HOME
Tin Quê Nhà
 
Án chung thân tuyên đối với cựu đại biểu Quốc hội
 
Bà Châu Thị Thu Nga trong phiên tòa chiều ngày 16 tháng 10 năm 2017. Screen capture of ANTV's video


(RFA): Cựu đại biểu quốc hội Việt Nam, bà Châu Thị Thu Nga lãnh án tù chung thân. Ngoài ra còn có 9 người bị cáo buộc là đồng phạm với bà Nga bị kêu án từ 24 tháng cho đến 7 năm tù giam.
Bản án được tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên vào chiều ngày 16 tháng 10.
Cáo trạng của tòa nói rằng bà Nga phạm tội lừa đảo chiếm đoạt một số tiền trị giá 350 tỉ đồng.
Tuy nhiên bà Nga nói rằng vẫn còn có nhiều điều oan ức mà tòa chưa làm rõ cho bà.
Bà Châu Thị Thu Nga năm nay 52 tuổi là đại biểu quốc hội và cũng là một doanh nhân trong lĩnh vực địa ốc. Bà bị bắt vào ngày 7 tháng 1 năm 2015, với cáo buộc lừa đảo liên quan đến công ty địa ốc do bà làm chủ.
Trong diễn biến của phiên tòa vừa qua luật sư bào chữa của bà Nga cho biết trong hồ sơ bà này có khai đã dùng tiền đút lót để được bầu làm đại biểu quốc hội, nhưng tòa án đã không cho bà này khai báo việc chạy ghế đại biểu quốc hội như thế. Lý do vì tòa nói là không có liên quan đến vụ án đang được xét xử.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Việt Nam - Indonesia ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng

 
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thăm viếng thăm Indonesia vào tháng 8 năm 2017. AFP


(RFA): Bản Tuyên bố Tầm nhìn Chung về Hợp tác Quốc phòng 2017 - 2022 giữa Bộ quốc phòng Việt Nam và Bộ quốc phòng Indonesia được ký kết vào ngày 13 tháng 10 vừa qua.
Bản Tuyên bố vừa nêu được ký vào ngày kết thúc chuyến thăm chính thức Indonesia của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.
Tin cho biết mục đích của việc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung là để phát triển quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Indonesia. Nội dung của tuyên bố là chi tiết hoá các nội dung trong Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa các quan chức quốc phòng và các hoạt động liên quan ký vào tháng 10 năm 2010.
Trong buổi gặp giữa hai bên, vấn đề ngư dân được Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhắc đến và cho rằng cần phải xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước.
Vấn đề này được Bộ trưởng Ryanmizard Ryacudu bày tỏ sự đồng thuận.
Theo đề nghị của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, khi hai nước chưa phân định xong Vùng đặc quyền kinh tế thì nên có sự trao đổi hợp tác thông tin để xử lý các tình huống phát sinh trên thực địa, không để sự việc đáng tiếc xảy ra.
Vừa qua Indonesia trả về Việt Nam hai đợt gần 740 ngư dân bị lực lượng chức năng nước này bắt với cáo buộc đánh bắt lậu trong vùng biển của Indonesia.
Tháng 8 năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Indonesia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sau gần 6 thập niên.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Đoàn dân biểu Hoa Kỳ thăm Việt Nam

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Ted Yoho, Hạ Nghị sĩ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ. Courtesy of baochinhphu.vn


(RFA): Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện song phương giữa hai bên ở ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu.
Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, ông Đỗ Bá Tỵ, trong buổi làm việc với Đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ do ông Ted Yoho dẫn đầu, diễn ra tại Nhà Quốc hội Việt Nam ở Hà Nội vào ngày 16 tháng 10.
Cũng theo ông Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ hãy tiếp tục ủng hộ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam vào thị trường Mỹ.
Ngoài ra, sự hỗ trợ trong các lĩnh vực khác như tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thiên tai, công nghiệp quốc phòng, đóng tàu, giám sát biển…cũng được Việt Nam đề cập đến.
Trong buổi làm việc, ông Ted Yoho, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ cho biết rất tin tưởng vào mối quan hệ của hai quốc gia. Tuy nhiên theo ông, hai bên vẫn còn phải tiếp tục giải quyết các vấn đề còn lại để hướng đến 1 tương lai tốt đẹp.
Xin nhắc lại ông Đỗ Bá Tỵ từng là Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, với hàm đại tướng.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Dân Đồng Tâm thêm bức xúc trước kêu gọi đầu thú

 
Cảnh sát cơ động được người dân thả ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 22 tháng 4 năm 2017. AFP


(RFA): Ngày 13/10 vừa qua, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Hà Nội và Viện kiểm sát Nhân dân Hà Nội có thư kêu gọi ra đầu thú đối với số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội mà cơ quan chức năng cho là liên quan vụ bị nói "bắt giữ người trái luật cũng như hủy hoại công sản" tại thôn Hoành hồi tháng 4 vừa qua. Người dân phản ứng như thế nào với lời kêu gọi này và vì sao vụ việc xảy ra bấy lâu nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng?
Quyết không đầu thú!
Nội dung bức thư kêu gọi đầu thú gửi cho người dân Đồng Tâm nói rõ rằng trong cuộc sống đôi khi vì sai lầm trong nhận thức mà người ta có thể hành động sai pháp luật. Tuy nhiên chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam là “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Vì thế, cơ quan chức năng đề nghị những cá nhân đã tham gia vụ phá hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, bắt giam người trái luật tại thôn Hoành từ ngày 15 đến ngày 22/4 hãy dũng cảm, đối mặt với sự thật và ra đầu thú.
Đài RFA đã trao đổi với một người dân làng là cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi, một trong những người bị công an Hà Nội bắt giữ vào tháng 4 vừa qua. Cụ Kình xác minh chuyện chính quyền gửi giấy kêu gọi dân đầu thú và nói thêm rằng suốt hai ngày nay chính quyền cũng nói trên loa yêu cầu dân đầu thú. Cụ cho biết người dân không cảm thấy hoang mang, lo sợ khi nhận được giấy này mà thay vào đó họ cảm thấy bức xúc: "Đi đến đâu cũng thấy người bất bình với cách làm việc của chính quyền từ trên thành phố cho đến huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm. Chứ sợ hay dao động thì người ta không sợ. Nhiều người tuyên bố rằng sẵn sàng hy sinh".
Cụ Kình khẳng định người dân sẽ không nghe theo kêu gọi mới nhất mà cơ quan chức năng đưa ra: "Dân người ta yêu cầu đối thoại, chứ không phải cứ bắt người ta ra đầu thú. Người ta có tội gì mà đầu thú? Người có tội bây giờ là Chủ tịch xã Đồng Tâm, Ủy ban và Huyện ủy Mỹ Đức và một bộ phận cán bộ trên thành phố trong đó có ông Nguyễn Đức Chung".
Cụ cho biết hiện tại người dân bức xúc vì hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là bản thân cụ bị thương trong quá trình công an bắt giữ nhưng sau đó không cơ quan chính quyền nào hỏi han hay chịu trách nhiệm. Nguyên nhân thứ hai cụ cho biết: "Ông Nguyễn Xuân Phúc đã nói hai lần tại buổi tiếp xúc cử tri ở Hải Phòng là phải thượng tôn pháp luật. Cái gì của dân thì giao trả dân, cái gì của Nhà nước thì giao cho Nhà nước quản lý nhưng phải xử lý cán bộ sai phạm trước mới xử lý dân sau. Nhưng bây giờ cán bộ sai phạm là những người tự nhiên bắt cóc dân, đánh người gây thương tích thì không hỏi han gì đến, mà cứ hỏi đến người dân là những người sử dụng quyền tự vệ".
Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với cử tri Hải Phòng rằng vụ việc Đồng Tâm phải xử quan trước rồi mới xử dân sau. RFA cũng trao đổi vấn đề này với luật sư Hà Huy Sơn, đoàn luật sư Hà Nội, người từng tham gia bào chữa nhiều vụ án đất đai cho dân oan. Theo ông một khi vụ việc tại xã Đồng Tâm đã bị khởi tố thì công an điều tra và Viện kiểm sát có quyền yêu cầu người dân đầu thú. Tuy nhiên việc người dân có ra đầu thú hay không là quyền của họ: "Người ta không có tội thì không đầu thú còn nếu sau này toà án xét xử và thấy một người nào đó có tội mà không ra đầu thú thì họ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ".
Trong bức thư kêu gọi đầu thú của chính quyền cũng nói rõ rằng cơ quan điều tra và Viện kiểm sát Nhân dân Hà Nội sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp của họ. Khoảng hai tháng trở lại đây, chính quyền Hà Nội cũng liên tục gửi giấy triệu tập cho hàng trăm người dân, nội dung là để làm việc liên quan đến vụ phá hoại tài sản và bắt người trái pháp luật. Tuy nhiên theo cụ Kình thì người dân nói rằng họ không đi đâu hết, trừ khi chính quyền về tại địa phương thì họ mới đồng ý làm việc. Sau đó, Hà Nội cử người về địa phương và khoảng chục người dân đại diện ra làm việc trong đó có cụ Kình. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi gặp chính quyền lại từ chối nói chuyện vì họ cho rằng công an làm việc với họ nhưng chỉ có hai người mặc sắc phục còn lại là mặc thường phục. Họ nói như vậy là trái pháp luật. Họ sợ rằng những người mặc thường phục là xã hội đen, sẽ đàn áp người dân và sau này chính quyền sẽ chối cãi rằng đó không phải là công an.
Cụ Kình là một trong vài người chịu ngồi lại làm việc. Trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video có cảnh cụ Kình ngồi làm việc với hai công an. Cụ thẳng thắn lên án sự vô trách nhiệm của chính quyền địa phương khi phó mặc cho cấp trên giải quyết. Cụ Kình nói lại với chúng tôi: "Chỉ có công an trên thành phố về chứ huyện không có ai. Đặc biệt là UBND xã Đồng Tâm trong đó Chủ tịch và Phó Chủ tịch đều không có mặt trong buổi làm việc. UBND xã Đồng Tâm thuộc địa giới quản lý nhưng họ không hợp tác với cấp trên mà phó mặc cho thành phố muốn làm ngược làm xuôi gì thì làm".

Lòng dân không yên
Mâu thuẫn đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã diễn ra mấy năm nay. Vụ việc người dân bắt giữ 38 cán bộ hồi tháng 4 vừa qua được xem là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng. Kể từ đó đến nay đã nửa năm trôi qua, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết thỏa đang theo như nguyện vọng mà người dân cho là chính đáng. Chúng tôi nêu vấn đề với Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân sự ở Hà Nội và cũng là người theo dõi vụ việc Đồng Tâm ngay từ những ngày đầu. Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng lòng dân vẫn chưa yên là do cách giải quyết và hành xử của các cơ quan chức năng: "Một mặt ông Nguyễn Đức Chung đã đến tận nơi ký vào bản cam kết với dân nhưng bây giờ công an Hà Nội lại vẽ ra trò như vậy [yêu cầu dân đầu thú], thì hỏi làm sao người dân yên tâm được? Trong khi đó việc những kẻ lừa cụ Kình ra ngoài đồng, rồi đánh cụ ấy gãy chân, quăng cụ ấy lên xe chở về đồn công an chứ không đưa đi cấp cứu là những kẻ có tên, hình ảnh rõ ràng thì chẳng thấy chính quyền trừng trị gì cả. Trong khi đó, chính việc bắt cụ Kình và đòi thu đất của dân là nguyên nhân gây ra việc dân bắt giữ 38 cảnh sát, những người thực chất đến để đàn áp người dân".
Ông nhận định rằng những kẻ gây ra tội ác thì vẫn nhởn nhơ, còn người dân tự vệ để bảo vệ quyền lợi của mình thì bị đem ra xử. Khi xử không được lại kêu gọi đầu thú. Ông gọi đây là một “trò cười”. Ngày 22/4 vừa qua, khi người dân Đồng Tâm vẫn còn giam giữ 38 cán bộ và cảnh sát, ông Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến làm việc với dân và viết một bản cam kết với ba nội dung chính. Thứ nhất là cam kết sẽ đưa thanh tra tới phân định rõ khu đất Đồng Sênh để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Thứ hai là cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể dân Đồng Tâm. Và thứ ba là cam kết điều tra việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên đến tháng 6, công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm, trái với lời hứa của ông Chủ tịch Thành phố. Sau đó, kết luận thanh tra đất đai được công bố, nói rằng đó là đất quốc phòng chứ không phải đất nông nghiệp của người dân. Vụ việc gây thương tích cho cụ Kình thì đến nay vẫn chưa được giải quyết. Luật sư Hà Huy Sơn nhận định rằng vụ việc ở Đồng Tâm như một bức tranh thu nhỏ của cả nước. Ông cho rằng luật đất đai hiện hành là một bất công lớn ảnh hưởng đến người nông dân, gây ra sự bất mãn trong xã hội. Về vụ việc ở Đồng Tâm, ông nhận xét là có phần lỗi của cơ quan chức năng: "Người dân thì không hiểu biết gì nhiều. Người ta chỉ thấy ai có cương vị, chức vụ, quyền hạn mà không cần biết họ là bên tư pháp hay hành pháp và người ta coi đó là tiếng nói của pháp luật. Trong sự việc này có sự bất nhất từ khi ông chủ tịch Nguyễn Đức Chung về tuyên bố rằng không khởi tố người dân thì dân hiểu rằng không có chuyện gì nữa. Nhưng nay cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát lại chiếu theo quy định của pháp luật lại khởi tố vụ án. Tôi cho rằng trách nhiệm cuối cùng vẫn là cơ quan Đảng. Tại vì trong hiến pháp điều 4 nói rằng Đảng lãnh đạo tất cả mà lại để cho cơ quan hành pháp là ông Chung nói như vậy, còn cơ quan tư pháp lại nói khác đi".
Cụ Kình cho biết mong muốn của người dân bây giờ là Thanh tra Chính phủ sẽ về đối thoại với dân và cùng với dân đo đạc lại khu đất tranh chấp bấy lâu nay. Đài Á Châu Tự do đã liên lạc với đại diện chính quyền huyện và xã Đồng Tâm để tìm hiểu thông tin nhưng họ đều từ chối trả lời. Vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền xảy ra đã lâu trên một khu đất có diện tích 106 ha. Người dân thì nói chỉ có 47.6 ha trong số này là đất quốc phòng còn lại là đất nông nghiệp của họ. Nhưng chính quyền lại phản đối nói rằng cả khu đất tranh chấp là đất quốc phòng và muốn thu hồi lại giao cho tập đoàn Viettel. Tháng 4 vừa qua, công an Hà Nội đã bắt giữ 4 người dân Đồng Tâm trong đó có cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi bị thương nặng trong quá trình bắt giữ. Người dân phẫn nộ với việc làm này của chính quyền nên họ đã giam 38 cán bộ và cảnh sát cơ động làm con tin.
Lan Hương
2017-10-14

--------------------
Forum 2000 tại Praha, diễn đàn của những tiếng nói cho Dân chủ, Nhân quyền

 


Diễn đàn 2000 tại Prague Cộng hoà Séc. RFA

(RFA): Từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 10 vừa qua, một diễn đàn thường niên có tên Forum 2000 được tổ chức tại Praha (Cộng hoà Sec) để thảo luận về các đề tài Dân chủ, Nhân quyền, tôn giáo, chính trị và xã hội. Forum quy tụ nhiều diễn giả là các chính trị gia, các nhà hoạt động xã hội nổi tiếng quốc tế. Đặc biệt năm nay có sự tham gia của một nhà hoạt động từ Việt Nam. Từ Praha, thông tín viên Tường An có bài tường trình sau đây.
Những ảnh hưởng của Forum 2000
Forum 2000 là một diễn đàn thảo luận về các vấn đề liên quan đến Nhân quyền, dân chủ, được thành lập năm 1996 từ sáng kiến của cựu Tổng thống Cộng Hoà Sec Václav Havel, nhà hoạt động xã hội người Nhật Yohei Sasakawa và giải Nobel Hoà bình 1986 Elie Wiesel. Diễn đàn 2000 công khai thảo luận mỗi năm một lần tại thủ đô Praha của Cộng Hoà Sec, nhằm hỗ trợ các giá trị của dân chủ và tôn trọng nhân quyền, giúp đỡ phát triển xã hội dân sự và khuyến khích sự khoan dung tôn giáo, văn hoá và sắc tộc, cung cấp ý tưởng cho các nhà lãnh đạo thế giới về quan điểm, đường lối hoạt động.
Đây là lần thứ hai tham dự Diễn đàn 2000, cô Đinh Phương Thảo, một người hoạt động trong nước, hiện giữ vai trò điều hợp hoạt động của tổ chức Voice tại Âu châu cho biết những lợi ích khi có cơ hội khi tham dự sự kiện quốc tế này: "Đây là một cơ hội rất lớn để có cơ hội kết nối với những người quan tâm đến những vấn đề dân chủ, Nhân quyền trên toàn thế giới. Quả như là trải nghiệm lần đầu, lần này cũng đã học hỏi rất nhiều, từ bài học, từ những quan điểm, kiến thức của những người lên chia sẻ ở Forum 2000. Và đồng thời kết nối được với những người trẻ, những người quan tâm đến Dân chủ, Nhân quyền ở các quốc gia khác nhau. Hy vọng trong tương lai sẽ có cơ hội để tham dự được những sự kiện tương tự như vậy".
Forum kéo dài 3 ngày, từ ngày 8 đến ngày 10/10/2017. Một số người Việt Nam thuộc nhiều tổ chức khác nhau đến từ nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Na Uy, Phi Luật Tân, Đài Loan, Thái Lan v.v… cũng có mặt. Đặc biệt lần đầu tiên có sự tham gia của một nhà hoạt động đến từ Việt Nam: Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Cô Đinh Phương Thảo cũng đã từng hoạt động cùng tiến sĩ Nguyễn Quang A chia sẻ niềm tự hào về sự tham gia của một nhà hoạt động Việt Nam trong vai trò diễn giả: "Rất là đáng tự hào lần này có một diễn giả từ Việt Nam qua, diễn giả lần này là tiến sĩ Nguyễn Quang A tham dự Forum 2000 chia sẻ những vấn đề liên quan đến Dân chủ, Nhân quyền. Khi mà được nghe Bác chia sẻ cũng học hỏi thêm được những quan điểm, những góc nhìn của một người đấu tranh trong nước về những vấn đề của các quốc gia láng giềng".


Tiến sĩ Nguyễn Quang A thảo luận đề tài của ông tại Diễn đàn 2000. RFA


Tiến sĩ Nguyễn Quang A và đề tài thảo luận của ông tại Forum 2000
Tiến sĩ Nguyễn Quang A tham gia thảo luận về 2 đề tài: "Đảng Cộng Sản Trung Quốc trước thềm Đại Hội 19; Mở rộng bên ngoài và xiết chặc bên trong" và "Chế độ Dân chủ và Độc đóan ảnh hưởng như thế nào đến Nam Á nói riêng và Thế giới nói chung".
Ngoài ra, trong buổi gala diner gồm những vị khách mời đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng có một bài phát biểu với đề tài: "Các di sản của Phan Châu Trinh và Václav Havel trong quá trình Dân chủ hóa ở Việt Nam".
Nhân dịp này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng nói chuyện trước công chúng tại quảng trường Václav Havel và tại phân khoa nghiên cứu Viễn Đông của trường Đại học Charles (Praha) về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam. Nhận xét về tình hình Nhân quyền tại Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Quang A chia sẻ với đài Á Châu Tự Do: "Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam nói chung là rất xấu, nhưng mà trong 18 tháng trở lại đây thì lại càng xấu hơn nữa. Sau Đại hội thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam thì việc tôn trọng Nhân quyền bị xấu đi một cách rất là đáng kể. Rất nhiều cuộc bắt bớ, đàn áp những người hoạt động đã xảy ra, nhưng đồng thời, bất chấp những sự đàn áp như thế, thì phong trào hoạt động của người dân Việt Nam, của xã hội nói chung trong thời gian vừa qua lại có sự phát triển rất là sôi động, nhất là đối với những dân oan bị thu hồi đất đai như ở Đồng Tâm hoặc sự phản đối của người dân đối với các doanh nghiệp về ô nhiễm môi trường, nhất là Formosa và phản đối các chính sách thu phí BOT, ví dụ như vậy…".
Forum 2000 lần thứ 21 với chủ đề «Phát triển Dân Chủ trong giai đoạn bất ổn» được tổ chức tại Praha và các thành phố khác của Cộng Hoà Czec với sự hiện diện của vua Monaco Albert II, nhiều nhà lãnh đạo tư tưởng cũng như hoạt động Nhân quyền ở các quốc gia trên thế giới. Trong giai đoạn có nhiều sự bất ổn về kinh tế, chính trị, an ninh… tại các quốc gia có một nền dân chủ lâu đời. Sự quan tâm của họ đối với Việt Nam có phần suy giảm, theo tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng là một điều dễ hiểu, ông nói: "Trong cái bối cảnh như thế thì các nước phải lo các vấn để của họ nhiều hơn như vấn đề kinh tế, vấn đề dân nhập cư, những vấn đề chính trị nội bộ của họ… thì đó là một điều dễ hiểu. Cho nên việc quan tâm đến phong trào hay hoạt động Nhân quyền tại Việt nam cũng bớt đi một chút. Đó là một điều đáng tiếc, nhưng mà hoàn cảnh quốc tế là như vậy. Tôi nghĩ đối với những người Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước cũng vẫn phải tự mình làm là chính và vận dụng tối đa sự ủng hộ cũng như giúp đỡ từ bên ngoài".
Bên cạnh vận động sự ủng hộ của quốc tế để thúc đẩy cải thiện Nhân quyền tại Việt Nam. Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc tự lực cánh sinh, dựa vào sức mạnh nội tại vẫn là chính, một trong những phương pháp đó là lên tiếng đòi hỏi, tự thực thi những quyền mà hiến pháp Việt Nam và quốc tế đã quy định. Ông chia sẻ: "Trong thời gian vừa qua thì sự cất lên tiếng nói của người dân đã có hướng phát triển rất mạnh, nhưng tất nhiên so với nhu cầu thì vẫn còn thấp, còn yếu. Muốn để cho người dân cất lên tiếng nói của mình phê phán những sai trái, những vi phạm Nhân quyền, đưa ra những kiến nghị, đưa ra những giải pháp mang tính xây dựng đối với xã hội, và góp phần gây ra sức ép liên tục 24/7 đối với chính quyền để buộc chính quyền phải thay đổi, thì tôi nghĩ rằng không có một cách gì khác là thực hiện những chủ trương mà cụ Phan Châu Trinh đã đặt ra cho chúng ta từ 111 năm trước, đó là nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí và cải thiện đời sống dân sinh. Nếu chúng ta làm tốt 3 chủ trương đấy thì nó sẽ là động lực để thúc đẩy cho người dân cất lên tiếng nói của mình, và không những chỉ có cất lên tiếng nói của mình mà còn thực thi những quyền của mình, nhận ra những quyền của mình và thực thi những quyền đó. Quyền của chúng ta, chúng ta cứ thực thi, thì đó là áp lực mạnh nhất để buộc chính quyền phải hoàn thiện khung pháp lý để giúp chúng ta thực thì quyền của mình, ấy là cách thực tiễn nhất, dễ nhất và hữu hiệu nhất để thúc đẩy Nhân quyền cũng như thúc đẩy dân chủ ở Việt Nam".
Ngoài hai yếu tố vừa kể: áp dụng sức mạnh của chính mình, vận động sự ủng hộ của Quốc tế, theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, vai trò của những đảng viên Cộng sản đang làm việc trong hệ thống là một yếu tố không thể bỏ qua trong tiến trình Dân chủ hóa Việt Nam, ông nhấn mạnh: "Giới đương quyền có vai trò rất quan trọng, tất cả những cuộc chuyển đổi thành công đều có vai trò đóng góp của giới đương quyền. Tôi nghĩ rằng ở trong những người cộng sản Việt Nam vẫn có thể có những đóng góp đáng kể cho việc chuyển đổi Dân chủ. Tôi nghĩ rằng vai trò của đảng Cộng sản Việt Nam đã hết từ lâu rồi, nhưng những thành viên của đảng cộng sản Việt Nam có thể có vai trò lớn".
Theo cô Đinh Phương Thảo, các diễn đàn quốc tế này là một cơ hội để thúc đẩy sự quan tâm của quốc tế về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam, cô nói: "Cơ hội để một diễn giả từ Việt Nam qua nói trong các diễn đàn quốc tế là một cơ hội tuyệt vời để mọi người quan tâm, chú ý nhiều hơn về các vấn đề Nhân quyền ở Việt Nam và hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những diễn giả nói về Việt Nam hoặc những diễn giả từ Việt Nam đi đến những diễn đàn quốc tế như thế này để chia sẻ về tình hình Việt Nam hoặc những vấn đề Dân chủ, Nhân quyền nói chung".
Forum 2000 là nơi tập hợp hàng ngàn tư tưởng khác nhau nhưng cùng chia chung một lý tưởng xây dựng một thế giới nhân bản, nhân quyền và dân chủ. Những tâm hồn Việt Nam gặp nhau tại đây đều mong rằng sẽ có một diễn đàn như thế ở Việt Nam một ngày không xa.
Tường An
2017-10-13

--------------------
APEC 2017 với những vấn đề sẽ nêu

 


Lãnh đạo cao cấp các quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh APEC 2016 diễn ra ở Peru. AFP


(RFA): Sáng ngày 12/10, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS diễn ra buổi hội thảo bàn về nội dung và kế hoạch cho Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam tháng 11 tới đây. Buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ, đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các chuyên gia về APEC.
APEC năm nay theo kế hoạch sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, với 63 thành viên từ 21 nền kinh tế của châu Á. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh nhận định rằng APEC đã mang lại nhiều thành tựu tích cực cho sự phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên ông cho rằng APEC năm nay sẽ phải đối diện với nhiều thách thức do những thay đổi trong khu vực và trên thế giới: "Những thách thức này bao gồm sự phát triển của công nghệ, sự phát triển năng động của khu vực trong đó có các tầng lớp cấu trúc khác nhau trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và mối quan tâm về toàn cầu hóa như các ưu tiên khác nhau được các chính phủ khác nhau đặt ra".
Ngoài ra ông cũng cho rằng sự thay đổi về địa chính trị trong khu vực và thế giới cũng là một thách thức cho APEC năm nay. Theo ông đây là một vấn đề ảnh hưởng đến chiến lược và kinh tế của khu vực. Về các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên thảo luận trong APEC, ông Vinh tiết lộ: "Để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và hoà nhập, chúng tôi sẽ đề cập đến những cải cách cơ cấu; Cải tiến, phát triển nguồn nhân lực trong thời đại kỹ thuật số, ví dụ như xây dựng một cộng đồng bền vững và hoà nhập, và hội nhập kinh tế khu vực sâu hơn. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ bàn bạc việc hướng tới các mục tiêu, tầm nhìn sau năm 2020 và hướng tới FTA (Hiệp định Tự do Thương mại) ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và hỗ trợ cho hệ thống thương mại và kết nối đa phương. Thứ ba là củng cố khả năng cạnh tranh và đổi mới của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSMBs) trong thời đại kỹ thuật số, cũng như sự tham gia của các doanh nghiệp này vào chuỗi giá trị toàn cầu, tương tác số, và đổi mới".
Một ưu tiên nữa ông Vinh nêu ra đó là việc tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo ông, Việt Nam đang phải đối mặt với mực nước biển dâng cao vì vậy rất cần sự trợ giúp từ quốc tế. Liên quan đến vấn đề này, ông cho biết APEC sẽ thảo luận về an ninh lương thực, quản lý tài nguyên, phát triển nông thôn/đô thị, đầu tư vào nông nghiệp, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm,…
Đại sứ Matthew J. Matthews, Phó trợ lý Ngoại trưởng phụ trách APEC nói rằng việc Tổng thống Trump tham gia APEC năm nay thể hiện cam kết tham gia vào sự phát triển kinh tế khu vực châu Á của Hoa Kỳ. Ông cho biết các lĩnh vực Hoa Kỳ sẽ ưu tiên bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới này: "Chúng tôi phối hợp với Việt Nam, Nhật Bản và các thành viên APEC khác để nhấn mạnh và triển khai những ưu tiên bao gồm thương mại kỹ thuật số, cải cách cơ cấu, các điều kiện thuận lợi cho thương mại, khả năng cạnh tranh của ngành dịch vụ và vấn đề phụ nữ tham gia phát triển kinh tế. Có nhiều vấn đề kinh tế cần quan tâm nhưng chúng tôi nhấn mạnh đến những yếu tố này vì chúng tôi tin rằng đây là những yếu tố chính để tăng trưởng kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào thế kỷ XXI".
Theo ông Matthews, sự tương tác giữa Mỹ và APEC quan trọng vì đã mang lại 2.8 tỷ khách hàng, 60% tổng GDP toàn cầu. Kim ngạch thương mại và dịch vụ hai chiều 2015 năm đạt 2.9 ngàn tỷ đô la. Tổng đầu tư của Hoa Kỳ vào khu vực là 845 tỷ đô và đem lại 4.2 triệu công ăn việc làm cho người Mỹ và con số này sẽ tăng lên nếu Washington tiếp tục phối hợp với APEC.
Về thương mại kỹ thuật số ông nhận xét rằng đây là ngành có nhiều tiềm năng phát triển nhưng cũng ẩn chứa nhiều thử thách. Các công ty Mỹ ngày càng lo ngại về hàng rào thương mại kỹ thuật số và muốn các quốc gia có thể hợp tác để xóa bỏ những hàng rào này để họ có thể tối ưu hóa khả năng trao đổi thương mại: "Những hàng rào này bao gồm yêu cầu bắt buộc địa phương hóa, các giới hạn về dòng chảy tự do của dữ liệu,… sẽ ngăn cản phát triển xuất khẩu trong lĩnh vực năng động này. Chúng tôi muốn nhân cơ hội tham gia vào APEC để chỉ ra những hàng rào này và đưa ra những giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại kỹ thuật số và khuyến khích các nền kinh tế cam kết duy trì cố định một không gian mạng miễn thuế".
Bộ Thương mại Mỹ cho biết năm 2014 Hoa Kỳ xuất khẩu khoảng 400 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số. Bộ này cũng cho biết nền thương mại kỹ thuật số tạo ra hơn 8 ngàn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và kéo theo ngành kinh doanh truyền dữ liệu đạt 2.8 nghìn tỷ USD.


Các Bộ trưởng thương mại APEC gặp nhau vào tháng Năm, 2017 để chuận bị hội nghị APEC vào tháng 11, 2017. AFP


Theo ông Matthew, phụ nữ tham gia phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên của APEC năm nay, là do hiện tại phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới nhưng tỷ lệ đóng góp vào nền kinh tế còn rất hạn chế: "Mục tiêu là xóa bỏ những rào cản khiến phụ nữ cảm thấy mặc cảm về khả năng hay ngăn cản họ trong việc theo đuổi những cơ hội tham gia phát triển kinh tế".
Về cải cách cơ cấu, ông cho biết APEC sẽ thảo luận về cách thức tăng cường tính minh bạch liên quan đến vấn nạn tham nhũng trong phát triển kinh tế. Nước chủ nhà Việt Nam cũng là một quốc gia có tình trạng tham nhũng nghiêm trọng trong khu vực. Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2016 cho biết Việt Nam xếp thứ 2 về tham nhũng trong khu vực châu Á, chỉ sau Ấn Độ.
Trả lời phỏng vấn đài RFA, ông Yasuhiko Yoshida, Chuyên gia cao cấp về APEC, đồng thời cũng là Phó Cục trưởng Cục Chính sách Thương mại thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết về sự khác biệt giữa APEC năm nay so với các năm khác: "Năm ngoái chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu chiến lược toàn diện. Đây sẽ là cơ sở để chúng tôi thực hiện tự do hóa đầu tư và thương mại tại châu Á. Vì vậy chúng tôi đã sẵn sàng để bàn thảo về các vấn đề chiến lược và hiểu sâu hơn về các vấn đề như dịch vụ kỹ thuật số chẳng hạn. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho các nền kinh tế thành viên APEC để thảo luận về các lĩnh vực kinh tế một cách kỹ lưỡng như chuyện đầu tư chẳng hạn".
Khi được hỏi rằng là một quốc gia thành viên, ông nhận thấy APEC lần này có ý nghĩa như thế nào với nước chủ nhà Việt Nam, ông Yoshida cho biết: "Đây là một cơ hội lớn cho Việt Nam khi là nước chủ nhà, dẫn đầu buổi hội nghị. Chúng tôi đang bàn bạc với Việt Nam về cách đạt hiệu quả về hội nhập kinh tế khu vực. Đặc biệt với Việt Nam, chúng tôi đã hợp tác để thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ trong nước và giúp đỡ Việt Nam thúc đẩy cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đang hoàn thành quá trình bình duyệt nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng. Và chúng tôi cũng sẽ đào tạo xây dựng năng lực cho người Việt".
Cục đầu tư Nước ngoài của Việt Nam cho biết trong nửa đầu năm 2017, Nhật Bản là quốc gia có nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam lớn nhất, đạt 5.08 tỷ đô la, chiếm 26.45% tổng vốn đầu tư. Hiện Nhật đang mở rộng đầu tư công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, và ở một số khu kinh tế như Đồng Nai, Nhật chủ yếu đầu tư công nghiệp hỗ trợ.
Vừa qua, Toà Bạch Ốc đã ra thông cáo cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tới dự APEC tại Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm châu Á kéo dài từ ngày 3/11 đến ngày 14/11. Trong chuyến đi này, Tổng thống Trump cũng sẽ thăm các quốc gia Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc.
Theo kế hoạch mà ông Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh chia sẻ thì từ ngày 8/11 đến 10/11 Việt Nam sẽ có buổi giao lưu giữa các nước thành viên APEC. Sau đó là buổi đối thoại giữa Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) và các lãnh đạo APEC vào chiều ngày 10/11. Tiếp đó hội nghị giữa các lãnh đạo APEC sẽ diễn ra trong cả ngày 11/11.
Chủ đề của buổi hội nghị này sẽ là phát triển sáng tạo, công ăn việc làm ổn định trong thời kỳ kỹ thuật số. Phần thứ hai là những động cơ phát triển thương mại, đầu tư và kết nối kỹ thuật số. Và phần cuối là nuôi dưỡng một tương lai chung.
Lan Hương, RFA
2017-10-13

--------------------
Cạnh tranh hay ‘chơi xấu’?

 
Vinasun taxi với decal phản đối Grab và Uber. RFA


(RFA): Hàng loạt những chiếc taxi Vinasun vào ngày 8 tháng 10 chạy trên đường phố Sàigòn với decal nền đỏ chữ vàng kêu gọi chấm dứt hoạt động của Grab và Uber. Sự việc thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng. Phóng viên RFA ghi nhận ý kiến của người dân tại Sàigòn về vụ việc này.
Phản đối Uber và Grab - Lệnh từ cấp trên hay tự phát?
“Đề nghị dừng thí điểm Uber, Grab vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”, “Yêu cầu Uber, Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” là nội dung của những decal dán trên xe taxi Vinasun.
Trả lời báo chí, ông Tạ Long Hỷ Phó Tổng Giám đốc Vinasun cho rằng đó là việc làm bộc phát từ các tài xế chứ không phải chủ trương của công ty. Ông còn nói, “Thậm chí, tài xế Uber, Grab cài vào công ty thiếu gì.”
Thế nhưng, khi chúng tôi tiếp xúc với một số tài xế taxi Vinasun tại trung tâm quận 1, Saigon, họ khẳng định đó là chính sách của hãng. Hôm đó khi họ nhận xe là decal đã được dán sẵn. Họ giải thích thêm, làm tài xế taxi cho hãng, không ai được thay đổi nhận dạng của xe, lấy đâu ra chuyện tự dán decal. Hơn nữa việc các tài xế tự phát dán decal giống nhau về hình dáng, nội dung và kích thước trên diện rộng như thế là chuyện không hợp lý.
Có gần 10 năm gắn bó với Vinasun trong vai trò tài xế, anh Nguyễn Ngọc Thành, hiện đang là đối tác taxi của Grab cảm thấy sự việc giải quyết theo hướng dán decal khẩu hiệu như vậy chưa thực sự hay. “Nói chung là cạnh tranh trong vấn đề kinh doanh vận tải thì khá là nhạy cảm, nhưng cách này nói chung là cũng không hay lắm. Đại khái thì có nhiều cách khác hay hơn. Nhưng mà mình nêu đích danh tên doanh nghiệp người ta thì về mặt nào đó thì anh cho là nó không hay, vậy thôi”.
Theo nhận định của anh, có nhiều hướng đi tốt hơn để cạnh tranh trong kinh doanh. Trong mảng vận tải, cần nhất vẫn là thuận tiện cho khách hàng và thái độ phục vụ của tài xế. “Nếu mà muốn cạnh tranh lành mạnh thì phía taxi truyền thống thì thứ nhất là vấn đề giá cả, thứ hai là phương tiện. Cái quan trọng nhất là thái độ phục vụ của anh em lái xe đối với hành khách, đó là điều quan trọng nhất. Tại vì khi mà phương tiện em có tốt, giá cả em có tốt, mà cái người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng là lái xe, mà thái độ em hoặc là cái gì đó không tốt thì đương nhiên khách hàng người ta sẽ không chọn dịch vụ đó. Tại nhu cầu của khách hàng bây giờ cao lắm. Người ta bỏ tiền ra, người ta muốn sử dụng dịch vụ tốt, chứ không ai người ta bỏ tiền ra mà sử dụng dịch vụ không như ý mình”.
Ông Lewis A. Hassell, một tình nguyện viên người nước ngoài sống tại Việt Nam hơn hai năm cho biết ông thường ưu tiên sử dụng Grab và Uber do có thể biết chính xác giá cước và địa chỉ đến, giảm thiểu tối đa rắc rối do khó khăn về ngôn ngữ: “Tôi chọn đi Uber đơn giản vì tôi có thể biết được chính xác địa điểm và có thể giao dịch dễ dàng thông qua thẻ tín dụng credit card. Rất đơn giản. Nên tôi nghĩ là nó khá thuận tiện, ngoài ra thì tôi cũng có trải nghiệm rất tốt khi sử dụng dịch vụ với họ. Xe tốt, gặp được các tài xế thú vị nữa”.
Liêm, một bạn trẻ chạy Grab Bike chia sẻ về vấn đề nhận định, đây là hành động không hợp lý vì liên quan đến vấn đề cạnh tranh thì phải tùy thuộc vào độ thuận tiện, nhanh chóng của dịch vụ chứ không nên hành động như Vinasun: “Nó không hợp lý ở chỗ giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ thì ở đâu người ta cần đến nhanh hay đến chậm thôi. Mà taxi truyền thống thì nhiều khi đến chậm hơn taxi thời buổi công nghệ, người ta cần thì có liền”.

Ý kiến của tài xế và người dân về vấn đề này
Anh Đặng Đông Khâm, một người lái xe riêng, cho rằng cách phản ứng của Vinasun có thể chịu nhiều tác động ngược: “Đó không phải là đối sách. Mà anh thấy làm như vậy chắc là marketing cho Grab với lại Uber thêm. Chớ nhiều người, anh ví dụ như chú bảo vệ ở đây chú không biết Grab, Uber là cái gì đi, giờ chú đọc được cái dòng chữ của Vinasun dán như vậy, thì chú thắc mắc, chú đi hỏi người ta. Hỏi anh đi, thì anh nói ờ, Grab với Uber rẻ hơn. Thì chú đó phải dùng Grab với Uber chứ. Đâu có dùng Vinasun nữa, đúng không? Còn những người lớn tuổi hoặc những người ở vùng sâu vùng xa đi chăng nữa người ta đâu biết đến Grab và Uber, làm như vậy chẳng khác nào giới thiệu giùm người ta, marketing cho người ta”.
Hồng Thanh, hiện là sinh viên, tuy ít sử dụng các dịch vụ taxi vẫn cảm thấy việc làm của Vinasun khá phản cảm và cho rằng, bản thân Vinasun cần có những bước tiến về dịch vụ tốt hơn thay vì đi chỉ trích đối thủ: “Theo mình thấy thì việc taxi Vinasun làm như vậy thì họ cũng vì lợi ích lợi nhuận của họ, nhưng mà dùng cái phương pháp đấu tranh như vậy thì cũng hơi phản cảm bởi vì là Uber hay Grab thì họ cũng kinh doanh như Vinasun nhưng phương thức của họ nó hay hơn, tốt hơn thì được nhiều người đón nhận hơn”.
Trong vai trò là một người gắn bó nhiều năm với Vinasun trước khi chuyển qua làm đối tác của Grab vì một số lý do về khung thời gian, bản thân anh Thành rất hài lòng với chính sách của Vinasun suốt gần 10 năm trời, và vẫn đang giữ thiện cảm về hãng. Anh Thành mong mỏi giữa taxi truyền thống, taxi công nghệ lẫn xe ôm và Grab Bike có thể hài hoà được giữa hai phía để mọi người có thể thoải mái làm việc lo cho cuộc sống gia đình. “Tâm nguyện của anh là làm sao, bằng cách nào những người có trình độ, những người lãnh đạo hài hoà được anh em, taxi truyền thống và công nghệ. Không riêng gì taxi Grab Car đâu, Grab Bike với xe ôm truyền thống cũng vậy. Có cách nào đó để dung hoà giữa hai anh em hai bên để làm chi? Để người ta thoải mái làm việc, không căng thẳng trong công việc, kiếm tiền về lo cho gia đình, cho vợ con thôi, vậy là tốt rồi”.
Sáng ngày 10/10, các decal trên taxi Vinasun đã được gỡ bỏ theo chỉ thị của lãnh đạo hãng. Cạnh tranh bình đẳng là điều mà những người tham gia kinh doanh lương thiện mong mỏi. Cơ quan chức năng có thể giúp họ thông qua hệ thống luật pháp cũng như giám sát, xử lý minh bạch...
Tường trình từ Việt Nam
2017-10-13

--------------------
Vụ Đồng Tâm lại bị chính quyền khơi dậy

 
Thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào tháng 4 năm 2017. RFA


(RFA): Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Công an Hà Nội vào ngày 13 tháng 10 có thư kêu gọi những người dân mà cơ quan này cho có liên quan đến vụ việc bị cáo buộc ‘hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật’ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội vào giữa tháng Tư vừa qua.
Tin cho biết Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Hà Nội và Viện Kiểm Sát Nhân Dân cùng cấp cùng soạn thảo thư. Nội dung đề nghị những đối tượng bị cho liên can hãy ‘dũng cảm, đối mặt sự thật’, nhanh chóng đến Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Công an Hà Nội, Viện Kiểm Sát Nhân dân Hà Nội, hoặc chính quyền, cơ quan công an gần nhất để tự thú, đầu thú, khai báo. Mục tiêu được cơ quan chức năng nói là để khắc phục hậu quả đã gây ra.
Trước khi có thư kêu gọi đầu thú, tự thú như vừa nêu; cơ quan chức năng gửi giấy triệu tập đến khoảng 100 người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Yêu cầu được nêu trong giấy triệu tập là để làm rõ hai vấn đề liên quan đến đất tại đồng Sênh mà dân cho là đất nông nghiệp do họ khai phá, trong khi đó thì chính quyền lại nói đó là đất quốc phòng; vấn đề thứ hai và vụ người dân thôn Hoành bắt giữ gần 40 cán bộ huyện, xã và cảnh sát cơ động để bảo vệ đất của họ. Vụ khủng hoảng Đồng Tâm xảy ra khi công an bắt giữ 4 người dân Đồng Tâm, trong đó có cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi.
Vào ngày 22 tháng Tư, đích thân chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, phải về xã Đồng Tâm nói chuyện với người dân, đưa ra cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân địa phương về vụ việc bắt giữ như vừa nêu vào ngày 15 tháng 4. Đến ngày 13 tháng 6, Cơ quan Điều Tra Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm về hai tội danh ‘bắt giữ người trái pháp luật’ và hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản’.
Người dân Đồng Tâm luôn cho rằng họ phải đấu tranh giữ đất và mong muốn chính quyền giữ đúng cam kết, cũng như phải có giải quyết công tâm về khu đất bị cho là đất quốc phòng.
RFA, 13/10/2017

--------------------
Sinh viên Phan Kim Khánh sắp bị xét xử

 
Phan Kim Khánh. facebook của Phan Kim Khánh


(RFA): Sinh viên Phan Kim Khánh, người bị bắt với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, sẽ ra toà vào ngày 25 tháng 10 tới đây.
Luật sư Hà Huy Sơn, người nhận bào chữa cho sinh viên Phan Kim Khánh, đưa lên mạng xã hội Quyết định của Toà án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên về thông tin phiên toà như vừa nêu. Vào tối ngày 13 tháng 10, luật sư Hà Huy Sơn, xác nhận với Đài Á Châu Tự Do về tin sẽ đưa thân chủ Phan Kim Khánh ra xét xử cũng như tình hình của người này: “Hôm nay tôi đã nhận được quyết định đưa ra xét xử sáng ngày 25 tháng 10, tôi có gặp Khánh rồi, Khánh tinh thần tốt nhưng sức khỏe thì yếu”
Vẫn theo LS Hà Huy Sơn thì gia đình vẫn chưa được gặp sinh viên Phan Kim Khánh và cũng không biết thông tin gì hơn ngoại trừ những thông tin được LS Hà Huy Sơn có được. Sinh viên Phan Kim Khánh sinh năm 1993 và cư ngụ tại tổ 4, Phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Anh này bị bắt vào ngày 21 tháng 3 vừa qua. Lúc đó anh là sinh viên năm cuối Khoa Quốc Tế, Đại học Thái Nguyên. Từ năm 2015, sinh viên Phan Kim Khánh lập và điều hành hai blog có tên vietnamweek.net và baothamnhung.com. Trên hai blog đó có những bài viết chống tham nhũng trong giới lãnh đạo đảng và chính quyền Việt Nam. Sinh viên Phan Kim Khánh còn lập 3 tài khoản Facebook có tên ‘Báo Tham Nhũng’, ‘Tuần Việt Nam’ và ‘Dân chủ TV’. Bên cạnh đó là hai kênh Youtube ‘Việt Báo TV’ và ‘Vietnam Online’. Những nội dung được đăng tải bàn về thực trạng hiện nay tại Việt Nam.
Sau khi tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nơi cư trú của sinh viên Phan Kim Khánh, lực lượng chức năng đưa anh này về giam giữ tạt Trại giam Cẩm Sơn 1, tỉnh Thái Nguyên.
RFA, 13/10/2017

--------------------
Vietnam Airlines và Air France ký thỏa thuận hợp tác

 
Ông Franck Terner, Giám đốc điều hành của Air France bắt tay với ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines sau khi ký thỏa thuận hợp tác ngày 10 tháng 10 năm 2017 tại Hà Nội. AFP


(RFA): Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng hàng không Pháp (Air France) ngày 10/10 đã ký kết một thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác để khai thác thị trường du lịch đang phát triển giữa Việt Nam và châu Âu.
Thỏa thuận sẽ bắt đầu vào tháng 11 tới đây. Theo đó, hành khách của Vietnam Airlines sẽ có thể bay tới 70 điểm đến châu Âu, trong khi trước đó chỉ có 14 điểm. Và các khách hàng của Air France có thể tới 20 điểm đến tại Việt Nam, thay vì 3 điểm trước đây.
Ông Franck Terner, Giám đốc điều hành của Air France nói với báo giới rằng Air France là hãng hàng không duy nhất kết nối trực tiếp giữa châu Âu và Việt Nam. Ông nói rằng điều này sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong thế giới tốc độ ngày nay.
Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết thỏa thuận này sẽ giúp hai hãng hàng không tăng cường vị thế của họ trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt.
Vietnam Airlines và Air France đã hợp tác 20 năm trong việc bảo trì máy bay, đào tạo phi hành đoàn và bắt đầu thực hiện các chuyến bay liên danh vào năm 2010.
Việt Nam đã đón 10 triệu du khách nước ngoài vào năm 2016, tăng 26% so với năm trước, chủ yếu là hành khách Trung Quốc, Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ.
RFA, 13/10/2017

--------------------
VN và Trung Quốc chuyển tiền qua biên giới

 
Một tiệm bán đồ gia dụng ở Lạng Sơn với tất cả các mặt hàng có xuất xứ từ TQ. AFP


(RFA): Trung Quốc và Việt Nam vào ngày 12/10 lần đầu tiên thực hiện việc chuyển tiền qua biên giới. Tân Hoa Xã cho biết một chiếc xe ô tô chở 5 tỷ đồng Việt Nam đã đi vào cửa khẩu Đông Hưng, thuộc Quảng Tây, Trung Quốc.
Trước đó kế hoạch này đã được Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia và Tổng cục Hải Quan Trung Quốc chấp thuận. Việc thực hiện kế hoạch vừa nêu được nói là sự kiện đánh dấu một bước cải cách tài chính dọc biên giới giữa hai quốc gia.
Mức nhập siêu từ Trung Quốc sang Việt Nam cao và tiếp tục tăng. Vào tháng 5 vừa qua, ông Đỗ Kim Lang, phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương Mại thuộc Bộ Công Thương Việt Nam thừa nhận Hà Nội cố gắng thu hẹp khoảng cách nhưng xu hướng nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn tăng cao.
Năm ngoái kim ngạch thương mại song phương Việt-Trung đạt 72 tỷ đô la Mỹ; trong đó Việt Nam xuất sang Trung Quốc 22 tỷ đô la Mỹ và nhập 50 tỷ đô la Mỹ.
RFA, 13/10/2017

--------------------
54 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền Bắc

 
Nhân viên cứu trợ mang thực phẩm đến vùng Thạch Thành, Thanh Hóa, đang bị lũ. 12/10/2017. AFP


(RFA): Đã có đến 54 người thiệt mạng trong ba ngày mưa lũ vừa qua ở miền Bắc Việt Nam mà báo chí trong nước gọi là ba ngày mưa lũ lịch sử. Ngoài ra còn có hàng chục người bị mất tích, nâng số thương vong lên đến hơn 90 người tính đến ngày 13 tháng 10, 2017.
Theo ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên Tai, Tổng Cục Trưởng Tổng Cục trưởng Phòng Chống Thiên Tai trong trả lời báo chí vào chiều ngày 13 tháng 10 cho rằng thiệt hại lớn về người và tài sản trong đợt thiên tai mới nhất một phần do chủ quan.
Khu vực bị mưa lũ là một vùng rộng lớn từ Bắc Trung bộ cho đến các tỉnh Tây Bắc, và cả vùng Trung du. Đó là các tỉnh: Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hoà Bình, Hà Nam, Thái Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, và cả Thủ đô Hà Nội.
Ngoài ra sự thiệt hại về nhà cửa và hoa màu cũng rất cao, đã có đến 31 ngàn ngôi nhà bị sập, hàng chục ngàn hectare hoa màu bị ngập và thiệt hại.
Tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, trong ngày 13 tháng 10, đã có 1000 người thuộc các lực lượng bộ đội và công an được huy động để gia cố một đoạn đê có nguy cơ bị sạt lở của thành phố này.
Tổng số thiệt hại chưa được thống kê hết, nhưng riêng tỉnh Yên Bái đã là 500 tỉ đồng, tính đến hiện nay.
Trong khi đó một cơn bão khác lại đang hướng về miền Bắc Việt Nam từ Biển Đông.
Cơn bão này được cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam đặt tên là cơn bão số 11, tên quốc tế là Khanun, đã vượt qua đảo Luzon của Philippines và hướng về Việt Nam.
Theo dự báo của cơ quan khí tượng thì trong hai ngày tới Khanun sẽ đến gần quần đảo Hoàng Sa, và trong ba ngày tới, mặc dù bão chưa đổ bộ vào Việt Nam, nhưng sẽ gây ra giông trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, cho đến vùng biển thuộc các tỉnh Cà Mau và Kiên Giang.
Trước tình hình này các cơ quan phòng chống thiên tai của Việt Nam đã kêu gọi tàu thuyền quay vào bờ, tránh các khu vực nguy hiểm.
Cũng trong ngày 13 tháng 10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã mở một hội nghị mang tên Quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp và tăng cường khả năng chống chịu nông nghiệp với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.
Tại hội nghị này các số liệu đưa ra cho biết là mỗi năm Việt Nam có 300 người thiệt mạng và mất tích vì thiên tai, thiệt hại về kinh tế trị giá 1 tỉ 300 ngàn đô la Mỹ, tương ứng với 1,5% tổng sản lượng quốc dân.
Phó Thủ tướng Việt Nam là ông Trịnh Đình Dũng kêu gọi các địa phương kiểm soát lại cơ sở hạ tầng, cũng như phân bố dân cư để tránh thiên tai một cách hữu hiệu.
RFA, 13/10/2017