HOME
Tin Quê Nhà
 
54% người dân phải hối lộ mới xin được việc trong cơ quan Nhà nước
 


Quản lý hành chính công cấp tỉnh Hà Nội đang rất thấp (Ảnh minh hoạ)


Tỷ lệ người dân cho biết phải chi lót tay cho công chức tiếp tục tăng lên trong năm 2016. Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực Nhà nước, cao hơn tỷ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.
Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016 (PAPI) vừa được công bố sáng nay (4/4) tại Hà Nội cho thấy, các tỉnh/thành phố đạt điểm số tổng hợp PAPI cao tập trung nhiều ở các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ, duyên hải miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Hà Nội đứng trong nhóm "bét"

Trong số 16 địa phương đạt điểm đánh giá cao nhất của PAPI năm 2016 không có tên hai đầu tàu kinh tế Hà Nội, TP.HCM. Trong khi đó, PAPI là bộ chỉ số đánh giá hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước dưới góc nhìn của người dân.
Trong số 16 tỉnh/thành phố đạt điểm cao nhất có 8 địa phương khu vực Đông Bắc bộ (gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên và Ninh Binh); 5 địa phương duyên hải miền Trung (gồm Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị và Bình Định), và 3 địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (gồm Cần Thơ, Bến Tre và Đồng Tháp).
Đáng lưu ý là các tỉnh/thành phố Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Đà Nẵng vẫn duy trì vị trí của mình trong nhóm đạt điểm cao nhất qua sáu năm liên tiếp, từ 2011 đến 2016.
Trong đó, các tỉnh trong nhóm điểm thấp nhất tập trung phần lớn ở khu vực miền núi phía Bắc và cực Nam. Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang và Lai Châu có tên trong nhóm đạt điểm thấp nhất cùng với Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh và Kiên Giang.
Đặc biệt, Lai Châu vẫn đứng trong nhóm này từ 2011 đến 2016. Song không phải địa phương có điều kiện phát triển kinh tế-xã hội không thuận lợi nào cũng đứng trong nhóm điểm thấp nhất.
Năm 2016, Hà Nội có tên trong nhóm có điểm số thấp cùng với Khánh Hoà, Quảng Ninh và Bình Dương, trong khi đây là những địa phương có điều kiện phát triển thuận lợi hơn. Đối với Bình Dương, 2016 là năm thứ hai liên tiếp người dân địa phương đánh giá chưa cao về hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước.
Báo cáo PAPI 2016 phản ánh ý kiến đánh giá của 14.063 người dân về hiệu quả của quá trình tương tác với các cấp chính quyền nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trong một năm qua, từ đó các cấp chính quyền có thể nắm bắt được phần nào kỳ vọng của người dân đối với nền quản trị và hành chính công của đất nước. Đây là báo cáo thường niên thứ sáu kể từ khi khảo sát PAPI được thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2011.
PAPI 2016 công bố sáng hôm nay cho thấy xu hướng tích cực trong cung ứng dịch vụ công, tỷ lệ người dân hài lòng hơn với dịch vụ y tế công lập và giáo dục tiểu học công lập cao hơn so với những năm khảo sát trước.

Lót tay cho công chức vẫn cao

Trong quản trị công hiện vẫn tồn đọng những điểm yếu trong việc huy động sự tham gia của người dân vào trong quá trình ra quyết định ở cấp cơ sở, trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân và kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.
Trong 6 chỉ số cụ thể, chỉ số cung ứng dịch vụ công tăng mạnh nhất ở 35 tỉnh thành so với năm 2011. Cụ thể, nhận thức của người dân về y tế công lập cải thiện rõ rệt do số lượng người có bảo hiểm y tế tăng từ 62% năm 2015 lên 73% năm 2016.
Tuy nhiên, chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Tỷ lệ người dân cho biết phải chi lót tay cho công chức để làm xong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2016. Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực Nhà nước, cao hơn tỷ lệ 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.
Tỷ lệ người dân cho rằng cán bộ chính quyền địa phương biển thủ công quỹ cũng tăng. Một xu hướng tích cực ghi nhận được trong năm 2016, đó là số người cho rằng cần phải đưa hối lộ để tiếp cận dịch vụ y tế công cộng cấp quận/huyện giảm từ 43% năm 2015 xuống 39% năm 2016.
So với kết quả khảo sát năm 2015, năm 2016 tỷ lệ người dân cho rằng môi trường là mối quan ngại lớn nhất tăng 10%. Sự gia tăng đột biến này chắc chắn phản ánh mối quan tâm của dư luận sau sự kiện cá chết hàng loạt tại khu vực duyên hải miền Trung hồi tháng 4/2016. Báo cáo cho thấy người dân càng ngày càng quan ngại hơn về ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Hơn 67% số người sống gần sông ngòi cho biết chất lượng nước từ những nguồn này kém so với 3 năm trước và 36% số người trả lời cho rằng chất lượng không khí kém hơn so với 3 năm trước.
Nguyễn Tuyền. Dân trí

--------------------
Sự quái gở của nhà cầm quyền ăn lương của dân lại đi tiếp tay cho giặc

 


Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành
Thảm họa Formosa xảy ra đã hơn 1 năm. Người dân, ngư dân 4 tỉnh miền Trung vẫn đang chịu biết bao khốn đốn trong cuộc sống. Họ biểu tình đòi khởi kiện Formosa, đòi Formosa cút khỏi Việt Nam. Thay vì đồng cảm với nỗi đau của người dân, giới bạo quyền địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh đã quay lưng lại đàn áp nhân dân biểu tình, thoá mạ và đòi khởi tố những linh mục sát cánh cùng giáo dân, ngư dân biểu tình đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của mình.
Từ Hà Nội, nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh đã có cuộc trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành về sự quái gở của giới bạo quyền Nghệ An bày trò tổ chức các cuộc biểu tình đấu tố linh mục Nguyễn Đình Thục, linh mục Đăng Hữu Nam.
Nội dung như sau - Mời quí vị cùng nghe
(YouTube PV nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh)


https://www.youtube.com/watch?v=EruWByb_LZA

13/5/2017
Trần Quang Thành (Danlambao)


--------------------
Truy tố Đinh La Thăng, tước hàm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

 
Phát biểu về vụ Đinh La Thăng, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội sáng nay 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói:
“Đây mới là xử lý theo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm về mặt đảng, còn về hình sự thì cơ quan chức năng đang làm, các vụ khác cũng đang làm" (nguồn dẫn: Vnexpress).
Với phát biểu này, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với Đinh La Thăng là khó tránh khỏi. Dây thòng lọng siết gần cổ Đinh hơn bao giờ hết.
Và, không ngoại trừ cả khả năng tước hàm Thủ tướng đối với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Bởi qui trách nhiệm để tước hàm Bộ trưởng đối với Vũ Huy Hoàng, tại sao không như vậy với Nguyễn Tấn Dũng?
truongduynhat
13/05/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Lãnh đạo lạc hậu về tư tưởng, sai lầm về chính sách đẩy đất nước tụt hậu

 


Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành
Hội nghị trung ương 5 khoá 12 Đảng cộng sản Việt Nam sau 6 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày 5/7 đã kết thúc ngày 10/5/2017 với 3 nghị quyết về định hướng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân. Nghị quyết kỷ luật ông Đinh La Thăng với hình thức cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị.
Từ Hà Nội, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai đã có vài bình luận về hội nghị này qua cuộc phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
Nội dung như sau - Mời quí vị cùng nghe


https://www.youtube.com/watch?v=f5swwigiGt4

(Youtube PV ông Khắc Mai)
14/5/2017
Trần Quang Thành (Danlambao)


--------------------
Phái đoàn Giáo Phận Vinh vận động quốc tế và trao Thỉnh Nguyện Thư về thảm họa Formosa

 


Phái đoàn tại Quốc Hội Nauy. Ảnh: thamhoaformosa.com


(CTM Media) - Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 13 tháng Năm, 2017, Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển thuộc Giáo Phận Vinh đã tường trình về chuyến đi vận động tại Âu Châu nhằm đưa vấn đề thảm họa Formosa ra trước công luận quốc tế.
Chuyến hành trình đặc biệt này của phái đoàn Giáo Phận Vinh diễn ra vào những ngày đầu tháng Năm, 2017 để trao Thỉnh Nguyện Thư về việc giải quyết thảm họa môi trường do Công Ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, cũng như làm việc với các tổ chức và các định chế quốc tế về việc hỗ trợ các nạn nhân.
“Thảm hoạ này quá khủng khiếp đối với người dân Miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Tệ hại hơn, một năm sau, Formosa vẫn chưa có động thái khôi phục môi trường biển và giải pháp đền bù thiệt hại công bằng, thoả đáng. Trong khi đó, nhiều nỗ lực đi đòi công lý của các nạn nhân qua các kiến nghị, những cuộc xuống đường, tuần hành, hay khởi kiện đều bị nhà cầm quyền ra sức cản trở, thậm chí đàn áp bằng bạo lực.
Chính vì thế, Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Biển Giáo Phận Vinh đã khởi xướng Thỉnh nguyện thư này nhằm đưa vấn đề ra trước công luận quốc tế. Thỉnh nguyện thư đã đạt được gần 200,000 người ký, trong đó hầu hết là các nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa Formosa. Cũng có một số cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo, bảo vệ môi sinh, nhân quyền, chính giới, đồng bào trong và ngoài nước ký tên với tư cách là những người ủng hộ, đồng hành với nạn nhân”, Thông Cáo cho biết.
Bản Thông Cáo Báo Chí cũng cho biết phái đoàn đã trao Thỉnh Nguyện Thư và tiếp xúc với: Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu, một số Bộ Ngoại Giao, tổ chức thuộc Giáo Hội Công Giáo và một số tổ chức xã hội dân sự tại Na Uy, Bỉ Quốc, Đức Quốc và Thụy Sĩ.
Phái đoàn từ Giáo Phận Vinh gồm có:
- Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp - Giáo phận Vinh
- Linh mục Giuse Phan Sỹ Phương - Quản hạt Cửa Lò, Quản xứ Tân Lộc - Trưởng Ban
- Linh mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh - Quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình - Thư ký
- Linh mục Phêrô Trần Văn Thành - Quản xứ Tam Toà, Quảng Bình - Thành viên
- Linh mục Phêrô Trần Đình Lai - Quản xứ Đông Yên, Kỳ Anh - Thành viên
- Linh mục JB. Bùi Khiêm Cường - Quản xứ Đông Sơn, Kỳ Anh - Thành viên
Nguyên văn Thông Cáo Báo Chí tại https://thamhoaformosa.com

--------------------
Công an Nghệ An có quyết định bắt tạm giữ người phản đối Formosa

 
GNsP (15.05.2017) - Báo Nghệ An loan tin vào chiều ngày 15.05.2017 cho biết, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt tạm giữ đối tượng Hoàng Đức Bình, một trong số ít ỏi công dân lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ cho bà con ngư dân Miền Trung sau thảm họa Formosa xả thải độc tố xuống biển.
Theo báo Nghệ An, Cơ quan cảnh sát điều tra “đã có lệnh bắt bị can số 01 đối với Hoàng Đức Bình về “hành vi chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”, phạm vào Điều 257, 258 Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam”.
Tuy nhiên, trên thực tế, sáng nay, nhóm công an mặc sắc phục và thường phục của Nghệ An đã bắt Hoàng Đức Bình một cách thô bạo, không đọc lệnh và không đúng thủ tục pháp luật quy định.
Người chứng kiến toàn bộ sự việc gồm có Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ giáo xứ Song Ngọc và một số giáo dân. Cha Thục tường thuật lại:
“Khoảng 10giờ 20 phút sáng ngày 15.05.2017 khi xe của tôi chạy tới khu vực Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An thì bất ngờ bị cảnh sát giao thông chặn xe đòi kiểm tra và sau đó cảnh sát cơ động đã ập vào tấn công và bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình lôi đi. Công an sắc phục leo lên xe và lôi anh Hoàng Bình xuống và đẩy lên một xe khác sau đó phóng xe chạy. Công an Nghệ An hành xử như xã hội đen, côn đồ.”
Sau đó, hàng ngàn bà con giáo dân tại các giáo xứ đến Ủy ban Huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An yểm trợ cha Nguyễn Đình Thục đòi người - Hoàng Đức Bình.
Hoàng Đức Bình là một người trẻ Công Giáo sinh sống tại giáo xứ Bùi Ngọa, giáo hạt Xã Đoài, giáo phận Vinh. Là một trong số ít những người trẻ mạnh mẽ, đấu tranh cho quyền lợi của bà con ngư dân Miền Trung và thường xuyên bị công an theo dõi vì các hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho bà con nghèo ở khu vực Miền Trung.
Được biết, trong ngày hôm nay, thường vụ Quốc hội sẽ họp kín về ông Võ Kim Cự, Nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Hà Tĩnh, là một trong số những người đã tiếp tay, bao che, đồng lõa cho Formosa tồn tại, hoạt động tại VN.


Hàng ngàn bà con giáo dân đứng trước Ủy ban huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An yêu cầu nhà cầm quyền trả tự do cho Hoàng Đức Bình.
Nhà cầm quyền huy động cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông trấn áp người dân vào chiều ngày 15.05.2017
Lực lượng có chức năng mang vũ khí chuyên dụng - cảnh sát cơ động - bảo vệ người dân lành hay bảo vệ thủ phạm Formosa
Rất đông công an, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông được huy động bố giáp hàng ngàn bà con giáo dân yêu cầu giới chức cầm quyền trả tự do cho người yêu nước Hoàng Đức Bình, trước Ủy ban huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Ba an ninh mặc thường phục trà trộn vào người dân gây rối, bà con đã lưu giữ lại ba người này.

Pv.GNsP--------------------
Câu hỏi dai dẳng về Formosa đã có lời giải

 
Suốt thời gian qua, nhiều người đặt câu hỏi vì sao thảm hoạ Formosa để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế (hàng trăm nghìn người mất sinh kế), xã hội (tình hình an ninh trật tự bất ổn) và môi trường (hệ sinh thái biển mất nửa thế kỷ để hồi phục) nhưng không một ai, cả từ phía tập đoàn lẫn chính quyền, bị truy tố.
Trong khi đó, những người tích cực nhất phản đối Formosa dưới những hình thức khác nhau, từ xuống đường (Blogger Mẹ Nấm), đưa tin (Nguyễn Văn Hoá, Bạch Hồng Quyền) đến hỗ trợ nạn nhân đi kiện (Hoàng Bình) lại lần lượt bị khởi tố, bắt giam.
Vì sao có chuyện ngược đời như vậy?
Có thể phần nào hiểu được lý do nếu đọc một trong ba giải pháp được Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất nhằm kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm lên (sau khi quý I không được như mong đợi): "Giải pháp thứ ba mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập đến là giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan đến xử lý vấn đề môi trường của dự án Formosa, nếu đủ điều kiện để hoạt động, có thể xem xét cho phép nhà máy đi vào vận hành.
Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu được vận hành lò cao số 1 trong tháng 5 sẽ cho công suất là 3.5 triệu tấn thép/năm, đóng góp khoảng 0.16 điểm % trong tăng trưởng GDP." (Trích bản tin báo Dân Việt).
Mà ai cũng biết kinh tế nước ta ì ạch chủ yếu là bởi quá nhiều dự án nghìn tỷ kém hiệu quả của các tập đoàn kinh tế quốc doanh cũng như vô số các khoản đầu tư công lãng phí. Nghĩa là:
Nhà nước đầu tư/kinh doanh kém hiệu quả -> Kinh tế sa sút -> Tăng trưởng sụt giảm.
Để kéo tăng trưởng lên:
Tạo điều kiện cho Formosa vận hành -> Hết mực bảo vệ tập đoàn này -> Trấn áp bất kỳ ai phản đối Formosa.
Đơn giản là thế, công lý, nhân phẩm, môi trường đâu có chỗ. Đây là nơi chỉ có đồng tiền nói chuyện.
nguyenanhtuan
15/5/2017
nguyenanhtuan's blog

--------------------
Nghệ An: Dân vây hãm trụ sở công an, phản đối bắt người phi pháp

 Hàng ngàn người biểu tình trước trụ sở CA huyện Diễn Châu phản đối bắt người phi pháp.

Ảnh: Bạn đọc Danlambao
(CTV Danlambao
): Khoảng 10h 30 phút sáng nay 15/5/2017, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, anh Hoàng Đức Bình, chị Đỗ Việt Trinh (quốc tịch Đại Hàn) cùng một số anh chị em khác đang đi trên đường thì bị công an Nghệ An chặn xe đòi kiểm tra hành chính.
Trong lúc kiểm tra giấy tờ thì bất ngờ một nhóm người khác mặc thường phục, bịt khẩu trang kín mặt đã xông vào xe, lôi anh Hoàng Đức Bình xuống và bắt anh trước sự chứng kiến của những công an mặc sắc phục khác. Nơi xảy ra vụ việc thuộc địa phận Đền Cuông, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.
Thông tin ngay lập tức đã được Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và những người cùng đi loan báo trên các trang mạng xã hội.


Biểu tình trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Bạn đọc Danlambao


Nhiều người đều khẳng định, việc bắt cóc Hoàng Đức Bình là một hành động trả thù vì những hoạt động tích cực của anh trong việc bảo vệ môi trường, chống lại Formosa. Đồng thời cũng là cách để nhà cầm quyền trút giận sau khi để “sổng” mất một người hoạt động năng nổ khác là Bạch Hồng Quyền khi dùng mọi cách không bắt được anh.
Sau khi anh Hoàng Đức Bình bị bắt cóc, ngay lập tức hàng ngàn người dân, đặc biệt là giáo dân thuộc giáo phận Vinh đã tập trung đến Diễn Châu.
Thông tin từ chị Đỗ Việt Trinh cho hay, người dân đã phát hiện và bắt giữ 3 tên an ninh mặc thường phục trà trộn trong hàng ngũ những người dân thường.
Tin mới nhất cho biết, vào lúc 15 giờ 30 phút, đó có khoảng 10 ngàn người dân đang kéo đến trụ sở công an huyện Diễn Châu để yêu cầu thả anh Hoàng Đức Bình. Diễn biến sự việc cho thấy, con số có thể đông hơn nữa vì người dân vẫn đang đổ về Diễn Châu, Nghệ An.


Ảnh: Bạn đọc Danlambao


Trao đổi với CTV Dân Làm Báo, chị Đỗ Việt Trinh chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến cảnh công an cộng sản Việt Nam bắt người. Thật man rợ. Họ đập cửa xe chúng tôi, thái độ rất hung hăng, dữ tợn. Những người bắt anh Bình đều mặc thường phục và đeo khẩu trang, bịt kín mặt. Nếu anh Hoàng Bình thật sự có tội, thì việc gì họ phải dùng cách trái pháp luật để bắt. Đây là đàn áp, là hành vi bắt cóc công dân của công an Nghệ An.
Tôi cũng khẳng định anh Bình bị bắt cóc là vì thời gian qua anh luôn đồng hành với bà con Miền Trung trong việc chống Formosa, bảo vệ môi trường. Chúng tôi sẽ đấu tranh bằng được để đòi lại tự do cho anh”.
17:00, Hàng nghìn CSCĐ đã được huy động để bao vây sẵn sàng đàn áp bà con biểu tình tại UBND Diễn Châu.


Ảnh: Đỗ Việt Trinh

Sự việc vẫn đang tiếp tục diễn ra hết sức căng thẳngthẳng. Danlambao sẽ tiếp tục theo dõi và gửi đến quý độc giả những diễn biến mới tại Nghệ An.
CTV Danlambao

--------------------
Gia đình “có công với cách mạng” bị chính quyền cướp đất một cách trắng trợn

 
https://www.youtube.com/watch?v=KrHU4BwDlJo


(CTV Danlambao
): Sáng ngày 11/5, nhà cầm quyền huyện Núi Thành, Quảng Nam bất ngờ huy động đông đảo lực lượng công an, CSCĐ... tiến hành cướp đất, bắt giữ mọi thành viên trong gia đình bà Trần Thị Kim Phượng (80 tuổi, ngụ tại tại thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam).
Theo một thành viên trong gia đình cho biết thì giữa gia đình và nhà cầm quyền địa phương hoàn toàn chưa đi đến thống nhất với nhau điều gì. Toàn bộ diện tích đất của gia đình hơn 3000m2 (trong đó có 150 m2 đất ở) chỉ được đền bù với giá rẻ mạt 327.850. 971 đồng (chỉ hơn 100.000/m2). Hơn thế, cả gia đình gồm 4 người còn không được bố trí một nơi ở nào khác.
Sau khi cướp đất thì nhà cầm quyền sẽ bán 2000m2 từ đất của gia đình này cho công ty TNHH MTV Kỳ Hà - Chu Lai với giá trị khoảng 6 tỉ đồng.
Được biết, bà Phượng từng là một cựu biệt động Sài Gòn và được chế độ tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng 3.
16/5/2017
CTV Danlambao

--------------------
Dân oan Thủ Thiêm cúng Heo quay xin trời đất phù hộ

 


Sau 1 tuần biểu tình tại Hà Nội, dân oan Thủ Thiêm nhận được Thông Báo số: 242/TB-BTCDTW ngày 29/04/2017. Có hình chụp kèm theo.
Nội dung: Trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thì chính quyền địa phương không được cưỡng chế.
Lãnh đạo thanh tra Chính phủ và chính quyền địa phương sẽ tiếp dân, trong khoảng từ ngày 15/5/2017 đến ngày 20/5/2017. Nếu không thỏa thuận được, sẽ trình kiến nghị: Lập Đoàn Công Tác của Trung ương, kiểm tra, kiểm toán toàn bộ dự án.
Vì theo Trưởng Ban tiếp công dân TW đã khẳng định: việc tố cáo này đúng sai đã rõ. Mọi người đều đã biết.
Thế nhưng tới hôm nay lại có thông báo, sẽ rời việc tiếp dân đến sau ngày 25/5/2017. Do Chính quyền bận công tác nước ngoài.
Mới nhất, ngày 18/4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 3845/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đề nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết khiếu nại, có nội dung: Lịch sử biến động nhà đất tại TP Hồ Chí Minh đã dẫn đến có nhiều ý kiến khác nhau trong quan điểm giải quyết khiếu nại của công dân giữa các bộ, ngành. Riêng đối với nội dung khiếu nại về chính sách thu hồi, đền bù, giải tỏa nhà đất Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết khiếu nại của công dân theo hướng bồi thường đúng quy định tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, Nghị định số 197/2004/NĐ-CP. (không được bồi thường theo Nghị định 22/1998/NĐ-CP đã hêt hiệu lực)
Trong quá trình xác minh một cách khách quan, công tâm, có đối chiếu với đặc thù KĐT mới Thủ Thiêm và hiện trạng kinh tế - xã hội của địa phương, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện: Dù không ban hành quyết định thu hồi đất, không tuân thủ đúng quy định pháp luật về bồi thường hỗ trợ, tái định cư, nhưng từ tháng 12/2006, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã đưa nhà đất vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công dân vào dự án phân lô bán nền!
Dân oan Thủ thiêm cho rằng việc cướp nhà đất của dân là hết sức rõ ràng: Chính quyền thành phố đã cố tính vi phạm chủ trương của đảng, chà đạp luật pháp, Có âm mưu, có chủ đích và có kế hoạch rõ ràng, nên cần thiết phải lập Đoàn công tác của TW để xử lý rồi sau đó khởi tố hình sự theo như Đơn tố cáo lần thứ sáu của dân oan Thủ thiêm.
14/5/2017
Dân oan Thủ Thiêm (Danlambao)


--------------------
Hàng ngàn công nhân K+K Fashion đình công đòi quyền lợi

 


https://www.youtube.com/watch?v=ARRa4NxwBTM

Sáng ngày 12/5/2017, tại Công ty may K+K FASHION (đóng tại xã Đức Hoà, Chương Mỹ, Hà Nội), hơn 2000 công nhân đang làm việc tại đây đã đồng loạt đình công, để phản đối lãnh đạo công ty về những thực trạng sau, một nữ công nhân tại đây đã cho Lao Động Việt biết:
- Lãnh đạo công ty đã tăng sản lượng quá cao, ép công nhân làm sản lượng quá mức để có thể đạt được doanh số của mình công nhân phải làm việc quá giờ theo quy định mãi 18h30 hàng ngày mới được ra về, và thậm chí, vì bị ép sản lượng lớn quá sức, công nhân sau khi ăn trưa xong phải làm việc ngay không có thời gian nghỉ.
- Chế độ phục vụ ăn uống quá kém, không chịu thay đổi món ăn. Nước uống đun lên có mùi thối, rau có sâu, nước canh có mùi xà phòng, một suất ăn của mỗi công nhân là 18000 VNĐ những thực chất công ty trả lại cho người nấu ăn chỉ 12000VNĐ
- Các quản lý đã không được học một khoá nào về cách thức quản lý và ứng xử với công nhân, mà quản lý hay chửi mắng, xúc phạm công nhân; giữ nhiều khoản tiền của công nhân. Ngày lễ 30/4-1/5, vừa qua công nhân đóng tiền công nhiều hơn so với năm ngoái nhưng chỉ được thưởng 2 chiếc khăn tắm/1 công nhân, trong khi năm ngoái được thưởng 500 nghìn đồng/công nhân.
Vì vậy, các công nhân đã đình công, biểu tình để yêu cầu Giám đốc công ty phải thực hiện những điều khoản sau:
- Giảm mức khoán sản phẩm phù hợp. Tăng mức tiền lương xứng đáng cho sản phẩm công nhân làm. Tăng tiền thưởng, các ngày nghỉ lễ phải được thưởng xứng đáng. Chế độ ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thái độ của người quản lý đối với công nhân phải thay đổi, cư xử có văn hoá chứ không được xúc phạm, xem thường. Phải trả lại các khoản tiền A-B-C (theo công nhân ghi) cho các công nhân.
Và trong ngày hôm nay, giám đốc đại diện Công ty K+K Fashion đã hứa sẽ giải quyết cho toàn thể các công nhân, đến ngày thứ 2 sẽ có câu trả lời xác đáng cho hơn 2000 công nhân. Điều đặc biệt, phía đại diện công ty nói nếu câu trả lời không thỏa đáng, thì công nhân có quyền tiếp tục đình công
Không có luật pháp giám sát ở công ty K+K FASHION này. Thức ăn, nước uống của công ty dành cho công nhân có lẽ đã vượt quá sự tưởng tượng của con người ở xã hội văn minh. Các công nhân là những người chủ chốt làm ra sản phẩm, giúp công ty duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, thế nhưng thay vì trân trọng sức lao động của công nhân và đối xử với họ thật xứng đáng với những gì họ làm ra hoặc ít nhất là đúng quy định luật pháp thì chủ doanh nghiệp lại ngược đãi, xem những người lao động như những nô lệ của mình.
Về mức khoán sản phẩm, tại sao không một công nhân nào đạt được mức khoán đó mà công ty vẫn cố ép họ? Và tại sao mức lương của họ so với 2 năm về trước không hề được tăng trong khi vật giá tăng và đời sống công nhân thì đang khốn khổ? Lãnh đạo công ty cũng như các quản lý không có thái độ trân quý công nhân khi ép họ như một cỗ máy tạo ra lợi ích cho họ, và còn xúc phạm nhân phẩm công nhân, thái độ đó là một thái độ không thể chấp nhận được trong một đại gia đình công nhân.
Công đoàn, Liên đoàn đang ở đâu khi công nhân đã bị đối xử như những nô lệ? Có còn xứng đáng là tổ chức được dựng lên để bảo vệ cho quyền lợi người lao động không?
Lao Động Việt

--------------------
Ý chí và hành động của người dân quyết định sự thay đổi của xã hội Việt Nam

 


Tiến sĩ Nguyễn Quang A trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành

Hội nghị Trung ương 5 khoá 12 của Đảng cộng sản Việt Nam vừa kết thúc để lại trong dư luận nhiều ý kiến trái chiều mà đa phần cho là bế tắc và bi hài kịch.
Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động xã hội dân sự nổi tiếng trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã khẳng định “Ý chí và hành động của người dân quyết định sự thay đổi của xã hội Việt Nam”.
Nội dung như sau - Mời qúi vị cùng nghehttps://www.youtube.com/watch?v=9-ImNVdKmU4

(Youtube PV TS Quang A)

Trần Quang Thành (Danlambao)


--------------------
Ghi nhận của một bạn trẻ: “Nghệ An, ngày đáng nhớ…”

 
Hôm nay, tôi thật sự rất hào hứng với những việc mình làm.
Sáng sớm tranh thủ dậy sớm làm một số công việc nhà rồi phi xe đi Vinh sửa mấy cái máy điện thoại bị lỗi. Về đến thị trấn thì đã 10h10. Về đến nhà lúc đó khoảng 10h30, thời tiết rất nóng nực.
Lên nhà thay đồ xong thì cầm máy lướt fb và thấy ngày tin đầu tiên của một người bạn rằng: Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số bạn bè của Ngài bị côn đồ chặn đánh ở Đền Cuông. Thế là copy xong bản tin đăng để mọi người biết, thì lên khoác chiếc áo và phi xe với tốc độ được gọi là “BÀN THỜ”! Ra tới qua Đền Cuông thì thấy một chiếc xe đậu bên dường nhìn xem thấy bảng số quen quen, và nhận ra đó là xe của Cha Thục. Vì ở đoạn xe Cha Thục dừng không có hành lang qua bên làn đường khác, nên tôi chạy ra một đoạn khá xa rồi quay xe lại. Tôi đã cầm trên tay chiếc điện thoại của tôi, và ấn chức năng phát trực tiếp. Tôi cố quan sát thì thấy trên xe có khoảng 6 người, quay xe lên vỉa hè tôi tiến đến xe Ngài. Ngài mở cửa và chào tôi, vì tôi và Ngài đã quen biết nhau.
Tiếp đó không lâu, tôi thấy có 3 xe máy đi từ hướng Thị Trấn Diễn Châu vào. Tôi đoán ra đó là những Giáo dân phụ cận, khi nghe tin Linh mục Nguyễn Đình Thục bị côn đồ chặn xe đã tới để tiếp ứng cho Ngài. Dòng người ngày càng đông theo thời gian. Lúc đầu 20 người, dần đần lên hàng trăm, hàng ngàn người. Ai cũng mừng rỡ, vì trước mặt mình là vị Linh mục khả kính đang đứng đó nhưng không bị gì. Có những bà cụ vì quá thương xót cho người Linh mục trẻ đã khóc. Cha con an ủi nhau.
Dòng người đổ về ngày càng đông từ các Giáo xứ, Giáo họ lân cận như: Thiên Tước, Trung Song, La Nham, Phú Linh, Xuân Phong và Giáo xứ quê hương của Linh Mục Thục giáo xứ Bình Thuận đã đến rất đông để ủng hộ khi nghe tin.
Cao trào nhất là khi người dân phẫn nộ với thái độ mà nhà cầm quyền cộng sản gây ra. Họ đã chặn xe lại, yêu cầu nhà cầm quyền thả ngay facebookger Hoàng Bình. Côn đồ, công an và nhà báo cộng sản đã được điều đến với trang phục của dân thường, và bị người dân phát hiện đã giữ lại, nhưng sau đó đã thả ra.
Đến khoảng 16h tất cả bà con giáo dân đã cùng nhau kéo đến UBND Huyện Diễn Châu để đòi thả nhà hoạt động Hoàng Bình. Khi tới Ngã Ba Diễn Châu một lực lượng công an Giao Thông dạy đặc đang cố gắng điều tiết giao thông để nhằm không bị ách tắc. Lúc này trong Công an Huyện Diễn Châu rất đông cảnh sát cơ động (CSCĐ). Công an hình sự cũng rất đông, đã được bố ráp rất kỹ càng có dùi cui, lựu đạn và loa công suất lớn, nhằm gây khó khăn cho người dân khi đứng trước cổng Công an Huyện Diễn Châu. Và cũng không sót một số máy quay của báo đài nhà nước, đã chờ sẵn trên tầng cao của tòa nhà.
Sau khi những người dân tập trung đông đủ, nhà cầm quyền đã công bố rằng: Nhà hoạt động Hoàng Bình đã bị bắt theo điều 257 và 258 bộ luật hình sự. Chúng rêu rao là đã thực hiện đúng qui trình khi bắt facebook Hoàng Bình. Nhưng thực chất, khi bắt Hoàng Bình chúng chẳng có một biên bản gì, và thực hiện theo kiểu giang hồ là bắt cóc. Thế nhưng, báo Nghệ An đã đưa tin rằng đã làm tất cả thủ tục để bắt anh Hoàng Bình.
Một điều rất dỗi trá của chế độ.
Sau khi biết tin như vậy, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã thông báo cho bà con giải tán, Cha đã cảm ơn tinh thần hiệp thông của toàn thể bà con. Nhưng vì sự việc đã xảy ra như vậy, Cha cũng chỉ biết nói rằng chúng ta hãy cầu nguyện cho anh Hoàng Bình, và nhờ Giáo phận can thiệp.
Sau khi Cha Thục vừa lên xe đi được khoảng hơn 3km, thì từ phía thành phố Vinh, một lực lượng côn đồ, công an, cảnh sát cơ động đã điều động rất đông, ước tính cả ngàn người ra nhằm đàn áp nhân dân. Đúng lúc này bầu trời bắt đầu u ám, những đám mây đen kéo đến. Lực lượng công quyền đã tiến đến. Công an bên ngoài và công an từ trong đồn được mở cửa để tràn ra nhằm đàn áp người dân. Có một số người dân khá đông nên khi chưa kịp giải tán, đã bị lực lượng công quyền đánh đập một cách dã man và đem đi đâu hiện vẫn chưa rõ. Vợ chồng nhà em nhanh trí, nên khi ra đã đưa xe vào một góc hẻm, khi có động tĩnh liền lên xe và lẫn vào đường làng để di chuyển khỏi địa bàn đó.
Chuyến đi mà tôi được chứng kiến thấy được rằng sức mạnh của tôn giáo rất cao.
Hôm nay vui hơn nữa, vì một số người thuộc Giáo xứ của tôi đã được chứng kiến việc trước giờ nhà cầm quyền cộng sản rêu rao là tự do tôn giáo, rồi tự do ngôn luận, và đi lại ở Việt Nam rất được tôn trọng. Nhưng nó hoàn trái ngược lại.
Nghệ An, ngày đáng nhớ…
Nguồn: Hội Anh Em Dân Chủ

--------------------
Cá chết trắng đồng gây hôi thối ở Quảng Trị

 
Cá chết nổi la liệt trên mặt ruộng ở thôn Hà Thanh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)


(NV) -
Cả khu ruộng của người dân xã Gio Châu, huyện Gio Linh, liên tục xuất hiện tình trạng cá chết nổi lên hàng loạt, nghi do bị nhiễm nước thải độc hại từ khu công nghiệp Quán Ngang bên cạnh.
Theo báo Tuổi Trẻ, ủy ban huyện Gio Linh xác nhận tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu thuộc huyện này đang xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các ao, hồ, đồng ruộng bỏ hoang. Vị trí cá chết chỉ nằm cách khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, vài trăm mét.
Theo mô tả của phóng viên báo này, tại hiện trường, trong một vùng ruộng hoang rộng khoảng 3,500 mét vuông xuất hiện nhiều xác cá chết nằm phơi bụng. Nhiều xác cá chết lâu ngày đang phân hủy. Số còn lại mới chết. Người dân địa phương vẫn chưa thu gom số cá chết nên bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Cũng trên mặt ruộng nước này, còn có xác vịt chết đang phân hủy không rõ nguyên nhân.
Người dân thôn Hà Thanh cho biết hiện tượng nói trên đã xảy ra trong nhiều ngày qua, ước tính khoảng hơn một tạ cá đồng bị chết. Người dân đã nhiều lần đi thu gom để tránh mùi hôi thối, nhưng vừa dọn xong lại có những đợt cá chết kế tiếp.
Tin cho biết, khu vực này trước đây vốn là ruộng làm lúa của dân. Nhưng khi khu công nghiệp Quán Ngang được mở ngay bên cạnh thì người dân không còn trồng trọt được bất cứ thứ gì trên ruộng này nữa.
Nói với báo Tuổi Trẻ ngày 16 Tháng Năm, ông Trương Chí Trung, chủ tịch huyện Gio Linh, cho biết: “Đã tiếp nhận phản ảnh của người dân về tình trạng cá chết. Hiện các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang xác minh nguyên nhân vụ việc.”
Người dân bực tức cho hay, đây cũng không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt như thế này, bởi vì chính quyền địa phương nhiều lần về kiểm tra nhưng đều “chưa có kết quả.” (Tr.N)
Người Việt, May 17, 2017

--------------------
Thanh tra giao thông Kon Tum bị chém rách đầu

 Ông Nguyễn Đình Thắng bị thương ở vùng đầu. (Hình: Báo Người Lao Động)


(NV)
- Khi đang chuẩn bị lập biên bản xử phạt một ông ở thành phố Kon Tum, tổ Thanh Tra Giao Thông bị người này tức giận đuổi chém làm một thanh tra viên bị thương ở vùng đầu và cướp luôn cặp tài liệu của tổ công tác.
Nói với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Tuy, phó chủ tịch thường trực tỉnh Kon Tum, cho biết công an đang điều tra vụ ông Phạm Thanh Bình, xã Đắk Blà, thành phố Kon Tum, chém ông Nguyễn Đình Thắng, cán bộ thanh tra giao thông thuộc Sở Giao Thông tỉnh.
Trước đó, chiều 15 Tháng Năm, tổ công tác gồm sáu thanh tra giao thông phát hiện, giải quyết vi phạm ông Bình do “dựng lều trái phép gần đường, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ” tại quốc lộ 24, thành phố Kon Tum.
Trong khi tổ công tác lấy lời khai, chuẩn bị lập biên bản, có lẽ do bị chèn ép, tức giận nên ông Bình bất ngờ dùng hung khí tấn công lực lượng thanh tra, chém ông Nguyễn Đình Thắng, bị thương vùng đầu phải khâu bốn mũi và chém trúng đầu ông Lê Hồng Dũng, làm vỡ nón bảo hiểm đang đội. Những người còn lại phải bỏ chạy thoát thân.
Theo các thanh tra giao thông, ông Bình không chỉ tấn công người thi hành công vụ mà còn cướp luôn cặp tài liệu của tổ công tác. Sau khi xảy ra sự việc, ông Thắng được đưa vào bệnh viện cấp cứu. (Tr.N)
Người Việt, May 16, 2017

--------------------
10 hãng hàng không kém an toàn nhất thế giới

 
Ở các nước có nền kinh tế thị trường, một doanh nghiệp kinh doanh không có lợi nhuận do sản phẩm không có người mua, họ buộc phải tăng chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, đi đôi với đó họ phải tinh lọc lại bộ máy nhân sự cho thật gọn nhẹ.
Trong khi đó ở Việt Nam, hãng hàng không núp bóng nhà nước là Vietnam Airlines lại làm ngược lại. Vietnam Airlines bán giá vé trên trời, chất lượng thì như CCC, bộ máy nhân sự cồng kềnh toàn bọn con ông cháu cha, làm ăn thua lỗ triền miên thì lại đề xuất giá sàn cho các chặng bay dưới 500km là 670 nghìn đồng và giá trần là 1,8 triệu đồng. Tức là thằng Vietnam Airlines này yêu cầu các hãng khác không được hạ giá vé chặng dưới 500km xuống dưới 670 nghìn đồng, còn bọn nó thì nâng lên thoải mái tới trần.
Những ai đã từng đi máy bay của hãng VietJetAir thì đều biết, giá vé chặng Đà Nẳng - Sài Gòn hay Đà Nẳng - Hà Nội là rất rẻ. Tùy giờ bay, tùy đặt vé sớm hay trễ mà nhiều lúc giá vé chỉ nhỉnh hơn đi xe giường nằm vài chục ngàn, thậm chí có lúc còn rẻ hơn giá xe đò. Trong khi chất lượng của Vietnam Airlines chỉ hơn VietJetAir đúng... một chai nước lọc khuyến mãi.
Áp dụng giá sàn và giá trần như Vietnam Airlines đề nghị chính là không cho người có thu nhập thấp ở Việt Nam có cơ hội đi máy bay, trong khi dân Việt Nam đa số còn nghèo. Quân khốn nạn.
Chỉ cần tất cả khách hàng thường xuyên đi máy bay đồng lòng lên án hoặc tẩy chay bọn Vietnam Airlines như đã từng tẩy chay "Bom phone" của Quảng nổ hay Tân Hiệp Phát của Dr Ruồi thì bọn này chết chắc!
Đúng là quen thói ăn cướp dân của quân mất dạy!
(FB Phát Lý)

--------------------
Vietnam Airlines đội sổ về mặt an toàn

 

HAMBURG - (CTM MEDIA) - Hãng chuyên khảo sát về tai nạn máy bay tại Hamburg - Đức quốc Jet Airliner Crash Data Evaluation Centre viết tắt là JACDEC hôm 15 tháng Hai, 2016 đã công bố bảng liệt kê những hãng hàng không thiếu an toàn nhất.
Trong 10 hãng cuối bảng của 60 hãng hàng không lớn trên thế giới được đánh giá ở mức thấp nhất về độ an toàn có 3 hãng hàng không của Nam Mỹ và 5 của Châu Á. Trong đó Việt Nam Airlines đội sổ.
Kể từ năm 2013, mỗi năm JACDEC đều công bố bảng xếp hạng mức độ an toàn của các đường bay thương mại. Công ty nổi tiếng thế giới với ngân hàng dữ liệu toàn cầu cộng tác với những cơ quan hàng không hàng đầu thế giới.
Tất cả 60 hãng hàng không lớn nhất được đưa vào bảng xếp hạng. Hãng hàng không được đánh giá kém nhất là Vietnam Airlines, có trụ sở tại Hà Nội, sau đó là hãng Lion Air (Indonesia) und China Air (Taiwan).


10 hãng hàng không kém an toàn nhất thế giới


Hãng Airline Avianca Colombia cũng như TAM Airlines và GOL Transportes Aereos (cả hai của Brasil) là 3 hãng Nam Mỹ trong Top Ten không có tiếng.
JACDEC đánh giá mức độ an toàn của một hãng hàng không bằng cách kiểm tra xem trong thời gian 30 năm có bao nhiêu trường hợp tai nạn xảy ra. Trong đó từ việc máy bay bị thiệt hại hoàn toàn đến các sự cố nghiêm trọng đều được ghi lại. Các tình huống nguy hiểm cũng đi vào bảng đánh giá. Thời gian xảy ra sự cố càng xa trong quá khứ thì chỉ số an toàn của JACDEC càng giảm.
Ngoài ra mức độ minh bạch của hãng hàng không và chính phủ sở tại và mức độ tự do thông tin đến quần chúng cũng là những yếu tố quan trọng được tính điểm xếp hạng vì ít bị tham nhũng chi phối.
Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Úc, Đức, các quốc gia Bắc Âu, Nam Phi và cả Kolombia đều có chỉ số minh bạch cao. Ngược lại, các nước Á Châu như Trung Quốc, Mã Lai, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ thì không được minh bạch.
Theo travelbook.de