HOME
Tin Quê Nhà
 
Hội "Những Thiên Thần Bị Bỏ Rơi"
 
Abandoned Little Angels đi thăm và tặng quà cho các em cô nhi ở chùa Phổ Hiền. Hình do ALA cung cấp.


(RFA): Abandoned Little Angels Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi, một tổ chức từ thiện tư nhân của người Việt ở Hoa Kỳ, có trụ sở tại thành phố Houston tiểu bang Texas với tôn chỉ giúp đỡ trẻ nghèo, mồ côi và khuyết tật ở Việt Nam.
Lo từ cái ăn...
Người sáng lập tổ chức Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi, bà Tú Chung Nguyễn: "Năm 75 sang đây tôi mang theo được 4 cháu và kẹt lại một cháu ở Việt Nam. Một năm sau thì cháu ở Việt Nam mất. Năm 1994 lần đầu tiên về Việt Nam thăm mộ con thì tôi đã thấy nhiều trẻ con giữ mồ mả ngoài nghĩa địa rồi ở bến xe đò bến phà ngoài nghĩa địa".
Trở về Hoa Kỳ, bà mang theo trong lòng suy nghĩ và ước muốn có thể làm được điều gì đó cho những đứa trẻ bất hạnh bên Việt Nam: "Đầu tiên thì tôi kêu gọi một số bà trong Giáo xứ của tôi, đi bộ đi tập thể dục buổi sáng thì mang theo một túi rác, lượm những lon nhôm gom lại để bán, rồi xin đồ cũ về bán garage sale. Năm đầu tiên có được $940USD về giúp một nhà đầu tiên ở Phú Hiệp, một Giáo xứ nhỏ ở giữa Di Linh và Đà Lạt, có một cơ sở dạy trẻ nghèo không có giấy tờ hợp lệ để đi học".
Năm 2000, sau khi được một linh mục ở Houston nhận làm cha linh hướng cho hội, đến đầu 2002 khi thủ tục giấy tờ hoàn tất thì hội Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi bắt đầu hoạt động mạnh hơn: "Đầu 2002 chúng tôi xong giấy tờ và có bữa cơm gây quĩ đầu tiên mà chúng tôi lấy tên là “chén cơm cho bé thơ”. Cứ mỗi một năm một lần như vậy thì tháng Năm năm nay là buổi gây quĩ lần thứ 16".
Hai mươi ba năm qua, nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi liên tục và đều đặn trợ giúp 60 nhà cô nhi, nhà trẻ tàn tật của các cơ sở tôn giáo, trong đó bao gồm cả trẻ dân tộc thiểu số tại những vùng nghèo của đất nước: "Đầu tiên chỉ có một nhà nhưng bây giờ được 60 nhà từ Cái Sắn, Kiên Giang, Cà Mau, Mỹ Tho, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Hố Nai, Biên Hoà. Củ Chi thì có mấy nhà chung quanh Sàigòn. Ở Gò Vấp chúng tôi cũng có một nhà khuyết tật của các Sơ. Ở Ban Mê Thuột chúng tôi có 2 nhà, nhà của các Sơ dòng Saint Paul thì cũng gần 200 em và một nhà hoàn toàn chỉ có tàn tật, bại não, chậm phát triển của các Xơ Nữ Vương Hoà Bình. Trên Pleiku thì chúng tôi có một nhà mồ côi khuyết tật và một nhà hoàn toàn khuyết tật hết. Kontum thì có 3 nhà, đa số là trẻ mồ côi, mỗi nhà trên 200 em. Ở Dak Tô cũng có một nhà do các Sơ Saint Paul chăm sóc. Bắc Ninh thì chúng tôi có 2 nhà, Lạng Sơn có một nhà và Hà Nội thì có một nhà thôi".

...đến con chữ cho trẻ nghèo

Ngoài cái ăn cái mặc cho trẻ nghèo, trẻ cô nhi và trẻ khuyết tật, hội Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi còn chú trọng về mặt giáo dục và y tế. Hầu hết những trường học mà hội giúp xây lên ở nhiều địa phương thực ra là những cơ sở nhỏ với 2 lớp học là nhiều. Tuy nhiên hàng năm hội vẫn đều đặn cung cấp tập sách, bút viết, trang bị lớp học và sân chơi cho học sinh. Sự hỗ trợ y tế mà hội thực hiện là máy trợ thính cho trẻ câm điếc, xe lăn cho trẻ bại liệt, sách chữ nổi (braille) cho trẻ khiếm thị, những dụng cụ vật lý trị liệu cho trẻ khuyết tật, vân vân... Hôm thứ Tư 10 tháng Năm vừa qua, thêm một trường mới lần này có 6 lớp học, được khánh thành tại Tam Bố là xã nghèo nhất trong các xã thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nơi có đa số trẻ em người dân tộc K’Hor. Đó là trường Mầm Non Ánh Sao do các nữ tu dòng Trinh Vương coi sóc dưới sự giúp đỡ của nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỉ Rơi. Từ Tam Bố, Xơ Biên, đang trực tiếp trông coi trường Mầm Non Ánh Sao, cho biết chi phí xây cất cũng như trang bị trường lớp do nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi tài trợ: "Các Sơ mua đất từ năm 2014, khởi công xây dựng từ tháng Sáu 2015, ngày 17 tháng Mười Hai mới hoàn thành. Ngày mai, thứ Tư 10 tháng Năm 2017 thì Ủy Ban Huyện Di Linh và Phòng Giáo Dục Di Linh sẽ đến kiểm tra. Tại vì họ quản lý mình nên họ kiểm tra hết tất cả trang thiết bị, phòng ốc rồi nhân sự coi có đủ yêu cầu hay không thì người ta mới cho mình giấy phép thành lập, coi như là khánh thành đấy".Trường Học ở Tam Bố do ALA (Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi) giúp xây dựng. Hình do ALA cung cấp.

Trường học từ cấp mẫu giáo luôn là điều cần thiết cho một vùng nghèo, việc giúp xây trường cho Tam Bố mà nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi thật đáng quí là nhận định của Sơ Biên: "Đối với huyện Di Linh thì Tam Bố là một trong những xã nghèo nhất. Nói chung các em dân tộc K’Hor nó ít học, chưa tiếp cận nhiều. Ở đây đa số làm cà phê hoặc trồng lúa, mưa ít nên không thuận lợi, người Kinh họ cho vay lấy lãi cao. Thí dụ người ta trồng cà phê mà cuối năm thu hoạch được thì lại phải trả tiền đã mượn trước để mua phân. Cà phê được bao nhiêu, người buôn đến thu về hết thì họ lại trắng tay, lại phải đi mượn tiền mua gạo mua cái ăn trong gia đình, mua phân trồng cà phê, cuối năm lại phải trả tiền lời. Chỉ có mức sống xoay quanh như vậy. Chỉ có một số em được đi học, bé thì còn khá mà càng lớn càng giảm vì kinh phí không có, cũng không có đủ tiền thuê giáo viên về học kèm, không theo đuổi kịp thì nghỉ rồi cũng đi theo mẹ chăn trâu chăn bò làm rẫy làm ruộng vậy thôi".
Và như một vòng tròn hoàn mỹ, trường Mầm Non Ánh Sao ở Tam Bố ra đời 23 năm sau một trường nhỏ ở điểm đầu tiên của 23 năm trước là Phú Hiệp cách đó không xa. Theo Sơ Biên, chỉ nói riêng về các cộng đoàn Trinh Vương thì nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi đã giúp được tất cả 5 chỗ: "Từ năm 1994 nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi đã giúp các Sơ, tất cả là 5 nơi. Hồi mới bắt đầu là một hai trường trên vùng cao nguyên Đà Lạt này, điển hình là trường Hoa Hồng mà hồi xưa Sơ làm hiệu trưởng ở đó. Năm nơi là đối với cộng đoàn các Sơ thôi còn đối với các chùa thì nhóm này vẫn giúp mấy năm nay. Nói chung là không có phân biệt tôn giáo. Nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi năm nào cũng về, hầu như là đi cả nước Việt Nam chứ không phải chỉ có mỗi dòng nhà em".
Nhiều cơ sở cô nhi hay khuyết tật tại những ngôi chùa Phật giáo được nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi giúp đỡ đã 7 năm nay. Bà Tú Chung Nguyễn cho biết: "Các chùa thì đa số nuôi trẻ mồ côi và các em đi học ở ngoài. Như chùa Diệu Giác thì họ nuôi một số các em tàn tật, chùa Kỳ Quang thì nuôi cả tàn tật lẫn mù đủ hết cả nhưng đa phần là nuôi trẻ mồ côi. Ở các chùa thường là giúp gạo, mì gói, đường, sữa bởi vì đa số các em đi ra bên ngoài học".

Chuyển giao cho thế hệ thứ hai
Bây giờ thì nhiệm vụ điều hành nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi được trao qua tay những người trẻ mà bà Tú Chung Nguyễn gọi là thế hệ thứ hai: "Thế hệ thứ hai này họ làm việc giỏi lắm. Họ nhìn xa hơn, cách gây quĩ cũng khác chúng tôi ngày xưa, cách của họ vui hơn và có sáng kiến hơn".
Nha sĩ Thanh Hương, thành viên Ban Quản Trị nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi: "Càng tìm hiểu về nhóm, tìm hiểu cách làm việc, cách điều hành, cách chi tiêu thì tôi thấy nhóm có một ban điều hành sạch sẽ và thật sự đáng tin, vì vậy tôi bước thêm một bước là tham gia vào Hội Đồng Quản Trị. Suy nghĩ của tôi là mình đã được hưởng quá nhiều ơn lành và sự may mắn khi đến đất nước này, mình phải giúp phần gì đó cho các em bất hạnh bên Việt Nam. Hướng đi của nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi đã giúp phương tiện để mà ít nhất hoặc là đưa các em trở về cuộc sống bình thường, hoặc là những em lành lặn thì hội giúp phương tiện để các em học lấy một nghề, tại vì với hoàn cảnh của các em thì rất khó cho các em bước vào đời để tự nuôi sống bản thân. Thế hệ thứ hai có những phương cách làm việc vừa thiết thực vừa tạo hiệu quả cao. Chẳng hạn cách người trẻ tiếp xúc với những cơ quan lớn để họ có những đóng góp thường xuyên cho chúng tôi".
Một lý do nữa khiến nhiều người trẻ tham gia nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi là qui chế CFC tức được liên bang tài trợ. Nha sĩ Thanh Hương giải thích: "Rất ít hội từ thiện ở bên Mỹ có được CFC tức là Combine Federal Campaign, có nghĩa là khi mình đã được họ chấp thuận CFC thì nhân viên của liên bang mỗi năm được chọn danh sách những hội từ thiện để đóng góp. Một khi mình đã được chấp nhận thì tiền đóng góp họ sẽ gởi qua cho mình. Muốn được approved CFC phải hết 5 năm nộp đơn thì họ mới xét, coi như tiền điều hành của mình phải thấp, từ 3 đến 5% thôi. Họ phải bảo đảm tiền người ta đóng góp thì chi tiêu phải rất là nghiêm ngặt, phải có giấy có tờ chứng minh, phải nhờ người làm thuế kiểm toán. Sau khi được chấp nhận thì mỗi năm mình vẫn phải xin lại. Muốn xin lại như vậy thì tất cả phải rõ ràng theo điều kiện họ đặt ra thì mới được tiếp tục".
Từ con số vài trăm người 23 năm trước, nhóm Những Thiên Thần Nhỏ Bị Bỏ Rơi đã có được hơn bốn ngàn ân nhân và mạnh thường quân tính đến lúc này: "Điều chia sẻ của tôi là sự tồn tại của một nhóm thiện nguyện trên đất Mỹ này 23 năm, một chặng đường rất dài mà tới giờ phút này vẫn còn nhận được sự tin tưởng của các ân nhân, giúp chúng tôi làm cái cầu nối, dùng những phần quí vị đóng góp chuyển về cho các em. Bây giờ thì con số quí vị hảo tâm đối với hội đã là 4,500 người, không những ở Houston mà còn ở những tiểu bang khác. Có những người đều đặn gởi về, điều đó nói lên sự tin yêu mà quí vị đã dành cho hội".
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2017-05-11
Liên lạc góp ý với Thanh Trúc: nguyent@rfa.org

--------------------
Cuộc gặp Sơn Trà không có kết quả: Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng không ký biên bản

 
40 móng biệt thự của Công ty Cổ Phần Tiên Sa xây dựng trên núi Sơn Trà. Courtesy of nguoitieudung.com.vn


(RFA): Sau cuộc họp với Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hôm 11/5, Tổng cục Du lịch Việt Nam thông báo không thay đổi quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.
Theo khẳng định của đại diện Tổng cục du lịch trong cuộc gặp với ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, thì việc quy hoạch đã được làm đúng quy trình.
Không đồng tình với các lập luận của Tổng cục du lịch, tất cả các thành viên của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đều không ký biên bản cuộc họp: “Tất cả những kiến nghị của Hiệp hội đều chưa có câu trả lời, chúng tôi không ký biên bản cuộc họp vì không đồng thuận”.
Trao đổi với báo chí sau cuộc gặp 3 giờ đồng hồ với Tổng cục Du lịch, ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết: “Chúng tôi và các đại diện của Tổng cục Du lịch đã không "gặp nhau" trong việc điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng. Đại diện Tổng cục Du lịch nói bản quy hoạch đã được làm đúng quy trình và đã lấy ý kiến tất cả các bộ ban ngành liên quan. Tuy nhiên, chính tôi là thành viên của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhưng cũng không biết đến bản quy hoạch trước đó để có ý kiến ngay từ đầu”.
Tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng
Không hài lòng với những quan điểm của Tổng Cục Du Lịch, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng, đề nghị điều chỉnh tổng thể quy hoạch bán đảo Sơn Trà theo hướng bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ an ninh quốc phòng, bảo vệ báu vật Sơn Trà.
Ông Vinh nhận định: “Mặc dù Hiệp hội Du lịch rất hoan nghênh Tổng cục Du lịch đã đến Đà Nẵng để họp về vấn đề Sơn Trà thay vì ở Hà Nội. Nhưng vì chưa được giải quyết thỏa đáng những vấn đề đã nêu trong bản kiến nghị trước, Hiệp hội sẽ tiếp tục kiến nghị Tổng cục Du lịch trả lời. Bên cạnh đó, cần tổ chức một cuộc hội thảo rộng rãi với sự tham gia của các nhà khoa học, những người yêu mến Sơn Trà, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp để thu thập toàn bộ ý kiến của công luận trước khi trình Thủ tướng chính phủ”.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, bản quy hoạch Sơn Trà được đặt ở khu vực hết sức nhạy cảm về quốc phòng, về đa dạng sinh học và cả về tình cảm của người dân Đà Nẵng và cả nước, nhưng vấn đề đánh giá tác động môi trường, giải pháp cho đa dạng sinh học, thậm chí là ý kiến của người dân chưa được thỏa đáng, vì vậy, Hiệp hội vẫn giữ quan điểm bản quy hoạch Sơn Trà chưa phù hợp.
Nhắc lại, hôm 21/3, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, đề nghị xem xét lại Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà do Tổng cục Du lịch chủ trì thực hiện.
Thư kiến nghị của Hội hội Du lịch Đà Nẵng bảy tỏ quan ngại trước việc rừng đặc dụng và bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thai của bán đảo Sơn Trà sẽ bị phá hủy trong quá trình thực hiện dự án, chưa kể đến các yếu tố an ninh, quốc phòng.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Việt Nam: Lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc vô hiệu lực

 
Tàu đánh cá của Trung Quốc nằm bến tại cảng cá thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, ngày 1 tháng 5 năm 2017. AFP photo


(RFA): Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vào ngày 10 tháng 5 ra thông cáo khẳng định lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc áp dụng trên vùng Biển Đông từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 8 là không có giá trị.
Cơ quan quản lý nghề cá của Trung Quốc mới đây ra thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn đối với tất cả các nghề trừ nghề câu từ 12 giờ ngày 1 tháng 5 đến 12 giờ ngày 16 tháng 8 trên các vùng biển bao gồm, vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và vùng đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc ở phía đông đường phân vịnh Bắc Bộ.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân về thông báo mới của Trung Quốc. Bộ cũng yêu cầu các tỉnh động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam.
Kể từ năm 1999 năm nào Trung Quốc, vào dịp hè, cũng ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên một phạm vi rộng ở khu vực biển Đông là khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước châu Á khác trong đó có Việt Nam. Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá ở ngư trường truyền thống ngoài quần đảo Hoàng Sa trong dịp này cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị tàu chấp pháp của Trung Quốc xua đuổi, bắt và tịch thu hải sản.
Trong một diễn tiến khác, ngày 10 tháng 5 tàu cảnh sát biển Việt Nam đang ở thăm hữu nghị tại Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, tổ chức Ngày Mở Cửa để tiếp xúc với người dân địa phương.
Trang tin của đài phát thanh Trung Quốc hôm 10 tháng 5 cho biết trong Ngày Mở Cửa, đã có hơn 100 người dân địa phương Hải khẩu lên tàu tham quan, tiếp xúc gần gũi với các thủy thủ Việt Nam.
Tàu Cảnh sát biển 8004 rời việt Nam lên đường sang thăm Trung Quốc hôm 8 tháng 5 theo lời mời của Cảnh sát biển Trung Quốc. Đây là chuyến thăm hữu nghị đầu tiên của tàu cảnh sát biển Việt Nam đến một quốc gia khác. Báo Quân Đội Nhân Dân cho biết chuyến thăm của tàu đến Trung Quốc giúp tạo không khí thân thiện và hữu nghị giữa hai lực lượng và giảm nguy cơ va chạm xung đột trên các vùng biển của Việt Nam.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Cuộc họp về Sơn Trà cấm cửa báo chí

 
Bán đảo Sơn Trà. AFP photo


(RFA): Một cuộc họp giữa Tổng cục du lịch và Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về qui hoạch bán đảo Sơn Trà sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng thay vì ở Hà Nội như dự kiến.
Tuy nhiên báo chí không được tham gia cuộc họp này.
Ông Hà Văn Siêu, Tổng cục phó Tổng cục du lịch nói với một số nhà báo rằng do thời gian ngắn nên không mời báo chí.
Trước đây cuộc họp này dự định tổ chức ở Hà Nội, nhưng Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng từ chối vì cho rằng trong cuộc họp không mời các tổ chức hiểu rõ tình hình Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà, như là Hiệp hội Du Lịch, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Đà Nẵng,…
Tuy nhiên ông Hà Văn Siêu cho biết Tổng cục du lịch đã đồng ý chuyển cuộc họp vào Đà Nẵng nhưng vẫn không có các thành phần tham dự như ông Vinh đề nghị.
Vừa qua nhiều công trình xây cất trái phép đã bị phát hiện tại bán đảo Sơn Trà, làm cho dư luận lên tiếng không đồng tình, cho rằng bán đảo Sơn Trà, một khu vực quan trọng về quân sự và bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam đang bị xâm hại.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Thiên tai gây tổn thất nặng cho Việt Nam

 
Ngập lụt ở một ngôi làng huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ngày 16 tháng 10 năm 2016. AFP


(RFA): Đó là số liệu được nêu ra trong ngày 11 tháng 5 nhân dịp Hội nghị của Liên minh nghị viện thế giới về biến đổi khí hậu được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều thiên tai xảy ra trên cả nước trong năm qua như băng giá trên miền núi, bão lụt ở miền Trung, nhiễm mặn ở vùng Tây Nam Bộ.
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, nói rằng nếu không có gì thay đổi thì đến cuối thế kỷ 21, Việt Nam sẽ mất 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% đồng bằng sông Hồng bị ngập nước. Và có khoảng 12% dân số Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, với tổn thất là 10% tổng sản phẩm nội địa.
Bà Ngân nói thêm là Quốc hội Việt Nam nhất trí với mục đích của Liên minh nghị viên thế giới trong kỳ hợp lần này là thảo luận các mục tiêu để phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Hải sản chết lan rộng ở Kiên Giang

 
Nghêu chết ở Kiên Giang. Courtesy of thanhnien


(RFA): Tình trạng hải sản chết hàng loạt dạt vào bờ đã lan rộng ra phạm vi khoảng 30 cây số dọc bờ biển vịnh Hà Tiên tỉnh Kiên Giang.
Báo chí trong nước dẫn nguồn từ Sở Nông Nghiệp, xác nhận các loại cá, nghêu, sò tiếp tục chết xảy ra từ phường Tô Châu của thị xã Hà Tiên đến xã Bình An huyện Kiên Lương. Xác hải sản thối rữa bay mùi khó chịu khắp nơi.
Đó là hải sản ngoài thiên nhiên, trong lúc cá và nghêu sò nuôi lồng cũng chết như trường hợp một người dân địa phương có 15 hectares diện tích nuôi cào nghêu tại huyện Kiên Lương. Ông này cho hay nghêu sống dưới mặt đất khoảng 5 đến 10 phân nhưng khi ngoi lên trên rồi thì có nghĩa là nó đã chết. Vẫn theo lời người này thì cách đây 2 tháng chuyện nghêu chết đã từng xảy ra.
Tình trạng này cũng xảy ra đối với một người nuôi cá bống mú trong lồng. Người này cho biết bình thường thì nước biển có màu trong xanh nhưng cả tuần nay thì nước biển đổi qua màu xanh lục có pha những vạt nước màu vàng nhạt.
Người dân địa phương, sinh sống bằng nghề nuôi bắt hải sản, nói rằng đây là lần đầu tiên họ thấy nước biển có màu kỳ lạ như vậy.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Chủ tịch Trung Quốc sẽ sang thăm Việt Nam và dự APEC

 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Bắc Kinh hôm 11/05/2017. Courtesy of VOV online


(RFA): Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc đã nhận lời mời của Chủ tịch Trần Đại Quang sang thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.
Chiều thứ Năm 11/5, sau lễ đón chính thức Chủ tịch Việt Nam thăm Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp và thảo luận với Chủ tịch Trần Đại Quang về mối quan hệ song phương, cũng như tăng cường hợp tác giữa hai đảng cộng sản Trung Quốc và Việt Nam.
Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, gia tăng hợp tác kinh tế, tăng cường thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, triển khai xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới, v.v…
Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo Việt Trung đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, cam kết đã ký kết, nhất là thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; kiểm soát bất đồng, không có các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp.
Lãnh đạo hai nước cũng đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cam kết cùng ASEAN hoàn tất Bộ quy tắt ứng xử ở Biển Đông COC trong năm nay.
Nhắc lại, trước Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã nhận lời mời sang Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương APEC 2017 tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Bà Trần Thị Nga được gặp luật sư Hà Huy Sơn

 
Bà Trần Thị Nga đòi tự do cho blogger mẹ Nấm. Ảnh chụp tháng 10/2016. Courtesy of hrw.org


(RFA): Nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga hiện đang bị tạm giam với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, vào ngày 11 tháng 5 được gặp luật sư bào chữa cho bà là ông Hà Huy Sơn.
Sau khi gặp bà Trần thị Nga tại nơi tạm giam, luật sư Hà Huy Sơn cho Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan như sau:
“Sức khỏe của chị ấy cũng không được tốt lắm, chị ấy bị đau khớp gối phải do cách đây mấy năm bị người ta đánh gãy xương.
Theo luật thì chị ta mới được gặp luật sư thôi, chứ không có qui định phải cho gặp gia đình.
Việc kế tiếp chúng tôi sẽ sao chụp hồ sơ; còn hiện nay thì chưa được và hôm nay (11/5) Viện Kiểm sát bận. Vụ này nếu truy tố, có nhanh cũng phải hai tháng nữa.”
Vào ngày 5 tháng 5 vừa qua, người thân của bà Trần Thị Nga cho biết Cơ quan Điều Tra Công an tỉnh Hà Nam kết thúc thời gian điều tra đối với nhà hoạt động Trần thị Nga.
Nhà hoạt động Trần Thị Nga, 40 tuổi, bị bắt vào ngày 21 tháng giêng vừa qua tại tư gia ở Phủ Lý, Hà Nam. Bà có hai con nhỏ là cháu Phú và Tài. Trước khi bị bắt, bà từng có nhiều hoạt động bênh vực người lao động Việt Nam và những dân oan bị thu hồi tài sản, đất đai một cách phi pháp. Bà và gia đình từng nhiều lần bị sách nhiễu, hành hung đến trọng thương.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Hội Anh em Dân chủ lên tiếng trường hợp luật sư Nguyễn Văn Đài

 
Luật sư Nguyễn Văn Đài (phải) và cô Lê Thu Hà. Courtesy of ishr.ch


(RFA): Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam, vào ngày 8/5 đã gửi một bức thư kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ từ các tổ chức dân sự, nhân quyền và cá nhân cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và người cộng sự, cô Lê Thu Hà.
Bức thư nói rõ ngày 6/5 vừa qua cô Vũ Minh Khánh,vợ của luật sư Đài đã đến trại giam B14 để thăm ông nhưng ông từ chối mọi sự tiếp tế từ gia đình. Cô Vũ Minh Khánh nhận định việc này có thể do 3 nguyên nhân hoặc là ông đang gặp áp lực quá lớn từ phía nhà cầm quyền, hoặc ông đang tuyệt thực, hay có thể ông đang phản phối việc giam giữ ông quá thời hạn.
Ngày 16/12/2015 luật sư Nguyễn Văn Đại bị Nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ với cáo buộc vi phạm điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam. Tuy nhiên đến nay luật sư Đài đã bị giam giữ 17 tháng, quá thời hạn điều tra mà phía cơ quan điều tra vẫn chưa có bản kết luận. Vì vậy mà đến thời điểm hiện tại luật sư Đài vẫn chưa được tiếp xúc với luật sư biện hộ.
Một thành viên của Hội Anh em Dân chủ cho biết:
“Đến thời điểm này chưa biết cụ thể chuyện gì xảy ra với anh Đài ở trại B14, nhưng theo anh em suy đoán có thể phía công an gây áp lực hay phía anh Đài bị kỷ luật gì đó khiến Hội Anh em Dân chủ viết thư đó để kêu gọi các tổ chức trên thế giới, các đại sứ quán họ lên tiếng bảo vệ anh Đài.”
Vợ luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Vũ Minh Khánh cho biết vào lần thăm cách đây 4 tháng, luật sư Đài có nói rằng ông đang phải chịu rất nhiều áp lực từ phía nhà cầm quyền trong quá trình tra hỏi. Sức khỏe của ông rất yếu, thường xuyên đau nhức nhưng không được đi khám và điều trị.
Luật sư Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động dân chủ nhân quyền công khai ở Việt Nam. Trước khi bị bắt lại vào tháng 12 năm 2015 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, ông từng bị bắt giam 4 năm và chịu quản chế thêm 4 năm sau khi ra tù cũng với tội danh tương tự.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Trung Quốc bố trí pháo chống người nhái trên Đá Chữ Thập

 


Cảnh bố phòng của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef, đá ngầm Vĩnh Thử theo tiếng Trung Quốc, Kagitingan theo Philippines), Trường Sa, từ máy bay do thám Hoa Kỳ P-8A Poseidon, ngày 21/05/2015.Ảnh: Reuters


(RFI): Trích dẫn một bài báo trên tờ Quốc Phòng Thời Báo Trung Quốc ngày 16/05/2017, hãng tin Anh Reuters cho biết Trung Quốc đã lắp đặt nhiều giàn pháo chống người nhái trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa (Biển Đông). Mục tiêu, theo bài báo, là để ngăn chặn đặc công người nhái Việt Nam.
Theo bài báo, được trang tin Trung Quốc Tân Văn Đầu Điều (xwtoutiao.cn) đăng lại, thì hệ thống mà Bắc Kinh cho lắp đặt là loại pháo Norinco CS/AR-1 55 ly, có khả năng phát hiện, nhận dạng và tấn công tiêu diệt người nhái của đối phương.
Bài báo không cho biết là hệ thống pháo này đã được triển khai trên Đá Chữ Thập từ lúc nào, nhưng xác định đây là một trong những biện pháp nằm trong kế hoạch nhằm đối phó với sự kiện là vào tháng 5 năm 2014, người nhái Việt Nam đã giăng một khối lượng lưới cá lớn tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.
Đá Chữ Thập là một trong bảy hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng Trường Sa, biến thực thể này thành đảo lớn nhất tại Trường Sa, và xây dựng trên đó cả một sân bay, với phi đạo dài hơn 3000 mét, cùng nhiều cơ sở quân sự khác. Giới chuyên gia đã đánh giá Đá Chữ Thập là căn cứ tác chiến lớn nhất của Trung Quốc tại Trường Sa. Vào tháng Giêng 2016, hai phi cơ hàng không dân dụng của Trung Quốc đã bay ra Đá Chữ Thập để thử nghiệm phi đạo tại đây.
Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng các cơ sở quân sự mà họ xây dựng trên các hòn đảo trong tay họ chỉ mang tính chất thuần túy phòng thủ. Mặt khác, Bắc Kinh xác định là họ có quyền xây dựng trên các khu vực thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
Đá Chữ Thập hiện do Trung Quốc kiểm soát, nhưng Việt Nam, Philippines và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên thực thể này.
Trọng Nghĩa 17-05-2017

--------------------
"Lò Bánh Mì Pháp", mô hình từ thiện dạy nghề cho trẻ khó khăn ở Huế

 


Học viên Lò Bánh Mì Pháp, Huế.RFI / Tiếng Việt


(RFI): Nổi bật với mầu sơn da cam đậm trên phố Nguyễn Tri Phương, Huế, phòng trà của trường «Lò Bánh Mì Pháp» (La Boulangerie française) là địa điểm thu hút du khách và người dân Huế với bánh mì dài baguette và các loại bánh ngọt đặc trưng của Pháp. Tất cả đều do học sinh của «Lò Bánh Mì Pháp» (mà các em vẫn thân mật gọi là La Bou hay Lò Mì) cung cấp hàng ngày.
Ngôi trường thuộc Làng Trẻ Em SOS Huế tại 37 Lê Ngô Cát, chuyên đào tạo miễn phí nghề bánh mì - bánh lạnh Pháp. Trong thời gian đào tạo từ 18-24 tháng, các em sống trong một ngôi nhà chung, ngay cạnh xưởng bánh. Hàng ngày, các em được học lý thuyết và thực hành các loại bánh ngọt của Pháp dưới sự hướng dẫn của một giáo viên, theo giải thích của Dược (18 tuổi) và Đình Văn (20 tuổi), hai học viên của trường.
Tại đây, các em được học làm «bánh chausson, bánh viennoiserie, bánh pâtisserie, nhiều loại bánh. Bánh khó làm nhất là macaron». Ngoài ra, các em còn học làm «bánh sôcôla, bánh dâu. Tuy nhiên, mới học làm sơ sơ, làm phụ. Mấy bánh khó, từ từ mấy anh vẽ (hướng dẫn) sau».
«Công đoạn khó nhất lúc làm bánh croissant này là lúc cán bột và đánh bột. Phải đánh bột sao cho bánh ngon và đẹp, cán bột sao cho lúc bánh ra lò có nhiều lớp và đẹp». «Chúng em cân bột, sau đó đánh bột, chưng cất tất cả các nguyên liệu vô. Sau khi đánh bột xong sẽ cất vào tủ lạnh. Rồi sau đó đến công đoạn cán bột và cắt ra từng miếng nhỏ để cuốn bánh croissant».
«Cứ bốn tháng, có hai người đi là có hai người mới vào. Vì mỗi khoá có hai người, mà tất cả gồm bốn khoá đang học và có một khoá đang đi thực tập». «Bọn em ở đây có bốn chức: tổ trưởng, kho, vệ sinh và đi chợ. Lúc đầu vào là đi chợ. Chức vệ sinh là lo vệ sinh khu vực của lò. Hai đứa em đang làm chức kho (tổ phó)».
Học viên Lò Bánh Mì Pháp, Huế.RFI / Tiếng Việt


Từ khi thành lập tháng 10/1999, trường đã đào tạo nghề làm bánh cho hơn 80 học viên từ 17-22 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Kim Dung, giám đốc Làng Trẻ Em SOS Huế, cho biết mỗi khoá học của Lò Bánh Mì Pháp chỉ có thể tiếp nhận được từ 8 đến 10 em, do cơ sở vật chất hiện còn hạn chế với một xưởng làm bánh và một ngôi nhà gia đình. Ngoài phòng khách chung với bếp, ngôi nhà còn có bốn phòng ngủ: ba phòng dành cho 9-10 em và một phòng dành cho Mẹ, nhưng vì các em trưởng thành nên thường gọi là «Cô».
«Cô cũng có đi học một khoá đào tạo ở trung tâm, chỉ một tuần thôi. Họ dạy về tâm lý các em, rồi chăm sóc về ăn uống, vệ sinh thực phẩm. Cô cũng hiểu tâm lý mấy em, thường phải hiểu tâm lý từng cháu, ví dụ cháu thì muốn ngọt ngào thì mình nhẹ nhàng với cháu, hoặc mình muốn việc chi mình phải nói đàng hoàng với cháu hay là con chùi cái này cho cô cho sạch sẽ, cái bàn cái cửa, phòng ở.
Tám em được chia thành hai nhóm: một nhóm làm bánh mì, khuya 2 giờ là mấy em dậy làm, đến 7 giờ sáng mấy em được nghỉ và ngủ. Còn cô nấu ăn tới 11 giờ, chiều mấy em dậy dọn cơm ăn. Buổi chiều, 2 giờ, tất cả dọn vệ sinh tất tần tật các phòng, vườn tược xung quanh».
Đình Văn và Dược nói về sinh hoạt hàng ngày tại làng: «Bọn em sống ở đây, điều kiện sống rất tốt. Có tất cả 9 người sống. Cuối ngày, mấy chị (tình nguyện viên) về hết, buổi tối còn 8 học viên và cô trông coi bọn em. Bọn em vẫn được đi chơi nhưng đúng giờ quy định là bọn em phải về.
Đúng 6 giờ tối bắt đầu được ra ngoài. Ra ngoài là đi uống cà phê hay đi chơi đâu đó đến 9 giờ tối là mình phải quay lại để làm việc. Vì buổi tối bọn em phải ủ bánh, khoảng 10 phút thôi, xong rồi về ngủ để lấy sức mai làm việc».Thùng bánh của Lò Bánh Mì Pháp, Huế.RFI / Tiếng Việt


Lò Bánh Mì Pháp, thành công của mô hình tự lập

Bắt đầu từ giấc mơ của Thomas Behaghel và Jean-Christophe Vallat muốn giúp đỡ trẻ lang thang ở Việt Nam, hai sinh viên trường Thương Mại HEC nổi tiếng của Pháp được ông bà Trần Thanh Vân, lúc đó vừa thành lập trung tâm hỗ trợ trẻ lang thang ở phố Chi Lăng (năm 1998), đề nghị sang Huế khảo sát và nghiên cứu phát triển một chương trình đào tạo nghề cho các em.
Trả lời RFI tiếng Việt, ông Thomas Behaghel, hiện là giám đốc khu vực Đông Nam Á của Viện Hợp tác và Phát triển châu Âu (Insitut Européen de Coopération et de Développement, IECD), nhớ lại vào thời điểm đó, giáo sư Trần Thanh Vân hướng hai tình nguyện viên người Pháp khảo sát về nghề làm bánh mì - bánh ngọt vì đây là một nghề có tiềm năng ở Việt Nam, nơi người dân có thói quen ăn bánh mì, đặc biệt là nhờ sức hút du lịch của cố đô Huế.
«Chúng tôi thấy trực giác của ông Trần Thanh Vân là đúng vì ở thời điểm đó, hệ thống khách sạn phát triển mạnh mà lại thiếu kỹ năng làm bánh ngọt, nên họ rất quan tâm đến việc tuyển dụng thợ làm bánh trẻ.
Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhận thấy có một mô hình khá hay, vừa tạo công ăn việc làm, vừa giúp dự án được duy trì dài lâu về mặt kinh tế. Vì trong quá trình đào tạo, thợ học việc làm ra bánh mì, bánh sừng bò, các loại bánh ngọt… Tất cả được bán trong tiệm bánh của trường nằm ở trung tâm thành phố. Chính nguồn thu này giúp trang trải đến 84% chi phí hoạt động của trường».Phòng trà của Lò Bánh Mì Pháp, phố Nguyễn Tri Phương, Huế.RFI / Tiếng Việt


Học sinh được tuyển vào trường dạy làm bánh đều có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, không có điều kiện tiếp tục học văn hoá cũng như học nghề. Theo người phụ trách Lò Bánh Mì Pháp, thông tin tuyển sinh thường được truyền tai nhau, nhưng đôi khi trường cũng tuyển sinh trên tivi hoặc về các cơ sở để phổ biến chương trình đào tạo.
Ông Thomas Behaghel cho biết những năm đầu hoạt động không ổn định. Trường bị phụ thuộc vào thợ bánh mì nghỉ hưu của Hội Ecti, gồm các tình nguyên viên hưu trí Pháp từ nhiều ngành nghề khác nhau. Sau khoá học đầu tiên được tổ chức vào tháng 10/1999 với sáu học viên, nhiều lúc trường phải tạm ngừng vì thiếu người hướng dẫn nên phải tự xoay sở với các học viên người Việt. Vào cuối năm 2002, một học viên cũ được giữ lại dạy nghề nên trường giảm bớt phụ thuộc vào Hội Ecti, dù vẫn thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ thợ làm bánh Pháp nghỉ hưu.
«Trong số 82 học viên ra trường, có 69 người đang làm việc, phần lớn tại các khách sạn quốc tế 4-5 sao khắp Việt Nam, như ở Phú Quốc, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Chín người tự mở cửa hàng bánh riêng. Họ không mở ngay sau khi tốt nghiệp mà thường tích lũy 4 hoặc 5 năm kinh nghiệm làm việc ở khách sạn quốc tế, rồi mới mở cửa hàng tại Huế hay một số thành phố khác ở Việt Nam».
Giới thiệu với RFI tiếng Việt mảnh đất rộng bỏ trống phía sau xưởng làm bánh, bà Nguyễn Kim Dung cho biết thành phố Huế đã cấp giấy phép sử dụng cho Làng Trẻ Em SOS để mở rộng quy mô xưởng làm bánh.
«Trong tương lai, để giúp thêm các em có hoàn cảnh khó khăn ở ngoài xã hội có nhu cầu học nghề bánh mì, tôi hy vọng rằng nhà tài trợ, cũng như văn phòng của Lò Bánh Mì Pháp sẽ có một đề án để mở rộng trường dạy làm bánh mì để giúp thêm các em có hoàn cảnh khó khăn có một nghề nghiệp ổn định. Ngoài ra, hình ảnh, thương hiệu của bánh mì Pháp sẽ được quảng bá được nhiều hơn, không chỉ ở Huế mà còn đến những vùng khác trên khắp Việt Nam để nhiều người biết đến và thưởng thức».
Bên trong phòng trà của Lò Bánh Mì Pháp, phố Nguyễn Tri Phương, Huế.RFI / Tiếng Việt


Thu Hằng, 15-5-2017

--------------------
Lạm thu dịch vụ lãnh sự Việt Nam: chuyện dài nhiều tập

 


Để đổi lại một cuốn hộ chiếu mới như thế này, nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài phải trả phí gấp 2,3 lần quy định


(VOA): Tình trạng lạm thu gấp rất nhiều lần mức quy định trong các dịch vụ lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài đang là thực tế mà hầu hết Việt kiều và công dân Việt Nam sinh sống ở hải ngoại đang phải đối mặt và phải…chấp nhận. Thực tế này giải thích cho những đồn đoán rằng thu nhập của các đại sứ và thậm chí là những người giúp việc cho đại sứ Việt Nam tại các quốc gia có đông kiều bào và người Việt sinh sống không thua kém những ngôi sao thể thao tại Hoa Kỳ hoặc Châu Âu. Phóng viên VOA ghi nhận phản ánh từ một số nạn nhân của tình trạng lạm thu tại một số quốc gia về ‘mánh khóe móc túi’ của các nhân viên lãnh sự Việt Nam.
Phí cao hơn quy định
Chị Trần Như Quế hiện là một Việt kiều sinh sống tại Pháp chia sẻ với VOA Việt ngữ câu chuyện đi đổi hộ chiếu và xin quốc tịch Việt Nam cho mình và 2 con nhỏ tại thành phố Bordeux. Theo chị Quế, tháng 5/2013, Đại sứ quán Việt Nam tại Paris cử đại diện đến tận Bordeux và tổ chức một hội nghị giới thiệu các dịch vụ giúp đỡ bà con Việt kiều hoàn thiện giấy tờ, thủ tục lãnh sự theo đúng quy định. Tại đây, chị được một nhân viên tên Phạm Tiến Dung cho biết có thể đổi lại hộ chiếu và xin quốc tịch Việt Nam cho hai con nhỏ mới sinh với giá 210 euro mỗi trường hợp. Nếu có được hộ chiếu Việt Nam thì mỗi lần về quê chơi, mẹ con chị sẽ không phải xin visa phiền phức như hiện nay nữa. Nghe có vẻ hợp lý, chị Quế đồng ý trả cho người đàn ông này 210 euro, trong đó bao gồm cả phí dịch thuật, theo như giải thích của ông ta, để xin lại quốc tịch Việt Nam cho mình trước.
Tuy vậy, sau khi tìm hiểu lại thông tin về mức phí đối với trường hợp của mình, chị Quế mới phát hiện là mình đã bị lạm thu gấp 2 lần so với quy định, nên quyết định không xin lại quốc tịch cho 2 con nhỏ nữa. Chị đã phản ánh việc này với đại diện Hội người Việt ở Bordeaux và nhận được câu trả lời là từ nhiều năm nay, tất cả Việt kiều tại Bodeaux đều phải chịu mức phí chung như vậy, không có gì đáng phải phàn nàn. Lo lắng sợ bị gây khó dễ nếu gia đình có nhu cầu về bất kỳ dịch vụ lãnh sự nào sau này, nên chị Quế không dám phản ánh và đối chất trực tiếp về các khoản thu này với đại sứ quán Việt Nam. Cho đến giờ, chị vẫn còn hối tiếc vì đã không xin được quốc tịch Việt Nam cho 2 con của mình để sau này chúng có thể trở về Việt Nam thuận tiện. Chị nói: “Hai đứa nhỏ nhà tôi thì giờ hiện một đứa đã quá tuổi để xin lại quốc tịch Việt Nam rồi, nên chắc là cả hai đứa sẽ không có quốc tịch Việt Nam trong tương lai nữa. Nếu như tôi chấp nhận bỏ tiền ra thì bây giờ bọn nhỏ đã có hộ chiếu Việt Nam để chúng biết rõ về gốc gác của mình, và biết đâu đấy, trong tương lai có cơ hội trở về Việt Nam làm một điều gì đó. Nhưng thôi, chuyện đã như vậy rồi thì cũng đành để các cháu bên này thôi, về sau như thế nào thì cũng tự các cháu xoay sở vậy.”

Phí phải bằng tiền mặt và ngân phiếu

Tất cả các khoản thu cho dịch vụ lãnh sự của các đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài thực tế đều ưu tiên thu bằng tiền mặt và cheque. Vẫn theo các nạn nhân, trong rất nhiều trường hợp, không có chứng từ có giá trị pháp lý nào được đưa trả lại cho người nộp tiền. Đa số chỉ là những giấy biên nhận viết tay, không có tên cụ thể của nơi nhận tiền. Thậm chí như trường hợp của chị Nguyễn Thị Nguyên Thủy, một lưu học sinh đang sinh sống tại Cộng hòa Liên Bang Đức, chị còn được hướng dẫn bỏ 180 euro tiền mặt vào phong bì, gửi tới lãnh sứ quán tại Frankfurt để được đổi hộ chiếu. Sau khi gửi phong bì tiền mặt tới lãnh sự quán, qua tìm hiểu trên internet, chị Thủy mới biết mình đã bị lạm thu gấp gần 3 lần so với quy định. Chị tìm cách phản ánh với đại diện lãnh sự qua email và điện thoại nhưng hoàn toàn không nhận được một sự giải thích cụ thể nào cho khoản 180 euro đã nộp, ngoại trừ giấy mời tới lãnh sự quán làm việc trực tiếp. Do thành phố chị sinh sống quá xa Frankfurt, phần vì bận bịu công việc học tập và lo không được cấp lại hộ chiếu, nên chị Thủy đã không tới làm việc và đối chất trực tiếp với đại diện lãnh sự. Chị cho biết: “Mình thì ở xa, lại vừa đi học vừa đi làm, làm sao mà đến tận Frankfurt để làm việc được. Hơn nữa mình rất cần có hộ chiếu. Mình cũng nghĩ là lại một quốc gia như nước Đức, mọi người rất tôn trọng pháp luật thì những người ở lãnh sứ quán Việt Nam cũng phải làm việc nghiêm túc, chứ đâu biết được mấy người đó lại làm cái chuyện như vậy.”
Cũng có trường hợp như chị Nguyễn Thị Cẩm Liên, đến đối chất trực tiếp với đại diện lãnh sự ở Frankfurt vẫn không được câu trả lời thỏa đáng, ngoài những giải thích vòng vo bằng miệng. Chị Liên muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam, theo hướng dẫn của một nhân viên sứ quán Việt Nam tại Đức, chị đã đóng 200 euro ngay từ khi nộp đơn. Đến ngày hẹn, chị trở lại thì được một người khác thông báo phải nộp thêm 200 euro nữa với lý do 200 euro trước đây chỉ là chi phí dịch thuật và các dịch vụ liên quan chứ chưa phải là lệ phí thôi quốc tịch. Khi bị hỏi về những quy định thu phí cụ thể đối với mỗi dịch vụ, người của lãnh sự quán đã không trưng ra được những chứng cứ xác thực.

Không bao giờ công bố các khoản thu

Không bao giờ công bố cụ thể các khoản thu là một nguyên tắc của các nhân viên đại sứ quán và lãnh sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Mỗi người nói giá tùy theo đối tượng. Đó là thực tế những gì các nạn nhân đã kinh qua và chia sẻ.
Chị Chu Thị Minh Hạnh, một Việt kiều sống tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất là một trường hợp khác. Sau khi sinh con ở nước ngoài, chị Hạnh tới Đại sứ quán Việt Nam tại đây để làm giấy khai sinh và xin hộ chiếu cho con nhưng bị từ chối với lý do chị không sinh con tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Hai tháng sau, trong một dịp tình cờ quay lại đại sứ quán, chị Hạnh trao đổi với một nhân viên khác tại đây, thì nhận được câu trả lời rất nhiệt tình là làm giấy khai sinh và hộ chiếu Việt Nam cho cháu được với chi phí 750 AED, tương đương 230 USD. Chị Hạnh đồng ý, nhưng đến ngày hẹn mang giấy tờ tới sứ quán, chị lại được báo giá 1150 AED, tức cao hơn giá ban đầu 100 USD, với lý do.. chi phí dịch thuật sang tiếng Anh. Chị Hạnh thuật lại: “Anh này nói với tôi là nếu không dịch sang tiếng Anh thì sau này muốn xin xác nhận khai sinh cho cháu thì đại sứ quán không làm cho đâu, và nếu có vấn đề gì xảy ra thì rất phiền phức. Tôi vì thế đành chấp nhận đưa cho anh ấy 1150 AED và nhận được một cái giấy biên nhận kiểu như viết tay, chẳng có thông tin về việc nộp tiền cho cơ quan nào cả.”
Trong số các đại sứ quán, lãnh sự quán bị phản ánh về việc lạm thu mà VOA ghi nhận được, lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt là địa chỉ bị phản ánh nhiều nhất. Chúng tôi đã liên lạc với Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt là ông Lê Hồng Lâm. Ông Lâm từ chối phản hồi trực tiếp về những thông tin về tình trạng lạm thu tại lãnh sự, chỉ đồng ý trả lời bằng văn bản chính thức của Tổng lãnh sự sau khi nhận được công văn yêu cầu chính thức từ VOA. Theo yêu cầu, chúng tôi đã gửi điện thư tới Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt đề nghị phản hồi và sẽ cập nhật thông tin tới quý vị trong những ngày tới.
Cộng đồng người Việt tại Đức sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trước Tổng lãnh sự Việt Nam ở Frankfurk vào ngày Chủ nhật 21/05 để phản đối tình trạng lạm thu tại các đại sứ, lãnh sự quán Việt Nam không chỉ ở địa phương này mà cả trên toàn thế giới, nói chung.
Nguyễn Lại, VOA
18/05/2017

--------------------
Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump đi Việt Nam

 


Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ Robert Lighthizer.


(VOA): Tân đại diện thương mại của Hoa Kỳ sẽ công du Việt Nam vào ngày 18/5 để dự một hội nghị trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Robert Lighthizer trên cương vị mới sau khi ông được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận đầu tuần này, theo phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer.
Người phát ngôn này nói trong một cuộc họp báo rằng, như vậy, Tổng thống Trump đã có toàn bộ các thành viên nội các để triển khai chiến dịch đặt nước Mỹ lên trên hết như cương lĩnh tranh cử của “ông chủ” Toà Bạch Ốc.
Tại cuộc họp của APEC diễn ra vào ngày 20 và 21/5 ở Hà Nội, ông Lighthize nhiều khả năng sẽ đối mặt với các đối tác trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ đã rút ngay sau khi ông Trump nhậm chức.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ công du Mỹ cuối tháng này, trong khi Tổng thống Trump đến Việt Nam vào cuối năm.


Các thành viên còn lại của TPP như Việt Nam, Nhật Bản hay Australia vẫn đang tìm cách làm hồi sinh thỏa thuận thương mại mà nhà lãnh đạo Mỹ coi là “thảm họa” này.
Trong một diễn biến mới nhất, hôm 16/5, trả lời báo chí, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ mong muốn rằng Hoa Kỳ sẽ tái gia nhập TPP. Phía Mỹ chưa hồi đáp trước lời kêu gọi này.
Năm nay diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao giữa Hà Nội và Washington với các chuyến công du cấp cao.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Hoa Kỳ vào cuối tháng, và dự kiến thương mại sẽ đứng cao trong nghị trình làm việc.
Việt Nam sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào cuối năm nay ở Đà Nẵng, và Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ tới tham dự.
Viễn Đông, VOA
17/05/2017

--------------------
Mã độc tống tiền lan tới Việt Nam

 


Theo chuyên gia của Bkav, "xu hướng tận dụng các lỗ hổng mới để tấn công, kiếm tiền sẽ còn được hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới".


(VOA): Một tập đoàn cung cấp phần mềm chống virus của Việt Nam hôm 13/5 thông báo đã ghi nhận “các trường hợp lây nhiễm” mã độc đòi tiền chuộc có tên Wanna Crypt0r hay còn được nhiều người biết tới với tên gọi WannaCry (muốn khóc).
Trước đó, các chuyên gia của công ty thiết kế phần mềm bảo mật Avast của Cộng hoà Séc được các hãng truyền thông quốc tế dẫn lời nói rằng họ đã phát hiện hơn 120 nghìn trường hợp bị lây nhiễm mã độc ở hơn 100 nước, trong đó có Việt Nam.
Thông cáo đăng trên trang web của Bkav có đoạn: “Ngay trong sáng thứ Bảy (13/5), Hệ thống giám sát virus của Bkav bước đầu ghi nhận, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam. Con số này có thể tiếp tục tăng vì hôm nay vẫn đang là ngày nghỉ, nhiều máy tính không bật. Virus có thể bùng phát vào đầu tuần tới, khi mọi người đi làm trở lại”.
Theo tập đoàn chuyên về các sản phẩm bảo mật của Việt Nam, “Wanna Crypt0r tấn công vào máy nạn nhận qua file đính kèm email hoặc link độc hại” cũng như “có thể lây lan vào các máy có lỗ hổng mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại”.
Mã độc đòi tiền chuộc mã khoá các dữ liệu trên máy tính của nạn nhân rồi đòi tiền chuộc từ 300 tới 600 đôla tiền điện tử bitcoin để khôi phục lại quyền tiếp cận dữ liệu này. Sau 3 ngày, mức tiền chuộc sẽ tăng lên gấp đôi và hết thời hạn 7 ngày nhưng chưa thanh toán thì dữ liệu của người dùng sẽ bị mất. Mã độc “muốn khóc” ghi đầy đủ thông tin thanh toán, đếm lùi thời gian và được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.


Màn hình máy tính bị nhiễm mã độc trong hệ thống bệnh viện của Anh.


Hãng Reuters đưa rằng các nhà nghiên cứu đang chạy đua với thời gian để mã khoá các máy tính bị nhiễm mã độc và khôi phục các file của nạn nhân trước khi hết hạn đòi tiền chuộc của mã độc. Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav nói trong thông cáo: "Kiểu lây nhiễm của mã độc Wanna Cprypt0r tuy không mới, nhưng cho thấy xu hướng tận dụng các lỗ hổng mới để tấn công, kiếm tiền sẽ còn được hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới, đặc biệt là các lỗ hổng của hệ điều hành".
Tập đoàn này khuyến cáo người sử dụng “cần cập nhật bản vá càng sớm càng tốt”, “cần khẩn trương backup các dữ liệu quan trọng trên máy tính” và “nên mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động”.
Một loạt các tổ chức và tập đoàn trên thế giới đã bị tấn công, trong đó có Bộ Nội vụ Nga, các bệnh viện ở Anh, Indonesia, các trường học ở Philippines và Trung Quốc hay hãng chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ, theo Reuters.
Tin cho hay, các tay tin tặc, hiện chưa rõ là ai và từ nước nào, đã "tận dụng các thiết bị do thám được cho là phát triển bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ". Theo Reuters, 60% các máy bị nhiễm là ở Nga, và tiếp theo là Ukraina và Đài Loan.
Viễn Đông, VOA
14/05/2017