NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Nam ÚcĐại Lễ Phật Đản Tại Quán Âm Tự (Số 198 Symes Road Waterloo Corner SA 5110) ngày 13.5.2017

 

Hôm nay ngày Thứ Bảy 13 tháng 5 năm 2017 (nhằm 18 tháng Tư Âm Lịch). Nhận lời mời từ những người bạn, người viết đến Quán Âm Tự, để dự Lễ Phật Đản lần thứ 2641 (Ngày Phật Tổ Đản Sinh).
Quán Âm Tự (QAT) là một ngôi Chùa vừa mới được nhóm Phật Tử của Đạo Tràng Quán Âm thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, dựng lên ở số 198 Symes Road, Waterloo Corner thuộc vùng phía Bắc thành phố Adelaide, cách city chừng 50 km, chưa hoàn thành, còn đang trong tình trạng chót để hoàn chỉnh.
Được biết, Đạo Tràng QAT là sự kết hợp đầu tiên từ một nhóm chừng hơn 30 Phật Tử, đa số là những người lớn tuổi, các anh chị em đó có chung một ý niệm, muốn tìm đến Giáo Lý Phật Mầu, làm quen với kệ kinh, nghiên cứu Phật Pháp để an dưỡng tuổi già, sau nhiều năm bôn ba, bận rộn vì vấn đề mưu sinh trong xã hội. Họ được sự hướng dẫn Đạo Pháp từ thầy Hạnh Pháp, một cư sĩ dù còn rất trẻ, nhưng có đạo tính cao và được nhiều Đồng Hương yêu kính; Đã cùng sinh hoạt chung với nhau từ nhiều năm; Thời gian trước đây, QAT sinh hoạt tạm tại một địa điểm khác; Nhưng hơn một năm trước, được phước duyên ơn đức, từ một Phật Tử sẵn lòng hiến tặng một khu đất để cất chùa, nên từ tháng 3 năm 2016 Ban Trị Sự đã xin phép Hội Đồng Thành Phố để dựng ra Quán Âm Tự nầy.
Thời tiết tháng 5 dương lịch, Úc Châu đang vào Đông thường thì hay mưa gió lạnh lẽo; Nhưng sáng hôm nay trời rất đẹp, mây cao, gió nhẹ nhiệt độ chỉ chừng 20 độ C, có nắng ấm không khí thật dễ chịu thuận tiện cho buổi đại lễ sắp cử hành.
Từ 11 giờ sáng, người viết đã có mặt tại chùa để kịp dự chánh lễ theo thông cáo trên các truyền thông báo chí, sẽ bắt đầu vào 11 giờ 30 trưa. Một quang cảnh thật rộn rịp, 3 hàng xe gần trăm chiếc đậu kín sân chùa, Phật Tử tấp nập từ trong chánh điện ra đến ngoài sân, mọi người đang tụ họp, vui vẻ trò chuyện, đại đa số bày tỏ, biểu lộ niềm vui khi bàn về ngôi chùa chưa hoàn tất nhưng rất khang trang để kịp mừng lễ Phật Đản năm nay.
Chỉ mới hơn một năm, hôm tháng 3/2016 đến nay, mà từ một mảnh đất trống, nay đã có một ngôi chùa thật khang trang, ấm cúng và thanh tịnh được dựng lên. Đây là một cố gắng không nhỏ của Ban Trị Sự và các thành viên trong Đạo Tràng QAT, ngoài ra cũng nhờ rất nhiều vào những thành tâm đóng góp lớn lao từ các Phật Tử mộ đạo, đã dâng tặng cho chùa những công sức, vật liệu, tài chánh và cả những tượng Phật đặt từ trong chánh điện ra tận ngoài sân xung quanh chùa!
Đúng 11g30 giờ tất cả Phật Tử và quan khách được mời vào Chánh Điện để dự lễ. Trong một không khí trang nghiêm nơi đại điện, Ba đại tượng của 3 vị Phật tiêu biểu được an vị tại trung tâm gồm; Phật Tổ Như Lai ngồi giữa bên trái của ngài là Phật A Di Đà và ngồi bên phải là Phật Di Lặc. Phía dưới bên trái từ ngoài nhìn vào có dựng 3 lá cờ; Quốc Kỳ Úc, Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hoà (nền vàng 3 sọc đỏ) và Phật Giáo Kỳ, hai hàng ghế hai bên dành cho quan khách và Phật Tử tham dự.
Tham dự Đại Lễ Phật Đản hôm nay ngoài các Tổ chức, Hội Đoàn, Đoàn thể tại địa phương, Gia Đình Phật Tử Long Hoa, còn có các chính khách trong Chính Quyền Úc đến tham dự; Người ta nhận thấy, có sự hiện diện của: Ông Tony Piccolo Thượng Nghị Sĩ Đảng Cầm Quyền, và con trai là Raff Piccolo cùng nhân viên phụ tá là ông Jaedyn Meissner, Bà Jing Lee Thượng Nghị Sĩ Đảng Tự Do, Thư Ký Đối Lập, Đặt Trách Đa Văn Hoá cùng phu quân là ông Eddie; Ông Jon Gee Dân Biểu Quốc Hội vùng Napier, Ông Alex Coates Nhân Viên Đặt Trách Cộng Đồng Sự Vụ phụ tá cho ông Jon Gee, Bà Marilyn Baker, Cựu Thị Trưởng Hội Đồng Thành Phố Playford cùng phu quân là ông Gary.


Quan khách tham dự

Buổi lễ được khai mạc trong một nghi thức Phật Giáo trang nghiêm trân trọng cùng tinh thần Phật Giáo thuần khiết qua 16 tiết mục:
1) Ba Hồi Chuông Trống Bác Nhã.
2) Niệm Phật cầu gia bị.
3) Lễ chào Quốc kỳ (Úc Việt) và Phật Giáo kỳ.
4) Phút mặc niệm “Nhập Từ Bi Quán”
5) Giới thiệu thành phần tham dự.
6) Múa Dâng Hoa Cúng Phật.
7) Diễn Văn Khai Mạc của Trưởng Ban Trị Sự (Ông Âu Oanh Liệt).
8) Tuyên đọc Thông Điệp Phật Đản của Đệ Ngũ Tăng Thống Hoà Thượng Thích Quảng Độ.
9) Hát cúng dường một bài Cổ Nhạc.
10) Đôi lời Tri Ân của ông Lê Huy Cát (một thành viên trong Ban Trị Sự).
11) Nghi lễ Cúng Phật, Cúng Tổ do Cư Sĩ Hạnh Pháp điều hành.
12) Lễ Tắm Phật.
13) Lời cảm tạ của Ban Tổ Chức.
14) Thọ Trai Đạo Vị.
15) Tế Chiến Sĩ trận vong, Thí Thực Cô Hồn.
16) Hoàn Mãn lúc 5 giờ chiều.
Tiến trình buổi lễ thật nghiêm chỉnh đúng với chương trình được soạn thảo từ Ban Tổ Chức. Đặc biệt qua sự điếu hợp rất duyên dáng dễ thương từ 2 MC nhi đồng rất trẻ (có 1 bé chỉ 12 tuổi) tạo cho buổi lễ thêm phần ấm cúng.
Sau buổi lễ trong Chánh Điện, tất cả Phật Tử và quan khách đều được mời ở lại dùng bữa cơm chay thân mật, vui vẻ, thật ngon miệng (do các Phật Tử đến chùa làm công quả) với Chùa trước khi từ giã ra về lúc 17 giờ cùng ngày.
Qua nhận xét chung, ngày Phật Đản năm nay Chùa Quán Âm Tự đã tổ chức một cách thành công, viên mãn. Sự tham dự của các Quan Khách Chính Quyền Úc và 250 Phật Tử Đồng Hương có mặt, cho thấy QAT được nhiều Phật Tử đón nhận một cách ưu ái. Hy vọng bằng phương thức Tổ Chức hài hoà, khéo léo và bằng tinh thần mộ đạo chân thành, trong tương lai sẽ có nhiều Phật Tử khắp mọi nơi đến, để cùng sinh hoạt Phật Đạo với QAT và để xây dựng chùa ngày càng đông đảo sung mãn hơn!
Riêng người viết rất có nhiều thiện cảm với nhóm Đạo Tràng QAT, vì có rất nhiều thành viên trong Đạo Tràng nầy, là chiến hữu, là huynh trưởng là bạn bè của người viết. Họ từng là những người lính ở mọi cấp bậc trong các quân binh chủng VNCH, từng là người thầy, cô giáo, người công chức đã từng góp phần xây dựng cho quốc gia, xã hội khi còn trong nước thời VNCH; Và ngay cơ chế Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Nam Úc mà ngày nay chúng ta đang sinh hoạt cũng đã có sự góp phần xây dựng tích cực của họ từ nhiều năm trước.
Hôm nay nhìn thấy sự thành công bước đầu của anh chị em nhóm Đạo Tràng QAT làm người viết thấy vui mừng, xin ghi lên những cảm nhận nầy, và chúc Chùa QAT, toàn thể Phật Tử cùng nhóm Đạo Tràng, trong tương lai sẽ tiếp tục góp thêm nhiều Công Đức trong mục tiêu phát huy Đạo Pháp, giúp con người trong xã hội cùng hướng tới Chân Thiện Mỹ, đoàn kết xây dựng xã hội nhân bản, xa lánh những nghiệp chướng Tham Sân Si làm cho con người tạo nên khổ nạn, gây ác nghiệp về sau.
Người viết
SaGiang Nam Úc.


Phòng ăn cũ đang xử dụng tạm trong khi chùa chưa hoàn tất


Lều dựng làm phòng đãi ăn cho quan khách được mời.


Gây quỹ giúp nạn nhân trận bão Debbie tại Queensland

  Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng NVTDUC/NU đã phát động việc gây quỹ giúp nạn nhân trận bão Debbie tại Queensland trong suốt tháng 5 này và đã bắt đầu vào ngày Tưởng Niệm Quốc hận 30/4 vừa qua tại Cộng Đồng số tiền thu được tại chỗ là $296, quý vị có thể đóng góp qua nhiều cách:
-Đến văn phòng Cộng Đồng trong giờ làm việc, hoặc
-Chuyển tiền vào Trương Mục của Cộng Đồng. Reference: DEBBIE và tên của quý vị, hoặc
-Đến ngân hàng Bank SA với reference: số mobile của quý vị.
Chi tiết ngân hàng: Bank SA, Name: Vietnamese Community in Australia/SA Chapter, BSB: 105 146, Account number: 21761740.
Cộng Đồng sẽ trích 30% số tiền bán phở trong các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật trong tháng 5 để góp phần ủng hộ cùng với đồng hương.
Kính mong đồng hương cùng hưởng ứng.
------------------------
HỘI THẢO GIA ĐÌNH
Buổi hội thảo này dành cho các quí vị quan tâm đến việc gìn giữ và xây dựng các mối quan hệ trong gia đình. Đặc biệt có diễn giả: Chuyên viên Tâm Lý Dung Nguyễn.
Thứ Năm, ngày 25 tháng 5 năm 2017
từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ 30 trưa.
Tại Hội trường Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu / Nam Úc,
62 ATHOL ST. ATHOL PARK, SA 5012
-TÂM SỰ MỘT NGƯỜI TÌM LẠI HƯỚNG ĐI SAU KHI BỊ VƯỚNG VÀO BÀI BẠC và CHẤT KÍCH THÍCH
- GÌN GIỮ VÀ TẠO DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
- ĂN TRƯA GIAO LƯU VÀ CHIA SẺ
Vui lòng liên lạc cô Hương Nguyễn hoặc Thảo Nguyễn để biết thêm chi tiết: ĐT: 8447 8821. Địa chỉ: 62 Athol st, Athol Park
------------------------
BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: AN TOÀN CỦA TRẺ EM Ở TRƯỜNG HỌC, TRÊN MẠNG VÀ XÃ HỘI
Hội Phụ Huynh Hoc Sinh Việt Nam/Nam Úc hợp tác với Văn Phòng Phúc Lợi và Trường Việt Ngữ Cộng Đồng hân hạnh kính mời quý vị phụ huynh có nguồn gốc Việt có con em (5-15 tuổi) đi dự một buổi hợp mặt hữu ích này.
Buổi sinh hoạt được tổ chức:
Ngày: Thứ Bảy, 20/5/2017
Thời gian: 2 giờ chiều - 4 giờ chiều
Địa điểm: Trường Việt Ngữ Cộng Đồng
Phòng 40, lầu 1, 253 Torrens Road, West Croydon SA 5008
Hội sẽ cung cấp bữa ăn nhẹ
Để biết thêm thông tin chi tiết và ghi danh tham dự, xin liên lạc chị Liên Trần hay Hương Nguyễn,Văn Phòng Cộng Đồng Người Việt 8447 8821