NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Khoa Học &Đời Sống

 

Câu chuyện về dị ứng

Bác sĩ Nguyễn Ý ĐứcĐâu đây đã nghe thấy nhiều thân hữu ấm ức than phiền bị Dị Ứng quấy rầy. Nên xin cùng ôn lại về vấn đề này. Để cùng nhau phòng ngừa, tìm nơi chữa trị.

1. Dị Ứng là gì?

Dị Ứng là một phản ứng quá đáng của cơ thể với một chất mà với cùng số lượng không gây ảnh hưởng gì cho người khác. Phản ứng xẩy ra khi người có thể bị dị ứng lại cứ liên tục tiếp xúc với các chất đó. Hậu quả của phản ứng là những triệu chứng khó chịu nặng nhẹ khác nhau, đôi khi đe dọa tới đời sống con người.

2. Bằng cách nào mà phản ứng bất thường đó có thể xẩy ra?

Đây là một diễn tiến khá phức tạp với nhiều giai đoạn:
a) Giai đoạn đầu: Khi chất gây dị ứng xâm nhập cơ thể, tiếp xúc với hệ thống miễn dịch lần đầu thì chưa có chuyện gì xẩy ra. Nhưng cơ cấu phòng thủ này đã sửa soạn để đối phó với kẻ lạ mặt bằng cách tạo ra những kháng thể riêng với chúng, gọi là kháng thể IgE. Do đó người dễ bị dị ứng đều có lượng IgE khá cao trong máu.
b) Giai đoạn hai: Xẩy ra khi cùng chất gây dị đó lại vào cơ thể. Kháng thể IgE sản xuất trong giai đoạn đầu nhận ra kẻ lạ trước đây bèn bao vây, tiêu diệt. Rồi một loạt các hoá chất như histamine, protaglandins được tiết ra. Một nghịch lý là chính các hoá chất này lại gây ra các triệu chứng của dị ứng. Histamine kích thích cơ thể khiến nước mắt nước mũi dàn dụa, ngứa ngáy trên da; nhức đầu, tim đập nhanh và không đều, giảm huyết áp; tăng tiết dịch vị bao tử, như động ruột non mạnh gây ra ngăm ngăm đau bụng; tâm thần bồn chồn, lo lắng. Protaglandins làm co thắt đường hô hấp, dãn mở huyết quản.
c) Giai đoạn ba: Trong giai đoạn này, một số bạch cầu được điều động tới để tiêu diệt chất sinh dị ứng. Trong cuộc chiến, các bạch cầu cũng tiết ra một số hoá chất khiến tế bào cơ thể bị viêm sưng nhiều hơn.

3. Những chất nào là “chất gây dị ứng”?

Hầu như mọi vật chất đều có thể gây ra dị ứng. Chúng có thể hiện diện trong môi trường chung quanh như phấn cây cỏ, bào tử mốc meo, không khí ô nhiễm từ các khu kỹ nghệ. Trong nhà ở thì có bụi mạt, mốc meo trong bếp buồng tắm, lông thú vật như chó mèo, các sợi len vải, mỹ phẩm, thuốc xịt tóc, khói thuốc lá, lớp sơn tường mới quét. Một số thực phẩm thường gây dị ứng là sữa, trứng, hải sản, đậu phọng, đậu nành, xúc cù là... Hoá chất trong dược phẩm cũng có thể gây dị ứng, nhất là thuốc kháng sinh penicillin, thuốc chống đau aspirin.

4. Xin kể các dấu hiệu khi bị dị ứng?

Thường thường chất dị ứng xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp như mũi, cuống họng, cuống phổi và phổi. Khi đường hô hấp trên bị kích thích thì bệnh nhân hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi và cuống họng, chẩy nước phía sau mũi, ngứa và chẩy nước mắt. Khi chất dị ứng vào phổi thì nạn nhân cảm thấy nặng nặng nơi ngực, khò khè, khó thở, ho, hen. Khi ăn phải chất dị ứng thì có buồn nôn, ói mửa, tiêu chẩy, đau bụng. Đôi khi chất gây dị ứng làm cho da sưng đỏ, nổi ngứa cùng mình.
5. Có mấy thứ dị ứng?
Dị ứng có thể xẩy ra theo mùa trong năm như là Sốt Cỏ Khô thường có nhiều vào mùa Xuân và thu khi hoa bắt đầu nhả phấn. Dị ứng quanh năm gây ra do lông chó mèo, mạt bụi, mốc meo...
6. Xin kể các dị ứng thường thấy nhất.
Đó là Sốt Cỏ Khô (Hay fever), Hen Suyễn, Chàm Da (Eczema).
a) Sốt Cỏ Khô là gì?: Sốt Cỏ Khô là một loại dị ứng gây ra do phấn hoa của cỏ cây và các thực vật khác. Một trong các loại cỏ hay gây dị ứng nhất là Cỏ Phấn Hương ragweed với nhiều hạt phấn từ cuối mùa Hạ tới đầu mùa Đông. Triệu chứng chính của bệnh là viêm niêm mạc của mũi, đôi khi có viêm giác mạc. Vì thế tên y học của Hay Fever là Viêm Dị Ứng Mũi allergic rhinitis. Bệnh nhân bị hắt hơi, chẩy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ngứa và chẩy nước mắt, tai như đầy nước. Bệnh thường xẩy ra vào mùa Xuân, Hạ, Thu khi cây cỏ trổ hoa, nhả phấn theo gió theo ong tản mác khắp nơi. Nếu xác định được chất sinh dị ứng thì có thể dùng phương pháp giải cảm thụ desentilization để trị bệnh.
b) Hen suyễn là bệnh gì vậy?: Đây là một bệnh ảnh hưởng tới sự hô hấp và hai lá phổi. Bệnh nhân thở khò khè và khó thở vì sự co thắt của phế quản. Bệnh có thể nặng hơn khi tiếp xúc với một hay nhiều các chất sinh dị ứng như dược phẩm, phấn hoa hoặc khi làm việc mà cố gắng quá sức, hoặc khi có xúc đông mạnh hoặc bị nhiễm trùng.
c) Còn bệnh Chàm da?: Đây là bệnh viêm da dị ứng, đặc biệt là biểu bì. Chàm gây ra ngứa với vết ban đỏ, bóng nước nhỏ trên da. Các bóng nước này thường rỉ nước rồi đóng vẩy, dầy lên và biến mầu. Chàm có thể do các nhân tố từ ngoài tới như khi ăn một vài thực phẩm, tiếp xúc với vài kim loại; hoặc nội tại, không biết nguyên do. Chữa tùy theo nguyên nhân, thường là bằng thuốc steroid.
7. Ngoài ba dạng trên, còn dạng dị ứng nào khác nữa?
Có chứ. Ta có thể bị dị ứng ở các bộ phận khác trong cơ thể với nhức đầu, đi tiêu chẩy, đau bụng, nổi mề đay.

8. Có gì khác biệt giữa “Dị Ứng” với “Nhậy cảm” và “Bất Dung”

Dị ứng chỉ dùng để diễn tả một phản ứng xẩy ra khi cơ thể tái tiếp xúc với một chất mà bình thường vô hại. Chất này được cơ thể nhớ ra do đã có tiếp xúc trước đây và đã sản xuất ra kháng thể IgE để đối phó. Nhậy cảm (Sensitivity) là một phản ứng quá đáng với tác dụng phụ của một chất nào đó. Chẳng hạn thuốc hít để chữa hen suyễn mà dùng quá phân lượng thì bệnh nhân cảm thấy kích thích, run rẩy. Bất dung (Intolerance) là cảm giác khó chịu khi ta ăn một món thực phẩm mà cơ thể không tiêu thụ được. Lý do là bao tử không tiết ra đủ dịch vị để tiêu hoá món ăn đó. Chẳng hạn nhiều người không có diêu tố lactase để tiêu hoá đường lactose trong sữa nên thường hay bị tiêu chẩy khi uống sữa.

9. Dị ứng có nguy hiểm không?

Dị ứng có thể chỉ thoảng qua với mấy khó chịu cục bộ tùy theo từng người và tùy theo chất gây dị ứng nhiều hay ít. Hiếm hơn nhưng rất trầm trọng là sốc phản vệ (anaphylactic shock) với phản ứng toàn thân, ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn. Chất histamine tiết ra rất nhiều, làm cho mạch máu giãn mở, nước ứ ngoài tế bào gây sưng phù, co thắt cuống phồi, hạ huyết áp, suy sụp tuần hoàn đôi khi tử vong. Trường hợp cụ thể là khi có phản ứng với thuốc chích penicillin hoặc khi bị ong độc đốt.
10. Dị ứng có di truyền không?
Thực ra dị ứng không di truyền, nhưng có khả năng là nếu trong gia đình có nhiều người bị dị ứng thì mình cũng có thể bị theo.
11. Dị ứng có thường xẩy ra không?
Theo thống kê thì có tới 20% dân chúng bị dị ứng với một vật chất nào đó.
12. Vào tuổi nào thì dị ứng hay xẩy ra?
Dị ứng thường bắt đầu ở tuổi ấu thơ, nhưng cũng có thể xẩy ra ở bất cứ tuổi nào. Không bao giờ con người quá già để mà không bị dị ứng.
13. Có người nói khi lớn lên thì dị ứng hết, đúng hay sai?
Không đúng đâu. Có điều là dấu hiệu của dị ứng thay đổi với thời gian. Chẳng hạn khi còn bé thì dấu hiệu dị ứng là chàm da, đau bụng nhưng khi lớn lên thì có thể là hen suyễn, ban đỏ trên da. Ngay người cao tuổi cũng có các dấu hiệu dị ứng nhưng nhẹ hơn.
14. Khi bị dị ứng thì liệu tôi có phải đi khám bệnh với bác sĩ chuyên về dị ứng không?
Thực ra dị ứng có nhiều dấu hiệu khác nhau ở nhiều bộ phận, nên một bác sĩ tổng quát hoặc chuyên khoa nào đó, ngoài bác sĩ dị ứng, cũng chữa được. Chẳng hạn khi ta bị chàm ngứa da thì bác sĩ bì phu có thể chữa được. Một em bé bị dị ứng với sữa bò thì đến bác sĩ chuyên về nhi khoa là có thể giải quyết được.
15. Có cách nào để thử coi bị dị ứng không?
Có chứ. Hiện nay có ít nhất ba phương thức thử nghiệm, được thực hiện tùy theo triệu chứng bệnh và tình trạng của da.
a) Thử trên da. Có thể là Châm kim da, miếng dán trên da.
- Châm kim trên da - skin prick testing. Thử nghiệm này rất phổ thông đặc biệt trong các trường hợp hít hoặc ăn phải chất gây dị ứng và được thực hiện trên da. Vùng da để thử nghiệm là ở mặt trong của cánh tay. Sau khi khử trùng sạch sẽ, một chút dung dịch chất gây dị ứng được đặt lên da. Với một mũi kim nhọn, châm nhẹ da để chất thử nghiệm ngấm vào. Có thể thử vài loại chất dị ứng một lần, đặt cách xa nhau. Kết quả dương tính khi chỗ da thử ngứa, đỏ dầy lên, lan rộng tới 3-5 mm trong vòng 15 phút. Trong phương pháp này, chỉ sử dụng một số lượng rất nhỏ chất sinh dị ứng, nên rất an toàn và có thể thực hiện ở mọi lứa tuổi. Đây cũng là thử nghiệm đầu tiên mà các bác sĩ làm khi nghi ngờ bị dị ứng với một chất nào đó. Phương pháp rất giản dị, kết quả mau chóng, ít tốn kém.
- Thử bằng miếng dán trên da.
Chất sinh dị ứng được đặt trên một miếng kim loại đường kính 1 phân. Miếng kim loại được gắn trên da, thường là ở lưng. Bệnh nhân cần giữ cho da không bị ẩm nước. Sau 48 giờ, gỡ miếng kim loại. Nếu da ở chỗ đó sưng đỏ lên thì kết quả dương tính, tức là người đó dị ứng với chất thử nghiệm. Thử nghiệm này được dùng đặc biệt cho dị ứng chàm da.
- Chích dưới da với một chút xíu chất nghi là gây ra dị ứng rồi coi kết quả như trên.
b) Thử máu.
Máu được lấy ở tĩnh mạch rồi gửi tới phòng thí nghiệm để tìm kháng thể IgE. Sau một tuần lễ thì có kết quả. Thử máu được dùng khi người bệnh có thể bị phản ứng mạnh với chất dị ứng đặt trên da, khi da bị chàm rộng không có chỗ đặt chất gây dị ứng.
c) Loại trừ chất sinh dị ứng.
Cách này thường được dùng để coi dị ứng với thực phẩm nào. Thực phẩm hay gây dị ứng là sữa, trứng, đậu phọng, đậu nành. Thực phẩm khả nghi được loại bỏ trong phần ăn trong vài tuần lễ. Bác sĩ và bệnh nhân cùng quan sát coi dấu hiệu dị ứng còn hay hết trong khi không ăn thực phẩm này. Sau đó ăn lại thực phẩm đó từ từ và để ý có dấu hiệu dị ứng không. Có thể cho bệnh nhân ăn thực phẩm khả nghi rồi quan sát sự xuất hiện của triệu chứng. Cách này cần được thực hiện dưới sự theo dõi của bác sĩ và ở trong bệnh viện để bảo đảm là bệnh nhân ăn uống đầy đủ.

16. Xin nói cách điều trị ban đầu cho dị ứng.

Mục đích chính của điệu trị dị ứng là giảm thiểu hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh và giúp nạn nhân duy trì nếp sinh hoạt bình thường mỗi ngày. Trước hết là phải tìm hiểu lịch sử bệnh tình người bị dị ứng. Khi mà đã biết được chất sinh dị ứng thì cần phải tránh xa, loại bỏ chất đó. Chẳng hạn dị ứng vì lông chó thì phải tặng cho người khác, dị ứng với đồ trang sức thì phải cho bạn bè món đó, dị ứng với dâu, cua thì đừng ăn các thứ này nữa. Nên nhớ là phấn hoa trong không khí cao nhất từ nửa đêm tới 8 giờ sáng, đặc biệt là vào những ngày nắng ấm và khô. Ta nên tránh ra ngoài trong thời điểm này hoặc mang khẩu trang. Nếu không loại bỏ được thì phải dùng dược phẩm, dựa trên các dấu hiệu khó chịu của người bệnh. Chẳng hạn, khi dấu hiệu chính là nghẹt mũi thì thuốc xịt chống nghẹt được sử dụng. Nếu là chẩy nước mũi và ngứa lỗ mũi, khóe mắt thì phải dùng các loại chống histamine. Nếu có cả hai dấu hiệu thì phải phối hợp cả hai loại thuốc. Khi dị ứng nhẹ vừa phải, bác sĩ thường cho các thuốc ít gây ngủ như loratadine (Claritin), desloraladine (Clarinex), fexofenadine (Allegra), cetirizine(Zyrtec), hoặc thuốc xịt mũi như azelatine (Astelin). Các thuốc Seldane (Terfenadine) và Hismanal (Astemazole) đã không còn được bán trên thị trường Hoa Kỳ vì tác dụng ngoại ý quá mạnh lên nhịp tim. Chống nghẹt mũi có các thuốc có chất pseudoephedrine uống hoặc xịt mũi. Khi bệnh trầm trọng thì phải dùng thêm thuốc uống hoặc xịt mũi có chất steroids. Chất này rất tốt để làm giảm các triệu chứng của dị ứng nhưng đôi khi cũng gây ra nhiều tác dụng phụ ở một số người. Mấy loại thuốc xịt mũi mới ra lò thường làm giảm nghẹt mũi rất mau và ít gây ra tác dụng phụ
Các thuốc vừa kể cần có toa của bác sĩ, ngoại trừ Claritin được bán tự do. Thuốc chống histamine mua tự do gồm có diphenhydramine (Benadryl), clemastine (Tavist), Chlorpheniramine(Chlor-trimeton); hydroxyzine (Atarax). Các thuốc này đều gây ra ngây ngất buồn ngủ nhưng khá công hiệu với dị ứng. Miễn dịch trị liệu (immunotherapy) hiện nay đang được sử dụng và có nhiều triển vọng khả quan, nhưng khá tốn kém.
17. Xin nói về tác dụng phụ của các thuốc chống histamine và chống nghẹt mũi
Vâng, đây là điều mà nhiều người thắc mắc và chúng ta cần ghi nhớ. Chúng tôi ghi tên riêng của thuốc cho dễ nhớ, dễ đọc.
a) Zyrtec.
- Chống chỉ định: Không dùng khi có tiền sử dị ứng với thuốc này và thuốc hydroxyzine.
- Thận trọng: Cần điều chỉnh liều lượng với người bị suy thận, suy gan. Có thể gây rối loạn cho sinh hoạt tâm thần và thể chất. Không nên dùng chung với rượu hoặc thuốc an thần. Hỏi ý kiến bác sĩ khi có thai hoặc đang cho con bú sữa mẹ.
- Tác dụng ngoại ý: Hiện tượng ngủ gật; mệt mỏi, khô miệng, nhức đầu, viêm họng, chóng mặt, đau bụng, ho, chẩy máu cam, tiêu chẩy.
b) Allegra
- Chống chỉ định: Không dùng nếu đã bị dị ứng với thuốc này.
- Thận trọng: Cần cho bác sĩ hay nếu có bệnh tim, thận hoặc gan vì có thể phải điều chỉnh liều lượng thuốc khi có các bệnh vừa kể. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu đang có thai hoặc cho con bú sữa mẹ. Thuốc chưa được phép dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.
- Cách uống thuốc: Uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là hai lần vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu quên một liều thì uống ngay khi nhớ ra, nhưng nếu đã tới giờ uống liều thứ hai thì không uống hai liều một lúc. Uống thuốc với một ly nước. Không nên uống Allegra khi uống thuốc chống acid bao tử như Rolaids, Maalox, Mylanta, Pepcid vì các thuốc này có thể làm giảm tác dụng của Allegra.
- Tác dụng ngoại ý: Buồn nôn, ói, nhức đầu, ho, đau lưng, khó chịu bao tử, nóng sốt, nhiễm trùng tai trong, mũi, cuống phổi.
c) Clarinex
- Chống chỉ định: Không dùng nếu đã bị dị ứng với thuốc.
- Thận trọng: Cho bác sĩ hay nếu đang có bệnh tim, thận để được thay đổi liều lượng thuốc. Tham khảo ý kiến bác sĩ trươc khi dùng nếu có thai, cho con bú sữa mẹ.
- Cách uống: Uống ngày một lần; có thể uống với thực phẩm hoặc khi đói bụng.
- Tác dụng ngoại ý: Khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ, đau họng, chóng mặt, muốn ói, đau nhức xương thịt, nhức đầu, ho, tiêu chẩy.
d) Benadryl: Cần cẩn thận khi dùng thuốc này nếu đang bị bệnh phổi, cao áp nhãn, khó khăn tiểu tiện vì sưng tuyến tiền liệt. Thuốc thường gây buồn ngủ, bẳn tính. Không nên dùng khi uống rượu, thuốc an thần, thuốc ngủ.
18. Chích ngừa dị ứng có tốt không?
Chích ngừa dị ứng rất công hiệu trong trường hợp hít thở phấn hoa, bụi bặm, meo mốc hoặc khi bị ong đốt. Trước khi chích, cần làm các thử nghiệm trên da để xác định chất gây dị ứng. Bệnh nhân sẽ được chích một số lượng rất nhỏ chất sinh dị ứng một cách đều đặn, thường là mỗi tuần lễ. Phân lượng nhiều ít tùy theo bệnh nhân và bệnh trạng nặng nhẹ. Sau khi chích vài tháng ta đã thấy kết quả ngay. Đôi khi phải chích lâu hơn, hai ba năm. Trên 80% bệnh nhân chích đều đặn có kết quả khả quan hoặc hết hẳn. Cần phải kiên nhẫn với phương pháp giải cảm thụ này. Và cũng khá tốn kém đấy.
Xin cầu chúc mọi người allergic free. Để an hưởng cuộc đời và tự do ăn uống.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức Texas- Hoa Kỳ.
www.bsnguyenyduc.com 

Các Số Báo Trước:


Sự thật về Coenzyme Q10 BS Hồ Ngọc Minh
Bệnh Parkinson Nguyễn Ý-Đức
Hiểu biết căn bản về dược thảoBác sĩ Nguyễn Ý Đức
Tranh luận xung quanh "khoảng không" bí ẩn ở trung tâm kim tự tháp GizaThành Đô
Còn gì vui bằng Nguyễn Ý-Đức
Giải Nobel Vật Lý 2017: Sóng “Hấp Lực” hay Sóng “Chấn Động”?Lê Tất Điều
Phế thải ngàn năm: Rác Phóng Xạ Mai Thanh Truyết
Ảnh hưởng của chất phóng xạ lên con người Mai Thanh Truyết
Những đồ gia vị này làm cho mập!Lê-Ngọc Châu
Hóa học Xanh - Phòng ngừa ô nhiễm: Chiến lược tối ưu cho sự phát triển toàn cầu Mai Thanh Truyết
Năng lượng tương lai: Hydrogen Mai Thanh Truyết
Chăm sóc đôi bàn chânBác sĩ Nguyễn Ý Đức
Nỗi lòng cha mẹ có con bị trầm cảmNgọc Lan/Người Việt
Tại sao có hiện tượng thay đổi khí hậu? - Thiên nhiên & môi trường Mai Thanh Truyết
Chất phụ gia thực phẩmBác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Bệnh nghiện tình dục (Sexual Addiction)Ts Trần Mỹ Duyệt
Bài học từ thành công của bà Giao Phan… Nguyễn Tường Tâm
Bụi nano trong không khí ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?RFA, 2017-08-31
Tiến sĩ gốc Việt vào danh sách "100 thiên tài đương đại"Theo Giadinhonline.
Nữ TGĐ gốc Việt điều hành đóng hàng không mẫu hạm hiện đại nhất thế giới An Tôn
Vén lên màn bí mật tại Việt Nam: Quặng bauxite hay quặng phóng xạ? Mai Thanh Truyết
Cơn đau timBác sĩ Nguyển Ý Đức
Đừng điều trị nếu bị Ung Thư?Kiên Định, Tú Linh
Những lưu ý khi ăn, cất trữ, chế biến cáBác Sĩ Nguyễn Ý Đức
10 nhà khoa học lỗi lạc nhất trong lịch sửTheo Trí Thức Trẻ/Genk
Hình dạng chất phóng xạ như thế nàoS. Alexievich
Làm sao chế ngự được cơn giậnBS Nguyễn Thị Nhuận
Xả stress không cần uống thuốcBs. Đỗ Hồng Ngọc
Phi thuyền đến gần Mặt Trời để tìm cái gì?Hà Tường Cát
Bệnh miền nhiệt đới Nguyễn Ý-Đức
Tâm trí bình an: Lợi ích trước hết của yoga RFI
Các loại bom nguyên tửHà Dương Cự
Coi chừng ‘trúng’ mã tống tiềnHà Dương Cự
Khoa học chứng minh: Vợ hay cằn nhằn chồng sẽ chết sớmST Epidemiology & Community Health
Điều trị ung thưBác sĩ Nguyễn Ý Đức
Bảo mật thông tin cho nhà báoMichael Dagan
Ngủ 5 phút bằng 6 giờcmoney
Kích thước của hạt cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạchBS. Hồ Ngọc Minh
Nhà Bác Học Landsteiner và các loại máu Bs Nguyễn Ý-Đức
LURACO Được Xem Là “Hiện Tượng APPLE” Trong Lĩnh Vực Chế Tạo Ghế Medical Massagex…
Kỷ nguyên của chiến tranh điện tử Nguyễn Lương Tuyền
Formosa “mới” ở Đồng bằng Sông Cửu Long: Nhà máy giấy Hậu Giang Ts. Mai Thanh Truyết
Bảo vệ em bé Nguyễn Ý-Đức
Sự khám phá ra Penicillin Nguyễn Ý-Đức
WHO kêu gọi đối phó khẩn cấp đối với bệnh viêm gan B và CViệt Hà
Ngày Trái Đất 2017 - Kiến Thức Môi Trường và Khí Hậu Mai Thanh Truyết
Nhiễm khuẩn âm đạo và viêm đường tiểu Việt Hà
Sự sống ngoài Trái ĐấtHà Dương Cự
Miễn dịch trị liệu, hướng điều trị mới cho bệnh ung thưViệt Hà
Vì sao ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư đại tràng?Việt Hà
Chế độ ăn giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh thậnViệt Hà
Monsanto: Một hiện tượng kỳ quái của Hoa Kỳ? Bảo Mai
Chính phủ Mỹ công bố chế độ ăn uống khoa học nhất: Trứng có thể ăn thoải mái! Theo Cafebiz/Trí Thức Trẻ
Những bệnh phụ nữ cần biết để phòng tránhViệt Hà
Nhu cầu "Có con bằng mọi giá"Thùy Dương, 22-2-2017
Phép lạ của tiếng cườiTrà Lũ
Thả muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết Việt Hà
Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo Việt Hà
Tại sao cần vitamin D?Việt Hà
Năm quy tắc để phòng ngừa ung thưLê-Ngọc Châu
Chỉ có Mỹ mới trị được Trung Cộng tham lam và mất dạy x…
Đường hại Sức khỏe: Điều này xảy ra khi một người từ bỏ đườngLê-Ngọc Châu
Một số loại thuốc có thể gây tổn thương ganViệt Hà
Phụ nữ bị viêm thận có thể ảnh hưởng sức khỏe khi mang thaiViệt Hà
10 loại thực phẩm mà tốt nhất người ta nên tránhLê-Ngọc Châu
Giải mã huyền thoại cholestérol: Mỡ trong máuTS.Phan Văn Song
Đường lên thiên giớiNhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Việt Nam thiếu nội tạng hiến tặngViệt Hà
Mỹ giúp đào tạo bác sĩ phẫu thuật bệnh nhi cho Việt NamViệt Hà
Cuộc sống di cư của phụ nữ miền Tây Nam BộHoà Ái
Chỉ số đường huyết (GI) có thể không đáng tin cậy đối với mọi ngườiViệt Hà
Vì sao người thuận tay trái là thiểu số?Hannah Fry
Jordan Nguyễn, nhà phát minh trẻ chế máy điều khiển bằng não VienDongDaily.Com
Việt Nam nâng mức cảnh báo lây lan virus zikaViệt Hà
Ý kiến về hiện tượng lây truyền virus Zika ở miền Trung và Nam Việt NamTiến sĩ Hoàng Kim Phúc
Nhiều người không biết mình bị viêm gan CViệt Hà
Mối nguy của kháng sinh trong thực phẩm và sức khỏe con ngườiViệt Hà
Chuyện dài Vũng Áng: Các kho chứa Cá Nục ở Hà Tĩnh và Quảng Bình Mai Thanh Truyết
Thức ăn chiên/rán và nướng có thể gây ung thư và tiểu đườngViệt Hà
Vaccine phòng sốt xuất huyết có thể làm tăng số ca nhập việnViệt Hà
Dù bạn chưa đến 30 tuổi cũng đừng chủ quan với căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới nàyHuyền Nguyễn
Ăn nhiều chất béo không bão hòa từ thực vật và cá giúp giảm nguy cơ tiểu đườngViệt Hà
Cho trẻ ngủ sớm giảm nguy cơ béo phì Việt Hà
Mù lòa do tiểu đường đang gia tăngViệt Hà, RFA
Nói chuyện trực tiếp qua video có thể giúp trẻ tập nóiViệt Hà
Văn minh công nghiệp sụp đổ trong 15 năm tới?x…
Có thể bạn chưa biết hết chức năng về chiếc điện thoại di động của mìnhSưu Tầm
Việt Nam đối mặt với dịch sốt xuất huyếtViệt Hà
Nghiên cứu mới về vaccine HPV Việt Hà
Trò chơi Pokemon Go là gì và tại sao mọi người đang bàn tán về nó?Stephanie Lee
Andre Brahic, người đưa công chúng đến với trời saoTrọng Thành
Nostradamus đã từng tiên tri tỷ phú Donald Trump thắng cử Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Vi trùng, bạn và thùViệt Nguyên
90% ca tai biến mạch máu não có thể được ngăn ngừaViệt Hà
Chứng tự kỷ ở Việt Nam: Hiểu đúng mới giúp được trẻx…
Phương cách giải quyết phế thải dược phẩm Mai Thanh Truyết
Vì sao trẻ bị tự kỷ?Việt Hà
Sự thật về thuyết tiến hóa: Những cỗ máy nano siêu đẳng bên trong mỗi tế bào sinh vật Bạch Vân
Khủng hoảng niềm tin với Quinvaxem Việt Hà
Dinh dưỡng cho phụ nữ ảnh hưởng thế nào tới con trẻ sau này?Việt Hà
Đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thưViệt Hà
Những điều cần biết về bệnh ParkinsonViệt Hà
Thức ăn sạch: cung cách ăn uống lành mạnh Mai Thanh Truyết
Dấu ấn Sinh Thái - Giảm thiểu tác hại của con người lên trái đất Mai Thanh Truyết
Electronic Signal Jamming - Điện tử phá sóng - Nhiễu sóngGiao Pham
Cá nhiễm phenol có thể ăn không?Gia Minh
Hóa học Xanh - Phòng ngừa ô nhiễm: chiến lược tối ưu cho sự phát triển toàn cầu Mai Thanh Truyết
Ngày Đại dương Thế giới 2016: Đại dương lành mạnh - Trái đất mạnh khỏe Mai Thanh Truyết
Những bi kịch cuộc đời "người sói"x…
Tình hình thuỷ học của sông Mekong - Từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 2 tháng 5 năm 2016 Nguyễn Minh Quang, P.E
Vì sao cá chết hàng loạt dọc duyên hải Miền Trung Nguyễn Minh Quang, P.E
Bột ngọt (mì chính) lặng lẽ giết người trong êm ái?Mạnh Lạc
Ngày môi trường thế giới 2016: Hãy thương môi trường Mai Thanh Truyết
Những nghi vấn chung quanh vụ cá chết ở Vũng Áng Ts. Mai Thanh Truyết
Điều gì xảy ra trong cơ thể sau khi bạn hút thuốc lá điện tử?Hoàng Hương
Aspirin giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư đại tràngViệt Hà
Chữa bệnh bằng thảo dượcViệt Hà
Chất thải của một nhà máy luyện gang thép Hảo Võ
Vụ cá chết: Nhận định của 3 nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoàiThị Thanh Thoả (1)
Tình hình thuỷ học của sông Mekong - Từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 2 tháng 5 năm 2016 Nguyễn Minh Quang, P.E
Vì sao cá chết hàng loạt dọc duyên hải Miền Trung Nguyễn Minh Quang, P.E
Bột ngọt (mì chính) lặng lẽ giết người trong êm ái?Mạnh Lạc
Chương trình tiêm ngừa sốt xuất huyết đầu tiên tại châu Á Việt Hà
Chương trình tiêm ngừa sốt xuất huyết đầu tiên tại châu Á Việt Hà
Tác hại của việc lạm dụng thực phẩm chức năng Việt Hà
Bí ẩn giả thuyết hành tinh thứ 9 của Hệ Mặt TrờiTheo Tinh tế
Ung thư đại trực tràng Việt Hà
Phép luyện đan ở thế kỷ XXI (Trường Sanh Bất Tử - Bài 4 )Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Chế độ ăn mất cân đối làm cho người Việt thấp lùnViệt Hà
Nhiễm độc nấm mốc ở các nước đang phát triểnViệt Hà
Ung thư ở trẻ em đáng lo ngại Việt Hà
Hướng điều trị sốt rét mới cho phụ nữ có thaiViệt Hà
Khước từ sự chết Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Thu sóng hấp dẫn - Thành công vang dội của ngành khoa học không gianGia Minh
Xác nhận sóng hấp dẫn có thật: Tiên đoán cuối cùng của Einstein thành hiện thựcTrường Lâm
Hãng Intel đạt kỷ lục Guinness về hòa tấu âm nhạc trên không trung bằng ánh sáng.Điền Phong
Đường bổ xung và nguy cơ ung thưViệt Hà
Vũ khí siêu tưởng của Mỹ đã thành hiện thựcx…
Áo mới ăn tếtNguyễn Thị Cỏ May
Phong thủy dưới cái nhìn của một nhà nghiên cứuGia Minh
Virus Zika, một hiểm họa mớiTs Hoàng Kim Phúc
Loại bỏ ung thư bằng cây lô hội & mật ongx…
Từ Peter Higgs nhìn lại vài thuyết của người xưaNhất Hướng nguyễn Kim Anh
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nguy cơ lây lan virus ZikaViệt Hà
Đồ chơi phát tiếng nói không giúp trẻ tập nóiViệt Hà
Miễn dịch trị liệu: Hy vọng mới cho ung thư phổiViệt Hà
Albert Pike & Gramaha (người hành tinh) nói về thế chiến thứ III & trật tự mới Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Miễn dịch trị liệu: Hy vọng mới cho ung thư phổiViệt Hà
Albert Pike & Gramaha (người hành tinh) nói về thế chiến thứ III & trật tự mới Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Bom nhiệt hạch là gì?Gia Minh
Tỷ lệ tử vong khi sinh đã giảm nhưng vẫn chưa đạt mục tiêuViệt Hà
El Nino tác động ra sao đến VN? Gia Minh
Môi trường và lối sống làm gia tăng nguy cơ ung thưViệt Hà
Tại sao ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư?Việt Hà
Mối đe dọa từ sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc Việt Hà
Ca cấy ghép mặt khiến cả thế giới sửng sốtLan Phương
Chuyển thể (trường sanh bất tử)Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Bàn về xác ướp của các Đại Sư Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Tiên tri Isaia: Vụ khủng bố ở Paris tiên báo Trận Thế Chiến IIITrương Tiến Đạt
Điều gì xảy ra khi ta chết?Nguyễn Tiến Cảnh, MD
Căng thẳng trong công việc có thể làm tăng nguy cơ bị tai biếnViệt Hà
Góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu Trái Đất là trách nhiệm của mọi quốc giaGia Minh
Trí nhớ con người có giới hạn?Adam Hadhazy
Thế giới kêu gọi hãy cứu lấy đại dươngGia Minh
Những tiên đoán 10 năm tới Đinh Tiến Đạo
Tình trạng tiếp xúc amiăng tại Việt Nam đang ở mức nghiêm trọngViệt Hà
Những thay đổi mới trong điều trị bệnh HIV theo hướng dẫn của WHOViệt Hà
Thời tiết thế giới sẽ đột ngột thay đổi khi El Nino đạt cường độ mạnh nhất Gia Minh
Bệnh nhân tiểu đườngKelly Đài-Trang Lê, Pharm.D.
Người lớn tuổi mất trí nhớ cần được quan tâm chăm sóc nhiều hơnViệt Hà
3 câu chuyện báo mộng nổi tiếng trong lịch sửx…
12 loại giấc mơ thường gặp báo hiệu điều gì?Đoàn Thanh biên dịch
Con gà và quả trứngTrần Văn Giang
Sốc với dữ liệu dự đoán chính xác đại dịch toàn cầu, tâm dịch là Trung Quốc!x…
3 loại giấc mơ cho biết thân thể bạn bất ổn ở đâuThiên Thiên
Người xưa lý giải như thế nào về giấc mơ?x…
Những phát minh khoa học hiện đại Theo Lạc Lạc (Tou Tiao),
Quân sự: Robot sát thủ của Nam Hànx…
Vũ trụ sẽ diệt vong như thế nào?Adam Becker, BBC
Làm thế nào đi vào được con đường tắt hay chiều thứ tư trong vũ trụNguyễn Kim Anh
Khi nào con người đi xuyên được thời gian?Quentin Cooper
Bạn có biết: Dưa hấu, vũ khí kỳ diệu chống lại chất béoLê-Ngọc Châu
Làm thế nào đi vào được con đường tắt hay chiều thứ tư trong vũ trụNguyễn Kim Anh
Khi nào con người đi xuyên được thời gian?Quentin Cooper
Bạn có biết: Dưa hấu, vũ khí kỳ diệu chống lại chất béoLê-Ngọc Châu
Thắc mắc quanh hành tinh Kepler-452bx…
Vứt bỏ thực phẩm và thuốc quá sớm Brad Mackee /AARP Bulletin
Tìm hiểu bí ẩn xung quanh hiện tượng bóng đèNguồn: WebMD
Đường qua xứ Phật Nhất Hướng Nguyễn Kim Anh
Những nỗi ám ảnh công nghệ lớn nhất trong thập kỷ vừa quaTổng Hợp
Có thể động đất 9.2 độ gây sóng thần từ Vancouver qua Washington đến San FranciscoHạnh Dương
6 phát minh cổ đại vượt qua công nghệ hiện nayx…
Cách thức tàng hình của máy bay MỹPhương Đăng
Tiêm chủng ở Việt Nam và những "lỗi hệ thống" RFI
Một hy vọng mới cho người bị bệnh ung thư: Áp dụng phương pháp điều trị bằng sinh tố DChu Tất Tiến
Cảnh báo nghiêm trọng về biến đổi khí hậu toàn cầuGia Minh
Ung thư có phải là bệnh liên quan đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể?Việt Hà
Việt Nam hướng tới xóa bỏ bệnh sốt rét vào năm 2030Việt Hà
Vaccine nội có đáp ứng được nhu cầu của người dân? Việt Hà
Dịch sởi, một năm nhìn lại Việt Hà
Hội chứng chuyển hóa và nguy cơ bệnh tim mạchViệt Hà
WHO kêu gọi Việt Nam đẩy mạnh chấm dứt bệnh laoViệt Hà
Tiếp xúc với thủy ngân trong thủy sản làm tăng nguy cơ bệnh tự miễn ở phụ nữViệt Hà
Phong thủy - lý luận và thực tiễnGia Minh
8 "căn bệnh" công nghệ mới sinh ra từ thời đại số Theo Cú Mèo
4 mẹo bảo vệ mắt người dùng máy tính suốt ngày nên biếtTheo VnReview.
Lợi điểm và ứng dụng của ‘Than sinh học’ Gia Minh
11 cách sử dụng Internet an toàn Doug Bernard
Làm sao đẩy lùi bệnh tiểu đường? Việt Hà
Tản mạn phong thủy lý số năm Ất Mùi Thanh Trúc
Thầy Phước Lộc xem quẻ đầu năm Ất MùiHoà Ái
Những điều cần biết về bệnh tật ngày Tết do thức ănViệt Hà
Huyền thoại và thực tế về chocolateViệt Hà
Xét nghiệm máu đơn giản có thể phát hiện sớm ung thư tụyViệt Hà
Nên cẩn thận khi lựa chọn thức ăn nhanhViệt Hà
Nên cẩn thận khi lựa chọn thức ăn nhanhViệt Hà
Các ca tử vong do ung thư tăng trên toàn thế giớiViệt Hà
Nên hay không nên sử dụng thực phẩm biến đổi gienGia Minh
Giảm cân sau mùa lễ Việt Hà
Thế giới có nhiều ca ung thư do béo phì và thừa cânViệt Hà
Nghệ thuật tương ớt (“The art of hot sauce”)Trần Văn Giang
Có thể trị khỏi Ung thư phổi giai đoạn đầuViệt Hà
Bệnh Celiac đường ruột và những điều cần lưu ýViệt Hà
Hãy cứu lấy trái đấtGia Minh
HIV/AIDS tại Châu Á Việt Hà
Những điều cần biết về bệnh lao ở trẻ
Báo động tình hình biến đổi khí hậu ngày một nghiêm trọng (P2)Gia Minh
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo chết đuối là nguy cơ sức khỏe cộng đồngViệt Hà
Bệnh viêm ruột và những điều cần biếtViệt Hà
Lễ Giáng Sinh - từ giã "tương tư thảo"Xuân Thái
Phương pháp điều trị bệnh bạch biến mới cho hy vọng lành bệnhViệt Hà
Bệnh nhân liệt nửa người đi lại được sau giải phẫuThanh Phương
Rượu bia và bệnh gan Việt Hà
Y tá là đối tượng có nguy cơ nhiễm Ebola cao nhất Gia Minh
Cẩn trọng với nước uống đóng chai nhựa bị nóngViệt Hà
Vì sao chưa chặn được dịch Ebola?Việt Hà
Hói đầu có thể là dấu hiệu liên quan tới ung thư tuyến tiền liệtViệt Hà
Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người Việt nên ăn ít muốiViệt Hà
Thuốc lá điện tử có thể gây hại cho sức khỏeViệt Hà
Mì ăn liền có thể không tốt cho sức khỏeViệt Hà
Thuốc tránh thai và nguy cơ ung thưViệt Hà
Aspirin có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thưViệt Hà
Thế giới sắp có vaccine phòng chống sốt xuất huyếtViệt Hà
Bệnh ngoài da biến cha con nông dân thành "người rắn"Thanh Trúc
Cần ngủ bao nhiều giờ một ngày là đủ?Việt Hà
Những đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử loài ngườiVân Anh
Bệnh Ebola làm chết con người ghê sợ như thế nào?Phạm Khánh (Tổng hợp)
WHO cảnh báo toàn cầu về dịch EbolaViệt Hà
Những điều cần biết về Ebola, đại dịch đang đe doạ thế giớiTheo: Trí Thức Trẻ.
Thoái hoá đĩa đệmDavid Christopher MH
Phòng ngừa virus Ebola thế nào?Tôn Ông Gò Vấp
Nhiễm virus Ebola có thể nguy hiểm tính mạng theo PGS.TS. Bùi Khắc Hậu (SucKhoeDoiSong)
Một kỹ sư gốc Việt tại San Jose chế máy lọc nước dùng từ trườngThiên An
Nguy cơ lây dịch bệnh sốt xuất huyết do virus EbolaNam Anh, (Vietbao)
Những điều cần biết về tiền tiểu đườngViệt Hà
Thiếu nữ Việt với sản phẩm tẩy rửa và bảo vệ taiThanh Trúc
Linh hồn về với vũ trụ khác?Trần Hồng Văn
Ô nhiễm không khí là một nguyên nhân gây ung thưViệt Hà
Em đã trở vềLê Diễn Đức
Xe không người lái và xe chạy điện vận hành như thế nào?Trúc Giang MN
Chiến lược tối hậu của Mỹ để kiềm chế Trung CộngNguyên Giang
Hội nghị "Our Ocean" ở Washington DCGia Minh
Bố mẹ có nên đánh con? theo VienDongDaily
Tại sao cần kiểm tra phát hiện sớm một số loại ung thư mà bỏ qua một số khác?Việt Hà
Cha mẹ cần kiểm soát thời gian ngồi trước màn hình của trẻViệt Hà
Vũ trụ bao nhiêu tuổi … vũ trụ già?Trần Hồng Văn.
Hoa Kỳ đang chịu tác động của biến đổi khí hậuGia Minh
Vũ trụ bao nhiêu tuổi … vũ trụ già?Trần Hồng Văn.
Hoa Kỳ đang chịu tác động của biến đổi khí hậuGia Minh
Hy vọng chữa lành bệnh viêm gan C Việt Hà
Nguy cơ về một cuộc chiến tranh không gian ảoTrúc Giang MN
Bệnh gout có thể được kiểm soátViệt Hà
Dịch sởi cho thấy những bất cập trong tiêm phòng dịchViệt Hà
Biến đổi khí hậu và những tác động bất lợi cho Trái ĐấtGia Minh
Cần chú ý thông tin gì về bệnh sởi tại VN hiện nay?Việt Hà
Dịch sởi cần đối phó ra sao?Mặc Lâm
Các khu vực khiến con người biến mất trên Trái đất theo Trí Thức Trẻ
Câu chuyện thần thoại về chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines x…
Bí ẩn những vụ máy bay bỗng dưng mất tíchtheo Trí Thức Trẻ
Câu chuyện về Charles Darwin và thuyết tiến hoáTrần Hồng Văn
Xe tự lái sẽ phổ biến ở Mỹ từ năm 2015?Nghĩa Tân
Xin chào giã biệt, Voyager! Trần Hồng Văn
Những vụ máy bay mất tích bí ẩn trên thế giớitheo Anh Ngọc, VNExpress
Loài người bị tuyệt chủng như thế nào?Trần Hồng Văn.
Nhiều bí ẩn bao trùm chiếc máy bay Malaysia mất tíchThanh Bình - Chí Hiếu - Đoàn Loan, VNExpress
Bí ẩn về chuyến bay MH370 của Malaysia mất tíchSamantha Hawley
Những bí ẩn gây sốc về chuyến bay của MH 370 MalaysiaLinh An (Tổng hợp)
Malaysia từng phát hiện vật thể trên bầu trời MalaccaHà Giang
Hàng tỷ quả điạ cầu trong vũ trụ có thể ở đượcBrad Lendon, CNN
Phụ huynh châu Á tại Mỹ còn ít thông tin về bệnh tự kỷ ở trẻViệt Hà
Hiện tượng thời tiết "cực đoan" trên thế giớiGia Minh
Dòng vi khuẩn E.Coli kháng thuốc đáng ngạiViệt Hà
Câu chuyện về người không gianTrần Hồng Văn
Café và trí nhớViệt Hà
Mảng cầu xiêm tiêu diệt tế bào ung thư mạnh gấp 10,000 lần so với hoá trị.x...
Rượu Xuân nên uống vừa thôiBác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Những lý do bạn nên uống cà phêPhạm Loan
Thế giới nỗ lực phòng chống bệnh dịch x…
Y tế 2013: Phòng bệnh và điều trị sớm trở thành xu thế Trọng Thành
Y tế 2013: Phòng bệnh và điều trị sớm trở thành xu thế Trọng Thành
Kỹ thuật vũ khí Trung Cộng, thua xa so với Mỹ Nhật Nguyễn Ngọc
Cuộc chay đua sôi nổi vào vũ trụTrúc Giang MN
WHO cảnh báo lao kháng thuốcViệt Hà
Tai biến mạch máu não - Nỗi lo toàn cầu Việt Hà
Google, Facebook, Apple… những cái tên tồi tệ nhất thế giới x...
Bệnh đau mắt đỏ và phương thức điều trịViệt Hà
Khoa học giả hiệu về liệu pháp tế bào gốc trong thẩm mỹThanh Trúc
Gặp người phát minh thuốc lá điện tử RFI
Liệu pháp tế bào gốc ứng dụng trong thẩm mỹ: Khoa học hay thương mãi? Thanh Trúc
Tcherfunith - một tác phẩm xã hội mang tính hiện thựcMặc Lâm
Thiền và bệnh trầm cảmChu Tất Tiến
Paris: Tuần lễ của 1,000 nhà sáng chế làm biến đổi thế giới x…
IPCC: chính con người làm trái đất ấm nóng lênGia Minh, RFA
Những điều cần biết về dị ứngViệt Hà
Người Nhật sáng chế kính mắt có khả năng dịch tự động x…
Một ngày trên hàng không mẫu hạm CVN77Hòa Ái
Sắp đến thời của xe tự lái?theo Nguyễn Kính /DNSGCT
Rượu bia và tiệm Nail tại Hoa KỳTom Huỳnh, J.D.
Kỹ thuật phối hợp yếu tố di truyền trong lãnh vực canh nông Dr. Trần Thủ Danh
Tự thiết lập hệ thống webcam chống công an đột nhập nhà Lê Nguyên Hồng
Tình yêu thế kỷ 21 phải qua Internet, Twitter, Face Book, E Bay, thì làm sao Juliet hẹn hò với Romeo?Hồng Quang
Khí công và bệnh ung thưChu Tất Tiến, M.S.P.
Chạm vào người ngoài hành tinhTheo Tuoitre