NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Nam ÚcHội Đồng Thành Phố Thứ Tư Công Nhận Cờ vàng

  Thông Báo: Hội Đồng Thành Phố Thứ Tư Công Nhận Cờ vàng
Kính gởi quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
Kính gởi quý vị thân hào nhân sĩ, quý đồng hương.
Vào sáng ngày thứ Sáu 11/8/2017 Hội Đồng Thành Phố Salisbury đã gởi văn thư chính thức công nhận và đồng ý để Cờ Vàng yêu quý của chúng ta được thượng kỳ suốt tuần lễ trong thời gian các sự kiện quan trọng của cộng đồng người Việt, đó là mừng Năm Mới Âm Lịch, Ngày Tưởng Niệm 30/4, Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Kỷ Niệm Chiến Thắng Long Tân. Đây là một tin vui hết sức phấn khởi, một thành công vô cùng vẻ vang của cộng đồng chúng ta. Chỉ trong một thời gian rất ngắn, chưa đầy bốn tháng, đã có bốn HĐTP ở Adelaide lần lượt chấp thuận những nguyện vọng tha thiết, chính đáng của những người Việt tị nạn cộng sản. Quý đồng hương sẽ có dịp chứng kiến Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ ngạo nghễ tung bay tại các địa điểm sau đây:
Fawk Reserve (gần Youth Hall trên Hanson Rd) Cờ Vàng sẽ tung bay quanh năm
• HĐTP Salisbury, 12 James Street Salisbury SA 5108 Cờ Vàng sẽ tung bay từ 18/8 - 25/8
• Playford Civic Centre, 10 Playford Blvd, Elizabeth SA 5112 Cờ vàng sẽ tung bay vào đúng ngày 18/8
• Regency Park, Cờ Vàng sẽ tung bay vào tết Âm Lịch. (HĐTP Port Adelaide Enfield thực hiện chưa kịp)
Kính thưa quý vị đồng hương,
Vì thời gian quá gấp không cho phép chúng ta tổ chức Lễ Thượng Kỳ một cách trang trọng được, tuy nhiên với ước mong để đồng hương tận hưởng niềm vui Cờ Vàng trọn vẹn, để chiêm ngưỡng những ngọn cờ thân yêu, nhiều ý nghĩa đang tung bay phất phới tại công viên hay trước các trụ sở của HĐTP. UBVDCV sẽ tổ chức một chương trình: “Họp Mặt Mừng Cờ Vàng” tại các địa điểm sau đây vào ngày Thứ Bảy 19 tháng 8 năm 2017.
• 11.00 - 12.00 giờ trưa tại Fawk Reserve, Hanson Road
• 1.00 - 2.00 giờ trưa tại HĐTP Salisbury, 12 James Street Salisbury SA 5108
Ban tổ chức chúng tôi mong được gặp gỡ đông đủ quý vị đồng hương và gia đình tại các địa điểm trên để cùng nhau tâm tình, chia sẻ niềm vui của thành quả mà chúng ta kiên trì đấu tranh cho chính nghĩa của người Tỵ Nạn cộng sản trong suốt thời gian qua.
Trân trọng kính chào và ước mong được gặp gỡ đông đảo đồng hương.
Hồ Ngọc Toàn
Trưởng UB Vinh Danh Cờ Vàng


Đại Lễ Vu Lan năm 2017 tại Quán Âm Tự

 


Quý thầy chuẩn bị hành lễ
"Làm con phải nghĩ trước sau
Công ơn Cha mẹ không sao sánh bằng"
Chúng tôi xin phép Thi sĩ Từ Thị Thu Trang để sửa hai chữ của "Mẹ" thành "Cha Mẹ" trong bài thơ Vu Lan Hiếu Hạnh mà Bà đã dành hết tâm huyết để sáng tác nhân mùa Vu Lan năm nay như một nén nhang nói lên lòng hiếu thảo của một người con, nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ mỗi độ Vu Lan về.
Nhân mùa An Cư Kiết Hạ quý Chư Tôn Tăng Ni khắp nơi về Nam Úc để tu tập, quý Phật Tử Vùng Bắc Nam Úc đã thỉnh một số Chư Tôn Tăng Ni đến thăm Chùa, trước là để Phật tử được quý Thầy hướng dẫn tăng tiến về Đạo Pháp, sau đó cũng nhân dịp này xin Quý Thầy cho Đồng hương Phật Tử được hưởng một mùa Vu Lan sớm hơn mọi năm.


Quang cảnh chánh điện

Mặc dù từ trước đến nay, Quán Âm Tự chưa có một vị Tu sĩ nào Trụ Trì, tuy nhiên hầu như không có một buổi Lễ Vía nào mà Ban Trị Sự đã không tổ chức, dù chỉ với một vài thành viên trong Ban Trị Sự đứng ra hướng dẫn tuy nhiên tinh thần học hỏi, hành đạo vẫn luôn được mọi người chú tâm duy trì.
May mắn thay, sau nhiều ngày tháng thỉnh mời, kể từ nay Thượng Tọa Thích Tịnh Giác, đã nhận lời của đồng hương Phật Tử vùng Bắc Nam Úc về đây Trụ Trì, vì sự việc đến quá nhanh, Thượng Tọa còn phải thu xếp công việc nên Ngài đã quyết định tổ chức Vu Lan Thắng Hội sớm. Hơn nữa với lịch trình về phật sự dày đặc của Ngài nên sau khi chính thức nhận nhiệm vụ của một vị Trụ Trì Ngài cũng còn phải tiếp tục công việc hoằng pháp mà lịch trình đã được sắp xếp trước đó cả năm.
Thượng Tọa Thích Tịnh Giác khi mới vượt biên tỵ nạn cộng sản, lúc còn ở trại tỵ nạn, Ông là một chú Tiểu mới 18 tuổi, năm 1983 Ông đã được phái đoàn Tỵ nạn của Úc nhận và cho định cư, thành phố Perth, Tây Úc là điểm đến đầu tiên của Ông. Thượng Tọa Thích Tịnh Giác được mọi người biết đến như một vị Thầy có nhiều tài năng, Ông dùng ngay năng khiếu ăn nói của mình để phục vụ Giáo Hội qua hình ảnh của một nhà hoằng pháp, Ông đã đi lại khắp nơi trên thế giới để chỉ mong phát huy đạo pháp.
Trở lại với buổi Lễ Vu Lan, thời tiết Nam Úc năm nay thật khắc nghiệt, chỉ buổi tối hôm trước mưa to gió lớn, cộng thêm cái lạnh buốt da, cứ tưởng với thời tiết khắc nghiệt như thế này buổi Lễ sẽ khó diễn ra thành công, tuy nhiên như một món quà mà Trời Phật đã đáp lại lòng thành của đàn con Phật nên sáng nay Thứ Bảy 5 tháng 8 năm 2017, trời tạnh gió êm nhờ vậy buổi Lễ đã diễn ra với sự thành công ngoài dự đoán của Ban Tổ Chức.
Ngay từ Thứ Sáu, rất đông đồng hương Phật tử đã tề tựu về Chùa để công quả lo phần trai soạn cho buổi Lễ sẽ diễn ra vào sáng hôm sau.
Ngày Thứ Bảy 5/8/2017 khác với ngày thường, ngôi Chùa im lìm tĩnh mịch chỉ vọng lên những lời Kinh câu kệ của một vài Phật Tử thành tâm, hôm nay mới hơn 7 giờ một số đông Phật Tử đã tụ tập về Chùa để cùng nhau làm cho xong những việc mà ngày Thứ Sáu chưa hoàn tất, sửa soạn chưng bày hoa quả, nhang đèn… để buổi Lễ sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ như thông báo đã quy định.
Là một Tu Sĩ với chuyên ngành thuyết pháp, Thượng Tọa Thích Tịnh Giác đã được quý Đồng hương Phật Tử thỉnh cầu Ngài cho chúng sanh một bài Pháp với chủ đề Vu Lan. Đúng 10 giờ, như để dọn sẵn tâm hồn cho mọi người hoan hỷ đón Mùa Vu Lan, Thượng Toạ Thích Tịnh Giác đã ân cần gởi đến quý đồng hương Phật Tử không phải là một thông điệp Vu Lan nhưng là một bài nói chuyện trong tâm tình của một vị Tu sĩ với các Phật Tử. Bằng lối nói dí dỏm cộng thêm một chút hài hước nhưng sâu thẳm bên trong mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc, Ông đã hướng dẫn mọi Phật tử tìm về chính con người thật của mình, xác định được bổn phận và trách nhiệm của con người đối với con người, của cha mẹ với con cái cũng như nêu cao tính hiếu thảo của con cái đối với Tổ Tiên Ông Bà Cha Mẹ, đối với những người đã quá vãng hay còn đang hiện tiền.Quý thầy đang giảng Phật pháp

Nhân dịp này Ngài cũng đã chia xẻ với mọi người về cách ứng xử những tiến bộ khoa học hiện tại vào cuộc sống, để những tiến bộ khoa học này mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân loại. Vẫn theo Ông bất kỳ tiến bộ khoa học nào cũng có những cái hay và những cái không hay, là một người Phật Tử chúng ta phải biết nhận ra được điều nào hay để tiếp nhận, điều nào hại để tránh.
Là một Tu sĩ chọn công việc thuyết pháp để rao truyền tinh hoa, chuyển đạt ý đẹp của Giáo lý nhà Phật đến với mọi người, Ông tự coi mình như một nhà đầu bếp, cũng với nguyên liệu đó, cũng với gia vị đó tuy nhiên mỗi đầu bếp bằng cách này hay cách khác đã gia giảm, xào nấu, cho ra những món ăn khác nhau, có những món ăn được ưa chuộng, cũng có những món ăn không được đắt khách, tuy nhiên dù ngon hay dở do khẩu vị của mỗi người nhưng chung quy tất cả những món ăn đó đều cùng mang đến cho thực khách những lợi ích thiết thực cho bản thân.
Nhờ dịp này mọi người mới được biết trước kia Thượng Tọa là một người đã từng kinh doanh trong lãnh vực nhà hàng Chay tại Tây Úc, mục đích của Ông không phải vì tài chánh nhưng lồng trong đó Ông đã muốn mọi người nhìn ra, và nhận thức được giá trị của việc ăn chay mang lại lợi ích cho chúng ta về nhiều lãnh vực, Ông ví von tự nhận mình là Ông Tổ của nhà hàng Chay.
Với lối nói nhanh gọn và quyết đoán, Ông mang lại cho mọi người một buổi tâm tình mang nhiều ý nghĩa và đầy cảm xúc, ai ai cũng mong muốn được tiếp tục nghe Pháp, nhưng đã đến giờ cử hành Lễ nên mọi người long trọng cung thỉnh Chư Tôn Hoà Thượng Thượng Tọa Tăng Ni quang lâm chánh điện, để buổi Lễ Vu Lan 2017 bắt đầu.
Hiện diện trong buổi Lễ hôm nay chúng tôi nhận thấy có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Đổng Khuyên, một vị Tu sĩ tỵ nạn cộng sản đến từ Pháp, Đại Đức Thích Thông Pháp (người Úc hiện đang tu tập tại Adelaide), Thượng Tọa Thích Tịnh Giác cùng nhị vị Ni sư đến từ thành phố Adelaide, ngoài ra cũng có sự hiện diện của một số hội đoàn, đoàn thể, quan khách Úc Việt cũng như rất đông đồng hương Phật tử vùng Bắc Nam Úc cũng như từ Thành Phố Adelaide đổ về.
Ba hồi chiêng trống bát nhã đã đưa mọi người trở về với buổi Lễ, tiếp đến là Lễ Chào Quốc Kỳ Úc Việt và Phật Giáo kỳ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn những anh hùng dân tộc, những vị Thánh Tử Đạo hy sinh mạng sống mình để bảo vệ và phát huy tinh thần Phật Giáo.
Buổi Lễ hôm nay được điều hành và hướng dẫn bởi 2 MC rất chuyên nghiệp và duyên dáng khiến cho mọi người ai cũng vui vẻ và thoả mãn, đặc biệt với tiếng trống ròn rã của Ông Cao Tấn Hoanh Phó Chủ Tịch ngoại vụ đã khiến chánh điện rộn ràng thêm lên.
Các cháu thiếu nhi đã được hướng dẫn lên dâng hoa cúng Phật, lồng trong đó là những lời ca tiếng nhạc đưa tâm hồn mọi người trở về thinh lặng, hướng trọn tâm hồn về với Phật Tổ.


Các em dâng hoa cúng Phật

Cài hoa hồng là một nghi thức không thể thiếu trong bất cứ một buổi Lễ Vu Lan nào của Phật giáo, mọi người ai cũng được các em các cháu tiến đến cài trên áo một cánh hoa hồng, có người nhận cánh hồng trắng, nhưng cũng có nhiều người tỏ ra hạnh phúc khi chọn cho mình một cánh hồng đỏ khi may mắn còn Mẹ trong đời. Đặc biệt trên bàn Tăng Ni HT Thích Đổng Khuyên người lớn tuổi nhất trong số các Tăng Ni tham dự buổi Lễ hôm nay, đã may mắn cài trên áo cánh hồng đỏ đã được Thượng Toạ Thích Tịnh Giác thay mặt đồng hương Phật Tử gởi lời chúc mừng đến Ngài.
Các Bà Mẹ hôm nay cũng đã được mời lên để các con mình có dịp trao quà, dù chỉ là những món quà rất đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa khiến cho nhiều người đã cảm động không cầm được nước mắt. Các vị Tu sĩ đã hướng dẫn buổi Lễ thật linh động và mang nhiều cảm xúc khiến mọi người có cơ hội gần nhau.


Cảm động tình mẫu tử

Sau hết người hướng dẫn chương trình đã mời mọi người ở lại thọ trai với những món ăn chay thật đậm đà hương vị và hấp dẫn, đây cũng chính là công sức và sự đóng góp tích cực của bá tánh cùng đồng hương, đặc biệt trong đó không thể thiếu quý anh chị trong Ban Trai Soạn.
Tóm lại, có lẽ buổi Lễ VU LAN năm nay đã thành công ngoài sự mong mỏi của mọi người, và đặc biệt với sự nhận lời về đây Trụ Trì của TT Thích Tịnh Giác chắc chắn trong tương lai Quán Âm Tự sẽ có nhiều sinh hoạt Phật giáo khởi sắc, quý đồng hương Phật Tử vùng Bắc Nam Úc sẽ có nhiều cơ hội tăng tiến tu tập góp phần mang giáo lý nhà Phật đến với mọi người.
Phật Tử vùng Bắc Adelaide