HOME
Tin Quê Nhà
 
Tuyên bố từ chức và ra khỏi Hội Nhà Văn VN
 
Hà Nội ngày 13 tháng 6 năm 2017
Kính gửi:
- Thành uỷ Thành phố Hà Nội
- Thường trực Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội
- Ban chấp hành Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội.
- Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội
- Toàn thể hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội
Tôi là Phạm Xuân Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội khoá XI (2011 - 2015).
Vì sự chậm trễ đại hội nhiệm kỳ XII của Hội Nhà Văn Hà Nội do sự chỉ đạo can thiệp của lãnh đạo thành phố về việc ngăn chặn, loại trừ khả năng tôi vẫn được tín nhiệm làm lãnh đạo Hội khóa mới,
Vì sự bất đồng sâu sắc trong Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội,
Với trách nhiệm của một người đứng đầu Hội trước toàn thể hội viên,
Với danh dự cá nhân của một người làm văn học,
Tôi tuyên bố:
- Từ chức Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn học Nghệ Thuật Hà Nội
- Từ chức Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội,
- Ra khỏi Hội Nhà Văn Hà Nội, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ Thuật Hà Nội.
Tôi đã đọc tuyên bố này tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Nhà Văn Hà Nội sáng 13/6/2017 và giao việc điều hành công tác Hội cho nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, phó chủ tịch.
Kể từ ngày hôm nay, khi ra tuyên bố này, tôi rút khỏi mọi hoạt động của Hội Nhà Văn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội và của Ban chấp hành hai Hội.
Tôi gửi lời cám ơn và xin lỗi đến toàn thể hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội.
Phạm Xuân Nguyên

--------------------
Thêm một nạn nhân chết chỉ sau 1 đêm ở đồn công an

 


(CTV Danlambao): Ông Ngô Chí Tâm (SN 1977, ngụ đường số 13, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức) được công an đến nhà để yêu cầu về trụ sở Công an P. Tam Bình, Q. Thủ Đức để làm việc. Sáng hôm sau, gia đình được công an thông báo nạn nhân đã tử vong.
Trao đổi với CTV Danlambao, em Ngô Từ Cẩm Tú - con gái của nạn nhân cho biết, khoảng 20h tối ngày 13/6, khi ba em đang ở nhà, phụ mẹ giặt quần áo thì có công an phường Tam Bình đến mời lên Trụ sở Công an phường làm việc. Công an mời nhưng chẳng có giấy mời hay bất cứ lệnh gì cả.
Đến khoảng 7h30 phút sáng ngày 14/6/2017 thì gia đình được công an xuống mời lên phường. Tại đây, công an thông báo cho biết ba em đã chết.
Phía công an nói rằng ba em “thắt cổ tự tử bằng giây thun luồn quần”. Và lúc đó ở trụ sở công an “không có ai trực nên không phát hiện kịp thời”.
Khi gia đình đến thì xác ba em đã bị công an đưa xuống bệnh viện An Bình (quận 5). Tại hiện trường không có gì cả.
Tại nhà xác bệnh viện thì trên thi thể ba em “mặt mày bị sưng và 2 mắt màu đỏ”.
Em Cẩm Tú cũng cho biết thêm: “Từ lúc đưa xác ba em về nhà để tổ chức an táng đến giờ thì vẫn không công an nào đến chia buồn cả”.
Theo tìm hiểu của Danlambao, nạn nhận Tâm làm nghề buôn bán đồ điện và là trụ cột kinh tế chính của gia đình có 5 thành viên. Trong đó bà Từ Thị Nhường (39 tuổi, vợ nạn nhân) làm nghề giặt ủi. Còn 3 con nhỏ đang đi học.
Đồn công an cộng sản, nơi pháp luật chỉ nằm trong sọt rác đang trở thành nơi đáng sợ với biết bao cái chết đầy oan uổng, đau đớn của lương dân.

--------------------
Yếu tố thời điểm trong vụ khởi tố Đồng Tâm & tiết lộ đáng chú ý của thành ủy Hà Nội

 
Không ít người ngạc nhiên là vì sao sự kiện Đồng Tâm diễn ra vào nửa cuối tháng 4, nhưng mãi tới giữa tháng 6, nghĩa là suýt soát 2 tháng sau, công an Hà Nội mới tiến hành khởi tố.
Có tình tiết nào mới xuất hiện trong khoảng thời gian này hay sao mà vào tháng 4 công an Hà Nội chưa thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm, chỉ đến tháng 6 mới nhận ra? Có vẻ không phải như vậy, vì ngay từ đầu lãnh đạo chính quyền và công an Hà Nội khi trả lời phỏng vấn đều đã xác định dân làng Đồng Tâm vi phạm.
Hay theo lý giải của ĐBQH Dương Trung Quốc, người ký tên làm chứng trong bản cam kết 3 điều của Chủ tịch HN Nguyễn Đức Chung với dân làng Đồng Tâm, thì lúc đó chính quyền chấp nhận không khởi tố để tháo ngòi nổ và giải cứu con tin thôi, còn bây giờ khởi tố để làm rõ. Nếu vậy thì sao không khởi tố ngay sau khi giải cứu được con tin? Sợ mang tiếng chăng?
Không rõ lý do thực sự là gì, song có một sự trùng hợp đáng lưu ý là lệnh khởi tố được đưa ra (13/6) chỉ 2 ngày sau khi Thành ủy Hà Nội - cơ quan lãnh đạo cao nhất thành phố - họp Hội nghị lần thứ 9 (11/6), trong đó vụ việc Đồng Tâm là một trọng tâm thảo luận.
Vậy hãy cùng xem Thành ủy Hà Nội đã kết luận ra sao về vụ Đồng Tâm để có thể có chút manh mối nào đó về lý do thực sự cho việc khởi tố. Dưới đây là kết luận của Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải trong Hội nghị:
"Thành phố đã tập trung chỉ đạo và các quận huyện thị cũng đã có đánh giá, phân loại. Hiện nay chúng ta còn 200 VỤ VIỆC liên quan đến 164 XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN. Đây là một hạn chế nhưng cũng thấy qua kinh nghiệm vụ việc ở Đồng Tâm, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền cũng khác. Chủ tịch thành phố cũng có chỉ đạo là các sở ban ngành không những đánh giá các vụ việc, mà còn đánh giá các NGUY CƠ TIỀM ẨN với thành phố chúng ta, với từng quận huyện thị một."
"Đợi đến chân rồi xong bảo là hóa ra việc này mình biết lâu rồi nhưng chưa giải quyết. 200 vụ việc nói trên, tới đây Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo. Phải ĐƯƠNG ĐẦU với nó bởi chúng ta biết là sớm muộn phải đương đầu với nó. Càng để lâu thì càng khó khăn hơn, VẤN ĐỀ CÀNG NGUY HIỂM HƠN." (Báo Thanh Niên)
Tóm lại, Hà Nội hiện nay trung bình cứ 4 xã/phường thì tiềm ẩn 1 Đồng Tâm* do chưa dứt điểm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai. Thực trạng này đang được coi là một nguy cơ tiềm ẩn, và vấn đề đang ngày càng nguy hiểm hơn.
Và liệu con số này có ảnh hưởng gì tới quyết định khởi tố không, xin nhường cho mỗi người tự trả lời.
[*] Hà Nội hiện có 584 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.
Nguyễn Anh Tuấn
17/6/2017
nguyenanhtuan's blog

--------------------
Blogger Mẹ Nấm sẽ ra tòa ngày 29/6/2017

 


(CTV Danlambao): Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29/6/2017 sắp tới với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự cộng sản.
Thông tin này đã được xác nhận trên facebook cá nhân của luật sư Nguyễn Khả Thành - một trong bốn luật sư tham gia bào chữa cho Mẹ Nấm. Ba luật sư còn lại gồm các ông: Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Võ An Đôn.
Phiên sơ thẩm dự kiến sẽ diễn ra tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, địa chỉ: số 2, đường Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Theo nội dung quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa được ghi rõ là “công khai” kèm theo chữ ký của thẩm phán - chủ tọa phiên tòa là ông Trần Hữu Viện.
Cũng cần nói thêm, tòa án tỉnh Khánh Hòa là nơi khét tiếng vì lối hành xử ác ôn đối với những người bất đồng chính kiến.


Theo Facebook Luật sư Nguyễn Khả Thành


Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giam vào ngày 10/10/2016, đến nay đã hơn 8 tháng nhưng gia đình vẫn chưa được gặp mặt.
“Vừa mừng, vừa lo” - đó là lời chia sẻ của bà Nguyễn Thị Tuyết Lan - thân mẫu cô Quỳnh khi nói về phiên tòa sắp diễn ra.
Theo lời bà Lan, ít nhất thì gia đình có thể biết được rằng con gái bà vẫn còn sống và có hy vọng được gặp mặt sau 250 ngày bị giam giữ. Tuy nhiên, thông tin này cũng càng khiến gia đình lo lắng hơn vì Mẹ Nấm vẫn còn đang phải đối diện với mức án lên đến 12 năm tù giam.
Qua Danlambao, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan khẩn cầu:
“Họ sắp trả thù con tôi. Tôi kêu gọi mọi người hãy đồng hành cùng chúng tôi, lên tiếng đòi lại công bằng cho con tôi. Mọi người hãy cùng lên tiếng để cho xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn.”
“Nếu hôm nay là con tôi thì ngày mai chắc chắn sẽ là người khác. Xin mọi người hãy đồng hành cùng kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do vô điều kiện cho con tôi.”
18/6/2017

CTV Danlambao

--------------------
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan xin mọi người lên tiếng bảo vệ blogger Mẹ Nấm

 
https://www.youtube.com/watch?time_continue=9&v=CfF8ihDK3M8

(CTV Danlambao): “Tôi xin mọi người lên tiếng đòi lại công bằng cho con tôi... để xã hội này được tốt đẹp hơn. Hôm nay là con tôi, ngày mai chắc chắn là người khác, con tôi vô tội hoàn toàn...” - Nguyễn Thị Tuyết Lan.
Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức xét xử Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 29/6/2017 với cái gọi là tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS.
Blogger Mẹ Nấm là người có nhiều hoạt động cổ võ phong trào đấu tranh bảo vệ nhân quyền, dân sinh, môi trường và chủ quyền lãnh thổ. Bà đã tham gia nhiều cuộc biểu tình phản đối âm mưu xâm lấn hải đảo của Trung cộng cũng như lên tiếng yêu cầu khởi tố Formosa gây ra thảm họa môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Ngoài ra bà Quỳnh còn giúp đỡ hỗ trợ pháp lý cho những nạn nhân bị nhà cầm Quyền cộng sản cướp đất. Chính vì thế Blogger Mẹ Nấm đã trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền cộng sản Khánh Hòa.
Là một người đấu tranh mạnh mẽ trước những bất công sai trái của nhà cầm quyền, Mẹ Nấm thường xuyên gặp phải sự nhiễu sách, khủng bố tinh thần và những đòn thù của lực lượng công an, mật vụ thành phố Nha Trang.
Vào ngày 10/10/2016 lực lượng công an cộng sản Khánh Hòa đã bắt khẩn cấp Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được biết đến với danh xưng Mẹ Nấm.
Kể từ ngày bị bắt cho đến nay đã hơn 250 ngày, gia đình bà Quỳnh không được gặp mặt. Trong thời gian tạm giam, blogger Mẹ Nấm đã hai lần tuyệt thực để phản đối công an trại giam đối xử tàn nhẫn cũng như yêu cầu được gặp người thân và luật sư. Tuy nhiên công an cộng sản Khánh Hòa đã dùng mọi thủ đoạn để ngăn cản việc gặp người thân cũng như luật sư của bà Quỳnh. Rất nhiều lần bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến cơ quan công quyền tình Khánh Hòa để yêu cầu được thăm gặp con mình, nhưng tất cả các lần đó đều bị nhà cầm quyền từ chối với lý do “đang điều tra, không thể cho gặp”.
Sau hơn 8 tháng giam giữ, nhà cầm quyền buộc phải ra thông báo đưa vụ việc ra tòa án. Đây có thể được xem là nỗ lực vận động không ngừng nghỉ từ các tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như cộng đồng mạng xã hội trong nước. Mẹ Nấm là một phụ nữ từng được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế vinh danh với những hoạt động không ngừng nghỉ cho tiến trình dân chủ nhân quyền trong nước. Lần gần đây nhất trong thời gian đang bị nhà cầm quyền cộng sản tạm giam, blogger Mẹ Nấm đã được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải “người phụ nữ can đảm quốc tế”.
Trước thông tin con của mình sắp bị tòa án cộng sản Khánh Hòa đưa ra xét xử với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan đã kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ con mình trong phiên tòa sắp tới. Bà Lan cho biết “con tôi vô tội, chỉ vì dám lên tiếng phản đối Trung cộng xâm lược biển đảo cũng như yêu cầu khởi tố Formosa mà nhà cầm quyền đã rắp tâm trả thù con tôi. Những gì Quỳnh làm cũng chỉ vì lợi ích quốc gia, dân tộc và vì không muốn thế hệ con cháu sau này phải gánh chịu hậu quả từ những sai lầm trong quá khứ của nhà cầm quyền”. Bà Lan nói thêm: “Tôi xin mọi người lên tiếng đòi lại công bằng cho con tôi... để xã hội này được tốt đẹp hơn. Hôm nay là con tôi, ngày mai chắc chắn là người khác, con tôi vô tội hoàn toàn…”
18.06.2017
CTV Danlambao

--------------------
Kiều Trinh: Kẻ ăn cắp siêu thị

 
Đây quả là Chuyện buồn nhà Đài!
VTV thiếu gì người trẻ, đẹp, giỏi hơn Vũ Kiều Trinh, vì sao cứ phải để cho cô Kiều Trinh xuất hiện trên màn ảnh. Thật tội nghiệp cho cô ấy, và cả gia đình cô ấy!
Nói như Giáo sư Ngô Bảo Châu, nếu có hình ảnh nào làm nhục Việt Nam tốt nhất thì chính là hình ảnh cô Kiều Trinh trên TV.
Mỗi lần xem chương trình “Văn hóa dân tộc”, của Đài truyền hình Việt Nam VTV, tôi lại cảm thấy nhức mắt. Bởi vì người phụ trách chương trình ấy luôn xuất hiện với cái vẻ mỹ miều, cặp mắt sắc xảo, và giọng nói rất đanh. Đó chính là Kiều Trinh. Dân mạng không còn lạ gì Kiều Trinh là con gái nguyên Uỷ viên trung ương Đảng, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam Vũ Văn Hiến. Cô sinh năm 1975, nguyên phóng viên văn hóa Ban thời sự.
Năm 2001, Kiều Trinh được cử sang Thụy Điển 3 tuần. Ngay tuần đầu, ngày 11-2-2001, cô đã bị cảnh sát thành phố Kalmar bắt vì tội ăn cắp hàng trong siêu thị. Lúc đầu cô nàng chối bai bải, nhưng khi mở băng ghi hình thì phải cúi đầu nhận tội. Cô nàng đã ăn cắp ở Orebro, Kaimar số mỹ phẩm trị giá 400 đô la. Số tiền đó không lớn, nhưng ở Thụy Điển người ta trị ăn cắp, tham nhũng rất nghiêm, nên theo luật Kiều Trinh phải ngồi tù.
Vì Kiều Trinh là con của Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam, nên Đại sứ quán Việt Nam ở Thụy Điển phải ra tay. Và sau một tuần bị giam, ngày 16-2-2001, cô nàng được tha, sau khi có giấy của bác sỹ xác nhận nhận Kiều Trinh bị bệnh tâm thần từ Việt Nam gửi sang. Ngày 18-2-2001, Kiều Trinh bị trục xuất về nước. Đón cô ở sân bay, diễn viên điện ảnh Trần Lực đã tặng một cái tát, chấm dứt quan hệ vợ chồng từ đó.
Ông Vũ Văn Hiến chả hề hấn gì sau sự kiện đó, vẫn đủ tiêu chuẩn vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, và tiếp tục làm Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam. Cô con gái Kiều Trinh vẫn làm phóng viên của VTV.
Năm 2006, Kiều Trinh được sang nước Anh công tác. Bệnh tâm thần lại tái phát và cô nàng đã thó chiếc máy ảnh kỹ thuật số trong shop. Một lần nữa ông Hiến lại phải cứu con gái bằng việc nhờ Đại sứ quán can thiệp và tờ giấy của bác sỹ chứng nhận bệnh tâm thần lại đưa ra sử dụng!
Năm 2009, Kiều Trinh được kết nạp đảng và được đề bạt làm Trưởng phòng Văn hóa dân tộc, Ban thời sự. Thật mỉa mai khi có những nhà báo chống tham nhũng tiêu cực, chỉ vì phạm một vài lỗi kỹ thuật nhỏ, thì phải vào tù, hoặc bị tước thẻ nhà báo, còn kẻ cắp con gái ông Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc đài truyền hình Việt Nam lại được đề bạt.
Từ bấy đến nay, một nghi án vẫn chưa có lời giải: Kiều Trinh bị tâm thần hay kẻ cắp?
Dư luận cho rằng, có lẽ ông bác sỹ nào đó được ăn, hoặc bị ép mới ký giấy chứng nhận bệnh tâm thần cho Kiều Trinh, vì nhìn hình ảnh chải chuốt óng mượt, và nghe cô nói sắc lẻm trên TV thì không ai nghĩ bị tâm thần cả. Mà nếu bị bệnh tâm thần thì đưa vào bệnh viện, chứ sao lại đưa lên làm MC trên TV?
Vậy chắc chắn là kẻ cắp!
Nước ta có 54 dân tộc, mỗi dân tộc có một nền văn hóa khác nhau, phong tục tập quán mỗi nơi một vẻ rất phong phú, đa dạng, nhưng tuyệt nhiên không hề có nền văn hóa và phong tục tập quán ăn cắp. Ăn cắp, ăn trộm, ở đâu cũng ghét, cũng khinh. Dù đói ăn vụng, túng làm liều mọi người vẫn chê cười chứ đừng nói tiểu thư con quan như Kiều Trinh. Vậy mà cô nàng không biết ngượng cứ xuất hiện trên TV nói văn hóa, đạo đức? Phải chăng quý vị muốn truyền bá cho dân thứ văn hóa ăn cắp và nghệ thuật chạy tội?
Nên nhớ, hình ảnh cô Kiều Trinh không thể bôi xóa được trong hồ sơ của cảnh sát Thụy Điển, Anh quốc, và nó đã được phơi ra cho nhân dân nước họ biết rồi. Họ sẽ nghĩ gì, khi ở Việt Nam,kẻ cắp lên mặt dạy đạo đức người lương thiện? Nói như Giáo sư Ngô Bảo Châu, nếu có hình ảnh nào làm nhục Việt Nam tốt nhất thì chính là hình ảnh cô Kiều Trinh trên TV.
Trần Đức Thắng
Nguồn: Triệu Xuân Blog

--------------------
Sự việc Đồng Tâm - Nhà cầm quyền tự đái vào mặt mình!

 


Bản cam kết được ký kết giữa Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đại diện nhân dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức lúc đó có nhiều ý kiên trái chiều. Có dư luận cho đây là mẫu mực của một cuộc đối thoại giữa đại diện giới cầm quyền và người dân. Nhưng cũng có dư luận lo ngại về tinh pháp lý mong manh của bản cam kết. Đặc biệt chiều dày kinh nghiệm về một nhà nước cộng sản lừa đảo, dối trá.
Cái gì đến đã đến - Bản cam kết đã bị Nguyễn Đức Chung xổ toẹt.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành đã khẳng định: “Sự cố Đông Tâm - Nhà cầm quyền tự đái vào mặt mình?!”
Nội dung như sau, mời quí vị cùng nghe:


https://www.youtube.com/watch?v=Qgdzyc-cmdA

Trần Quang Thành (Danlambao)

--------------------
Người gửi tiền được trả tối đa 75 triệu bảo hiểm nếu ngân hàng phá sản

 
Từ 5/8, nếu tổ chức tín dụng bị phá sản, người gửi tiền tiết kiệm sẽ nhận được số tiền bảo hiểm tối đa là 75 triệu đồng thay vì mức 50 triệu đồng áp dụng từ năm 2005.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã ký ban hành quy định về mức trả tiền bảo hiểm đối với tiền gửi của người dân tại các tổ chức tín dụng bị phá sản.
Theo đó, tại khoản 2 Điều 24 Luật bảo hiểm tiền gửi quy định đối tượng áp dụng của Quyết định bao gồm những người được bảo hiểm tiền gửi, tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, tổ chức bảo hiểm tiền gửi, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động bảo hiểm tiền gửi.
Quy định nêu rõ, kể từ ngày 5/8, số tiền bảo hiểm được thanh toán cho các khoản tiền gửi được bảo hiểm quy định của Luật bảo hiểm tiền gửi bao gồm cả gốc và lãi cho vay của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi tối đa là 75 triệu đồng.
Trước đó, hạn mức bảo hiểm tiền gửi này áp dụng từ năm 1999 là 30 triệu đồng và đến năm 2005 tăng lên 50 triệu đồng.
Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi hiện hành, bảo hiểm tiền gửi nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả tiền gửi cho người gửi tiền hoặc phá sản.
Tiền gửi được bảo hiểm là tiền đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các hình thức tiền gửi khác theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng.
Như vậy, trong tương lai, nếu một tổ chức tín dụng tuyên bố phá sản, người dân có khoản tiền gửi tại tổ chức tín dụng đó sẽ nhận được tối đa 75 triệu đồng từ khoản bảo hiểm tiền gửi.
Nói cách khác, dù số tiền người dân gửi vào tổ chức tín dụng là 100 triệu đồng, 500 triệu đồng hay nhiều hơn thì số tiền bảo hiểm tiền gửi chi trả cho người dân sẽ chỉ không quá 75 triệu đồng.
Tuy nhiên, ngoài khoản đền bù của bảo hiểm tiền gửi tại Việt Nam, người gửi tiền sẽ nhận được tiền từ hoạt động thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó khi bị phá sản.
Theo Luật định hiện hành, nếu một ngân hàng phá sản, các tài sản còn lại của ngân hàng đó sẽ được ưu tiên tiến hành chi trả cho chủ nợ là các khoản vay đặc biệt đầu tiên, tiếp đến chính là những người gửi tiền, thứ ba là các tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng, đối tượng tiếp theo được xét duyệt chi trả là người sở hữu trái phiếu ngân hàng, thứ năm là các nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ và cuối cùng là các cổ đông của nhà băng đó.
Tuy nhiên, việc tiến hành phá sản một tổ chức tín dụng và thanh lý tài sản của tổ chức tín dụng đó sẽ mất 1 khoảng thời gian rất dài, và khoản tiền người dân nhận được sớm nhất chính là khoản bảo hiểm tiền gửi.


3 ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Cuối năm 2016, xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, mua lại ngân hàng với giá 0 đồng hay cho các ngân hàng yếu thêm thời gian để xử lý nợ, tránh đổ vỡ hệ thống là cần thiết. Tuy nhiên, với những ngân hàng đặc biệt “độc hại” mà không có hướng xử lý, Ngân hàng Nhà nước nên cho phá sản, đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân.
Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội ngày 22/10/2016, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ sẽ quyết liệt trong tái cơ cấu kinh tế, không cứu vớt các ngân hàng, doanh nghiệp yếu kém.
Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ đề xuất giải pháp mạnh hơn là thí điểm cho phá sản ngân hàng, tổ chức tín dụng yếu kém. Chính phủ bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, đồng thời không để xảy ra hiệu ứng domino.
Với tổ chức ngân hàng nào còn có thể phục hồi được thì tiến hành tái cơ cấu, còn với những ngân hàng yếu kém không phục hồi được thì cần phải xử lý.
Quang Thắng. new.zing
20/06/2017

--------------------
Công an còng tay, bịt miệng khám nhà vì 1 lời nói ‘động chạm’ Trưởng Công an phường?

 

Công an ập đến còng tay, bịt miệng, khám xét nhà của ông Dũng mà không có bất cứ lệnh, giấy tờ, không lập biên bản. Công an cho rằng phát hiện ma túy trong nhà ông Dũng nên khởi tố. Tuy nhiên, hai lần trả hồ sơ, đổi tội danh, vẫn không thể kết án. Ông Dũng kêu oan.
Ông Nguyễn Chí Dũng (SN 1967, ngụ phường Bình Hòa, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương) có đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng trong vụ án mà ông bị tạm giam 2 năm 7 tháng 20 ngày. Theo đó, ông Dũng bị “dính” vào một vụ án ma túy.
Lần đầu, ông bị tuyên án 8 năm tù về tội “mua bán ma túy”, nhưng sau đó án bị hủy vì không đủ chứng cứ kết tội. Lần hai, ông Dũng được đổi tội danh thành “tàng trữ ma túy” với án phạt bằng ngày tạm giam, bản án tiếp tục bị hủy.


Ông Dũng bên sạp hàng trái cây của người vợ


Lời nói “động chạm”
Theo ông Dũng trình bày, ông vào Bình Dương lập nghiệp, thuê kiot số 6 (tại địa chỉ 12K/7, khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa) buôn bán, sửa chữa đồ điện tử. Hàng ngày, vợ ông đẩy xe bán trái cây dọc đường gần nhà. Thu nhập tạm ổn định.
Ông Dũng kể: “Mọi chuyện bắt đầu từ việc công an phường liên tục đuổi, bắt giữ xe trái cây của vợ tôi mà không lập biên bản. Một hôm, Trưởng công an phường Bình Hòa trực tiếp bắt giữ xe trái cây, tôi ấm ức mới nói:
“Ở đây bao nhiêu người buôn bán ma túy như rau, ghi đề, bài bạc, sao công an không bắt? Vợ tôi bán trái cây dạo, làm ăn lương thiện nuôi con sao cứ đuổi bắt hoài. Tôi sẽ làm đơn tố cáo việc công an làm ngơ cho bọn buôn bán ma túy”. Có lẽ, từ lời nói này mà tôi bị chính Trưởng công an phường thù ghét”.
Ba ngày sau, vợ và con ông Dũng đang lưu thông trên đường thì bị 3 thanh niên lao xe máy vào phải nhập viện. Ba thanh niên này bị bắt lại và bị giữ giấy tờ tùy thân. Trong lúc con ông Dũng còn nằm viện thì Công an phường Bình Hòa ép nhận 600 ngàn đồng tiền bồi thường và buộc trả lại giấy tờ cho 3 thanh niên trên.
Ông Dũng không đồng ý thì bị chỉ mặt nói: “Mày muốn yên ổn làm ăn ở đây hay không”, buộc ông Dũng phải chấp nhận số tiền và trả giấy tờ.
Một tuần sau khi xảy ra sự việc trên, ngày 15/6/2012, ông Dũng đang ngồi nhậu với 2 người bạn ở trước cửa kiot của mình thì công an ập đến, bắt trói ông Dũng lại và đưa về trụ sở. Ông Dũng hỏi tại sao bị bắt thì không ai trả lời. Ngoài việc bị bắt, nhà ông Dũng bị lục soát và bị thu giữ một xe máy, 500 ngàn đồng. Việc tạm giữ này, theo ông Dũng là không hề có biên bản.
“Tôi bị tạm giam 9 ngày ở Công an TX. Thuận An mà không hề hay biết mình phạm tội gì. Trong 9 ngày đó, không hề có một ai đến hỏi gì. Đến ngày thứ chín, một người tên Nguyễn Trọng Sang xưng là điều tra viên vào đưa một tờ giấy trắng và bắt tôi ký vào. Tôi không chịu ký và giữ lại tờ giấy trắng giao nộp cho giám thị trại giam. Người giám thị hứa sẽ làm rõ sự việc trong vòng 15 phút.
Sau đó, giám thị trại giam nói với tôi: “Sai phạm này là của bên cơ quan điều tra. Chúng tôi chỉ quản lý trại giam. Bây giờ ông được trả tự do”. Được thả, tôi vẫn chưa biết mình bị phạm tội gì”, ông Dũng nói.
Ra cổng Công an TX. Thuận An, ông Dũng xin lấy lại xe và giấy tờ thì bị bắt đi đóng phạt 1,5 triệu đồng. Trong quyết định xử phạt ghi ông Dũng “tàng trữ ma túy” nhưng không hề căn cứ vào biên bản nào, được lập ngày bao nhiêu. Tuy nhiên, ông vẫn đóng phạt, vì muốn làm ăn yên ổn và lấy xe, giấy tờ.
Vì lo sợ, ông Dũng không khiếu nại về việc bị bắt 9 ngày và bị phạt dù ông khẳng định mình không dính gì đến ma túy.


Ông Dũng cho rằng mình không phạm tội


Bị bắt vì “có người không muốn thấy mặt”?
Một năm sau, vào ngày 27/07/2013, ông Dũng đang ngồi ở nhà sửa chữa đồ điện tử thì có 4 người mặc thường phục ập đến. Một người vào nhà, đặt súng lên bàn và yêu cầu: “Tôi là hình sự, yêu cầu ông ngồi yên, hợp tác”. Một lát sau, Trưởng công an phường dẫn lực lượng đến khám xét nhà ông Dũng.
“Trưởng công an phường còng tay tôi ra phía sau. Tôi hỏi: “Các ông bắt tôi vì tội gì, yêu cầu cho tôi xem giấy tờ” thì ông Trưởng công an phường dùng băng keo bịt miệng tôi và dẫn ra ngoài. Ông ta bắt tôi quỳ xuống, ghì đầu xuống đất. Bên trong, công an lục tung đồ đạc. Lúc này, không có người thân nào của tôi chứng kiến việc khám xét này”, ông Dũng kể.
Việc khám xét được cho rằng có nhân chứng là ông Nguyễn Văn Nga (cách nhà ông Dũng 5 căn) cũng vừa mới bị bắt trong một vụ án khác. Ông Nga được đưa tới nhà ông Dũng, thực chất là để đợi đưa về trụ sở. Tang vật nghi là chất ma túy được cho là thu giữ tại nhà ông Dũng không được lập biên bản, không được niêm phong.
Sau đó, biên bản được hợp thức hóa nhưng lại ghi sai địa chỉ là 17K/7 (trong khi nhà ông Dũng là 12K/7). Về việc ghi sai địa chỉ, công an đính chính, cho rằng số nhà 17K/7 sau này đổi tên thành 12K/7. Tuy nhiên, trưởng khu phố, UBND phường xác nhận số nhà trên chưa hề thay đổi.
Ngoài ra, sau cuộc khám xét của công an, số tiền tích góp được trong nhiều năm của vợ chồng ông Dũng là 161 triệu đồng đã biến mất. Tới nay, chưa ai chịu trách nhiệm về số tiền này.
Ông Dũng bị dẫn giải lên công an phường. Ông Dũng tố cáo mình bị đánh rất nhiều đến mức ngất xỉu tại đây. Khoảng 22h đêm, ông Dũng tiếp tục bị đưa lên Công an TX. Thuận An để tạm giam.
Ông Dũng nói: “Ngày 2/8/2013, điều tra viên tiếp tục là ông Nguyễn Trọng Sang (người bị ông Dũng cho rằng bắt ký giấy trắng một năm trước) yêu cầu tôi nhận tội vì có người không muốn thấy mặt tôi ở phường Bình Hòa nữa.
Nếu nhận tội, tôi sẽ bị giam một vài tháng là ra và phải chuyển đi nơi khác sinh sống. Tôi không đồng ý thì bị ép ký vào một tờ giấy trắng. Tôi không ký và sau đó có ghi ý kiến “Tôi vô tội, tôi không liên quan gì đến ma túy” ở dưới”.
Trong thời gian bị tạm giam, ông Dũng cho biết mình bị đánh rất nhiều. Đó là thời điểm cuối năm 2013, ông bị điều tra viên treo lên cửa sổ, sau đó dùng chân đá nhiều lần vào mạn sườn. Việc đánh này khiến ông liên tục nôn ói, không ăn uống được.
“Nếu không được phát hiện kịp thời, tôi đã bỏ mạng trong trại giam. Sau khi bị đánh, 5 ngày tôi không ăn uống được, nằm ngất trong phòng tạm giam. Hôm đó, giám thị trại giam và cán bộ Viện kiểm sát đi kiểm tra thì phát hiện tôi nằm ngất nên đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Thuận An.
Tôi tiếp tục được chuyển lên bệnh viện tỉnh Bình Dương điều trị vì các chứng chấn thương gan, loạn nhịp tim, hạ huyết áp. Tôi điều trị 15 ngày thì tiếp tục được đưa về trại giam. Kể từ lần này, tôi không bị đánh nữa”, ông kể.
Ông Dũng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong suốt quá trình điều tra, ông Dũng liên tục kêu oan cho rằng mình không mua bán ma túy, số ma túy mà công an thu giữ không phải của ông.


Đơn tố cáo những người ông Dũng cho rằng làm oan mình


Hai lần đổi tội danh vẫn không thể kết án

Ngày 04/06/2014, TAND TX Thuận An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên xử ông Dũng 8 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Trong phiên xét xử, có 3 lời khai của Bùi Văn Chí, Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Như Anh Nguyện được cho là người mua ma túy từ ông Dũng. Tuy nhiên, sau đó, những địa phương được cho là có 3 nhân chứng trên đăng ký hộ khẩu thường trú có văn bản trả lời, khẳng định không có người nào tên họ, số chứng minh nhân dân như 3 người trên đăng ký hộ khẩu ở địa phương mình. Ông Dũng cho rằng, 3 nhân chứng này là giả, do công an dựng lên để đổ tội cho ông.
Không đồng ý với bản án, ông Dũng kháng cáo kêu oan. Ngày 28/08/2014 và ngày 05/09/2014, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm và tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ về VKSND TX Thuận An để điều tra xét xử lại. Phiên tòa khẳng định hồ sơ có nhiều sai sót về tố tụng, nội dung, bằng chứng không đủ kết tội ông Dũng về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”.
Ông Dũng tiếp tục bị tạm giam để điều tra. Sau khi bị trả hồ sơ, CQĐT đổi tội danh của ông Dũng từ “mua bán” sang “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ông Dũng tố cáo: “Điều tra viên vào trại giam gặp tôi thương lượng sẽ bồi thường và trả tự do cho tôi nếu như tôi không tố cáo, khiếu nại gì thêm.
Tuy nhiên, tôi không đồng ý. Tôi vô tội thì cần được minh oan đường đường chính chính. Tôi thì không sao nhưng 3 đứa con tôi sau này thì phải làm sao”.
Ngày 14 và 18/03/2016, TAND TX Thuận An, mở phiên toàn xét xử sơ thẩm lần 2 và xử phạt ông Dũng 2 năm 7 tháng 20 ngày về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bản án tù bằng số ngày tạm giam nên ông Dũng được thả tự do ngay tại tòa. Ông Dũng tiếp tục kháng cáo kêu oan.
Ngày 02/08/2016, TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên hủy bản án sơ thẩm, vì hồ sơ không đủ chứng cứ để kết tội ông Dũng.
Ông Dũng khẳng định: “Tôi bị oan, suốt gần 3 năm bị tạm giam, tôi bị đánh đập đến mức thân tàn ma dại. Gia đình tôi thì khánh kiệt, từ chỗ làm ăn, sinh hoạt ổn định, nay phải rơi vào cảnh nghèo túng, nợ nần. Nhưng dù có gian khổ đến mức nào, tôi cũng sẽ kêu oan và tố cáo những người đã gây ra oan, gây khổ cực cho gia đình tôi”.
Ông cho biết, trong 3 năm ông bị tạm giam, tài sản bị tịch thu sạch. Nhất là số tiền 161 triệu đồng “không cánh mà bay” sau cuộc lục soát của công an, một mình vợ ông Dũng vừa phải bươn chải nuôi 3 đứa con nhỏ ăn học, vừa đi kêu oan cho chồng.
Trong thời gian chờ điều tra lại, chờ được minh oan, ông Dũng vừa xin được việc làm bảo vệ cho công ty gần nhà trọ. Còn vợ ông không còn tiền buôn bán trái cây dạo nên được một chủ cửa hàng điện thoại cho mượn 500 ngàn đồng lấy trái cây về bán, đến chiều lại phải trả, lấy tiền lời nuôi con. Không có chỗ bán, người chủ cửa hàng điện thoại cho vợ ông Dũng ngồi nhờ một góc vỉa hè trước cửa hàng của mình để buôn bán.
Nguồn: Baophapluat.vn

--------------------
Âm mưu triệt hạ uy tín blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

 


Kính thưa Anh chị em, bà con, bạn bè trong và ngoài nước, đặc biệt là những người bạn của con tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Tôi vừa nhận được thông tin rằng Công An Tỉnh Khánh Hòa loan truyền đoạn video clip có nội dung rằng: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đọc bản nhận tội và xin khoan hồng, đồng thời cam kết từ bỏ các hoạt động đấu tranh.
Tôi đã xem đoạn clip này và nhận thấy đoạn clip này đã lấy những hình ảnh từ năm 2009 khi con tôi bị bắt vì lên tiếng phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa, cảnh báo những tác hại nghiêm trọng về môi trường trong việc khai thác Bauxite tại Tây Nguyên.
Tôi cho rằng đây là âm mưu lập lờ đánh lận con đen để hạ uy tín Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trước thời điểm xảy ra phiên tòa xét xử con tôi vào ngày 29/06/2017 sắp đến. Đây cũng là một thủ đoạn để mong làm mất tinh thần những người bạn đồng hành của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Nhân đây tôi cũng xin thông báo vào sáng ngày 20/06/2017, Luật sư Nguyễn Khả Thành đã gặp con gái tôi trong Trại tạm giam Khánh Hòa. Luật sư thông báo cho tôi là tinh thần của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn vững vàng, cương quyết không khuất phục trước những áp lực và luôn khẳng định rằng những hành động yêu nước của mình là chính đáng và không vi phạm luật pháp.
Tôi phản đối những hành vi bỉ ổi và lập lờ.
Tôi xác định con tôi hoàn tôi vô tội.
Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người và xin quý anh chị em, bà con, bạn bè trong và ngoài nước, những người bạn của con tôi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn luôn đồng hành và cầu nguyện cùng gia đình chúng tôi.
Nguyễn Tuyết Lan
https://www.facebook.com/tuyetlan.nguyen.56

--------------------
Niềm vui nghẹn ngào của một người Mẹ

 


Chín giờ sáng ngày 20/6 tôi vào trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa để trao đổi với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (mẹ Nấm) trước khi phiên tòa xét xử vào sáng ngày 29 sắp đến.
Chờ thủ tục khoản một tiếng sau đó tôi được gặp Quỳnh trước sự chứng kiến của cán bộ trại cũng như một số an ninh P92, tất cả đều được quay phim.
Quỳnh nói với tôi sau khi bị bắt (ngày 10/10/2016) đưa vào trại trại tạm giam Công an tỉnh một ngày sau đó đưa thẳng vào trại tạm giữ của Công an Cam Ranh, ngày 7/5/2017 mới về lại trại tạm giam Công an tỉnh.
Gần 250 ngày biệt tin gia đình gặp tôi Quỳnh rất vui, tôi cho Quỳnh biết về việc học hai cháu và sức khỏe của gia đình. Một số ứng xử theo qui định pháp luật khi ra tòa. Quỳnh nắm bắt rất nhanh, tinh thần rất vững, cười hoài và liên tục cảm ơn tôi.
Quỳnh nói với tôi cháu lên cân hơn lúc ở nhà, nhưng nếu trong trại nếu có một số thuốc men cần thiết, có lẽ đỡ hơn.
Em nhờ tôi nhắn gửi với mẹ gửi cho em vài chiếc áo bình thường để mặc lúc ra tòa, một số đồ dành riêng cho phụ nữ, Hơn 8 tháng chẳng biết nhắn gửi với ai hiện Quỳnh chỉ có đồ tù do trại phát.
Về nói lại với mẹ Quỳnh chị nói là phụ nữ tôi vẫn biêt con tôi sẽ thiếu thốn những thứ cần thiết này, tôi gửi vào nhưng họ không nhận, tôi nói chị tìm gặp các vị lãnh đạo trại, chị nói gặp tôi họ cứ tránh, tôi nói gần ra tòa rồi, ai chẳng có tình người, chị cứ thử một lần nữa xem sao.
Niềm vui của Chị Lan đến trong nỗi nghẹn ngào, khi lần đầu tiên được tin đứa con gái duy nhất của mình vẫn khỏe và tinh thần vẫn vững vàng sau hơn 8 tháng giam cầm chẳng biết nơi đâu.
(Các luật sư Nguyễn Hà Luân và Võ An Đôn hôm nay bận phiên tòa khác nên chưa đến gặp Quỳnh như qui định được).
Ls. Nguyễn Khả Thành
https://www.facebook.com/people/Ls-Nguy%E1%BB%85n-Kh%E1%BA%A3-Th%C3%A0nh/100008964134868