HOME
Tin Thế Giới
 
Nhật Bản giám sát rạn san hô quý, đề phòng Trung Quốc đánh bắt trộm
 

Ảnh minh họa© Richard Ling/Creative Common

(RFI): Nhật Bản hôm nay 16/08/2017 bắt đầu tiến hành một nghiên cứu về rạn san hô quý hiếm ngoài khơi đảo Kyushu, trên biển Hoa Đông, do nghi ngờ san hô ở đó bị người Trung Quốc đánh bắt trái phép để phục vụ ngành chế tác trang sức.
Một lãnh đạo cơ quan quản lý đánh bắt hải sản cho AFP biết cơ quan này muốn điều tra về tình trạng của rạn san hô quý hiếm tới đầu tháng 09/2017, quan sát bằng một máy quay phim dưới nước và tìm kiếm dấu vết cho thấy san hô bị đánh bắt trộm.
Hồi năm 2015, cơ quan quản lý đánh bắt hải sản cũng đã tiến hành các nghiên cứu tương tự gần đảo Ogasawara và đảo Okinawa, sau khi nhận thấy có rất nhiều tàu Trung Quốc tới đánh bắt san hô trong vùng biển thuộc lãnh thổ Nhật Bản. Gần đây, họ xác định nhiều tàu Trung Quốc gần đảo Kyushu.
«San hô quý hiếm» là cụm từ dùng để chỉ khoảng 30 loài san hô. Từ vài chục năm trở lại đây, san hô quý hiếm được một số quốc gia châu Á đặc biệt ưa chuộng trong chế tác trang sức và đồ lưu niệm.
Thùy Dương 16-08-2017

--------------------
Mỹ - Nhật tập trận bắn đạn thật ở Hokkaido

 

Tập trận chung Mỹ Nhật 'Northern Viper 17' tại Hokkaido. Ảnh 16/08/2017.Reuters

(RFI): Khoảng 300 binh lính Nhật Bản và Mỹ hôm nay 06/08/2017 tập trận bắn đạn thật ở miền bắc Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực gia tăng do mối đe dọa từ hoả tiễn Bắc Hàn.
Các binh sĩ thuộc Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản và Thủy Quân Lục Chiến Mỹđã bắn đạn thật trực tiếp từ các phương tiện có vũ trang trên hòn đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản.
Theo AFP, cuộc diễn tập bắn đạn thật là một phần của đợt tập trận Northern Viper kéo dài 19 ngày, diễn ra sau cuộc khẩu chiến căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về việc Bình Nhưỡng dọa bắn hoả tiễn tới đảo Guam tại Thái Bình Dương.
Hai lực lượng, với tổng cộng 1.300 binh sĩ của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản và 2.000 lính Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, bắt đầu đợt tập trận Northern Viper 2017 từ ngày 10/08.
Phát ngôn viên bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết đó là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai lực lượng ở Hokkaido và phủ nhận cuộc tập trận có liên quan tới căng thẳng gần đây với Triều Tiên.
Thùy Dương 16-08-2017

--------------------
Lại xảy ra xô xát ở biên giới Ấn-Trung

 

Ảnh minh họa: Lực lượng biên phòng Ấn Độ.Reuters

(RFI): Giữa quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra xô xát và ném đá vào nhau tại một vùng biên giới ở cao nguyên Kashmir. Thông tin được các nguồn tin chính thức Ấn Độ công bố ngày 16/08/2017, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc nguyên tử từ vài tháng nay.
Vụ xô xát xảy ra sáng 15/08/2017, đúng ngày lễ độc lập của Ấn Độ, tại một khu vực biên giới trên cao ở Ladakh (cực bắc của Ấn Độ). Trả lời AFP, một quan chức ẩn danh của bộ Quốc Phòng Ấn Độ cho biết, một số quân nhân Trung Quốc hai lần tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ tại vùng hồ Pangong, nằm trên độ cao 4.200 mét và bị quân đội Ấn Độ đuổi khỏi khu vực.
Theo ông, «chỉ xảy ra vài xô xát nhỏ. Quân lính Trung Quốc ném đá nhưng tình hình nhanh chóng được kiểm soát». Sau vụ việc này, hai bên quay lại vị trí canh gác của mình.
Còn theo cảnh sát tại Srinagar, bang Jammu và Kashmir, «những sự kiện này thường xảy ra vào mùa hè nhưng lần này kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn, song không sử dụng vũ khí».
Vụ xô xát xảy ra vào lúc quân độ Ấn Độ và Trung Quốc «gườm» nhau từ hai tháng nay tại Doklam (Butan), một điểm chiến lược khác, nằm trên dãy núi Himalaya.
Thu Hằng 16-08-2017

--------------------
Mỹ Trung đạt thỏa thuận vể giảm nguy cơ va chạm do hiểu lầm

 

Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Dunford và tướng Trung Quốc Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) nhân buổi ký thỏa thuận cải thiện liên lạc giữa quân đội hai nước. Ảnh ngày 15/08/2017, tại Bắc Kinh. Reuters

(RFI): Hôm qua, 15/08/2017, tại Bắc Kinh, lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện sự liên lạc giữa quân đội hai nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do những tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Tổng tham mưu trưởng) Hoa Kỳ, tướng Joe Dunford và tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy đã ký thỏa thuận nói trên tại tổng hành dinh của quân đội Trung Quốc.
Theo một thông cáo của bộ Quốc Phòng Mỹ, thỏa thuận vừa được ký sẽ giúp quân đội hai nước liên lạc với nhau tốt hơn, nhằm giảm nguy cơ xảy ra va chạm do hiểu lầm. Các giới chức Mỹ cho rằng những liên lạc như vậy là rất quan trọng, trong bối cảnh mà khu vực châu Á nói riêng và thế giới nói chung đang đối đầu với mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn.
Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn thường nóng lên do vấn đề Biển Đông, vùng biển mà Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ. Vào tuần trước, một khu trục hạm của Mỹ lại vào tuần tra trong phạm vi 12 hải quanh Đá Vành Khăn (Mischief Reef) mà Bắc Kinh đã bồi đắp thành đảo nhân tạo.
Đây là chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải thứ ba được Mỹ tiến hành trên Biển Đông từ ngày ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, lần đầu tiên cũng quanh Đá Vành Khăn, Trường Sa, và lần thứ hai gần đảo Tri Tôn, Hoàng Sa.
Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngay sau đó đã ra thông cáo lên án cuộc tuần tra nói trên là một hành động “khiêu khích” và tuyên bố “cực lực phản đối” việc Mỹ “quân sự hóa” Biển Đông, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột trên biển và trên không ở vùng này.
Theo các quan chức Mỹ, trong những tháng gần đây, các chiến đấu cơ phản lực của Trung Quốc đã nhiều lần tiếp cận một cách “không an toàn” các máy bay Mỹ tuần tra ở không phận quốc tế trên vùng Biển Hoa Đông.
Trong vụ xảy ra gần đây nhất, một chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã áp sát với khoảng cách chưa tới 90 mét một máy bay do thám EP-3 của Mỹ, buộc chiếc phi cơ này phải bay tránh đi.
Thanh Phương 16-08-2017

--------------------
Trung Quốc cam kết với Philippines không bành trướng thêm ở Biển Đông

 

Ảnh minh họa: Phiên họp Quốc Hội Philippines, ngày 22/07/2017.REUTERS/Dondi Tawatao

(RFI): Trung Quốc bảo đảm với Philippines sẽ không chiếm thêm thực thể hay lãnh thổ tại Biển Đông trong một thỏa thuận giữ «nguyên trạng» đàm phán với Manila. Hai bên đồng thời nỗ lực tăng cường hợp tác song phương.
Phát biểu trước các nghị sĩ tại phiên họp Quốc Hội ngày 14/08/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Delfin Lorenzana, cho biết: «Trung Quốc sẽ không chiếm thêm thực thể mới tại Biển Đông và cũng không xây thêm công trình trên bãi cạn Scarborough».
Tuy nhiên, ông Lorenzana không đưa ra bình luận trước các nghị sĩ về sự kiện ngày 12/08 khi 5 tầu Trung Quốc áp sát đảo Thị Tứ (Pag-asa) do Philippines kiểm soát trong quần đảo Trường Sa.
Trong khi đó, ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano tuyên bố Manila đang nghiên cứu với Bắc Kinh một «thỏa thuận thương mại» để thăm dò và khai thác dầu khí tại các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông với mục đích thương mại và kéo dài trong vòng một năm.
Phát biểu trước các nghĩ sĩ, ông Cayetano khẳng định thỏa thuận năng lượng với Trung Quốc không vi phạm Hiến Pháp và sẽ được chia theo tỉ lệ 60-40%, có lợi cho Philippines. Tuy nhiên, ông từ chối đưa ra chi tiết các cuộc đàm phán, cũng như danh tính của công ty năng lượng Trung Quốc sẽ tham gia khai thác.
Các nghị sĩ đối lập, Gary Alejano và Edcel Lagman, phản đối kế hoạch của thỏa thuận năng lượng, bị đánh giá là bất hợp pháp «vì đi ngược với Hiến Pháp vì các khu vực đó thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines».
Theo nhận định của Reuters, thỏa thuận giữa Philippines và Trung Quốc có thể trở nên phức tạp và nhạy cảm vì yêu sách cả hai nước về các nguồn dầu khí. Việc phân chia lợi nhuận có thể được hiểu là hợp pháp hóa yêu sách của Bắc Kinh và Philippines chấp nhận nhường chủ quyền vùng biển đang tranh chấp với Trung Quốc.
Thu Hằng 16-08-2017

--------------------
Hạt nhân Bắc Hàn: Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson họp báo về báo cáo tự do tôn giáo thế giới 2016 ngày 15/08/2017.Reuters

(RFI): Ngày 15/08/2017, ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ để ngỏ khả năng đàm phán với Bắc Hàn. Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un quyết định «tạm ngưng» kế hoạch bắn hoả tiễn đến đảo Guam.
Bên lề cuộc họp báo về báo cáo hàng năm về quyền tự do tôn giáo trên thế giới, ngoại trưởng Tillerson tuyên bố Hoa Kỳ «luôn quan tâm đến việc tìm kiếm con đường đối thoại nhưng điều này phụ thuộc vào Kim Jong Un». Ông cũng cho biết «lúc này chưa có câu trả lời về quyết định» của lãnh đạo Bắc Hàn.
Trước đó, trong một buổi họp chung với bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis, ngoại trưởng Mỹ khẳng định «Hoa Kỳ muốn đàm phán với Bình Nhưỡng». Tuy nhiên, để cùng ngồi vào bàn đàm phán với đặc phái viên của Kim Jong Un, Washington yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng chứng tỏ thực tâm «chấm dứt những lời đe dọa khiêu khích, các vụ thử hạt nhân, hoả tiễn đạn đạo hay các vụ thử vũ khí khác».
Về phần mình, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert không nêu lên những điều kiện cụ thể mà Washington yêu cầu từ phía Bình Nhưỡng để đàm phán, nhưng bà cho rằng quyết định tạm ngừng thử hoả tiễn của Bắc Hàn là chưa đủ và nước này «phải làm nhiều hơn nữa». Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ các cuộc tập trận chung với Nam Hàn trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc bổ nhiệm đặc phái viên mới về Bắc Hàn

Sau khi thông báo các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bình Nhưỡng, do chịu sức ép từ Washington, Bắc Kinh hôm thứ Hai 14/08/2017 đã bổ nhiệm một đặc phái viên mới về vấn đề Bắc Hàn. Đó là ông Khổng Huyễn Hựu.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình:
«Đó là một trong những chức vụ khó khăn nhất trong ngành ngoại giao Trung Quốc. Nhiệm vụ của ông Khổng Huyễn Hựu, người mới được bổ nhiệm làm đặc phái viên về vấn đề Bắc Hàn, là nối lại đàm phán sáu bên, vốn tạm ngưng từ năm 2009. Từ lâu nay, Bắc Kinh luôn nhấn mạnh là chỉ có việc nối lại các cuộc đàm phán giữa hai miền nam, Bắc Hàn, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Trung Quốc mới giúp cải thiện tình hình.
Thế mà cả Donald Trump và Kim Jong Un đều bị cuốn vào một cuộc khẩu chiến và dường như không ai muốn nối lại đàm phán. Nhà xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã nhận xét một cách cay đắng: «Bắc Kinh lần này không thể làm Washington và Bình Nhưỡng bình tĩnh trở lại.»
Liệu ông Khổng Huyễn Hựu có mang lại kết quả tốt hơn người tiền nhiệm? Năm ngoái, ông Vũ Đại Vĩ đã tới Bình Nhưỡng để kêu gọi hai miền nam Bắc Hàn kềm chế. Nhưng vô ích ! Chỉ hai ngày sau đó, lãnh đạo Bắc Hàn đã cho phóng lên không gian một vệ tinh mang theo một hoả tiễn đạn đạo.
Nhưng tân đặc phái viên Khổng Huyễn Hựu, từng là đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và là một chuyên gia về Nhật Bản, ít nhất cũng có một điểm mạnh có thể giúp ông thành công: ông nói thạo tiếng Triều Tiên.»
Thu Hằng, Thùy Dương 16-08-2017

--------------------
Trung Quốc đẩy nhanh dự án nhà máy điện hạt nhân nổi ở Biển Đông

 

Ảnh minh họa: Một mô hình nhà máy điện hạt nhân của tập đoàn nhà nước Trung Quốc - CNNC được trưng bày ở bắc Kinh, ngày 19/04/2017.Reuters

(RFI): Để tăng cường khả năng sản xuất điện hạt nhân trên biển, Trung Quốc vừa loan báo thành lập một công ty liên doanh để thực hiện kế hoạch xây đến 20 nhà máy điện hạt nhân nổi ở vùng Biển Đông.
Theo Hoàn Cầu Thời Báo, ngày 10/08/2017, Tập đoàn Điện Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNP) đã loan báo sẽ hợp tác với 4 công ty khác của Trung Quốc, thành lập một công ty liên doanh mới để xây các nhà máy điện hạt nhân nổi. Công ty mới này, với vốn pháp định là 150 triệu đôla, sẽ phát triển, xây dựng, vận hành và quản lý các cơ sở điện hạt nhân trên biển, sản xuất và bán điện từ các nhà máy này.
Theo thông cáo của CNNP, công ty liên doanh mới sẽ giúp nâng cao khả năng sản xuất điện hạt nhân của Trung Quốc và phù hợp với tham vọng của nước này là trở thành một "cường quốc biển".
Thông cáo của CNNP không nói rõ là các nhà máy điện hạt nhân nổi sẽ được xây như thế nào và đặt ở đâu, nhưng các nhà quan sát nghĩ rằng các cơ sở này sẽ được triển khai ở những vùng như Biển Đông.
Vào đầu năm nay, một lãnh đạo của Cơ quan Quản lý Nhà nước về Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng đã tuyên bố với báo chí rằng việc tăng cường khả năng sản xuất điện hạt nhân là một phần quan trọng trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 - 2020) của Trung Quốc. Ông cũng cho biết là Trung Quốc sẽ ưu tiên phát triển các nhà máy điện hạt nhân trên biển để hỗ trợ cho các hoạt động dầu khí ngoài khơi cũng như củng cố sự hiện diện của Trung Quốc ở vùng Biển Đông.
Trong Sách Trắng được công bố năm ngoái, chính phủ Bắc Kinh cũng đã nói đến kế hoạch phát triển các nhà máy điện nguyên tử nổi để hỗ trợ việc khai thác các nguồn tài nguyên biển. Cũng vào năm ngoái, báo chí chính thức của Trung Quốc đã loan báo là nước này dự kiến xây đến 20 nhà máy điện hạt nhân ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đã xây nhiều đảo nhân tạo, quân sự hóa các đảo đó và tăng cường tuần tra trên biển để khẳng định chủ quyền của họ ở vùng biển này.
Theo các chuyên gia, ngoài việc sản xuất điện cho các cơ sở của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, các nhà máy điện hạt nhân nổi còn giúp giải quyết các vấn đề về cung cấp nước, nhờ các thiết bị khử muối nước biển. Như vậy, các nhân viên dân sự và các binh lính sống trên các đảo xa có thể tự cung tự cấp tốt hơn , tức là sẽ sống ở đây lâu hơn, củng cố sự hiện diện thường trực của Trung Quốc ở Biển Đông.
Nói cách khác, Bắc Kinh xem việc phát triển công nghệ điện hạt nhân trên biển là biểu hiện cho tư thế một cường quốc biển, củng cố thêm những đòi hỏi chủ quyền của họ và dĩ nhiên là nếu cầu họ sẳn sàng sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ cho những cơ sở hạt nhân thiết yếu này. Như vậy, nguy cơ nổ ra xung đột ở Biển Đông sẽ càng gia tăng cùng với đà triển khai các nhà máy điện hạt nhân nổi của Trung Quốc.
Thanh Phương 16-08-2017

--------------------
Tranh chấp Ấn-Trung ở Doklam và “Cuộc Chơi Lớn” của châu Á

 

Binh sĩ Ấn Độ tại một trạm kiểm soát Đường Kiểm Soát Thực Tế, tức đường biên với Trung Quốc. Trạm kiểm soát - nằm ở độ cao gần 5.000 mét - thuộc bang Arunachal Pradesh.Ảnh chụp màn hình::livemint.com

(RFI): Căng thẳng từ hai tháng nay tại Doklam, một khu vực hẻo lánh vùng chân núi Himalaya, nằm giữa hai cường quốc châu Á, là Trung Quốc và Ấn Độ, tương đối ít được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng xung đột này có thể dẫn đến những khủng hoảng khó lường.
Trước hết RFI xin giới thiệu bài phân tích của nhà chính trị học Mỹ Michael Auslin “Tranh chấp Doklam có thể giải quyết được không? Những mối nguy của tình trạng bế tắc tại vùng biên giới Trung- Ấn”. Bài viết được đăng tải (ngày 1/8/2017) trên báo mạng về quan hệ quốc tế Foreign Affairs.
Nhà chính học Mỹ Michael Auslin là tác giả cuốn “Sự chấm dứt của thế kỷ châu Á: Chiến tranh, trì trệ và nguy cơ đối với khu vực năng động nhất thế giới” (1), ra mắt đầu năm nay. Theo tác giả, trong những năm vừa qua, giới lãnh đạo chính trị Mỹ và Đông Á hết sức bận tâm với các cuộc tranh chấp lãnh thổ trên biển ở châu Á, có nguy cơ bùng phát thành xung động vũ trang toàn diện.

Căng thẳng Biển Đông và biển Hoa Đông che lấp

Lo ngại Trung Quốc bành trướng tại Biển Đông và biển Hoa Đông là nguyên do chủ yếu của chính sách xoay trục của Obama sang khu vực châu Á Thái Bình Dương. Gần đây, tổng thống Mỹ Donald Trump tái lập các hoạt động tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo do Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông, các đảo mà Việt Nam hoặc Philippines đòi hỏi chủ quyền, cũng là theo hướng này. Hệ quả là các căng thẳng “cũng hết sức nguy hiểm” trên đất liền bị coi nhẹ. Nhà chính trị học Mỹ nhấn mạnh là “chiến tranh tại châu Á” có thể bùng lên từ khu vực cách xa các vùng tranh chấp trên đại dương hàng ngàn cây số. Xung đột có thể đưa khu vực vào “hỗn loạn”.
Nhà chính trị học Mỹ so sánh tranh chấp lãnh thổ phức tạp hiện nay tại châu Á với tình hình châu Âu thế kỷ 19, không chỉ với các điểm căng thẳng nổi rõ, như vĩ tuyến 38, chia đôi hai miền Nam Bắc Hàn, mà còn cả những xung đột tiềm ẩn, như căng thẳng kéo dài nhiều năm giữa Thái Lan và Cam Bốt xung quanh một ngôi đền cổ, gần đây mới tạm lắng.

Doka La - Doklam, vùng ngã ba biên giới Ấn - Trung - Bhutan, chân Himalaya.Ảnh chụp màn hình: warontherocks.com

Căng thẳng xung quanh khu vực tranh chấp tại cao nguyên Doklam giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt nguồn từ một thỏa thuận mập mờ giữa đế quốc Anh và chính quyền Nhà Thanh hồi cuối thế kỷ 19. Quân đội Ấn Độ hiện nay đang ngăn cản Trung Quốc xây dựng một con đường qua khu vực này. Hiện tại hàng ngàn binh lính hai bên đang đối diện nhau, và đang trong tình thế sẵn sàng chiến đấu.
hấp tại khu vực cao nguyên Doklam (2) chỉ là một trong những điểm nóng trên hơn 3.000 cây số biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với hơn trăm ngàn cây số vuông tranh chấp, nhất là tại vùng Aksai Chin (43 180 km2), Trung Quốc kiểm soát, và Arunachal Pradesh (90 000 km2), do Ấn Độ quản lý. Sau cuộc chiến tranh biến giới chớp nhoáng hồi 1962, hai bên - chủ yếu là Trung Quốc - thường xuyên tiến hành các cuộc hành quân vào khu vực tranh chấp của phía bên kia, nhiều đụng độ đã xảy ra.
Căng thẳng hiện nay tại Doklam đặc biệt được chú ý vì đây là khu vực nằm sát với dải đất hẹp Siliguri (chỉ rộng từ 20 km đến 40 km), được coi là một yết hầu của Ấn Độ, nối liền phần lãnh thổ trung tâm với bảy bang miền đông bắc.

Hai thủ lĩnh dân tộc chủ nghĩa quyền uy

Theo nhà chính trị học Mỹ, tình hình hiện nay càng thêm phức tạp, do Ấn Độ và Trung Quốc đang nằm dưới quyền của “các lãnh đạo hùng mạnh theo quan điểm dân tộc chủ nghĩa”. Hai ông Tập Cận Bình (Xi Jin Ping) và Narendra Modi được coi là “các thủ lĩnh có sức ảnh hưởng mạnh nhất” trong giai đoạn vài chục năm trở lại đây. Trong tình thế hiện nay, không lãnh đạo bên nào chấp nhận nhân nhượng. Ông Tập Cận Bình đang đứng trước kỳ Đại Hội Đảng có tính quyết định vào mùa thu này, lãnh đạo Trung Quốc hy vọng tăng cường hơn nữa quyền lực vốn đã rất mạnh của mình. Trong khi đó, thủ tướng Ấn Độ Modi vừa chiến thắng trong một đợt bầu cử, giúp ông rảnh tay hơn trong đối nội.
Tác giả Michael Auslin dự báo chủ nghĩa dân tộc “là một yếu tố then chốt” trong chính sách đối ngoại của cả Trung Quốc và Ấn Độ, các tình cảm bị kích động trong khủng hoảng sẽ rất khó kiểm soát. Tuy nhiên, ông cảnh báo là nếu để căng thẳng bùng phát thành xung đột, Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều.

Xung đột nhỏ, hệ lụy lớn

Trung Quốc không những “mất uy tín” với tư cách là một lãnh đạo quốc tế đang lên, mà các thế lực chống Bắc Kinh tại Tây Tạng và Tân Cương cũng tranh thủ cơ hội để đẩy lùi các lực lượng an ninh Trung Quốc mà họ coi là kẻ chiếm đóng ra khỏi các khu vực này. Về phần Ấn Độ, một thất bại trước một Trung Quốc được trang bị tốt hơn “không chỉ là một nỗi nhục quốc gia”, mà còn tăng thêm cơ hội cho Bắc Kinh mở rộng các ảnh hưởng của mình tại các quốc gia láng giềng với Ấn Độ, đặc biệt là khiến Pakistan đồng minh của Trung Quốc có điều kiện thổi bùng căng thẳng tại các vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ.
Xung đột Doklam tại vùng Himalaya xa xôi hiểm trở khó có thể bùng lên thành “chiến tranh quy mô”. Tuy nhiên, rất có thể các cường quốc như Nga và Nhật sẽ can dự để ủng hộ về mặt tinh thần, hoặc về phương tiện, đối với một trong hai phía tham chiến.
Tác giả rút ra một nghịch lý: Doklam - một trong những địa điểm hẻo lánh nhất trên thế giới - nhưng lại thể hiện một khía cạnh chủ yếu trong “Cuộc Chơi Lớn” (Great Game) của châu Á hiện nay. Đó là, “do giàu có hơn nhiều, nhờ hàng thập niên phát triển, nhờ thương mại, toàn cầu hóa, các cường quốc châu Á đã hiện đại hóa quân đội, đang nhắm trở lại đòi hỏi các vùng lãnh thổ tranh chấp”, các tham vọng vốn bị gạt sang một bên trong hàng thập niên vừa qua. Nguy cơ xung đột bùng phát “có thể không xa”.
***
Chuyên gia Ấn Độ: Tín hiệu “giận dữ” của Trung Quốc
Vẫn về căng thẳng Doklam, nhà báo Ấn Độ Praveen Swami, chuyên về các vấn đề an ninh quốc tế có bài “Doklam không phải là vấn đề một con đường”. Tác giả nhấn mạnh cội rễ của căng thẳng hiện nay là do Bắc Kinh muốn gửi đến New Delhi tín hiệu là Trung Quốc “giận dữ” trước việc Ấn Độ tăng cường xây dựng liên minh với các đối thủ tại châu Á của Trung Quốc, và với Hoa Kỳ. Nhà báo Ấn Độ so sánh tình hình biên giới Ấn Trung với cục diện bán đảo Balkan, châu Âu, nơi xung đột bùng phát, châm ngòi cho cuộc Đại chiến thế giới thứ nhất.
Cũng tác giả này, trong một bài viết khác, “Hai tháng sau cuộc đối đầu tại Doklam, đo lường sức mạnh của Trung Quốc”, lưu ý “con rồng" Trung Quốc sẵn sàng “khạc lửa”, nhưng trên thực tế nó “vẫn chưa đủ nanh vuốt”. Tác giả nhắc lại bài học lịch sử Trung Quốc trong cuộc chiến biên giới chống Việt Nam năm 1979, hơn 12.000 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng, chủ yếu là con em các gia đình nông dân nghèo, cuộc chiến không được đưa vào lịch sử chính thức (xem thêm: "Cuộc chiến chống Bắc Kinh của cựu binh chiến tranh biên giới với Việt Nam").
Nhà nghiên cứu Onkar Marwah, chuyên gia viện tư vấn độc lập Viện Hòa Bình và Các Nghiên Cứu về Xung Đột, có trụ sở tại New Delhi, có bài “Nếu chiến tranh xảy ra tại Doklam, tại sao Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại”. Theo nhà nghiên cứu Ấn Độ, bất luận kết quả thế nào, Trung Quốc sẽ là bên thua cuộc, cuộc chiến sẽ đẩy New Delhi gần gũi hơn nữa với các quốc gia “phía đông” cũng như “phía tây”, các nước có thể cũng mạnh ngang hoặc thậm chí mạnh hơn Trung Quốc về quân sự hay kinh tế.
Nếu Trung Quốc thực sự chủ trương Con Đường Tơ Lụa hòa bình…
Tuy nhiên vấn đề Doklam không chỉ cần được nhìn nhận dưới góc độ chính trị, quân sự và an ninh, mà các truyền thống văn hóa, lịch sử cũng là những điều hệ trọng.
Nhà nhân học Aadil Brar, đại học British Columbia - Vancouver, Canada, trong bài “Câu chuyện lịch sử ẩn đằng sau cuộc đối đầu ở Doklam” trên Diplomat, thì lưu ý với chính quyền Trung Quốc về lịch sử giao thương, giao lưu văn hóa, tôn giáo lâu đời giữa Ấn Độ và khu vực Tây Tạng, hiện nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, mà Doklam là một trong những huyết mạch.

Đèo Nathu-La (nối với cao nguyên Doklam), một ngả đường qua lại chủ yếu giữa Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc).Ảnh: Wikipedia

Kể cả cho đến những năm cuối thập niên 1950, khi Bắc Kinh đã kiểm soát Tây Tạng, một cơ quan thương mại Ấn Độ (Yatung Trading Agency) vẫn được duy trì tại vùng thung lũng Chumbi (thuộc Doklam), trước khi bị chính quyền Trung Quốc "xúi giục dân chúng địa phương" đánh đuổi. Yatung Trading Agency là một bằng chứng cho thấy lịch sử mối quan hệ lâu đời này.
Nhà nhân học khuyến nghị chính quyền Trung Quốc, nếu thực sự chủ trương xây dựng một cách hòa bình kế hoạch Một Vành Đai, Một Con Đường nối liền Âu - Á, thì rất nên xem lại giá trị của những mạng lưới giao thông xuyên Himalaya trong lịch sử, từng giúp làm nên nền thương mại thời cổ đại tại khu vực hiểm trở này, thay vì xây cất đường xá để phô trương sức mạnh quân sự.
----
(1) “The End of the Asian Century: War, Stagnation, and the Risks to the World's Most Dynamic Region", ấn hành đầu năm 2017.
(2) Doklam nằm trong khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan, tiểu quốc nằm dưới sự bảo trợ về quân sự của Ấn Độ.
Trọng Thành 15-08-2017

--------------------
Nước Ý cuốn theo "giấc mộng Trung Hoa"

 

Con đường tơ lụa trên bộ và trên biển.NASA/Goddard Space Flight Center/Wikipedia
Trong số cuối của loạt bài nói về Con Đường Tơ Lụa Mới của Bắc Kinh, Le Monde (15/08/2017) nói đến «Tham vọng của Trung Quốc và giấc mơ của Ý».
Từ một thành phố trung bình của Ý, nằm cách Milan khoảng 1 giờ tầu hỏa, Mortara trở nên sôi động từ vài tháng gần đây vì nhà ga thành phố, một trạm vận tải có quy mô lớn của Ý, sẽ được mở rộng thêm, vì Mortara được tập đoàn Changjiu Group chọn là ga cuối của những chuyến tầu đến từ Trung Quốc. Theo phát biểu ngày 05/06 của đại diện nhà ga, «đây là món quà từ trên trời rơi xuống với thành phố».
Ngay mùa Thu 2017, mỗi tuần sẽ có hai chuyến tầu từ Thành Đô (Chengdu), thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan) vượt qua 10.800 km trong vòng 18 ngày để đến Mortara, thuộc vùng Lombardia. Năm 2018 sẽ có 3 chuyến mỗi tuần và sau đó sẽ nâng lên khoảng 10 chuyến. Từ hàng xa xỉ đến danh lam thắng cảnh, từ rượu vang đến ẩm thực, Ý có đủ điều điện để thu hút giới nhà giầu Trung Quốc. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp Ý thoát khỏi hai thập niên khủng hoảng và trì trệ.
Ngoài một kỷ niệm buồn vào năm 2014 khi một nhà đầu tư Thượng Hải, mua lại câu lạc bộ bóng đá Pavie của Mortara hai năm trước đó, «ra đi» với gần 1 triệu euro nợ thuế, nước Ý nói chung và vùng Milan nói riêng thu hút lượng đầu tư đáng kể của Trung Quốc trong những năm gần đây. Nguyên nhân được Andrea Goldstein, kinh tế gia người Ý, nêu lên là quốc gia Nam Âu này «là cánh cửa lý tưởng để đặt chân vào Liên Hiệp Châu Âu».
Le Monde nhắc lại một vài thương vụ lớn, như công ty sản xuất lốp Pirelli được chuyển nhượng năm 2015 cho tập đoàn ChemChina của nhà nước Trung Quốc. Trên quy mô nhỏ hơn, phải kể đến vụ sáp nhập năm 2008 của Cifa, nhà sản xuất máy trộn bê tông hay Krizia trong lĩnh vực thời trang vào năm 2014. Kín đáo hơn, Trung Quốc còn có cổ phần trong nhiều cơ quan hạ tầng năng lượng (Snam và Terna) hay các doanh nghiệp điều hành đường cao tốc.
Trong lĩnh vực thể thao, vụ hai câu lạc bộ bóng đá lớn Inter Milan (thuộc gia đình Moratti) và Milan AC (thuộc nhà tỉ phú-cựu thủ tướng Ý Berlusconi) được chuyển nhượng cho Trung Quốc vẫn còn gây sốc.
Ngoài ra, thành phố Milan chọn một doanh nghiệp Thượng Hải để cung cấp hệ thống dịch vụ dùng chung xe đạp. Hệ thống hiện đại này hoạt động kết nối thông qua điện thoại di động mà không cần trạm giữ cố định với khoảng 12.000 xe được đưa vào phục vụ ngày tháng 10/2017.
Từ khi nhậm chức năm 2016, thị trưởng Milan liên tục đến Trung Quốc để thắt chặt quan hệ với các nhà đầu tư quan trọng của nước này. Có thể nói, Ý tìm mọi cách để không bị loại khỏi «Con Đường Tơ Lụa Mới» đang được hình thành.
Ngoài thành phố Milan và cảng đường sắt khổng lồ Mortara nằm trong vị trí lý tưởng, thủ đô Roma cũng muốn trở thành cửa ngõ chính dẫn vào châu Âu bằng đường hàng hải. Ngoài ra, phải kể đến Trieste, nằm ở cửa ngõ Trung Âu, và Venice, thành phố của nhà thám hiểm Marco Polo. Tham vọng của Venice là đón những tầu biển khổng lồ từ Trung Quốc tại cảng Porto Marghera. Thậm chí, thị trưởng Luigi Brugnaro còn muốn biến Venice thành «Dubai của châu Âu trong vòng 20 năm tới».
Để ca ngợi tình hữu nghị Ý-Trung, Bắc Kinh đã mở Viện Khổng Tử tại quê hương Macerata của nhà truyền giáo nổi tiếng Matteo Ricci hồi thế kỷ XVII.
Thu Hằng 15-08-2017--------------------
Tây Tạng: vết thương của những mỏ khai thác lithium

 
(RFI): Tỉnh Tứ Xuyên, nơi xuất phát của đoàn tầu sang châu Âu, cũng bị cuốn theo vào quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc. Jiajika, nằm trên cao nguyên Garzê ở Tây Tạng, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, là mỏ quặng spodumene lớn nhất châu Á, từ khoáng chất này có thể chiết xuất được chất lithium để sản xuất pin tái sử dụng.
Hiện hai tập đoàn Rongda và Tianqi đã có mặt tại Jiajika. Nếu như mỏ Tianqi vẫn đang trong quá trình xây dựng, thì chỉ riêng mỏ Rongda, bắt đầu khai thác, đã gây ra hai đợt ô nhiễm nghiêm trọng vào năm 2013 và 2016. Theo một thanh niên Tây Tạng trả lời phóng viên của Le Monde, «dòng sông trở nên đen đặc, bốc mùi hôi thối và rất nhiều bò Tây Tạng lăn ra chết vì uống nước sông, hay chỉ giẫm chân vào nước. Ngoài ra, cũng có rất nhiều cá bị chết».
Vấn đề ô nhiễm mỏ khiến người dân Tây Tạng bức xúc, cũng như chương trình phát triển ồ ạt mà Bắc Kinh cho triển khai ở các vùng chống lại ảnh hưởng của chính quyền trung ương. Khi sự cố xảy ra, người dân đổ cá chết ra đường để phản đối. Chính quyền điều đình, rồi triển khai cảnh sát bán quân sự. Chính quyền địa phương hứa sẽ ra văn bản đình chỉ hoạt động của mỏ Rongda «vì gây nhiễm độc», nhưng đến giờ, vẫn không ai giải thích được chất gì đã gây ô nhiễm nguồn nước. Trong khi đó, các nhà quản lý tập đoàn Rongdan vẫn khẳng định «đó là hành động ác ý» không phải do Rongda gây ra và «một cuộc điều tra đang được tiến hành».
Cũng trong năm 2016, học sinh của một trường tiểu học bị ngộ độc vì nước, nhưng các bậc phụ huynh bị bịt miệng về vụ việc này.
Với trữ lượng khoảng 1,88 triệu tấn lithium, mỏ Jiajika chắc chắn còn tương lai trước mắt. Thậm chí, đầu năm 2017, chính quyền Garzê còn tuyên bố thủ phủ Lhagang sẽ trở thành «thủ đô lithium của Trung Quốc».
Dù khoảng 1,2 triệu dân địa phương (trong đó 70% là người Tây Tạng) được hưởng lợi một phần từ sự phát triển kinh tế, nhưng chính quyền trung ương có vẻ ít quan tâm đến việc giảm bớt hay hiểu rõ hơn về những xáo trộn của những thay đổi đến con người và môi trường tại Tây Tạng.
Thu Hằng 15-08-2017--------------------
Venezuela: «Phong trào kháng chiến» giữa thất vọng và cực đoan

 
(RFI): Từ ngày 04/08/2017, không có thêm bất kỳ cuộc tuần hành nào phản đối chính quyền Nicolas Maduro và phe đối lập đang tìm chiến lược mới. Chính điều này lại khiến những thanh niên «kháng chiến» Venezuela có cảm giác bị phe đối lập phản bội.
Với rất nhiều thanh niên tham gia «Resistencia», họ «không còn đường quay lại và sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh. Và khi cần, sẽ có cả vũ khí». Nhiều người trong số họ phải ngủ ngoài đường, bới đồ ăn thừa trong thùng rác các nhà hàng. Thậm chí, gia đình của một thanh niên «kháng chiến» chết đói trong một khu ổ chuột ở phía tây thành phố. Cảm giác tổn thương vì bị bỏ rơi, họ nói không còn gì để mất.
Tuy nhiên, hành động bạo lực của nhưng thanh niên này lại bị đánh giá là bôi nhọ hình ảnh phong trào đối lập. Thêm vào đó, các cuộc trấn áp của chính phủ cũng khiến một bộ phận thanh niên «kháng chiến» ôn hòa nhất rơi vào tình trạng thất vọng, còn một bộ phận khác bị đẩy theo con đường cực đoan.
Chính vì vậy, một nhà đấu tranh đối lập cho rằng nhiệm vụ khó khăn nhất lúc này là «thuyết phục được» những thanh niên đang bị nhiệt huyết chi phối, đang bị phe đối lập làm thất vọng cũng như bị chính phủ bóp nghẹt.
Thu Hằng 15-08-2017--------------------
Ngân hàng châu Âu: Bản đồ mới thời hậu Brexit

 
(RFI): Theo chương trình, Anh Quốc sẽ chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu vào cuối tháng 03/2019. Dù các cuộc thương lượng giữa Luân Đôn và Bruxelles đã được bắt đầu, thì vẫn không ai biết liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận chung về lĩnh vực tài chính hay không.
Trong bối cảnh này, các ngân hàng bắt đầu tìm cách xin giấy hành nghề tại một nước trong Liên Hiệp Châu Âu. Le Monde nhận định «Bản đồ địa lý ngân hàng hậu Brexit đang được hình thành». Frankfurt, Dublin và Amsterdam đang chiếm ưu thế để tiếp nhận một phần khu tài chính Luân Đôn.
Frankfurt là lựa chọn của các ngân hàng Morgan Stanley, Citigroup, Standard Chartered, Nomura, Goldman Sachs, Daiwa, Sumitomo Mitsui… Dublin thu hút Barclays, ngân hàng Mỹ Bank of America Merrill Lynch. Amsterdam sẽ là trụ sở của Mitsubishi UFJ và Ngân hàng Hoàng gia Scotland (Royal Bank of Scotland). Bruxelles sẽ là trụ sở châu Âu của Lloyd’s cùng khoảng 100 nhân viên.
Trong khi đó, Paris mới chỉ nhận được duy nhất thông báo của HSBC với khoảng 1.000 việc làm. Vẫn theo Le Monde, «Paris đang huy động sức lực trong cuộc chiến quyến rũ City». Cụ thể, quốc vụ khanh Benjamin Griveaux thuộc bộ Kinh Tế và Tài Chính đã liên tiếp sang Luân Đôn và đến Nhật Bản để vận động các ngân hàng quốc tế đặt trụ sở tại Pháp.
Theo thẩm định của chủ tịch Paris Europlace, Pháp có thể tạo được 10.000 việc làm trực tiếp nhờ Brexit. Ong Griveaux nhấn mạnh: «Thu hút các ngân hàng quốc tế đến Pháp là điểm tốt cho nền kinh tế Pháp, cho ngân sách nhà nước, đồng thời gửi tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ… Không chỉ tận dụng cơ hội Brexit, biến nước Pháp trở nên thu hút hơn còn là chiến lược lâu dài của chính phủ».
Thu Hằng 15-08-2017--------------------
Người dân Tây Ban Nha ngán tình trạng du lịch đại trà

 
(RFI): Từ vùng Catalunya đến đảo Balears, phải chăng người Tây Ban Nha ngày càng ghét du lịch? Trong khi lĩnh vực này chiếm đến 11,2% GDP của đất nước và vừa đạt được kỷ lục mới về số du khách, với hơn 36 triệu người, tăng 11,6% so với năm 2016.
Le Monde nêu trường hợp gần đây nhất xảy ra vào cuối tháng 7/2017, bốn người bịt mặt thuộc hội Arran, một phong trào thanh niên cực tả, bỗng chặn một xe khách du lịch ở Barcelona. Họ rạch lốp xe rồi viết lên tấm kính che gió «Du lịch giết các khu phố». Thành viên của phong trào này phản đối «một mô hình du lịch mang lại lợi nhuận cho ít người, nhưng lại làm trầm trọng điều kiện sống của phần đông dân cư».
Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới Davos, Tây Ban Nha được đánh giá là đất nước cạnh tranh nhất thế giới trong lĩnh vực du lịch nhờ thu hút lượng khách du lịch của Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia vì an ninh bất ổn.
Ngành du lịch sử dụng đến 13% người ở độ tuổi lao động tại Tây Ban Nha, thậm chí là 20% ở vùng Catalunya, nhưng người lao động lại bị trả lương thấp và phải làm thời vụ, gây cảm giác «một đất nước bồi bàn» như báo chí từng cảnh báo.
Thế nhưng, ngành khách sạn lại cho rằng không nên giết con gà đẻ trứng vàng vì đã giúp Tây Ban Nha thoát khỏi khủng hoảng. Theo đánh giá của giám đốc TUI, hàng lữ hành số 1 thế giới, trong tương lai gần, Tây Ban Nha sẽ phải cạnh tranh với một số điểm du lịch mới nổi như Cap-Vert và Bulgari.
Thu Hằng 15-08-2017--------------------
Trang nhất nhật báo

 
(RFI): Ngày 15/08 là lễ Đức Mẹ lên trời, các nhật báo Pháp không phát hành, trừ báo Le Monde ra từ chiều hôm trước. Trang nhất của Le Monde đặt câu hỏi lớn: «Thế Vận Hội 2024, Paris muốn thổi ngọn đuốc Olympic như thế nào?» cùng với một hồ sơ riêng nói về những thách thức mà thủ đô của Pháp phải đối mặt để chuẩn bị cho sự kiện thể thao quan trọng này.
Thời sự quốc tế nổi bật vẫn là Venezuela nhưng được Le Monde đề cập dưới khía cạnh «nỗi tuyệt vọng của giới trẻ» và vụ tấn công ở Charlottesvilles. Theo Le Monde, tổng thống «Trump bị lên án chiều lòng phe cực hữu».
Thu Hằng 15-08-2017

--------------------
Nam Hàn nhức đầu vì kẹt giữa đối thủ và đối tác đều hung hăng

 

Tổng thống Moon Jae In tham dự lễ kỷ niệm Quốc Khánh Nam Hàn, Seoul, 15/08/2017.REUTERS/Jeon Heon-Kyun/Pool

(RFI): Chỉ mới lên cầm quyền được ba tháng, tân tổng thống Nam Hàn hiện đang phải nhức đầu để tìm cách đưa đất nước thoát khỏi thế kẹt nguy hiểm: Đối thủ truyền thống Bắc Hàn thì càng lúc càng hung hăng, trong lúc đồng minh Mỹ mà Seoul phải dựa vào cũng hung hăng không kém. Cuộc đấu khẩu Mỹ-Bắc Hàn mà biến thành đấu pháo chắc chắn sẽ đẩy Nam Hàn vào một tình huống nguy khốn, nhưng Seoul lại chưa tìm ra giải pháp thỏa đáng.
Đối với tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, một người chủ trương hòa dịu với người anh em thù địch phương Bắc, việc Bắc Hàn mới đây đã bác bỏ đề nghị đàm phán của ông là một vố đau, vì mục tiêu hòa giải để giảm nhiệt của ông đã bị thất bại.
Theo ông Moon Chung In, cố vấn đặc biệt về ngoại giao và an ninh của tổng thống Nam Hàn, đồng thời là giáo sư Đại học Yonsei ở Seoul, thì đề nghị đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng bắt nguồn từ quan điểm cho rằng «đối thoại là điều cần thiết để ngăn Bắc Hàn phát triển các chương trình vũ khí của họ».
Thế nhưng giáo sư này cũng thừa nhận là «Do việc Bắc Hàn coi Nam Hàn là một nước không có quyền lực, họ sẽ không nói chuyện với Nam Hàn mà đòi đàm phán trực tiếp với Mỹ».
Vấn đề tuy nhiên là trong cùng một thời điểm, tổng thống Donald Trump của nước Mỹ đồng minh với Nam Hàn thì lại làm cho Seoul cực kỳ quan ngại, với những lời cảnh cáo nẩy lửa nhắm vào Bình Nhưỡng rằng ông sẽ trút bão lửa xuống đầu miền Bắc nếu Hoa Kỳ bị chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Bắc Hàn đe dọa.
Bất kỳ một xung đột nào bùng lên giữa hai bên chắc chắn sẽ tác hại đến Nam Hàn, nước đang phải đối phó với hàng ngàn binh lính miền Bắc và dàn đại pháo đang hướng về phía Nam, dọc theo đường biên giới phân chia hai nước.
Theo nhiều quan chức cấp cao Nam Hàn, tổng thống Moon Jae In như vậy đã bị lâm vào thế kẹt, không còn chọn lựa nào khác là cố sức khuyến khích Washington thảo luận trực tiếp với Bình Nhưỡng để giải quyết những bất đồng.
Ông Lee Su Hoon, nguyên trưởng nhóm cố vấn về an ninh quốc gia cho tổng thống tiết lộ rằng ông Moon Jae In đã từng khuyên ông Trump rằng đừng bao giờ nghĩ đến một giải pháp quân sự. Thế nhưng chuyên gia này cũng phải thừa nhận rằng với hai lãnh đạo với tính khí «cứng cỏi» đang đứng đầu hai nước Mỹ và Bắc Hàn, Nam Hàn không thể làm gì khác hơn là khuyên can.
Tuy nhiên, ông Lee Su Hoon cũng tin tưởng: «Không ai muốn một kết cục thảm khốc. Tôi hy vọng là cuối cùng thì hai bên sẽ tiến tới thỏa hiệp và đối thoại
Thứ Hai vừa qua, vào lúc căng thẳng Mỹ-Bắc Hàn lên đến đỉnh điểm, tổng thống Nam Hàn vẫn nhấn mạnh đến đối thoại để giải quyết những bất đồng với miền Bắc, đồng thời bày tỏ tin tưởng nơi Hoa Kỳ:
«Tôi chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng trước tình hình hiện tại một cách bình tĩnh và có trách nhiệm».
Dấu hiệu giảm nhiệt mà giới phân tích ghi nhận vào hôm nay như đã chứng tỏ rằng hy vọng của tổng thống Nam Hàn là xác đáng. Vấn đề là khả năng đối thoại được với Bắc Hàn không phải là triển vọng trước mắt.
Trọng Nghĩa 15-08-2017

--------------------
Trung Quốc dọa trả đũa do bị Mỹ điều tra về sở hữu trí tuệ

 

Thỏa thuận thương mại chống hàng giả ACTA (Accord Commercial Anti Contrefaçon), phương tiện bảo vệ sở hữu trí tuệ toàn cầu.Getty Images/Caroline Purser

(RFI): Hôm nay, 15/08/2017, Bắc Kinh dọa trả đũa Hoa Kỳ sau khi Washington thông báo mở điều tra nhắm vào Trung Quốc trong hồ sơ sở hữu trí tuệ.
Hôm qua, tổng thống Donald Trump đã ký lệnh cho đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer mở cuộc điều tra để xác định xem chính sách thương mại của Trung Quốc có gây tác hại cho các công ty Mỹ về mặt sở hữu trí tuệ hay không.
Chủ yếu Washington lo ngại về cơ chế liên doanh mà Bắc Kinh áp đặt lên các công ty Mỹ: đổi lấy việc thâm nhập thị trường Trung Quốc, các công ty này phải chấp nhận chia sẻ một phần kỹ năng công nghệ của họ cho các đối tác Trung Quốc.
Hôm nay, bộ Thương Mại Trung Quốc ra thông cáo đe dọa sẽ trả đũa Hoa Kỳ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Schmidt gởi về bài tường trình:
«Tổng thống Mỹ Donald Trump gieo gió và có nguy cơ sẽ gặt bão. Bộ Thương Mại Trung Quốc đã cho biết là nước này sẽ không khoanh tay ngồi yên nếu Hoa Kỳ gây tổn hại đến quan hệ thương mại giữa hai nước.
Trước đó, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, cũng đã tuyên bố rằng, «một cuộc chiến tranh thương mại sẽ chẳng đi đến đâu, sẽ chẳng có bên nào thắng, mà bên nào cũng sẽ thua».
Không phải vô cớ mà ông Donald Trump chọn thời điểm này để cáo buộc các công ty Trung Quốc ăn cắp kỹ năng của Mỹ. Bắc Kinh đã cảnh cáo Washington: «Vấn đề bán đảo Triều Tiên và thương mại Mỹ-Trung không có liên quan gì đến nhau. Không nên dùng vấn đề này để gây áp lực trên vấn đề kia.»
Đây phải là sự trùng hợp thời điểm hay thật sự là một lời cảnh cáo? Sáng nay, nhật báo China Daily viết rằng không có nước nào trên thế giới đưa nhiều du khách đến Mỹ như là Trung Quốc. Ba triệu du khách Trung Quốc năm ngoái đã tiêu xài 28 tỷ euro khi đến Hoa Kỳ. Nếu du khách Trung Quốc tẩy chay, đây sẽ là một vố rất đau cho ngành du lịch Mỹ
Thanh Phương 15-08-2017