HOME
Tin Quê Nhà
 
Vụ PetroVietnam: Báo chí phải xin lỗi vì đăng tin “sai” của TTXVN
 


Ảnh chụp màn hình trang mạng Vietnam+ ngày 10/12/2017, loan tin TTXVN cải chính tin tức về PetroVietnamBVN/RFI


(RFI): Chiều ngày 09/12/2017, hầu như tất cả các báo có trang mạng tại Việt Nam đều nhất loạt đưa tin về việc bộ Công An Việt Nam đã quyết định «khởi tố bị can» đối với hai cựu tổng giám đốc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PetroVietnam). Xuất xứ của thông tin là một bản tin chính thức của hãng tin Nhà Nước Thông Tấn Xã Việt Nam TTXVN. Thế nhưng vào buổi tối, mọi tờ báo đều đồng loạt cải chính thông tin này, xác nhận đó là tin sai lạc và xin lỗi độc giả cũng như hai nhân vật bị nêu tên.
Điểm đáng chú ý nhất là chính Thông Tấn Xã Việt Nam, trên nguyên tắc là cơ quan thông tin chính thức của Nhà Nước, và đưa những thông tin đã được kiểm chứng, lần này lại có động thái hiếm hoi là ra thông cáo cải chính bản tin mình đã đánh đi.
Nguyên văn bản cải chính của Thông Tấn Xã Việt Nam như sau: «Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi. Lúc 17h25 ngày 9/12/2017, Thông tấn xã Việt Nam phát tin số TTN1209.031 với tiêu đề "Khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu". Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin trên là chưa chính xác. Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi cùng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an; cá nhân ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu, cùng các khách hàng sử dụng thông tin!».
Vấn đề đặt ra là bản tin mà TTXVN sau đó tự nhận là «chưa chính xác», đã được rất nhiều phương tiện truyền thông báo chí trong nước cũng như ngoài nước tin tưởng và đăng lại, ví dụ như hãng tin Anh Reuters, trong bản tin đánh đi lúc 15 giờ 20, giờ Paris hôm qua.
Còn ở trong nước, từ tờ Nhân Dân, trong bản tin truyền hình, cho đến Cổng Thông Tin Điện Tử Chính Phủ, và các tờ báo có uy tín khác, đều loan tin theo TTXVN.
Nội dung chính của thông tin là «Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu - nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ».
Thậm chí có những tờ báo đã đăng cả những bài tường trình dài, kể chi tiết về những sai phạm của hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, và những biện pháp kỷ luật mà hai ông đã phải chịu trong thời gian qua. Một ví dụ là hai bài viết đăng trên trang mạng của tờ An Ninh Thủ Đô, báo mạng của Công An Hà Nội.
Hiện không có thông tin nào về nguyên nhân dẫn đến việc tất cả các cơ quan báo chí Việt Nam, từ TTXVN của Nhà Nước, cho đến báo của Đảng, của chính phủ, đồng loạt đưa tin sai rồi sau đó lại đồng loạt cải chính.
Tuy nhiên, căn cứ vào lời cải chính do một số tờ báo công bố, chính bộ Công An Việt Nam, vào buổi tối ngày 09/12 đã ra thông cáo khẳng định rằng tin tức được tiết lộ về việc khởi tố hai ông Đỗ Văn Hậu và Phùng Đình Thực «không đúng sự thật». Không những thế, thông báo được đăng trên cổng thông tin của Bộ Công An còn yêu cầu «kiểm tra, xử lý những cá nhân đã đưa tin không đúng sự thật».
Trọng Nghĩa 10-12-2017

--------------------
Một mục sư Tin Lành Mỹ giảng đạo ở Hà Nội trước hàng ngàn người

 


Mục sư Tin Lành Franklin Graham trong chuyến truyền giáo vòng quanh nước Mỹ "Decision America", tại bang Nebraska, năm 2016. CC/Cornstalker


(RFI): Theo hãng tin Mỹ AP, ngày 8/12/2017, hơn một chục ngàn người đã tề tựu về một sân vận động ở Hà Nội để tham dự một buổi truyền giảng do mục sư Tin Lành Mỹ Franklin Graham chủ trì. Theo AP, đây là một sự kiện hiếm hoi tại một nước mà đảng Cộng Sản cầm quyền kiểm soát chặt chẽ mọi khía cạnh của xã hội, từ truyền thông đến tôn giáo.
Trả lời hãng AP, mục sư Franklin Graham, một trong những nhà truyền giáo Tin Lành nổi tiếng người Mỹ, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Hội Truyền Giáo Billy Graham, cho biết là ông đã mất một năm để chuẩn bị sự kiện này, và chính quyền Việt Nam đã không đặt ra bất kỳ điều kiện nào cho việc tổ chức hai buổi truyền giảng vào tối 8 và 9/12 tại Sân Vận Động Quần Ngựa ở Hà Nội.
Theo mục sư Graham, ông không muốn làm bất kỳ điều gì có thể khiến chính quyền khó xử, và bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Việt Nam không xem người Thiên Chúa Giáo là kẻ thù. Theo ông, vấn đề tự do tôn giáo đang dần dần được cải thiện ở Việt Nam. Hãng tin Mỹ nhắc lại rằng trong bản báo cáo thường niên về quyền tự do tôn giáo trên thế giới, bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn ghi nhận các hiện tượng hạn chế hoạt động của các nhóm tôn giáo không được công nhận, đặc biệt là những nhóm bị cho là có hoạt động chính trị. Một số chức sắc tôn giáo cũng than phiền về việc họ bị sách nhiễu.
Theo AP, hiện nay tại Việt Nam, trên tổng số dân khoảng 95 triệu người, mà đa số theo đạo Phật, có khoảng 6.5 triệu tín đồ Công Giáo, và hơn 1 triệu tín hữu Tin Lành. Còn theo truyền thông Việt Nam, hôm 7/12, mục sư Graham, trong tư cách là lãnh đạo tổ chức nhân đạo Samaritan's Purse đã được phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp kiến. Là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ, Samaritan's Purse hoạt động ở Việt Nam từ 20 năm qua.
Trọng Nghĩa 09-12-2017

--------------------
Việt Nam: Cựu ủy viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng bị bắt giữ

 
Ông Đinh La Thăng nguyên là Ủy Viên Bộ Chính Trị được bầu lên nhân Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XII. Ảnh minh họa.ụp ngày 18/01/2016.REUTERS/Kham


(RFI): Chiều ngày 08/12/2017 chính quyền Việt Nam loan báo chính thức khởi tố, bắt giam ông Đinh La Thăng, phó trưởng ban Kinh Tế Trung Ương, nguyên ủy viên Bộ Chính Trị, bí thư thành ủy Thành Phố Hồ Chí Minh.
Báo chí tại Việt Nam chiều nay đã đăng tải tin này. Ông Đinh La Thăng, bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về các hành vi "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng".
Lệnh khởi tố và tạm giam ông Đinh La Thăng do cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công An Việt Nam đưa ra ngày mồng 8 tháng 12, năm 2017. Các sai phạm của ông Đinh La Thăng liên quan tới thời gian ông lãnh đạo tập đoàn dầu khí.
Ngay chiều nay, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Nam mở phiên họp bất thường, thông qua quyết định đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc Hội của ông Thăng.
RFI 08-12-2017

--------------------
Nguyễn Tấn Dũng ơi, sao ông khổ thế?

 
Bà Nguyễn Thị Hường - mẹ của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - vừa qua đời vào ngày 1/12/2017, thọ 92 tuổi. Nhưng như một facebooker bình luận, thân mẫu của nguyên Thủ tướng một thời đi đâu đồng đảng cũng bu đầy đó đã không một tờ báo lề đảng nào nói tới, dầu trước đó báo chí nhà nước ra rả đăng tin mẹ của một hoa hậu qua đời.
Có người cho rằng khi soi kỹ cái hình chính diện nơi ông Nguyễn Tấn Dũng phát biểu thì vòng hoa chính để cao nhất chỉ có là NGUYÊN Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân. Mà kỳ lạ là các vòng hoa rất sơ sài bằng hoa nhựa giả như vừa qua một đám côn đồ giật vậy. Càng không có dấu hiệu nào cho thấy giới quan chức đương nhiệm đến “chia buồn cùng gia quyến”.
Té ra, Lê Hoàng Quân là cựu quan chức cao cấp có vẻ là hiếm hoi gửi vòng hoa chia buồn, ít nhiều cũng còn một chút “tình làng nghĩa xóm”, nếu không phải là “tình đồng chí”. Lê Hoàng Quân nguyên là bí thư Đồng Nai, người Nam Bộ, một thời được đưa về làm phó bí thư kiêm chủ tịch ủy ban nhân dân ở Sàigòn, bị dư luận chung đánh giá là người ba phải và bất tài, nhưng được cái luôn sẵn lòng dĩ hòa vi quý với mọi quan chức và đặc biệt chẳng bao giờ thấy đấu tranh chống tham nhũng.
Trong khi đó, không nghe nói về sự hiện diện tại đám tang mẹ Nguyễn Tấn Dũng của nhiều quan chức Nam Bộ khác, về hưu hay đương nhiệm. Hiện tượng báo đảng nói riêng và và báo chí nhà nước nói chung im bặt trước đám tang của mẹ cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể được xem là một chỉ dấu đặc biệt, không chỉ về thói vô cảm chính trị trong chính trường Việt thời nay, mà còn như một biểu trưng cho thói “ăn cháo đá bát” hết sức bạc bẽo của giới quan chức mang não trạng chỉ biết “phù thịnh không phù suy”.
Báo chí lại thuộc quyền chỉ đạo và điều hành của Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo trung ương. Thưởng là người Nam Bộ, xuất thân từ cánh tay mặt của đảng là đoàn thanh niên cộng sản, được xem là có chịu ảnh hưởng phần nào của Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng không kể đến việc giới quan chức “người Bắc có lý luận” đã hoàn toàn quay lưng với cựu thủ tướng Dũng như một bản chất, chuyện Võ Văn Thưởng không hoặc không dám yêu cầu báo chí dù chỉ đăng một mẩu tin nhỏ chia buồn đám tang bà Nguyễn Thị Hường đã lột tả hơn bao giờ hết sự cô độc của nhân vật “về làm người tử tế” nhưng “hết tiền hết bạc hết ông tôi”.
Vào năm 2016 khi Nguyễn Tấn Dũng đã bị hất khỏi Bộ Chính trị sau đại hội 12 của đảng cầm quyền, người ta vẫn nhìn thấy có đến vài ba trăm quan chức cùng lẵng hoa chúc mừng cho buổi sinh nhật của ông Dũng.
Nhưng kể từ quý 4 năm 2016 khi chiến dịch “đánh” Đinh La Thăng - người được xem là một thủ hạ tin cẩn của Nguyễn Tấn Dũng - khởi động, dường như Nguyễn Tấn Dũng cô độc hẳn. Cho đến năm 2017 và đặc biệt cùng với các vụ việc Đinh La thăng bị loại khỏi Bộ Chính trị và đang bị đe dọa truy tố, vụ đại gia ngân hàng là Trầm Bê - người được dư luận cho là “tay hòm chìa khoá” của gia đình Nguyễn Tấn Dũng - bị bắt và bị đưa ra truy tố, rồi đến vụ Nguyễn Thanh Nghị - con trai Nguyễn Tấn Dũng, đang là bí thư tỉnh Kiên Giang - có thể bị phe đảng của Tổng bí thư Trọng cho “lên thớt” với lý cớ đầu tiên là vụ khách sạn Hương Biển sai quy hoạch ở ngọc đảo Phú Quốc, nghe nói cả một người thân của Nguyễn Tấn Dũng là Lê Thanh Hải - cựu bí thư thành ủy Saigon - còn không còn dám đi chơi golf với ông Dũng nữa.
Sau hàng loạt vụ việc trên, ngày càng nhiều dư luận cho rằng đường đi của Nguyễn Phú Trọng trước sau cũng dẫn đến cửa nhà Nguyễn Tấn Dũng. Đường đi của Nguyễn Tấn Dũng lại bị cho là đầy tì vết tham nhũng. Nguyễn Tấn Dũng là đời thủ tướng bị cho là “phá chưa từng có” trong lịch sử đảng CSVN, một thủ tướng mà nếu cánh đảng muốn và dám làm, gần như bất cứ lĩnh vực hay công trình cộm cán về tiền bạc nào cũng đều ít nhiều mang bóng dáng của cựu thủ tướng Dũng.
Một facebooker bình luận: “Là người có khí chất Nam Bộ giao lưu rộng rãi, ông ít nhiều cũng có bộ hạ hay đồng liêu thân tín trong đảng. Thế mà giờ này không một ai tới hay gởi lẵng hoa viếng làm tôi thật sự bất ngờ. Đúng là trước có người so sánh đảng của ông với đảng bọn cướp tôi không tin. Nhưng giờ nhìn lại thấy đảng cướp nó vẫn nghĩa tình với nhau hơn. Mong ông thấy đó để khuyên bảo con cháu phải làm cái gì bù đắp lại cho dân tộc này bởi những ngày ông đã tham gia trong đảng đó”.
Không thể nói khác hơn, tình cảnh “đèn nhà ai nấy rãng, thân ai người đó lo, hồn ai người đó giữ” đang phổ biến đến mức ghê gớm trong nội bộ đảng CSVN. Không chỉ với trường hợp Nguyễn Tấn Dũng, mà có lẽ tuyệt đại đa số giới quan chức từ trung cấp đến cao cấp của đảng sẽ phải chịu thân phận “hết tiền hết bạc hết ông tôi” ngay sau khi họ “nghỉ” - cho thấy không chỉ hiện tượng phân hoá sâu sắc mà đang diễn ra giai đoạn phân rã ngày càng nhanh trong đảng.
Nhưng Nguyễn Tấn Dũng không phải là người “hết tiền hết bạc”. Chỉ là ông hết quyền mà thôi… Thậm chí vào thời buổi này, “nghỉ” vẫn còn là “hạ cánh an toàn”. Cuộc chiến giữa các nhóm quyền lực và lợi ích mới đối với những nhóm quyền lực và lợi ích cũ ngày càng mang tính tàn sát để chẳng còn một quan chức nào an toàn, kể cả người đứng đầu đảng.
Theo Việt Nam Thời Báo

--------------------
Phi trường Tân Sơn Nhất bị khách đánh giá thấp nhất Việt Nam

 “Rừng người” tại phi trường Tân Sơn Nhất. (Hình: Zing)


SÀIGÒN, Việt Nam (NV)
- Cục Hàng Không Việt Nam vừa công bố khảo sát mức độ hài lòng của hành khách về phẩm chất dịch vụ tại các phi trường quốc tế của Việt Nam. Theo đó, phi trường Tân Sơn Nhất bị đánh giá thấp nhất.
Theo báo Pháp Luật TP.HCM, từ Tháng Tư đến Tháng Chín, 2017, ngành hàng không Việt Nam đã thực hiện khảo sát tại ba phi trường Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng với 6,000 phiếu được phát ra.
Báo này cho hay: “Nội dung khảo sát gồm 25 tiêu chí đánh giá về sự hài lòng đối với bảy khu vực của cảng hàng không, bao gồm khu vực nhà ga đi, khu vực làm thủ tục, khu vực soi chiếu an ninh, khu vực công an xuất nhập cảnh, phòng chờ ra máy bay, nhà ga đến và phương tiện giao thông công cộng.”
Các thang điểm đánh giá từ 1-5 điểm: 5 (tốt), điểm 4 (khá), điểm 3 (trung bình), điểm 2 (kém) và điểm 1 (rất kém).
Kết quả, phẩm chất dịch vụ tại phi trường quốc tế Đà Nẵng cao nhất với điểm trung bình đạt 4.24 điểm, tiếp theo là Nội Bài đạt 4.11 điểm và cuối cùng là Tân Sơn Nhất chỉ được 4.01 điểm.
Qua khảo sát, các tiêu chí về “chất lượng wifi,” “trụ nước miễn phí,” “số lượng taxi, giá cả,” và “mức độ tiếng ồn trong nhà ga” vẫn nằm trong mục cho thấy các đơn vị cần cải thiện nhiều hơn nữa để dịch vụ được nâng cao. Trong đó, tiêu chí “chất lượng wifi” bị hành khách đánh giá thấp nhất. (Tr.N)
NV, December 6, 2017--------------------
Sắp xử phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga

 


(CTV Danlambao): Phiên tòa phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 22/12/2017 tại Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam, thông báo từ Tòa án cấp cao Hà Nội cho biết.
Bào chữa cho bà Nga trong phiên tòa sắp tới sẽ có 3 luật sư thuộc liên đoàn luật sư Hà Nội, bao gồm: Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư Nguyễn Hà Luân và luật sư Lê Văn Luân.
Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị bắt giữ ngày 25/1/2017, đúng thời điểm cận kề ngày tết cổ truyền âm lịch. Cũng như blogger Mẹ Nấm, bà Nga có 2 con nhỏ tuổi, trong đó, con út chỉ vừa mới 4 tuổi.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/7/2017, tòa án cộng sản đã kết án bà Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc "tuyên truyền chống phá nhà nước" theo điều 88 bộ luật hình sự.
Cũng tại phiên tòa sơ thẩm này, mặc dù được thông báo công khai nhưng nhiều bạn bè, người thân của bà Nga bị chặn giữ, câu lưu bên ngoài khu vực tòa án khi đến yểm trợ tinh thần và thể hiện sự ủng hộ với bà.
Bà Nga sinh năm 1971 tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Bà bắt đầu lên tiếng cho giới công nhân khi đang làm việc tại Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động và được tận mắt chứng kiến những ngược đãi, đau khổ đối với người Việt ở đây.
Về nước, bà tham gia mạnh mẽ hơn trong các hoạt động xã hội như: Hỗ trợ bà con dân oan khiếu kiện, đòi quyền lợi chính đáng bị nhà cầm quyền tước đoạt. Bà cũng từng tham gia vào nhiều cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung cộng xâm lược, phản đối sự hiện diện của tập đoàn Formosa, tác nhân đã gây thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.
Trước những hoạt động mạnh mẽ của bà Nga, năm 2014, công an đã dùng gậy đánh gẫy chân khi bà đang đi cùng hai con nhỏ. Nhà riêng của bà liên tục bị ném bom bẩn, bị công an côn đồ đến gây sự. Ba mẹ con bà Nga cũng liên tục bị bắt cóc, bị chặn đánh giữa đường bởi công an mặt thường phục. Bà đã nhiều lần bị tạm giữ, câu lưu trái phép.
Những nỗ lực, đóng góp của Trần Thị Nga cho công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tại Việt Nam cũng như sự can đảm của bà được quốc tế ghi nhận. Bà là một trong 17 người có tên trong cuốn sách “Anh hùng Châu Á” (It’s not ok) do đài Á Châu Tự Do phát hành.
Thêm một màn diễn kệch cỡm của nhà cầm quyền cộng sản mang tên “tòa phúc thẩm công khai” lại sắp diễn ra. Ở đó, như phiên tòa Phúc thẩm blogger Mẹ Nấm: Một người phụ nữ yêu nước ngẩng cao đầu, mỉm cười an nhiên giữa nanh vuốt của bầy thú dữ.

--------------------
‘Củi tươi’ Đinh La Thăng sắp bị ném vào lò?

 


Ông Đinh La Thăng. (Hình: AFP/Getty Images)


HÀ NỘI, Việt Nam (NV)
- Ông Đinh La Thăng, cựu bí thư Thành Ủy Sàigòn, người đứng sau vụ “mất trắng” 800 tỉ đồng của Petro Vietnam (PVN) lại thấy bóng dáng trong một vụ “đại án” sắp được lôi ra xét xử vào cuối năm nay hay đầu năm tới.
Hôm 25 Tháng Mười Một, 2017, báo chí trong nước đưa tin “Thường Trực Ban Chỉ Đạo” chống tham nhũng của đảng CSVN đã “thống nhất kế hoạch kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 15 vụ án, 8 vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.” Chủ tọa phiên họp là ông Tổng Bí Thư đảng Nguyễn Phú Trọng.
Theo báo chí trong nước, các phiên tòa xét xử từ nay đến cuối năm 2017 tới Tháng Giêng và đầu Tháng Hai năm 2018 gồm các “đại án”: vụ Trịnh Xuân Thanh từ Đức độn thổ về Việt Nam “thú tội” “tham ô tài sản,” vụ góp vốn 800 tỷ đồng nay đã “mất trắng” của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) vào Ngân Hàng Đại Dương (Oceanbank), vụ Phạm Công Danh và đồng phạm “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại 4 ngân hàng bao gồm Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam, Ngân Hàng Sàigòn Thương Tín, Ngân Hàng Tiên Phong, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam, và vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm được xử thêm phần “hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án để điều tra, truy tố, xét xử lại và các kiến nghị của hội đồng xét xử.”
Riêng về vụ án PVN mất trắng 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân Hàng Đại Dương (Ocean Bank) cho tới nay, phần lớn các xếp lớn nhất của tập đoàn này đã vào tù. Người thì đã có án như ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc rồi chủ tịch PVN, nguyên tổng giám đốc Ocean Bank, đã bị kết án tử hình hồi Tháng Chín năm 2017, những ông khác mới bị tạm giam và cũng mới chỉ thấy ra tòa làm nhân chứng trong vụ xử ông Nguyễn Xuân Sơn.
Cá nhân ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội Đồng Thành Viên và chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn PVN (2005-2011) tức người nắm quyền sinh sát trong tay, cho tới giờ này vẫn chỉ thấy thỉnh thoảng đề cập tới một vài tờ giấy làm bằng chứng cho các căn cứ để các thuộc cấp của ông mang tội “cố ý làm trái…” hay “tham ô.”
Ông Đinh La Thăng, sau khi rời PVN đã được đôn lên làm bộ trưởng Giao Thông Vận Tải (2011-2016) rồi trong kỳ đại hội đảng đầu năm 2016, đã được bầu vào Bộ Chính Trị và được đưa về làm bí thư Thành Ủy Sàigòn. Đường hoạn lộ của ông tưởng đến đây là bảo đảm an toàn cho đến khi “hạ cánh an toàn.”
Một đảng viên của thành phố Sàigòn bật mí rằng “một bộ phận không nhỏ” đảng viên về tham dự đại hội đảng Tháng Giêng 2016 tại Hà Nội đã nhận được quà của ông Đinh La Thăng mà nhờ đó, ông đắc cử vào Bộ Chính Trị. Nghe nói số “quà” ông vung ra để mua phiếu lên đến hàng trăm tỉ đồng Việt Nam. Cái ông nói nhỏ cái vụ này cho biết cá nhân ông hạng tép riu nên chi “cầm về nhà” được có 80 triệu đồng.Nguyễn Xuân Sơn, tổng giám đốc Ocean Bank, một đàn em của Đinh La Thăng bị kết án tử hình hồi giữa Tháng Chín năm 2017, nhưng Đinh La Thăng vẫn chưa bị sờ gáy. (Hình: Getty Images)


Ông Đinh La Thăng, sau màn “kỷ luật” hồi cuối Tháng Tư 2017, bị gạt ra khỏi cái ghế trong Bộ Chính Trị và mất luôn cái ghế bí thư Thành Ủy Sàigòn. Tuy vậy, ông lại được đưa về Hà Nội ngồi chơi xơi nước với cái chức hàm “phó ban kinh tế trung ương” trong khi nhiều thuộc cấp của ông đi tù.
PVN mất trắng 800 tỉ đồng góp vốn vào Ngân Hàng Ocean Bank sau khi ngân hàng này lỗ, thất thoát 15,000 tỉ đồng, sửa soạn sập tiệm thì Ngân Hàng Nhà Nước nhảy vào mua lại với giá zero đồng.
Ngay trong khi xét xử vụ OceanBank, Bộ Công An đã khởi tố 5 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) để điều tra hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại 800 tỷ đồng, dự trù sắp ra tòa.
Đây là một phần trong giai đoạn II đại án tham nhũng kinh tế xảy ra tại Ngân Hàng Ocean Bank trong đó có 5 người bị khởi tố gồm Nguyễn Xuân Sơn - nguyên chủ tịch HĐTV PVN; Ninh Văn Quỳnh - phó TGĐ PVN; Nguyễn Xuân Thắng và Nguyễn Thanh Liêm - nguyên thành viên HĐTV PVN; Vũ Khánh Trường - nguyên ủy viên HĐQT PVN.
Trong phiên họp vào các ngày 24 đến 26 Tháng Tư, 2017, ở Hà Nội, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN đã đề nghị “Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng” với các tội vi phạm quy chế về góp vốn của tập đoàn PVN vào một tổ chức tín dụng (OceanBank), vi phạm các quy định của chính phủ khi đư ra các nghị quyết, quyết định “chỉ định thầu” nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.
Trong 12 đại dự án kỹ nghệ gây thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng đang “đắp chiếu” vì tham nhũng và nhiều lý do khác, có 5 dự án là của PVN mà ông Đinh La Thăng cầm đầu tập đoàn. Những người cầm đầu trực tiếp các dự án này, ít kẻ trốn ra nước ngoài, nhiều người đang nằm trong các nhà tù. Riêng ông Thăng thì chưa.
Trong khi bào chữa cho ông Nguyễn Xuân Sơn, hồi giữa Tháng Chín năm 2017, Luật Sư Nguyễn Minh Tâm nêu ý kiến cho rằng, Viện Kiểm Sát đã bỏ qua những chi tiết quan trọng “đẩy” Nguyễn Xuân Sơn vào con đường chết.
Luật Sư Nguyễn Minh Tâm đã trưng ra văn bản ngày 7 Tháng Chín 2010 do Chủ Tịch HĐTV Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Đó là văn bản số 6843 yêu cầu các đơn vị thành viên thuộc PVN và các nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản tại OceanBank, thực hiện các giao dịch qua tài khoản tại OceanBank bao gồm: cấp phát vốn, thanh toán, gửi tiền, và các dịch vụ tài chính khác, trong đó có các quan hệ tài chính giữa các đơn vị với nhau, theo Infonet tường thuật.
Trong những phiên tòa tới đây, liệu “củi tươi” Đinh La Thăng vẫn an toàn hay bị quăng vào lò? Không chỉ liên quan đến 800 tỉ đồng mất trắng, thời gian gần đây, ông Đinh La Thăng còn bị cáo buộc liên quan đến các dự án “BOT” chỉ định thầu thu phí cầu đường và cả vấn đề cắt đặt nhân sự. (TN)

--------------------
Hỗ trợ tài xế, ‘Bà Tám Cai Lậy’ bị ‘làm việc’ với công an

 


Quán nước của bà Nguyễn Thị Mỹ Tỉnh. (Hình: Tuổi Trẻ)


TIỀN GIANG, Việt Nam (NV)
- Chủ quán nước “Bà 8 BOT Cai Lậy” mà các tài xế thường ghé uống nước, nghỉ ngơi trong những ngày phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy đã bị công an huyện mời lên làm việc, sau khi trạm này bị tạm ngưng thu phí một tháng.
Ngày 7 Tháng Mười Hai, công an huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, gửi giấy mời đến bà Nguyễn Thị Mỹ Tỉnh (49 tuổi, xã Phú An, huyện Cai Lậy), chủ quán nước “Bà 8 BOT Cai Lậy” ở gần khu vực BOT Cai Lậy đến trụ sở công an huyện Cai Lậy làm việc.
Theo báo Tuổi Trẻ, nội dung giấy mời ghi mời lần thứ nhất, đề nghị bà Tỉnh có mặt tại trụ sở công an lúc 2 giờ chiều cùng ngày để “trao đổi một số việc có liên quan đến bà.”
Người làm việc với bà Tỉnh được ghi trong giấy mời là ông Lê Hoàng Kích, phó trưởng Phòng Chống Phản Động và Chống Khủng Bố (PA88), công an tỉnh Tiền Giang.
Thông tin này lập tức lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Một số tài xế cho rằng bà Tỉnh (giới tài xế vẫn gọi là bà Tám BOT) bị mời do có liên quan đến việc các tài xế phản đối với BOT Cai Lậy trong những ngày qua và bày tỏ lo ngại.
Trước đó, địa điểm quán nước “Bà 8 BOT Cai Lậy” là nơi các tài xế thường xuyên tập trung uống nước, nghỉ ngơi rồi đi đến phản đối tại làn thu phí trong những ngày diễn ra việc giằng co thu phí, xả trạm căng thẳng tại khu vực BOT Cai Lậy.


Nội dung giấy mời được giới tài xế nhanh chóng lan truyền trên mạng Facebook. (Hình: Tuổi Trẻ)


Báo Tuổi Trẻ cho hay, sau khi nhận được giấy mời từ phía công an, bà chủ quán nước BOT Cai Lậy đang mệt nên dự định không đi.
Tuy nhiên, chiều cùng ngày, công an xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, đến nhà mời bà đến trụ sở công an xã. Theo bà, tại đây, bà không được đem theo máy móc, dụng cụ ghi âm.
Buổi làm việc kéo dài gần 3 giờ đồng hồ, đến khoảng gần 6 giờ chiều thì bà Tỉnh được cho về.
Liên quan đến nội dung làm việc, bà Tỉnh cho biết công an hỏi bà về nội dung liên quan đến việc trước đó hai ngày, một người lạ mặt tên Hiếu xuất hiện tại quán nước BOT Cai Lậy, cho bà 10 triệu đồng (khoảng $440) nhưng bà không nhận.
“Kiểm tra lại thấy số tiền lớn quá, sau đó tôi đã điện thoại cho tài xế đến để trả lại. Trong buổi làm việc, công an cũng có biểu dương tôi về việc này,” bà Tỉnh nói.
Cũng theo bà Tỉnh, liên quan việc nấu cháo cho tài xế, bà nói “đó là việc riêng nên không trả lời” và không ký vào văn bản do công an đưa.
Nói với báo Thanh Niên, ông Trương Văn Sáng, trưởng công an huyện Cai Lậy, cho biết việc công an mời chủ quán “Bà 8 BOT Cai Lậy” lên làm việc là “hoạt động bình thường” của công an và hiện tại chưa thể trả lời chi tiết về nội dung công việc.
“Công an mời bà Tỉnh để hỏi một số việc liên quan chứ không chỉ là chuyện BOT. Khi nào có kết quả sẽ công bố. Chúng tôi chưa khẳng định bà Tỉnh có sai phạm gì,” ông Sáng nói. (Tr.N)
NV, December 7, 2017--------------------
Ai cho Thăng được nói?

 

"Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng" - không chỉ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet mà hàng trăm tờ báo khác cũng đang loan tin này với cùng một tiêu đề, văn phong, và nội dung, theo một sự chỉ đạo nghiêm ngặt dễ thấy.
Chưa biết rồi những ngày tới đây báo chí sẽ khai thác những chi tiết nào nữa, tuy nhiên dám chắc một điều là cả 900 tờ báo sẽ chỉ một hướng tấn công ông ấy.
Những lời biện minh, giãi bày của ông Thăng, nếu có, cũng không thể nào xuất hiện trên truyền thông. Tiếng nói của ông rồi đây chỉ là một tự sự cô độc giữa bốn bức tường mà ngoài ông ra thì chỉ đến tai các điều tra viên - những người, trớ trêu thay, lại chỉ phớt lờ cười nhạt, trước khi lấy lời khai để hoàn thành một bản hồ sơ luận tội chiếu lệ cho ông.
Ông Thăng có thể có, hoặc được chỉ định, một luật sư. Cũng có thể thi thoảng được gặp vợ con, nếu những người đồng chí của ông chỉ mới cạn tàu chứ chưa ráo máng. Nhưng, ngay cả khi luật sư muốn bảo vệ ông bởi trách nhiệm nghề nghiệp, vợ con muốn nói tốt cho ông bởi tình nghĩa gia đình, thì vấn đề là tờ báo nào ở Việt Nam dám đăng những lời này?
Kết cục không khó dự đoán. Công chúng, bao gồm cả bạn bè người thân của ông, sau một thời gian dài bị oanh tạc thông tin bởi hàng trăm tờ báo tập trung khai thác sai phạm của ông với vô số những lời lẽ đao to búa lớn, hẳn sẽ muốn đưa ông lên đoạn đầu đài ngay mà chẳng cần gì đến một phiên tòa. Lúc này, liệu ông có muốn được giữ quyền im lặng, được mời luật sư tham gia từ đầu, được giãy bày với báo chí thông qua luật sư và gia đình để rộng đường dư luận, được xét xử bởi một quan tòa độc lập - những quyền căn bản bình thường của bất kỳ công dân nào ở các nước dân chủ pháp trị?
Bị nguyên một hệ thống trấn áp bằng truyền thông mà chẳng hề có quyền đáp lại một lời nào để tự bảo vệ mình, nhân quả dường như đến quá sớm với Đinh La Thăng khi chính ông từng một thời nằm trong nhóm chóp bu duy trì và vận hành hệ thống đó.
Đinh La Thăng đang có bi kịch của ông ấy. Nhưng nằm ngay trung tâm bi kịch đó tiềm ẩn một rủi ro chung cho tất cả chúng ta: Không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, sang hèn, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến anh bán hàng rong, chúng ta đều có thể là nạn nhân của một nền pháp quyền què quặt khi mà nhân quyền, dân quyền của chúng ta không được thượng tôn nghiêm ngặt như một điểm cốt lõi tạo thành cộng đồng quốc gia này.
Những ngày tới, ở vị trí nạn nhân của quyền lực, ông Thăng hẳn sẽ có cái nhìn khác về nhân quyền, dân quyền - những thứ mà lúc còn ở đỉnh cao quyền lực chắc ông đã từng cười nhạt khi nghe thấy. Nhưng có lẽ, mọi thứ đã quá muộn với ông rồi.
Liệu chúng ta có nên như ông ấy, chỉ đợi tới lúc trở thành nạn nhân mới bắt đầu nghĩ tới quyền của mình?
nguyenanhtuan
8/12/2017
nguyenanhtuan's blog

--------------------
Sốc: 100% mẫu thịt heo, gà, vịt bị nhiễm khuẩn gây viêm não

 
Điều kiện giết mổ kém vệ sinh là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn


Toàn bộ mẫu thịt heo, gà, vịt được lấy từ 5 tỉnh phía Nam gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur đều bị nhiễm E.coli vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế. Thực trạng trên đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Thông tin trên được Viện Pasteur, Saigon công bố trong Hội nghị khoa học diễn ra ngày 8/12 tại Viện. Theo đó, trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2017, Viện tiến hành lấy 150 mẫu thịt tươi sống gồm 2 mẫu thịt vịt, 58 mẫu thịt gà và 90 mẫu thịt heo từ các chợ tại Bà Rịa - Vũng tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Saigon, Bình Phước để kiểm nghiệm các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Kết quả cho thấy, toàn bộ 100% mẫu thịt gia súc, gia cầm (nói trên) đều bị nhiễm vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép của Bộ Y tế. Đây là loại vi khuẩn có thể gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não. Ngoài ra, E.coli còn có thể gây các bệnh đường ruột như viêm đại tràng xuất huyết dẫn đến tán huyết có khả năng gây suy thận.
Ngoài lấy các mẫu thịt gia súc, gia cầm Viện Pasteur cũng tiến hành lấy 147 mẫu thủy sản tươi sống (chem chép, hàu, nghêu, sò) kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy 94/147 mẫu có mức độ nhiễm E.coli nặng, tập trung ở các mẫu sò (sò huyết, sò lông, sò dương, sò sữa, sò dẹo).
Tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản nhiễm vi khuẩn E.coli đang trực tiếp gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Phân tích của Viện Pasteur cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nhiễm vi khuẩn E.coli là do thủy sản sống trong môi trường bị ô nhiễm; điều kiện vệ sinh rất kém tại các lò giết mổ gia súc, gia cầm và những nơi bày bán, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng tạo ra sự vấy nhiễm trong các công đoạn cắt tiết, làm lông…
Vân Sơn, Dân trí

--------------------
Sàigòn, bán hàng qua Facebook, bị truy thu thuế $401,000

 


Cục Thuế Sàigòn và Hà Nội đang truy tìm những người bán hàng qua Facebook mà họ cho rằng có doanh thu tiền tỷ. (Hình: Tuổi Trẻ)


SÀIGÒN, Việt Nam (NV)
- Theo báo Tuổi Trẻ, mới đây, Cục Thuế ở Sàigòn vừa truy thu một người kinh doanh mỹ phẩm qua mạng số tiền 9.1 tỷ đồng (hơn $401,000) từ việc đối chiếu thu nhập kê khai và thu nhập thực tế.
“Đây là một người kinh doanh mỹ phẩm thương hiệu T (viết tắt), đăng ký kinh doanh tại quận Phú Nhuận,” báo này cho biết.
Tin cho hay, trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế ở Sàigòn đã chuyển dữ liệu cho Chi Cục Thuế quận Phú Nhuận tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng, đối chiếu với số liệu mà người này kê khai với cơ quan thuế.
Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế (thể hiện qua số tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân) lên đến hơn 400 tỷ đồng (hơn $17.6 triệu).
“Một lãnh đạo Cục Thuế cho biết do người này tự nguyện khắc phục nên cơ quan thuế không chuyển hồ sơ sang cơ quan công an (do hành vi trốn thuế) mà xử phạt hành vi khai sai, truy thu thuế và tiền chậm nộp với tổng số tiền 9.1 tỷ đồng,” theo Tuổi Trẻ.
Báo này còn ghi nhận một trường hợp bán mỹ phẩm khác tại quận 9, Sàigòn, cũng bị cơ quan thuế truy thu và phạt 1.7 tỷ đồng (hơn $75,085).
Các con số mà Cục Thuế ở Sàigòn nêu ra trong bài báo nêu trên gây tranh cãi, vì ngay cả một cửa hàng, doanh nghiệp bán mỹ phẩm trên thực tế cũng khó đạt được doanh thu khủng như vậy. Đồng thời, cũng có quan ngại trên mạng xã hội về việc sở thuế đang tìm cách tận thu những người bán hàng qua mạng và dẫn chứng những trường hợp bị thu thuế khủng để dọa dẫm.
Báo Lao Động hồi tháng trước dẫn lời bà Thanh Hương, một người kinh doanh hàng xách tay từ Nhật trên mạng tại Hà Nội, cho biết: “Với đề nghị của Bộ Tài Chính tính thuế cho một sản phẩm hàng hoá có giá trị từ 1 triệu đồng (hơn $44)/lần trở lên hoặc một sản phẩm hàng hoá dưới 1 triệu đồng mà tần suất giao dịch từ hai lần/ngày, gần như 100% giao dịch qua mạng đều bị tính thuế, cả thuế VAT lẫn thu nhập cá nhân. Với đề nghị này, kiểu gì chúng tôi cũng phải chịu thuế.”
Theo báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam, cơ quan thuế xác định được các giao dịch trên Facebook qua các comment và inbox. Để có được thông tin này thì cơ quan thuế phải “phối hợp với Sở Thông Tin Truyền Thông và cả Facebook.”
Hồi Tháng Sáu, báo Pháp Luật TP.HCM cho hay, Tổng Cục Thuế yêu cầu các cục thuế phối hợp với Ngân Hàng Nhà Nước để đề nghị cung cấp bản sao kê tài khoản của các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại điện tử mở tại các ngân hàng thương mại ở Việt Nam và kể các tổ chức được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.
Ngoài ra, cơ quan thuế phối hợp với các công ty chuyển phát, công ty bưu chính, viễn thông… có cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cung cấp số lượng hàng hoá vận chuyển của tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.
Thời điểm đó, báo này tiết lộ có 27,000 tài khoản Facebook có hoạt động bán hàng trên mạng xã hội, website, được Cục Thuế ở Sàigòn và Hà Nội lọc ra để “triệu tập” kê khai thuế. (T.K.)
NV, December 9, 2017

--------------------
Chiến dịch truy cùng diệt tận của Nguyễn Phú Trọng - Bắt giam Đinh Mạnh Thắng, em Đinh La Thăng

 


(CTV Danlambao
): 1 ngày sau khi khởi tố và bắt giam Đinh La Thăng, phe nhóm Nguyễn Phú Trọng đã bắt tạm giam Đinh Mạnh Thắng - Bí thư đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thương mại và vận tải Sông Đà, nay đổi tên là Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà. Đinh Mạnh Thắng là em trai của Đinh La Thăng.


Đinh Mạnh Thắng

Theo Bộ Công an thì Đinh Mạnh Thắng đã bị điều tra, khởi tố vì cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam.
Đinh Mạnh Thắng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Xí nghiệp Sông Đà vào năm 2001. Vào tháng 1/2004, được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Vận tải Sông Đà. Ngày 15/04/2017 Thắng bị loại ra khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT Dầu khí Sông Đà.
Với quá trình "phục vụ" nhiều năm, Đinh Mạnh Thắng đã làm chủ 746.000 cổ phiếu SDP trị giá 2,7 tỷ đồng. Do đó, Đinh Mạnh Thắng là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty, nắm trong tay 6,71% vốn điều lệ.


Nguyễn Quốc Khánh

Đồng hành với Đinh La Thăng và Đinh Mạnh Thắng trên con đường xộ khám là Nguyễn Quốc Khánh, cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. "Đồng chí" này cũng bị khởi tố và tạm giam vì tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cả 3 "đồng chí" trên là những "đồng chí" bị Nguyễn Phú Trọng xếp vào thành phần phải truy diệt trong đại án thanh trừng nội bộ "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại PVN, gây thiệt hại 800 tỉ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank và vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
09.12.2017
CTV Danlambao

--------------------
Đinh La Thăng đã bị bắt

 


(CTV Danlambao): Cựu Bí thư thành ủy TP.HCM, ông Đinh La Thăng vừa chính thức bị khởi tố và bắt giam để điều tra tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 - Bộ luật Hình sự.
Lệnh khám xét nhà riêng của vị phó Ban kinh tế Trung ương này cũng đã được thực hiện ngay trong chiều tối ngày 8/12/2017.
Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về hai vụ án kinh tế nghiêm trọng mà cơ quan công an đang điều tra, bao gồm: góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào ngân hàng Oceanbank, sai phạm tại PVC và Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.
Trước khi bị bắt vài giờ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức một phiên họp bất thường nhằm bãi chức đại biểu Quốc hội của ông Thăng với sự đồng thuận của tất cả Ủy viên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Thăng bị tước đi “miễn tử kim bài” - một đặc quyền chỉ dành cho đại biểu quốc hội.
Đồng thời, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng đã ký quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Đinh La Thăng.
Cũng liên quan đến vụ án, cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Khánh cũng bị mất ghế đại biểu quốc hội và bắt giam chung với ông Thăng.
Như vậy, tính đến thời điểm này thì cựu Ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng là nhân vật cao cấp nhất trong đảng bị thanh trừng trong cuộc chiến quyền lực mang hơi hướng “đả hổ diệt ruồi” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Đinh La Thăng sinh năm 1961 tại Nam Định, là một thuộc hạ thân tín của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Hồi tháng 5, ông này bị kỷ luật, thôi giữ chức bí thư thành ủy TP.HCM vì những sai phạm khi còn làm người đứng đầu tập đoàn dầu khí Quốc gia (PVN).
Như vậy, sau một thời gian dài chuẩn bị “nhóm lò”, Nguyễn Phú Trọng đã thẳng tay “nung cháy” hàng loạt đàn em thân tín thuộc phe 3 Dũng như: Nguyễn Xuân Sơn, Trịnh Xuân Thanh, Hà Văn Thắm, Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng…
Với những động thái như trên, người ta bắt đầu đặt câu hỏi khi nào thì đến lượt cha con cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị thanh toán nốt?
CTV Danlambao

--------------------
Cờ người

 
Hồi đại hội đảng 12, đa số đều khó hiểu khi thấy đồng chí X về làm người tử tế trong khi các đệ tử đều an toàn, thậm chí thăng tiến, như anh Thăng, anh Bình. Đến khi anh Thăng bị đá khỏi BCT và chức bí thư SG thì mọi người mới hiểu được lờ mờ rằng đó là bài của ông Tổng. Lúc đại hội đảng, lực của phe X còn mạnh, nên phe đảng phải nhún để đ/c ấy vui vẻ về làm người tử tế và nhất định tử tế, không quậy phá tiếp.
Việc “đầy” anh Thăng vào Sàigòn, thân cô thế cô, cũng là bài hiểm. Vì SG chưa bao giờ là nơi dễ dàng hưởng thụ cho anh em quan lại. Ngược lại, đó là nơi hang hùm cho anh em quan lại Bắc Kỳ thuần chủng như anh Thăng. Có lẽ anh cũng biết mình đã vào hang hùm nên mới dùng chiêu quen thuộc từ thời làm cán bộ đoàn, là bài dân túy. Anh đã dùng nhiều chiêu mị dân ở SG khiến cho nhiều người, kể cả đảng viên kỳ cựu, tin tưởng anh sẽ là 1 minh quan, làm thay đổi diện mạo của SG, biến SG thành Singapore, như mọi người đã biết.
Chính vì vậy, ông tổng đã phải hắt gáo nước vào ngọn lửa mới nhen nhúm đó, không cho anh được có cơ hội kịp lấy lòng dân, lập công chuộc tội, bằng cách xuống tay ở hội nghị TƯ 6 vừa qua. Xin lưu ý là lỗi của anh đều từ trước, còn ở SG anh vẫn không tì vết. Nhưng nhiều người vẫn còn thắc mắc “Sao không bắt cmn đi còn chờn vờn, sốt ruột, chắc không dám bắt, phe phái vẫn còn đàm phán được”.
Đến hôm qua thì đã rõ như ban ngày. Ngay cả vụ BOT Cai Lậy, mình cũng đã đoán, nó nằm trong chiến dịch bài trừ anh Thăng và bộ sậu. Bác cả chắc chắn đứng sau, thì Tuyên giáo mới thả cho báo chí Cách mạng đứng về phía dân mà đả quan lại, cả anh em CA cũng lừng chừng không đàn áp. Cộng thêm anh Osin định hướng dư luận là BOT là trách nhiệm của anh Thăng và người mà ai cũng biết là ai, thì chắc chắn vụ Cai Lậy bài để kích động quần chúng hướng vào việc đập anh Thăng. Khi Thủ tướng Phúc quyết định tạm dừng trạm Cai Lậy thì tức là quyết định bắt anh Thăng cũng đã được thông qua ở thượng tầng, chiến dịch đấu tố kết thúc, anh em CA được giao nhiệm vụ điều tra về anh em tài xế, tức là mục tiêu kích động dư luận đã hoàn thành và bây giờ phải hạ nhiệt dư luận. Bằng chứng là hôm qua, hầu hết các trạm BOT có thể dãn thời gian thu phí đều phải giảm phí vài %, để xoa dịu sự bức xúc của dân và có thể các chủ đầu tư BOT đều đã bị rung cây mà tìm cách rút ra, chấp thuận giảm lợi nhuận, ông nào cương có thể sẽ bị đánh. Trạm BOT mới manh nha ở Thái Nguyên là nhanh nhạy nhất ở trong việc này, xin ngừng luôn! Đó là vì bí thư Thái Nguyên là em ruột Chủ tịch nước, nên chắc chắn nắm được thông tin từ thượng tầng. Các chủ đầu tư khác (và các anh em quản lý bảo kê) cứ lấy đó làm gương.
Trước sự an nguy của chế độ, bên bờ vực sụp đổ vì chết đói, như Liên Xô ngày trước, ông Trọng đã phải tìm mọi cách thu hồi tiền bạc bằng mọi cách, mà cách được lòng đảng viên nhất là đánh tham nhũng, nhất cử đa tiện, vừa đập được phe phái, vừa thu được tiền (phần nào), vừa lấy lại uy tín của đảng (trước những ai còn tin vào đảng), vừa kéo dài được mạng sống của chế độ. Ngoài ra, ông còn muốn đẩy mạnh việc cổ phần hoá, thu hẹp bộ máy nhà nước. Đó là con dao 2 lưỡi, điều đó đồng thời lấy lại uy tín cho đảng, mặt khác, nó làm cho chế độ yếu hơn, vì sức ảnh hưởng giảm bớt.
Với phân tích trên thì anh Bình, các con đ/c X, thậm chí các đồng chí đã nghỉ hưu mà có nhiều tiền, đều đã nằm trong tầm ngắm từ giờ phút này. Anh em tài xế vụ BOT giờ này cũng phải liệu hồn, mục tiêu dùng anh em để kích động dư luận hiện đã tạm ổn, được chim thì phải bẻ ná, được cá quên nơm. Không ai cho phép anh em tài xế nhân rộng vụ việc thành cách mạng tiền lẻ trên cả nước đâu.
FB Dương Quốc Chính
9-12-2017

--------------------
Vượt qua khủng bố, đàn áp để giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh nhân quyền

 


Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.

Gần 2 năm nay những hoạt động nhân quyền ở Việt Nam chựng lại bởi sự khủng bố đàn áp tàn bạo của giới bạo quyền cộng sản, cai trị đất nước bằng chế độ công an trị... Liên tục nhiều nhà hoạt động nhân quyền bị bắt giữ trong đó có 5 người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ. Một vài vụ án mới đưa ra xét xử với bản án rất nặng như blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam, Trần Thị Nga 9 năm tù giam, Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam.
Trong hai tháng cuối năm 2017 này một số hoạt động vì nhân quyền ở Việt Nam lại khởi sắc. Phái đoàn EU tại Hà Nội và bà bộ trưởng ngoại giao Thụy Điển trong chuyến viếng thăm Việt Nam đều có các cuộc tiếp xúc với đại diện các nhà hoạt động nhân quyền để tìm hiểu tình hình. Một số tổ chức quốc tế và EU lên tiếng đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thả ngay lập tức các tù nhân lương tâm và các nhà hoạt động nhân quyền đang bị bắt giữ.
Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A một nhà hoạt động xã hội dân sự đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành về hiện tình phong trào nhân quyền ở Việt Nam.
Nội dung như sau - Mời qúi vị cùng nghe.
Youtube PV Tiến sĩ Nguyễn Quang A


https://www.youtube.com/watch?v=g2QVRZ54aqM

Trần Quang Thành (Danlambao)

--------------------
Nỗi đau của đảng, không phải nỗi đau của dân

 
Báo Dân Việt, hôm nay chạy bài “ Việc xử lý ông Đinh La Thăng là bài học đau xót của đảng”.
Tôi ngoài đảng, không thuộc “đồng chí” cuả những người Cộng sản, nên không hiểu thật sự cái “nỗi đau” của đảng đến đâu.
Ừ. Cứ cho là đau đi. Nhưng, đảng có thể đau, còn dân thì không.
Diệt trừ những kẻ tham nhũng ăn tàn phá hoại đất nước như Đinh La Thăng và bè lũ X, là niềm vui của dân.
Để dân xử, thì tùng xẻo loại Đinh La Thăng với đám X, chứ đau gì?
Dân không đau. Nỗi đau của đảng, không phải nỗi đau của dân.
truongduynhat
10/12/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Nhân vật của năm 2017: “người nhóm lò” Nguyễn Phú Trọng

 


Chiến cuộc “nhóm lò” đã đưa ông Trọng, Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư thành nhân vật quyền uy nhất, khuynh loát toàn bộ trung ương và Bộ Chính trị, tính đến thời điểm này.
Đã có lúc, tưởng như “cái lò” ông Trọng lịm tắt. Nhưng rồi phừng lên, đốt cháy Đinh La Thăng.
Lần đầu tiên trong lịch sử, bắt giam một Uỷ viên Bộ chính trị. Một phiên toà lịch sử, với khí thế “củi lửa” hừng hực hiện nay, không chừng Đinh La Thăng chưa phải là nhân vật cao nhất trước vành móng ngựa.
Nhiều người đã không ngần ngại khi nói rằng: củi lửa đã lan sát cổng tư gia X- cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Chưa bao giờ, chiến cuộc “nhóm lò”, với khái niệm “củi khô củi ướt” được nhắc nhiều đến thế, với nhiều cung bậc thế trong suốt năm 2017 vừa qua, theo cả hai chiều nghĩa. Nó tạo niềm tin và khí thế diệt tà, theo cách nhìn từ các nhà cộng sản đồng sự của ông. Nhưng, nó cũng được nhắc đến như những khái niệm mỉa mai, khinh miệt, theo cách nhìn từ giới dân chủ.
Bên ca tụng, phía mỉa mai. “Người nhóm lò” Nguyễn Phú Trọng nổi lên như một nhân vật “ấn tượng” nhất, theo cả hai chiều nghĩa, cộng lẫn trừ.
truongduynhat
9/12/2017
truongduynhat's blog