HOME
Tin Thế Giới
 
Đại hội 19: Tập Cận Bình kêu gọi bảo vệ đảng
 

Người dân xem Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19 qua truyền hình. Ảnh tại Bắc Kinh ngày 18/10/2017.Reuters

(RFI): Trong bài diễn văn khai mạc Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19 hôm nay 18/10/2017 dài ba tiếng rưỡi đồng hồ, chủ tịch kiêm tổng bí thư đảng Tập Cận Bình kêu gọi các đảng viên đấu tranh chống lại mọi đe dọa đối với quyền lực đảng, và hứa hẹn «một kỷ nguyên mới» cho đất nước.
Trước khoảng 2.300 đại biểu đại diện cho 89 triệu đảng viên trên cả nước, với sự hiện diện của các cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, ông Tập Cận Bình hứa hẹn xây dựng «một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại», không sao chép các mô hình của nước ngoài.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình:
«Đó là một Tập Cận Bình đầy tự tin, tươi cười, bước vào Đại sảnh đường Nhân Dân treo đầy những lá cờ đỏ, với các khẩu hiệu «Đảng Cộng Sản vĩ đại quang vinh muôn năm». Trong bài diễn văn dài hơn ba tiếng đồng hồ, người quyền lực nhất Trung Quốc đã tổng kết 5 năm hoạt động, mà theo ông là 5 năm tiến triển, để thực hiện «Giấc mơ Trung Hoa», tái xây dựng một đại quốc.
Trung Quốc mà ông Tập mơ đến là một Trung Quốc hùng mạnh, chiến đấu không ngơi nghỉ để leo lên được hàng đầu thế giới, phất cao lá cờ xã hội chủ nghĩa, và không là con rối của ai cả. «Hài hòa», «ổn định» và nhất là «trung thành với các giá trị của chủ nghĩa xã hội», đó là những sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong bài diễn văn mang đậm tính ý thức hệ, dân tộc chủ nghĩa và đôi khi đầy đe dọa.
Tổng bí thư nhấn mạnh, không thể có dung thứ cũng như không có vùng cấm nào trong cuộc chiến chống tham nhũng, và hoan nghênh việc những song sắt nhà tù đã được siết chặt đối với các đảng viên cộng sản biến chất».
Cụ thể, ông Tập Cận Bình tuyên bố: «Hiện nay tình hình trong cũng như ngoài nước có những thay đổi sâu sắc và phức tạp. Sự phát triển đất nước đang trong một thời kỳ quan trọng mang tính chiến lược, với các triển vọng sáng sủa, đồng thời phải đối mặt với những thách thức rất lớn.
Tất cả các đồng chí trong đảng đều phải nâng tầm để nhìn xa hơn, ý thức được những mối nguy, cởi mở trước cải cách và sáng tạo, bỏ đi những suy nghĩ xơ cứng. Phải dẫn dắt nhân dân đa sắc tộc đi đến chiến thắng quyết định của xã hội trung lưu, khiến chủ nghĩa xã hội theo kiểu Trung Hoa giành được thắng lợi trong kỷ nguyên mới».
Bên cạnh đó, chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẽ mở cửa nền kinh tế nhiều hơn cho thế giới, hứa hẹn sẽ «đối xử bình đẳng» với các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc.
Đại hội Đảng 19 kéo dài một tuần lễ. Ngoài chủ tịch kiêm tổng bí thư Tập Cận Bình chắc chắn sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai, đại hội sẽ bỏ phiếu kín chọn ra 25 ủy viên Bộ Chính trị và 205 ủy viên trung ương. Giới quan sát đang chờ xem ông Tập có thể đưa được bao nhiêu người thân tín vào thường trực Bộ Chính trị, và tư tưởng chủ đạo của ông có được ghi vào điều lệ Đảng, như Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình trước đây hay không.
Thụy My 18-10-2017

--------------------
‘‘Giấu bài’’ đến cùng: Bí quyết thâu tóm quyền lực của ‘‘Tập hoàng đế’’

 

Làng được mệnh danh là làng "Tập" (Lương Gia Hà/Liangjiahe), ở tỉnh tây bắc Thiểm Tây. Bức hình tuyên truyền trong ảnh có ông Tập ở giữa, chỉ đường cho nông dân.Ảnh: RFI/Heike Schmidt

(RFI): Đại hội 19 của đảng Cộng Sản Trung Quốc vừa khai mạc là chủ đề chính của nhiều báo Pháp hôm nay. «Tập Cận Bình trên đường đến đỉnh cao quyền lực» tựa trang nhất của Le Figaro. Báo kinh tế Les Echos chạy tựa chính: «Tập Cận Bình lên ngôi». Cho dù còn những tranh chấp trong nội bộ đảng Cộng Sản Trung Quốc, nhưng việc ông Tập Cận Bình trở thành lãnh đạo nắm «quyền lực tuyệt đối» đầu tiên tại Trung Quốc, kể từ thời Mao, là điều không gây ngạc nhiên. Le Figaro có bài lý giải bí quyết dẫn Tập Cận Bình trở thành «Hoàng đế đỏ».
Bài «Cuộc lên ngôi thứ hai của ‘‘tân hoàng đế đỏ’’, ông chủ toàn quyền cai trị Trung Hoa» của phóng viên Cyrille Pluyette mở đầu với hình ảnh chủ tịch Trung Quốc trong trang phục rằn ri, đứng trên xe jeep duyệt binh, hình ảnh được truyền thông nước này quảng bá rầm rộ trước thềm đại hội đảng Cộng Sản. Theo nhiều nhà quan sát, sau kỷ nguyên Mao Trạch Đông, và Đặng Tiểu Bình, một kỷ nguyên Tập Cận Bình đang mở ra, và hứa hẹn sẽ kéo dài.
Cách đây năm nay, vào lúc ông Tập Cận Bình được bầu làm tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc tại đại hội 18 mùa thu năm 2012, không ai ngờ là nhân vật này sẽ trở thành lãnh đạo thâu tóm mọi quyền lực trong tay. Chương Lập Phàm (Zhang Lifan), một sử gia độc lập tại Bắc Kinh, nhận xét giới lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc vào thời điểm đó, những người kế tục ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, đã «phạm sai lầm là hoàn toàn đánh giá thấp» con người vốn có vẻ ngoài «ngây thơ, dễ bảo» này.

Dưới vẻ ngoài «ngây thơ», «dễ bảo»…

Trên thực tế, Tập Cận Bình là «một chiến lược gia đáng sợ», luôn luôn biết cách che giấu tham vọng thực sự của mình. Dưới vẻ ngoài «phúc hậu» và «một tính cách điềm tĩnh» là cả «một quyết tâm sắt đá». Ngay sau khi nắm quyền, tân lãnh đạo Trung Quốc đã «phá vỡ một điều cấm kỵ đầu tiên», đó là «lật đổ truyền thống lãnh đạo tập thể», vẫn được duy trì kể từ khi Mao chết.
Ông Tập đã đặt những người thân tín vào cương vị lãnh đạo của hơn một chục ủy ban chi phối các lĩnh vực chính như kinh tế và an ninh. Bằng «cuộc chiến chống tham nhũng quyết liệt», Tập Cận Bình đã đánh bật mọi đối thủ. Nạn nhân mới nhất là Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), nguyên lãnh đạo Trùng Khánh (Chongqing), hồi tháng 7/2017 còn được coi là một trong những người có khả năng kế thừa chức tổng bí thư đảng.
Le Figaro trở lại với những năm tháng thanh niên của Tập Cận Bình, để làm sáng tỏ những gì đã hun đúc quyết tâm của lãnh đạo Trung Quốc tương lai. Theo tâm sự của «một người bạn, từng 15 năm gắn bó với Tập Cận Bình», người thanh niên này đã quyết định chọn con đường «đỏ hơn cả đỏ» (hay cộng sản hơn cả cộng sản), để «sống còn» và tiếp tục thăng tiến.
Năm 21 tuổi, ngay cả trước khi Cách Mạng Văn Hóa chấm dứt, Tập Cận Bình đã chọn con đường tiến thân trong đảng, ngay khi người cha (ông Tập Trọng Huân/Xi Zhongxun, nguyên phó thủ tướng từng bị tù đày, quản thúc tổng cộng khoảng 15 năm) vẫn còn bị giam giữ. Tập Cận Bình đã nghiền ngẫm các tác phẩm của Marx - nhà tư tưởng của chế độ - để chuẩn bị nền móng cho cuộc hành trình chính trị lâu dài. Vẫn theo nhân chứng nói trên - trở thành giáo sư đại học sau này - vào thời điểm đó, ông Tập tin tưởng là các hậu duệ của những người lính làm nên Cách Mạng, chính là «những người kế thừa hợp pháp», «xứng đáng để lãnh đạo đất nước Trung Hoa».
Tập Cận Bình khởi sự cuộc đời chính trị bằng các vị trí lãnh đạo tại địa phương, như Hà Bắc (Hebei), Phúc Kiến (Fujian), hay Chiết Giang (Zhejiang), nơi ông Tập bắt đầu lập ra phe cánh đầu tiên, trước khi trở thành ủy viên thường trực Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực tối cao.

«Dân chủ hóa» hay «bàn tay sắt»: Hai viễn cảnh trái ngược

Tính cách bí hiểm của Tập Cận Bình khiến các nhà quan sát đặt ra nhiều giả thuyết, về quyết sách của lãnh đạo Trung Quốc trong tương lai sắp tới hoàn toàn trái ngược nhau: Lợi dụng quyền lực tuyệt đối đang có, để mở cửa, tiếp tục công cuộc cải cách kinh tế của Đặng Tiểu Bình và dân chủ hóa chính trị hay ngược lại, ưu tiên nắm đảng, để cai trị Trung Quốc bằng bàn tay sắt?
Theo Le Figaro, nhiều chuyên gia cho rằng nhà chính trị 64 tuổi này sẽ khó lòng mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc, bởi điều này cũng có nghĩa là «làm suy yếu» uy quyền của đảng Cộng Sản.
Hiện tại, thông qua bộ máy tuyên truyền, Tập Cận Bình đã trở thành một người «rất được lòng dân tại Trung Quốc», với «lập trường cứng rắn về lãnh thổ, đáp ứng tình cảm dân tộc chủ nghĩa vốn có của đa số dân» Trung Quốc. Từ hàng nghìn năm nay đông đảo người Trung Quốc vốn tôn thờ những «lãnh đạo độc tài» có thể «giúp họ duy trì ảo tưởng» về sức mạnh Trung Hoa vĩ đại.
Theo nhà Hán học Jean Pierre Cabestan, ông Tập Cận Bình đã gây dựng hình ảnh của mình như một người gần gũi dân chúng, nhờ 7 năm trời sống tại một vùng quê nghèo khó, hẻo lánh tỉnh Thiểm Tây (Shaanxi), trong thời Cách Mạng Văn Hóa. Cùng lúc đó, lãnh đạo Trung Quốc không lưỡng lự thường xuyên khẳng định là người kế thừa Mao Trạch Đông, từ tư tưởng cho đến các biện pháp mà nhà độc tài từng sử dụng phổ biến trước đây, như hoạt động phê bình - tự phê bình trong đảng, sùng bái cá nhân lãnh đạo, hay thủ đoạn «thanh trừng nội bộ» nổi tiếng...
Việc chính quyền kiểm soát hình ảnh Tập Cận Bình đạt đến độ «nực cười», nhìn từ bên ngoài. Trên mạng internet, mọi gợi ý so sánh Tập Cận Bình với nhân vật hoạt hình nổi tiếng Winnie l’Ourson - với vẻ ngoài mũm mĩm giống lãnh đạo Trung Quốc - đều bị cấm chỉ.
Vẫn về chủ đề Tập Cận Bình, báo kinh tế Les Echos có bài điều tra dài đưa độc giả đến với ngôi làng Lương Gia Hà (Liangjiahe), tỉnh Thiểm Tây, nơi Tập Cận Bình đã trải qua «7 năm trời quyết định». Ngôi làng Lương Gia Hà giờ đây đã trở thành một địa điểm du lịch «đỏ» hàng đầu. Chính quyền quảng bá rầm rộ về sự thay đổi lớn của ngôi làng kể từ khi ông Tập đến đây.

«Bốn thách thức kinh tế» với Bắc Kinh

Les Echos hôm nay dành nhiều hồ sơ cho các thách thức của Trung Quốc trong thời gian tới. Bài «nhiều cải cách kinh tế còn phải được tiến hành», dẫn ý kiến nhiều chuyên gia, theo đó cho dù ông Tập Cận Bình tự khẳng định như người dẫn dắt các thay đổi, nhưng ông ta «đã không phải là nhà cải cách lớn mà nhiều người dự đoán cách đây 5 năm».
Thách thức đầu tiên, được ví với «lưỡi gươm Damocles» lơ lửng đối với Trung Quốc đó là khoản nợ khổng lồ. Theo IFM, từ đây đến năm 2022, nợ Trung Quốc sẽ tăng từ 235% (năm 2016) đến 290% GDP, khiến quốc gia này «hết sức dễ tổn thương» trước bất cứ điều chỉnh kinh tế đột ngột nào. Những nỗ lực từ đầu năm đến nay của Bắc Kinh không mang lại kết quả.
Thách thức lớn thứ hai của Trung Quốc là lĩnh vực các doanh nghiệp Nhà Nước, «nợ đầm đìa và ít hiệu quả», cùng nạn sản xuất thừa, đặc biệt trong ngành than và thép. Đòi hỏi cải cách lĩnh vực kinh tế Nhà Nước vấp phải lợi ích của các tập đoàn lớn, đồng thời với việc Đảng muốn tăng cường vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp.
Thách thức lớn thứ ba với đảng Cộng Sản Trung Quốc là đòi hỏi mở cửa thị trường nước này cho các doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi một số lãnh đạo Trung Quốc hứa hẹn sẽ cải cách, quan điểm chính thống trong Đảng vẫn là duy trì sự kiểm soát của Đảng-Nhà Nước đối với nền kinh tế.
Thách thức lớn thứ tư được báo kinh tế Pháp nêu ra là việc đồng nhân dân tệ chậm trở thành một đồng tiền quốc tế. Cho dù đồng yuan đã được Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF công nhận hồi năm ngoái (được kết nạp vào «Rổ tiền tệ» quốc tế SDR). Tuy nhiên cho đến nay đồng tiền của nền kinh tế thứ hai thế giới mới chỉ chiếm có 0,8% dự trữ ngoại tệ chính thức của các nền kinh tế.

Tập dựa vào Trump và những «trái lựu đạn đã rút chốt»

Về quan hệ quốc tế «kỷ nguyên Tập Cận Bình», Le Figaro có bài phân tích «Tập - kẻ chống Trump - đang đẩy tốt trên bàn cờ châu Á». Bài viết điểm lại những bước lấn tới của Trung Quốc trong thời gian vừa qua ở khu vực Đông Nam Á, để từng bước một trở thành thế lực thống trị châu Á, từ việc gia tăng ảnh hưởng tại Lào, Cam Bốt, lôi kéo Philippines, - vốn là đối thủ trên bàn cờ Biển Đông, buộc Việt Nam phải ngừng thăm dò dầu mỏ tại một khu vực nằm ngay trong vùng thềm lục địa của nước này. Theo Le Figaro, lãnh đạo Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ bất ngờ từ tổng thống Mỹ Donald Trump, một người chủ trương bảo hộ mậu dịch.
Quan điểm nước Mỹ trên hết của ông Trump - gây khó cho các đồng minh và đối tác tại châu Á - chính là món quà vô giá đối với Bắc Kinh. Chiến thắng của ông Trump trong bầu cử tổng thống đã được báo chí Mỹ cách nay một năm gọi là thắng lợi của Bắc Kinh.
Ngay cả thái độ ngang ngạnh của «lãnh đạo Bắc Hàn mập mạp» trong vấn đề hạt nhân, tuy gây khó khăn cho Trung Quốc, nhưng cũng làm lợi cho Bắc Kinh, khi «nhấn chìm» nhiều hồ sơ nóng bỏng khác, như thâm hụt thương mại, hay tranh chấp Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Theo Le Figaro, các hồ sơ này là «những trái lựu đạn được rút chốt», sẵn sàng phát nổ, trong chuyến công du tháng 11 tới của tổng thống Mỹ tới Trung Quốc. Dù sao, ông Tập Cận Bình vẫn có lợi thế trước một tổng thống Mỹ đang suy yếu. Trong bối cảnh này, lãnh đạo Bắc Kinh còn thời gian ba năm nữa (tức ba năm còn lại của nhiệm kỳ Donald Trump) để rảnh tay thu lợi về cho Trung Quốc.
Trọng Thành 18-10-2017


--------------------
Miến Điện: Hãy lên án tập đoàn quân sự, hơn là Suu Kyi!

 
(RFI): Về thời sự châu Á, Le Monde dành một hồ sơ chính cho chủ đề «Đối với người Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi vẫn là người bảo đảm tiến trình dân chủ hóa», bài viết do đặc phái viên Bruno Philipe gửi về từ Rangoon.
Đặc phái viên Le Monde chia sẻ lo ngại của đa số các đối tác, ủng hộ tiến trình dân chủ hóa Miến Điện. Đó là kể từ đầu thảm họa người Rohingya đến nay, hầu hết các chỉ trích quốc tế đều nhắm vào lãnh đạo chính quyền dân sự Aung San Suu Kyi, bị lên án vì «im lặng» trước những đàn áp tàn khốc của quân đội nhắm vào sắc tộc thiểu số theo đạo Hồi.
Le Monde khẳng định: rất nhiều nhà ngoại giao và quan sát viên nước ngoài tại Rangun thủ đô kinh tế của Miến Điện, chung một nhận xét, đó là giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi cho đến nay vẫn là «phương tiện tốt nhất để bảo đảm cho một cuộc chuyển hóa sang dân chủ thực sự» đối với Miến Điện. «Gây áp lực duy nhất» lên Aung San Suu Kyi không phải là biện pháp đúng, đối tượng chính cần nhắm đến là tập đoàn quân sự Miến Điện, vốn vẫn đang đầy quyền lực.
Nhà nghiên cứu Pháp, chuyên về chính trị Miến Điện, Mael Reynaud, làm việc tại Rangun, nhấn mạnh là việc phương Tây liên tục tấn công bà Aung San Suu Kyi chỉ có lợi cho tập đoàn quân sự. Trong khi đó, tổng biên tập trang mạng độc lập Miến Điện Irrawaddy lưu ý là «những kẻ thù của chính phủ (dân sự) hiện nay, những người ủng hộ chế độ cũ, chỉ chờ một cơ hội nhỏ nhất để trở lại».
Theo nhiều nhà hoạt động Miến Điện, tình hình tại chỗ phức tạp hơn nhiều so với những gì tại phương Tây người ta vẫn hình dung. Sắc tộc đa số Miến Điện - người Bamar đa số theo đạo Phật - phân hóa thành hai khối rõ rệt, khối bảo vệ quân đội chống lại chính phủ, và ngược lại. Rất nhiều người lo sợ là tình hình bất ổn tại bang Rakhine, bị «việc mô tả thiên lệch» trên trường quốc tế «làm trầm trọng thêm», «đưa đất nước trở lại thời kỳ đen tối của chế độ độc tài quân sự».
Một nhà ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu khẩn thiết lưu ý: «trong bài phát biểu hôm 19/09, Aung San Suu Kyi đã kêu gọi chúng ta giúp đỡ… Dường như bà ấy đã van nài, hãy giúp tôi đứng vững, đừng làm suy yếu tôi thêm».
Trọng Thành 18-10-2017

--------------------
Phim về Cách mạng Nga 1917: Xét lại huyền thoại tháng 10

 
(RFI): Trong lĩnh vực điện ảnh, một bộ phim được báo Pháp giới thiệu nhiều: « Năm 1917 từng có một cuộc cách mạng / 1917, il était une fois la révolution», công chiếu trên kênh truyền hình France 3, tối nay. «Huyền thoại tháng Mười được xét lại» là tựa bài Le Monde.
Một thông điệp chính của bộ phim, theo người dẫn chuyện, là «hậu thế chỉ nhớ về Cách mạng tháng 10, mà đã quên rằng từng có một Cách mạng tháng 2, có thể đưa nước Nga đến một tương lai khác». «Cú đảo chính» - được gọi là Cách mạng tháng 10, không phải là «một biến cố tất yếu phải xảy ra», mà là một khả năng có thể tránh được.
Le Monde khen ngợi bộ phim tài liệu đã biết khôi phục lại sự phức tạp của lịch sử, thông qua cái nhìn vừa như một nhân chứng, vừa như một nhà phân tích của phóng viên Pháp Claude Anet, làm việc tại Nga trong những năm 1917-1920, cùng một số nhà quan sát đương thời. Claude Anet có mặt bên những người biểu tình vào đúng ngày 28 tháng Hai.
«1917, il était une fois la révolution» mang lại một cái nhìn khác, so với quan điểm chính thống của các chính quyền cộng sản, về những đảo lộn «làm chuyển hướng lộ trình của nhân loại» thế kỷ XX.
Trọng Thành 18-10-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(TASS) - Nga muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam
. Phát biểu tại Hà Nội ngày 17/10/2017, đại sứ Nga Konstantin Vnukov khẳng định tăng cường và phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam là một yếu tố quan trọng để duy trì an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vì Nga, với tư cách là một cường quốc Á-Âu, rất quan tâm đến việc đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển ổn định tại khu vực này. Vì vậy, Matxcơva đề cao tầm quan trọng trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam trong khuôn khổ các cuộc đối thoại, như tại Diễn Đàn Hợp Tác Á-Âu, thượng đỉnh Đông Á, hội nghị ASEAN, hay APEC sắp diễn ra ở Đà Nẵng.
(StraitTimes) - Trung Quốc phải gia tăng sức ép kinh tế đối với Bình Nhưỡng và chấm dứt hoạt động gây hấn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Trên đây là nhận định của đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương (Pacom) của Mỹ trong một bài diễn văn «Thách thức, cơ hội và đổi mới ở vùng Ấn Độ-châu Á-Thái Bình Dương», đọc tại Fullerton Lecture do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Châu Á tổ chức tối 17/10/2017 ở Singapore.

(AFP) - Samsung lại bị pháp luật Nam Hàn chiếu cố
. Trụ sở của Samsung C&T ở Seoul bị cảnh sát khám xét vào ngày 18/10/2017. Tư pháp Nam Hàn đang điều tra cáo buộc có «chiếm dụng công quỹ» để sửa nhà riêng cho chủ nhân Lee Kun He. Bị bệnh tim, ông Lee nằm liệt giường từ năm 2014. Con trai, thừa kế, đã bị kết án 5 năm tù trong vụ tai tiếng hối lộ mà một trong những hệ quả chính trị là làm tổng thống Park Geun Hye bị truất phế.

(AFP) - Pháp bắt 10 thành viên cực hữu
. Bốn tháng sau khi bắt giữ một cựu thành viên cực hữu bị nghi ngờ chuẩn bị tấn công các chính khách và đền thờ Hồi Giáo, cảnh sát chống khủng bố hôm 17/10/2017 đã bắt giữ thêm 10 người thuộc nhóm này. Các nghi can gồm 9 nam (trong đó có 3 thiếu niên) và 1 nữ đã bị bắt tại miền đông nam nước Pháp và vùng phụ cận Paris. Được biết trong số các chính khách nằm trong tầm ngắm của nhóm cực hữu này có ông Jean-Luc Mélenchon, chủ tịch đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất.

(AFP) - Nga: Nhà đối lập Navalny không có quyền ứng cử đến năm 2028
. Lý do được nêu trong thông báo ngày 17/10/2017 của Ủy ban Bầu cử Nga là quá khứ tư pháp của nhà đối lập 41 tuổi. Cảnh báo này dội gáo nước lạnh vào hy vọng ra tranh cử vào tháng 03/2018, thách thức tổng thống Putin. Theo dự kiến, Chủ Nhật 22/10, ông Navaly sẽ ra khỏi tù. Đây là lần thứ ba trong năm 2017 ông bị bắt giam, song vẫn tiến hành chiến dịch vận động tranh cử trên khắp nước Nga từ nhiều tháng gần đây.

(AFP) - Đài truyền hình Russia Today bác bỏ cáo buộc tuyên truyền cho Kremlin
. Đài truyền hình công cộng RT của Nga hy vọng sẽ khai trương kênh thông tin bằng tiếng Pháp tại Pháp «trước Giáng Sinh», theo phát biểu ngày 17/10/2017 của chủ tịch Russia Today - Pháp, bà Xenia Fedorova. Được nhà nước Nga tài trợ, RT có nhiệm vụ quảng bá quan điểm của điện Kremlin đến khán giả quốc tế qua hai chương trình tiếng Ả Rập và Tây Ban Nha. Russia Today và đồng nghiệp Sputnik bị tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trích tung tin thất thiệt trong mùa bầu cử tổng thống Pháp năm 2017.

(AFP)
- Nhà giàu Mỹ càng giàu thêm, trừ Trump. Những người Mỹ giàu có nhất năm nay lại càng giàu hơn, trừ một số ngoại lệ trong đó có tổng thống Donald Trump: tài sản của ông bị giảm đi 600 triệu đô la, theo bảng sắp hạng của tạp chí Forbes công bố ngày 17/10/2017. Ba khuôn mặt đứng đầu danh sách, như thường lệ là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates (89 tỉ đô la, tăng 8 tỉ), ông chủ Amazon Jeff Bezos (81,5 tỉ đô la, tăng 14,5 tỉ), nhà đầu tư Warren Buffett (78 tỉ đô la, tăng 12,5 tỉ). Năm nay ông Donald Trump xếp thứ 248 (3,1 tỉ đô la).

(AFP) - Mỹ truy tố hai công dân Trung Quốc tội bán ma túy
. Ngày 17/10/2017, lần đầu tiên tư pháp Mỹ truy tố hai người Trung Quốc và 5 đồng lõa người Canada trong một đường dây bán Fentanyl, một loại ma túy tổng hợp cực mạnh, bị nghi là nguyên nhân làm hơn 20.000 người Mỹ tử vong trong năm 2016. Hai con buôn ma túy Trung Quốc tên Yan Xiaobing và Zhang Jian, điều hành tổng cộng 6 phòng bào chế hóa chất, hiện vẫn ẩn náu tại Hoa lục.

(AFP) - Afghanistan: Taliban tấn công đồn cảnh sát, 71 người chết
. Hai vụ xảy ra ngày 17/10/2017 tại vùng biên giới với Pakistan. Vụ thứ nhất xảy ra tại Gardez, thủ phủ của Paktiya, và kéo dài 5 giờ, khiến ít nhất 41 người chết và 160 người bị thương. Tại vụ thứ hai xảy ra tại tỉnh lân cận Ghazni, có 30 người bị thiệt mạng và khoảng 10 người bị thương.

(AFP) - Pakistan: Khủng bố tự sát nhắm vào cảnh sát: 6 người chết
. Sáng sớm 18/10/2017, chiếc xe tải chở lực lượng cảnh sát đến chỗ làm đã bị tấn công bên ngoài Quetta, thủ phủ của tỉnh Baloutchistan (đông nam Pakistan). Ngoài ra, ít nhất có 22 người bị thương. Khu vực này thường xảy ra các cuộc tấn công của phiến quân nhắm vào cộng đồng thiểu số người Shia và lực lượng cảnh sát.
RFI 18-10-2017

--------------------
Catalunya: Biểu tình lớn phản đối bắt giữ hai lãnh đạo đòi ly khai

 

Người biểu tình thấp nến đòi trả tự do cho hai lãnh đạo đòi ly khai bị bắt Ảnh đêm 17/10/2017 tại Barcelona. REUTERS/Gonzalo Fuentes

(RFI): Một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở trung tâm Barcelona vào tối 17/10/2017, để phản đối chính quyền Madrid bắt giữ ông Jordi Sanchez, chủ tịch tổ chức ANC (Quốc Hội Catalunya) và ông Jordi Cuixart, lãnh đạo tổ chức Omnium. Đây là hai tổ chức đòi độc lập cho vùng Catalunya.
Lãnh đạo hai tổ chức này có thể bị kết án tù tới 10 năm vì bị cáo buộc ngăn cản cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ các quan chức cấp cao vùng Catalunya trong các ngày 20 và 21/09 vừa qua.
Từ Madrid, thông tín viên François Musseau gửi về bài tường trình:
«Hãy cứu lấy tự do, hãy cứu lấy tự do. Đó là khẩu hiệu chính mà người ta có thể đọc thấy trong một rừng nến. Đây là một cuộc biểu tình trầm lặng nhưng đồng thời thể hiện sự tức giận sau vụ bắt giữ vào tối thứ Hai, 16/10, hai vị lãnh đạo, những người đã tổ chức tất cả các cuộc biểu tình đòi ly khai tại Catalunya từ nhiều năm qua.
Những người chủ trương đòi độc lập coi hai ông «Jordi», như người dân ở đây vẫn thường gọi Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, là tù chính trị. Chính quyền trung ương ở Madrid không thừa nhận như vậy và cho rằng hai người đã không tuân thủ luật pháp, có hành động ly khai. Và đó là một khinh tội tương đối nghiêm trọng.
Đương nhiên, những người chủ trương ly khai có quan điểm khác hẳn. Theo họ, hai ông Jordi là biểu tượng của xã hội dân sự Catalunya, một xã hội có trách nhiệm đối với các chính trị gia của mình, một xã hội không chấp nhận áp chế của chính quyền trung ương Tây Ban Nha và xã hội dân sự này muốn tiếp tục xuống đường biểu tình cho đến khi một nước cộng hòa Catalunya ra đời».
Sáng 18/10/2017, Tây Ban Nha, công khai đe dọa hủy bỏ quy chế «tự trị» của Catalunya. Phó thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria, kỳ hạn cho chủ tịch chính quyền Cataluyna, Carles Puigdemont, đến 10 giờ sáng ngày 19/10, phải nói rõ có từ bỏ ý định «độc lập» hay không.
Tú Anh 18-10-2017

--------------------
Indonesia: Washington biết các vụ thảm sát cộng sản năm 1965

 

Ảnh ngày 21/10/1965 của tổng hành dinh Đảng Cộng Sản Indonesia ở Jakarta đã bị đốt phá trước đó vào ngày 08/10.AFP

(RFI): Theo hồ sơ được giải mật, Washington được thông tin chi tiết quân đội Indonesia thủ tiêu hàng trăm ngàn người trong chiến dịch thanh lọc cộng sản trong hai năm 1965, 1966, một trong những thủ đoạn tàn bạo kinh khủng trong thế kỷ 20.
Theo AFP, tổng cộng 39 hồ sơ của sứ quán Mỹ tại Djakarta được giải mật ngày thứ ba 17/10/2017, liên quan đến giai đoạn từ 1964 đến 1968, thời cực điểm của chiến tranh lạnh.
Khỏang 500.000 người có liên hệ với đảng Cộng sản Indonesia đã bị chính quyền của tướng Suharto giết chết. Thảm sát bắt đầu khi tướng Suharto trấn áp được một âm mưu đảo chính, quy cho đảng Cộng sản Indonesia là thủ phạm.
Hồ sơ giải mật cho thấy một số viên chức Mỹ biết rõ các cuộc thảm sát có bàn tay của các tổ chức Hồi Giáo đồng lõa tham gia. Trong một công điện đánh đi từ thành phố Surabaya ngày 26/11/1965, lãnh sự Mỹ cho biết nhận được tin từ đảo Java: 15 ngàn cán bộ Cộng sản bị giết trong một cuộc thảm sát. Nhiều công điện tương tự xác nhận nhiều tù nhân Cộng sản bị quân đội giao cho dân chúng hành quyết.
Trong thời kỳ 32 năm cầm quyền của tổng thống Suharto, cho đến khi nhà độc tài bị đường phố lật đổ vào năm 1998, các cuộc thảm sát này được lý giải là cần thiết để «ngăn chận cộng sản». Trong đầu thập niên 1960, đảng Cộng sản Indonesia chỉ đứng sau hai đảng đàn anh là Trung Quốc và Liên Xô
Sau khi chế độ Suharto cáo chung, nhiều tổ chức nhân quyền và nhà nghiên cứu thúc giục Djakarta mở lại trang sử đẩm máu này. Tuy nhiên, theo AFP, ngay các sáng kiến còn rụt rè của chính quyền dân chủ cũng gây ra làn sóng phản đối tại Indonesia. Một cuộc hội thảo hồi tháng 9 đã bị những người biểu tình chống cộng sản làm gián đoạn. Xung đột làm 5 cảnh sát bảo vệ trật tự bị thương.
Tú Anh 18-10-2017

--------------------
Mỹ: Sắc lệnh nhập cư của Donald Trump lại bị trì hoãn

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh chụp tại Toà Bạch Ốc ngày 17/10/2017.REUTERS/Joshua Roberts

(RFI): Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận thêm một thất bại mới. Văn bản mới nhất của sắc lệnh nhập cư bị một thẩm phán liên bang Hawai chặn ngày 17/10/2017 chỉ vài giờ trước khi có hiệu lực.
Từ tháng 01/2017, Toà Bạch Ốc muốn áp đặt sắc lệnh cấm công dân 7 nước Ả Rập đến Mỹ, nhưng sắc lệnh này liên tục bị đình hoãn. Dĩ nhiên, chính quyền Trump sẽ lại kháng án và tiến trình tư pháp vẫn chưa đến hồi kết thúc.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình:
«Đây là một cuộc chiến tư pháp không ngừng biến động: Đã ba lần tổng thống Mỹ chỉnh sửa sắc lệnh nhập cư, nhưng mỗi lần lại có một thẩm phán can thiệp để trì hoãn việc áp dụng.
«Phiên bản thứ ba của sắc lệnh vẫn mang những điểm tai hại của hai phiên bản trước». Đây là nhận xét của thẩm phán Hawai, người đã ra lệnh hoãn áp dụng sắc lệnh, cùng với giải thích: «Văn bản này gây phân biệt dựa trên quốc tịch», một điều bị «các nguyên tắc lập quốc» nghiêm cấm.
Vì vậy, công dân các nước Yemen, Syria, Libya, Iran, Somalia và Tchad có thể tiếp tục được nhận thị thực vào Mỹ. Ngược lại, vị thẩm phán Hawai cho phép biện pháp này nhắm vào công dân Bắc Hàn và các quan chức lãnh đạo của Venezuela.
Phía Toà Bạch Ốc đánh giá phán quyết trên «mang nhiều sai lầm nguy hiểm, phá hoại các nỗ lực của tổng thống để bảo vệ người dân Mỹ». Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc khẳng định tin tưởng vào hệ thống tư pháp. Chính phủ có thể sẽ nhanh chóng kháng án».
Thu Hằng 18-10-2017

--------------------
Mỹ-Nhật-Hàn tiếp tục đề cao giải pháp ngoại giao trong hồ sơ Bắc Hàn

 


Các thứ trưởng ngoại giao Mỹ John Sullivan (T), Nam Hàn Lim Sung-nam (G) và Nhật, Shinsuke Sugiyama, họp tại Seoul, Nam Hàn, ngày 18/10/2017. REUTERS/Lee Jin-man/Pool

(RFI): Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đã họp tại Seoul ngày 18/10/2017 để bàn về chính sách đối phó với chương trình phát triển hạt nhân của Bắc Hàn.
Kết thúc buổi làm việc, các quan chức ngoại giao biết ba nước đồng minh duy trì cam kết tìm kiếm các giải pháp ngoại giao đối với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan, được hãng tin AP trích dẫn, cũng nhấn mạnh Hoa Kỳ và hai đồng minh châu Á cũng sẽ chuẩn bị cho «mọi tình huống có thể xảy ra» «không lường trước được» động thái của Bình Nhưỡng.
Một ngày trước khi bay đến Seoul, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan và đồng nhiệm Nhật Shinsuke Sugiyama đã gặp nhau tại Tokyo để tìm thêm biện pháp tăng cường sức ép với Bình Nhưỡng.
Các cuộc đàm phán ở Seoul diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức 5 ngày tập trận chung ngoài khơi bán đảo Triều Tiên từ ngày 16/10.

Bắc Hàn sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh

Trong khi đó, phó đại sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố chế độ Bình Nhưỡng sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh. Phát biểu trong hội nghị về «Hợp tác Quốc tế trong cách sử dụng hòa bình không gian» ngày 17/10 tại Liên Hiệp Quốc, ông Kim In Ryong lên án Mỹ ngăn chặn nỗ lực phát triển không gian một cách hòa bình của Bình Nhưỡng.
Theo ông Kim, là một nước thành viên của nhiều thỏa thuận không gian, các hoạt động phát triển vũ trụ của Bắc Hàn «được dựa trên cơ sở hợp pháp trong mọi lĩnh vực», trong khi Hoa Kỳ lại «liên tục tìm cách biến chương trình phát triển ngoài không gian chúng tôi trở nên bất hợp pháp» với lý do vi phạm trừng phạt của Mỹ.
Thu Hằng 18-10-2017

--------------------
Kim Jong Un và Trump: Cặp đôi làm Tập Cận Bình khốn khổ

 


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong buổi khai mạc Đại hội lần thứ 19 của ĐCSTQ. Ảnh tại Bắc Kinh ngày 18/10/2017.REUTERS/Jason Lee

(RFI): Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được tái nhiệm chức tổng bí thư đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong vài ngày nữa, nhưng hai nhân vật không thể nào đoán định được là Kim Jong Un và Donald Trump, có thể thêm một lần nữa làm hỏng mất ngày vui của ông Tập.
ĐCSTQ từ hôm nay 18/10/2017 khai mạc Đại hội lần thứ 19, kéo dài một tuần lễ. Nếu không có sự cố gì xảy ra, Tập Cận Bình sẽ tiếp tục ở ngôi vị tối cao tổng bí thư thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
Nhưng sự kiện này có thể bị quấy đảo bởi ông chủ Toà Bạch Ốc, thường bất chợt tung ra những tin Twitter đả kích chính sách thương mại của Bắc Kinh chẳng hạn, hoặc sự bất lực trước tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng.
Về phần lãnh đạo Bắc Hàn, có thể cố tình chiếm mất ngôi vị vedette trên mặt trận truyền thông của ông Tập, qua việc cho thử một quả bom nguyên tử, hay bắn vài hỏa tiễn đạn đạo trong lúc Đại hội 19 đang họp.
Những giả thiết xấu này của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã từng xảy ra trong quá khứ.
Hồi tháng Năm, trong dịp khai mại hội nghị thượng đỉnh vừa mang tính ngoại giao vừa thương mại về «Con đường tơ lụa mới» do Bắc Kinh tổ chức, một hỏa tiễn của Bình Nhưỡng đã thu hút mọi sự chú ý. Đồng thời ông Donald Trump còn tố cáo Trung Quốc - đối tác thương mại hàng đầu của Bắc Hàn - đã không nỗ lực đúng mức để kiểm soát người hàng xóm thích quấy nhiễu.
Đến tháng Chín, lại diễn ra một kịch bản tương tự: Kim Jong Un ra lệnh thử bom nguyên tử, vào đúng ngày ông Tập Cận Bình tiếp đón các đối tác khối BRICS, nhóm năm quốc gia mới nổi.
Nhiều nhà phân tích lý giải hành động của Bắc Hàn là một sự đối đầu với Tập Cận Bình. Hoặc là một cách để gây áp lực lên Trung Quốc, để Bắc Kinh thuyết phục Washington nên mở đối thoại với Bình Nhưỡng.
Giáo sư Thành Hiểu Hà (Cheng Xiaohe) chuyên về quan hệ quốc tế ở trường đại học Nhân Dân Bắc Kinh cho rằng, một vụ thử bom nguyên tử trong thời gian diễn ra Đại hội ĐCSTQ «trước hết là làm mất thể diện. Việc này sẽ có ảnh hưởng tai hại cho ông Tập Cận Bình, vào thời điểm mấu chốt».
Nếu tại Trung Quốc, quyền lực của Tập chủ tịch là không thể bàn cãi, thì ảnh hưởng của ông Tập đối với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn hiện nay tỏ ra hạn chế. Lời kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn của ông Tập Cận Bình bị cả Donald Trump và Kim Jong Un phớt lờ. Hai lãnh đạo Washington và Bình Nhưỡng cùng lao vào một cuộc khẩu chiến đáng ngại.
Hoa Kỳ cũng bác bỏ đề nghị của Trung Quốc về việc «mỗi bên nhường một nửa»: Bình Nhưỡng ngưng thử hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử, đổi lấy việc quân đội Mỹ-Hàn ngưng tập trận.
Sau khi bị ông Trump chỉ trích mạnh mẽ, Trung Quốc cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt tăng cường do Liên Hiệp Quốc quy định vào tháng trước. Quan hệ với Washington nhờ đó được sưởi ấm đôi chút, thế nên tổng thống Mỹ sẽ đi thăm Bắc Kinh vào tháng 11 tới.
Nhưng Kim Jong Un thì Tập Cận Bình chưa bao giờ gặp, và quan hệ Trung-Triều có vẻ đang ở mức thấp nhất kể từ bảy thập niên qua.
Ông Triệu Thông (Zhao Tong), chuyên gia về chính sách nguyên tử tại trung tâm nghiên cứu Carnegie-Thanh Hoa ở Bắc Kinh nhận định: «Có thể Bắc Hàn sẽ lại cho bắn tên lửa đạn đạo tầm xa mới» trong dịp Đại hội trọng đại của ĐCSTQ.
Lợi ích của Bình Nhưỡng nếu phóng hỏa tiễn vào lúc này, là chỉ gây ra phản ứng tương đối nơi Trung Quốc, đang quá bận bịu với công việc hệ trọng trong nội bộ, không thể tập trung vào hồ sơ Bắc Hàn. Theo chuyên gia Triệu Thông, «Đối với Bình Nhưỡng, tốt nhất là thử hỏa tiễn trước khi Đại hội Đảng 19 kết thúc».
Nhưng một số nhà phân tích khác phân vân về tác động đối với các lãnh đạo Trung Quốc, nếu Bắc Hàn bắn tên lửa.
Nhà nghiên cứu Dương Hy Vũ (Yang Xiyu), Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, thuộc bộ Ngoại Giao cho rằng: «Các vụ thử nghiệm của Bắc Hàn làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Trung Quốc, dù được tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào đi nữa». Đồng thời Bình Nhưỡng «cũng giống như một con kiến cố gắng làm chuyển động một cây cổ thụ» - ông ví von. «Đại hội Đảng lần thứ 19 là một sự kiện rất trọng đại tại Trung Quốc. Những hành vi của Bắc Hàn không thể làm khuấy động được».
Thụy My 18-10-2017

--------------------
Với Donald Trump, thế giới lâm nguy?

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Toà Bạch Ốc, Washington ngày 13/10/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

(RFI): Thứ Sáu 13/10, tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối công nhận Iran tuân thủ các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân Iran. Hai nhật báo lớn của Pháp, Le Figaro và Le Monde (17/10/2017) chỉ trích mạnh mẽ quyết định gây nguy hiểm cho thế giới, cũng như thái độ xem thường đồng minh của tổng thống Mỹ.
Mở đầu bài xã luận, Le Monde nhận định: Hoa Kỳ không giữ lời, đàm phán với Mỹ giờ không còn dễ, và Hoa Kỳ thời Donald Trump không còn đáng tin cậy. Chính sách đối ngoại của Mỹ giờ buộc phải chiều theo tính khí thất thường của một vị tổng thống, trước sau bất nhất, công khai xem thường các đồng minh của mình.
Với việc không công nhận Iran đã tuân thủ các điều kiện đã được ký kết trong thỏa thuận, ông Donald Trump đã phá hỏng các nỗ lực của quốc tế về việc kiểm soát chương trình hạt nhân của Teheran, được ký kết vào ngày 14/07/2015. Nhưng để không bị mất sĩ diện, tổng thống Mỹ đã chuyển hồ sơ này cho Quốc Hội quyết định.
Le Monde cho rằng đây là một quyết định mang tính trẻ con, chỉ vì ông muốn phản đối tất cả những gì người tiền nhiệm Barack Obama đã làm. Hơn bao giờ hết ông đang làm suy yếu đồng thuận đạt được Vienna.
Nếu Quốc Hội Mỹ xem xét lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận có liên quan đến chương trình hạt nhân, điều này tương đương với việc Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận và đương nhiên sẽ đẩy Iran làm điều tương tự. Teheran có thể sẽ quay trở lại với chương trình hạt nhân.
Hơn nữa, việc ông lên án nhà nước Cộng Hòa Hồi Giáo, chỉ trích chính sách đối ngoại bành trướng của Iran ở Trung Đông chỉ có lợi cho những người có chủ trương «cứng rắn» của chế độ Iran, nhất là lực lượng Vệ Binh Cách Mạng, những người vốn dĩ chống lại thỏa thuận này.
Để biện bạch cho những chiến dịch quân sự ở Trung Đông, lực lượng này có thể lấy cớ tự vệ trước lời «tuyên chiến» của Hoa Kỳ. Cấm vận trở lại sẽ còn củng cố hơn nữa đế chế kinh tế mà lực lượng Vệ Binh Cách Mạng đã xây dựng để lẩn lách các lệnh trừng phạt. Sự không nhất quán của Hoa Kỳ giờ đã lên đến cực điểm.
Xã luận của Le Monde còn chỉ trích mạnh mẽ cách xử sự tệ hại của Hoa Kỳ đang làm sứt mẻ tình liên đới giữa các đồng minh. Tổng thống Mỹ công khai coi thường ý kiến của đồng minh châu Âu trong hồ sơ này. Nghiêm trọng hơn nữa, đối với Hoa Kỳ, quyết định này của tổng thống Trump có thể ảnh hưởng đến uy tín của nước Mỹ.
Bởi vì, nếu như vì một lý do gì đó, Bắc Hàn cũng có ý định muốn đàm phán với Mỹ, thì nước này có nguy cơ không tin vào một vị tổng thống vốn dĩ không tôn trọng những cam kết do Washington đưa ra. Bài viết kết luận: «Thế giới ngày nay còn nguy hiểm hơn nữa».
Donald Trump xem thường quan hệ đa phương
Về phần mình, nhà báo Renaud Girad, trong mục ý kiến của Le Figaro, cho rằng quyết định của ông Trump đã làm tổn hại đến các mối quan hệ đa phương, vốn dĩ đã có những đóng góp tích cực trên nhiều vấn đề địa chính trị.
Một mũi tên trúng ba đích. Thứ nhất là Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Âu đã có những đóng góp tích cực để đạt đến thỏa thuận phi hạt nhân này. Thứ hai là Cơ Quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế AIEA, cơ quan giám sát chặt chẽ chương trình hạt nhân Iran từ nhiều năm qua. Và cuối cùng là những nước còn lại tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Quyết định này của tổng thống Mỹ tạo ra hai mối lo lớn. Đầu tiên hết, tiếng nói của Hoa Kỳ, cường quốc hàng đầu thế giới giờ không còn giá trị gì nữa. Kế đến, sự việc cho thấy ông Trump đang leo thang chống lại các mối hợp tác đa phương.
Chưa đầy một năm cầm quyền, nhưng tổng thống Donald Trump đã lần lượt rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP - Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (25/01/2017); thỏa thuận khí hậu Paris (01/06/2017) và mới đây nhất là UNESCO (12/10/2017).
Tác giả bài viết đặt câu hỏi: Khi có thái độ khinh rẻ các mối quan hệ hợp tác đa phương, liệu tổng thống Mỹ có nghĩ rằng ông cũng đang khinh miệt chính sách can thiệp lớn của Mỹ? Phải chăng ông cũng quên rằng chính tổng thống Wilson cũng tham gia vào việc thành lập Hội Quốc Liên, tiền thân của Liên Hiệp Quốc? Chẳng phải tổng thống Roosevelt được xem như là cha đẻ của Liên Hiệp Quốc ngày nay đó sao?
Cuối cùng, tác giả nhận định, quyết định của ông Trump cho thấy rõ một nghịch lý lớn của nước Mỹ. Họ muốn rằng ở trong nước, luật lệ của họ phải được tôn trọng, nhưng trên chính trường quốc tế, đôi khi họ tự cho phép mình buông thả quá trớn.--------------------
Tập Cận Bình và ám ảnh quyền lực

 
(RFI): Nhân Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19, báo Les Echos có bài phân tích của thông tín viên Frédéric Schaeffer tại Bắc Kinh: «Tập Cận Bình hay nỗi ám ảnh quyền lực tuyệt đối».
Theo tờ báo, chưa bao giờ, kể từ thời Đặng Tiểu Bình, thậm chí từ thời Mao Trạch Đông, Trung Quốc lại có một vị lãnh đạo có quyền lực lớn đến như vậy. Cách nay một năm, chủ tịch Trung Quốc đã tự cho mình danh hiệu là «trung tâm» của Đảng, một danh hiệu mà những người tiền nhiệm không hề có.
Sau khi bố trí sắp xếp những những người thân cận vào bộ Chính Trị, ông Tập Cận Bình nhân Đại hội Đảng lần thứ 19, khai mạc vào ngày mai, 18/10, tranh thủ cơ hội để củng cố vững chắc thêm vị trí và thế lực của mình, khi bước sang nhiệm kỳ thứ hai.
Báo Les Echos điểm lại những động thái của ông Tập để củng cố quyền lực. Sau khi giữ các chức chủ tịch nước, tổng bí thư Đảng, tổng tư lệnh quân đội, ông Tập giành quyền chỉ đạo các định chế và ủy ban chịu trách nhiệm thực hiện chính sách do ông đề ra, như cải cách kinh tế, an ninh nội địa. Đồng thời, ông bố trí các nhân vật thân cận vào trong các định chế này, và đó là những con dao găm đâm nát nguyên tắc lãnh đạo tập thể, mà Đặng Tiểu Bình đã áp đặt để tránh những sai lầm như dưới thời Mao Trạch Đông.
Về đối nội, nhân danh cuộc chiến chống tham nhũng, ông Tập đã tiến hành một cuộc thanh trừng chính trị và kinh tế trên phạm vi toàn quốc.
Về đối ngoại, lãnh đạo họ Tập đã gạt bỏ nguyên tắc mà Đặng Tiểu Bình đề ra, theo đó, Trung Quốc cần ẩn mình chờ thời. Với Tập Cận Bình, khẩu hiệu là «sự hồi sinh một nước Trung Hoa», thực hiện «giấc mơ Trung Hoa», với một loạt các dự án lớn ở nước ngoài mang tính chiến lược như «Con đường tơ lụa mới».
Tiến trình củng cố quyền lực của Tập Cận Bình và định hướng chính trị tư tưởng lại càng được đẩy mạnh trong thời gian trước Đại hội Đảng lần thứ 19. Ít có khả năng phe cánh của ông Tập buông lơi sức ép, thanh trừng, nhất là sau khi đã bố trí được những người thân cận vào các vị trí chủ chốt trong Đảng và chính quyền.
Vậy tiến trình này liệu sẽ cho phép Tập Cận Bình tạo dấu ấn một cách lâu dài trong lĩnh vực tư tưởng và thực hiện cải cách sâu rộng đất nước Trung Hoa rộng lớn hay không? Theo Les Echos, cho dù ông Tập đã làm xong nhiệm kỳ đầu và chuẩn bị tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, nhưng câu hỏi này vẫn chưa hề có lời đáp.
Minh Anh 18-10-2017--------------------
RSF: Trung Quốc muốn áp đặt kiểm duyệt báo chí cả thế giới

 
(RFI): Cũng liên quan đến Trung Quốc, nhưng trong lĩnh vực truyền thông. Báo Le Monde đăng bài viết của Christophe Deloire, tổng thư ký hiệp hội Phóng Viên Không Biên Giới RSF, cảnh báo Bắc Kinh muốn thiết lập «một trật tự thế giới mới trong ngành truyền thông».
Kiểm soát thông tin trong nước chưa phải là mục tiêu duy nhất của đảng Cộng Sản. Ông Lý Tòng Quân (Li Congjun), chủ tịch hãng thông tấn Tân Hoa Xã ngay từ năm 2011 đã nêu rõ, Trung Quốc đặt mục tiêu «thiết lập một trật tự thế giới mới của ngành truyền thông».
Vị lãnh đạo cao cấp ngành truyền thông này chỉ trích trật tự thế giới hiện nay là lỗi thời. Thông tin chỉ đi một chiều «từ tây sang đông, từ bắc xuống nam, và từ nước phát triển sang các nước đang phát triển». Theo ông, truyền thông thế giới nên là một lực lượng tích cực xúc tiến tiến bộ xã hội. Một sự tiến bộ đương nhiên phải mang đậm «tính chất Trung Hoa».
Do vậy, từ năm 2009, Trung Quốc bắt đầu quảng bá các chương trình và mô hình truyền thông của mình ra thế giới như tổ chức các hội nghị quốc tế (World Media Summit, Hội Nghị Quốc tế về Internet) và thậm chí muốn tranh cử vị trí tổng giám đốc UNESCO, phụ trách vấn đề báo chí.
Tăng cường hợp tác đào tạo truyền thông, mời gọi phóng viên các nước (châu Phi, châu Mỹ La tinh, châu Á và Úc) đến «học hỏi tinh thần phê phán» ở Bắc Kinh; gia tăng áp lực lên những tạp chí khoa học có uy tín yêu cầu hủy những bài đăng nào không làm hài lòng Bắc Kinh và nhất là hạn chế số phóng viên cũng như là các kênh truyền hình hoạt động trong nước.
Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn tìm cách bành trướng truyền thông của mình ra bên ngoài như dự định tăng thêm số văn phòng đại diện của Tân Hoa Xã, mở thêm nhiều kênh truyền hình CGTN của mình bằng nhiều thứ tiếng như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Ả Rập và Nga…
Cuối cùng, điều đáng lo nhất là Trung Quốc còn xuất khẩu cả công cụ kiểm duyệt và giám sát của mình. Các nội dung «nhạy cảm» theo chuẩn mực của Bắc Kinh đều bị sàng lọc. Nói tóm lại, trong mọi lĩnh vực của ngành thông tin, Trung Quốc đang tìm cách áp đặt mô hình của mình lên thế giới.
Bài viết cảnh báo nếu các quốc gia dân chủ không kháng cự, không những Trung Quốc không bao giờ thiết lập tự do báo chí, mà nước này còn sẽ dần áp đặt mô hình của mình lên cả thế giới. Do đó, tốt hơn hết là nên «thay đổi Trung Quốc trước khi nước này làm chúng ta thay đổi», như tựa đề bài viết.
Minh Anh 18-10-2017