HOME
Tin Thế Giới
 
Nghi án Nga can thiệp bầu cử: Steve Bannon ra điều trần trước bồi thẩm đoàn
 

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn đặc biệt của tổng thống Donald Trump, tại Washington ngày 16/01/2018. REUTERS/Joshua Roberts

(RFI): Ông Steve Bannon, cựu cố vấn chiến lược của tống thống Donald Trump hôm qua 16/01/2018 đã từ chối trả lời các câu hỏi của ủy ban tình báo Hạ Viện Mỹ, về công việc của ông tại Toà Bạch Ốc trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Song song đó, ông Bannon còn bị triệu tập ra trước một bồi thẩm đoàn, trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử Mỹ. Thông tin này được tờ New York Times đưa ra, và nếu là sự thật, thì đây sẽ là lần đầu tiên một người thân cận của tổng thống thứ 45 của nước Mỹ phải ra điều trần.
Thông tín viên RFI Anne Corpet tường trình từ Washington:
«Theo tờ New York Times, trát tòa dành cho ông Steve Bannon có thể đơn thuần là chiến thuật của công tố viên. Ông Robert Mueller có thể hủy trát đòi đối với cựu cố vấn của ông Donald Trump, nếu ông này chấp nhận bị thẩm vấn riêng. Nói cách khác, nếu Bannon chịu hợp tác.
Trát tòa được gởi đi sau khi cuốn sách «Lửa và cuồng nộ» được phát hành, trong đó Steve Bannon tuyên bố cuộc họp giữa con trai tổng thống với những người Nga hồi tháng 6/2016 là hành động phản quốc. Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc còn nhận định rằng không có khả năng con trai Donald Trump không giới thiệu các khách mời Nga cho cha. Trong khi đó ông Donald Trump luôn chối rằng không biết đến cuộc gặp này.
Cho dù Steve Bannon sau đó nói rằng những phát ngôn của ông đã bị hiểu lầm, sự xuất hiện của cuốn «Lửa và cuồng nộ» đã làm ông bị xuống dốc. Đã bị loại khỏi Toà Bạch Ốc, ông còn bị mất tất cả những người ủng hộ, kể cả chức vụ đứng đầu Breibart News, trang web thông tin cực hữu ở Mỹ.
Nhưng Steve Bannon là nhân vật chủ chốt trong chiến dịch tranh cử cũng như thời kỳ chuyển tiếp, có thể nắm trong tay những thông tin quan trọng về quan hệ giữa ê-kíp ông Trump với phía Nga. Ông cũng đã bị ủy ban tình báo Hạ Viện thẩm vấn hôm qua».
Thụy My 17-01-2018

--------------------
Tân Nghị Viện Catalunya họp phiên đầu tiên

 

Phiên họp đầu tiên của Nghị Viện Catalunya, ngày 17/01/2018 tại Barcelona.REUTERS/Albert Gea

(RFI): Tân Nghị viện vùng tự trị Catalunya, do phe độc lập kiểm soát, họp khóa đầu tiên bắt đầu từ ngày 17/01/2017. Hai tháng sau cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, một loạt thủ lĩnh ly khai với Tây Ban Nha bị bắt giam, chủ tịch chính quyền địa phương Carles Puigdemont bị truất phế, chạy sang vương quốc Bỉ lánh nạn, cuộc đọ sức vẫn tiếp diễn.
Qua lập pháp, phe đòi độc lập tìm cách đưa Carles Puigdemont trở lại ghế lãnh đạo trong khi Madrid dứt khóat từ chối. Một lần nữa, phe này xuống đường gây sức ép.
Từ Barcelona, thông tín viên Leticia Farine tường thuật:
«Chúng tôi là những người yêu hoà bình, hãy thả tù chính trị». Đó là hàng chữ ghi trên biểu ngữ dẫn đầu đoàn biểu tình. Cuộc tuần hành tối thứ Ba được tổ chức để vinh danh hai thủ lĩnh phong trào đòi độc lập Jordi Cuixart và Jordi Sanchez, còn bị tạm giam từ 3 tháng nay.
Bị cáo buộc tội phản loạn vì huy động các cuộc biểu tình đòi Catalunya độc lập, hai nhân vật này có nguy cơ bị toà án tuyên phạt 10 năm tù. Một bản án như thế rất bất công. Jordi Giro, một người biểu tình 57 tuổi, cho rằng «thật là điều phi lý, không thể chấp nhận được trong một nền dân chủ ở thế kỷ 21 mà có tù chính trị, biểu tình ôn hoà bị đàn áp, quyền tự do ngôn luận bị chà đạp chỉ vì chúng tôi muốn bỏ phiếu một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp và bình thường».
Silvia Gonzalbo, một phụ nữ 55 tuổi, thì cho là tư pháp đã bị chính quyền trung ương mua chuộc: "Chúng tôi xuống đường hôm nay để tố cáo Nhà nước Tây Ban Nha bắt giam người mà không dựa trên một cơ sở pháp lý nào. Nhà nước gì mà không có tam quyền phân lập. Vấn đề Catalunya là chính trị chứ không phải pháp lý. Tôi khó mà chấp nhận làm công dân Tây Ban Nha".
Ban tổ chức biểu tình cũng muốn vinh danh hai thủ lĩnh khác đang bị giam là cựu phó chủ tịch Catalunya Oriol Junqueras và cựu cố vấn nội vụ Joaquim Forn.
Ngoài đường, nhiều lá cờ Catalunya tung bay trong gió. Cuộc tuần hành kết thúc trong bài hát xem như là «quốc ca» của Catalunya.
Tú Anh 17-01-2018

--------------------
Toà Bạch Ốc: Tổng thống Trump có sức khỏe tuyệt hảo

 

Ronny Jackson, bác sĩ của Toà Bạch Ốc họp báo về tình trạng sức khỏe của tổng thống Donald Trump, tại Toà Bạch Ốc, Washington ngày 16/01/2018.REUTERS/Carlos Barria

(RFI): Kết quả kiểm tra của tổng thống Mỹ đã được công bố hôm qua 16/01/2018. Ở tuổi 72, ông Donald Trump, tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ có sức khỏe rất tốt, dù hơi thừa cân. Mặc dù gần đây có những lời đồn đãi, nhưng không có gì đáng ngại về năng lực tinh thần, theo như kết luận của bác sĩ riêng ông Donald Trump.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết:
Cuộc kiểm tra về năng lực nhận thức được thực hiện theo yêu cầu của chính tổng thống Mỹ, và ông Donald Trump đã đạt được 30/30 điểm. Những kết luận khác cũng theo hướng: "tất cả đều tuyệt hảo". Điểm trừ duy nhất là tổng thống nặng đến 108 ký lô, hơi nặng cân, theo bác sĩ Jackson.
Bác sĩ nói: Mục tiêu hợp lý nhất là giảm từ 5 đến 10 ký lô trong năm tới, chúng tôi đã nói nhiều về việc ăn kiêng và tập luyện. Tổng thống thích ăn kiêng hơn là tập thể dục, nhưng sẽ thực hiện cả hai để đạt được mục tiêu này.
Đó là vì ông Donald Trump rất thích món hamburger ở các tiệm bán thức ăn nhanh, vốn đầy chất béo. Xưa nay ông vẫn ăn món này, và lẽ ra sẽ gây hậu quả là bệnh tim mạch. Nhưng các xét nghiệm không cho thấy gì đáng ngại.
Bác sĩ Jackson giải thích: Tôi nói với tổng thống là nếu ông theo chế độ ăn uống tốt hơn trong 20 năm qua, ông có thể sống đến 200 tuổi. Ông Donald Trump có thể chất di truyền rất tốt, đó là trời cho ông ấy.
Và bác sĩ của Toà Bạch Ốc kết luận, tổng thống Donald Trump có thể đảm đương hết nhiệm kỳ, thậm chí có thể làm thêm một nhiệm kỳ thứ hai nếu ông tái đắc cử.
Thụy My 17-01-2018

--------------------
Đại dịch hạch thế kỷ XV tại châu Âu: Con Người là tác nhân lây lan chính

 

Trận đại dịch hạch năm 1665 tại Luân Đôn đã giết chết hơn 100 000 người.Wikimedia Commons

(RFI): Người châu Âu có lẽ sẽ không bao giờ quên trận đại dịch hạch, hay còn gọi là «dịch hạch đen», theo cách gọi của các sử gia, cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người vào thế kỷ XV. Báo Le Figaro (16/01/2018) đăng kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất cho rằng «Dịch hạch là lây từ người, chứ không phải từ chuột».
Người ta ước tính con số tử vong trong suốt ba trận dịch lớn vào thế kỷ XV có khi vượt quá con số 200 triệu người. Ngày nay, tuy bệnh dịch hạch không còn được xem như là một hiểm họa lớn nhưng vẫn gây chết chóc. Trong giai đoạn 2010-2015, vẫn có gần 3250 người mắc bệnh và hơn 580 người chết.
Trở lại với nguyên nhân gây ra trận đại dịch tại châu Âu, các nhà khoa học trường đại học Hồng Kông, phối hợp cùng với trường thú y Virginia-Tech tại Hoa Kỳ, trong một nghiên cứu khẳng định vai trò chính của những con đường giao thương trong việc lan truyền bệnh dịch hạch tại châu Âu, giai đoạn 1347-1760.
Vào thời kỳ này, giao thương giữa các châu lục phát triển mạnh mẽ. Nhưng điều kiện và ý thức về vệ sinh cá nhân lại rất yếu kém và tồi tàn. Bốn thế kỷ sau các trận đại dịch, các nghiên cứu khoa học đã lần lượt vén màn bí ẩn về trận dịch khủng khiếp đó.
Đầu tiên hết là việc phát hiện ra khuẩn Yersinia, tên của nhà bác học Alexandre Yersin, người đã có công khám phá ra tác nhân gây bệnh từ một phòng thí nghiệm ở Hồng Kông thế kỷ XIX, và tác nhân lây lan là loài chuột.
Rồi sau đó người ta xác định được tác nhân lây bệnh từ chuột sang người: đó là các loài bọ trên chuột. Rồi phải đợi đến tận những năm 1930, các nhà khoa học đã chỉ định một thủ phạm khác: các loại sinh vật ký sinh trên người như chấy rận hay bọ…
Cuối cùng, các nghiên cứu khoa học mới nhất gần đây ngày càng khẳng định chính các loài sinh vật ký sinh chuyển từ người này sang người khác đã làm cho dịch bệnh bùng phát dữ dội, dẫn đến tỷ lệ tử vong cao chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.
Minh Anh 16-01-2018

--------------------
Ankara phản đối Mỹ giúp lập lực lượng an ninh biên giới Kurdistan

 

Một điểm kiểm soát của dân quân người Kurdistan-Syria, ở Hassaké, Syria, ngày 20/8/2016. REUTERS/Rodi Said

(RFI): Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ lại thêm căng thẳng. Ankara đã phản ứng dữ dội với việc Washington thông báo thành lập «lực lượng an ninh biên giới» gồm các binh sĩ người Kurdistan và Ả Rập trong lãnh thổ Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.
Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi lực lượng Kurdistan là khủng bố. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hứa sẽ «tiêu diệt từ trong trứng nước» các đơn vị quân sự như vậy. Ông thông báo sẵn sàng mở chiến dịch tấn công vào lãnh địa đang nằm dưới sự kiểm soát của người Kurdistan bên Syria.
Thông tín viên RFI tại Istanbul, Alexandre Billette tường trình:
Một «đội quân khủng bố» được Hoa Kỳ đào tạo. Trên đây là đánh giá của ông Recep Tayyip Erdogan dành cho lực lượng an ninh mà Washignton thông báo thành lập. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chịu trách nhiệm về hậu quả, nếu Ankara phải hành động, để loại trừ sự xuất hiện của lực lượng trên ở biên giới của mình.
Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã liên tiếp đưa ra các tuyên bố công phẫn: Đó là một sự khiêu khích, một hành động điên rồ…. Sự hiện diện của các chiến binh người Kurdistan YPG vốn bị coi là khủng bố và có liên hệ với đảng PKK, là điều mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận được.
Ankara muốn phòng trước việc thành lập lực lượng thù địch với họ bằng cách tiến hành chiến dịch tấn công hai thành phố của Syria bên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ là Afrin và Minbej, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân Kurdistan.
Tất cả về mặt quân sự đã sẵn sàng, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, chiến dịch có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn dọa tiến hành các chiến dịch trong những vùng biên giới khác cho đến khi «tiêu diệt kẻ khủng bố cuối cùng», theo như lời ông nói.
Anh Vũ 16-01-2018

--------------------
Khủng hoảng chính trị Rumani: Thủ tướng cánh tả lại phải từ chức

 

Ông Mihai Tudose được bổ nhiệm làm thủ tướng Rumani, Bucarest, ngày 26/07/2017.STRINGER / AFP

(RFI): Thủ tướng Rumani Mihai Tudose đã bị buộc phải từ chức vào hôm qua, 15/01/2017, sau khi mất hậu thuẫn của chính đảng Xã Hội Dân Chủ (SPD) của ông. Ông là vị thủ tướng thứ hai thuộc đảng này phải từ chức trong không đầy 7 tháng.
Nguyên do từ chức là bất đồng giữa ông Tudose với lãnh đạo đảng Liviu Dragnea. Trả lời Reuters, một nhân vật đảng SPD cho biết là đa số tuyệt đối trong đảng đã bỏ phiếu đòi ông Tudose từ nhiệm. Phó thủ tướng Paul Stanescu sẽ tạm thay thế trong vòng 45 ngày.
Ông Tudose được chỉ định vào chiếc ghế thủ tướng vào tháng 6/2017, nhưng căng thẳng với lãnh đạo đảng đã bộc phát rất sớm và đạt đỉnh cao vào tuần qua khi ông Tudose đòi bộ trưởng Nội Vụ, một người thân cận với ông Liviu Dragnea, từ chức.
Người tiền nhiệm của ông Tudose, Sorin Grindeanu, cũng đã bị ông Dragnea lật đổ, nhân một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 6 năm ngoái (2017).
Giờ đây thì đảng SPD phải tìm một thủ tướng khác, và người mới còn phải được tổng thống chấp thuận và nghị viện thông qua.
Theo giới quan sát, tổng thống Klaus Iohannis, thuộc cánh trung hữu có thể gây khó khăn.
Hệ quả của việc thủ tướng Tudose từ chức là chương trình viếng thăm Rumani của thủ tướng Nhật Shinzo Abe, dự trù hôm nay, thứ Ba, bị xáo trộn. Thủ tướng Abe phải hủy cuộc gặp với chính phủ, và chỉ có cuộc tiếp xúc với tổng thống vào cuối ngày, trong lúc phía Rumani rất muốn ông Abe hiện diện trong cuộc trao đổi giữa hai phái đoàn chính phủ.
Mai Vân 16-01-2018

--------------------
Mỹ: Cha mẹ nhốt và xiềng 13 đứa con

 

Ngôi nhà nơi 13 người con của cặp vợ chồng Turpin bị chính bố mẹ mình giam giữ, Perris, California, 15/01/2018.REUTERS/Mike Blake

(RFI): Cảnh sát California vừa khám phá một sự việc làm kinh hoàng cả nước Mỹ. 13 anh chị em, trong đó có một bé 2 tuổi, đã bị cha mẹ nhốt trong nhà, một số em bị xích. Sự vụ xẩy ra ở thị trấn nhỏ Perris, đông nam Los Angeles. Một em gái thoát được đã báo cảnh sát. Các em được đưa đến bệnh viện.
Cảnh sát, hôm qua 15/01/2018, cho biết cha mẹ số trẻ bất hạnh này, David 57 tuổi và Louise Turpin, 49 tuổi, đã bị bắt giam, và phải đóng 9 triệu đô la mỗi người, nếu muốn được tại ngoại hầu tra.
Thông tín viên RFI Eric de Salves, từ Los Angeles, kể lại câu chuyện kinh hoàng này:
Khi cảnh sát tìm thấy một cô gái trong số 13 anh chị em, đã thoát được khỏi nhà để báo động, họ nghĩ đây chỉ là một bé gái 10 tuổi. Nhưng thật ra đó là là một cô gái 17 tuổi, khuôn mặt gầy ốm.
Trong ngôi nhà kinh hoàng này ở Perris, một thị trấn nhỏ ở đông nam Los Angeles, cảnh sát đã tìm thấy thêm 12 người nữa đang trong tình trạng đói khát, nơi ở tràn ngập mùi hôi thối.
Một số em bị xiềng vào giường trong bóng tối. Tất cả đều bị suy dinh dưỡng và trông giống như trẻ con, nhưng trong đó có 7 người ở độ tuổi từ 18 đến 29. Số còn lại là chưa đủ tuổi thành niên, một em mới 2 tuổi.
Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện, hình ảnh cha mẹ các em, David và Louise Turpin, được đưa lên truyền thông Mỹ. Hai người bị bắt giam về tội tra tấn, gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ em. Tiền thế chân là 9 triệu đô la.
David Turpin là giám đốc một trường tư thục bị phá sản. Trên trang Facebook của họ, người ta thấy ảnh cặp vợ chồng này, tươi cười, cùng 13 người con, cho thấy đó là một gia đình gương mẫu.
Các nhà điều tra chưa nói rõ nguyên nhân hành động của cặp vợ chồng này. Họ sẽ phải ra tòa vào thứ Năm 18/01 tới.
Mai Vân 16-01-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Google phủ nhận phục hồi dịch vụ bản đồ tại Trung Quốc

Hôm nay, 16/01/2018, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên mạng hàng đầu thế giới khẳng định không thay đổi nền tảng ứng dụng bản đồ tại Trung Quốc. Google lên tiếng để cải chính các thông tin báo chí. Nhật báo Nikkei (Nhật Bản) trước đó đưa tin Google đã tạo một phiên bản riêng tại Trung Quốc cho ứng dụng Google Map và cho ra ứng dụng bản đồ dành cho iPhone sử dụng ở Trung Quốc. Dịch vụ bản đồ của Google bị cấm ở Trung Quốc từ năm 2010, sau khi hãng từ chối yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh đòi Google tự kiểm duyệt hoạt động tìm kiếm trên mạng.

(AFP) - Pháp: Cai tù đình công đòi cải thiện điều kiện an ninh

Từ hôm qua, 15/01/2018, các cai tù đã đình công trên toàn nước Pháp để đòi cải thiện điều kiện an ninh, sau các vụ tấn công đồng nghiệp của họ. Hôm thứ Năm tuần trước, ba cai tù đã bị một phạm nhân Hồi Giáo cực đoan hành hung làm bị thương tại nhà tù ở Vendin-le-Veil, vùng Pas-de-Calais, miền bắc nước Pháp. Hôm qua, tại một nhà tù khác ở Mont-de-Marsan, vùng Landes, tây nam nước Pháp, một tù nhân, được xem là có nguy cơ cực đoan hóa, đã đánh 7 cai tù, khiến 5 người trong số họ bị thương. Vụ tấn công mới này khiến giới cai tù thêm phẫn nộ, và càng quyết tâm kéo dài phong trào phản đối, mặc dù giám đốc nhà tù Vendin-le-Veil đã từ chức và hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron đã hứa sẽ đề ra một kế hoạch toàn diện cho các nhà tù ở Pháp vào cuối tháng Hai. Hôm nay, hàng chục nhà tù tiếp tục bị giới cai tù phong tỏa.

(AFP) - Giáo hoàng Phanxicô thăm Chilê

Giáo hoàng Phanxicô hôm qua, 15/01/2018, đã đến Chilê, mở chuyến tông du lần thứ sáu của Ngài ở châu Mỹ Latinh. Sau Chilê, giáo hoàng Phanxicô cũng sẽ ghé Peru. Giáo hội của cả hai quốc gia này đều đang bị tai tiếng vì những vụ lạm dụng tình dục trẻ em. Các nhà hoạt động từ nhiều nước như Pháp, Mỹ, Đức hôm qua tại Santiago đã loan báo thành lập một tổ chức thế giới chống nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội Công Giáo (End Clerical Abuse-ECA) và đã yêu cầu giáo hoàng phải có những hành động cụ thể để chống tệ nạn này. Hôm nay, giáo hoàng Phanxicô đã bày tỏ nỗi đau và sự xấu hổ của Ngài về những vụ lạm dụng tình dục trẻ em bởi các chức sắc trong giáo hội Chilê.

(AFP) - Dân số nước Pháp hơn 67 triệu người

Theo các số liệu của Viện Quốc gia Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế ( ISNEE ), tính đến ngày 01/01/2018, dân số nước Pháp đã lên đến 67,2 triệu người, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng dân số này chậm hơn những năm trước, do số sinh giảm đi, trong khi số tử gia tăng. Các thế hệ baby-boom (bùng nổ dân số) nay đã lớn tuổi. Vào năm 2015, Pháp đã từng được xếp là quốc gia có tỷ lệ sinh đẻ cao nhất châu Âu.

(AFP) - Nhật: Báo động cá nóc fugu

Thành phố Gamagori, miền trung Nhật Bản hôm qua, 15/01/2018, đã báo động dân chúng là không nên ăn cá nóc fugu, sau khi các bộ phận độc hại của loại cá này được bày bán do nhầm lẫn tại một siêu thị ở địa phương. Cụ thể, siêu thị này đã bày bán 5 con cá nóc fugu chưa được lấy gan ra, trong khi đây là bộ phận có chứa tetrodotoxine, một chất độc rất mạnh có thể gây tử vong mà không có thuốc chữa. Phải mất 5 năm, một đầu bếp mới có thể tham dự cuộc thi để được cấp phép làm cá nóc fugu, tuân thủ những quy định rất chặt chẽ, nhờ vậy mà tỷ lệ tử vong do ăn cá này ở Nhật rất thấp.

(AFP) - Truyền hình Nga tại Pháp phàn nàn bị điện Elysée từ chối

Kênh RT than phiền các phóng viên đã bị cấm vào Phủ tổng thống đưa tin. Thông tin trên xuất hiện, trong khi mà các hãng truyền thông Nga RT và Sputnik từ nhiều tháng qua nằm trong tầm ngắm của của chính quyền Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thậm chí trong cuộc họp báo chung với tổng thống Nga Putin hồi tháng 5 năm ngoái, còn tố cáo các hãng truyền thông trên của Nga đã ứng xử như một cơ quan tuyên truyền dối trá, gây ảnh hưởng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp.
RFI 16-01-2018

--------------------
Philippines, Trung Quốc thảo luận kế hoạch thăm dò dầu khí chung ở biển Đông

 Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc trên biển Đông AFP

(RFA): Philippines và Trung Quốc vào tháng tới sẽ thảo luận cách thực thi thỏa thuận thăm dò dầu khí chung tại Biển Tây Philippines mà Việt Nam gọi là Biển Đông.
Nhật báo Inquirer hôm 16/1 trích lời ông Alan Peter Cayetano, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết như vừa nêu hôm 15 tháng một.
Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines thì liên doanh thăm dò dầu khí giữa hai nước là một trong những vấn đề được nêu ra tại diễn đàn song phương tổ chức ở thủ đô Manila vào tháng tới.
Từ năm ngoái, cả Philippines và Trung Quốc đồng ý thiết lập diễn đàn nhằm bàn thảo vấn đề tranh chấp song phương tại khu vực biển trong vùng đặc quyền kinh tế 370 hải lý của Philippines tại Biển Đông.
Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho biết thêm về mặt khái niệm thì cả hai phía đều mong muốn thăm dò chung. Điều này được đưa vào tuyên bố nhân chuyến thăm của thủ tướng Lý Khắc Cường đến Philippines vào năm ngoái. Bước tiếp theo là hai phía sẽ tìm cách đi đến thỏa thuận phù hợp với luật pháp của Phi lẫn Trung Quốc; miễn sao không đụng đến vấn đề chủ quyền lãnh hải.
Ông Alan Peter Cayetano nhắc lại Manila sẽ không bao giờ nhượng bộ trong vấn đề lãnh thổ quốc gia; tuy nhiên quyền chủ quyền thì có thể bàn thảo. Điều này có nghĩa nếu một khu vực thuộc về đất nước của bạn nhưng bạn không có đủ khả năng tài chính và kỹ thuật để khai thác, phát triển nó thì có thể chọn đối tác.
Cũng theo ngoại trưởng Philippines thì Manila và Bắc Kinh cũng sẽ tìm kiếm những thỏa thuận tương tự cùng các bên có tranh chấp tại Biển Đông.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Cảnh sát Myanmar bắn chết 7 người biểu tình ở bang Rakhine

 Hình chụp do Development Media Group công bố hôm 17/1/2018 cho thấy người dân đang khóc một trong số 7 nạn nhân trong vụ đụng độ ở bang Rakhine hôm 16/1. AFP

(RFA): Cảnh sát Myanmar đã bắn chết 7 người biểu tình và 12 người khác bị thương trong một vụ đụng độ bạo lực tại bang Rakhine, miền Bắc nước này hôm 16/1.
Thư ký của chính quyền bang Rakhine, ông Tin Maung Swe cho biết, những người biểu tình đã tập trung vào chiều tối ngày 16 tháng một tại thị trấn Mrauk U ở phía bắc Rakhine để tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu sự sụp đổ của Vương quốc Arakan hơn 200 năm trước. Sau đó, khoảng 4.000 người đã bao vây một tòa nhà chính phủ sau buổi lễ.
Theo lời ông Tin Maung Swe, lúc đầu cảnh sát đã bắn đạn cao su nhưng đám đông vẫn không chịu giải tán. Cuối cùng lực lượng an ninh đã phải bắn đạn thật. Xung đột xảy ra khi một số người quá khích cố tình giật súng của cảnh sát. Một số người biểu tình bị thương nặng trong cuộc đụng độ đã được chuyển tới bệnh viện ở Sittwe, thủ phủ bang Rakhine.
Căng thẳng tại bang Rakhine bùng phát từ tháng 8 năm ngoái giữa quân đội chính phủ và phiến quân Hồi giáo nổi dậy. Căng thẳng dẫn tới bạo lực khiến hơn 650.000 người Rohingya sinh sống tại bang này phải rời bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn.
Bangladesh nói số người Rohingya tị nạn lên đến hơn một triệu
Trong khi đó, phía Bangladesh ngày 17 tháng một cho biết hiện có hơn một triệu người Hồi giáo Rohingya đang tạm trú tại quốc gia này.
Ông Saidur Rahman, người đứng đầu dự án đăng ký tạm trú cho người Rohingya tại Bangladesh, cho biết hiện đã có 1 triệu 4.742 người Rohingya có thẻ đăng ký sinh trắc học, và có thêm vài ngàn người nữa chưa được đăng ký.
Như vậy con số này cao hơn con số 962.000 người mà Liên Hiệp Quốc đưa ra, trong đó bao gồm cả 655.000 người Rohingya chạy trốn sang Bangladesh kể từ tháng 8 vừa qua khi quân đội Miến chính thức phát động chiến dịch đàn áp bạo lực tại bang Rakhine.
Tổ chức Bác Sĩ Không Biên giới trước đó cho biết có ít nhất 6.700 người Hồi giáo Rohingya bị giết hại trong tháng đầu tiên của cuộc đàn áp.
Hôm 16/1 vừa qua, Myanmar và Bangladesh đã nhất trí bắt đầu chương trình hồi hương hơn 650.000 người Rohingya kể từ ngày thứ ba tuần tới, tức ngày 23 tháng Một năm 2018 và sẽ kết thúc trong vòng 2 năm.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Quốc tế đồng ý tăng mức cấm vận với Bắc Hàn

 Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson trong cuộc họp báo ở Vancouver về Bắc Hàn hôm 16/1/2018. AFP

(RFA): Hai mươi quốc gia tham dự hội nghị quốc tế về Bắc Hàn tổ chức tại Vancouver đồng ý với đề nghị tăng mức độ cấm vận đối với chính phủ Bình Nhưỡng, đồng thời Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lên tiếng cảnh báo chiến tranh có thể xảy ra nếu Bắc Hàn không ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.
Trong bản thông cáo chung phổ biến chiều ngày 16 tháng Một, các nước tham dự hội nghị quốc tế Vancouver nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phải gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Thông cáo ghi rõ là áp lực với Bắc Hàn phải mạnh, cứng rắn hơn những quy định đã được Hội Đồng Bảo An thông qua hồi năm ngoái, sau khi Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng một loạt hỏa tiễn.
Phát biểu tại hội nghị, Nữ Ngoại Trưởng Nam Hàn Kang Kyung-Wha nói rằng một mặt chính phủ Seoul hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận với Bắc Hàn để giảm bớt căng thẳng đang xảy ra giữa hai quốc gia, nhưng mặt khác Nam Hàn tán thành ý kiến phải tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng.
Ý kiến của Nam Hàn được sự ủng hộ của Nhật Bản. Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono nói với đại ý rằng lý do khiến Bình Nhưỡng phải nói chuyện với Seoul là vì Bắc Hàn không thể chịu đựng áp lực của cộng đồng quốc tế. Vì thế, Ngoại Trưởng Nhật Bản kêu gọi mọi quốc gia tiếp tục gây áp lực với Bắc Hàn về ngoại giao cũng như về kinh tế, bảo thêm rằng phải làm mạnh hơn nữa, để buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt những hành động mang tính gây hấn, tạo bất ổn cho hòa bình thế giới.
Về phía Hoa Kỳ, một viên chức hành pháp Mỹ tiết lộ ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis trình bày với các quốc gia tham dự hội nghị Vancouver rằng Washington mong muốn vấn đề Bắc Hàn sẽ được giải quyết bằng thương thuyết ngoại giao, nhưng người điều hành Lầu Năm Góc cũng nói thêm là ngay trong lúc này, giải pháp quân sự vẫn là một trong những giải pháp được Hoa Kỳ cân nhắc.
Điều này được Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson trình bày rõ hơn trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị, cho hay mức đe dọa do Bắc Hàn gây nên ngày một cao hơn, nhấn mạnh chiến tranh có thể xảy ra nếu Bình Nhưỡng không chịu ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nhắc lại thương thuyết chính là giải pháp tốt nhất cho Bình Nhưỡng, trước khi đưa ra lời cảnh báo nếu giải pháp quân sự được áp dụng, lúc đó Bắc Hàn sẽ là quốc gia lãnh hậu quả.
Ngoại Trưởng Tillerson cũng nhắc lại là trước khi bắt đầu thương thuyết, Bắc Hàn phải chứng tỏ thật tâm muốn giải quyết vấn đề, tức phải ngưng mọi kế hoạch chế tạo võ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo.
Trong khi đó, vào sáng ngày 17 tháng một, trong cuộc thảo luận ở Seoul, Bình Nhưỡng đã đề nghị gửi đoàn cổ vũ hơn 200 người sang miền Nam dự Thế Vận Hội Mùa Đông.
Đầu tuần này trong cuộc thảo luận cũng diễn ra ở Seoul, đoàn đàm phán Bắc Hàn đưa ý kiến muốn gửi dàn nhạc giao hưởng cả trăm người sang miền Nam trình diễn trong dịp Thế Vận Hội diễn ra tại thành phố Pyeongchang từ ngày mùng 9 đến ngày 25 tháng Hai 2018.
Về đoàn vận động viên đại diện cho Bắc Hàn, các viên chức thể thao 2 nước đang bàn thảo với Ủy Ban Olympic Quốc Tế, vì hầu hết lực sĩ Bắc Hàn không hội đủ điều kiện để tranh tài và đã quá thời hạn ghi tên tham dự.
Cho đến lúc này Bắc Hàn vẫn chưa trả lời hai đề nghị của miền Nam, là liệu đoàn vận động viên 2 nước sẽ diễn hành chung trong buổi lễ khai mạc, và hai quốc gia có thành lập chung đội tranh tài môn hockey nữ hay không.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Philippines nói phóng viên Rappler có thể viết blog

 Nhân viên của trang tin Rappler làm việc ở văn phòng ở Manila hôm 15/1/2018. AFP

(RFA): Phóng viên mạng tin tức Rappler bị chính phủ Manila đóng cửa có thể tham gia viết blog. Phát ngôn nhân Harry Roque của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết như vừa nêu vào ngày thứ tư 17 tháng giêng, đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng chính phủ Manila đang hạn chế tự do báo chí.
Lý do được chính phủ Philippines nêu ra khi cho đóng cửa trang Rappler là có những cổ đông người nước ngoài quản trị trang này, và điều đó theo lời chính phủ là vi phạm luật pháp Philippnes vì hiến pháp Philippines không cho phép người nước ngoài có quyền quyết định trong truyền thông của quốc gia.
Phía trang mạng Rappler nói rằng các cổ đông người nước ngoài không có quyền quyết định. Hôm thứ hai, 16 tháng Một vừa qua, Giám đốc điều hành của trang là bà Maria Ressa tuyên bố sẽ chống lại phán quyết của chính phủ Philippines.
Trang mạng Rappler, được thành lập vào năm 2012, từng lên tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte mà tính đến nay đã làm gần 4000 người thiệt mạng.
Gần đây trang này còn đưa tin về một vụ bê bối liên quan đến các sĩ quan quân đội Philippines trong một hợp đồng đóng tàu chiến cho hải quân quốc gia.
Tổng thống Philippines hay chỉ trích Rappler, gọi đây là một trang đầy tin giả mạo. Ông còn nói rằng trang này nằm dưới quyền điều khiển của các chủ nhân người Mỹ, được cơ quan tình báo Mỹ CIA cung cấp tài chính.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Hong Kong: Hoàng Chi Phong bị thêm án tù

 Nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Hoàng Chi Phong đứng bên ngoài tòa án ở Hong Kong hôm 16/1/2018. AFP

(RFA): Nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chí Phong bị chính quyền Hong Kong kết án tù lần thứ hai, vào hôm thứ Tư, ngày 17 tháng Một, với cáo buộc liên quan tới đợt biểu tình ủng hộ dân chủ.
Thủ lĩnh phong trào Cây dù hồi năm 2014, anh Hoàng Chí Phong bị tuyên 3 tháng tù giam với tội danh bất tuân lệnh khi cản trở lực lượng công quyền khi phá bỏ trại của người biểu tình lập nên . Anh Hoàng Chí Phong nhận tội vừa bị tuyên.
Thủ lĩnh phong trào Cây dù cũng đang được tại ngoại đối với án tù 6 tháng, liên quan đến một cuộc biểu tình chống đối khác.
Thẩm phán có tên Andrew Chan nêu rõ cho rằng hoạt động cản trở của Hoàng Chí Phong hồi năm 2014 là “sâu rộng” nên hình phạt thích hợp là bỏ tù Hoàng Chí Phong ngay lập tức.
Nhà hoạt động dân chủ Raphael Wong cũng bị tuyên 4 tháng và 15 ngày tù giam trong cùng vụ việc.
14 bị cáo khác, trong đó có thủ lĩnh hoạt động dân chủ Lester Shum bị tuyên các bản án tù treo.
Các luật sư biện hộ đưa ra yêu cầu tại ngoại cho các bị cáo, tuy nhiên theo thẩm phán Chan thì vụ việc ngoài thẩm quyền của tòa và phải nộp đơn lên tòa cao hơn.
Những bản án tù đối với các nhà hoạt động dân chủ trẻ ở Hong Kong làm dấy lên quan ngại Bắc Kinh gia tăng kiểm soát ở đặc khu hành chánh này bằng cách dẹp mọi tranh luận chính trị.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Nam Hàn bị thâm thủng mậu dịch mặt hàng kimchi với Trung Quốc

 Món ăn kimchi trong một lễ làm kimchi được tổ chức ở Seoul hôm 3/11/2017 AFP

(RFA): Nam Hàn bị thâm thủng mậu dịch mặt hàng kimchi với Trung Quốc. Hãng tin AFP, vào ngày 17 tháng Giêng dẫn nguồn thống kê từ Cơ quan Hải quan Nam Hàn, cho thấy thị trường Nam Hàn trong những năm gần đây bị tràn ngập bởi sản phẩm kimchi giá rẻ được sản xuất từ Trung Quốc.
Nam Hàn nhập khẩu hơn 275 ngàn tấn kimchi trong năm 2017, trong đó có đến 99% nhập từ Trung Quốc và chỉ xuất khẩu khoảng hơn 24 ngàn tấn mặt hàng này.
Mức thâm hụt thương mại trong mặt hàng kimchi lên đến 47,3 triệu đô la Mỹ, tăng 11% mỗi năm và là mức tăng cao nhất tính từ khi xảy ra tình trạng này vào năm 2000. Giá nhập khẩu 1 kilogram kimchi chỉ 0,5 đô la Mỹ vào năm ngoái, trong khi đó giá kimchi Nam Hàn xuất sang Nhật là 3,36 đô la Mỹ một kilogram.
Món kimchi cay là đặc trưng của ẩm thực Xứ Triều Tiên. Công việc làm kimchi là một tập tục quan trọng đối với nhiều người Triều Tiên.
Vào năm 2013, kim chi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nam Hàn.
RFA, 17/1/2018

--------------------
Người đào tị Bắc Hàn lên tiếng sau khi vợ con ông bị Trung Quốc hồi hương

 

Người Bắc Hàn bị ép hồi hương có phần chắc sẽ bị cầm tù và có thể bị hành quyết.

(VOA): Người đào tị Bắc Hàn Lee Tae-won đang đau khổ tuyệt vọng sau nỗ lực đưa vợ và con tới Nam Hàn bất thành. Vợ và con trai của ông bị Trung Quốc cưỡng chế hồi hương và có phần chắc sẽ bị cầm tù và có thể bị hành quyết. Ông Lee nói: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời xin lỗi với vợ và con. Tôi thực sự có lỗi vì tôi không làm được gì.”
Sau khi đến Nam Hàn vào năm 2015, người đào thoát Bắc Hàn đã đổi tên thành Lee để tránh bị an ninh Bắc Hàn phát hiện và trả thù. Vợ ông và con trai bốn tuổi được cho là đi cùng một nhóm gồm 10 người đào thoát đã bị Trung Quốc bắt giữ ngay sau khi họ vượt biên giới Bắc Hàn vào Trung Quốc vào cuối tháng 10. Ông Lee lần cuối nói chuyện với vợ qua điện thoại vào tháng 11, khi ấy bà đang ở trong một trung tâm giam giữ ở Trung Quốc. Ông Lee nói: "Ngay khi vợ tôi nói với tôi rằng bà sắp bị hồi hương, cuộc điện đàm đã bị cắt. Tôi nghĩ rằng cuộc gọi đã bị cắt vì cảnh sát nghe được nội dung trong cuộc nói chuyện. Vậy là hỏng hết mọi chuyện."
Năm nay, Trung Quốc đã gia tăng việc bắt giữ và hồi hương những người Bắc Hàn đang cố gắng chạy trốn cảnh nghèo khó và đàn áp ở Bắc Hàn. Theo tổ chức Human Rights Watch, chỉ trong tháng 7 và tháng 8, có đến 41 người Bắc Hàn đã bị bắt, so với 51 vụ bắt giữ được ghi nhận trong suốt năm ngoái. Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đang tăng cường các vụ bắt giữ những người vượt biên nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn khi mà các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc hơn đối với các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hoả tiễn của Bình Nhưỡng làm tăng tình trạng khan hiếm lương thực ở Bắc Hàn.
VOA, 16/01/2018

--------------------
Mỹ đả kích TQ về các hành động quân sự hóa Biển Đông

 

Các cấu trúc do Trung Quốc xây tại quần đảo Trường Sa đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông. Ảnh chụp ngày 21/4/2017. REUTERS/Erik De Castro

(VOA): Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, đồng thời tố cáo Bắc Kinh về những hành động khiêu khích trong các nỗ lực quân sự hóa các hòn đảo đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông.
Cố vấn chính sách cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Brian Hook, nói với các nhà báo trong một cuộc hội thảo qua điện thoại hôm thứ Ba rằng Washington sẽ chống đối bất kỳ hành động đơn phương nào của Trung Quốc trên Biển Đông, trong khi vấn đề chủ quyền vẫn chưa được giải quyết.
Tờ South China Morning Post, tờ báo tiếng Anh của Hong Kong, dẫn lời ông Hook: “Hành động khiêu khích của Trung Quốc, quân sự hóa Biển Đông, cho thấy Trung Quốc đang thách thức luật pháp quốc tế. Bắc Kinh đang hiếp đáp các nước nhỏ hơn theo những cách đã làm tăng căng thẳng cho hệ thống toàn cầu.”
Ông Hook nhấn mạnh: “Chúng tôi (Hoa Kỳ) sẽ hậu thuẫn các hoạt động bảo vệ quyền tự do hàng hải, và khẳng định rõ với họ rằng chúng tôi sẽ điều máy bay bay ngang qua, điều tàu qua lại trong khu vực và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép.”
Trong khi đó Trung Quốc tiếp tục xây dựng trong các vùng biển đang tranh chấp, bất chấp những lời đả kích và chống đối của các nước chung quanh và của Hoa Kỳ. Tháng 12 năm ngoái, ảnh vệ tinh do tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) công bố cho thấy Trung Quốc đã xây một hệ thống radar tại đảo Đá Chữ Thập, và nhiều đường hầm dùng làm kho đạn trên đá Subi, nơi Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền. Cố vấn chính sách của Ngoại Trưởng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi mạnh mẽ tin rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc không thể diễn ra bằng cách phương hại tới các giá trị và trật tự thế giới dựa trên khái niệm pháp quyền. Trật tự đó là nền tảng của hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên toàn cầu.”
Ông Hook nói tiếp: “Khi cách hành xử của Trung Quốc đi chệch hướng với các giá trị đó và với khái niệm pháp quyền, Hoa Kỳ sẽ đứng lên để bảo vệ pháp quyền”.
Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố nước này có chủ quyền “không thể tranh cãi” đối với các đảo và thực thể đang trong vòng tranh chấp, bất chấp Đài Loan, Malaysia, Việt Nam Philippines và Brunei cũng tuyên bố chủ quyền tại những nơi này. Ông Hook nói: “Chúng tôi chống đối tất cả những hành động đơn phương kiểu ấy. Chúng tôi khuyến khích nhà cầm quyền ở Bắc Kinh và chính quyền ở Đài Bắc hãy tham gia một cuộc đối thoại có tính xây dựng về các vấn đề liên quan tới hàng không dân dụng.”
Trong khi đó Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Hoa Kỳ đừng can thiệp vào các cuộc tranh chấp khu vực, viện lẽ Hoa Kỳ không phải là một trong những bên tranh chấp. Bắc Kinh còn cho rằng các cuộc tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải trong các vùng biển đang tranh chấp “xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.”
VOA, 10/01/2018

--------------------
Bangldesh đồng ý kế hoạch hồi hương người Rohingya

 Những người tị nạn Rohingya đang đợi thực phẩm ở trại tị nạn Thankhaili, Bangladesh hôm 12/1/2018 AFP

(RFA): Vào ngày 16 tháng giêng, sau cuộc họp diễn ra tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar, hai chính phủ Bangladesh và Myanmar đồng ý bắt đầu chương trình hồi hương hơn 650.000 người Rohingya kể từ ngày thứ ba tuần tới, và sẽ kết thúc trong vòng 2 năm.
Trong thông cáo phổ biến ngày 16 tháng giêng, Bộ Ngoại Giao Bangladesh cho hay sẽ thành lập 5 trung tâm trung chuyển ở cả hai bên biên giới. Những người tị nạn Rohingya ở các trại này sẽ được chuyển tới hai trung tâm tiếp nhận ở Myanmar sau đó.
Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Myanmar còn đảm bảo những người trong một gia đình đã chạy sang Bangladesh lánh nạn sẽ được xếp chung thành một hộ khi lập thủ tục hồi hương, đồng thời những đứa trẻ “sinh ra ngoài ý muốn” cũng được giải quyết để đưa về lại Miến.
Từ “trẻ sinh ra ngoài ý muốn” được dùng để chỉ những đứa bé có mẹ là người Hồi Giáo Rohingya mang thai và sinh con sau khi bị binh sĩ hay nhân viên an ninh Miến hãm hiếp.
Phía Myanmar chưa lên tiếng nói gì về những quyết định đạt được với Bangladesh, nhưng hồi tuần trước, phát ngôn viên chính phủ Myanmar là ông Zaw Htay cũng cho hãng thông tấn Reuters biết rằng chương trình hồi hương người Hồi Giáo Rohingya sẽ bắt đầu kể từ ngày thứ Ba tuần tới, tức ngày 23 tháng Một năm 2018.
Một viên chức khác của Myanmar còn nói là trong thời gian đầu, mỗi ngày chính phủ Myanmar sẽ nhận chừng 150 người. Viên chức không nêu tên này cho biết thêm là Myanmar cam kết ngăn cản không cho người Hồi Giáo Rohingya tiếp tục chạy sang nước láng giềng Bangladesh xin tỵ nạn.
Những cuộc thăm dò do truyền thông quốc tế và những tổ chức thiện nguyện thực hiện trong thời gian gần đây cho thấy đại đa số người Hồi Giáo Rohingya không muốn trở lại Myamar. Lý do là vì họ sợ tiếp tục bị đàn áp, đối xử không công bằng, như họ đã từng phải chịu dượng trước đây.
Điều này được ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc, thuộc Ban Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch nói đến trong email gửa ra cho các cơ quan báo chí vào sáng ngày 16/1. Ông nêu thắc mắc liệu tính mạng của những người Rohingya hồi hương có được bảo đảm hay không, khi họ bị đưa trở về nơi chỉ mấy tháng trước đây họ bị bắn giết, hãm hiếp.
RFA, 16/1/2018

--------------------
Hội nghị Vancouver bàn về cấm vận đối với Bắc Hàn

 Hình do hãng tin KCNA của Bắc Hàn công bố hôm 1/1/2018 cho thấy lãnh tụ Kim Jong-Un đang có bài phát biểu đầu năm mới tại một địa điểm không được công bố. AFP

(RFA): Ngày 16/1, tại Vancouver, Canada, các vị ngoại trưởng của 20 quốc gia sẽ gặp nhau để bàn thảo về các biện pháp cần làm, nhằm buộc Bắc Hàn phải ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo. Trong hội nghị quốc tế do hai chính phủ Hoa Kỳ và Canada đồng tổ chức, các quốc gia tham dự sẽ đặc biệt chú trọng tới 2 điểm là sử dụng áp lực ngoại giao và áp lực kinh tế đối với chính phủ Bình Nhưỡng.
Hầu hết những nước từng giúp Nam Hàn trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 đều cử đoàn tham dự hội nghị. Hai quốc gia ủng hộ Bắc Hàn trong cuộc chiến vừa nói là Nga và Trung Quốc được mời nhưng từ chối tham dự. Hội nghị quốc tế Vancouver diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Nam và Bắc Hàn đang giảm bớt, sau khi Bình Nhưỡng đồng ý nói chuyện trực tiếp với Seoul, và gửi đoàn vận động viên sang dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 tổ chức tại Pyeongchang, Nam Hàn.
Tin từ Bắc Kinh nói rằng Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong cuộc điện đàm, người lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc kêu gọi Tổng Thống Trump tìm cách giảm bớt mức độ căng thẳng với Bắc Hàn. Một viên chức Bắc Kinh nói rõ hơn là ông Tập Cận Bình mong muốn Hoa Kỳ nắm bắt cơ hội, trực tiếp nói chuyện với Bình Nhưỡng.
Vì thế, những bài viết được truyền thông Trung Quốc phổ biến đều cho rằng hội nghị quốc tế Vancouver sẽ không đạt được kết quả nào đáng kể, đồng thời chỉ trích hội nghị là bằng chứng cho thấy vẫn còn những nước nuôi dưỡng tư tưởng còn sót lại từ thời chiến tranh lạnh.
RFA, 16/1/2018

--------------------
Các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong kháng án tù

 Một người phản đối cầm dù vàng, biểu tượng phong trào dân chủ ở Hong Kong, trong cuộc tập trung phản đối án tù đối với Hoàng Chi Phong và La Quán Thông ở Hong Kong hôm 18/8/2017. AFP

(RFA): Ba lãnh đạo trẻ trong phong trào dân chủ Hong Kong vào ngày 16 tháng một tiếp tục kháng cáo đối với những bản án tù mà cơ quan chức năng đặc khu hành chánh này đã tuyên cho họ.
Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và Chu Vĩnh Khang vào tháng 8 năm ngoái bị tuyên án tù vì vai trò lãnh đạo phong trào Dù Vàng hồi năm 2014. Trước đó một tòa cấp dưới phạt Hoàng Chi Phong và La Quán Thông lao động công ích; còn Chu Vĩnh Khang án treo. Tuy nhiên, sau khi có sự can thiệp của chính quyền đặc khu hành chánh Hong Kong, cả ba bị tòa phúc thẩm tuyên án tù từ 6 đến 8 tháng.
Dẫu thế ba nhà hoạt động này được cho tại ngoại chờ kháng án tiếp.
Biện pháp của chính quyền Hong Kong đối các nhà hoạt động vì dân chủ trẻ bị cho là bằng chứng thêm nữa về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với đặc khu hành chánh Hong Kong.
Đây là nơi được hưởng qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ sau khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997. Theo thỏa thuận được đưa ra giữa hai phía, người dân đặc khu được hưởng những quyền mà tại Hoa Lục không có; trong đó có quyền tự do ngôn luận và quyền trực tiếp bầu ra một số đại diện ở quốc hội; cũng như có cơ quan tư pháp độc lập.
Phong trào Dù Vàng nổ ra nhằm ủng hộ dân chủ, đòi hỏi những cam kết đã thỏa thuận phải được tôn trọng.
RFA, 16/1/2018