NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Hải Ngoại

 
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về lại Thái Lan

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lễ Tiếp nối lần thứ 91 vào sáng ngày 11/10/2017. RFA

Ngày Tiếp nối
(RFA): Thiền sư Thích Nhất Hạnh sau chuyến về Việt Nam mới nhất hôm cuối tháng 8 vừa qua, nay đã trở lại Làng Mai, Thái Lan.
Vào sáng ngày 11/10, Làng Mai - Thái Lan tổ chức lễ Tiếp nối lần thứ 91 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh người khai sinh pháp môn Làng Mai. Có khoảng 200 tăng ni Phật tử đến tham dự buổi lễ này.
Ở Làng Mai, người ta không nói với nhau là “Mừng ngày sinh nhật” mà gọi là “mừng ngày Tiếp nối”. Theo cách hiểu ở đây tức là con người từ một kiếp khác tiếp nối về kiếp này và sự hy vọng thế hệ mai sau sẽ tiếp nối bước chân chánh niệm của thầy Thích Nhất Hạnh.
Từ 6 giờ sáng, các tăng ni Phật tử cùng đi thiền hành từ Thiền đường về Cốc - nơi ở của Sư Ông Thích Nhất Hạnh. Ai cũng háo hức mong được nhìn thấy ông, người được truyền thông quốc tế xem là lãnh đạo tinh thần của Phật giáo có ảnh hưởng thứ 2 thế giới chỉ sau đức Đạt Lai Lạt Ma.
Ông được các đệ tử đẩy bằng xe lăn ra để mừng ngày Tiếp nối, tuy nhiên được một lúc thì trời bỗng đổ mưa. Thiền sư phải quay trở lại vào trong Cốc.
Ý kiến Phật tử
Có khá đông các Phật tử tổ chức thành đoàn ở Việt Nam sang trong thời gian này để tụ tập ở Làng Mai, đồng thời mừng ngày Tiếp nối. Anh Khương tự nhận mình là một người rất kính phục thầy Thích Nhất Hạnh, anh cho biết:
“Hôm nay là một dịp đặc biệt rất cần cho thế hệ trẻ VN, một tấm gương, một con đường.
Lợi ích chính là một con đường dẫn cho giới trẻ Việt Nam, hiện nay đang rất cần một niềm tin và Sư Ông chính là người tạo ra nguồn cảm hứng cho giới trẻ VN.”
Chị Trần Ngọc Thúy từ Sài Gòn sang, nói mình cần có trách nhiệm tiếp nối con đường của Thầy Thích Nhất Hạnh:
“Khi quý Thầy cầm micro nói hôm nay là “Ngày tiếp nối” của Sư Ông thì mình có cái gì để tặng Sư Ông, nên mọi người hãy bước đi trong Chánh Niệm và xâu thành một tràng hoa, kết thành một sự liên kết để tặng Sư Ông, thì lúc đó chị thật sự đã rơi nước mắt, bởi vì chị phải nhờ đến sư huynh là huynh hãy bước đi trong Chánh Niệm dùm muội… Mọi người nói là mỗi bước chân là một sự kỳ diệu, sự kỳ diệu đó là khi mà chúng ta thấy Sư Ông đứng lên bước đi. Và lúc đó chị nghĩ đến mình, đúng là mỗi bước chân là một phép lạ. Và khi đi từ thiền đường đến nửa đường thì nước mắt chị không ngừng rơi vì khi đó chị xúc cảm rất là nhiều. Cảm giác mình nhìn bước chân của từng người đi giống như là mỗi người đang hôn lên quả địa cầu vậy. Nhưng mà khi đến đây rồi thì cảm xúc dâng trào nhưng mình lại không rơi nước mắt. Mình cảm thấy một niềm hạnh phúc, hạnh phúc đến tận tế bào trong cơ thể. Và mình cảm thấy có trách nhiệm cần phải tiếp nối cái con đường của Sư Ông.”
Theo chị Trần Ngọc Thúy thì sự tiếp nối mà bản thân chị muốn là xây dựng tình huynh đệ trong đạo tràng đang có và đem ánh sáng Phật Pháp, đem những bài thiền ca đến cho những người em trong đạo tràng niệm Phật Nhà Bè để tất cả mọi người có thể giữ được tình huynh đệ và đem ánh sáng Phật pháp đến cho nhiều người khác nữa để họ được hạnh phúc.
Chị Thúy tiếp lời:
“Hôm nay thực sự những giọt nước mắt đã rơi, rơi rất nhiều nhưng rơi trong hạnh phúc. Từng giọt nước mắt rơi đó là thêm 1 sức mạnh tinh thần để tiếp bước trên con đường mình đang đi.”
Theo các đệ tử của Thiền sư, thì ước mong của ông chính là đem Giáo lý của đức Phật Thích Ca Mâu Ni đến mọi ngõ ngách trong đời sống và thứ hai là vực dậy đời sống tâm linh cho mỗi người dân, vì chỉ có như vậy mới đem lại đời sống tươi đẹp cho người dân VN.
Xin được nhắc lại lần về Việt Nam vào cuối tháng 8 vừa qua của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là lần thứ tư. Ba lần trước vào các năm 2005, 2007 và 2008.
Vụ chùa Bát Nhã ở Bảo Lộc, Lâm Đồng xảy ra khiến chừng 400 tăng ni sinh Làng Mai phải trốn chạy khỏi Việt Nam.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Huế. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” trong cuốn sách có tựa tiếng Anh “Vietnam: Lotus in a Sea of Fire”.
Thông tín viên RFA
2017-10-16

Ông người Mỹ, bà người Việt, và đứa con lai trùng phùng sau 48 nămTừ trái, bà Huỳnh Thị Chút, ông Gary Wittig và người con chung của họ, chị Nguyễn Thị Kim Nga, trùng phùng tại Georgia sau 48 năm. (Hình: Quế Nguyễn cung cấp)

RIVERDALE, Georgia (NV) -
“Khi Nga báo cho biết là đã gặp lại cha, tôi mừng lắm, vì không bao giờ tôi dám nghĩ đến điều này. Nhưng mà quả đất xoay tròn quá.” Đó là cảm nghĩ của bà Huỳnh Thị Chút, người phụ nữ 75 tuổi, lần đầu tiên ngồi máy bay, mà lại bay cả nửa vòng trái đất để đến Riverdale, Georgia, hội ngộ cùng ông Gary Wittig, cha của con gái bà, sau khi bặt tin từ năm 1969.
Con gái bà Chút, chị Nguyễn Thị Kim Nga, cũng chỉ mới tìm lại được cha ruột của mình, ông Gary Wittig, một người Mỹ từng làm việc ở Việt Nam, sau 17 năm sang Mỹ định cư ở tiểu bang Nebraska.
Câu chuyện được kể lại sau gần một nửa thế kỷ, không chỉ chứa đầy niềm vui của ngày trùng phùng, mà hơn những điều thông thường đó, là tấm lòng, là nghĩa cử cao thượng, của hai người đàn ông đứng bên cạnh hai người phụ nữ này trong suốt mấy mươi năm qua, nhằm giúp họ đạt được ước nguyện của mình.

Câu chuyện của nàng lao công nghèo, người yêu Mỹ, và ông chồng Việt

Bà Chút từ Mepu, Bình Thuận, đặt chân đến thành phố Riverdale hôm Thứ Ba, 3 Tháng Mười, nói với Người Việt qua điện thoại, “Đây là lần đầu tiên tôi gặp lại ông Gary sau 48 năm. Nhưng gặp là nhận ra liền, dù ngày trước ổng còn rất trẻ.”
Câu chuyện theo dòng hồi ức của người phụ nữ đã đi qua gần hết đời mình trong nghèo khó, lam lũ, vẽ lên bức tranh chung của nhiều phụ nữ Việt “đi làm sở Mỹ” ở miền Nam Việt Nam vào thời chiến tranh Việt Nam.
“Tôi lúc đó có chồng và một đứa con trai. Khi tôi lấy chồng là cha mẹ tôi coi như bỏ luôn, không biết tới luôn. Rồi tôi đi làm lao công, dọn dẹp cho hãng Mỹ ở ‘Kem’ (Camp) Tiên Sa, Đà Nẵng. Ở đó có một bãi đậu xe lớn lắm. Tôi rửa xe ở đó. Ông Gary lái xe tới cho tôi rửa. Sau tôi mới biết ông cũng làm việc cho hãng đó,” bà kể bằng giọng “miền ngoài” đặc sệt.
“Không biết đây có phải là duyên nợ trời đất gì không,” bà tiếp tục câu chuyện. “Vì hồi đó đi làm mà thấy Mỹ là sợ lắm, vậy mà sao tôi lại thương ông, dù tôi với ông có nói chuyện được gì nhiều với nhau đâu.”
Theo lời bà Chút, bà quen ông Gary Wittig được một năm. Ông biết bà mang dòng máu của ông trong người, ông chở bà đi bệnh viện khám thai, biết được bà sẽ sanh con gái và cả ngày giờ sanh đứa bé.
Bà Chút nói thêm, “Trước khi về Mỹ, ông Lary có đưa tôi hình và thẻ có số quân của ông. Nhưng đến khi thấy Mỹ rút đi hết trong một đêm tối, tôi sợ quá, không bao giờ nghĩ có ngày gặp lại, nên tôi đốt hết. Mất liên lạc luôn từ đó.”
Khi ông Gary trở về quê hương thì bên kia bờ đại dương, bà Chút cũng sanh em bé. Đó là năm 1969.
Như bao phụ nữ sanh “con lai” khác, bà Chút bị tai tiếng nhiều, nhưng bà “không buồn, vì bụng làm dạ chịu.”
“Thương là thương ông chồng Việt của tôi, ông chưa bao giờ oán trách, ghen tuông gì hết,” bà nói.
Bà nhớ lại, “Ông chồng dẫn tôi đi sanh mà không mang theo đồ chi hết. Khi bà mụ bồng đứa con ra, ông nhìn và nói liền ‘Ô choa, Mỹ con! Mỹ con!’ rồi ông cởi cái áo đang mặc quấn cho nó. Đến sáng ông về nhà nấu cháo cho tôi và mang quần áo em bé vô. Lúc về nhà, ông cũng là người bồng con bé đi trước, tôi đi theo sau.”
“Tên con bé cũng là do ông đặt. Ông nói nó là con Mỹ thì đặt tên nó là Nga chứ không có tên gì khác hết, Nguyễn Thị Kim Nga,” bà cho biết.
Nếu đời sống người dân bình thường vốn đã quá cơ cực sau Tháng Tư, 1975, thì đời sống của những gia đình có con lai lại khốn đốn hơn nhiều lần.
“Lúc đó khổ lắm, tiền không có ăn, áo không có mặc, mà nuôi đến ba, bốn đứa con, khổ quá là khổ. Mà vì khổ nên quẫn có lúc ông đánh con, nhưng không phải vì ghét mà đánh đâu,” bà khẳng định.
Cũng theo lời bà, khi nghe nói Nga có thể làm giấy tờ đi Mỹ, thì chính ông chồng “dẫn mẹ con tôi đến chỗ xã làm giấy tờ.”
“Nhưng khi xuống tới thì họ nói chỉ có tôi và Nga đi được chứ chồng tôi không đi được. Khi đó ông nói với tôi một câu mà tôi nhớ thương hoài, ‘Thôi, đi về đi bà, về làm ăn với tôi. Khi nào tôi chết rồi mẹ con bà muốn đi mô thì đi.’ Rồi năm sau thì ông mất,” người phụ nữ lam lũ bồi hồi.


Ngày quen nhau họ chỉ ở độ tuổi ngoài 20. Gần nửa thế kỷ gặp lại, tóc đã trắng mái đầu. (Hình: Quế Nguyễn cung cấp)

Người con gái lai và con đường đến quê cha bằng sự kiên trì của chồng

“Hồi nhỏ, anh tôi không biết tôi con lai, nhưng ba ghẻ thì chắc biết, nên cũng có lúc bị đòn. Rồi đi học bị bạn bè chọc ‘con lai 12 lỗ đít’ cho nên vừa bất mãn mà nhà cũng nghèo quá nên chỉ học được lớp 1, lớp 2 là bỏ học luôn,” chị Nga cười nhớ lại.
Cuộc đời của người con gái lai cứ thế trôi đi trong cảnh nghèo không thể nghèo hơn, “cứ đi làm mướn, đi làm ruộng, gặt, cấy, cho người ta cho đến lớn.”
Rồi “phong trào con lai” bùng lên, nhiều người từ Kiên Giang, An Giang cũng ra tận quê Bình Thuận của chị kiếm con lai “mua” để được đi Mỹ.
“Tôi nhớ lúc đó họ nói đưa cho má một cây vàng trước, rồi chừng nào làm giấy tờ đi được thì đưa thêm một cây. Tôi không chịu. Sau đó tôi để cho họ làm không lấy tiền nhưng phải cho má tôi đi, họ làm giấy tờ ghép hộ gì tùm lum hết. Nhưng rồi đi phỏng vấn rớt, rồi lại làm lại, kéo dài cả bốn năm như vậy nên tôi nói thôi không có muốn đi Mỹ nữa,” chị Nga kể.
Rồi chị quen anh Quế, chồng hiện tại của chị, tình yêu càng khiến chị không muốn rời bỏ mảnh đất đang sống, dù cơ cực, nhọc nhằn.
Chị cười nhớ chuyện xưa, “Lúc đó má nói ‘mày muốn sướng thì kiếm đường mà đi Mỹ, còn muốn cực thì cứ ưng thằng Quế.’ Nhưng rồi do sự quyết định của mình nên thôi không muốn đi Mỹ, ở lại cưới nhau năm 1994.”
Điều may mắn cho chị Nga, như má chị nhận xét, là “Thằng rể tôi nghèo nhưng lòng hắn tốt. Hắn làm mọi thứ để mẹ con tôi được thỏa nguyện. Tôi gặp được ông chồng tốt. Con gái tôi cũng có người chồng tốt, như vậy thì tôi thấy cuộc đời mình thỏa mãn rồi.”
Theo lời chị Nga, “hai vợ chồng phải vất vả bon chen kiếm sống bằng cách đi rẫy, đi núi cưa cây cưa củi bán. Tằn tiện, tích cóp đến cuối năm mới có dư được 5 phân vàng, nhưng cứ có tiền là ông chồng nói để đi vô Sàigòn kiếm đường làm giấy cho đi Mỹ. Ông cứ làm hết năm này qua năm khác. Lúc đó tôi khóc hoài, nói không có đi đâu hết, nói làm khó khăn, kiếm không ra tiền ăn mà cứ có đồng nào cũng đi Sàigòn. Nhưng ông vẫn quyết tâm làm. Cuối cùng Chúa cũng cho ông làm được, để rồi hai vợ chồng và đứa con trai lớn được đi Mỹ năm 2000.”
Anh Quế Nguyễn, hiện sống cùng vợ con tại thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska, kể thêm, “Ai cũng biết ở Việt Nam rất khổ cực, mà bà xã lại là con lai, không đi được thấy cũng thiệt thòi cho bà nên tôi phải hết sức tìm đường đi. Làm được đồng nào tôi lại lặn lội lên Sàigòn, tôi dòm tôi ngó, đi hỏi hết người này đến người khác, mà đi tới luật sư nào họ cũng đuổi về vì họ nói đi tìm mà không có hình bóng, giấy tờ gì hết thì như tìm kim đáy bể thôi.”
Lặn lội suốt sáu năm như thế, cho đến một lần anh Quế “gặp may.”
Anh nhớ lại, “Một lần tôi với bà xã sau khi để dành được mấy phân vàng quyết định dắt con vô Sàigòn, may sao nhờ ‘ông tổng lãnh sự quán’ ở đường Pasteur nhìn thấy bà xã tôi thì ông nói bà xã tôi lai Mỹ. Thế là ông giúp làm giấy cho đi. Cuối cùng thì hai vợ chồng và con tôi được sang Mỹ vào ngày 17 Tháng Mười, 2000.”
Đặt chân đến vùng đất không có một ai thân thích, chị Nga cho rằng mình “may mắn” khi xin được việc làm liền ở một hãng bánh của người Mexico, rồi “làm miết từ đó cho đến Tháng Sáu vừa rồi họ đóng hãng thì tôi mới thất nghiệp ở nhà.” Anh Quế cũng sau vài năm làm ở hãng bánh cùng chị, đã xin được việc làm trong trường học từ hơn 10 năm qua.
Ngoài đứa con trai lớn sanh ở Việt Nam, anh chị còn có thêm một con gái 14 tuổi và một con trai 12 tuổi được sanh tại Mỹ.


Vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Nga, anh Quế Nguyễn cùng ba người con. (Hình: Quế Nguyễn cung cấp)

“Ráng tìm cha cho có người thân nương tựa”

“Trong đời sống lúc vui, lúc buồn tôi đều có trong đầu câu hỏi sao mình sinh ra không biết cha là ai? Tại sao mình không có tình thương của cha?” chị Nga tâm sự bằng chất giọng thật thà, chất phác của người không có quá nhiều cơ hội để nói về những nỗi niềm của mình.
Thêm vào đó là lời nhắn gửi của má chị “con thử đi kiếm coi có tìm được cha không, để còn có người thân nương tựa, vì ở đây mình không có ai là bà con hết.”
Thôi thúc ước muốn được biết cha mình là ai, còn hay mất, nhưng “mình lại không biết gì hết, không biết chữ, không biết viết, cái gì cũng phải nhờ chồng.”
Anh Quế, chồng chị Nga cũng giãi bày, “Tôi biết ước mơ của vợ tôi là tìm được tung tích của người cha có từ mấy chục năm qua. Nhưng mà mình không biết cách nào để tìm hết.”
Nhưng rồi họ lại gặp may.
“Một chị bạn quen tên Minh, cũng là con lai, cũng đi tìm cha. Nhưng tìm rồi mới biết cha đã mất vì tai nạn từ hồi còn ở Việt Nam. Rồi chị hướng dẫn, giúp đỡ tụi tôi tìm. Mọi chuyện chị giúp hết, bắt đầu từ Tháng Mười Hai, 2016, đến Tháng Tư thì tìm được,” chị Nga cho biết.
Theo lời vợ chồng chị Nga, chị Minh chính là người đã tìm được tung tích của ông Gary, liên lạc với ông và gia đình ông, sắp xếp cho mọi người được gặp lại nhau.
Về phần ông Gary, do sức khỏe, nói chuyện khó khăn, nên chị Christine Kimmey, cháu ruột ông Gary, là người thay ông kể chuyện với Người Việt.
Chị cho biết, “Chú Gary đến Việt Nam hai lần, tôi không nhớ chính xác lần đầu là năm nào nhưng lần thứ hai là năm 1967, chú được đưa đến trại Tiên Sa ở Đà Nẵng. Chú làm việc với Seabee’s, đơn vị MCB-8 (Mobile Construction Company-8). Công việc của chú lúc đó là lái xe chạy vòng quanh trại để sửa chữa bảo trì.”
“Thời gian đó cũng là lúc chú Gary gặp cô Chút đang làm công việc rửa xe cho đơn vị đó,” chị Christine nói thêm.
Chị kể, “Tôi nhớ một lần vào năm 1980, khi đó tôi 14 tuổi, dì Linda, vợ chú Gary, nói cho tôi và em gái tôi biết là chú Gary có một đứa con ở Việt Nam. Tôi không biết tại sao dì muốn chúng tôi biết điều đó. Tôi nghĩ có thể đó là một chuyện lạ. Dì Linda mất năm 2006. Dì Linda và chú Gary không có con.”
“Và rồi chuyện này không bao giờ được nhắc đến nữa. Nhưng tôi lại luôn ghi nhớ điều đó trong đầu bởi vì đó là một đứa bé. Chuyện gì đã xảy ra. Dù vậy, chưa bao giờ tôi hỏi chú Gary về điều này. Cho đến một ngày, tôi nhận được tin nhắn trên Facebook của một thám tử chuyên về DNA hỏi tôi có quan hệ họ hàng với ai từng tham chiến ở Việt Nam trong khoảng thời gian năm 1968, 1969 không. Họ nói họ đang giúp một người tìm lại cha đẻ,” chị Christine tiếp tục câu chuyện.
Theo lời cháu ông Gary, mới hai tuần trước khi chị nhận được tin nhắn đó, chị và em gái chị đã có cuộc trò chuyện về gia tộc, và chị có nhắc, “Đừng quên là chú Gary còn một đứa con ở Việt Nam. Em tôi nghe vậy thì nói nó đã hoàn toàn quên béng những gì mà dì Linda đã kể cho chúng tôi nghe từ mấy chục năm về trước.”
“Theo những gì tôi hiểu, tôi nghe, thì người mẹ đó muốn quay trở lại với chú Gary thì cũng không thể vì những ràng buộc của gia đình. Chú Gary cũng không thể mang người phụ nữ đó theo về Mỹ ở thời điểm đó được. Tôi không biết đã có bao giờ chú muốn tìm kiếm lại đứa con của chú chưa, nhưng tôi biết chắc rằng chú luôn nghĩ về đứa con ấy suốt những năm tháng qua. Chú nói điều đó mới đây thôi,” chị Christine chia sẻ bằng tâm tình của người trong gia tộc.
“Lần đầu tiên tôi được gặp cha mình là ngày 15 Tháng Tư, cuộc hội ngộ diễn ra trong bốn ngày. Mừng lắm, cha con đều khóc, vì nào giờ mình cứ ao ước tình thương của cha mà,” người con gái kể bằng giọng xúc động.
Lần thứ hai, gia đình chị Nga lại từ Ohoma bay sang Atlanta thăm cha đúng vào ngày Father’s Day.
“Muốn làm bất ngờ cho ông, nên cả nhà đi qua mà không cho ông biết trước. Đến khi ổng mở cửa thấy vợ chồng con cái mình đứng ở ngoài cửa, ông mừng ông khóc, vì hồi nào giờ ông đâu có con, nên giờ ngay ngày Lễ Cha tụi tôi muốn làm cho ba vui,” chị Nga lại cười sau câu chuyện kể.
Ông Lary, qua điện thoại cũng cố gắng nói với Người Việt bằng giọng yếu ớt, khó nhọc, “Tôi rất rất vui khi được gặp lại con tôi sau mấy mươi năm. Giờ chúng tôi đã là một gia đình. Tôi không ngờ tôi có người con gái xinh đẹp như vậy.”
Ngay thời điểm này, chị Nga đã bay sang chăm sóc cha mình từ hơn ba tuần qua, sau lần ông bị té ngã phải vào bệnh viện.
Má chị cũng từ Việt Nam sang trùng phùng cùng “người yêu” như cách nói của bà.
Bà nói, “Tôi không nghĩ, mà chắc ông Gary cũng không nghĩ có ngày gặp lại như thế này.”
“Giờ gặp lại vui thì rất vui nhưng cũng thấy có chút gì tiếc vì mình tìm ra ông trễ quá. Phải chi gặp lại lúc ông còn khỏe mạnh để có thể chuyện trò, còn giờ ông bệnh, nằm một chỗ, nói nhiều là ông quạu vì ông mệt. Tiếc là tiếc như vậy. Nhưng mà cũng thỏa nguyện vọng rồi,” bà lại cười.
Chị Christine nói, “Đây là một câu chuyện quá là cảm động. Tôi muốn câu chuyện này được nhiều người biết đến, để có thể góp thêm cảm hứng cho những người con lai vẫn đang trong hành trình đi tìm kiếm cha của mình.”
Tôi không biết còn bao nhiêu người con lai nữa vẫn đang khắc khoải trong lòng niềm mơ ước được biết về tung tích của người đã góp phần hình thành nên hình hài của họ.
Tôi cũng không biết còn bao nhiêu người cha nữa còn đang sống, và chờ mong một ngày có đứa con gốc Việt bất ngờ đứng trước mặt mình gọi tiếng “Cha ơi!”
Nhưng, câu chuyện hội ngộ với sự có mặt đầy đủ của những người trong cuộc vừa diễn ra, là một trong những câu chuyện hay nhất mà tôi từng nghe liên quan đến một “hiện tượng có lãng mạn mà cũng có không ít sự đau đớn” trong một giai đoạn đặc biệt của lịch sử quê hương mình.
Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com
Ngọc Lan/Người Việt
October 7, 2017

Ba người Việt ở Houston bị bắt vì trồng cần sa trị giá $2.3 triệuBa nghi can gốc Việt ở Houston bị bắt vì trồng cần sa. (Hình: Fort Bend County Sheriff's Office)

HOUSTON, Texas (NV)
- Ba người đàn ông gốc Việt bị bắt vì trồng cần sa có giá thị trường khoảng $2.3 triệu, đài truyền hình KHOU ở Texas dẫn lời cảnh sát Fort Bend County cho biết hôm Thứ Năm.
Ba nghi can, Trọng Võ, 35 tuổi, James Lai Nguyễn, 27 tuổi, và James Huy Nguyễn, 37 tuổi, tất cả đều là cư dân Houston, bị truy tố tội sở hữu cần sa.
Lực Lượng Chống Ma Túy Fort Bend County (FBCSO) tiến hành cuộc điều tra, và phát hiện các căn nhà mà ba nghi can này trồng cần sa ở Fort Bend County và Harris County.
FBCSO nói những căn nhà này toạ lạc tại khu nhà số 600 trên đường Fair Oaks Drive ở khu Stafford, khu nhà số 15000 trên đường Val Vista Drive ở khu vực thành phố Houston thuộc Fort Bend County, khu nhà số 7511 trên đường Marisol Drive ở khu vực thành phố Houston thuộc Fort Bend County, và khu nhà số 15000 trên đường Sierra Valle Drive trong thành phố Houston thuộc Harris County.
Nhiều cơ quan công lực thực hiện các vụ khám xét từ cuối Tháng Chín, bản tin cho biết.
“Nhân viên điều tra khám phá các vụ trồng cần sa trong những căn nhà phức tạp, cùng một số vũ khí, tiền mặt, và cần sa đã được chế biến tại bốn nơi,” thông cáo báo chỉ của FBCSO cho biết. “Nhân viên điều tra cũng phát hiện tổng cộng 778 cây cần sa được trồng trong nhà, dưới các bóng đèn điện, có cả cân, bơm nước, quạt, cầu dao đổi điện, và các dụng cụ dùng để chế biến, đóng gói, và bán cần sa.”
Ngoài ba người gốc Việt này, cảnh sát còn bắt thêm ba người khác ở Harris County, và ba người này bị truy tố tội chuyển giao và tàng trữ cần sa.
Số lượng cần sa bị tịch thu có giá thị trường khoảng $2.3 triệu, theo cảnh sát cho biết. (Đ.D.)
NV, October 12, 2017

Trân trọng giới thiệu Tuyển Tập "Tưởng Niệm và Vinh Danh Nhạc Sĩ Anh Bằng" do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiệnCÂU LẠC BỘ TÌNH NGHỆ SĨ (CLB TNS) được chính thức thành lập vào tháng 3 năm 2010 tại Orange County, Nam California, USA.
Ngoài BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG của CLBTNS còn có Hội Trưởng Đại Diện CLBTNS các chi nhánh như San Diego/Nam California, Úc Châu, Houston/Texas, Đức/Âu Châu, Atlanta/Georgia, San Jose/Bắc California, Orlando/ Florida và Arizona.
Tôn chỉ của CÂU LẠC BỘ TÌNH NGHỆ SĨ:
- Tương thân tương trợ
- Bất vụ lợi và
- Không cộng sản.
Mục đích của CLB TNS như có ghi rõ trong Bản Điều Lệ là:
1. Đoàn kết các anh chị em nghệ sĩ ở hải ngoại trong các lĩnh vực âm nhạc, văn, thi, hội hoạ.
2. Bảo tồn và phát huy nền văn hoá Việt Nam ở hải ngoại.
3. Nâng đỡ và đào tạo những tài năng trẻ.
4. Yểm trợ các sinh hoạt đấu tranh cho Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền cho Việt Nam.
Nhạc Sĩ Anh Bằng là người Đồng Sáng Lập và cũng là Cố Vấn cho CLB Tình Nghệ Sĩ, với những bản tình ca bất hủ và đặc biệt là những nhạc phẩm tranh đấu cho quê hương Việt Nam sớm có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Khi nói đến Nhạc Sĩ Anh Bằng chắc chắn những ai thường hoặc thỉnh thoảng nghe nhạc trước 1975 hay sau này tại hải ngoại, kể cả thế hệ trẻ thế nào cũng nghe danh. Giới ca nhạc sĩ hầu hết đều biết và có nhiều kỷ niệm với ông. Rất tiếc ông đã vĩnh viễn từ giả tất cả mọi người, thân nhân, bạn bè, thân hữu, thành viên Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) vào ngày 12.11.2015.
Như chúng ta đã nghe biết, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thực hiện một Quyển Sách để "Tưởng Niệm và Vinh Danh Nhạc Sĩ Anh Bằng, người Nhạc Sĩ của Dân Tộc Việt Nam".
Tôi hân hạnh được Nha Sĩ/Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng (HT_CLB TNS) cho biết vài chi tiết cần thiết để hoàn thành bài giới thiệu: Tuyển Tập «Vinh Danh và Tưởng Niệm Nhạc Sĩ ANH BẰNG, - sẽ phát hành đúng vào ngày giỗ 2 năm cùa Ông, ngày 12 tháng 11. 2017, - là một quyển sách nội dung phong phú gồm đủ thể loại Thơ - Văn - Nhạc - Tạp ghi, trong đó có tác phẩm của vài nhân vật nổi tiếng thời Việt Nam Cộng Hoà.
Hơn 40 tác giả gồm các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ và thân hữu của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) ở Mỹ, từ Canada, Úc Châu và Đức, Pháp, Hoà Lan … tham gia, đóng góp bài mục đích tưởng niệm 2 năm ngày Ông vĩnh viễn ra đi. Thêm vào đó có hình ảnh kỷ niệm của những buổi sinh hoạt với CLBTNS và thân hữu mà khi còn sống ông đã tham dự.
Tôi nghĩ rằng qua Tuyển Tập này, chúng ta có thể biết thêm vài khía cạnh khác của Nhạc Sĩ tài danh Anh Bằng với các bài viết ghi lại kỷ niệm đẹp, khó quên của những tác giả từng sinh hoạt gắn bó với ông, đã từng gặp gỡ ông trong quá khứ, cũng như một số bài viết của các thân hữu ái mộ ông mà có lẽ chúng ta chưa biết. Từng tác giả viết bài đóng góp vào quyển sách này giới thiệu khá chi tiết và nhận định cá biệt của họ về Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng.
Xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả, thành viên và thân hữu của CLBTNS. Kính mời Quý vị tham dự ngày Giỗ Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Anh Bằng sẽ được tổ chức vào ngày
Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2017
1:30 pm - 3:30 pm
tại Đài SBTN ở địa chỉ:
10517 Garden Grove Blvd.
Garden Grove, CA 92843
Sự tham dự và ủng hộ của Quý vị không những nói lên sự ái mộ đối với Nhạc Sĩ Anh Bằng mà còn là một việc làm cụ thể, đầy ý nghĩa để CLBTNS có điều kiện tiếp tục con đường mà Nhạc Sĩ Anh Bằng đã ủy nhiệm cho Nha - Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng, con chim đầu đàn của CLBTNS chúng tôi cùng với sự đóng góp bất vụ lợi của Ban Chấp Hành, Ban Văn Nghệ và thành viên CLBTNS khắp nơi, đó là: "Phát triển tài năng trẻ của CLBTNS nói riêng và mầm non trẻ ở Mỹ, hải ngoại nói chung hầu bảo tồn nền văn hóa và âm nhạc Việt Nam" từ chúng ta, những người Việt tị nạn cộng sản từ sau 1975 đang sống tha hương trên khắp năm Châu.
Ngoài buổi ra mắt sách ở SBTN, CLB TNS sẽ tiếp tục có buổi ra mắt sách vào ngày 01 tháng 12 ở Arizona do CLB Tình Nghệ Sĩ chi nhánh Arizona phối hợp cùng CLB Tình Nghệ Sĩ Trung Ương tổ chức. Sau đó, quyển sách cũng sẽ được ra mắt trong ngày Kỷ Niệm 8 Năm Thành Lập CLB Tình Nghệ Sĩ vào tháng 3, 2018 cũng như ở một số chi nhánh khác của CLB TNS.
Được biết ấn phí quyển sách là $25. Nếu quý vị ở xa, có thể liên lạc với NS Cao Minh Hưng ở số điện thoại 714-403-9315 hoặc email: anthonyhungcao@gmail.com nếu muốn có quyển sách về Nhạc Sĩ Anh Bằng trong tủ sách của quý vị.
* © Lê Ngọc Châu giới thiệu từ Đức Quốc (15. October 2017)Saigon HD Radio kỷ niệm 24 năm phục vụ, với gần 168 ngàn giờ phát thanh và 8,760 lần chào Cờ Vàng


SEATTLE (TMN News).- Tại trụ sở Saigon HD Radio chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 10 năm 2017, đã diễn ra bữa tiệc thân mật từ 2:00G trưa đến 5:00G chiều. Một biểu ngữ nền vàng chữ xanh và đỏ sậm gây chú ý của cử toạ như sau: "Họp mặt ghi dấu Saigon HD Radio phục vụ đồng bào 24 năm, với 167 ngàn 970 giờ phát thanh trong suốt 8760 ngày đêm".
Sau phần chào Cờ Vàng và mặc niệm, thi văn sĩ Quốc Nam (Tổng Giám Đốc Saigon HD Radio) đã chào mừng quý vị lãnh đạo tôn giáo, cộng đồng/hội đoàn và quan khách hiện diện. Ông ngỏ lời cảm tạ quý đồng hương khắp nơi đã hỗ trợ đài phát thanh này được tồn tại đến ngày hôm nay, mặc dù Đài đã gặp rất nhiều khó khăn về tài chánh. Ông vui mừng chia xẻ rằng: Bổn Đài đã chào Cờ VNCH được 8760 lần trong 24 năm qua, nếu tính tới ngày 10/10/2017..
Chương trình phụ diễn văn nghệ được ghi nhận là đặc sắc bất ngờ, với tiếng sáo trúc của nhà thơ/nghệ sĩ Phan Uy Nghy & tiếng tây ban cầm điêu luyên của ông Nguyễn Kim Long (Trường Việt Ngữ Chu Văn An Seattle). 3 tiếng hát chuyên nghiệp đã cất giọng truyền cảm trong dịp này gồm 2 nữ ca sĩ Kim Hoa & Hiền My, cùng họa sĩ/nghệ sĩ Nguyễn Minh.
Giới văn nghệ sĩ hiện diện gồm: quý thi sĩ Lam Nguyên, Trúc Ngọc, Song Xuyên, Hoàng Mai Nhất, Thuận Thiên; danh trống Văn Thịnh; nhiếp ảnh gia Đặng Công Minh (tuần báo Việt Báo Miền Nam); nhà báo Bùi Quốc Hùng (tuần báo Saigon Nhỏ Seattle).
Dịp này, Đông-Phương Foundation đã chính thức phát hành quyển sách mới nhan đề "Bản tường trình 42 năm của 1 Lính Trận Cầm Bút VNCH". Quyển sách gồm 3 phần riêng biệt về những sinh hoạt liên tục của thi văn sĩ Quốc-Nam & Cơ Sở Văn Hóa Đông Phương hơn 42 năm qua. Đó là: 1) Bản tường trình 42 năm, 2) 1/4 thế kỷ Giải Quốc Tế Tượng Vàng Ca Sĩ Việt Nam, 3) Quốc Nam, nửa thế kỷ liên tục cầm bút mưu sinh. Quý Vị muôn biết các chi tiết về quyển sách này, hãy đọc tại Link sau đây:
http://www.saigonhdradio.com/index.php?option=com_content&view=article&id=2362
Cũng trong buổi kỷ niệm nêu trên, 8 nhân vật đã chào mừng Saigon HD Radio 24 năm hoạt động, trực tiếp trên làn sóng điện toàn cầu của Đài phát thanh này, gồm: Hiền Huynh Chánh Trị Sự Dương Thành Liêm (đạo Cao Đài tòa thánh Tây Ninh), quý ông Nguyễn Xuân Khanh & Đào Duy Hưng (Chủ Tịch & Tổng Thư Ký Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington), Ông Nguyễn Kim Long (Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Chu Văn An), Doanh gia,cựu Trung Úy Nguyễn Lam Sơn, cựu Hải Quân Thiếu Tá Trần Bá Hạnh, Thi sĩ Song Xuyên & nhà báo Bùi Quốc Hùng.
Quan khách đặc biệt, người ta thấy cựu Trung Tá Nguyễn Ngọc Hốt (cựu SVSQ Võ Bị Dalat khoá 12), ông Tăng Phước Trọng (cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tiểu bang Washington), bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm (Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Mê Linh tiểu bang Washington), bà Nguyễn Ngọc Viên An (Trưởng Nhóm Hạnh Phúc Cao Niên) và ông Phạm Chinh (Ủy Ban Hành Động Chống Cộng Sản tiểu bang Washington).
Được biết Saigon Radio thành lập từ ngày Song Thập năm 1993. Từ năm 2013, Đài này được coi là Đài Việt Ngữ phát thanh nhiều giờ nhất hải ngoại. Website của Đài mới đưa lên mạng lưới toàn cầu khoảng 5 năm nay, nhưng đã được gần 8 triệu lượt người truy cập www.saigonhdradio.com. Hiện nay, Saigon HD Radio là Đài Việt Ngữ đầu tiên có 4 số điện thoại miễn phí để quý vị nghe được bằng Cell. Phone tại bất cứ nơi nào trong lãnh thổ 3 quốc gia Hoa Kỳ, Canada & Úc Châu, như sau:
- Tại Úc Châu: Hãy bấm số 02.80.80.51.38.
- Tại Hoa Kỳ & Canada: Hãy bấm số (605) 562-0242 hoặc (563) 999-3342.
- Riêng qúy vị ở Bắc Mỹ Châu dùng Cell. Phone của Hãng T-Moble & MetroPCS khi bấm số (360) 398-4562 sẽ nghe được FREE. (Tin Miền Nam New Agency)* 1SR: MC/Nhà báo Bùi Quốc Hùng nói đôi lời trước khi chào Cờ VNCH & mặc niệm. Photo by Đặng Công Minh.


* 2SR: Tổng Giám Đốc Saigon HD Radio, ông Quốc-Nam trong bài diễn văn khai mạc buổi tiệc thân mật đánh dấu 24 năm hoạt động.


* 3SR: Bìa sách “Bản Tường Trình 42 năm của 1 Lính Trận Cầm Bút VNCH”.


Ho Chi Minh Trails Nay Đã Đổi Là La Jolla Trails


(HNPD):
Sau hơn một năm trời tranh đấu của cộng đồng Việt Tỵ Nạn hải ngoại khắp nơi trên thế giới, niềm ao ước đã trở thành hiện thực.Nhằm mục đích xóa sạch các vết tích cộng sản trên quê hương thứ hai, từ những nỗ lực cá nhân cho đến tập thể của đồng hương San Diego cho đến các cộng đồng Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới, những lá cờ đỏ đã bị gỡ khỏi các trường học, những nơi công cộng, nay một vết tích ô nhục khác là đường mòn Hồ Chí Minh đã được Google gỡ bỏ và thay thế vào đó là đường mòn La Jolla, La Jolla Trails. Nhiệt liệt hoan nghênh nỗ lực bền bỉ không mệt mỏi của các cá nhân và đoàn thể tại San Diego nói riêng và hải ngoại nói chung, trong cuộc tranh đấu, vận động chính đáng, đày chính nghĩa này. Quý vị tra Google, đánh hàng chữ Ho Chi Minh Trails, họ sẽ trưng ra một bản đồ thay vì Ho chi Minh Trails sẽ là La Jolla Trails.(HNPD).

Mang lậu chim hót từ VN vào Mỹ, bị kết án 1 năm tùNhững con chim tịch thu từ hành lý của ông Kurtis Law. Ảnh chụp từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ

(VOA): Một cư dân thành phố Fountain Valley, quận Cam, bang California hôm thứ Hai 16/10 bị tuyên án một năm tù giam và 6 tháng giam lỏng tại nhà về tội vận chuyển lậu trong hành lý gần 100 con chim hót, đa số đã chết trên đường vận chuyển từ Việt Nam đến Mỹ.
Ông Kurtis Law mang 93 con chim có màu sắc sặc sỡ này - trị giá ước lượng 90,000 đôla trên thị trường chợ đen Nam California - nhập cảnh vào Mỹ hôm 24/3. Ông bị bắt vào tháng 5.
Các nhân viên điều tra viên lục soát hành lý của ông Law tại sân bay quốc tế Los Angeles xác định rằng các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ theo công ước CITES, Công ước liên bang về buôn bán các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Theo các tài liệu của tòa án, chim biết hót bán ở Đông Nam Á với giá 1 đôla hoặc 2 đôla mỗi con, nhưng ở thị trường Mỹ là khoảng 1,000 đôla một con.
Các loài chim được phát hiện trong hành lý của ông Law là chim nhồng Bali, chim họa mi Trung Quốc, chim kim oanh mỏ đỏ và chim kim oanh tai bạc.
Những loài này được kinh doanh bất hợp pháp tại một số chợ người Hoa ở Nam California, và được cho là mang lại niềm may mắn.
Trong số 93 con chim bị nhét vào hành lý của ông Law, chỉ có 8 con sống sót khi đến sân bay Los Angeles.
VOA, 17/10/2017

Little Saigon: Ông Việt Nam nhận tội buôn chim lậu ‘lần 2’Hai ống quyển của ông Sony Đồng với 14 con chim, khi bị bắt hồi Tháng Năm, 2010. (Hình: AP)

GARDEN GROVE, California (NV)
- Thông thường, khi bị kết tội gì, người ta chừa không dám tái phạm. Tuy nhiên, ông Sony Đồng, 55 tuổi, cư dân Garden Grove, lại khác.
Theo tin nhật báo The Orange County Register, hồi năm 2010, ông Sony từng bị kết tội liên quan đến một vụ buôn lậu chim vào Mỹ, bị bốn tháng tù trong nhà tù liên bang.
Hôm Thứ Ba vừa qua, ông lại ra tòa, và nhận tội buôn lậu chim họa mi “good luck” từ Việt Nam sang Los Angeles.
Hồi Tháng Năm, 2010, khi đi từ Việt Nam đến Hoa Kỳ, tự nhiên ông Sony bị nhân viên quan thuế yêu cầu vào phòng riêng.
Ông run lắm, không biết tại sao nhân viên quan thuế lại chỉ kêu có một mình ông vào phòng.
Thế là lông chim cứ từ trong quần ông rớt xuống sàn nhà.
Ông Sony bị yêu cầu kéo ống quần lên, hai bên ống quyển ông, mỗi bên có bảy con chim quý, được cho uống thuốc ngủ, được mặc áo, và áo được móc vào vớ của ông.
Theo AP, sở dĩ quan thuế nghi ông vì trước đó, vào Tháng Mười Hai, 2008, ông từng mang một vali có 18 con chim chích chòe lửa vào phi cảng Los Angeles, khi thấy bị lộ, ông bỏ vali luôn, và về nhà, nhưng tên và địa chỉ của ông vẫn còn trên vali.
Thế là tên của ông bị nằm trong sổ bìa đen.
Các loại chim ông Sony mang vào Mỹ đều nằm trong danh sách sắp bị diệt chủng.
Trong vụ mới nhất này, ông Sony bị bắt hồi Tháng Mười Hai, 2016, cũng tại phi cảng Los Angeles, trong khi đang ngồi chờ đồng phạm, tên là Quang Trương, đi chuyến bay của China Airlines từ Việt Nam sang.
Khi nhân viên quan thuế khám hành lý của ông Quang, họ phát hiện hơn 20 con chim quý hiếm, giấu bên trong.
Ông Quang bị truy tố tội âm mưu buôn lậu, nhưng trường hợp của ông chưa được công bố.
Trước đó năm tháng, ông Quang, 45 tuổi, cư dân Westminster, cũng bị chính quyền Việt Nam bắt vì bị tình nghi buôn chim lậu quý hiếm, khi ông chuẩn bị bay từ Tân Sơn Nhất đi Đài Loan, theo phía công tố cho biết.
Lần đó, ông Quang cũng “chơi cái mửng” móc chim vào ống quyển.
Loại chim họa mi nhỏ này, theo nhiều người cho biết, chỉ đáng vài đô la ở Đông Nam Á, nhưng tại Mỹ, có thể bán được từ $500 tới $1,000/con.
Lý do chim này có giá là vì cái tên “good luck” của nó, mà nhiều người Hoa tin rằng, sẽ mang lại may mắn.
Trong vụ mới này, ông Sonny có thể bị bị tới năm năm tù.
Chánh Án James Otero cho biết phiên tòa tuyên án ông sẽ diễn ra vào ngày 14 Tháng Năm, 2018. (Đ.D.)
NV, October 17, 2017