HOME
Tin Quê Nhà
 
Kết thúc hội nghị TW 6 của cộng sản, người dân tiếp tục cõng thêm khoản lãng phí
 


(CTV Danlambao): Hội nghị T.Ư 6 của đảng cộng sản đã kết thúc trong bầu không khí khá im lặng. Những nội dung chính tại kỳ hội nghị được Nguyễn Phú Trọng cùng đồng bọn, đồng đảng nghiên cứu, chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi khai mạc. Tuy nhiên không có điều gì mới mẻ và nổi trội trong quá trình thảo luận để đưa ra những quyết sách mang tính thay đổi.
Tổng bí thư cộng sản cho rằng những vấn đề rộng lớn, vừa cơ bản, vừa cấp bách liên quan đến kinh tế xã hội tiếp tục đạt những kết quả khả quan. Nhưng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức do thâm thụt ngân sách và nợ công vượt trần. Nhiều dự án, doanh nghiệp sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước thua lỗ, thất thoát. Bên cạnh đó còn nhiều bất cập từ việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như tình trạng tội phạm trên nhiều lĩnh vực tiếp tục gia tăng…
Toàn bộ thời gian diễn ra hội nghị có hai vấn đề được giới quan sát chú ý.
Thứ nhất là việc xử kỷ luật “hạt giống đỏ” Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức cách chức bí thư thành uỷ và thôi chức uỷ viên T.Ư cũng như bàn thảo về chức vụ chủ tịch HDND thành phố Đà Nẵng của “thái tử đảng”. Trương Quang Nghĩa được đảng của Nguyễn Phú Trọng điều động thay thế nắm giữ chiếc ghế bí thư quyền lực của Đà Nẵng.
Thứ hai là vấn đề nhất thể hoá các chức danh đã không được nhắc đến trong kỳ hội nghị này. Việc tinh gọn bộ máy chính trị của đảng được tổng bí thư cộng sản nhắc tới trong ngày khai mạc. Tuy nhiên không thấy chính sách mới nào đực đưa ra thảo luận nhằm thực hiện kế hoạch này. Tất cả những đề án về việc này đều mang nặng hình thức chủ yếu cơ cấu lại nhân sự giữa các đồng chí, đồng đảng nhằm phân định phe cánh cầm quyền.
Khoảng 200 quan chức cộng sản tham dự kỳ hội nghị được xem là quan trọng của đảng nhưng chỉ một mình tổng Trọng là nhân vật có tiếng nói quan trọng. Nguyễn Phú Trọng đang thể hiện quyền lực của mình một cách triệt để. Hình bóng của Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Nguyễn Thị Kim Ngân gần như mất hút tại hội nghị. Ba trong số tứ trụ này chỉ được nhắc tới trên một số lều báo của nhà sản.
Một kỳ hội nghị của những kẻ cầm quyền cộng sản đã kết thúc. Hoàn toàn không có bất cứ điều gì khiến nhân dân hy vọng vào một tương lai tốt đẹp. Người dân Việt Nam sẽ lại tiếp tục còng lưng gánh thêm những khoản nợ từ việc lãng phí tiền của ngân sách để tổ chức một cuộc hội nghị dành cho những kẻ cai trị.

--------------------
Thủy điện Hoà Bình xả lũ lớn nhất trong 10 năm

 


Do ảnh hưởng mưa lớn, Thuỷ điện Hoà Bình đã phải mở 8 cửa xả đáy. Ảnh: Giang Huy

Lượng mưa hai ngày lên tới 400 mm, nước dồn về hồ thủy điện Hoà Bình, buộc nhà chức trách phải mở 8 cửa xả để bảo đảm an toàn.
Sáng 11/10, Ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh gây nên, đồng thời nghe báo cáo tình hình xả lũ tại hồ thủy điện Hoà Bình.
Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Nguyễn Đức Quang thông tin, 7h sáng, thủy điện Hoà Bình phải mở 7 cửa xả đáy. Nhà máy này báo cáo có thể phải mở thêm một cửa xả đáy do lưu lượng nước về hồ dự báo lên đến 12.000 m3/s. Đến 11h trưa, Hoà Bình mở thêm một cửa xả, nâng tổng số lên 8.
“Đây là đợt xả lũ lớn nhất trong 10 năm qua. Việc xả lũ lại diễn ra ban đêm, cấp tập, nên có thể ảnh hưởng đến vùng hạ du”, ông Quang nhận định.
Phó chánh văn phòng Quang đề nghị trường hợp mưa lũ bất thường, Trung tâm dự báo khí tượng cần đưa ra các dự báo chính xác và dày hơn để ứng phó. Bên cạnh đó, ngoài việc gửi thông tin qua mail, fax, cần gọi điện thông báo, thậm chí cử người mang công văn tới Văn phòng ban chỉ đạo.


Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão Nguyễn Đức Quang. Ảnh: Võ Hải.

Đang làm việc với Nhà máy thủy điện Hoà Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho biết, các bên liên quan đang tính toán có thể mở thêm cửa xả. “Thủy điện Hoà Bình có 12 cửa xả đáy, 6 cửa xả mặt”, ông Hoài nói và cho biết năm 2007 Hoà Bình từng phải mở 6 cửa xả đáy.
Chủ tịch Hội đập lớn Phạm Hồng Giang cho rằng, việc mở cửa xả của thủy điện Hoà Bình được thực hiện theo quy trình thiết kế để không gây ảnh hưởng đến an toàn đập khi mực nước dâng cao. Tuy nhiên, trước khi xả lũ phải có thông báo trước để người dân phòng tránh. Việc chỉ trong mấy tiếng cùng mở 8 cửa xả có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động ven sông vùng hạ du.
Cũng theo ông Giang, thủy điện Hoà Bình xả lũ không gây ảnh hưởng lớn đến thủ đô. “Hệ thống đê của Hà Nội được thiết kế trên 15 m. Mực nước hiện nay chỉ hơn 10 m nên sẽ không gây ảnh hưởng”, ông Giang nói.


Thuỷ điện Hoà Bình đã phải mở 3 cửa xả đáy vào tháng 7. Ảnh: Giang Huy

Đại diện Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho hay, đêm 10/10 nhiều khu vực tiếp tục có mưa lớn như Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hóa với lượng mưa khoảng 200 mm. Trong ngày hôm nay mưa lớn còn tiếp diễn tại các tỉnh trên và giảm dần vào đêm 11/10.
Hiện Trung tâm theo dõi diễn biến một áp thấp mới hình thành trên biển, có thể đi vào biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam trong những ngày tới. Thông số dự báo đến thời điểm này, áp thấp có thể mạnh lên thành bão với cường độ rất mạnh.
Về lưu lượng nước đổ về hồ Hoà Bình, đại diện Trung tâm khí tượng cho biết, hiện lưu lượng khoảng 10.000 m2/s, trong sáu giờ tới lưu lượng có thể lên đến 12.000 m3/s.
Lãnh đạo Tập đoàn điện lưc Việt Nam (EVN) thông tin, để bảo đảm an toàn cho thuỷ điện Hoà Bình, tập đoàn đã có lệnh ngừng phát điện của 3 nhà máy thuỷ điện Sơn La, Lai Châu, Bản Chát. EVN sẽ điều phối các nguồn điện bổ sung, khắc phục việc thiếu điện tạm thời do ngừng cấp điện từ các nhà máy trên.
Cũng theo đại diện EVN, chưa năm nào cùng lúc nhiều hồ xả lũ như năm nay. Trong cơn bão số 10 cùng lúc là 52 hồ xả lũ; từ hôm qua đến sáng nay, đã có 40 hồ xả lũ.
Để bảo đảm an toàn vùng hạ du khi thuỷ điện Hoà Bình xả lũ, Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành hạ du thuỷ điện Hoà Bình thông báo đến người dân, tổ chức hoạt động trên sông, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản biết thông tin; đồng thời rà soát các phương án chống lũ bảo đảm an toàn cho hạ du, đặc biệt là đê điều.
Trước đó, đợt mưa lũ kéo dài hơn một tháng khiến mực nước thượng nguồn lên cao, thuỷ điện Hoà Bình phải mở ba cửa xả hồi cuối tháng 7. Việc này dù không tác động tới các điểm xung yếu của hệ thống đê điều, nhưng làm 170 tấn cá lồng bè của dân chết, thiệt hại hơn 30 tỷ đồng.
6 công nhân nhà máy thuỷ điện Nậm Đông được cứu
Theo đại diện EVN, do lũ quét đêm 10/10, 6 công nhân nhà máy thuỷ điện Nậm Đông (Trạm Tấu, Yên Bái) đã phải leo lên mái nhà trú ẩn.
Nhờ sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, lúc 7h30 sáng nay, cả 6 công nhân đã được cứu và đưa đến nơi tránh trú an toàn.
Về thiệt hại do áp thấp gây ra, tính đến đến 6h ngày 11/10, đã có 6 người chết (Thanh Hóa 1 người; Nghệ An 5 người), 3 người mất tích (Hoà Bình 1 người; Nghệ An 1 người; Quảng Trị 1 người) và 2 người bị thương (Hoà Bình 1 người; Thanh Hóa 1 người).
Đến sáng 11/10, đập Ông Già tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) bị tràn qua đỉnh 10 cm, hiện nước đã rút về ngưỡng tràn tự do. Tại Nghệ An, đập Trại Gà (xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc) bị mưa lớn tràn qua thân đập và đã mở rộng tràn 5m để xả lũ, bảo đảm an toàn; đập hồ chứa Cố Châu tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bị vỡ với với chiều dài 28 m, sâu từ 3m¸3,5m, khối lượng ước tính khoảng 810 m3.
Võ Hải
https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thuy-dien-hoa-binh-xa-lu-lon-nhat-trong-10-nam-3653861.html

--------------------
Thủy điện Hoà Bình mở 8 cửa xả lũ: Quy trình vận hành ngược?

 
TP - Do mưa lớn ở thượng nguồn, lần đầu tiên thủy điện Sơn La ngừng phát điện, hồ thủy điện Hoà Bình phải mở tới 8 cửa xả để cứu công trình. Các chuyên gia cho rằng, việc này ảnh hưởng rất lớn đến hạ du và đang có những vấn đề về vận hành cần rà soát lại.
Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ tối 9/10 đến đầu giờ chiều 11/10, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to.
Tại các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm, đặc biệt có nơi 400-550mm. Đợt mưa này, khiến gần 3.000 chứa lớn nhỏ ở từ Bắc Trung bộ trở ra đầy nước, nhiều hồ phải xả tràn.


Xả lũ Thủy điện Hoà Bình phải mở tới 8 cửa xả. Ảnh: Minh Châu.


Ngoài kịch bản
Lượng nước về lớn khiến hồ thủy điện Hoà Bình lần đầu tiên trong lịch sử phải liên tục 8 cửa xả đáy vào 19 giờ, 19 giờ 30 ngày 10/10; lúc 0 giờ, 3 giờ, 5 giờ, 7giờ 45, 9 giờ 30 và 11giờ 30 ngày 11/10. Tuy nhiên, đến 13 giờ 45 chiều 11/10, cửa xả số 8 đã được đóng. Hồ thủy điện Sơn La phải ngừng phát điện để cắt lũ cứu hồ Hoà Bình.
Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, rất hiếm khi chỉ trong vòng 1,5 ngày mà lượng mưa trên toàn vùng bình quân đạt 100mm, nhiều nơi lên tới 300-400mm. Riêng trong ngày 10/10, mực nước tại hồ Hoà Bình đã lên cao trình 117m, trong khi lũ về ở lưu vực hồ Hoà Bình tới 16.000 m3/s.
“Đây là một trạng thái mưa rất lớn chưa từng thấy trong nhiều năm nay, nguy cơ đe doạ an toàn tới toàn bộ hệ thống hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa thủy điện, các hệ thống đê, dân cư vùng trũng và sản xuất nông nghiệp”-ông Cường nói.
Trong khi đó, theo cơ quan dự báo, mưa lớn vẫn diễn ra trong đêm 11/10 và hết ngày 12/10, lượng mưa từ 50-100mm, đặc biệt là ở hai lưu vực hồ thủy điện Hoà Bình và Sơn La. “Tình thế này rất khó khăn, nguy hiểm vì dù chúng ta đã mở tới 8 cửa xả đáy của hồ Hoà Bình, trong khi mức nước về hồ hiện nay vẫn còn cao. Mặt khác, phần dành cho cắt lũ không còn dung tích”- ông Cường nói.
Chưa hết, dự báo sau ngày 15/10 tới, áp thấp nhiệt đới đang hình thành ở ngoài biển Đông có xu hướng mạnh lên thành bão mới. Cơn bão này nếu đúng như dự báo, cộng hưởng với gió mùa đông Bắc về, sẽ gây mưa lũ lớn với mức độ ghê gớm hơn.
Ông Cường lưu ý, với lưu lượng nước về hồ lớn, sẽ phải xả đáy ở cấp độ nhiều hơn. Do vậy, bà con ở phía hạ du hết sức cảnh giác, chú ý, nhất là hoạt động đi lại, khai thác cát sỏi…
Tại cuộc họp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ chiều 11/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ven sông, suối. Do các hồ chứa thủy điện, thủy lợi đều đầy nước, trong đó có nhiều đập đất, nguy cơ sự cố rất cao, cần khẩn trương có phương án ứng phó.
Về hồ thủy điện, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, kiểm tra các hồ đập, bảo đảm an toàn vận hành hồ chứa, bảo đảm an toàn lưới điện; Bộ GTVT và các lực lượng khác sớm khắc sự cố công trình giao thông đường bộ,đường sắt, hướng dẫn người dân đi lại an toàn.

Quy trình vận hành ngược?

Trao đổi với PV Tiền Phong, GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi (cũ), Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng, việc mở cả 8 cửa xả trong một thời gian rất ngắn là không phù hợp quy trình vận hành liên hồ chứa.
Theo GS Hồng, Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai sau mùa lũ cần phải rà soát để rút kinh nghiệm về việc này. “Quy trình này phải xem xét lại, vì một ông thì xả tới tấp xuống hạ du, một ông thì ngừng phát điện, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất”- GS Hồng nói.
Theo vị chuyên gia này, suốt thời gian theo nghề thủy lợi của ông, thường thì cuối mùa lũ chưa khi nào hồ phải xả dồn dập như thế. Việc này sẽ gây hậu quả rất lớn, không chỉ nông nghiệp, thủy sản, mà hàng loạt đê kè, đường giao thông… cũng bị ảnh hưởng và tốn rất nhiều tiền sửa chữa.
GS Hồng cho rằng, miền Bắc hiện đã là cuối mùa lũ và đợt mưa này là do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Hồ Sơn La phải đóng để cứu hồ Hoà Bình, vậy các hồ thượng nguồn là Sơn La, Lai Châu… đã thực hiện việc tích nước thế nào lâu nay, để đẩy hồ Hoà Bình rơi vào tình cảnh trên?
GS.TSKH Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam cho rằng, việc mở cửa xả đáy hồ thủy điện là căn cứ vào dự báo mưa, lưu lượng nước đến, xả đi…và đã có trong quy trình vận hành liên hồ.
Theo GS Giang, gần đây, mưa lũ có dấu hiệu cực đoan, bất thường, nên cần xử lý xả lũ linh hoạt. Trong khi mực nước hồ Hoà Bình đã vượt mức cho phép, lưu lượng nước về hồ tới 15.000-16.000 m3/s, nếu không xả thì an toàn của đập bị uy hiếp.
Tuy nhiên, GS Giang cũng cho rằng, theo quy trình xả thông thường, sẽ không xả dồn dập cùng lúc, mà xả tách từng đợt một để giảm thiểu thiệt hại cho hạ du, không xáo trộn đời sống và gây sạt lở hai bờ sông. “Cũng cần xem lại quy trình xả lũ, vì cũng có ý kiến là mực nước hồ Hoà Bình trước khi mưa vẫn còn dư để phòng cho mùa khô, lo thiếu nước phát điện”- GS Giang nói.
Vị chuyên gia này cũng đề xuất, do các đợt mưa xuất hiện ngày càng cực đoan, nên cần một nghiên cứu kỹ lưỡng, toàn diện hơn về quy trình vận hành liên hồ chứa, làm sao xử lý an toàn đập, cắt lũ và giữ nước cho mùa khô.
Trong khi đó, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Quang, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai cho biết, về quy trình xả lũ, khi mực nước dâng lên cao hơn mức nước an toàn, chủ hồ phải có biện pháp đảm bao an toàn, trong đó có việc xả lũ theo mực nước quy định. “Và trong trường hợp này, bảo đảm an toàn cho công trình là mục tiêu tối thượng. Còn nếu để vỡ đập thì đó là thảm hoạ” - ông Quang nói.
“Có phải quy trình vận hành bậc thang đó ngược không? Bởi, khi xả, thông thường là thượng lưu phải xả trước, hạ du - hồ Hoà Bình phải tích. Đằng này, lại làm ngược lại. Như vậy, việc vận hành điện ở đây chưa thực sự thống nhất giữa hồ trên và hồ dưới, điều độ chưa hợp lý”. GS Vũ Trọng Hồng.
Phạm Anh
https://www.tienphong.vn/cong-nghe/thuy-dien-hoa-binh-mo-8-cua-xa-lu-quy-trinh-van-hanh-nguoc-1197043.tpo


--------------------
Hiến kế

 


Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ


Đúng ra là mách nước bởi chả quan hệ gì với nhau, hơi đâu mà hiến, có hiến cũng họ chả dùng bởi họ đỉnh cao trí tuệ rồi. Nhưng thấy các vị đảng chộn rộn quá, đành mách đôi điều.
Đã lâu nghe các ông bận rộn chống tham nhũng (chả biết có kết quả gì không, hay là tham nhũng cứ ổn định và phát triển), nay lại ôm đồm bàn cả chuyện tinh giản bộ máy thể chế chính trị, nói như nhà chúa hôm khai mạc thì nó đang rất chi là có vấn đề, cồng kềnh và kém hiệu quả.
Này, tôi bảo thực, cái bộ máy ấy, người ta nói mãi, nói chán rồi, bản thân tôi cũng nói trên blog này vài chục lần rồi, các ông có chịu nghe quái đâu, bây giờ mới bàn là khí muộn. Thôi thì tôi mách cho các ông:
Đang tồn tại bộ máy cai trị song trùng, đảng và nhà nước. Cái nào cũng cồng kềnh, kém hiệu quả, chết tiền ngân sách. Vậy thì gộp lại làm một, có đảng thì thôi nhà nước, còn nhà nước thì thôi đảng, một ông lãnh đạo thôi. Ví dụ bố nào làm tổng bí thư thì chủ tịch nước luôn đi, làm chủ tịch thành phố thì bí thư thành ủy luôn đi. Gọn ghẽ, bớt hẳn một nửa ăn bám. Nhà cửa trụ sở cũng gộp lại, chỗ nào thừa ra thì dùng làm tài sản phúc lợi xã hội, làm trường học, bệnh viện, nhà trẻ, hoặc bán cho tư nhân lấy tiền nộp vào ngân sách. Và điều rất có lợi là không cần chống tham nhũng, bất chiến tự nhiên thành, cũng dẹp được 50%, thậm chí còn hơn, số cán bộ tham nhũng.
Nhân tiện, dẹp gọn ghẽ mấy thứ tổ chức, đoàn thể, hội này hội nọ, cả đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn, nông dân, hội nhà văn (hi hi), hội tùm lum tà la… đang có. Mặt trận mặt triếc chỉ làm vì, làm bung xung, dẹp luôn. Nhưng không cấm, hội nào muốn lập lại, cho lập, tự quyên tiền nuôi nhau, cấm bú vào ngân sách. Các vị chịu khó nhìn ra thế giới một tí xem nào, có nước giàu có, phát triển, văn minh nào bày vẽ ra nhiều mâm bát như xứ này không?
Gớm, lúc ấy dân lại không đổ ra đường mà ăn mừng, vui chơi cả tuần, đời sống lại chả lên vùn vụt, chẳng mấy chốc mà đuổi kịp Thụy Sĩ chứ chả thèm Singapore.
Cứ nghe tôi, đó gọi là cách mạng.
Nguyễn Thông - Blog Nguyễn Thông

--------------------
Sức mạnh kinh tế Đà Nẵng là gì?

 
Chẳng lẽ, sức mạnh kinh tế của một đô thị chỉ ở việc bán nền phân lô?
Ngoài chuyện ăn vào đất, cho đến nay Đà Nẵng vẫn không có được một sức mạnh kinh tế nổi trội nào, mà với lợi thế trung tâm, thủ phủ miền Trung của nó, đáng ra phải có.
Không nhìn đâu xa, so với Quảng Nam đã thấy Đà Nẵng tụt lùi đến xấu hổ. Mải chúi đầu ăn mãi vào đất, đến khi giật mình ngửa mặt lên thì ngay cả “đứa em” Quảng Nam của mình cũng đã bỏ xa.
Năm 1997, khi chia tách, Quảng Nam như túi rỗng, không còn gì, 99% doanh nghiệp nhà nước thuộc về Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ cỡ 1%. Nhiều người lo, sợ tách xong, Quảng Nam không biết dựa vào đâu để sống?
Thế nhưng sau 20 năm, tổng thu ngân sách Quảng Nam vượt xa Đà Nẵng. Chỉ một doanh nghiệp như Trường Hải ô tô đã đóng góp cho ngân sách trên 14.600 tỷ mỗi năm, gần bằng tổng thu ngân sách toàn thành phố Đà Nẵng.
Trong khi nhìn quanh quất lại, Đà Nẵng vẫn chỉ thấy toàn những tay cò đất.
Nên nhớ: Trường Hải ô tô dựng nghiệp trên một vùng cát trắng hoang sơ, chứ không có được một hạ tầng lô nền vuông vức khoanh sẵn như Đà Nẵng bây giờ.
Đà Nẵng, hạ tầng, coi như xong. Nhưng trên cái mặt nền cơ bản đã xong ấy sẽ là gì?
Vấn đề Đà Nẵng, không chỉ ổn định nội tình, mà phải tìm lối lớn lên bằng cách khác, bỏ thay gấp cái tư duy “thành kính phân lô”. Một thành phố mà từ quan chức chính quyền đến thường dân, đi đâu lúc nào cũng chỉ mỗi câu hỏi cửa môi “được lô nào không?”.
Thương cho Đà Nẵng của tôi. Đến bao giờ mới chui đầu khỏi đất?


(Toàn cảnh Đà Nẵng, nhìn từ đỉnh Sơn Trà).

truongduynhat
13/10/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Vỡ đê ở Hà Nội, nước ngập gần nóc nhà

 


Đoạn đê bao sông Bùi 2 bị vỡ khoảng 10mét. (Hình: Báo Thanh Niên)


HÀ NỘI (NV)
- Một đoạn đê sông Bùi ở huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, đã bị vỡ khiến nước tràn vào gây ngập nặng, có nơi nước ngập tới gần mái nhà.
Trưa 12 Tháng Mười, xác nhận với báo Thanh Niên, ông Trương Văn Cừ, bí thư xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, cho biết, vào khoảng 6 giờ sáng cùng ngày, đê sông Bùi 2 ở xã Hoàng Văn Thụ và xã Tân Tiến đã bị vỡ. Rất may, vị trí đê vỡ nằm cách khu dân cư xã Hoàng Văn Thụ 1 cây số nên người dân chưa bị ảnh hưởng nhiều.
Theo ông Cừ, đây là con đê bao bằng bê tông mới hoàn thành vào hồi Tháng Tư 2017. Đê chính vẫn an toàn, mục tiêu lớn nhất là bảo vệ đê chính. Theo thiết kế, đê bao nằm ngoài cùng, sông Bùi ở giữa, đê chính ở trong cùng. Đê bao và đê chính song Bùi cách nhau khoảng 150 mét.


Nước ngập gần lên mái nhà dân xã Tân Tiến. (Hình: Báo Thanh Niên)


“Nước từ phía Hoà Bình đổ xuống quá lớn, nước sông Bùi vào tràn qua đê bao từ 20-50 cm, chân đê chỗ này yếu. Đến chiều tối nay, đoạn đê vỡ cơ bản đã khắc phục xong, bằng cách chèn bao cát, đá cọc,” ông Cừ lý giải.
Sự việc rõ ràng là vậy, song trong khi lãnh đạo xã Hoàng Văn Thụ khẳng định một đoạn đê sông dài khoảng 10 mét bị vỡ, thì lãnh đạo huyện Chương Mỹ lại bác thông tin này.
Nói với báo chí, ông Lê Trọng Khuê, bí thư huyện Chương Mỹ cho biết, cốt đê trong thiết kế là 7 mét, khi nước dâng lên cao hơn thì phải có phương án cho tràn theo thiết kế kỹ thuật. Điều này đã nằm trong phương án tính toán, chỉ đạo điều hành của huyện. Tuy nhiên, trong quá trình xả tràn có thể có những điểm sạt, mất chân chứ không phải “vỡ đê.”
“Trước đó, lãnh đạo huyện đã lên các phương án cho sơ tán dân cư để tránh thiệt hại về người và của,” ông Khuê khoe mẽ. (Tr.N)
NV, October 12, 2017

--------------------
Tư bản giãy chết và thiên đường VC

 


Sáng nay có hai nhân viên của cơ quan cứu trợ thiên tai của chính phủ Mỹ đến gõ cửa hỏi nhà có bị lụt không, đã có ghi danh xin chính phủ cứu trợ chưa?
Tôi đáp, tôi có bảo hiểm lụt và đã báo cho hãng bảo hiểm xin bồi thường rồi và họ đã đến nhà xem xét rồi.
Ông nhân viên già đáp thật lịch sự:
“Trong một số trường hợp dù ông có bảo hiểm lụt vẫn được chính phủ trợ giúp một phần nào để ông sớm trở lại cuộc sống bình thường, thưa ông. Chúng tôi xin gởi ông mẫu đơn ghi danh để ông tuỳ nghi…”
He he… Tư bản giãy chết và thiên đàng VC khác nhau chỗ này:
- Quảng Cáo -
Khi có thiên tai, tư bản đi từng nhà xin giúp đỡ nạn nhân. Còn VC thì đi từng nhà coi nhà nào được cho hai thùng mì gói thì trấn lột bớt một thùng.
Ngô Du Trung FB

--------------------
Thầy kỳ vọng? Em thì không!

 Nguyễn Xuân Anh

Thưa thầy, em nhớ thầy giảng rất truyền cảm, kể chuyện Bác Hồ thầy còn khóc, thầy còn hát khá hay bài “Đất quê ta mênh mông” thơ Dương Hương Ly, nhạc Phan Huỳnh Điểu. Nhắc lại thế để nói rằng em không phải là đứa học trò vô ơn, hay hỗn láo với thầy. Lâu nay vẫn nghe thầy trả lời phỏng vấn trên truyền hình, hoặc báo chí. Thầy vẫn thật thà, chân thành như vốn vậy. Lần này nói về Nguyễn Xuân Anh (NXA) thầy vẫn vậy. Em vẫn tin là thầy rất thành thật. Thầy nói “Nếu ông Xuân Anh biết sai, xin lỗi, sửa chữa thì Đảng, nhân dân luôn rộng lượng tha thứ”. Thầy tỏ ý tiếc cho Xuân Anh, mà theo thầy là sinh trưởng trong gia đình truyền thống và được đào tạo tốt.
Thưa thầy, em không nghĩ thế đâu thầy ạ.
Khi nói “Truyền thống gia đình” của NXA chắc thầy muốn nói đến vị trí rất cao của ông thân sinh NXA. Ngoài một ông bố làm to thì gia đình này có truyền thống gì đáng quý nữa thầy? Em lục lọi khắp nơi mà chẳng thấy, chỉ thấy thiên hạ đua nhau kể tội bà mẹ Xuân Anh và cho là “con hư tại mẹ”.
Còn “đào tạo tốt”? Em không nghĩ cứ bỏ tiền ra du học tự túc là được công nhận đào tạo tốt. Cái bằng tiến sỹ giành được sau chưa đầy hai năm đầy tai tiếng có phải là một bảo chứng cho cái gọi là “đào tạo tốt”? Còn đào tạo qua thực tiễn ư? Cậu ấy có mấy năm làm báo, em đã nghe mấy nhà báo gạo cội ở báo này khen cậu ta sống tốt và… hài hước. Chấm hết. Chưa thấy ai nói cậu ấy viết báo thế nào. Còn thời gian vài năm ở Đà Nẵng chắc cũng chưa đủ cho NXA thể hiện năng lực, ngoài một số phát ngôn đủ ấn tượng để làm mồi cho truyền thông.
Đặc biệt thầy còn nói khi những người như NXA được bầu vào Trung ương thầy và nhiều người rất kỳ vọng ở họ. Em chỉ biết ngoài thầy ra còn có một người nữa cũng kỳ vọng, thậm chí rất kỳ vọng, vì bà ấy đã lập ngôn thành nguyên lý: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hồng phúc của dân tộc”. Còn em và những người như em không bao giờ kỳ vọng gì ở những đứa trẻ tầm thường được cha mẹ bế lên “ghế cao ngồi tót sỗ sàng” như vậy! Em chỉ có một kỳ vọng, một kỳ vọng tột bậc và cũng rất … hão huyền là sau một đêm, không, một tuần, một năm cũng được, những “hạt giống đỏ” kiểu NXA biến mất khỏi những cái ghế mà người ta đã bế chúng đặt vào. Cho nên bây giờ Xuân Anh, hay mai mốt có thêm những “ca” tương tự ngã ngựa, bọn em cũng cho đó là sự trả giá xứng đáng. Chẳng có gì phải nuối tiếc ở đây cả, thầy ạ!
Em luôn tin là thầy rất thành thật, thầy nói những điều thầy cho là gan ruột, là tâm huyết với Đảng, với dân. Nhưng, thầy ạ, xin lỗi thầy em phải mượn ý thơ Việt Phương mà ngày xưa thầy cũng đã từng trích khi nói đến những tình huống tương tự: ‘Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao!”
FB Phạm Xuân Cần
PGS. TS. Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử Đảng là thầy dạy tôi năm thứ hai ở đại học có bài trả lời phỏng vấn:
http://doilinh.net/neu-ong-xuan-anh-biet-sai-xin-loi-sua-chua-thi-dang-nhan-dan-luon-rong-luong-tha-thu.dl/amp.

--------------------
Chữ khác nghiã của VC

 


Láng Giềng Tốt


Nghe nói VC đòi đổi tên đảng.
VC là vua mị dân. Dùng “lời khác lẽ”, “chữ khác nghĩa” để mị dân. Và người dân Việt bị bịp 70 năm rồi vẫn còn bị bịp vì “chữ khác nghĩa” của VC sau đây:
Đi xâm lăng nó gọi là giải phóng.
Cướp tài sản của dân nó gọi là đánh tư sản mại bản.
Nó bỏ tù người ta thì nói là cho đi học tập.
Người yêu nước nó gọi là phản động.
Mấy thằng bán nước cho Tàu nó gọi là nhà cách mạng.
Làm việc gì nó cũng chạy sang hỏi ý kiến Tàu, nó gọi như vậy là độc lập.
Dân lên tiếng, nó bắt “đi học tập” và gọi đó là tự do.
Nó chọn người xong bắt dân bỏ phiếu bầu nó gọi là dân chủ.
Phiên toà không cho dân chúng tham dự nó gọi là phiên toà công khai.
Tiền tham nhũng nó gọi là tiền bồi dưỡng.
Nhận một cô gái làm con nuôi rồi làm cho con nuôi phình bụng và bịt râu giả dạng thường dân đấu tố ân nhân mình cho tới chết nó gọi là đạo đức cách mạng.
Xúi con cái đấu tố cha mẹ tới chết nó gọi là cải cách ruộng đất.
Giàu có, sung túc như ở miền Nam trước năm 75 nó gọi là phồn vinh giả tạo.
Đói nhăn răng như ở miền Bắc nó gọi là thiên đường XHCN.
Những tên nằm trên lưng nhân dân cho nhân dân cõng đi làm cho khỏi ướt chân, nó gọi là đầy tớ nhân dân.
Quan VC qua Nhật ăn cắp bị bắt nó gọi là gặp sự cố.
Những người chiến đấu bảo vệ tự do nó gọi là tay sai đế quốc.
Kẻ thù của dân tộc nó gọi là láng giềng tốt.
Ân nhân chữa bệnh cho nó, dạy dỗ con cháu nó, nó gọi là giặc xâm lăng…..
Dối trá, tráo trở, lật lọng, tham lam, tàn ác là “đặc sản” của VC.!
Ngô Du Trung FB

--------------------
Đừng thắng dân

 
Công an Hà Nội vừa phát “thư kêu gọi” dân thôn Hoành, Đồng Tâm đầu thú. Theo nội dung thư, cảnh sát điều tra đã yêu cầu các công dân tham gia vụ “bắt, giam giữ người trái pháp luật và huỷ hoại tài sản” phải ra “đầu thú, khai báo, khắc phục hậu quả”.
Vụ Đồng Tâm, càng có vẻ như chính quyền và tướng Chung đang quyết thắng.
Nếu chọn cách thua, hình ảnh và sự nghiệp chính trị của Nguyễn Đức Chung sẽ đẹp hơn.
Tiếc. Một hình ảnh đẹp mà ông vừa gây dựng được bỗng chốc tiêu tan. Sẽ không còn những cái bắt tay thân thiện, không còn bất kỳ một bó hoa nào cho ông.
Thắng dân, tướng Chung sẽ để lại một vết nhơ khó bề gột rửa trong “hồ sơ chính trị” của mình.
Cái dại nhất của quan chức Cộng sản là luôn tìm cách thắng dân, thắng bằng mọi cách, dùng “nghiệp vụ” để thắng. Thắng dân là mất dân. Vậy mà họ lại cứ muốn đưa dân ra toà.
Giá như, chính quyền Hà Nội (và không chỉ Hà Nội) biết nhìn đấy như là một cơ hội quí để có thể tìm hướng gỡ ra các múi nút đất đai. Một khi, cứ lập án trên các vụ việc như Đồng Tâm, thì khả năng bùng cháy lên những cuộc “khởi nghĩa đất đai” là điều khó tránh.
Thật tình, tôi cứ tự hỏi mãi: Tại sao chính quyền Hà Nội lại đưa ra lời kêu gọi “đầu thú” đối với dân Đồng Tâm? Ai đầu thú ai? Các vụ án đất đai (nếu xem đó là án), thì chưa biết ai, bên nào mới là bị cáo, ai, bên nào mới là kẻ phải ra “đầu thú”.
Xem dân như tội phạm, lập án gài dân, đánh dân có phải là thứ tư duy quản trị điều hành vừa kịp hình thành từ khi viên tướng Công an Nguyễn Đức Chung được thuyên chuyển sang ghế Chủ tịch Hà Nội, một bộ máy chính quyền bị Công an hoá?
Đỗ Mười thay! Hiện tượng “công an hoá” này, đang dẫn đến tình trạng chính quyền luôn tìm cách thắng dân, xem các cuộc đánh dân, bỏ tù dân là “những trận đánh đẹp”.
truongduynhat
14/10/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Xả lũ đúng qui trình Dân chết sai qui trình

 
Đặng Trần Công, Chánh Văn phòng Công ty thủy điện Hoà Bình cho biết, việc mở cửa xả lũ là “đúng quy trình”Chúng tôi khẳng định, việc thủy điện Hoà Bình phải mở cả 8 cửa xả đáy là hoàn toàn đúng với quy trình đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành chứ không phải ngược quy trình“.
Như vậy thì Nhân Dân Chết Sai Qui Trình sao?
Và mỗi khi mực nước trở thành sự đe doạ, họ không ngại ngần xổ những biển nước ấy xuống đầu dân. Mà cũng có cách nào khác đâu. Nhân dân đã bị bỏ rơi ngay từ đầu. Khi những hồ thủy điện xuất hiện dày đặc vận hành ‘đúng quy trình’, xả nước đúng quy trình. Không thấy quan gia nào thiệt hại đúng quy trình. Chỉ có nhân dân, nhân dân trơ trọi chết sai quy trình! Quy trình là gì mà chỉ sau một đêm ruộng vườn trắng toát? Gia súc gia cầm lềnh bềnh trên con nước tênh tươm. Là người với người âm dương ly biệt.
Tại sao chỉ có người Việt được tận hưởng quy trình ấy?


Ảnh đám tang của Gia đình gặp nạn Đinh Công Sinh, một gia đình có nhiều người gặp nạn nhất tại Hoà Bình


Danh sách 18 người bị nạn: Đinh Công Nghị, Đinh Công Hơn, Đinh Thị Đằng, Đinh Công Nghĩa, Đinh Công Ngoan, Đinh Thị Bộng, Đinh Thị Nư, Đinh Công Huynh, Đinh Thị Son (bà), Đinh Thị Sinh, Đinh Thị Son (cháu), Định Thị Ẹm, Nguyễn Hữu Bảo, Đinh Thị Hỉn, Bùi Văn Khoa, Bùi Thị Danh, Đinh Công Sinh, Bùi Văn Hức
FB Nguyễn Peng

--------------------
Chế độ dã man, người dân vô cảm!

 
Sáng nay vào mạng, đọc các bản tin nước ngoài trước. Đọc được câu chuyện về 1 chú chó Powder ở Mỹ bị bỏ rơi, đi lạc vào bụi rậm suýt chết, may được rất nhiều người tử tế đến cứu.
Đầu tiên là các cảnh sát khu vực đến để xem xét tình hình, cho Powder ăn uống, an ủi dỗ dành chú cho bớt sợ hãi, trong khi chờ hội thiện nguyện đến. Sau đó các bác sĩ thú ý đã chăm sóc sức khỏe cho Powder miễn phí, những người tốt bụng đã đóng góp tiền để nuôi và mua thuốc cho chú chó, cho đến khi có 1 gia đình nhận chú về nuôi.
Nhi định viết 1 bài về lòng tử tế, về việc những người tử tế chung tay cứu chú chó Powder, vì chó cũng là 1 sinh mạng. Cứu 1 chú chó như vậy, rồi chữa bệnh và chờ tìm 1 gia đình nhận nuôi tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, 1 người làm không nổi nhưng nhiều người hợp sức lại, mỗi người làm 1 chút trong khả năng của mình thì sẽ thành công.
Thế nhưng khi vào FB, mở các bản tin từ Việt Nam thì đập ngay vào mắt là hình ảnh các trẻ em, người già, phụ nữ... bị chết đuối trong vụ bão lũ vừa qua, thêm vào các đập thủy điện xả lũ bừa bãi khiến mực nước dâng quá nhanh người dân chạy không kịp!
Nhìn tấm hình em bé trần truồng nằm chết trong dòng nước lũ đục ngầu, rồi nhìn lại tấm hình chú chó Powder được cứu to béo khỏe mạnh chạy chơi trên đồng cỏ xanh tươi, Nhi hết còn viết nổi. Lòng đau như dao cắt, 1 cảm giác vừa bi thương vừa căm giận ghẹn cả cuống họng!
Năm nào cũng vậy, lũ lụt và thủy điện xả lũ bừa bãi chết hàng trăm người dân nghèo vô tội, trong khi quan chức lãnh đạo vẫn tỉnh bơ sống xa hoa và tiếp tục bóc lột, hành hạ dân lành, trong khi hàng triệu người dân khác tiếp tục tai ngơ mắt điếc, sống vô cảm ai chết mặc ai, miễn mình còn sống tốt là được!
Chế độ dã man sản sinh ra những con người vô cảm. Người sống trong chế độ đó, xã hội đó thực ra không bằng con chó, con mèo ở những quốc gia khác. Một dân tộc đui mù câm điếc đang lạnh lùng giết hại lẫn nhau.
Người Việt Nam tử tế đâu hết rồi?
Ngoc Nhi Nguyen

--------------------
Đồng Tâm không khuất phục - Kẻ phải đầu thú là bạo quyền Hà Nội

 


Hôm thứ Bảy 14/10/2017 nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành Hà Nội lại họp mặt để bày tỏ quyết tâm chiến đấu chống giặc nội xâm tham nhũng cướp đoạt ruộng đất của dân. Họ đã khẳng định ý chí không khuất phục, không có cái gọi là tự thú, đầu thú trước những đe dọa, khủng bố trắng của bạo quyền Hà Nội.
Sự kiện này diễn ra sau khi báo Công an "Nhân Dân" công bố thư ngỏ của công an Hà Nội kêu gọi những người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức với nội dung mà họ gọi là "đã gây ra việc bắt giữ nhân viên công quyền ngày 15/4/2017" khi đám cường hào ác bá cộng sản Hà Nội thu hồi đất để giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.
Lời lẽ trong thư thật "ngọt ngào bao dung" nhưng cũng không thể xóa đi những hành động tàn bạo của công an, quân đội cộng sản đã dùng súng đạn, roi điện, hơi cay để đàn áp người dân tay không giữ đất của ông cha từ bao đời để lại để sản xuất nuôi sống mình. Dã man hơn là chính viên phó công an huyện Mỹ Đức và 2 sĩ quan Cục hình sự Bộ Quốc phòng đã đánh đập cụ Lê Đình Kình, một lao nông đã hơn 80 tuôi gãy ống chân mang thương tật suốt đời.
Người dân đã không quên bài học tướng công an Nguyên Đức Chung - chủ tịch Hà Nội - phản bội chữ ký cam kết với dân để đổi lấy việc người dân Đồng Tâm trả tự do cho những kẻ đã đàn áp dân.
Nông dân Đồng Tâm bất khuất đã sử dụng quyền tự vệ chính đáng để chống trả giặc nội xâm tham nhũng cướp đất của mình.
Những kẻ phải ra đầu thú phải chính là đám quan chức, cường hào ác bá cộng sản đã gây tội ác với dân Đồng Tâm. Đó phải là những kẻ đã lừa đảo, phản bội cam kết với dân - điển hình là tên tướng cướp công an Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội.
Kênh truyền hình của bạo quyền cộng sản VTC1 đã đến thu lại toàn bộ nội dung cuộc họp này. Tuy nhiên, họ có phản ánh trung thực ý kiến của người dân Đồng Tâm để trình chiếu theo lòng dân hay theo ý đảng lại là chuyện khác.
Chúng rôi xin phát toàn văn cuộc truyền hình trực tiếp trên FB Công Lê về nội dung cuộc họp vào sáng Thứ Bảy 14/10/2017 để quí vị theo dõi và có dịp đối chiếu với nội dung sẽ có thể được phát trên truyền thông lề đảng VTC1:
->


https://www.youtube.com/watch?v=DZYyyI0bVDg

15.10.2017
Trần Quang Thành (Danlambao)

--------------------
Ngành giáo dục đang suy thoái cực kỳ và nguy hiểm như gieo cỏ dại!

 


Nhà giáo Phạm Toàn trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Xã hội Việt Nam đang bị khủng hoảng toàn diện, ngành nào cũng suy thoái nhưng suy thoái về giáo dục là cực kỳ nguy hiểm như gieo cỏ dại. Nguyên nhân cơ bản đưa đến thảm trạng hiện nay của đất nước là do sự độc tài thống trị của đảng cộng sản với nọc độc là học thuyết Mác-Lênin.
Từ Hà Nội nhà giáo Phạm Toàn đã nói lên những trăn trở của mình về những suy thoái của ngành giáo dục qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Nội dung như sau, mời quí vị cùng nghe:


https://www.youtube.com/watch?v=u6DqHswHXvE Trần Quang Thành (Danlambao)


--------------------
Phiên toà sơ thẩm xét xử sinh viên Phan Kim Khánh sắp diễn ra

 


(CTV Danlambao): Theo thông tin mới nhất từ luật sư Hà Huy Sơn - người bào chữa quyền lợi hợp pháp của Phan Kim Khánh cho hay, phiên toà sơ thẩm xét xử Khánh với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo khoản 1 Điều 88 BLHS sẽ diễn ra vào lúc 7:30 sáng 25.10.2017 tại Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên.


Ngày 21.03.2017, Khánh bị nhà cầm quyền CSVN bắt khẩn cấp và khám xét nơi cư trú theo Điều 88 BLHS với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”.
Trước khi bị bắt, Khánh đang là sinh viên năm cuối và là Chủ tịch Hội sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.


Sinh viên Phan Kim Khánh

Được biết từ năm 2015, Khánh đã lập và điều hành 2 blog vietnamweek.netbaothamnhung.com với những bài viết phản biện chống tham nhũng trong giới cầm quyền CSVN. Ngoài ra, Khánh còn lập 3 tài khoản facebook với tên “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Việt Nam”, “Dân chủ TV” cùng 2 kênh Youtube là “Việt báo TV” và “Vietnam Online” để phản ánh thực trạng đất nước Việt Nam dưới sự cầm quyền của chế độ độc tài cộng sản.
Phan Kim Khánh sinh năm 1993, thường trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Sinh trưởng trong một gia đình nông dân nghèo, Khánh là anh cả và có một cô em gái đã lập gia đình. Đối với gia đình Khánh là một người con ngoan hiền, học giỏi. Đối với thầy cô, bạn bè, dân làng và mọi người, Khánh rất dễ gần, dễ mến, dễ tiếp xúc và khiêm tốn.
Khánh là một thanh niên có hoài bão. Những hoạt động của Khánh nhằm mang đến một nền dân chủ đích thực cho Việt Nam.
Hiện Khánh bị giam ở trại giam Cẩm Sơn 1, Thái Nguyên.
Trước khi diễn ra phiên toà sơ thẩm, Khánh đã được gặp luật sư và gia đình trong tình trạng sức khỏe Khánh rất yếu nhưng tinh thần vẫn ổn định.
CTV Danlambao