HOME
Tin Quê Nhà
 
Giải tỏa khu đất Lộc Hưng: Người dân hoang mang
 
Công an ngăn cản dân dựng hàng rào vào năm 2014. Ảnh: Facebook Huỳnh Công Thuận


(RFA): Lộc Hưng là khu đất vườn rau trên trăm hộ dân thuộc phường 6 quân Tân Bình, nằm trong diện qui hoạch của Ủy Ban Nhân Dân TP Saigon khiến tranh cãi diễn ra 18 năm mà chưa được giải quyết. Người dân nơi đây nói kế hoạch cưỡng chế đất của nhà nước đang dồn họ vào đường cùng vì không thể làm ăn sinh sống.
Không tiếp dân
Khu đất Lộc Hưng ở phường 6 quận Tân Bình là nơi an cư của một số người từ Bắc di cư vào miền Nam năm 1954. Với diện tích 50,000 mét vuông Lộc Hưng được gọi là khu đất tốt nằm tiếp giáp quận 3, quận 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân. Đây cũng là Giáo xứ Lộc Hưng với nhà thờ Lộc Hưng xây lên đã lâu, với trên một trăm gia đình phần lớn làm nghề trồng rau để sinh sống ba bốn đời nay. Tuy nhiên đã có những diễn biến mấy năm gần đây cho thấy khu đất vườn rau Lộc Hưng này có thể bị giải tỏa theo qui hoạch của nhà nước.
Được biết từ sau 30 tháng Tư năm 1975, Lộc Hưng được Ủy Ban Nhân Dân phường 7, nay là phường 6 quận Tân Bình, chia thành 4 tổ nông hội có trách nhiệm nộp thuế cho nhà nước. Việc đóng và thu thuế được xác nhận bằng biên lai cho đại diện các tổ trong khu vực vườn rau Lộc Hưng. Năm 1999, theo nội dung Luật Đất Đai sửa đổi, đặc biệt theo chỉ thị 24/1999/CT-TTG của thủ tướng chính phủ về tổng kiểm kê đất đai, người dân vườn rau Lộc Hưng nộp đơn yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân phường 6 quận Tân Bình xác nhận quá trình sử dụng đất theo chỉ thị trên. Tuy nhiên câu trả lời của hai vị chủ tịch phường Vũ Xuân Tâm và bà Trần Thị Ngọ tiếp đó vẫn đại ý là “đất do bà con khai phá canh tác mấy chục năm nay mà ai cũng biết, khẳng định chưa có dự án hay quyết định qui hoạch nào nên không thể giải quyết được vì đó là chỉ thị của cấp trên”.
Ông Cao Hà Chánh, cư dân lâu đời trong khu đất vườn rau Lộc Hưng, cũng là một trong những người đại diện chính của tập thể dân cư ở đây, cho biết: "Chính vì điều đó thì bà con vẫn liên tục nhiều lần kéo lên cơ quan chức năng nhưng họ không tiếp. Năm 2005 thì lãnh đạo có họp với chúng tôi để triển khai qui hoạch. Bà Thái Thị Dư lúc đó với cương vị chủ tịch quận trước mặt ban đại diện mới nói hiện nay khu vực này là khu vực qui hoạch để xây dựng chung cư và sẽ bồi hoàn cho bà con với giá 3 triệu cộng hỗ trợ thêm là thành 4 triệu. Họ nói nhưng họ không đưa bằng chứng, không đưa văn bản quyết định qui hoạch khu đất này. Khi bà con yêu cầu lập biên bản thì họ không lập mà trước khi họp họ bắt bà con phải ký tên để họ cho họp nhưng bà con không ký".
Đó là khởi điểm những vụ đối đầu về sau này giữa cư dân khu đất vườn rau liên quan đến kế hoạch cưỡng chế được coi là nhập nhằng từ khâu văn bản đến vấn đề bồi hoàn, hỗ trợ của phía chính quyền địa phương: "Cụ thể năm 2007 thì hàng rào ngay mặt tiền vườn rau bị hư và sụp đổ lâu rồi thì bà con thống nhất ra dựng lại bằng cột tràm và kéo dây kẽm gai, thì chính quyền phường nhiều lần xuống yêu cầu là không được dựng trên đất đã qui hoạch là đất của nhà nước. Họ đưa toàn bộ lực lượng xuống thì lúc đó bà con quyết liệt không cho họ cắt thì họ rút đi. Đó là sự việc 2007".
Theo ông Cao Hà Chánh, cư dân Lộc Hưng chỉ dựa trên những qui định pháp luật hiện hành để khiếu nại: "Tất cả ở đây vẫn bám đất trồng rau, ký tên liên tục để yêu cầu các cấp lãnh đạo trả lời giải quyết tiếp công dân. Họ vẫn im lặng đến ngày hôm nay, chưa bao giờ trả lời tiếp dân, chưa có văn bản nào trả lời qui hoạch, chưa có cuộc họp nào trả lời tiếp công dân và trả lời đơn thư".


Vườn rau Lộc Hưng quận Tân Bình, TPHCM. Blog Vườn Rau Lộc Hưng


Không đối thoại với dân
Từ con số chính thức 124 hộ dân cư ngụ và trồng rau trong khu Lộc Hưng, đến giờ chỉ còn lại 89 hộ do có một số đã dọn ra ngoài. Ông Cao Hà Chánh: "Đó là thời gian 2007-2008, chính quyền tung các đối tượng xâm nhập khoảng 30 hộ, là những người nhà của cán bộ và những người vướng vào tệ nạn hoặc thiếu tiền. Họ mua chữ ký và cứ ký tên vô thì họ trả một triệu. Mua được chữ ký khoảng chừng 30 người thì bắt đầu thành phố mới ra quyết định qui hoạch khu đất này và thành phố đã phê duyệt dự án là xây dựng, phân lô bán nền".
Tháng Bảy 2014, công an lại kéo đến khu đất vườn rau Lộc Hưng khi bà con tìm cách dựng lại một góc hàng rào cạnh bãi rác lớn mà người dân bên ngoài mang đến đổ ở đấy. Trước đó người dân Lộc Hưng đã nhiều lần yêu cầu chính quyền giúp giải quyết bãi rác này nhưng không được đáp ứng. Chính vì thế khi công an và dân phòng kéo đến Lộc Hưng để cản trở dân dựng lại rào thì một số người đã phản ứng quyết liệt bằng cách tự tẩm xăng vào người và dọa tự thiêu để giữ đất. Ông Cao Hà Chánh: "Hàng rào đổ vì dân chung quanh đưa rác ra đổ tràn ngập luôn, tập thể ở đây đưa đơn khiếu nại yêu cầu chính quyền ngăn cấm việc đổ rác thì chính quyền cứ lờ đi. Sau đó tập thể mới thực hiện rào hàng rào lại thì họ đưa lực lượng thành phố xuống đầy đủ, có cả cứu hỏa cứu thương, quyết không cho làm hàng rào đó. Chính quyền không đối thoại mà cứ mở loa như thế và đến cuối ngày thứ Sáu mới chấm dứt một tuần lễ khủng bố tinh thần bà con".
Người dân khu đất vườn rau Lộc Hưng vẫn liên tục gởi đơn tố cáo lên chính quyền: "Bên ngành công an trả lời thẳng luôn là ở trên chỉ đạo không trả lời đơn tố cáo, không tiếp công dân. Thay mặt bà con, tôi khẳng định từ trước đến nay chưa bao giờ họp dân và đưa qui hoạch khu đất này dù chúng tôi đã tố cáo rất nhiều lần về hành vi từ cấp phường, quận, thành phố cố tình đi ngược đường lối của đảng, đưa người dân vào đường cùng nhưng họ cũng không trả lời".
Theo người đại diện Cao Hà Chánh của Lộc Hưng thì mới nhất là những tin đồn gián tiếp mấy hôm nay liên quan đến việc cưỡng chế đất khiến bà con rất hoang mang lo sợ: "Hiện có những thông tin là họ sẽ đưa lực lượng xuống cưỡng chế, ba tuần nay họ ra quyết định gởi đến bao nhiêu hộ dân, họ thông tin đã họp với các giới từ phường đội đến dân quân tự vệ đến các ngành quận và thành phố để xuống cưỡng chế. Nhiều người còn mạo danh người này người kia đến thương lượng với bà con về giá thành rồi thương lượng xin gặp ban đại diện nhưng chúng tôi không tiếp. Theo đúng pháp luật chúng tôi yêu cầu chính quyền phải tiếp công dân nhưng chưa có câu trả lời, chưa có người nào đích thân họp bà con hết".
Cuộc sống hiện tại của 89 hộ dân quyết bám đất Lộc Hưng đang càng ngày càng khó khăn theo như mô tả của ông Cao Hà Chánh: "Khủng bố bằng mọi hình thức, thứ nhất là họ dựng 4 cái loa lớn ở trên cách đây 2 tuần, rồi chuyện xì ke ma túy, một ngày có thể là 200 con nghiện về đây. Rác rưới cộng với cầu cống đưa vô khu vực này, người dân không canh tác được nữa vì ngập. Họ nói đất này là đất của nhà nước thì diễn tiến suốt 18 năm nay khổ sở như thế nào".
Người dân ở đây nói họ cương quyết làm cho ra lẽ theo tinh thần 3 văn bản từ Văn Phòng Chính Phủ gởi đến cho họ từ năm 2014: "Ba văn bản của văn phòng chính phủ được chuyển về cho bà con từ 2014 và 2016, yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân TP phải tiếp công dân và giải quyết đúng luật rồi báo cáo về Văn Phòng Chính Phủ. Đến hôm nay Ủy Ban Nhân Dân TP chưa có văn bản trả lời kể cả tiếp công dân".
Trong lúc chưa có được câu trả lời từ phía chính quyền quận Tân Bình liên quan đến việc tranh cãi đất đai tại khu đất vườn rau Lộc Hưng, đài ACTD vẫn tiếp tục theo dõi sự việc để cập nhật tin tức.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-05-16

--------------------
Khi Lào xây đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong

 
Xây dựng đập Xayaburi trên sông Mekong hôm 22/1/2014. AFP photo


(RFA): Hội thảo tham vấn về dự án thủy điện Pak Beng của Lào trên dòng chính sông Mekong được tổ chức tại Cần Thơ, vào ngày 12 tháng 5 vừa qua. Các chuyên gia Việt Nam đề nghị tạm dừng và kéo dài thời gian tham vấn trước khi xây dựng đối với dự án này để bảo vệ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Nên kéo dài thời gian tham vấn
Đồng quan điểm với mối quan ngại của các chuyên gia quốc tế về việc xúc tiến xây dựng đập thủy điện Pak Beng trên dòng chính sông Mekong tại Lào quá nhanh trong khi các bên liên quan vẫn chưa nhận đủ thông tin cũng như đánh giá ảnh hưởng về môi trường của dự án, các chuyên gia Việt Nam kiến nghị với Bộ Tài nguyên Môi trường cần phải kéo dài thời gian tham vấn dự án mà theo kế hoạch của Ủy hội sông Mekong (MRC) đưa ra là sẽ dừng trong tháng 6 tới đây.
Kiến nghị này được các chuyên gia Việt Nam nêu lên tại buổi Hội thảo tham vấn về dự án thủy điện Pak Beng của Lào, vừa được Ủy ban sông Mekong Việt Nam (VNMC) tổ chức vào ngày 12/05/17, tại Cần Thơ, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, kiêm chủ tịch của VNMC.
Các chuyên gia Việt Nam kiến nghị kéo thời gian tham vấn với lý do số liệu của Ban Tư vấn dự án Pak Beng đưa ra không được cập nhật kịp thời, phương pháp không phù hợp và tiêu chuẩn đánh giá lấy theo tiêu chuẩn của Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng vì công ty của Trung Quốc xây dựng không dựa vào tiêu chuẩn đánh giá của quốc tế và của MRC nên không thể tin cậy và sẽ kéo theo hậu quả phản ánh trung thực đánh giá về tác động của dự án này đối với các quốc gia ở vùng hạ lưu sông Mekong, trong đó có Việt Nam.
Phó Giáo Sư-Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, công tác tại Đại học Cần Thơ, cho RFA biết về mối lo ngại được nêu ra tại Hội thảo diễn ra vào hôm 12 tháng 5:
“Hầu hết các chuyên gia lo ngại là cái đập đó sẽ giữ lại phần lớn phù sa và bùn cát ở thượng nguồn, không đi về phía hạ lưu được, làm thay đổi về mặt dòng chảy và một phần làm ảnh hưởng đến nguồn cá và các hệ sinh thái...Có nhiều vấn đề lắm. Tại vì dự án này không đánh giá đầy đủ qua những tác động của nó lên vùng hạ lưu, rất mờ nhạt. Do đó, hầu hết chuyên gia đều phản bác dự án này.”
Báo giới trong nước cũng trích dẫn ý kiến của Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Kỹ thuật Nhà nước của Quốc hội, tại buổi Hội thảo rằng không chỉ các dự án đập thủy điện xây trên dòng chính sông Mekong tại Lào phải cung cấp đầy đủ số liệu kỹ thuật trong việc đánh giá tác động môi trường từ ngắn hạn cho đến dài hạn mà còn phải thông báo cho các quốc gia khu vực sông Mekong biết về cách thức quản lý tốt nguồn nước cũng như cơ chế vận hành các đập thủy điện từ Trung Quốc.
Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Trân còn nêu lên yếu tố an toàn của các đập thủy điện trên thượng nguồn là rất quan trọng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cảnh báo đập Pak Beng được xây dựng ở vùng động đất mạnh, nếu như đập vỡ thì sẽ kéo theo dây chuyền vỡ các đập thủy điện là không thể tránh khỏi.
Theo số liệu của Ủy hội sông Mekong, Trung Quốc, Lào và Campuchia đã quy hoạch hơn 20 đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong. Trong đó, Trung Quốc đã xây được 8 đập ở thượng nguồn. Lào và Campuchia có kế hoạch xây 11 đập ở hạ nguồn. Đập Pak Beng là đập thủy điện thứ ba của Lào, sau hai đập Xayaburi và Don Sahong. Và cũng theo báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của đập thủy điện dòng chính sông Mekong của MRC đưa ra hồi năm 2010 thì các con đập này sẽ làm tổn thất khoảng 500 triệu Mỹ kim cho các ngành thủy sản và nông nghiệp và hơn 100 loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Mặc dù vậy, các quốc gia khu vực sông Mekong không nhận được thông tin đầy đủ về các dự án đập thủy điện của Trung Quốc xây tại lãnh thổ của Hoa Lục vì Trung Quốc không là thành viên của MRC nên không có nghĩa vụ bắt buộc phải cung cấp đầy đủ số liệu theo yêu cầu của các quốc gia thuộc Ủy hội sông Mekong.


Đập thủy điện Nam Thiên 2 của Lào chụp ngày 26/11/2005. AFP photo


Tác động của đập thủy điện lên Việt Nam
Các chuyên gia Việt Nam cho rằng với các thông tin về dự án đập thủy điện xây trên dòng chính Mekong, hiện vẫn chưa có tính toán khoa học nào phản ánh tác động đối với Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian 20 đến 30 năm sau, trong khi hiện tại khu vực này bị sạt lở vì trầm tích phù sa của dòng sông đang sụt giảm do tác động của các đập thủy điện này. Số liệu mới nhất cho thấy Đồng bằng sông Cửu Long có 581 km bờ sông và bờ biển bị sạt lở nặng, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, vừa được đưa ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vào chiều ngày 15/05/2017, tại An Giang. Các chuyên gia về môi trường ở Việt Nam cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn hạn-mặn lịch sử năm 2015-2016 tại Đồng bằng sông Cửu Long, gây thiệt hại lên đến 5.500 tỷ đồng, là do cơ chế vận hành xả nước đập thủy điện của Trung Quốc và Lào trên thượng nguồn sông Mekong.
Lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do về tác động môi trường sinh thái hiện tại của các đập thủy điện xây trên dòng chính sông Mekong ở Lào, kể từ khi hai đập Xayaburi và Don Sahong khởi công, Tiến sĩ Dương Văn Ni, thuộc trường Đại Học Cần Thơ cho biết:
“Về các đập trên Lào đang khởi động xây dựng, hiện nay tác động đầu tiên là làm xáo trộn dòng sông, nói đúng hơn đang làm tăng độ đục của dòng nước, một số loài cá di cư, đặc biệt cá di cư từ Biển Hồ lên hạ Lào giảm đáng kể. Thứ hai, quá trình xây dựng tạo độ đục trên dòng sông nên nhiều vùng như những hố sâu chẳng hạn là chỗ đẻ cho nhiều loài cá vào mùa khô bị mất đi những chỗ đẻ đó thì trong năm 2015 và 2016, các chỗ chúng tôi quan sát thì các loài cá, đặc biệt cá di cư-cá trắng giảm đáng kể khi về Đồng bằng sông Cửu Long”.
Kết thúc buổi Hội thảo tham vấn về dự án thủy điện Pak Beng của Lào trên dòng chính sông Mekong, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cam kết sẽ xem xét kiến nghị của các chuyên gia cũng như sẽ báo cáo Chính phủ Việt Nam và Ủy hội sông Mekong đề xuất kéo dài thời gian tham vấn cộng đồng để “bảo đảm quyền lợi chính đáng của 20 triệu dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cân bằng lợi ích của Lào với các quốc gia trong vùng dựa trên những quy định pháp lý về khai thác nguồn nước sông Mekong”. Tuy nhiên, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cho biết theo Hiệp định Mekong thì những đề xuất tham vấn không có quyền phủ quyết đối với quyết định xây đập thủy điện của Lào:
“Trong Hiệp định Mekong nói là tham vấn trước nhưng Lào không bắt buộc phải nghe theo tham vấn phản đối của một quốc gia nào đó. Bởi vì nó không có quyền phủ quyết. Tham vấn giống như một lời khuyên mà người ta nghe hay không nghe thì thôi. Đó là quyền của người ta.”
Tiến sĩ Lê Anh Tuấn cũng nêu lên thắc mắc của các chuyên gia Việt Nam rằng không rõ mục đích của Trung Quốc đầu tư vào chuỗi dự án đập thủy điện của Lào xây trên dòng chính sông Mekong có phải nhằm khống chế nguồn nước sông Mekong hay không?
“Tiềm năng thủy điện các dòng nhánh bên Lào cao hơn dòng chính rất nhiều. Tiềm năng các dòng nhánh được đánh giá là 13 ngàn Megawatt (MWs). Trong khi đó, dòng chính có 6 ngàn 800 MWs. Tôi không nhớ chính xác con số, nhưng mà dòng nhánh lớn hơn. Tuy nhiên, tác động của dòng nhánh lại ít hơn dòng chính.”
Trong khi lo ngại vừa nêu của các chuyên gia Việt Nam chưa có câu trả lời thì Việt Nam luôn thụ động trong các biện pháp đối phó với hậu quả xảy đến, đặc biệt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, như xin Trung Quốc xả nước đập thủy điện lúc nạn hạn-mặn hồi năm 2016 là hoàn toàn bất lợi cho quốc gia.
Hòa Ái, phóng viên RFA
2017-05-16

--------------------
Con Đường Tơ Lụa mới

 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong bữa tiệc chào mừng lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn Vành Đai và Con Đường tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 5 năm 2017. AFP photo


(RFA): Hội nghị quốc tế về Con Đường Tơ Lụa mới vừa kết thúc hôm Thứ Hai tại Bắc Kinh với lời phát biểu hùng hồn của Chủ tịch Tập Cận Bình về một trật tự mới của thế giới trong sự hợp tác cho thịnh vượng chung.
Sáng kiến của Bắc Kinh
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do cùng Nguyên Lam xin kính chào chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa. Thưa ông, hội nghị quốc tế về Sáng kiến Một vành đai Một con đường của Trung Quốc vừa chấm dứt hai ngày họp tại Bắc Kinh nhưng lại không có thêm dữ kiện cụ thể liên hệ đến công trình mà Chủ tịch Tập Cận Bình gọi là “dự án của thế kỷ”. Ông nghĩ sao?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chấm dứt hội nghị, ông Tập Cận Bình dùng hình tượng bầy ngỗng trời đặc thù của Châu Á thường bay sau con đầu đàn với dạng chữ V ngang. Các nhà báo sính văn hóa có khi tâm đắc với hình ảnh đầu đàn của Trung Quốc trong một dự án “hoành tráng”, với ngoặc kép, giữa 65 quốc gia trên đại lục địa Âu Á, có 62% dân số toàn cầu và sản xuất ra 30% sản lượng của thế giới. Nhưng thuần về kinh tế thì đấy là bầy chim sẽ còn thay hình đổi dạng theo cái nhìn của Bắc Kinh. Tôi xin lần lượt giải thích, sau khi trình bày bối cảnh.
Đầu tiên là vào Tháng 9 rồi Tháng 10 năm 2013, khi thăm Cộng hòa Kazahkstan tại Trung Á và Indonesia tại Đông Nam Á, ông Tập nói đến kế hoạch gọi là Con Đường Tơ Lụa Mới, gồm hai phần là Nhất Đái và Nhất Lộ, theo Anh ngữ là One Belt, One Road, gọi tắt là OBOR. Nhất Đái hay Nhất Đới là “tẩu lang kinh tế” trên bộ từ Trung Quốc tới Âu Châu qua Nga, khu vực Trung Á và Trung Đông. Nhất Lộ là “đường Hàng hải Thế kỷ 21” từ Trung Quốc qua biển Đông Nam Á tới Ấn Độ Dương và các biển Đông Phi, Trung Đông rồi Địa Trung Hải đến tận Âu Châu. Khi đó báo chí Bắc Kinh còn so sánh tham vọng OBOR với Kế hoạch Marshall khi Hoa Kỳ viện trợ cho 16 nước Âu Châu tái thiết sau Thế Chiến II, đấy là một so sánh buồn cười mình sẽ nói sau. Vài năm qua, Bắc Kinh lại sửa tên gọi theo Anh ngữ là “Belt and Road Initiative”, viết tắt là BRI. Rồi đây, tôi nghĩ là họ còn sửa nữa, chứ “Belt and Road Initiative” hay bầy ngỗng dại này chưa định hình và sự thật lại chẳng giống như ông Tập vẫn tô vẽ trước sự trầm trồ của những người thiếu hiểu biết.
Nguyên Lam: Ông vừa nói sự thật lại chẳng giống như Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tô vẽ, ông có thể giải thích chuyện này được không?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Thật ra, bầy ngỗng dại này cất cánh lần đầu từ năm 1999, vào thời Chủ tịch Giang Trạch Dân và xuất phát từ thực tế nghiệt ngã về địa dư của Trung Quốc.
Với diện tích 10 triệu cây số vuông, xứ này có ít nhất hai khu vực khác biệt. Tại hướng Đông là vùng duyên hải có các tỉnh tương đối trù phú và tăng trưởng mạnh sau khi mở ra buôn bán với bên ngoài. Bên trong, tại hướng Tây và hướng Bắc hoang vu, là các tỉnh nghèo nàn lạc hậu bị khóa trong lục địa, khó thông thương ra ngoài mà lại là nơi tập trung các dị tộc thiểu số. Trong lịch sử, Trung Quốc bị loạn khi dân nghèo từ trong đổ xuống vùng Trung Nguyên hay Hoa Đông, như thời Tần Thủy Hoàng hay Mao Trạch Đông. Vì vậy, Bắc Kinh có chiến lược “Tây Tiến”, đó là “Tây Bộ Đại Khai Phá” do Tổng lý Quốc vụ viện là Thủ tướng Chu Dung Cơ chỉ đạo từ năm 2000 nhằm phát triển các vùng nghèo khốn tại miền Tây để tránh dị biệt quá lớn về lợi tức và nhận thức.
Khu vực này chiếm hơn 70% diện tích lãnh thổ, trùm lên các tỉnh là Cam Túc, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Vân Nam, năm đặc khu tự trị của các sắc dân thiểu số, là Quảng Tây, Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Ninh Hạ, cùng một thành phố thuộc quyền quản lý của trung ương là Trùng Khánh. Bây giờ, khi Tập Cận Bình muốn mở ra các “tẩu lang kinh tế” chính là để khu vực hoang vu bát ngát này có thể buôn bán với bên ngoài. Yêu cầu ở đây chính là an ninh và kinh tế cho nội tình Trung Quốc. Rồi họ sở dĩ cứ đổi tên gọi vì chưa thống nhất được hệ thống quản lý công cuộc mở mang khai phá đó.
Nguyên Lam: Nhưng thưa ông, có nguồn dư luận e rằng kế hoạch Một vành đai Một con đường ấy của Bắc Kinh chính là để bành trướng ảnh hưởng với các nước bên ngoài. Ông nghĩ sao về nhận định đó?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Với thần dân của họ, dĩ nhiên lãnh đạo Bắc Kinh muốn tuyên truyền cho sự “quật khởi hòa bình” và chính đáng sau hơn trăm năm lụn bại và bị liệt cường sâu xé kể từ quãng 1840 cho tới khi đảng Cộng sản thống nhất đất nước từ năm 1949. Ta hiểu ra nhu cầu tâm lý chính trị đó, khi giới lý luận thủ cựu mơ ước phát huy tư thế và ảnh hưởng của Chủ nghĩa Dân tộc Đại Hán qua Con Đường Tơ Lụa. Nhưng lãnh đạo Trung Quốc hiện có nhiều ưu tiên cấp bách hơn, đó là tái phân lợi tức từ các tỉnh tương đối trù phú tại vùng duyên hải ở miền Đông vào các địa phương nghèo đói và lạc hậu bị khóa ở trong nên không tiếp cận với thế giới.
Đây là loại nan đề ngàn năm của Trung Quốc đang trở thành sức ép chính trị cho lãnh đạo vì người dân bên trong đã biết và không chấp nhận bất công được nữa. Nhưng, về kinh tế thì ta còn cần thấy ra chuyện khác nữa và chúng ta nên hãi sợ về sự sợ hãi của Bắc Kinh.


Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ phát biểu tại Diễn đàn Vành Đai và Con Đường tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 5 năm 2017. AFP photo


Âm mưu của Trung Quốc
Nguyên Lam: Ông hay trình bày sự thể dưới dạng nghịch lý làm người đọc giật mình. Thưa ông, thế nào là chúng ta nên hãi sợ về sự sợ hãi của Bắc Kinh.
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Trong lịch sử, chưa khi nào kinh tế Trung Quốc lại cần buôn bán với thế giới như hiện nay. Ngoại thương hay xuất nhập khẩu là lẽ sống của họ, mà 90% hàng hóa lại được chở qua biển vì là phương tiện rẻ nhất. Nhìn từ Bắc Kinh ra biển, với tâm trạng của một kẻ từng bị hạm đội xứ khác khuất phục, họ thấy ba mặt biển cận duyên là biển Hoàng hải, biển Hoa Đông và biển Hoa Nam lại bị ngăn bởi các quần đảo mà họ gọi là “Đệ Nhất Đảo Liên”, như chuỗi xích kéo dài từ Nhật Bản, Đài Loan tới Philippines và Indonesia.
Nhiều quốc gia quần đảo này lại là đồng minh của Mỹ. Luồng giao dịch hàng hóa từ các hải cảng của Trung Quốc tại vùng duyên hải với thế giới phải qua nhiều eo biển, thí dụ như eo biển Malacca, hiện nay vẫn do một siêu cường bảo vệ. Khi thấy an ninh kinh tế của mình lại nằm trong tay của Hoa Kỳ, Bắc Kinh sợ là có ngày bị Mỹ xiết họng! Vì vậy, họ mới có nhiều động thái đáng ngại.
Thứ nhất là họ cưỡng đoạt quần đảo hay bãi cạn của các lân bang nghèo yếu hơn; thứ hai là quân sự hóa các bãi cạn đã chiếm và biến thành đảo nhân tạo; thứ ba là ly gián các nước trong Hiệp hội ASEAN theo kiểu bẻ đũa từng chiếc để nhóm kinh tế Đông Nam Á này không thể thống nhất hành động chống cự; thứ tư là mua chuộc hai thành viên của ASEAN đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với họ tại Đông Nam Á, là Việt Nam và Philippines; thứ năm là tránh gây hấn trực tiếp với Hoa Kỳ. Dù vậy, Bắc Kinh vẫn chưa yên lòng nên tìm cách tiến thẳng ra Ấn Độ Dương mà tránh các eo biển Đông Nam Á. Đấy cũng là mục tiêu của “Tẩu lang Kinh tế Đông Dương” với bảy nước Việt, Miên, Lào, Thái Lan, Malaysia, Brunei và Indonesia và của “Tẩu lang Kinh tế Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Miến Điện”.
Nguyên Lam: Chúng ta bước qua phần hai, với câu hỏi là sau bốn năm chuẩn bị thì Sáng kiến Đới Lộ này đã tiến tới đâu và có hy vọng thành hình không?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Chúng ta trở lại với thực tế phũ phàng. Thứ nhất, việc xây dựng chuỗi hành lang trên đất liền và ngoài biển, như xa lộ, thiết lộ, cầu đường, phi cảng, hải cảng, ống dẫn dầu khí v.v, qua một vùng bát ngát có bốn tỷ 400 triệu dân, là 62% dân số địa cầu, mà chỉ sản xuất có 30% sản lượng toàn cầu thôi. Hai con số ấy, 62% dân số và 30% sản lượng, cho thấy sự nghèo nàn của khu vực. Mà hiện nay và trong tương lai xa xôi, vùng đất hoang vu ấy có quá nhiều tranh chấp và bất ổn có thể gây loạn cho Trung Quốc. Đấy là về địa dư, kinh tế, xã hội và cả an ninh trong một vùng đang có khủng bố Hồi giáo cực đoan và sự nghi kỵ về sự can thiệp của ngoại bang.
Thứ hai là chuyện bạc tiền. Khi công bố kế hoạch bốn năm về trước, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết kinh phí dự trù là năm ngàn tỷ đô la, dùng trong bao lâu thì chưa rõ. Ngân hàng Hongkong Shanghai của Anh thì tính ra nhu cầu từ bốn đến sáu ngàn tỷ trong 15 năm, và Ngân hàng Phát triển Á châu ADB ước lượng rằng là từ nay đến năm 2030 các nước Châu Á cần 26 ngàn tỷ cho các dự án xây dựng hạ tầng! Tính đến nay thì các ngân hàng có vốn của Trung Quốc mới chỉ gạn được khoảng ba trăm tỷ thôi và một số dự án đầu tiên đã lỗ vốn. Thứ ba, trong 65 nước liên hệ đến Con đường Tơ lụa mới thì chỉ có 20 nguyên thủ tham dự hội nghị tuần qua ở Bắc Kinh với Chủ tịch Tập Cận Bình, tức là lãnh đạo của 44 quốc gia vẫn đứng ngoài nghe ngóng mà đấy lại là các nước giàu nhất với lợi tức bình quân một đầu người là 25 ngàn đô la so với 20 nước có lãnh tụ tới Bắc Kinh thì người dân chưa có được 15 ngàn một năm.
Thứ tư ta thấy bài toán phối hợp giữa các nước và giữa các cơ quan của Trung Quốc với nhau. Nhiều tỉnh hay tập đoàn kinh tế nhà nước của Bắc Kinh nhảy vào vay tiền ngân hàng cũng của nhà nước, nhân đó dùng khối nguyên vật liệu ế ẩm và nhân công dư dôi của họ vào các dự án có giá trị kinh tế đáng ngờ. Trong khi đó dự án hỏa xa nối liền Trùng Khánh với thành phố Duisburg của Đức được coi như một thành công chói lọi lại chẳng là sáng kiến của Bắc Kinh mà do tổ hợp Hewlett-Packard của Mỹ đề ra từ sáu năm trước để chở máy vi tính qua Âu Châu cho lẹ. Vì vậy, ta không nên chờ đợi phép lạ mà phải chấp nhận nhiều năm học bay cho bầy ngỗng trời.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu trong lễ khai mạc Diễn đàn Vành Đai và Con Đường tại Bắc Kinh vào ngày 14 tháng 5 năm 2017. AFP photo


Nguyên Lam: Câu hỏi ngược lại, thưa ông, đâu là những rủi ro cho các nước khi Trung Quốc lại muốn là con ngỗng đầu đàn?
Nguyễn-Xuân Nghĩa: Một số quốc gia đã thấy dụng tâm của Bắc Kinh trong kế hoạch này, như Thống đốc Chu Tiểu Xuyên của Ngân hàng Nhà nước Bắc Kinh có phát biểu, là chính phủ Trung Quốc không có đủ tiền nên các nước dần tìm nguồn tài trợ rẻ tiền để thực hiện dự án và khi ấy sẽ sử dụng đồng Nguyên của Trung Quốc. Tại hội nghị ở Bắc Kinh, bà Tổng trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức hăm là không ký tên vào thông cáo chung nếu thiếu điều kiện đảm bảo tình chất bình đẳng cho các doanh nghiệp dự thầu vì ai cũng cho là Trung Quốc sẽ tìm cách nâng đỡ doanh nghiệp của mình.
Tuy nhiên, sự bất đồng và bất công ấy thật ra vẫn còn nhỏ so với nhiều mối quan tâm khác. Các nước trong Hiệp hội ASEAN thì sợ đòn ly gián của Bắc Kinh. Liên hiệp Âu châu thấy Trung Quốc muốn tranh thủ các nước Đông Âu nên sẽ gây khó cho đối sách thống nhất của cả khối. Ấn Độ chẳng yên tâm trước ảnh hưởng lớn mạnh của Trung Quốc với Pakistan và đe dọa quyền lợi của mình tại bang Kashmir. Tướng lãnh Miến Điện và bà Aung San Suu Kyi thì thấy bàn tay Bắc Kinh đằng sau các lực lượng thiểu số đòi ly khai tại biên giới giữa hai nước. Liên bang Nga có thể ủng hộ sáng kiến của Bắc Kinh nhưng vẫn phải canh chừng quyền lợi của mình tại Trung Á…. Cho nên chưa biết Con đường Tơ lụa mới có thành chăng thì các nước cũng ngại sự xuất hiện của một cường quốc với các dự án kinh tế khả dĩ chi phối an ninh của họ.
Nguyên Lam: Ban Việt ngữ đài Á Châu Tự Do cùng Nguyên Lam xin cảm tạ ông về cuộc phỏng vấn kỳ này.
Nguyễn-Xuân Nghĩa, RFA
2017-05-16

--------------------
Thành lập đoàn kiểm tra luân chuyển cán bộ đảng

 
Tổng bí thư ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng (thứ hai, phải), Nông Đức Mạnh (thứ nhất, trái) tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 1 năm 2016. AFP photo


(RFA): Bộ chính trị vừa công bố quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra về quy hoạch và luân chuyển cán sự đảng.
Tin Việt Nam ngày 16/5 cho biết các đoàn này cũng sẽ kiểm tra việc thực hiện quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử. Theo đó 12 tổ chức đảng sẽ được kiểm tra.
Bản tin trích dẫn lời Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết việc quy hoạch và luân chuyển cán bộ trong thời gian qua đã đạt được những bước tiến nhất định.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều khuyết điểm cần khắc phục chẳng hạn như việc quy hoạch chưa xuất phát từ năng lực thực tiễn của người cán bộ, việc luân chuyển cán bộ chưa dựa trên đánh giá hay việc giới thiệu cán bộ ứng cử còn mắc nhiều sai phạm.
Được biết, các đoàn này sẽ kiểm tra 10 tỉnh và 5 bộ, ngành Trung ương.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Diễn tập đối phó tràn dầu tại Đà Nẵng

 
Ca nô phun nước dập lửa đề phòng hỏa hoạn trên tàu sau cú va chạm. Courtesy of tuoitre


(RFA): Diễn tập chung các nước trong khuôn khổ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 đã bắt đầu tại Đà Nẵng từ này 13 tháng 5.
Trang tin của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm 15 tháng 5 cho biết, phía Việt Nam tham gia đợt diễn tập lần này bao gồm lực lượng bảo vệ bờ biển, các đơn vị thuộc chính phủ và phi chính phủ. Nội dung cuộc diễn tập bao gồm kết hợp tìm kiếm cứu nạn và đối phó khi có tràn dầu.
Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ kết hợp với Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng điều phối chương trình diễn tập khi có tai nạn va chạm giữa các tàu. Tham gia diễn tập còn có các nước Anh, Australia và Nhật Bản.
Đây là năm thứ 12 của chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Chương trình nhằm giúp nâng cao mối quan hệ đối tác giữa các nước trong khu vực và nước chủ nhà qua các hoạt động hợp tác quân sự nhằm mục đích dân sự, trao đổi về y tế và hợp tác giữa các cơ quan chính phủ các nước.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Ba phụ nữ Việt được giải cứu khỏi bọn buôn người

 
17 cô gái Việt Nam là nạn nhân của nạn buôn người, đang ở tạm tại Trung tâm phục hồi nhân phẩm tỉnh Lào Cai hôm 18/4/2015. AFP photo


(RFA): Ba phụ nữ Việt Nam may mắn được giải cứu tại biên giới Việt-Trung, vào hôm 28 tháng Tư, thoát khỏi tay bọn buôn người đưa họ sang Trung Quốc để kết hôn với người bản địa.
Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thông tin vừa nêu.
Thông cáo báo chí nêu rõ những kẻ buôn người đưa 3 phụ nữ trẻ tuổi này qua cửa khẩu Móng Cái ở tỉnh Quảng Ninh và sẽ giao cho các chú rể người Trung Quốc với số tiền từ 1.500 đến 2.000 Mỹ kim.
Ngoài ra, đại sứ Campuchia tại Việt Nam vào hôm thứ Sáu tuần trước đã phối hợp với công an Việt Nam giải cứu hai cô gái, 19 và 20 tuổi ở Kampong Cham và một cô 18 tuổi ở Kratie.
Các cô gái hiện được lưu trú tại Hội Trẻ em Rồng Xanh, một tổ chức giải cứu cho 254 phụ nữ bị bán làm cô dâu hoặc bán vào nhà thổ.
Phát ngôn viên Joseph Arnhold của Tổ chức chống buôn người Chab Dai ở Campuchia nói rằng hợp tác giữa hai chính phủ Hà Nội và Phnom Penh cải thiện rất nhiều trong việc chống tệ nạn buôn người những năm vừa qua.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Kêu gọi thành lập Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc

 
Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 15/5/2017. AFP photo


(RFA): Một nhóm, gồm 5 thành viên, kêu gọi thành lập Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc. Thông cáo báo chí của Nhóm Kêu Gọi được phổ biến vào ngày 15 tháng 5 năm 2017 với mục đích nối kết 500 người Việt trong nước và hải ngoại trước tình hình hiểm họa Bắc thuộc lần thứ 3, trong bối cảnh Việt Nam đã và đang bị Trung Quốc bao vây về mọi mặt từ chính trị đến kinh tế, từ thượng tầng xuống hạ tầng, từ đất liền đến biển đảo với các phương thức ngoại giao, đầu tư kinh tế và cả quân sự.
Hiện Nhóm Kêu Gọi hoạt động qua trang blog có tên: Hội Chống Hiểm Họa Trung Quốc, tập trung vào phổ biến thông tin liên quan đến hiểm họa Trung Quốc tại Việt Nam, kêu gọi người dân cung cấp thông tin về những ký kết thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc trong mọi lãnh vực, vận động dân chúng không sử dụng hàng hóa Trung Quốc kém chất lượng và hàng giả cũng như lên án và tố cáo chính quyền Việt Nam trong việc tiếp tay cho Trung Quốc từng bước thôn tính Việt Nam.
Hiện có 13 người đăng ký tham gia. Nhóm Kêu gọi sẽ ra thông báo tự giải tán sau khi có 500 người đăng ký tham gia và tiến hành bầu Ban lãnh đạo.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Nghệ An khẳng định bắt Hoàng Đức Bình là đúng luật

 
Các nhà hoạt động dân chủ Bạch Hồng Quyền (trái) và Hoàng Đức Bình. Courtesy of chantroimoimedia.com


(RFA): Tỉnh Nghệ An nói rằng việc bắt giữ ông Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động xã hội tại Nghệ An, vào ngày hôm qua 15 tháng 5, là đúng luật.
Thông báo này được nhiều cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam loan tải trong ngày hôm nay.
Trên trang báo mạng Công Lý của Tòa án nhân dân tối cao có điểm lại những hoạt động của ông Hoàng Đức Bình trong mấy năm qua mà báo này gọi là phản động và mang màu sắc chính trị như là vận động thành lập Hiệp hội ngư dân miền Trung, tham gia Phong trào Lao động Việt và giữ chức Phó Chủ tịch của phong trào này.
Các tổ chức này đều là những nghiệp đoàn tự do không do nhà nước Việt Nam kiểm soát.
Thông báo của tỉnh Nghệ An còn cho rằng ông Hoàng Đức Bình đã kích động biểu tình vào đầu tháng tư, chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Báo chí Việt Nam cũng nói là sau khi ông Hoàng Đức Bình bị cơ quan an ninh bắt giữ tại khu vực huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, nhiều người dân, mà các bản tin của nhà nước nói là nghe theo lời xúi giục của các linh mục đã đòi thả ông Hoàng Đức Bình, chận quốc lộ 1A trong 5 giờ đồng hồi, và bắt giữ bốn cán bộ truyên truyền của nhà nước.
Các cơ quan truyền thông của nhà nước cũng nói là vụ biểu tình đã chấm dứt, cũng như các cán bộ được trả tự do, với sự hợp tác của Tòa giám mục Vinh.
Theo tường trình của nhà báo tự do Nguyễn Hưu Vinh từ Nghệ An vào ngày hôm qua thì có đến vài ngàn người tham gia biểu tình đòi thả ông Hoàng Đức Bình, và chỉ có ba người bị người dân bắt giữ. Ba người này, theo nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, là người của các cơ quan nhà nước là đoàn thanh niên huyện Diễn Châu trà trộn vào đoàn người biểu tình để gây rối.
Theo ông Nguyễn Hữu Vinh thì lực lượng an ninh được huy động rất đông đảo cùng với nhiều trang thiết bị đàn áp biểu tình, và có nhiều người biểu tình đã bị đánh đập.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Sau Bộ Công Thương, đến lượt Bộ Xây Dựng?

 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí trước đây. File photo


(RFA): Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định lập đoàn kiểm tra công tác cán bộ tại Bộ Xây Dựng, sau khi có những thông tin về tình trạng bổ nhiệm cán bộ tại cơ quan nhà nước này.
Theo tin của thông tấn xã Việt Nam, sáng thứ Ba 16/5 Bộ Chính Trị đã công bố quyết định thành lập đoàn kiểm tra mang bí số 471 do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn. Bộ Chính trị nhấn mạnh yêu cầu làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây Dựng trong thời gian qua.
Phát biểu với báo chí về nội dung kiểm tra, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Thời gian qua, công tác luân chuyển cán bộ đã được Trung ương và các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, thực trạng dễ dãi, thiếu chặt chẽ trong quy hoạch, đề bạt, luân chuyển cán bộ thời gian qua, qua kiểm tra cho thấy một số vụ việc sai phạm nghiêm trọng kể cả ở Trung ương, địa phương đã gióng lên hồi chuông báo động.
Ông Vương Đình Huệ yêu cầu việc kiểm tra phải đánh giá một cách đầy đủ, làm rõ quy chế dân chủ và công khai trong công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây dựng. Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: “Nếu không công khai, minh bạch vấn đề này thì dù có thực hiện đúng quy chế, quy trình cũng dễ gây bức xúc, khúc mắc trong cán bộ, đảng viên. Tình trạng “đúng quy trình” mà vẫn cứ sai, rồi đúng quy trình mà không có kết quả tốt như nhiều trường hợp gây bức xúc dư luận vừa qua”.
Ngay sau khi có tin Bộ Chính Trị lập đoàn kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Xây Dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà - Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Xây dựng nói rằng: “Mỗi lần được kiểm tra, Bộ luôn coi là một lần để tự đánh giá, tự rà soát, kiểm soát về công tác của mình để hoạt động của Bộ ngày càng tốt hơn”.
Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, “công tác cán bộ thời gian qua được Bộ Xây Dựng thực hiện hết sức nghiêm túc, nhất là việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai minh bạch”.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng nhìn nhận: “Bên cạnh kết quả đạt được, công tác cán bộ tại Bộ Xây Dựng cũng còn những điểm hạn chế, việc bổ nhiệm cán bộ có trường hợp không nằm trong quy hoạch; một số trường hợp cán bộ chủ chốt yếu kém, có việc mất đoàn kết nội bộ nhưng chậm được xem xét, xử lý, gây tâm tư trong cán bộ, đảng viên.”
Theo chỉ thị của Bộ Chính Trị, đoàn kiểm tra phải nộp báo cáo kết quả thanh tra lên Trung Ương Đảng trước ngày 30/6/2017.
Nhắc lại, trong thời gian vừa qua, trung ương đảng đã kiểm tra những sai phạm tại Bộ Công Thương thời Bộ Trưởng Nguyễn Huy Hoàng. Sau đó Bộ Chính Trị đã áp dụng các hình thức kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng, phát lệnh truy nã ông Trịnh Xuân Thanh, v.v…
RFA, 16/05/2017

--------------------
Những chuyện thật như đùa ở Việt Nam

 
Cảnh sát cơ động được người dân thả ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017. AFP photo


“Miệng quan trôn trẻ”
(RFA): Dư âm của vụ việc cưỡng chế đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội chưa kịp lắng xuống thì dư luận lại nổi sóng vì lời tuyên bố của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ vào hôm mùng 4 tháng 5 vừa qua. Trong cương vị là người phát ngôn của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng nói rằng: "Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" khi đề cập đến vấn đề người dân Đồng Tâm bắt giữ cán bộ, công an làm con tin để yêu cầu được đối thoại với chính quyền vì những xung đột đất đai mà tiếng nói kêu oan của họ không được giới chức địa phương lắng nghe.
Trong tuần qua, Ban Việt ngữ nhận được rất nhiều ý kiến của quý khán thính giả cùng độc giả gửi về xoay quanh lời phát biểu của Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng. Số đông thính giả cùng nêu lên câu “Miệng quan trôn trẻ” khi nghe ông Bộ trưởng phát biểu như vừa nêu vì họ cho là lời phát biểu này chẳng khác nào đã mặc định Nhà nước Pháp quyền ở Việt Nam không tồn tại. Thính giả Nhan Nguyen hỏi Bộ trưởng Mai Tiến Dũng rằng: “Ông làm chức cao to thế mà không hiểu biết về pháp luật vậy ông? Chúng tôi là dân thường mà còn biết trước luật pháp mọi người đều bình đẳng”. Thính giả Tám Thành Công đề nghị ông Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Ông nên lựa lời mà nói vì không phải làm lãnh đạo muốn nói gì cũng được”.
Trong khi đó, không ít thính giả lại nhận xét Bộ trưởng Mai Tiến Dũng là một người cương trực, đã nói rất chuẩn và rất đúng bản chất đích thực của nền pháp trị hiện tại do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo:
- “Luật chỉ áp dụng với người dân thôi. Vụ Đồng Tâm chẳng là gì so với cuộc cải cách ruộng đất năm xưa, gần hai trăm ngàn người bị giết oan mà chỉ vài câu xin lỗi dân là xong.”
- “Rõ ràng là vậy. Quan chức tham nhũng, làm sai gây thiệt hại hàng trăm ngàn tỷ đồng thì chỉ ‘kiểm điểm, rút kinh nghiệm’ và chuyển công tác là xong như trường hợp mới nhất của ông Đinh La Thăng. Còn người dân trẻ người non dạ, ăn giựt 2 ổ bánh mì vì đói mà không có tiền thì bị đi tù.”
- “Từ trước đến giờ, chính quyền và tất cả cán bộ lãnh đạo đều nghĩ và tự cho mình cái đặc quyền sống ngoài vòng pháp luật nên bây giờ Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai tiếng Dũng mới phát biểu như vậy”.
- “Luật pháp ở Việt Nam chỉ để trị dân. Người dân phải luôn chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhẹ thì cảnh cáo, nặng thì phạt hành chính, nặng hơn thì ở tù”.
- “Ở đất nước Việt Nam này, còn có nhiều người không có tội nhưng bị tuyên án tù”.

“Chuyện thật như đùa”

“Tôi là Tiêu Cà Mau, thưa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các vị tướng lãnh Việt Nam, qua vụ án của Nguyễn Thanh Chấn, Huỳnh Văn Nén và Hàn Đức Long mà ngay cả Viện Kiểm sát và Toà án cũng không có đủ trình độ để xét xử nên vụ án mới bị oan sai. Trước những hành vi vi phạm pháp luật của Linh mục Đặng Hữu Nam kích động giáo dân biểu tình gây ách tắc Quốc lộ A1, đập phá xe cơ quan chức năng, ném đá bị thương những người thi hành công vụ cho thấy Luật pháp Việt Nam rất yếu kém, không đủ tự tin để chế tài linh mục Đặng Hữu Nam nên bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ Nghệ An ra tay nghĩa hiệp, đăng đàn kêu gào đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam để đòi lại công lý, công đạo cho Thủ tướng và các vị tướng lãnh.”
Chia sẻ của thính giả Tiêu Cà Mau cũng là ý kiến phản đối của rất nhiều thính giả RFA trong cách hành xử của chính quyền tỉnh Nghệ An đối với hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Trên trang nhà của Đài Á Châu Tự Do và qua trang Facebook RFA, thính giả đặt câu hỏi với Chính phủ Việt Nam rằng tại sao không đấu tố Formosa vì đã làm môi trường biển miền Trung bị ô nhiễm mà lại đấu tố những người chống lại Formosa để bảo vệ sự sống an toàn cho người dân?


Linh mục Đặng Hữu Nam (trái) và linh mục Nguyễn Đình Thục hướng dẫn giáo dân đi kiện Formosa. Courtesy of fvpoc.org


Thính giả Hoa Khanh Pham khẳng định: “Lương giáo hay công giáo có lòng yêu nước thật sự đều đồng thuận chống lại Formosa hủy hoại môi trường môi sinh của VN. Vậy mà còn có những người Việt phản lại tổ tiên và dân tộc để ủng hộ Formosa, mặc tình dân chúng yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi lãnh thổ quốc gia nhưng Hội đồng giám sát liên ngành của Việt Nam công bố quyết định cho phép tiếp tục vận hành.”
Thính giả TP Dang bày tỏ sự bức xúc không chỉ riêng của cá nhân mình: “Miền Trung chưa xử lý xong giờ lại tới Kiên Giang. Dòng nước quê hương hình chữ ‘S’ rồi đây sẽ không còn chỗ nào trong sạch nữa. Dưới biển thì cá chết đàn đàn lớp lớp. Trên bờ thì thịt heo hôi thối mất vệ sinh, không an toàn chồng chất cả hàng tấn. Mấy ông lãnh đạo cứ ký giấy xác nhận cho các nhà máy đầu tư tha hồ hoạt động làm ăn, để mấy ông kiếm lợi nhuận trước mắt, còn hậu quả khó lường mai sau thì dân làng hứng chịu. Người dân xuống đường đòi hỏi công lý làm rõ sự thật, thì lại đem côn đồ đến bảo vệ những gì sai lầm mà các ông đã gây ra. Thật là một chế độ cầm quyền không hổ danh ‘Nhà nước của dân, do dân, vì dân’.”
Thính giả Bach Yen Nguyen cho việc chính quyền tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục là “chuyện thật như đùa”: “Luật Biểu tình Quốc hội không thông qua. Cấm dân biểu tình mặc dù đó là quyền của người dân được ghi trong Hiến pháp. Còn chính quyền thì được quyền tổ chức biểu tình chống người dân.”
Và thính giả Bình Nguyên gửi đến tâm sự của một người dân từ trong nước rằng đất nước Việt Nam mà ông đang sống còn nhiều chuyện diễn ra hàng ngày vượt xa trí tưởng tượng của những nhà làm phim là côn đồ công khai thay mặt chính quyền dùng vũ lực trấn áp những tiếng nói phản biện ôn hoà, giới giang hồ được lòng dân chúng khi ra tay nghĩa hiệp bảo vệ sự an nguy cho họ, đồn công an là nơi mà người dân chọn để đến đó tự vẫn… Nguyên văn thính giả Bình Nguyên viết: “Tôi ước ao gì điều mà tôi tưởng tượng sẽ sớm là sự thật trên quê hương tôi, rằng người phát ngôn của Chính phủ đăng đàn tuyên bố ‘Người thực thi pháp luật mà phạm luật bị xử phạt gấp đôi’, hai vị Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục được nêu danh như những người lãnh đạo tinh thần năng nỗ cùng chính quyền giúp ổn định đời sống an cư lạc nghiệp cho giáo dân và người Việt Nam chan hoà trong tình thương yêu nòi giống, không ai phải buồn lòng hay thất vọng đến mức vào đồn công an tự sát để làm vướng bận các nhân viên công quyền. Mong lắm thay!”
Hoà Ái xin được trả lời tin nhắn của thính giả Vân ở California: “Chào cô Hoà Ái, tôi là ông Vân, ở California. Xin có lời hỏi thăm rằng ít lâu nay chúng tôi không nghe được tiếng nói của các ký giả như Nguyễn Khanh, Nam Nguyên và Mặc Lâm. Theo ý chúng tôi, là một thính giả lâu năm của đài thì ba ‘lão tướng’ này đều rất có khả năng và có kinh nghiệm về truyền thông. Nếu vì lý do nghỉ hưu thì không nói làm gì. Nhưng ngoài lý đo đó mà vì lý do khác thì đúng là sự thiệt thòi không những cho Đài RFA mà cho toàn thể thính giả Việt Nam ở khắp năm châu. Xin cảm ơn cô trả lời thắc mắc của chúng tôi.”
Quý thính giả Vân kính, Hoà Ái chân thành cảm ơn tình cảm quý mến của ông dành cho ba vị “lão tướng” ký giả Nguyễn Khanh, Nam Nguyên và Mặc Lâm. Xin được thưa cùng ông và quý thính giả của đài, anh Nam Nguyên và anh Mặc Lâm đã nghỉ hưu, vui thú điền viên bên gia đình và với những kỷ niệm buồn vui cùng thính giả suốt nhiều năm gắn bó trong đài. Riêng ký giả Nguyễn Khanh vẫn còn làm việc với RFA trong cương vị Giám đốc Ban Việt ngữ. Quý thính giả thi thoảng mới nghe được giọng nói của anh Nguyễn Khanh vì do công việc lãnh đạo nên anh Nguyễn Khanh chỉ ở hậu đài là chính.
Một lần nữa, Hoà Ái xin được tri ân tấm lòng trân quý của ông Vân và toàn thể quý khán thính giả cùng độc giả dành cho anh chị em trong Ban. Kính mong quý vị tiếp tục cùng đồng hành với chúng tôi trong thời gian tới cũng như nhiệt tình đóng góp ý kiến để giúp các chương trình phát thanh và phát hình của Đài RFA ngày một tốt hơn. Quý vị có thể liên lạc qua email tại địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.
Xin lưu ý đối với quý thính giả tại Hoa Kỳ nghe chương trình phát thanh của đài qua điện thoại. Hiện Đài RFA có 2 số điện thoại để nghe các chương trình Việt ngữ của đài. Số điện thoại mới nhất là số 712-735-447. Riêng, quý vị nào sử dụng dịch vụ viễn liên của công ty T-Mobile, quý vị gọi vào số 360-398-4204.
Quý thính giả Đài Á Châu Tự Do trên toàn thế giới có thể nghe các chương trình phát thanh bằng điện thoại di động một cách dễ dàng và bất cứ lúc nào qua RFA Mobile Streamer App. Quý vị có thể sử dụng RFA Mobile Streamer App, miễn phí cho cả IOS và Android. Quý thính giả cũng có thể chia sẻ các chương trình phát thanh ưa thích qua Email, Twitter, Facebook, Google + và các công cụ mạng xã hội khác.
Hoà Ái, phóng viên RFA
2017-05-15