HOME
Tin Quê Nhà
 
Lại muốn thay đá lát ở Hà Nội
 
Người dân tập thể dục buổi sáng quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, tháng 11/2000. AP


Nâng cấp, chỉnh trang đô thị
(RFA): Theo thông tin được UBND Thành phố Hà Nội đưa ra thì hạ tầng khu vực xung quanh Hồ Gươm đã xuống cấp do nhiều năm không được đầu tư toàn diện. Hiện tại, sau nhiều đợt sửa chữa, vỉa hè quanh Hồ Gươm có hơn 20 loại gạch đá lát khác nhau dẫn tới việc thiếu đồng bộ về mặt cảnh quan.
Dự án đưa ra gồm 3 hạng mục chính: Cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh Hồ Gươm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ, dự án cải tạo lần này sẽ giúp đem lại bộ mặt chỉnh trang cho toàn bộ khu vực xung quanh Hồ Gươm.
Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nơi có Hồ Gươm, nói về lý do phải tiến hành dự án:
“Hiện nay đường cấp thoát nước cũng như đường điện ở đây đang bị xuống cấp cần phải đầu tư cải tạo lại và nhân dịp này thì cũng cải tạo hoàn chỉnh luôn cho vật liệu bề mặt cho các đường dạo và thảm cỏ”
Theo dự kiến toàn bộ gạch bloc và ngay cả các diện tích đá xanh phía đường Đinh Tiên Hoàng được lát trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội vào năm 2010 sẽ được thay bằng loại đá granite tự nhiên dày 10cm có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định.
Thông tin đưa ra cũng nói đơn vị tư vấn thiết kế là một công ty kiến trúc của Pháp và thời gian thực hiện dự án khoảng từ 5 đến 6 tháng. Thế nhưng, ông Long không cho biết tổng mức kinh phí dự kiến dành cho dự án do hiện tại, dự án vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến người dân. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao khi ngân sách chưa được thông qua mà UBND quận Hoàn Kiếm lại đưa ra giải pháp sử dụng đá granite Bình Định, thay vì đưa ra nhiều giải pháp khác để người dân lựa chọn.
Vì sao là đá granite Bình Định?
Khi được hỏi về lý do Hà Nội lựa chọn đưa vào sử dụng loại đá vừa nêu, ông Long đề nghị được trả lời sau bằng văn bản. Hiện chúng tôi đang chờ câu trả lời chính thức từ phía đại diện UBND quận Hoàn Kiếm.
Trước đó, theo tìm hiểu của một số đơn vị truyền thông trong nước thì đây là loại đá hiếm và có giá thành tương đối đắt đỏ, có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi mét vuông. Bên cạnh đó, đá granite Bình Định cũng không có quá nhiều lợi thế về độ bền so với các loại đá granite của địa phương khác với giá thành rẻ hơn tương đối nhiều.
Chúng tôi cũng đã tìm cách liệc lạc nhiều lần với ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam để hỏi ý kiến về vấn đề này, tuy nhiên ông Hùng đã không bắt máy.

Nên hay không nên thay mới vỉa hè Hồ Gươm?

Ông Phạm Tuấn Long cho rằng cho đến nay quá trình lấy ý kiến người dân ghi nhận sự ủng hộ của phần lớn bộ phận dân chúng. Tuy nhiên, một số người dân tại khu vực phố cổ quanh Hồ Hoàn Kiếm mà chúng tôi có dịp tiếp xúc lại bày tỏ quan điểm trái ngược. Chị Đỗ Thuỳ Linh, phố Cửa Nam cho biết:
“Hàng ngày tôi vẫn đi qua đây tôi thấy vỉa hè vẫn còn rất đẹp, không cần thiết phải thay mới làm gì? Việc thay mới rất là tốn kém
Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Ngọc Duyên, phố Hàng Bạc chia sẻ:
Cô thì thấy thế là lãng phí. Bây giờ thì nó cũng đang đẹp rồi, vừa mới làm 1000 năm Thăng Long xong lại làm lại thì như thế là lãng phí. Cái đó là chủ trương của nhà nước thì mình không thể cưỡng lại được nhưng với cô là người dân ở đây thì cô không đồng tình việc vỉa hè họ đập đi đập lại, phá đi phá lại, lát đi lát lại suốt, có khi cá chết oan cũng là vì thế.
Bà Trần Thị Minh, một bác sĩ về hưu ở phố Hàng Bông lại đưa ra giả thiết chỉ nên thay mới khu vực nào bị hư hỏng nặng, để tránh việc phát tán các loại vi khuẩn gây bệnh trong không khí trong quá trình cậy và san lấp vỉa hè khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm, vốn được coi là nơi để người dân khu vực phố cổ hít thở không khí trong lành mỗi ngày.
“Tôi thấy gạch ở Hồ Gươm vẫn còn đẹp và tốt, chúng ta không nên lãng phí. Thứ hai nữa là khi mà chúng ta đào bới lên, thì cũng tạo điều kiện cho các loại vi trùng, vi khuẩn ở dưới nền đất bị phát tán ra thì cũng không có lợi cho sức khoẻ người dân. Thế nên để bao giờ nó cũ, nó hỏng ta hẵng thay còn bây giờ thì ta cứ để sử dụng thôi”
Bà Minh cũng cho rằng số tiền để đầu tư làm mới khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm có thể sử dụng vào những việc làm ý nghĩa hơn như đầu tư xây dựng những công trình hỏng hóc xuống cấp hơn mà đang phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân như các cơ sở y tế, trường học, trường mầm non…Tuy nhiên, mặc dù là dự án đưa ra nhằm lấy ý kiến người dân trước khi phê duyệt đưa vào quy hoạch, Hà Nội lại không công bố cách thức tiến hành khảo sát nhằm có được kết quả khách quan và chính xác nhất từ phía người dân.
Xin được nhắc lại rằng dư luận Hà Nội cũng đã từng nhiều lần ý kiến về việc chính quyền sử dụng đá tự nhiên để thay mới vỉa hè 930 tuyến phố trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, rất nhiều tuyến phố chất lượng vỉa hè đã trở nên xuống cấp nhanh chóng, sụt lún, rạn nứt, bụi bẩn khiến cho ở nhiều tuyến phố, bộ mặt đô thị nhếch nhác.
Mỹ Lan RFA
2018-03-14

--------------------
Quy định chỉ được hỏi cung khi có ghi âm, ghi hình

 
Ảnh minh họa một phòng hỏi cung. AFP


(RFA): Cơ quan chức năng Việt Nam gồm Bộ Công An, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, Tòa Án Nhân Dân Tối Cao và Bộ Quốc Phòng vừa ban hành Thông tư liên tịch số 03/2018 về trình tự; thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Những qui định này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 18 tháng 3 năm 2018.
Theo đó, cán bộ thực hiện việc hỏi cung hoặc lấy lời khai phải đăng ký với cán bộ chuyên môn tại cơ sở giam giữ hoặc trụ sở Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát để được sắp xếp phòng chuyên dụng trong việc ghi âm, ghi hình có âm thanh. Trong tất cả mọi trường hợp phải thực hiện việc hỏi cung trong phòng chuyên dụng này và phải được thông báo cho người bị hỏi cung và ghi vào biên bản.
Việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh phải được thực hiện ngay khi bắt đầu cuộc hỏi cung bằng cách nhấn nút bắt đầu. nếu tạm dừng cũng phải nhấn nút tạm dừng và tất cả phải được ghi vào biên bản.
Trong giai đoạn điều tra, kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh sẽ được sử dụng trong trường hợp bị can thay đổi lời khai so với lời khai ban đầu, đồng thời kiểm tra cách làm việc của điều tra viên, cán bộ điều tra, kiểm sát viên, kiểm tra viên trong quá trình hỏi cung, lấy lời khai.
Trong giai đoạn truy tố, kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh sẽ được dùng làm cơ sở xác định tính khách quan trong hỏi cung; đánh giá chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm.
Do đó, nếu không có thiết bị ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh thì không được tiến hành hỏi cung. Nếu đang hỏi cung mà thiết bị hư hỏng thì phải dừng ngay buổi hỏi cung. Việc này phải được ghi rõ trong biên bản, có xác nhận của cán bộ chuyên môn.
Đây được đánh giá là một bước tiến nhằm hạn chế tình trạng oan, sai, bức cung, nhục hình trong hoạt động tố tụng.
Dự thảo Thông tư này được ban hành và truyền thông trong nước loan tin vào ngày 8 tháng 11 năm 2017.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt

 
Nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh. Courtesy of Facebook Nguyễn Thúy Hạnh


(RFA): Nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh vào ngày 14 tháng 3 bị lực lượng chức năng ở Hà Nội bắt đi trước sự chứng kiến của thân hữu, sau khi bà này đến Tượng Đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội tham gia cuộc tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh vào năm 1988 dưới lằn đạn của Trung Quốc tại bãi đá Gạc Ma, thuộc Trường Sa.
Thông tin này được Nhà báo độc lập Huỳnh Ngọc Chênh đăng tải trên facebook cá nhân.
Theo đó, bà Nguyễn Thúy Hạnh đã gọi về cho nhà báo Ngọc Chênh, thông báo đang ở Cơ Quan An Ninh Điều Tra, Bộ Công An. Bà Hạnh cũng nhắn nhủ mọi người lo lắng cho bà hãy yên tâm vì theo bà mọi việc bà tham gia thực hiện lâu nay là vì lòng yêu nước vì lương tâm không có gì phải lo sợ và chịu khuất phục.
Chúng tôi liên lạc với Nhà báo độc lập Huỳnh Ngọc Chênh vào lúc sau 6 giờ tối ngày 14 tháng 3 và được anh cho biết:
“Hiện giờ tôi đang ngồi tại Cơ quan An ninh Điều tra để hỏi về lý do vì sao Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt, nhưng người ta vẫn chưa trả lời, bỏ tôi ngồi chờ ở đây rồi có cán bộ giải thích. Tôi chờ được 15 phút rồi. Đang ngồi với một nhân viên điều tra nhưng anh này bảo phải chờ cán bộ cấp cao hơn đến làm việc.”
Tin cho biết khi buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại Tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà Nội, bên cạnh việc an ninh dân phòng kiểm soát chặt chẽ, còn có một nhóm “quần chúng tự phát” đến gây rối khiến buổi lễ bị gián đoạn.
Tại Sài Gòn, vào lúc 9h sáng ngày 14 tháng 3, các thành viên câu lạc bộ Hiếu Đằng và các nhân sĩ, lão thành cách mạng… cũng tổ chức buổi lễ thắp hương tại tượng Đức Thánh Trần (Trần Hưng Đạo) cho các chiến sỹ hy sinh trong cuộc thảm sát Gạc Ma.
Trong khi đó, một lễ kỷ niệm 30 năm sự kiện Gạc Ma và tri ân 64 liệt sĩ hy sinh tại đá Gạc Ma cũng được Ban Liên Lạc Truyền Thống Bộ Đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức.
Vào ngày 13 tháng 3 năm 1988, tàu Trung Quốc nổ súng cưỡng chiếm đá Gạc Ma - thuộc quần đảo Trường Sa khiến 64 lính Việt Nam thiệt mạng. Một số khác bị phía Trung Quốc bắt và mãi đến năm 1991 họ mới được trao trả về lại Việt Nam.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Ngân hàng Nhật Bản sẽ tài trợ cho dự án khai thác khí đốt của PetroVietnam

 
Dự án Biển Đông 1 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. PetroVietnam


(RFA): Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đang xem xét tài trợ cho Dự án Lô B & 52/97 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) với các khoản vay không bảo lãnh của chính phủ và ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PetroViệt Nam gần đây đã làm việc với các đại diện của JBIC về cách thức đầu tư cho dự án.
Mạng báo Vietnamnews loan tin này hôm 14/03.
Theo PetroVietnam, dự án trị giá gần 10 tỷ USD và là một trong hai dự án khí đốt lớn nhất ở Việt Nam. Do đó, việc sử dụng vốn là một trong những mối quan tâm chính của các đối tác nước ngoài khi tham gia vào dự án.
Báo cáo phát triển mỏ của Dự án Lô B & 52/97 đã được các nhà thầu và Hội Đồng Thẩm Định nhà nước phê duyệt, còn báo cáo đánh giá về tác động môi trường của dự án cũng đã được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Việt Nam thông qua. Bên cạnh đó, báo cáo đánh giá rủi ro cũng được trình lên Bộ Công Thương.
Theo kế hoạch, hợp đồng sẽ được trao vào tháng 6 năm nay, và việc ký kết các hợp đồng xây dựng và mua sắm đấu thầu (EPCI) cho dự án sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới đây.
Dự án Lô B & 52/97 bao gồm hai tiểu dự án. Mục tiêu đầu tiên là phát triển mỏ Lô B trong đó PetroVietnam sở hữu số vốn tối đa trong dự án (gần 43%). Các nhà đầu tư khác là Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (26.788%), Công ty Thăm dò Khai thác Dầu Mitsui (MOECO) của Nhật Bản (22.575%), Công ty TNHH Thăm dò và Sản xuất Dầu khí PTT (PTTEP) của Thái Lan (7.741%).
Mục tiêu thứ hai là xây dựng đường ống dẫn Khí Lô B - Ô Môn có tổng chiều dài 430km mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Gas, MOECO và PTTEP đã đầu tư vào dự án này.
Dự án Lô B & 52/97 dự kiến sẽ cung cấp hơn 5 tỷ m3 khí / năm trong vòng 20 năm, đáp ứng nhu cầu khí đốt của các nhà máy điện ở miền Nam.
Dự kiến, dự án sẽ đóng góp khoảng 18 tỷ đô la vào ngân sách nhà nước.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Đức điều tra tướng Việt Nam chỉ huy bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 
Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam. Tư liệu


(RFA): Tổng công tố Liên bang Đức bắt đầu tiến hành điều tra Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an Việt Nam với cáo buộc ông này đã tới Đức chỉ huy vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh vào tháng 7/2017.
Mạng thoibao.de vào ngày 13 tháng 3 dẫn nguồn báo Suddeutscher Zeitung cùng các kênh truyền hình ARD NDR và WDR của Đức cho biết tin vừa nêu.
Theo cáo buộc, ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí, trực thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, bị bắt cóc bởi một nhóm đặc nhiệm của cơ quan mật vụ Việt Nam tại Berlin vào sáng 23/7/2017. Các nhà điều tra Đức sau đó tìm thấy nhiều vết máu trong chiếc xe gây án. Đây có thể là bằng chứng cho thấy nạn nhân đã chống trả với nhóm người bắt cóc, trước khi bị chuyển đến Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và đưa về Việt Nam.
Tướng Đường Minh Hưng được cho rằng là người trực tiếp từ Việt Nam sang Đức chỉ đạo tại chỗ vụ bắt cóc. Trong thời gian trên, ông Hưng đã tiến hành hơn một trăm cuộc gọi di động và nhắn tin với các đặc nhiệm nhằm điều phối vụ việc. Hai ngày trước vụ bắt cóc, ông Hưng dời từ khách sạn ‘Berlin, Berlin’ sang một căn phòng tại khách sạn ‘Sylter Hof’, nơi được ông này sử dụng như một trung tâm chỉ huy. Tổng công tố Liên bang Đức từ chối bình luận thông tin này.
Vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh được xem là một vi phạm trắng trợn của Việt Nam đối với luật pháp quốc tế và chủ quyền của Đức. Đức sau đó đã ra lệnh trục xuất hai viên chức ngoại giao Việt Nam, và tạm ngừng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.
Việt Nam vẫn không chính thức bác bỏ hay công nhận cáo buộc của Đức mà nói rằng ông Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú như tin tức loan tải trên báo trong nước và kênh truyền hình quốc gia.
Ông Trịnh Xuân Thanh vào tháng Giêng năm 2018 bị Tòa án Việt Nam tuyên án chung thân với tội danh tham nhũng và cố ý làm trái quy định của nhà nước.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Ân Xá Quốc tế kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải

 
Hồ Duy Hải trước tòa (trên) và bà Nguyễn Thị Loan mẹ của tử tù Hồ Duy Hải (hình phía dưới). File photo


(RFA): Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International vào ngày 14 tháng 03 năm 2018, kêu gọi hành động khẩn cấp cho anh Hồ Duy Hải, người bị tòa án tỉnh Long An vào năm 2008 kết án tử hình với cáo buộc giết người.
Ân xá Quốc tế cho rằng bản án tử hình tuyên cho anh Hồ Duy Hải không đạt tiêu chuẩn quốc tế về việc xét xử công bằng.
Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam đảm bảo rằng anh Hồ Duy Hải không bị tra tấn và ngược đãi, được chăm sóc y tế, gia đình được phép thăm nuôi và được tiếp cận luật sư, được tái thẩm và không phải chịu án tử hình.
Ngoài ra Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam ngay lập tức đình chỉ tất cả các vụ hành quyết nhằm chấm dứt hình phạt tử hình, điều này phù hợp với 6 nghị quyết của Liên Hợp Quốc được thông qua từ năm 2007.
Xin được nhắc lại, Anh Hồ Duy Hải bị bắt vào tháng 3 năm 2008 và vào tháng 12 năm 2008 bị kết án tử hình sau khi bị buộc tội cướp tài sản và giết người. Năm 2015, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội kêu gọi xem xét lại vụ việc của ông sau khi phát hiện bản án có sai sót trong quá trình tố tụng.
Sau khi bị tuyên án, anh bị giam tại Trại tạm giam Long An.
Gia đình rất lo ngại về sức khoẻ của Hồ Duy Hải vì anh vẫn chưa được bác sĩ điều trị kể từ khi bị giam giữ. Gia đình luôn bị cản trở và giới hạn thời gian thăm nuôi anh tại trại giam. Kể từ phiên điều trần kháng cáo vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, các luật sư cũng không thể gặp gỡ anh trong tù.
Ngày 7 tháng 12 năm 2017, Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An kiến nghị thi hành án đối với Hồ Duy Hải trong cuộc họp Hội Đồng Tỉnh. Vị Viện trưởng Viện Kiểm Sát tỉnh Long An cho rằng bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc thi hành án sẽ ảnh hưởng đến an ninh địa phương. Tuy nhiên kiến nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Long An cần được phê duyệt ở cấp trung ương mới có thể tiến hành.
Suốt thời gian qua, thân mẫu của tử tù Hồ Duy Hải liên tục kêu oan cho con trai từ các cấp địa phương cho đến trung ương. Bà này cho rằng kêu cứu của bà chưa hề được lắng nghe.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Gạc Ma 1988, Hoàng Sa 1974, bài học cho sự cẩn trọng khi liên minh với các cường quốc

 
Tàu Trung Quốc bắn vào tàu vận tải Việt Nam tại Gạc Ma vào ngày 14/3/1988. File Photo


(RFA): Ngày 14/3/1988 Trung Quốc tấn công đảo Gạc Ma của Việt Nam giết chết 64 thủy thủ và chiếm đóng đảo đó đến nay. Lực lượng Liên Xô, đồng minh của Việt Nam có mặt tại Cam Ranh đã không can thiệp.
Hiệp ước Việt Xô 1978
Vào tháng 11 năm 1978, Hiệp ước hữu nghị Việt Xô được ký giữa Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam lúc đó là ông Lê Duẫn với người đồng cấp bên phía Liên Xô là ông Leonid Brejnev. Hiệp ước này có hiệu lực trong vòng 25 năm, được xem như một liên minh quân sự giữa Việt Nam và Liên Xô đối đầu với bên kia là trục Trung Quốc Khmer đỏ. Đây sự đối đầu giữa các quốc gia cộng sản với nhau.
Cũng cuối năm 1978 hải quân Liên Xô được phép sử dụng căn cứ Cam Ranh cho hạm đội Thái Bình Dương của mình.
Vào ngày 14/3/1988 hải quân Trung Quốc tấn công đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, giết chết 64 thủy thủ Việt Nam, và chiếm giữ đảo đó cho đến nay.
Ngay thời điểm đó hải quân Liên Xô có mặt tại Cam Ranh, chỉ cách Gạc Ma vài trăm hải lý nhưng quân đội Liên Xô đã không can thiệp.
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan nói với chúng tôi về nội dung của hiệp ước hữu nghị Việt Xô:
“Trong hiệp ước Việt Xô ký trước đó 10 năm có một điều khoản rất quan trọng. Điều khoản đó nói rằng một khi một trong hai nước có nguy cơ bị tấn công, hay là bị đe dọa tấn công, thì hai nước ngồi lại bàn với nhau để đẩy lùi nguy cơ bị tấn công. Điều khoản này nó rất tế nhị, nó khác với những hiệp ước an ninh khác như của NATO, là khi anh tấn công một bên thì coi như anh tấn công bên kia. Hiệp ước này (Việt Xô) không nói như thế.”
Một cựu nhân viên Bộ Ngoại giao khác là ông Đặng Xương Hùng, hiện đang tị nạn chính trị tại Thụy Sĩ, phân tích với chúng tôi rằng vào thời điểm năm 1988 Liên Xô có những quan ngại về an ninh khác lớn hơn nhiều so với mối liên kết an ninh với Việt Nam ở Đông Nam Á:
“Người Nga cũng phải căng ra nhiều nơi để đối phó. Những quyền lợi coi là thiết thực của nước Nga ở Việt Nam hầu như là chỉ giữ một mức liên kết, liên minh ở mức độ nào đó chứ không bảo vệ Việt Nam như bảo vệ lợi ích của chính nước Nga. Họ tránh đụng độ trực tiếp, có thể trực tiếp nơi Nga giáp Trung Quốc thôi chứ không phải trên lãnh thổ Việt Nam.”
Ngoài ra theo ông Hùng, sự việc Trung Quốc tấn công Garma có nguyên nhân từ trong nội bộ Việt Nam. Theo ông mặc dù có hiệp ước hữu nghị với Liên Xô, nhưng Việt Nam không thể chịu đựng nỗi sự cấm vận của cả thế giới, sự bao vây của Mỹ và Trung Quốc sau khi quân đội Việt Nam tràn vào Cam Pu Chia vào năm 1979, do đó Việt Nam phải phá thế bế tắc bằng cách bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc.
Lúc đó ông Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam là ông Lê Đức Anh, thuộc cái phái chủ trương là nên bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc để cứu Đảng Cộng sản Việt Nam. Trung Quốc đã ngửi được dấu hiệu qui phục của Việt Nam đối với Trung Quốc, để dấn tiếp.”
Trước trận Gạc Ma đến 9 năm, ngay sau khi Việt Nam tràn vào Cam Pu Chia vào tháng Giêng 1979, tháng Hai 1979 Trung Quốc đã phát động một cuộc chiến tranh biên giới, gọi là dạy Việt Nam một bài học.
Theo Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu này cũng có nguồn cơn từ hiệp ước hữu nghị Việt Xô 1978.
“Mãi về sau này khi chúng ta đọc những tài liệu đã bạch hóa, nhất là những tài liệu của Trung Quốc, thì chúng ta hiểu rằng thực ra đấy (hiệp ước Việt Xô) là một tai họa cho Việt Nam. Trung Quốc cay cú hiệp ước đấy, và khi mà Trung Quốc tiến công Việt Nam năm 1979, thì lúc đầu người ta nghĩ đó là vì chuyện Cam Pu Chia, đó có thể là một nguyên nhân, nhưng quan trọng hơn là Trung Quốc muốn thách cái hiệp ước Việt Xô này, xem là tôi tấn công anh thì anh phản ứng gì?”
Cuộc chiến tranh biên giới 1979 kéo dài một tháng gây ra tổn thất lớn cho cả hai bên, và liên tục sau đó là căng thẳng kéo dài đến hơn 10 năm sau giữa hai nước Việt Nam Trung Quốc.

Đứng giữa các cường quốc, Gạc Ma 1988 và Hoàng Sa 1974

Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng nói tiếp về trận Gạc Ma 14/3/1988, thời điểm mà hiệp ước hữu nghị Việt Xô vẫn còn hiệu lực:
“Chúng ta cũng thấy Liên Xô án binh bất động. Sự án binh bất động lần này so với lần Trung Quốc dạy cho Việt Nam bài học (1979) như thế nào, thì đến bây giờ nó vẫn là một điểm trắng trong lịch sử mà chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu. Liên Xô có mặt ở cảng Cam Ranh, hạm đội 7 của Mỹ vẫn lởn vởn ở khu vực Thái Bình Dương. Cả hai đều không có hành động gì cả trong vụ Gạc Ma. Như vậy ở đây có thể nói là Trung Quốc đã bắt đúng thời điểm để hành động.”
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng giả định hai nguyên nhân mà theo đó lực lượng Liên Xô đã không can thiệp khi Trung Quốc đánh Gạc Ma, đó có thể là Liên Xô đã đánh hơi thấy một thỏa thuận lớn giữa Hà Nội và Bắc Kinh sắp tới. Điều thứ hai là lúc ấy Liên Xô gặp rất nhiều khó khăn.
Sự dính líu của người Mỹ ở Việt Nam trước năm 1975 được giới quan sát cho rằng đã chính thức kết thúc vào năm 1972, khi Tổng Thống Nixon và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng ra tuyên bố Thượng Hải, bình thường hóa quan hệ hai nước.
Tháng Giêng 1973 hiệp định Paris được ký kết, quân đội Mỹ rút ra khỏi miền Nam Việt Nam.
Tháng Giêng năm 1974 Trung Quốc tấn công quần đảo Hoàng Sa, phía Bắc Biển Đông lúc đó do quân đội Việt Nam Cộng Hòa trấn giữ, trong lúc lực lượng Mỹ vẫn còn hiện diện hùng hậu ở Biển Đông, và trên nguyên tắc Hoa Kỳ vẫn là một đồng minh của Việt Nam Cộng Hòa.
Hải quân Mỹ đã không can thiệp, và hơn nữa, theo hồi ức của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, cố vấn của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc đó là ông Nguyễn Văn Thiệu, thì Mỹ đã gây sức ép không cho lực lượng Việt Nam Cộng Hòa phản công tái chiếm Hoàng Sa.
So sánh hai vụ Hoàng Sa 1974 và Garma 1988, ông Đặng Xương Hùng nói với chúng tôi:
Một kinh nghiệp là khi câu chuyện không cam kết lợi ích cho họ thì khó có chuyện rằng người ta sẽ bảo vệ mình như bảo vệ chính người ta, mình phải đặt hoàn cảnh là bảo vệ nước Việt Nam như bảo vệ quyền lợi của chính họ.”
Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng thì nói bài học rút ra từ sự kiện Gạc Ma là khi nội tình yếu kém thì liên minh không giúp gì được cho quốc gia. Khi kết thúc buổi nói chuyện với đài RFA về tận chiến Gạc Ma 1988, ông nói rằng:
Điều này nói lên sự cam kết của các nước lớn đối với các nước nhỏ là rất bấp bênh, nó rất là bất định. Nếu như khi các nước lớn họ đã thỏa hiệp, họ móc ngoặc với nhau thì lợi ích của các nước nhỏ không bao giờ được tính đến cả. Lợi ích của các nước nhỏ thường bị các nước lớn đem ra trao đổi, theo kiểu thỏa thuận vô nguyên tắc của các nước lớn.”
Theo Tiến sĩ Đinh Hoàng Thắng, Việt Nam hiện nay đã hiểu rõ vị trí của một quốc gia nhỏ như Việt Nam trên bàn cờ lớn của thế giới vì thế chính sách ngoại giao của Việt Nam đang đi theo một hướng cân bằng giữa các quốc gia lớn. Ông nói rằng chính sách đó không phải là sự đu dây mà là một nghệ thuật đưa ra những lợi ích để bảo vệ chính quốc gia mình.
Kính Hòa RFA
2018-03-13

--------------------
Hà Nội có 187 điểm đen về ô nhiễm môi trường

 
Xử nước hồ bị ô nhiễm ở Hà Nội, ảnh minh họa chụp trước đây. AFP


(RFA): Tổng cộng có 187 điểm đen về ô nhiễm môi trường tại Hà Nội. Thông tin vừa nêu được đưa ra tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 13 tháng 3 năm 2018.
Phát biểu tại buổi giao ban, Ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong năm 2017 đã kiểm tra 2161 cơ sở, phạt 588 cơ sở với tổng số tiền trên 16,5 tỷ đồng. Ngoài ra, sở cũng phát hiện 187 điểm đen về ô nhiễm môi trường tại 21 quận, huyện, thị xã.
Cũng theo ông Định, để giảm thiểu các nguồn khí thải gây ô nhiễm, thành phố Hà Nội thực hiện trồng hơn 500 ngàn cây xanh tính đến hiện nay.
Ngoài ra Hà Nội cũng phát động chiến dịch “Cánh đồng không đốt rơm rạ”, kêu gọi người dân không đốt rơm rạ tại đồng mà sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ tại đồng để làm phân bón hữu cơ.
Vị Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết Hà Nội đang thí điểm chương trình thay thế bếp than tổ ong (loại bếp sử dụng than đá gây ô nhiễm).
RFA, 13/3/2018

--------------------
Hoa Kỳ sắp thanh tra chương trình kiểm tra cá da trơn từ Việt Nam

 
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy chế biến thủy sản, ngày 13 tháng 7 năm 2017. (Ảnh minh họa) AFP


(RFA): Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam trong vài tháng tới.
Thông tin này được Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cho biết và được truyền thông loan đi hôm 13 tháng 3.
Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã nhận được công thư từ phía Mỹ vào ngày 28/2, thông báo về việc hoàn tất quá trình xem xét trả lời các câu hỏi đánh giá và đồng thời khẳng định về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ.
Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản, trước đó, phía Việt Nam đã cung cấp trên 2.000 trang thông tin, hồ sơ trả lời các câu hỏi đánh giá do Hoa Kỳ yêu cầu.
Mỹ hiện là thị trường hàng đầu của mặt hàng cá tra của Việt Nam. Tuy nhiên, theo Bộ Công thương, việc Mỹ thực hiện chương trình giám sát cá da trơn của Việt Nam từ tháng 8 năm ngoái đã ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của Việt Nam. 6 tháng đầu năm ngoái, xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào Mỹ đạt hơn 176 triệu đô la, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm trước.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Lào Cai: chìm thuyền làm 5 người tử vong, 4 người mất tích

 
Lực lượng chức năng tìm kiếm tại khu vực xảy ra vụ tai nạn. Courtesy of Baolaocai.vn


(RFA): Một vụ chìm thuyền vỏ sắt chở công nhân đã làm ít nhất 5 người tử vong và 4 người mất tích xảy ra trên sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Bát Xát, tỉnh Lào Cai vào ngày 11/3/2018 vừa qua.
Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo xác nhận tin vừa nêu vào sáng 13/3.
Theo thông tin được cung cấp ở buổi họp báo, chiếc thuyền chở 9 công nhân thuộc Công ty TNHH Thương mại - Dịch Vụ Bắc Sông Hồng sau khi giao hàng xong, trên đường trở về thì bị chết máy tại khu vực cột mốc 93 + 3.500 thuộc xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát. Các công nhân đã nhảy xuống sông và bị nước cuốn đi. Lực lượng chức năng địa phương sau đó tổ chức tìm kiếm và phát hiện thi thể 5 nạn nhân. Những người này được xác định tử vong do bị đuối nước. 4 người khác mất tích hiện vẫn đang được tìm kiếm.
Báo trong nước cho biết, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ bước đầu cho gia đình mỗi nạn nhân 2 triệu đồng.
Tất cả các công nhân này đều là người dân tộc thiểu số nghèo, đến từ các huyện Than Uyên, thuộc tỉnh Lai Châu và huyện Mường Khương, huyện Bát Xát, thuộc tỉnh Lào Cai. Hầu hết các nạn nhân đều ở độ tuổi 20, người trẻ nhất 16 tuổi.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Chấm dứt hợp đồng mua bán giữa AVG và Mobifone

 
Logo của dịch vụ điện thoại di động MobiFone và Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG. Courtesy of MobiFone & AVG


(RFA): Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG chính thức bị hủy bỏ.
Đây là thông tin được Bộ Truyền thông - Thông tin (Bộ TT&TT) loan báo với báo chí trong nước vào chiều ngày 13 tháng 3.
Trước đó một ngày, trong một cuộc họp với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo của Mobifone và AVG, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG với trị giá hợp đồng lên đến 9.000 tỷ đồng.
Phía AVG đồng ý nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả các khoản tiền đã nhận từ Mobifone, trong khi phía Mobifone làm các thủ tục huỷ bỏ hợp đồng. AVG cam kết không yêu cầu phạt và đòi Mobifone bồi thường nếu phía Mobifone thực hiện đầy đủ những nội dung được thống nhất trong cuộc gặp gỡ này.
Việc hủy bỏ hợp đồng diễn ra 4 ngày sau khi có chỉ đạo của Ban Bí thư trung ương đảng về vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Theo ý kiến Ban Bí thư, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ban Bí thứ đã có công ăn chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trường xem xét, xử lý vụ việc để thu hồi tài sản bị thất thoát.
Mobifone là công ty dịch vụ điện thoại di động do Bộ Thông Tin và Truyền Thông là cơ quan chịu trách nhiệm chủ quản và đại diện chủ sở hữu.
Vào năm 2015, Mobifone ra chiến lược đầu tư vào truyền hình nên đến tháng 1 năm 2016, Mobifone chính thức ra quyết định mua cổ phần công ty AVG.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Việt Nam làm lễ tưởng niệm Gạc Ma trên biển Hoàng Sa

 
Những người sống sót sau trận thảm sát Gạc Ma gặp lại nhau trong lễ tưởng niệm hôm 13/3/2018. Photo courtesy of thanhnien


(RFA): Vào ngày 13/3, tròn 30 năm ngày Trung Quốc nổ súng cưỡng chiếm đá Gạc Ma - thuộc quần đảo Trường Sa, một lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ được nhà nước Việt Nam tổ chức trên vùng biển Hoàng Sa.
Sáng sớm ngày 13/3/2018, hai chiếc tàu cao tốc Greenlines và gần 20 thành viên khởi hành từ thành phố Đà Nẵng đến vùng biển Hoàng Sa để thắp hương tưởng nhớ 64 chiến sĩ hi sinh trong trận chiến không cân sức giữa hải quân Trung Quốc và hải quân Việt Nam vào ngày 14/3/1988.
Đông đảo gia đình liệt sĩ cùng các cựu chiến binh từ khắp nơi từng công tác tại quần đảo Trường Sa đã có mặt tại khu vực vịnh Đà Nẵng để làm lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ và thả hoa tưởng niệm tại vịnh Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Văn Thống, một trong số 9 cựu binh từng bị phía Trung Quốc bắt giữ cũng đã đến lễ cầu siêu tại Trung tâm đào tạo thuyền viên.
Ngày 14/3/2018, một lễ kỷ niệm 30 năm sự kiện Gạc Ma và tri ân 64 liệt sĩ hy sinh tại đá Gạc Ma sẽ do Ban liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng tổ chức.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Amazon sẽ có mặt tại VN

 
Logo của Công ty thương mại điện tử Amazon của Hoa Kỳ. AFP


(RFA): Công ty thương mại điện tử Amazon.com của Hoa Kỳ sẽ chính thức ra mắt tại Việt Nam với mục tiêu đánh bại đối thủ là Tập đoàn Trung Quốc Alibaba.
Mạng báo Nikkei ngày 13 tháng 2 cho biết Amazon đã hợp tác với một trong những tập đoàn trực tuyến lớn nhất của Việt Nam là Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM). Điều này sẽ giúp Amazon tăng cường các sản phẩm có sẵn trên nền tảng của mình và cho phép các doanh nghiệp địa phương nhỏ và vừa bán và xuất hàng hoá thông qua nền tảng này.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch VECOM, nói với báo giới rằng VECOM đã gặp gỡ một đại diện của Amazon vào năm ngoái để thảo luận về kế hoạch đưa Amazon vào Việt Nam.
Amazon dự kiến sẽ tiết lộ chi tiết kế hoạch vào ngày 14 tháng 3 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Trực tuyến Việt Nam 2018, sẽ được tổ chức tại Hà Nội.
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm ngoái và cho biết đã thu hút hàng chục nghìn thành viên tham gia kinh doanh chỉ sau nửa năm. Trong khi đó mặc dù chưa chính thức gia nhập Việt Nam nhưng Amazon hiện đã có khoảng 200 công ty Việt Nam là thành viên.
Theo báo cáo của tập đoàn nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Năm 2016, doanh thu thương mại điện tử của Việt Nam tăng 23% đạt 5 tỷ USD, chiếm 3% tổng doanh thu bán lẻ trong nước. Tốc độ tăng trưởng được ước tính là 25% trong năm 2017, và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong ba năm tới.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Việt Nam - Ấn Độ sắp mở đường bay thẳng

 
Vịnh Hạ Long, một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Việt Nam. AP


(RFA): Việt Nam và Ấn Độ sẽ chính thức khai trương đường bay thẳng HCM-New Delhi vào ngày 05/04 tới đây, với tần suất 4 chuyến mỗi tuần và được khai thác lần đầu tiên bởi liên doanh Vietjet. Đây được cho là cơ hội mở ra nhiều triển vọng phát triển cho du lịch Việt Nam nhằm khai thác tiềm năng du lịch tại quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này. Mạng báo TTG Asia loan tin này hôm 13/03.
Ông Pruthi Ranjan, giám đốc phát triển thị trường công ty Victoria Tour của Ấn Độ cho rằng, việc thiếu các chuyến bay thẳng là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp lữ hành Ấn độ, do khách đến Việt Nam thường phải quá cảnh qua Băng Cốc và chi phí tour vì thế tăng cao. Với việc mở đường bay thẳng, tăng trưởng du lịch tại thị trường Việt Nam của các công ty lữ hành dự báo sẽ tăng từ 30-40%/năm.
Về phía Việt Nam, ông Trinh Nguyen Hung Dzủng, chủ tịch tập đoàn lữ hành TNK cho rằng khách hàng Ấn Độ mỗi khi muốn đến Việt Nam thường phải quá cảnh qua Singapore hoặc Băng Cốc và thường sau đó chuyển hướng du lịch tại các quốc gia này. Việc mở đường bay thẳng sẽ cho phép các doanh nghiệp Việt khai thác thị trường du lịch Ấn Độ hiệu quả hơn.
Ông Karan Anand, giám đốc quan hệ công chúng của tập đoàn Cox & Kings Ấn Độ cho biết, đường bay thẳng sẽ mở rộng những tuyến du lịch mới từ Ấn Độ tới Việt Nam và từ đó mở rộng sang các nước láng giềng Campuchia và Lào, góp phần vào tăng trưởng thị trường du lịch Ấn Độ, ước tính khoảng 23 triệu USD vào năm 2017 vừa qua. Đường bay thẳng sẽ tạo cơ hội cho những du khách ưa chuộng dịch chuyển, quan tâm đến lịch sử và văn hoá, ẩm thực khám phá những địa điểm du lịch ở phương Đông và giúp mở rộng thị trường ở phân khúc mới, với các nhóm du khách từ 10-250 người.
Tại Việt Nam, Fusion Resorts đang lên kế hoạch phát triển nhắm tới thị trường đám cưới Ấn Độ với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trọn gói.
Akshay Moza, giám đốc thương mại của Fusion Resorts, cho biết Việt Nam vừa mới mở rộng chương trình visa điện tử sang Ấn Độ, và thương mại song phương giữa hai nước đang phát triển.
Đường bay thẳng là một bước khởi đầu; Vietjet dự kiến cũng sẽ mở đường bay thẳng đến Mumbai sau đó.
Vietnam Airlines cũng có kế hoạch mở các chuyến bay đến Ấn Độ vào cuối năm nay với các tour du lịch tìm hiểu về Phật giáo ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) được dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm của các Phật tử Việt Nam.
RFA, 13/3/2018

--------------------
Sai phạm nhãn tiền và sự chối bỏ trách nhiệm của giới chức nhà nước

 
Cây cầu dài hơn 1,000 mét xây dựng lên đỉnh núi Cái Hạ, trong khu du sản Tràng An, Ninh Bình. Courtesy: Hình chụp từ màn hình video của zing.vn


(RFA): Một số công trình xây dựng lớn bị cho là vi phạm nhưng cơ quan chức năng tại những nơi có tình trạng sai trái xảy ra chối bỏ trách nhiệm. Dư luận một lần nữa lên tiếng thắc mắc vì sao công tác quản lý nhà nước kém hiệu quả như thế diễn ra khắp nơi buộc chính phủ phải giải quyết hậu quả của những vụ việc đó?
Không biết hay không muốn biết?
Những ngày vừa qua, trên các trang fanpage của báo giới quốc nội và trên các trang mạng xã hội, dư luận nhắc đến cụm từ “chuyện thật như đùa” để đưa ra ý kiến bình luận xoay quanh thông tin về cây cầu dài hơn 1,000 mét bắc lên đỉnh núi Cái Hạ, trong khu di sản Tràng An được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động đón du khách đến tham quan, mà giới chức Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình nói rằng công trình xây dựng trái phép và do ở sâu trong vùng lõi nên khó phát hiện.
Khu du lịch Tràng An là di sản UNESCO thế giới đầu tiên của Việt Nam đạt được hai tiêu chí về thiên nhiên và văn hóa. Dư luận cho rằng thật là phi lý khi Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh Ninh Bình, ông Đinh Chung Phụng, vào ngày 7 tháng Ba khẳng định công trình xây cầu xuyên rừng đặc dụng và xuyên qua di sản Tràng An có dấu hiệu sai phạm, mặc dù Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An thi công từ tháng 8 năm ngoái mà không bị các cơ quan chức năng địa phương phát hiện cho đến lúc được dư luận và truyền thông phanh phui.
Không chỉ riêng vụ việc vừa nêu, mà dư luận còn lên tiếng phản đối các cơ quan quản lý nhà nước trả lời báo giới rằng chưa xác định rõ chủ đầu tư của 57 căn biệt thự kiên cố xây dựng trái phép nhiều năm qua tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội hay thông tin liên quan Cục Hải quan thành phố Saigon hoàn thành tốt nhiệm vụ, dù có đến 213 container bị mất tích trong thời gian hai năm 2015 và 2016.
Trên trang fanpage của Báo mạng Zing.vn, qua cả trăm ý kiến được đăng tải, nhiều độc giả lên tiếng rằng người dân đổ một chiếc xe cát để sửa sang nhà cửa hay làm một cái chuồng vịt trong sân nhà nếu không thông báo với chính quyền địa phương thì ngay tức khắc nhân viên đến kiểm tra, thanh tra. Đài RFA có thể nêu trường hợp điển hình của ông Nguyễn Văn Bỉ, ở huyện Bình Chánh, Saigon cất chuồng nuôi vịt trong miếng đất của gia đình đã bị chính quyền phạt hành chính 6.5 triệu đồng do xây dựng không phép và sau đó còn bị khởi tố vì ông Bỉ dựng lại cái chòi cây cũng để nuôi vịt.
Trả lời câu hỏi của Đài Á Châu Tự Do trước thắc mắc của dư luận vì sao những vụ việc vi phạm nghêm trọng như thế, mà cơ quan chức năng không hay biết hay cho rằng khó phát hiện và chưa phát hiện, nhà báo độc lập Võ Văn Tạo lý giải rằng: “Thực chất là thế này, trong kinh nghiệm làm báo của tôi là họ bảo kê cho những việc đó. Họ bảo kê hết. Họ biết quá đi chứ, nhưng họ có quyền lợi trong đó. Hầu hết các trường hợp như thế đều đút lót hết, chứ không thể nào không biết. Nói thẳng vấn đề là như thế. Nhưng khi bị truyền thông phát hiện và đăng tải, phóng viên hỏi những người có trách nhiệm thì họ trả lời qua quýt cho xong chuyện; tức là họ không biết, họ đi họp hay đi vắng nên chưa nắm được… Những chuyện này thì bọn tôi gặp hoài, gặp nhiều lắm.”
Hẳn nhiều người còn nhớ đến một trong những vụ việc nổi cộm được dư luận đặc biệt quan tâm trong năm 2017, liên quan đến 3 ngọn núi ở Vịnh Hạ Long bị tàn phá do khai thác đá, nhưng giới chức quản lý của doanh nghiệp và chính quyền tỉnh Quảng Ninh vẫn để tình trạng này diễn ra trong nhiều năm, thậm chí còn nói rằng không biết việc phá núi nằm trong vùng đệm. Bí thư tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc, tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh lần thứ 5, phát biểu rằng sai phạm trong vụ khai thác đá tại các núi ở Vịnh Hạ Long thuộc về Lữ đoàn 170 đã lợi dụng công trường trong ranh giới quốc phòng để đưa tư nhân vào khai thác đá và đây là một bài học trong việc quản lý tại địa phương.

Giải quyết hậu quả thế nào?
Liên quan đến vụ việc về cây cầu xây dựng ở khu di sản Tràng An, Bộ Văn Hóa-Thông Tin Việt Nam khẳng định nguyên nhân là do chính địa phương đã sơ sót và buông lỏng trong quản lý; đồng thời yêu cầu chính quyền tỉnh Ninh Bình phải xử nghiêm và dứt điểm. Tuy nhiên, không ít người cho rằng biện pháp “xử lý dứt điểm” mà Bộ Văn Hóa-Thông Tin yêu cầu chính quyền địa phương phải thi hành là gì, hay rồi cũng là “rút kinh nghiệm” mà thôi? Còn bao giờ Chính quyền Hà Nội sẽ tìm ra chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép ở Ba Vì là ai và rồi liệu rằng chủ đầu tư sẽ đập bỏ 57 căn biệt thự đã xây hay sẽ xin được cấp phép để tiếp tục xây dựng, tương tự như vụ việc các căn biệt thự bị phát hiện xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng?
Những câu hỏi vừa rồi được dư luận nêu ra cũng có cái lý của nó. Bởi vì vụ việc mới nhất liên quan đến 213 containers, bị biến mất một cách bí ẩn ở cảng Cát Lái, đã được Cục Hải quan Saigon xử lý bằng cách chuyển công tác một cán bộ và hạ bậc thi đua, mà không có một ai bị khởi tố, bất chấp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trước đó đã ký công văn yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm. Truyền thông trong nước nêu lên với biện pháp kỷ luật này như một trò đùa với dư luận và cả pháp luật. Nhà báo độc lập Võ Văn Tạo nhấn mạnh với RFA: “Các hiện tượng tiêu cực ở đất nước Việt Nam thì quá nhiều, bởi vì bao nhiêu năm như thế rồi. Cho nên nếu gọi là xử lý hết được theo mong muốn của công chúng thì khách quan mà nói là không xuể đâu.”
Chúng tôi cũng liên lạc với một vài nhà quan sát tình hình Việt Nam ở trong nước và được họ cho biết tiêu cực tràn lan trong mọi lãnh vực không phải vì công tác quản lý nhà nước yếu kém mà là do chính hệ thống tạo ra những tiêu cực đó. Giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam nói rằng: “Tham nhũng từ trên xuống dưới. Càng lên cao thì càng tham nhũng lớn. Trên chóp bu tham nhũng thì cấp dưới tội gì không tham nhũng và cứ thế tham nhũng xuống tận cơ sở. Thượng bất chính thì hạ tắc loạn.”
Đài RFA ghi nhận trên các trang fanpage của báo mạng chính thống Việt Nam xuất hiện một số ý kiến bày tỏ sự hy vọng những vụ việc tiêu cực nêu trên sẽ được giải quyết triệt để, vì theo họ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đóng vai trò trưởng ban chống tham nhũng, vào cuối năm ngoái đã tuyên bố rằng việc chỉnh đốn Đảng và cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, nhiều cư dân mạng chia sẻ tình trạng đất nước Việt Nam giống như vô chủ qua những lời biện bạch vô trách nhiệm của giới chức các cơ quan chức năng trước rất nhiều vụ việc tiêu cực và một ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản lãnh đạo cũng không thể nào thay đổi được tình hình, như lời của nhà báo Võ Văn Tạo: “Tôi nghĩ có đến 10 hay 100 ông Nguyễn Phú Trọng làm đến 10, 20 năm nữa cũng không giải quyết được 70-80% các tiêu cực”.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2018-03-12

--------------------
Làm "hiệp sĩ" phá án giúp người

 
Nhóm hiệp sĩ do anh Nguyễn Văn Hải làm trưởng nhóm bắt đối tượng cướp tài sản. FB nhân vật


Giúp nạn nhân
(RFA): Chị Đặng Thị Thanh Thuý, ngụ tại xã Hoà Phú, huyện Củ Chi, sau khi bán được mảnh đất với số tiền hơn 600 triệu đồng, cất kỹ khoản tiền tương đương cả tài sản đó trong nhà; thế nhưng, chị phát hoảng khi món tiền không cánh mà bay. Chị đã tìm đến công an địa phương trình báo nhờ truy tìm thủ phạm thu hồi lại khoản tiền bị mất. Tuy nhiên công an thay vì thực hiện nhiệm vụ lại chỉ chị tìm đến nhóm hiệp sĩ chuyên săn bắt cướp do anh Nguyễn Thanh Hải làm trưởng nhóm nhờ giúp đỡ.
Chị Thúy làm theo hướng dẫn của công an địa phương và sau khi nhận được tin báo, các hiệp sĩ săn bắt cướp đã khoanh vùng và xác định đối tượng nghi vấn, sau đó hộ tống chị Thuý chạy xe quanh khu vực tỉnh Bình Dương. Theo lời của chị Thúy thì chỉ sau 30 phút nhóm hiệp sĩ giúp bắt được đối tượng lấy lại cho chị số tiền bị mất cắp. Do đó chị Thúy đánh giá cao hoạt động của nhóm này: “Chỉ có nhóm anh Hải là mỗi lần người dân nhờ là giúp, là làm nhanh nhất”.
Khác với chị Thuý, một nạn nhân khác bị giật đồ khi đang chạy xe trên đường. Truy hô đuổi bắt nhưng bị mất dấu vết, thay vì trình báo với công an, nạn nhân đã nghĩ ngay đến nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp của anh Hải để nhờ vây bắt. “Các anh ý rất tốt và ra tay nghĩa hiệp. Em thấy liên hệ với các ảnh là các anh truy hô đi kiếm liền. Vào báo công an thì lâu nên em gọi cho các anh ấy vì họ lúc nào cũng có người chia nhau ra đi trên các tuyến đường”.
Đây chỉ là hai trong số những vụ việc gần đây nhất mà người trong cuộc nói được nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp giúp cho. Ngoài ra theo trình bày của người dân thì nhóm này đã hoạt động hơn 20 năm qua. Họ tham gia những vụ từ cướp giật túi xách, dây chuyền trên đường cho đến các vụ ăn trộm đồ, cướp taxi, cứu người tự vẫn thậm chí là cả những vụ có tính chất phức tạp đòi hỏi phải điều tra tung tích như tìm người mất tích…
Hiệp sĩ là ai? Hoạt động thế nào?
Vậy một nhóm được gọi ‘hiệp sĩ - săn bắt cướp’ như thế gồm những ai và họ hoạt động thế nào? Nguồn kinh phí ra sao? Chính người trưởng nhóm Nguyễn Thanh Hải chia sẻ: “Các anh em trong nhóm người thì chạy xe ôm, người làm bốc vác, tài xế xe, nói chung người nào rảnh khi nào thì ra giờ đó, riêng tôi với một số anh em thì đi suốt. Giờ này 9g tối rồi vẫn còn đang trên đường để đi tìm chiếc xe mới báo mất”.
Hơn 20 năm hành động nghĩa hiệp giúp đỡ mọi người, giờ đây nhóm Hiệp sĩ săn bắt cướp do anh Hải làm trưởng nhóm trở nên khá phổ biến, điện thoại của anh Hải được nhiều người dân lưu giữ và gọi báo mỗi khi xảy ra các vụ trộm cắp, cướp giật, giết người… trên địa bàn. Anh Hải nói hiện nay mỗi ngày nhóm nhận được cả trăm cuộc điện thoại từ khắp các địa phương trên cả nước. Không chỉ ở Bình Dương mà ở một số tỉnh thành khác, người dân cũng gọi điện để nhờ nhóm giúp. Anh Nguyễn Thanh Hải nói về điều này: “Người dân họ tin tưởng mình thì mình phải làm giúp thôi, chứ họ đặt hết niềm tin vào mình mà mình không giúp thì thật sự rất áy náy”.
Một nhà hoạt động tại Việt Nam, anh Nguyễn Văn Hùng, biết về nhóm hiệp sĩ - săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải có nhận xét: “Hành động của nhóm hiệp sĩ này rất thực tế với người dân và đóng góp nhiều cho xã hội. Theo quan điểm của tôi thì không thể tin vào chính quyền. Không biết khi trình báo lên thì chính quyền có thực hiện ngay không còn khi trình báo với các hiệp sĩ thì các hiệp sĩ sẽ hành động ngay”.

Làn ranh luật pháp

Tuy nhiên, một băn khoăn của nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp Nguyễn Thanh Hải là ranh giới giữa hoạt động hợp pháp và bất hợp pháp của nhóm do pháp luật hiện chưa có một quy định cụ thể nào công nhận hoạt động của họ. Luật sư Hà Huy Sơn cho rằng nhóm hiệp sĩ này cũng không được pháp luật cho phép thực hiện các hoạt động điều tra, phá án như những người có thẩm quyền, do đó có thể sẽ phát sinh vi phạm trong một số trường hợp: “Theo tôi thì sẽ có một số mặt trái, đó là người ta không được đào tạo chuyên môn về kể cả pháp luật, võ thuật hay sử dụng vũ khí… liên quan đến công việc thì sẽ gây bất lợi cho cả hai bên là đối tượng mà người ta ngăn chặn, có thể là người ta vượt quá quyền hạn cho phép hoặc bản thân họ cũng mang lại nguy hiểm cho chính mình. Và nếu một xã hội văn minh thì hoạt động này nên thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước hay các cơ quan mà pháp luật cho phép”.
Mặc dù chưa được pháp luật chính thức công nhận các hoạt động của mình, nhóm hiệp sĩ săn bắt cướp do anh Hải làm trưởng nhóm cũng đã nhận được rất nhiều bằng khen của địa phương và đặc biệt là Huân chương chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng vào năm 2010.
Mỹ Lan RFA
2018-03-12