HOME
Tin Quê Nhà
 
Xử lý hình sự ông Thăng chỉ là kế sách yên dân?
 
Ảnh ghép ông Đinh La Thăng (trái) và TBT Nguyễn Phú Trọng. AFP photo


(RFA): Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 13/5 vừa qua đã nói rằng việc kỷ luật ông Đinh La Thăng, nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Saigon, cho thôi chức vụ trong bộ Chính trị và cách chức Bí thư Thành ủy Saigon mới là xử lý vi phạm về mặt Đảng, còn xử lý hình sự thì “đang làm”.
Có khả thi hay chỉ là “đầu voi đuôi chuột”?
Mạng báo Thanh Niên hôm 13/5 đã trích nguyên văn lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một cuộc tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội: "Vừa rồi động đến một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, lớn đến như thế. Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt Đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm".
Trước phát biểu trên của người đứng đầu Đảng cộng sản Việt Nam, luật sư Trần Quốc Thuận, Nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội nhận xét rằng việc xử lý hình sự một Uỷ viên trung ương Đảng như ông Đinh La Thăng rất khó do những thủ tục phức tạp: "Ông Đinh La Thăng bị kỷ luật cảnh cáo và thôi chức vụ ủy viên bộ Chính trị, đồng thời cũng là thôi nhiệm vụ Bí thư thành ủy Saigon. Ông ấy còn một chức vụ quan trọng là Uỷ viên trung ương Đảng. Muốn xử lý hình sự một ủy viên trung ương Đảng thì nhiều thủ tục, nhiêu khê lắm, và dĩ nhiên phải được sự đồng ý của bộ chính trị. Bộ chính trị quyết định kỷ luật ông Đinh La Thăng như vậy là hợp tình hợp lý rồi. Cho nên nói là sẽ xử lý hình sự thì nói vậy thôi chứ để vượt qua những ràng buộc, những văn bản của ban Bí thư Bộ chính trị như chỉ thị 15 thì cũng không đơn giản".
Chỉ thị 15 mà luật sư Trần Quốc Thuận đề cập được Bộ chính trị ban hành ngày 7/7/2007 dưới thời tổng bí thư Nông Đức Mạnh, theo đó, những vụ án tham nhũng lớn liên quan đến đảng viên phải do nội bộ đảng xử lý trước. Lực lượng công an chỉ được điều tra sau khi có quyết định chính thức của đảng cộng sản. Hồi giữa năm 2016, dư luận từng xôn xao vụ việc Tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc công an Saigon nói tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015, rằng lý do trinh sát không phát hiện được tham nhũng là do phải tuân theo chỉ thị 15. Ông Minh nói thêm rằng hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên.
Tuy theo đánh giá của luật sư Trần Quốc Thuận rằng khả năng ông Đinh La Thăng bị xử hình sự là gần như không có, nhưng ông phân tích rằng xét về mặt pháp lý, tội danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vì những thiệt hại lớn mà ông Đinh La Thăng gây ra, có thể phải chịu án tù từ 20 năm đến 30 năm.
Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS cũng cho rằng việc xử lý hình sự ông Đinh La Thăng là không thể bởi vì theo ông những sai phạm thời ông Thăng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN có liên quan đến cả bộ Chính trị lúc bấy giờ: "Tập đoàn dầu khí từ năm 2007-2011 được gọi là Tổng công ty 91, là công ty quan trọng nhất của Nhà nước và trực thuộc thẳng sự chỉ đạo bộ Chính trị và giao cho Thủ tướng chính phủ theo dõi trực tiếp không qua một Bộ nào hết. Tất cả các quyết định chiến lược của Tập đoàn này trong thực tế là pải được sự đồng ý của Bộ chính trị. Bây giờ mà kỷ luật hình sự ông Thăng thì chắc chắn sẽ phải kỷ luật Bộ chính trị lúc bấy giờ. Và lúc đó Tổng bí thư là ông Nông Đức Mạnh và Chủ tịch quốc hội là Nguyễn Phú Trọng".
Nhà báo Phạm Thành, cũng là chủ trang blog Bà Đầm Xòe cũng đồng quan điểm cho rằng khả năng xử lý hình sự ông Đinh La Thăng, biến thành một vụ án để khởi tố, điều tra và ra trước toà là rất thấp. Theo ông, những lời nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ mang tính chất làm yên dân: "Bản thân ông Trọng có chiêu thức đánh chuột không vỡ bình. Mà vỡ bình tức là ông ấy phải xử lý vụ việc đến nơi đến chốn, đáng tội gì là phải xử lý đúng tội đấy theo luật Việt Nam. Nhưng ông Trọng không bao giờ làm chuyện đó mà chỉ tước bỏ quyền lực rồi xử lý kỷ luật đến mức đấy là thôi".
Theo quan sát của Nhà báo Phạm Thành thì nếu ông Đinh La Thăng bị xử lý hình sự thì ông Thăng sẽ phanh phui hàng loạt các vụ tham nhũng khác trong Đảng. Như vậy “chiếc bình” của Tổng bí thư sẽ bị vỡ: "Quan chức Việt Nam có ông nào không tham nhũng. Ông nào ở vị trí lớn thì tham nhũng được nhiều tiền. Ông nào vị trí thấp hơn thì tham nhũng được ít hơn. Bà Phó chủ tịch Quốc hội cũng từng nói rồi, là quan chức ăn không từ một thứ gì của dân. Vừa rồi một ông đại biểu quốc hội nào đó có nói rằng nếu không tham ô tham nhũng sẽ bị người ta cô lập đến chỗ chỉ còn mình mình".
Truyền thông Việt Nam hôm 7/5 cho biết, Tại Hội nghị Trung ương 5 khoá 12 của Ban chấp hành TƯ của Đảng CSVN, ông Đinh La Thăng đã nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo của Đảng và sau đó bị cho thôi các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Saigon. Hiện tại ông Đinh La Thăng được điều về làm Phó Ban kinh tế Trung ương.

Còn ai bị “lên thớt”?

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội hôm 13/5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng một loạt các nhân vật khác cũng đang được xem xét hình sự và kỷ luật về mặt Đảng. Nhà báo Phạm Thành nhận định rằng việc xử lý hình sự các quan chức khác giống như lời Tổng Bí thư nói cũng là điều khó có thể xảy ra. Ông nói rằng những quan chức cấp thấp như ông Trịnh Xuân Thanh, hiện đang trốn ở nước ngoài và bị truy nã, chỉ là Phó chủ tịch một tỉnh, thì có thể sẽ bị xử lý hình sự nếu bắt được. Tuy nhiên, những quan chức cấp cao như Bộ trưởng, ủy viên Bộ Chính trị, theo ông Phạm Thành, khả năng gần như không có: "Họ không dám làm. Làm thì nát bét luôn. Các phe cánh sẽ dồn lại, và đánh nhau loạn tung bành. Ông Trọng có thể không biết. Bên Trung Quốc họ mớm cho ông ấy đường lối này để ông ấy làm. Ông ấy chỉ vặt một cái râu đến vậy là xong, để dọa các đồng chí của ông ấy, nhằm mục đích củng cố quyền lực và yên dân rằng trên trung ương cũng nghiêm như vậy đấy, để che mắt những người dân không hiểu rõ họ sẽ thấy hả hê".
Theo quan điểm của Luật sư Trần Quốc Thuận thì so với Trung Quốc việc xử lý hình sự các quan chức tham nhũng của Việt Nam chưa hiệu quả và triệt để bằng. Ở Trung Quốc nhiều trường hợp quan chức cấp cao tham nhũng bị đi tù nhưng chưa có trường hợp nào như vậy ở Việt Nam. Ông lấy ví dụ như vụ việc sai phạm của ông Đinh La Thăng xảy ra giai đoạn 2009-2011, nhưng sau đó ông này vẫn được vào Trung ương X, XI, XII và vẫn được làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải và được chọn vào bộ Chính trị. Chính vì vậy theo quan điểm cá nhân của ông, việc xử lý các quan chức khác cũng là điều khó xảy ra: "Việc xử lý hình sự các cán bộ cao cấp mà hiện sau khi kỷ luật vẫn còn là Đảng viên, ủy viên Trung ương, tiến tới một bước nữa là xử lý hình sự, thì khả năng đó, theo ý kiến cá nhân tôi, là không có!"
Vụ việc kỷ luật ông Đinh La Thăng trong thời gian qua đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang thực hiện chính sách chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của ông chủ tịch kiêm Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc, và trong trường hợp này con hổ lớn là ông Đinh La Thăng.
Lan Hương, phóng viên RFA
2017-05-15

--------------------
Trường hợp Đinh La Thăng: Luật pháp không phải cho cán bộ cao cấp

 
Các thành viên Bộ Chính trị mới được bầu: Vương Đình Huệ (thứ hai từ trái) và Đinh La Thăng (thứ hai từ phải) tại lễ bế mạc Đại hội đảng cộng sản toàn quốc lần thứ 12 tại Hà Nội ngày 28 tháng 1 năm 2016. AFP photo


(RFA): Biến cố chính trị kỷ luật ông Đinh La Thăng trong Hội nghị trung ương đảng lần thứ 5, được rất nhiều blogger và cư dân mạng xã hội quan tâm trong tuần qua. Trước Hội nghị trung ương, khai mạc vào ngày 5 tháng 5 năm 2017, ông Thăng là Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Saigon. Trước khi hội nghị khai mạc khoảng một tuần Ủy ban kiểm tra trung ương đảng đã công bố một đề nghị lên Bộ chính trị kỷ luật ông Thăng. Nhưng trước đó trên mạng xã hội và blog người ta đã bàn tán rất nhiều đến sai phạm của ông Thăng khi còn làm Chủ tịch hội đồng thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam.
Đến ngày thứ ba của Hội nghị trung ương, ông Thăng chính thức bị mất chức Ủy viên Bộ chính trị, sau đó ông mất chức Bí thư thành ủy Saigon, và ông bị điều về Ban kinh tế trung ương. Sau khi Hội nghị trung ương kết thúc, ông Thăng lại được chuyển từ đoàn đại biểu Quốc hội Saigon về đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá.

Ban kinh tế trung ương

Trên trang blog Bình luận án, Luật sư Trần Hồng Phong viết lại tin kỷ luật ông Thăng với tựa đề: "Sai phạm nghiêm trọng về kinh tế, ông Đinh La Thăng được điều động làm Phó ban kinh tế trung ương". Đó cũng là một điều nhiều người thắc mắc. Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, một nhà quan sát chính trị Việt Nam, viết trên Facebook rằng đó là một chuyện như đùa, một hình thức kỷ luật không thuyết phục, tại sao sai phạm về kinh tế, mà bây giờ lại làm việc nghiên cứu kinh tế? Trang Bauxite Việt Nam bình luận về chuyện này: "Người ta tự hỏi: Sao một người phá nát kinh tế của đất nước như ông Đinh mà nay lại đưa về Ban Kinh tế tối cao của đảng? Vậy thực chất Ban Kinh tế của đảng đóng vai trò gì ngoài vai trò “ga chờ” của những tội phạm sắp hạ cánh? Nhưng nếu là ga chờ thì đối với đảng, đó là chỗ ưu ái dành cho người đồng hội đồng thuyền đang thất cơ lỡ vận, tất nhiên là nơi ẩn náu an toàn. Còn đối với dân, liệu người dân có cùng một cách nhìn với đảng hay không?"
Nhiều người trong đó có blogger Huỳnh Ngọc Chênh, đặt vụ kỷ luật ông Đinh La Thăng vào công cuộc chống tham nhũng của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng phát động mấy năm nay, và so sánh nó với cái gọi là đả hổ diệt ruồi của ông Tập Cận Bình bên Trung Quốc. Đả hổ diệt ruồi là chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch họ Tập, tên gọi có ý muốn nói rằng việc chống tham nhũng sẽ không chừa bất kỳ ai dù người đó có là cán bộ cao cấp. Ông Huỳnh Ngọc Chênh viết: "Cuối cùng thì trận chiến "đả hổ diệt ruồi" phiên bản Việt Nam cũng đã kết thúc tốt đẹp như một vở kịch có hậu. Phải có một con ruồi thật bự nào đó đứng ra chịu chém để lưỡi gươm chống tham nhũng dừng lại đúng chỗ. Chủ trương "diệt chuột nhưng không để vỡ bình" của ông Trọng đã bộc lộ rõ ra qua chuyện dàn xếp cho Đinh La Thăng chức phó ban kinh tế ngay sau khi bị lấy lại hai chức được cho trước đây để y vui vẻ nhận tội, để chuyện chống tham nhũng chỉ dừng ở ruồi mà không dẫn lên đến hổ, để chuôt bị diệt mà không ảnh hưởng đến bình".
Câu nói diệt chuột sợ vỡ bình là của ông Nguyễn Phú Trọng trước đây, ý muốn nói sự khó khăn của công tác chống tham nhũng, khi các tội phạm tham nhũng cũng là những người đảng viên cộng sản như ông.


Ông Đinh La Thăng thời còn làm Bộ trưởng Giao thông, năm 2014. AFP photo

Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hoá
Về chuyện chuyển ông Thăng từ chỗ làm đại biểu Quốc Hội ở Saigon, sang làm đại biểu Quốc Hội tỉnh Thanh Hoá, luật sư Lê Công Định viết trên mạng xã hội: "Đảng thích chuyển đại biểu quốc hội từ địa phương này sang địa phương khác chỉ cần vài tờ giấy gửi qua gửi lại là xong. Dân lỡ "bầu" ông bà nào cho địa phương mình có gì quan trọng đâu! Bởi vậy mỗi lần "bầu cử quốc hội" nghe câu sáo ngữ "toàn dân nô nức đi bầu", tôi lại thấy buồn cười. "Nô nức" cho đã, khi cần họ vẫy tay một phát, chuyển người đi như chuyển ngân, không bận tâm ai là đại biểu của dân nào, ở đâu. Giấu đầu, lòi đuôi là thế! Thôi thì các ngài thích cho ai ngồi vào cái gọi là "quốc hội" cứ ung dung tự tiện làm đi, chẳng ai cười đâu, chứ giả vờ "ứng cử, bầu cử" dân mới cười cho".
Nhà báo Huy Đức cho rằng Ban bí thư đã biến ông Thăng từ việc làm đại biểu của nơi này sang làm đại biểu của một nơi khác bằng một quyết định điều chuyển. Việc này cộng với những quyết định tước bỏ các chức danh cũ của hai ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, và ông Võ Kim Cự, cựu bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh, đại biểu Quốc Hội, chứng tỏ đảng đang công khai thể hiện vai trò cầm quyền của mình. Và điều đó, theo Huy Đức, cho dân chúng thấy rõ ràng gốc gác của quyền lực là từ đâu. Hai ông Vũ Huy Hoàng, và Võ Kim Cự đều được cho rằng có những sai phạm liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ và kinh tế, mà trong đó ông Võ Kim Cự là vụ nhà máy Formosa xả chất độc làm biển ô nhiễm hồi năm ngoái.
Một nhân vật cấp dưới của ông Thăng và rất nổi tiếng trong suốt một năm qua là ông Trịnh Xuân Thanh, đã bỏ trốn ra nước ngoài và bị nhà nước Việt Nam phát lệnh truy nã vì tội tham nhũng liên quan đến những sai phạm trong quả lý kinh tế. Ông Thanh cũng là đại biểu Quốc hội. Huy Đức viết rằng: "Võ Kim Cự cũng chính đảng đưa vào Quốc Hội; Trịnh Xuân Thanh cũng đảng đưa vào Quốc Hội. Dân đã mất một buổi cày đi bỏ phiếu rồi bây giờ ngơ ngác nhìn đảng đưa họ ra".
Ông Võ Kim Cự (phải) và TBT Nguyễn Phú Trọng tại kỳ họp Quốc hội. AFP photo


Kỷ luật nhẹ của một thể chế chưa muốn cải cách
Bình luận về vụ kỷ luật ông Đinh La Thăng, blogger Nguyễn Văn Thọ viết trên blog Kim Dung: "Kỷ luật ấy vẫn là sự nương nhẹ. Một đứa trẻ ăn cắp 1 cái bánh mì bị xử, một cán bộ cấp thấp tham ô vớ vẩn, nhận quà chỉ 1 cái đài bị tù cả bao năm cách tất cả chức vụ như Trần Mai Hạnh còn Đinh La Thăng tổn thất cả tỉ đô làm cho hàng triệu kẻ đói nghèo, không có đức lớn, tài cao sao lại chỉ cảnh cáo?"
Ông Trần Mai Hạnh vốn là một nhà báo, được cho là có nhận hối lộ trong vụ án băng nhóm xã hội đen Năm Cam tại Sàigòn cách đây hơn 10 năm. Trong vụ án đó, số tiền ông Hạnh nhận là khoản vài ngàn đô la Mỹ. Một tác giả khác ký tên là Mường Thanh viết trên trang Dân Luận về bản án kỷ luật của ông Đinh La Thăng: "Thăng văng ra khỏi top 18 nhưng vẫn là top 200 nhân vật quyền lực nhất trên 90 triệu dân VN, còn khối người mơ! Nhưng lần nhớ sau tế nhị hơn chút nha cha nội, làm quá không khéo người đời chép miệng, buông một câu: "Đúng là cái anh ấy làm nghề nghệ sĩ"!
Top 18 là 18 Ủy viên Bộ chính trị quyền lực nhất nước, top 200 là 200 Ủy viên Trung ương đảng, còn câu chuyện nghệ sĩ mà Mường Thanh đề cập là thói quen của ông Thăng hay cầm đàn ca hát trong các buổi văn nghệ phong trào. Cũng trong thời gian diễn ra Hội nghị trung ương năm của đảng cộng sản, ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ có nói trong một buổi họp báo rằng: "Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật"?
Nay nhìn lại bản án kỷ luật dành cho ông Đinh La Thăng, tác giả Nguyễn Phương Đông trích lại lời ông Mai Tiến Dũng mà hỏi rằng "Phải chăng trong thời đại rực rỡ này pháp luật chỉ dành cho dân?"
Trong lại vụ kỷ luật ông Đinh La Thăng, nhà báo Huy Đức viết rằng đảng dùng kỷ luật nội bộ của mình để xử các ủy viên trung ương, ủy viên Bộ chính trị, là điều hợp lý, nhưng "hành vi của họ còn làm tổn hại tới lợi ích quốc gia và tiền bạc của dân. Nếu dân không có thực quyền. Nếu không có nhà nước pháp quyền. Nếu các cơ quan tố tụng luôn phải chờ đợi quy trình chính trị này để túm cổ bọn sâu mọt thì những thành tích chống tham nhũng sẽ rất tạm thời và đất nước rất dễ rơi trở lại cái vòng luẩn quẩn".
Tương tự như vậy nhà báo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh đặt câu hỏi là những khoản tiền vô cùng lớn mà ông Đinh La Thăng có trách nhiệm trong việc làm thất thoát sẽ có được thu hồi hay không? Ông Chênh nói tiếp nếu những câu hỏi đó tiếp tục kéo dài dằng dặc thì chỉ có nhân dân là thất bại thảm hại trong những cuộc chiến gọi là chống tham nhũng.
Kính Hoà, phóng viên RFA
2017-05-15

--------------------
Việt Nam chưa hoàn thành cam kết tại Đối thoại nhân quyền Việt Mỹ

 
Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Scott Busby phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Nhân quyền cho Việt Nam 11/05/2017. Photo: RFA


(RFA): Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 23 hôm 11/5 tại Washington DC, ông Scott Busby, Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động cho biết nhân quyền Việt Nam năm 2016 có nhiều bước lùi và tình trạng bắt bớ, hành hung và giam cầm các nhà hoạt động vẫn thường xuyên xảy ra.
Ông Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực với Việt Nam về vấn đề nhân quyền tại Đối thoại Nhân quyền Việt - Mỹ lần thứ 21 dự kiến diễn ra cuối tháng 5. Đài Á Châu Tự Do RFA có cuộc trao đổi riêng với ông Scott Busby sau buổi lễ để tìm hiểu chi tiết.
Có tiến bộ nhưng không đáng kể
Lan Hương:
Xin chào ông Phụ tá Thứ trưởng Scott Busby. Thưa ông, tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 23 ông có nói rằng Việt Nam trong năm qua đã đạt được một số bước tiến về vấn đề nhân quyền nhưng vẫn còn rất hạn chế. Vậy thì theo ông vì sao Việt Nam lại có những chuyển biến dù nhỏ nhoi như vậy?
Ông Scott Busby: Tôi không thể nói chính xác được là tại sao chính phủ Việt Nam lại có một số bước tiến về nhân quyền. Nhưng tôi muốn tin rằng Chính phủ Việt Nam cũng muốn được thực sự là một thành viên của cộng đồng thế giới, họ muốn có quan hệ tốt với Hoa Kỳ và với Liên minh châu Âu.
Tôi nghĩ rằng họ cũng muốn được tham gia vào cộng đồng các quốc gia và thực hiện những cam kết liên quan đến Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc và những luật lệ do chính họ lập ra, bao gồm những điều khoản khắt khe về nhân quyền.
Lan Hương: Có nhiều ý kiến lo ngại rằng việc Hoa Kỳ rút ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ có những hệ quả trực tiếp tới tình hình dân chủ, nhân quyền và cải cách thể chế hiện nay và trong tương lai của Việt Nam. Ông suy nghĩ như thế nào về điều đó?
Ông Scott Busby: Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép cho Việt Nam để đạt được những tiến bộ về nhân quyền. Đó là lý do mà chúng tôi tổ chức buổi đối thoại Nhân quyền với Việt Nam hàng năm. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi nhắc đến vấn đề nhân quyền trong mọi buổi gặp mặt cấp cao với Việt Nam. Cải thiện nhân quyền Việt Nam luôn là một ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ.
Lan Hương: Trong bài phát biểu tại ngày Nhân quyền Việt Nam lần thứ 23, ông cũng nhắc đến tình trạng các nhà hoạt động bị sách nhiễu, hành hung và giam cầm vẫn tiếp tục diễn ra và cho đó là bước lùi về nhân quyền của Việt Nam. Vậy trong buổi Đối thoại Nhân quyền Việt - Mỹ lần thứ 21 diễn ra vào cuối tháng này, Hoa Kỳ sẽ nhắc đến vấn đề này như thế nào?
Ông Scott Busby: Chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ lo ngại về nhiều vụ việc chính phủ Việt Nam hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và giam cầm những người thực hiện những quyền tự do đó. Chúng tôi sẽ gửi Việt Nam danh sách những tù nhân chính trị mà chúng tôi nghĩ rằng Việt Nam cần thả tự do ngay lập tức.

Việt Nam không thực hiện lời hứa
Lan Hương:
Tại buổi Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 20 năm ngoái, Việt Nam có hứa hẹn điều gì với Hoa Kỳ về việc thay đổi tình hình nhân quyền hay không? Và nếu có, họ đã thực hiện được những điều gì và còn điều gì chưa đạt được?
Ông Scott Busby: Họ hứa hẹn rằng sẽ cải thiện các điều luật nhưng đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa hoàn thiện. Chúng tôi cũng đề nghị họ phải thả ngay một số tù nhân lương tâm ví dụ như luật sư Nguyễn Văn Đài, nhưng đến hiện tại họ vẫn chưa làm. Vì vậy còn rất nhiều điều chính phủ Việt Nam cần làm để cải thiện tình hình nhân quyền tại quốc gia này.
Lan Hương: Hoa Kỳ mong đợi điều gì từ Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 21 diễn ra vào cuối tháng này?
Ông Scott Busby: Chúng tôi không thể nói trước được là họ sẽ làm những gì, nhưng hy vọng và mục tiêu của chúng tôi là họ sẽ thả các tù nhân lương tâm, dừng ngay việc bắt người tùy tiện chỉ vì họ thực hiện quyền con người cơ bản. Và chúng tôi cũng mong muốn họ sẽ cải tổ những điều luật mà chúng tôi cho là cần thiết chẳng hạn như luật lao động, bộ luật hình sự, luật tự do hội họp
Lan Hương: Xin cám ơn những chia sẻ của ông!
Lan Hương, RFA
2017-05-15

--------------------
Có nên cho Formosa vận hành lò cao số 1?

 
Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh chụp ngày 3/12/2015. AFP photo


(RFA): Người dân và chuyên gia về công nghệ và môi trường của Việt Nam lên tiếng nghi ngờ về những chất thải mà nhà máy thép Formosa sẽ thải ra ngoài môi trường sau khi Việt Nam cho phép công ty gang thép Formosa được vận hành thử nghiệm lò cao số 1 trong thời gian 6 tháng.
Hội đồng giám sát liên ngành của Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra quá trình khắc phục sự cố ô nhiễm biển miền Trung mà công ty gang thép Formosa gây ra tại Vũng Áng Hà Tĩnh từ tháng Tư năm 2016, vừa công bố quyết định ngày 10 tháng Năm 2017 cho phép nhà máy thép này được vận hành thử nghiệm lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ trong thời hạn 6 tháng.
Hội đồng giám sát liên ngành gồm 11 bộ, ngành, ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và một số nhà khoa học trong nước. Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, đánh giá quá trình khắc phục sự cố môi trường của Formosa và cho rằng nhà máy gang thép này đã kiểm soát được tình hình.
Chuyên gia nghi ngờ
Một nhà khoa học đã theo dõi thảm họa môi trường do Formosa gây ra trong suốt hơn một năm qua bày tỏ nghi ngờ về quyết định này của chính phủ. Giáo sư Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường nói với đài Á Châu Tự Do: "Nếu tôi được trực tiếp làm việc như là một thành viên của hội đồng đấy thì tôi sẽ hết sức nhiệt tình và rất khách quan nói đúng hay sai, nhưng người ta không mời thì với lòng tự trọng của nhà khoa học thì chúng tôi vẫn lên tiếng là cũng hơi lo ngại".
Hôm thứ Tư, vào khi công bố quyết định cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ khác, ông Hoàng Văn Thức là phó tổng cục trưởng Tổng Cục Môi Trường cũng cho hay việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 sẽ phát sinh thêm 300 đến 500 mét khối nước thải sinh hoá từ lò luyện cốc hoạt động ngày và đêm. Số lượng hiện tại đã là 1,900 mét khối nước thải rồi. Về khí thải, khi cho vận hành lò cao số 1 thì sẽ phát sinh một số loại khí như NOx, CO, SOx. Về chất thải rắn thì có loại thông thường, loại chất thải sinh hoạt và thứ ba là bùn thải nguy hại. Vào ngày 4 tháng 5 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường Việt Nam đưa ra kết luận là nhà máy thép Formosa đã khắc phục được 52/53 lỗi, chỉ còn một hạng mục từ dập cốc ướt sang dập cốc khô thì dự kiến đến 2019 mới hoàn thiện.
Giáo sư Lê Huy Bá bày tỏ lo ngại về kết luận này của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường: "Chỗ mà hội đồng họ quyết định thì không có chúng tôi, không được tiếp cận những số liệu, vì nói kiểm tra là tốt mà tốt như thế nào, 53 lỗi khắc phục được 52 lỗi mà trên thực tế bọn tôi không được nhìn thấy không được đo đếm không được kiểm chứng thì khó nói là nó tốt đến đâu. Cuối cùng là cái lỗi dập khô mà vẫn chưa được chỉnh sửa. Nếu vẫn như năm ngoái nghĩa là không có gì thay đổi thì tôi cũng lo ngại không những nước thải và khí thải cũng rất nhiều chất độc mà cả bùn thải nữa. Bùn thải là bùn toàn chất độc mà chuyện xử lý chưa được giải quyết".


Người dân với những con cá chết do Formosa xả thải ra biển. Ảnh chụp tháng 4/2016. AFP photo


Người dân lo lắng
Vụ công ty Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế hồi tháng 4 năm ngoái đã khiến hàng trăm tấn cá và hải sản chết. Báo cáo của chính phủ Việt Nam hồi năm ngoái xác nhận thảm họa môi trường đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 200 ngàn người. Công ty Formosa đã nhận trách nhiệm về vụ xả thải và đồng ý chi trả 500 triệu đô la tiền bồi thường cho Việt Nam. Sau thảm họa, Formosa đã phải ngừng hoạt động để khắc phục những vấn đề của nhà máy. Chính phủ cũng đã bắt đầu chi trả tiền bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên trong suốt thời gian vừa qua, nhiều cuộc biểu tình phản đối Formosa và đòi tiền bồi thường thỏa đáng vẫn tiếp tục nổ ra ở khu vực miền Trung.
Nay, trước quyết định mới của chính phủ cho phép Formosa được vận hành thử nghiệm lò cao số 1, xưởng luyện thép và các công trình phụ trợ, một người dân ở Kỳ Anh, không muốn nêu tên, nói rằng ông chưa thấy có phản ứng gì đáng chú ý, vả lại nhà nước cho phép thì nhà nước phải chịu trách nhiệm: "Bình thường thôi, chưa có phản ứng gì cả, chẳng có điều gì phải lo cả. Mình là một thằng dân thôi, tất cả là do ở trên chứ bây giờ biết làm sao được. Làm được thì phải bảo đảm được cho dân chứ, tham gia thì phải có trách nhiệm chứ".
Người dân thứ hai ở Kỳ Anh, cũng muốn giấu tên, nói rằng tin tức liên quan đến Formosa chỉ gây thêm lo lắng chứ chẳng ai dám tin lời nhà nước là tình hình đã được kiểm soát: "Formosa là thảm họa của người dân Việt Nam, tôi nghĩ cách duy nhất chỉ có đóng cửa Formosa thôi chứ không có được vận hành gì nữa. Chính quyền nói là an toàn rồi tắm biển ăn cá cũng không có vấn đề gì làm như người dân là những đứa con nít không biết gì cả. Đó là cách nói để xí xoá để không đóng cửa Formosa thôi, cho nên một người dân như tôi thì tôi không tin vào điều đó. Formosa không những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hiện tại của chúng tôi mà còn ảnh hưởng đến đời sống sau này của con cháu chúng tôi. Tôi thật sư lo lắng về vấn đề đó".
Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm, Viện Hải Dương Học Nha Trang cho rằng có nhiều lý do khiến nhà nước không thể xem nhẹ mức độ an toàn khi cho Formosa vận hành thử nghiệm lò cao cũng như xưởng luyện thép dù chỉ trong 6 tháng: "Đối với nhà khoa học thì phản ứng có rất nhiều, hiệu ứng nó rất mạnh, còn nhà nước thật sự mà nói có nghe hay không thật ra đó là vấn đề. Nói chung qua đợt vừa rồi thì bây giờ Việt Nam phải cảnh giác tối đa. Bây giờ tất cả đều hoà tan trong biển, nó đi nó phát ra khắp nơi, nó chả còn gì đọng lại quanh đó cả nhưng mà cũng phải cảnh giác".
Nếu ông được hỏi ý kiến về việc liệu có nên cho Formosa chạy thử nghiệm vào lúc này không thì Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm cho biết câu trả lời của ông sẽ là không.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-05-15

--------------------
‘Vành đai, Con đường’, tham vọng mới của Trung Quốc?

 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp báo tại diễn đàn Vành Đai Và Con Đường diễn ra tại Bắc Kinh, ngày 15 tháng 5 năm 2017. AFP photo


(RFA): Truyền thông Trung Quốc được chỉ thị chỉ nói về tầm quan trọng của chiến lược mang tên “Vành Đai Và Con Đường”, một sáng kiến đưa ra bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013 với tên gọi ban đầu là ‘Một Vành Đai, Một Con Đường’ mà không được đưa tin nói về số tiền mà Bắc Kinh bỏ ra để đầu tư ở những nước tham gia, tại Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế 2017 tại thủ đô Bắc Kinh vào hai ngày 14 và 15 tháng 5. Liệu đây có phải là động thái mới của Trung Quốc? Vai trò của Việt Nam như thế nào khi tham gia Vành đai và Con đường?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quan lý Kinh tế Trung ương, hiện là thành viên Ủy ban chính sách phát triển của Liên Hiệp Quốc, nhận trả lời phỏng vấn với Đài Á Châu Tự do về vấn đề này.
Trước tiên, ông nhận định về sáng kiến “Một vành đai, Một con đường”: "Trung Quốc đưa ra chiến lược Một vành đai, Một con đường là một chiến lược nhằm phát huy vai trò của Trung Quốc trong chiến lược kinh tế quốc tế và muốn khẳng định Trung Quốc là một đối tác có tầm cỡ thế giới, và có thể đóng góp quan trọng vào thương mại, xây dựng kết cấu hạ tầng của các nước, thúc đẩy quá trình thương mại và mua bán, cũng như đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng.
Trung Quốc đã bỏ nhiều vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ở các nước xung quanh. Ví dụ như định xây dựng đường sắt ở Lào, định xây dựng con đường nối qua Malaysia…"
Cát Linh: Khi được Trung Quốc mời tham gia dự án “Một vành đai, Một con đường”, phản ứng của các quốc gia như thế nào, từ ban đầu cho đến ngày hôm nay, thưa ông?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Các quốc gia có phản ứng ở các mức độ khác nhau. Các nước ở xung quanh Đông Nam Á thì muốn tận dụng tiền vốn của Trung Quốc để nâng cấp kết cấu hạ tầng. Còn một số nước khác, nhất là nước có nền kinh tế kiểng thì có thái độ dè dặt, và họ không biết rằng là Trung Quốc định làm hết, thì họ sẽ làm gì? Vai trò của họ sẽ ra sao? Ảnh hưởng của Trung Quốc cao lên nhiều thì họ sẽ phải phản ứng như thế nào?
Thứ hai nữa, về Một vành đai, Một con đường, thì Trung Quốc cho đến nay cũng chưa có một kế hoạch rõ ràng là họ định làm gì? Mà họ thương lượng được với nước nào cái gì thì họ làm cái ấy. Và nếu nhìn vào mỗi tỉnh hay mỗi doanh nghiệp của Trung Quốc thì mỗi tỉnh đều muốn tham gia vào Một vành đai, Một con đường trên cái góc độ là có lợi nhất cho tỉnh ấy. Vì vậy cho đến nay, thực hiện chiến lược Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc, một mặt đã đạt được những tiến bộ nhất định, nhưng mặt khác thì vẫn còn nhiều câu hỏi đang đứng đằng trước.
Cát Linh: Ông có thể cho biết thêm chi tiết về vấn đề, cụ thể như “nhiều câu hỏi đang đứng đằng trước” là những câu hỏi gì?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Cho đến bây giờ thì Trung Quốc chưa nói rõ họ sẽ làm gì và các nước khác sẽ được lợi cái gì? Họ sẽ thực hiện như thế nào? Và cái cách mà Trung Quốc thực hiện là sử dụng ngân hàng AIIB, là Ngân hàng phát triển kết cấu hạ tầng Châu Á, rồi cho vay, huy động các công ty của Trung Quốc, lao động của Trung Quốc để xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều ấy làm cho một số nước lo ngại, nếu nước ấy được lợi gì khi lao động của nước họ cũng không được sử dụng? Sắt thép xi măng dư thừa của Trung Quốc được dùng để xây dựng ở đấy, và họ sẽ ôm một đống nợ lớn. Với câu chuyện đấy thì Trung Quốc làm như vậy có hiệu quả hay không? Có thuyết phục hay không?


Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tham dự diễn đàn Vành Đai Và Con Đường, tại Bắc Kinh, ngày 15 tháng 5 năm 2017. AFP photo


Việt Nam mong đợi gì
Cát Linh: Đối với tâm thế của Việt Nam về sáng kiến này, ngay từ lúc đầu cho đến nay, thực tế là Việt Nam đã tham gia được ở mức độ nào và tầm ảnh hưởng của Việt Nam đối với dự án này và ngược lại ra sao thưa ông?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ là Việt Nam rất muốn tham gia, có thiện chí, và hiện nay chủ tịch nước Trần Đại Quang đang thăm Trung Quốc và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh đó, thể hiện thiện chí của Việt Nam. Việt Nam cũng hoan nghênh các đầu tư và cũng có đề nghị Trung Quốc có thể cho Việt Nam vay. Tuy vậy, tất cả các dự án về Một vành đai, Một con đường, cho đến nay không có một dự án nào ở Việt Nam cả. tức là dự án đường sắt thì chạy qua Lào; Campuchia thì Trung Quốc đã thuê 92km bờ biển, thuê cảng Sihanouk 99 năm, Trung Quốc sẽ có cơ sở, căn cứ hải quân ở Campuchia. Cho đến nay thì chúng ta Trung Quốc chưa làm một cái gì cả cho Việt Nam.
Vậy thì ‘Một vành đai, Một con đường’ đó sắp tới đây đối với Việt Nam được cái gì và sẽ hoạt động như thế nào? chúng ta có thể thấy là nếu như Một vành đai, Một con đường được hoàn tất năm 2020 thì tất cả hàng hoá của Trung Quốc sẽ chạy qua Việt Nam chứ không chạy vào Việt Nam, tránh Việt Nam và đi vòng sang nước khác. Đấy là một vấn đề mà những người nghiên cứu như tôi đang nêu lên và suy nghĩ rằng vậy Trung Quốc muốn gì với ‘Một vành đai, Một con đường’ đối với Việt Nam?
Cát Linh: Theo những phân tích trên thì thấy rõ đó là một bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Vậy nếu Việt Nam nhất định tham gia thì nguy cơ nào sẽ xảy đến với nền kinh tế Việt Nam?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Việt Nam sẽ tham gia với hy vọng Trung Quốc sẽ có dự án nào đấy để cho Việt Nam tham gia. Đó là điều mà cho đến nay Việt Nam vẫn có đầy đủ thiện chí và mong đợi. Bởi vì Việt Nam muốn xây dựng kết cấu hạ tầng, trong khi đó nguồn vốn của Việt Nam là hạn chế. Cho nên Việt Nam mong muốn vay thêm của Nhật Bản, và Trung Quốc. Việt Nam hiện nay là nền kinh tế có thu nhập trung bình, thì vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á sắp tới đây sẽ phải giảm đi, và Việt Nam sẽ phải tìm những nguồn vốn mới để có thể xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển nền kinh tế của mình.
Cát Linh: Truyền thông Trung Quốc được chỉ thị là không đề cập đến số tiền Bắc Kinh đầu tư ở các nước khác và bên cạnh đó, dự án này được gọi là ‘Vành đai, Con đường’ chứ không phải là ‘Một vành đai, Một con đường’. Theo ông vì sao có sự thay đổi này và nó mang một ý nghĩa gì?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Đầu tiên thì ông Tập Cận Bình đưa khái niệm là ‘Một vành đai, Một con đường’. Nhưng có lẽ bây giờ Trung Quốc muốn có nhiều vành đai, nhiều con đường chứ không phải chỉ có một vành đai, một con đường. Vì vậy, họ đã đổi. Điều đó, chứng tỏ chưa có một kế hoạch cụ thể, không biết tổng thể như thế nào, lúc nào thì được cái gì và lúc nào thì không được cái gì? Cho nên chúng tôi đang muốn theo dõi thượng đỉnh sắp tới có thay đổi được gì hoặc giải quyết được gì hay không?
Cát Linh: Có những ý kiến cho rằng sáng kiến ‘Một vành đai, Một con đường’ thách thức một trật tự do Hoa Kỳ đã nắm giữ và lãnh đạo. Theo quan điểm của ông thì thế nào?
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh: Rõ ràng nên kinh tế Trung Quốc đang xuất hiện trên thế giới như một siêu cường mới và muốn áp đặt những luồng hàng của mình, và muốn qua đó phát huy vị thế của mình. Đấy là điều rất rõ ràng. Vấn đề ở đây là trước sự phát triển đó của Trung Quốc, các nước khác sẽ có cách ứng xử như thế nào? Nếu theo những dự báo sắp tới đây thì nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt nền kinh tế Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều chúng ta mong đợi là với nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc sẽ ứng xử một cách có trách nhiệm và tôn trọng pháp luật quốc tế, theo đuổi nguyên tắc hai bên cùng có lợi chứ không phải chỉ có Trung Quốc là có lợi.
Cát Linh: Xin cảm ơn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh.
Cát Linh, phóng viên RFA
2017-05-15

--------------------
Nguyên tổng giám đốc Mía Đường Tây Ninh bị 10 năm tù

 
Ông Trần Cảnh Lạc, nguyên tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Mía Đường Tây Ninh (giữa) tại phiên toà. Courtesy of vietnammoi.vn


(RFA): Toà sơ thẩm Tây Ninh sáng nay 15 tháng Năm tuyên phạt 10 năm tù đối với ông Trần Cảnh Lạc, nguyên tổng giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Mía Đường Tây Ninh, về tội làm thất thoát hàng chục tỷ đồng trong thời gian làm lãnh đạo công ty.
Bên cạnh đó hội đồng xét xử cũng phán quyết 10 năm tù đối với ông Nguyễn Xuân Danh, nguyên trưởng phòng kinh doanh thương mại, 7 năm tù đối với nà Nguyễn Thị Phúc nguyên kế toán trưởng phòng kế toán tài chính của công ty. Cả hai người này đều bị buộc cùng tội danh như ông Trần Cảnh Lạc là cố ý làm trái các qui định về kinh tế của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.
Cáo trạng của Toà Án Nhân Dân tỉnh Tây Ninh cho thấy trong quá trình giao dịch mua bán gạo và tinh bột sắn với phía Trung Quốc từ năm 2009 đến năm 2012, phía lãnh đạo công ty mía đường Tây Ninh đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền lên đến 70 tỷ Đồng.
Với tội trạng này, 2 bị cáo Trần Cảnh Lạc và Nguyễn Xuân Danh phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc bồi thường trên 25 tỷ đồng, 3 bị cáo còn lại chia nhau chịu trách nhiệm bồi thưởng hơn 6 tỷ đồng thất thoát.
Ngoài ra hội đồng xét xử toà án nhân dân Tây Ninh còn cái buộc công ty mía đường trong khi làm việc với 2 công ty đối tác Trung Quốc là đã không tuân thủ những qui định của pháp luật về việc thực hiện các hợp đồng kinh tế đã ký kết, việc khai báo với hải quan cũng như việc thanh toán chi trả.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Công an Nghệ An phát lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung

 


Bản tin về lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung trên báo Nghệ An ngày 15/05/2017. screenshot


(RFA): Báo mạng Nghệ An hôm nay thứ Hai 15/5/2017 công bố lệnh truy nã toàn quốc một nhà hoạt động xã hội tại Nghệ An là ông Thái Văn Dung.
Lệnh truy nã này được công an tỉnh Nghệ An ký vào ngày 8 tháng 3, năm 2017 tức là cách đây hơn hai tháng.
Tuy nhiên, lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do RFA ông Dung cho biết:
“Tôi chưa nhận được lệnh bắt, và gia đình cũng không có thông tin gì. Hôm nay do sự kiện ở đền Cuông Diễn Châu, nên nhà cầm quyền đưa cái đó lên các trang mạng, mà lại không đến gặp trực tiếp tôi để đưa lệnh. Nếu nhà cầm quyền ra lệnh bắt, thì tôi sẵn sàng để nhà cầm quyền bắt, vì trước khi ra tù tôi đã tuyên bố, là tôi, Thái Văn Dung vẫn tiếp tục đấu tranh cho công lý và hoà bình, cho các quyền con người, quyền mà con người đáng được thụ hưởng.”
Theo lệnh truy nã này thì ông Thái Văn Dung can tội không thi hành án qui định ở điều 304 bộ luật hình sự Việt Nam.
Báo Nghệ An nói rằng vào năm 2013, ông Thái Văn Dung bị kết án tù 4 năm về tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”, và phải chịu 4 năm quản chế sau khi ra tù.
Báo này nói rằng ông Dung đã không chấp hành lệnh quản chế và đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú vào ngày 1 tháng 3 năm 2017.
RFA, 15/05/2017

--------------------
An ninh mạng FireEye: Tin tặc Việt Nam có thể làm việc cho chính phủ

 
Ảnh minh họa. AFP photo


(RFA): Tin tặc, có thể hoạt động cá nhân hoặc làm việc cho chính phủ Việt Nam, đã tấn công vào hệ thống máy tính của các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lãnh thổ của quốc gia này là một phần của chiến dịch không gian mạng ngày càng tinh vi.
Thông tin vừa nêu được quản lý cao cấp, ông Nick Carr của công ty an ninh mạng FireEye cho biết trong một cuộc phỏng vấn, trước khi Báo cáo về tin tặc tại Việt Nam của FireEye được công bố vào thứ Hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017.
Ông Nick Carr nói rằng các cuộc tấn công mạng, kể cả tấn công vào máy tính của nhà báo và giới đấu tranh tại Việt Nam không liên hệ đến WannaCry, một loại mã độc tấn công vào các máy tính trên toàn cầu từ hôm thứ Sáu. Ông Nick Carr cho biết thêm không thể xác định hoặc định vị chính xác hay xác nhận các tin tặc làm việc cho chính phủ Việt Nam hay không, nhưng các thông tin tìm thấy được sẽ hữu ích. Ông Nick Carr nhấn mạnh tất cả hoạt động đều vì lợi ích cho quốc gia Việt Nam.
Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam phản đối cáo buộc này của FireEye. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Chính phủ Việt Nam không cho phép bất kỳ hình thức tấn công mạng nhắm vào tổ chức hay cá nhân và tất cả các hành vi tấn công mạng phải bị trừng trị một cách nghiêm khắc theo pháp luật.
Báo cáo về tin tặc tại Việt Nam của FireEye đánh dấu lần đầu tiên một công ty an ninh mạng đã chỉ ra Việt Nam là nguồn của các cuộc tấn công không gian mạng do nhà nước gây ra. Đây cũng là lần đầu tiên FireEye đã chỉ định nhóm APT32 chính là mối đe dọa liên tục kéo dài từ năm 2014. APT32 là tên gọi cho các nhóm hacker được nhà nước bảo trợ đối với một nhóm bên ngoài Trung Quốc và Nga.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự

 
Ông Võ Kim Cự. Courtesy of tuoitre


(RFA): Ủy ban Thường vụ Quốc Hội Việt Nam chiều ngày 15 tháng 5 đã bỏ phiếu đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu quốc hội với ông Võ Kim Cự, đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Trước đó, hôm 25 tháng 4, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi đại biểu quốc hội vì lý do sức khỏe.
Ngày 21 tháng 4, Ban Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, cách chức ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 - 2015, bao gồm cả chức vụ Bí thư ban cán sự đảng ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Bí thư tỉnh ủy Hà tĩnh.
Theo kết luận, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định và thiếu giám sát trong dự án Formosa.
Công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam vào tháng 4 năm ngoái khiến cá chết hàng loạt và làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm ngàn người. Công ty này sau đó đã chấp nhận bồi thường 500 triệu đô la cho các nạn nhân và khắc phục thảm họa môi trường.
Khi bị dư luận hỏi về trách nhiệm liên quan đến vụ Formosa, ông Cự đã nói rằng dự án nhà máy Formosa trước khi thẩm định đã có ý kiến của 12 bộ chuyên ngành, kể cả các cơ quan trong khối nội chính, quốc phòng, an ninh… ông cũng nói Chính phủ đã đồng ý để cho Hà Tĩnh được cấp phép.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần đẩy mạnh an ninh trật tự xã hội

 
Công an kêu gọi người dân không biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 5 năm 2014. AFP photo


(RFA): "Chính quyền và cơ quan chức năng cần đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho người dân và đảm bảo xã hội công bằng, minh bạch, phòng ngừa và đấu tranh tội phạm để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân".
Đó là lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo một số bộ ngành và 63 tỉnh thành về tình hình an ninh trật tự, diễn ra vào ngày 15/5.
Mục đích của buổi làm việc được báo giới cho biết là về công tác đảm bảo an ninh trật tự.
Trong buổi thảo luận với các lãnh đạo, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong thời gian qua tình hình an ninh trật tự nhìn chung là tốt, tuy nhiên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt như vuệc lợi dụng vụ việc Formosa để gây rối, tụ tập bắt giữ người trái luật, chống người thi hành công vụ. Một số nơi còn xuất hiện tình trạng tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, các tội phạm khác như ma túy, tham nhũng, môi trường, phá rừng, khai thác cát trái phép, xâm hại tình dục trẻ em, bán hàng đa cấp, tội phạm Internet.
Tin cho biết thêm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do việc giải quyết của cơ quan chức năng còn thiếu kinh nghiệm, chưa phát huy được vai trò của quần chúng. Một số cơ quan còn lúng túng, xử lý thiếu chuyên nghiệp và chưa thực hiện nghiêm pháp luật.
Trước tình hình trên, Thủ tướng chỉ đạo các lãnh đạo, địa phương, các cấp, ngành cần phối hợp để đảm bảo tốt an ninh trật tự cho người dân. Chỉ đạo bộ Thông tin và Truyền thông cần ngăn chặn, phản bác các luồng tin xuyên tạc sai sự thật và cung cấp thông tin chính thống cho người dân.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Trong đó, 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 được nêu rõ, bao gồm việc chấm dứt mọi hình thức nghèo ở khắp nơi, đảm bảo an ninh lương thực cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo nền giáo dục chất lượng, đạt được bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái, quản lý tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho mọi người,…
Thủ tướng xác định rõ để đạt được mục tiêu trên, giai đoạn 2017-2020 cần hoàn thiện thể chế phát triển bền vững. 2018 sẽ hoàn thành kế hoạch hành động cụ thể của các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan. Đến giai đoạn 2021-2030 sẽ bắt đầu triển khai. Đồng thời, cần thực hiện tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thực về chương trình này.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị bắt theo điều 258

 
Các nhà hoạt động dân chủ Bạch Hồng Quyền (trái) và Hoàng Đức Bình. Courtesy of chantroimoimedia.com


(RFA): Anh Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động xã hội tại tỉnh Nghệ An bị cơ quan công an tỉnh này bắt giữ vào ngày hôm nay. Báo chí nhà nước Việt Nam trích lời công an tỉnh Nghệ An, nói rằng anh Bình bị bắt vì hành vi chống người thi hành công vụ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, qui định tại điều 257, và 258 bộ luật hình sự Việt Nam.
Báo Công An Nghệ An nói rằng anh Bình và một số người khác đã đưa những tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ lên mạng xã hội, và anh Bình đã lợi dụng sự cố Formosa, cùng các linh mục cực đoan tổ chức biểu tình gây mất trật tự xã hội tại Hà Tĩnh và Nghệ An.
Theo trang mạng Dân Làm Báo, không do nhà nước Việt Nam kiểm soát, thì anh anh Hoàng Đức Bình bị một nhóm người mặt thường phục bắt khi đang đi cùng xe với linh mục Nguyễn Đình Thục, tại địa phận huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chúng tôi đã liên lạc được với ông Hoàng Đức Hoà, cha của anh Hoàng Đức Bình và được ông cho biết: “Hiện nay người nhà không biết, chính quyền thì họ không cho biết đâu. Anh em bạn bè đang đi tìm. Công an giả dạng côn đồ họ bắt.”
Một người có mặt trên xe lúc anh Hoàng Đức Bình bị bắt là chị Emily Page Le, cho chúng tôi biết: “Chúng tôi đi từ giáo xứ Song Ngọc ra, thì có hai người an ninh ngầm đi theo. Cha Thục định chụp hình họ thì họ dừng xe. Họ đã theo dõi chúng tôi từ trong giáo xứ. Khi đi được khoảng 40 cây số, thì cảnh sát giao thông dừng xe lại để xem giấy tờ, khi tài xế mở cửa xuống để đưa giấy tờ, thì họ ập vô đẩy tài xế ra, an ninh ập đến lôi anh Bình ra.”
Theo các nguồn tin chưa được kiểm chứng thì nhiều người dân đã đến trụ sở huyện Diễn Châu biểu tình phản đối việc bắt giữ anh Hoàng Đức Bình, và một lực lượng lớn anh ninh và công an được huy động để ngăn chận cuộc biểu tình. Hôm 12 tháng 5, một nhà hoạt động xã hội khác là Bạch Hồng Quyền cũng bị công an Hà Tĩnh truy nã, vì cho là đã kích động khoảng 2,000 người dân phản đối Formosa và hành xử bạo lực của công an, dẫn đến việc chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vài giờ đồng hồ, vào ngày 3 tháng tư năm 2017.
RFA, 15/05/2017