HOME
Tin Quê Nhà
 
Bị công an sách nhiễu vì mặc áo Formosa
 https://www.youtube.com/watch?v=Z6FS8rEHv-o


(CTV Danlambao): Khoảng hơn 21h tối 10/8, một nhóm công an, dân phòng thuộc quận Tân Phú đã dùng vũ lực để đưa 1 số bạn trẻ về trụ sở công an với lý do 1 bạn trong nhóm mang áo No Formosa.
Theo Ngọc Linh, một bạn trẻ có mặt tại hiện trường cho CTV Danlambao biết thì khi Linh cùng nhóm bạn đang ngồi ở bên trong quán cà phê ở đường Tân Kỳ - Tân Quý thì công an xuất hiện và yêu cầu bạn nữ Nguyễn Thùy Trinh về phường “làm việc”. Lý do theo những công an này nói là vì Trinh đang mang áo No Formosa. Trước yêu cầu phi lý này, nhóm bạn trẻ đã ôn hòa yêu cầu những nhân viên công lực này phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
Đuối lý trước sự cương quyết và hợp pháp của nhóm bạn trẻ nên những công an này đã dùng vũ lực để bắt bạn nam Đặng Ngọc Hướng (quê Hà Tĩnh) và đưa đi.
10/8/2017
CTV Danlambao

--------------------
Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai sắp ra toà

 


(CTV Danlambao): Anh Nguyễn Văn Oai sinh năm 1981 tại Nghệ An. Anh Oai từng bị bắt và bị kết án cùng với nhiều người khác mà công luận thường gọi là vụ án “17 Thanh Niên Công Giáo - Tin lành” hồi năm 2011. Những người này hầu hết bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” trong đó Nguyễn Văn Oai bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế.
Vào 02/ 08/2015, Nguyễn Văn Oai mãn án và tiếp tục những hoạt động ôn hòa nhằm thúc đẩy nhân quyền, dân chủ cho Việt Nam.
Nguyễn Văn Oai thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng bà con Giáo dân tại Giáo Xứ Vinh, chăm sóc và giúp đỡ những người nghèo khó và tàn tật.
Trong cuộc chiến chống Formosa, bảo vệ môi trường, Nguyễn Văn Oai cũng thường xuyên có mặt, đồng hành cùng các Linh mục và Giáo dân ở vùng bị ảnh hưởng. Anh thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa, yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam và kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản khởi tố những thủ phạm gây ra tội ác, đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản phải minh bạch và có trách nhiệm trong việc đền bù vật chất cũng như tinh thần một cách thỏa đáng cho bà con đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa này.
Vào ngày 19/01/2017, Nguyễn Văn Oai bị công an Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An bắt giữ và bị cáo buộc 02 tội danh: “không chấp hành án quản chế theo điều 304 - BLHS” và “chống người thi hành công vụ” theo điều 257 - BLHS.
Ảnh: Facebook Ha Huy Son

Trong lúc anh Oai bị bắt, vợ anh là chị Nguyễn Thị Châu đang mang thai.
Khi nhận được thông tin tòa án Nghệ An chuẩn bị đưa anh ra xét xử cũng trùng với thời điểm vợ anh vừa hạ sinh một bé gái.
Xin cầu chúc anh Oai sức khỏe, nghị lực để đối mặt với phiên tòa bất công lần thứ hai. Và cũng chia vui với gia đình anh vừa chào đón thành viên mới, cho dù niềm vui chưa trọn vẹn.
10/8/2017
CTV Danlambao

--------------------
Nguyên Bề trên Tổng Quyền Dòng Biển Đức: Các Đan sỹ đừng sợ!

 
#GNsP (11.08.2017) - Hai vị đứng hàng đầu Dòng Biển Đức trên thế giới là cha Notker Wolf, nguyên Bề Trên Tổng Quyền (còn gọi là Thống phụ), và cha Luigi Tiana, Tổng Thư ký Dòng Biển Đức và là Phó Chủ Tịch Tu hội Subiaco Cassino (Italia) hôm 08.08.2017, đã đến thăm Đan viện Thiên An, viếng đồi Khổ Nạn và quan tâm một cách sâu sắc đến tình hình hành đạo của các Đan sỹ vốn đang gặp nhiều khó khăn.
Các vị trực tiếp viếng thăm hai điểm nổi bật nhất của Đan viện Thiên An (ĐVTA) đã bị nhà cầm quyền Thừa Thiên Huế gây khó khăn và xúc phạm suốt thời gian qua: Đồi Khổ Nạn và Đồi Đức Mẹ.
Đứng trước cảnh tang thương của Tượng Chịu Nạn bị đập vỡ từng mảnh vụn, cây Thánh giá bị bẻ cong và hạ xuống, mái che tượng Đức Mẹ dang dở vì bị cấm lợp cho xong, hai vị khách phương xa (mà cũng là người nhà) đã chạnh lòng, chia sẻ nỗi đau và khích lệ các Đan sỹ tiếp tục “đừng sợ”, một khi đã can đảm làm chứng cho Giáo Hội, đã mạnh mẽ bảo vệ biểu tượng thiêng thánh và đã tỏ ra phong thái người tu hành qua vụ việc ở Đồi Khổ Nạn.
Các ngài cũng hoan nghênh các Đan sỹ đã, đang và sẽ làm chứng cho công lý và sự thật, quyết tâm bảo vệ tài sản của ĐVTA mà cũng là tài sản của Giáo Hội.
Vị nguyên Bề Trên Tổng Quyền bày tỏ rằng các ngài cùng mọi Đan sỹ Biển Đức toàn thế giới sẵn sàng bảo vệ ĐVTA, các Đan viện Biển Đức tại Việt Nam cũng như Giáo Hội Việt Nam, vì đây là nhiệm vụ và trọng trách của các ngài.
Vào sáng ngày 10.08.2017, trong thánh lễ tại ĐVTA mừng kính Thánh Laurensô, phó tế tử đạo, nguyên Thống phụ Notker Wolf nhấn mạnh với đại ý rằng: các Đan sỹ cần hy sinh bảo vệ niềm tin và tài sản của Giáo Hội theo gương Thánh Laurensô. Vị phó tế thời danh này đã quyết tâm không giao tài sản của Giáo hội do ngài quản lý cho nhà cầm quyền đế quốc Rô-ma thời Hoàng đế Valerianus, trái lại đã đem phân phát cho những người nghèo và còn gọi họ chính là tài sản của Giáo hội. Đi ngược với mệnh lệnh của hoàng đế, Thánh Laurensô đã phải chịu mọi cực hình, bị thiêu sống ở Rôma trên một chiếc giường sắt và mất ngày 10 tháng 8 năm 258. Ngài được xem như một trong những vị tử đạo thời danh nhất của Giáo hội mấy thế kỷ đầu (lễ kính chứ không phải lễ nhớ).
Được biết, các vị đứng đầu Dòng Thánh Biển Đức đã theo dõi sát sao các diễn biến của ĐVTA trong thời gian vừa qua, nhất là sự kiện nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế xúc phạm và hành hung các Đan sỹ ĐVTA, mạ lỵ và đập vỡ Thánh Tượng, tháo dỡ và bẻ cong cây Thánh Giá… vào những ngày 28-29.06.2017.
Cách đây gần một tháng, vào ngày 19.07.2017, Vị Đại diện Tòa thánh Vatican tại Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli cũng đã bày tỏ sự hiệp thông sâu xa của ngài với các Đan sỹ Biển Đức Việt Nam vốn đang tiếp tục đau buồn về việc nhà cầm quyền vô thần xúc phạm đến quyền tự do Tôn giáo của người dân, đặc biệt của giới tu hành, qua những hành vi bạo lực và gian trá đủ kiểu đối với các Đan sỹ ĐVTA không có khả năng để tự bảo vệ và phương tiện để tự bênh vực.
Huyền Trang, GNsP

--------------------
Vấn đề đầu độc bằng phóng xạ

 


(nguồn internet)


Chất độc phóng xạ Polonium210 phát ra tia alpha, không mầu sắc, không mùi vị, chỉ cần 1 lượng rất nhỏ (quãng 1-2µg, nghĩa là 1-2 phần triệu gram) tương ứng với 1 năng lượng quãng 10 Gray là đủ để giết một mạng người. Polonium210 không cần chuyên chở trong những hộp chì dầy cộm nặng nề lộ liễu dễ gây nghi ngờ như những chất phóng xạ tia gamma bình thường. Cách sử dụng lại rất dễ dàng...
Khi sử dụng không gây nguy hiểm gì cho kẻ chủ mưu, bởi vì tia phóng xạ alpha chỉ có hiệu năng trong bán kính 5 cm ở ngoài không khí, có thể được chặn đứng bằng 1 tờ giấy. Hiệu năng phá hoạn của nó chỉ được phát huy khi chất độc này lọt vào trong cơ thể qua đường tiêu hóa/hô hấp hay trực tiếp vào mạch máu.
Ở trong cơ thể, tia alpha chỉ có hiệu năng trong bán kính 0,04-0,1mm, song đủ để phá nát các tế bào trên đường đi của nó. Khi Polonium210 còn nằm trong dạ dày, nó làm các tế bào niêm mạc (mucosa) bị phá hoại, nạn nhân cảm thấy khó chịu, buồn nôn sau chừng 6-7 tiếng đồng hồ.
Khi chất phóng xạ theo đường máu tỏa ra khắp các mô trong cơ thể thì phá hủy các tế bào, nhanh nhất là những tế bào có khả năng phân chia nhanh, ở trong các tủy xương. Từ đó gây ra chứng rối loạn sinh tủy là một biến chứng nguy hiểm sớm đầu tiên. Tủy xương không thể sinh sản được đầy đủ các tế bào máu. Khi làm khám nghiệm sinh học sẽ thấy chỉ số bạch cầu xuống thấp (leucopenie) rất sớm, trong vòng 4-5 ngày, tiểu cầu xuống thấp (thrombopenie) sau chừng 9 ngày.
Một khi đã lọt vào trong cơ thể, thì không còn phương pháp nào để trục xuất chất độc này ra khỏi cơ thể, ngoại trừ một phần theo đường bài tiết tự nhiên (phân, nước tiểu) được đưa ra ngoài. Khi đã có rối loạn sinh tủy, tối thiểu là lượng phóng xạ đã phải là 3-5 Gray, thì tiên lương (prognosis) là LD50 (lethal dosis 50), có nghĩa là 50% nạn nhân sẽ phải chết. Nếu bị đầu độc với lượng cao hơn, quãng 10 Gray sẽ có ngay rối loạn đường tiêu hóa và hệ thần kinh, thì tiên lương là LD100, nạn nhân không có hy vọng sống sót.
Polonium 210 chỉ sản xuất được ở một số lò nguyên tử trên thế giới, trong đó có lò ở Trung Quốc. Sản xuất ở Nga chiếm tới 95% tổng số sản lượng thế giới.
Polonium 210--------------------
Thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức - Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin

 


Thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức ngày 10/08/2017

(Nguồn: https://www.generalbundesanwalt.de/de/showpress.php?themenid=19&newsid=724)Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin (Ảnh. ZDF)


Sau đây là bản dịch toàn văn Thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức:
10.08.2017 - 69/2017
Đảm nhận cuộc điều tra về vụ bắt cóc người mang quốc tịch Việt Nam Trịnh Xuân Thanh
Hôm nay (ngày 10.08.2017) Công tố viện Liên bang Đức đã chính thức đảm nhận từ Công tố viện bang Berlin cuộc điều tra vụ bắt cóc người mang quốc tịch Việt Nam Trịnh Xuân Thanh và một phụ nữ đi cùng.
Theo kết quả điều tra cho đến nay, hai người này đã bị xô đẩy lên một chiếc xe chở hàng ở giữa đường phố Berlin hôm Chủ nhật 23.07.2017. Ở nguyên quán, ông Trịnh bị cáo buộc, với cương vị giám đốc một doanh nghiệp nhà nước đã biển thủ một số tiền hàng trăm triệu và sau đó bỏ trốn ra nước ngoài. Một đơn yêu cầu dẫn độ đã được CHXHCH Việt Nam chuyển đạt cho nhà chức trách Đức. Đơn này chưa được quyết định. Phía Việt Nam đã có mối quan tâm rất lớn về việc dẫn độ này. Hiện nay đơn yêu cầu dẫn độ đã được rút lại.
Theo điều tra cho đến nay thì Công tố viện Liên bang hiện nay cho rằng, những nạn nhân bị mang đến trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và từ nơi này bị mang về Việt Nam. Trước tình hình này Công tố viện Liên bang đã đảm nhận cuộc điều tra vì tình nghi hoạt động gián điệp (§ 99 Bộ luật Hình sự) cũng như bắt cóc (§ 239 Bộ luật Hình sự).
Trung Khoa - Thoibao.de

--------------------
Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận đang bị điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không

 
Trên Facebook của ông Hồ Ngọc Thắng, tác giả bài báo "Quan hệ ngoại giao Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh?" đã xác nhận rằng, ông đang bị điều tra có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.


Ảnh chụp công văn của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF), nơi ông Hồ Ngọc Thắng làm việc (Ảnh từ Facebook của ông Hồ Ngọc Thắng)


Ông Thắng còn cho biết rõ chi tiết hơn, trích nguyên văn: "mà trước hết họ kiểm tra PC công vụ của tôi tại cơ quan, xem tôi có đọc hồ sơ điện tử của Trịnh Xuân Thanh hay không".
Một công văn cũng được ông Thắng trưng dẫn, ông bị buộc nghỉ việc kể từ ngày 09.08.2017 cho đến khi kết thúc điều tra toàn bộ sự việc:
(Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=854049714748255&set=a.213040062182560.1073741827.100004297033789&type=3&theater )
Ông Thắng cho biết, hiện nay ông không được phép vào phòng làm việc của ông tại cơ quan, vì cảnh sát hình sự liên bang (BKA) đang tìm bằng chứng về việc ông có tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.
Ông Hồ Ngọc Thắng xác nhận: "Do yêu cầu công việc tại cơ quan, tôi được phép đọc tất cả hồ sơ tị nạn của người nước ngoài và hồ sơ người nước ngoài cư trú ở Đức chưa hoặc không nộp đơn xịn tị nạn. Như vậy, tôi được phép đọc cả các dữ liệu liên quan Trịnh Xuân Thanh và chính Bùi Thanh Hiếu (tức Người buôn gió)".
Tuy nhiên ông Thắng quả quyết, ông không hề làm chuyện này, ông viết: "Nhưng tôi đủ tỉnh táo và thận trọng để không động tới hồ sơ của hai người này, phần vì họ không liên quan công việc của tôi (do tôi được phân công làm việc với người xin tị nạn ở khu vực khác), phần vì tôi đã lường trước nguy cơ bị vu khống, bị nghi oan nếu tiếp cận hồ sơ của hai người này".
Ngoài ra nhật báo TAZ số ra hôm qua 10/08/2017 có đăng một bài báo với tựa đề, "Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Người cộng sản trong sở Liên bang", tường thuật về vụ việc ông Hồ Ngọc Thắng.


Ảnh chụp nhật báo TAZ số ra ngày 10/08/2017

Nguồn: http://www.taz.de/Entfuehrung-von-Trinh-Xuan-Thanh/!5433452/
Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) cho tờ TAZ biết, trong phần hành công việc, ông Hồ Ngọc Thắng không có đảm trách về những người Việt Nam đệ đơn xin tỵ nạn.
Cơ quan BAMF cũng nói, "theo những gì nhận biết được cho đến hiện nay thì không có mối liên quan trực tiếp giữa nhân viên này với vụ bắt cóc".
Nhưng ngược lại, Giám đốc Điều hành Mạng lưới Bảo vệ Nhân quyền VETO!, ông Vũ Quốc Dụng, lo sợ rằng, những giấy tờ, hồ sơ mà Trịnh Xuân Thanh nộp trong đơn xin tỵ nạn, có thể hiện nay ở Hà Nội được đem ra sử dụng làm bằng chứng chống lại Trịnh Xuân Thanh trong vụ án xét xử.
Tờ tuần báo Der Spiegel (bản điện tử) số ra hôm qua 10/08/2017 cho biết, theo yêu cầu của Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) Sở Cảnh sát Hình sự Liên bang (BKA) đã vào cuộc, tiến hành điều tra.
Nguồn: http://www.spiegel.de/politik/deutschland/entfuehrter-vietnamese-in-berlin-generalbundesanwalt-uebernimmt-ermittlungen-a-1162281.html
Trung Khoa - Thoibao.de

--------------------
Tổng Công tố viện Liên bang Đức cho biết, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin

 
Tờ Der Spiegel (Tấm gương) một tờ tuần báo lớn nhất & có uy tín nhất nước Đức và có tiếng trên thế giới, vừa mới đưa tin, cuộc điều tra từ bình diện tiểu bang Berlin (Công tố viện bang Berlin) nay đã được nâng lên tầm Liên bang cao nhất (Tổng Công tố viện Liên bang).


Tin đăng trên Tờ Der Spiegel (Tấm gương) hôm nay 10.8.2017


Tổng Công tố viện Liên bang cho rằng, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc nhốt trong Đại sứ quán Việt Nam và từ đây Trịnh Xuân Thanh bị áp tải về Việt Nam sau đó.
Tờ Der Spiegel cũng đưa tin, Hồ Ngọc Thắng, tác giả bài viết "Quan hệ ngoại giao Việt-Đức sẽ ra sao sau vụ Trịnh Xuân Thanh?" đã bị cơ quan BAMF (cơ quan xét tỵ nạn của Đức) buộc thôi việc để điều tra.
Theo yêu cầu của cơ quan BAMF, Cục cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) cũng đã vào cuộc điều tra.
Link tin trên Tờ Der Spiegel (Tấm gương): http://www.spiegel.de/politik/deutschland/entfuehrter-vietnamese-in-berlin-generalbundesanwalt-uebernimmt-ermittlungen-a-1162281.html
Link Thông cáo báo chí của Tổng Công tố viên Liên bang Đức ngày 10/08/2017: https://www.generalbundesanwalt.de/de/showpress.php?themenid=19&newsid=724
(Thoibao.de sẽ tiếp tục cập nhật các tin tức liên quan)
Trung Khoa - thoibao.de

--------------------
Báo Forbes: Cuộc bắt cóc tại Berlin có thể xoá bỏ Hiệp Ước Mậu Dịch của VN vớio Âu Châu

 
Tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới, Forbes, hôm nay đã đi một bài viết của ký giả David Hutt cho hay việc mật vụ Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh trên đường phố Berlin hồi cuối tháng 7 vừa qua có thể sẽ khiến bản dự thảo hiệp ước Tự Do Mậu Dịch giữa Việt Nam với Âu Châu bị xé bỏ.


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel trong lần gặp gần đây bên thêm G20 tại Hamburg


Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức tuyên bố chính quyền Đức “đang xem xét những việc cần phải làm để các đối tác Việt Nam thấy chúng tôi không thể chấp nhận hành động ấy.”
Một trong những kế hoạch trả đủa của Đức là giới hạn viện trợ phát triển gồm 257 triệu Mỹ kim trong giai đoạn 2 năm. Mặt khác, với vai trò lãnh đạo bán chính thức của Âu Châu, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể huy động các quốc gia Âu Châu khác đình chỉ hiệp ước Tự Do Mậu Dịch Việt-Âu vốn đã được hai bên ký kết hồi cuối năm 2016.
Hiệp ước thương mại này vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Liên Hiệp Âu Châu là đối tác thương mại lớn thứ nhì chỉ sau Trung Cộng, và Âu Châu là thị trường xuất cảng đứng thứ nhì sau Hoa Kỳ. Phía Âu Châu ước tính hiệp ước thương mại này có thể gia tăng 15% tổng sản lượng GDP của Việt Nam.
Không chỉ với sự việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, việc Hà Nội leo thang các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây đã khiến bản hiệp ước gặp nhiều trở ngại. Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền đang ráo riết vận động các quốc gia Âu Châu phải có biện pháp trừng phạt các vi phạm của Hà Nội bằng cách một là huỷ bỏ hiệp ước thương mại này, hoặc hai là đặt để nhiều ràng buộc nếu muốn hiệp ước thông qua, nhà cầm quyền Hà Nội phải cải thiện vấn đề nhân quyền.
Link Forbes: https://www.forbes.com/forbes/welcome/?toURL=https://www.forbes.com/sites/davidhutt/2017/08/11/how-a-kidnapping-in-berlin-could-bring-down-vietnams-fta-with-europe/&refURL=https://www.facebook.com/&referrer=https://www.facebook.com/#3bc493501374
Từ Facebook của Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm (Biên dịch)

--------------------
Hai tay bị còng, Mục sư Tôn quay lại nhìn vợ, chậm rãi nói " Có thể lần chia tay này là lần cuối!"

 
Sáng 30 tháng 07 2017, cô Nguyễn Thị Lành, vợ của Mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa, cắp rổ ra chợ đi bán như thường ngày. Cô vừa ra cửa thì hàng chục công an, an ninh thường phục đang canh chừng trước cửa và ngoài ngõ vội vàng đứng lên, nhảy lên xe bám theo cô.
Cô Lành không quan tâm lắm vì cô đã quá quen với việc công an theo dõi và đeo bám ngày đêm như vậy. Từ năm 2004, vì gia đình theo đạo Tin Lành và chồng cô là Mục sư, lại hay giúp đỡ bà con chòm xóm đấu tranh đòi quyền lợi của người dân, nên cả nhà đã bị nhà nước CSVN trù dập, đàn áp, khủng bố liên tục. Quán bán hàng của cô thường xuyên bị công an giả dạng côn đồ đập phá, ném đồ dơ và mắm tôm, hòng bao vây kinh tế, dùng đói nghèo làm công cụ khuất phục 2 vợ chồng.
Nhưng ngày hôm nay, cô vừa ngồi xuống quầy hàng thì công an đến gọi cô về lại nhà. Linh tính có chuyện không hay, cô Lành vội lấy điện thoại ra gọi báo cho chồng thì công an đã xông đến giật điện thoại, bỏ vào túi rồi lên xe chạy mất. Cô Lành đành vội vã đóng cửa hàng, tất ta tất tưởi chạy về nhà.
Vừa về đến ngõ, cô đã thấy mấy chục chiếc xe và hàng trăm công an bao vây nhà cô. Họ xông vào nhà bắt Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ghép tội theo điều 79 BLHS, rồi khám nhà và lấy đi tất cả sách vở, giấy tờ, máy tính, điện thoại của ông. Mục sư Tôn gầy yếu, 2 đầu gối bị thương còn đau đi lại chưa vững, nhưng công an vẫn còng tay ông lôi xềnh xệch ra xe.
Mục sư Tôn ngoái đầu lại, ánh mắt buồn rầu nhìn vợ con đang hoảng hốt sợ hãi và nói " Em ở nhà trông nom mẹ và các con, có lẽ lần chia tay này là lần cuối ! " Nghe thế cô Lành không cầm được nước mắt, cô nhào theo chồng, nắm áo năn nỉ các công an " Chồng tôi ốm lắm, các anh cho chồng tôi đem theo thuốc, thuốc bệnh với thuốc bổ, nếu không anh ấy chết mất ! ". Những tên công an mặt sắt lạnh lùng, gạt phắt tay cô ra và quay đầu đi, miệng cằn nhằn " Không được đem theo cái gì hết ! Không có thuốc men gì cả ! ".
Hàng xóm láng giềng của Mục sư Tôn chạy ra xem, thấy công an lại còng tay bắt ông đi thì họ bất bình phản đối " Sao các anh không bắt mấy thằng quan chức tham nhũng ăn hại nhân dân kìa, anh Tôn anh ấy hiền lành chất phát, tốt với tất cả mọi người, mỗi lần đi họp anh ấy phát biểu chúng tôi nghe đều đúng cả, anh ấy có tội gì mà bắt anh ấy hết lần này đến lần khác thế? ". Những tên công an vẫn mặt sắt da chì, không đếm xỉa đến lời người dân phân bua, phản đối, chúng lôi ông bỏ vào xe chở đi mất dạng.
Cô Lành vừa kể lại vừa khóc nức nở " Anh Tôn chồng tôi anh ấy hiền lành lắm. Chúng tôi tin Chúa, không ăn gian nói dối, sống tình nghĩa với bà con, ai cần gì cũng giúp. Vậy mà chúng vu cho anh ấy cái tội âm mưu, hoạt động lật đổ chính quyền. Anh ruột của anh Tôn là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến đấy, đổ máu cho cái đảng này rồi bây giờ chúng đối xử với gia đình như thế ! ".
Cô Lành nói trong hơn chục năm qua, công an đã liên tục khủng bố tinh thần gia đình cô, ngăn cản, phá hoại mọi công ăn việc làm của vợ chồng cô. Bố chồng cô mất đám tang chúng cũng đến phá. Mục sư Tôn thì bị đánh bị bắt cóc nhiều lần quá đến nỗi cô không còn nhớ nổi là đã bị đánh bao nhiêu lần, vào ngày nào. Gần đây nhất vào ngày 28/02/2017, chúng bắt cóc Mục sư Tôn và đánh đến mặt mũi, tay chân đầy máu, 2 đầu gối chấn thương đứt dây chằng và vỡ túi nước dịch phải đi mổ. Ông phải nằm viện 12 ngày, ra viện phải dùng nạng và tới bây giờ đi đứng vẫn còn khó khăn, thân thể suy nhược.
Ngoài công việc mục vụ và giúp đỡ pháp lý cho bà con trong xóm, Mục sư Tôn hết lòng với các anh em trong Hội Anh Em Dân Chủ, vì ông canh cánh 1 ước mơ sao cho đất nước đổi mới, người dân có tự do, nhân quyền được tôn trọng. Mục sư từng nói đấu tranh bảo vệ nhân quyền cũng giống như ý Chúa, là điều tốt đẹp cho xã hội, thì sao nhà nước này lại cấm đoán, bắt bớ? Một người trên thì còn mẹ già mù lòa nhiều bệnh, dưới thì có con nhỏ bị tật bẩm sinh, 1 tay phải lo chăm sóc nuôi nấng 6 miệng ăn, hỏi sức đâu, tài vật đâu mà hoạt động lật đổ được cả 1 chính quyền?
Nghe tiếng cô Lành khóc mà Nhi đau thắt cả tim gan, tiếc rằng ở quá xa không thể ôm lấy cô để chia sẻ. Cô nói Mục sư Tôn đã bị bắt bị tù 1 lần vào năm 2010, từ đó đến nay bị đánh đập, khủng bố suốt, sức khỏe bị ảnh hưởng trầm trọng, nay lại bị bắt bị tù bị đánh tiếp, cô sợ rằng như lời Mục sư nói, sẽ không còn cầm cự nổi để trở về với vợ con !
Trường hợp của Mục sư Tôn, chỉ cần lên tiếng cầu cứu với quốc tế và ngỏ ý xin tỵ nạn chính trị thì sẽ lập tức được đi ngay. Đảng CSVN cũng sẽ muốn trục xuất cho khuất mắt vì ảnh hưởng của Mục sư đến hàng xóm láng giềng và bạn bè người quen là rất tốt, ai gặp qua ông cũng cảm nhận được đây thực sự là 1 người đấu tranh vì nước vì dân. Nhưng Mục sư cũng không chịu đi, ông chấp nhận hy sinh, đấu tranh đến hơi thở cuối cùng, cho dù có phải mất cả tính mạng hay bị kết án cả chục năm, ông cũng không sợ hãi hay do dự.
Một người nhỏ bé, còn 2 vai gánh gia đình nặng như thế, vẫn có thể kiên cường đứng thẳng lưng tranh đấu cho đất nước này, không chút sợ hãi. Chúng ta trẻ hơn, khỏe hơn, gia cảnh tốt hơn, thì sao có thể bịt mắt bịt tai cúi đầu cam chịu, sống kiếp dật dờ như gỗ đá trước hiện tình đất nước ngày nay được chứ?
Hãy cùng đứng dậy, cùng lên tiếng, cùng hành động với Mục sư Nguyễn Trung Tôn đi các bạn ơi!
Nguồn fb Nguyễn Ngọc Nhi

--------------------
Tiểu sử ma tăng thích chân Quang

 
Mẹ thằng Chân Quang theo đạo Thiên Chúa giáo, cha nó là bên Cao Đài. Bà vợ là nội trợ trong gia đình, ông chồng là thợ điện sửa dạo. Hai vợ chồng họ có tất cả 5 đứa con và cuộc sống rất nghèo khổ. Thằng Chân Quang là đứa con thứ tư trong gia đình, tên thật của nó là Vuơng Tấn Việt, tự xưng là cháu ruột của Hồ Chí Minh với tên gọi trong gia phả là Hồ Chí Việt, sanh ngày 9/12/1959.
Tên cha nó là Vương Văn Nghĩa, vậy mà súc vật Chân Quang dám khai man và chỉnh sửa tên gia phả của cha nó trở thành Hồ Chí Nghĩa.
Vì quá nghèo khổ cho nên gia đình nó phải buộc dọn về khu kinh tế mới sau ngày "giải phóng" tiếp thu. Lúc đó, nó dắt người yêu nó vào rừng cao su rồi nó dùng dao mổ bụng cô ta để luyện bùa Thiên Linh Cái.
Thuở nhỏ, nó chỉ học đến lớp 12 là thôi học. Chẳng có đuợc bằng cấp và thành đạt gì trong sự học vấn. Sau này thì thằng Chân Quang đi làm công nhân trong công ty mía ở Long Thành, sáng xỉn chiều say, thấy không có tương lai gì cả nên nó nhảy vào chùa xin xuất gia với HT Thích Thanh Từ.
Tu được vài ba tháng ở Thiền Viện Thừờng Chiếu thì nó viết bài công kích các huynh đệ trong chùa nên bị HT Thích Thanh Từ phạt nó rời Tăng Chúng 3 tháng. Nó tức quá bỏ chạy theo Thông Lạc.
Tu học với A-La-Làng Thông Lạc ở Trảng Bàng chỉ được vài tháng thì nó bỏ chạy tuốt lên núi Dinh - Bà Rịa Vũng Tàu, cấu kết với bọn tình báo Hoa Nam làm tay sai đắc lực cho bọn Trung Cộng Tàu khựa. Nó phá rừng dự bị của nhà nuớc rồi xây ngôi chùa ma, đặt tên là THIỀN TÔN PHẬT QUANG (nơi này chính là hang động của ma vuơng, là cái nôi đào tạo võ thuật cho lũ giáo binh u mê cuồng tín) và sau đó nó tự xưng là giáo chủ Thượng Toạ.
Ở nơi đó, nó đã hiếp dâm hàng loạt Ni Cô và nữ Phật Tử hơn 30 người. Có người chịu đau khổ bức bách sanh con đẻ cái cho nó, có người thì bị nó ép uống thuốc trục thai hoặc phải ôm bụng đi bệnh viện Từ Dũ phá thai. Nó đã giết hại vô số thai nhi của nó cho nên những oan hồn đó cứ bám theo nó để trù ẻo trả thù và gây xui xẻo liên tục đến với nó!
Vào năm 2006, đã có hơn 65 vị Tăng-Ni rời bỏ THIỀN TÔN PHẬT QUANG của trọc lừa Hán nô Chân Quang rồi đi đến chùa khác để tu hành chánh đạo. Cũng chính là thằng súc vật trọc lừa Hán nô Chân Quang này đã tuân lệnh bọn Tàu khựa Trung Cộng làm lễ phóng sanh để thả ra hơn 7 tấn cá vào sông Hồng. Trong số cá được thả ra ở miền Bắc Việt, có loại CÁ CHIM TRẮNG (PIRANHA) vô cùng độc hại mà Chân Quang đã thả ra để cố tình tiêu diệt toàn bộ hệ sinh thái tôm cua cá ốc của bản xứ, với ý đồ xấu ác muốn phá sản nền kinh tế thuỷ sản của đất nuớc VN.
Cũng vì súc vật trọc lừa Chân Quang muốn làm tay sai đắc lực cho bọn Tàu khựa Trung Cộng mà nó đã hãm hại không biết bao nhiêu người Phật tử, đầu độc vô số các em thanh thiếu niên VN, và tàn phá không ít môi trường hệ sinh thái ở sông Hồng vùng Bắc Việt. Tôi rất căm thù con chó ghẻ Hán nô Chân Quang!
Súc vật Chân Quang này chính là loài yêu ma quỷ quái, là con ma dâm dục đó bà con ơi! Ai tin nghe theo thằng trọc lừa Hán nô Chân Quang sẽ bán vợ đợ con đấy! Chỉ có con cháu của ma mới tin nghe theo thằng tà ma ngoại đạo Chân Quang mà thôi!
Nguồn fb Ngocvy Tran

--------------------
Hồ Ngọc Thắng - công cụ của Ba Đình tại Đức

 


(CTV Danlambao): Hồ Ngọc Thắng, một người mà nhật báo TAZ của Đức gọi là "Người cộng sản trong sở Liên bang" đã bị tạm cho nghỉ việc tại Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) và cảnh sát hình sự liên bang Đức đang điều tra xem ông này có dính líu với vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hay không.
Sau khi bị buộc nghỉ việc vào ngày 09/08/2017, Cảnh sát Đức đã kiểm tra PC của ông Thắng và xem liệu ông ta có đọc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh.


Thông báo tạm ngưng việc do Hồ Ngọc Thắng đăng trên FB cá nhân

Mặc dù cư trú tại Đức và làm việc cho Cơ quan Liên bang phụ trách tị nạn và nhập cư Đức (BAMF) từ năm 1991, Hồ Ngọc Thắng là cộng tác viên của Báo Nhân Dân và được công cụ tuyên giáo này của đảng tuyên dương cho công trạng đối với đảng trong lãnh vực Thông tin Đối ngoại.
Thắng cũng được Tổng biên tập báo Nhân dân trao giải thưởng cho loạt bài tuyên truyền "Nền dân chủ phương Tây và sự khủng hoảng niềm tin".
Người ta có thể tìm thấy một số bài viết của Hồ Ngọc Thắng trên báo đảng như Dân chủ ngoại lai” cản trở sự phát triển của dân tộc, Ông M.Pát-xê đến Việt Nam để làm gì?, Sự "biến mất" lòng tin với truyền thông phương Tây, Sức sống và ý nghĩa thời đại của tư tưởng Các Mác, Về một “giải thưởng” khó hiểu... ca tụng chủ nghĩa Mác, tấn công nền dân chủ phương Tây, ca tụng chế độ độc tài chuyên chính CSVN, và tấn công những người hoạt động cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN.
Rõ ràng Hồ Ngọc Thắng là một dư luận viên, một công cụ tuyên giáo của Hà Nội đang làm việc trong guồng máy của nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức. Thắng nguyên là học viên Học viện Herder thuộc Trường đại học tổng hợp Các Mác ở TP Leipzig (từ 1977 và sau đó vào làm việc tại Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang vào năm 1991. Tại cơ quan này, Thắng có thể tiếp cận đến các hồ sơ nhạy cảm của những người Việt tỵ nạn hoặc đang xin tỵ nạn tại Đức và cung cấp dữ kiện cho an ninh CSVN.
Cần ghi nhận thêm là Hồ Ngọc Thắng cũng từng được tặng "danh hiệu dũng sĩ" trong cuộc xuân lược đánh cho hộc máu đồng bào miền Nam trước 1975:


13.08.2017

CTV Danlambao

--------------------
Thông cáo của Viện Công tố Liên bang Đức về việc thực hiện điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

 


Vào ngày 10/08/2017 Viện Công tố Liên Bang đã đảm nhận cuộc điều tra từ Viện công tố Berlin về vụ bắt cóc một công dân Việt Nam là Trịnh Xuân Thanh và người đồng hành của ông ta.
Bằng chứng cho thấy rằng vào ngày chủ nhật 23 tháng 7, 2017, 2 người trên đã bị bắt cóc lên xe tải tại một đường phố ở Bá Linh. Tại Việt Nam, Trịnh Xuân Thanh là người quản lý một công ty nhà nước, đã bị buộc tội tham ô một khoản tiền trị giá hàng trăm triệu và đã sau đó bỏ trốn ra nước ngoài. Nhà cầm quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gửi một yêu cầu đến chính phủ Đức để dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về lại Việt Nam và yêu cầu này chưa được quyết định bởi chính phủ Đức. Về phía Việt Nam đã có sự quan tâm đáng kể trong việc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước. Bây giờ, yêu cầu dẫn độ đó đã được thu hồi.
Dựa vào tiến trình điều tra cho đến nay, nạn nhân bắt cóc đã bị đưa đến Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin và từ đó bị chuyển về Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Văn phòng Công tố viên liên bang Đức đã tiếp quản việc điều tra vì nghi ngờ có những hoạt động tình báo của nước ngoài (theo điều 99 Bộ luật hình sự) và tước đoạt tự do của con người (theo điều 239 Bộ luật hình sự).
Nguồn:


https://www.generalbundesanwalt.de/de/showpress.php?newsid=724

Lược dịch:
CTV Danlambao

--------------------
840 bí mật nhà nước bị lộ, không một ai bị bắt!?

 


(CTV Danlambao) Theo báo cáo của UB Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thì trong vòng 17 năm có đến 840 bí mật nhà nước bị lộ. Lộ từ đường lối, chủ trương, chính sách tối mật đến tranh chấp về biên giới, biển đảo... Tuy nhiên không có... đồng chí thủ phạm nào bị lộ. Thế mới... tài!
Trong cái "tối mật" về tranh chấp biên giới, biển đảo, không biết "đứa nào" xì ra cái công hàm bán nước tuyệt mật của đồng chí Phạm Văn Đồng nhỉ? Ngoài cái công hàm này, còn cái gì mà các đồng chí chuyên nghề nhượng đất, bán đảo còn giấu giếm và chưa bị "lộ"?
Theo các ông bà trong thường vụ quốc hội của đảng thì hình thức lộ, mất bí mật nhà nước chủ yếu là qua thông tin, liên lạc; báo chí, xuất bản, quan hệ quốc tế...
Tất cả những "mảng" này đều nằm trong tay các quan chức đảng và nhà nước, tài liệu tối mật cũng từ các "đồng chí" ấy mà ra, vậy thì tại sao lại có chuyện:
"Một trong các hạn chế là trách nhiệm, nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước chưa cụ thể dẫn đến nhận thức của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và nhân dân còn chủ quan, mất cảnh giác, làm giảm chất lượng, hiệu quả của công tác này."
Tài liệu, văn bản, thông tin mật của các quan, nhân dân nào chui vào đây để có chuyện "còn chủ quan, mất cảnh giác, làm giảm chất lượng, hiệu quả"?
Với 840 bí mật nhà nước bị lộ, thì theo các quan là "các chế tài xử lý còn thiếu và yếu chưa bảo đảm tính răn đe; việc xử lý vi phạm còn nể nang, thiếu chủ động..."
Tức là các quan biết đồng chí nào xì tin mật, bán thông tin cho... địch nhưng chẳng có ai bị xử lý, đến giờ cũng không có ai bị "truy tố, tạm giam, điều tra, xét xử, bỏ tù" theo đúng quy trình được áp dụng rất là "đúng người đúng tội" đối với công dân yêu nước.
Nhưng cũng dừng lại ở đây để đặt một số câu hỏi: Làm thế nào mà thường vụ quốc hội biết được có 840 bí mật nhà nước bị lộ? Còn bao nhiêu thứ khác bị lộ mà các quan không biết? Những thủ phạm làm lộ nhưng vì trong quá khứ "các chế tài xử lý còn thiếu và yếu chưa bảo đảm tính răn đe; việc xử lý vi phạm còn nể nang, thiếu chủ động..." bây giờ các ông bà tính xử lý ra sao? Hay chỉ cho chìm xuồng?
Sau cùng, nói gì thì nói các ông bà trong đảng và nhà nước cũng không quên quay sang màn đỗ thừa vô tội vạ, rất quen thuộc là: "các thế lực thù địch, bọn tội phạm trong và ngoài nước không ngừng gia tăng các hoạt động chống phá Việt Nam nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Để thực hiện các mục tiêu này thì hoạt động tình báo, gián điệp để lấy cắp, chiếm đoạt bí mật nhà nước được đặc biệt chú ý."
"Thế lực thù địch" đó tìm đâu ra?
Muốn biết thì kêu an ninh đến hỏi Huy Đức. Người mà tin mật gì cũng biết; Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu hắn... biết trước Tô Lâm, Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang bệnh hoạn ra sao hắn... biết trước Nguyễn Thị Kim Tiến...
Nhưng trước khi áp dụng "các chế tài xử lý, mạnh, bảo đảm tính răn đe; việc xử lý vi phạm không nể nang, chủ động..." thì phải hỏi ý kiến đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng trước để tránh chuyện bắt lầm... đồng chí Tổng Bí thư là thủ phạm đứng đằng sau trò tung tin mật ra ngoài nhằm dọn đường dư luận để loại trừ 2 đối thủ cạnh tranh cái ghế TBT của nửa nhiệm kỳ sau.
11.08.2017
CTV Danlambao

--------------------
Loại Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi lì ở ghế Tổng bí thư

 


(CTV Danlambao): Trong phiên họp bế mạc Hội nghị 11 của đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra những tiêu chuẩn về độ tuổi trong quy định, đặc biệt không ham mê quyền lực để được bầu vào BCH Trung ương và Bộ Chính trị khóa 12. Thế nhưng, kết quả của đại hội 12 là Tổng bí thư lại là người quá hạn tuổi và cũng là kẻ ham mê quyền lực nhất. Nguyễn Phú Trọng, bằng nhiều thủ đoạn và hỗ trợ từ Bắc Kinh, đã ngồi tiếp ghế Tổng bí thư.
Sau đó, nhiều nguồn tin từ nội bộ đảng được tung ra cho biết Nguyễn Phú Trọng chỉ giữ chức TBT trong 1 nửa nhiệm kỳ. Các đảng viên cộng sản đã tin vào điều này và cho rằng Trọng sẽ dùng thời gian này để "làm sạch" đảng.
Ngay sau đại hội đảng 12, hai ứng viên được xem là sáng giá để tiếp nối Trọng ngồi vào ghế Tổng Bí thư là Đinh Thế Huynh và Trần Đại Quang.
Tuy nhiên, vì "lý do nào đó" Đinh Thế Huynh đang sống chuyển sang vật vờ, phải sang Nhật điều trị từ tháng 5, 2017. Chức vụ Thường trực Ban Bí thư của Huynh bị thay thế bởi Trần Quốc Vượng. Lá bài Tổng bí thư Đinh Thế Huynh được cho vào bệnh viện, hay nhà xác tùy theo quyết định của Trung Nam Hải.
Còn lại là Trần Đại Quang. Con bài Trần Đại Quang đã bị tấn công vào ngày 17/8/2016, khi Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương ký ban hành văn bản 13-TB/TW đặt vấn đề cán bộ đảng viên khai lại tuổi và quyết định không xem xét tuổi mà đảng viên đã điều chỉnh nhưng sẽ dựa vào tuổi của đảng viên đã khai trong hồ sơ gốc lý lịch đảng viên khi vào đảng.
Quyết định này là một "nguy cơ nghiêm trọng" cho con đường hoạn lộ của Trần Đại Quang vì Quang đã "điều chỉnh" ngày sinh nhưng số tuổi thật của Quang lại nằm trong hồ sơ gốc của lý lịch đảng viên.
Tuy nhiên, nếu áp dụng giới hạn tuổi tác đối với Trần Đại Quang thì Nguyễn Phú Trọng cũng phải bị văng ra khỏi ghế Tổng Bí thư. Do đó, Trần Đại Quang phải bị... bệnh giống như Đinh Thế Huynh. Thế là từ ngày 24/07/2017, Trần Đại Quang bị cho mất tích. Kịch bản kế của Trọng là xác nhận chủ tịch nước bị bệnh và đi chữa bệnh ở Nhật như tin đã được phe cánh Nguyễn Phú Trọng xì cho Huy Đức phóng ra dọn đường dư luận.
Dọn đường vào bệnh viện cho Huynh và Quang, Nguyễn Phú Trọng đã bứng đi 2 con bài sáng giá để có thể thay thế ông ta trong chức vụ Tổng bí thư. Những nhân vật còn lại trong Bộ Chính trị đều khó mà đủ tầm, đủ tiêu chuẩn phải là người Bắc và biết lý luận như ông tổng có biệt danh là Lú.
Do đó, sẽ có một màn hy sinh vì đại nghĩa, phải tiếp tục hy sinh để phục vụ đảng và nhân dân từ Nguyễn Phú Trọng để tiếp tục "miễn cưởng" làm Tổng bí thư cho hết nhiệm kỳ.
Tất cả đều nằm trong kế hoạch sắp xếp và âm mưu của Trung Nam Hải và Nguyễn Phú Trọng là tên thái thú trung thành nhất được Bắc Kinh chọn lựa để bằng mọi giá phải tiếp tục vai trò thái thú ngoan ngoãn và biết phục tùng thiên triều phương Bắc nhất.
11.08.2017
CTV Danlambao

--------------------
Bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có thể làm EU xoá bỏ tự do mậu dịch

 
Sự ngu muội thiển cận & làm liều của CSVN giờ ảnh hưởng đến kinh tế và nồi cơm của người dân VN
"Tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới, Forbes, hôm nay đã đi một bài viết của ký giả David Hutt cho hay việc mật vụ Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh trên đường phố Berlin hồi cuối tháng 7 vừa qua có thể sẽ khiến bản dự thảo hiệp ước Tự Do Mậu Dịch giữa Việt Nam với Âu Châu bị xé bỏ.
Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức tuyên bố chính quyền Đức “đang xem xét những việc cần phải làm để các đối tác Việt Nam thấy chúng tôi không thể chấp nhận hành động ấy.”
Một trong những kế hoạch trả đủa của Đức là giới hạn viện trợ phát triển gồm 257 triệu Mỹ kim trong giai đoạn 2 năm. Mặt khác, với vai trò lãnh đạo bán chính thức của Âu Châu, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể huy động các quốc gia Âu Châu khác đình chỉ hiệp ước Tự Do Mậu Dịch Việt-Âu vốn đã được hai bên ký kết hồi cuối năm 2016.
Hiệp ước thương mại này vô cùng quan trọng đối với Việt Nam. Liên Hiệp Âu Châu là đối tác thương mại lớn thứ nhì chỉ sau Trung Cộng, và Âu Châu là thị trường xuất cảng đứng thứ nhì sau Hoa Kỳ. Phía Âu Châu ước tính hiệp ước thương mại này có thể gia tăng 15% tổng sản lượng GDP của Việt Nam.
Không chỉ với sự việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, việc Hà Nội leo thang các cuộc đàn áp những người bất đồng chính kiến trong thời gian gần đây đã khiến bản hiệp ước gặp nhiều trở ngại. Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền đang ráo riết vận động các quốc gia Âu Châu phải có biện pháp trừng phạt các vi phạm của Hà Nội bằng cách một là huỷ bỏ hiệp ước thương mại này, hoặc hai là đặt để nhiều ràng buộc nếu muốn hiệp ước thông qua, nhà cầm quyền Hà Nội phải cải thiện vấn đề nhân quyền"-
(Bản TÓM LƯỢC của Facebooker Nguyễn Hoàng - Thanh Tâm) từ báo FORBES- tờ báo nổi tiếng thế giới)

--------------------
Chuẩn bị cho Ngày Môi Trường Giáo Phận Vinh

 
GIÁO PHẬN VINH
BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
Xã Đoài, ngày 13 tháng 08 năm 2017
THÔNG BÁO
V/v “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên lần thứ III”
Kính gửi: Quý cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và quý ông bà anh chị em trong toàn Giáo phận Vinh
Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thiết lập “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên”, được cử hành vào ngày 01 tháng 9 hằng năm. Ngài đã tuyên bố: “Ngày thế giới cầu nguyện cho sự chăm sóc thiên nhiên mang lại cho các tín hữu và các cộng đoàn cơ hội quý giá để tái quyết tâm gắn bó với ơn gọi làm người bảo tồn thiên nhiên, cảm tạ Thiên Chúa vì công trình kỳ diệu mà Người ủy thác cho chúng ta chăm sóc, cầu xin ơn phù trợ của Chúa cho việc bảo vệ thiên nhiên và xin Chúa thương xót vì những tội đã phạm chống lại thế giới chúng ta đang sống.”
Cùng với toàn thể Hội Thánh đang hướng về ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên lần thứ III (01.9.2017), Ban Công lý và Hoà bình Giáo phận gửi tới quý Cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa một số đề nghị như sau:
1. Thứ Sáu, ngày 01/9/2017 - Các giáo xứ, chuẩn giáo xứ, giáo họ độc lập và các cộng đoàn trên toàn Giáo phận tổ chức Giờ chầu Thánh Thể cầu nguyện cho những người đang dấn thân bảo vệ môi trường, cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo có những chính sách đúng đắn, biết tôn trọng Mẹ Thiên Nhiên và cầu nguyện cho nhân loại biết ý thức quý mến môi trường sống của mình.
2. Chúa Nhật, ngày 03/9/2017 - Các giáo xứ, chuẩn giáo xứ, giáo họ độc lập và các cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và thực hành những việc cụ thể như thu gom, xử lý rác thải, khai thông cống rãnh, làm sạch môi trường sống, tạo lập những nơi quy tụ và xử lý rác thải lâu dài.
3. Thành lập Ban Môi Trường Giáo xứ, cổ võ các Hội đoàn Công Giáo tiến hành, các đội tình nguyện viên chuyên về thu gom, tiêu huỷ rác thải, bảo vệ và chăm sóc môi trường, trồng thêm cây xanh nơi mình đang sống.
4. Thông điệp “Laudato Sí” của Đức Thánh cha Phanxicô là giáo huấn quan trọng của Hội Thánh về việc chăm sóc thiên nhiên. Vì thế, xin quý Cha Quản xứ, quý Bề trên các cộng đoàn dòng tu tạo điều kiện để giáo dân và các thành viên của mình được học hỏi Thông điệp này, để ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc môi trường thiên nhiên.
Ban Công lý và Hoà bình Giáo phận ước mong sự đồng hành, cổ võ của quý Đức cha, quý Cha, quý Chủng sinh, Tu sỹ và các cộng đoàn dòng tu, các giáo xứ, các hội đoàn và tất cả những người thành tâm thiện chí cho việc bảo vệ môi sinh, bằng những sáng kiến tuỳ theo hoàn cảnh của mình, làm cho Ngày vì Môi trường thực sự mang lại ý nghĩa, lợi ích cho chúng ta và các thế hệ tương lai.
Xin kính chúc quý Cha, quý Tu sĩ, quý Chủng sinh và toàn thể anh chị em dư tràn ân ban của Thiên Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời - Mẹ Giáo phậnVinh.
Thông qua Đức giám mục Giáo phận
Phaolô Nguyễn Thái Hợp
T/M. Ban CL & HB Giáo phận
Trưởng Ban
LM. Antôn Nguyễn Văn Đính
FB Hoàng Bình
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=853186024839097&id=100004431217963