NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Người Việt Nam ÚcNghĩ gì từ Đại hội Thường niên 2017?

  Tuần trước, NUTB đã ghi nhận những sự việc xảy ra trong “Một Đại Hội lạ thường” tại TTSHCĐ, một đại hội được ông Lê Quang Tín gán cho nhiều tên để có một chương trình pha trộn rườm rà. Mục tiêu chính không nói ra nhưng ai cũng biết, là ông Tín dọn đường để tranh cử vì chỉ còn 1 tháng thôi, đến ngày 11/11/2017 Cộng Đồng bầu cử xong là chấm hết. Đây là cơ hội cuối cùng cần phải kê khai tất cả mọi chi tiết ra để thiên hạ thấy là ông Tín đã làm rất nhiều việc trong 2 năm qua. Ông Kể lể hết mọi chuyện thì may ra có thể tranh thủ được một số phiếu. Vậy, hãy nhìn lại 2 năm CTCĐ của ông Lê Quang Tín xem Nó thế nào?

Một sự thật đau lòng
:
Khi tranh cử ông Tín nói “Liên Kết và Phát Triển” nhưng 2 năm qua: những hội đoàn hay đồng hương nào từng ủng hộ, bảo trợ tối đa, thì nay hầu như toàn bộ đều quay lại chống đối ông Tín kịch liệt; Ô Tín Công khai giải nhiệm Ban Cố Vấn không nêu rõ lý do mà còn chê bai; Ông không đủ trí tuệ mà đi đốn ngã trụ cột tình cảm CĐ, nên không những đã gây bất mãn cho người trong cuộc mà còn đánh mất hết cảm tình của những người biết trọng nhân nghĩa; Quý ông Hồ Ngọc Toàn PCT Nội Vụ, Avina Quang PCT Ngoại Vụ, Lê Hoàng Vũ Tổng Thủ Quỹ, nhiều lần đã phản đối và phủ nhận những việc làm có âm mưu sai trái của ông Tín. Đã có nhiều cuộc họp “Ma” HĐQT không có làm biên bản, ông Tín tự công bố đó là quyết định của HĐQT v.v… Thế thì chủ trương “liên kết và phát triển” đã thành “Dối trá và lừa đảo” phải không?

Cờ vàng bị lạm dụng:
Ông Tín xử dụng lá cờ vàng bị bắn thủng tách ngay giữa để làm huy hiệu tranh cử, Việt Cộng nhìn thấy chắc vừa ý, nhưng người Việt tị nạn thì chống quyết liệt, vì đây là cờ quốc gia, đang là biểu tượng của Cộng Đồng, khắp nơi phản đối ông Tín. Đến ngày bầu cử ông Tín đặt một bàn vận đông và giương cao cờ ngay nhà vệ sinh Cộng Đồng: một cách phá luật bầu cử và diễu cợt lá cờ quốc gia! Rồi đến lúc các hội đoàn và đồng hương thành lập ủy ban Vinh Danh Cờ Vàng thì ông Tín đứng ngoài làm ngơ không can dự vào; Nhưng vì nhìn thấy thành quả cờ vàng quá tốt, được các chính quyền địa phương đồng tình chấp thuận, và tất cả đồng bào phấn khởi, ông Tín quay lại đòi quyền lãnh đạo để giành công; Nhân cơ hội PCT Hồ Ngọc Toàn từ chức, ông Tín nắm luôn và tự phong mình làm Trưởng UBCV; Sau đó, ông Tín năng nổ lăng xăng thông báo đã liên hệ với Council thế nọ thế kia! v.v... Đây có phải là trò đểu, phơi bày hành vi láu cá vặt trước mắt đồng bào?
Phá kỷ cương giềng mối của Cộng Đồng:
Nội Quy là hiến pháp của Cộng Đồng, không biết do ai xui khiến ông Tín lại bảo Nội Quy hiện hành đã lỗi thời mà không nói được lỗi thời ở chỗ nào. Ông Tín nghĩ là đồng hương ở Nam Úc cũng ấu trĩ và u tối như Ông? Thế rồi lại hiệp tâm với ông Phan Văn Hưng lập ra một Ban tu chính hoàn toàn bất hợp lệ, đành phải mượn tiếng “chính phủ đòi hỏi” để ép CĐ cho quý ông sửa NQ. Trong Thông Báo được phổ biến trên Adelaide TB ngày 1/6/2017 ông Tín viết với nội dung, xin trích: "Việc tu chính Nội Quy là cần thiết nhằm đáp ứng đòi hỏi của chính phủ về việc bổ túc các định chế hành chính cho phù hợp chuẩn mực về dịch vụ Cộng Đồng", hết trích. Đây là hành động lừa đảo đồng hương và vu khống chính phủ. Trong bức Thư Ngỏ của hơn 200 đồng hương đề nghị ông Tín cho họ xem chính phủ yêu cầu điều gì để họ góp ý, nhưng Thư Ngỏ này đăng báo đến 12 lần vẫn chẳng thấy ông Tín nói năng gì! Có phải ông Tín xem thường sự hiểu biết của đồng hương không? Quý ông hoàn toàn không có bằng chứng, và cũng không nêu được lý do gì cho chính đáng để thuyết phục đồng hương. Ông Tín và những người hiệp tâm (ở bên trong, và ngoài) cấu kết với nhau nhằm bó tay tất cả các HĐQT về sau, tạo điều kiện thuận lợi và hợp pháp cho VPPL và Trường Việt Ngữ lộng quyền, để bất cứ lúc nào thấy thuận tiện thì sẽ tách hẳn khỏi thẩm quyền lãnh đạo quản trị của Cộng Đồng. Nhiều người đã tự hỏi: Không biết Lê Quang Tín, Phan Văn Hưng cùng những người hiệp tâm đã ăn phải cái gì mà cố công đi làm một chuyện rất tai hại, gây xáo trộn Cộng đồng lâu dài đến tận gốc rễ như vậy?
(Theo Mõ, một cộng đồng người Việt Tự do ở hải ngoại, với sứ mạng chính trị, văn hoá là cốt lõi, còn phải có những cơ sở chuyên biệt, những sinh hoạt có lợi ích thực tế, đáp ứng được nhu cầu sinh sống của các giới đồng bào và của xã hội chung quanh càng nhiều càng tốt. Mối liên lạc với đồng bào và chính quyền mỗi ngày phải mật thiết hơn và phải mở rộng thêm mãi, vì ảnh hưởng và quyền lực gọi chung là sức mạnh của Cộng Đồng sẽ do từ mối liên lạc đó mà có, chứ không ở trên trời rớt xuống hay do một lực lượng, một tổ chức nào khác tặng không cho mình. Cho nên, các HĐQTCĐ cần vận dụng trí tuệ để biết khai phá và phát triển thêm, không được phá hoại, làm suy yếu hay mất đi những cơ sở đang có).
Văn Phòng Phúc Lợi cần xét lại:
Tổ chức AGM sau hơn 3 tháng tài khoá 2016-2017 đã kết thúc mà chưa làm xong quyển Annual Report! Tự tuyển nhân viên mà không cho HĐQT biết? để ông Tín bị đồng hương hỏi thì ú ớ không trả lời được, ông phải nói: chỉ có chị Mộng Lan ở đây mới biết để trả lời!? Ông Tín cho thấy không đủ khả năng kiểm soát việc điều hành cơ sở thuộc thẩm quyền của HĐQT. Tối thiểu, khi GĐPL đưa một hợp đồng đã ký rồi cho CTCĐ “phê chuẩn” thì cũng phải hỏi để biết nhân viên mới là ai, từ Việt Nam mới qua hay ở đây lâu đã được thường trú hay chưa? Tự mình đã u tối và lơ là như vậy, ông Tín còn hiệp với ông Hưng để làm theo GĐVPPL, hội họp và nhận tài liệu từ GĐPL để sửa Nội Quy Cộng Đồng. Riêng về Bản Điều Lệ điều hành VPPL hiện còn đang nghi vấn: Có phải GĐPL đã tự sửa lại bản Điều Lệ? Có phải GĐPL làm việc CĐ ăn lương đã 20 năm, bây giờ tự làm luật cho mình không cần biết kỷ cương trật tự trong tổ chức CĐNVTD Nam Úc như thế nào? Sự kiện bất thường này có tính lộng hành và lộng quyền cần phải được HĐQTCĐ thanh lý cho rõ ràng và giải quyết dứt khoát (vì trong khi bản DTTCNQ chưa được thông qua mà ông Tín đã cho phép GĐPL áp dụng). Đồng hương chờ xem sự dấn thân “vì Cộng Đồng” của HĐQT nhiệm kỳ 23.
Trường Việt Ngữ còn nhiều nghi vấn:
Cô Mỹ Phương phúc trình, nhiều lần khoe thành tích là học sinh tiếng Việt đã tăng 10%, học sinh các lớp toán đã tăng 28% nhưng không nói rõ con số trước đây có bao nhiêu hay hiện nay có bao nhiêu. Cách báo cáo này của cô Hiệu Phó rất mơ hồ hình như để che giấu sự thật, đặc biệt về tài chánh. Nếu biết con số học sinh và số giáo viên thì người am hiểu sẽ tính rõ ra được trong 2 năm qua tối thiểu Trường Việt Ngữ thu được bao nhiêu tiền và dư bao nhiêu đưa vào trương mục Community Projects xây dựng Cộng Đồng. Vấn đề quản trị điều hành cũng như định “thay da đổi thịt” Trường Việt Ngữ CĐ có rất nhiều điểm đáng ngại nhưng chưa cần nói ra ở đây. Riêng chuyện đồng hương thắc mắc hồn Hồ Chí Minh, hồn Các Mác đi vào các lớp học đang là một vấn đề nghiêm trọng khiến nhiều người rất bận tâm. HĐQT nhiệm kỳ 23 sắp tới đề nghị cần phải chấn chỉnh lại, đừng để phụ huynh phải hoang mang lo lắng thêm nhiều nữa v.v…
Bản Tin, Một âm mưu chính trị:
Nếu ông Tín không dành lại micro thì LS Avina Quang hôm đó có thể sẽ nói cho đồng hương biết nhiều “sự thật” về ông Tín. Khi cáo giác ông Tín và cô Phương âm mưu với nhau để làm Bản Tin không thông qua ý kiến của HĐQT, LS Quang dùng chữ Politic, không cần giải thích. Chúng ta chưa biết hết cấp độ politic của người làm Bản Tin như thế nào, nhưng trước mắt thấy các bài viết có nhiều từ ngữ thường dùng ở Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Bản Tin được ra mắt vào đầu tháng 7/2017 với nội dung nói xiêng nói xỏ, gây phẫn nộ và hoang mang, ngờ vực trong cộng đồng. Ông Tín cho rằng đó là sự thật và lập đi lập lại rất ngu ngơ “sự thật lúc nào cũng là sự thật”, người bình dân có thể đối lại “ba xạo lúc nào cũng là ba xạo”, đúng không? Thực ra, Bản Tin là một phương tiện để ông Tín giải độc, cho tan bớt mùi xú uế do chính Ông tạo ra gây ô nhiễm khắp CĐ!
Gây sự với đồng bào:
Cứ mỗi lần họp có đông người ông Tín luôn có thắc mắc hoặc nói bóng gió xỏ xiêng kiếm chuyện với người khác, nhất là những người ông dị ứng. Gây sự với ông Cựu CTCĐ Trần Văn Nhu nhiều lần nhất, trước cũng như sau khi giải nhiệm Ông khỏi BCV, lần gây cấn nhất là vào ngày 2/7/2017, mỗi bên nói 15 phút mà chưa xong, lần sau lại thêm 5-10 phút nữa mà vẫn chưa giải toả hết bầu tâm sự đậm đà mùi thối “Liên kết để phát triển”. Tới phiên ông Đoàn Lộc cũng bị ông Tín dị ứng thắc mắc muốn đuổi khỏi phòng họp, nhưng phản ứng của ông Lộc có bài bản và điệu nghệ rõ ràng, không khéo có thể sẽ chơi tới sát ván không để cho ông Tín thoả mãn những ham muốn bậy bạ trong lòng. Xui xẻo nhất là bà giáo Phạm Kim Vân, mới soạn một bài dạy sự cần kiệm mà chú em đáng tuổi con của Bà lại hỗn bảo Bà nói láo (trong khi bà đang cầm trong tay đoạn băng ghi âm lời phát biểu của ông Tín nói là sẽ cho in 5,000 Bản Tin)!... Ông Tín còn gây sự với nhiều người, kể không xiết được. Đó, tư cách của một ông quan CTCĐ thích gây sự với dân như thế đó!.
Phung phí tiền bạc của Cộng Đồng:
Ông Lê Hoàng Vũ là Tổng thủ Quỹ, nhân vật chính quản trị sổ sách lo việc chi thu cho CĐ, vậy mà nhiều lần bị ông Tín chèn ép phải phân trần trên báo. Ngoài ra, hình như ông Vũ còn bị GĐPL áp chế, không cho cầm các hợp đồng nhân viên về nhà xem xét việc trả lương? Ông Vũ chắc có nhiều chuyện ấm ức trong lòng nên trong đại hội AGM đã nói sẽ từ chức? Khi nghe ông Vũ tường trình số tiền Grants của chính phủ trong tài khoá 2016-2017 là 2 triệu 35 ngàn mà số dư chỉ có 50 ngàn 555 đồng, ông Đoàn Lộc nhìn qua tờ báo cáo tài chánh đã nói với anh em: ông Tín hoàn toàn không biết quản trị điều hành công việc CĐ, nên chỉ 1 năm thôi Ông đã tiêu xài phung phí làm sao mà chỉ dư có ngần ấy tiền. Nếu để ông Lộc xem xét sổ sách kế toán Ông có thể nhìn ra từng bút tích ghi rõ tiền bị phí phạm. Công Đồng không có công trình xây dựng gì trong 2 năm qua. Sự phung phí đã làm mất ít nhất cả trăm ngàn trong nhiệm kỳ 22 của LQT. Ông Lộc nói nếu cần sẽ viết bài phân tách việc quản trị tài chánh CĐ cho đồng hương rõ mọi việc chi thu và cần kiệm tiền bạc như thế nào.
Mục nát từ bên trong:
Quan sát 6 nhân sự trong HĐQT nhiệm kỳ 22 mỗi lần họ nói trước đồng hương thì sẽ thấy: Các ông Toàn, Quang và Vũ không bao giờ nói tráo trở điêu ngoa, không nói xách mé tự cao tự đại khoe mình như ông Tín hay cô Phương. Cả 3 Ông này cũng không thâm và kín thường làm thinh như ông Hoàng Thắng. Cho nên nhiều chuyện sai trái của ông Tín đã bị 3 Ông này thẳng thừng nói ra trước đám đông. Nỗi lòng của họ tỏ ra ngoài cho thấy ông Tín đã tìm cách che giấu các mưu tính riêng và chủ trường bè phái chia rẽ anh em; lòng tham đã chế ngự một số thành viên HĐQT, biến HĐQT 22 thành một cơ cấu bệ rạc và mục nát tồi tệ trước đồng bào. Đến bây giờ, dựa theo các email phủ nhận của 3 ông Toàn, Quang và Vũ, nhiều người đoan quyết là ông Tín đã không họp HĐQT, không có biên bản, và không có đủ túc số 2/3 để đưa bản DTTCNQ ra công luận để trưng cầu dân ý hợp pháp. Ông Toàn Phó Nội vụ còn xác nhận rõ với chúng tôi là ông chỉ đồng ý thông qua bản DTTCNQ với điều kiện phải giữ lại điều 20 trong bản Nội Quy 2007 hiện hành. Nhưng ông Tín đã không giữ lời hứa mà lại còn dùng điều 17 mới để duy trì sự lạm quyền của VPPL.
Như vậy là không có đủ điều kiện hợp pháp để đưa bản DTTCNQ ra trưng cầu dân ý. Đây là một sự lừa đảo trắng trợn!
Chính vì bản chất này cho nên những phiên họp HĐQT ông Tín luôn yêu cầu giữ bí mật!
Đổ thừa và chụp mũ:
“Người phê bình ta mà phê bình đúng, thì người đó là thầy của ta; Người khen ta mà khen đúng, người đó là bạn ta; Người khen ta quá lố mà không đúng thì người đó chính là kẻ thù của ta”, ông Tín khi nào được bình tâm tĩnh trí thì nên hồi tưởng lại những gì đã xảy ra trong 2 năm làm CTCĐ vừa rồi, để giúp Ông trưởng thành hơn trong cuộc đời. Trong một bài viết của ông Phạm Văn Sanh trước đây có kể rằng: ông Tín điện thoại với ý muốn cho ông Sanh đừng viết gì thêm, nhưng ông Tín lại xoay qua hăm doạ đưa ông Sanh ra toà và còn nhắn lời hăm doạ ông Lộc Đoàn. Đặc biệt, ông Tín khoe là được “ông Thầy ở Chùa” khen là người biết lắng nghe. Lời khen này, trong 2 năm qua, sau bao nhiêu lần gây sự với nhiều người trong CĐ, ông Tín nghĩ xem “ông Thầy ở Chùa” khen vậy có đúng không? Ông Thầy này có ở bên cạnh hiệp tâm với Ông không? Chưa kể nhiều người đã viết phê bình việc làm và lời nói lếu láo của Ông, có bao giờ ông bình tâm xem xét giá trị của những bài viết đó không? Hay ông đã không ngừng kết án họ là vu khống, chụp mũ, ngậm máu phun người? Có phải Ông cho rằng mình là con chiên vô tội bị người khác xúm lại sát tế chăng? Ông làm Bản Tin để “sự thật được là sự thật” hay để đổ thừa, chửi bới và chụp mũ người khác?
Phải coi chừng ông Lê Quang Tín:
Ông Tín lần đầu vào CĐ dự tiệc bóng bàn, Ông nói, thấy cái Hall là đã muốn ra tranh cử liền! Bây giờ, trong 2 năm CTCĐ thấy thêm nhiều bộ phận có giá trị còn hơn cái Hall, ông Tín bề ngoài giả đò nọ kia nhưng trong lòng nhất định phải ở lại vài ba nhiệm kỳ nữa, nên bằng mọi giá phải chiến đấu giữ quyền và lợi? Vậy ai ra tranh với ông Tín kỳ này phải hết sức cẩn thận không để ông Tín lừa gạt, chơi gian trong từng sự việc như: dùng photocopy của CĐ để in ấn, dung xe cộ của CĐ, lợi dụng cao niên, xử dụng Hall, cân bằng nhân sự 2 bên trong mọi vị trí trong và ngoài phòng phiếu, không cho dựng bàn treo cờ vận động trong khu vực bầu cử; Ngay cả ban trật tự cũng phải cân bằng nhân sự 2 bên và làm việc nghiêm túc. Ban tổ chức bầu cử không được thiên vị và không nghe bên nào để cố tình làm khó cử tri, giảm bớt số người đi bầu.
“Đã đến lúc cần thiết phải thay đổi”
Đây là câu được những người (đi từng nhà) vận đông cho ông Tín xử dụng và viết trên Banner tranh cử treo trên đường Hanson và ở mặt tiền Trung Tâm Đức Mẹ Thuyền nhân cách đây 2 năm. Câu này xét kỹ còn có giá trị ứng dụng. Hai năm làm CTCĐ của ông Lê Quang Tín nhìn rõ chẳng giống con giáp nào cả. Vậy đồng hương cần đi bầu cho đông, cần làm cho sạch môi trường sinh hoạt cộng đồng. Chọn người có nhân cách, không nói láo, không gây sự với mọi người. Đúng ngày thứ Bảy 11/11/2017 là đúng lúc phải thay đổi.
Mõ Nam Úc
Tham Dự Buổi Sinh Hoạt với Tiến sĩ Trần Diệu Chân

  Cơ Sở Đảng Việt Tân Adelaide/Nam Úc
Trân trọng kính mời:
- Quý vị lãnh đạo tinh thần
- Quý vị đại diện Cộng Đồng, các đoàn thể, đảng phái
- Quý vị đại diện các cơ quan truyền thông
- Quý đồng hương

Tham Dự Buổi Sinh Hoạt với Tiến sĩ Trần Diệu Chân

Kính thưa quý vị,
Năm 2017 đánh dấu nhiều biến chuyển trên thế giới dù mới chỉ qua đi trong 9 tháng. Song song, quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng đã có rất nhiều biến động.
Là những người quan tâm về đất nước, quý vị chắc rất muốn tìm hiểu xem tình hình hiện tại sẽ đem tới những thay đổi gì cho Việt Nam, và nhất là cho công cuộc đấu tranh chấm dứt độc tài để xây dựng lại một quê hương tự do, yên bình và hạnh phúc.
Cở sở Đảng Việt Tân đã mời diễn giả Trần Diệu Chân từ Hoa Kỳ tới Nam Úc, để chia sẻ và tâm tình với chúng ta về công cuộc đấu tranh chung trong tình hình mới, qua chủ đề:
“Ngọn Gió Đổi Thay cho Quê Hương Việt Nam”
Vào: Chủ Nhật 29/10/2017
Từ: 1:45pm - 4:15pm
Tại: Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng
62 Athol Street, Athol Park 5012
Tiến sĩ Trần Diệu Chân, từng du học tại New Zealand qua học bổng Colombo Plan trước 1975, là một nhà đấu tranh dân chủ trong trong hơn 3 thập niên qua, và cũng là một tiếng nói quen thuộc với cộng đồng Úc Châu qua những chương trình hội thoại trên làn sóng của đài Tiếng Nước Tôi (dưới tên hiệu thân thương Minh Thi). Ts Diệu Chân cũng là dịch giả của cuốn sách nổi tiếng “Chết bởi Trung Quốc”.
Trong chuyến thăm đồng bào tại Úc Châu lần này, Ts Diệu Chân mong có cơ hội được gặp gỡ và tâm tình cùng quý vị để được chia sẻ và lắng nghe “những tiếng lòng Việt Nam”, và những quan tâm về:
• Sức mạnh của đấu tranh Bất Bạo Động
• Đoàn kết dân tộc có phải là một khẩu hiệu?
• Yếu tố hải ngoại trong công cuộc đấu tranh
• Tuổi trẻ và ý thức đấu tranh
Trân trọng kính mời quý đồng hương và gia quyến tới tham dự để buổi sinh hoạt của chúng ta thêm nồng ấm, đông vui, để chúng ta có dịp chia sẻ cùng nhau những thao thức, ước mơ và hy vọng cho một tương lai tươi đẹp trên quê hương yêu dấu. Đặc biệt, các bạn trẻ có thể trao đổi cùng diễn giả bằng Anh ngữ.
Trân trọng,
Ngày 10 tháng 10, 2017
TM Cở Sở Đảng Việt Tân Adelaide/Nam Úc
Huỳnh Hoài Bảo Châu
Tel: 0433 284 358