NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Hải Ngoại

 
Tuyên Bố của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ về sự xuất hiện của bọn Việt Cộng và tay sai mới đây

Kính thưa toàn thể đồng hương người Việt tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ
Chỉ trong một thời gian rất ngắn gần đây, đã xẩy ra vài vụ mà những tên hoặc là Việt Cộng, hoặc là bọn Việt gian thân Cộng xuất hiện, gây rối, thách thức những người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ.
Đáng kể là vụ tên Đoàn Trọng, từng tự xưng là ký giả tại vùng Orange County, từng hợp tác với vài tờ báo và truyền hình địa phương. Mấy năm trước, y che đậy rất khéo nên đã chiếm cảm tình một số người. Nhưng ngày nay thì đã lộ diện là tay sai Cộng Sản. Tên này từng về Việt Nam, tuyên bố nịnh bợ bọn cầm quyền Cộng Sản như trường hợp Nguyễn Cao Kỳ, Hoàng Duy Hùng, Nguyễn Phương Hùng trước đây.
Vụ thứ hai là một tên Vũ Trọng Khá ở vùng DC. Trong hai tuần qua, y đã mang lá cờ nhuốm máu đồng bào đến khu thương mại Eden ở Virginia. Đồng hương ở đây, vì tôn trọng pháp luật Hoa Kỳ mà chỉ biết ngăn chặn tại chỗ và gọi Cảnh Sát can thiệp. Lợi dụng tình trạng này, tên Khá lại liên tiếp giương cờ Việt Cộng thêm vài lần nữa. Hiện nay, Cộng Đồng và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Thủ Đô đã liên lạc với nhà chức trách và chủ thương xá Eden để kêu gọi tìm biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn vì nếu tên Khá còn ngoan cố, sợ rằng có đồng hương nóng tánh sẽ có phản ứng mạnh bạo, gây đổ máu và tạo thêm tình hình căng thẳng, khó khăn cho Cộng Đồng.
Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, do tôn chỉ là không can dự vào việc nội bộ các cộng đồng địa phương, nên ra Thông Cáo này kêu gọi:
1.- Các tổ chức Cộng Đồng, Hội Đoàn Quốc Gia tại địa phương khẩn cấp họp và tìm biện pháp nào hữu hiệu, trong vòng pháp luật để ngăn chặn tức khắc những hiện tượng trên
2.- Các cơ quan ngôn luận, truyền thông nào còn nhận mình là thành phần Quốc Gia chống Cộng, hãy ngưng sự hợp tác của tên Đoàn Trọng. Không đăng bài, không chuyển bài của tên Việt gian.
3.- Đề nghị đồng hương nếu thấy mặt những tên này, hãy lánh xa, không giao thiệp với chúng. Những tin tức về bọn này phải được phổ biến rộng rãi cho đồng hương bằng mọi phương tiện.
Chúng ta rất cần thực hiện các đều trên để chứng tỏ lằn ranh Quốc - Cộng phân minh. Vì nếu không, trong tương lai chúng sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều làm bẩn không khí tự do chủa chúng ta.
Chân thành cám ơn quý vi.
Làm tại Hoa Kỳ ngày 15 tháng 8, năm 2017
T.M Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ.
CT Hội Đồng Chấp Hành
Đỗ Văn Phúc
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOA KỲ
The Vietnamese American Community of the USA
16204 Viki Lynn Pl., Pflugerville, TX 78660
Websites:
http://tienggoicongdan.com, vacusa.wordpress.com
Email: cdvnhk@gmail.com, md46usa@gmail.com

Cờ máu hai lần tại Virginia - Liên Hội CCS báo cáo

Kính gởi:
- Quý Chiến Hữu Hội Trưởng trong Hội Đồng Chỉ Đạo LHCCS/VNCH/HTĐ và Phụ Cận.
- Quý Chiến Hữu thành viên trong Ban Chấp Hành LHCCS/VNCH/HTĐ và Phụ Cận.
Kính thưa quý chiến hữu,
Kính thưa quý đồng Hương vùng Hoa Thịnh Đốn Và phụ cận.
Thưa quý vị
Sáng hôm nay, Thứ Tư 08/16/2017, vào khoảng 10:00AM tôi nhận được điện thoại của một đồng hương cho biết: chiếc xe Honda có cắm cờ máu lại xuất hiện tại cây xăng trong khu Eden.
Tôi khẩn cấp chạy ra Eden, trên đường đi tôi gọi ông Chủ Tịch Cộng Đồng Đinh Hùng Cường, Ông Cường cho biết Cộng Đồng đã liên lạc chủ đất Eden và chủ đất Eden đã "CẤM" đương sự không được đến Eden. Vì lý do pháp lý, TCCD không thể làm gì khác được. Tôi cũng gọi mọi người khác như Ông Trung Thành, Ông Duệ, Ông Thái...cùng chạy ra Eden để xem xét tình hình.
Lúc tôi đến Eden, Ông Trung Thành điện thoại cho biết tên cầm cờ đỏ đã chạy qua Leohmann's Plaza, vào Phở 75 ăn phở đem theo cờ đỏ, nhưng nhân viên nhà hàng chưa liên lạc với chủ nhân nên chưa có thái độ (nửa giờ sau tôi được biết chủ nhà hàng Phở 75 đã đuổi đương sự ra và cấm trở lại).
Lúc tôi đến Phở 75. tôi gặp Ông Đặng, Ông Trung Thành, Ông Thái, Ông Duệ, anh Sơn và nhiều đồng hương mà tôi không biết tên. Tôi thấy chiếc xe Honda màu bạc số WMK 5604 có treo cờ đỏ trên nóc. Lập tức tôi lái xe đậu sát phía sau xe đương sự, không cho đương sự rời đi, phải đợi cảnh sát đến. Và với sự tiếp tay của một đồng hường lớn tuổi, chúng tôi hạ cờ máu xưống và tôi xé nó, đút vào túi.Sau đó cảnh sát Fairfax đến, tôi giải thích mọi chuyện nhưng cảnh sát cho biết: NẾU CÓ MỘT NGƯỜI ĐỐT CỜ
HOA KỲ CHÚNG TÔI KHÔNG THÍCH NHƯNG CHÚNG TÔI KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC.
Sau đó, vì xe tên thân cộng này bị bể bánh trước, nên đương sự đưa xe vào trạm xăng Shell để sửa chữa.
Chúng tôi cũng có gặp Ông Hoàng Đức Long (Nhà Việt Nam) và Ông Hùng (DJ ban nhạc) đến giải thích để "CALM DOWN" và bắt tay đương sự !!!!Tôi có giải thích để Ông Long và Ông Hùng biết rằng hành động đó vô ích.
Ngay sau đó, trong khi chờ đợi sửa xe, đương sự lại đem ra một lá cờ máu thứ hai, treo lên một cây gậy và phất cờ máu dọc theo đường Loeman St. Tôi nổi giận nên rượt theo đương sự vòng quanh tiệm xăng Shell, xuyên qua khu vực sửa xe. Lúc đương sự chạy trốn vào phòng khách tôi chạy theo, giựt đứt lá cờ khỏi cây gậy, nhưng người Manager của cây xăng ngăn tôi lại.
Khi cảnh sát Fairfax, đến chúng tôi giải thích mọi chuyện thì người Manager cây xăng yêu cầu đương sự tháo lá cờ máu, rời phòng khách của tiệm Shell và sau đó, khi xe sửa xong đương sự dời đi.
Nhận định của cá nhân tôi, Nguyễn Văn Tần:
Hoa Kỳ là một quốc gia pháp trị, như tôi đã báo cho cảnh sát biết, chúng ta không chủ trương bạo động, nhưng chúng ta không cản nổi đồng hương Người Việt Tị Nạn cs nổi giận vì bị khiêu khích trắng trợn và quá đáng.
Tại đất nước pháp trị này chính quyền phải có phương thức giải quyết nếu trường hợp có người khiêu khích Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn cs bằng cách trắng trợn trưng bày cờ máu. Hậu quả tai hại sẽ xảy ra nếu một người đem cờ KKK vào Cộng Đồng Người Da Đen hay đem cờ phát xít vào Cộng Đồng Do Thái.
Trong trường hợp này mong tất cả đồng hương trong vùng phải có thái độ, vì cờ máu đã xuất hiện 5 lần liên tiếp trong gần hai tuần là một nỗi bực dọc ghê gớm nếu không muốn nói là "XẤU HỔ" của tất cả đồng hương Người Việt Tị Nạn cs tại vùng HTĐ và Phú Cận, không phải chỉ riêng Ông Chủ Tịch Cộng Đồng.
Phần lớn chúng ta ở xa Eden, vì vậy nhận được điện thoại thì quá trễ chúng ta không còn làm gì được.
Vì vậy, khi thấy bất cứ ai trưng bày cờ máu, xin quý Chiến Hữu, quý Đồng Hương kêu gọi bạn bè bên cạnh:
- Có thái độ cương quyết để chúng tỏ chúng ta không muốn thấy cờ máu xuất hiện.
- Cố gắng không cho đương sự rời địa điểm và bắt đương sự chờ nhân viên cảnh sát đến
.
- Kêu gọi chủ nhân nhà hàng hay cơ sở thương mãi mà đương sự đang hiện diện đuổi đương sự ra và cấm đương sự trở lại. (Cảnh sát không có quyền đuổi đương sự ra nhưng chủ nhân cơ sở thương mãi có quyền).
- Gọi cảnh sát càng nhiều càng tốt để báo động trường hợp bị khiêu khích cho cơ quan an ninh. Điện thoại của Cảnh Sát Fairfax là 703 691 2131, Cảnh Sát Fallschurch là 703 241 5053 (càng nhiều người gọi càng tốt). TCCD sẽ loan báo số điện thoại của Ông Chủ Tịch Định Hùng Cường để quý vị xử dụng trong trường hợp cần thiết.
Xin lưu ý, trường hợp xảy ra trong hai tuần qua làm tất cả mọi người cùng bực dọc và xấu hổ vì
không làm gì được để ngăn chận cờ máu xuất hiện trong vùng đất tạm dung của Người Việt Tị Nạn cs tại Hải Ngoai.Đây phải là một kế hoạch của ngụy quyền cs Hà Nội để tìm cách xâm chiếm vùng đất tự do an toàn của chúng ta, chúng ta sẽ không còn được yên ổn an toàn nữa nếu không ngăn chận được.
Không một Tổ Chức, Hội Đoàn hay cá nhân nào có thể thành công mỹ mãn trong công tác ngăn chận cờ máu. Tại quốc gia pháp trị này, muốn thành công tất cả Đồng Hương Việt Nam Tị Nạn cs phải có thái độ
quyết liệt để gióng lên ý muốn và nguyện vọng của chúng ta.
Xin quý Chiến Hữu và Quý Đồng Hương nỗ lực tiếp tay.
Xin cám ơn Quý Chiến Hữu, Quý Đồng Hương.
Trân trọng
Nguyễn Văn Tần - HTD
CT/LHCCS/VNCH/HTD&PC

Giải Độc về Chiến Tranh Việt NamTấm bích chương có ảnh các tham dự viên chụp vào thời điểm Chiến Tranh Việt Nam
Buổi Toạ Đàm do đài Truyền hình WCVA và Đại Học University of Richmond tổ chức ngày 10 tháng 8, 2017 tại Richmon...
Đây là thành phố Richmond, thủ phủ của Tiểu bang Virgina nằm ở miền Đông bắc Hoa Kỳ, nơi ngày 10 tháng 8, 2017 đã diễn ra buổi tọa đàm về Chiến tranh Việt Nam do Đài truyền hình WCVE và dài truyền thanh WHTJ thuộc hệ thống đài chính PBS tổ chức.
Chúng tôi từ Austin, mang sứ mạng đem tiếng nói trung thực của một người lính Việt Nam Công Hoà đóng góp vào công tác giải toả những thắc mắc mà người dân Hoa Kỳ còn mơ hồ về một sự thật sau hơn 42 năm bị các truyền thông khuynh tả Mỹ bóp méo, xuyên tạc.


Cử toạ trong thính phòng VMI

Sau hơn 10 năm vừa chuẩn bị, vừa thực hiện, ông Ken Burns và bà Lynn Novick sẽ trình chiếu trên hệ thống PBS một bộ phim 10 tập, dài 18 tiếng về Chiến Tranh Việt Nam, với nhiều tài liệu mà theo nhà làm phim cho hay là các khám phá mới từ những nguồn tin khác nhau; trong đó có cả những phần phỏng vấn khoảng 100 người chứng mà đa số là cựu chiến binh của các bên tham chiến. Bộ phim này sẽ được chiếu bắt đầu từ giữa tháng 9 trên đài PBS và các đài chi nhánh ở địa phương. Xin nhắc lại là hai vị làm phim đều thuộc khuynh hướng phản chiến.


Cựu Đại Úy William Haneke, ông Châu Chương Thành và ông Đỗ Văn Phúc.

Đài truyền hình WCVE tại Richmond đã phối hợp cùng Phân Khoa Báo Chí thuộc trường Đại học Richmond tổ chức một buổi toạ đàm gọi là “Vietnam, Virginia Remember” tại thính phòng của Trung Tâm Paul and Phyllis Galanti Education Center trong quần thể Virginia War Memorial lúc 6:30 chiều ngày 10 tháng 8, 2017. Buổi toạ đàm có 4 nhân vật có liên quan đến chiến tranh Việt Nam, mở cho một số cử toạ giới hạn, đuợc thu hình, thu thanh để phát trên đài truyền hình WCVE và đài phát thanh WHTJ. Chương trình có 30 phút dành cho 4 tham luận viên và 30 phút sau dành cho cử tọa đặt câu hỏi. Mục đích của chương trình là nhằm giáo dục quần chúng về chiến tranh Việt Nam do những đóng góp của những người từng có kinh nghiệm về cuộc chiến ớ các góc độ khác nhau.


Bà Katherine Mitchell, Giáo Sư Robert Hodierne và ông Phúc.

Người tổ chức là bà Katherine Mitchell, Phó Chủ Tịch của Community Engagement của đài WCVE. Người điều hợp buổi toạ đàm là Giáo Sư William Hodierne, một phóng viên từng có mặt ở chiến trường trên 2 năm và đang là Khoa Trưởng Khoa Báo Chí thuộc Đại học Richmond. Bốn vị được mời vào buổi toạ đàm là cựu Đại úy William Haneke, tốt nghiệp trường Võ bị West Point năm 1966, phục vụ tại Việt Nam và đã bị cụt mất hai chân trong một trận chiến ác liệt; bà Mary Tonia Golden, một nữ y tá Lục quân, phục vụ tại các bệnh viện quân đội Mỹ ở ở Việt Nam trong 1 năm; cựu Đại úy Đỗ Văn Phúc, một sĩ quan Bộ binh VNCH; cuối cùng là ông Paul Fleisher, một người thuộc nhóm phản chiến.
Chương trình đã được sự đóng góp tích cực của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Central Virginia do ông Châu Chương Thành làm Chủ tịch. Bản thân ông Thành cũng là một cựu sinh viên sĩ quan từ trường võ bị nổi tiếng Virginia Military Institute (VMI), là nơi đã đào tạo Chuẩn Tướng Lập Thế Châu Flora, một trong hai Tướng Lãnh đầu tiên người Mỹ gốc Việt trong quân đội Hoa Kỳ.


Trong 30 phút của phần đầu, Giáo sư Hodierne lần lượt đặt các câu hỏi để các tham dự viên trình bày quan điểm và kinh nghiệm của mình trong chiến tranh. Ông Phúc, ngoài việc trình bày sự khủng bố của Việt Cộng là lý do ông tình nguyện vào quân đội, kinh nghiệm chiến đấu, còn có dịp nói lên thực trạng trong nhà tù Cộng Sản mà thế giới nghe qua với mỹ danh trại Cải tạo. Bà Golden cũng nói thêm về tình cảm mà dân chúng Việt Nam đã dành cho bà khi bà trở lại Việt Nam gần đây. Ông Haneke thì nói về kinh nghiệm chiến đấu của mình và những người lính Địa Phương Quân mà ông là cố vấn đã chiến đấu can trường, gian khổ ra sao. Về phía ông Paul Fleisher, là người cổ động phản chiến thì cho rằng ông ta chống lại việc Hoa Kỳ tham chiến là vì ông không muốn một nước lớn này đem áp đặt chủ nghĩa của mình lên một nước nhỏ xa cách nửa vòng trái đất.


Ông Phúc và Ông Nguyễn Văn Tần và Đỗ Văn Phúc

Khi bắt đầu phần 30 phút dành cho cử tọa, ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, đã chất vấn ông Fleisher tại sao ông yêu thương nuớc Việt Nam Cộng Sản đến độ mang chiếc cà vạt có in cờ đỏ sao vàng. Fleisher cho biết ông đuợc người ta tặng cà vạt và không biết nó biểu tượng nền đỏ sao vàng đó là cờ của Việt Cộng (ông ta nói “I have no idea!”). Lời giài thích này đã bị ông Châu Chương Thành bẻ ngay rằng ông Fleisher đã tự mâu thuẫn với chính mình, và việc ông mang cà vạt màu cờ VC là sự xúc phạm đối với những người chống Cộng cũng như đó là sự phản bội đối với anh linh 58 ngàn quân nhân Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam. Ông Thành mỉa mai ông Fleisher tự nhận mình là một nhà giáo dục, nhưng lại nói ông ta không biết về lá cờ VC. Sau lời phân tích cứng cáp của ông Thành, ông Fleisher đã tự tháo chiếc cà vạt trước mặt cử tọa! Cũng trong dịp này, ông Thành nói lên chính nghĩa của phiá Việt Nam Cộng Hoà. Chúng tôi cũng đã có vài lời giải thích cho ông Fleisher rằng dân chúng Hoa Kỳ được an toàn, sống cuộc đời hạnh là nhờ sự hy sinh của các chiến sĩ chặn đánh kẻ thù từ bên ngoài biên giới không để cho chúng có cơ hội đến gần. Một cựu chiến binh Mỹ, ông David Preston cũng đồng ý và lên tiếng yêu cầu phải ủng hộ những người lính khi họ chiến đấu cho chúng ta được an toàn, và tận hưởng tự do.


Một trong những câu hỏi của cử toạ là tâm trạng các gia đình chiến sĩ ra sao trong khi có người thân ra chiến trường. Trong câu hỏi cuối cùng dành cho ông Phúc: Nói trong 1, 2 chữ thôi, về nhận thức chiến tranh Việt Nam tại Hoa Kỳ; ông Phúc đã dùng chữ Misunderstanding, misinformation, và misrepresentation. Đó là do các hành pháp Mỹ không hiểu biết về dân tộc, văn hoá Việt Nam, không có chiến lược lâu dài, nhất quán; rồi sự bóp méo thông tin và đầu dộc dư luận Mỹ mà thủ phạm là truyền thông Hoa Kỳ mà đã làm hỏng cuộc chiến Việt Nam.
Quan Chau, Một cháu thanh niên Mỹ gốc Việt 18 tuổi, mới rời Trung Học cũng hỏi ông phản chiến Fleisher câu hỏi hóc búa rằng ông có những thân nhân nào phục vụ trong quân đội không, và ông cảm nhận thế nào? Ông ta lúng túng trả lời vòng vo để né tránh.
Sau hơn một giờ sôi nổi hào hứng với nhiều cảm xúc trong cử toạ khi hiểu biết thêm từ những nhân chứng, tiếp theo buổi tọa đàm là phần tiếp xúc riêng tại phòng bên ngoài để những vị nào còn muốn hỏi thêm các tham luận viên. Chúng tôi nhận được nhiều lời khen ngợi và cảm ơn nồng nhiệt.
Đặc biệt, chúng tôi gặp gỡ trò chuyện cùng ông Paul Galanti, là người phi công Hoa Kỳ từng bị bắn rơi trên vùng trời Hà Nội và bị giam giữ ở Hoả Lò trong gần 6 năm. Tên ông và bà vợ đã được dùng đặt cho toà nhà chính của Trung Tâm Giáo Dục tại Virginia War Memorial, nơi đang diễn ra cuộc toạ đàm. Bà vợ ông, Phyllis có công lớn nhất trong việc vận động chính phủ Hoa Kỳ để đòi Bắc Việt thả các tù binh Hoa Kỳ.
Chúng tôi quan niệm rằng hể có dịp nào đem đuợc tiếng nói của người Việt Quốc Gia đến quần chúng Hoa Kỳ, chúng tôi phải tích cực tham gia vì không thể để sân chơi độc quyền cho những người khuynh tả, phản chiến. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã có mặt nhiều nơi bất luận các cuộc hội thảo, sinh hoạt do từ phía nào tổ chức.
Lần này, ở Richmond, có thể nói chúng ta đã thành công trong việc tranh thủ dư luận. Chương trình buổi toạ đàm sẽ được chiếu ngay kèm theo cuốn phim của Ken Burns sẽ là một đòn phản công nếu như trong cuốn phim 10 tập của ông ta còn những hiểu lầm sai trái về cuộc chiến tranh.
Đỗ Văn Phúc tường trình đạc biệt từ Richmond, Virginia

Buổi trình bày về: "Nhóm kết nghiã" công thức dân chủ hoá VN

Lúc 2pm - 4pm, Thứ Bảy 12 tháng 8, 2017
(giờ California, tức 3am - 5am Chủ Nhật giờ Việt Nam)
Đồng bào ở Việt Nam và mọi nơi trên thế giới đều có thể theo dõi trực tuyến tại:
https://www.facebook.com/VietMyTelevision/
https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/
Hoặc có thể tham gia tại chỗ:
Toà Soạn Báo Việt - Mỹ, 14190 Beach Blvd, Westminster, CA 92683
Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, sẽ trình bày công thức "nhóm kết nghĩa". Theo đó, mọi người Việt ở hải ngoại đều có thể trực tiếp giúp tạo lực và tăng thế cho từng cộng đồng ở Việt Nam để tự bảo vệ các quyền chính đáng của mình với theo dõi của quốc tế.
Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm về công thức "nhóm kết nghĩa":
(1) LM Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, đến từ Roma (to be confirmed)
(2) MS Nguyễn Công Chính, Hội Thánh Lutheran, tù nhân tôn giáo vừa đến Hoa Kỳ
(3) Bà Trần Thị Hồng, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, vừa đến Hoa Kỳ
(4) Cô Lê Thị Kim Thu, "dân oan" và cựu tù nhân lương tâm, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
(5) Cô Đinh Ngọc Tuyết, đến từ Louisville, Kentucky, là người phối hợp nhóm kết nghĩa với Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
Nếu có câu hỏi hay cần thông tin, xin liên lạc: bpsos@bpsos.org

Đề nghị trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu: Thêm 1 bước tiến

Thượng Viện Hoa Kỳ kêu gọi Hành Pháp thực thi luật lên 15 quốc gia
Cuộc vận động chế tài các giới chức chính quyền Việt Nam hôm nay đã tiến thêm một bước quan trọng khi 2 Thượng Nghị Sĩ đồng tác giả của Luật Magnitsky Toàn Cầu, TNS Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) và TNS John McCain (Cộng Hoà, Arizona), gửi văn thư cho Tổng Thống Trump yêu cầu chế tài 20 nhân vật thuộc 15 quốc gia.
“Quốc Hội đã cung cấp cho Hành Pháp một danh sách gồm những hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trên thế giới để duyệt xét. Bây giờ Tổng Thống phải hành động nhanh chóng để uỷ quyền cho Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Ngân Khố chỉ đạo cuộc điều tra các hồ sơ này,” TNS Cardin phát biểu.
Trong khi đó, TNS McCain tuyên bố: “Hoa Kỳ phải đưa ra một thông điệp rõ ràng: Nếu anh là người vi phạm nhân quyền của người khác hay dính dự vào các hành vi tham nhũng, anh sẽ phải chịu trách nhiệm.”
Xem thông cáo báo chí của TNS Cardin:
https://www.cardin.senate.gov/newsroom/press/release/cardin-mccain-prod-trump-administration-to-use-global-magnitsky-tools-to-punish-human-rights-violators-and-corrupt-officials-from-around-the-world
Phần lớn 20 giới chức trong danh sách này là do nhóm 20 tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ, trong đó có BPSOS, đã cùng nhau thiết lập.


Phái đoàn Minnesota trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam, 29/06/2017 (ảnh BPSOS)
“Đây là các tổ chức đã cùng vận động cho Luật Magnitsky Toàn Cầu trước đây; từ đầu năm nay chúng tôi chung sức vận động cho việc thực thi luật này,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.
Theo Ông, từ tháng 2 năm nay, các tổ chức này đã phối hợp với nhau để thiết lập danh sách chung bao gồm nhiều quốc gia để chuyển cho Quốc Hội và cả cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố.
“Sự hưởng ứng và ủng hộ của TNS Cardin và TNS McCain là một bước tiến quan trọng,” Ts. Thắng nhận định. “Chúng tôi đang vận động sự hưởng ứng tương tự ở Hạ Viện.”
Song song với nỗ lực chung kể trên, cuối tháng 3 năm nay BPSOS đã khởi xướng cuộc vận động nhắm riêng vào Việt Nam và đến nay đã nộp 7 danh sách với tổng cộng 180 giới chức chính quyền và một ít cá nhân ngoài chính quyền liên can đến các hành vi đàn áp nhân quyền nghiêm trọng hay các vụ tham nhũng lớn.
Các danh sách này đã được các phái đoàn tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam, tổ chức ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 29 tháng 6 vừa qua, nộp cho 40 văn phòng Hạ Viện và 30 văn phòng Thượng Viện để chuyển cho Tổng Thống Donald Trump.
Ts. Thắng giải thích rằng không ngẫu nhiên khi chính quyền Việt Nam trả tự do cho Ms. Nguyễn Công Chính và chấp nhận cho cả gia đình của Ông đến Hoa Kỳ định cư cách đây đúng 2 tuần:
“Danh sách đề nghị chế tài đầu tiên và nổi bật nhất mà chúng tôi nộp cho Hành Pháp và Quốc Hội gồm 25 giới chức liên quan đến các hành vi tra tấn nhắm vào Ms. Nguyễn Công Chính và vợ là Bà Trần Thị Hồng.”
Ngày 12 tháng 8, BPSOS sẽ có buổi trình bày ngay tại Quận Cam về “nhóm kết nghĩa”, công thức để mọi người Việt có lòng với đất nước khai dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu nhằm mở vòng đai an toàn cho các nhóm người dân ở trong nước tập hợp lại thành tổ chức và tăng dần khả năng tự bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.
Ngoài phần trình bày của Ts. Thắng còn có phần chia sẻ kinh nghiệm về công thức “nhóm kết nghĩa” của các người trong cuộc, gồm có:
(1) LM Nguyễn Văn Khải, Dòng Chúa Cứu Thế, đến từ Roma (to be confirmed)
(2) MS Nguyễn Công Chính, Hội Thánh Lutheran, tù nhân tôn giáo vừa đến Hoa Kỳ
(3) Bà Trần Thị Hồng, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, vừa đến Hoa Kỳ
(4) Cô Lê Thị Kim Thu, “dân oan” và cựu tù nhân lương tâm, thành viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
(5) Cô Đinh Ngọc Tuyết, đến từ Louisville, Kentucky, là người phối hợp nhóm kết nghĩa với Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam
Buổi trình bày sẽ được thực hiện lúc 2 đến 4 giờ chiều ngày Thứ Bảy này, tại toà soạn báo Việt-Mỹ: 14190 Beach Blvd, Westminster, CA 92683
Những người ở xa có thể theo dõi trực tuyến tại:
https://www.facebook.com/VietMyTelevision/
https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/
Mạch Sống, ngày 11 tháng 8, 2017
http://machsongmedia.com