HOME
Tin Quê Nhà
 
Các Dân biểu Đức yêu cầu trừng phạt CSVN
 


Nhân viên điều tra của cộng hòa Czech đã tịch thu chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và chuyển giao cho chính phủ Đức
(CTV Danlambao): Phát ngôn viên của các dân biểu thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (The Social Democratic Party of Germany) tuyên bố với tuần báo Spiegel rằng: “Theo quan điểm của tôi, việc phải trục xuất thêm nhiều nhân viên mật vụ tình báo Việt Nam và đóng băng các khoản tiền viện trợ hợp tác phát triển là một điều cần thiết." ("Aus meiner Sicht ist es erforderlich, weitere bekannte Mitarbeiter des vietnamesischen Geheimdienstes auszuweisen und einzelne projektbezogene Gelder im Rahmen der Entwicklungszusammenarbeit einzufrieren.")
Ông Jürgen Hardt, phát ngôn viên về chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (The Christian Democratic Union of Germany) cũng lên tiếng kêu gọi Cộng đồng chung Âu châu có những biện pháp chung đối với nhà nước CSVN. Ông Hardt cũng yêu cầu trục xuất thêm nhân viên sứ quán của Hà Nội tại Đức. Tuy nhiên, ông Hardt đề nghị rằng các biện pháp trừng phạt Hà Nội không nên ảnh hưởng đến người dân Việt Nam.
Tin mới nhất từ BBC tiếng Anh cũng cho biết là chiếc xe do tình báo Hà Nội mướn để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã được các nhà điều tra Séc thu giữ và chuyển giao cho Đức.
Cả phía cho mướn lẫn kẻ mướn chiếc xe Volkswagen bảy chỗ ngồi đều là người Việt Nam. Chiếc xe có biển số Séc đã được tìm thấy ở chợ Sapa thuộc thủ đô Prague. Theo taz.de, người cho mướn xe không có đặc quyền về ngoại giao và do đó sẽ thuộc vào thẩm quyền của nước Đức để câu lưu và điều tra.
Các điều tra viên hiện đang tái dựng lại lộ trình của chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trước đó các công tố viên Đức đã cho biết rằng sau khi bị bắt cóc trên đường phố, Trịnh Xuân Thanh đã bị tình báo CSVN bắt đem về đại sứ quán của VN tại Đức và sau đó đưa về Hà Nội từ phi trường của một quốc gia Đông Âu. Việc đưa Thanh về đại sứ quán là một chứng cớ khác cho giả thuyết về sự phối hợp giữa tình báo Hà Nội và nhân viên sứ quán CSVN trong kế hoạch bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
Nguồn tham khảo:
http://www.sueddeutsche.de/politik/trinh-xuan-thanh-abgeordnete-fordern-nach-entfuehrungsfall-sanktionen-gegen-vietnam-1.3626259
http://www.taz.de/Nach-Entfuehrung-von-Trinh-Xuan-Thanh/!5433862/
13.08.2017
CTV Danlambao

--------------------
Ai là chủ đầu tư thực sự của BOT Cai Lậy?

 
(NQL) Một trong 2 doanh nghiệp chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy là Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đây là doanh nghiệp đã gặp rất nhiều tai tiếng trong thời gian qua với tuyến Quốc lộ 51 do họ làm chủ đầu tư.
Hiện nay, dư luận đang rất bức xúc về vụ việc thu phí quá cao tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang). Dù mới hoạt động được 14 ngày nhưng liên tục xảy ra tình trạng tài xế dùng tiền bỏ vào chai nhựa, dùng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng để phản đối… Trên các diễn đàn mạng, hàng loạt các tài xế cùng nhau kêu gọi bất tuân dân sự để phản đối việc thu phí và lên án chủ đầu tư dự án này.
Hầu hết nhiều người cho rằng Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang là chủ đầu tư của dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư là những cái tên hoàn toàn khác.
Thực ra Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang chỉ là doanh nghiệp dự án, chủ yếu được thành lập để kinh doanh công trình dự án sau khi hoàn thành thi công, chủ đầu tư của dự án này là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác.
Theo thông tin được công bố trước đó, dự án xây dựng tuyến đường tránh TX Cai Lậy (Tiền Giang) được khởi công ngày 20/2/2014 theo hình thức hợp đồng BOT. Dự án có tổng chiều dài 38,52km, từ Km 1987+560 đến Km2014. Trong đó, chiều dài tuyến tránh là 12,02km được xây mới và tiến hành gia cường 26,5km mặt đường QL1, tổng mức đầu tư hơn 1.398 tỷ đồng.
Dự án này lúc công bố là do Liên danh Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) và Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và xây dựng giao thông 1 (TRICO) làm chủ đầu tư. Ban quản lý dự án 8 - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam là đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, gần đây khi dự án chính thức đi vào hoạt động, cái tên BVEC trong liên danh chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy được thay bằng cái tên mới - Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái.
Theo một số nguồn tin, BVEC đã chuyển nhượng lại phần vốn góp của mình trong liên danh dự án BOT Cai Lậy cho Bắc Ái. Thế nhưng, cho đến nay trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến thương vụ này. Do vậy, trong bài viết này, Nhà Quản lý sẽ giới thiệu về BVEC và cả Bắc Ái.
Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) là chủ đầu tư của dự án Dự án BOT Xây dựng mở rộng Quốc lộ 51 qua tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu (Dự án QL51). Các cổ đông ban đầu của BVEC là Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam IDICO (49% vốn điều lệ), Tổng công ty Sông Đà (30% vốn điều lệ), Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV (10% vốn điều lệ); Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc BEDC (do BIDV thành lập) sở hữu 11% vốn điều lệ.
Sau một thời gian dài hoạt động, tuyến Quốc lộ 51 đã bộc lộ nhiều điểm yếu khi mỗi chiều chỉ có 2 làn xe chạy, tình trạng ùn ứ, mất an toàn giao thông thường xuyên xảy ra.
Đây là doanh nghiệp đã gặp rất nhiều tai tiếng trong thời gian qua với tuyến Quốc lộ 51 do họ làm chủ đầu tư. Sau khi bị dư luận lên tiếng về chất lượng hay nhiều khuất tất trong công tác quản lý, hồi năm ngoái, Thanh tra Bộ Xây dựng đã quyết định vào cuộc để thanh tra dự án này.
Các sai phạm này đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra và được Thanh tra Bộ Xây dựng chính thức công bố vào ngày 29/09/2016.
Trong kết luận thanh tra chỉ rõ tại dự án Quốc lộ 51 do Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) làm chủ đầu tư đã có những sai phạm như: hợp đồng BOT được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ Giao thông Vận tải với BVEC là không đúng quy định của Nhà nước tại khoản 1, Điều 2, Nghị định 78/2007/NĐ-CP.
Nếu như Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) là một cái tên khá nổi bật bởi liên quan đến những vụ lùm xùm thì Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái khá ít thông tin. Thông tin lên quan đến công ty này từ internet cho thấy công ty này có trụ sở Số nhà 215, Đường Mê Linh, Phường Liên Bảo, Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Điều đặc biệt là thông tin cũng cho thấy doanh nghiệp này cũng dính dáng rất nhiều đến nhưng vụ lùm xùm về khai thác tài nguyên ở Vĩnh Phúc.
Cũng khá kín tiếng, Công ty cổ phần Đầu tư, Thương mại và xây dựng giao thông 1 (TRICO) có địa chỉ đặt tại 548 Nguyễn Văn Cừ - P.Gia Thụy - Q.Long Biên - Tp.Hà Nội. Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng giao thông 1 (gọi tắt là Trico) tiền thân là Công ty vật tư, thiết bị giao thông 1 (gọi tắt là TRAMECO) là một doanh nghiệp Nhà nước, được thành lập ngày 28 tháng 12 năm1982, trong giai đoạn xây dựng cầu Chương Dương lịch sử (1982).
Xâu chuỗi một số thông tin khác cho thấy doanh nghiệp này đã và đang thi công nhiều công trình lớn như: Đường 13 Bắc Lào (Dự án ADB4), QL1A, QL 279, QL 4D Lai Châu, , đường HCM, Quốc lộ 5, QL1 Trung Lương - Mỹ Thuận, cầu Bãi Cháy - Quảng Ninh, tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp (Gói 1A, gói 2), 6 cầu trên QL91 tỉnh Cần Thơ, QL1 - Gói 1: Mỹ Thuận - Cần Thơ, cầu Gành Hào, cầu Kênh Cái Tắt, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Quốc lộ 3 Hà Nội - Thái Nguyên, Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai,…
Mặc dù trên các trang địa chỉ doanh nghiệp có giới thiệu về website của doanh nghiệp này là trico.com.vn nhưng khi truy cập vào địa chỉ này thì website không tồn tại. Những thông tin khác trên internet về doanh nghiệp này cho thấy họ là doanh nghiệp đã cổ phần hóa, nhưng những thông tin về Trico lại khá ít ỏi và không hề cập nhật. Những thông tin mới nhất về họ có thời gian từ năm 2010.
Trường Lưu
http://nhaquanly.vn/ai-la-chu-dau-tu-thuc-su-cua-bot-cai-lay-d30033.html

--------------------
"Phương pháp giết người"

 
Jean Ros
Kính Thưa Qúy Vị:
Với tiểu đề phương pháp giết người khá bao quát và rộng rãi, bài viết chỉ trình bày về chất phóng xạ nguyên tử Polonium 210, nhân câu chuyện Ông Nguyễn Phú Trọng lần lượt mời từng em một đến văn phòng bộ chính trị cộng đảng họp kín với Trọng, và trong các phiên họp các tay tổ chính trị đã nghiên cứu nhiều mưu sâu kế độc để đảng cộng sản nắm chính quyền vĩnh viễn lâu dài và mãi mãi.
Nguyễn phú Trọng hy sinh thân già để làm Tổng bí thư muôn năm. Trong phiên họp hai bên nhân sự vui vẻ với nhau và chỉ uống trà nạm hương sen thơm lừng, ngọt ngọt mùi hương sen dịu giọng với cái đắng nhè nhẹ của đài sen đang búp mà thôi!
Đinh thế Huynh Tổng quản nhân sự của đảng và đại tướng Trần Đại Quang chủ tịch nước, sau khi đi họp về độ 1 tuần thì cơ thể bần thần dần dần đau nhức thân thể rã rời, và kể từ đây các người này có thể khiếu Tây phương hay theo Karl Marx, Lenin hay Hồ chủ tịch dễ dàng!
Chất phóng xạ Polonium 210 là hợp chất hóa học không mùi, không vị có thể hòa tan trong nước hay bắn ra các tia Gamma vô cùng độc hại:
- Làm rối loạn phản xạ (Diaschisus) tức là làm tê liệt cuống não và võ não bị hư hại trầm trọng và dây thần kinh cột sống, thông thường bịnh nhân có thể bị nhức đầu từng cơn (Cluster headaches) và các cơn đau thấu trời.
- Khi bị chất phóng xạ 210 con bịnh có thể bị xuất huyết từ Hệ thần kinh nội tiết (Neuroendoctrine system) nên tim gan phổi bị hư hại và có thể bị nát nhừ do các nguyên bạch cầu đơn nhân (Monoblast) của nguyên ủy tủy bào bị tiêu diệt. Bịnh nhân có thể bị bí đái do u nguyên tế bào thận (Nephroblastoma) và thông thường bị hội chúng thận hư (Nephrotics Syndrome).
Vì thế scan, thử máu, thử nước tiểu, thử đờm giãi, thử phân... cũng không thể tìm ra nguyên nhân của lục phủ ngũ tạng bi nát nhừ nên con bịnh đau đớn thân thể vô cùng, cũng giống y chang con bịnh ung thư đến giai đoạn chót.
- Bịnh nhân thường bị các chu trình Krebs (Krebs Cycle, Citric Acid cycle) do việc biến thể Electron đã phóng xạ, nên tâm thần bịnh nhân hỗn loạn và mất dần trí nhớ nên hay chửi tất cả các thần tượng mà nạn nhân tôn thờ, như Nguyễn Bá Thanh liên tục chửi Hồ Chí Minh, Lê Duẫn, Trong lú, và Ông Đinh Thế Huynh chửi Hồ Chí Minh, Trường Chinh, Trọng lú, Phúc đần, Ngân Tám nghề. Nhất là Phúc đần đã y kế của Trọng lú mà xuống dao giết Nguyễn Bá Thanh.
Vậy Tổng bí thư cộng đảng Nguyễn Phú Trọng là hung thần của đảng cộng sản, và là một tên tội đồ của Dân Tộc Việt Nam, gã này đang thay mặt tử hần để xuống đao giết hại những người mà y thích giết!
Nguồn tin cần được phối kiểm thì Bà Đặng thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước cho biết từ nay về sau tất cả anh chị em bộ chính trị, các ủy viên trung ương đảng, các vị bộ trưởng, thứ trưởng của chính phủ tuyệt đối không nên gặp riêng, họp riêng với Nguyễn Phú Trọng để tránh rũi ro mà chết như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh!
Trân Trọng
Vương Thiên Vũ
(Lão Đưa Đò Trên Sông Biên Dịch)
FB Hồ Thị Bích Khương

--------------------
Khi “đùng một cái” thuế tăng 400%

 


Ảnh minh họa. Nguồn: Chinhphu.vn

(LĐO): Thuế tăng gấp 3-4 lần sau chỉ một đêm không phải là sốc mà là rất sốc. Sốc không phải chỉ ở tỷ lệ % tăng thêm như một mũi tên thẳng đứng mà sốc còn ở cả cách chúng ta chưa lường được khả năng chịu đựng của dân.
Một bài báo nhỏ đã để chữ "sốc" lên trên tít. Trong bài báo ấy, có 2 người dân. Ông A sốc, vì 100.000 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sau một đêm lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.
Ông B cũng tương tự, tiền thuế tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà "không thấy thông báo nào".
Ông A, hay ông B, chỉ là 1 trong 17 triệu người nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
Còn con số 300-400%, theo giải thích của một cán bộ thuế là vì "giá đất theo công bố của UBND TP đã tăng rất nhiều dẫn đến tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay tăng rất cao do cơ quan thuế tính dựa vào bảng giá đất của năm 2017"!
300-400% tăng so với "hôm qua", trong khi chẳng hạn, lương cho người lao động tới "sang năm" mới chỉ tăng 6,5%, chưa đảm bảo một "mức sống tối thiểu của tối thiểu", còn lương cán bộ công chức được "điều chỉnh" thêm hơn 100 ngàn đồng mỗi tháng, chưa đủ để bù trượt giá. Đã đành thuế là thuế. Nhưng tăng sốc như vậy, dân nào chịu cho thấu.
Một con số sau 4 năm thực hiện thu sắc thuế này cho thấy, có tới 17 triệu người phải nộp với số lượng thửa đất lên đến gần 18 triệu.
Ở nhiều địa phương, có xã mà số thuế bình quân hộ chỉ khoảng... 800 đồng, trong khi người nộp thuế, xin miễn giảm phải trải qua cái "núi" thủ tục.
Ngay tại các thành phố, số thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp có khi chỉ dưới 5.000 đồng, nhiều trường hợp hộ gia đình, cá nhân có số thuế phải nộp chưa tới 1.000 đồng, ấy thế mà vẫn tổ chức thu nộp như thật. Thậm chí, nhiều địa phương việc thu nộp sắc thuế này y như thế xe máy năm nào, có nghĩa là số thu được còn không đủ bù chi phí quản lý.
Tất cả những tình trạng trên dứt khoát không phải là lỗi của dân. Và không người dân nào chấp nhận nổi nếu đó lại là lý do để cách tính thuế mới năm nay "quay đầu" tăng tới 300-400%!
Hôm qua, ngoài thuế đất, ngành tài chính còn bắt đầu rục rịch chuyện tăng thu thuế tài sản: Nhà đất, phi cơ, du thuyền... với lập luận "nguồn thu từ thuế sử dụng đất của Việt Nam mới chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu NSNN. Trong khi chẳng hạn, các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), như Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%"!
Thôi thì thu thuế là việc của nhà nước, nhưng rõ ràng, trước mỗi sắc thuế mới, trước mỗi lần tăng thuế cũ, luật định là phải đánh giá tác động, để xem dân còn đủ sức chịu đựng, hay ít nhất, để xem số thu có đủ bù chi phí thu thuế không đã chứ!
Đào Tuấn
http://laodong.vn/su-kien-binh-luan/khi-dung-mot-cai-thue-tang-400-549105.ldo

--------------------
Huy Đức

 


Hình ảnh đầu tiên khi ra khỏi trại tù của Trương Duy Nhất, với chiếc quần còn in chữ "phạm nhân", 26/5/2015. (ảnh: Huy Đức).


Trước khi tôi bị bắt, chỉ gặp Huy Đức mỗi hai lần.
Nói không biết thì không phải, là những thằng làm báo ít nhiều có tên tuổi, tôi với Huy Đức nghe nhau, biết nhau, đọc nhau. Tất nhiên rồi.
Không phải thân. Dù nhiều, rất nhiều những thằng bạn thân, rất thân của tôi, cũng là bạn nó.
Sau khi ra tù, tôi đi với Huy Đức nhiều hơn.
Quí, cũng bởi cái tình nó dành cho mình. Mãn hạn tù, 26/5/2015, người đi đón tôi hôm đó, đúng ra phải là Phạm Xuân Nguyên. Vì một động tác kỹ thuật của thế lực... X nào đó, Phạm Xuân Nguyên không thể rời Hà Nội. Huy Đức đang có việc tại Nghệ An. Không hiểu run rủi sao, chợt nhớ ngày đó TDN ra tù. "PXN không đi được, tôi phải đón ông, không thể để ông khi ra tù không thấy thằng bạn nào. Tôi sợ ông cô độc, buồn". Sau này nghe nó kể vậy.
Trong chiếc xe tù bịt bùng ấy, tôi nhoài người hét lên gọi Huy Đức, và nhờ vậy vợ con mới biết được đó là chiếc xe chở vứt tôi trên quãng đường rừng hoang vu cách trại hơn 4 km.
Đấy là điều ngạc nhiên, bất ngờ. Nhờ Huy Đức, mới có được seri ảnh tuyệt kỳ về khoảnh khắc TDN với chiếc quần tù còn hàng chữ "phạm nhân" ngày ra trại.
Nó chuẩn bị sẵn một chai rượu quí (hình như ngâm sâm siếc chi đó). Hai thằng tương sạch trong phòng chờ sân bay Vinh, với hai bát mì tôm. Đó là chai rượu đầu tiên, với người bạn đầu tiên ngay sau khi tôi rời khỏi nhà tù.


Chén rượu đầu tiên ngày ra tù, với Huy Đức. Phòng chờ sân bay Vinh, Nghệ An, 26/5/2015.


Quí, và thật tình, ơn Huy Đức từ đó. Lão Phạm Xuân Nguyên mà tôi, và cả gia đình tôi luôn coi như một người anh thân thiết trong nhà, giả hôm ấy có mặt, chắc cũng không thể chộp được những khoảnh khắc có một không hai ấy.
Những ngày này, thấy Huy Đức bị đánh khiếp quá, nghĩ thương. Không hẳn những gì hắn viết mình cũng đồng ý. Thậm chí nhiều điều mình ủng hộ theo chiều ngược lại. Trí thức phản biện, phải trên tinh thần ấy.
Trước đây, tôi cũng chẳng từng bị đồn đoán là "tướng an ninh" đấy sao. Thậm chí vào tù rồi, vẫn bị coi là người của ông này, cánh nọ. Đến như anh Phan Nguyên ở Toronto (Canada) tiếp tôi năm 2011 cũng rụt rè, để rồi năm 2013 khi nghe tin tôi bị bắt mới "thương thằng Nhất quá".
Loại mình còn bị nghi vậy. Cỡ Huy Đức "ăn đòn" đến như những ngày qua, chưa phải điểm dừng. Vì thế, cực kỳ chia sẻ với nó. Dẫu biết rằng, cái thằng "Bên thắng cuộc" ấy hẳn thừa bản lĩnh.
Thiên hạ bảo Huy Đức phe này cánh nọ. Chẳng biết thực hư sao. Nhưng làm báo, tôi ghét lối ba phải, hàng giữa.
Có một thằng quan báo, luôn huênh hoang khoác lác về nghề rằng "làm báo như người đu dây vậy, phải biết giữ thăng bằng để khỏi ngã, ấy mới là nhà báo giỏi". Tôi khinh loại nhà báo ấy. Đấy là thứ làm báo cơ hội, lúc nghiêng bên này ngã bên kia chỉ để cố giữ thăng bằng cho chính bản thân mình. Tại sao không cởi phăng áo, nhảy hẳn xuống đường, thẳng lưng mà bước ngửng đầu mà đi.
Không biết, Huy Đức đã khi nào "đu dây" chưa? Nhưng điều này thì rõ: nó không bán chữ cầu vinh, không đứng về phía bọn ăn tàn phá hoại, bán nước hại dân.
Trương Duy Nhất
15/8/2017
truongduynhat's blog

--------------------
Một người chủ quán cà phê chịu chơi... đúng cách bất tuân dân sự

 


Cho rằng BOT Cai Lậy đặt sai vị trí và thu tiền với giá cao, chủ một quán giải khát ở Long An đã đổi được trên 22 triệu đồng tiền lẻ có mệnh giá 200-500 đồng để "phục vụ" tài xế.
Theo hướng dẫn của các tài xế, sáng 16/8, phóng viên Zing.vn đến các quán ăn lớn vừa là điểm dừng của xe khách tại xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè (Tiền Giang), để mục sở thị nơi chứa tiền lẻ.
"Trạm dừng chân nào của khách đi xe đường xa là có thùng tiền lẻ đặt cạnh nhà vệ sinh. Khi nào thùng tiền đầy thì chủ quán cho nhân viên đếm rồi cột lại thành từng 'bó' 1.000 tờ, ai muốn đổi thì đổi", một tài xế nói.
Hai ngày trước, anh Hữu Danh, chủ quán cà phê Gốm và Lá ở phường 6, TP Tân An (Long An), đã lái ôtô đến các quán ăn ở Tiền Giang để đổi được trên 20 triệu đồng tiền lẻ, mệnh giá 200 và 500 đồng.
"Mỗi 'cọc' 1.000 tờ 500 là 500.000 đồng, nặng 750 gram", anh Hữu Danh chia sẻ với Zing.vn.
Theo anh Hữu Danh, mục đích của việc đổi tiền lẻ là dùng để qua trạm BOT Cai Lậy vì mỗi ngày anh đi qua tuyến đường này 4 lượt. "Họ đặt trạm BOT sai vị trí vì làm mới có 12 km đường tránh Cai Lậy mà thu tiền luôn tuyến quốc lộ 1. Tôi đổi tiền lẻ qua trạm nhằm phản ứng việc đặt trạm không đúng chỗ", chủ quán cà phê nói.
Sau khi mang tiền lẻ về Long An và đổi lại cho một số tài xế, anh Hữu Danh còn sở hữu 13 kg tiền lẻ.
Anh Danh cho người canh giữ trên chục kg tiền lẻ và phía trước có đặt lư hương để tài xế ghé uống nước thắp nhang.
Theo anh Danh, số tiền lẻ này để phục vụ cho "bạn hữu đường xa" khi BOT Cai Lậy đóng trạm trở lại.
Chiều 14/8, anh Danh mang một "bó" tiền lẻ để mua vé qua trạm BOT Cai Lậy. Nữ nhân viên BOT Cai Lậy tỏ ra lúng túng trước cọc tiền nặng gần 1 kg.
Do tài xế liên tục dùng tiền lẻ mua vé qua trạm đã khiến cho BOT Cai Lậy bị ùn tắc xe kéo dài. Nhà đầu tư sau đó xả trạm xuyên đêm, đến sáng 15/8, trạm tiếp tục "thả cửa" và chưa biết bao giờ mới bán vé trở lại.
Nhân viên BOT Cai Lậy kiên nhẫn chờ nhận tiền lẻ của tài xế Tài xế đập heo đất lấy tiền lẻ mua vé qua trạm thu phí và kiểm đếm tỉ mỉ từng tờ giấy bạc nhằm kéo dài thời gian qua trạm BOT Cai Lậy.
Việt Tường - Phương Dung (Zing.vn)
http://news.zing.vn/chuan-bi-13-kg-tien-le-de-mua-ve-bot-cai-lay-post771865.html
* Nhan đề do BBT-DLB đặt.

--------------------
Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương bỏ bê chủ tịch Trần Đại Quang!

 


Trong "sự cố" Nguyễn Bá Thanh "tau có chi mô" người ta thấy sự xuất hiện rầm rộ của Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương trên các loa phường lề đảng để chứng minh "Thanh có chi mô". Tuy nhiên, trong lần "bị bệnh" này của Trần Đại Quang, không thấy bóng dáng của các đồng chí lang băm này đâu cả.
Phải chăng đạo diễn đang viết kịch bản và các ông bà lang của đảng chưa "vào cuộc" để đóng phim như lần trình chiếu cuốn phim không không thấy của Nguyễn Bá Thanh?
Trong lúc đang chờ nhà sản xuất phim Nguyễn Phú Trọng bật đèn xanh cho phim trường Ba Đình tiến hành cuốn phim "Trần Đại Quang - chủ tịch không không thấy", tuyên láo lề đảng tiếp tục "cho" Trần Đại Quang "ẩn mình" gửi thư chúc mừng khắp nơi.
Nào là chủ tịch nước "gửi điện mừng tới Tổng thống Nam Hàn", "gửi điện mừng Quốc khánh Ấn Độ", "điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Trung Phi", "mừng Quốc khánh Cộng hòa Tchad", "Thư mừng đến tổng thống Singapore"... Toàn là thư chúc mừng và không biết có lúc nào những nước này lại phải gửi thư... phân ưu đến gia đình chủ tịch nước.
Trong vòng vài năm qua, mỗi khi chiến trường đảng tanh máu thì hiện tượng các lãnh đạo đảng "trở bệnh" hơi bị nhiều. Chuyện Trần Đại Quang bị nạn hiện đang được dư luận chú ý nhiều nhất vì nếu ông ta không còn cơ hội "tham quyền cố vị" nữa thì có nhiều xác suất Nguyễn Phú Trọng sẽ tham giùm luôn vào ghế Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư, giống như hoàng thượng Tập Cận Bình.
Muốn như vậy thì Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương phải ra sức "bảo vệ" tình trạng sức khỏe của Trần Đại Quang theo đúng toa thuốc của Nguyễn Phú Trọng. Tức là từ "tau có chi mô" sang đến "tau chết thiệt rồi" kiểu Nguyễn Bá Thanh hay "lơ lơ láo láo" như Phùng Quang Thanh phải được thực hiện theo đúng quy trình.
Nhưng nhìn sự việc Trần Đại Quang bị bệnh chỉ mới là cái nhìn một chiều - theo ngón tay của nhà báo ở đợ ô sin Huy Đức, người bị đồn đoán là cái loa bán chính thức của phe Nguyễn Phú Trọng khi cần xì tin nội bộ.
Một cái nhìn khác là biết đâu Trần Đại Quang đã... vượt biên theo kiểu Trịnh Xuân Thanh!?
Hay một góc nhìn thứ ba là Trần Đại Quang đang... rút vào bưng Cà Mau để lập khu chiến chống Nguyễn Phú Trọng?
Trong xã hội mù sương của cộng sản thì tội gì không suy luận kiểu sương mù khi mọi dữ kiện về các quan chức đều bị đảng bưng bít.
Tất cả đều có xác suất đúng. Ít ra nó sẽ đúng hơn là những gì đang được tuyên giáo đảng trình làng: chủ tịch nước gửi điện thư chúc mừng... mà không thấy chủ tịch đang ở nơi đâu.
Ngày nào đảng và nhà nước còn im lặng về tông tích của Trần Đại Quang thì ngày đó người dân còn tiếp tục đưa ra mọi giả thuyết "không được vui" về ông chủ tịch này. Giả thuyết càng "không được vui" thì người dân càng mừng vì tên cộng sản nào chết thì dân cũng vỗ tay và gửi thư chúc mừng.
17.08.2017
Người Quan Sát (Danlambao)

--------------------
Nguyễn Xuân Phúc hơ củi thuộc hạ Nguyễn Tấn Dũng

 


(CTV Danlambao): 4 $ồng chí lãnh đạo dưới thời Ba Ếch đã bị Nguyễn Xuân Phúc cho vào lò củi Nguyễn Phú Trọng để... hơ. Đó là cựu bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, cựu thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, Bùi Cách Tuyến của Bộ Tài Môi, và cựu chủ tịch Hà Tĩnh Võ Kim Cự.
Nguyễn Xuân Phúc "hơ" khúc củi Nguyễn Minh Quang bằng cách "cảnh cáo" thủ phạm đầu sỏ của Bộ Tài Môi đã "góp công" với Formosa xả thải. Riêng với 2 tên thứ trưởng thì xóa tư cách "nguyên thứ trưởng". Tương tự với Võ Kim Cự, kẻ đã thừa lệnh đảng cho Formosa thuê đất đến 70 năm, bị xóa chức danh nguyên chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Theo thủ Phúc thì quyết định kỷ luật nhắm vào những vi phạm liên quan đến "sự cố môi trường rất nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung năm 2016" gây ra bởi Formosa.
Tuy nhiên, thông tin không dám nêu rõ những vi phạm dẫn đến "sự cố môi trường rất nghiêm trọng" là gì, và nếu "rất nghiêm trọng" thì tại sao chỉ cảnh cáo, xóa chức danh quá khứ mà không truy tố hình sự?
Hai quyết định 1199/QĐ-TTg và 1201/QĐ-TTg do Nguyễn Xuân Phúc ký được dựa vào quyết định của Ban Bí thư, ý kiến của Văn phòng Trung ương Đảng. Tức là thủ tướng dẹo đầu làm theo chỉ thị của đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng trong chiến dịch thanh trừng các $ồng chí phe Ba Ếch.
Đặc biệt là như để dư luận không thể quên ai là "đàn anh" của đám này, Pháp Luật online của thành hồ đã cẩn thận đăng thêm thông tin phụ trội liên quan đến Nguyễn Tấn Dũng:
"Ông Nguyễn Thái Lai sinh năm 1955 (Hà Tĩnh). Trước khi được Thủ tướng Chính phủ lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ TN&MT thì ông Lai là Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước - Bộ TN&MT.
Ngày 17-7-2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó đã ký ban hành Quyết định số bổ nhiệm ông Thái Lai làm Thứ trưởng Bộ TN&MT. Ngày 10-6-2015, tại Văn bản số 818, Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kéo dài thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ TN&MT đối với ông Nguyễn Thái Lai đến hết ngày 31-12-2015 sẽ nghỉ hưu.
Trước khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Thái Lai ký thay Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang văn bản cho phép Formosa xả thải ra biển..."
Quyết định "kỷ luật" của Nguyễn Xuân Phúc đối với 4 đàn em của Nguyễn Tấn Dũng áp dụng cho nhiệm kỳ những năm 2011-2016.
Đến khi nào thì mới có kỷ luật dành cho toàn bộ các quan chức trong Bộ Tài Môi, Bộ TT&TT, Bộ Y tế và cả Nguyễn Xuân Phúc đã lừa đảo người dân trong giai đoạn sau cá chết hàng loạt tại biển miền Trung khi các quan chức này đã nói láo về nguyên nhân cá chết và tuyên bố biển, hải sản vẫn an toàn?
16.08.2017
CTV Danlambao

--------------------
Chiến thắng của hành động bất tuân dân sự

 


Sự đầu hàng trong láo lếu của Bộ Giao thông vận tải
Trước những hành động bất tuân dân sự tự phát của người dân, Trạm "BOT" Cai Lậy phải thất thủ và Bộ Giao thông vận tải thừa nhận có sự "bất cập" và sẽ giảm phí thu.
Tuy nhiên, khi trả lời báo chí, Nguyễn Danh Huy - Vụ trưởng, Trưởng ban Quản lý các dự án đối tác công-tư của Bộ GTVT vẫn toát ra bản chất lếu láo cố hửu của các quan chức cộng sản.
Khi được hỏi - vì sao việc thu phí ở trạm BOT Cai Lậy lại bị phản ứng gay gắt như vậy (*), Nguyễn Danh Huy đã trả lời: Trạm BOT bị phản đối có lẽ do công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân đầy đủ, chưa nhận được sự đồng thuận của người dân là căn nguyên của vấn đề.
Rõ ràng là theo ông Nguyễn Danh Huy là nếu biết cách "tuyên truyền", mị dân thì người dân sẽ "đồng thuận" với những "bất cập" của Bộ GTVT!
Và "bất cập" theo Nguyễn Danh Huy đãcó thể có bất cập xảy ra do khi ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa lường hết được những tác động đối với người dân và trước mắt sẽ giải quyết theo hướng giảm phí”.
Sao lại "có thể"? Và trên đời này lại có cái "quy phạm pháp luật" chưa lường hết tác động đối với người dân? Quy định chỉ có đúng luật hay không đúng luật thôi ngài vụ trưởng ngu lâu dốt bền ạ.
Khi được hỏi vì sao mức phí của tuyến đường tránh Cai Lậy lại quá cao so với mức phí của đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, Nguyễn Danh Huy trả lời rằng vì Cao tốc Sài Gòn - Trung Lương được đầu tư bằng tiền ngân sách nên mức phí thấp hơn so với đường do nhà đầu tư bỏ tiền ra vì nhà đầu tư phải tính tới lãi vay ngân hàng, lợi nhuận từ nguồn vốn họ bỏ ra.
Nếu vậy thì nhà đầu tư nào cũng cứ thoải mái vay ngân hàng với lãi khủng, với lợi nhuận tự tính cho cao ngất trời thì người dân phải còng lưng ra trả?
Bên cạnh đó là khái niệm "thu phí kín" và "thu phí hở"!
Thu phí kín theo định nghĩa của các ông bà quản trị đường sá của đất nước là đi bao nhiêu km đường thì tính tiền bấy nhiêu với mức 1.000 đồng/km. Kiểu kín này được áp dụng cho đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương.
Thu phí hở là chẳng cần biết người dân đi bao nhiêu mét hay bao nhiêu cây số. Cứ qua trạm là nộp tiền mãi lộ như nhau. Kiểu hở này là kiểu hốt bạc của trạm BOT Cai Lậy.
Vậy thì "tuyên truyền" kiểu gì để người dân có thể đồng thuận với kiểu móc túi hở... hang thay vì móc túi kín - ít hơn và hợp lý hơn?
Về hiện tượng "bất cập", qua ông vụ trưởng này, người ta còn biết thêm là "Không phải đến bây giờ Bộ GTVT mới nhận ra bất cập của các dự án BOT. Từ tháng 6/2016, Bộ GTVT đã tổ chức tổng kết, đánh giá tất cả các dự án BOT, và chúng tôi đã nhìn thấy những bất cập này, vì thế chúng tôi đã tính tới chính sách miễn phí toàn bộ cho xe máy, xe thô sơ, chính sách vé quý-vé tháng để giảm phí người tham gia giao thông phải thanh toán/ngày."
Tính gì mà cả hơn 1 năm vẫn nằm trong quy trình... tính. Cho đến khi người dân phản đối, bất tuân dân sự thì mới cuống quýt thừa nhận "bất cập" và hứa sẽ giảm phí? Nếu người dân không phản đối thì liệu các quan ngồi tính... cho đến cuối thế kỷ này không biết đã tính xong chưa!?
Tóm lại, làm bậy dân chống nên phải sửa sai. Nhưng sửa thì sửa, sủa bậy thì vẫn cứ sủa bậy!
(*) http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-giao-thong-van-tai-thua-nhan-bat-cap-se-giam-phi-bot-cai-lay-20170816084445021.htm
16.08.2017
Người Quan Sát (Danlambao)

--------------------
Một công dân "may mắn" rời đồn côn an trong thương tích trầm trọng

 
Anh Trần Văn Doanh sau khi rời khỏi trụ sở côn an


(CTV Danlambao): Trong nền tư pháp được cai trị bởi hệ thống côn an còn đảng còn tiền hiện nay, nhiều công dân đã trở thành nạn nhân của những trò tra tấn, nhục hình mỗi khi chẳng may phải làm việc với những kẻ ưa thích bạo lực mang trên người quân phục công an nhân dân. Không biết bao nhiêu nghi án tự tử trong đồ côn an, không biết bao nhiêu người bị thương tích trầm trọng sau khi “được” đám côn an “mời” làm việc.
Hồ sơ tội ác của lũ côn an ngày càng chất cao khi mới đây, công dân Trần Văn Doanh, sinh năm 1979 ngụ tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây bị mời lên đồn công an làm việc sau đó phải nhập viện với thương tích trầm trọng sau khi trở về từ trụ sở côn an xã Sơn Tây.
Trong sự đau đớn khi đang điều trị tại bệnh viện, anh Doanh kể lại: “22h tối 10/8, tôi đang ở nhà thì có anh Hưng công an xã Cổ Đông dẫn theo 5 anh mặc dân sự giới thiệu là Công an thị xã Sơn Tây mời tôi lên trụ sở có chút việc, nói xong các anh ấy dẫn tôi lên xe ô tô, rồi áp giải đến trụ sở công an và tra hỏi tôi về chiếc xe máy nào đó bị mất trộm.
Khi tôi trả lời không biết, họ đã dùng mọi cực hình để đánh tôi từ 23h cho đến tận 1h sáng ngày 11/8”.(*)
Những tên côn an nói rằng chúng có chứng cứ anh Doanh liên quan đến vụ mất xe nên mặc sức tra tấn nhằm ép anh ký vào biên bản nhận tội và tra hỏi chiếc xe bị mất đang ở đâu. “Khi tay tôi tím bầm rồi các anh ấy mới thả tôi xuống và bắt tôi viết lời khai ngày 3/8/2017 tôi ở đâu, làm gì. Thực sự, ngày hôm đó tôi đi làm ở Công ty Thủy Nguyên cùng 5 người, công ty có chấm công. Tôi không phải là người lấy chiếc xe, thậm chí tôi không hề biết chiếc xe bị mất đó” anh Doanh đau đớn kể lại.
Sau khi lũ côn an nghe anh Doanh nói là ngày hôm xảy ra vụ trộm xe, anh đi làm và có chứng cứ ngoại phạm, côn an thị xã Sơn Tây liền đưa anh đi xác minh sự việc. Nhưng sau khi xác minh chúng lại tiếp tục giở trò khi yêu cầu anh Doanh viết đơn “xin tự nguyện hợp tác điều tra”???
Anh Doanh sợ hãi kể lại: “Sự thật không phải như vậy nhưng tôi vẫn phải viết vì lúc đó tôi bị đánh quá đau, tôi sợ không chịu nổi nên các đồng chí công an nói gì tôi cũng nghe, không dám chống lệnh sợ lại bị đánh”. Cho đến 17 giờ ngày hôm sau thì chúng thả anh Doanh về trong tình trạng thân thể bầm tím sau những màn tra tấn dã man.
Qua sự việc trên, rõ ràng lũ côn an còn đảng còn tiền đã lạm dụng quyền lực khi vô cớ “mời” công dân không hề dính líu gì đến vụ mất xe để “làm việc”. Những trận đòn tàn nhẫn của chúng là vũ khí để điều tra, để ép công dân nhận tội. Rất nhiều vụ công dân “tự tử” diễn ra trong đồn côn an thực chất là kết quả của những trận tra tấn tàn độc của bè lũ cầm quyền. Vụ việc của anh Doanh là một trường hợp may mắn khi tính mạng của anh vẫn còn sau những đòn tra tấn do côn an gây ra.
Việt Nam là một quốc gia đã ký công ước chống tra tấn vào ngày 7/11/2013, nhưng dường như những ký kết ấy chỉ là trò diễn nhằm tạo hình ảnh trên chính trường quốc tế. Trên thực tế sau khi ký công ước chống tra tấn, Việt Nam ngày càng có nhiều công dân bị giết chết một cách tức tưởi bởi bàn tay của những tên cô an trong tập đoàn cai trị cộng sản.
Những cái chết thương tâm của em Đỗ Đăng Dư, hay anh Nguyễn Hữu Tấn... và rất, rất nhiều công dân sau khi “được mời” làm việc trong đồ côn an đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống trong sự cai trị tàn ác của bè lũ cộng sản. Bè lũ côn an còn đảng còn tiền, còn quyền vẫn hả hê vô tội sau những án mạng mà chúng gây nên. Chúng sát hại chính những công dân mà lẽ ra chúng phải bảo vệ.
Trước sự bảo kê của cộng sản, lũ côn an vô pháp này chắc chắn sẽ còn tiếp tục gây ra những vụ án “tự tử” trong đồn côn an. Sẽ vẫn còn nhiều công dân mang thương tích trầm trọng sau khi rời khỏi trụ sở côn an nhân dân. Nhưng chắc chắn tội ác của lũ côn an còn đàng còn tiền, còn quyền sẽ được khắc ghi trong nỗi căm phẫn của người dân.
Chính trường cộng sản ngày càng suy yếu bởi những cuộc thanh trừng nội bộ đảng. Cuộc chiến tranh dành quyền lực đang làm suy yếu dẫn đến sự sụp đổ của đảng cộng sản. Khi ấy bè lũ côn an còn đảng, còn tiền, còn quyền sẽ không còn ai bảo kê. Và chắc chắn chúng sẽ không thoát khỏi sự thanh trừng của người dân trước sự căm phẫn tột độ bởi những tội ác của chúng gây ra.
16/8/2017
CTV Danlambao

--------------------
Vĩnh Tân 1 của Tàu cộng tạm thời "đầu hàng" trước sức ép dư luận

 


(CTV Danlambao): Sau khi "âm mưu" nhận chìm 1 triệu m3 "vật chất" xuống biển (trong đó âm thầm cho chất thải độc hại từ nhà máy nhiệt điện thải ra) bị dư luận và truyền thông lề dân vạch trần, Vĩnh Tân 1 đã tạm ngưng ý đồ nhận chìm và chuyển vật liệu nạo vét này sang cảng dịch vụ tổng hợp Vĩnh Tân.
Trong phiên họp vào sáng 14-8 với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có sự tham dự của chủ đầu tư Vĩnh Tân 1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chủ đầu tư của Vĩnh Tân 4, Công ty Đại Dương là chủ đầu tư cảng dịch vụ tổng hợp Vĩnh Tân.
Thông tin từ phiên họp này cho thấy từ đầu Vĩnh Tân 4 dự trù sẽ dùng chất nạo vét trước khu vực Vĩnh Tân 4 để lấn biển, tạo mặt bằng cho cảng. Trong khi đó Vĩnh Tân 1 thì muốn tống 1 triệu m3 chất liệu xuống biển.
Tại sao có sự khác biệt? Phải chăng là:
- Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Nam Hàn và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ.
- Trong khi đó, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 lại do Tàu cộng làm chủ 95%.
Bất cứ thứ gì liên quan đến Tàu cộng thì có chuyện xả thải và tàn phá môi trường.
Để đáp ứng với âm mưu nhận chìm thải của Tàu, các quan chức cộng sản đã mạo danh chuyên gia viết dự án, Bộ Tài Môi tiếp tay cấp giấy phép dựa vào dự án mạo danh này... cho đến khi mọi chuyện bị lộ.
Trong buổi họp, vì "dư luận chưa đồng tình" nên EVN đồng ý để Vĩnh Tân 1 chuyển vật liệu nạo vét này sang cảng dịch vụ tổng hợp Vĩnh Tân.
Có 2 vấn đề cần đặt ra:
- EVN là chủ đầu tư của Vĩnh Tân 4 thì lấy tư cách gì để cho Vĩnh Tân 1 chuyển 1 triệu m3 "vật chất" sang cho Cty Đại Dương?
- Cty Đại Dương cho biết khu vực cảng dịch vụ tổng hợp đang xây dựng có thể tiếp nhận khoảng 350.000 m3 bùn, cát. Vậy thì làm thế nào Cty này vừa giải quyết chất nạo vét của Vĩnh Tân 4, vừa giải quyết 1 triệu m3 "vật chất" của Vĩnh Tân 1?
Do đó, vấn nạn vẫn còn nguyên vẹn và thông tin từ buổi họp cho biết là "Phần nhu cầu tiếp theo, các bên sẽ bàn bạc thêm với nhau."
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài môi là Trần Hồng Hà cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai và lãnh đạo các cơ quan liên quan đã có văn bản thỏa thuận, thống nhất không nhận chìm gần 1 triệu m3 "vật chất" xuống vùng biển Bình Thuận. Theo phương án mới do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đề xuất thì toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực cảng tổng hợp Vĩnh Tân.
Nhưng khu vực cảng tổng hợp Vĩnh Tân chỉ có thể tiếp nhận được 350.000 m3 bùn, cát!
Vậy là các quan tạm thời bế tắc, thực sự không biết giải quyết 1 triệu m3 "vật chất" và chất thải đính kèm của các ông chủ Tàu Khựa!
16.08.2017
CTV Danlambao