NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Hải Ngoại

 
Các TNS Florida và Texas: muốn biết danh sách cử tri đòi bồi thường tài sản

BPSOS sẽ ra sức để thu thập hồ sơ người Mỹ gốc Việt bị CSVN chiếm đoạt tài sản
Qua các buổi họp với phái đoàn BPSOS ngày 11 tháng 12, văn phòng của 3 Thượng Nghị Sĩ (TNS) Hoa Kỳ cho biết về nguyên tắc họ sẽ hỗ trợ chương trình đòi bồi thường tài sản mà BPSOS đề xướng, và muốn có danh sách của các cử tri ở Florida và Texas bị ảnh hưởng.
Văn phòng TNS John Cornyn (Cộng Hoà) cho biết là họ rất quan tâm đến tình trạng chính quyền Việt Nam đã và tiếp tục chiếm đoạt không bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ. TNS Cornyn đại diện cho khoảng 400 nghìn người Mỹ gốc Việt sống ở Texas.
“Chúng tôi hiện có khoảng 40 hồ sơ của cử tri Mỹ gốc Việt ở Texas,” Ts. Thắng cho văn phòng TNS Cornyn biết. “Số hồ sơ tổng cộng có thể lên đến vài nghìn chỉ riêng ở tiểu bang này.”
Cuộc họp này nối tiếp buổi họp tháng trước, ngày 9 tháng 11, tại văn phòng ở Houston của TNS Cornyn. Hôm đó phái đoàn người Mỹ gốc Việt do Ls. Phạm Khanh của BPSOS-Houston hướng dẫn đã trình bày cặn kẽ tình trạng tài sản của họ bị chế độ ở Việt Nam chiếm đoạt như thế nào.
“Chính nhờ vậy vị nhân viên lập pháp của TNS Cornyn ở Quốc Hội đã nắm khá rõ vấn đề tại buổi họp với chúng tôi cách đây 2 ngày; họ cho biết sẵn sàng yểm trợ cho các cử tri bị chính quyền Việt Nam chiếm đoạt tài sản mà không bồi thường” Ts. Thắng tường thuật.


Phái đoàn cư dân Mỹ gốc Việt ở Houston tại văn phòng TNS Cornyn, ngày 9 tháng 11, 2017 (ảnh BPSOS)
Cùng ngày 11 tháng 12, phái đoàn BPSOS tiếp tục họp lần lượt với văn phòng của TNS Marco Rubio (Cộng Hoà, Florida) và TNS Bill Nelson (Dân Chủ, Florida). Hai vị này có nhiều kinh nghiệm về đòi bồi thường tài sản cho cử tri người Mỹ gốc Cuba. Hiện nay Hoa Kỳ đang yêu cầu chính quyền cộng sản Cuba phải bồi thường khoảng 8 tỉ Mỹ kim cho các tài sản mà họ đã chiếm đoạt của công dân hay của công ty Hoa Kỳ. “Nhân viên lập pháp ở 2 văn phòng này hoan hỉ đón nhận các thông tin mà chúng tôi cung cấp,” Ts. Thắng nói. “Riêng văn phòng của TNS Rubio cho biết họ sẽ tiếp tay chúng tôi để liên lạc các TNS khác nữa.”
Cũng theo công thức đối với TNS Cornyn ở Texas, ngày 2 tháng 11 BPSOS tổ chức một phái đoàn cư dân Mỹ gốc Việt tiếp xúc với văn phòng địa phương của hai TNS thuộc tiểu bang Florida; Marco Rubio và Bill Nelson.
Theo lời tường thuật của anh Tuấn Nguyễn, Phối Hợp Viên Cộng Đồng của BPSOS và là người hướng dẫn phái đoàn, ông Langowski, giám đốc văn phòng địa phương của TNS Rubio đã nhiệt tình chào đón và lắng nghe phần trình bày của phái đoàn.
“Họ lắng nghe phần trình bày của chúng tôi, đặc biệt, trong phái đoàn có một nhân chứng của giáo xứ Cồn Dầu đã từng bị trấn áp và giam giữ, trước khi nhà của ông ta bị cưỡng chế,” ông Tuấn nói. “Hai tiếng sau buổi họp, ông Langwoski đã cho chúng tôi biết là đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến nhân viên hoạch định chính sách tại văn phòng trung ương tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.”
“Ngày hôm sau tôi được văn phòng TNS Rubio liên lạc và hỏi thêm về các chi tiết cụ thể, người trợ lý lập pháp này cũng cho biết họ sẽ liên lạc với văn phòng TNS Nelson vì ông này rất ủng hộ vấn đề này.” Ông Tuấn cho biết thêm.
Phái đoàn Florida cũng đã có cơ hội tương tự để trình bày vụ việc với bà Willowstine, giám đốc văn phòng địa phương của TNS Nelson.
“Khi xin lấy hẹn, văn phòng TNS Nelson yêu cầu chúng tôi cho biết lý do tại sao xin lấy hẹn gấp trong vài ngày vì bình thường phải mất khoảng 3 tuần lễ nên tôi đã gửi ngay cho họ một bản tóm tắt vụ việc chiếm đoạt tài sản của công dân Mỹ gốc Việt,” ông Tuấn nói. “Tôi nhớ rõ là tôi liên lạc vào sáng ngày thứ ba và họ đã cho chúng tôi một cuộc hẹn vào ngày thứ năm sau đó.”
“Trong buổi trao đổi, bà Willowstine có hỏi rõ ai là nhân chứng bị cầm tù và quá trình cưỡng đoạt tài sản, chúng tôi trình bày những kế sách chiếm đoạt tài sản từng bước một từ đe dọa, đàn áp, bỏ tù rồi cưỡng chế của nhà nước Việt Nam,” ông Tuấn nói. “Điều lý thú là trước khi ra về bà ta cho chúng tôi biết là bà đã sớm gửi thông tin đến nhân viên phụ trách tại Hoa Thịnh Đốn ngay sau khi nhận được email xin hẹn của chúng tôi và hôm nay bà sẽ bổ sung thêm chi tiết sau khi nghe nhân chứng trình bày.”
“Tôi cho rằng các cử tri người Mỹ gốc Việt tại Florida đóng vai trò quan trọng vì cả hai vị TNS của tiểu bang đều mạnh mẽ ủng hộ và nhân viên của họ tỏ ra rất quen thuộc với tình trạng chiếm đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ gốc Cuba,” ông Tuấn chia sẻ.
Văn phòng của 2 TNS Florida yêu cầu BPSOS cung cấp danh sách của các cử tri Mỹ gốc Việt ở Florida có tài sản bị chiếm đoạt ở Việt Nam.
Ts. Thắng cho biết BPSOS sẽ bắt đầu ngay việc phổ biến tin tức đến đồng hương đang cư ngụ ở Florida và Texas, và kêu gọi sự tiếp tay của thân hữu và các phương tiện truyền thông Việt ngữ ở hai tiểu bang này.
“Chúng tôi muốn có câu trả lời cho các vị TNS kể trên nội trong vòng 30 ngày tới,” Ts. Thắng nói.
Đồng thời, BPSOS vẫn tiếp tục nhận mọi hồ sơ của người Mỹ gốc Việt bị chiếm đoạt tài sản và sẽ tổ chức những cuộc họp với thượng nghị sĩ ở nhiều tiểu bang trong năm 2018. Theo Ts.Thắng, BPSOS hiện có khoảng 200 hồ sơ rải ra trên 20 tiểu bang Hoa Kỳ.
Ls. Jared Genser là giám đốc của hang luật Perseus Strategies, một trong 2 hãng luật mà BPSOS đã thuê để hỗ trợ cho cuộc vận động này. Ls. Genser còn là một luật sư nhân quyền nổi tiếng thế giới. Ông cũng là sáng lập viên của Freedom Now, một tổ chức nhân quyền chuyên bảo vệ các tù nhân lương tâm. Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam đã được tổ chức này can thiệp gồm có Lm Nguyễn Văn Lý, Bs Phạm Hồng Sơn, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng…
Để nộp hồ sơ hay tìm hiểu thêm, xin liên lạc:
taisan@bpsos.org hay 703-538-2190, hoặc có thể đến văn phòng địa phương của BPSOS:
BPSOS ở Virginia: 703-538-2190
BPSOS ở Georgia: 770-458-6700
BPSOS ở Texas: 281-530-6888
BPSOS ở California: 714-897-2214
BPSOS ở Mississippi: 228-436-9999
BPSOS ở Alabama: 251-517-3011
Các thông tin cập nhật về Chương Trình Đòi Tài Sản được lưu trữ tại: http://doitaisan.org/
Mạch Sống, ngày 13 tháng 12, 2017
http://machsongmedia.com

Nhà đấu tranh Trung Quốc dự lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2017 tại Mỹ

Nhà đấu tranh nổi tiếng người Trung Quốc Ngụy Kinh Sinh (trái) đến tham dự lễ trao giải Nhân Quyền 2017 do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức. RFA PHOTO/Ngọc Lan

Đánh dấu 20 năm hoạt động
(RFA): Chiều Chủ Nhật, 10 Tháng 12, đúng Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 69, và cũng đánh dấu 20 năm hoạt động của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2017 cho ông Nguyễn Hữu Vinh (biệt danh Anh Ba Sàm), bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (biệt danh Mẹ Nấm), Mục Sư Y Yích, và Hội Anh Em Dân Chủ, đã được diễn ra tại Hội Trường Thành Phố Westminster, miền Nam California.
Buổi lễ có sự tham dự của nhiều viên chức thành phố, các hội đoàn, các tổ chức chính trị quanh vùng, và đặc biệt là có sự hiện diện của ông Ngụy Kinh Sinh, nhà đấu tranh nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc.
Trong phần phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Kim Bình, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ, đã nhấn mạnh đến sự dấn thân, hy sinh hạnh phúc riêng tư, chấp nhận đương đầu với bạo quyền, tù tội của những người được chọn trao giải Khôi Nguyên trong suốt 15 năm qua.
“Trong 15 năm qua, hơn 40 cá nhân, tổ chức đã được vinh danh trao giải này. Những người đó thật sự là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất của những năm 2002-2003-2004, cho đến bây giờ, trong tất cả những đợt đàn áp tàn khốc nhất của cộng sản Việt Nam, không có năm nào, không có những người sẵn sàng đứng ra hy sinh tự do riêng tư của mình để tranh đấu bảo vệ cho giá trị, cho quyền con người, cho đồng bào mình, trong số những người đó có những người đã quá cố, có những người còn rất trẻ nhưng đã chịu tù tội 5 năm, 10 năm. Có những người là cựu chiến binh của cả hai miền, có người được sinh ra sau cuộc chiến, nhưng tất cả đều phải trả một giá rất lớn. Khôi nguyên của mỗi năm nếu không phải là một tù nhân lương tâm thì cũng là một cựu tù, có những trường hợp đặc biệt không bị tù thì cũng trong tình trạng quản chế, phải chịu sự khủng bố tinh thần. Khôi nguyên năm nay, cả ba anh chị và những anh em trong Hội Anh Em Dân Chủ cũng là những người nằm trong số đó.”Nhà báo Huỳnh Việt Lang (trái) và bà Đinh Ngọc Thu nhận giải Nhân Quyền 2017 thay ông Nguyễn Hữu Vinh-Anh Ba Sàm. RFA PHOTO/Ngọc Lan

Sự tương đồng của người đấu tranh ở Việt Nam và Trung Quốc
Đến tham dự lễ trao Giải Nhân Quyền 2017 trong tư cách là người bạn lâu năm của những người khởi xướng thành lập Mạng Lưới, nhà tranh đấu Ngụy Kinh Sinh đã chia sẻ những cảm nghĩ của ông về sự tương đồng của những người đấu tranh cho tự do dân chủ ở Việt Nam và Trung Quốc.
Ông Ngụy Kinh Sinh nói “Chúng ta có chung một kẻ thù là các chế độ đảng trị cộng sản. Chúng ta có cùng lợi ích chung là xây dựng quê hương mình thành một nước dân chủ.”
Theo ông Sinh, khi những nhà dân chủ của hai nước truyền bá tư tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền về nước, đó là đang chuẩn bị xây dựng một xã hội dân chủ mới. Từ hải ngoại, sự truyền bá thông tin về dân chúng trong nước là những gì mà chúng ta phải làm từng bước để phá bỏ những dối trá mà cộng sản đang lừa phỉnh dân mình.
Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, đại diện Mạng Lưới, đã giới thiệu tóm tắt về Hội Anh Em Dân Chủ Việt Nam, một tổ chức được thành lập ngày 24 Tháng Tư, 2013 trên trang mạng xã hội Facebook bởi luật sư Nguyễn Văn Đài và hơn 40 cựu tù nhân lương tâm như kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, ông Nguyễn Bắc Truyền, ông Trương Minh Đức…
Do hoạt động trên một địa bàn rộng, tích cực đa dạng, nên HAEDC được xem là tổ chức Xã hội Dân sự hàng đầu trong nước. Hiện nay, HAEDC có 12 thành viên đang bị khởi tố tạm giam điều tra, hay đã bị truy tố xét xử. Ngoài ra, nhiều thành viên HAEDC đã đang phải trốn tránh, đào tỵ để tránh bị truy nã, sách nhiễu.
Dược Sĩ Nguyễn Mậu Trinh từ Washington DC về nhận giải thay cho Hội Anh Em Dân Chủ Việt Nam.
Nhà báo Huỳnh Việt Lang được mời giới thiệu về ông Nguyễn Hữu Vinh, chủ trang blog Anh Ba Sàm.
Blog Anh Ba Sàm được thành lập từ ngày 9 Tháng Chín năm 2007. Bằng khẩu hiệu “Phá Vòng Nô Lệ,” blog Anh Ba Sàm đã đem đến cho người đọc rất nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và làm thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người quan tâm. Ông Vinh bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam từ Tháng Năm, 2014 và kêu án 5 năm tù giam.
Bà Đinh Ngọc Thu, người duy trì blog Anh Ba Sàm hoạt động sau khi ông Vinh bị bắt, đã nhận giải thưởng thay ông. Phát biểu tại buổi nhận giải, bà Thu nói:
“Nhiều người đã nhận ra rằng muốn vô hiệu hoá chuyên chính vô sản ở Việt Nam thì phải cung cấp thông tin trung thực cho đồng bào của mình và thông tin chính là con đường duy nhất giúp thay đổi nhận thức và nhận thức giúp thay đổi hành vi. Slogan ‘Phá Vòng Nô Lệ’ của blog Anh Ba Sàm đã bắt đầu từ đó. Năm 2007, anh Vinh đã lập blog Anh Ba Sàm, và anh Vinh không đơn độc.”
Mục sư Y Yích là cá nhân tiếp theo được trao giải với phần giới thiệu của ông Vũ Hoàng Hải, đại diện khối 8406.


Ông Vũ Hoàng Hải (trái) và Mục sư Y Phương nhận giải Nhân Quyền 2017 thay Mục Sư Y Yich. RFA PHOTO/Ngọc Lan

Mục sư Y Yích sinh năm 1960, sống tại tỉnh Gia Lai, là người thiểu số đầu tiên được Mạng Lưới trao giải. Vào năm 2007 Mục sư Y Yích bị nhà cầm quyền tỉnh Gia Lai bắt và bị kết án tù 6 năm, chỉ vì tội cùng với người Thượng biểu tình đòi đất và đòi tự do tôn giáo.
Ra tù, ông tiếp tục hoạt động cho nhân quyền và tự do tôn giáo. Tháng Chín, 2013 ông bị nhà cầm quyền tỉnh Gia Lai bắt lần thứ hai và kết án 12 năm tù giam.
Mục sư Y Phương là người nhận giải thay cho mục sư Y Yích.
Người cuối cùng được chọn là cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nickname Mẹ Nấm. Bà Jacky Bông, phó trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền, giới thiệu sơ lược về blogger Mẹ Nấm.
Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa xét xử, tuyên phạt Mẹ Nấm 10 năm tù giam với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước, mặc dù cô chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.
Mẹ Nấm được Tổng Thống phu nhân Hoa Kỳ tuyên dương là “người phụ nữ can đảm”. Cô cũng được nhiều chính khách Hoa Kỳ và Đức quốc quan tâm bênh vực.
Cô Nguyên Nhung, một blogger có nick name Hồn Nhiên, đã nhận giải thưởng thay cho Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Được thành lập từ năm 2002, Giải Nhân Quyền Việt Nam đến nay đã được trao cho 39 cá nhân và 3 tổ chức đã có những đóng góp xuất sắc, có nhiều ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh cho công lý và nhân quyền tại Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam còn là một cơ hội để người Việt ở hải ngoại bày tỏ sự quan tâm ủng hộ với những người dấn thân vào cuộc chiến đấu không ngơi nghỉ vì những quyền căn bản cho nhân dân Việt Nam.
Ngọc Lan, thông tín viên RFA
2017-12-11

Quốc hội Úc điều trần về vi phạm nhân quyền Việt NamAnh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, (thứ hai từ trái sang) tham dự phiên điều trần về nhân quyền Việt Nam tại Quốc hội Úc, ngày 7/12/2017, thủ đô Canberra, Úc. (Facebook Angelina Trang Quynh)

(VOA): Quốc hội Liên bang Úc hôm 7/12 đã tổ chức một buổi điều trần về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, trong khi chính quyền Hà Nội cấm linh mục Nguyễn Đình Thục tham dự phiên điều trần này.
Từ Sydney, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai của nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Trung Tôn, người đang bị chính quyền Việt Nam giam cầm, hôm 8/12 nói với VOA rằng anh có cơ hội lên tiếng về tình hình vi phạm nhân quyền tại quê nhà.
“Buổi điều trần chính thức do Tiểu ban Nhân quyền của cả Thượng viện và Hạ viện thuộc Quốc hội Úc tổ chức. Họ lắng nghe ý kiến của các linh mục, các nạn nhân, các thân nhân của các nhà hoạt động đang bị cầm tù.”


Các nhà hoạt động đang bị giam cầm, từ trái sang: Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, và Trương Minh Đức (Ảnh: Facebook Le Nguyen Huong Tra)

Buổi điều trần được tổ chức tại Canberra hôm 7/12, trước ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12, còn nhằm mục đích làm rõ thêm những quan ngại về nhân quyền Việt Nam mà 68 vị Dân Biểu Úc đã đề cập trong một bức thư chung vào tháng 10 vừa qua. Theo đó, các dân biểu Úc đã bày tỏ quan ngại về các đợt đàn áp ngày càng khốc liệt của chính quyền Việt Nam đối với những tiếng nói ôn hoà kể từ đầu năm 2017 đến nay.
Anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa đã thay mặt cho hội Anh Em Dân Chủ mang tiếng nói đến chính giới Úc. Đồng thời, anh Nghĩa tham gia vận động trả tự do cho cha mình là mục sư Nguyễn Trung Tôn và các thành viên khác của hội đang bị bắt giữ.
“Tôi đã nhấn mạnh rằng từ đầu năm đến giờ có 21 người đã bị bắt ở Việt Nam và 3 người phải trốn đi. Riêng Hội Anh Em Dân chủ thì từ đầu năm đến bây giờ có 7 người bị bắt, và hiện có tổng cộng 13 thành viên của hội đang bị giam cầm. Ở bên ngoài có đến 30 thành viên bị mời lên mời xuống, hoạnh hoẹ, dọa dẫm, để lấy bằng chứng ghép tội các thành viên Hội Anh em Dân chủ. Hiện tại họ đang rất lo sợ vì có thể bị bắt bất kỳ lúc nào.”


Mục sư Nguyễn Trung Tôn trước khi bị bắt.

Anh Nghĩa còn cho biết anh và các linh mục từ Việt Nam sang, hôm 8/12 đã có buổi gặp với ông John Barilaro, Quyền Thủ hiến của tiểu bang New South Wales, nơi có đông dân nhất của Úc và thành phố Sydney là thủ phủ. Anh Nghĩa cho biết ông Barilaro hứa sẽ vận động một lá thư chung kêu gọi trả tự do cho tù nhân lương tâm Việt Nam.
Anh Nghĩa cho biết thêm rằng chính quyền Việt Nam đã ngăn chặn việc xuất cảnh đối với linh mục Nguyễn Đình Thục thuộc giáo sứ Song Ngoc, tỉnh Nghệ An. Linh mục Thục là người từng lên tiếng bảo vệ cho ngư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra từ năm ngoái.
“Tôi từ Manila, Philippines sang Úc và không gặp trở ngại gì. Tuy trong đoàn đi điều trần lần này có một người bị cấm xuất cảnh. Đó là linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vì lý do an ninh, công an tỉnh Nghệ An không cho biết. Tuy nhiên, các linh mục khác có cơ hội sang đây trình bày về vấn đề tự do tôn giáo, tín ngưỡng, quyền sở hữu đất đai tại Việt Nam.”
Trên mạng xã hội hôm 8/12 loan truyền một văn bản được cho là của Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất do Trung tá Nguyễn Tiến Sỹ ký hôm 6/12, nói rằng: “Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất phát hiện ông Nguyễn Đình Thục là người thuộc diện chưa được xuất cảnh, theo đề nghị của Công an tỉnh Nghệ An."
VOA chưa thể liên lạc với Cục Xuất nhập Việt Nam để xác nhận thông tin này.


Biên bản cấm xuất cảnh linh mục Nguyễn Đình Thục (Ảnh: BBC Tiếng Việt)

Ông Nguyễn Trung Tôn, thành viên của Hội Anh Em Dân chủ, bị bắt vào cuối tháng 7 năm nay, cùng lúc với ký giả Trương Minh Đức, nhà hoạt động Phạm Văn Trội và luật sư Nguyễn Bắc Truyển.
Hội Anh Em Dân chủ là một tổ chức xã hội dân sự đã hoạt động ôn hòa hơn 4 năm trước nhằm thúc đẩy nhân quyền và tiến bộ xã hội ở Viêt Nam.
VOA, 08/12/2017

Đại Nhạc Hội ‘Cám Ơn Anh’ Kỳ 11 thu gần $2 triệuTưởng niệm cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, cựu hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH, tại Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 11. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) - Trước đây, trong bản tường trình với báo chí về kết quả của Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ Thứ 11, được tổ chức tại thành phố San Jose, California vào ngày Chủ Nhật 6 Tháng Tám, 2017, Hội H.O. Cứu Trợ TPB-QP/VNCH đã công bố con số là $1,242,561.53, được tính đến 8 giờ tối, sau giờ kết thúc đại nhạc hội.
Vào thời điểm ấy, kết quả này đã là một sự thành công ngoài sức dự liệu của ban tổ chức.
Tuy nhiên, sau thời gian Đại Nhạc Hội Kỳ 11 kết thúc, nhạc sĩ Nam Lộc là người đã có nhiều cơ hội có mặt tại nhiểu tiểu bang Hoa kỳ và Canada, vận động được nhiều địa phương tổ chức các buổi văn nghệ gây quỹ, và thống nhất gửi tiền về cho Ban Tổ Chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ Thứ 11. Mới đây, theo nguồn tin từ nhạc sĩ Nam Lộc cho biết kết quả số thu của Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 11 có thể đạt đến con số 2 triệu đô la, một con số kỷ lục. Tuy phải trải qua nhiều sự vận động, nhưng đây là một con số bất ngờ đối với mọi người.
Theo thông tin mới nhất, sau khi Canada hoàn tất các buổi nhạc hội cứu trợ anh em thương binh VNCH, nhạc sĩ Nam Lộc đã có bản tổng kết gửi đến toàn thể quý anh chị em có liên quan đến các hoạt động gây quỹ ở khắp mọi nơi tính đến cuối năm 2017.
. Tổng số tiền hội đã báo cáo: $1,652,487.45
. Hội nhận được thêm sau đó: $84,826.49
. Cám Ơn Anh New Jersey: $4,500.00
. Cám Ơn Anh Canada: $182,400.00 (tức 228,000 đô la Canada)
(CA$228,000.00 X US.80cents)
Tổng Cộng: $ 1,924,213.94
Hy vọng từ nay đến cuối năm, Hội sẽ nhận thêm tiền đóng góp cho “Cám Ơn Anh, Người Thương Binh VNCH” kỳ 11, đạt đến con số 2 triệu đô la.
Vào ngày 23 Tháng Chín, 2017, Ban Tổ Chức “Canada Cám Ơn Anh” gồm có: Voice Canada, Thời Báo, VietTV, Hoa Tình Thương Toronto, Chùa Pháp Vân (Toronto), Quỹ trẻ em mồ côi HOF, Hội Phụ nữ Việt Nam-Canada vùng Montreal (Montreal) đã cam kết với MC Nam Lôc sẽ nhận bảo trợ $150,000 cho 1,000 gia đình TPB trên toàn Canada, và riêng Montreal sẽ bảo trợ 200 gia đình.
Tổng số gây quỹ của chương trình “Canada Cám on Anh” gồm có Toronto, Ottawa, Vancouver và Montreal đã đúc kết và công bố tại Montreal tối Thứ Bảy 25 Tháng Mười Một với kết quả: CA$225,500. Sau đó một ngày, Mỹ Vân Films USA bảo trợ buổi chiếu phim Chân Trời Tím tại Ottawa với hơn 200 khách, và CDNV Ottawa đã quyên góp được tại buổi chiếu phim thêm $2,500.
Tổng số tiền gây quỹ giúp TPB VNCH đúc kết tính đến ngày 26 Tháng Mười Một là $228,000 Gia Kim.
Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển giao đến cho Hội HO & TPB Quả Phụ VNCH do cố Trung Tá Hạnh Nhơn thành lập, như một nén hương tưởng niệm hồi hướng công đức của Bà.
Ngoài ra, theo thông cáo từ Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Quốc Hội California đã chuẩn thuận Nghị Quyết SCR 60, chọn một đoạn trên Xa Lộ 405 để đặt tên cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh nhằm tưởng nhớ cuộc đời tận tụy cống hiến của bà đối với cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là với các thương phế binh và quả phụ VNCH.
Nghị Quyết SCR 60 sẽ chọn đoạn xa lộ đi về hướng Bắc, giữa đường Brookhurst và đường Magnolia, thuộc địa phận thành phố Fountain Valley, và đặt tên là “Xa Lộ Tưởng Niệm Thương Phế Binh VNCH của Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn” (Lieutenant Colonel Nguyen Thi Hanh Nhon’s Disabled Veterans Memorial Freeway).
Trong dịp này, nhiều hội đoàn sau đây đã đóng góp vào quỹ xây dựng bảng tên “Xa Lộ Nguyễn Thị Hạnh Nhơn”:
- Cộng Đồng Người Việt Tư Do Úc Châu, tiểu bang New South Wales: $500.00 (pending)
- Cộng Đồng Người Việt New Jersey: $500.00 (received)
- Cám Ơn Anh Houston: $500.00 (pending)
- Cám Ơn Anh Canada: $500.00 (received)
- Cám Ơn Anh Norway: $500.00 (received)
- Cám Ơn Anh Pháp: $500.00 (received)
- Cám Ơn Anh Bắc Cali: $500.00 (pending)
- Ba hội đoàn ở miền Nam Cali:$1,500.00 (pending)
Huy Phương/Người Việt
December 8, 2017Tâm Thư v/v Bảo trợ người Việt Tỵ nạn tại Indonesia.

Kính gửi: Toàn thể quý đồng hương tại Queensland và Úc châu.
Trong thời gian hai năm qua Cộng đồng người Việt chúng ta tại Úc châu đã biết qua các cơ quan truyền thông báo chí, truyền hình là có nhiều chuyến tàu chở người vượt biển đến Úc xin tị nạn trong số đó có một số thuyền đã xuất phát từ Việt Nam.
Cộng đồng chúng ta cũng biết là có nhiều chuyến tàu đã bị chính quyền Úc trao trả về Việt Nam dù đã vào hải phận của nước Úc.
Chúng ta cũng được biết là vào ngày 20 tháng 3 năm 2015, chiếc tàu mang số BTh -99310 TS trên đường đến Úc đã bị chặn lại trong vùng biển Timor, những người trên chiếc tàu đó đã bị thanh lọc ngay trên biển và bị trả về Việt Nam với lý do không hội đủ điều kiện để xin tị nạn chính trị. Đó là chiếc tàu của gia đình ba chị Trần Thị Thanh Loan, Trần Thị Lụa và Nguyễn Thị Phúc.
Ngày 19- 4 -2015 cả ba gia đình này được trao trả về Việt Nam với lời hứa của cả chính phủ Úc và Việt Nam là sẽ không bị truy tố nếu họ chấp nhận hồi hương. Nhưng khi về đến Việt Nam, tất cả những người trụ cột trong ba gia đình đều đã bị bắt giam và truy tố. Tất cả đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, người lớn thì không tìm được việc làm, các em nhỏ đi học bị thóa mạ là con của những người ‘phản quốc’…
Tháng 4/2016, tòa án La Gi đã tuyên phạt bà Trần Thị Thanh Loan 36 tháng tù giam và chồng bà là ông Hồ Trung Lợi 24 tháng tù giam vì tội tổ chức vượt biên.
Tháng 9/2016, bà Trần Thị Lụa đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận tuyên phạt 30 tháng tù giam cũng vì tội tổ chức vượt biên.
Riêng bà Nguyễn Thị Phúc chỉ bị xử phạt 27 tháng tù treo vì "không phải” là người tổ chức vượt biên. Cả hai bà Lụa và Loan đều được hoãn chấp hành hình phạt tù đến tháng 7/2017 vì lý do phải nuôi con nhỏ và có chồng đi tù.
Trong thời gian được hoãn thi hành bản án, các gia đình này đã bị nhà cầm quyền địa phương chèn ép, ngăn cản việc làm ăn sinh sống, con cái không được học hành, tât cả đã bị bêu xấu trước làng xã và hầu như bị cô lập vì mọi người đều sợ bị liên lụy nếu giao tiếp với họ.
Nhận thấy cuộc sống quá bế tắc không có tương lai ngay trên đất nước của ông cha mình. Cả ba gia đình đã quyết chí vượt biển thêm một lần nữa để tìm sự sống trong cái chết.
Ngày mùng bốn tết năm Đinh Dậu 2017, trong khi mọi người xum họp quanh mâm cơm gia đình thì ngoài biển khơi một chiếc thuyền con đã chở người vượt biên đi tìm tự do lần thứ hai sau chuyến đầu tiên đã bị chính phủ Úc trả về quê quán.
"Trong ngày mùng một Tết thì chị Loan và chị Lụa còn gọi điện thoại cho tôi để chúc Tết nhưng sáng ngày mùng bốn khi tôi nghe điện thoại của chị Loan chị Lụa, thì họ nói là đang vượt biên từ Việt Nam qua Úc, đang ở địa phận của Indonesia. Nói chuyện chỉ được vài câu vì sau đó bị mất liên lạc." (Lời của LS Võ An Đôn, người đã lo thủ tục pháp lý cho ba gia đình tại VN).
Bà Lụa đã cho biết tất cả trên tầu có 18 người, sáu người lớn và 12 trẻ em, rời vùng biển Bình Thuận trên một chiếc thuyền gỗ nhỏ hôm 30/1/2017. Tầu đi được 12 ngày thì máy bị hư, thuyền bị trôi dạt và bị đập vào ghềnh đá dọc bờ biển Java, Nam Dương. May mắn là sau đó họ được người dân địa phương và cảnh sát đưa vào bờ. Ngay trong đêm đó, tất cả đã được đưa đến một trại tỵ nạn để chờ trong khi chính phủ Nam Dương tiến hành thủ tục trả họ về Việt Nam.
Tại đây, bà Lụa cho biết họ đã liên lạc được với nhà bảo trợ hảo tâm người Úc, bà Shira Sebban và nhà hoạt động nhân quyền Grace Bùi để nhờ giúp đỡ. Bà Grace Bùi cho đài BBC biết chính quyền Nam Dương đã định gửi trả cả nhóm về Việt Nam vì họ không phải là người tỵ nạn nên không thể tiếp tục ở lại trại, họ cũng không thể ở trong nhà giam vì không phải là tội phạm.
Nhờ sự can thiệp của bà Shira và giải thích từ bà Grace Bùi, cả nhóm đã được chính phủ Nam Dương cho ở lại trại cho đến khi họ được gặp đại diện của Liên Hiệp Quốc.
Trải qua nhiều cuộc phòng vấn của chính phủ Nam Dương lẫn Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ (UNHCR), ngày 31/3/2017 vừa qua, Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tại Nam Dương đã cấp tư cách tỵ nạn cho cả ba gia đình.
Hiện nay tất cả đang chờ một nước thứ ba tiếp nhận và cho họ đi định cư. Tình cảnh của những gia đình này cho đến hôm nay vẫn không biết sẽ trôi dạt về đâu và số phận sắp tới của họ sẽ như thế nào?
Thế giới đã cạn dần tình thương nên từ Mỹ đến Âu châu đã siết chặt và hạn chế nhận người tỵ nạn. Trong một bản tin trên đài truyền hình ABC, chính phủ Úc đã cho biết: Hiện nay trên thế giới có khoảng 65 triệu người lưu lạc, mất nơi cư trú vì khủng hoảng chiến tranh và khủng bố. Khoàng 1,1 triệu người cần được giúp đi định cư hàng năm nhưng các quốc gia chỉ có thể tiếp nhận khoảng 100 ngàn người. Như vậy con số 1 triệu người còn lại được xem là vô vọng trong việc xin tái định cư. http://www.abc.net.au/news/2016-09-19/private-resettlement-a-way-for-australia-to-lift-refugee-intake/7857988
Úc Đại Lợi là một quốc gia tôn trọng nhân quyền và đặt nặng vấn đề nhân đạo nhưng để tránh gánh nặng cho người dân Úc, chính phủ Úc đã đưa ra một chương trình tái định cư nhân đạo bằng cách đồng ý cho các Cộng đồng sắc tộc, các Hội đoàn, Tổ chức đứng ra bảo lãnh & bảo trợ cho người Tỵ nạn đến Úc định cư trong một chương trình gọi là: "Community Proposal Pilot" nay được đổi thành chương trình "Bảo trợ Cộng đồng - ‘Community Support Programme’ (CSP) https://cpp-apo.net/
Với chương trình này, tổ chức nào bảo lãnh, bảo trợ sẽ phải lo mọi chi phí và những công việc sau đây:
1. Lệ phí xin visa (visa application charges): $16,444 cho người đứng đơn chính và $2,680 cho mỗi người phụ thuộc đi theo.
2. Vé máy bay (airfares): khoảng AU$4,000 cho 4 mẹ con
3. Thủ tục khám sức khỏe (medical screening): chi phí sẽ thông báo sau
4. Định cư tại Úc (settlement) trong 18 tháng đầu bao gồm:
• Ăn ở với đầy đủ tiện nghi tối thiểu
• Hướng dẫn các sinh hoạt tại địa phương & nước Úc cho việc hội nhập.
• Ghi danh trường hoặc các khóa học Anh ngữ
• Giúp điền các loại đơn, cho thủ tục định cư...
• Sau thời gian học Anh ngữ, giúp tìm việc làm, giúp các em vào các trường học tại địa phương.
Thưa quý đồng hương,
Cộng đồng người Việt chúng ta là một tập hợp của những người rời bỏ quê hương đi tỵ nạn cộng sản từ sau cái ngày 30-4-1975.
Từ đó đến nay, quê hương VN vẫn còn nằm dưới ách độc tài của bọn cộng sản bán nước. Tình trạng xâm phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng, Người dân vẫn không có được những quyền tự do tối thiểu của con người. Đó là lý do tại sao mà cho đến nay người Việt vẫn tiếp tục bỏ nước ra đi bằng mọi phương cách.
Ông bà chúng ta đã dạy “Dẫu xây chín đợt phù đồ, không bằng làm phúc cứu cho một người”. Ca dao tục ngữ VN cũng đã có câu: "Lá lành đùm lá rách" và với tâm tình của những người vượt biển tìm Tự Do đi trước giúp người đi sau, chúng ta cảm thông và chia sẻ nỗi niềm mong đợi, sự hy vọng được đi định cư tại một quốc gia thứ ba cũng như sự lo lắng cho tương lai của các con em.
Bà Shira Sebban, một thiện nguyên viên người Úc, người đã theo dõi, giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần cho ba gia đình này từ những ngày mới đặt chân lên đất nước Nam Dương vào đầu tháng 2/2017, đã cho chúng ta biết ước vọng của các gia đình này là muốn được định cư tại nước Úc.
Trong buổi họp tại văn phòng CĐ vào ngày thứ Tư 11-10-2017. Sau khi xem xét và bàn thảo về hoàn cảnh vượt biên của các gia đình nêu trên. Xét qua đề nghị của bà Shira và khả năng của Cộng Đồng Người Việt tại TB Queensland. BCH Cộng đồng NVTD - QLD đồng ý đứng ra bảo lãnh, bảo trợ cho gia đình chị Nguyễn Thi Phúc gồm 4 người (1 người lớn & 3 trẻ em).
Để tiến hành thủ tục Bảo Lãnh & Bảo Trợ này. Cộng đồng chúng ta cần thành lập một Ủy Ban được gọi là "Uỷ Ban Bảo Trợ Người Tị Nạn - Vietnamese Refugees Support Committee" để đăng ký với Bộ Di Trú đồng thời huy động sự ủng hộ tài chánh từ Cộng đồng Người Việt tại Queensland nói riêng và Úc châu nói chung cùng những công việc khác giúp gia đình họ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Chúng tôi cũng được biết Cộng đồng người Việt tại Gia Nã Đại cũng đang cứu xét việc bảo lãnh cho hai gia đình còn lại gồm 14 người.
Cộng đồng chúng ta tại Úc được đề nghị bảo lãnh cho gia đình của bà Phúc bao gồm bà Nguyễn Thị Phúc, sinh ngày 1-1-1976 cùng 3 người con: Trần Ngọc Tuấn (Nam, sinh ngày 9-9-2000), Trần Thị Kiều Trinh (Nữ, sinh ngày 20-2-2002) và Trần Nguyễn Hoa Nhiên (Nữ, sinh ngày 27-3-2013).
Chiếu theo luật lệ mới của chính phủ Úc, việc bảo lãnh, bảo trợ cho người tị nạn trong 2 năm đầu tiên tại Úc rất tốn kém nên chúng tôi viết Tâm Thư này để kính thông báo cùng toàn thể qúy đồng hương. Cũng như kính mời sự tham góp sức từ các tổ chức tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể và quý đồng hương để chương trình bảo trợ này được thành công tốt đep.
Chương trình cụ thể như sau:
1. Thành lập một "Uỷ Ban Bảo Trợ Người Tị Nạn Việt Nam - Vietnamese Refugees Support Committee". Xin mời qúy vị đại diện các Tôn giáo, Hội đoàn, đoàn thể, Thân hào nhân sĩ, Luật sư, Y Bác sĩ và Mạnh thường quân nhiệt tình tham gia vào Ủy ban này để giúp cho các phần việc về bảo lãnh, bảo trợ này.
Xin tình nguyện ghi danh với chúng tôi tại địa chỉ đăng ở cuối thư này. Sau đó chúng tôi sẽ gởi thư mời qúy vị đến tham dự một cuộc họp tại Văn phòng Cộng đồng trong tháng 12 hoặc đầu tháng Giêng 2018 sắp tới.
2. Mọi đóng góp tài chánh xin gởi về: "Vietnamese Refugees Support Committee - Uỷ Ban Bảo Trợ Người Tị Nạn" hoặc chuyển khoản vào tài khoản của BCH/CĐ NVTD QLD và ghi rõ cho "Vietnamese Refugees Support Committee - Uỷ Ban Bảo Trợ Người Tị Nạn". Để Ủy ban ký quỹ một số tiền cho Bộ Di Trú...
- Account BSB: 064-160
- Account number: 10036487
- Account Name: Vietnamese Community in Australia - Queensland Chapter (VCA-QC)
- Bank Account name: Commonwealth Trading Bank
Sau khi thủ tục đăng ký với Bộ Di Trú xong, có thể Ủy Ban sẽ đăng ký 1 tài khoản riêng cho Ủy ban. Đồng thời chúng tôi có thể đăng ký với Sở Thuế để xin quy chế: "Từ Thiện - Charity", để những người đóng góp có thể claim lại thuế.
3. Sau khi thành lập Ủy ban Bảo Trợ Người TỵNạn xong. Chúng ta sẽ phân công công việc cho mỗi người/mỗi ban để chuẩn bị mọi phương tiện, mọi việc và tiến hành nộp đơn xin bảo lãnh.
Chúng tôi xin kêu gọi và kính mời sự tham gia góp sức từ tất cả quý vị và đồng hương.
Xin quý vị liên lạc với chúng tôi:
1. Bùi Trọng Cường - Chủ tịch Cộng đồng NVTD - QLD. ĐT: 3375 6036
email: drctbui@hotmail.com
2. Ông Phạm Văn Hợp - Điều hợp viên chương trình bảo trợ tỵ nạn - ĐT: 0412-192 666
email: vanpham3250@gmail.com
3. Cô Yến - VP Cộng đồng NVTD - QLD. ĐT: 3375 5700
email: info@ vcaqld.org.au or admin@vcaqld.org.au
Trân trọng
Brisbane ngày 01 tháng 12 năm 2017
Bs Bùi Trọng Cường
Chủ tịch Cộng Đồng NVTD QLD
Phạm Văn Hợp
Điều Hợp Viên
Ủy Ban Bảo Trợ Người Tị Nạn