HOME
Tin Quê Nhà
 
Thủ tướng Phúc kêu gọi toàn dân ‘nhắn tin’ ủng hộ nạn nhân lũ lụt
 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


(VOA): Trong một chương trình cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước tối 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân “cầm điện thoại lên” và “hướng về đồng bào” vùng lũ lụt để nhắn tin ủng hộ. Lời kêu gọi của người đứng đầu nhà nước Việt Nam đã gặp nhiều phản ứng ngược trên mạng xã hội, trong khi một nhà hoạt động tích cực trong đợt lũ lụt vừa qua nhận xét “có nhiều việc cần phải quan tâm hơn nhiều”.
Tham gia từ Hà Nội trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Lao động Thương binh Xã hội tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến những gia đình bị mất người, mất nhà trong đợt lũ lụt vừa qua và kêu gọi toàn dân “chung tay vì người nghèo”.
Ông nói: “Xin mọi người cùng với tôi cầm điện thoại lên. Chúng ta hướng về phía đồng bào, hướng về miền quê đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt. Soạn VNN và gửi vào số 1408, mỗi tin nhắn của chúng ta sẽ ủng hộ người nghèo 20.000 đồng”, theo VnExpress.
Không tin
Lời kêu gọi của ông Phúc nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội, nhưng lại không theo tinh thần “ủng hộ” mà Thủ tướng Việt Nam mong đợi. Đa số bình luận của người dân tỏ ra nghi ngờ về điểm đến của những đồng tiền quyên góp. Một số người khác lại sử dụng diễn đàn để nêu lên nhiều vấn đề mà họ cho là nguồn gốc sâu xa dẫn đến những mất mát, đau thương của người dân trong những thảm họa lặp lại hàng năm.
Nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng nói với VOA trên quan điểm của một người trực tiếp có mặt, đưa tin và giúp đỡ người dân ở những khu vực bị lũ lụt nặng nề trong những ngày qua:
“Vấn đề là lòng tin của quần chúng đối với việc hỗ trợ những người gặp nạn. Vấn đề ở đây là những thảm họa đó có phải hoàn toàn do thiên nhiên hay không? Hay do buông lỏng quản lý, sự tắc trách, thậm chí là phá hoại môi trường, phá hoại tài nguyên của các cơ quan chức năng mà đáng lẽ ra chức năng của nó là bảo vệ tài nguyên”.


Người dân "vượt lũ" ở tỉnh Sơn La, ngày 12/10/2017.


Còn nhiều ‘vấn đề’ cần quan tâm
Ông Nguyễn Lân Thắng cho rằng việc cơ quan chức năng “cấp phép vô tội vạ” cho các công trình thủy điện, khai thác mỏ, chính sách khai hoang để phát triển kinh tế, giao rừng cho các nông trường quốc doanh quản lý… là nguyên nhân chính dẫn đến thảm họa tái diễn hàng năm và hậu quả ngày càng thảm khốc hơn.
Ông nói thêm: “Tài nguyên mênh mông nhưng giao vào nơi ‘cha chung không ai khóc’ nên việc quản lý khai thác cũng như bảo vệ nó có rất nhiều vấn đề. Nạn lâm tặc, nạn phá rừng… theo tôi là nguyên nhân rất lớn gây ra những thảm họa như lũ bùn, lũ quét gây sập nhà cửa người dân. Chính vì vậy, tôi thấy thái độ của người dân đối với lời kêu gọi của chính phủ trong việc khắc phục thảm họa là rất thấp. Thứ nhất là vì người ta không tin là đồng tiền người ta bỏ ra sẽ đến tay được đồng bào. Điều thứ hai người ta mong muốn hơn là chấm dứt thảm họa do những tắc trách, vô trách nhiệm, cũng như sự phá hoại của chính con người, của bộ máy Nhà nước. Đó là điều cần phải quan tâm hơn nhiều”.
Thống kê mới nhất của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Việt Nam cho biết hiện đã có 103 người chết và mất tích, 31 người bị thương trong đợt lũ lụt được xem là “lịch sử” ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Nhà cửa, tài sản của người dân bị thiệt hại nặng nề. Hiện nhiều địa phương vẫn đang huy động các lực lượng từ dân quân đến người dân để tìm kiếm các nạn nhân mất tích và khắc phục hậu quả của lũ lụt.
Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tối 15/10 là sự kiện mở đầu cho tháng cao điểm “Vì người nghèo”, diễn ra từ ngày 17/10 đến 18/11.
Phát biểu trong chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói mặc dù ngân sách còn khó khăn, nhưng chính phủ Việt Nam mỗi năm dành hàng chục nghìn tỷ đồng cho chương trình xóa đói giảm nghèo, vốn là một “chủ trương lớn” được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và ưu tiên hàng đầu trong phát triển kinh tế, xã hội.
Vẫn theo lời ông Phúc, với tỷ lệ giảm nghèo “rất ấn tượng”, với số hộ nghèo giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 9,9% năm 2015 xuống còn khoảng 7% năm 2017, “Việt Nam đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, được nhân dân đánh giá cáo, được cộng đồng quốc tế coi Việt Nam là điểm sáng về giảm nghèo”, theo Vietnamnet.
Khánh An-VOA
16/10/2017

--------------------
Tổng thống Mỹ thăm chính thức Việt Nam sau khi dự APEC

 


Tổng thống Mỹ Donald Trump (P) bắt tay thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Toà Bạch Ốc, Washington, ngày 31/05/2017.REUTERS/Jonathan Ernst


(RFI): Ban thư ký báo chí của Toà Bạch Ốc, ngày 16/10/2017 ra thông cáo cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công du nhiều nước châu Á, từ ngày 03 đến 14 tháng 11. Trong hành trình này, nguyên thủ Mỹ sẽ dự thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng và thăm chính thức Việt Nam.
Theo thông cáo của Toà Bạch Ốc, tổng thống Donald Trump tới Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam vào ngày 10/11, dự thượng đỉnh APEC và phát biểu tại hội nghị các tổng giám đốc doanh nghiệp APEC. Bài phát biểu này giới thiệu quan điểm của Hoa Kỳ về một khu vực Tây Nam Thái Bình Dương tự do và mở cửa, đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này đối với sự phát triển thịnh vượng của nước Mỹ.
Ngày 11/11, tổng thống Trump tới Hà Nội trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông sẽ có các cuộc hội đàm song phương với chủ tịch nước Trần Đại Quang và các lãnh đạo cấp cao khác của Việt Nam.
Vòng công du lần này của tổng thống Trump, khởi đầu ngày 03/11 với chặng dừng chân đầu tiên là Hawaii. Tại đây, nguyên thủ Mỹ sẽ gặp Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, đi thăm Trân Châu Cảng và khu tưởng niệm USS Arizona Memorial.
Tiếp sau đó, tổng thống Mỹ thăm Nhật ngày 05/11, công du Nam Hàn ngày 07/11 và thăm Trung Quốc ngày 08/11.
Sau hai ngày làm việc tại Việt Nam, từ 10 đến 11/11, nguyên thủ Hoa Kỳ tới Philippines vào ngày 12/11, tham dự Gala Diner đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Kết thúc vòng công du, ngày 13/11, tổng thống Donald Trump dự lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ Hoa Kỳ-ASEAN tại thượng đỉnh Mỹ-ASEAN. Đồng thời, ông cũng sẽ có các cuộc hội đàm với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các lãnh đạo cao cấp khác.
RFI 16-10-2017

--------------------
Nhân quyền: RSF tranh đấu cho blogger Việt Nam bị giam cầm

 


Phan Kim Khánh@the88project.com


(RFI): Nhân Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11, khoảng 10 hiệp hội phi chính phủ và Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới phát động chiến dịch cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, kêu gọi Hà Nội ngưng truy bức công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận.
Trong thông cáo đề ngày 17/10/2017, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới vận động công luận kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt tình trạng vi phạm nhân quyền, «đặc biệt là quyền tự do thông tin mà Hà Nội vừa bị Liên Hiệp Quốc lên án cách nay ba tháng».
Theo RSF, ít nhất 25 blogger và nhà báo công dân đang bị cầm tù tại Việt Nam.
Trong thư, RSF lưu ý trường hợp của các nạn nhân từ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Bùi Hiếu Võ, giáo viên Đào Quang Thực cho đến sinh viên Pham Kim Khánh, người sắp ra toà vào thứ Tư 25/10/2017.
Blogger Phan Kim Khánh, sinh viên năm cuối khoa Quốc Tế, đại học Thái Nguyên, bị chính quyền Việt Nam bắt giam ngày 21/03/2017. Bị cáo buộc «tuyên truyền chống nhà nước», sinh viên 21 tuổi này đối mặt với bản án 20 năm tù. Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF kêu gọi Hà Nội ngưng truy bức công dân thực hiện quyền tự thông tin.
Chính quyền Việt Nam bắt Phan Kim Khánh với lý do «tuyên truyền chống nhà nước». Còn theo RSF, «tội» của người sinh viên quê ở Thái Nguyên này là «điều hành» một số trang blogg và Facebook (Tuần Việt Nam, Báo Tham Nhũng, Viet Bao TV và Vietnam Online) để thông tin đa chiều.
Trong bảng xếp hạng của RSF về các nước tôn trọng tự do báo chí năm 2017, Việt Nam đứng hàng thứ 175 trên tổng số 180.
Theo Reuteurs, Việt Nam bắt thêm một nhà bất đồng chính kiến. Bà Trần Thị Xuân, 41 tuổi, đã bị bắt ngày 17/10/2017 tại Hà Tĩnh vì cáo buộc lật đổ chính quyền, nâng con số các nhà ly khai bị bắt tại Việt Nam trong năm nay lên 17 người.
Tú Anh 18-10-2017

--------------------
Anh: Hơn 150 trẻ Việt được cứu khỏi giới buôn người, lại mất tích

 


Nạn nhân buôn người thường là thiếu nữ hoặc phụ nữ trẻ. Ảnh: AFP


(RFI): Theo một số tổ chức từ thiện tại Anh Quốc ngày 13/10/2017, cả trăm thiếu niên Việt Nam từng được giải cứu khỏi tay những kẻ buôn người, đã biến mất khỏi các cơ sở quản lý nơi các em được gởi đến. Rất có thể, nhiều em đã bị bắt lại làm nô lệ.
Theo báo Times, kể từ năm 2015, hơn 150 thiếu niên người Việt, đã mất tích hẳn khỏi các nơi tạm trú, và gần 90 em khác trong diện gọi là tạm thời mất tích. Một nghiên cứu của tổ chức chống buôn bán trẻ em ECPAT UK cho thấy là tại Anh Quốc, 28% thiếu niên là nạn nhân của giới buôn người và sau đó được giải cứu, đều đã ít nhất một lần mất tích, trong đó phần lớn là trẻ em Việt Nam.
Tuyên bố với hãng tin Anh Reuters, bà Chloe Setter, một lãnh đạo của tổ chức ECPAT UK tố cáo: «Việc có quá nhiều em bị mất tích như vậy quả là đáng phẫn nộ! Vụ việc diễn ra khắp nơi trên toàn quốc, nhưng nó lại là một vấn đề bị che giấu!».
Ông Kevin Hyland, thành viên ủy ban độc lập chống lạm dụng nô lệ của Anh lên tiếng báo động về số thiếu niên mất tích trong một báo cáo gần đây về nạn buôn người từ Việt Nam. Theo tổ chức này, Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia có nhiều nạn nhân nhất bị rơi vào tay của các mạng lưới nô lệ hiện đại. Theo số liệu của ECPAT UK, hơn một nửa trong số đó là trẻ vị thành niên. Các nạn nhân thường bị bóc lột sức lao động, như trồng cần sa hoặc làm việc trong các tiệm làm móng.
Các chuyên gia nhận định rằng, những thiếu niên Việt Nam được giải thoát có thể bỏ trốn vì cảm thấy không an toàn, hoặc thấy mình bị cách ly, đặc biệt là khi các em không biết nói tiếng Anh. Một số em thậm chí đã liên lạc lại với chính kẻ bắt cóc mình sau khi được giải thoát, vì lo sợ chính bản thân hoặc gia đình các em bị trả thù.
Duy Anh 14-10-2017

--------------------
Lũ lụt làm 54 người chết và 39 người mất tích tại Việt Nam

 


Cảnh lũ lụt do bão. Ảnh vùng lân cận Hà Nội, ngày 13/10/2017. REUTERS/Kham


(RFI): Số nạn nhân của mưa lũ và đất lở tại miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho tới ngày 12/10/2017 đã lên đến 54 người thiệt mạng và 39 người mất tích.
Tỉnh Hoà Bình bị thiệt mạng nhân mạng nhiều nhất do những trận mưa lớn liên tục kể từ đầu tuần, với 17 người chết và 15 người mất tích; tiếp đó là tỉnh Thanh Hóa với 14 người thiệt mạng. Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại hai tỉnh này, còn tại tỉnh Ninh Bình, 200,000 người đã được lệnh sơ tán. Trong số các nạn nhân ở tỉnh Yên Bái, có một phóng viên Thông tấn xã Việt Nam bị nước lũ cuốn mất lúc đang chụp ảnh trên một chiếc cầu. Tại Nghệ An, hàng ngàn công an được điều đến canh giữ đê vì sợ đê vỡ.
Hàng ngàn quân nhân được huy động để tìm kiếm và hỗ trợ cho các nạn nhân, sau các vụ đất lở có liên quan đến mưa lũ. Hàng ngàn căn nhà bị phá hủy, 30,000 căn bị chìm dưới làn nước, nhiều đoạn đường bị ngập nước không thể di chuyển được. Tổng cộng 22,000 hecta ruộng lúa bị hư hai, 180,000 con trâu bò bị chết hoặc bị nước cuốn.
Hàng năm Việt Nam đều phải chịu đựng hơn một chục trận bão. Theo số liệu chính thức, từ đầu năm đến nay đã có gần 170 người chết và mất tích do thiên tai. Vào giữa tháng Chín, một trong những trận bão lớn nhất trong những năm gần đây là Doksuri (Việt Nam gọi là bão số 10) đã tàn phá miền Trung Việt Nam, làm 11 người chết. Các cơn bão chủ yếu đến từ tháng Năm đến tháng Mười, vào mùa mưa, và duyên hải miền Trung thường gánh chịu nhiều nhất. Năm ngoái, có 248 người Việt thiệt mạng vì thiên tai.
Thụy My 13-10-2017

--------------------
Đà Nẵng nôn nóng phát triển, ‘‘báu vật’’ Sơn Trà bị đe doạ

 


Bán đảo Sơn Trà, miền trung Việt Nam.Ảnh: Wikipedia


(RFI): Bán đảo Sơn Trà, miền trung Việt Nam, được coi là một thắng cảnh quốc gia, đang trở thành điểm nóng tại Việt Nam trong những tháng gần đây, với việc giới bảo vệ môi trường lên tiếng đòi hỏi chính quyền ngừng đánh đổi vùng sinh thái độc nhất vô nhị này lấy lợi nhuận ngắn hạn. RFI phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng.
Bán đảo Sơn Trà, với chiều dài khoảng 13 cây số, diện tích rừng khoảng 4.500 hecta, là một khu rừng tự nhiên hiếm hoi ở Việt Nam nằm ngay sát một vùng đô thị sầm uất. Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền với biển duy nhất còn sót lại ở Việt Nam. Báu vật trời cho - «vương quốc» của loài voọc chà vá chân nâu, còn được mệnh danh là «nữ hoàng linh trưởng» - đang bị đe doạ.
Ông Huỳnh Tấn Vinh - người nhiều năm nay kiên trì đấu tranh bảo vệ thiên nhiên Sơn Trà - lưu ý việc xây cất các công trình du lịch trong khu vực này sẽ gây ra những tổn hại không thể vãn hồi, chỉ «du lịch sinh thái» mới có thể cứu được Sơn Trà.
Phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Vinh (Đà Nẵng) 12/10/2017
Trong cuộc hội thảo «Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên Bán đảo Sơn Trà», với sự tham gia của 180 nhà khoa học, đại diện chính quyền Đà Nẵng, tổ chức giữa tháng 7/2017, tại Đà Nẵng, nhiều người đã đề xuất thành lập khu sinh quyển thế giới Sơn Trà-Nam Hải Vân (1).
Trong những ngày gần đây, một chiến dịch lấy chữ kí mang tên «Giải cứu Sơn Trà» ( wakeitup.net/save-son-tra), do nhóm Tôi Yêu Đà Nẵng khởi xướng, đã thu hút được hơn 13.000 chữ ký.

RFI: Xin ông cho biết về giá trị của địa điểm này?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Bán đảo Sơn Trà được người Việt Nam gọi là «báu vật», có giá trị rất lớn về đa dạng sinh học. Chỉ cần 15 phút đi bộ từ trung tâm thành phố là có thể đến được Sơn Trà. Và người dân thành phố Đà Nẵng mở cửa ra là thấy Bán đảo Sơn Trà của mình. Ở đó, đa dạng sinh học rất phong phú. Người ta nói rằng đó là «lá phổi» cung cấp oxy cho thành phố Đà Nẵng. Các nhà khoa học cho rằng mỗi ngày oxy tái tạo mà rừng Sơn Trà sinh ra có thể cung cấp cho 4,5 triệu người.
Tại Bán đảo Sơn Trà có đến 370 loài động vật, trong đó có loại thú quý hiếm được ghi trong sách Đỏ (tức động vật có nguy cơ bị diệt vong), loài voọc chà vá chân nâu (hay ngũ sắc). Ngoài ra có cả ngàn loại thực vật, có những cây cổ thụ cả ngàn năm mới có được. Dưới chân của Bán đảo Sơn Trà là một vỉa san hô hết sức phong phú, được xem là một trong những điểm lặn biển nổi tiếng nhất Việt Nam.
Ngoài ra, vì độ cao của Bán đảo Sơn Trà đến 700 mét, với quy mô khoảng 4.500 hecta, cho nên khu vực này có một vị trí hết sức quan trọng về an ninh quốc phòng. Toàn bộ điều này cho thấy Bán đảo Sơn Trà là một viên ngọc, một báu vật của Đà Nẵng, của nhân dân Việt Nam.


Voọc chà vá chân nâu. Loài linh trưởng được Đà Nẵng chọn làm hình ảnh đại diện của thành phố nhân APEC tháng 11/2017.Ảnh màn hình: TT bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh


RFI: Vì sao công luận hiện nay lo ngại về số phận khu vực này?
Ông Huỳnh Tấn Vinh: Từ mấy năm gần đây, vì xu thế phát triển du lịch khai phá Bán đảo Sơn Trà. Dự kiến sẽ có 2.000 villa trên đó, với quy mô có trên 6.000 phòng. Có rất nhiều dự án. Những dự án này xâm phạm vào đất rừng, xâm phạm vào các luật về bảo vệ tự nhiên đa dạng sinh học, cũng như ảnh hưởng đến an ninh và quốc phòng. Vì thế nó nổi lên như là một điểm nóng.
Theo tôi, một trong các nguyên nhân là lãnh đạo các cấp nôn nóng, họ cấp các giấy phép đầu tư, phá hủy những khu rừng cũ để xây khách sạn. Mười năm trước đây, lãnh đạo thành phố muốn đẩy nhanh sự phát triển của Đà Nẵng, với kỳ vọng thành phố này trở thành Hồng Kông hay Singapore, hay một số nơi khác. Vì thế yếu tố môi trường, bảo vệ tự nhiên, bị xem nhẹ hơn là phát triển kinh tế.
Khu bảo tồn tự nhiên lúc đó là khoảng 4.500 hecta, tuy nhiên, sau khi chính quyền thành phố quy hoạch lại theo «ba loại rừng», thì sau đó rút xuống chỉ còn khoảng 2.800 hecta, mất đi khoảng chừng 40%. Chúng tôi đã nêu vấn đề này trên Facebook cá nhân của mình, và cũng có cuộc trả lời Đài truyền hình Việt Nam (được lưu lại trên clip), nói cụ thể là (chính quyền và một số cơ sở - người phỏng vấn bổ sung) đã vi phạm những điều luật nào, trong bộ luật nào.

RFI: Cho đến nay, trước phản ứng từ các nhà khoa học, giới bảo vệ môi trường, cũng như công chúng tại Việt Nam, chính quyền có phản ứng ra sao?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Đến ngày 15/12/2016, chính phủ giao cho phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký một quy hoạch tổng thể quốc gia Bán đảo Sơn Trà, trong quy hoạch đó, số lượng villa và số phòng có kế hoạch xây dựng trên đó, chiếm khoảng chừng trên 1.000 hecta. Đây là một diện tích khá lớn. Điều này tạo một dư luận không tốt.
Cho đến nay, một mặt, chính phủ yêu cầu không tiếp tục xây dựng dự án, mặt khác cho một cơ quan thanh tra rà soát toàn bộ Bán đảo Sơn Trà. Chỗ nào vi phạm luật quản lý rừng, chỗ nào vi phạm đa dạng sinh học… Và hạn đến tháng 3/2018 sẽ phải làm rõ.
Tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu tốt, khi chính phủ đã lắng nghe được công luận. Mặt khác, công luận đã tạo được một tiếng vang rất quan trọng, để chính phủ phải cân nhắc trước khi có quyết định về quy hoạch Bán đảo Sơn Trà.

RFI: Theo ông, chính phủ nên hành động theo hướng nào?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Để có một quyết định đúng đắn cho Sơn Trà, cần căn cứ vào ba điều. Thứ nhất là phải lấy việc bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên của Bán đảo Sơn Trà là điều quan trọng nhất. Bởi vì, nếu không bảo vệ được điều này, thì tương lai của thế hệ tiếp theo sẽ không còn giữ được.
Thứ hai là không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt mà quên vấn đề môi trường, như phương châm của thủ tướng chính phủ đã đề ra.
Thứ ba là công luận, các phản biện, các tổ chức xã hội được tham gia vào quá trình đó. Ba nguyên tắc này được tôn trọng thì tôi nghĩ rằng Bán đảo Sơn Trà sẽ giữ được mầu xanh, và tài nguyên thiên nhiên này sẽ được giữ cho thế hệ mai sau.

RFI: Còn quan điểm của ông, với tư cách một người làm du lịch và bảo vệ môi trường?

Ông Huỳnh Tấn Vinh: Tôi nghĩ rằng, nếu chính phủ chọn ưu tiên cho bảo vệ đa dạng sinh học, cho bảo tồn tự nhiên Bán đảo Sơn Trà, thì kể từ bây giờ sẽ không có thêm các công trình xây dựng nào tại đây. Và có thể ưu tiên cho việc khai thác địa điểm này bằng du lịch sinh thái. Du khách có thể từ Đà Nẵng đến thăm Bán đảo Sơn Trà (chứ không lưu trú lại đây). Tôi hy vọng là chính phủ sẽ quyết theo hướng đó.
Du lịch sinh thái, nếu biết cách vận động một cách thông minh, sẽ tôn trọng được tự nhiên tại Bán đảo Sơn Trà, hạn chế đến mức thấp nhất các tổn hại. Đó là mô hình chúng tôi có thể hướng đến.
Chúng tôi đang có ý tưởng là biến Bán đảo Sơn Trà thành một khu dự trữ sinh quyển của UNESCO. Điều có nghĩa là mọi quản lý, mọi hoạt động, mọi khai thác, phải có mục tiêu bảo tồn. Nếu làm được điều đó, Sơn Trà bảo đảm sẽ được khai thác tốt nhất, theo hướng tôn trọng môi trường.
RFI xin cảm ơn ông Huỳnh Tấn Vinh.
----
(1) Giống như mô hình 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới được công nhân tại Việt Nam, bao gồm rừng ngập mặn Cần Giờ, sinh quyển Đồng Nai [vườn quốc gia Cát Tiên], vùng ven biển và biển đảo Kiên Giang, Mũi Cà Mau ở miền nam; đảo Cát Bà, vùng đất ngập nước ven biển thuộc 3 tỉnh châu thổ sông Hồng Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình, ở miền bắc; và các vùng Cù Lao Chàm, rừng quốc gia Pù Mát - tây Nghệ An và cao nguyên Liangbang ở miền trung.
Trọng Thành 12-10-2017

--------------------
Tàu Mỹ gần Hoàng Sa: Trung Quốc phản ứng mạnh trước một thách thức nhẹ

 


Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông.Nguồn: wikipedia


(RFI): Vào hôm 10/10/2017, chiến hạm USS Chafee của Hải Quân Mỹ đã tiến hành một chiến dịch tuần tra bảo vệ quyền tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông. Tàu Mỹ lần này chỉ di chuyển bên ngoài vùng 12 hải lý quanh các đảo trong khu vực, thế nhưng phía Trung Quốc đã có những phản ứng mạnh mẽ khác thường, cả bằng những hành động trên hiện trường, lẫn trên bình diện ngoại giao.
Trong một buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh vào hôm 11/10, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lớn tiếng tố cáo tàu Mỹ là đã «vi phạm luật pháp Trung Quốc và luật lệ quốc tế có liên quan, phương hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc». Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết là Bắc Kinh đã gởi công hàm cực lực phản đối đến Washington.
Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, quân đội nước này đã lập tức cho phái chiến hạm và cho máy bay cất cánh để ra nhận dạng và cảnh cáo tàu Mỹ, buộc phải rời khỏi khu vực. Một thông báo của bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói thêm rằng họ đã huy động hộ tống hạm có trang bị hoả tiễn Hoàng San (Huangshan), thuộc lớp 054A, cùng hai chiến đấu cơ J-11B và một trực thăng Z-8. Phản ứng của Trung Quốc lần này có vẻ dữ dội hẳn lên, ít ra là về hình thức, và Bắc Kinh đã tố cáo chiến hạm Mỹ xâm nhập lãnh hải Trung Quốc, một điều mà Washington chưa xác nhận.
Tuy nhiên, theo hãng tin Anh Reuters vào hôm qua, 3 quan chức Mỹ cao cấp đã cho biết là khu trục hạm Mỹ Chafee chỉ đến rất gần vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa, bên trong vùng 16 hải lý, nhưng không đi vào bên trong vùng 12 hải lý, trái với những lần trước đây. Cho dù vậy, cuộc tuần tra đó cũng nhằm thách thức các «yêu sách chủ quyền biển đảo thái quá» trong khu vực.
Theo hãng Reuters, chiến dịch tuần tra lần này của chiến hạm Mỹ như vậy không mang tính chất «khiêu khích» mạnh như ba chuyến tuần tra gần đây, từ lúc tổng thống Donald Trump lên cầm quyền tại Washington. Hãng tin Anh đã lồng điều này vào trong bối cảnh vào tháng 11 tới đây, ông Trump sẽ ghé Trung Quốc trong khuôn khổ vòng công du châu Á, và vẫn cần đến Bắc Kinh để giải quyết hồ sơ hạt nhân, hoả tiễn Bình Nhưỡng.
Về phần mình, chính quyền Bắc Kinh cũng vẫn phải tỏ vẻ cứng rắn, phô trương quyết tâm bảo vệ chủ quyền, một động thái mang tính đối nội nhiều hơn vào lúc sắp khai mạc Đại Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Trọng Nghĩa 12-10-2017

--------------------
Việt Nam và Nga thảo luận hợp tác trong kỹ thuật quân sự

 
Lễ ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban Liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự. Courtesy: mod.gov.vn


(RFA): Kỳ họp lần thứ 19 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự được tổ chức, vào sáng ngày 12 tháng 10, tại Hà Nội dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Việt Nam, Thượng tướng Bế Xuân Trường và Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga, ông Vladimir Nikolaevich Drozhzhov.
Tại kỳ họp vừa nêu, hai phía đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc phòng, hợp tác kỹ thuật quân sự song phương trong tổng thể mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt-Nga. Đồng thời, đánh giá kết quả đạt được trên các lãnh vực đã ký kết và đồng ý tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong sự hợp tác cũng như trao đổi thống nhất Kế hoạch hợp tác kỹ thuật quân sự năm 2018 và thảo luận nội dung cho giai đoạn đến năm 2020.
Nga từng là một đồng minh quan trọng của Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh. Trước đây Nga được thuê Cảng Cam Ranh trong một thời gian dài. Ngoài ra Nga là nước cung cấp nhiều loại vũ khí cho Việt Nam.
Tuy nhiên mối quan hệ giữa hai nước từng có chung ý thức hệ Cộng sản có lúc bị gián đoạn và nay trong chủ trương đối ngoại “làm bạn với tất cả”, Hà Nội tái tục nhiều thỏa thuận với phía Nga; nhất là trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra lấn lướt tại khu vực Biển Đông.
RFA, 12/10/2017

--------------------
Vụ Đồng Tâm: CA Hà Nội kêu gọi 'dân đầu thú'

 


Ông Nguyễn Đức Chung nói bản kết luận thanh tra dựa trên "rất nhiều tài liệu để đi đến sự thật".


(BBC): Công An Hà Nội vừa có thư kêu gọi người dân thôn Hoành từng bắt giữ 38 cảnh sát 'ra đầu thú', theo truyền thông Việt Nam.
Hôm 13/10/2017, báo Công an Nhân dân điện tử trong bài báo có tựa đề "Công an Hà Nội kêu gọi đầu thú trong vụ bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành" cho hay:
"Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ngày 13-10 đã có Thư kêu gọi tự thú và đầu thú đến các cá nhân có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật (từ ngày 15 đến ngày 22-4) trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Tờ báo của ngành công an trích dẫn nội dung bức Thư kêu gọi, tường trình có đoạn viết:
"Trong cuộc sống, đôi khi vì sai lầm trong nhận thức, hành động có thể làm cho cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thậm chí phạm tội. Điều đáng tiếc, không mong muốn đó ảnh hưởng tiêu cực cho người thực hiện hành vi, gia đình họ và cho xã hội. Đối mặt với tình huống này, người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật cần phải làm gì để được hưởng lượng khoan hồng, giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý với cá nhân mình.
"Cha ông ta đã có lời chỉ dạy "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". Đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc."Vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức làm nóng dư luận Việt Nam từ giữa tháng 4/2017.


Bức thư theo báo Công an Nhân dân Online cũng kêu gọi cộng đồng, người thân, gia đình của những người từng bắt giữ các cảnh sát, hợp tác, động viên những người liên quan ra đầu thú và đưa ra một số hứa hẹn:
"Công an TP Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị cấp chính quyền, gia đình, thân nhân của những người đã có hành vi vi pháp luật nêu trên động viên công dân, người thân của mình có thái độ tích cực trước Thư kêu gọi này và phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú. Đồng thời kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn động viên những người vi phạm ra tự thú, đầu thú; cung cấp những thông tin, tài liệu có liên quan bằng các hình thức tự lựa chọn.
"Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật. Người che giấu, cản trở người có hành vi vi phạm pháp luật tự thú, đầu thú sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật."
Trước diễn biến đang được công luận quan tâm này, hồi đầu tháng 7/2017, Chính quyền Hà Nội từng công bố "dự thảo kết luận thanh tra" đất Đồng Tâm sau vụ đối đầu chưa có tiền lệ.
Buổi công bố "dự thảo" này được một vài nhà quan sát trong nước đánh giá là phép thử dư luận trước khi có công bố chính thức.
BBC, 14/10/2017

--------------------
Luật sư ở Việt Nam vẫn là "vật trang trí"?

 


Ba luật sư, từ trái qua, Trần Thu Nam, Lê Công Định và Võ An Đôn bình luận về Ngày Truyền thống Luật sư Việt Nam


Tranh cãi xoay quanh ngày Truyền thống Luật sư?
(BBC): Dù đã có nhiều cải cách tiến bộ để tăng cường vai trò và mở rộng quyền năng của luật sư, nhưng giới luật sư Việt Nam nói họ vẫn gặp muôn trùng "gian nan" và khó khăn khi tác nghiệp.
Hôm 10/10, đánh dấu bốn năm kể từ khi chính phủ Việt Nam lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống luật sư Việt Nam. Điều này dựa vào việc Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 10/10/1945 ký Sắc lệnh số 46/SL về việc quy định tổ chức các đoàn luật sư, được cho là đặt cơ sở pháp lý đầu tiên cho việc ra đời nghề luật sư của Nhà nước Việt Nam.
Tuy nhiên, một số luật sư lại có quan điểm khác. "Đối với tôi, ngày nay không phải là ngày truyền thống luật sư Việt Nam. Sau Cách mạng tháng Tám thì cụ Hồ lên cầm quyền lúc đó bộ máy nhà nước chưa được hoàn chỉnh cho nên một trong những điều mà chính phủ quan tâm là tổ chức lại định chế luật sư như thế nào," luật sư Lê Công Định nói với BBC hôm 10/10.
"Sắc lệnh 10/10 hoàn toàn không phải là điều gì mới mẻ. Nghề luật sư đã có từ 1867, theo một nghị định bởi một ông thống đốc Nam kỳ ban hành để du nhập định chế luật sư vào xã hội Việt Nam. Xét theo phương diện truyền thống, luật sư có truyền thống lâu đời hơn ngày 10/10/1945 rồi. Tôi nghĩ luật sư là một định chế bổ trợ tư pháp dù dưới chính thể nào. Dù ở chế độ cộng sản hay không cộng sản, luật sư vẫn là một định chế độc lập không dính dáng đến thể chế chính trị," luật sư Định nói.


Hình ảnh trong bài đăng trên Facebook của luật sư Võ An Đôn, ảnh Christina Le


Luật sư ở Việt Nam 'gian nan muôn trùng'
Cả ba luật sư đang tác nghiệp tại Việt Nam đều nói, họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, gian nan khi tác nghiệp ở Việt Nam, từ phía xã hội, chính quyền và từ chính đồng nghiệp của mình. "Người dân vẫn chưa đánh giá cao vai trò của luật sư. Khi gặp vướng mắc thì ưu tiên hàng đầu là chạy chọt, nhờ vả người có chức có quyền, không có ưu tiên con đường tranh tụng với luật sư. Đây là khó khăn về thực tiễn trong xã hội," luật sư Trần Thu Nam nói.
"Còn khi làm một số vụ liên quan đến vấn đề nhạy cảm. Tôi và một luật sư khác từng bị hành hung, đánh đập khi đi tác nghiệp. Con mắt của các luật sư đồng nghiệp khác xa lánh chúng tôi," luật sư Nam nói thêm.
Còn luật sư Võ An Đôn thì nhận định: "Các cơ quan tiến hành tố tụng không độc lập, bởi vì nó không phải là tam quyền phân lập. Các cơ quan này chịu sự chỉ đạo của đảng, của nhà nước, nên việc tranh luận không dựa trên quy định pháp luật. Ở Việt Nam còn nhiều tình trạng án bỏ túi. Luật sư ra toà chỉ mang tính hình thức thôi. Hội đồng xét xử nhiều khi đã ra quyết định trước rồi. Luật sư tranh luận theo ý mình là không được".
Không chỉ các cơ quan tố tụng, mà ngay cả tổ chức đáng lẽ đứng ra bảo vệ luật sư cũng không "độc lập," theo luật sư Định: "Liên đoàn luật sự thật ra là một phần của Mặt trận Tổ Quốc. Lúc tổ chức đại hội Liên đoàn luật sư lần đầu tiên, tôi đã ở đó. Tôi đã thấy cái áp lực của đảng cầm quyền trong việc lựa chọn những người đứng đầu liên đoàn nó căng thẳng như thế nào. Họ tìm cách loại trừ người nào không phải đảng viên hoặc không thể kiểm soát được. Bây giờ, các luật sư tỏ ra bản lĩnh hơn. Họ chỉ tuân thủ luật pháp không chịu sự áp đặt đảng cầm quyền thì ngay lập tức chính quyền sửa Luật Hình sự đưa vào Điều 19 khoản 3, buộc luật sư phải tố giác thân chủ với tội an ninh quốc gia hay tội đặc biệt nghiêm trọng. Song song với sư phát triển kinh tế thì vấn đề tự do, dân chủ dân sinh dân quyền ngay càng tăng. Hơn ai hết giới luật sư là người đi tiên phong muốn nhà nước công nhận những cái quyền đó, thì ngược lại phía nhà nước bắt đầu nhìn luật sư bằng cặp mắt nghi ngờ, đề phòng, ngày càng nhiều quyết định hạn chế sự phát triển của giới luật sư, đe doạ sự tôn trọng với nghề luật sư. Còn những người luôn chấp hành mọi yêu cầu mà nhà cầm quyền muốn và họ không dám phản kháng trước những bất công của xã hội, họ thấy những sự bất hợp lý trong hệ thống pháp luật mà họ không dám nói vì họ sợ mất cơ hội làm ăn của mình, thì tôi nghĩ họ sống một kiếp nô tài".


Luật sư Lê Công Định từng bị khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự, và đã bị rút chứng chỉ hành nghề hồi năm 2009, ảnh HOANG DINH NAM/AFP


Luật sư Việt Nam 'cần độc lập, dấn thân'
Tuy vậy các luật sư này thừa nhận trong nhiều năm qua, chính quyền Việt Nam đã có những cải cách nhất định hỗ trợ ngành nghề luật sư. "Ngày này là một cách công nhận sự đóng góp to lớn của giới luật sư vào việc phát triển xã hội trong hàng nhiều năm qua. Sau sắc lệnh 1945, 1987, 2001 và đến Luật luật sư, các quy định pháp lý mới giúp thay đổi vai trò, mở rộng quyền năng của luật sư," luật sư Trần Thu Nam nói.
"Thực ra so sánh lại buổi đầu mới thành lập các đoàn luật sư từ 1987, sau 30 năm thì nghề luật sư Việt Nam cũng có một sự phát triển vượt bậc. Nền kinh tế đã được cởi mở, với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư nước ngoài khiến cho nhu cầu pháp lý của các luật sư gia tăng so với trước đây. Trước đây chúng ta nền kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa không cần đến luật pháp nói chi đến luật sư, còn giờ đang vận hành theo khuynh hướng luật pháp, nên giới luật sư phát triển về kĩ năng và tổ chức."
Ngẫm về những thăng trầm nghề nghiệp, luật sư Lê Công Định nói: "Tôi rất yêu nghề luật sư. Ngày nay, con số luật sư dũng cảm dấn thân chống lại đòi hỏi vô lý của cường quyền nó rất là ít. Chúng ta bằng mọi cách phải ủng hộ những luật sư đó. Cái tôi thực sự quan tâm là vai trò độc lập của luật sư. Nếu luật sư không độc lập được dưới sức ép của cơ quan nhà nước, không thể mạnh mẽ độc lập bảo vệ cho thân chủ của mình thì đó là điểm yếu mà Việt Nam phải khắc phục."
BBC, 11 tháng 10 2017
Tiền chính phủ TQ tới Việt Nam bao nhiêu?
(BBC): Việt Nam nhận hơn 4,3 tỉ đôla viện trợ và tài trợ từ nguồn chính phủ Trung Quốc từ 2000 đến 2013, theo nghiên cứu mới về tổng dòng số tiền Trung Quốc 354 tỷ đôla Mỹ trợ giúp 140 nước trong giai đoạn này.


Trung Quốc viện trợ cho những nước nào? Số liệu tính bằng đôla Mỹ


Con số này, có thể không đầy đủ, cho thấy các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia nhận tiền từ Trung Quốc hơn nhiều so với Việt Nam.
Đặc biệt, Lào là nước có dân số nhỏ nhất trong năm quốc gia trên, nhưng nhận tới 12 tỉ USD từ Trung Quốc trong cùng thời gian.
Văn phòng Nghiên cứu AidData tại College of William & Mary, bang Virginia, Hoa Kỳ, đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Harvard của Mỹ và Đại học Heidelberg của Đức.
Nhóm AidData giám sát và thu thập tin tức về các dòng tiền từ Trung Quốc sang các nước, qua sử dụng tin chính thống, tài liệu sứ quán, cũng như thông tin về nợ nần, viện trợ của các nước.
Trong bảng số liệu gửi cho BBC, AidData cho biết nghiên cứu của họ bao gồm ba dạng tài chính mà Trung Quốc dành cho các nước:

Viện trợ và tiền ngân hàng cho VN
Viện trợ phát triển chính thức (ODA): có mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, lãi suất ưu đãi, chủ yếu do Bộ Thương mại Trung Quốc cấp. Trong hạng mục ODA, ví dụ, Trung Quốc từng viện trợ không hoàn lại 60 triệu nhân dân tệ cho Việt Nam bổ sung vào phần kinh phí xây dựng ký túc xá học viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam tháng 11/2015. GETTY IMAGES


Dòng tiền chính thức khác (AidData dùng chữ tiếng Anh là Other Official Flows, gọi tắt OOF): cũng do chính phủ Trung Quốc cấp, thường thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (China Development Bank). Nhưng các dự án này không thuộc mục đích giúp phát triển, hoặc không đủ ưu đãi để gọi là ODA. Một ví dụ OOF là Trung Quốc năm 2003 cung cấp hai khoản vay cho dự án xây dựng Cung Hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội.
Dòng tiền không rõ (AidData gọi là Vague Official Finance, gọi tắt OF): các dự án cũng dùng tiền chính phủ Trung Quốc nhưng AidData không đủ thông tin để xác minh đây là ODA hay OOF.
Một ví dụ về dòng tiền không rõ (OF) là AidData dẫn lại khoản vay 530 triệu Nhân dân tệ (64 triệu đôla) năm 2003 của Trung Quốc, cho Việt Nam hiện đại hóa thông tin tín hiệu đường sắt các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Thái Nguyên và khu đầu mối Hà Nội.


AidData thống kê khoản tín dụng ODA 85,5 triệu USD để xây Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn, Thái Nguyên, của tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). GETTY IMAGES


Theo bảng số liệu mà AidData cung cấp cho bbcvietnamese.com, từ 2000 đến 2013, tổng cộng Việt Nam nhận từ Trung Quốc hơn 4,3 tỉ đôla, trong đó:
Số liệu của AidData về Việt Nam dựa theo 19 dự án ODA, 7 OOF và 9 OF trong giai đoạn 2000-2013.
Để so sánh, sau đây là các con số liên quan một số nước Đông Nam Á nhận tiền từ nguồn chính phủ Trung Quốc:

Lãi suất cao
Trong một bài trên BBC News, có mô tả dòng tiền từ Trung Quốc viện trợ hoặc tài trợ cho nước ngoài.
Từ 2000 đến 2014, Trung Quốc tài trợ 4.300 dự án ở 140 nước, trị giá 354 tỉ đôla, so với tổng viện trợ của Mỹ là 394 tỉ đôla trong cùng thời gian.
Số liệu AidData cho thấy Mỹ và Trung Quốc phân phát số tiền gần bằng nhau trong giai đoạn 2000-2014 nhưng theo cách khác nhau.
Chừng 93% viện trợ của Mỹ theo đúng định nghĩa truyền thống về viện trợ. Số tiền có mục đích giúp phát triển kinh tế và phúc lợi. Ít nhất một phần tư số tiền là cho không chứ không phải tiền cho vay.
Còn với Trung Quốc, chỉ có 21% có thể xem là viện trợ truyền thống.
Đa số còn lại là các khoản vay thương mại mà sau này phải trả lại cho Bắc Kinh cùng lãi suất.
Đây là sự thay đổi trong cách cấp viện của Trung Quốc, cả về số lượng và tỷ lệ viện trợ không hoàn lại và tiền cho vai có lãi suất.
Trong một bài hồi 2015 trên Huffington Post, Daniel Wagner, CEO của công ty Country Risk Solutions ở Mỹ nêu con số rằng Trung Quốc viện trợ ra nước ngoài 39 tỷ USD trong sáu thập niên, từ 1950 đến 2009.
Trong khoản này, có 40% là viện trợ, và 60% còn lại là tiền cho vay không lãi suất và cho vay có lãi suất.
Xem bài tiếng Anh ' China's secret aid empire uncovered' ( http://www.bbc.com/news/world-asia-china-41564841) và bản tiếng Việt ( http://www.bbc.com/vietnamese/business-41587158) trích thuật một số nét chính trong bài tường thuật của của Celia Hatton.
Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41587784

--------------------
Ngày 25/10/ xử sơ thẩm Phan Kim Khánh

 
Ông Phan Văn Dung, bố của Phan Kim Khánh vừa cho tôi biết qua điện thoại, sáng nay, 12/10, toà án Thái Nguyên gọi điện cho ông. Họ thông báo ngày 25/10 tới đây sẽ xử sơ thẩm và hẹn chiều nay sẽ đến nhà đưa giấy.
Phan Kim Khánh sinh năm 1993, bị bắt ngày 21/3/2017, khi chỉ còn mấy tháng nữa là xong chương trình 5 năm đại học. Anh là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên. Anh bị cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước (điều 88). Hiện Phan Kim Khánh bị giam ở trại giam Cẩm Sơn 1 Thái Nguyên. Theo báo chí nhà nước, từ cuối năm 2015 đến nay, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam”; 3 trang trên mạng xã hội facebook lấy tên là “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”; 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”.
Bị bắt cùng đợt với Khánh có Bùi Hiếu Võ. Bùi Hiếu Võ bị bắt ngày 17/3/2017, trước Phan Kim Khánh 4 ngày.
Phan Kim Khánh thường trú ở xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Bố mẹ Khánh sinh được hai con là Khánh và em gái Khánh là Phan Thị Trang. Trang lấy chồng gần nhà, đã có hai con. Luật sư Hà Huy Sơn là người bào chữa cho Khánh cho biết, “gia đình Khánh rất nghèo, có lẽ thuộc diện hộ nghèo ở địa phương nhưng Khánh học rất giỏi. Ngôi nhà của gia đình Khánh nằm dưới chân một quả đồi, cơn bão số 10 vừa qua có bị sạt 1 mảng đồi, đất đá đầy sau nhà nhưng may mắn ngôi nhà của gia đình ko bị cuốn trôi” và nhận xét “Khánh là người rất đáng mến, dễ tiếp xúc, khiêm tốn, ngoan hiền, mọi người, dân làng, thầy cô, bạn bè rất quý mến. Có lẽ tài sản lớn nhất của gia đình ông Dung bây giờ chính là người con trai, Phan Kim Khánh”.
Còn Luât sư Lê Văn Luân dành cho Khánh những lời rất thiện cảm: “Sinh viên trẻ Phan Kim Khánh dù bị bắt nhưng sau này lịch sử sẽ ghi danh em lại như một người trẻ có nhiệt huyết và trí tâm dành cho công cuộc xây dựng đất nước.
Chỉ khi em bị bắt tôi mới biết em là ai và quả thực, tôi lại có thêm niềm tin vào giới trẻ bản lĩnh và là lực lượng thay đổi cũng như xây dựng quốc gia sau này”.
Tường Thụy
12/10/2017
nguyentuongthuy's blog