HOME
Tin Quê Nhà
 
Tướng công an bị ông Trọng cho vào “lò”
 
Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao (C50) thuộc Bộ Công an. Courtesy of Soha.vn


Vì sao là ngành công an?
(RFA): Kể từ đầu năm 2018 thì ông Hóa là nhân vật thứ hai trong ngành công an bị nhắm đến. Trước ông Hóa là ông Phan Văn Anh Vũ, một sĩ quan tình báo cho Bộ Công an, bị bắt vì tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Ông Nguyễn Thanh Hóa là nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát Công nghệ cao (C50) thuộc Bộ Công an. Ông Hóa bị cho đã tham gia bảo kê cho một đường dây đánh bạc qua mạng xuyên biên giới với quy mô rất lớn. Hiện đã có khoảng 80 người bị khởi tố và 38 người bị bắt giữ liên quan đến đường dây này.
Việc ông Hóa bị bắt đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận bởi vì lâu nay hiếm có một nhân vật trong ngành công an, một ngành được cho là lá chắn bảo vệ chế độ, bị đem ra xử. Nhà quan sát chính trị Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, ở Sàigòn, nói với RFA rằng việc tướng Hóa bị bắt mang ba ý nghĩa quan trọng. Ông phân tích: "Đó là chỉ dấu cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng đã giáng một đòn thẳng cánh vào ngành công an. Có khả năng đây là đòn phục vụ cho kế hoạch cải tổ ngành công an của ông Nguyễn Phú Trọng trong năm 2018, đi liền với đề án mà có thể được trình ra Bộ Chính trị vào Hội nghị Trung ương 7. Năm 2018 sẽ sắp xếp lại ngành công an, trong đó sẽ bỏ các tổng cục làm cấp trung gian".
Ông Phạm Chí Dũng cho rằng Tổng Bí thư ông Nguyễn Phú Trọng đang phát huy tác dụng trong Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương. Ý nghĩa thứ hai, theo ông Dũng, ông Nguyễn Phú Trọng đang chuẩn bị khá kỹ cho một chiến dịch tổng công kích vào các đối tượng tham nhũng cũng như đối thủ chính trị của ông ấy. Điều này được thể hiện qua những cuộc tấn công vào Bộ Công an, vụ Ban Bí thư yêu cầu xử lý việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và vụ việc ông Trần Quốc Vượng được giao hai chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vị trí quyền lực thứ 2 chỉ sau ông Trọng.
Từ đó, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng dự đoán năm 2018 sẽ là một năm máu lửa với nhiều xáo trộn lớn, càn quét nhiều vụ tham nhũng lớn nữa. Ý nghĩa thứ ba, ông nhận định: "Qua việc bắt Nguyễn Thanh Hóa, có vẻ như ông Nguyễn Phú Trọng phát ra một thông điệp đó là ông ấy không chỉ chống tham nhũng một bên, khiên cưỡng như người ta nói mà ông ấy đang chống tham nhũng một cách công bằng. Nghĩa là, ông chỉ chống tham nhũng phe đối phương mà còn chống tham nhũng cả phe ta nữa".
Cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng bấy lâu nay được nhận thấy khá quyết liệt. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất là một thanh trừng phe phái, trong đó phe mà ông Trọng muốn nhắm đến chính là phe cánh của ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cũng đồng tình với quan điểm này của tiến sĩ Phạm Chí Dũng, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng việc ông Hóa bị bắt cho thấy quyết tâm diệt tham nhũng không vùng cấm của ông Tổng Bí thư: "Đối tượng kỳ này bị tấn công cũng chính là đối tượng từng là công cụ chống tham nhũng nhưng lại thực hiện tham nhũng. Điều này cho thấy cuộc chống tham nhũng này đã đi đến điểm mấu chốt, những điểm thắt rất quan trọng. Chỉ khi phá được những điểm thắt này thì cuộc đấu tranh mới có hy vọng mở lớn ra. Nhân đây cũng củng cố lại tổ chức để có những con người đàng hoàng hơn".
Cùng ngày ông Hóa bị bắt, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng. Tại đây, ông Trọng đã đề cập đến vấn đề suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống trong lực lượng công an. Nói với RFA từ Hà Nội, cựu đại tá Công An Nguyễn Đăng Quang nhận xét dù ông Hóa là thiếu tướng nhưng suy cho cùng cũng chỉ là một con người, mà đã là con người thì “nhân vô thập toàn”. Nói đến vấn đề lực lượng công an suy thoái đạo đức như lời ông Tổng Bí thư, cựu đại tá Quang nhận xét: "Đấy là nhấn mạnh trong ngành công an thôi, chứ tôi cho rằng trong mọi lĩnh vực, mọi ngành, bao giờ cũng không thể tranh khỏi tha hóa, xuống cấp về đạo đức. Nghị quyết của Đảng Cộng sản VN đã nhấn mạnh rồi, một bộ phận không nhỏ cán bộ Đảng viên, trong đó có những cán bộ lãnh đạo cao cấp bị biến hóa, biến chất".

Nhắm đến ai?
Về trường hợp của ông Hóa, báo chí trong nước nói rằng việc điều tra chưa dừng lại ở truy trách nhiệm cá nhân ông Nguyễn Thanh Hóa, mà có thể còn một số cán bộ từng giữ chức vụ cao hơn. Tiến sĩ Phạm Chí Dũng cho biết, nhân vật “cao hơn” này được đồn đoán là Trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Cục Cảnh sát: "Ngay trước mắt người ta đồn đoán rất nhiều về ông Phan Văn Vĩnh. Không biết ông Vĩnh liên đới như thế nào nhưng có vẻ đây là trường hợp được đồn đoán rõ nhất. Trên ông Vĩnh nữa thì chưa biết ai, nhưng chắc chắn về mặt quản lý trách nhiệm, quản lý ngành và cán bộ thì từ Bộ trưởng cho tới dàn Thứ trưởng đều phải chịu trách nhiệm hết".
Ông Phan Văn Vĩnh từng có thời có tin đồn bị bắt cũng do dính líu đến đánh bạc trên mạng. Tin đồn lan rộng tới mức đích thân Bộ Công an phải đứng ra giải thích, bác bỏ lời đồn bắt ông Vĩnh. Ông Phan Văn Vĩnh được cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu Tổng cục Cảnh sát. Luật sư Trần Quốc Thuận nói rằng việc diệt trừ tham nhũng trong ngành công an là đặc biệt quan trọng, bởi vì lực lượng công an là thanh bảo kiếm và là chỗ dựa của Đảng, Đảng còn công an còn. Theo ông, nếu ngành công an không trong sạch thì sinh mạng của Đảng sẽ chông chênh.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Tháng ba với Gạc Ma và USS Carl Vinson

 
Một hải quân chụp ảnh hoàng hôn trên vịnh Đà Nẵng trong thời gian USS Carl Vinson cập cảng này. AFP


(RFA): Trong 2 tuần đầu của tháng 3 này có 2 sự kiện thu hút mối quan tâm lớn của nhiều người dân trong nước và truyền thông quốc tế. Đó là chuyến thăm lịch sử đến Đà Nẵng của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975 và mốc lịch sử 30 năm trận thảm sát lính Việt Nam mà Trung Quốc ra tay tại bãi đá Gạc Ma năm 1988. Hai sự kiện này trong toàn cảnh Biển Đông được những người quan sát nhìn nhận thế nào?
USS Carl Vinson và Đà Nẵng
Người dân thành phố Đà Nẵng đã trải qua 4 ngày được gọi là những ngày hội giao lưu văn hoá khi nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu thả neo tại Vịnh Đà Nẵng thực hiện chuyến thăm được cho là lịch sử từ ngày 5/3 đến ngày 9/3/2018 kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc vào năm 1975. Giới quan sát cho rằng sự kiện này chứng tỏ mối quan tâm của Hoa Kỳ đến vùng biển tranh chấp có tuyến đường hàng hải quan trọng mà Trung Quốc muốn kiểm soát.
Theo giáo sư Tương Lai, một vị nhân sĩ được nhiều người biết đến tại Việt Nam, thì khoảng 1 tháng trước đây, ông Nguyễn Tiến Hưng, từng là Quốc Vụ khanh thời Việt Nam Cộng Hoà, và là người am hiểu về tình hình trước và sau năm 1975 có bài phân tích ông cho là rất hay: “Bài phân tích đó nói về Đà Nẵng và chiến lược của Hoa Kỳ với Viêt Nam. Đà Nẵng luôn luôn là một điểm nhạy cảm vào bậc nhất trong quá trình xúc tiến cuộc chiến tranh ở Việt Nam cũng như kết thúc cuộc chiến tranh đó.”
TS Trần Công Trục, nguyên trưởng ban biên giới chính phủ, trả lời báo trong nước khẳng định rằng “hợp tác quốc phòng - quân sự là một trong những nội dung quan trọng, nếu không muốn nói là chủ yếu, trong quan hệ song phương, mang ý nghĩa chiến lược của mối quan hệ, nhất là giữa các đồng minh, đối tác".
Phó Đô đốc chỉ huy hạm đội Bảy của Mỹ ở Thái Bình Dương là ông Phillip Sawyer đã trả lời các nhà báo ở Đà Nẵng rằng sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Carl Vinson, cũng như sự có mặt của ông ở Đà Nẵng là vì Việt Nam, vì quan hệ toàn diện Mỹ Việt trong đó có quan hệ quân sự.
USS Carl Vinson và Trung Quốc
Viện dẫn cùng với ý kiến của Giáo sư Carl Thayer, nhân vật được Giáo sư Tương Lai nhìn nhận là người am hiểu về Việt Nam và Mỹ trong bối cảnh Biển Đông hiện nay, nói rằng “Mỹ đang chứng tỏ sự hiện diện của hải quân trong khu vực để trấn an các quốc gia trong vùng này, là Mỹ ngay dưới thời Tổng thống Trump vẫn hết sức quan tâm đến Biển Đông và khu vực Đông Nam Á này”, và ông nói thêm: “Tàu này đến, nên đặt trong phạm vi chiến lược toàn cầu của Mỹ và vấn đề chiến lược của Mỹ đối với Việt Nam.”
Do đó, trả lời cho câu hỏi liệu sự hiện diện của Carl Vinson ở Đà Nẵng có phải là câu trả lời của Hoa Kỳ đối với sự bành trướng ở Biển Đông hay không, Giáo sư Tương Lai khẳng định: “Theo tôi điều đó là có. Biểu thị đó không phải chỉ là ở chỗ sự hiện diện của Carl Vinson mà thôi mà của những nhà lãnh đạo hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.”
Chuyến thăm này đã được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước thống nhất từ tháng 10 năm ngoái nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch sang Mỹ, và được xác định chính thức trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1 năm nay của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia môn quan hệ quốc tế thuộc trường đại học George Mason, Hoa Kỳ trong lần trả lời phỏng vấn của RFA đã đưa ra nhận định: “Ở cấp độ cao cấp nhất của Đảng, nước Việt Nam đã muốn và sẵn sàng chấp nhận sự hiện diện của hàng không mẫu hạm ở Việt Nam. Đó là chỉ dấu của sự tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.”
Theo Giáo sư Tương Lai, chính tờ Washington Times cũng có bài viết dẫn lời phó đô đốc - Chỉ huy nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson John Fuller nói về sự hiện diện của Hoa Kỳ tại Đà Nẵng nói riêng và Biển Đông nói chung. “Sự hiện diện của Hoa Kỳ có ý nghĩa lớn. Tôi nghĩ điều rõ ràng là chúng tôi có mặt trong vùng biển Nam Trung Hoa và đang hoạt động ở đây. Mục tiêu của tàu Carl Vinson ở Biển Đông để thúc đẩy tự do hàng hải, để bay lá quốc kỳ của Mỹ, và hợp tác với đối tác và đồng minh. Tất cả để gửi thông điệp cho Trung Quốc, vùng biển này không phải của riêng họ. Cho nên vấn đề người Trung Quốc không thích chuyện này là điều quá rõ.”
Tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc Bắc Kinh hôm 7/3/2018 bình luận rằng Trung Quốc không hài lòng việc hàng không mẫu hạm Mỹ ghé thăm Việt Nam, nhưng không nói rõ lý do. Tuy nhiên bài báo nhấn mạnh sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Mỹ không thể làm đảo lộn cán cân quân sự tại Biển Đông, không thể gây sức ép đặc biệt nào lên Trung Quốc, và người Mỹ chỉ phí tiền để làm việc đó mà thôi.

USS Carl Vinson, Gạc Ma
Hãng thông tấn Reuters từng đưa ra nhận định sự hiện diện của Carl Vinson ở Đà Nẵng cho thấy sự phức tạp trong quan hệ của Hà Nội với Bắc Kinh liên quan đến vấn đề biển Đông. Mấy ngày sau đến thời điểm đánh dấu một sự kiện khác mà bấy lâu nay nhiều người Việt Nam kêu gọi nhau ‘không thể quên’: đó là trận thảm sát tại bãi đá Gạc Ma - Trường Sa nơi 64 tử sĩ đã nằm xuống vào ngày 14/3/1988 dưới lằn đạn của Trung Quốc.
Năm nay, đánh dấu tròn 30 năm sự kiện Gạc Ma - Trường Sa, Giáo sư Tương Lai phân tích với chúng tôi quan điểm của ông khi được hỏi liệu phải chăng mốc thời gian diễn ra sự có mặt của USS Carl Vinson ở Đà Nẵng có vẻ như là một sự trùng hợp có chủ ý? “Người Mỹ chẳng hơi đâu nghĩ đến những vấn đề 30 năm kỷ niệm Gac Ma, không nằm trong tư duy chiến lược của họ.”
Trong khi đó Giáo sư Tương Lai tiết lộ một chi tiết từ những nguồn tin mà ông có được liên quan vấn đề Gạc Ma: “Ngày 27/2 trong một giao ban báo chí, có một ý người ta cân nhắc và bình luận nhiều, đó là kỷ niệm 30 năm Gạc Ma được tuyên truyền cổ vũ cho tinh thần anh hùng chiến đấu hy sinh của các chiến sĩ Gạc Ma. Có một câu như thế. Chúng tôi đang chờ, đến ngày 14/3 sắp tới, trong ứng xử người ta ứng xử thế nào thì mới bình luận được.”
Xét ở một góc độ nào đó, có thể về chiến lược quân sự, chính trị, ngoại giao hay chỉ là sự trùng hợp về cột mốc thời gian như đã đề cập ở trên, có thể thấy sự tương quan giữa Carl Vinson, Gạc Ma và Biển Đông hay không? Phân tích điều này theo ý kiến cá nhân, giáo sư Tương Lai cho rằng ‘có khả năng đó”. “Gắn 3 sự kiện này rất đúng vì nó là thời điểm diễn ra.”
Biển Đông là khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việc Trung Quốc liên tục gia tăng xây dựng các cơ sở quân sự và bồi đắp các đảo nhân tạo ở khu vực đang tranh chấp đã làm các nước lo ngại.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Công an Nghệ An có "trả thù” giáo dân xứ Phú Yên liên quan vụ kiện Formosa?

 
Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với ngư dân bên ngoài Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm 26/9/2016. Courtesy citizen


(RFA): Một trong ba người dân tham gia kiện Formosa mà công an tỉnh Nghệ An triệu tập lên ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã bị khởi tố với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự. Sự việc được những người trong cuộc và linh mục Đặng Hữu Nam gọi là “đòn thù” dành cho những nạn nhân của Formosa sau khi vị linh mục này bị thuyên chuyển ra khỏi giáo xứ Phú Yên đến xứ mới.
Ông Cao Sỹ Hoán, người làm muối tại làng chài Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu ngày 9/3/2016 bị cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Nghệ An giao quyết định khởi tố. Hai người còn lại là bà Bùi Thị Nhiệm và Nguyễn Thị Sâm sống tại cùng khu vực đều nhận được giấy triệu tập vào trưa ngày 09/03/2018. Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết: “Sự việc này xuất phát từ ngày 3/10/2016 khi mà người dân Phú Yên chúng tôi đi đệ đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, thì tòa án nhân dân và chính quyền thị xã Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh có yêu cầu tôi là người đại diện pháp lý để lo thủ tục pháp lý cho bà con trong vụ việc bà con đi khởi kiện đó. Để thuận tiện cho công tác xử lý hồ sơ của tòa án. Theo yêu cầu của tòa án thì người dân phải làm giấy ủy quyền cho tôi là linh mục Đặng Hữu Nam để đại diện pháp lý cho họ. Khi về địa bàn thì chúng tôi làm đơn và có chữ ký của người dân. Chúng tôi cho người dân lên ủy ban xã An Hòa để photo và công chứng thành nhiều bản ủy quyền để nộp cho tòa án và thị xã Kỳ Anh. Thì chính quyền xã An Hòa đùn đẩy và không chịu làm.”
Ban đầu chính quyền xã An Hòa từ chối xác nhận, sau đó chính quyền địa phương nhượng bộ nhưng lại yêu cầu mỗi người làm đơn phải lên để trực tiếp ký. Chúng tôi đã liên lạc với trung tá Tạ Đình Tuấn, trưởng công an huyện Quỳnh Lưu để biết thêm thông tin. Ông Tuấn lúc đầu nói rằng không có sự việc nào liên quan đến Formosa. Tuy nhiên, sau đó ông đã thừa nhận rằng công an tỉnh Nghệ An đang điều tra ba người đánh công an xã tại trụ sở ủy ban nhân dân và nhanh chóng kết thúc cuộc gọi. “Cái này thì cơ quan tỉnh Nghệ An làm. Liên hệ ba trường hợp lên xã An Hòa, có gây rối và có đấm vào một số cán bộ xã. Hiện tại thì đang làm. Có gì thì anh thông cảm cho tôi, anh liên hệ công an tỉnh Nghệ An, không phải tôi thích làm gì là tôi làm. Vấn đề giáo dân, lương dân hay ai đi chăng nữa thì phải chấp hành pháp luật, không đứng trên pháp luật. Phải đầy đủ căn cứ thì cơ quan điều tra mới khởi tố được chứ. Không đủ cơ sở pháp luật thì làm sao Viện Kiểm Sát người ta phê chuẩn cho. Còn người dân người ta nói thì là do người ta nói trên quan điểm của họ thôi. Nhưng mà tôi cũng thông cảm nên cũng chẳng có gì để nói.”
Bà Nguyễn Thị Sâm cho rằng nhà cầm quyền đang cố vu khống đổ vạ cho mình, bởi vì hành động của người dân lúc đó hoàn toàn ôn hòa. “Chúng tôi đi sang đòi chữ ký mà họ không cho thì chúng tôi phải lên tiếp chứ. Chúng tôi đi đòi công lý chứ không làm cái gì sai hết. Chúng tôi có làm cái gì đâu. Có làm cái gì quấy rối trật tự đâu. Mà bây giờ lại nói đi lên, đi lên để gặp. Lại nói là “khử” từng người một.”, bà nói.
Bà Bùi Thị Nhiệm cũng cho RFA nói thêm: “Ban đầu hội đồng giáo xứ sang xã xin, thì họ không cho dấu. Họ nói dấu phải có toàn dân, thì toàn dân kéo lên. Ban đầu cũng nói nhỏ với họ: tại sao chúng tôi sang xin cái chữ ký mà các ông cũng không cho, mà còn đòi hỏi cả dân sang? Giờ thì toàn dân sang đây thì các ông cho đi. Thì họ lại giở trò. Họ lại cho rằng dân đến là gây rối trật tự công cộng.”
Các video ghi lại sự kiện đó nay vẫn còn trên mạng internet không ghi nhận bất kỳ một sự va chạm hay hành động quá khích nào. Bà Sâm cũng cho biết một điều bất thường là giấy triệu tập được gửi lúc khoảng 11 giờ trưa lúc bà không có ở nhà.
Linh mục Đặng Hữu Nam nhận định hành động khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” là hành vi leo thang căng thẳng nhắm vào những người đi đòi công lý và chống Formosa. “Nguyên sự kiện ngày 3/10/2016 thì việc này là chính quyền sai chứ không phải người dân sai. Bởi vì theo luật thì người dân có quyền yêu cầu nhà cầm quyền ký xác nhận, đóng dấu, công chứng vào các bản ký và photo và theo luật định của nhà nước. Nhưng mà vì ủy ban nhân dân xã An Hòa không phải của người dân, cố tình bảo vệ cho Formosa, tìm mọi cách ngăn cản việc người dân đi khởi kiện. Đó là không cho người dân làm cái giấy thủ tục ủy quyền cho tôi là đại diện pháp lý cho họ trong vụ kiện Formosa để cho quá hạn bên tòa án cho phép, để làm cản trở việc khởi kiện của người dân.”
Luật sư Lê Công Định cho rằng việc chính quyền xã An Hòa không chấp nhận cho người dân được thực hiện các quyền dân sự là một hành vi cản trở và cố tình bao che sai phạm cho cấp địa phương và “có tính chất trả thù”. “Chúng ta thấy rằng việc tụ tập ở UBND là xuất phát từ một hành động cản trở trước đó của chính quyền địa phương chứ không phải là do người dân cố tình muốn làm việc này. Cho nên xét xử hoặc khởi tố một hành vi như vậy, thì cần phải xét ngược lại nguyên nhân nào đưa đến hành động tụ tập trước UBND như vậy. Tôi nghĩ rằng việc mượn cớ là người dân tụ tập mà không xét đến nguyên nhân gốc của nó tôi cho là cố tình bao che những hành động vi phạm của chính quyền địa phương và để trả thù những người dân phản ứng lại hành động cái quyền và lợi ích hợp pháp của chính quyền địa phương.”
Linh mục Đặng Hữu Nam cũng chỉ ra rằng Phú Yên là một trong những nơi đấu tranh kiên trì và mạnh mẽ nhất chống lại Formosa nên là cái gai trong con mắt của nhà cầm quyền. “Sau khi tôi đi khỏi giáo xứ Phú Yên thì họ dùng chiêu bài này để hù dọa, và chắc chắn là để dập tắt tiếng nói phản đối Formosa, hay là những người lên tiếng bảo vệ công lý, và sự thật ở Việt Nam, cách riêng tại miền Trung và nói đúng hơn nữa là tại giáo phận Vinh.”
Luật sư Lê Công Định nhìn ở một góc cạnh khác thì thấy sự yếu kém của nhà cầm quyền khi một sự việc đã kéo dài: “Khởi tố một sự kiện cách đây hơn 1 năm rưỡi, cho thấy bộ máy điều tra của chính quyền Việt Nam thực sự là không có hiệu quả. Bởi vì thông thường nếu xảy ra một hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì bộ máy phải vào cuộc điều tra ngay chứ không phải chờ 1 năm rưỡi sau. Điều đó cho thấy việc điều tra và ghép tội này hoàn toàn không phải nhằm mục đích xử lý những hành vi vi phạm có thật mà ở đây có tính cách trả thù. Chúng ta hoàn toàn có quyền nghi ngờ rằng đằng sau việc điều tra để chuẩn bị khởi tố này có dấu hiệu của hành động trả thù sau một thời gian tạm lắng đi của sự kiện Formosa như vậy.”
Bà Nguyễn Thị Sâm và Bùi Thị Nhiệm đều khẳng định mình vô tội và sẵn sàng nói điều đó ra kể cả khi bị bắt đi tù. Ông Cao Sỹ Hoán trong phần nhận xét về biên bản khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra đã ghi rằng mình không đồng ý với quyết định này.
Tiến Thiện, 2018-03-10

--------------------
Dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai" sẽ hoàn thành vào năm 2020

 
Người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đắp đất ngay lối ra vào phản đối chính quyền thu hồi đất trái phép. AFP


(RFA): Trong cuộc Hội thảo về mô hình và phần mềm vận hành hệ thống thông tin đất đai quốc gia được tổ chức tuần trước tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết người dân cũng có thể truy cập cơ sở dữ liệu này.
Việc “số hóa” cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia cho thấy nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời đại kỹ thuật số. Cơ sở dữ liệu đất đai không chỉ là nơi lưu trữ thông tin mà còn là công cụ quan trọng để Nhà nước quản lý đất đai, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin cũng như chính sách đất đai của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và người dân một cách công khai, minh bạch và thuận tiện nhất, do đó cơ sở dữ liệu đất đai đã được Chính phủ lựa chọn là một trong năm cơ sở dữ liệu quốc gia.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Chính phủ coi quản lý đất đai và tài nguyên đất đai là nguồn lực quan trọng để phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội.
Cơ sở dữ liệu đất đai cũng bảo đảm cho các cải cách cũng như thủ tục hành chính của các bộ, ngành sẽ được tiến hành đồng bộ với nhau.
Theo lộ trình hiện nay thì mô hình và hệ thống thông tin đất đai quốc gia sẽ hoàn thành trong năm 2020, nhưng đang được Bộ chỉ đạo hoàn thành sớm hơn.
Bộ trưởng Hà cho biết, để đẩy nhanh quá trình này thì ngoài đầu tư của nhà nước, các nguồn lực ngoài xã hội, bao gồm cả các công ty công nghệ trong nước và nước ngoài làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và hạ tầng công nghệ thông tin sẽ được huy động dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm mục đích "xã hội hoá một cách hiệu quả các thông tin về đất đai do Nhà nước quản lý và cung cấp dịch vụ."
Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết Chính phủ đã ban hành một số khung pháp lý, cung cấp chi tiết về việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia và hệ thống thông tin đất đai.
Ngoài ra, Bộ đang trình Chính phủ xem xét lại hai nghị định về giao dịch điện tử về đất đai và các quy định về xây dựng, vận hành và sử dụng hệ thống thông tin đất đai cũng như các thông tư kèm theo để giúp làm rõ các nghị định.
Cũng theo ông Chính, việc triển khai hệ thống thông tin đất đai phải đồng bộ trên 63 tỉnh thành của cả nước.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Liên Hiệp Quốc cùng Việt Nam xây nhà chống bão cho dân

 
Người dân đi bằng thuyền sau khi bị bão Typhoon Damrey tràn vào Hội An của Việt Nam vào ngày 7 tháng 11 năm 2017. REUTERS


(RFA): Hàng ngàn gia đình Việt Nam sống dọc bờ biển miền Trung nơi thường bị bão tàn phá sẽ nhận được nhà chống bão giúp họ thoát khỏi nghèo khó.
Reuters vào ngày 12 tháng 3 dẫn lời các viên chức chính phủ Việt Nam và Liên Hiệp Quốc như vừa nêu.
Sau khi làm việc với chính phủ Việt Nam, bà Jenty Kirsch-Wood cố vấn cấp cao của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), cho biết UNDP dự kiến xây dựng 300 căn nhà vào cuối năm nay, trong tổng số 4000 căn nhà dự kiến hoàn thành đến năm 2020.
Theo Reuters mỗi ngôi nhà có trị giá khoảng 1.700 đô la tức hơn 35 triệu đồng Việt Nam và khoảng 37 căn nhà đã được hoàn thiện cho đến nay tại tỉnh Quảng Ngãi.
Sau khi kiểm tra và giám sát, kế hoạch xây dựng sẽ tiếp tục mở rộng sang các tỉnh khác.
Theo Chỉ Số Nguy Hiểm Khí Hậu mới nhất do tổ chức nghiên cứu Germanwatch đưa ra thì Việt Nam là một trong 10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất của sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Người dân dọc ven biển là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi các cơn bão hoành hành.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Công ty Formosa Hà Tĩnh muốn tăng vốn đầu tư thêm 600 triệu USD

 
Nhà máy thép Formosa tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh chụp hôm 3/12/2015. AFP


(RFA): Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa qua có hồ sơ đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư từ 11 tỷ USD lên hơn 11,6 tỷ USD.
Việc tăng vốn được nói do điều chỉnh số tiền đầu tư một số hạng mục, máy móc thiết bị, đồng thời xây mới xưởng than hóa học trị giá 18 triệu USD, tăng vốn góp từ 4,5 tỷ USD lên đến 5 tỷ USD.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến bằng văn bản về hồ sơ liên quan của Formosa rằng, để có căn cứ điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án thì cần có ý kiến cụ thể của Bộ Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ.
Đặc biệt cần có ý kiến của hai Bộ Khoa Học- Công Nghệ và Công Thương đối với kế hoạch xây dựng xưởng than hóa học. Hai bộ này cần xác định đó là một hạng mục trong dây chuyền công nghệ sản xuất thép hay là mục tiêu mới của dự án. Vấn đề môi trường và công nghệ của hạng mục này cần được xem xét kỹ lưỡng.
Công ty TNHH Gang Thép Formosa là thủ phạm gây nên thảm họa môi trường biển tại khu vực các tỉnh miền trung kể từ tháng tư năm 2016. Công ty này lên tiếng xin lỗi và bồi thường cho Việt Nam 500 triệu đô la Mỹ.
Cơ quan chức năng Việt Nam cũng yêu cầu Formosa phải chuyển công nghệ từ dập cốc ướt gây ô nhiễm môi trường sang dập cốc khô tiên tiến hơn.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Việt Nam và Campuchia hợp tác quản lý tôn giáo

 
Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi-Tôn giáo Campuchia ngày 12/03/18. Courtesy: btgcp.gov.vn


(RFA): Việt Nam và Campuchia tiếp tục tăng cường hợp tác trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo tại các địa phương, trao đổi thông tin và chính sách về tôn giáo cũng như ủng hộ các hoạt động của Giáo hội Phật giáo hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.
Đây là nội dung chính trong buổi hội đàm giữa Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam với đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia , diễn ra vào sáng ngày 12 tháng Ba, tại Saigon.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Lễ nghi-Tôn giáo Campuchia, ông Him Chen đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo của Việt Nam và Campuchia ký kết hồi năm 2015. Ông Him Chen đồng ý hai Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, đặc biệt trong trao đổi đoàn công tác cấp cao và trong lĩnh vực tôn giáo giữa các địa phương có chung đường biên giới.
Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, ông Vũ Chiến Thắng thống nhất với phái đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia như vừa nêu trong thời gian tới.
Xin được thưa thêm, cộng đồng người Khmer Krom, sinh sống tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lâu nay lên tiếng tố cáo Chính quyền Việt Nam gây khó khăn và cấm đoán sinh hoạt trong tín ngưỡng Phật giáo của họ.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Điều tra việc phóng viên bị hành hung

 
Phóng viên Hứa Vĩnh Nhân (giữa) trình báo việc bị hành hung với Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Courtesy of vov.vn


Tỉnh Khánh Hòa
(RFA): Công an huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa vào sáng ngày 12 tháng 3 tiến hành điều tra việc hai phóng viên Báo Khánh Hòa bị hành hung và giam lỏng nhiều giờ khi quay phim bãi khai thác quặng trái phép trên địa bàn huyện này.
Vào ngày 11 tháng 3, hai phóng viên Tạ Văn Long - bút danh Thành Long và Phạm Thế Anh được Ban biên tập Báo Khánh Hòa cử đi làm việc sau khi nhận được tin báo của độc giả về việc khai thác trái phép ở rừng đầu nguồn xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh. Theo lời hai phóng viên nói với truyền thông trong nước, sau khi ghi hình hiện trường, hai phóng viên đã tới lán trại gần đó tìm hiểu và bị một người trong lán tự xưng là công an xã Khánh Thành tra hỏi thông tin. Khi thấy bị nghi ngờ nên hai anh đã rút khỏi hiện trường.
Tuy nhiên trên đường về thì anh Long và anh Thế Anh bị một nhóm 10 người chặn đánh, lấy hết đồ đạc và lột hết quần áo. Sau đó họ đưa hai phóng viên này vào một lán trại gần đó giam lỏng từ 5g30 chiều đến 10 tối mới thả ra. Trên đường về, hai phóng viên tìm thấy đồ đạc của mình cách hiện trường khoảng 100 mét. Khi kiểm tra thì thấy mất một thẻ nhớ máy ảnh, hai sim điện thoại và 1.5 triệu đồng.
Phóng viên Thế Anh cho biết trong nhóm 10 người hành hung anh và đồng nghiệp, anh nhận ra một người là công tác viên xã Khánh Thành. Trưởng Công an huyện Khánh Vĩnh, Đại tá Lê Quang Thanh, xác nhận có sự việc này và đang phối hợp với công an tỉnh Khánh Hòa để điều tra.
Thành phố Đà Nẵng
Cũng trong ngày 12 tháng 3, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã gửi công văn yêu cầu công an thành phố điều tra việc phóng viên Vĩnh Nhân của báo Giao thông bị hành hung. Khoảng 0g ngày 12 tháng 3, khi anh Nhân dùng điện thoại quay quán bar Lost and Found trên đường Bạch Đằng để phản ánh tình trạng lấn chiếm vỉa hè và gây tiếng ồn, thì bị một nhóm thanh niên khoảng 5 - 6 người hành hung. Sau đó họ kéo anh vào quán bar tiếp tục đánh vào mặt và lưng để tra hỏi, đồng thời tịch thu Chứng minh nhân dân và điện thoại của anh.
Sau hơn 2 tiếng giam giữ, họ trả anh điện thoại và thả anh về, nhưng Chứng minh nhân dân của anh vẫn bị giữ lại. Theo lời phóng viên Vĩnh Nhân, khi ra về, anh bị một người tự xưng tên Nghĩa dúi tiền vào tay nhưng anh đã không nhận. Hiện công an thành phố Đà Nẵng đang truy tìm nhóm người đánh anh Nhân để báo cáo kết quả vụ việc lên lãnh đạo thành phố trước ngày 15 tháng 3.
RFA, 12/3/2018

--------------------
VN bắt tướng công an vì tội đánh bạc

 
Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao (C50) thuộc Bộ Công an. Courtesy of Soha.vn


(RFA): Một tướng công an vào ngày 11 tháng 3 đã bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, 60 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát công nghệ cao (C50) thuộc Bộ Công an đã bị khởi tố và bắt tạm giam bốn tháng về tội Tổ chức đánh bạc theo khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự. Ông Hóa bị bắt khi đang nằm viện điều trị bệnh.
Truyền thông trong nước cho biết ông Nguyễn Thanh Hóa liên quan đến một đường dây đánh bạc qua mạng quy mô lớn vào cuối năm 2017, do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra. Ông Hóa được nói là đã “bảo kê” cho đường dây này.
Hãng AFP cho biết trước khi bắt ông Hóa, Chủ tịch nước Việt Nam ông Trần Đại Quang đã ký quyết định tước danh hiệu công an, hay còn gọi là quân tịch đối với ông Hóa.
Cũng vào ngày 12 tháng 3, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe báo cáo về vụ án này. Ban Bí thư nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm và liên quan đến nhiều ngành trong đó có ngành công an. Vì vậy ban này đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm
Tại buổi họp, ông Trọng đã nhắc tới vấn đề suy thoái phẩm chất đạo đức, lối sống trong lực lượng công an. Người đứng đầu Đảng Cộng sản VN đã kêu gọi xây dựng một lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.
Cũng theo hãng AFP, ông Hóa là nhân vật cao cấp nhất trong ngành công an bị nhắm tới trong chiến dịch chống tham nhũng được nói là quyết liệt của ông Nguyễn Phú Trọng.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thương mại

 
Hội thảo "Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản" TTXVN


(RFA): Năm 2017, Nhật Bản tiếp tục là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với số vốn 9,11 tỷ USD, chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam với tổng giá trị kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 33.4 tỷ USD. Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam loan tin này hôm 12/3 tại hội thảo “Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản” nhân sự kiện phái đoàn gồm 50 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Cũng theo ông Phòng, Việt Nam là nước nhận viện trợ không hoàn lại nhiều nhất từ Nhật Bản và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt - Nhật là sự hợp tác mẫu mực và hiệu quả: Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP mới được ký kết giữa 11 quốc gia gần đây có sự đóng góp không nhỏ từ phía Việt Nam và Nhật Bản và là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa 2 quốc gia, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của thương mại toàn cầu. Nhật Bản cũng giữ vai trò quan trọng giúp đa dạng hoá cơ cấu hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam theo hướng chế tạo xuất khẩu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô và tăng sản phẩm chế tạo có giá trị cao.
Ông Kobayashi Yoichi, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mê-kông cho biết, buổi đối thoại này là cơ hội rất tốt để lãnh đạo doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu sâu và toàn diện hơn về tình hình, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước, cho phép mở ra những cơ hội mới về đầu tư, hợp tác, kinh doanh… Hiện, các doanh nghiệp Nhật Bản đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam; trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới chính sách đầu tư, phương thức nhượng quyền thương mại... Doanh nghiệp giữa 2 nước cũng đã có những trao đổi, thảo luận xung quanh các nội dung như môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; các cơ chế, chính sách hiện hành về tín dụng, đất đai... có những thuận lợi, vướng mắc gì đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đâu là ưu thế và tiềm năng phát triển của một số lĩnh vực như du lịch, giao thông vận tải...
Nhiều doanh nghiệp như đại diện Tập đoàn Phú Thái, Công ty Du lịch lữ hành Vietravel...đều bày tỏ kỳ vọng sẽ kết nối được các đối tác tiềm năng từ phía Nhật Bản.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Việt Nam là nhóm nước hàng đầu mua vũ khí Nga

 
Tàu chiến Nga cặp cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, 6/2009. AFP


(RFA): Việt Nam là nước mua vũ khí đứng hàng thứ ba của Nga. Đây là thông tin được Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm-SIPRI đưa ra vào ngày 12 tháng 3. Theo đó Việt Nam mua 10% số vũ khí xuất khẩu của Nga, đứng sau hai quốc gia khác là Ấn Độ và Trung Quốc.
Trong thời chiến tranh lạnh tiền thân của nước Nga hiện nay là Liên Xô là nguồn cung cấp vũ khí hầu như duy nhất cho quân đội Việt Nam.
Hiện nay mặc dù Việt Nam đang đa dạng nguồn cung cấp vũ khí cho mình, nhưng Nga vẫn là nhà cung cấp chính với các loại vũ khí quan trọng như tàu ngầm Kilo, máy bay chiến đấu Sukhoi, hoả tiễn phòng phủ bờ biển, tàu chiến Gepard.
Về quan hệ thương mại giữa hai nước, trang thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam cho hay thương mại hai chiều giữa hai bên là 3,56 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017, tăng đến 29% so với năm 2016.
Trang tin của Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra những con số về đầu tư giữa đôi bên, theo đó Nga có 117 dự án ở Việt Nam với số tiền đầu tư gần 1 tỉ đô la Mỹ, còn Việt Nam có 18 dự án đầu tư ở Nga với số vốn là 2,4 tỉ đô la Mỹ.
Tuy nhiên ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Việt Nam nói rằng con số này không xứng với với tiềm năng của đôi bên.
Ông Dũng nói như vậy trong buổi tiếp kiến đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Nga đang ở thăm Hà Nội.
RFA, 12/3/2018

--------------------
10 cựu lãnh đạo Navibank bị đề nghị tổng cộng 120 năm tù

 


Các vị cựu lãnh đạo Navibank trong phiên xử ngày 12 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Courtesy Người đưa tin


(RFA): Tổng cộng 120 năm tù bị đề nghị đối với 10 cựu lãnh đạo Navibank trong phiên xử ngày 12 tháng 3 tại Saigon.
Tất cả 10 nguyên lãnh đạo Navibank bị truy tố với cùng tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Các bị can gồm Lê Quang Trí, nguyên Tổng Giám đốc Navibank, cùng ba nguyên Phó Tổng Giám đốc Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn. Sáu bị can còn lại là nguyên Trưởng các phòng ban thuộc ngân hàng Navibank: Đoàn Đăng Luật, Huỳnh Vĩnh Phát, Trần Thanh Bình, Đinh Thị Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Oanh, Phạm Thị Thu Hiền.
Theo Viện Kiểm Sát, tất cả 9 bị cáo dưới sự chỉ đạo của ông Lê Quang Trí đã ký thống nhất chuyển tiền cho 14 nhân viên gửi sang Vietinbank để lấy lãi chênh lệch.
Tuy nhiên các bị cáo lại cho rằng, việc gửi tiền qua Vietinbank là không vi phạm Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước và Điều 94 luật Các tổ chức tín dụng. Những người này cũng cho rằng số tiền 200 tỷ đồng không phải là tiền thiệt hại, mà hiện do Vietinbank nắm giữ và Vietinbank phải trả số tiền này cho Navibank để khắc phục thiệt hại.
Theo đại diện Viện Kiểm Sát, các bị cáo đều chưa có tiền án tiền sự nên đã đề nghị Hội đồng xét xử mức án từ 8 đến 12 năm tù. Riêng nguyên Tổng Giám đốc Navibank Lê Quang Trí bị đề nghị mức án từ 14 đến 15 năm tù.
Ngoài ra, Viện Kiểm Sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc Navibank phải nộp lại hơn 24 tỷ đồng là tiền lãi ngoài mà Navibank được hưởng từ các hợp đồng tiền gửi tại Vietinbank.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Việt Nam và Úc ký Hiệp định Đối Tác Chiến Lược

 
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại APEC Đà Nẵng 2017. AFP


(RFA): Việt Nam và Úc sẽ ký Hiệp định Đối Tác Chiến Lược nhân dịp Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc có chuyến viếng thăm chính thức đến Australia vào ngày Thứ Tư 14/3/2018. Tạp chí tài chính Australia Financial Review số ra ngày 11 tháng 3 cho hay Úc và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ giữa hai nước thành đối tác chiến lược và thiết lập hệ thống thỏa hiệp an ninh nằm đối phó với sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.
Theo Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull, chuyến thăm của người tương nhiệm Việt Nam lần này và việc ký hiệp định diễn ra ít ngày trước khi có cuộc họp thượng đỉnh đặc biệt Úc-ASEAN, với mục đích sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề an ninh hơn là các vấn đề kinh tế. Đây là hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra ở Australia.
Cũng theo lời Thủ tướng Úc nói với The Australian Financial Review, Australia và Asean là đối tác chặt chẽ về chiến lược và kinh tế. Hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là cơ hội để nâng cao hợp tác an toàn và thịnh vượng trong khu vực. Việt Nam với Canberra đã đồng ý bắt đầu thảo luận để nâng cao mối quan hệ giữa hai nước từ năm 2015. Tháng 11 năm ngoái, quyết định nâng mối quan hệ lên thành đối tác chiến lược được ký kết khi Thủ tướng Úc đến Đà Nẵng dự Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương APEC. Chính quyền Hà Nội đã có mối quan hệ đối tác chiến lược hay đối tác toàn diện với 16 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Ấn Độ và Nga.
RFA, 12/3/2018

--------------------
Vụ án Mobifone mua AVG: "Lò của ông Tổng Bí Thư bùng cháy bất ngờ"

 
Truyền hình An Viên (AVG). Courtesy of truyenhinhavg.org


(RFA): Sau Tết Nguyên Đán 2018 vài tuần lễ, câu hỏi từng râm ran trong dư luận “Lò của ông Trọng phải chăng đã nguội?” đã có câu trả lời. Đó chính là quyết định “khẩn trương xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG” được đưa ra sau cuộc họp ngày 8/3/2018 của Ban Bí thư dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vì sao sau gần 2 năm kết thúc việc thanh tra Tổng công ty Mobifone và chưa đưa ra được kết luận, vụ án được chính Tổng Bí thư khơi gợi lại và chỉ đạo phải sớm kết thúc?
Thời điểm thuận lợi
Vào tháng 8/2016, truyền thông trong nước đưa tin về quyết định bắt đầu thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của công ty AVG (Công ty truyền hình An Viên) theo chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương lúc đó là ông Đinh Thế Huynh. Sau đó, hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến kết quả thanh tra toàn diện vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG, ngoại trừ quyết định thuyên chuyển ông Lê Nam Trà, Tổng giám đốc MobiFone về công tác tại văn phòng Bộ thông tin và Truyền thông. Sự im lặng của tất cả cơ quan ban ngành có trách nhiệm liên đới đến MobiFone kéo dài cho đến ngày 8/3/2018.
Luật sư Trần Quốc Thuận từ Sàigòn, cho chúng tôi biết đây là một giai đoạn mới, sẽ có những tình tiết mới. Về phương diện luật pháp, ông nói rằng thanh tra mà chưa công bố là không có giá trị: “Giá trị chỉ khi nào có một toà án xử bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trường hợp kể cả ra toà, mà có tình tiết mới thì đôi khi cũng bị lật lại.”
Một trong những cái mới trong vụ MobiFone, theo ông là tất cả những nhân sự trong giai đoạn trước của vụ MobiFone đã được thay đổi, từ Thường trực Ban Bí thư cho đến Tổng Thanh tra Chính phủ và Phó Tổng Thanh tra, ông Ngô Văn Khánh, là người chủ trì trong công cuộc thanh tra lúc đó nghỉ hưu ngày 1/3/2018.
Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng cho biết vào thời điểm 2016, vụ án MobiFone chưa “nổi đình nổi đám” và chưa được hứa hẹn là một đại án quốc gia. Cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng lúc đó đang toàn tâm toàn trí vào một vụ khác: “Lúc đó chưa bộc phát một cách chính thức chiến dịch được coi là chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng. Và lúc đó toàn tâm toàn ý của ông Nguyễn Phú Trọng đặt vào ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe Lexus. Từ đó tập kích vào Đinh La Thăng. Thời điểm hiện nay ông Trọng đang ở thế thượng phong. Đồng thời ông Trần Quốc Vượng kiêm luôn 2 chức, Thường trực Ban Bí thư và Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra nên có thể nói là một lợi thế rất lớn để phía ông Trọng đem ra vụ này.”
Ngay sau khi ông Tổng Bí thư chính thức bổ nhiệm ông Trần Quốc Vượng thay thế ông Đinh Thế Huynh ở vị trí Thường trực Ban Bí thư, vụ án MobiFone được “mở lại”. Không những thế, báo chí thuộc Ban Tuyên giáo của nhà nước loan tin rằng Ban Bí thư cho đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.
Việc mở lại vụ MobiFone một cách ‘đột ngột’ ông Nguyễn Phú Trọng được nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đánh giá là "một bước ngoặt lớn và quyết liệt".

Vì sao nhạy cảm?
Đầu năm 2016, dư luận cả nước bàn tán về thương vụ được gọi là "bí ẩn nhất". Bí ẩn không phải vì con số thực MobiFone mua lại 95% cổ phần AVG là bao nhiêu, mà chính vì AVG từ khi bước vào thị trường truyền hình cho đến lúc "bán được" cho MobiFone bị cho rằng đang kinh doanh thua lỗ. Cho đến tháng 11/2016, trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2016, Mobifone mới hé lộ mức giá của giao dịch là 8,889 tỷ đồng.
Luật sư Trần Quốc Thuận cho biết trong bản báo cáo kết quả thanh tra vào tháng 4/2016, có một nội dung khá đặc biệt: “Bản kết luận có một chữ mà người ta cũng hơi suy nghĩ, đó là đề nghị chính phủ phải công bố, bảo đảm đúng pháp luật, xử lý nghiêm minh để thu hồi tiền, nhưng đó là vụ án mang tính chất tế nhị. Là vụ án lại có chữ tế nhị. Tôi nghe cũng hơi lạ. Để chờ nó có liên quan đến ai mà lại có 2 chữ tế nhị?”
Câu hỏi này được nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đưa ra suy luận của ông, cũng là một chi tiết từng được dư luận trong nước nhắc đến: “Cũng có những lời đồn đoán là trong vụ này có liên quan đến trách nhiệm của bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái của ông cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Không biết đó có phải là lý do đặc biệt hay không mà cho đến mãi gần đây vụ này tương đối êm ả. Có những lời thanh minh cho bà Phượng là không dính dáng đến vụ MobiFone mua AVG.”

Loại trừ ‘đối phương’?
Không ít những người quan tâm sự việc cũng như chính dư luận trong nước từng biết về thương vụ bí ẩn MobiFone đã đặt nghi vấn, vụ án này là một mục đích "loại trừ đối phương" thay vì là một bước kế tiếp trong chiến dịch chống tham nhũng? Trả lời vấn đề này, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho biết quan điểm của ông: “Thật sự loại trừ đối phương là việc nhỏ. Vấn đề bài trừ tham nhũng cho Việt Nam là việc rất là lớn. Việc đấy là việc nhà cầm quyền Việt Nam cần phải làm tích cực hơn nữa. Những cái hiện giờ đương đưa ra theo nhận xét của tôi chỉ là một chỏm của tảng băng.”
Ý kiến của Giáo sư Tương Lai đưa ra cũng cho thấy ông chưa muốn đưa ra kết luận nào về vụ án MobiFone thực chất là cuộc chiến thanh trừng hay chống tham nhũng: “Hết chuyện này đến chuyện khác thôi. Một truyền hình nhiều tập về chống tham nhũng. Sự thực nó như thế nào thì đằng sau nó nhiều uẩn khúc lắm. Mà thông tin ở đất nước này rất mập mờ.”
Ý kiến của Luật sư Trần Quốc Thuận thì cho rằng dư luận khoan phán xét hay đưa ra kết luận gì: “Bây giờ nó đang ồn ào trong dư luận, trên mạng đủ kiểu, người ta có quyền suy ra. Nhưng từ cái chữ ‘tế nhị’ đó người ta cũng hơi suy nghĩ một chút.”
Một điểm đặc biệt đươc ông Phạm Chí Dũng đề cập đến, đó là vài ngày trước khi ông Ngô Văn Khánh từ chức, một bài viết có tiêu đề "Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận vụ Mobifone mua AVG trong tháng 3" ký tên Công Lý đăng trên mạng xã hội cho rằng Nguyễn Thanh Phượng chính là nhân vật chủ mưu trong vụ Mobifone mua AVG. Theo kinh nghiệm của ông Phạm Chí Dũng, ông cho rằng đây là một bài viết được đề nghị và được cung cấp thông tin: “Theo kinh nghiệm của tôi, đó là thông tin nội bộ. Tác giả hoặc là gửi trong nội bộ hoặc có dính dáng đến nội bộ hoặc những vấn đề gọi là phe cánh chính trị thì mới có được những thông tin như vậy.”
3 ngày sau khi xuất hiện bài báo, cuộc họp của Thường trực Ban Bí thư cùng với ông Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra. Liên đới giữa các sự kiện với nhau, ông Phạm Chí Dũng đưa ra vấn đề: “Giả thuyết đặt ra nếu bà Nguyễn Thanh Phượng dính dáng sâu đến vụ MobiFone và AVG thì thế nào? Liệu bà có bị khởi tố, thậm chí bị bắt giam hay không?”
Theo Giáo sư Tương Lai, nếu thật sự đây là thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng, thì người cần xử lý đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Thông tin: “Vụ MobiFone này, người dính đầu tiên là ông Trương Minh Tuấn.”
Đưa ra giải thích cụ thể hơn, nhà báo độc lập Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Từ năm 2016, đã có thông tin ông Nguyễn Bắc Son, nguyên cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, ông Trương Minh Tuấn lúc đó là Thứ trưởng Bộ Thông tin truyền thông hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp đã dính dáng đến vụ MobiFone mua AVG.”
Do đó, ông Phạm Chí Dũng cho rằng nếu vụ án này trở thành vụ đại án thì ông Nguyễn Bắc Son và cả ông Trương Minh Tuấn sẽ khó thoát khỏi trách nhiệm. Ông phân tích thêm về những diễn biến có thể xảy ra có thể được xem là điều mà dư luận quan tâm nhất trong vụ án này: “Nếu quả thực vụ này bà Nguyễn Thanh Phượng có dính dáng và ông Nguyễn Phú Trọng có ý muốn làm rõ vụ này và điều tra đến bà Nguyễn Thanh Phượng, thì đây là lô cốt cuối cùng trong 3 người con của ông Nguyễn Tấn Dũng bị tập kích.”
Năm 2016, báo chí trong nước cho rằng có những câu hỏi lớn trong thương vụ MobiFone mua AVG. 2 năm sau, mở lại vụ án, liệu dư luận có được câu trả lời hay không? Đáp án đang được chờ đợi ở "cái lò của ông Nguyễn Phú Trọng".
RFA, 9/3/2018