HOME
Tin Thế Giới
 
Trung Quốc âm thầm xây trại tị nạn dọc biên giới với Bắc Hàn
 

Công nhân làm việc tại một công trình xây dựng cạnh sông Tumen, biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

(VOA): Trung Quốc đang âm thầm xây dựng một mạng lưới trại tị nạn dọc theo biên giới dài 1.416 km với Bắc Hàn nhằm đón đầu một cuộc di cư tiềm tàng do xung đột hoặc do chế độ Kim Jong-un sụp đổ.
Báo New York Times, tờ Guardian và một số hãng tin quốc tế khác cho biết 3 làng thuộc quận Changbai và 2 thành phố của tỉnh Jilin đã được chọn làm nơi xây dựng trại tị nạn. Thông tin này được trích từ tài liệu của một công ty truyền thông nhà nước Trung Quốc, China Mobile, công ty dường như được giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ internet cho 5 địa điểm này.
Tài liệu bị rò rỉ của China Mobile đã được đăng trên mạng truyền thông xã hội và các trang web ở nước ngoài của Trung Quốc từ tuần trước.
Tài liệu nói: “Do căng thẳng qua biên giới... đảng Cộng sản và chính quyền quận Changbai đã đề xuất lập năm trại tị nạn trong quận”. Tờ Guardian cho biết họ không thể kiểm chứng tài liệu này một cách độc lập.
Hôm thứ Hai, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng, nói ông không biết về kế hoạch xây trại tị nạn, nhưng không phủ nhận sự tồn tại của chúng.
“Tôi chưa từng nhìn thấy có báo cáo như vậy”, ông Lục Khảng nói.
Câu hỏi đáp này cũng đã được xóa khỏi bản đăng chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về cuộc họp báo. Điều này được cho là chuyện thường xảy ra đối với các chủ đề được coi là nhạy cảm về chính trị do các nhà báo nước ngoài đặt ra.
Hai thành phố Tumen và Hunchun của Trung Quốc vốn đã có nhiều cư dân gốc Bắc Hàn. Tuy nhiên, khó xác định có bao nhiều người Bắc Hàn sống tại Trung Quốc vì họ thường sống bất hợp pháp. Con số ước tính trong khoảng 30.000 đến 200.000 người.
Cả 5 địa điểm quy hoạch trại tị nạn đều nằm dọc theo sông Tumen, giáp ranh với Bắc Hàn. Hầu hết những người đào thoát từ Bắc Hàn đều sử dụng con đường này để trốn, sau đó đi qua biên giới phía Bắc của Bắc Hàn, băng qua Trung Quốc và xuống vùng Đông Nam Á. Từ đó, điểm đến của họ thường là Nam Hàn.
VOA, 13/12/2017

--------------------
Bắc Hàn: Mỹ đề nghị đàm phán, nhưng đã chuẩn bị chiến tranh

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đề nghị mở thảo luận với Bắc Hàn mà không đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào.

(VOA): Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đề nghị mở thảo luận với Bắc Hàn mà không đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào, tuy nhiên ông nói thêm rằng Bình Nhưỡng phải cho thấy là họ sẵn sàng chọn những giải pháp khác để thay đổi hướng đi trong các chương trình hạt nhân và phi đạn của mình.
Ông Tillerson loan báo đề xuất này trong bài diễn văn đọc tại Diễn đàn Quỹ Hội đồng Đại Tây Dương - Nam Hàn hôm 12/12.
“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn cần phải tới bàn hội nghị để đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào họ muốn, nhưng họ phải tới bàn hội nghị trong tinh thần là mong muốn có một sự lựa chọn khác. Trong khi đó tư thế chuẩn bị để sẵn sàng chiến đấu của quân đội chúng ta rất mạnh. Vì tình hình hiện nay, Tổng thống đã ra lệnh cho các nhà hoạch định quân sự có đủ phương tiện để chuẩn bị đối phó với mọi tình huống, họ đã sẵn sàng. Như đã nói nhiều lần, tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao cho đến khi quả bom đầu tiên rơi xuống.”
Ngoại trưởng Tillerson nhắc lại rằng Tổng thống Trump mong muốn thấy Trung Quốc cắt nguồn cung cấp dầu cho Bắc Hàn. Ông nói thêm rằng lần trước khi Bắc Hàn ngồi xuống bàn hội nghị, là bởi vì Trung Quốc ngưng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng.
VOA, 13/12/2017

--------------------
Nam Hàn cố hàn gắn quan hệ với Trung Quốc

 

Hệ thống lá chắn chống hoả tiễn THAAD tại Seongju, Nam Hàn. Ảnh chụp ngày 26/04/2017.Reuters

(RFI): Lãnh đạo Nam Hàn Moon Jae In ngày 13/12/2017 đã đến Bắc Kinh, khởi đầu chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông trong tư cách tổng thống. Hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn dĩ nhiên là trọng tâm của các cuộc thảo luận giữa ông với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, giới quan sát đặc biệt chú ý xem Seoul có thuyết phục được Bắc Kinh trên hai hồ sơ then chốt từng gây căng thẳng trong quan hệ song phương: Hệ thống lá chắn chống hoả tiễn THAAD, và những biện pháp trừng phạt kinh tế của Trung Quốc nhắm vào Nam Hàn.
Đối với tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, mục tiêu chuyến thăm Trung Quốc của ông rất rõ: «Bình thường hóa» quan hệ song phương, vốn đã trở nên căng thẳng từ tháng 7 năm 2016, sau khi Seoul cho Washington triển khai hệ thống hoả tiễn THAAD trên lãnh thổ Nam Hàn, khiến Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ và tung ra những ngón đòn trả đũa về ngoại giao, và nhất là về kinh tế. Do vậy, giới quan sát đang chờ đợi là trên đầu mối gây bất hòa Trung-Hàn này, hai ông Moon Jae In và Tập Cận Bình sẽ quyết định ra sao?
Phải nói là trên vấn đề THAAD, từ ngày lên cầm quyền tại Seoul, tổng thống Nam Hàn đã nhượng bộ Trung Quốc rất nhiều: Tháng Sáu vừa qua, Seoul đã đáp ứng một số yêu sách của Bắc Kinh, khi cho biết không cho Mỹ triển khai thêm thêm hệ thống THAAD tại Nam Hàn, không gia nhập một liên minh quân sự với Mỹ và Nhật…
Thế nhưng, có vẻ như Trung Quốc vẫn chưa hài lòng với các tuyên bố của Nam Hàn theo chiều hướng đó, mà muốn Seoul phải có những cam kết chính thức, theo đó Nam Hàn sẽ không triển khai thêm bất cứ giàn lá chắn chống hoả tiễn nào khác, cũng như sẽ không tham gia vào hệ thống phòng thủ hoả tiễn châu Á của Mỹ.
Nếu Seoul nhượng bộ trên vấn đề THAAD, liệu Bắc Kinh có sẽ thu hồi các biện pháp trừng phạt kinh tế đã áp dụng trên các tập đoàn Nam Hàn hay không? Đây là loạt tín hiệu thứ hai mà giới quan sát đang chờ đợi từ chuyến thăm của ông Moon Jae In.
Trong thời gian qua, bất chấp các quy định của Tổ Chức Thương mại Thế giới, Bắc Kinh đã có những thủ đoạn bóp nghẹt các công ty Nam Hàn hoạt động ở Trung Quốc, với hệ quả là hai tập đoàn lớn của Nam Hàn là Hyundai và Lotte bị tác hại nặng nề.
Tuy nhiên, các biện pháp này dường như sẽ được thu hồi, và thương mại song phương Trung-Hàn sẽ lại nở rộ. Một dấu hiệu rõ nét: Theo truyền thông Nam Hàn, tháp tùng theo tổng thống Moon Jae In đến Bắc Kinh là một phái đoàn hùng hậu gồm khoảng 220 doanh nhân, và dự kiến có nhiều hợp đồng thương mại mới được ký kết.
Cũng như vậy, giới quan sát cũng chú ý xem liệu tổng thống Nam Hàn có thuyết phục được Trung Quốc giải tỏa hoàn toàn các hạn chế về du lịch Nam Hàn, được áp dụng từ khi nổ ra bất đồng trên vấn đề lá chắn THAAD.
Vào đúng ngày tổng thống Nam Hàn đến Trung Quốc, Ngân Hàng Trung Ương Nam Hàn hôm 13/12, đã đưa ra dự đoán rằng lượng du khách Trung Quốc đến Nam Hàn toàn năm 2017 sẽ giảm khoảng 4 triệu người so với năm ngoái, tức là giảm đến một nửa, gây thiệt hại khoảng 5,2 tỷ đô la cho GDP thực tế của Nam Hàn.
Sau khi Nam Hàn nhân nhượng trên vấn đề THAAD, Bắc Kinh đã giảm nhẹ lệnh hạn chế du lịch Nam Hàn, nhưng căn cứ vào trọng lượng của du lịch Trung Quốc đối với kinh tế Nam Hàn, mọi người chờ đợi là tổng thống Moon Jae In sẽ thúc đẩy việc dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế.
Trọng Nghĩa 13-12-2017

--------------------
Trung Quốc lại đe dọa Đài Loan không nên dựa vào Mỹ

 

Cờ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Bắc trong ngày lễ Quốc Khánh 01/10/2017.REUTERS/Tyrone Siu

(RFI): Đài Loan sẽ bị thất bại nếu dựa vào sức mạnh của nước ngoài để thực hiện chính sách ly khai với Hoa lục. Trên đây là tuyên bố một viên chức chính phủ Trung Quốc, một tuần sau khi một quan chức của bộ Ngoại Giao nước này đưa ra đe dọa «tấn công quân sự».
Theo Reuters, trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày thứ tư 13/12/2017, khi được hỏi về lời đe dọa của tham tán công sứ Lý Khắc Tân «tấn công Đài Loan nếu chiến hạm Mỹ cặp bến Cao Hùng», ông An Phong Sơn, phát ngôn viên cơ quan đặc trách quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan tuyên bố rằng Trung Quốc chống lại mọi tiếp xúc quân sự giữa Đài Bắc và Washington. Viên chức này bình luận thêm «mọi âm mưu dựa vào người ngoài để củng cố sức mạnh hay làm thiệt hại chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ sẽ bị thất bại, sẽ bị nhân dân Trung Quốc chống lại».
Tháng 9 năm nay, Quốc hội Mỹ khi thông qua ngân sách quốc phòng 2018 đã cho phép hải quân Mỹ giao lưu với hải quân Đài Loan và thăm viếng lẫn nhau.
Trong một tuần nay, Bắc Kinh liên tiếp đưa ra những dấu hiệu bất bình. Trước hết là qua tuyên bố của tham tán công sứ tại Mỹ: ngày tàu chiến Mỹ cặp bến (quân cảng) Cao Hùng, ngày đó Đài Loan sẽ được thống nhất bằng vũ lực. Tiếp đến, cuối tuần qua, quân đội Trung Quốc thông báo «tập dượt bao vây hải đảo» và đến hôm nay là lời đe dọa của ông An Phong Sơn.
Về phần Đài Loan, nhân diễn đàn an ninh tổ chức tại Đài Bắc, phó tổng thống Trần Kiện Nhân xác nhận Trung Quốc đang gia tăng hành động khiêu khích ở biển Đông và đưa nhiều tàu chiến, máy bay ra Hoa Đông thị uy. Tuy nhiên, ông tuyên bố «Đài Loan muốn duy trì quan hệ nguyên trạng và đối thoại xây dựng có lợi cho nhân dân hai bờ eo biển và khu vực, nhưng để được như thế, phải có sự hợp tác của cả hai bên».
Tú Anh 13-12-2017

--------------------
Hoa Kỳ «sẵn sàng» nói chuyện với Bắc Hàn vô điều kiện

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu về quan hệ Hoa Kỳ - Bắc TT tại một diễn đàn ở Washington, ngày 12/12/2017. REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Theo AFP, hôm qua, 12/12/2017, Washington cho biết sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn «không điều kiện tiên quyết», nhưng vẫn tỏ quyết tâm không loại trừ giải pháp quân sự để đạt mục tiêu buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.
Trong cuộc họp báo tại Washington hôm qua, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo: «Chúng tôi sẵn sàng đàm phán ngay khi Bắc Hàn muốn». Ông Tillerson nói thêm Hoa Kỳ «sẵn sàng mở cuộc đàm phán đầu tiên không điều kiện tiên quyết». Ngoại trưởng Mỹ giải thích giờ đây sẽ là không thực tế khi áp đặt Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí trước thì mới ngồi vào bàn đàm phán, bởi vì Bắc Hàn đã lún quá sâu vào chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo.
Tuyên bố của lãnh đạo Ngoại giao Hoa Kỳ ngay lập tức được giới quan sát xem là dấu hiệu thay đổi căn bản lập trường của chính quyền Trump đối với Bắc Hàn. Tuy nhiên, ngay sau phát biểu của ông Tillerson không lâu, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định «quan điểm của tổng thống Donald Trump về Bắc Hàn là không thay đổi». Nhưng bà Sanders không nói rõ quan điểm của tổng thống là gì.
Cho đến giờ, chính quyền Donald Trump vẫn từ chối đàm phán với Bắc Hàn nếu không có điều kiện tiên quyết là bán đảo Triều Tiên phải được giải trừ hạt nhân. Còn với cá nhân tổng thống Donald Trump, người ta vẫn chỉ biết đến quan điểm của ông qua màn khẩu chiến nảy lửa, dọa nạt, sỉ vả lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cách đây hơn một tháng. Có lần ông viết trên twitter rằng «thương lượng (với Kim Jong Un) chỉ làm mất thời gian».

Trung Quốc và Nga hoan nghênh quan điểm mới của Mỹ

Ngay sau tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ Tillerson, cả Bắc Kinh lẫn Mátxcơva đều lên tiếng hoan nghênh động thái được cho là nhằm giảm nhiệt trên bán đảo Triều Tiên.
Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết là nước ông hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giảm nhẹ căng thẳng, và hy vọng rằng cả Bình Nhưỡng lẫn Washington có thể nhân nhượng lẫn nhau để có đối thoại hữu ích.
Còn tại Nga, điện Kremlin cũng có phản ứng tương tự. Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên phủ tổng thống Nga Dmitry Peskov đã ghi nhận một tuyên bố «xây dựng», trái với những lập luận hung hăng từng được nghe thấy cho đến gần đây.
Matxcơva không ngần ngại cho rằng việc Washington thay đổi giọng điệu phù hợp với những lời kêu gọi liên tiếp của Nga, đề nghị Mỹ bớt cứng rắn trong phản ứng chống lại chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.
Phản ứng của Matxcơva được đưa ra vào lúc một phái đoàn bộ Quốc Phòng Nga vừa đến Bình Nhưỡng trong một chuyến thăm mà nội dung không được tiết lộ.
Trước lúc ngoại trưởng Mỹ Tillerson tỏ ý sẵn sàng đối thoại, Bắc Hàn một lần nữa lại tiếp tục giọng điệu hiếu chiến. Theo hãng tin Bắc Hàn KCNA, trong một buổi lễ vào hôm qua 12/12, lãnh đạo Kim Jong Un đã khẳng định rằng Bắc Hàn sẽ «vinh quang tiến bước và nhảy vọt thành cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất thế giới».
Phát biểu nhân một hội nghị quốc phòng kết thúc hôm qua, ông Kim Jong Un còn loan báo là nước ông sẽ sản xuất nhiều vũ khí và thiết bị mới hơn nữa. Thông điệp cứng rắn được đưa ra ít hôm sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hoả tiễn liên lục địa Hwasong 5 và khoe rằng đó là hỏa tiễn có thể mang một đầu đạn hạt nhân cực mạnh dội xuống bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.
Anh Vũ, Trọng Nghĩa 13-12-2017

--------------------
Trung Quốc tưởng niệm 80 năm vụ thảm sát Nam Kinh

 

Quang cảnh lễ tưởng niệm vụ thảm sát Nam Kinh 1937 ngày 13/12/2017.REUTERS/Stringer

(RFI): Theo AFP, hôm nay, 13/12/2017, Trung Quốc tổ chức tưởng niệm các nạn nhân bị quân đội Nhật thảm sát tại Nam Kinh cách đây đúng 80 năm. Thảm kịch trong Thế chiến thứ 2 này vẫn luôn là mối hiềm khích ám ảnh quan hệ giữa hai cường quốc châu Á.
Hàng nghìn người dân cùng đông đảo đại diện lực lượng vũ trang đã tham dự buổi lễ được tổ chức trước tượng đài tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát Nam Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự nhưng không đọc diễn văn.
Ngày 13/12/1937, quân đội Nhật Hoàng vào chiếm Nam Kinh, khi đó là kinh đô của Trung Quốc dưới triều đại nhà Thanh. Theo các nhà sử học Trung Quốc, trong 6 tuần chiếm đóng quân Nhật đã tiến hành các cuộc tàn sát, cướp bóc, đốt phá thành phố, làm 300 nghìn thường dân và binh lính Trung Quốc bị chết.
Từ đó đến nay, thảm kịch này đã trở thành một hiềm khích sâu đậm giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Bắc Kinh thường xuyên đòi Tokyo phải thừa nhận trách nhiệm về những tội ác đã gây ra đối với người Trung Quốc trong Thế chiến thứ 2.
Nhật Bản cũng đã chính thức thừa nhận việc quân đội Nhật Hoàng đã sát hại nhiều thường dân ở Nam Kinh trong thời kỳ chiến tranh, nhưng không đồng ý với những đánh giá của Bắc Kinh về số lượng nạn nhân. Năm 2015, chính thủ tướng Shinzo Abe, người có cha là thủ tướng trong thời gian chiến tranh, đã lên tiếng bày tỏ «ân hận» về những hành động tàn ác của quân đội Nhật ở châu Á. Mặc dù vậy, ông Abe tỏ ý không muốn các thế hệ trẻ nước ông cứ mãi phải xin lỗi về quá khứ quân phiệt Nhật.
Hiềm khích trong quá khứ này còn là mồi lửa cho chủ nghĩa dân tộc ở hai nước bùng lên mỗi khi quan hệ Tokyo - Bắc Kinh có khúc mắc. Năm 2014, Bắc Kinh đã quyết định lấy ngày 13/12 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm chính thức của Trung Quốc.
Anh Vũ 13-12-2017--------------------
Trung Quốc, nhà xuất khẩu hàng đầu về nhiệt điện

 

Nhà máy nhiệt điện chạy than của tập đoàn năng lượng Ngoại Cao Kiều (Waigaoqiao) tại Thượng Hải. Ảnh chụp ngày 06/03/2017.Johannes EISELE / AFP

(RFI): Thượng đỉnh Vì Một Hành Tinh (One Planet Summit) là chủ đề chính trên các trang báo Pháp ngày 12/12/2017. La Croix trên nền ảnh mầu xanh lá đưa tít: «Tài chính chuyển sang mầu xanh». Le Figaro trên trang nhất ghi nhận: «Khí hậu: các doanh nghiệp trên tuyến đầu».
Hai năm sau thượng đỉnh khí hậu Paris COP 21, tổng thống Pháp hôm nay tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh mới tại Paris nhằm huy động mọi tác nhân trong lĩnh vực nhà nước và tư nhân cùng chống biến đổi khí hậu.
Trong bối cảnh này, ngành năng lượng Pháp tham gia như thế nào vào công cuộc chống biến đổi khí hậu? Les Echos tìm cách giải đáp «Sáu câu hỏi về bước chuyển đổi đầy tham vọng của EDF trong năng lượng mặt trời».
Libération trên trang nhất đăng ảnh tổng thống Macron đạp xe trên phố và bình luận: «Bảo vệ môi trường bất đắc dĩ». Bởi vì trước sự thoái lui của Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris được ký cách đây hai năm, và một số nước châu Âu thì không còn hăng hái, Emmanuel Macron buộc phải lèo lái con thuyền chống biến đổi khí hậu.
Dù chưa bao giờ tỏ thiện chí ủng hộ «môi trường xanh», nhưng trong lần thượng đỉnh khí hậu này, «Macron trải thảm xanh», đặt trọng tâm vào nguồn tài chính cho việc chuyển tiếp năng lượng. Libération nghi ngờ đặt câu hỏi: «Liệu đó có thật sự là một cú thúc đẩy hay đơn giản chỉ là công cụ tuyên truyền?».

Trung Quốc: «Đen người, Xanh ta»

Về phần mình, Le Monde trên trang nhất thông báo mở một hồ sơ dài 10 trang về khí hậu mang tựa đề «Bão tố trên hành tinh». Trong số các bài, đáng chú ý nhất là bài viết có tựa đề: «Trung Quốc trên con đường than đá».
Tờ báo cho biết, Trung Quốc lànước phát thải khí CO2 hàng đầu thế giới, và đang đầu tư rất nhiều để phát triển năng lượng sạch trên lãnh thổ quốc gia, nhưng lại xây dựng rất nhiều nhà máy nhiệt điện khắp thế giới.
Vốn là «đế chế» của nhà máy nhiệt điện dùng than đá (đáp ứng tới 58% tổng nhu cầu năng lượng quốc gia), Trung Quốc đang thực hiện nhiều nỗ lực to lớn để chuyển đổi xu hướng này. Năm 2016, Trung Quốc chỉ «bổ sung» 48 gigawatt nhiệt điện vào tổng sản lượng điện quốc gia và có kế hoạch giới hạn nguồn nhiệt điện này ở mức 1100 gigawatt vào năm 2020.
Nếu như hàng trăm nhà máy nhiệt điện vẫn sẽ được xây dựng ở Trung Quốc, thì điều đáng báo động là các tập đoàn Trung Quốc tài trợ và xây dựng loại nhà máy này khắp nơi trên thế giới. Và dự án «Con đường tơ lụa mới» nhằm nối liền Trung Quốc với châu Âu, được tiến hành từ năm 2013, là một trong những yếu tố thúc đẩy «Con đường than đá» của Bắc Kinh.
Le Monde nêu ra nhiều ví dụ. Trung Quốc đã đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện công suất 450 megawatt ở Tuzla cho công ty điện lực quốc gia Bosnia-Herrzégovina (11/2017), nhà máy nhiệt điện Hamrawein của Ai Cập (2016) và một loạt các nhà máy khác ở châu Á, cũng như ở Iran, Gruzia, Malawi hay Kenya…
Một chuyên gia thuộc tổ chức phi chính phủ Bankwatch khẳng định Trung Quốc chắc chắn đứng đầu thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than đá và tài trợ cho các dự án này ở bên ngoài biên giới. Viện Nghiên Cứu Môi Trường Thế Giới (Global Environmental Institute) hồi tháng 05/2017, ước tính đến cuối năm 2016, tại 25 quốc gia, Trung Quốc đang tiến hành 106 dự án nhà máy nhiệt điện dùng than đá.
Trong số này, có 52 dự án trong giai đoạn chuẩn bị và 54 nhà máy đang được xây dựng. Như vậy, các dự án của Bắc Kinh chiếm tới một phần ba tổng số các nhà máy nhiệt điện mới, được xây dựng trên toàn thế giới.
Le Monde trích dẫn nhận xét của chuyên gia Jean François Huchet, thuộc Inalco, các tập đoàn lớn của Trung Quốc buộc phải vươn ra bên ngoài để tìm kiếm dự án, bởi vì nhu cầu năng lượng trong nước giảm và sự chuyển hướng sang năng lượng tái tạo.
Vào năm 2009, khi thực hiện kế hoạch tái thúc đẩy kinh tế, Trung Quốc đã dự tính xây dựng quá nhiều nhà máy nhiệt điện. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ ra quyết tâm kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng loại nhà máy này.
Quyết định của các nhà tài trợ quốc tế, như Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Châu Âu, không chu cấp tài chính cho các dự án nhà máy nhiệt điện nữa, đã mở ra một đại lộ thênh thang cho các tập đoàn Trung Quốc. Những doanh nghiệp này tranh thủ nguồn tài chính của Bắc Kinh, nhân danh kế hoạch «Con đường tơ lụa mới», để thực hiện các dự án nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài.
Năm 2016, tổ chức phi chính phủ Mỹ Hội Đồng Bảo Vệ Các Nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên (Natural Resources Defense Council - NRDC) đã tố cáo Trung Quốc và Nam Hàn tài trợ mạnh mẽ cho các dự án nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài. Cụ thể, Trung Quốc tài trợ 3,49 tỷ euro, Nhật Bản 3,63 tỷ euro.
Giới chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ cũng nghi ngờ Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á, do Trung Quốc khởi xướng năm 2016, sẽ tài trợ cho các dự án tương tự, thông qua các quỹ đầu tư.
Theo các chuyên gia của Bankwatch, hai ngân hàng hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc - China Development Bank (CDB) và Exim Bank - đã có những chính sách tài trợ ngược lại với những cam kết được đưa ra trong cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2015, trước Hội nghị Khí hậu Paris.
Theo các chuyên gia đó, cần nhanh chóng kiểm soát các khoản đầu tư của Nhà nước vào những dự án phát thải nhiều CO2. Mặc dù có một quy định buộc các doanh nghiệp phải cung cấp tất cả các thông tin liên quạn đến những dự án gây ra các tác động lớn về môi trường và đối với con người, hai ngân hàng nói trên cũng như các ngân hàng thương mại Trung Quốc, thường xuyên cất giấu nhiều thông tin.
Sự thâm nhập của các nhà sản xuất và tài chính Trung Quốc vào vùng Balkan đã gây bất ngờ, đặc biệt là châu Âu. Trong năm 2013, Trung Quốc tiến hành nhiều dự án trong khu vực, mở đàm phán tại Monténégro, Serbia, Bosnia, Rumani. Nhiều dự án được trình bày như là sự hỗ trợ về công nghệ sạch. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, đó chỉ là giả hiệu: đó là những công nghệ giúp kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy nhiệt điện hiện hữu.

Trung Quốc: Tập Cận Bình đưa tôn giáo vào khuôn phép

Cũng liên quan đến Trung Quốc nhưng trên lĩnh vực xã hội. Le Figaro có bài điều tra đề tựa «Tại Trung Quốc, chính quyền tăng cường kiểm soát tôn giáo».
Trên nguyên tắc, chính quyền kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các tôn giáo. Nhưng theo quan sát của thông tín viên nhật báo tại Bắc Kinh, Phật giáo và Lão giáo được đối xử ưu ái hơn so với Cơ Đốc Giáo, Hồi Giáo và Phật Giáo Tây Tạng, được cho là «chịu nhiều ảnh hưởng của nước ngoài». Vì sao lại có sự phân biệt đối xử này?
Bởi vì, với chính quyền Trung Quốc, Phật giáo ít nhiều cũng mang đậm nét đặc trưng Trung Hoa. Đặc tính này có thể giúp bù đắp cho sự thiếu vắng tinh thần ở một bộ phận lớn người dân Trung Quốc, chỉ chạy theo đồng tiền, chứ không còn tin tưởng vào chủ nghĩa cộng sản. Thêm vào đó, các lãnh đạo Phật giáo lại chấp nhận phục tùng hơn những tôn giáo khác.
Vì vậy, khi đề cao đạo Phật, Tập Cận Bình cùng một lúc muốn thuyết phục những người theo Công giáo từ bỏ sự độc lập về tinh thần của mình và tuân theo những chỉ dẫn của đảng Cộng Sản, như nhận định của ông Willy Lam, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Trung Hoa ở Hồng Kông.
Trong khi đó với các tôn giáo khác, chính quyền Bắc Kinh theo dõi nghiêm ngặt và «trấn áp» thẳng tay. Vào tháng 9/2017, Trung Quốc ban hành các thông tư nghiêm cấm nhận tiền quyên góp từ nước ngoài và đưa ra những mức phạt nặng trong trường hợp tổ chức các sự kiện trái phép.
Quan ngại tình hình tại Tân Cương, nơi tập trung gần 10 triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi Giáo, Trung Quốc cho triển khai nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt và tăng cường các lệnh cấm.
Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ với các nhà sư Tây Tạng và dọa dẫm các linh mục công giáo «trái phép», những người từ chối tuyên thệ trung thành với nhà nước. Dấu hiệu cho thấy rõ thái độ nghi kỵ này là tại Chiết Giang, hơn một ngàn thánh giá trên nóc nhà thờ, phần đông là đạo Tin lành, đã bị gỡ bỏ trong vài năm gần đây, vì chính quyền địa phương cho rằng quá "lòe loẹt".
Theo quan sát của ông Willy Lam, sự việc cho thấy một nỗi ám ảnh lớn của đảng Cộng Sản Trung Quốc trước việc «cộng đồng Công giáo, có tổ chức, có thể sẽ vượt quá con số 90 triệu tín đồ trong chưa đầy mười năm. Một con số gần như ngang bằng với số đảng viên hiện nay của đảng Cộng sản Trung Quốc».
Với đà tăng như hiện nay, Trung Quốc gần như chắc chắn là quốc gia có đông tín đồ công giáo nhất hành tinh từ nay đến năm 2030, vượt qua cả Hoa Kỳ, theo như ông Yang Fenggang.
Minh Anh 12-12-2017--------------------
Hoa Kỳ mệt mỏi sau 70 năm cầm còi tại Cận Đông

 

(RFI): Về thời sự quốc tế, mục Ý Kiến của Le Figaro có bài bình luận của nhà báo Renaud Girard về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của tổng thống Mỹ Donald Trump. Bài viết mang tựa đề «Chấm dứt vai trò trọng tài của Hoa Kỳ tại Cận Đông».
Nhà báo Renaud Girard đặc biệt quan tâm đến thông báo chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jérusalem. Theo ông, tuy tuyên bố này đáp ứng đề nghị của Quốc Hội Hoa Kỳ cách nay 20 năm, nhưng lại đặt ra hai vấn đề lớn về ngoại giao.
Trước tiên, quyết định này đi ngược lại nội dung tất cả các văn bản của Liên Hiệp Quốc mà Hoa Kỳ đã ký. Kế hoạch chia sẻ Palestine năm 1947 (lúc đó dưới sự ủy trị của Anh) dự tính đến việc có một Nhà nước Do Thái và một Nhà nước Ả Rập và Jérusalem có quy chế quốc tế, với tư cách là thành phố thánh địcủa ba tôn giáo lớn cùng tôn thờ một chúa, đó là Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo.
Thế nhưng, sau thất bại một loạt các nghị định của Liên Hiệp Quốc, thỏa thuận Oslo, Cận Đông chưa bao giờ có hòa bình. Do đó, khi công nhận Jérusalem là thủ đô của Israel, Donald Trump đã phá hủy con đường đàm phán nhằm đạt một hiệp ước hòa bình giữa Israel và Palestine, mà Hoa Kỳ đã đỡ đầu ngay từ thủa ban đầu.
Vấn đề thứ hai đặt ra chính là quyết định đó đã chấm dứt vai trò trọng tài của Mỹ trong cuộc xung đột này. Cho đến lúc này, dù là nước bảo trợ cho Israel từ năm 1948, Hoa Kỳ vẫn luôn duy trì vị thế cân bằng, cho phép Mỹ trở thành một nhà «trung gian hòa giải nghiêm túc».
Giờ đây với việc Hoa Kỳ chấm dứt vai trò trọng tài của mình trong cuộc xung đột triền miên thì đây quả thật là một tin xấu cho khu vực.
Minh Anh 12-12-2017--------------------
Nghi án Nga can thiệp bầu cử: Mỹ điều tra về Assange

 
(RFI): Trong bản báo cáo được giải mật và công bố hồi đầu tháng Giêng 2017, trước khi Donald Trump nhập chức tổng thống, các cơ quan CIA, FBI và an ninh quốc gia NSA Mỹ đã kết luận rằng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Matxcơva đã can thiệp để tạo thuận lợi cho Donald Trump thắng đối thủ là Hillary Clinton, bị đánh giá là không có lợi cho các lợi ích của Nga.
Nằm trong tầm ngắm của các cơ quan điều tra liên bang có nhiều chính khách Mỹ đã tiếp xúc với Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks. Giới điều tra nghi ngờ là website WikiLeaks đã chủ ý làm việc cho Nga và nhóm cộng sự vận động tranh cử của Donald Trump, khi website này cho đăng vào tháng 07/2016, nhiều tài liệu gây bất lợi cho Hillary Clinton.
Minh Anh 12-12-2017

--------------------
Thượng nghị sĩ Úc có liên hệ với doanh nhân Trung Quốc từ chức

 

Thượng nghị sĩ đối lập Sam Dastyari thuộc Công đảng Úc trong Thượng Viện tại Canberra ngày 05/12/2017AAP/Mick Tsikas/via REUTERS

(RFI): Thượng nghị sĩ Sam Dastyari của Công Đảng Úc (đảng đối lập) hôm nay, 12/12/2017, đã quyết định rời Thượng Viện do vụ tai tiếng về việc ông có liên hệ với một doanh nhân Trung Quốc, đồng thời là đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc, trong bối cảnh Canberra đề xuất tăng cường biện pháp chống sự can thiệp ngày càng sâu rộng của nước ngoài vào chính trường Úc.
Trước sức ép đòi ông từ chức ngày càng gia tăng, chính trị gia đối lập có thế lực Sam Dastyari tuyên bố: "Hôm nay, sau khi suy nghĩ kỹ, tôi quyết định là việc tốt nhất mà tôi có thể làm cho Công Đảng là không trở lại Thượng Viện vào năm 2018".
Tuy nhiên, theo AFP, thượng nghị sĩ Sam Dastyari vẫn khẳng định luôn làm đúng với những gì ông đã tuyên thệ trước Quốc Hội, hoạt động liêm khiết và luôn là một người Úc yêu nước và trung thành.
Cuộc điều tra của Canberra diễn ra sau khi các tin tức tình báo cho biết nghị sĩ Sam Dastyari đã gọi điện thoại cảnh báo tỉ phú Hoàng Hướng Mặc (Huang Xiangmo), đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc, rằng điện thoại của ông bị tình báo Úc nghe lén.
Năm 2016, công ty của ông Hoàng đã thanh toán các hóa đơn hợp pháp cho thượng nghị sĩ Sam Dastyari. Ông Dastyari cũng đã xuất hiện bên cạnh nhà tỉ phú trong một cuộc họp báo tại Trung Quốc và thể hiện quan điểm đối lập với Công Đảng Úc về vấn đề Biển Đông.
Trong tuần này, thượng nghị sĩ Dastyari còn bị tố cáo gây áp lực để phát ngôn viên ngoại giao của Công Đảng không gặp một nhà hoạt động chính trị Trung Quốc trong chuyến thăm Hồng Kông vào năm 2015.
Hôm qua, 11/12, phát biểu trên đài ABC, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull chỉ trích là hành vi của thượng nghị sĩ Dastyari là không thể biện hộ được: "Dastyari đã hành động vì lợi ích của một chính phủ khác hoặc một thế lực khác".
Gần đây, cơ quan tình báo Úc quan ngại về việc Trung Quốc đang can thiệp vào chính trường Úc. Để đáp trả, ngày hôm qua 11/12/2017, tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cáo buộc Canberra có tâm lý "kỳ thị chủng tộc" và "hoang tưởng" khi cho rằng Trung Quốc can dự vào chính trường Úc.
Thùy Dương 12-12-2017

--------------------
Trung Quốc xây trại tị nạn đề phòng chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ

 

Ảnh chụp ngày 21/11/2017, tại một Đặc khu Kinh tế của Bắc Hàn ở biên giới Trung Quốc.Ed JONES / AFP

(RFI): Ít nhất 5 khu tạm cư đang được lặng lẽ xây dựng tại tỉnh biên giới Cát Lâm (Jilin) để Trung Quốc có thể đối phó với làn sóng di dân Bắc Hàn trong trường hợp chế độ Kim Jong Un sụp đổ. Thông tin trên mới đây được một số trang mạng phương Tây đăng tải.
Trang mạng The Guardian của Anh hôm nay, 12/12/2017, dẫn nguồn từ một số tài liệu phát tán trên các mạng xã hội, trong đó có những trang mạng Trung Quốc hải ngoại, cho biết «vì lý do căng thẳng tại biên giới, đảng ủy và chính quyền huyện Trường Bạch (Changbai) đã đề xuất xây năm trại tị nạn trên địa bàn huyện». Tuy nhiên, trang báo Anh cho biết chưa kiểm chứng được thông tin này.
Năm khu trại nằm trải dài trên 1.416 km biên giới với Bắc Hàn, trong đó có ít nhất ba khu đã được nhật báo The New York Times nêu tên vào tuần trước: Changbai Riverside, Changbai Shibalidaogou và Changbai Jiguanlizi. Ngoài ra, các trại khác được dự định xây ở thị xã Đồ Môn (Tumen) và Hồn Xuân (Hunchun), đều ở tỉnh Cát Lâm.
Những thông tin trên được nêu trong một tài liệu lưu hành nội bộ, và dường như bị lộ từ tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Mobile. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng từ chối khẳng định với báo giới về sự tồn tại của các khu tị nạn, vì ông «chưa thấy các báo cáo như vậy». Câu hỏi của các nhà báo nước ngoài cũng bị loại khỏi biên bản chính thức của Bộ Ngoại giao về cuộc họp báo, vì bị coi là nhạy cảm về mặt chính trị hoặc bất lợi.

«Trừng phạt kinh tế Bắc Hàn tác động đến cứu trợ nhân đạo»

Trên lĩnh vực cứu trợ nhân đạo tại Bắc Hàn, trong phiên họp hàng năm của Hội Đồng Bảo An ngày 11/12/2017 về tình trạng nhân quyền ở nước này, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhận định các biện pháp trừng phạt kinh tế «kìm hãm các chiến dịch cứu trợ của Liên Hiệp Quốc» tại quốc gia khép kín này.
Cuộc họp thường niên đã diễn ra (với 10 phiếu ủng hộ tại Hội Đồng Bảo An) bất chấp nỗ lực ngăn cản của Trung Quốc. Theo trợ lý đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, «ưu tiên của Hội Đồng Bảo An là hòa bình và an ninh quốc tế»«không nên biến thành một diễn đàn nói về nhân quyền». Ông cũng cho rằng cuộc họp này là «phản tác dụng», trong khi cộng đồng quốc tế đang tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Bắc Hàn.
Thu Hằng 12-12-2017

--------------------
Trung Quốc tập dượt «bao vây hải đảo» gần Đài Loan

 

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Bột Hải. Ảnh ngày 07/08/2017.Reuters
(RFI: Thêm một bước căng thẳng mới giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.Trung Quốc cho biết đang gia tăng các hoạt động «trắc nghiệm khả năng bao vây hải đảo» gần Đài Loan, theo một nguồn tin quân sự được Reuters trích dẫn hôm nay, 12/12/2017.

Theo phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa, ngày 11/12, các chiến đấu Su-30, J-11, oanh tạc cơ H-6K và máy bay trinh sát đã tham gia các cuộc tuần tra «thường lệ» và «có kế hoạch» để «bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ».
Các cuộc tập dượt được mô tả là để «trắc nghiệm khả năng chiến đấu và bao vây hải đảo» được tiến hành ở hai nơi: eo biển Miyako, nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan ở phía bắc và eo biển Bashi, giữa Đài Loan và Philippines ở phía nam.
Các hoạt động quân sự này của Hoa lục được tiến hành ba ngày sau khi một đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ, đe dọa sẽ «giải phóng» Đài Loan bằng vũ lực nếu chiến hạm Mỹ đến thăm hải đảo.
Tuy nhiên, theo Reuters, Đài Bắc không tỏ ra một chút lo sợ. Bộ trưởng Quốc Phòng Phùng Thế Khoan (Feng Shih Kuan) cho biết máy bay và chiến hạm Đài Loan được bố trí theo dõi các động thái quân sự của Trung Quốc, nhưng không thấy gì đáng báo động.
Thứ Sáu tuần trước, trong một cuộc tiếp xúc với sinh viên Trung Quốc và một số kiều dân Đài Loan tại Mỹ, tham tán công sứ Lý Khắc Tân tuyên bố:«Ngày nào một chiến hạm Mỹ ghé cảng Cao Hùng, thì ngày đó giải phóng quân Trung Quốc sẽ thống nhất lãnh thổ bằng quân sự».
Tháng 9 năm nay, Quốc hội Mỹ khi thông qua ngân sách quốc phòng 2018 đã cho phép hải quân Mỹ giao lưu với hải quân Đài Loan và chiến hạm đôi bên thăm viếng lẫn nhau.
Tú Anh 12-12-2017

--------------------
Tình báo Đức: Trung Quốc lợi dụng mạng xã hội để làm gián điệp

 

Ảnh minh họa. Bộ trưởng Nội Vụ Đức Thomas de Maiziere (phải) và lãnh đạo cơ quan tình báo nội địa Hans-Georg Maassen tại Berlin, ngày 28/06/2016Rainer Jensen / dpa / AFP

(RFI): Cơ quan phản gián Đức ngày hôm qua, 10/12/2017 đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc sử dụng các mạng xã hội để moi tin từ các quan chức cũng như giới làm chính trị tại Đức. Một cách cụ thể là đã có đến hơn 10.000 nhân vật Đức bị gián điệp Trung Quốc tiếp cận thông qua các tài khoản mạng giả mạo, đặc biệt là qua mạng LinkedIn.
Theo hãng tin Mỹ AP, ông Hans-Georg Maassen, giám đốc cơ quan phản gián Đức, mang tên là BfV, tình báo Trung Quốc đã thiết lập nhiều tài khoản hay profile ảo trên mạng xã hội, chủ yếu là trên mạng kết nối giới chuyên nghiệp LinkedIn, giả danh là chuyên gia tư vấn, chuyên gia tuyển mộ, hay học giả, từ đó «kết nối» với các mục tiêu như các chính khách hay quan chức cao cấp, thu thập thông tin về những thói quen, sở thích, quan điểm chính trị của những người này.
Đối với ông Maassen, đây thực sự là một chiến dịch có quy mô rộng lớn, nhằm thâm nhập vào các nghị viện, các bộ và cơ quan chính phủ Đức. Để đối phó, cơ quan phản gián Đức đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay, chuyên theo dõi việc sử dụng các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội LinkedIn. Cuộc điều tra đã kéo dài 9 tháng
Trong một động thái khá bất thường, phản gián Đức đã cho biết chi tiết về 8 tài khoản cá nhân bị cho là giả mạo, sử dụng những cái tên như Lily Wu, Laeticia Chen hoặc Alex Li. Các profile này cung cấp những sơ yếu lý lịch rất đáng nể, với hàng trăm đầu mối liên lạc, kèm theo những bức ảnh ứng viên trẻ rất thu hút…
Ngoài ra BfV cũng nêu tên 6 tổ chức mà cơ quan này cho rằng đã được tình báo Trung Quốc sử dụng là vỏ bọc để che đậy mục đích tiếp cận đối tượng mà họ muốn khai thác. Trong số này, có 2 tổ chức mang tên Association France Euro-Chine và Global View Strategic Consulting.
Theo hãng tin Anh Reuters, phản gián Đức đã không che giấu thái độ quan ngại khi cho biết là «có thể còn có một số lượng lớn các cá nhân là đối tượng moi tin của gián điệp Trung Quốc, và nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo khác chưa bị phát hiện».
Dĩ nhiên là Trung Quốc đã bác bỏ các kết luận của cơ quan phản gián Đức. Phát biểu tại Bắc Kinh vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảm đã cho rằng các cáo buộc từ phía Đức hoàn toàn vô căn cứ.
Theo nhân vật này thì Trung Quốc «hy vọng là các tổ chức Đức, đặc biệt là các cơ quan chính phủ, có lời lẽ và hành động có trách nhiệm hơn, và không làm những việc bất lợi cho sự phát triển quan hệ song phương».
Trọng Nghĩa 11-12-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine

Tại thượng đỉnh bất thường của Tổ Chức Hội Nghị Hồi Giáo OCI do Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập tại Istanbul ngày 13/12/2017, tổng thống Erdogan thúc giục «cộng đồng quốc tế» công nhận Đông Jerusalem là «thủ đô» của Palestine, một tuần sau khi tổng thống Mỹ công nhận toàn bộ thành phố thánh địa này là «thủ đô» của Israel. Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ huy động được OCI đứng chung trong «mặt trận Hồi Giáo» đáp trả Hoa Kỳ trong vụ nhìn nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

(AFP) - Liên Hiệp Châu Âu cắt viện trợ bầu cử cho Cam Bốt
.
Ủy ban Châu Âu đã quyết định ngừng trợ giúp cho Cam Bốt tổ chức cuộc bầu cử Quốc Hội vào năm 2018. Quyết định trên đã được đại diện ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu thông báo hôm qua, 12/12/2017, tại Phnom Penh. Giải thích cho quyết định trên, đại diện của EU nói: «Một tiến trình bầu cử mà trong đó đảng đối lập chính bị loại ra một cách vô cớ thì không thể coi là chính đáng». Tháng trước, chính quyền Phnom Penh đã giải tán đảng đối lập chính ở Cam Bốt, đảng Cứu Nguy Dân Tộc, sau khi bỏ tù lãnh đạo đảng, ông Kem Sokha vì tội «làm gián điệp» cho Mỹ.

(AFP) - Philippines: Thiết quân luật kéo dài thêm một năm

Quốc hội Philippines trong cuộc biểu quyết vào hôm nay 13/12/2017 đã cho phép tổng thống Duterte triển hạn lệnh thiết quân luật ở miền nam quần đảo, nơi có phong trào du kích Cộng sản và Hồi giáo nổi dậy, cho đến hết năm 2018. Theo Hiến pháp Philippines, thiết quân luật chỉ có hiệu lực trong 60 ngày và cần phải phải được quốc hội triển hạn.

(AFP) - Nam Hàn cấm các ngân hàng dùng tiền ảo bitcoin
.
Hôm nay Nam Hàn đã chính thức ra lệnh cấm tất cả các cơ quan tài chính của nước này dùng tiền ảo bitcoin trong giao dịch, trong lúc mà đơn vị tiền tệ này đang gây sốt tại Nam Hàn.Tiền bitcoin chiếm một vị trí quan trọng ở Nam Hàn. Khoảng 20% giao dịch tiền ảo trên thế giới diễn ra tại Nam Hàn. Gần một triệu người Nam Hàn, chủ yếu là những người đầu tư nhỏ, hiện đang giữ tiền ảo. Từ vài tháng nay, do đầu cơ, giá trị tiền ảo bitcoin đã lên đến mức chóng mặt, tới 17 nghìn đô la Mỹ/1 đơn vị bitcoin.

(AFP) - Úc sử dụng drone chống cá mập tấn công người

Hôm nay, 13/12/2017, trước tình trạng cá mập thường xuyên tấn công người bơi lội và chơi trược nước, đại học kỷ thuật Úc cung cấp cho các đơn vị cấp cứu một vũ khí mới. Đó là loại drone đa năng, không những có khả năng thông minh phát hiện đúng cá mập, không nhầm với cá heo hay cá voi và báo động tức khắc, mà còn ném phương tiện cứu hộ cho người bị đe dọa.
RFI 13-12-2017

--------------------
Rút quân khỏi Syria, Putin tìm lối thoát ngoại giao

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (G), bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu (P) và tổng thống Syria Bashar Al Assad (T) thăm căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, ngày 11/12/2017. Sputnik/Mikhail Klimentyev/Sputnik via REUTERS

(RFI): Trong chuyến thăm chớp nhoáng căn cự quân sự Hmeimim ngày 11/12/2017, trên đường đến thăm Ai Cập, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “đã quyết định rằng một phần lớn lực lượng được triển khai (tại Syria) trở về Nga”. Ngày 14/03/2016, chủ nhân điện Kremlin đã phát biểu gần như nguyên văn tại Matxcơva và hai lần trong tháng 11, ông cũng tuyên bố chấm dứt các chiến dịch quân sự tại Syria.
Với Le Monde, “Putin đang đẩy các quân cờ tại Trung Đông”. Khi thăm chớp nhoáng căn cứ quân sự Hmeimim, tổng thống Nga muốn tự cho mình hưởng “chiến thắng” trước tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trong khi liên quân Ả Rập-Kurdistan FDS, được liên quân quốc tế yểm trợ, mới là lực lượng chủ đạo trong những chiến thắng quân sự quan trọng.
Sau Syria, ông Putin đến Ai Cập. Chuyến công du ngoại giao tại Trung Đông cho phép tổng thống Nga trở thành trung tâm của chính trường quốc tế, trong khi đồng nhiệm Donald Trump đang gieo rắc rối ren trong nội bộ các đối tác của Hoa Kỳ.
Matxcơva tính đến việc tranh thủ vai trò của Nga tại Syria để đảm bảo sự hiện diện ở nơi khác, như tại Ai Cập, một đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ. Thậm chí, một thoả thuận nguyên tắc đã được hai bên ký kết để máy bay Nga được phép sử dụng không phận và các căn cứ của Ai Cập, theo thông tin được nhật báo New York Times đăng ngày 30/11.
Trong một bài viết khác, Le Monde nhận định: “Matxcơva đang tìm một lối thoát ngoại giao trên hồ sơ Syria”. Phát biểu trước tổng thống Syria Bachar Al Assad tại căn cứ Hmeimim, tổng thống Putin cho rằng “các điều kiện đã tụ hợp cho quá trình giải quyết chính trị (cuộc xung đột) dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc”. Cùng ngày với lời tuyên bố của ông chủ điện Kremlin, phái đoàn của chế độ Al Assad trở lại bàn đàm phán tại Genève với các phe đối lập, sau một tuần đơn phương rút khỏi vòng đàm phán thứ 8 về Syria do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.
“Chính Matxcơva đã buộc (phái đoàn Syria) trở lại bàn đàm phán”, theo tiết lộ của một nhà ngoại giao phương Tây, vì Kremlin mới là người làm chủ cuộc chơi. Nhưng Nga biết cũng cần đến Liên Hiệp Quốc để đẩy những quân cờ và bảo vệ lợi ích của mình tại Syria. “Chỉ Genève mới có tính chính đáng và chỉ Genève mới tiến hành được cứu trợ quốc tế hàng loạt cần thiết để khôi phục đất nước”, theo nhận định của nhóm làm việc của đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura. Số tiền cần thiết để tái xây dựng Syria được thẩm định từ 250 đến 400 tỉ euro. Nga, với GDP còn thấp hơn cả Ý, không có đủ phương tiện để giúp đỡ.
Matxcơva cũng muốn cạnh tranh vai trò trung gian khi đứng ra bảo trợ, cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, “tiến trình Astana” đàm phán giữa các bên tham chiến tại Syria. Việc thành lập bốn “khu vực giảm căng thẳng” là một thành công, nhưng Nga cũng bị rơi vào chiếc vòng luẩn quẩn trong việc hoà giải điều không hoà giải được.
Tổng thống Putin nhắc lại Matxcơva “chỉ muốn cổ xuý Genève” trong bối cảnh Nga đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các cuộc đàm phán. Pháp và Mỹ cũng ủng hộ tiến trình của Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Nga có mọi lá bài quan trọng trong tay. “Vấn đề giờ là xem Nga sẵn sàng đi đến đâu trong việc thay đổi lãnh đạo mà vẫn giữ được cơ cấu của hệ thống”, như phát biểu của một nhà ngoại giao. Nhưng Nga cũng có nguy cơ đối mặt với Iran, một vị cứu tinh khác của tổng thống Assad, cũng tìm cách bảo vệ nhiều căn cứ của họ trên lãnh thổ Syria và duy trì ảnh hưởng trên chế độ Damas, cũng như sự tiếp tục duy trì sự hiện diện này với đồng minh được bảo trợ Hezbollah Liban.
Thu Hằng 13-12-2017