HOME
Tin Thế Giới
 
Tin tặc: Bắc Hàn ngày càng hung tợn hơn Trung Quốc
 

Ảnh minh họaPhoto: Reuters/Kacper Pempel

(RFI): Công ty an ninh mạng Hoa Kỳ FireYeo, ngày hôm qua, 20/02/2018, cho biết đã nhận diện được một nhóm tin tặc-gián điệp bị nghi ngờ phục vụ lợi ích của Bắc Hàn.
Các chuyên gia của FireYeo đặt tên nhóm này là APT37 (mối đe dọa cao và kéo dài) và cảnh báo, tin tặc Bắc Hàn ngày càng hung dữ hơn các đồng nghiệp Trung Quốc.
APT37 «chủ yếu có cơ sở tại Bắc Hàn». Các mục tiêu lựa chọn để tấn công «phù hợp với lợi ích của Nhà nước Bắc Hàn». Các chuyên gia nhận định với mức độ tin cậy cao là «APT37 hành động với sự ủng hộ của chính phủ Bắc Hàn».
Dường như hoạt động từ năm 2012, nhóm APT37 ban đầu «chỉ nhắm tới các lĩnh vực của chính phủ, quân đội, công nghiệp quốc phòng và các cơ quan truyền thông» của Nam Hàn. Sau đó, nhóm này mở rộng phạm vi hoạt động, trong năm 2017, nhắm vào các quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam và ở Trung Đông, trên nhiều lĩnh vực, từ hóa chất cho đến thông tin, truyền thông.
Theo giới chuyên gia, Bắc Hàn đã huy động hàng ngàn tin tặc trình độ cao tấn công các doanh nghiệp, định chế Nam Hàn và kể cả các tổ chức giúp đỡ người tị nạn Bắc Hàn, đồng thời, tìm kiếm nguồn thu nhập ngoại tệ vì bị quốc tế trừng phạt.
Khả năng hành động của tin tặc Bắc Hàn đã được thấy rõ qua vụ tấn công vào website của Sony Pictures Entertainment, năm 2014, được cho là nhằm trả thù vì công ty này phát hành bộ phim «The Interview», chế nhạo lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.
Minh Anh 21-02-2018

--------------------
Senkaku: Cửa ngõ đưa Trung Quốc ra Thái Bình Dương cạnh tranh với Mỹ

 

Senkaku/Điếu Ngư: Vùng tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc.Reuters

(RFI): Trung Quốc không ngừng xâm nhập vào vùng lãnh hải Nhật Bản từ 6 năm nay. Trước sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh trong khu vực, mà Tokyo coi là mối đe dọa, Nhật Bản sẵn sàng triển khai lực lượng bộ binh trên hòn đảo Ishigaki, cách 170km quần đảo Senkaku bị Trung Quốc đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Đây chính là «những hòn đảo gây căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc».
Theo đặc phái viên Dorian Malovic của nhật báo Công giáo La Croix, cuộc sống của 50.000 dân trên hòn đảo du lịch nổi tiếng sẽ phải quen với sự hiện diện quân sự của lực lượng phòng vệ Nhật Bản từ giờ đến 2 năm nữa. Vì «những hành động khiêu khích không ngừng của Trung Quốc trong lãnh hải thuộc chủ quyền của chúng tôi chỉ làm gia tăng căng thẳng», theo phát biểu của ông Yoshitaka Nakayama, thị trưởng Ishigaki. Cụ thể là cách đây vài tháng, tầu sân bay Liêu Ninh (Liaoning) của Trung Quốc đã đi qua vịnh Miyako, và vào tháng 01/2018, một tầu ngầm Trung Quốc đã xuất hiện gần Ishigaki.

Nhật quốc hữu hóa Senkaku, Trung Quốc đòi chủ quyền ở Điếu Ngư

Quần đảo trở thành chủ đề tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh từ năm 2012, sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku. Giải thích với nhà báo của La Croix, nhà sử học Kuniyoshi Makomo, ở Naha, thủ phủ của Okinawa, khẳng định chủ quyền của Nhật Bản với quần đảo Senkaku: «5 hòn đảo và 3 bãi đá trong quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) được ngư dân trong vùng biết đến từ thế kỷ XVI. Nhưng chính người Nhật đến sinh sống ngay từ năm 1885 để đánh bắt và thu lượm lông chim hải âu».
Ngay năm 1879, Nhật Bản đã sáp nhập quần đảo Ryukyu (trong đó có quần đảo Senkaku) và sau trở thành tỉnh Okinawa. Trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương, Senkaku bị người Mỹ sáp nhập và trở thành trường huấn luyện và mục tiêu của các chiến dịch hải quân. Quần đảo được trả lại cho Tokyo vào năm 1972. Chính vì vậy, thị trưởng Ishigaki khẳng định «kiên quyết bảo vệ việc quần đảo Senkaku thuộc về lãnh thổ Nhật Bản, theo luật pháp quốc tế». Đồng thời, ông cũng quan ngại trước «các vụ thâm nhập hàng hải của Trung Quốc, không ngừng tăng kể từ năm 2012 và sẽ còn tăng thêm vì Trung Quốc muốn dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng».
Ngoài nguồn tài nguyên dồi dào (dầu lửa và khí đốt) song chưa được kiểm chứng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lên nắm quyền từ năm 2012, nhận thấy cơ hội theo đuổi chiến lược bành trướng chiến lược ở biển Hoa Đông, nơi trở thành cửa ngõ hàng hải hướng đến vùng Thái Bình Dương, để trở thành một cường quốc cạnh tranh với Hoa Kỳ.

Trung Quốc nắn gân Nhật Bản ở Senkaku/Điếu Ngư

Trước mối đe dọa sát sườn này, «Senkaku trở thành vấn đề an ninh quốc gia đối với Nhật Bản». Lực lượng bộ binh được triển khai ở Ishigaki sẽ là chiến tuyến quân sự gần quần đảo nhất. Theo kế hoạch, được thị trưởng Ishigaki cho biết, «một hệ thống radar cố định được lắp ở phía đông Ishigaki, ngoài ra còn có một hệ thống tên lửa phòng thủ địa đối hải và địa đối không tầm ngắn, không nhắm đến Trung Hoa lục địa, nằm cách đó 330 km. Sẽ không có lính Mỹ đồn trú ở đây, họ sẽ vẫn ở Okinawa».
Ngoài ra, Ishigaki cũng trở thành căn cứ quan trọng thứ ba của lực lượng hải cảnh Nhật Bản, sau Hiroshima và Yokohama. Từ 3 tầu tuần tra, hiện họ có 16 tầu có khả năng cứu hộ, được trang bị súng máy, súng canon phun nước dập lửa, bãi đáp trực thăng… Nhưng theo ông Hisaki Masadori, chỉ huy lực lượng hải cảnh trên đảo Ishigaki, mục tiêu chỉ là để cảnh báo «xua đuổi tầu Trung Quốc, bảo vệ ngư dân Nhật Bản», chứ không tìm cách đối đầu hay khiêu chiến và ngư dân trong vùng cũng được lệnh «không đối đầu với người Trung Quốc».
Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chủ yếu mang tính chiến lược. Theo ông Yoshiyuki Toita, một người phụ trách nhóm dân phòng trên đảo Ishigaki, «Trung Quốc không ngừng muốn thử chúng tôi. Kế hoạch của Bắc Kinh rất rõ: sáp nhập Senkaku và biến khu vực này thành một căn cứ quân sự tiền tuyến ở Thái Bình Dương. Nếu không làm gì, không phản ứng gì, không cho họ thấy là chúng tôi phản đối sẽ là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng. Thực vậy, chúng tôi đã nhìn thấy những gì Trung Quốc làm ở Biển Đông ; họ xâm chiếm quần đảo Trường Sa, xây dựng căn cứ quân sự mà không nước nào phản ứng».
Đối với chính quyền Ishigaki, tiền tuyến quan trọng của Nhật Bản ở Đông Thái Bình Dương, mục tiêu rất rõ: kìm hãm hàng hải Trung Quốc trong vùng lãnh hải của Nhật Bản, ngăn chặn họ vượt qua quần đảo nhỏ bé này, nhưng được coi là bức tường thành tự nhiên cho các mục tiêu bành trướng quân sự của Trung Quốc.
Thu Hằng 21-02-2018--------------------
Pháp tăng cường thắt chặt nhập cư

 
(RFI): Ngày 21/02/2018, bộ trưởng Nội Vụ Pháp trình bầy tại hội đồng bộ trưởng dự thảo luật «Tị nạn và nhập cư». Đây là chủ đề được các nhật báo Pháp đưa trên trang nhất.
Theo trang nhất của Le Monde, thời hạn xét duyệt hồ sơ giảm xuống còn 6 tháng, nhưng thời hạn tạm giữ hành chính tại các trung tâm được kéo dài. Việc thống kê người nhập cư được đưa vào luật. Nhập cư trái phép sẽ bị truy tố hình sự. Những người không có giấy tờ có thể sẽ bị phạt tù 5 năm. Tuy nhiên, quá trình nhập cư có chọn lọc, trong đó có cả sinh viên muốn ở lại Pháp, sẽ được tạo điều kiện, cũng như các trường hợp đoàn tụ gia đình.
Tham Chính Viện Pháp chỉ trích nội dung và tính cơ hội của dự luật mới. Ngay trong nội bộ «cánh của tổng thống Pháp Macron cũng bị chia rẽ về dự luật nhập cư», theo nhận xét trên trang nhất của Le Figaro. Tuy nhiên, với nhật báo thiên tả Libération, dù có thêm một số biện pháp bảo vệ nhưng dự luật mới chủ yếu là tăng cường cơ chế «tách xa» người không có giấy tờ, bị từ chối quy chế tị nạn và điều này đi ngược với những phát biểu trước đó của tổng thống Macron.
Bài xã luận của Le Figaro nhấn mạnh đến việc phải bảo vệ «quyền tị nạn» của những người bị truy bức do bất đồng chính kiến, tôn giáo, giới tính, dân tộc… Tuy nhiên, nguyên tắc này đang bị đe dọa, không phải do sự cứng nhắc của bộ trưởng Nội Vụ Pháp, mà do các nhà đối lập không muốn tách biệt «quyền tị nạn»«di dân kinh tế». Le Figaro đồng ý với dự luật của chính phủ trong việc phải phân biệt rõ ràng «người tị nạn»«người nhập cư». Ngoài vấn đề thất nghiệp, nhập cư là một thách thức chính trị quan trọng vào đầu thế kỷ XXI và Pháp, cũng như châu Âu, cần một tầm nhìn rộng, can đảm để ngăn chặn làn sóng nhập cư.
Tuy nhiên, bài xã luận của La Croix lại cho rằng «luật mới không chấm dứt được cuộc khủng hoảng di dân, như cây đũa thần. Mà cần phải tìm ra được một câu trả lời chung. Câu trả lời, chính là tỏ ra có trách nhiệm trước tình trạng không ai mong muốn». Nếu đưa họ về nguyên quán, người ta vừa phủ nhận trách nhiệm của những tình nguyện viên, tổ chức bảo vệ những con người bất chấp tính mạng để trốn chiến tranh, truy bức và nghèo đói. Vì vậy, La Croix dành 8 trang trong để «Tư duy về nhập cư».
Thu Hằng 21-02-2018--------------------
OCDE truy quét «thị thực vàng»

 
(RFI): Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE) rung hồi chuông cảnh báo nguy cơ lậu thuế liên quan đến việc cấp hộ chiếu và thị thực vàng được một số nước, trong đó có nhiều nước thuộc Liên Hiệp Châu Âu, áp dụng từ những năm 1990.
Trong bản báo cáo ngày 19/02/2018, được La Croix và Les Echos trích dẫn, hơn 90 nước trên thế giới cấp hộ chiếu hoặc thị thực cho những người giầu nước ngoài, thông qua việc đầu tư vào một doanh nghiệp địa phương, mua bất động sản, hoặc chỉ cần ký một tấm séc nhằm kích thích phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, hiện tượng này như vết dầu loang ở nhiều thiên đường thuế, và lan sang cả Liên Hiệp Châu Âu (Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Chypre, Malta, thậm chí cả Đức), với nguy cơ gia tăng «tình trạng rửa tiền và gian lận thuế». La Croix trích một ví dụ: một công dân Pháp có thể mua quốc tịch ở Saint-Kitts-et-Nevis, nổi tiếng là thiên đường thuế ở quần đảo Petites Antilles, sau đó dùng danh tính mới mở tài khoản ở Thụy Sĩ và ở Saint-Kitts-et-Nevis mà cơ quan thuế Pháp không bao giờ được thông báo.
Cách đây vài tháng, tổ chức OCDE tung chiến lược «kêu gọi làm chứng» để kiểm soát tốt hơn hiện tượng này. OCDE đánh tiếng với các lãnh thổ hoặc ngân hàng có liên quan rằng tổ chức nắm rõ những hậu quả do việc bán hộ chiếu gây ra và quyết tâm chấm dứt tình trạng này.
Thu Hằng 21-02-2018--------------------
Syria: «Ngày giống như đêm, xám xịt trong mưa bom»

 
(RFI): Khoảng 400.000 người bị kẹt tại miền Đông Ghouta, gần thủ đô Damas, nơi chế độ Syria oanh kích hàng ngày trong thời gian gần đây. 250 người chết dưới bom của tổng thống Bachar Al Assad từ Chủ Nhật 18/02.
Nhật báo Libération đăng bài phóng sự cuộc sống thường nhật của người dân «Ngày giống như đêm, xám xịt trong mưa bom». Đông Ghouta là cái gai trong bước tiến của chế độ Syria vì tại đây vẫn còn khoảng 10.000 chiến binh ly khai tiếp tục chiến đấu chống chính quyền Al Assad. Libération đánh giá, như thường lệ, các quan chức ngoại giao quốc tế chỉ biết đưa ra những phát biểu «sáo rỗng». Trên Twitter, một thanh niên sống ở Ghouta tỏ ra tuyệt vọng: «Nhân loại từng đưa phi thuyền lên Sao Hỏa, lại chẳng thể làm gì để cứu sống những sinh mạng đang bị sát hại?»
Thu Hằng 21-02-2018--------------------
Tai tiếng tình dục Oxfam trên quy mô lớn

 
(RFI): Tai tiếng tình dục vẫn chưa chấm dứt với Oxfam, tổ chức phi chính phủ của Anh. Nhật báo Libération cho biết: «Có thêm 26 trường hợp mới và hàng loạt lời xin lỗi trước các nghị sĩ Anh». Trước ủy ban nghị viện đặc biệt, các nhà lãnh đạo của Oxfam thừa nhận đã mắc nhiều «sai lầm» và cho biết đang điều tra về 26 vụ mới liên quan đến những hành vì tình dục không thích hợp.
Báo cáo chi tiết cuộc điều tra nội bộ được tiến hành năm 2011 cho biết có nhiều nạn nhân và cá nhân lên tiếng báo động. Sau nhiều năm bị che giấu, cuối cùng bản báo cáo đã được công bố ngày 19/02. Một bản sao được trao cho chính phủ Haiti, kèm với «lời xin lỗi» của Oxfam đến người dân Haiti.
Thu Hằng 21-02-2018

--------------------
Nhật Bản phát hiện thêm một vụ vi phạm trừng phạt Bắc Hàn

 

Nhật công bố ảnh chụp tàu chở hàng mang cờ Bắc Hàn “Yu Jong 2”, ở ngoài khơi Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 20/02/2018@Ministry of Foreign Affairs of Japan

(RFI): Trong một thông cáo công bố tối hôm qua, 20/02/2018, bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết đã phát hiện một vụ chuyển hàng từ một tàu mang tên chữ Hoa và một tàu Bắc Hàn. Đây có lẽ là một vụ vi phạm luật trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc, vụ thứ 3 được khám phá từ đầu năm nay.
Theo thông cáo bộ Ngoại Giao Nhật, thứ Sáu tuần trước, một chiếc máy bay tuần tra Nhật Bản đã phát hiện tàu dầu Yu Jong 2, treo cờ Bắc Hàn, cặp sát với một chiếc tàu không rõ lai lịch ở ngoài biển khơi, cách bờ biển Thượng Hải khoảng 250 cây số.
Trên vỏ tàu lạ có hàng chữ Hoa "Mân Ninh Đức Du" Min Ning De You 078, có nghĩa là thành phố Ninh Đức, Phúc Kiến, tàu dầu 078.
Bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết thêm là sau khi đánh giá tình hình thì đây quả là một vụ chuyển hàng bị nghị quyết của Liên Hiệp Quốc nghiêm cấm, đã chuyển thông tin đến Liên Hiệp Quốc và các quốc gia liên quan.
Trong năm nay Nhật đã 2 lần thông báo những vụ chuyển hàng lậu như trên gữa tầu dầu Bắc Hàn Rye Song Gang 1 với những tàu khác, cũng ở vùng ngoài khơi Thượng Hải. Chiếc tàu dầu Rye Song Gang 1 nằm trong danh sách tàu cấm cập bến cảng thế giới của Liên Hiệp Quốc.

Nhật chuẩn bị mua thêm hơn 20 chiến đấu cơ F-35A

Reuters trích 3 nguồn thạo tin, cho biết Nhật sẽ mua thêm ít ra là 20 chiến đấu cơ F-35A trong vòng 6 năm tới đây, và có lẽ sẽ mua thẳng từ Lockheed Martin hơn là lắp ráp tại Nhật.
Theo một nguồn tin xin giấu tên, dựa trên ngân sách dự trù thì Tokyo sẽ mua đến 25 chiếc. Mỗi chiếc lắp ráp sẵn như thế giá khoảng 100 triệu đô la.
Mai Vân 21-02-2018

--------------------
Bắc Hàn đã hủy vào giờ chót cuộc gặp với phó tổng thống Mỹ

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, Nam Hàn ngày 09/02/2018. Yonhap via REUTERS

(RFI): Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm qua, 20/02/2018 tiết lộ: Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã sẵn sàng tiếp xúc với đoàn lãnh đạo cấp cao Bắc Hàn bên lề Thế Vận Hội Pyeongchang, nhưng «cuộc gặp ngắn» đó đã bị phía Bắc Hàn hủy bỏ vào «giờ chót» sau những lời lẽ cứng rắn của phó tổng thống Mỹ trên vấn đề nhân quyền và hạt nhân.
Theo hãng tin Pháp AFP, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert đã giải thích trong một thông cáo là chuyến viếng thăm Nam Hàn của phó tổng thống Mike Pence, dự lễ khai mạc Thế Vận Pyeongchang đã tạo ra «khả năng thực hiện một cuộc gặp ngắn gọn với lãnh đạo đoàn Bắc Hàn, và phó tổng thống sẵn sàng nắm bắt cơ hội để nhấn mạnh việc Bắc Hàn cần hủy bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân phi pháp».
Thế nhưng, theo bản thông cáo, «vào giờ phút chót, lãnh đạo Bắc Hàn quyết định bỏ cuộc gặp», và phía Mỹ «lấy làm tiếc» là lãnh đạo Bắc Hàn đã bỏ lỡ cơ hội.
Theo một cựu nhà ngoại giao Mỹ Mintaro Oba, thì rất có thể Bắc Hàn đã lên chương trình một cuộc gặp kín với phó tổng thống Mỹ để rồi sau đó từ chối gặp. Đây là một thủ đoạn ngoại giao thường thấy của Bình Nhưỡng.
Phát ngôn viên của phó tổng thống Mỹ, ông Nick Ayers, trong một thông cáo, cũng nói đến cuộc gặp bị bỏ lỡ, cho rằng Bắc Triêu Tiên «phô trương khả năng về một cuộc họp với hy vọng là phó tổng thống Mỹ sẽ dịu giọng và như thế tạo điều kiện thuận lợi cho chiến dịch tuyên truyền toàn cầu của Bình Nhưỡng». Tuy nhiên, phó tổng thống Mỹ vấn nhấn mạnh trên vấn đề vi phạm nhân quyền và vũ khí hạt nhân.
Mai Vân 21-02-2018

--------------------
Philippines: Manila lo ngại vì Mỹ xem Duterte là khắc tinh của dân chủ

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm lực lượng hải quan tại Manila, ngày 06/02/2018. REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không phải là con người «độc đoán» và rất lo âu về bản báo cáo của tình báo Mỹ, xem ông là một trong những nhà độc tài của Đông Nam Á. Trên đây là tuyên bố của phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, một tuần sau khi Cơ quan tình báo Mỹ DNI công bố bản dự báo tình hình dân chủ 2018 trên thế giới.
Hôm nay 21/02/2018, trong cuộc họp báo tại Manila, phát ngôn viên Harry Roque cho biết chính phủ Philippines «đọc kỹ» bản báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ và với «ít nhiều âu lo».
Theo Reuters, bản báo cáo của Cơ quan tình báo Mỹ DNI xếp tổng thống Philippines cùng danh sách với thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, tập đoàn quân sự Thái Lan và cuộc khủng hoảng sắc tộc Rohingya ở Miến Điện là những «chướng ngại» cản trở dân chủ: Xu hướng cai trị độc đóan, nạn tham ô tràn lan và tệ nạn ưu quyền đặc lợi đe dọa nhân quyền và dân chủ trong năm 2018. Theo nhận định của giới tình báo Mỹ công bố hôm 13 tháng Hai, thì tổng thống Philippines có khả năng «đình chỉ bản Hiến pháp» và tuyên bố thành lập «chính quyền cách mạng».
Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines khẳng định là «không có một chính phủ cách mạng hay tình trạng thiết quân luật ở Philippines», bởi vì tổng thống Duterte «tôn trọng luật pháp, Hiến Pháp và không phải là một bạo chúa».

Dân Philippines muốn ghi đảng Cộng Sản vào danh sách «khủng bố»

Trong khi đó, không ít người dân Philippines ủng hộ quyết định của tổng thống Duterte ngưng hòa đàm với phe cộng sản nổi dậy. Theo Reuters, bản kiến nghị yêu cầu tư pháp xếp đảng Cộng sản Phi và lực lượng võ trang «Quân đội nhân dân mới» vào danh sách các tổ chức khủng bố, trong bối cảnh đối thoại tại Na Uy bế tắc. Theo tổng thống Duterte, phe cộng sản chỉ tìm cách «tranh thủ thời gian để chờ cơ hội lật đổ chính phủ».
Bản kiến nghị gửi tòa án vào ngày hôm nay, đúng vào ngày tổng thống Philippines dùng cơm với một nhóm du kích về đầu hàng và mời họ đi thăm thủ đô Manila, các khu thương mại lần đầu.
Tú Anh 21-02-2018

--------------------
TPP: Tân Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương được công bố

 

Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật, ông Kazuyoshi Umemoto trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 20/02/2018. REUTERS/Toru Hanai

(RFI): Văn kiện mới của TPP, Hiệp định về tự do thương mại trong vùng Thái Bình Dương đã hoàn tất và được công bố hôm thứ Tư 21/02/2018 trước khi 11 thành viên ký kết vào ngày 08 tháng 03 tới. Nhiều đề nghị của Mỹ bị rút bỏ.
Theo AFP, trong văn bản thỏa thuận mới không có 22 điều lệ do Washington đề nghị, phần lớn liên quan đến sở hữu trí tuệ, bản quyền sáng chế thuốc men. Những thành viên còn lại trong TPP e ngại các biện pháp bảo vệ quyền lợi kinh tế của "nước Mỹ trước đã" của tổng thống Donald Trump sẽ làm giá thuốc leo thang.
Các nước còn lại trong TPP gồm Canada, Chilê, Mêhicô, Pêru, Nhật Bản, Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Úc và New Zealand. Trong năm 2016, trao đổi mậu dịch giữa 11 nước này lên đến 356 tỉ đôla. Tuy nhiên, TPP cũng buộc các nước thành viên như Mêhicô, Malaysia và Việt Nam phải cải thiện luật lao động, bảo vệ quyền lợi công nhân.
Washington không loại trừ khả năng trở lại với TPP. Tổng thống Donald Trump đòi một «hiệp định tốt hơn» nhưng các thành viên TPP, đứng đầu là Nhật Bản cho là «khó xảy ra trong ngắn hạn».
Hôm qua, trưởng đoàn đàm phán của Nhật Kazuyoshi Umemoto cảnh báo Hoa Kỳ là nếu muốn trở lại ghế thành viên của TPP thì phải chấp nhận luật chơi mới: Nếu Hoa Kỳ thay đổi lập trường thì sẽ được đón tiếp nhưng rất khó mà sửa đổi thỏa thuận.
Theo giới chuyên gia, TPP-11 vừa là một đối sách kinh tế cân bằng ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc, vừa là liều thuốc chống đường lối bảo hộ mậu dịch của Hoa Kỳ.
Báo Washington Post, ngày hôm qua, cho biết, 25 thượng nghị sĩ Mỹ ký một bức thư kêu gọi lãnh đạo hành pháp «suy nghĩ lại» để Hoa Kỳ tái hội nhập TPP.
Tú Anh 21-02-2018

--------------------
Trung Quốc dùng chính sách "ngoại giao chủ nợ" để tăng cường sức mạnh trên biển

 

Một góc cảng Hambantota, Sri Lanka.©LAKRUWAN WANNIARACHCHI / AFP

(RFI): Hãng tin Reuters ngày 20/02/2018 dẫn nguồn tin từ báo chí Hoa lục cho biết chỉ riêng trong tháng này, đã có đến 11 chiến hạm Trung Quốc đi vào Ấn Độ Dương, vào lúc cuộc khủng hoảng ở quần đảo Maldives đang gay gắt.
Theo trang web sina.com.cn, một đội khu trục hạm, một tàu đổ bộ 30.000 tấn và ba tàu dầu đã đi xuyên qua Ấn Độ Dương. Trang tin này khoe khoang: «Nếu nhìn vào các chiến hạm và những trang thiết bị khác, khoảng cách giữa hải quân Ấn Độ và Trung Quốc chẳng là bao».
Trang Nikkei ngày 20/02 cho biết thêm, tại Maldives, Bắc Kinh đã biến một đảo hoang thành căn cứ hải quân, bằng cách cắt ngang các rạn san hô xung quanh, tạo thành đường cho các tàu chiến đi qua. Trung Quốc cũng có thể xây các đảo nhân tạo tại đây và quân sự hóa, như đã làm tại Biển Đông.
Cũng nằm trong tính toán chiến lược của Bắc Kinh, ba tàu chiến Trung Quốc đã thăm Maldives cách đây sáu tháng, đậu ở cảng Male, Girifushi và huấn luyện cho quân đội nước này. Việc tăng cường sự hiện diện của hải quân tại Ấn Độ Dương có thể là một thông điệp cho New Delhi, nhằm ngăn chận một sự can thiệp quân sự vào Maldives.
Về kinh tế, sự tranh giành ảnh hưởng tại Maldives giữa Ấn Độ và Trung Quốc càng thêm đậm nét, sau khi tổng thống Abdulla Yameen ký kết tham gia dự án «Một vành đai, một con đường» của Bắc Kinh.
Tổng thống đương nhiệm Yameen đã tạo điều kiện cho Trung Quốc mua lại các hòn đảo của nước mình qua việc sửa đổi Hiến Pháp năm 2015, nhằm hợp pháp hóa việc nước ngoài sở hữu đất đai tại Maldives. Hiến Pháp tu chính dường như chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích của Trung Quốc: các dự án xây dựng phải có giá trị tối thiểu 1 tỉ đô la. Khi trao cho Bắc Kinh các hợp đồng tài trợ cơ sở hạ tầng, ông Yameen đã buộc đất nước phải gánh thêm một núi nợ nần.
Trong khi đó ông Mohamed Nasheed, tổng thống đầu tiên và duy nhất được bầu lên một cách dân chủ, khẳng định Maldives không thể hoàn trả nổi số nợ 1,5 đến 2 tỉ đô la cho Trung Quốc, tương đương 80% tổng nợ quốc gia. Ông than thở: «Trung Quốc không cần bắn một phát súng nào mà vẫn chiếm được nhiều đất đai tại Maldives hơn người Anh trong thế kỷ 19».
Trong số những hòn đảo không người ở mà Trung Quốc thuê lâu dài tại Maldives có Feydhoo Finolhu, nằm gần thủ đô Male, trước đây dùng làm nơi huấn luyện lực lượng cảnh sát ; đảo Kalhufahalufushi có chiều dài 7 km có nhiều rạn san hô tuyệt đẹp. Trung Quốc chỉ phải trả 4 triệu đô la cho đảo Feydhoo Finolhu, bằng cái giá một căn hộ sang trọng ở Hồng Kông, đảo Kalhufahalufushi thậm chí còn rẻ hơn.
Trung Quốc, nước duy nhất ủng hộ tổng thống độc tài Yameen của Maldives từ khi ông này lên nắm quyền năm 2013, khẳng định việc thuê mua dài hạn các hòn đảo của nước này chỉ nhằm mục đích thuần túy thương mại. Tuy nhiên các dự án cảng khác của Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương, được cho là đơn thuần kinh tế, nay đã mang tầm vóc quân sự.
Chẳng hạn sau khi cho Djibouti vay nhiều tỉ đô la, năm 2017 Trung Quốc đã thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài, tại quốc gia nhỏ bé nhưng có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương. Tại Pakistan, Bắc Kinh huy động tàu chiến để bảo vệ cảng Gwadar do Trung Quốc xây dựng, và chuẩn bị lập một căn cứ quân sự gần đó.
Nikkei nhận định, mỗi món vay đều nhằm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh, mà tờ báo gọi là «ngoại giao chủ nợ». Chính sách ngoại giao này đã gặt hái được thành công lớn vào tháng 12/2017, khi Sri Lanka cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota trong 99 năm với giá 1,12 tỉ đô la. Trước đó, sau khi mua lại phần lớn cảng container Colombo, các tàu ngầm Trung Quốc đã lặng lẽ vào trú đóng tại đây. Ở Miến Điện, cảng nước sâu Kyauk Pyu do Bắc Kinh tài trợ, cũng có thể được dùng vào mục đích quân sự.
Nhìn chung, không chỉ có Maldives, mà nhiều nước láng giềng của Ấn Độ và Trung Quốc như Bangladesh, Miến Điện, Nepal, Pakistan, Sri Lanka đều lọt bẫy nợ của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng tại Ấn Độ Dương.
Ông John Adams (1797-1801), vị tổng thống thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ từng nói: «Có hai cách để chinh phục và nô dịch một đất nước. Cách thứ nhất là bằng thanh gươm, và cách thứ nhì là nợ nần». Theo Nikkei, Trung Quốc đã chọn phương cách thứ hai. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có lần gọi Trung Quốc là «đế quốc mới», sử dụng các chính sách giống như thời kỳ châu Âu đi chiếm thuộc địa.
Mao Trạch Đông từng khẳng định «chính quyền trên đầu nòng súng». Nhưng cũng theo Nikkei, với sự trỗi dậy của Trung Quốc, cường quốc đầu tiên trong lịch sử đương đại không hề có đồng minh thực sự, có thể thêm vào đó một nguyên tắc khác: mua tình hữu nghị bằng cách mở rộng hầu bao. Trung Quốc đang lôi kéo nhiều quốc gia vào vòng ảnh hưởng của mình, bằng cách nhấn chìm họ trong nợ nần.
Thụy My 20-02-2018

--------------------
Tư pháp Thái Lan cho một người Nhật quyền nuôi 13 đứa con nhờ đẻ thuê

 

Hình ảnh minh họa những đứa con có bố người Nhật được cảnh sát chiếu trong một cuộc họp báo tại Bangkok ngày 12/08/2014.REUTERS/Athit Perawongmetha

(RFI): Tòa án phụ trách thiếu nhi tại Bangkok, thủ đô Thái Lan vào ngày 20/20/2018 đã trao cho một người đàn ông Nhật Bản giàu có quyền nuôi dưỡng 13 đứa con nhỏ mà ông đã nhờ 6 phụ nữ Thái Lan đẻ thuê. Vụ đẻ thuê với quy mô lớn này đã từng gây chấn động dư luận xứ Thái Lan khi bị phát giác vào năm 2014.
Từ Bangkok, thông tín viên RFI Arnaud Dubus giải thích:
“Trong một căn hộ tại Bangkok, vào năm 2014, người ta đã khám phá ra 6 bà mẹ đẻ mướn, chăm lo cho 13 đứa con nhỏ, đều cùng một người cha là một người Nhật Bản giầu có. Vụ này đã gây chấn động dư luận Thái Lan.
Khi tai tiếng bùng lên, người cha 28 tuổi đã trốn khỏi Thái Lan. Nhà nước Thái Lan khi ấy đã đứng ra chăm sóc cho các đứa trẻ, nhưng các bà mẹ của những đứa bé đã nộp đơn kiện để đòi lại con.
Và tư pháp Thái Lan đã phán quyết, giao quyền nuôi các đứa bé cho người cha Nhật Bản, cho dù người này không hề trở lại Thái Lan để giải thích về hành động của mình.
Phán quyết của Tòa Án Thái Lan khá ngạc nhiên, vì tư pháp nước này thường thiên về việc trao quyền giữ con cho người mẹ hơn là người cha. Thế nhưng, các thẩm phán đã giải thích rằng bản án của họ đã được tuyên trên tinh thần có lợi cho các đứa bé, vì người cha có đủ khả năng tài chánh để chăm lo cho con mình.
Vụ này đã dẫn đến việc thông qua một đạo luật mới, bắt buộc là giữa người muốn có con và bà mẹ đẻ thuê phải có một quan hệ gia đình nào đó. Sau vụ tai tiếng nói trên, nhiều vụ khác đã được đưa ra ánh sáng, đặc biệt là vụ một đôi vợ chồng người Úc, đã nhờ một bà mẹ đẻ thuê, nhưng rồi sau đó lại bỏ rơi đứa con cho người mẹ đã sinh ra vì đứa bé bị bệnh bẩm sinh”.
Trọng Nghĩa 20-02-2018

--------------------
Đức đình chỉ chế độ ưu đãi visa cho thủ tướng và chính phủ Cam Bốt

 

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen tại Quốc Hội, Phnom Penh, ngày 14/02/2018.REUTERS/Samrang Pring

(RFI): Để trừng phạt thủ tướng Hun Sen và chính phủ Cam Bốt vì đã trấn áp báo chí, các tổ chức phi chính phủ và phong trào đối lập chính trị trong nước trong thời gian qua, chính quyền Đức mới đây đã âm thầm áp dụng một biện pháp cụ thể.
Theo báo Phnom Penh Post ngày 19/02/2018, Berlin đã chấm dứt chính sách ưu đãi thị thực nhập cảnh đối với những chuyến thăm cá nhân của các quan chức chính quyền Phnom Penh, trong đó có cả thủ tướng Hun Sen và thân nhân.
Thông tin chưa được loan báo chính thức, nhưng các biện pháp trừng phạt đã được chính phủ Đức chuyển qua Quốc Hội từ hôm thứ Tư 14/02. Việc bãi bỏ ưu đãi visa nhắm vào các thành viên chính phủ Cam Bốt, “bao gồm cả thủ tướng Hun Sen và gia đình, các quan chức cấp cao trong quân đội và các chánh án tòa án tối cao”.
Văn bản chuyển đến Quốc Hội Đức còn kêu gọi các thành viên Liên Hiệp Châu Âu áp dụng những biện pháp tương tự đối với chế độ Hun Sen.
Theo nhật báo Cam Bốt, phản ứng trước thông tin trên, phát ngôn viên đảng Nhân Dân Cam Bốt, ông Sok Eysan đã cho rằng việc hủy bỏ quyền ưu tiên cấp thị thực “càng giúp (Cam Bốt) tiết kiệm tiền”, vì các quan chức Phnom Penh đỡ lo nghĩ đến các chuyến thăm tốn kém tại Đức.
Cũng theo Phnom Penh Post, quyết định mà chính phủ của bà Merkel chuyển đến Quốc Hội còn cho biết là Berlin đã hoãn vô thời hạn việc ký kết biên bản ghi nhớ với phía Campuchia về vấn đề “tham vấn chính trị thường xuyên”.
Quyết định của Đức được cho là nhằm tăng sức ép đối với chính quyền Cam Bốt sau vụ tờ báo The Cambodia Daily tại nước này bị buộc phải đình bản vì nợ nần vào năm 2017 và các vụ loại trừ đảng đối lập tham gia tranh cử, cũng như bắt giữ nhà lãnh đạo đối lập Kem Sokha và buộc đảng Cứu Nguy Dân Tộc của ông phải giải thể.
Trọng Nghĩa 20-02-2018

--------------------
Tại Geneve: Chủ hiệu sách Hồng Kông tố cáo Bắc Kinh áp bức nhân quyền

 

Nhà bán sách Lâm Vinh Cơ (Lam Wing Kee) (G) trong một cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, ngày 18/06/2016.REUTERS/Bobby Yip

(RFI): Ngày 20/02/2018, một hội nghị vì nhân quyền và dân chủ diễn ra tại Geneve, Thụy Sĩ, dưới sự bảo trợ của khoảng hai chục tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền quốc tế.
Trong số các nhà hoạt động nhân quyền dự hội nghị Geneve lần này có ông Lâm Vinh Cơ, một chủ hiệu sách nổi tiếng tại Hồng Kông với vụ bị bắt giam chỉ vì bán các tác phẩm chỉ trích lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tại Geneve, ông Lâm quyết định công khai nói lên sự thật về tình trạng nhân quyền ở Hồng Kông.
Đặc phái viên RFI tại Geneve Achim Lippold cho biết:
Với cặp kính tròn, giọng nói điềm tĩnh, ánh mắt thăm dò, ông Lâm Vinh Cơ (Lam Wing Kee) đang có một sứ mệnh. Từ hai năm nay, kể từ khi được trả tự do, ông vẫn không ngừng tố cáo tình hình nhân quyền tại Hồng Kông.
Trong năm 2015, có tất cả 5 nhân viên nhà sách bị bắt. Một trong số họ vẫn còn trong tù, số khác thì giữ im lặng về việc bị giam giữ. Nhưng ông Lâm Vinh Cơ đã quyết định tiết lộ câu chuyện của mình trước công chúng.
Đó là vào năm 2016, khi chính quyền Trung Quốc trao tự do có điều kiện cho ông bằng việc yêu cầu ông báo cáo thông tin về khách hàng của mình và ông đã từ chối. Sống ở Hồng Kông, ông «tự cho mình như là một nhà hoạt động chính trị». Ông kể lại rằng không phải ông lựa chọn vai trò đó. Nhưng «những gì đến với tôi đã cho thấy tình hình nhân quyền ở Hồng Kông đang xấu đi. Mọi người đều phải chịu sự áp bức của chính phủ Trung Quốc. Tình trạng này xảy ra cả đối với những người bình thường như tôi, đơn thuần chỉ là một nhân viên hiệu sách».
Ông nhận thấy không «có sự lựa chọn nào khác là hành động để bảo vệ quyền tự do». Lâm Vinh Cơ, không nhận bị gục ngã. Trong vài tháng tới, ông sẽ mở một hiệu sách mới. Hiệu sách cũ đã bị bán cho một người ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Trước mắt hiệu sách sẽ mở ở Đài Loan, vì lý do chính trị. Nhưng mơ ước của ông là lại được làm người bán sách ở Hồng Kông.
Anh Vũ 20-02-2018

--------------------
Mỹ-Hàn chuẩn bị tập trận sau Thế Vận Hội Pyeongchang

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thăm lính Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại căn cứ không quân Yokota tại Fussa, ngày08/02/2018.REUTERS/Shizuo Kambayashi/Pool

(RFI): Bộ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn ngày 20/02/2018 tuyên bố sẽ cùng Hoa Kỳ loan báo chi tiết về chương trình tập trận chung của hai nước, sau khi Thế Vận Hội Pyeongchang kết thúc.
Trước Olympic, Washington đã đồng ý với đề nghị của Seoul hoãn lại cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn, để không làm tăng thêm căng thẳng với Bắc Hàn, vốn coi đây là một sự khiêu khích.
Được biết lâu nay, cuộc tập trận chỉ huy và tác chiến Key Resolve và Foal Eagle thường được tiến hành vào cuối tháng Hai hay đầu tháng Ba hàng năm.
Trả lời chất vấn của Quốc Hội Nam Hàn ngày 20/02, bộ trưởng Quốc Phòng Song Young Moo nói rằng ông sẽ cùng với đồng nhiệm Mỹ James Mattis loan báo chính thức về chủ đề này, trong khoảng thời gian từ khi Thế Vận Hội cho người khuyết tật chấm dứt ngày 18/3 cho đến cuối tháng.Trước đó, bộ trưởng bộ Thống Nhất Nam Hàn Cho Myong Gyon cho biết hai đồng minh vẫn đang thảo luận về việc tập trận.
Tướng Vincent K. Brooks, người chỉ huy 28.500 quân Mỹ đóng tại Nam Hàn tuần trước nói với Ủy ban Quân vụ Hạ Viện là các cuộc tập trận chung «hết sức cần thiết để ngăn chận sự tấn công của Bắc Hàn».
Bình Nhưỡng đã ra sức quyến rũ trong Thế Vận Hội Pyeongchang, gởi sang Nam Hàn các vận động viên, cổ động viên và cả em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn tham dự. Nhưng các nhà phân tích cho rằng tình trạng hòa hoãn trên bán đảo Triều Tiên sẽ không kéo dài, một khi Thế Vận Hội kết thúc.
Bên cạnh đó, hãng tin Yonhap ngày 20/02 dẫn lời một viên chức Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng có thể đồng tổ chức Á Vận Hội Mùa Đông (Asian Winter Games) 2021 với Seoul, và cho sử dụng khu trượt tuyết Masikryong của miền bắc.
Ông Chang Ung, đại diện Bắc Hàn tại Ủy Ban Olympic Quốc Tế, phát biểu như trên, vài ngày sau khi tỉnh trưởng tỉnh Gangwon của Nam Hàn đưa ra đề nghị này. Hiện chưa rõ thành phố nào tại châu Á sẽ được chọn làm nơi tổ chức Á Vận Hội Mùa Đông 2021.
Thụy My 20-02-2018

--------------------
TT Philippines: Căn cứ Trung Quốc ở Biển Đông chỉ để chống Mỹ

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đón tiếp thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại phủ tổng thống ở Manila, ngày 15/11/2017.REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Trước các thông tin dồn dập về việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa Biển Đông, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không ngần ngại khẳng định rằng các tiền đồn mà Bắc Kinh đang rốt ráo xây dựng ở Trường Sa chỉ nhằm chống Mỹ mà thôi.
Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp Philippines-Trung Quốc tổ chức ở Manila, ngày 19/02/2018, với sự tham dự của ông Triệu Giám Hoa, đại sứ Trung Quốc tại Philippines, tổng thống Duterte đã giảm nhẹ hẳn mức độ nghiêm trọng của các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.
Thậm chí, ông còn cho rằng các căn cứ quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở Biển Đông chỉ có mục tiêu phòng thủ trước nước Mỹ, chứ không phải nhằm đối phó với Philippines và các láng giềng Đông Nam Á.
Ông Duterte đồng thời phản bác những lời chỉ trích ông là “hèn nhát” trước Trung Quốc khi cho rằng ông sẽ không hy sinh mạng sống của người Philippines một cách vô ích, và “sẽ không bao giờ tham gia vào một cuộc chiến mà Philippines không thể thắng”.
Hãng tin Anh nhận định: Philippines và Trung Quốc từng căng thẳng với nhau trong nhiều năm trời vì các tranh chấp trên Biển Đông. Tuy nhiên, dưới thời ông Duterte, quan hệ hai bên đã cải thiện hẳn lên, với việc lãnh đạo Philippines ra sức chiêu dụ Bắc Kinh để tranh thủ các lợi ích thương mại và kinh tế.
Lập luận cho rằng Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông chỉ để chống Mỹ cũng được đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta. Romana, khai triển thêm cũng tại diễn đàn ở Manila, với nhận định cho rằng tương quan lực lượng Mỹ-Trung tại châu Á đang dịch chuyển, và cụ thể là ở Biển Đông: “Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu chống lại thế thống trị của hạm đội 7 Hoa Kỳ”.
Đại sứ Philippines tại Trung Quốc cho rằng “Biển Đông chưa phải là ao nhà của Trung Quốc” vì tàu sân bay Mỹ chẳng hạn vẫn đi ngang qua đó, ý muốn nói đến chiếc USS Carl Vinson vừa ghé cảng Manila. Thế nhưng theo ông, rủi ro xẩy ra xung đột võ trang trong vùng đang gia tăng do thế đối đầu Mỹ-Trung hiện nay.
Ông đã dùng đến hình tượng hai con voi đấu nhau làm cỏ dưới đất bị đạp nát để cho rằng “Có ai muốn làm bãi cỏ đâu”.
Theo hãng tin Mỹ AP, đại sứ Romana đã ca ngợi lợi ích của chính sách xích lại gần Bắc Kinh của Manila, nêu lên ví dụ về việc Trung Quốc đã không còn phong tỏa bãi Cỏ Mây (Second Thoomas Shoal) ở Trường Sa, bên trên có một đơn vị thủy quân lục chiến Philippines thường trú, hay đã cho phép ngư dân Philippines đến đánh bắt tại bãi Scarborough Shoal mà Trung Quốc đã lấn chiếm vào năm 2012 sau khi xua đuổi tàu thuyền của Philippines.
Trọng Nghĩa 20-02-2018

--------------------
TT Abbas kêu gọi quốc tế đưa ra sáng kiến mới giải quyết xung đột Palestine-Israel

 

Hội Đồng Bảo An thảo luận về tình hình Trung Đông, New York, ngày 18/12/2017REUTERS/Brendan McDermid

(RFI): Hôm qua, 20/02/2018, lần đầu tiên, kể từ 2009, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phát biểu tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi quốc tế nhanh chóng đưa ra một sáng kiến mới, chống lại sự bá quyền của Mỹ, trong hồ sơ Palestine-Israel.
Theo lãnh đạo Palestine, Hoa Kỳ không còn đủ tư cách làm trung gian thúc đẩy giải quyết xung đột sau khi tổng thống Donald Trump thừa nhận Jérusalem là thủ đô của Israel.
Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, thông tín viên Marie Bourreau gửi về bài tường trình:
«Cơ quan quyền lực Palestine, trước đây, cho biết là sẽ bác bỏ kế hoạch hòa bình do Hoa Kỳ đưa ra. Lần này, tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đi xa hơn và kêu gọi Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tổ chức một hội nghị quốc tế nhằm định ra các tiêu chí, phạm vi mới, ngay từ giữa năm 2018, để giải quyết cuộc xung đột với Israel. Ông nói: Giờ đây, một quốc gia hoặc một Nhà nước không thể giải quyết được một cuộc xung đột khu vực hoặc quốc tế nếu không có sự tham gia của các đối tác quốc tế khác.
Jared Kushner và Jason Grenblatt, hai nhà đàm phán Mỹ trong hồ sơ Palestine-Israel cũng có mặt một cách tượng trưng trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An để nghe lãnh đạo Palestine đề xuất lộ trình giải quyết xung đột. Ngay lập tức, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã bác bỏ đề xuất này. Bà tuyên bố: Ngài có thể lựa chọn đi cùng với chúng tôi đàm phán để tiến tới một thỏa hiệp, tạo ra một tiềm năng lớn để cải thiện cuộc sống của người dân Palestine…Nhưng chúng tôi không chạy theo Ngài. Thưa tổng thống, ngài có quyền lựa chọn.
Thế nhưng, ông Mahmoud Abbas đã rời khỏi phòng họp Hội Đồng Bảo An từ lâu. Tổng thống Palestine đã từng tuyên bố không gặp bất kỳ quan chức nào của Hoa Kỳ chừng nào Washington không từ bỏ quyết định thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel».
Minh Anh 21-02-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 

(AFP) - Đài Loan tăng cường chính sách «bạn của người Hồi giáo».
Với hơn 30% lượt du khách Đông Nam Á gia tăng trong năm 2017, Đài Loan đẩy mạnh chính sách thu hút các nước phương nam mà đa số dân theo đạo Hồi, trong bối cảnh du khách Hoa lục xuống thấp vì căng thẳng chính trị. Một trong những biện pháp làm du khách không bị lạc lõng khi tới Đài Loan là có các nhà hàng nấu nướng theo truyền thống, khẩu vị của tín đồ đạo Hồi: không thịt heo và phụ gia từ thịt heo. Trong mỗi khách sạn sang trọng đều có phòng cầu nguyện hướng về thánh địa Mecca và bar rượu miễn phí cho các du khách khác, đặc biệt là từ Úc, New Zealand và Nam Hàn.

(AFP)
- Gia đình nhà báo đối lập Cam Bốt bị ám sát, đến Úc tị nạn.
Một văn phòng luật sư ở Úc cho biết thân nhân của nhà phân tích chính trị quá cố Kem Ley gồm người vợ góa và 5 người con đã đến Úc ngày 20/02/2018 sau 15 tháng tạm trú tại Thái Lan, với quy chế tị nạn bạo hành, đàn áp nhân quyền. Trước khi bị ám sát vào tháng 07/2016, ông Kem Ley là nhà bình luận chính trị nổi tiếng tại xứ Chùa Tháp, được xem là khắc tinh của thủ tướng Hun Sen và quan chức tham ô.

(Reuters)
- Bangkok không quan tâm đến hoạt động của Thaksin.
Một phát ngôn viên của tập đoàn quân sự Thái Lan hôm nay 21/02/2018 tuyên bố «không quan tâm» đến hoạt động của hai anh em Thaksin và Yingluck Shinawatra trong khu vực từ nhiều ngày qua. Hôm thứ Ba, hai anh em thủ tướng Thái bị đảo chính từ nơi lưu vong về Singapore. Tuần trước họ gặp một nhóm ít nhất 30 dân biểu của đảng «Người Thái trước đã» tại Hồng Kông, sau khi thăm viếng Nhật Bản và Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng «đảng chính trị của Thaksin chuẩn bị tranh cử».

(AFP)
- Mỹ: Con trai của Donald Trump than gia đình bị thiệt hàng trăm triệu đô la.
Trả lời báo Times of India số ra hôm nay21/01/2018, nhân chuyến đi Ấn Độ, Donald Trump Junior, cho biết là do cương vị tổng thống của ông Trump, gia đình này đã mất nhiều cơ hội kinh doanh, mất đi hàng trăm triệu đô la do phải "tự kềm chế". Nhưng Trump Junior đến Ấn Độ lần này là để khuếch trương một loạt dinh thự hạng sang dưới tên của ông Donald Trump.

(AFP)
- Indonesia tịch thu hơn một tấn ma túy trên tàu Singapore.
Cảnh sát Indonesia vào hôm qua 20/02/2018, đã tịch thu được 12,6 tấn ma túy methamphetamin giấu trong 81 bao gạo, trên một chiếc tàu treo cờ Singapore, bị Hải Quan phát hiện ở giữa đảo Sumatra và Singapore. Bốn thủy thủ người Đài Loan bị bắt giữ và thẩm vấn. Indonesia cho biết đã theo dõi chiếc tàu này từ nhiều tháng qua. Vào đầu tháng này cảnh sát Indonesia đã tịch thu một lượng lớn ma túy khác: 1,3 tấn.

(AFP)
- Seoul ký hiệp định tự do mậu dịch với 5 nước Trung Mỹ.
Sau gần 3 năm thương lượng, bộ trưởng Thương Mại Nam Hàn ngày 21/02/2018 đã ký thỏa thuận này với năm quốc gia Costa Rica, Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama, nhằm đa dạng hóa thị trường châu Mỹ. Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Seoul căng thẳng thương mại với chính quyền Donald Trump.

(AFP)
- Samsung sắp tiết lộ thế hệ điện thoại thông minh S9 và S9+.
Buổi ra mắt dự kiến diễn ra vào ngày Chủ Nhật 25/02 tới đây. Đây cũng là một nỗ lực sang trang mới của tập đoàn Samsung Electronics do có liên quan đến các vụ tai tiếng. Năm 2016, tập đoàn này đã cảm thấy bị «mất mặt» trước các đối thủ cạnh tranh khi buộc phải cho triệu hồi dòng Galaxy Note 7 do lỗi kỹ thuật của pin.

(AFP)
- Oxfam tiếp tục điều tra bê bối tình dục.
Tổng giám đốc tổ chức phi chính phủ ngày hôm qua 20/02/2018 thông báo mở điều tra 26 trường hợp mới kể từ khi các vụ lạm dụng tình dục được tiết lộ. Nhiều nhân viên đã bị tố cáo có những hành vi bạo hành và quấy rối tình dục, khi hoạt động tại Haiti sau trận động đất chết người năm 2010.
RFI 21-02-2018

--------------------
Syria: Mặt trận Afrin, nguy cơ đối đầu Damas-Ankara và tính toán của Nga

 

Thành phố Afrin của người Kurdistan tại Syria. Ảnh chụp ngày 31/01/2018.Ahmad Shafie BILAL / AFP

(RFI): Tình hình chiến sự Syria ngày càng có vẻ phức tạp và “rối như mớ bòng bong”. Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng Kurdistan mà Ankara coi là “khủng bố” tại Afrin, phía bắc Syria từ một tháng nay hôm qua đã có thêm một diễn biến mới: Chính quyền Damas thông báo triển khai lực lượng thân chính phủ Syria tại vùng tự trị Afrin.
Nhiều câu hỏi lớn đang được ra: Liệu một cuộc đối đầu trực diện Thổ Nhĩ Kỳ-Syria có diễn ra hay không? Nếu có, hệ quả sẽ ra sao? Nga đang tính gì trong cuộc xung đột này?
Nhưng câu hỏi đầu tiên cần phải nêu là chế độ Damas được lợi gì khi liên kết với Đơn vị bảo vệ Nhân dân YPG chống Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin? Theo giải thích của ông Julien Théron, chuyên gia về Quan hệ Quốc Tế với báo mạng L’Orient-Le-Jour, «chế độ Bachar Al Assad muốn chứng tỏ là đang làm chủ lãnh thổ và biên giới quốc gia».
Thế nhưng, thực tế trên hiện trường cho thấy, ít ra là đến lúc này, chưa có nguy cơ xẩy ra đụng độ quân sự trực tiếp giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, theo như nhận định của thông tín viên Alexandre Billette từ Ankara.
«Trước hết đó là một cuộc chiến truyền thông đang diễn ra từ nhiều ngày qua, giữa một bên là các quan chức Syria và Kurdistan cùng thông báo bắt đầu một chiến dịch can thiệp vũ trang thực sự. Và bên kia là Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang cố giảm nhẹ tình thế khi cho biết có vài chiếc xe tải nhẹ đã bị pháo binh đẩy lùi…
Hiện tại, đối đầu trực diện chưa xảy ra ngoại trừ những «phát pháo cảnh cáo» này theo như phát biểu của Ankara… Liên lạc trực tiếp giữa hai quân đội vẫn chưa có, bởi vì mới chỉ có các dân quân tự vệ đến Afrin chứ chưa phải là những binh sĩ Syria thường trực theo đúng nghĩa. Đó dường như là những dân quân tự vệ thân Iran tại vùng Aleppo.»
Vẫn theo chuyên gia Julien Theron, «Afrin giờ giống như là nhiều con rắn đang tự cắn đuôi mình». Chưa có một cuộc chiến nào mà ở đó, lợi ích, tính toán của các bên lại đan xen, chồng chéo nhau đến như vậy.
Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của khối NATO, mở chiến dịch tấn công lực lượng YPG của Kurdistan. Trong khi lực lượng này đang bị Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xem như là một công cụ thao túng của Mỹ, có ý đồ thành lập một quốc gia cho người Kurdistan.
Mặt khác, Thổ Nhĩ Kỳ vừa hợp tác với Nga trong hồ sơ Syria, vừa hỗ trợ quân nổi dậy chống chế độ Bachar Al Assad, vốn dĩ được Nga bảo trợ.
Về vai trò của Hoa Kỳ, có rất ít khả năng là Mỹ sẽ can thiệp vào cuộc xung đột này để bảo vệ người Kurdistan. Giới quân sự Mỹ cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ bên cạnh lực lượng Kurdistan chỉ giới hạn trong khuôn khổ cuộc chiến chống khủng bố. «Tham gia vào cuộc xung đột giữa YPG và Thổ Nhĩ Kỳ không phải là chuyện của Hoa Kỳ» như nhận xét của ông Aron Lund, chuyên gia về Syria thuộc trung tâm tư vấn Mỹ Century Foundation, được tờ L’Orient - Le Jour trích dẫn.
Vậy, Nga đang «chơi trò chơi» gì tại Syria và cụ thể là tại Afrin? Thông tín viên Alexandre Billette cho biết:
«Thắc mắc lớn nhất hiện nay: đó là vai trò của Nga. Không có nước này không có điều gì có thể thực hiện. Không có Nga, chính quyền Damas có lẽ cũng không thể gởi lực lượng tự vệ đến Afrin… Dường như Matxcơva gián tiếp bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào đánh Afrin cách nay một tháng. Trên cả cuộc đối đầu trực diện giữa Damas và Ankara, đó còn là một ván cờ đã được Nga bày ra tại Afrin ngày hôm qua».
Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết rõ là không muốn Syria can thiệp vào Afrin, và không có gì có thể cản trở được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong bối cảnh đó, chính sách của Nga đối với người Kurdistan sẽ tác động lên chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau khi cứu được chế độ của tổng thống Bachar Al Assad, dường như Nga muốn làm cho các bên liên quan hiểu được là không có họ thì không giải quyết được vấn đề Afrin, tức là cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurdistan YPG đều cần đến Nga, qua đó, giảm nhẹ vai trò của Hoa Kỳ trong hồ sơ Syria.
Minh Anh 21-02-2018