HOME
Tin Thế Giới
 
Merkel hồi thứ tư
 
(RFI): Thời sự châu Âu nổi bật nhất là chính phủ liên minh Đức chính thức hoạt động sau gần nửa năm khủng hoảng chính trị. Libération đề tựa: Angela Merkel bắt đầu «thời hoàng hôn» của bốn nhiệm kỳ thủ tướng. Nhưng đòn tấn công mạnh nhất Liberation dành cho chính phủ Pháp với bài xã luận mang tên «Ác ý». Công ty xe lửa Pháp SNCF cần cải cách cấu trúc, nhưng Libération không chấp nhận được tuyên bố của một vị bộ trưởng Pháp khi cho rằng cần phải cải thiện tình trạng khách hàng của xe lửa Pháp để biện minh cho dự án cải cách, buộc nhân viên hỏa xa, mà đồng lương trung bình chỉ có 2000 euro phải hy sinh một số phụ cấp.
Les Echos lạc quan hơn với tin: nhờ kinh tế tăng trưởng cao, Pháp tạo ra nhiều công ăn việc làm kỷ lục tính từ 2007: hơn 268.000, theo thống kê trong năm 2016.
Liên quan đến Ấn Độ, tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa kết thúc chuyến thăm viếng ba ngày, tuyên bố hai nước thắt chặt mối quan hệ «chiến lược trong vùng Ấn độ-Thái Bình Dương» . Nhưng trong lĩnh vực thương mại, các hợp đồng mang lại 13 tỷ euro dường như thấp hơn sự Paris mong đợi. Tổng thống Macron thổ lộ: thủ tướng Modi là một người «rất cứng rắn».
Tú Anh 14-03-2018--------------------
Đừng quên nhà văn Soljennisyne

 
(RFI): Ở trang văn hóa, Le Figaro kêu gọi «thanh niên, thiếu nữ học sinh sau ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, đừng quên năm nay là 100 năm ngày sinh của văn hào Nga Alexandre Soljennisyne và 10 năm ngày tác giả «Quần đảo ngục tù qua đời».
Qua ngòi bút của cựu bộ trưởng Hervé Mariton, một người đam mê văn hóa Nga, Alexandre Soljennisyne là hiện tượng văn học, chính trị và đạo đức. Văn chương của nhà ly khai Liên xô quá cố, vừa sắc bén, vừa nghiêm khắc tố cáo những sai trái của xã hội con người mà trong đó có «xã hội chủ nghĩa Liên xô» và kể cả báo chí Tây phương, cho dù báo chí Tây phương đã bảo vệ ông trước gọng kềm đàn áp của Liên xô.
Tú Anh 14-03-2018--------------------
Đi bộ 10.000 bước, trị bệnh teo cơ

 
(RFI): Cuối cùng, trong lãnh vực y khoa, một khám phá mới có thể giúp cho các vị lớn tuổi hăng hái tập thể thao thể dục: bệnh teo cơ Sarcopénie. Sở dĩ về già, bắp thịt teo lại là vì dây thần kinh phụ trách co giãn cơ không hoạt động bình thường. Để ngăn chận chứng bệnh này, xảy ra ở 10% người lớn tuổi, biện pháp hiệu quả nhất là phải đi bộ, mục tiêu đi tới là 10.000 bước mỗi ngày, hơn 30 phút và ăn chất đạm theo tỷ lệ: cân nặng mỗi 10 ký thì dùng 12 gram chất đạm.
Tú Anh 14-03-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Donald Trump tiếp tục tấn công hàng công nghệ cao của Trung Quốc.
Nhiều nguồn thạo tin tại Mỹ cho hay, tổng thống Donald Trump muốn nâng thuế nhập khẩu để có thể thu được tới 60 tỷ đô la thuế từ hàng nhập khẩu của Trung Quốc, nhất là các mặt hàng trong lĩnh vực công nghệ cao và viễn thông. Một nguồn tin khác thân cận với chính quyền Trump cho biết thêm là các loại thuế, liên quan đến cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ tiến hành từ tháng 8 năm ngoái, có thể được áp dụng sắp tới đây.

(AFP) - Úc bỏ hàng tỷ đô la mua thiết bị quân sự Đức.
Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Đức, Rheinmetall hôm nay, 14/03/2018, đã giành được hợp đồng trị giá 3,3 tỷ euro bán 211 xe bọc thép chiến đấu loại Boxer CRV cho quân đội Úc. Các xe bọc thép của Đức có thời gian sử dụng trong 30 năm sẽ thay thế các loại xe cũ của quân đội Úc. Hợp đồng mua khí tài của Úc nằm trong chương trình hiện đại hóa quân đội Úc trong 10 năm với ngân sách dự trù 200 tỷ đô la Úc. Năm 2016, Canberra đã chọn mua của Pháp 12 tàu ngầm tấn công loại Shortfin Barracuda.

(AFP) - Pháp kiện Apple và Google.
Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire hôm nay, 14/03/2018, thông báo là nhà nước Pháp sẽ kiện hai tập đoàn tin học của Mỹ Apple và Google ra trước tòa án thương mại Paris về những hành vi thương mại mang tính lạm dụng. Cụ thể, Apple và Google bị cáo buộc lợi dụng vị thế áp đảo của họ để ngăn chận cạnh tranh. Bộ trưởng Le Maire yêu cầu phạt hai tập đoàn Mỹ 2 triệu euro.

(AFP) - Pháp: Trình dự luật cải tổ SNCF.
Hôm nay, 14/03/2018, chính phủ Pháp trình bày dự luật về cải tổ công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF), vào lúc các công đoàn dọa sẽ kêu gọi đình công dài hạn. Trước mắt, họ kêu gọi biểu tình ngày 22/03. Chính phủ cũng xác nhận sẽ ban hành các sắc lệnh để kế hoạch cải tổ được thông qua nhanh chóng, thay vì đưa dự luật ra Quốc Hội, bất chấp sự phản đối của các công đoàn.

(AFP) - Thử nghiệm taxi bay không người lái ở New Zealand.

Những xe taxi bay không người lái sẽ được thử nghiệm ở New Zealand trong khuôn khổ một dự án được sự hỗ trợ của ông Larry Page, đồng sáng lập tập đoàn Google. Hôm qua, công ty Zephyr Airworks, chi nhánh của Kitty Hawk, công ty khởi nghiệp của ông Page, đã được cấp phép để phát triển và thử nghiệm phương tiện vận chuyển mới này. Taxi bay là một loại xe chạy bằng điện, nhưng hai bên có gắn các rotor, nên có thể cất cánh và hạ cánh như là một trực thăng.
RFI 14-03-2018

--------------------
Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời

 

Nhà vật lý Stephen Hawking tại Luân Đôn, tháng 2/2015.AFP PHOTO / JUSTIN TALLIS
(RFI): Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, với thân hình tàn tật gắn với chiếc xe lăn, phải trình bày suy nghĩ của mình qua máy tính, đã qua đời hôm qua, 13/03/2018, ở tuổi 76. Ông đã vượt lên trên số phận nghiệt ngã để cống hiến cả cuộc đời cho những khám phá bí ẩn của vũ trụ, làm nên những công trình khoa học phi thường.
Stephen Hawking sinh ra tại Oxford ngày 8 tháng Giêng 1942, đúng vào ngày trước đó 300 năm, thiên tài Galilê (Galileo Galilei) qua đời. Cha ông là một nhà sinh học mong muốn con trai theo nghiệp mình học y khoa tại Oxford. Thế nhưng, chàng thanh niên Stephen đã trót say mê toán học. Ở vào thời kỳ đó, toán học không được giảng dạy trong các trường đại học danh giá của Anh, thế là anh chuyển sang theo học môn vật lý.
Sau 3 năm học tại Oxford, Stephen đến Cambridge tiếp tục nghiên cứu thiên văn. Khi vừa bước sáng tuổi 21, ông phát hiện mình bị chứng bệnh thoái hóa thần kinh gây liệt có tên gọi là bệnh Charcot. Các bác sĩ lúc đó dự đoán ông chỉ còn có hai năm trên cõi đời này.
Số phận thật nghiệt ngã đã đẩy Stephen Hawking rơi vào trầm cảm nặng. Ông chỉ thoát ra được khi gặp Jane Wilde, một nữ sinh viên ngôn ngữ học, mà ông kết hôn năm 1965. Hai vợ chồng có được 3 người con, nhưng đã ly dị nhau sau 30 năm chung sống. Năm 2006, Stephen Hawking kết hôn lần thứ 2.
Với căn bệnh quái ác, cơ thể của Stephen Hawking ngày càng thoái hóa không cưỡng lại được. Từ năm 1974, ông đã không thể tự mình ăn uống, ra khỏi giường. Đến năm 1985, Stephen đã bị mất tiếng nói.
Thế nhưng tinh thần, trí tuệ của con người tật nguyền đó thì lại nguyên vẹn và luôn hướng tới mục tiêu tìm hiểu tại sao vũ trụ này tồn tại và nó vận hành thế nào. Stephen lao vào các nghiên cứu khái niệm vật lý và thiên văn học và cho ra đời những ý tưởng, khám phá độc đáo về các hiện tượng Big Bang và hố đen vũ trụ.
Từ đó, sự nghiệp của nhà vật lý đã tỏa sáng và ông nhận rất nhiều danh dự và phần thưởng, mới 32 tuổi được bầu vào Royal Society, một viện hàn lâm khoa học danh tiếng của Anh. Năm 1980, ông được công nhận là giáo sư toán học danh dự đại học Cambridge (Lucasian Chair of Mathematics).
Các công trình nghiên cứu về nguồn gốc vũ trụ được nhà lý thuyết vật lý Hawking tập hợp cô đọng trong cuốn sách “ Câu chuyện ngắn của thời gian”, xuất bản năm 1988, trong đó ông giải thích cho công chúng về các nguyên tắc chính của vũ trụ, về Big Bang. Cuốn sách bán được tới 9 triệu bản từ khi phát hành.
Stephen Hawking trở thành biểu tượng của một nhà khoa học gần gũi công chúng, ông liên tục tham dự các hoạt động cổ vũ nghiên cứu khoa học. Tóm lại, Stephen Hawking là hiện thân của nghị lực sống vượt trên số phận.
Anh Vũ 14-03-2018

--------------------
Vụ đầu độc Skripal: Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp

 

Thủ tướng Anh Theresa May tại Luân Đôn ngày 13/03/2018.REUTERS/Toby Melville

(RFI): Theo thông báo của Hà Lan, nước hiện giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hôm nay, 14/03/2018, hội đồng sẽ họp khẩn cấp vào lúc 19 giờ, giờ GMT, về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal tại Anh.
Cuộc họp khẩn cấp này được triệu tập theo yêu cầu của Luân Đôn. Đại diện của Anh Quốc sẽ thông báo cho Hội Đồng Bảo An về vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Serguei Skripal ngày 04/03 ở Salisbury (tây nam Anh Quốc).
Hôm nay, sau khi họp Hội đồng an ninh quốc gia, thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga đã mưu toan ám sát cựu điệp viên Skripal và loan báo ngay các pháp trừng phạt Matxcơva. Cụ thể, Luân Đôn sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ mọi tiếp xúc song phương cấp cao với Nga. Ngoài ra sẽ không có đại diện chính thức nào của chính phủ Anh và Hoàng gia Anh đến dự Cúp Bóng đá Thế giới 2018 ở Nga.
Ngay từ hôm qua, phát biểu trước Quốc Hội Anh , thủ tướng Theresa May đã cho rằng “rất có thể” nước Nga “có trách nhiệm” trong vụ này. Thủ tướng May gia hạn là đến tối qua Matxcơva phải giải thích về vụ này với Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC). Nhưng ngay từ chiều qua, đại sứ Nga tại Luân Đôn đã cho biết là Matxcơva sẽ không đáp lại tối hậu thư của thủ tướng Anh khi nào họ chưa nhận được các mẫu của hóa chất được cho là đã được dùng để đầu độc hai cha con Serguei Skripal.
Hôm qua, thủ tướng Theresa May đã được sự ủng hộ của các đồng minh chính yếu Mỹ, Pháp, Đức. Tất cả các nước này đều lên án vụ đầu độc trên lãnh thổ Anh Quốc.
Thanh Phương 14-03-2018

--------------------
Nga: Ông Putin tới Crimée trước ngày bầu cử tổng thống

 

Tổng thống Nga Putin tại trụ sở của FSB ở Matxcơva, tháng 3/2018.Ảnh: Sputnik/Alexei Nikolskyi/Kremlin via REUTERS

(RFI): Bốn ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, hôm nay, 14/03/2014, ông Vladimir Putin tới bán đảo Crimée. Ngày 18/03 diễn ra cuộc bầu cử tổng thống cũng là ngày đánh dấu 4 năm bán đảo bị sát nhập vào Nga. Chuyến thăm Crimée của ông Putin mang tính biểu tượng cao, trong lúc khủng hoảng ngoại giao đang có cơ bùng phát giữa Nga và Anh Quốc do vụ một cựu gián điệp Nga bị đầu độc tại Anh.
Thông tín viên Daniel Vallot tại Sebastopol cho biết cụ thể:
"Chuyến đi Crimée của ông Vladimir Putin bắt đầu bằng cuộc viếng thăm công trường xây dựng cây cầu Crimée vượt biển khổng lồ. Công trình sẽ hoàn tất trong vài tháng tới này sẽ nối Crimée với đất Nga một cách thực sự.
Sau đó tổng thống Nga sẽ tới Sébastopol, nơi có quân cảng lớn của Crimée, để tham dự cuộc mít tinh vận động tranh cử thứ hai và cũng là cuối cùng của ông, trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật tới đây.
Cuộc bầu cử vào ngày 18/03 mang tính biểu tượng cao, vì đó chính là ngày kỷ niệm sát nhập Crimée. Đây là một trong những hành động gây dấu ấn nhất của ông Vladimir Putin trên cương vị tổng thống. Ngày này còn mang tính biểu tượng, vì dưới con mắt của cử tri, Nga đã tìm lại được sức mạnh và niềm tự hào trên trường quốc tế.
Đại bộ phận cộng đồng quốc tế vẫn không công nhận việc Nga sát nhập một phần lãnh thổ Ukraina. Việc ông Putin tới Crimée là một cách thách thức các nước phương Tây và những trừng phạt với Nga từ năm 2014.
Với chuyến đi này, ông Vladimir Putin nhằm hai mục đích: khơi dậy tinh thần ái quốc và đối đầu với phương Tây. Trong khi đó, một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn giữa Nga và Anh Quốc đang có cơ bùng lên."
Anh Vũ 14-03-2018

--------------------
Thủ tướng Đức Merkel chính thức tái đắc cử

 

Bà Angela Merkel sau khi được bầu lại làm thủ tướng Đức, Berlin, 14/03/2018.REUTERS/Fabrizio Bensch

(RFI): Gần 6 tháng sau cuộc bầu cử Quốc Hội Đức, hôm nay, 14/03/2018, bà Angela Merkel vừa chính thức được các dân biểu bầu lại vào chức vụ thủ tướng cho nhiệm kỳ thứ tư, nhưng trong một vị thế suy yếu hơn rất nhiều.
Trong số 688 dân biểu tham gia bỏ phiếu kín, chỉ có 364 người bỏ phiếu cho Angela Merkel, tức là bà chỉ thu được thêm 9 phiếu so với đa số cần thiết là 335 phiếu. Số phiếu này ít hơn cả đa số bao gồm đến 399 dân biểu đảng bảo thủ và đảng Dân Chủ Xã Hội SPD. Điều này cho thấy bà Angela Merkel đã gặp rất nhiều khó khăn để lập chính phủ mới.
Như vậy là nước Đức vẫn dưới sự lãnh đạo của liên minh CDU/CSU của bà Angela Merkel với đảng SPD, như trong nhiệm kỳ trước của bà. Chưa bao giờ kể từ khi nền dân chủ được thiết lập, nước Đức lại mất nhiều thời gian như thế để lập một chính phủ.
Bà Merkel làm thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư trong bối cảnh phe cực hữu đang trỗi dậy mạnh mẽ ở Đức. Đảng AfD, theo xu hướng bài ngoại, nay có đến 92 dân biểu ở Quốc Hội, trở thành lực lượng đối lập hàng đầu ở nước này.
Theo AFP, nhiều nhà quan sát dự đoán rằng đây sẽ là nhiệm kỳ thủ tướng cuối cùng của bà Angela Merkel, thậm chí có người cho rằng có thể bà sẽ không làm thủ tướng hết nhiệm kỳ này, vì liên minh CDU/CSU với SPD khó mà trụ được trong 4 năm.
Một trong những hồ sơ mà thủ tướng phải xử lý ngay đó là cải tổ Liên Hiệp Châu Âu. Theo các nguồn tin ngoại giao, thứ sáu tuần này, bà Angela Merkel sẽ đến Paris để thảo luận với tổng thống Pháp Emmanuel Macron về những đề nghị của ông về cải tổ Liên Hiệp Châu Âu.
Thanh Phương 14-03-2018

--------------------
Tại Syria, xà phòng Aleppo ''gắng gượng hồi sinh'' từ đống tro tàn

 

Bánh xà phòng Aleppo, bên ngoài mầu nâu nhạt, bên trong xanh lá ô liu.Ảnh: Wikimedia Commons

(RFI): Nhắc đến Syria, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là «cuộc nội chiến» kéo dài từ 7 năm qua. Hơn 350 ngàn người chết, đất nước hoang tàn, và một nền kinh tế lụn bại. Dù vậy, trong đống đổ nát đó, vẫn còn một ngành sản xuất đang «vật vã tìm sự sống»: ngành chế biến xà phòng Aleppo, có truyền thống từ hơn 3.000 năm lịch sử, một dòng sản phẩm biểu tượng của đất nước Trung Đông này.

Sản phẩm dưỡng da «sinh thái»

Mẫu mã thô kệch thoạt nhìn trông giống như những bánh xà phòng «đá» Việt Nam ngày xưa, nhưng tại châu Âu nói chung và Pháp nói riêng, xà phòng Aleppo lại rất được ưa chuộng và được xếp vào một trong những dòng sản phẩm «bio» cao cấp, dùng để chăm sóc và dưỡng da hay tóc, bên cạnh tinh dầu argania.
Trên lý thuyết, xà phòng Aleppo được chế biến một cách thủ công từ những hương liệu thực vật hoàn toàn tự nhiên, theo như giải thích của ông Samir Constantini, chủ doanh nghiệp Alepia, có nhà xưởng tại một vùng ngoại ô Paris, trong một phóng sự ngắn của RFI:
«Những bánh xà phòng mà người ta mua trên thị trường hiện nay nhìn chung được chế biến với mỡ. Đó là loại mỡ động vật mà các nhà chế biến xà phòng thu gom được từ các lò giết mổ động vật. Xà phòng Aleppo được chế tạo từ dầu ô liu, nên khác hẳn. Bởi vì đây là một thành phần có nhiều đặc tính tốt, và ngoài ra còn có tinh dầu quả nguyệt quế nữa».
Dầu ô liu giầu axit béo như omega 6 và 9, axit palmitic cùng nhiều loại khoáng chất khác có lợi cho việc chăm sóc và dưỡng da, chống viêm nhiễm hay tái tạo tế bào da. Dầu hạt nguyệt quế được biết đến với những ưu điểm lành tính, làm mềm da, sát trùng và tẩy khuẩn.
Đây còn là thành phần được cho «mầu nhiệm» nhất trong xà phòng Aleppo. Tỷ lệ dầu hạt nguyệt quế càng nhiều (có khi chiếm đến 40% thành phần chế biến), hiệu quả dưỡng da càng cao, nhưng cũng vì thế giá xà phòng Aleppo càng đắt. Với những ưu điểm này, xà phòng Aleppo còn được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh do việc xà phòng không có chứa chất tạo mùi thơm, chất bảo quản hay tạo mầu sắc.
Từ bốn thành phần chính dầu ô liu, dầu quả nguyệt quế, nước và natri cacbonat thực vật, bánh xà phòng Aleppo, ngoài mầu nâu nhạt, trong có mầu xanh lá ô liu, lại đòi hỏi rất nhiều thời gian chế biến: Ba ngày để nấu hỗn hợp dầu đó thành xà phòng, nhưng phải mất từ 9-12 tháng để phơi khô.
Du nhập vào châu Âu vào cuối thiên niên kỷ đầu tiên nhờ vào các mối liên hệ dày đặc giữa thế giới Ả Rập với Tây Ban Nha và đảo Sicilia, và nhất là nhờ vào các cuộc Thập Tự Chinh, xà phòng Aleppo đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng châu Âu.

Nạn nhân của chiến tranh

Thế nhưng, Aleppo, tây bắc Syria, cái nôi của bánh xà phòng «bio» đó, từ năm 2014 đã bị chiến tranh tàn phá. Là thủ phủ kinh tế của Syria, trước khi xảy ra chiến sự, Aleppo cung cấp cho thị trường xà phòng tại Trung Đông, chủ yếu là Irak và châu Âu mỗi năm 20.000 tấn xà phòng (số liệu năm 2010).
Tuy chưa bao giờ ngừng hoạt động nhưng sản lượng đã tụt giảm thê thảm chỉ còn vài chục tấn mỗi năm. Cuộc nội chiến đã làm phân tán các nhà sản xuất. Họ lần lượt bỏ xứ do nhà xưởng bị tàn phá đến những nơi khác có điều kiện khí hậu tương tự cho việc sản xuất, như vùng Afrin (bắc Syria), nam Thổ Nhĩ Kỳ, Liban, Tunisia hoặc xa hơn nữa là tại Pháp.
Dù vậy, vẫn có những con người tâm huyết cố bám trụ tại Aleppo, như lời khẳng định của ông Hisham Jbeili, chủ tịch Ủy ban bảo vệ ngành chế biến xà phòng Aleppo, thuộc Phòng Công Nghiệp Aleppo, với phóng viên kênh truyền hình France 24:
«Trong suốt giai đoạn khủng hoảng, chúng tôi vẫn tiếp tục sản xuất chừng vài chục tấn mỗi năm trong một gian hầm dưới trang viên của tôi ở Aleppo và tại nhiều xưởng chế biến nhỏ khác. Xà phòng Aleppo cũng giống như là sô-cô-lat Thụy Sĩ, dầu hỏa Ả Rập Xê Út, sẽ không bao giờ ngừng sản xuất tại đây!».
Ông Hisham Jbeili cũng có cái may mắn là trong suốt bốn năm chiến sự dữ dội giữa phe nổi dậy và quân chính phủ Damas, nhà xưởng của ông ở Aleppo không bị chiến tranh tàn phá. Do đó, khi chế độ tuyên bố lấy lại được kiểm soát vùng Aleppo, Hisham Jbeili đã có thể nhanh chóng mở cửa hoạt động trở lại.
«Vì cần rất ít đến máy móc để chế biến xà phòng, do đó không cần đầu tư gì nhiều nếu như các nhà chế biến công nghiệp mong muốn trở về. Con đường đến cảng Lattaquié, cho phép xà phòng có thể xuất khẩu sang châu Âu giờ cũng an toàn hơn, kể từ khi chế độ nắm lại quyền kiểm soát vùng Aleppo».

Tị nạn

Nhưng với những ai đi tị nạn lại có nguy cơ đối mặt với việc dội giá thành. Chi phí sản xuất xà phòng ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là tại Antioche cao gấp mấy lần sao với tại Aleppo, theo như lời kể của ông Fouad Fansa, xuất thân từ một gia đình chuyên sản xuất xà phòng từ thế kỷ XIX.
«Thuế TVA tại Thổ Nhĩ Kỳ là 18%, lạm phát phi mã, giá nhân công cao hơn 60% và chúng tôi còn phải trả 20.000 đô la/năm tiền thuê kho bãi, trong khi mà tại Syria chúng tôi sở hữu đất đai. Mặt khác, tại Syria, giá dầu ô liu chỉ ở mức 900 đô la/tấn, ở Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất phải là 1450 đô la».
Nhiều người trong số họ còn chọn đi tị nạn xa hơn. Nếu như một số người chọn đến các nước khác trong khu vực, số khác không ngần ngại đến mở hẳn doanh nghiệp tại châu Âu như Pháp chắng hạn.
Trong phóng sự của RFI, ông Hassan Harastani, một trong những bậc thầy về chế biến xà phòng Aleppo cho biết ông được học nghề này từ cha, một kỹ nghệ có từ 3.000 năm lịch sử. Sau khi nhà xưởng của bị phá hủy năm 2012, ông đến tị nạn tại Liban, rồi tham gia vào doanh nghiệp Alepia năm 2014.
Tuy nhiên, Samir Constantini, lưu ý mặc dù thành phần xà phòng không thay đổi, nhưng cách chế biến của doanh nghiệp Alepia có phần được công nghiệp hóa hơn so với truyền thống:
«Điểm khác biệt duy nhất là sản lượng ở Pháp thấp hơn nhiều. Thay vì đổ trực tiếp bánh xà phòng còn nóng lên sàn đất như cách làm tại Aleppo, thì chúng tôi đổ chúng vào khuôn có kích cỡ vừa phải hơn».

Bảo đảm chất lượng và nguồn gốc sản phẩm

Theo thẩm định của ông Didier Chehadeh, một trong số những nhà sản xuất xà phòng Syria đến định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ, thì chiến sự bùng nổ dữ dội tại Aleppo từ năm 2014 đã gây thiệt hại cho lĩnh vực này mỗi năm khoảng 10 triệu đô la.
Ngoài những thiệt hại về kinh tế, các nhà sản xuất giờ còn phải đối mặt với việc bảo vệ uy tín chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Bởi vì, giấy chứng nhận đăng ký chỉ dấu địa lý do Cục Bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp và thương mại cấp, chỉ có giá trị hành chính tại vùng Aleppo.
Mặt khác, vì Syria không tham gia vào Hiệp ước Lisboa về bảo vệ nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu sản phẩm, việc không tồn tại một tên xuất xứ cần được bảo vệ hay được kiểm soát trên bình diện quốc tế đã mở rộng cửa cho các hoạt động làm hàng nhái.
Đó là chưa kể đến một sự cạnh tranh dữ dội giữa các nhánh trong cùng một dòng họ, cũng như là các hãng bào chế mỹ phẩm lớn chuyên về các dòng hàng «bio», nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn hơn về các sản phẩm làm đẹp «sinh thái».
Minh Anh, 14-3-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(Reuters) - Liên Hiệp Quốc tố cáo Facebook khiến cho khủng hoảng Rohingya Miến Điện thêm trầm trọng.

Trong cuộc điều tra về tội diệt chủng ở Miến Điện, hôm qua 12/03/2018, các chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tuyên bố mạng xã hội Facebook góp phần quan trọng trong việc làm lan tỏa các phát ngôn thù hận tại đất nước Đông Nam Á này. Facebook chưa bình luận về cáo buộc trên. Tháng 02/2018, lãnh đạo Facebook cho biết họ thường gỡ các đăng tải mang tính thù hằn ở Miến Điện và xóa tài khoản của những người chia sẻ các nội dung trên.

(AFP) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan.
Bộ trưởng Jim Mattis đã tới Kaboul vào sáng hôm nay 13/03/2018, hai tuần sau khi tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đề nghị tổ chức hòa đàm với Taliban. Phát biểu với các nhà báo có mặt trên chiếc phi cơ quân sự, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ dự đoán có thể một số nhân vật của Taliban sẽ quan tâm tới việc đối thoại với chính phủ Afghanistan.

(AFP) - 1/6 số ca tử vong tại Mỹ là do nhiễm độc chì.
Trên đây là một kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày hôm qua 12/03/2018 trên tạp chí The Lancet Public Health.Theo các chuyên gia, trong số 2,3 triệu người chết mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 400.000 người chết do nhiễm độc chì. Con số này cao gấp 10 lần so với ước tính từ lâu nay. Nghiên cứu được tiến hành trên 14.000 người trong khoảng 20 năm (1990-2011). Số người chết vì nhiễm độc chì như vậy nhiều tương đương số người chết vì thuốc lá.

(AFP) - Nghi án lạm quyền: Tỉ lệ ủng hộ thủ tướng Nhật sụt giảm.
Thái độ thiếu minh bạch của chính phủ Nhật Bản, trước cáo buộc về quan hệ mờ ám trong một dự án cấp đất Nhà nước, có liên hệ với vợ của thủ tướng Shinzo Abe, khiến uy tín của thủ tướng Nhật lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 50%, kể từ cuộc bầu cử Quốc Hội sớm tháng 10/2017. Theo thăm dò dư luận của nhật báo Yomiuri hôm qua, ông Abe chỉ còn được 48% ủng hộ, sụt so 6% so với tháng trước. 80% cử tri cho rằng phản ứng của chính phủ trước các cáo buộc là không thỏa đáng. Theo cơ quan tư vấn Nhật, Teneo Intelligence, tình hình hiện nay có thể khiến ông thủ tướng Abe khó lòng tiếp tục được đảng Dân Chủ Tự Do bầu làm chủ tịch lần thứ ba, trong cuộc bỏ phiếu tháng 9 này.

(AFP) - Trung Quốc hợp nhất các cơ quan giám sát tài chính.
Theo đại diện chính phủ Trung Quốc, hôm nay, 13/03/3018, hai cơ quan giám sát các ngân hàng (CPRC) và cơ quan giám sát các tập đoàn bảo hiểm (CIRC) sẽ đượp hợp làm một. Việc sát nhập nói trên nằm trong kế hoạch cải tổ rộng lớn các bộ và các cơ quan trung ương của chính quyền Trung Quốc, nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với «các nguy cơ khủng hoảng tài chính mang tính hệ thống», trong bối cảnh nợ công và tư của Trung Quốc vượt quá 250% GDP. Cùng với vụ sát nhập nói trên, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc cũng được trao thêm nhiều quyền hành hơn.

(AFP) - Vụ nhà báo Slovakia bị giết: Áp lực bầu cử sớm gia tăng.
Ba tuần sau cái chết của nhà báo điều tra Jan Kuciak, chính phủ Slovakia đứng trước áp lực ngày càng mạnh trong chính giới và công luận, buộc phải tổ chức bầu cử sớm. Tối hôm qua, 12/03/2018, đảng Most-Hid, vốn là một trong ba đảng thuộc liên minh cầm quyền, tuyên bố tổ chức bầu cử sớm là «giải pháp duy nhất». Bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak - thuộc đảng Smer-SD của thủ tướng - tuyên bố từ chức để giảm bớt áp lực công luận. Nhà báo Jan Kuciak bị bắn chết, khi đang điều tra về một số vụ tham nhũng và những liên hệ mờ ám giữa một số chính trị gia Slovakia và doanh nhân Ý, bị tình nghi có quan hệ với mafia.

(AFP) - Venezuela: Lạm phát lên đến hơn 6.000%.
Venezuela lún sâu vào khủng hoảng kinh tế. Quốc Hội do đối lập kiểm soát đã thông báo tỉ lệ lạm phát như trên, trong một năm vừa qua. Riêng trong tháng Hai 2018, lạm phát là 80%. Theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, lạm phát tại Venezuela có thể lên đến 13.000%. Tổng thống Venezuela quy cho Hoa Kỳ và đối lập là thủ phạm của tình trạng này.
RFI 13-03-2018

--------------------
"Nga muốn tìm lại vị thế của mình trên chính trường quốc tế"

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự một cuộc mít tinh ủng hộ ông ra tranh cử, tại sân vận động Luzhniki ở Mátxcơva, ngày 03/03/2018.Sputnik/Mikhail Klimentyev/Kremlin via REUTERS

(RFI): Qua các động thái ngoại giao và quân sự, nước Nga đang cố giành lại vai trò đại cường quốc không thể thiếu vắng tại châu Âu và Cận Đông. Đây là khẩu hiệu của Vladimir Putin trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống.
Les Echos (13/03/2018) tóm tắt chiến lược đối ngoại của điện Kremlin bằng câu nói nổi tiếng của hoàng đế La Mã Caligula (từ năm 37 đến năm 41): Cho họ căm thù ta, miễn sao họ phải sợ ta. Chủ trương vừa hù dọa vừa chìa bàn tay thân thiện, đã được tổng thống Vladimir Putine thể hiện rõ trong bài phát biểu trước nghị viện Nga, ngày 01/03/2018.
Ông không ngần ngại khoe khoang việc triển khai một loại tên lửa «bất khả chiến bại», cho chiếu trên màn hình mô phỏng vụ tấn công vào một nơi gần giống với Florida, Hoa Kỳ) và đi kèm với lời đe dọa: Trước đây, không ai lắng nghe chúng ta. Giờ đây, họ phải lắng nghe.
Theo giải thích của bà Titiana Kastoueva-Jean, chuyên gia về Nga tại Học Viện Quan Hệ Quốc Tế Pháp, thì trò trình diễn nói trên nhằm «làm cho phương Tây hiểu được rằng nước Nga không cảm thấy an toàn, và cần phải nghe theo ngạn ngữ: nếu không muốn nuôi giặc ngoại xâm thì hãy nuôi quân đội nước mình.»
Với 16 đường biên giới trên bộ, kỷ lục thế giới, nước Nga luôn luôn có mặc cảm là bị bao vây và việc Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO - mở cửa đón thêm thành viên mới gần Nga, lại càng làm tăng thêm tâm lý lo ngại này. Chính vì thế, từ 2008, Matxcơva đã tìm cách thiết lập một trận tự an ninh mới tại châu Âu để làm giảm vai trò của Hoa Kỳ xuống mức tối thiểu. Đối với Matxcơva, việc Washington triển khai lá chắn tên lửa đã phá vỡ thế cân bằng chiến lược tại châu Âu.
Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý là Nga không tìm cách lại lao vào cuộc chạy đua vũ trang bởi vì đó là hành động tự sát, trong lúc ngân sách quốc phòng của Matxcơva chỉ bằng một phần mười của Washington, kinh tế Nga có tỷ trọng 2% nền kinh tế toàn cầu, ít đồng minh, không có giải pháp nào tốt ngoài việc phải có quan hệ tương đối tốt với phương Tây.
Còn liên minh với Trung Quốc? Một chuyên gia Nga, xin ẩn danh, nhận định: đó là trò đánh lừa. Bởi vì Trung Quốc quá lớn, đe dọa lợi ích của Nga, nhất là tại vùng Siberia quá rộng lớn lại rất thưa dân.
Do có những hạn chế, bất lực nói trên, Vladimir Putin tìm cách khắc phục, bù đắp lại qua các can thiệp quân sự có giới hạn và lựa thời, như tại Gruzia năm 2008, Ukraina năm 2014 và hiện nay tại Syria. Phương pháp này nhanh chóng mang lại nhiều lợi lộc cho Putin trong lĩnh vực đối nội: ông rất được lòng dân vì đã giành lại được vị thế cường quốc cho nước Nga.
Còn ở bên ngoài, khi đặt phương Tây trước «việc đã rồi» tại Syria, Putin đã giành lại được vai trò chủ chốt của Nga tại Cận Đông, đồng thời phô trương bộ máy quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ, tuy là thành viên NATO, dự tính mua tên lửa chống tên lửa S-400 của Nga…
Rủi ro và mâu thuẫn
Phải thừa nhận rằng Matxcơva làm chủ được «cuộc chiến hợp thể», thâm nhập, ám sát, can thiệp vào các cuộc bầu cử, tung tin giả trên mạng xã hội, bí mật triển khai quân đội ở Ukraina và Syria, nhưng các hoạt động này làm cho phương Tây lo ngại và sẽ lao vào một cuộc chạy đua vũ trang mà Matxcơva không muốn bị lôi cuốn vào.
Khi nước Nga, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về dầu khí, sử dụng vũ khí năng lượng qua việc ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraina, hồi đầu tháng Ba vừa qua, thì chính sách này chỉ làm tổn hại đến uy tín của chính Matxcơva, với tư cách là nhà cung cấp khả tín về năng lượng.
Đó là chưa kể đến các hoạt động của Nga tại Syria dẫn đến việc đối đầu trực diện với Mỹ. Gần 150 lính đánh thuê Nga đã thiệt mạng trong một vụ oanh kích gần đây của không quân Mỹ nhằm bảo vệ các vị trí của lực lượng người Kurdistan, một sự cố nghiêm trọng chưa từng thấy.
RFI 13-03-2018

--------------------
Nổ ‘‘bưu kiện’’ ở Mỹ: Cảnh sát nghi ngờ do ‘‘kỳ thị chủng tộc’’

 

Nhân viên an ninh Mỹ canh chừng một ngôi nhà ở thành phố Austin (Texas, Mỹ), nơi bị đặt một gói gài bom.REUTERS/Sergio Flores

(RFI): Hôm qua, 12/03/2018, tại tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp do gói hàng gài thuốc nổ, khiến một người chết và một người bị thương nặng, tiếp theo một vụ khác hồi đầu tháng. Do các nạn nhân đều là người da màu, cơ quan điều tra ưu tiên hướng điều tra về khủng bố mang động cơ kỳ thị chủng tộc. Cảnh sát địa phương khuyến cáo dân chúng thận trọng.
Thông tín viên Anne Corpet tường trình từ Washington,
«Nếu quí vị nhìn thấy một gói hàng đặt trước cửa nhà thì đừng có đụng vào», người đứng đầu cảnh sát thành phố Austin khuyến cáo. Vào lúc gói hàng đầu tiên phát nổ hồi đầu tháng, làm thiệt mạng ngay tại chỗ một người đàn ông 39 tuổi, cơ quan an ninh từng cho rằng đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ. Tuy nhiên, đã có thêm hai vụ nổ mới xảy ra vào hôm qua, chỉ cách nhau có vài phút, giết chết một thanh niên 17 tuổi và làm bị thương rất nặng một phụ nữ 75 tuổi.
Kể từ giờ, cảnh sát khẳng định: «Các vụ này có liên hệ». Các gói hàng có vẻ ngoài vô hại đã được đặt trước cửa các chung cư, và phát nổ khi bị di chuyển.
Trong hiện tại, các nhân viên điều tra không biết là có phải cư dân tại các địa điểm xảy ra vụ nổ là mục tiêu tấn công có chủ đích hay không, nhưng họ ghi nhận việc các nạn nhân đều là người gốc Phi hoặc gốc Mỹ Latinh. Khả năng khủng bố mang tính chất phân biệt chủng tộc như vậy không thể loại trừ. Lãnh đạo cảnh sát địa phương cam kết: «Chúng tôi sẽ điều tra đến cùng để tìm ra thủ phạm».
Về phần mình, thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abott, hứa sẽ thưởng 15.000 đô la cho ai cung cấp được thông tin đáng tin cậy về thủ phạm của các hành động khủng bố này.»
Trọng Thành 13-03-2018

--------------------
Phúc trình Liên Hiệp Quốc về Quốc gia Hạnh phúc

 Trẻ em H'Mông của cùng một gia đình ở phía bắc tỉnh Lai Châu, ngày 04 tháng 01 năm 2007. (Ảnh minh họa) AFP

(RFA): Việt Nam xếp thứ 95 trong tổng số 156 quốc gia và vùng lãnh thổ về mức độ hạnh phúc trong bảng xếp hạng theo phúc trình mà Liên Hiệp Quốc vừa cho công bố.
Theo phúc trình thì năm 2018, có 156 quốc gia được đánh giá dựa trên các yêu tố như GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sức khỏe, tự do xã hội và không tham nhũng.
Phần Lan đã tăng lên từ vị trí thứ năm vào năm ngoái để vượt qua Na Uy lên vị trí đầu bảng. 10 quốc gia đứng đầu danh sách báo cáo năm 2018 gồm Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, IceLand, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Úc.
Hoa Kỳ đã rớt từ hạng 14 vào năm 2017 xuống vị trí thứ 18 trong bảng xếp hạng. Mặc dù thu nhập bình quân đầu người tăng lên tại Hoa Kỳ trong nửa thế kỷ qua. Vương quốc Anh xếp thứ 19 và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đứng vị trí 20.
Ông Jeffrey Sachs, thuộc đại học Columbia ở New York, đồng thời là cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ, cho biết: "Các quốc gia hạnh phúc là những nước có sự cân bằng về sự thịnh vượng, vốn thông thường và vốn có thể đo lường được, tức là sự tin cậy trong xã hội cao, mức độ bất bình đẳng trong xã hội thấp, và khả năng của chính phủ”.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Nhân quyền phải là trọng tâm kỳ họp Australia- ASEAN

 Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop phát biểu khai mạc trong cuộc họp cấp bộ trưởng ASEAN-Úc, tại Manila ngày 6 tháng 8 năm 2017. (Ảnh minh họa) AFP

(RFA): Vấn đề nhân quyền cần phải là một trọng tâm của Hội Nghị Cấp Cao Đặc Biệt Australia- ASEAN.
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra kêu gọi vừa nêu vào ngày 14 tháng 2, trước khi sự kiện vừa nêu sẽ diễn ra tại Sydney, Australia vào hai ngày 17 và 18 tháng 3 này.
Bà Elaines Pearson, giám đốc Human Rights Watch tại Úc, nêu rõ một số nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN trong những năm gần đây đạt được tăng trưởng kinh tế đáng kể; tuy nhiên lại có những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng.
Do đó tại một hội nghị cấp cao sắp được diễn ra, nếu như chính quyền Australia bỏ qua vấn đề nhân quyền với hy vọng dành được sự ủng hộ của những vị nguyên thủ trước ảnh hưởng của Trung Quốc thì người dân khối ASEAN phải chịu tình trạng thụt lùi.
Thay vào đó chính quyền Australia cần phải giữ giá trị của đất nước này là nền dân chủ tôn trọng quyền con người như một điểm chính trong quan hệ với các nước ASEAN.
Human Rights Watch kêu gọi Australia thay vì tập trung vào việc duy trì quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo khối ASEAN thì có thể thực hiện những việc gì khác hẳn với Trung Quốc đang làm; tức phải tập trung vào mối quan hệ tốt cũng như nhu cầu của người dân ASEAN; đặc biệt trong tình hình phải đối mặt với nguy cơ Trung Quốc về nhân quyền trong khu vực.
Human Rights Watch nêu rõ hầu hết những lãnh đạo ASEAN được mời đến dự hội nghị cấp cao ở Sydney đang điều hành những chính phủ từ chối các quyền tự do căn bản của người dân nước họ. Nhiều chính phủ trong khối này thường xuyên có những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, cấm đoán các tổ chức xã hội dân sự và truyền thông (tự do), hay gây hại cho các định chế dân chủ qua việc dung túng tham nhũng.
Việt Nam và Lào là hai quốc gia theo chế độ độc đảng do cộng sản lãnh đạo duy trì chính sách bóp nghẹt quyền con người và quyền tự do căn bản.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Luật sư bào chữa chỉ trích Malaysia về điều tra vụ Kim Jong Nam

 Cô Siti Aisya nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam được dẫn ra tòa ngày 22/2/2018, tại Malaysia. AFP

(RFA): Công tác điều tra vụ ám sát ông Kim Jong Nam được tiến hành một cách tồi tệ mà hệ quả có thể đưa đến xét xử không công bằng.
Luật sư Gooi Soon Seng của cô Siti Aisya, nghi phạm trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un vào ngày 13 tháng 2 năm ngoái, được hãng tin AFP trích lời như vừa nêu, khi ông phát biểu trước phiên tòa xử vụ án này trong ngày 14/3/2018.
Ông Gooi nói rằng cảnh sát đã không thẩm tra nhiều bằng chứng, không nhìn rõ toàn cảnh hiện trường, mà chỉ tập trung cận cảnh trong các video quay được về nghi phạm, ngoài ra cảnh sát cũng không cho ông tiếp xúc với thân chủ trong 14 ngày đầu tiên bị bắt giam.
Theo ông Gooi có hai bằng chứng cho thấy thân chủ của ông không hề biết rằng cô đã tham gia vào một vụ giết người bằng chất độc thần kinh VX, đó là sau khi xát khăn lên mặt ông Kim, cô Siti Aisya đã dùng tay sửa kính đeo mắt của mình. Ngoài ra quần áo và kính của cô cũng không được xét nghiệm, trong khi đó theo ông Gooi thì thử nghiệm máu, móng tay của cô đều không có chất VX.
Chưa thấy bên cơ quan điều tra phản bác lời ông Gooi.
Xin nhắc lại là ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng hai năm ngoái.
Người ta cho rằng cơ quan mật vụ Bình Nhưỡng đã làm chuyện này bằng cách thuê hai cô gái là Siti Aisya người Indonesia và cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam xát chất độc lên mặt ông Kim Jong Nam.
Phía bị can nói rằng hai cô nghĩ rằng mình được thuê để diễn một màn trong chương trình truyền hình thực tế chứ không biết rằng đang thực hiện vụ ám sát.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Tổng thống Duterte sẽ rút Phi ra khỏi Tòa Án Hình sự Quốc Tế

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại một buổi lễ ở thành phố Quezon hôm 20/12/2017. AFP

(RFA): Tổng thống Rodrigo Duterte vào hôm thứ Tư, ngày 14 tháng Ba thông báo Philippines rút khỏi hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).
AFP cho biết tin vừa nêu trong cùng ngày, dẫn lời của Tổng thống Duterte trong một bản tuyên bố mà ông này cho rằng ICC rõ ràng được sử dụng như một công cụ chính trị để chống lại Philippines và việc ICC tiến hành xem xét về ông thật sự là quá đáng và có dã tâm. Do đó, Tổng thống Duterte thông báo rằng Phi rút lại việc phê chuẩn Quy chế Rome và có hiệu lực ngay lập tức.
AFP cũng cho biết ICC, hồi tháng trước bắt đầu xem xét hồ sơ về tình trạng cảnh sát Phi giết khoảng 4000 người, mà các tổ chức nhân quyền cho rằng con số này thực tế có thể là gấp ba.
Tổng thống Duterte là người bị cáo buộc chịu trách nhiệm về số người dân Phi bị bắn chết, mà không qua tòa án và xét xử trong chiến dịch bài trừ ma túy do ông phát động. Và Philippines trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á bị ICC thực hiện “xem xét sơ bộ”, đây là giai đoạn trước khi ICC tiến hành điều tra chính thức.
Các luật sư và những tổ chức nhân quyền lên tiếng rằng dù Philippines có rút khỏi hiệp ước thành lập ICC thì cũng không thể thoát được trách nhiệm trong hồ sơ của tòa.
Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) được thành lập vào năm 2002 với mục đích xét xử các vụ vi phạm tồi tệ nhất mà tòa án quốc gia không thể thực thi.
Cựu Tổng thống Benigno Aquino vào năm 2011 đã ký phê chuẩn Qui chế Rome thành lập ICC, đồng ý cho ICC điều tra tội ác xảy ra trên lãnh thổ của Philippines.
RFA, 14/3/2018

--------------------
Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

 

Ông Mike Pompeo (trái) sẽ lên thay ông Rex Tillerson tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

(VOA): Tổng thống Trump đã sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo, lên thay, báo chí Mỹ dẫn lời quan chức Toà Bạch Ốc đưa tin hôm 13/3.
Tờ Washington Post nhận định rằng đây là một sự thay đổi lớn trong đội ngũ chuyên trách về an ninh quốc gia Mỹ, trong bối cảnh Hoa Kỳ tiến hành các cuộc đàm phán đầy nhạy cảm với Bắc Hàn. Ông Trump hôm 9/3 yêu cầu ông Tillerson từ chức, và nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ đã phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi để trở về Washington hôm 12/3.
Tin cho hay, ông Pompeo sẽ thay ông Tillerson tại Bộ Ngoại giao Mỹ, và bà Gina Haspel, Phó giám đốc CIA, sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lên lãnh đạo cơ quan tình báo này. Trong một tuyên bố gửi tới tờ the Washington Post, ông Trump ca ngợi cả ông Pompeo và bà Haspel. “Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mike Pompeo làm tân Ngoại trưởng của chúng ta”, ông Trump nói.
“Gina Haspel, Phó Giám đốc CIA, sẽ được đề cử lên thay Giám đốc Pompeo và bà sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA, một cột mốc lịch sử. Mike và Gina đã làm việc cùng nhau trong hơn một năm và đã phát triển một mối quan hệ tôn trọng nhau”.
Trên Twitter, Tổng thống Trump ngỏ lời "cám ơn" ông Rex Tillerson vì đã phụng sự đất nước.

Tổng thống Trump tại lễ nhậm chức của ông Tillerson hồi tháng Hai năm 2017.

Hãng tin Reuters nhận định rằng cú thay đổi nội các lớn nhất từ trước tới nay này trong chính quyền của ông Trump đã râm ran từ tháng Mười năm ngoái, sau khi xuất hiện tin tức về mối bất đồng giữa cựu giám đốc điều hành công ty dầu khí Exxon Mobil và "ông chủ" Toà Bạch Ốc.
Nguyên thủ Mỹ khi ấy cho biết đã nói với ông Tillerson đừng tốn thời gian tìm cách đàm phán với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, sau khi nhà ngoại giao này tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng về chương trình hoả tiễn và hạt nhân của nước này.
Mới nhất, hôm 12/3, các bình luận của ông Tillerson về việc Nga "rõ ràng" dính líu tới vụ hạ độc một cựu điệp viên hai mang Nga và con gái của ông này ở Anh dường như cũng trái ngược với Toà Bạch Ốc.
VOA, 13/03/2018

--------------------
Ông Mike Pompeo là ai?

 

Ông Mike Pompeo.

(VOA): Hôm 13/3 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để cử ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương (CIA), vào vị trí Ngoại trưởng, thay cho ông Rex Tillerson vừa bị sa thải. Ông Pompeo, 54 tuổi, người có nhiệm vụ thường xuyên báo cáo cho ông Trump về các vấn đề tình báo, được coi là một trong những tiếng nói của cánh diều hâu trong nội các của ông Trump liên quan tới vấn đề Triều Tiên.
Ông Pompeo là người thường làm giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016. Ông nói Moscow đã tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Vào tháng 2 năm nay, ông biện minh cho các cuộc gặp với lãnh đạo tình báo Nga diễn ra tại tổng hành dinh của CIA.
Cũng giống như ông Trump, ông Pompeo là người hay công khai chỉ trích Iran, ông từng kêu gọi hủy bỏ thỏa thuận năm 2015 về việc hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran. Tháng 10 năm ngoái, ông nói Iran "đang tiến hành một nỗ lực không khoan nhượng để trở thành bá chủ khu vực."
Ông Pompeo ủng hộ việc thu thập dữ liệu truyền thông của công dân Mỹ một cách rộng rãi. Trong một bài báo năm 2016, ông kêu gọi tái khởi động việc thu thập bộ dữ liệu điện thoại trong nước và kết hợp các dữ liệu này với các thông tin về tài chính và đời tư để thành lập một kho dữ liệu có thể được khai thác và tìm thông tin dễ dàng.
Trước khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc CIA, ông Pompeo là nghị sĩ đảng Cộng Hòa có lập trường bảo thủ, đại diện cho tiểu bang Kansas tại Hạ viện. Ông Pompeo tốt nghiệp Học viện quân sự West Point, New York, và Trường Luật, Đại học Harvard.
VOA, 14/03/2018

--------------------
Bên Trump phớt lờ yêu sách của nữ diễn viên khiêu dâm

 Nữ diễn viên phim khiêu dâm Stephanie Clifford (ảnh trái), Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh phải)

(VOA): Luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump phớt lờ thời hạn chót mà một nữ diễn viên phim khiêu dâm đề ra cho việc hoàn lại 130 ngàn đô la để cô này có thể tự do lên tiếng về mối quan hệ ‘ngoài luồng’ với ông Trump theo cáo giác.
Trong thư gửi luật sư riêng của ông Trump, ông Michael Cohen, hôm 12/3, diễn viên Stephanie Clifford (có nghệ danh là Stormy Daniels) đề nghị gửi trả lại 130 ngàn đô để xóa sổ thỏa thuận giữ im lặng ký hồi tháng 10 năm 2016, để có thể sử dụng và đăng tải những tin nhắn, hình ảnh, và video liên quan đến ông Trump mà cô đang sở hữu.
Luật sư Cohen từng tuyên bố đã chi cho cô Clifford 130 ngàn đô từ tiền túi cá nhân trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016. Ông Cohen không giải thích lý do đưa ra khoản chi trả này cũng không tiết lộ liệu ông Trump có biết việc này hay không.
Luật sư của diễn viên Clifford, ông Michael Avenatti, cho biết luật sư của Tổng thống Trump không hồi đáp đề nghị về thời hạn chót để hoàn tiền mà cô Clifford đưa ra: trưa ngày 13/3. “Tổng thống và ông Cohen cố tình phớt lờ đề nghị dàn xếp của chúng tôi, tăng cường nỗ lực làm cô Clifford im tiếng và ngăn không cho cô ấy công khai với dân chúng Mỹ những gì đã xảy ra, luật sư Avenatti đăng trên Twitter. “Đã tới lúc phải tiến tới,” ông Avenatti viết thêm.
Diễn viên Clifford có thể bị phạt 1 triệu đô la nếu vi phạm thỏa thuận giữ im lặng. Tuần rồi, cô đã ghi hình cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Phút" của CBS nhưng chưa phát sóng.
Tòa Bạch Ốc không hồi đáp yêu cầu bình luận. Luật sư Cohen của ông Trump cũng không đưa ra bình luận nào. Tuần trước, diễn viên Clifford đệ đơn kiện tại Los Angeles, nói rằng ông Trump chưa ký vào thỏa thuận giữ im lặng mà luật sư riêng của ông đã xúc tiến với cô, khiến thỏa thuận trở thành vô nghĩa và vô hiệu lực. Diễn viên này cũng cho công khai thỏa thuận đó cùng những giấy tờ liên quan.
VOA, 14/03/2018