HOME
Tin Thế Giới
 
Hoả tiễn Bắc Hàn: Du khách Nam Hàn ở đảo Guam vẫn bình thản
 

Một bãi biển tại vịnh Tumon, Guam, Hoa Kỳ, 14/08/2017.REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Đảo Guam vẫn là nơi thu hút nhiều du khách ngoại quốc, đặc biệt là khách Nam Hàn. Bất chấp nguy cơ hoả tiễn Bắc Hàn, những du khách này vẫn không hủy các chuyến đi nghỉ, vì họ cũng đã quá quen với mối đe dọa từ miền Bắc. Từ đảo Guam, đặc phái viên Angélique Forget gởi về bài tường trình:
«Hyunik Yang và vợ đã từ Seoul đến đảo Guam từ ba hôm trước để nghỉ hè một tuần tại đây. Bất chấp mối đe dọa Bắc Hàn đối với đảo nằm trên Thái Bình Dương này, họ không hề tính đến chuyện hủy chuyến đi.
Hyunik Yang giải thích: «Dứt khoát không hủy. Chúng tôi chẳng quan tâm gì đến lời đe dọa như vậy, cho dù nó có liên quan đến đảo Guam. Họ nói là sẽ bắn một hoả tiễn, nhưng chúng tôi không tin. Họ lúc nào cũng lừa bịp. Trong chuyện này cũng vậy, họ lừa bịp bởi vì họ đang tuyệt vọng.»
Từ bãi biển cát trắng nơi mà cô đang nằm phơi nắng sáng nay, Amanda Lee, 26 tuổi, cũng mặc kệ những lời đe dọa của Bắc Hàn. Cô nói: «Dân Nam Hàn chúng tôi thường xuyên bị họ đe dọa như vậy. Cho nên, đối với chúng tôi đó là chuyện thường ngày. Họ có đe dọa chúng tôi mỗi ngày, chúng tôi cũng mặc kệ.».
Trong một nhà hàng nổi tiếng ở đảo Guam, mọi người cũng nói như vậy. Jane Kim, hầu bàn của nhà hàng, đã đến định cư trên đảo này từ cách đây một năm và dự định sẽ sống ở đây lâu dài. Cô nói: «Tôi nghĩ rằng đảo Guam được an ninh hơn vì đây không phải là Triều Tiên. Ít ra ở đây Hoa Kỳ bảo vệ Guam, vì đây là một đảo của Mỹ. Ở đây có một căn cứ quân sự lớn, cho nên tấn công chúng tôi sẽ khó hơn là tấn công Nam Hàn.
Sự tin tưởng của du khách Nam Hàn vào an ninh của Guam là một điều tốt cho đảo này: 60% thu nhập của Guam là đến từ du lịch
Thanh Phương 15-08-2017

--------------------
Kim Jong-Un «tạm ngưng» kế hoạch bắn hoả tiễn đến đảo Guam

 

Người dân Guam (Hoa Kỳ) biểu tình vì hòa bình, trong bối cảnh Bắc Hàn có kế hoạch bắn hoả tiễn tới khu vực này. Ảnh chụp ngày 14/08/2017 trên đường phố Guam.REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Hôm nay, 15/08/2017, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un tuyên bố là ông sẽ tạm ngưng kế hoạch bắn các hoả tiễn đến gần đảo Guam của Mỹ, nhưng cảnh cáo là sẽ thi hành kế hoạch này trong trường hợp có những «hành động vô trách nhiệm khác của Washington».
Vào tuần trước Bình Nhưỡng đã dọa sẽ bắn bốn hoả tiễn bay ngang qua Nhật Bản về hướng đảo Guam của Mỹ, nơi đặt hai căn cứ quân sự quan trọng. Theo hãng tin chính thức KCNA, ông Kim Jong-Un hôm qua đã được báo cáo về kế hoạch nói trên khi đi thanh tra bộ chỉ huy Lực lượng chiến lược, đặc trách các đơn vị hoả tiễn đạn đạo của quân đội Bắc Hàn. Lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng cho rằng để «giải tỏa căng thẳng và ngăn chận một cuộc xung đột nguy hiểm», trước hết Hoa Kỳ phải quyết định một «phương án thích hợp».
Dường như ông Kim Jong-Un muốn nói đến các cuộc tập trận chung thường niên của Hoa Kỳ và Nam Hàn sắp diễn ra. Bình Nhưỡng vẫn lên án các cuộc tập trận chung này là diễn tập xâm lăng Bắc Hàn, mặc dù Seoul và Washington khẳng định đây chỉ là những cuộc tập trận hoàn toàn mang tính phòng thủ.
Hôm nay, chính quyền đảo Guam cho biết họ rất vui mừng khi thấy Bắc Hàn dường như đã lùi bước trong việc thực hiện kế hoạch bắn hoả tiễn đến gần lãnh thổ này của Mỹ.
Theo một số nhà quan sát được hãng tin AFP trích dẫn, những tuyên bố hôm nay của lãnh đạo Bắc Hàn có thể là một cánh cửa để thoát khỏi cuộc khủng hoảng do cuộc khẩu chiến giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với chế độ Bình Nhưỡng.
Tình hình này trong những ngày qua đã khiến cả thế giới lo ngại. Hôm qua, lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Frederica Mogherini đã kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng «những phương tiện hòa bình và phi quân sự» để chấm dứt khủng hoảng với Bắc Hàn. Đồng thời bà yêu cầu Bình Nhưỡng tránh «mọi hành động khiêu khích mới».
Thanh Phương 15-08-2017

--------------------
Mỹ, Canada và Mêhicô tái đàm phán hiệp định NAFTA

 

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đón tiếp bộ trưởng Kinh Tế Mêhicô Ildefonso Guajardo Villarreal, tại sứ quán Canada ở Washington, trước cuộc họp về NAFTA. Ảnh ngày 15/08/2017.Reuters
(RFI): Hôm nay 16/08/2017, Mỹ, Canada và Mêhicô bắt đầu thảo luận để đàm phán lại về Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) theo yêu cầu của tổng thống Mỹ Donald Trump.
Các nhà đàm phán của ba nước Mỹ, Canada và Mêhicô sẽ thảo luận từ hôm nay tới ngày Chủ Nhật 20/08 tại Washington. Hai ngày trước khi đàm phán lại về NAFTA, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: «Chúng tôi đang chuẩn bị đàm phán lại về các thỏa thuận thương mại sao cho có lợi cho người lao động Mỹ. Giờ đã đến lúc !».
Đàm phán lại về Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ là một ưu tiên trong chính sách của tổng thống Donald Trump. Đối với chủ nhân Nhà Trắng, NAFTA là một «thảm họa». Donald Trump cáo buộc người Mêhicô lấy mất việc làm của người Mỹ, còn Canada thì cạnh tranh không lành mạnh.
Washington chú trọng tới việc điều chỉnh lại cán cân thương mại với Mêhicô, và không muốn nhượng bộ các đòi hỏi của Canada về môi trường. Cả ba bên đều tìm cách để không bị thiệt thòi quá nhiều trong vòng thương lượng lần này. Mêhicô dường như lép vế hơn so với hai đối tác Hoa Kỳ và Canada. Từ khi được ký vào năm 1994, Hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ có vai trò quan trọng sống còn đối với nền kinh tế Mêhicô. Khoảng 80% xuất khẩu của Mêhicô là sang Hoa Kỳ, chủ yếu là xe hơi và nông sản.
Thùy Dương 16-08-2017--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Đài Loan: Bộ trưởng từ chức vì cúp điện
.
Bộ trưởng Kinh Tế Đài Loan đã từ chức tối 15/08/2017 do bị chỉ trích nặng nề sau vụ cúp điện ảnh hưởng đến hơn 6 triệu hộ gia đình. Theo chính phủ Đài Bắc, do sai sót khi vận hành mà 6 máy phát điện của nhà máy điện chạy bằng khí thiên nhiên ở miền bắc Đài Loan đã ngưng hoạt động.

(AFP) - Thái Lan: Một thủ lĩnh sinh viên bị kết án 2 năm rưỡi tù vì tội khi quân
.
Sinh viên Jatupat Boonpatararaksa, 25 tuổi, bị toà án tỉnh Khon Kaen (đông bắc Thái Lan) kết án ngày 15/08/2017 vì đã đăng lên mạng xã hội Facebook một bài báo của BBC về tân vương Maha Vajiralongkorn. Bị tạm giam từ tháng 12/2016, anh đã bị kết án 5 năm tù, nhưng sau đó đã nhận tội nên được tòa giảm xuống còn 2 năm rưỡi tù.

(AFP) - Ecuador bắt một tầu Trung Quốc đánh bắt cá mập trái phép
.
Ngày 15/08/2017, bộ trưởng Môi Trường Ecuador cho biết 20 người trên tầu bị tạm giam còn con tầu bị thu giữ. Con tầu bị chính quyền Ecudador phát hiện hôm 13/08, tại khu bảo tồn biển Galapagos, với khoảng 300 tấn cá trên tầu, trong đó có rất nhiều loài được bảo vệ hoặc có nguy cơ bị tuyệt chủng.

(Reuters) - Trung Quốc lại thành chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ
.
Lượng trái phiếu mà Trung Quốc mua của Mỹ hồi tháng 06/2017 đạt mức cao nhất từ sáu năm qua. Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản và trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu của Mỹ nhất. Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/08/2017 công bố cáo số liệu cho thấy, tính đến tháng Sáu, Trung Quốc nắm giữ tổng cộng 1.147 tỷ đô la trái phiếu do chính phủ Mỹ phát hành. Nhật Bản có 1.091 nghìn tỷ đô la. Vị trí thứ ba thuộc về Ireland.

(AFP) - Đức: Số trứng nhiễm độc nhiều hơn số được thông báo
.
Theo một nhật báo địa phương của Đức ngày 16/08/2017, đã có hơn 28 triệu trứng có thể bị nhiễm chất fipronil đã được nhập vào Đức, tức là gần gấp ba so với con số mà chính phủ thông báo. Hiện giờ trứng bị nhiễm fipronil đã được phát hiện ở tổng cộng 17 quốc gia châu Âu.

(RFI) - Colombia: Quá trình giải giáp vũ khí FARC chính thức kết thúc
.
«Chiến tranh chấm dứt thật sự tại Colombia», theo phát biểu ngày 15/08/2017 của tổng thống Juan Manuel Santos. Liên Hiệp Quốc đã đến đóng và chuyển container vũ khí cuối cùng của Lực Lượng Vũ Trang Cách Mạng Colombia (FARC) và sẽ phụ trách việc tái hòa nhập cuộc sống cho quân du kích FARC.

(AFP) - Các nhà khảo cổ phát hiện 3 lăng mộ cổ ngàn năm tuổi ở Ai Cập
.
Các ngôi mộ này nằm trong một nghĩa trang cổ có từ 2000 năm, ở khu vực Al Kamin Al Sahrawi, tỉnh Minya (miền nam). Nhóm nhà khảo cổ Ai Cập đã tìm thấy nhiều bộ quách có hình dáng, kích cỡ khác nhau. Một trong ba lăng mộ có bốn chiếc quách khắc nhiều khuôn mặt. Trong một lăng mộ, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều bộ xương đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau.

(AFP) - Đạo diễn Polinsky bị phụ nữ thứ ba cáo buộc tấn công tình dục thiếu niên
.
Tại cuộc họp báo ngày 15/08/2017 ở Los Angeles, người phụ nữ, chỉ được biết tên là Robin, cho biết bị đạo diễn nổi tiếng người Pháp gốc Ba lan «xâm hại tình dục» vào năm 1973, khi mới 16 tuổi. Đạo diễn các phim Chinatown, The Pianist bị hai phụ nữ khác là Samantha Geimer và Charlotte Lewis, lần lượt tố cáo xâm hại tình dụng họ khi cả hai đều còn ở tuổi vị thành niên.

(AFP) - Biến đổi khí hậu sẽ làm giảm năng suất lương thực
.
Đây là kết luận được một nhóm nghiên cứu đưa ra ngày 15/08/2017, căn cứ trên vào 70 nghiên cứu đã được công bố. Theo họ, chỉ cần nhiệt độ trái đất tăng 1°C, sản lượng sẽ bị giảm 6% đối với lúa mỳ, khoảng 3,2% đối với gạo và 7,4% đối với ngô. Đây là những loại lương thực cần thiết cho sự sống còn của nhân loại và cung cấp 2/3 năng lượng hàng ngày.
RFI 16-08-2017

--------------------
Bạo động tại Charlotesville: Trump lại khẳng định: «Lỗi ở hai bên»

 

Tổng thống Mỹ trả lời về sự cố ở Charlottesville, Virginia. Ảnh ngày 15/08/2017, tại Trump Tower, New York.Reuters

(RFI): Tổng thống Mỹ Donald Trump lại đưa ra những phát biểu gây tranh cãi về vụ bạo động ngày 11/08/2017 trong cuộc tuần hành của nhóm cực hữu tại thành phố Charlottesville.
Sau tuyên bố đầu tiên bị chỉ trích gay gắt vì cho rằng «lỗi do cả hai bên», ngày 14/08, tổng thống Mỹ lên án mạnh mẽ đảng Ku Klux Klan, các thành phần cổ vũ cho chủng tộc da trắng và lực lượng phát xít mới. Nhưng hôm qua, 15/08, tại tòa tháp Trump, ông Donald Trump đã triệu tập một cuộc họp báo ngoài dự kiến và khẳng định lại «lỗi ở hai bên». Phát biểu của tổng thống Mỹ gây thêm một làn sóng bất bình mới.
Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier tường trình:
«Thái độ khó xử thể hiện trên khuôn mặt của John Kelly, tân chánh văn phòng Nhà Trắng. Donald Trump thật là ngoài tầm kiểm soát, ông đã tranh thủ ghé nhà ở New York để bày tỏ phản đối chưa từng có từ khi ông lên làm tổng thống. Những phát biểu của tổng thống Mỹ làm mất hết uy tín trong bài diễn văn long trọng được viết vào hôm trước.
Đối với ông Trump, các vụ bạo động ở Charlottesville là do phe «Alt Right», những cũng do cả phe «Alt Left», cụm từ được phe cực hữu sử dụng để chỉ những người chống phân biệt chủng tộc.
Ngoài ra, Donald Trump cho rằng có người tốt bên cả hai phía, đồng thời khẳng định ông có chút cảm tình với các thành phần cực hữu. Ông nói: «Có nhiều người trong nhóm này không phải là tân phát xít hoặc theo chủ nghĩa dân túy cổ vũ cho chủng tộc da trắng thượng đẳng. Báo chí đã đối xử với họ hoàn toàn bất công. Thứ Sáu vừa qua, người ta thấy là họ đã ôn hòa tuần hành phản đối việc tháo dỡ tượng tướng Lee».
Sau đó, tổng thống Mỹ tự hỏi: Liệu người ta cũng sẽ đòi tháo dỡ các công trình vinh danh George Washington, với lý do là ông cũng từng có nô lệ?
So sánh vị cha đẻ của Hoa Kỳ với tướng Lee, chỉ huy quân hợp bang gần một thế kỷ sau đó, đúng là hơi quá đáng
Những phát biểu của tổng thống Mỹ đã được coi là lịch sử, và ít nhất đã khiến David Duke, cựu thủ lĩnh đảng KKK hài lòng. Trên mạng Twitter, ông này viết: «Cảm ơn tổng thống Trump vì lòng trung thực và dũng cảm của ông».
Thu Hằng 16-08-2017

--------------------
Tự do tôn giáo: Hoa Kỳ lên án Daech "diệt chủng"

 

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trong cuộc họp báo về tự do tôn giáo trên thế giới năm 2016. Ảnh ngày 15/08/2017.Reuters

(RFI): Hôm qua, 15/08/2017, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo trên thế giới, đặc biệt lên án tổ chức Nhà nước Hồi Giáo phạm tội diệt chủng.
Đây là bản báo cáo đầu tiên về tự do tôn giáo thế giới kể từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống. Bản báo cáo 2016, do Ngoại trưởng Rex Tillerson giới thiệu với báo chí, chỉ trích những vi phạm quyền tự do tôn giáo không chỉ tại những nước như Iran, Trung Quốc hay Soudan, mà còn tại những nước đồng minh của Mỹ như Ả Rập Xê Út, Pakistan hay Thổ Nhĩ Kỳ.
Báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ năm nay không khác gì nhiều so với báo cáo năm ngoái, nhưng khi giới thiệu báo cáo này, Ngoại trưởng Tillerson đặc biệt nhấn mạnh đến tổ chức Nhà nước Hồi Giáo, lên án lực lượng này phạm đã tội ác “diệt chủng” đối với các thiểu số người Yazidi, người Thiên Chúa Giáo và người Hồi Giáo Shia tại những vùng mà họ chiếm giữ cho tới gần đây ở Irak và Syria.
Ông Tillerson cũng nhân dịp này chỉ trích Iran, quốc gia thù địch với Mỹ, ghi nhận nước Cộng hòa Hồi Giáo này đã dùng những điều luật mơ hồ để xử tử 20 người thuộc các thiểu số tôn giáo vào năm ngoái. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ cũng chỉ trích luôn cả một đồng minh của Hoa Kỳ là Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà theo ông, những người Hồi Giáo không thuộc hệ phái sunni không được Nhà nước bảo vệ khỏi nạn kỳ thị và bạo lực.
Ông Tillerson cũng kêu gọi một đồng minh khác của Washington là Ả Rập Xê Út bảo đảm tự do tôn giáo nhiều hơn cho mọi công dân. Cho tới nay, chính quyền Ryad vẫn cấm những nguời không phải là Hồi Giáo hành đạo nơi công cộng và vẫn có chính sách kỳ thị người Hồi giáo Shia.
Ngoại trưởng Mỹ còn lên án những vi phạm quyền tự do tôn giáo ở hai nước đồng minh khác là Bahrain và Pakistan.
Nhưng báo cáo tự do tôn giáo thế giới 2016 của bộ Ngoại giao Mỹ lại không nói về tình hình ở Hoa Kỳ, với việc tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh tạm ngưng cấm nhập cư từ 8 nước Hồi Giáo.
Thanh Phương 16-08-2017--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(Reuters) - Trung quốc tập trận, Đài Loan cảnh giác cao độ
.
Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng hôm nay, 15/08/2017, quân đội Đài Loan hiện đang cảnh giác cao độ trước cuộc tập huấn của không quân Trung Quốc tại eo biển Ba Sĩ, bắt đầu từ ngày 12/08. Các phi cơ Trung Quốc đã vài lần bay lấn vào không phận Đài Loan. Nhưng bộ Quốc Phòng kêu gọi người dân Đài Loan yên tâm.

(Reuters) - Thủ tướng Nhật Bản cúng tiền cho đền Yasukuni
.
Luật sư Masahiko Shabayama đã thay mặt thủ tướng Shinzo Abe gửi số tiền này nhân dịp kỷ niệm 72 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế Chiến Thứ Hai vào hôm nay,15/08/2017. Do lo ngại làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực, đặc biệt với Trung Quốc và Nam Hàn trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân Bắc Hàn ngày càng nghiêm trọng, ông Shinzo Abe đã không dự buổi lễ tại ngôi đền.

(AFP) - Ấn Độ sẵn sàng chống những mối đe dọa ngoài nước
.
Hôm nay, 15/08/2017, tại thủ đô New Delhi, người dân Ấn Độ kỷ niệm 70 năm giành độc lập khỏi ách đô hộ Anh Quốc. Trong bài diễn văn nhân dịp này, thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ sẵn sàng đối mặt mọi mối đe dọa từ nước ngoài. Hiện giờ Ấn Độ vẫn có tranh chấp lãnh thổ với hai nước láng giềng Trung Quốc và Pakistan.

(AFP) - Iran dọa phá vỡ hiệp định hạt nhân, nếu Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận
.
Đó là thông điệp của tổng thống Iran Hassan Rouhani trong bài phát biểu trước Nghị viện vào hôm nay, 15/08/2017. Tổng thống Iran cũng đã trực tiếp đả kích tổng thống Mỹ, nói rằng ông Donald Trump đã chứng minh Washington không phải là một «đối tác tốt» không chỉ với Iran, mà còn với các đồng minh của Hoa Kỳ.

(AFP) - Tổng thống Venezuela ra lệnh tập trận
.
Trước đông người ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm nay,15/08/2017, tổng thống Nicolas Maduro đã công bố kế hoạch triển khai một cuộc tập trận vào ngày 26-27/8/2017. Ông Maduro tuyên bố thông tin này sau khi thứ Sáu vừa rồi, tổng thống Hoa Kỳ đã đe dọa can thiệp vào cuộc khủng hoảng Venezuela bằng «phương án quân sự».

(AFP) - Pháp: Hàng ngàn giáo dân hành hương đến Lourdes
.
Hôm nay, 15/07/2017, khoảng 25 ngàn giáo dân đã đến Lourdes trong cuộc hành hương truyền thống nhân ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời, với sự bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, tuy giảm hơn so với năm ngoái. Thánh địa Công giáo Lourdes là một trong những địa điểm hành hương hàng đầu trên thế giới, mỗi năm tiếp đón khoảng 4 triệu người.

(AFP) - Pháp: Đâm xe vào một tiệm pizza, một người chết
.
Tối hôm qua, 14/08/2017, một người đàn ông đã đâm xe vào một tiệp pizza ở làng Sept-Sorts, ngoại ô phía đông Paris, khiến một em gái thiệt mạng 13 người bị thương. Ngay từ đầu, nhà chức trách đã gạt bỏ giả thuyết một vụ tấn công khủng bố. Kết quả xét nghiệm và khám bệnh cho thấy người lái xe trước đó đã uống rất nhiều thuốc và bị rối loạn thần kinh trầm trọng. Hiện chưa rõ động cơ nào đã thúc đẩy ông ta lại hành động như vậy.

(AFP) - Bộ Nông Nghiệp Pháp sắp công bố danh sách sản phẩm có chứa trứng gà nhiễm độc
.
Bộ trưởng nông nghiệp Stéphane Travert công bố thông tin này trên tờ Le Parisien hôm nay, 15/08/2017. Danh sách những sản phẩm sẽ được đăng tải lên trang web của bộ «trong vài ngày tới».

(AFP) - Singapore: Ba thanh niên gốc Việt bị phạt tù vì tấn công tình dục
.
Ba thanh niên Anh Quốc gốc Việt, hôm nay, 15/08/2017, đã bị phạt tù từ 5 năm rưõi đến tới 6 năm rưỡi vì đã tấn công tình dục một phụ nữ Malaysia đang say rượu. Vụ việc xảy ra vào tháng 09/2016. Ba thanh niên này còn bị phạt đánh mỗi người từ 5 đến 8 roi, một hình phạt chưa bao giờ được áp dụng kể từ khi kết thúc thời kỳ Singapore là thuộc địa của Anh.

(AFP) - Số trẻ em thiệt mạng tại bệnh viện Ấn Độ lên tới 85
.
Đó là con số các cơ quan chức năng tiết lộ với AFP vào hôm qua, 14/08/2017. 25 trẻ em qua đời trong hai ngày cuối tuần. Trong số 85 em tử vong, có 30 em được xác nhận chết vì thiếu khí ô-xy trợ thở, do bệnh viện không thanh toán hóa đơn mua ô-xy.

(AFP) - Lở đất, lũ lụt tàn phá Freetown, hơn 300 người thiệt mạng
.
Theo thông tin từ tổ chức Chữ Thập Đỏ hôm qua, 14/08/2017, có ít nhất 312 người thiệt mạng và 2000 người bị mất nhà ở tại thủ đô của Sierra Leone. Con số này có thể tăng thêm trong những ngày tới. Một số những ngôi nhà tại khu dân cư Regent bị chìm hoàn toàn trong nước lũ.

(AFP) - Cờ vua: Kasparov so tài với thế hệ trẻ
.
Trở lại bàn cờ sau 12 năm đấu tranh chính trị chống tổng thống Putin, đại kiện tướng cờ vua Garry Kasparov hôm qua, 15/08/2017, đã đấu hòa 3 trận với thế hệ kỳ thủ trẻ, trong một cuộc thi đấu chính thức tại Saint-Louis, Hoa Kỳ. Rất nhiều người từ khắp nơi ở Hoa Kỳ và từ khắp thế giới đã đổ về đây để tận mắt xem Kasparov so tài với thế hệ trẻ.
RFI 15-08-2017

--------------------
2007-2017: Khủng hoảng tài chính toàn cầu chưa có hồi kết

 

Trụ sở ngân hàng Lehman Brothers ở New York, tâm điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu, bùng phát năm 2008.Reuters

(RFI): Mùa hè 2007, khủng hoảng địa ốc bùng phát: hồi thứ nhất của một cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế toàn cầu. Ngân hàng Mỹ Lehman Brothers phá sản và tâm chấn chuyển từ Hoa Kỳ sang châu Âu. Khu vực đồng euro suýt bị tan rã. Các ngân hàng trung ương bất đắc dĩ phải bơm tiền cứu cấp kinh tế toàn cầu. Nguy cơ tai họa lần tới xuất phát từ Trung Quốc.
Một chục năm qua, cộng đồng quốc tế đã khắc phục hết hậu quả của cuộc khủng kép 2007-2008 hay chưa? Để tồn tại, ngành tài chính của Âu - Mỹ đã vừa phải đắp những con đê chống bão, vừa phải nhanh chóng cải tổ. Dù vậy, lo ngại thế giới phải đứng trước một thách thức mới ngày càng lớn. Một phần trách nhiệm thuộc về Trung Quốc.

Subprime: từ cơn sốt địa ốc đến hiện tượng vỡ bong bóng tín dụng địa ốc

Ngược thời gian, nhìn lại nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng tín dụng địa ốc subprime mùa hè 2007: từ đầu những năm 2000, kinh tế Mỹ bị suy thoái vì «vỡ bóng tin học». Ngân Hàng Trung Ương Fed hạ lãi suất để kích cầu.
Trong thời gian từ 2003 đến 2005, lãi suất chỉ đạo đang từ 6% rơi xuống còn 1%. Kết quả như mong đợi: đầu tư và tiêu thụ trở nên quá dễ dàng và Hoa Kỳ sang trang khủng hoảng tin học để thổi nên một quả bóng địa ốc. Mỹ sau khủng hoảng tài chính Á Châu, được xem là địa điểm đầu tư an toàn nhất thế giới, tư bản của châu lục này ồ ạt đổ về Hoa Kỳ.
Khi tiền vào quá nhiều, các ngân hàng đã dễ dàng cấp tín dụng cho những ai muốn mua nhà, đòi hỏi rất ít bảo đảm. Giai đoạn 2002-2004, là điểm khởi đầu của sự «bùng nổ» trên thị trường bất động sản ở Mỹ. Nhưng từ giữa 2004 và nhất là đến cuối 2005, khi Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ bắt đầu khóa bớt van tín dụng - tăng lãi suất chỉ đạo trở lại, thì đó cũng là lúc mà nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng địa ốc tháng 7/2007 phôi thai.
Thêm vào đó, từ đầu những năm 2000 các ngân hàng đầu tư Mỹ được quyền «chứng khoán hóa» các khoản tín dụng địa ốc, tức là biến các khoản cho vay mua bất động sản thành các gói trái phiếu có gốc bất động sản đầy rủi ro. Các gói trái phiếu đó được tung ra thị trường, bán lại cho tư nhân, cho các tổ đầu tư và kể cả giữa các ngân hàng với nhau.
Khi nền kinh tế đi xuống, người vay tiền để mua nhà mất khả năng thanh toán. Các chủ nợ (ở đây là các ngân hàng) tịch biên tài sản của thân chủ. Giá bất động sản càng giảm nhanh. Các ngân hàng đầu tư ít nhiều mua bán chứng khoán liên quan đến bất động sản bị thua lỗ.

Hiện tượng đổ giàn vì thiếu mất niềm tin

Thierry Philipponnat, giám đốc Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Friedland, trực thuộc Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Paris trả lời đài RFI Pháp ngữ, xem khủng hoảng 2007-2008 là điều tất yếu:
«Nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng là hiện tượng các hoạt động của ngành tài chính, ngân hàng bị trật đường ray. Người ta quên mất rằng chức năng nguyên thủy của tiền bạc là để tài trợ cho các hoạt động kinh tế, để tạo ra của cải chứ không phải để cho một vài tay môi giới tài chính, một nhóm nhỏ các nhà tài phiệt làm giàu.
Khi mà nguyên tắc cơ bản đó bị lãng quên thì guồng máy tài chính của thế giới bị hâm nóng, hoạt động như điên như rồ.
Tới một lúc nào đó tất nhiên là xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó là hàng loạt các yếu tố mang tính chất kỹ thuật, có thể giải thích cho khủng hoảng tín dụng địa ốc 2007 và vụ ngân hàng Mỹ Lehman Brothers sụp đổ vào giữa tháng 9/2008».
Cuối tháng 8/2007, tại Hoa Kỳ gần 1,3 triệu ngôi nhà /căn hộ bị chủ nợ tịch biên. Các nhà đầu cơ nắm giữ trái phiếu có nguồn gốc là bất động sản khi đó mới khám phá ra rằng họ đang nắm giữ trong tay rất nhiều nợ «thối». Ít nhất 25 tổ chức mua bán tín dụng bất động sản mất khả năng thanh toán.
Vấn đề đặt ra là không ai biết rõ các định chế tài chính nắm giữ bao nhiêu nợ «thối» kiểu này. Theo thẩm định của quỹ IMF, số tiền đó lên tới 2.200 tỷ đô la. Nhưng ở vào thời điểm mùa hè năm 2008, tức là đúng một năm sau khủng hoảng subprime, vấn đề cấp bách nhất lại chính là khủng hoảng niềm tin: Các ngân hàng không còn tin tưởng lẫn nhau, ngưng cấp tín dụng lẫn cho nhau.
Hiện tượng này lan rộng ra phần lớn các cơ quan tài chính toàn cầu: Tháng 7/2008 nhiều ngân hàng châu Âu bắt đầu bị điêu đứng vì mua lầm nợ xấu của Mỹ.
Riêng Hoa Kỳ, phải đợi thêm một vài tuần lễ sau đó, khi số khách hàng bị vỡ nợ tăng quá nhanh, các công ty tài chính Mỹ mới bắt đầu phản ứng bằng cách khóa van tín dụng và ngưng tài trợ lẫn cho nhau. Nước Mỹ rơi vào cảnh cạn kiệt tín dụng. Các hoạt động kinh tế có dấu hiệu bị suy thoái.

Từ subprime của Mỹ đến khủng hoảng nợ châu Âu

Ngày 15/09/2008 Lehman Brothers -ngân hàng đứng thứ tư của Mỹ- tuyên bố phá sản tạo nên một làn sóng làm rung chuyển toàn cầu: chứng khoán thế giới lao «xuống vực thẳm». Tăng trưởng tại 80 % các nền kinh tế trên toàn cầu bị chựng lại hoặc suy thoái. Trao đổi mậu dịch của thế giới giảm 20 %.
Thượng đỉnh G20 đầu tiên ở cấp nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ diễn ra tại Washington tháng 11/2008 đề ra một số ưu tiên: 1/ Cùng nhau phối hợp chính sách kích cầu để hỗ trợ tiêu thụ và đầu tư, đồng thời tăng phương tiện cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới can thiệp khi cần thiết nhằm giúp đỡ các nền kinh tế bị đe dọa. 2/ Tăng cường các biện pháp giám sát hoạt động của ngành tài chính thế giới và cam kết không áp dụng chính sách bảo hộ thương mại.
Trong những tuần lễ tiếp theo, các quốc gia trên thế giới từ Âu sang Á đua nhau bơm tiền vào các hoạt động kinh tế. Biện pháp này tưởng chừng đem lại kết quả mong đợi: các chỉ số kinh tế có dấu hiệu được cải thiện. GDP của Mỹ bắt đầu khởi sắc trở lại. Trên Lục Địa Già, hy vọng sớm bị dập tắt, khi vừa chớm nở.

Hy Lạp, mắt xích yếu kém đầu tiên

Cuối 2009, một lãnh đạo trong khối eurozone quả quyết: «Tai họa Lehman Brothers không thấm vào đâu so với quả bom sắp nổ của Châu Âu». Khủng hoảng subprime 2007 châm ngòi cho một khủng hoảng nợ công của Liên Hiệp Châu Âu. Mắt xích đầu tiên bị tác động là Hy Lạp.
Tháng 10/2009, Athens có chính phủ mới. Tân thủ tướng Panpandreou khám phá ra rằng thâm hụt ngân sách nhà nước đã lên tới hơn 12 % so với GDP tức cao gấp 4 lần so với quy định của eurozone.
Từ trường hợp của Hy Lạp, chiếm 2 % GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu, và 1,3 % trong Liên Hiệp Châu Âu, các thị trường trên thế giới mới phát hiện ra nhược điểm cơ bản của cả một cỗ máy kinh tế đồ sộ châu Âu: tình trạng tài chính cực kỳ yếu kém của một vài nước trong khối euro. Nghiêm trọng hơn nữa là phần lớn nợ công của châu Âu do các ngân hàng trên châu lục này nắm giữ. Điều đó có nghĩa là khủng hoảng nợ công có nguy cơ đánh sập ngành tài chính ngân hàng trên Lục Địa Già.
Liên Hiệp Châu Âu nói chung, khu vực đồng euro nói riêng rơi vào một vòng luẩn quẩn không hồi kết.
Trả lời đài RFI, thượng nghị sĩ Pierre - Yves Collombat tác giả một báo cáo mang tên «Cuộc khủng hoảng không hồi kết, khi lịch sử được lập lại» nhấn mạnh đến những tác động vượt ngoài phạm trù kinh tế:
«Khủng hoảng 2008 chưa chấm dứt. Thuyên giảm thì có, kết thúc thì chưa. Mọi người đã quên mất nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng này bắt nguồn từ khủng hoảng tín dụng địa ốc-subprime một năm trước đó. Khủng hoảng kép này đã dẫn tới rất nhiều những tác động tai hại về mặt kinh tế, xã hội và cả chính trị. Bằng chứng cụ thể nhất là đà tiến của các phong trào dân túy ở khắp nơi trên thế giới. Tôi muốn nói tới chuyện dân Anh bỏ phiếu cho Brexit, cử tri Mỹ bầu Donald Trump lên làm tổng thống. Các đảng phái cực hữu có tinh thần bài châu Âu phát triển mạnh và ngấp nghé chiếm được chính quyền qua các vòng phiếu, từ ở Hà Lan đến Áo hay Pháp».
Nguy hiểm hơn là tâm «tâm bão» tài chính trong thập niên qua đang tạo nên mối đe dọa mới: Theo cơ quan tư vấn tài chính McKinsey, trong thời gian 2007-2017, nợ công của các chính phủ trên thế giới tăng với nhịp độ 9,7 %/ năm, thay vì 5,8 % thời kỳ tiền khủng hoảng tín dụng địa ốc. Nợ công trên thế giới đã tăng thêm 25.000 tỷ trong 10 năm qua. Lo ngại một số các quốc gia mất khả năng thanh toán vẫn chưa được xua tan.
Thierry Philipponnat, giám đốc Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Friedland -Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Paris, cho biết:
«Tôi tin chắc rằng các biện pháp kiểm soát hoạt động của ngành ngân hàng trong thập niên qua đã đem lại nhiều thay đổi quan trọng. Chủ yếu là để phác họa ra một cơ sở pháp lý chung, lập ra một số rào cản không cho các ngân hàng làm liều. Các biện pháp này nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ những người ủy thác vốn vào ngân hàng, hay đem tài sản đầu tư trong ngành bảo hiểm ...
Nhưng theo tôi thì các giới chức liên quan không quy định rõ là những sản phẩm tài chính được tạo ra để làm gì và đây là một sơ hở lớn. Bởi vì khối lượng tiền ủy thác rất lớn, không nhất thiết được các ngân hàng đem ra để tài trợ cho các công trình xây dựng, hay phục vụ cho các hoạt động kinh tế… Không có gì cấm cản các tay môi giới tiếp tục đem tiền của khách hàng 'đi đánh bạc' để dễ kiếm lời, tiền lãi cao.
Thành thử tôi cho rằng nguy cơ nổ ra một cuộc khủng hoảng mới vẫn còn đó. Câu hỏi đặt ra là khi nào thì một tai họa mới lại bùng nổ? Và liệu rằng, sức công phá của nó có thể đánh sập toàn bộ hệ thống tài chính thế giới hay không?
Cốt lõi của vấn đề xoay quanh câu hỏi: tư bản có được dùng để tài trợ cho các chương trình phát triển, cho khu vực sản xuất hay không? Bao nhiêu phần trăm trong số đó thực sự được bơm vào cho lĩnh vực kinh tế? Hiện tại chúng ta không có câu trả lời».

Trung Quốc đe dọa tài chính toàn cầu?

Tất cả các chuyên gia đều đồng ý trên một điểm: một cuộc khủng hoảng tài chính khác đang ngấp nghé bùng lên. Trong mắt nhà đầu tư, David Baverez, làm việc tại Hồng Kông, tác giả cuốn «Paris - Pékin Express», Nhà Xuất Bản François Bourin (2017), Trung Quốc có nguy cơ là ngòi nổ:
«Tài chính Trung Quốc ngày càng chiếm một vị trí quan trọng trên thế giới và có ảnh hướng lớn với phần còn lại của toàn cầu. Có điều, nợ của Trung Quốc đã tăng quá nhanh trong 10 năm qua. Có thể nói là nợ Trung Quốc đã tăng nhanh nhất trên thế giới - đặc biệt là từ 2008 tới nay. Theo các thống kê mới nhất, nợ của Trung Quốc tương đương với 250 % GDP của nước này.
Gần 95 % trong số đó do các ngân hàng Trung Quốc nắm giữ. Đây vừa là cái may, nhưng cũng là một mối nguy hiểm. Bởi vì một mặt, thì Bắc Kinh không sợ bị các chủ nợ nước ngoài gây áp lực. Ngược lại, trong trường hợp các con nợ mất khả năng thanh toán, thì các ngân hàng có nguy cơ bị phá sản.
Theo thẩm định của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, Trung Quốc hiện đang ngồi trên một núi nợ 1.500 tỷ đô la. Nếu như khoản nợ này bị mất giá 50 %, thì thiệt hại sẽ lên tới 750 tỷ. Đây chính là khoản tiền đại hồng thủy hồi tháng 9/2008 đã cuốn trôi trên thị trường Mỹ sau vụ Lehman Brothers phá sản».
Thanh Hà, 15-8-2017

--------------------
Nga lại loan báo phá vỡ âm mưu đánh bom tự sát ở Matxcơva

 

Một tòa án của MatxcơvaREUTERS/Valentyn Ogirenko

(RFI): Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga FSB ngày 14/08/2017 loan báo đã bắt được 4 kẻ tình nghi thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech, đang lên kế hoạch tổ chức nhiều vụ khủng bố tự sát, đánh vào nhiều địa điểm đông người ở Matxcơva. Bốn nghi can này gồm 3 người gốc Trung Á và một người Nga.
Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne cho biết thêm chi tiết:
Cơ quan an ninh Nga FSB hôm qua thông báo bắt giữ 4 người tình nghi thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Theo an ninh Nga, những người bị câu lưu đã lên kế hoạch tấn công khủng bố tự sát nhắm vào những trung tâm thương mại và phương tiện chuyên chở công cộng tại Matxcơva.
Cơ quan FSB nói rõ thêm là tổ chức khủng bố bị phá vỡ do «một đặc sứ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo» cầm đầu và gồm «một chuyên gia chế tạo bom và 2 kẻ sẵn sàng đánh bom tự sát». Trong số này, 3 người đàn ông gốc Tajikistan, đã bị điệu ra trước một tòa án tại Matxcơva và bị hai tháng tạm giam.
Họ bị truy tố về «hành vi khủng bố» và «mưu toan khủng bố». Đài truyền hình Nga đã chiếu cảnh các nghi can bị đưa đến tòa án, một người còn vết máu trên áo sơ mi. Theo đài truyền hình, người thứ tư, không bị đưa ra trước tòa án, là một công dân Nga, thủ lãnh của nhóm.
Cũng theo cơ quan FSB, nhóm khủng bố nhận lệnh từ 2 «phái viên» của Daech tại Syria. Hai người này đang bị lệnh truy nã quốc tế.
Trong thời gian gần đây, chính quyền Nga thường xuyên loan báo phá vỡ được các âm mưu khủng bố.
Nga đã tăng cường an ninh từ sau vụ khủng bố trong tàu điện ngầm tại Saint Petersbourg ngày 03/04. Nghi phạm vụ khủng bố này là một người gốc Trung Á.
Trọng Nghĩa 15-08-2017

--------------------
Trung Quốc phản đối phúc trình tự do tôn giáo của Hoa Kỳ

 Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh. (Ảnh minh họa) AFP

(RFA): Trung Quốc ngày 16 tháng Tám mạnh mẽ phản bác phúc trình thường niên về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Theo đó cáo buộc Bắc Kinh tra tấn hành hạ và bỏ tù hàng chục ngàn người dám sống chết vì đức tin của họ, điển hình như người Uighur theo đạo Hồi, người Tây Tạng theo Phật giáo Mật Tông và những người thực hành Pháp Luân Công.
Những điều vừa nói được ngoại trưởng Rex Tillerson nêu ra khi công bố bản phúc trình về tự do tôn giáo thế giới tại Bộ Ngoại Giao ở Washington DC ngày 15 tháng 8.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng cũng như luôn luôn bảo vệ tự do tôn giáo cho người dân của mình. Nữ phát ngôn viên này còn nói rằng cái gọi là phúc trình thường niên về tôn giáo của Hoa Kỳ đã bỏ qua những dữ liệu thực tế, cố ý lập lờ giữa đúng và sai để đưa ra những phê bình có tính cách xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo của Trung Quốc.
Vẫn theo lời bà, Trung Quốc dứt khoát bác bỏ những cáo buộc vi phạm tự do tín ngưỡng mà Hoa Kỳ đưa ra, rằng Washington phải hiểu là nên quan tâm đến những vấn đề nội tại của mình thì đúng hơn.
Tân Hoa Xã ngày 16 tháng 8 loan đi Anh ngữ hàm ý Hoa Kỳ nên lo giải quyết sự kiện bạo động đáng tiếc vì chủ nghĩa sắc tộc ở Virginia, Hoa Kỳ cuối tuần qua trước khi phê bình chỉ trích Trung Quốc.
RFA, 16/8/2017

--------------------
Bắc Hàn theo dõi Mỹ - Nhật diễn tập không quân

 Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu khu trục USS Halsey, và tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill tại Thái Bình Dương, vào ngày 11 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Phản lực cơ Nhật Bản và máy bay ném bom của Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 8 tiến hành diễn tập tại không phận tây nam bán đảo Triều Tiên.
Tin từ Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản cho biết cụ thể hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không Quân Hoa Kỳ từ căn cứ Andersen ở đảo Guam cùng các phản lực cơ F-15 của Nhật tham gia diễn tập với mục tiêu được nói rõ là tăng cường khả năng chiến đấu và hợp đồng tác chiến.
Trong mấy tuần qua chiến đấu cơ Hoa Kỳ tiến hành một số lần xuất phát vào Biển Hoa Đông và ngoài hoạt động diễn tập với phản lực cơ Nhật Bản, Không quân Hoa Kỳ còn diễn tập với lực lượng Nam Hàn.
Cuộc diễn tập phối hợp giữa phía Nhật và Hoa Kỳ diễn ra sau khi Bắc Hàn hôm thứ Hai 14 tháng 8 cho biết xem xét lại biện pháp có cho phóng hoả tiễn về phía đảo Guam của Hoa Kỳ hay không.
Trong lần xuất hiện đầu tiên sau chừng hai tuần lễ, chủ tịch Kim Jong-Un của Bắc Hàn lặp lại đe dọa sẽ có quyết định quan trọng như đã tuyên bố nếu như Hoa Kỳ vẫn cứ giữ ý định có hành động mà Bình Nhưỡng cho là nguy hiểm đối với Bán đảo Triều Tiên và vùng lân cận.
Hãng tin Reuters loan tin là ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người tương nhiệm Đức nói rằng căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu giảm nhưng chưa thể hết.
Trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị nói rằng các bên liên quan cần phải có đánh giá đúnng đắn và lựa chọn khôn ngoan đối với lịch sử và người dân.
RFA, 16/8/2017

--------------------
Lãnh tụ dân chủ trẻ Hong Kong sẵn sàng nhận án tù

 Joshua Wong (ngoài cũng bên trái) lãnh đạo nhóm sinh viên trong cuộc biểu tình tại Hong Kong, ngày 1 tháng 7 năm 2017. AFP

(RFA): Anh Hoàng Chí Phong, nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, nói rằng anh không hề hối tiếc về hoạt động của mình và chuẩn bị tinh thần để có thể nhận án tù.
Hoàng Chí Phong và hai lãnh tụ trẻ tuổi khác của phong trào Cây Dù Vàng là La Quán Thông, Châu Vĩnh Khang bị một tòa án Hong Kong cáo buộc kích động tụ tập đông người trái phép trong những cuộc biểu tình lớn đòi dân chủ vào năm 2014.
Tuy nhiên lúc đó cả ba người đều chỉ nhận án lao động công ích, nay cơ quan tư pháp Hong Kong nói rằng họ phải nhận hình phạt nặng hơn, và với tội kích động tụ tập đông người trái phép, họ có thể nhận án với mức cao nhất là 5 năm tù giam.
Nếu phải thi hành án này thì anh Hoàng Chí Phong sẽ không thể ứng cử vào cơ quan lập pháp Hong Kong vào năm tới.
Anh nói rằng anh cảm thấy có lỗi với gia đình và người thân, nhưng anh cho rằng người dân Hong Kong sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh cho dân chủ.
Xin được nhắc lại là vào năm 2014, hàng chục ngàn sinh viên Hong Kong đã xuống đường phản đối một dự luật bầu cử, theo đó người ra ứng cử làm trưởng đặc khu Hong Kong phải nằm trong danh sách được Bắc Kinh đồng ý.
Trong các cuộc biểu tình này, sinh viên Hong Kong đã dùng những chiếc dù để chống lại hơi cay của cảnh sát, vì thế mang tên phong trào Cây Dù Vàng.
RFA, 16/8/2017

--------------------
Tổng thống Indonesia cam kết giải quyết chủ nghĩa cực đoan

 Người Hồi giáo Indonesia đang cầu nguyện. Ảnh chụp ngày 25/6/2017. AFP

(RFA): Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi quốc gia tập trung đối phó với mối nguy cực đoan cũng như bảo vệ hiến pháp tôn trọng sự đa dạng và tự do tôn giáo.
Phát biểu trước Quốc Hội vào ngày 16 tháng 8, một ngày trước ngày Lễ Độc Lập của Indonesia, Tổng thống Joko Widodo đề cập đến sự cần thiết phải giải quyết bất bình đẳng trong nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và giải quyết mối đe dọa đến từ chủ nghĩa cực đoan.
Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh rằng cần phải cùng nhau không chỉ tạo ra nền kinh tế công bằng, mà còn trong phát triển về tư tưởng, chính trị, xã hội và văn hoá.
Bài phát biểu của Tổng thống Joko Widodo được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về mối nguy cực đoan đang gia tăng tại Indonesia. Đây là quốc gia có 85% dân số theo đạo Hồi, số còn lại theo Phật Giáo, Kitô Giáo, Ấn Giáo cùng một số những tôn giáo khác.
Cảnh sát Indonesia đã thắt chặt an ninh trước kỳ nghỉ Lễ Độc Lập và đã bắt giữ 5 chiến binh Hồi giáo vào hôm 15 tháng 8, tịch thu các hóa chất mà những tay súng bị bắt khai dùng để chế tạo bom tấn công dinh tổng thống.
RFA, 16/8/2017

--------------------
Ấn Độ nói rõ về tin trục xuất người Rohingya

 Một người đàn ông Rohingya và con nhỏ lánh nạn tại Ấn Độ. Ảnh chụp hôm 20/6/2017. AFP

(RFA): Ấn Độ đang xúc tiến công tác xác minh những người Rohingya phải lánh nạn bách hại ở bang Rakhine, Miến Điện chứ không trục xuất số này.
Hãng tin AP ngày 16 tháng 8 dẫn lời một quan chức của Bộ Nội Vụ Ấn, muốn giấu tên, cho biết những thông tin trước đó về việc người Rohingya sẽ bị Ấn đưa trở lại Myanmar đã bị thổi phồng. Ông khẳng định là hiện tại chưa có bất kỳ quyết định nào về việc trục xuất những người này.
Ngày 15/8 vừa qua, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres nói rằng nếu những người Hồi giáo này bị trục xuất trở về nước sẽ làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của họ.
Tuần trước, một phát ngôn viên của chính phủ New Dehli nói rằng Ấn Độ đang bàn với Bangladesh và Myanmar liên quan đến việc trục xuất người Rohingya về nước vì e ngại rằng những người này có thể bị các tổ chức khủng bố lợi dụng và điều này không chỉ vi phạm quyền của công dân Ấn Độ mà còn gây ra những thách thức an ninh nghiêm trọng.
Hiện có khoảng 40.000 người Hồi giáo Rohingya đang lánh nạn ở các vùng khác nhau tại xứ Ấn. Trong số này chỉ có gần 15.000 người đã đăng ký quy chế tị nạn với Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR.
RFA, 16/8/2017