HOME
Tin Thế Giới
 
Trung Quốc: Lễ hội thịt chó vẫn tưng bừng, dù bị lên án
 

Hội thịt chó tại Quảng Tây, Trung Quốc, 2014.REUTERS/Stringer

(RFI): Những con chó được thui vàng rượm bày trên quầy, thịt chó nấu ra-gu, thịt chó xào lăn…Lễ hội thịt chó nổi tiếng nhất ở Trung Quốc hôm nay 21/06/2017 tưng bừng diễn ra dù trước đó có tin là bị cấm, do các cư dân nhất quyết bảo vệ truyền thống.
Lễ hội ẩm thực này hàng năm đều diễn ra tại thành phố Ngọc Lâm (Yulin) ở tỉnh Quảng Tây, vào tiết hạ chí; gây phẫn nộ trên thế giới và ngay tại Trung Quốc.
Hiệp hội Mỹ Humane Society International (HSI) tháng trước khẳng định chính quyền Trung Quốc sẽ cấm việc bán thịt chó trong dịp lễ hội 2017. Nhưng hôm nay tại Ngọc Lâm, những hàng thịt vẫn bày ra những tảng thịt chó, xào nấu trong những chiếc chảo lớn. Và những người bán trưng ra những con chó vừa bị giết thịt và thui vàng, chặt ra từng mảnh, với những chiếc đuôi dựng đứng và răng nanh còn đẫm máu.
Tại quán của ông Yang, khách hàng gọi món mì để điểm tâm, nhưng đòi thịt chó vào bữa trưa. «Trong dịp lễ hội, doanh số của chúng tôi tăng gấp 9 lần. Yên tâm, lúc nào cũng có hàng». Ông Yang nói, với hy vọng mỗi ngày bán được sáu con chó.
Theo các hiệp hội bảo vệ súc vật, chính quyền rốt cuộc đã thỏa hiệp được với những người bán, cho phép họ bày bán mỗi quầy hai con chó. Nhưng một số hàng có vẻ vượt hẳn quota này.
Bà Irene Feng, thuộc tổ chức phi chính phủ Animals Asia, nói với AFP: «Dường như nhà nước không cấm hẳn việc buôn bán thịt chó. Nhưng lễ hội có vẻ ít quy mô hơn năm ngoái, với số chó bị giết trong kỹ nghệ tàn bạo này ít hơn trước».
Hàng năm, trên 10.000 con chó bị giết trong dịp lễ hội Ngọc Lâm, trong những điều kiện bị các nhà bảo vệ súc vật lên án: một số bị đập chết, số khác bị nhúng nước sôi cạo lông lúc còn sống.
Nhiều công an đứng canh hôm nay bên ngoài khu chợ thịt chó của thành phố để tránh mọi sự cố. Theo Liu Zhong, chủ một quầy thảo dược, thì công an «theo dõi sát» các hoạt động của chợ thịt chó Ngọc Lâm. Nhưng người ta bán lén trực tiếp tại nhà hay tại những địa điểm khác.
Ông Liu cho biết: «Chỉ cần kín đáo hơn một chút» so với năm ngoái. Ông không ăn thịt chó từ hơn mười năm nay, và sở hữu bảy con chó làm bạn. Một số chủ quán đã thay đổi bảng hiệu, xóa đi chữ «thịt chó» để thay bằng «thịt đặc sản». Một quán bình dân thì dán một tờ giấy màu vàng che đi chữ «cẩu». Người bán đặt những tảng thịt chó giữa những loại thịt thông dụng khác như lưỡi bò, chân giò, móng giò.
Khoảng 10 triệu đến 20 triệu con chó mỗi năm bị giết thịt tại Trung Quốc, theo Humane Society International. Việc ăn thịt chó không phải là bất hợp pháp, nhưng là thiểu số và ngày càng bị chống đối.
Nhưng đối với Li Yongwei, một cư dân Ngọc Lâm, ăn thịt chó chẳng có gì lạ. Người này hỏi: «Giữa thịt chó và thịt gà, bò hay heo khác nhau chỗ nào?» Theo ông: «Đây là truyền thống địa phương, không thể áp đặt được. Cũng như không thể ép buộc người khác theo đạo Thiên Chúa, đạo Phật hay đạo Hồi. Người ta ăn gì mặc kệ người ta».
Chen Bing, một nhân viên văn phòng 25 tuổi khẳng định chính quyền chẳng bao giờ ngăn cản được lễ hội này. «Già trẻ lớn bé, ngay cả các em bé ở đây đều ăn thịt chó. Đó là truyền thống. Ngọc Lâm không có gì đặc biệt, chỉ có lễ hội thịt chó mới làm cho thành phố trở nên nổi tiếng».
Thụy My 21-06-2017

--------------------
Nam Hàn: Moon Jae In đối đầu với các chaebol

 

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In phát biểu tại Quốc Hội, Seoul, ngày 12/06/2017.REUTERS/Ahn Young-joon

(RFI): Vụ tai tiếng «Choigate» đưa cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye từ Nhà Xanh (Phủ tổng thống) vào nhà giam phản ánh mối quan hệ giữa các tập đoàn Nam Hàn với chính quyền. 69 triệu đô la được Samsung, Hyundai và nhiều tập đoàn lớn khác chuyển cho Choi Soon Sil, «cố vấn trong bóng tối» của bà Park Guen Hye, để đổi lấy các đặc quyền.
Theo Le Figaro ngày 21/06/2017, «Tân tổng thống Moon Jae In thách thức các tập đoàn đầy quyền lực» bằng con đường cải tổ vì «việc làm» cho người dân. Trong bài diễn văn nhậm chức ngày 09/05/2017, ông hứa «chấm dứt sự thông đồng giữa chính trị gia và giới doanh nhân» trong nhiệm kỳ của mình.
Các chaebol vừa giúp quốc gia hùng mạnh thứ 4 của châu Á phát triển, nhưng vừa kìm kẹp nền kinh tế. Hiện nay, các đại gia đình xuất thân từ «phép mầu Nam Hàn» bị cáo buộc là vì tư lợi hơn là vì lợi ích của 50 triệu người dân. Ngoài việc bị chỉ trích về mặt chính trị, những tập đoàn này còn phải đối mặt với những câu hỏi về tương lai kinh tế, trong bối cảnh con rồng công nghiệp Nam Hàn đang chịu sức cạnh tranh gay gắt của thế giới, đặc biệt là nước láng giềng Trung Quốc.
Sự phá sản của các công trường hàng hải thuộc tập đoàn STX và hãng tầu Hanjin là hai ví dụ cụ thể cảnh báo khả năng đứng vững của «mô hình Nam Hàn», vì «Nam Hàn phụ thuộc quá nhiều vào các đại tập đoàn như Phần Lan phụ thuộc vào Nokia», theo nhận định của Heung Chong Kim, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nam Hàn về Chính sách Kinh tế Quốc tế (Korea Institute for International Economic Policy).
Tổng thống Moon hứa giải phóng khả năng cạnh tranh, thông qua cải cách các điều khoản cho phép một vài gia đình thâu tóm quyền lực trong lĩnh vực kinh tế. Ông cũng hứa chống tình trạng trốn thuế của các tập đoàn này.
Liệu «Cách mạng Moon» có thể thực hiện được?
Tuy nhiên, tại Seoul, nhiều người hoài nghi rằng «cuộc cách mạng Moon» có thể làm đảo lộn những phương pháp trong mô hình tăng trưởng từ nhiều thập niên qua vì «nền kinh tế Nam Hàn và các đại tập đoàn như quả trứng và gà mái. Người ta sẽ không bao giờ biết được cái gì ra đời trước», theo nhận xét của chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu tại Seoul trả lời báo Le Figaro. Chỉ riêng năm tập đoàn hàng đầu (Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK) đã chiếm đến hơn một nửa Kospi (chỉ số chứng khoán Seoul) và là đầu tầu cho nền kinh tế thiên về xuất khẩu.
Còn theo giới quan sát, để thực hiện lời hứa tạo 500.000 việc làm mỗi năm, tổng thống Moon Jae In không thể bỏ qua được sự ủng hộ của các đại tập đoàn để mở rộng thị phần Nam Hàn trên thế giới. Thực tế này còn nhằm duy trì sức tăng trưởng khoảng 2,6% trong năm 2017, theo thẩm định của tổ chức OCDE để trẻ hóa đất nước ngày càng bị tình trạng lão hóa.
Vậy đây có phải là thời điểm tốt để tiến hành «cách mạng», trong khi Nam Hàn đang phải nâng cao khả năng cạnh tranh? Thực vậy, các biện pháp trả đũa thương mại của Bắc Kinh nhắm vào quyết định triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Seoul đã tác động mạnh đến lĩnh vực du lịch và hàng cao cấp của Nam Hàn. Tại Trung Quốc, doanh thu của các tập đoàn như Lotte sụt giảm, trong khi Seoul phụ thuộc nhiều vào đối tác thương mại hàng đầu này.
Ngoài ra, sự phát triển công nghệ cũng thúc bách các chaebol Nam Hàn, nhưng các tập đoàn này luôn thể hiện được sức bật và biết nắm lấy thời cơ. Theo nhận định của nhà nghiên cứu Kim, «họ là những người theo sát thị trường nhất. Khi Google sắp tung xe hơi không người lái, Samsung có thể cũng sẽ trình làng một phiên bản tương tự với thời gian kỉ lục». Dù sao, các «đại gia» Nam Hàn vẫn chưa đưa ra tiếng nói cuối cùng.

Bắc Hàn đè nặng lên đối thoại Mỹ-Trung

Vẫn liên quan đến bán đảo Triều Tiên, sự kiện một sinh viên Mỹ, hôn mê hơn một năm tại Bình Nhưỡng, qua đời sau khi được đưa về nước khiến đối thoại Mỹ-Trung về Bắc Hàn Tiên càng trở nên căng thẳng.
Sau loạt bắn thử tên lửa của Bình Nhưỡng, một đồng minh của Bắc Kinh, ngày 21/06/2017, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị một cuộc họp được đánh giá là phức tạp trong khuôn khổ «đối thoại ngoại giao và an ninh» mà hai nguyên thủ Donald Trump và Tập Cận Bình khởi xướng tại thượng đỉnh Mar-a-Lago vào tháng 04/2017.
Thế nhưng, theo nhận định của nhật báo kinh tế Les Echos «Bắc Hàn đè nặng lên đối thoại Mỹ-Trung», đặc biệt sau cái chết bi thương của sinh viên người Mỹ 22 tuổi. Toà Bạch Ốc và Quốc Hội Mỹ muốn trừng phạt ngành công nghiệp du lịch của Bắc Hàn, theo thẩm định mang về cho chế độ Kim Jong Un từ 30 đến 45 triệu đô la mỗi năm. Gần 100.000 khách du lịch nước ngoài đã thăm đất nước khép kín này trong năm 2016, trong đó 95% là du khách Trung Quốc và chỉ có khoảng 5.000 khách phương Tây.
Để trừng phạt được Bắc Hàn, Washington cần đến sự hợp tác tuyệt đối của Trung Quốc. Quốc gia láng giềng này kiểm soát các tuyến đường hàng không đến Bắc Hàn và có rất đông các công ty lữ hành chuyên về quốc gia khép kín nhất thế giới. Thế nhưng, một lần nữa, Bắc Kinh chỉ chấp nhận một vài biện pháp cứng rắn đã được cân đi tính lại, mà không muốn để đồng minh bị lung lay về chính trị.
Đan Đông: Cây cầu hữu nghị Trung Quốc-Bắc Hàn
Nối giữa nền kinh tế thứ hai thế giới và một trong những quốc gia nghèo nhất hành tinh là cầu Đan Đông, được gọi là cây cầu «hữu nghị», điểm trung chuyển chính trên suốt 1.400 km đường biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.
Theo đặc phái viên của Les Echos, dù tăng cường kiểm soát hàng hóa tại cửa khẩu này, Bắc Kinh vẫn không từ bỏ ủng hộ đồng minh Bắc Hàn. Trao đổi giữa hai nước đã tăng hơn 1/3 trong quý I năm 2017.
Trung Quốc hy sinh nhập khẩu than đá của Bắc Hàn, nhưng các mặt hàng khác, trong đó có quặng sắt, vẫn tiếp tục tăng. Còn hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Bắc Hàn tăng thêm 54%. Bài phóng sự kết luận sức ép mà tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gia tăng với Bắc Kinh còn rất tương đối.
Thu Hằng 21-06-2017--------------------
Pháp: Hướng tới một chính phủ trong sạch?

 
(RFI): Sau khi có kết quả bầu cử Quốc Hội, thành phần chính phủ mới sẽ được công bố chiều 21/06. Quyết định rút lui của bộ trưởng Quốc Phòng, rồi đến bộ trưởng Tư Pháp và bộ trưởng phụ trách Các Vấn Đề Châu Âu, khiến tân chính phủ sẽ có những cải tổ sâu sắc, chứ không phải là một vài điều chỉnh «kỹ thuật» như thông báo.
Bài xã luận của La Croix đánh giá, «sự bình lặng không bao giờ tồn tại trong chính trị». Ba bộ trưởng thuộc đảng cánh trung MoDem quyết định không tham gia chính phủ mới, vì đảng liên minh với tổng thống Pháp đang bị tư pháp nhắm đến do những cáo buộc về «trợ lý nghị sĩ châu Âu trá hình» của đảng MoDem. La Croix nhận định «sự minh bạch đối với quá khứ sẽ cho phép xây dựng tương lai».
Còn xã luận của Libération chỉ đăng gọn một từ «Đạo đức». Sau khi bốn bộ trưởng lần lượt từ chức (bắt đầu với trường hợp của Richard Ferrand), ít nhất tổng thống Emmanuel Macron tỏ ra không trơ ì và quyết định «trừng phạt», dù không mạnh tay, đối với các bộ trưởng «có vết». Với Libération, phản ứng này trái ngược hoàn toàn với đảng Mặt Trận Quốc Gia, hiện cũng bị cáo buộc với những sự kiện tương tự, song luôn kịch liệt phản đối.
Libération đăng điều tra về ít nhất năm trường hợp mới liên quan đến «Vụ MoDem». Còn với Le Figaro, «các vụ việc mới này khiến việc cải tổ chính phủ trở nên phức tạp». Cùng nhận định trên, nhật báo Les Echos cho rằng «việc cải tổ phức tạp hơn đối với Macron» «đảng MoDem, từ đồng minh thành đối tác khó xử». Riêng nhật báo Le Monde, do ra từ chiều hôm trước, đưa tin trên trang nhất: «Goulard và Ferrand rời chính phủ» cùng với tranh luận của một số trí thức ở trang trong về hậu quả liên quan đến quyền lãnh đạo của tổng thống Macron.

Kinh tế Pháp phục hồi

Trên phương diện kinh tế, cơ quan INSEE của Pháp dự báo mức tăng trưởng GDP của Pháp khoảng 1,6% cho năm 2017. Như vậy, nền kinh tế Pháp sẽ xấp xỉ mức bình quân của khu vực đồng euro.
Bắt chước khẩu hiệu của cựu tổng thống François Hollande, trang nhất của nhật báo La Croix đăng hàng tựa lớn: «Đến lúc phục hồi kinh tế». «Tăng trưởng của Pháp ở tốc độ cao» nhờ nội lực, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư của các doanh nghiệp, các hộ gia đình (đầu tư bất động sản) và tạo việc làm. Tuy nhiên, nền kinh tế Pháp vẫn chưa giải quyết được vấn đề thâm hụt thương mại.
Ngoài những lý do trên, Les Echos đưa ra một số nguyên nhân khác trong bài «Tăng trưởng ở mức cao nhất từ 6 năm nay», gồm không khí kinh doanh được cải thiện từ cuối năm 2016, thương mại thế giới phát triển trở lại… Nhật báo kinh tế cho rằng Emmanuel Macron sẽ tranh thủ được hoạt động kinh tế khá năng động ngay khi lên nắm quyền. Đây cũng là nhận định của tổng giám đốc của Saint-Gobain, khi cho rằng «nước Pháp đang có cơ may duy nhất» và cán cân chính trị mới có thể củng cố được sự phục hồi này nhờ tạo nên «cú sốc tín nhiệm».
Thu Hằng 21-06-2017--------------------
Nắng nóng tiếp tục trên khắp thế giới

 
(RFI): Từ vài ngày nay, nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng. Đợt nắng nóng ghê gớm này sẽ còn gia tăng và hiện ảnh hưởng đến 1/3 dân số thế giới.
Tuy nhiên, theo thông tin được đăng trên tạp chí Nature Climate Change ngày 19/06 và được nhật báo Le Monde đưa lại, nếu hiện tượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính còn tiếp tục như hiện nay, đến 3/4 dân số thế giới sẽ phải hứng chịu hiện tượng nắng nóng nghiêm trọng từ nay đến cuối thế kỷ XXI.
Dự đoán trên được một nhóm 18 nhà nghiên cứu Mỹ và Anh, chủ yếu làm việc tại đại học Hawai, phân tích từ các tài liệu liệu về tình trạng tử vong liên quan đến các đợt nắng nóng từ năm 1980 đến 2014.
Thu Hằng 21-06-2017

--------------------
Quân đội Philippines bị tấn công ở miền Nam

 

Binh sĩ Philippines tại làng Pantar, Lanao Del Norte, ngày 21/06/2017REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Hơn trăm người có võ trang, vào sáng nay, 21/06/2017, đã tấn công vào quân đội Philippines tại một khu làng ở miền nam, trên đảo Mindanao. Mục tiêu, theo hãng tin Pháp AFP, có thể là nhằm nới lỏng gọng kềm đang siết quanh phiến quân Hồi Giáo ở Marawi, cách đấy khoảng 160 cây số.
Thoạt đầu, khoảng hai trăm người Hồi Giáo vũ trang, theo lời một viên chức địa phương, đã tấn công vào lúc bình minh một đồn lính kém bảo vệ ở thị trấn Pigkawayan, và phần lớn trong số này đã nhanh chóng rút lui sau đó. Tuy nhiên, theo nguồn tin quân đội Philippines, số còn lại khoảng ba mươi người đã quay sang chiếm đóng một ngôi trường tiểu học, dùng thường dân làm bia đỡ đạn.
Trả lời hãng tin Pháp AFP qua điện thoại, đại úy Arvin Encinas, phát ngôn viên lực lượng quân đội phụ trách khu vực, xác định: «Chúng đang có mặt trong ngôi trường và cầm giữ thường dân, sử dụng họ làm lá chắn sống». Phát ngôn viên này còn nói thêm rằng các phần tử thánh chiến đã đặt bom xung quanh ngôi trường.
Theo ông Antonio Maganto, phát ngôn viên phụ trách giáo dục địa phương cho biết là có khoảng 20 cư dân sống quanh trường đã bị bắt làm con tin, nhưng không có học sinh. Số lượng chính xác là bao nhiêu vẫn chưa thể xác định.
Theo AFP, trước đó, phát ngôn viên quân đội Philippines, tướng Restituto Padilla, cho biết là nhóm tấn công thuộc lực lượng Bangsamoro Biff, một nhánh ly khai của Mặt Trận Giải Phóng Hồi Giáo Moro (Milf), và là một trong 4 nhóm hoạt động tích cực ở miền Nam Philippines và tự nhận đi theo tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech.
Cả hai phát ngôn viên quân đội Philippines tại Manila và tại địa phương đều cho biết là giao tranh vẫn diễn ra lẻ tẻ trong suốt ngày hôm nay tại khu vực lân cận ngôi làng bị tấn công, một nơi chủ yếu gồm đầm lầy, đồi núi và ruộng rẫy.
Theo viên chức cảnh sát địa phương Realan Mamon, cuộc tấn công nói trên có lẽ là để đánh lạc hướng, hầu giảm sức ép của quân đội Philippines lên các phần tử Hồi Giáo đang bị vây hãm ở Marawi.
Chiến sự giữa 2 bên đã kéo dài từ một tháng nay. Quân đội Philippines đã được hỗ trợ của Mỹ, nhưng vẫn chưa triệt hạ được đối phương.
Mai Vân 21-06-2017

--------------------
Cái chết của Warmbier buộc Mỹ phải mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng

 

Otto Warmbier trong cuộc họp báo tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, tháng 02/2016REUTERS/Kyodo

(RFI): Chỉ vài ngày sau khi được Bắc Hàn trả tự do và được đưa về nước trong tình trạng hôn mê, sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã qua đời ngày 19/06/2017. Đối với nhiều dân biểu Hoa Kỳ, cái chết của sinh viên này là một vụ «sát nhân» và mọi con mắt đang đổ dồn về Toà Bạch Ốc để xem chính quyền tổng thống Donald Trump sẽ đáp trả chế độ Bình Nhưỡng như thế nào.
Phản ứng về cái chết của sinh viên Warmbier, tổng thống Trump hôm qua đã lên án mạnh mẽ chính quyền Bắc Hàn là một «chế độ tàn bạo». Ngoại trưởng Rex Tillerson thì tuyên bố Hoa Kỳ sẽ buộc Bắc Hàn chịu trách nhiệm về việc «giam cầm phi lý» sinh viên Warmbier và ông yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho 3 công dân Mỹ khác.
Nhưng một số nghị sĩ đòi chính quyền Trump phải có hành động đáp trả mạnh mẽ và dứt khoát với Bình Nhưỡng. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa bang Texas Ted Cruz đã tuyên bố: « Chế độ Bắc Hàn sai lầm khi nghĩ rằng cách họ đối xử man rợ một công dân Mỹ bị giam cầm trong điều kiện tồi tệ trong suốt một năm sẽ được để yên». Còn thượng nghị sĩ John McCain thì cho rằng Hoa Kỳ « không thể và không nên dung thứ việc các quốc gia thù nghịch giết hại công dân Mỹ».
Thật ra thì trước khi sinh viên Warmbier được trả về trong tình trạng hôn mê, gây sốc mạnh cho dư luận Mỹ, Washington đã cân nhắc nhiều phương án để ngăn chận một nước Bắc Hàn ngày càng hiếu chiến. Đặc biệt với việc Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa, đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực, chính quyền Trump đã nhờ đến sự trợ giúp của Trung Quốc.
Nhưng hôm qua, tổng thống Trump đã tỏ cho thấy là Mỹ sẵn sàng hành động một mình, khi ông viết trên mạng xã hội Twitter: « Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc để giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nhưng những nỗ lực đó đã không đạt kết quả.»
Cho tới nay, Hoa Kỳ và các nước khác chủ yếu dùng các biện pháp trừng phạt kinh tế để gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Chưa biết là sau cái chết của sinh viên Warmbier, Mỹ sẽ đề ra những biện pháp nào khác. Trước mắt, Washington hôm qua đã điều hai oanh tạc cơ siêu thanh bay đến không phận bán đảo Triều Tiên như là một hình thức «biểu dương lực lượng». Có điều, Hoa Kỳ sẽ khó có một hành động quân sự, vì động thái này dẫn đến chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, với những hậu quả khó lường trước đối với các nước trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Nam Hàn. Chính quyền Trump chỉ có thể ban hành các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề hơn, hoặc dọa đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia yểm trợ khủng bố, hoặc ban hành lệnh cấm công dân Mỹ du lịch đến Bắc Hàn.
Có điều, mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng chắc chắn là gây nguy hại cho 3 công dân Mỹ còn bị giam cầm ở Bắc Hàn, vì không loại trừ khả năng chế độ Kim Jong-Un sẽ trả đũa. Tóm lại, trước một quốc gia bất chấp luật pháp như Bắc Hàn, Hoa Kỳ khó có thể làm gì khác hơn, cho dù dư luận nước này có phẫn nộ đến đâu về cái chết của sinh viên Warmbier.
Thanh Phương 21-06-2017

--------------------
Sĩ quan ASEAN thị sát Biển Đông trên tàu chiến Nhật

 

Tàu chở trực thăng Nhật Bản Izumo tại căn cứ Yokosuka, Kanagawa. (Ảnh ngày 06/12/2016)KAZUHIRO NOGI / AFP

(RFI): Các sĩ quan 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) có chuyến thăm Biển Đông trên chiếc tàu chiến hiện đại nhất của Nhật Bản, tàu chở trực thăng Izumo. Đây là một dấu hiệu mới cho thấy Tokyo sẵn sàng đóng vai trò hậu thuẫn các nước ASEAN, đối trọng lại tham vọng của Bắc Kinh.
Reuters dẫn nguồn tin từ bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho hay, sĩ quan 10 nước ASEAN lên tàu Izumo khởi sự chuyến thăm Biển Đông từ Singapore, kể từ hôm qua, 19/06/2017. Một giới chức quốc phòng Nhật cho biết “đây là lần đầu tiên” Tokyo thực hiện một chuyến du hành như vậy. Song song với hoạt động này, một số đại diện quốc phòng các nước ASEAN có chuyến đi Nhật ba ngày, tham dự vào các hoạt động cứu nạn của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản.
Các sự kiện nói trên cho thấy mức độ hợp tác ngày càng mạnh mẽ hơn giữa Tokyo và các nước Đông Nam Á về mặt quốc phòng, vốn rất mờ nhạt trước đây. Nhật Bản tin tưởng ở vị trí thuận lợi hơn Hoa Kỳ, trong việc thu hút sự hợp tác của các nước Đông Nam Á, chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.
Hồi tuần trước, Nhật Bản đã tổ chức một cuộc thảo luận về công nghệ quân sự với các đại diện của Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Indonessia, Malaysia và Singapore.
Học giả Trung Quốc phản đối Nhật Bản hỗ trợ tuần duyên Việt Nam
Trước các hoạt động hợp tác gia tăng giữa Việt Nam với Nhật Bản và Hoa Kỳ, tại Trung Quốc có nhiều phản ứng bất đồng. Báo chí châu Á hôm qua dẫn ý kiến của một học giả Trung Quốc, ông Li Kaisheng, viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Trung Quốc, cho rằng khi hỗ trợ Việt Nam tăng cường lực lượng tuần duyên, Nhật Bản có ý đồ “kích động Việt Nam đối đầu với Trung Quốc” tại Biển Đông.
Trong chuyến công du Nhật Bản mới đây, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký 43 thỏa thuận đầu tư với Nhật, với tổng trị giá 22 tỉ đô la. Hỗ trợ tuần duyên là một phần quan trọng trong hợp tác song phương. Tokyo cam kết trợ giúp 530 triệu đô la để giúp Việt Nam hiện đại hóa các tàu tuần duyên, cũng như tăng cường năng lực của lực lượng tuần duyên Việt Nam.
Trọng Thành 20-06-2017

--------------------
Tuần tra Biển Đông: Mỹ sẽ nói ít, làm nhiều

 

Chiến hạm Mỹ USS Dewey đi qua Biển Đông ngày 06/05/2017Kryzentia Weiermann/Courtesy U.S. Navy/Handout via REUTERS

(RFI): Kể từ tháng 10/2015, Hải quân Mỹ có nhiều cuộc tuần tra hải quân để bảo vệ quyền tự do hàng hải (gọi tắt là FONOP) ở Biển Đông, chống lại tham vọng của Bắc Kinh độc chiếm vùng biển này. Bắc Kinh phản ứng dữ dội trước mỗi cuộc tuần tra áp sát một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và kiểm soát, vốn thường được đưa tin rộng rãi.
Một số diễn biến gần đây cho thấy chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump dường như đang điều chỉnh chính sách: nói ít hơn và làm nhiều hơn. Cụ thể là gia tăng các hoạt động tuần tra nhằm bình thường hóa sự hiện diện của Hải quân Mỹ trên toàn bộ vùng biển này, nhưng hạn chế quảng bá.
Theo Reuters, hôm 15/06/2017, chiếm hạm Mỹ USS Sterett đã ghé thăm cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, căn cứ thuộc Hạm Đội Nam Hải, có nhiệm vụ kiểm soát Biển Đông. Phát biểu với báo giới trên chiếc tàu chiến này, tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Scott Swift, đã hoan nghênh một diễn biến mới đây mà ông cho là «rất tích cực» trong chính sách Biển Đông của Washington: Đó là giảm thông tin, quảng bá về các hoạt động tuần tra tại Biển Đông.
Chuyến viếng thăm của tư lệnh Mỹ diễn ra chỉ ba tuần sau chuyến tuần tra FONOP của tàu chiến Mỹ USS Dewey trong phạm vi «12 hải lý» của Đá Vành Khăn (Mischief Reef), quần đảo Trường Sa. Tư lệnh Scott Swift đã từ chối trả lời các câu hỏi về các hoạt động của tàu USS Dewey.
Dưới thời Obama, các đợt tuần tra tại Biển Đông đã được quảng bá rộng rãi. Trang mạng chuyên về thời sự chính trị châu Á The Diplomat nhấn mạnh đến việc nhiều tin tức rò rỉ ra ngoài trước ba cuộc tuần tra.
Về tương lai của các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải, lãnh đạo Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh là các hoạt động tuần tra tại Biển Đông không những vẫn sẽ tiếp tục như chiến lược đã được vạch ra dưới thời tổng thống tiền nhiệm Obama, mà còn gia tăng về mức độ. Dự kiến, tổng thời gian mà các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ hiện diện tại Biển Đông trong năm 2017 có thể hơn 900 ngày, so với con số trung bình từ 600 đến 700 ngày/năm.
Về sự thay đổi nói trên, báo Anh Financial Times dẫn lời bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Center for Strategic and International Studies, có trụ sở tại Washington. Theo chuyên gia này, việc Washington quảng bá rộng rãi về các cuộc tuần tra trong giai đoạn khởi đầu chiến dịch trong hai năm 2015 và 2016 một phần là để trấn an các đồng minh trong khu vực, trong khi đó, chiến dịch FONOP hiện nay đã trở thành một nhiệm vụ bình thường, không còn cần «thảo luận» nữa.
Chuyên gia về an ninh quốc tế cũng lưu ý là các cuộc tuần tra FONOP của Hoa Kỳ đã diễn ra từ nhiều thập kỷ nay, và không chỉ nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Biển Đông, chống lại tham vọng bá quyền của Trung Quốc. Bài bình luận «Hải quân Mỹ duy trì hiện diện tại Biển Đông», trên The Diplomat, dẫn lại bản báo cáo thường niên của bộ Quốc Phòng Mỹ, theo đó FONOP là một chương trình bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển trên phạm vi toàn cầu, chứ không phải chỉ nhắm riêng vào Trung Quốc. Riêng tại Biển Đông, hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của Hải quân Mỹ là trên toàn khu vực, chứ không chỉ riêng tại một số đảo đá nhân tạo mà Trung Quốc đang nỗ lực quân sự hóa.
Việc điều chỉnh chính sách nói trên của Hoa Kỳ cho thấy Washington vừa kiên quyết trong chính sách bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, chống tham vọng độc chiếm của Bắc Kinh, nhưng cũng vừa duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc, bất chấp các căng thẳng chính trị. Chuyến công du Trung Quốc ba ngày của tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương là chuyến viếng thăm đầu tiên của một chiến hạm Hoa Kỳ tại Trung Quốc kể từ tháng 8/2016, và cũng là chuyến thăm đầu tiên dưới thời tổng thống Donald Trump.
Trọng Thành 20-06-2017

--------------------
Trung Quốc và Nga sẽ tập trận chung trên biển Baltic

 

Ảnh minh họa: Khu trục hạm loại 054 A của Trung Quốc (nguồn: www.flickr.com/photos)

(RFI): Hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tập trận chung trong vùng biển Baltic vào cuối tháng 07/2017. Tân Hoa Xã hôm Chủ Nhật 18/06 đưa tin như trên.
Một tàu khu trục của Trung Quốc cùng với hai tàu hộ tống hiện đang hướng tới vùng biển Baltic. Tân Hoa Xã cho biết cuộc tập trung năm nay nhằm «củng cố và phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu giữa Trung Quốc và Nga, tăng cường quan hệ bạn bè và hợp tác cụ thể của quân đội hai nước».
Đợt tập trận dự kiến diễn ra sau chuyến thăm của tổng thống Mỹ Donald Trump tới Ba Lan, một nước nằm sát biển Baltic và là thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.
Từ năm 2012, Trung Quốc và Nga vẫn luân phiên tổ chức các cuộc tập trận chung thường niên, thậm chí ngay tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực.
Thông tin về cuộc tập trận chung Nga - Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh các nước thành viên NATO đã tổ chức đợt tập trận chung đầu tiên tại «Hành lang Suwalki», tại vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Cuộc tập trận ở Suwalki nằm trong khuôn khổ các cuộc tập trận thường niên Saber Strike do Mỹ dẫn đầu tại Ba lan và các nước vùng baltic. AGP cho biết năm nay, 11.300 binh sĩ của 20 nước thành viên NATO tham gia cuộc tập trận mang tên Sói Sắt (Iron Wolf) từ ngày 28/05 đến ngày 24/06.
Bộ trưởng Quốc Phòng Litva mới đây cảnh báo các cuộc tập trận của NATO có thể sẽ là cái cớ để Nga điều thêm quân tới sườn phía Đông của NATO. Theo các chuyên gia, «Hành lang Suwalki» kéo dài 60-100 km, là một địa bàn hiểm yếu nằm giữa Ba Lan và Litva mà Nga lợi dụng để tách khối các nước Baltic khỏi phần còn lại của NATO.
Thùy Dương 20-06-2017

--------------------
Sinh viên Mỹ Warmbier qua đời, Donald Trump cáo buộc Bình Nhưỡng «tàn nhẫn»

 

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier tại tòa án ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Ảnh do Kyodo công bố ngày 16/03/2016)REUTERS/Kyodo

(RFI): Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier hôm qua 19/06/2017 đã qua đời tại quê nhà Cincinnati, bang Ohio sau khi được Bắc Hàn trả tự do trong tình trạng hôn mê. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Bình Nhưỡng là «một chế độ tàn nhẫn».
Trong một thông cáo, tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh quyết tâm ngăn cản việc người vô tội chịu thảm kịch tương tự trong tay những chế độ không tôn trọng Nhà nước pháp quyền hoặc những nguyên tắc cơ bản. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đánh giá Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về vụ này và yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho ba người Mỹ khác hiện vẫn đang bị giam trong các nhà tù ở Bắc Hàn.
AFP cho biết sau khi nhận được thông tin Otto Warmbier qua đời, công ty lữ hành Young Pioneer Tours đã thông báo trên Facebook là ngưng đưa người Mỹ sang du lịch tại Bắc Hàn vì «rủi ro khi người Mỹ tham quan Bắc Hàn là quá cao». Young Pioneer Tours là công ty lữ hành đã đưa Otto Warmbier tới Bình Nhưỡng hồi đầu năm 2016.
Cái chết của Otto Warmbier sau 18 tháng bị Bình Nhưỡng giam giữ trong tù diễn ra trong bối cảnh quan hệ Hoa kỳ - Bắc Hàn đang rất căng thẳng do chế độ Bắc Hàn tiếp tục chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vụ việc này có thể sẽ khiến căng thẳng giữa hai bên gia tăng.
Otto Warmbier bị Bình Nhưỡng kết án 15 năm lao động khổ sai vào tháng 03/2016 với cáo buộc có «những hoạt động thù địch» vì sinh viên này đã lấy trộm một bích chương có khẩu hiệu chính trị tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng. Otto Warmbier bị hôn mê trong tù suốt hơn 1 năm qua.
Thùy Dương 20-06-2017

--------------------
Mỹ điều động oanh tạc cơ B1 răn đe Bắc Hàn

 

Ảnh minh họa: Oanh tạc cơ B-1B bay trên bầu trời Nam Hàn, ngày 13/09/2016, răn đe Bắc Hàn. REUTERS/Kim Hong-Ji

(RFI): Cho dù tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In chủ trương xuống thang hòa dịu với Bắc Hàn, quân đội Mỹ-Nam Hàn vẫn biểu dương lực lượng. Hai oanh tạc cơ chiến lược B1 thực hiện một phi vụ trên không phận bán đảo Triều Tiên trong ngày 20/06/2017.
Hãng Yonhap, trích dẫn một nguồn tin quân sự ở Seoul cho biết hai máy bay B1-B cùng các chiến đấu cơ Nam Hàn F-15K tham gia một cuộc thao dượt trong ngày hôm nay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên. Sự kiện này chứng tỏ «quyết tâm của Hoa Kỳ khuyến cáo những đe dọa quân sự của Bình Nhưỡng».
Theo một kế hoạch tập trận chung, hai chiếc B1-B của Mỹ từ căn cứ Anderson ở đảo Guam bay đến Nam Hàn, oanh kích giả định ở trường bắn Pilsung, tỉnh Gangwon, giáp ranh với Bắc Hàn.
Hoa Kỳ vẫn thường điều động oanh tạc cơ chiến lược như một biện pháp trấn an Nam Hàn và răn đe Bắc Hàn sau những vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Từ khi đắc cử hồi tháng Tư năm nay, tổng thống Nam Hàn Moon Jae In nhiều lần tuyên bố muốn giảm căng thẳng với Bắc Hàn.
Cố vấn đặc biệt của tổng thống Nam Hàn, ông Moon Chung In, đang có mặt tại Washington, kêu gọi chính quyền Donald Trump rút bớt vũ khí chiến lược tại Nam Hàn, như hệ thống lá chắn THAAD, và giảm thiểu các cuộc tập trận chung, nếu Bắc Hàn chấp thuận ngưng chương trình hạt nhân quân sự và thử tên lửa.
Tuy nhiên, theo Yonhap, dường như Hoa Kỳ không thay đổi chính sách. Sự kiện phi vụ B1-B tập trận chung với không quân Nam Hàn ngày hôm nay chứng tỏ Hoa Kỳ quyết tâm duy trì các phương tiện chiến lược răn đe tại Nam Hàn.
Tú Anh 20-06-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Hungary xét xử vụ 71 người nhập cư chết thảm trong xe đông lạnh.

Một phiên tòa đã mở ra ngày 21/06/2017 tại thị trấn Kecskemet ở Hungary để xét xử 12 người bị quy trách nhiệm về cái chết thảm thương của 71 người trong một chiếc xe đông lạnh bị bỏ rơi bên đường tại Áo, gần biên giới với Hungary, gần 2 năm trước. Cái chết của 59 người đàn ông, 8 phụ nữ và 4 trẻ em gây chấn động, khiến cho các nước dọc theo tuyến di cư vào Tây Âu theo ngã Balkan quyết định mở cửa cho hàng trăm ngàn người, chủ yếu gốc Trung Đông, chạy trốn chiến tranh và đói nghèo.

(AFP) Mỹ: Ứng cử viên Cộng Hòa chiến thắng.

Trong cuộc bầu cử bổ sung hôm qua, 20/06/2017, tại bang Georgia, ứng cử viên Cộng Hòa Karen Handel đã đánh bại đối thủ Dân Chủ Jon Ossoff với 52,6% số phiếu, giành chiếc ghế dân biểu Hạ Viện của bang này. Phe dân Chủ đã hy vọng bang Georgia sẽ là bệ phóng để giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội nhân kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới. Hôm qua, phe Cộng Hòa cũng đã giành chiến thắng trong bầu cử bổ sung tại bang South Carolina.

(AFP) - Cảnh sát Mỹ công bố video vụ nã 7 phát đạn vào một người da đen.

Một đoạn video quay từ camera gắn trên xe của viên cảnh sát Mỹ đã bắn chết một người da đen tại thành phố Saint Paul, bang Minnesota (Hoa Kỳ) cách nay hơn một năm (06/07/2016), đã được chính thức công bố ngày 20/06/2017, vài hôm sau khi viên cảnh sát được tòa án tha bổng. Vụ này đã gây chấn động dư luận lúc đó, vì những khoảnh khắc cuối cùng của nạn nhân đã được bạn gái đi cùng xe ghi lại bằng điện thoại di động và đăng trực tiếp trên Facebook Live.

(AFP) - Trung Quốc chính thức mở cửa đón thịt bò Mỹ.

Sau 14 năm cấm vận, Trung Quốc đã chính thức cho phép nhập khẩu thịt bò Mỹ trở lại. Trong một bản thông cáo Cục Kiểm Tra, Kiểm Dịch và Kiểm Soát Chất Lượng cho biết là thịt bò từ Mỹ đã được phép vào lãnh thổ Trung Quốc kể từ ngày 20/06/2017. Quyết định đã được công bố vào tháng trước và được phô trương như là một trong những thu hoạch sớm của sự xích lại gần nhau giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc sau cuộc họp vào tháng Tư tại Hoa Kỳ.

(AFP) - Bị chỉ trích, lễ hội thịt chó tại Trung Quốc vẫn diễn ra như dự kiến.
Lễ hội thịt chó nổi tiếng ở thành phố Ngọc Lâm (Yulin), tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc khai mạc hôm nay 21/06/2017, bất chấp sự phản đối của những người bảo vệ súc vật. Trước đó có tin đồn là chính quyền sẽ ngăn cấm. Có trên 10.000 con chó bị giết thịt trong dịp lễ hội diễn ra hàng năm này, bằng các biện pháp dã man như đập chết tại chỗ, nhúng nước sôi làm lông lúc chó vẫn còn sống.
RFI 21-06-2017

--------------------
Phi cơ Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái tại Syria

 

Hai tiêm kích Mỹ F-15E trên không phận bắc Irak (Ảnh chụp sáng 23/09/2014)Reuters/U.S. Air Force

(RFI): Một chiến đấu cơ Mỹ hôm qua 20/06/2017 đã bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng thân Damas tại Syria, khiến Nga nổi giận tố cáo liên minh quốc tế là «đồng lõa với khủng bố».
Rạng sáng ngày 20/06, một phi cơ F-15 Strike Eagle của Mỹ đã bắn rơi một chiếc máy bay không người lái Shaheed 129 do Iran sản xuất, gần vùng Al Tanaf ở miền nam Syria, do «có ý định thù địch» - theo liên minh quốc tế. Thông cáo của liên minh nhấn mạnh «sẽ không để cho các phương tiện thân chế độ đe dọa hoặc áp sát».
Sự kiện này diễn ra không đầy 48 giờ sau vụ một máy bay của quân chính phủ bị một phi cơ tiêm kích Mỹ bắn hạ tại Raqa, miền bắc Syria, vì chiếc máy bay này định không kích các vị trí của Lực Lượng Dân Chủ Syria (FDS), liên minh Kurdistan và Ả Rập chống thánh chiến được Hoa Kỳ hỗ trợ. Lực lượng này đang truy lùng quân thánh chiến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Raqa.
Để trả đũa sự cố hôm Chủ nhật ở Raqa, Nga hôm thứ Hai loan báo ngưng kênh liên lạc quân sự với Hoa Kỳ, và khẳng định từ nay sẽ hướng các hỏa tiễn nhắm vào các phi cơ của liên minh nhận dạng được từ phía tây dòng sông Euphrate. Còn sau vụ hôm qua, thứ trưởng Ngoại Giao Nga lập tức cho rằng đây là việc «đồng lõa với khủng bố».
Cách đây hai tuần, Mỹ cũng đã phá hủy một máy bay không người lái của lực lượng thân chế độ Syria tại Al Tanaf, không kích các binh lính thuộc các nhóm này đang tiến gần địa điểm mà lực lượng đặc biệt Mỹ đang huấn luyện các chiến binh chống thánh chiến.
Không phận Syria đầy máy bay của chế độ Assad hay của Nga, của liên minh quốc tế và đôi khi từ nước Thổ Nhĩ Kỳ láng giềng. Riêng Nga có khoảng vài chục phi cơ tiêm kích và oanh tạc cơ, bên cạnh đó là các hệ thống phòng không S-300, S-400 đặt trên đất Syria.
Thụy My 21-06-2017

--------------------
Hội Đồng Bảo An đồng ý về lực lượng chống thánh chiến ở Sahel

 

Một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp QuốcManuel ELIAS / SC Chamber / AFP

(RFI): Theo kế hoạch, hôm nay 21/06/2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua một nghị quyết cho phép triển khai một lực lượng chống thánh chiến ở vùng Sahel. Hoa Kỳ đã cực lực phản đối một văn kiện về việc này, nhưng rốt cuộc thì Pháp, nước đề xuất nghị quyết, đã đạt được một thỏa hiệp với Mỹ, và văn bản thông qua hôm nay, là một nghị quyết bị giản lược nhưng mang tính đồng thuận.
Thông tín viên RFI tại New York, Marie Bourreau, tường thuật:
Văn bản đưa ra bỏ phiếu là một dự thảo nghị quyết mang tính đồng thuận cho phép Paris có được hậu thuẫn của Washington trong lúc mà Mỹ chống đối một nghị quyết.
Nhìn chung, văn bản không nói đến việc cho phép lực lượng chống khủng bố của nhóm G5 Sahel tại châu Phi hoạt động, mà chỉ là hoan nghênh việc triển khai lực lượng này. Sự thay đổi từ ngữ này trấn an được phía Mỹ, vốn không muốn Liên Hiệp Quốc cho lực lượng này toàn quyền hành động. Do vậy, bản dự thảo mới không nhắc đến chương 7 Hiến Chương Liên Hiệp Quốc cho phép sử dụng vũ lực.
Washington còn thành công trong việc xóa bỏ một điều khoản nói rõ về tính chất chống khủng bố của lực lượng châu Phi, mà theo từ ngữ nghị quyết mới, chỉ còn là vãn hồi hòa bình và an ninh trong vùng Sahel.
Tuy nhiên, điểm này sẽ không gây hậu quả gì đối với hoạt động thực tế, vì về mặt pháp lý, 5 quốc gia – Mali, Niger, Tchad, Mauritanie và Burkina Faso - trong lực lượng này đã chấp nhận nguyên tắc tiến hành chống khủng bố trên lãnh thổ của họ.
Và cuối cùng, điểm gai góc nhất là tài chính. Vấn đề này sẽ được xử lý qua việc tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ… Đây là điểm khó khăn nhất vì nguồn tài trợ vẫn luôn rất hạn chế, và khoản 50 triệu euro mà châu Âu cam kết không đủ để triển khai 5 000 quân của lực lượng này.
Mai Vân 21-06-2017

--------------------
Pháp và Nga xích lại gần nhau

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (P) bắt tay đồng nhiệm Pháp Jean-Yves Le Drian trong cuộc họp báo chung tại Matxcơva, ngày 20/06/2017REUTERS/Sergei Karpukhin

(RFI): Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã «chìa tay» hòa giải với Nga trong cuộc tiếp xúc vào hôm qua, 20/06/2017, với đồng nhiệm Serguei Lavrov tại Matxcơva. Ông xác định muốn đặt quan hệ hai nước dưới dấu ấn của «sự tin tưởng» được khôi phục giữa hai bên.
Pháp và Nga đã xích lại gần trên cuộc chiến chống khủng bố. Ngoại trưởng Le Drian và đồng nhiệm Nga thông báo thiết lập một cơ chế tham khảo thường trực về tình hình Libya và Yemen. Về phần mình, ngoại trưởng Nga mong muốn bình thường hóa quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu và cũng gợi lên «sự thông cảm hai bên» về tình hình Syria.
Thông tín viên RFI, Muriel Pomponne, tường thuật từ Matxcơva:
Lãnh đạo Ngoại Giao Nga chỉ có những lời lẽ tích cực hướng về đồng nhiệm Pháp: «Chúng tôi đã có những trao đổi rất tốt. Nga sẵn sàng hành động tối đa để duy trì đối thoại giữa hai nước, trong một bối cảnh rất phức tạp».
Và ngoại trưởng Pháp đã đáp trả với cùng giọng điệu: «Chúng tôi không tìm cách cô lập Nga với phần còn lại của châu Âu, không tìm cách làm suy yếu kinh tế Nga».
Về hồ sơ Syria, ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh những điểm tương đồng: Đánh bại Daech, duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ Syria, với một Nhà nước thực hiện nghiêm túc vai trò của mình. Ông chỉ nói phớt qua về một số vướng mắc trong quan hệ trước đây, khi cho rằng còn thiếu sự tin tưởng, thiếu thẳng thắn và tôn trọng. Ông kêu gọi là trước hết phải hiểu nhau và có cái nhìn thực tiễn.
Để tránh làm mích lòng nhau, hai bên cũng không nhắc đến số phận tổng thống Syria Bachar Al Assad. Tên ông chỉ được nhắc qua với tư cách người chịu trách nhiệm các vụ thảm sát.
Về mối căng thẳng hiện nay giữa liên minh quốc tế và Nga, ngoại trưởng Pháp cho là cần có những cơ chế giảm xung đột trong lúc ông Lavrov đổ trách nhiệm cho Mỹ.
Tất nhiên là ông Le Drian có nêu vấn đề này với bộ trưởng Quốc Phòng Nga Serguei Choigu mà ông đã gặp một tiếng rưỡi đồng hồ khi vừa đặt chân đến Matxcơva.
Mai Vân 21-06-2017