HOME
Tin Quê Nhà
 
Nuôi tôm hay trồng lúa?
 
Những vuông tôm của nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ảnh chụp hôm 13/7/2017. AFP photo


Thoát nghèo
(RFA): Nuôi tôm thay vì trồng lúa giúp cho nhiều nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long ăn nên làm ra và thoát nghèo trong gần hai thập niên qua. Sau một thời gian dài được mệnh danh là vựa lúa hay kho gạo của cả nước, từ năm 2000 Đồng Bằng Sông Cửu Long trở thành nơi mà nhiều nông dân thay vì trồng lúa đã chuyển sang nuôi tôm và có cuộc sống khấm khá hơn trước.
Hãng tin AFP hôm 9 tháng Tám cho biết như vừa nêu và dẫn lời một người chuyên nuôi tôm ở khu vực này xác nhận việc nuôi tôm có lợi nhiều hơn trồng lúa gạo, và người này hy vọng có thể kiếm được một tỷ đồng, tương đương 44,000 đô la, trong năm 2017. Ông Sáu, chủ nhân một đầm tôm ở Tiền Giang cho biết vì tôm đang được giá nên hiện nhiều người muốn vay thêm vốn để phát triển ngành nghề đã giúp họ cơ hội thoát nghèo này: "Cá nhân chú thì không cần, nhưng mà nông dân nuôi tôm, nuôi trồng hải sản thì người ta thiếu nguồn vốn".
Ông Thời, một người nuôi tôm ở Sóc Trăng, đồng ý rằng vùng duyên hải Đồng Bằng Sông Cửu Long là khu vực thuận lợi để nuôi tôm, thế nhưng muốn có hiệu quả thì vẫn phải có vốn để đầu tư: "Điều kiện thuận lợi thì cũng không thể không vay, nếu như thuận lợi và lời thì có lời nhưng vẫn không đủ để mà lấp vụ. Lấp vụ tức là cải tạo lại ao đìa, thả con giống mới vân vân..."
Từ năm 2000, hoạt động nuôi tôm ở các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long được nhà nước khuyến khích trở thành một ngành công nghiệp với kỹ thuật nuôi trồng cải tiến, trong lúc nhu cầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ và các nước EU tăng cao. Ông Thắng, chủ nhân một hộ nuôi tôm ở Tiền Giang, cho biết: "Trước đây mình làm theo dạng nông dân tức mạnh ai người đấy làm. Sau này chính phủ làm theo công nghệ mới và làm theo chuỗi sản phẩm mới thì chắc chắn đã đẩy mạnh để mình có thương hiệu tôm sạch. Những người nông dân như bọn anh đều được đi học và được cập nhất những kiến thức mới về nuôi tôm. Trước đây 1 hectare chỉ được khoảng 5 tấn thôi, bây giờ 1 hectare có thể nuôi được 7 tấn đến 8 tấn".
Ngành nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long không chỉ đang phát triển rất tốt mà còn mang lại thu nhập cao cho người nuôi trồng, là khẳng định của tiến sĩ Đặng Kim Sơn, viện trưởng Viện Chiến Lược Nông Nghiệp, Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam: "Có thể sản lượng sẽ không nhiều nhưng mà giá bán ổn định hơn, rủi ro ít đi, đặc biệt bảo đảm thu nhập cho bà con tăng lên, tôi cho đó là điều quan trọng".
Từ tháng Hai 2017, Việt Nam đề ra mục tiêu 10 tỷ đô la xuất khẩu tôm một năm cho đến năm 2025, nghĩa là tăng hơn gấp 3 lần kim ngạch xuất khẩu tôm hiện tại ở mức 3 tỷ đô la. Đây là thông tin từ Hội nghị Phát triển Ngành tôm qui tụ đại diện chính phủ cùng lãnh đạo của gần 30 tỉnh và hơn 50 doanh nghiệp nuôi tôm được tổ chức tại Cà Mau ngày 6 tháng Hai năm 2017, qua đó cho thấy Việt Nam dự định tập trung nguồn lực vào kỹ nghệ nuôi tôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, vốn là vựa lúa truyền thống nhưng đang chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị rằng biến đổi khí hậu đang đe dọa ngành sản xuất lúa gạo khiến Việt Nam phải thay đổi lại việc sản xuất hiệu quả và bền vững hơn. Vẫn theo lời ông, ngành nuôi trồng tôm đang chứng minh rằng con tôm hiện là sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.
Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, nguyên viện trưởng Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, sau đó là cục trưởng Cục Chế Biến Nông Lâm & Thủy Sản & Nghề Muối ở Hà Nội, nói rằng phát triển là tốt nhưng có nhiều điểm Việt Nam cần lưu ý: "Đồng Bằng Sông Cửu Long không phải nơi nào cũng có thể nuôi tôm được thành ra phải có qui hoạch cụ thể. Vừa rồi thủ tướng nói làm sao từ đây tới 2025 phải nâng xuất khẩu đang 3 tỷ lên thành 10 tỷ. Đó là ước vọng nhưng muốn thành hiện thực cũng hết sức khó khó khăn. Bởi vì trồng lúa thì kỹ thuật không cần cao lắm, thứ hai là chi phí, vốn đầu tư cũng không cần cao lắm, hệ thống cơ giới thiết bị máy móc nó đầy đủ.
Bây giờ chuyển sang nuôi tôm thì nó để ra nhiều chuyện khác, đất đai môi trường như thế nào là một việc, thứ hai nuôi tôm nuôi cá phải cả chục tỷ mới làm được mà rất là rủi ro về môi trường, có thể thắng hai ba vụ đầu mà thất bại một vụ là bán nhà. Hiện nay thấy người ta nuôi tôm có một số rất giàu, nhưng đại đa số đất đai những người nuôi tôm đều nằm trong ngân hàng.
Cái thứ hai nữa là thị trường, qua Mỹ hay qua Úc mà chỉ cần rào cản kỹ thuật hoặc rào cản thương mại thì sẽ bị vướng, người làm chưa chắc đã thắng lợi. Thành ra vấn đề này theo tôi cũng phải cân nhắc chứ không phải cứ bỏ lúa nuôi tôm là tốt đâu".Một đầm nuôi tôm của nông dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Ảnh chụp hôm 13/7/2017. AFP photo


Làm sao phát triển bền vững
Biến tôm thành một ngành công nghiệp đại trà chưa chắc là sự phát triển bền vững nếu ảnh hưởng đến rừng ngập mặn và phá hủy cảnh quan hay môi trường, là khuyến cáo của ông Andrew Wyatt, giám đốc quản lý chương trình của tổ chức có tên Liên Minh Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên, gọi tắt là IUCN. Ông Phong, người có đến 20 hectares diện tích nước nuôi trồng tôm ở Kiên Giang, xác nhận chuyện nguồn nước nuôi tôm bị nhiễm bẫn là vì: "Thường nước nuôi mà có tôm bị bịnh khi người này xả ra môi trường thì người kia lấy vô thôi".
Trong cương vị một tổ chức chuyên bảo vệ những khu rừng ngập mặn. một di sản thiên nhiên quí báu của Đồng Bằng Sông Cửu Long, Liên Minh Quốc Tế Bảo Tồn Thiên Nhiên thường nhắc nhở nông gia tránh sử dụng chất hóa học trong khi nuôi trồng với mục đích giữ nguồn nước sạch cũng như bảo đảm tôm họ nuôi trồng là sản phẩm sạch. Giáo sư Võ Tòng Xuân, hiệu phó Đại Học Nam Cần Thơ: "Rất đúng ở cái phần phải tiếp tục giữ rừng ngập mặn, cái đó dứt khoát phải làm. Nuôi tôm trên vùng trồng lúa thì rất bền vững, chỉ có một cái là không phá rừng ngập mặn để nuôi tôm nữa, vấn đề này là các tỉnh cũng đang lo. Việc nuôi tôm này là bây giờ phải tổ chức lại để nuôi được khoa học hơn. Nuôi theo cách tự phát, mạnh ai nấy nuôi, đo đó nước của ruộng tôm này đổ ra thì ruộng tôm kia lấy vô thì nó lây lan bịnh. Tới đây phải tổ chức lại để nông dân nào cũng có nước mới, khi xả nước cũ ra thì xả ra chung một dòng kinh đưa ra ngoài biển. Tổ chức được như vậy thì nuôi tôm rất bền vững. Tới đây cũng phải có những loại thuốc an toàn để kiểm soát bệnh của tôm, cấm là cấm những loại thuốc kháng sinh, nhưng những loại thuốc probiotic thì có thể sử dụng được vì không bị cấm".
Xuất khẩu tôm của Việt Nam ra các nước thời gian qua đã trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn tại Đồng Bằng Sông Cưu Long. Năm 2016, xuất khẩu tôm vượt qua xuất khẩu gạo, chỉ đứng sau mặt hàng cà phê mà thôi.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-08-10

--------------------
Đức điều tra cáo buộc Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 
Một nhà báo Đức đứng trước Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, Đức, ngày 2 tháng 8 năm 2017. AFP


(RFA): Công tố Liên Bang Đức vào ngày 10 tháng 8 cho biết đã tiếp quản việc điều tra cáo buộc Hà Nội cho người bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, khi ông này đang ở Berlin, rồi đưa về Việt Nam. Hãng Reuters dẫn phát biểu của Trưởng Văn Phòng Công tố Liên Bang Đức rằng cuộc điều tra tập trung vào nghi vấn hoạt động tình báo nước ngoài và biện pháp tước quyền tự do người khác một cách phi pháp. Vừa qua, công tác điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh do công tố ở thủ đô Berlin đảm trách.
Vào ngày 10 tháng 8, Đức lặp lại tuyên bố đang xem xét những bước sẽ thực hiện tiếp theo sau khi Việt Nam không đáp ứng yêu cầu của Đức trao ông Trịnh Xuân Thanh về lại Đức. Giới chức Đức cũng cho biết thêm là Việt Nam đến lúc này cũng rút lại yêu cầu trục xuất ông Trịnh Xuân Thanh. Phía công tố ra thông cáo cho biết có bằng chứng cho thấy ông Trịnh Xuân Thanh và một phụ nữ chưa được xác minh rõ, hôm Chủ Nhật 23 tháng 7 bị lôi vào chiếc xe đậu trên đường Berlin. Và theo kết quả điều tra cho đến ngày 10 tháng 8 thì dường như cả hai được đưa đến Đại sứ quán Hà Nội, rồi từ đó về Việt Nam. Trước những kết quả đó, Văn phòng Công tố Liên Bang Đức tiếp quản vụ điều tra.
Vào tuần qua, Bộ Ngoại giao Đức tố cáo Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh theo cách như trong những phim thời Chiến Tranh Lạnh khi nước Đức còn bị phân ra hai miền. Sang tuần này, phía Đức cho biết đang cân nhắc những biện pháp tiếp theo trong vụ Trịnh Xuân Thanh. Nhân dịp này Đức đề cập đến những khoản viện trợ phát triển đáng kể giúp cho Việt Nam.
Xin được nhắc lại ông Trịnh Xuân Thanh từng là một viên chức cấp cao của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam. Ông này trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2016 khi bị phát hiện đang sử dụng một xe Lexus mang biển số xanh xe công. Ông bị cáo buộc sai phạm để thất thoát 3,300 tỷ đồng khi còn là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí.
Ông xuất hiện tại Đức vào giữa năm ngoái và được cho biết có đơn xin tỵ nạn tại nước này. Tuy nhiên vào đầu tháng 8, ông này xuất hiện trên Truyền Hình Nhà Nước Việt Nam với đơn xin tự thú.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Thêm nạn nhân tử vong do sốt xuất huyết ở Hà Nội

 
Trong một bệnh viện nhi đồng ở Hà Nội. Ảnh chụp hôm 17/4/2014. AFP


(RFA): Thêm một bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong tối 9 tháng Tám tại Hà Nội. Tuy nhiên thành phố này vẫn chưa công bố dịch như tỉnh Hà Nam, nơi chưa có bệnh nhân sốt xuất huyết nào bị chết.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đời Trung Ương xác nhận người chết là một nữ bệnh nhân 56 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội. Tin nói người này phát bệnh 5 ngày trước, nhập viện và được điều trị tại Bệnh Viện Bưu Điện, đến trưa ngày 9 tháng Tám được chuyển sang Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng sức khỏe rất kém. Đến tối cùng ngày thì người này chết do tim ngưng đập và cơ thể không còn đáp ứng được thuốc vận mạch.
Hà Nội đã có 13.000 trường hợp sốt xuất huyết được báo cáo, trong lúc thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu với 14.000 ca bệnh. Số lượt người nghi nhiễm đến khám tăng lên từng ngày, cho thấy dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp.
Được biết theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện để có thể công bố dịch bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết là khi một xã, phường, thị trấn có số người bệnh vượt quá số ca trung bình của tháng cùng kỳ 3 năm gần nhất. Một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được coi là có dịch khi từ 2 xã xuất hiện dịch. Một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được coi là có dịch khi từ 2 huyện có ổ dịch trở lên. Hiện nay trách nhiệm công bố dịch bệnh thuộc về ủy ban nhân dân các tỉnh thành. thành.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Hoãn công bố kết luận thanh tra tài sản GĐ sở Tài Nguyên - Môi Trường Yên Bái

 
Biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý, GĐ sở Tài Nguyên Môi Trường Yên Bái. Courtesy of zing.vn


(RFA): Thanh tra Chính phủ lại hoãn công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Yên Bái với lý do là cần thêm thời gian nghiên cứu.
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống Tham Nhũng, trưởng đoàn thanh tra tiết lộ rằng theo kế hoạch mới thì sẽ công bố kết luận vào tuần tới, tại Hà Nội, với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Yên Bái.
Tin cho biết bản kết luận đã được trình lên tân Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam để phê duyệt. Thanh tra Chính phủ sẽ họp báo kín để công bố kết luận và sẽ đăng tải lên Cổng thông tin điện tử của Thanh tra chính phủ.
Theo kế hoạch ban đầu, Thanh tra chính phủ dự tính sẽ công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Quý vào ngày 4/8. Tuy nhiên đến ngày 7/8 lại nói rằng hoãn công bố vì tỉnh này đang gặp thiên tai, lãnh đạo đang bận khắc phục hậu quả.
Cũng cần nói lại, gần đây dư luận đặc biệt quan tâm đến dinh thự đồ sộ của gia đình ông Phạm Sỹ Qúy mà vợ ông là người đứng tên. Trước đó ông Qúy có nói với báo chí rằng gia đình ông đã vay ngân hàng 20 tỷ đồng mới có thể xây dựng được cơ ngơi như vậy.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Nhóm người Thượng bị Campuchia trục xuất về đến Việt Nam

 
Người Thượng tại Phnom Penh, ngày 7 tháng 6 năm 2016. RFA photo


(RFA): Nhật báo Cambodia loan tin vừa nêu, cho biết số 13 người bị trục xuất rời thủ đô Phnom Penh vào sáng thứ ba 9 tháng Tám, và qua đêm tại một ngôi làng cạnh đường biên giới hai nước.
Bà Grace Bùi, một thiện nguyện viên giúp đỡ những người tị nạn thiểu số cho biết:
Họ đã về bên trong Việt Nam hết rồi, nhưng không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Thường thì khi vô Việt Nam thì phái đoàn Việt Nam ra đón rồi đưa về đồn cảnh sát của họ làm giấy tờ, lăn tay, cho ăn uống rồi cho về.”
Nhật báo Cambodia trích lời bà Vivian Tan, đại diện báo chí của cơ quan Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia, nói rằng chính quyền Việt Nam chở họ về làng ở Tây Nguyên.
Bản tin của từ báo Kampuchia không nói rõ là những người Thượng này nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu nào. Bà Grace Bùi cũng không biết thông tin này.
Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc nói rằng những người này tự nguyện hồi hương, nhưng bà Grace Bùi lại nói rằng một trong 13 người bị trục xuất đó nói với bà rằng ông ta không hề có ý định tự nguyện hồi hương.
Theo bà Grace Bùi, được báo Cambodia Daily dẫn lời, thì 13 người này thuộc một nhóm 36 người Thượng đã đào thoát sang Kampuchia vì bị bức hại về tôn giáo, cũng như bị lấy đất canh tác không còn kế sinh nhai.
Khi sang Campuchia, họ sống trong những khu tạm cư do Liên Hiệp Quốc chi trả. Theo bà Grace Bùi thì quá trình thanh lọc để xem họ có hội đủ tiêu chuẩn tị nạn không, lại được thực hiện bởi các viên chức nhà nước Campuchia, chứ không phải Liên Hiệp Quốc.
13 người vừa bị trục xuất nằm trong số 16 người đã bị Bộ Nội vụ Campuchia khước từ qui chế tị nạn. Hiện trong các trại tạm cư ở khu vực thủ đô Phnom Penh còn khoảng hơn 20 người vẫn đang chờ thanh lọc để hy vọng có được qui chế tị nạn.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Tượng đài ở Bắc Kạn đổ khiến một trẻ bị thương

 
Quang cảnh buổi họp báo về Tượng đài ở Bắc Kạn đổ khiến một bé trai bị thương. Hình chụp ngày 10/08/2017. Courtesy: backan.gov.vn


(RFA): Bức tượng nhỏ Kim Đồng trong cụm 5 tượng, thuộc dự án tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị sập vào tối ngày 9 tháng 8 khiến bé trai Lường Văn Trân, 12 tuổi, bị thương ở chân.
Nguyên nhân là do 3-4 trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng được làm bằng đá xanh này.
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Bắc Kạn, ông Hà Văn Trường cho biết như vừa nêu trong buổi họp báo, ngày 10 tháng 8.
Ông Hà Văn Trường cho biết quần thể tượng đài chiến thắng Bắc Kạn gồm 10 bức tượng, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn.
Công trình này là do Công ty Cổ phần Mỹ thuật Hữu nghị Hà Nội thiết kế và thi công, với tổng kinh phí 14 tỉ đồng, bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật. Công trình chưa được nghiệm thu chốt khối lượng.
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Bắc Kạn cho biết thêm rằng các bức tượng được làm bằng đá xanh và được gắn vào nhau bằng keo. Các tượng bị xô lệch do mưa nắng làm cho các lớp keo không kết dính, nên bị đổ sập khi có tác động như vụ việc xảy ra vào tối 9 tháng 8 vừa qua.
Cũng tin liên quan đến các công trình xây dựng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV sẽ dành trọn một ngày trong phiên họp thứ 13, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 8, để tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT)".
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV cũng sẽ tiến hành chất vấn, vào sáng ngày 16 tháng 8, liên quan các nhóm vấn đề như công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch xây dựng, kiến trúc đô thị, hạ tầng kỹ thuật đô thị…
RFA, 10/8/2017

--------------------
Ukraine giúp Việt Nam nâng cấp cơ sở bảo trì máy bay

 
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM của Nga sản xuất. AFP


(RFA): Không quân Việt Nam tăng cường khả năng sửa chữa, bảo trì trong nước cho đội máy bay Sukhoi do Nga chế tạo.
Mạng báo chuyên về tin tức quân sự, quốc phòng IHS Jane’s vào ngày 9 tháng 8 cho biết Nhà máy A32 tại Đà Nẵng, cơ sở chuyên lo bảo trì, sửa chữa, đại tu máy bay, vừa được Ukraine hỗ trợ kỹ thuật để nâng cấp nhằm có thể tăng cường khả năng trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Đây là một trong loạt những nỗ lực nhằm nâng cao khả năng cho nhà máy A32.
Lâu nay nhà máy A32 được giao nhiệm vụ sửa chữa, lắp ráp, bảo dưỡng cho những máy bay chiến đấu của Không quân Việt Nam như máy bay Su-22, Su-27, Su30MK2. Nay với những nâng cấp, Nhà máy A32 sẽ có thể tiến hành hoạt động hỗ trợ và hiện đại hóa cho đội máy bay chiến đấu Sukhoi đang có.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Trung Quốc tiếp tục cải tạo tại Hoàng Sa

 
Đảo Cây do Nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải, AMTI chụp từ vệ tinh ngày 5/8/2017. Courtesy of amti.csis.org


(RFA): Nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải, AMTI, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc tế, tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ vào ngày 9 tháng 8 vừa qua cho biết Trung Quốc tiếp tục hoạt động cải tạo tại quần đảo Hoàng Sa.
Theo AMTI thì cụ thể hoạt động cải tạo do Trung Quốc tiến hành được tiếp tục tiến hành ở hai Đảo Cây và Đảo Bắc thuộc cụm An Vĩnh, quần đảo Hoàng Sa. Vào tháng 8 năm 2015, chỉ hai tháng sau khi ngoại trưởng Vương Nghị lên tiếng tuyên bố hoạt động cải tạo của Trung Quốc tại Biển Đông chấm dứt, AMTI ghi nhận có một mỏm đất nhỏ được bồi lắp lên ở cực tây Đảo Cây.
Kể từ đó Trung Quốc cho nạo vét một cảng mới và bồi lắp thêm chừng 10 héc ta đất tại Đảo Cây. Bên cạnh đó, ngoài những cơ sở mà AMTI thông báo vào tháng 2, thì gần đây Trung Quốc vừa hoàn tất một bãi đáp trực thăng và cho lắp đặt những cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo dưới dạng những turbine gió và hai mạng pin mặt trời.
Trung Quốc bắt đầu tiến hành hoạt động cải tạo để nối Đảo Bắc với Đảo Trung, chỉ cách nhau chừng 850 thước, vào năm 2016. Tuy nhiên, cầu đất bồi lắp lên bị bão Sarika đánh trôi vào tháng 10 năm 2016. Kể từ đó, Trung Quốc tiến hành cải tạo thêm tại cực Nam Đảo Bắc và xây bờ kè chống sói lở quanh khu 2 hec ta đất mới được bồi. Trên Đảo Bắc, một số công trình mới được xây dựng, trong đó dường như là một tòa nhà hành chính lớn trên khu đất mới được phát quang. Còn tại bờ kè giữ đất bồi có một khoảng trống mở ra hướng cầu đất bị bão cuốn trội. Dấu hiệu này cho thấy có thể Trung Quốc không từ bỏ kế hoạch nối hai Đảo Bắc và Đảo Trung với nhau.
Theo AMTI, hoạt động bồi lắp và xây dựng của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa ít được chú ý so với tại quần đảo Trường Sa. Đối với Việt Nam thì hoạt động xây dựng tại Hoàng Sa của Trung Quốc cũng gây bất ổn như ở Trường Sa. Chuỗi quần đảo Hoàng Sa có vai trò quan yếu đối với Trung Quốc trong mục tiêu thiết lập khả năng kiểm soát và mở rộng sức mạnh khắp Biển Đông. Vì mục tiêu đó Bắc Kinh cho tiến hành những nâng cấp đáng kể các cơ sở hạ tầng quân sự tại Hoàng Sa.
Trung Quốc chiếm 20 đảo tiền tiêu tại Hoàng Sa. Trong số này có 3 nơi đã có cảng bảo vệ đủ chỗ đậu cho nhiều tàu hải quân và tàu dân sự. Bốn nơi khác có cảng nhỏ hơn và một cảng dạng này đang được xây dựng tại Đảo Duy Mộng. Năm trong số những đảo tiền tiêu của Trung Quốc tại Hoàng Sa đã có sân đáp trực thăng; trong đó Đảo Quang Hòa có căn cứ trực thăng hoàn chỉnh.
Đảo Phú Lâm lớn nhất quần đảo Hoàng Sa đã có phi đạo máy bay, các nhà chứa máy bay và bệ phóng hoả tiễn đất đối không HQ-9. Đây là căn cứ quân sự chính của Trung Quốc tại Hoàng Sa và cũng là thủ phủ hành chính quản lý cả ba nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông: Quần đảo Hoàng Sa, Quần đảo Trường Sa và Bãi Macclesfield.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Trang Trần Đại Quang nổi lên giữa ‘bão’ tin đồn

 


Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang trong chuyến thăm Nga hồi cuối tháng Sáu.


(VOA): Một trang web không rõ nguồn gốc mang tên của Chủ tịch Trần Đại Quang nằm trong “top” những trang web được nhiều người đọc nhất Việt Nam, giữa lúc có nhiều đồn đoán về sức khỏe của nhân vật trong “tứ trụ” đầy quyền lực ở Hà Nội.
Theo trang web xếp hạng Alexa thuộc công ty bán hàng trực tuyến Amazon, trandaiquang.org hiện đứng thứ 32 trong danh sách các trang mạng “ăn khách” nhất, vượt qua cả các trang tin chính thống như Đài tiếng nói Việt Nam.
Ngoài ra, theo Google, tên của ông Quang cũng “trending” [thịnh hành] với các cụm từ được tìm nhiều như “Trần Đại Quang đi đâu”, “Trần Đại Quang bị bệnh” hay “Trần Đại Quang đi chữa bệnh”.
Về lý do vì sao một trang mạng không rõ chủ sở hữu lại thu hút được nhiều người đọc, nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh nhận định với VOA tiếng Việt:
“Giới bình dân Việt Nam thì phần lớn, người ta không hiểu đó là trang fake [giả]. Người ta nghĩ đó là của ông Trần Đại Quang, của ông Nguyễn Tấn Dũng thật. Người ta thấy cái tên đó là người ta vào đọc. Số người người ta hiểu biết đó là trang giả nó ít lắm. Thứ hai nữa, vào Google ‘search’ [tìm] cái tên, thì những trang đó nó ra ngay. Những trang lãnh đạo như vậy, thường người ta vào tìm trên Google nhiều. Thứ ba nữa, những trang đó đánh vào cá nhân người này, đánh vào cá nhân người khác, tung cái tin này, tin khác, thì những cái đó đang thu hút sự quan tâm của giới bình dân”.
Công cụ đếm trên trandaiquang.org, mà VOA tiếng Việt không thể kiểm chứng độc lập, cho thấy rằng trung bình có hơn một nghìn người ghé trang này cùng lúc, và tổng cộng có hơn 500 triệu người đã truy cập để đọc tin tức, đa số là từ Việt Nam và Mỹ.
So với các quan chức hàng đầu khác trong “bộ tứ quyền lực” còn gồm tổng bí thư, thủ tướng và chủ tịch quốc hội, trang mang tên Chủ tịch Quang “nổi” nhất.


Trang có tên ông Nguyễn Tấn Dũng từng được nhiều người đọc dịp Đại hội Đảng 12 năm ngoái.


Trước khi bắt đầu Đại hội Đảng năm ngoái, mà giới quan sát cho rằng có sự cạnh tranh vị trí lãnh đạo giữa thủ tướng khi ấy là ông Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trang web vô thừa nhận mang tên ông Dũng cũng thu hút được nhiều người đọc.
Việt Nam thời gian qua đã yêu cầu một số trang web nước ngoài như Google hay Facebook xóa bỏ các video hay thông tin bị nhà nước coi là “xấu, độc”, “giả mạo”, “thất thiệt” hay “bôi nhọ lãnh đạo”.


Việt Nam từng yêu cầu một số hãng gỡ bỏ tin và video "nói xấu Đảng".


Theo tìm hiểu của VOA Việt Ngữ qua trang web cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin liên quan tới tên miền Whois, trandaiquang.org được tạo từ đầu năm 2011, và người đại diện đăng ký tên miền này có địa chỉ ở Mỹ.
Khi được hỏi vì sao một trang web tung nhiều tin chưa kiểm chứng lại tồn tại lâu như vậy, blogger Chênh nhận xét:
“Hầu hết các ủy viên trung ương trở lên đều có trang fake [giả] như vậy hết. Duy nhất hồi trước có đính chính là ông Nguyễn Bá Thanh là ông đính chính là trang đó không phải trang của ông. Trang mang tên Nguyễn Bá Thanh không phải của ông. Còn hầu hết không thấy ai đính chính. Mấy trang như Trần Đại Quang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng vào rất dễ, không bị chặn. Những trang khác bị chặn rất nhiều. Những trang của các nhà báo tự do, của những người đấu tranh, nhân quyền dân chủ, ngay cả BBC, VOA cũng bị chặn ở Việt Nam. Theo cá nhân tôi, đó là những trang làm giả bởi một nhóm, một tổ chức nào đó, chứ không phải cá nhân”.


Sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh cũng được dư luận quan tâm năm 2015.


Hai năm trước, tin tức về sức khỏe của nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng “nóng” trong dư luận.
Sau một thời gian để cho tin đồn về chuyện ông “qua đời vì bị đầu độc” lấn lướt trên mạng Internet trong nhiều ngày, báo chí Việt Nam đã phải vào cuộc, dẫn lời các quan chức bác bỏ thông tin mà họ gọi là “sai sự thật” và “xuyên tạc”.
Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh, những đồn thổi trên mạng về sức khỏe của chủ tịch Việt Nam đã cũng đẩy trang web mang tên ông nổi lên:
“Tôi thấy mọi người ở trên Face [Facebook] đang rạo rực về chuyện các lãnh đạo bị bệnh. Tôi gặp gỡ mọi người bên ngoài cũng bàn luận cái chuyện này rất sôi nổi. Có cái gì đó nó không rõ ràng ở chỗ sức khỏe của ông Trần Đại Quang. Dư luận đồn, ‘ông ấy như này, như kia’ thì ngã bệnh. Mọi người suy diễn ra chuyện này, chuyện khác. Cái trang Trần Đại Quang được vào nhiều nhất cũng vì lý do đó”.
Tin tức về bệnh tình của Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang được cho là xuất phát trên trang Facebook cá nhân của blogger Osin Huy Đức, người cũng từng đưa đúng tin “Trịnh Xuân Thanh về [nước]”.


Osin Huy Đức từng đưa đúng tin về vụ Trịnh Xuân Thanh.


Hôm 10/8, Facebooker này viết: “Đại tướng Trần Đại Quang đi chữa bệnh từ tối 25-7-2017. Sự vắng mặt của ông ở trong Nước suốt hơn hai tuần qua đã tạo ra một khoảng trống cho các lời đồn đoán. Đây có thể chỉ là lựa chọn cá nhân. Các nhà lãnh đạo vốn vẫn hy vọng vào kết quả điều trị để xuất hiện trở lại trước công chúng một cách hoành tráng. Chuyện này từng xảy ra với Chủ tịch nước Lê Đức Anh”.
Chiều 16/8, VOA Việt Ngữ đã gọi điện tới Văn phòng Chủ tịch nước và Ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe Trung ương Việt Nam, nhưng không nhận được câu trả lời.
Theo Hiến pháp Việt Nam sửa đổi năm 2013, một trong các nhiệm vụ của Chủ tịch nước Việt Nam là “thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân”, nhất là “công bố, bãi bỏ quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh”.
“Khi Chủ tịch nước không làm việc được trong thời gian dài thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước. Trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới”, hiến pháp viết tiếp.
Báo chí trong nước hôm 15/8 đưa tin rằng “Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay gửi điện mừng quốc khánh tới nguyên thủ các nước Ấn Độ và Liechtenstein”. Tuy nhiên, các hình ảnh đăng kèm được chụp từ các sự kiện xảy ra nhiều tháng trước.
Trong một diễn biến liên quan đến sức khỏe lãnh đạo trong nước, sau khi xuất hiện đồn đoán về bệnh tình của ông Đinh Thế Huynh, nhân vật số 5 ở Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tháng này đã buộc phải lên tiếng xác nhận ông đang “điều trị bệnh”, nhưng không nói rõ bệnh gì và ở đâu, đồng thời cử ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, tạm thời làm Thường trực Ban Bí thư.
Viễn Đông, VOA
16/08/2017

--------------------
Người Thượng tại Mỹ bị trục xuất về Việt Nam

 


ICE bắt một người nước ngoài phạm tội ở Mỹ.


(VOA) Một người Việt vừa bị chính quyền Tổng thống Donald Trump trục xuất về Việt Nam từ một nhà tù ở thành phố Atlanta, bang Georgia.
Theo Politico hôm 14/8, ông Chuh A, 31 tuổi, một người Thượng sinh sống ở bang North Carolina, đã bị Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) trục xuất về Việt Nam vào tháng trước.
Ông Trần Tùng, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở Raleigh, North Carolina, cho VOA Việt Ngữ, biết:
“Tôi có nghe vụ anh ấy bị trục xuất. Tôi không rõ anh bị trục xuất như thế nào, nhưng tôi biết chắc chắn là anh ấy không xin được quy chế tị nạn.”
Trước đó vào tháng 6/2016, ông Chuh lần đầu tiên nhận lệnh trục xuất, sau một phiên xét xử vì vận chuyển mua túy. Tuy nhiên, khi ấy tòa đại sứ Việt ở thủ đô Washington từ chối cấp hộ chiếu hay giấy tờ cần thiết để ông Chuh hồi hương.
Ông Chuh bị giam giữ ở nhà tù do ICE quản lý ở Irwin County, bang Georgia, trước khi bị trục xuất về Việt Nam, theo Politico.
Tác giả bài báo có tựa đề “Chính sách trấn áp tội phạm di dân của ông Trump ảnh hưởng đến Việt Nam”, ký giả David Rogers cho rằng chính sách cứng rắn này Hoa Kỳ gây hoang mang cho nhiều người, trong đó có trường hợp con trai của một người Thượng chạy trốn sự đàn áp ở Việt Nam, nay bị xuất về nước.
Bài báo viết: “Con trai của một cựu chiến binh người Thượng đã bị trục xuất về Việt Nam hồi tháng 7, một động thái gây lo lắng cho nhiều người trong cộng đồng người tị nạn vì lịch sử của họ trong chiến tranh Việt Nam và những bằng chứng tiếp diễn về hành vi ngược đãi chính trị và kinh tế đối với người Thượng ở Việt Nam.”
Động thái này xảy ra ngay sau khi Tòa Bạch Ốc gây áp lực buộc Hà Nội xúc tiến khẩn trương hơn nữa nhằm xóa sổ các hồ sơ trục xuất bị tồn động đối với các công dân Việt Nam bị kết án ở Mỹ.
Khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo cao cấp đến Washington vào cuối tháng Năm, vấn đề này đã được chính quyền Mỹ đề cập trực tiếp hai lần, bao gồm một lần ở Tòa Bạch Ốc và một lần trong cuộc họp riêng với Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly.
Tin Thanh Nguyen, Luật sư của ông Chuh, ở Charlotte, bang North Carolina, cho tờ Politico biết trước đây ông chưa hề nghe về trường hợp một người Thượng xin tị nạn đã bị trục xuất về Việt Nam.
"Chúng tôi chưa bao giờ nghe việc chính phủ Việt Nam đã cấp các giấy tờ thông hành," ông Nguyễn nói.
Tuy nhiên, cũng theo bài báo này, vài tuần sau cuộc họp giữ đoàn Việt Nam và Tòa Bạch Ốc hôm 31/5, các giấy tờ do phía Mỹ yêu cầu đã được phía Việt Nam cung cấp, theo hồ sơ của một tòa án của chính phủ Hoa Kỳ lưu ngày 22/6. Và ngay sau đó, ngày trục xuất được ấn định vào ngày 10/7, bất chấp các yêu cầu xin bãi nại lệnh trục xuất.
Luật sư Nguyen lập hồ sơ chi tiết vào ngày 6/7 với ICE, lên tiếng rằng ông Chuh là con của một người Thượng. Nhưng yêu cầu của luật sư bị từ chối. Liền ngay sau đó, bà Rex Ny, vợ của ông Chuh gọi điện cho luật sư thông báo rằng ông đã bị đưa lên máy bay về thành phố Hồ Chí Minh.
Luật sư nhận thông báo từ chối của ICE đề ngày 14/7, khi ấy ông Chuh đã về đến buôn làng cũ của mình ở tỉnh Kon Tum.
Vào tháng Sáu năm ngoái, tại phiên tòa xét xử về tội vận chuyển chất cấm MDMA, ông Chuh nói với thẩm phán William A. Cassidy của thành phố Atlanta rằng “ông ta sợ bị tra tấn nếu ông ta bị đưa về Việt Nam. Nhưng theo lời khuyên sai lầm của những người tù, ông đã từ chối lời đề nghị của thẩm phán để cho ông thêm thời gian tìm một luật sư và tìm kiếm sự bảo vệ.”
Vào năm 1998 khi mới 13 tuổi, gia đình Chuh định cư đến Hoa Kỳ, sau khi cha ông, ông Ton Ngiu ra tù, sau thời gian cải tạo 9 năm vì tham gia vào phong trào của người Thượng trong chiến tranh Việt Nam.
Nhưng khi ông Ngiu nhập tịch Mỹ thì Chuh đã hơn 18 tuổi nên Chuh không tự động được nhập tịch Mỹ theo cha.
Ông Chuh bị trục xuất về Việt Nam, để lại vợ là bà Rex Ny, một thợ làm móng ở thành phố Raleigh, một mình nuôi 4 con nhỏ, tuổi từ 5 đến 12.
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của tổ chức Human Rights Watch nói rằng công an vẫn thường bắt giữ hay sách nhiễu người Thượng Việt Nam và trường hợp ông Chuh bị trục xuất là một “thảm họa.”
Các viên chức của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington từ chối bình luận về trường hợp ông Chua bị trục xuất với tờ Politico, chỉ nói rằng đó là một thủ tục do Hà Nội và Washington tiến hành. Nhưng cộng đồng người Việt Nam rất ngạc nhiên bởi áp lực gia tăng từ chính quyền của ông Trumg kể từ tháng Năm.
Theo dữ liệu của ICE, Việt Nam hiện xếp thứ ba, sau Trung Quốc và Cuba, trong số các quốc gia được liệt kê là "người cấp bách" - nghĩa là các chính phủ của họ không cấp các giấy tờ hoặc hộ chiếu cần thiết để ICE thực thi lệnh trục xuất.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận rằng ông John Kelly, người hiện nay là Chánh văn phòng của Toà Bạch Ốc, đã gặp Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm bên lề chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phúc. Trong cuộc họp này phía Mỹ yêu cầu Việt Nam cam kết cấp giấy thông hành trong vòng 30 ngày để tiến hành lệnh trục xuất, một người phát ngôn của ICE cho Politico biết.
Trong trường hợp của Việt Nam, trong những năm gần đây, trung bình hàng năm Mỹ trục xuất gần 40 người. ICE ước tính có khoảng 8,500 trường hợp người Việt Nam có lệnh trục xuất nhưng còn tồn đọng, nhưng con số này dường như không phân biệt giữa những người đến Mỹ trước hoặc sau năm 1995, thời điểm bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Trong trường hợp của ông Chuh, ICE đã giam ông gần 13 tháng, không phải 6 tháng như dưới chính quyền của cựu Tổng thống Obama.
Từ Kon Tum, ông Chuh nói rằng: “Khi ra tòa, tôi đã rất bối rối. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ là cứ tên vào giấy trục xuất và chỉ trong 6 tháng, họ sẽ thả tôi ra."
Ông Chuh nói: “Tôi lo sợ sinh mạng của tôi khi hồi hương… Đêm nào tôi cũng khóc…”
VOA, 14/08/2017

--------------------
Ngư dân Việt ‘đi xuất khẩu lao động’ sau sự cố Formosa

 


Lao động Việt Nam ở Đài Loan biểu tình phản đối công ty Formosa/Đài Loan về thảm họa cá chết miền Trung (Courtesy Photo)


(VOA): Trong 7 tháng đầu năm nay, gần 69,000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có các ngư dân bị ảnh hưởng vì sự cố Formosa, đạt gần 66% kế hoạch năm 2017, theo số liệu của Cổng Thông tin Điện tử, Cục Quản lý Lao động ngoài Nước. Tin cho hay rằng trong tổng số đó, có hơn 26,000 lao động nữ.
Loan tin này hôm 14/8, Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết rằng 3 thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam tính cho tới tháng Tám này gồm có Đài Loan, với gần 33,900 lao động, thứ hai là Nhật Bản, với hơn 27,700 người và Nam Hàn, khoảng 3,200 người.
Theo Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội, các thị trường khác gồm có Ảrập Xêút: hơn 2000 người; Malaysia: 740 người đa số là lao động nữ, và Algeria, 386 người, ngoài ra còn một số nước khác, với số lao động không đáng kể.
Riêng trong tháng 7 năm 2017, có tất cả 11,525 người đi làm việc ở nước ngoài, theo số liệu trên cổng thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam.
Xinhua, cơ quan thông tấn của nhà nước Trung Quốc, nói rằng trong thời gian tới đây, sẽ có thêm nhiều lao động nước ngoài được gửi đến các thị trường lao động mới cũng như truyền thống, gồm có Thái Lan, Úc, Đức và Nhật Bản.
Tháng trước, báo Lao động trích thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết rằng từ ngày 1.6.2016 đến ngày 31.5.2017, gần 18.000 lao động ở 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, những nơi bị thiệt hại vì sự cố môi trường biển năm 2016) đã được đi làm việc ở nước ngoài.
Ngư dân của các tỉnh này từng nói với VOA Việt Ngữ rằng thảm họa môi trường, do công ty Formosa của Đài Loan gây ra, đã khiến cuộc sống của họ “gặp nhiều khó khăn”.
VOA, 14/08/2017

--------------------
Việt Nam: Thuế đất đô thị tăng vọt, người dân ‘sốc’

 


Không ảnh một góc khu vực TP. Hồ Chí Minh.


(VOA): Người dân ở một số quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh nói họ “sốc” về mức thuế đất ở đô thị cao gấp 3 hoặc 4 lần so với trước, trong khi một chuyên gia trong lĩnh vực đất đai nói thuế đất sẽ còn tăng nữa.
Một bài đăng trên báo Tuổi Trẻ hôm 12/8 dẫn lời một người dân có tên Hoàng Văn Xuân ở quận Phú Nhuận cho hay rằng ông “bất ngờ” khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của năm 2017 là gần 450.000 đồng.
Con số này cao hơn 4 lần so với mức khoảng 100.000 đồng mà ông nộp trước đây trong nhiều năm.
Vẫn theo Tuổi Trẻ, một người dân khác ở quận Bình Thạnh, ông Nguyễn Văn Búp, cho biết rằng tiền thuế ông phải nộp vừa tăng từ 105.000 đồng lên gần 390.000 đồng.
Cả hai người nộp thuế này đều phàn nàn rằng họ không được nhà chức trách thông báo, giải thích trước về việc tăng tiền thuế.
Từ phía chính quyền, hai trưởng chi cục thuế của các quận Bình Thạnh và Phú Nhuận nói tiền thuế tăng do mới có sự điều chỉnh về giá đất để tính thuế.
Theo Nghị định số 93 của chính phủ Việt Nam, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bao gồm cả đất ở đô thị, được giữ ổn định trong 5 năm. Chu kỳ 5 năm đầu tiên kể từ khi nghị định này có hiệu lực là từ 2012 đến 2016.
Trong những năm đó, giá đất ở TP. HCM đã tăng nhiều lần, được chính quyền thành phố cập nhật vào bảng giá để tính thuế, dẫn đến mức thuế cao như đã được một số người dân phản ánh.
Hai trưởng chi cục thuế nói mức tiền thuế mới được điều chỉnh sẽ áp dụng từ nay đến 2021.
Về trình tự thu thuế ở TP. HCM như mới được phản ánh trên báo chí, giáo sư Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, cho rằng cách làm đó “có những điều chưa hợp lý”.
Ông Võ nói rằng nhà chức trách đáng lẽ ra cần công bố và giải thích từ sớm về các thông tin về việc đất đai được định giá lại với mức cao gấp 3, 4 lần và các hệ lụy để người dân hiểu và có sự chuẩn bị.
Tuy nhiên, với kiến thức chuyên ngành, giáo sư Võ bình luận rằng việc tăng tiền thuế đất ở TP HCM là điều cần làm:
“Tất cả những người ở đô thị thì phải trả tiền cho những hạ tầng đô thị, dịch vụ công cộng ở đô thị, chính là phải trả qua thuế, thì ở Việt Nam lại rất thấp. Thành ra việc chúng ta tăng thuế ở đô thị đối với nhà đất tôi cho rằng ở Việt Nam còn phải tăng nữa mới hợp lý, với cái lý là đô thị hiện nay không còn nguồn lực để phát triển và những người ở đô thị lại không chịu chi trả cho việc phát triển đó”.
Theo luật Việt Nam, thuế suất đối với đất phi nông nghiệp có các mức từ 0,03% được áp dụng với đa số trường hợp cho đến cao nhất là 0,15% đối với một số trường hợp. Mức này được giới chuyên môn đánh giá là rất thấp so với mức 1% đến 3% ở nhiều nước khác.
Trong khi đó, bảng định giá đất của các tỉnh và thành phố cũng thấp nhiều lần, có nơi thấp hơn khoảng 10 lần so với giá trị giao dịch trên thực tế.
Điều này được xem như là con dao hai lưỡi, một mặt làm cho chính quyền thu tiền thuế ít hơn nhiều, mặt khác gây thiệt hại lớn cho người dân khi nhà nước căn cứ vào bảng giá chính thức để đền bù trong trường hợp cần lấy đất của dân để làm các dự án phát triển.
Với việc áp dụng giá đất mới cao hơn, dường như TP. HCM đang có động thái để khắc phục sự bất hợp lý này. Giáo sư Võ đưa ra ý kiến:
“Hiện nay ở Việt Nam, trên tất cả các hợp đồng chuyển nhượng, đất rồi nhà, không ai người ta ghi giá chuyển nhượng thật cả. Chúng ta nói với nhau rằng ở trung tâm Hà Nội, TP. HCM giá đất là 1 tỷ/1m2. Thế nhưng mà nó có thể hiện ở đâu đâu. Thế thì khuyến khích người ta ghi giá thật trên hợp đồng đi. Lúc đó nó mới giải quyết được rất nhiều chuyện liên quan đến giá đất. Chúng ta phải song hành với cái giá thật trên thị trường. Mọi người phải thừa nhận nó, thì lúc đó chúng ta mới có những câu chuyện về cải cách thuế, cũng như là quá trình tính toán bồi thường, rồi tính toán giá trị cổ phần hóa, v.v… tất cả các thứ nó mới là thật”.
Các con số thống kê cho thấy Việt Nam có 17 triệu người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho gần 18 triệu thửa. Diện tích đất phi nông nghiệp ở TP HCM tính đến năm 2011 là gần 91.000 hectare, chiếm hơn 43% diện tích toàn thành phố.
Nói về mối băn khoăn của nhiều người dân rằng mức tiền thuế đất mới tăng lên và sẽ còn tăng nữa, vị cựu thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho rằng con số vài trăm nghìn đồng một năm không phải là quá lớn cho một hộ gia đình. Ông nói thêm, nếu nhà nước thật sự xây dựng một luật thuế tiến bộ, những hộ nghèo sẽ được miễn thuế hoặc chỉ đóng thuế thấp.
Tuy nhiên theo ông Võ, nguyên nhân cản trở việc đánh thuế cao vào đất lại không hẳn đến từ những người dân bình thường. Ông nói:
“Cái ở Việt Nam hiện nay tôi cho là đáng ngại hơn không phải là chuyện người dân cự nự đâu. Mà là có thể khi ta tăng tỉ suất thuế nhà đất lên như ở Mỹ, ví dụ như 1%/năm theo giá thị trường, thì có thể lại không được thông qua. Bởi vì nhiều người có thẩm quyền đó cũng đang có rất nhiều bất động sản lớn”.
Thời gian qua, báo chí Việt Nam đã có nhiều bài báo về các biệt phủ hoặc biệt thự sang trọng trên các diện tích đất lớn của các quan chức cấp tỉnh, dẫn đến những phản ứng tiêu cực của người dân trên mạng xã hội lẫn báo chí chính thống.
Trong lúc TP. HCM đã định giá lại đất đai để thu thuế cao lên, chưa có tin tức về việc thủ đô Hà Nội có làm tương tự hay không. Hà Nội được cho là nơi nhiều quan chức và người giàu khắp cả nước đổ tiền vào đầu cơ đất đai, bất động sản.
Giáo sư Võ nói rằng TP. HCM lâu nay vẫn là nơi “năng động, tích cực hơn” trong các động thái phát triển. Ông nhận định rằng trung tâm kinh tế ở miền nam hiện không còn nhiều nguồn lực nên đã áp dụng việc tăng thu thuế từ đất đai. Trong khi đó, theo ông, Hà Nội đang theo dõi các phản ứng của người dân ở TP.HCM rồi mới cân nhắc có làm điều tương tự hay không.
VOA, 14/08/2017