HOME
Bình Luận
Chút tâm tình về hai chữ "Tự Do"Ngô Minh HằngTự Do nghĩa là gì?
Thưa Quí vị, có lẽ ai cũng hiểu chữ Tự Do theo nghĩa đơn giản là không bị gò bó, hạn chế từ tư tưởng đến hành động. Chi tiết và cụ thể hơn một tí, người ta sẽ hiểu là nếu sống trong thể chế tự do, con người có quyền làm những gì mình thích, nói những gì mình muốn nhưng không có nghĩa là có quyền đạp lên lẽ phải, coi thường luật pháp để đầu độc dư luận, làm đảo lộn sự lành mạnh, an vui của xã hội, trực tiếp hay gián tiếp gây khó khăn phiền muộn cho đời sống tinh thần hay vật chất của cá nhân, của tập thể.
Vâng, đúng thế. Để ổn định xã hội và bảo đảm cho đời sống được tốt đẹp đúng nghĩa CON NGƯỜI thì chúng ta dù được sống rất tự do, không bị ai kìm kẹp đe dọa nhưng không vì thế mà chúng ta có quyền làm đảo lộn trật tự xã hội hay làm tổn thương người khác. Ngược lại, mỗi người chúng ta phải ý thức bổn phận của người dân là góp tay với chính quyền để bảo vệ cái tự do qúi báu mà chúng ta đang có. Nói rõ ra là để cho tự do được trường tồn, chúng ta phải quí nó, phải tôn trọng và gìn giữ nó. Chúng ta cần biết tự trọng để tự mình kiểm soát được hành động, kềm chế lòng ích kỷ của chính mình để biết tôn trọng pháp luật và tôn trọng lẫn nhau trong tình tương thân tương ái. Như thế, sống trong thể chế tự do, chúng ta càng cần phải biết rằng không ai được quyền vin vào chữ tự do để thoả mãn tà tâm, ác ý mà vu đặt, chà đạp lên nhân phẩm và danh dự người khác. Tự do không có nghĩa là thích giết người, thích lăng nhục, thích vu khống hãm hại ai là cứ... tự do làm theo ý mình mà không có luật pháp nào trừng trị.
Người viết là một thuyền nhân may mắn trong cuộc vượt biên tìm tự do và định cư tại quê hương thứ hai là nước Mỹ. Tuy không là nơi chôn nhau cắt rốn nhưng nước Mỹ là một nước có truyền thống tốt đẹp, đã cho người viết và tất cả những người tị nạn bất cứ từ đâu đến một cơ hội dựng lại cuộc đời và sống cuộc sống tự do, công bình, nhân bản. Quê hương thứ hai này đã cho những người tị nạn VN nói riêng được sống một đời sống đích thực của CON NGƯỜI mà ở nước Mẹ là nước Việt Nam, Việt Cộng đã cướp đoạt hết những quyền căn bản đó. Trong gần thế kỷ qua, những người CSVN đã nhẫn tâm đàn áp, lừa bịp, giết chóc, bóc lột chính đồng bào VN của họ vô cùng tàn ác, dã man hơn cả ác thú hành hạ con mồi.
Được may mắn tị nạn VC trên nước Mỹ, một nước văn minh nhất nhì thế giới, một nơi NHÂN PHẨM CON NGƯỜI được tôn trọng triệt để, thế mà bao lâu nay, ngay trên phần đất lý tưởng này, người viết thấy rất nhiều emails viết bằng tiếng Việt có nội dung của người khủng bố người, của người phỉ báng người. Đặc biệt, nhóm khủng bố này hoạt động 24/24 trên các DĐ người Việt, tự nhận là người QG nhưng lại điên cuồng hăm hở không mỏi mệt để chỉ đánh phá khủng bố tinh thần người QG, phỉ báng vu chụp những người vạch trần tội ác bán nước giết dân của đảng CSVN. Họ tung hứng nhịp nhàng với nhau và không ngần ngại dùng đủ loại ngôn từ không có trong tự điển. Chính người viết cũng là nạn nhân của các loại khủng bố kiểu công an VC và tay sai này trong thời gian dài 14, 15 năm liên tục. Tuy thế, với người viết, việc bị đánh phá là lẽ tất nhiên, chẳng đáng quan tâm.
Điều mà người viết quan tâm và mong được Quí vị và các Bạn thông cảm và chia sẻ trong bài tâm tình này là khoảng trên dưới một năm nay, nhiều người Việt Nam chúng ta đã lạm dụng chữ tự do tốt đẹp của hiến pháp Hoa Kỳ, dùng ngôn ngữ mà người tử tế, có giáo dục không dùng để viết emails gởi lên DĐ, liên tục sỉ nhục, phỉ báng Tổng Thống Donald Trump của nước Mỹ. Một nước có gần hai triệu người VN tị nạn VC từ hơn bốn chục năm qua và vẫn được chính quyền Mỹ cưu mang cho đến phút này. Và cũng bao nhiêu năm qua, dân Mỹ đã đón nhận, hướng dẫn, giúp đỡ chúng ta hoà nhập và chúng ta được sống bình đẳng, no đủ, hạnh phúc, bình yên. Con cháu chúng ta được trau giồi kiến thức, được phát huy tài năng và được bình đẳng ngoi lên những vị trí cao trọng trong xã hội, trong dòng chính mà không bị kỳ thị là dân da vàng mũi tẹt. Do đó, tuổi trẻ VN ở Hoa Kỳ có một số người trong quân đội đã lên chức Tướng, chức Tá và nhiều doanh nhân đã thành triệu phú.
Vì thế, khi đọc Emails, nhìn thấy việc người VN đánh phá TT Donald Trump một cách hết sức bất công, tàn ác và tồi tệ với ngôn từ vô văn hóa, không suy xét cân đo phải trái khi ông đang vất vả điều hành nước Mỹ, người viết không thể im lặng dù biết rằng khi viết lên SỰ THẬT này có thể sẽ bị tấn công, bị lăng mạ. Đọc những ngôn từ đánh phá TT Donald Trump, người viết không thể không liên tưởng đến những ngôn từ xúc phạm, bôi bẩn, lăng nhục vu khống TT Ngô Đình Diệm của VNCH, một ý nghĩ vừa tội nghiệp, vừa buồn, vừa xấu hổ cho sự vô ơn, ác độc và thiếu suy nghĩ của một số người dấy lên trong tâm cảm.
Nếu qúi ông qúi bà nào đó từng chê TT Donald Trump của Hoa Kỳ, vị TT đương nhiệm của công dân Mỹ chúng tôi hiện nay là "stupid, gian manh v.v..." thì xin ông, xin bà cứ tự do tìm nơi nào mà TT không stupid, không gian manh v.v... như ông Trump mà dọn đến. Hoặc các ông bà thông minh tài giỏi và chân thật hơn ông Trump thì cứ tự do ra ứng cử và nếu các ông bà đủ tín nhiệm mà được dân bầu, ông bà cứ lên làm Tổng Thống và nhất định, người viết nếu không ủng hộ cũng không bao giờ đánh phá các ông bà.
Hiện nay, ông Trump đang là Tổng Thống, một vị TT mà qua những việc ông làm, nhiều người nhận thấy ông đã vì yêu nước, thương dân mà làm. Người viết thiết tha xin ông xin bà hãy nghĩ đến sự an toàn thịnh vượng của nước Mỹ, nơi các ông bà đang định cư mà ngưng đánh phá ông Trump như bọn thiên tả đang đánh phá. Các ông các bà hãy cho phép TT Donald Trump làm nhiệm vụ TT của ông. Sau 4 năm, xem ông làm được những gì, nếu thấy việc ông làm không tốt thì có đánh ông cũng chẳng muộn đâu. Xin các ông các bà đừng quên rằng nếu nước Mỹ yếu kém, tan tành vì những tên hoạt đầu chính trị xé nát ra thì các ông bà và con cháu của các ông bà sẽ không mạnh giàu nguyên vẹn. Kinh nghiệm đau thương của VN sau 1975 còn đó, hy vọng các ông các bà chưa vội quên. Vậy thì xin các ông bà hãy giữ chút phúc đức lại cho con cháu, đừng viết những lời cường toan, độc dược hay chuyển tải những tin tức gian dối, bịp lừa ác ý của phe tả, những lời lẽ thiếu văn hóa để hoả mù, đầu độc dư luận, miệt thị, vu khống, đánh phá TT Trump giống như kiểu VC nằm vùng đánh phá chính phủ VNCH trước ngày 1975 như thế nữa. VC chiếm VN, chúng ta tị nạn tại Mỹ. Nếu những con buôn chính trị đưa CS vào chính quyền Mỹ, lũng đoạn, thao túng nước Mỹ, bóp nghẹt chúng ta như VC, chúng ta chạy đi đâu? Tương lai con cháu chúng ta sẽ thế nào? Ăn cây táo, xin các ông bà đừng đi rào cây xoan như vậy nữa. Từ ngày đăng quang đến nay dù chưa được nửa năm, TT Donald Trump đã đem lại những thành quả gì cho nước Mỹ, đã tạo được bao nhiêu việc làm cho dân, đã ngăn chặn được bao nhiêu người ở lậu mà trong số họ có những tội phạm đã gây thiệt hại về nhân mạng cũng như tài sản cho những người dân vô tội, trong số nạn nhân có cả người VN. Bằng chứng là ngày 2/12/2015 vụ nổ súng ở San Bernardino đã cướp đi đời sống của em Teresa Nguyễn Thị Thành Tín. Nếu các ông các bà là thân nhân của em Thành Tín hay là người VN có trái tim, các ông bà có đau không? có hằn học tố khổ nhục mạ ông Trump là vô nhân đạo, không biết mở lòng, mở cửa đón vào nhà những kẻ sát nhân đó hay các ông bà đồng lòng với ông Trump rào cổng, giữ nhà?
Thưa các ông các bà,
Dù sao, Donald Trump cũng là một vị đương kim Tổng Thống đã được hơn nửa dân số Mỹ tín nhiệm bầu nên, được hiến pháp và luật pháp công nhận để lèo lái và bảo vệ nước Mỹ và công dân Mỹ trong đó có chúng ta và con cháu chúng ta. Nếu các ông các bà không ủng hộ, không thích đường lối làm việc của ông Trump thì sau 4 năm đừng bỏ phiếu bầu ông. Nhưng lúc này, nếu các ông các bà là những người hiểu biết, trọng lẽ phải, biết ơn nước Mỹ đã cưu mang các ông các bà thì xin các ông bà hãy biết tôn trọng sự lựa chọn của đại đa số dân chúng trên đất Mỹ này. Người viết không nghĩ là họ "ngu" mà bầu cho ông Trump, một kẻ "ngu xuẩn và tàn ác" như định kiến của các ông các bà. Người viết nghĩ rằng hơn nửa dân Mỹ bầu cho ông Trump có lý do chính đáng của họ. Lý do ấy là họ yêu nước Mỹ, họ tin tưởng ông Trump và giao cho ông Trump nhiệm vụ nặng nề là bảo vệ nước Mỹ giùm họ. Cũng như các ông các bà có lý do là phá hoại như phe tả nên đã đánh phá ông ấy như phe tả vậy.
Nước Mỹ là xứ quá thừa thãi Tự Do nhưng xin các ông các bà hãy qúi nó, đừng vì có dư thừa mà coi rẻ nó. Cũng xin các ông bà đừng nghĩ rằng các ông bà có thừa Tự Do là các ông bà có quyền TỰ DO MẠ LỴ, TỰ DO VU KHỐNG, TỰ DO KHỦNG BÔ, TỰ DO PHỈ BÁNG vô tội vạ bất cứ người nào các ông các bà ganh ghét. Ý nghĩa hai chữ Tự Do của xứ sở văn minh, của người hiểu biết, có giáo dục, đức độ và công bình không phải như thế đâu. Xin đừng lạm dụng TỰ DO theo cách suy nghĩ của các ông các bà mà chà đạp lên hiến pháp, lên lương tâm, lên sự thật, lên lẽ phải, lên ý nghĩa cao đẹp thực sự của chữ TỰ DO mà nhiều quốc gia từ cổ chí kim đã phải đổi bằng máu và nước mắt. Khi các ông các bà lạm dụng TỰ DO để lăng nhục một người nào, chưa nói đến sai hay đúng về luật pháp thì trước tiên hành vi đó của ông bà đã nói lên sự khiếm khuyết trầm trọng về nhân cách của bản thân, về căn bản giáo dục của gia đình, về gía trị đạo đức, về hạnh kiểm của chính các ông các bà rồi đó.
Xin nhớ cho rằng, chúng ta có TỰ DO nhưng nếu ta chà đạp TỰ DO, coi rẻ nó, chúng ta sẽ mất nó như chúng ta đã mất Việt Nam và mất tất cả những gì qúy báu ở quê hương mà chúng ta đã một lần may mắn có trong tay do công sức và máu xương Tiền Nhân để lại.
Chân thành cảm ơn Quí Vị và các Bạn đã đọc đến dòng cuối cùng này. Cầu chúc Quí Vị và Các Bạn một ngày lễ Father's Day hạnh phúc và ý nghĩa.
Ngô Minh Hằng