HOME
Tin Tức Trong Tuần
BOT… nóngViệt Nhân(NUTB): Cái ăn dơ của cái nhà nước thổ phỉ An Nam cộng, đã bị lột truồng qua cái gọi là BOT suốt dọc từ Bắc xuống Nam, để gọi là bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư mà chúng cho côn an, cảnh sát cơ động, và có cả xã hội đen, để áp đảo cánh tài xế phải phục tùng thứ luật rừng rú do chúng áp đặt. BOT Cai Lậy được tính là đã đúng 126 ngày nóng bỏng, đây tuy là chuyện đòi tiền mãi lộ nghe đã quá quen trong cái thiên đường xã nghĩa, nhưng nay sự thể đã không còn thuận một bề như ý muốn của nhà nước nữa, đơn giản con giun xéo lắm cũng quằn.
BOT (Build, Operate, Transfer. Xây dựng, Vận hành, Chuyển giao), đơn giản là vì chính phủ thiếu ngân khoản không thể thực hiện được dự án nào đó, nhưng xét thấy dự án đem lại lợi ích cho người dân, hoặc cũng có thể dự án là từ tư nhân đưa ra xin được đầu tư thực hiện. Một khi dự án được chấp thuận, công ty tư nhân hay nhà thầu bỏ vốn xây dựng (build) công trình, lúc hoàn tất được quyền khai thác vận hành một thời gian (operate) lấy vốn và lời lại bằng cách thu phí từ người xử dụng, và cuối cùng là chuyển giao (transfer) công trình cho nhà nước quản lý.
Ở xứ người cũng có BOT là những con đường xa lộ (freeway), nó thường là những xa lộ mới (con đường tắt) nối những xa lộ đã có sẵn, với đặc tính tốt an toàn, thu ngắn lộ trình so với dùng lộ trình cũ, tùy từng lộ trình mà người xử dụng tự chọn không hề ép buộc. Đây là một dịch vụ do tư nhân thực hiện, với vốn riêng nên khi đưa vào xử dụng, người dùng phải trả tiền, lệ phí phải được nhà nước xem xét, sao cho công bằng giữa người dùng lẫn nhà đầu tư, trạm thu lệ phí được đặt ngay đầu con đường BOT, người xử dụng đóng tiền nơi lối vào (entrance).
Còn BOT xứ xã nghĩa là những con đường, mà nhà nước vẽ ra những lý do rằng cần thiết bắt buộc phải thực hiện, và chỉ định những nhà thầu phe cánh, lợi ích nhóm thực hiện, tuy danh nghĩa BOT không phải là của nhà nước, cũng không là công trình an ninh quốc phòng, nhưng nhà nước ra mặt bảo vệ. Nói trắng ra chủ đầu tư được nhà nước chống lưng, ăn chia ra sao thì đó là chuyện ngầm, còn mặt nổi thì rõ ràng đây là sự cấu kết giữa đôi bên tư bản đỏ và quan đỏ, như đã thấy mấy ngày qua xảy ra tại nhiều BOT khắp cả nước, và rõ nét nhứt là tại Cai Lậy.
Chuyện đường xá cầu cống thì trên trái đất này ở đâu cũng vậy, nó là tài sản của quốc gia do nhà nước quản lý, để có ngân phí để sửa chữa bảo quản nâng cấp những con đường cũ đã có sẵn, người dân xử dụng bắt buộc phải đóng thuế cầu đường hàng năm, và ngay cả khi chi trả cho xăng dầu cũng đã góp phần thuế vào đó. Nhìn vào hệ thống đường xá giao thông người ta có thể đánh giá một nhà nước quản lý tốt hay xấu, người dân đóng thuế cầu đường đầy đủ, thì không lý do gì nhà nước lại không làm tốt hệ thống giao thông, cho người dân xử dụng.
Nhưng nhà nước xã nghĩa, vì là đỉnh cao trí tuệ khôn hơn thiên hạ, nên chúng đã làm ngược lại! Chuyện xảy ra ở Cai Lậy cũng đã cho thấy rõ điều đó, khi người xử dụng lên tiếng BOT Cai Lậy chỉ một quãng đường ngắn 12km mà lệ phí cao hơn các trạm khác, nhà đầu tư cho rằng tiền thu gồm cả chi phí nâng cấp 26.5km đường trên QL.1A. Thuế cầu đường vẫn đóng hàng năm, nay nhà nước để cho tư nhân nâng cấp bắt người dân trả tiền một lần nữa, một cái bánh trả hai lần tiền đã là cái sai, lại còn cho phép nhà thầu đặt trạm tận thu trên QL.A1.
Lấy lý do đã nâng cấp 26.5km QL.1A để đặt trạm sai chỗ, và thực sự đây chỉ là rải thảm nhựa, với chi phí tốn kém ít nhưng được lợi to là có cớ đặt trạm trên QL.1A để lạm thu. Tuy nhiên vấn đề không là ở chỗ bỏ tiền ra nhiều hay ít, mà công việc sửa chữa này theo nguyên tắc là phần việc của nhà nước với ngân phí lấy từ tiền thuế cầu đường do người dân đóng hàng năm. Chuyện một cổ đôi ba tròng mà thằng dân đen vô lý phải gánh chịu, đã đưa đến sự đối đầu giữa nạn nhân là tài xế lái xe trên đường, chống lại bọn lợi ích nhóm được quan đỏ bao che.
BOT Cai Lậy là của tư nhân, con đường mới tức là con đường tránh, và chuyện nộp phí là cho con đường tránh đó, lý do gì để làm con đường tránh thì theo lời nhà cầm quyền xã nghĩa nói, là để giảm tải, giải quyết nạn kẹt xe, tắc đường QL.1A đoạn chạy qua thị xã Cai Lậy. Còn với người xử dụng con đường tránh, cho biết nó đã gây thiệt hại cho họ, vì là con đường cánh cung hai đầu cặp vào con đường cũ QL.1A, đã kéo dài lộ trình, gây thêm tốn kém nhiên liệu và thời gian mà lại phải nộp tiền… Rõ ràng là cái tham của đứa có quyền bày ra kiếm ăn!
Vì ăn dơ mà những cái sai cứ nối tiếp! Nếu thực sự là để giảm tải, giải quyết tình trạng kẹt xe, tắc đường cho tuyến QL.1A chạy qua thị xã Cai Lậy, mà phải làm con đường tránh, thì như đã nói nó phải được thực hiện bằng chi phí lấy ra từ tiền thuế cầu đường. Có người nhìn vào điểm này cho là nhà nước lẫn bọn lợi ích nhóm ngu không hiểu gì về BOT, sự thực thì chúng biết thừa, trong một chế độ độc tài quyền lực trong tay chúng, cái đúng sai cũng từ chúng mà ra, nên mới có chuyện thằng dân đi xa tốn thêm nhiên liệu, thời gian, lại còn phải nộp tiền!
126 ngày nóng bỏng tại BOT Cai Lậy, do mỗi một yêu cầu đưa ra rất hợp lý, đó là trạm thu phí phải đặt trên đầu con đường tránh, mà không là trên QL 1A để bắt tất cả phải nộp tiền, dù có hay không dùng con đường tránh. Vấn đề chính là người dân chỉ muốn rạch ròi, đi thì trả tiền không đi không trả, ai dùng đường tránh thì trả tiền cho BOT chỉ thế thôi… Nhưng cả nhà nước lẫn chủ BOT không đếm xỉa gì đến yêu cầu của người dân, mà bằng mọi cách hợp pháp cánh tài xế trong đối đầu đã thắng liên tiếp nhiều keo, và BOT Cai Lậy đã phải một lần đóng cửa ba tháng.
Mở cửa lại, chủ đầu tư chuẩn bị kỹ mọi đối phó, với 2 bãi xe rộng 800m2 sức chứa 40-50 chiếc, nhân viên bảo vệ được tăng cường thêm, các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, xe cẩu, xe cứu thương được huy động đáp ứng cho mọi tình huống. Những xe trả tiền lẻ, hay có vấn đề sẽ được cẩu đưa vào bãi để giải quyết. Nhưng cánh tài xế vẫn tìm mọi cách gây kẹt xe, nộp tiền mãi lộ bằng tiền lẻ gây tốn thời gian đếm, hay tiền vé 25,100 tiền Hồ thì đưa 25,200 đồng chờ thối đúng 100 đồng, đưa không đúng không đi.
Ngày 30/11 chỉ trong sáu tiếng đồng hồ, BOT Cai Lậy phải xả trạm năm lần vì kẹt xe, vì đào đâu ra ngay liền được tờ 100 mà đã hai chục năm rồi không ai xài, tuy nhiên, trong đêm 1/12, BOT Cai Lậy lại thu phí trở lại bằng cách chuẩn bị hàng ngàn tờ tiền 100 đồng. Qua ngày 2/12 đã phải xả trạm 10 lần, cánh tài xế lại đổi chiến thuật dùng tờ giấy bạc lớn 500,000 đồng bạc Hồ, thiếu tiền thối lại phải xả trạm. Để cứu vãn trong ngày 2/12, phía chủ BOT đã tung ra thêm lực lượng mới, là côn đồ xã hội đen nhằm đe dọa tài xế nhưng không đạt hiệu quả!
Tin BOT Cai lậy thất thu tới tai thủ Niểng, mít tờ Ma Dzê In ra quyết định, tạm đóng cửa lần nữa một tháng để tìm phương án đối phó (Dân Trí 4/12/2017). Qua hôm sau (NLĐ 5/12/2017) thứ trưởng giao thông (Nguyễn Ngọc Đông) cho biết BOT Cai Lậy sẽ có 3 kịch bản để giải quyết: Một là vẫn duy trì hiện trạng, tăng cường tuyên truyền vận động, thứ hai dời trạm về tuyến tránh, tức phá phương án tài chính, thứ ba là sẽ có 2 trạm thu, một trên QL.1A thu phí tráng nhựa 26km, cái thứ hai trên tuyến tránh thu phí đường tránh.BOT… bỏngĐêm 4/12 người dân Cai Lậy đã túa ra đường vui cùng cánh tài xế, trước cái tin thủ Niểng cho lịnh tạm đóng cửa BOT một tháng, để tìm biện pháp đối phó, như vậy lần này nữa là cánh tài xế đã thắng 2-0… Tiếp theo đó là ba kịch bản do tay thứ trưởng thứ trưởng giao thông (Nguyễn Ngọc Đông) đưa ra để giải quyết: Một vẫn như cũ, vận động tuyên truyền thêm, hai là dời trạm về đường tránh nhưng không khả thi vì phá phương án tài chính, thứ ba là đặt thêm trạm trên tuyến tránh là để thu phí BOT, cái cũ trên QL.1A thu phí tráng nhựa 26km.
Đây là cái bạo ngược, chứ không phải là thiếu hiểu biết của nhà nước xã nghĩa, lần đầu sau ba tháng chuẩn bị bãi giữ xe, tăng cường nhân viên, lực lượng bán vũ trang côn an, cảnh sát, cơ động và xã hội đen, cùng xe cẩu cứu thương có đủ, nhưng chỉ nóng có năm ngày từ 30/11 đến 4/12 là bị bỏng. Trên mạng đã có người dùng câu khá nặng để diễn tả, nhưng lại đúng vô cùng trong trường hợp này, BOT Cai Lậy không khác gì con chó giữ miếng thịt giữa hai hàm răng của nó, việc giải quyết không dễ vì đây là chạm tới miếng ăn của quan đỏ.
Kịch bản thứ nhất là vẫn giữ trạm như bấy lâu nay, cho thấy quan vịt cộng giữ chặt miếng ăn giữa hai hàm răng của mình, nên có gọi là vận động tuyên truyền (?) thì thấy rõ mặt trận sẽ không bình yên, người dân miền Nam hôm nay không còn (ngu) dễ xỏ mũi như trước nữa. Kịch bản thứ hai là đặt trạm nơi tuyến tránh, quan đã nhìn thấy phần thiệt về mình (vỡ phương án tài chính) nên quan nại cớ tạo nên nợ xấu, và là gánh nặng cho nhà nước đang trong cơn bệnh khô máu, kịch bản thứ ba rườm rà thêm một chốt chặn, cốt khỉ vẫn hoàn cốt khỉ.
Không cần phải nhờ đến sự thông thái của thủ tướng Cờ lờ mờ vờ chức cao học rộng, họp tới bàn lui, nào là kịch bản cùng phương án, một thằng dân đen ít học thời Ngụy giải quyết cái một chưa tới hai phút. Lấy 380 tỷ tiền Hồ từ nguồn thu phí bảo trì đường bộ (dân đóng hàng năm) trả cho nhà đầu tư vốn đã bỏ ra rải thảm nhựa 26.5km đường QL.1A, nhổ trạm dời vô đường tránh, ai đi vô đó trả tiền cho chủ BOT vậy là xong. Là nhà thầu thì chuyện lời ăn lỗ chịu là thường, nợ xấu để ngân hàng tính với nó, mắc mớ gì quan phải lo chuyện thất thu, hay nó chính là quan?
Mà cũng lạ, thuế dân đóng đi đâu mất, lại để cho nhà thầu ôm luôn chuyện sửa chữa QL.1A, rồi lấy cớ đó đặt trạm mà tận thu, còn lên tiếng rằng chỉ thu đường tránh thì không đủ tiền lời cho nhà thầu, vậy ra cái gian tròng tréo đặt trạm đã có ngay từ đầu khi lập BOT Cai Lậy? Nói để mà nói thôi, đắp cái chăn cắt mạng đầy rệp đã hơn bốn mươi hai năm ai còn lạ, tất cả các BOT từ Bắc xuống Nam đâu có cái nào sạch vì lợi ích người xử dụng, đây là cách kiếm tiền ngon nhất hiện nay, xứ xã nghĩa BOT không là phát triển hạ tầng mà là để quan thu tiền mãi lộ.
Vài thí dụ: Hai dự án BOT nâng cấp sửa chữa đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và QL1 Hà Nội - Bắc Giang là của Đỗ Thị Huyền Tâm (Cty Minh Tâm) vợ kế của Nông Đức Mạnh làm chủ. BOT Cai Lậy (Tiền Giang) là của Ngô Hồng Thắng (Cty Bắc Ái) với 65% cổ phần, con trai của Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ CT khoá XI, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban KTTƯ. BOT Biên Hòa là của Trung tướng Nguyễn Văn Thành nguyên Phó Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân… BOT là túi tiền của quan nên không dễ đụng tới, chắc chắn đâu rồi lại hoàn đó theo ý quan!
Cái tưởng là bất hợp lý của chỉ mỗi BOT Cai Lậy, vị trí đặt trạm sai, người không dùng đoạn đường BOT cũng phải đóng phí và lệ phí cao áp đặt tùy tiện, thì nó cũng là bệnh chung của các BOT khác như BOT Bến Thủy (Nghệ Tĩnh), BOT Biên Hòa (Đồng Nai)… Chủ nhân thực sự của các BOT là cán đỏ gộc và cũng là tư bản đỏ cối, chuyện tạm dừng thu phí một tháng lần này của BOT Cai Lậy cho thấy chỉ là kế hoãn binh, đồng thời địa phương được lịnh sẽ cứng rắn hơn hẳn lần rồi, mọi chuẩn bị sẽ tốt hơn nữa trong đối phó.
Cái chiến thắng đang nghiêng về cánh tài xế sẽ không là bền, cái ủng hộ của người dân dành cho các anh rồi cũng sẽ nguội dần, các anh sẽ kham không nổi nếu đấu trường kỳ, trong khi cái BOT Cai Lậy chúng có đến 13 năm để thu phí. Nên trong cái đối đầu sắp tới đây rất cần sự rốt ráo sao cho đạt được thắng lợi của yêu cầu là trạm thu phí phải đặt đúng vị trí của nó, sau một tháng ngưng lần này, cuộc đối đầu sẽ căng hơn nhiều, với sự chỉ đạo từ trung ương, nếu để kéo dài chính các anh mệt mỏi theo thời gian, dễ đem đến thất bại lẫn thiệt hại.
Tóm lại cuộc đối đầu với cán đỏ cấu kết cùng tư bản đỏ, anh em tài xế phải đánh nhanh đánh mạnh dứt điểm sớm. Trước khi ngưng BOT Cai Lậy lần này, thủ Niểng cũng đã chỉ thị không để tái diễn tình trạng ở Cai Lậy, và nay bộ côn an cũng đã chính thức tuyên bố cho trinh sát điều tra tìm chứng cứ, những ai mà chúng cho là cầm đầu xúi giục. Còn người dân không khó bị chúng xé rời như trước giờ đã thấy qua các cuộc đấu tranh, vả lại những người dân đang ủng hộ các anh, còn phải dối diện với cuộc sống riêng hàng ngày của họ!
Cái mạnh tay để dập tắt sự đối kháng của cánh tài xế, chắc chắn là sẽ có sau một tháng đóng cửa, vì cán đỏ tư bản đỏ không thể chịu thua, thua ở BOT Cai Lậy có nghĩa là chúng cũng sẽ thua ở các BOT khác có cùng vấn đề như Cai Lậy. Cả nước có tới 90 cái BOT, sự nhượng bộ sẽ gây hiệu ứng (domino) dây chuyền, trong khi tiền lệ sự nhượng bộ là cái không bao giờ có nơi con người cộng sản, nên chuyện rồi đây sẽ có một số người bị bắt, bị xử với tội gây mất an ninh trật tự công cộng, hay nặng hơn gán cho tội danh tay sai thế lực thù địch chống phá nhà nước.
Những gì đã xảy ra ở BOT Biên Hòa, những tài xế lái xe đã bị cơ quan cảnh sát giao thông Đồng Nai mời làm việc, hay dàn quân thị uy ngay tại BOT Biên Hòa ngày 26/10/2017, cho thấy không có gì ngăn trở nếu chúng muốn vẫn có thể đem ra thực hiện tại BOT Cai Lậy. Nên những ngày đầu BOT Cai Lậy khi mở cửa trở lại cũng đâu thiếu sự có mặt của côn an, cảnh sát cơ động, thậm chí có cả xã hội đen, rõ ràng đó là sự dằn mặt nếu không muốn nói là khủng bố tinh thần những người tài xế không chấp nhận nộp tiền mãi lộ.
Khởi đi từ tháng 4/2017, qua trạm BOT Bến Thủy nộp phí bằng tiền lẻ đã thành công tạo nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng và khiến phải xả trạm để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài nhiều cây số. Chiến thuật này nhanh chóng lan rộng tới nhiều trạm BOT khác trên nhiều vùng, trước mắt là tạo thất thu cho chủ đầu tư BOT nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của người dân mà cánh lái xe là trực tiếp đối đầu. Vận chuyển hành khách, hàng hoá... là phục vụ cho toàn xã hội, cước phí tăng là thiệt hại cho tất cả người dân chứ không riêng giới lái xe.
Trong cuộc đối đầu này rõ ràng lẽ phải đứng về phía người dân, mà cánh tài xế trong thời gian qua đứng mũi chịu sào, họ cũng chỉ là những người dân tay không, đấu với tiền của tư bản đỏ và quyền lực cán đỏ, và cái cuối cùng làm được của họ là ‘đình công trên toàn quốc’. Lúc đó là chấp nhận cái thiệt hại do sự ngừng trệ mang đến, nhưng đó là cái cần phải làm, chứ đâu thể để cái nghịch lý đi từ Bắc xuống Nam, suốt dọc chiều dài đất nước chỉ tốn 20 triệu tiền Hồ xăng dầu, nhưng lại phải nộp (mãi lộ) phí BOT là 93 triệu tiền Hồ, lên đến gần gấp năm lần hơn.
Đồng lòng đoàn kết, thì cánh tài xế xe tải muốn dạy cho nhà nước xã nghĩa, biết thế nào là lễ độ không khó!
Việt Nhân (NUTB)