HOME
Tin Thế Giới
 
Trang nhất các báo Pháp
 
(RFI): Đề tài trang nhất các báo Pháp khá đa dạng. Nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến chương trình giảm thuế của nhà nước có tác động ra sao đến ngân sách. Le Monde thì nhắc lại câu nói của tổng thống Pháp Emmanuel Macron «Tôi ở đây là để biến đổi đất nước».
Le Figaro ngoài hàng tựa «Ngân sách 2018, hồi II chương trình ‘biến đổi’ của Macron», còn chúy ý đến «Sóng hấp dẫn: cú va chạm giữa hai ngôi sao là nguồn gốc của một khám phá quan trọng».
Libération đặc biệt quan tâm đến vụ tai tiếng tấn công tình dục ở Hollywood. Trên nền ảnh, một bàn tay nam giới đang tìm cách chạm vào vai của một phụ nữ tờ báo nặng nề chạy tựa «Quấy rối, hãm hiếp, xâm hại: Dê ‘xồm’ bị thui» (tạm dịch từ tít: Porcs sur le Gril).
Nhật báo thiên tả còn dành 4 trang báo lớn nói về «Sự ra đời của phong trào tố cáo những kẻ sàm sỡ», cũng như là tố cáo tệ nạn quấy rối hiện hữu trong mọi lĩnh vực, không chỉ trong ngành giải trí.
La Croix có bài phóng sự của đặc phái viên, cho biết cảm nhận về cuộc sống thường nhật của người dân Bắc Hàn dưới lệnh trừng phạt của quốc tế trong «Mười ngày xuyên Bắc Hàn».
Minh Anh 18-10-2017

--------------------
Ukraina: Đối lập biểu tình chống chế độ chuyên quyền và tham nhũng

 

Phe ủng hộ Mikheil Saakashvili và chống tổng thống Porochenko tuần hành tại Kiev, Ukraina ngày 17/10/2017. REUTERS/Valentyn Ogirenko

(RFI): Tại Ukraina, liên minh các nhà đối lập với tổng thống Petro Porochenko tổ chức một cuộc biểu tình có quy mô lớn vào ngày 17/10/2017 ở trung tâm thủ đô Kiev. Gần bốn năm kể từ đầu cuộc cách mạng Maidan, phe đối lập cáo buộc chế độ chuyên quyền và tham nhũng, đồng thời tìm cách khôi phục phong trào cải cách.
Thông tín viên RFI Sébastien Gobert tường trình từ Kiev:
«Họ là những nhà đấu tranh chống tham nhũng, theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa cực đoan, cải cách tự do, cựu binh tham chiến ở miền Đông hoặc cựu tổng thống Georgia, Mikheil Saakachvili. Tất cả đều có một điểm chung là đối lập với ông Petro Porochenko và mong muốn khởi động lại nỗ lực cải cách từng được khơi mào từ cuộc cách mạng 2014.
Ông Serhiy Leshchenko, một nghị sĩ tự do nhận định: «Chúng tôi hiểu ra rằng chúng tôi không thể đạt được bất kỳ một tiến bộ nào trong việc áp dụng các biện pháp cải cách mà không gây áp lực theo nhiều cách. Chính quyền không hề có bất kỳ ý định chính trị nào để cải cách».
Các biện pháp cải cách này gồm các việc: biên soạn lại luật bầu cử, hệ thống tư pháp hay thành lập một tòa án tối cao chống tham nhũng. Đúng là chính phủ của tổng thống Petro Porochenko đã thành công trong việc khôi phục nền kinh tế và kiềm chế cuộc chiến ở miền đông Ukraina, nhưng lại bị chỉ trích cả ở trong nước lẫn nước ngoài vì giả vờ tiến hành cải cách và bảo vệ các đối tượng tham nhũng.
Không dấu hiệu nào cho thấy đối lập có thể khiến tổng thống lay chuyển. Nhưng ông Porochenko có vẻ lo lắng. Tại Kiev, lực lượng Vệ binh quốc gia đã thông báo đóng cửa một phần trung tâm thành phố để ngăn biểu tình. Tuy nhiên, các nhà đối lập không vì thế mà thoái lui. Một ngày căng thẳng bắt đầu tại thủ đô của Ukraina».

Nga: Mạng xã hội Telegram bị phạt 18.000 euro
Ngày 16/10/2017, một tòa án Nga đã tuyên án phạt 18.000 euro (800.000 rúp) đối với mạng trao đổi trực tuyến mã hóa Telegram, rất nổi tiếng tại Nga, vì từ chối cung cấp thông tin cho lực lượng an ninh.
Thông tín viên RFI Daniel Vallot tại Matxcơva cho biết, trên trang Vkontakte (kiểu Facebook của Nga), ông Pavel Durov, nhà sáng lập Telegram và Vkontakte, lập tức phản đối và tuyên bố không có chuyện cung cấp thông tin đời tư cho các cơ quan tình báo Nga. Theo ông, các yêu cầu của cơ quan tình báo FSB là «vi phạm» Hiến Pháp vốn bảo vệ quyền giữ bí mật thông tin. Nhà sáng lập Telegram có ý định kháng án, còn điện Kremlin khẳng định chưa có ý định «chặn» Telegram.
Thu Hằng 17-10-2017

--------------------
Syria: Raqqa được hoàn toàn giải phóng khỏi quân thánh chiến

 

Lực lượng FDS sau khi chiếm được Raqqa. Ảnh ngày 17/10/2017.REUTERS/Rodi Said

(RFI): Lực lượng Dân chủ Syria (FDS) hôm nay 17/10/2017 đã tái chiếm toàn bộ thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) tại Syria, theo loan báo của Cơ quan quan sát nhân quyền Syria (OSDH) và phát ngôn viên FDS.
OSDH khẳng định lực lượng thánh chiến đã hoàn toàn bị quét sạch tại Raqqa, thành phố miền đông Syria. Một thủ lãnh quân sự tại chỗ xác nhận với Reuters không còn một quân thánh chiến nào tại khu vực bệnh viện lẫn sân vận động, hai vị trí cuối cùng của Daech.
Hãng tin Pháp AFP dẫn lời Talal Sello, phát ngôn viên của FDS, lực lượng liên minh Kurdistan và Ả Rập được Mỹ hỗ trợ, cho biết đã hoàn toàn kiểm soát được thành phố, và hiện đang truy quét tàn quân.
Việc Raqqa - nơi cách đây ba năm Daech đã nghênh ngang phô trương lực lượng - bị thất thủ, là thất bại nặng nề cho tổ chức khủng bố theo hệ phái Sunni, sau khi Mossoul ở Irak được tái chiếm.
Raqqa đã trở thành biểu tượng cho những hành động tàn bạo của Daech, nơi lập kế hoạch các vụ khủng bố đẫm máu tại nhiều nước, đặc biệt là châu Âu. Tối qua FDS đã chiếm được địa điểm nổi tiếng là vòng xoay Al Naim, nơi Daech thường tiến hành các vụ hành quyết.
FDS chiến đấu với quân thánh chiến tại Raqqa từ tháng Sáu, và trận đánh quyết định cuối cùng bắt đầu từ hôm Chủ nhật 15/10, với sự yểm trợ trên không và trên bộ của liên minh chống thánh chiến do Mỹ lãnh đạo. Trước đó khoảng 275 quân thánh chiến người Syria và gia đình đã được phép rời khỏi thành phố. Tổng cộng có ít nhất 3.250 người thiệt mạng trong trận Raqqa, trong đó có 1.130 thường dân.
Thụy My 17-10-2017

--------------------
Ngày Quốc tế Chống Đói nghèo

 2017, nước Pháp có một triệu người vô gia cư.AFP/Philippe Desmazes

(RFI): Năm 2017 đánh dấu tròn 25 năm tuyên bố của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chọn ngày 17 tháng 10 hàng năm là Ngày Quốc Tế xóa bỏ tình trạng đói nghèo trong bản nghị quyết 47/196.
Năm 2017 cũng đánh dấu tròn 30 năm kể từ lời kêu gọi hành động của cha Joseph Wrewinski xóa đói nghèo trên thế giới.
Chủ đề hành động năm 2017 của Liên Hiệp Quốc là «Hưởng ứng lời kêu gọi ngày 17/10 để loại bỏ tình trạng đói nghèo: con đường đi đến xã hội thái bình và đùm bọc».
Theo website của Liên Hiệp Quốc, trong một thế giới nổi bật với mức độ phát triển kinh tế phương tiện công nghệ chưa từng có, tình trạng hàng triệu người vẫn sống trong cảnh nghèo khó gây phẫn nộ sâu sắc. Họ phải đối mặt với nhiều bất lợi như điều kiện lao động nguy hiểm, chỗ ở tồi tàn, thiếu lương thực, không được chăm sóc y tế…
Tại Pháp, nhân dịp này, tổng thống Emmanuel Macron đưa ra một chính sách mới «bình đẳng trước những cơ hội» nhằm loại bỏ tình trạng đói nghèo ở trẻ em và thanh niên với cách tiếp cận mới là «dự báo» «đầu tư xã hội», chứ không chỉ dừng lại ở «quản lý một cơ chế» trợ giúp.
Sau thỏa thuận với các đối tác trong cuộc chiến chống đói nghèo, chính phủ muốn lập chiến lược vào khoảng tháng 03-04/2018, cùng với việc bổ nhiệm một đại biểu liên bộ để điều phối dự án và một kế hoạch hành động.
Theo thông cáo của điện Elysée, được AFP trích dẫn, khoảng 14% người dân Pháp sống trong tình trạng nghèo. Tỉ lệ này khá cao nhưng nằm trong mức trung bình của Liên Hiệp Châu Âu. Tuy nhiên, 20% trẻ em và thanh thiếu niên Pháp (khoảng 3 triệu người sống trong gia đình ở ngưỡng nghèo) sống dưới ngưỡng nghèo khó.
Thu Hằng 17-10-2017

--------------------
Châu Âu tăng cường trừng phạt quân đội Bắc Hàn

 

Bắc Hàn phô trương vũ khí. Ảnh minh họa.Reuters

(RFI): Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày 16/10/2017 đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, đặc biệt nhắm vào quân đội Bắc Hàn. Đồng thời gây áp lực lên một số nước nhằm thúc đẩy áp dụng chặt chẽ các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, trong đó có Việt Nam.
Thông cáo của Hội Đồng Châu Âu cho biết quân đội Bắc Hàn và bộ Quốc Phòng của nước này đã được thêm vào danh sách đen, có nghĩa là tài sản tại 28 nước EU sẽ bị phong tỏa. Các biện pháp này nhằm gây thêm sức ép để Bình Nhưỡng phải tôn trọng các cam kết về giải trừ hạt nhân.
Thông cáo giải thích, Quân đội Nhân dân Triều Tiên bị cho vào danh sách đen vì đang kiểm soát các đơn vị hỏa tiễn nguyên tử và vũ khí quy ước; cùng với bốn định chế, công ty khác của Bắc Hàn bị nghi ngờ tham gia các hoạt động nguyên tử. Ba cá nhân trong đó có hai lãnh đạo phụ trách đạn dược của bộ Công Nghiệp Quốc Phòng không chỉ bị phong tỏa tài sản mà còn bị cấm nhập cảnh vào EU.
Các doanh nghiệp châu Âu bị cấm xuất khẩu dầu và đầu tư vào Bắc Hàn, cấm gởi tiền mặt quá 5.000 euro so với hiện nay là 15.000 euro. Các nước châu Âu nhất trí không gia hạn hợp đồng đối với lao động Bắc Hàn, biện pháp này chủ yếu nhắm vào vài trăm lao động làm việc tại các xưởng đóng tàu ở Ba Lan.
Liên Hiệp Châu Âu cũng quyết định «tiến hành các bước phối hợp kể từ cuối tuần này» đối với 25 quốc gia, để các nước này áp dụng nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhằm làm cạn nguồn tài chính của Bình Nhưỡng. Trong số đó EU đặc biệt muốn gây áp lực lên Thái Lan, Cam Bốt, Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritréa, Angola, đảo quốc Fidji.
Danh sách đen của EU hiện có 104 cá nhân và 63 định chế được cho là có liên quan đến chương trình đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn.
Thụy My 17-10-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 

(AFP) - Blogger chống tham nhũng Malta bị sát hại. Bà Daphne Caruana Galizia, 53 tuổi, blogger từng tố cáo các vụ tham nhũng trong chính phủ dẫn đến cuộc bầu cử trước thời hạn hồi tháng Sáu, hôm qua 16/10/2017 bị thiệt mạng do một quả bom gài dưới gầm xe. Bà cộng tác với nhiều tờ báo, nhưng nhất là chủ một blog có rất đông người đọc, tiết lộ nhiều vụ tham nhũng, trong đó tố cáo cả vợ thủ tướng và một số quan chức. Tạp chí Politico xếp bà Galizia trong số «28 nhân vật làm chuyển động châu Âu», đánh giá «cả một WikiLeaks chỉ trong một người phụ nữ».

(AFP) - Nam Hàn: Một cựu giám đốc tình báo bị bắt.
Ông Choo Myeong Ho bị bắt giam ngày 17/10/2017 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và can thiệp chính trị, vi phạm điều lệ của cơ quan tình báo Nam Hàn (NIS). Theo thông báo của một tòa án ở Seoul, ông bị cáo buộc đã điều phối một loạt chiến dịch theo dõi, gây tổn hại đến nhiều nhân vật quan trọng và người nổi tiếng chỉ trích hai cựu tổng thống Lee Myung Back và Park Guen Hye. Ông cũng bị cáo buộc thực hiện nhiều chiến dịch vu khống thị trưởng Seoul Park Won Soon, theo cánh tả.

(AFP) - Luân Đôn và Bruxelles đồng thuận thúc đẩy tiến trình Brexit.
Sau buổi ăn tối làm việc 16/10/2017, thủ tướng Anh Theresa May và chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Jean-Claude Juncker đồng thuận «thúc đẩy nỗ lực» để đạt được một thỏa thuận về tiến trình Brexit, trước khi diễn ra thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu. Bản thông cáo ngắn gọn của hai nhà lãnh đạo đã tránh nêu những chi tiết quan trọng đang gây trở ngại cho các cuộc đàm phán ngày càng căng thẳng, mà chỉ khẳng định bữa tối làm việc diễn ra «trong bầu không khí thân thiện và mang tính xây dựng».

(AFP) - Bồ Đào Nha: cháy rừng, quốc tang.
Trong vòng ba ngày kể từ 17/10/2017 Bồ Đào Nha để tang cho 37 nạn nhân thiệt mạng trong đợt cháy rừng mới bao phủ cả một vùng Tây Ban Nha làm chết 3 công dân láng giềng. Thời tiết khô hạn cộng thêm gió lớn do cơn bão Ophelia đã đưa miền trung Bồ Đào Nha vào tay thần hỏa, chỉ ba tháng sau đợt cháy hồi tháng tư kéo dài đến mùa hè, thiêu hủy 350.000 hecta rừng. Sau 24 giờ cố gắng, 3000 lính cứu hỏa đã khống chế được 15 đám cháy lớn.

(AFP) - Nhật Bản: Shinzo Abe cúng dường đền thờ thần đạo Yakusuni.
Trong bối cảnh bầu cử quốc hội trước kỳ hạn vào ngày chủ nhật tới, thủ tướng Nhật Bản gửi «linh mộc» đến đền thờ Yakusuni, chấp nhận rủi ro gây bất bình cho Trung Quốc và Nam Hàn. Yakusuni là nơi thờ phụng anh linh binh sĩ quân đội Thiên hoàng, nhưng cũng là nơi có bài vị của 14 tướng lãnh và quan chức phạm tội ác chiến tranh.

(AFP) - Venezuela: Đối lập từ chối đàm phán với chính quyền.
Sau cuộc bầu cử chính quyền địa phương mà theo kết quả chính thức, phe chính phủ chiến thắng tại 17 tiểu bang trên tổng số 23, đối lập Venezuela từ chối đối thoại nếu các quyền công dân và chính trị không hội đủ. Cụ thể, theo yêu cầu của liên minh đối lập, kết quả bầu cử phải được quốc tế kiểm sóat lại. Chính quyền tổng thống Maduro không cho một quan sát viên quốc tế nào theo dõi bầu cử hôm chủ nhật.
RFI 17-10-2017

--------------------
Thượng Viện Mỹ đề nghị Trump hợp tác với châu Âu về Iran

 

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa, Bob Corker tại Quốc hội Mỹ.Reuters

(RFI): Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 16/10/2017 đề nghị chính quyền Donald Trump hợp tác chặt chẽ với châu Âu để hình thành một chính sách mới về Iran.
Phát biểu với các nhà báo bên lề cuộc họp đầu tiên của Thượng Viện, sau quyết định của tổng thống Trump về Iran, thượng nghị sĩ Bob Corker cho biết, nếu chính quyền tích cực hợp tác với các đồng minh châu Âu, thì hồ sơ này có thể tiến triển.
Ông Bob Corker đang chủ trì ủy ban nhằm soạn thảo một dự luật mới, xác định lại các điều kiện để Hoa Kỳ tham gia vào các hiệp ước quốc tế. Dự thảo luật đề nghị tái lập tự động các biện pháp trừng phạt, nếu Washington thấy rằng Iran có được khả năng làm giàu uranium đủ để chế tạo bom nguyên tử trong vòng không đầy một năm.
Tuy chưa soạn xong, nhưng các đường hướng chính gây ra lo ngại là Hoa Kỳ sẽ vi phạm thỏa thuận đã ký với Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu (EU). Các thượng nghị sĩ Dân Chủ nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc chung với EU. Phe Cộng Hòa tuy chiếm đa số tại Thượng Viện nhưng khoảng cách quá ngắn, nên đa số dự luật cần phải tham khảo trước ý kiến của phe đối lập.
Các ngoại trưởng châu Âu hôm qua họp tại Luxembourg đã tái khẳng định sự ủng hộ hiệp ước nguyên tử đã ký với Iran tháng 7/2015, kêu gọi Quốc Hội Mỹ không trừng phạt Teheran. Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu là bà Federica Mogherini sẽ đến Washington vào đầu tháng 11 để bênh vực cho thỏa ước «chủ chốt cho an ninh khu vực».
Năm 2015, tất cả các đại biểu Cộng Hòa và một số thuộc phe Dân Chủ đã chống lại hiệp ước nguyên tử do chính quyền Obama thương lượng.
Thụy My 17-10-2017

--------------------
Donald Trump cáo buộc Cuba tấn công thính giác các nhà ngoại giao Mỹ

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Toà Bạch Ốc, Washington, ngày 16/10/2017. REUTERS/Yuri Gripas

(RFI): Ngày 16/10/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc đích danh Cuba là nguồn gốc các vụ tấn công thính giác bí hiểm khiến 22 nhân viên của sứ quán Mỹ tại La Habana mắc bệnh từ cuối năm 2016. Vụ việc được tiết lộ từ tháng 8/2017, các nạn nhân đều có chung triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ và ù tai.
Từ Washington, thông tin viên RFI Anne Corpet tường trình:
«Cho đến nay, chính quyền Washington đã lưu ý không chỉ đích danh chính quyền Cuba phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bệnh tình mà các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana mắc phải một cách bí hiểm.
Quyết định hồi hương một nửa số nhân viên của sứ quán được đưa ra vào cuối tháng 09/2017 để bảo vệ sức khỏe của các công dân Mỹ có liên quan. Nhưng trong bản thông cáo, bộ Ngoại Giao vẫn nhắc lại: «Chúng tôi không biết nguồn gốc cũng như cách hành động của các vụ tấn công này».
Lần này, tổng thống Mỹ tố cáo trực tiếp Cuba. Ông nói: Tôi tin rằng Cuba phải chịu trách nhiệm. Đúng, tôi tin như vậy! Như quý vị biết, đó là những vụ tấn công bất thường. Đúng thế, tôi tin là Cuba phải chịu trách nhiệm về việc này.
Tiến trình xích lại gần nhau mang tính lịch sử giữa Cuba và Hoa Kỳ được tiến hành dưới thời chính quyền Obama từng bị ông Donald Trump đánh giá là lựa chọn kinh khủng và bất cẩn.
Với tuyên bố mới này, tổng thống Mỹ gây nguy cơ kích động bầu không khí vốn đã căng thẳng giữa hai nước. Tuy nhiên, Toà Bạch Ốc lại không công bố bất kỳ yếu tố mới nào để khẳng định những cáo buộc nhắm vào chế độ Cuba».
Thu Hằng 17-10-2017

--------------------
Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt Bắc Hàn

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một số trừng phạt đối với Bắc Hàn.Reuters/Sergei Karpukhin

(RFI): Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dầy 39 trang áp đặt một số lệnh cấm đối với Bắc Hàn, chiểu theo nghị quyết 2321 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, được thông qua ngày 30/11/2016, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.
Trang web Tân Hoa Xã (Xinhua) của Trung Quốc, trích thông tin từ cổng tài liệu tư pháp của Nga ngày 16/10/2017, cho biết Matxcơva cũng sẽ tạm ngừng chương trình hợp tác khoa học và kỹ thuật với các cá nhân và cơ quan đại diện của Bắc Hàn.
Cũng trong ngày 16/10, chủ tịch Thượng Viện Nga, Valentina Matviyenko, đã thất bại khi tìm cách đứng ra làm trung gian đối thoại giữa các nghị sĩ đại diện của Nam Hàn và Bắc Hàn bên lề diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) tại Saint-Peterbourg.
Theo thông cáo của Thượng Viện Nga được AFP trích dẫn, các đại biểu Bắc Hàn khẳng định «chưa đến lúc đàm phán với Nam Hàn». Tại diễn đàn trên, phó chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn, Ahn Dong Chung, cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng là «kiểu khủng bố Nhà nước».
Ông khẳng định: «Bắc Hàn sẽ không bao giờ bàn về quyền có vũ khí nguyên tử của mình», chừng nào Mỹ còn tiếp tục «đe dọa tấn công nguyên tử và áp dụng chính sách hiếu chiến» đối với Bình Nhưỡng. Ông nói thêm: «Dân tộc và quân đội Bắc Hàn sẵn sàng tăng cường thêm sức mạnh hạt nhân của mình».
Thu Hằng 17-10-2017

--------------------
Nhận dạng khuôn mặt: Trung Quốc dùng "viễn tưởng" theo dõi đời thường

 

KFC Trung Quốc triển khai hệ thống thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.CHINA STRINGER NETWORK/REUTERS

(RFI): Từ các tiệm ăn nhanh, trường đại học hay trong cuộc chiến chống tội phạm đến những máy tự động cung cấp giấy vệ sinh ở nơi công cộng, Trung Quốc đang sử dụng triệt để công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Đối với những người ủng hộ, công nghệ này giúp cuộc sống trở nên đơn giản và chắc chắn hơn. Nhưng với những người phản đối, chính phủ lại có thêm một cách để giám sát hơn 1,4 tỉ dân.
Cảnh sát sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để lần theo các đối tượng bị truy lùng. Tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao), nơi nổi tiếng với loại bia Tsingtao, nhiều camera đã được lắp đặt ở lối vào một lễ hội bia và giúp bắt giữ 25 nghi phạm.
Mọi công dân Trung Quốc từ 16 tuổi đều được cấp một chứng minh thư có ảnh và địa chỉ. Điều này cũng giúp chính quyền lập được một ngân hàng dữ liệu khổng lồ.
Tại Thượng Hải cũng như nhiều thành phố lớn khác, công nghệ nhận dạng khuôn mặt thậm chí còn len lỏi vào các khu phố để truy tìm những người không tôn trọng luật giao thông. Người đi bộ đi lệch khỏi làn đường dành cho người đi bộ sẽ bị tự động chụp ảnh và hình ảnh của họ xuất hiện ngay lập tức trên một màn hình lớn đặt ở ngã tư gần nhất. Nếu bị xuất hiện trên «màn hình hổ thẹn này» họ sẽ phải trả tiền phạt 20 nhân dân tệ (3 euro).
Ngoài ra, Thượng Hải còn có một hệ thống công giúp phát hiện những người đi lạc, chủ yếu là người cao tuổi hay người thiểu năng trí tuệ, để đưa họ về gia đình.
Công nghệ này còn được áp dụng trong các kiểu thanh toán, từ chuỗi ăn nhanh KFC sử dụng hệ thống «Hãy cười để trả tiền», đến trong các cách sử dụng thông thường hơn.
Ví dụ, trong các nhà vệ sinh ở công viên Thiên Đàn (Tiantan) ở Bắc Kinh, các máy cung cấp giấy được trang bị công nghệ này để chống trộm. Nếu một ai đó sử dụng nhiều lần, máy tự động nhận ra họ và từ chối đưa thêm giấy với lời nhắc nhở lịch sự là họ đã được phục vụ, trước khi nói thêm: «Xin mời quay lại sau».
Một trong các trường đại học ở Bắc Kinh, nơi có trường Sư phạm, đã lắp công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở lối vào ký túc xá để chắc chắn rằng chỉ có sinh viên của trường mới được phép vào, đồng thời giúp «xác định tốt hơn sinh viên đang ở đâu», như giải thích của một lãnh đạo trường với Tân Hoa Xã.
Một số ngân hàng bắt đầu trang bị công nghệ này ở các máy rút tiền tự động để thay thế thẻ tín dụng. Trong lĩnh vực hàng không dân dụng, China Southern Airlines cũng nhận ra lợi ích của công nghệ này và đã bắt đầu bỏ sử dụng thẻ lên máy bay.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt: Trung Quốc đi trước phương Tây
Giới chuyên gia nhận định, về mặt này, Trung Quốc đi trước phương Tây một bước, một phần vì luật về đời tư tại Trung Quốc không chặt chẽ bằng và vì người dân có thói quen bị chụp ảnh, lấy vân tay sinh trắc và cung cấp đủ loại thông tin cá nhân cho chính quyền.
Xã hội Trung Quốc, dưới sự chỉ đạo của đảng Cộng Sản, đã là một trong những nơi mà công dân bị theo dõi nhiều nhất, với khoảng 176 triệu camera liên tục hoạt động. Tuy nhiên, những người được phóng viên của AFP hỏi tại một ngã tư ở Thượng Hải, dường như họ không cảm thấy bị làm phiền vì công nghệ mới này, như bà Wu, 42 tuổi, một nhân viên làm việc tại bệnh viện.
Bà nói: «Tôi có thể chấp nhận chuyện này. Những người vi phạm bị chụp hình và công bố, tóm lại, đây là một cách để bắt buộc tôn trọng luật pháp. Nhưng tôi cũng nghĩ là có nhiều người có thể nói rằng đời tư của họ bị xâm phạm và lo sợ thông tin đó có nguy cơ bị đánh cắp».
Công nghệ mới này nằm trong chiến lược phát triển công nghệ cao của Trung Quốc. Tháng 07/2017, chính phủ thông báo ý định biến Trung Quốc thành nước hàng đầu về trí thông minh nhân tạo từ nay đến năm 2030 với thị trường trong nước lên đến 150 tỉ đô la.
Về hậu quả đối với đời tư, giáo sư luật Yue Lin, đại học Thượng Hải, cho rằng «còn quá sớm để đánh giá. Điều này không chỉ diễn ra ở mỗi Trung Quốc, mà ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng có thể đây là một điều tốt với người Trung Quốc nhưng lại là một điều kinh khủng đối với người Mỹ»
RFI 18-10-2017

--------------------
Các quyền tự do bị siết chặt dưới thời Tập Cận Bình

 

Ảnh minh họa: Cảnh an ninh nghiêm ngặt ở Bắc Kinh, ngày 18/10/2017,REUTERS/Damir Sago

(RFI): Không chỉ trong dịp Đại hội Đảng, mà trong năm năm qua, chế độ Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát internet, siết chặt tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận…Trung Quốc ngày nay bị xếp thứ 176/180 nước trong bảng xếp hạng về tự do báo chí của tổ chức Phóng viên Không biên giới.
Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Heike Schmidt cho biết:
Xã hội Trung Quốc ngày nay là một xã hội bị bịt miệng, với việc kiểm duyệt càng thêm hoàn hảo dưới thời Tập Cận Bình, theo nhà nghiên cứu Chloé Froissart, thuộc Trung tâm nghiên cứu về Trung Quốc đương đại.
Bà nói: «Người ta có thể ghi nhận một chủ trương chung về việc tái lập kiểm soát nhiều lãnh vực khác nhau của xã hội dân sự, từ các tổ chức phi chính phủ, cộng đồng tôn giáo cho đến truyền thông, giới luật gia và các trường đại học.
Các tổ chức xã hội đã phát triển mạnh tại Trung Quốc từ 20 năm qua, đa số nằm trong một vùng xám được chính quyền làm ngơ, nhưng không được hợp thức hóa bằng luật pháp. Ý định rõ ràng của Tập Cận Bình là tái lập việc kiểm soát vùng xám này, hệ thống hóa các đạo luật giúp các tổ chức xã hội sống sót nhưng chỉ được hoạt động như là những tổ chức phụ trợ cho đảng Cộng Sản. Đảng muốn duy trì sự ổn định và thống trị xã hội».
Tất cả các công dân dám lên tiếng cho các giá trị xã hội có nguy cơ bị khởi tố vì tội «lật đổ chính quyền» hay «gây rối trật tự công cộng».
Cụ thể, có bốn lãnh vực đặc biệt bị siết chặt trong 5 năm qua.
Trước hết là internet. Trung Quốc từ lâu đã nổi tiếng với «Vạn Lý Hỏa Thành», bức tường lửa vĩ đại ngăn chận mọi thứ bị coi là không chính thống. Các bài viết hoặc lời bình nhạy cảm đều bị xóa, và nhiều trang web nước ngoài (Google, Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Dailymotion) bị phong tỏa.
Tháng 6/2017, đạo luật an ninh mạng đã hạn chế thêm quyền tự do ngôn luận, buộc các công ty internet phải lưu trữ dữ liệu của người sử dụng tại Trung Quốc. Chính quyền đóng cửa các blog thông tin bình dân, các trang web đăng tải video được lệnh xóa các nội dung «không phù hợp với các tiêu chuẩn chính trị và đạo đức». Trước khi bước vào Đại hội Đảng 19 lần này, Bắc Kinh bắt đầu phong tỏa các VPN, tức những phần mềm giúp vượt tường lửa.
Về tư pháp, tháng 7/2015 một mẻ lưới quy mô chưa từng thấy đã được giăng ra: trên 200 luật sư đã bị công an câu lưu, thẩm vấn. Các luật sư bị bắt nổi tiếng là chuyên biện hộ cho những thân chủ «nhạy cảm»: các nhà đấu tranh dân chủ, học viên Pháp Luân Công hay các nhà đối lập. Đa số sau đó đã được thả ra, nhưng một số luật sư sau đó bị kết án thậm chí đến bảy năm tù.
Đối với các nhà ly khai lại càng tệ hại. Thậm chí giải Nobel Hòa bình 2010 Lưu Hiểu Ba, bị án tù 11 năm, khi phát bệnh ung thư, cũng đã phải chết đi trong tình trạng bị quản thúc, bất chấp những lời kêu gọi trả tự do cho ông của cộng đồng quốc tế. Cái chết của nhà hoạt động ôn hòa 61 tuổi nổi tiếng thế giới, đã gây ra một làn sóng thất vọng trong giới đấu tranh dân chủ. Vợ ông Lưu Hiểu Ba là nhà thơ Lưu Hà, dù không phạm bất cứ tội danh nào, cũng vẫn bị quản thúc từ bảy năm qua.
Một đạo luật về an ninh quốc gia năm 2015 đã tạo ra nhiều lo ngại cho các tổ chức bảo vệ nhân quyền, vì trao nhiều quyền hạn cho ngành an ninh để kiếm soát xã hội dân sự. Còn tại Hồng Kông, bàn tay sắt của Bắc Kinh ngày càng lộ rõ, nhất là sau vụ bắt cóc các chủ nhà sách chuyên xuất bản những tác phẩm tiết lộ về đời tư các lãnh đạo Hoa lục.
Về tự do tín ngưỡng, chế độ áp đặt những hạn chế khắt khe với Hồi giáo, vì lo sợ các vụ nổi dậy ở vùng Tân Cương. Bắt đầu từ năm nay, khăn choàng Hồi giáo và những bộ râu bị cho là «không bình thường» đều bị cấm. Và từ năm 2018, các tôn giáo nếu muốn mở trường phải chịu nhiều điều kiện khắt khe. Tại Tân Cương, nhà nước hạn chế cấp hộ chiếu, công chức và sinh viên học sinh không được tham gia mùa chay Ramadan. Còn tại Tây Tạng, các nhà sư bị giám sát chặt chẽ, mỗi lần di chuyển phải xin giấy phép đặc biệt.
Tóm lại, năm năm cầm quyền vừa qua của ông Tập Cận Bình không có gì tốt đẹp đối với các nhà đấu tranh nhân quyền, luật gia, blogger hoặc tất cả những ai không ngoan ngoãn tuân theo đường lối của đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Thụy My 18-10-2017

--------------------
Tập Cận Bình, người cầm lái một Trung Quốc ngập nợ

 

Illustration photo of a China yuan noteREUTERS/Thomas White/Illustration/File Photo

(RFI): Vào lúc Đại Hội lần thứ 19 của đảng Cộng Sản Trung Quốc khai mạc, sẽ tiếp tục trao quyền lãnh đạo nền kinh tế thứ nhì thế giới cho ông Tập Cận Bình, nhiều chuyên gia bày tỏ mối lo ngại trước hiện tượng kinh tế Trung Quốc chậm lại. Lần đầu tiên từ 1/4 thế kỷ nay, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể xuống dưới ngưỡng 6% vào năm 2018.
Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế FMI đã cảnh báo trước về nguy cơ ngày càng rõ nét là tăng trưởng Trung Quốc chậm lại do món nợ khổng lồ. Các cơ quan thẩm định tài chính Moody’s và Standard & Poor's đã hạ điểm về nợ của Trung Quốc. Tổng số nợ Trung Quốc, ngoài lãnh vực tài chính, có thể vượt qua 290% của GDP Trung Quốc từ đây đến 2022, so với 235% vào năm ngoái.
Nỗ lực định hướng lại kinh tế
Tuy nhiên theo bà Françoise Renard, giám đốc Viện Nghiên Cứu về Kinh Tế Trung Quốc, không nên hoảng hốt vì kinh tế nước này vẫn không «lâm nguy». Trả lời ban tiếng Pháp RFI, bà Renard giải thích:
«Trung Quốc đang bắt đầu định hướng lại kinh tế của mình, cải thiện tăng trưởng theo hướng chú ý đến chất lượng của tăng trưởng, để tránh rơi vào cái bẫy đối với các nước có thu nhập trung bình. Cụ thể là Trung Quốc đã đề ra những dự án khổng lồ, đặc biệt trong lãnh vực môi trường, nhưng mục tiêu chưa đạt được, vì vấn đề rất khó.
Điều mà ta có thể nói là kinh tế Trung Quốc còn vướng phải nhiều méo mó, lệch lạc mà chính quyền đang tìm cách khắc phục, ví dụ như do tình trạng sản xuất quá mức, họ đang cơ cấu lại các tập đoàn Nhà Nước.
Bên cạnh đó, còn có vấn đề chính sách xã hội, giảm thiểu bất công, vì vậy họ lao vào chống tham nhũng. Chiến dịch này dĩ nhiên có thể gây tranh cãi, nhưng đã có một số kết quả là giảm thiểu được hiện tượng.
Ngoài ra, Trung Quốc đang cố cải thiện chính sách bảo hiểm y tế, hệ thống hưu bổng nhưng còn phải nỗ lực hơn nữa.
Tóm lại, kinh tế Trung Quốc không suy sụp như có người lo ngại, tăng trưởng vẫn khá đều đặn. Dự phóng cho những năm sắp tới vẫn có phần lạc quan, nếu chính quyền tiếp tục đấu tranh chống những yếu tố lệch lạc.

Thách thức từ khối nợ khổng lồ của các địa phương

Vấn đề đáng ngại nhất là số nợ cực kỳ to lớn của chính quyền các địa phương, mà quy mô chưa lường được chính xác, khiến cho chính quyền không thể biết rõ mức độ mắc nợ thực thụ của nền kinh tế. Trong lãnh vực này cũng vậy, chính quyền trung ương cũng đã đề ra biện pháp để tái cơ cấu lại các món nợ này.
Khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế nói là họ có một số quan ngại về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc, họ muốn nói đến món nợ của các địa phương. Nhất là khi các chính quyền địa phương đã thế chấp nhà cửa, đất đai để vay tiền, điều đó khuyến khích tình trạng đầu cơ, giá sụt giảm, với nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chánh.
Tóm lại, đe dọa chủ yếu đối với nền kinh tế Trung Quốc hiện nay chính là mức nợ đó. Nhưng trong ngắn hạn, nền kinh tế Trung Quốc không gặp nguy hiểm. Tăng trưởng có thể chậm lại, có thể sẽ ở mức 5%, nhưng 5% cũng không phải là cái gì nguy hiểm, con số này đã được mọi người dự kiến từ lâu.»

Mở rộng kiểm soát trên toàn bộ nền kinh tế

Vấn đề nợ của Trung Quốc vào lúc Đại Hội Đảng Cộng Sản mở ra cũng được nhật báo Pháp Le Figaro nêu bật trong một nhận định: Tập Cận Bình, người cầm lái một Trung Quốc bị ngập nợ.
Theo tờ báo, nhiều chuyên gia đã bày tỏ mối quan ngại về việc ông Tập đã mở rộng kiểm soát trên toàn bộ nền kinh tế. Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế của Natixis tại Hồng Kông nhìn nhận: «Đó không phải là điều được người ta chờ đợi cách đây 5 năm».
Hồi tháng 10/2012, và sau đó đến mùa xuân năm 2013, khi các cải cách kinh tế của «Tập gia gia» được đưa ra, vấn đề đối với ĐCSTQ chỉ là đấu tranh chống tham nhũng, chuyển đổi nền kinh tế dựa vào tiêu thụ nội địa, và tự do hóa.
Đối với chống tham nhũng và chuyển đổi mô hình kinh tế, Bắc Kinh đã đúng hẹn. Công cuộc «đả hổ, diệt ruồi» đại quy mô đã giúp Tập Cận Bình tăng cường kiểm soát cả về chính trị lẫn kinh tế cả nước. Còn việc chuyển đổi tăng trưởng, từ dựa trên xuất khẩu hàng giá rẻ sang dựa vào tiêu thụ của giai cấp trung lưu, những con số thống kê đã tự nó nói lên. Hồi Đại Hội 18, tiêu thụ chiếm khoảng 35% GDP, còn nay lên 40%. Riêng khu vực dịch vụ chiếm đến 50% nền kinh tế.
Sự thay đổi này trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục chậm, đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của Trung Quốc. Aidan Yao thuộc Axa IM ở Hồng Kông nhắc nhở: nhịp độ tăng trưởng chậm lại, cộng với vụ sụp đổ thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến mùa hè 2015, đã gây lo lắng cho các nhà kinh tế cách đây hai năm. Tuy từ đó đến nay tình hình đã được cải thiện, nhưng mọi quan ngại đều tập trung vào một điểm: nợ nần đang tăng lên.
Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lo ngại trước tình trạng chuyển đổi mô hình kinh tế của Trung Quốc chậm lại, có thể làm tăng thêm số nợ. Nợ nần của Nhà Nước, doanh nghiệp và hộ gia đình cách đây 10 năm chiếm khoảng 150% GDP, thì nay lên tới 270%. Sau cuộc khủng hoảng năm 2009, và đầu năm 2016, Bắc Kinh đã tái thúc đẩy tăng trưởng thông qua đầu tư - một cách lặng lẽ nhưng ồ ạt.

Cải cách các công ty quốc doanh?

Ý kiến về nợ Trung Quốc của các chuyên gia có khác nhau. Philippe Le Corre, thuộc Havard Kennedy School cho rằng vấn đề này «hết sức to lớn». Alicia Garcia Herrero cũng nhận thấy nợ nần tiếp tục tăng lên, tỉ lệ với GDP.
Ngược lại Aidan Yao không loại trừ việc tỉ lệ nợ giảm xuống trong năm nay. Ông nói: «Các doanh nghiệp có lợi nhuận tăng lên nhờ chính quyền cải thiện xuất khẩu và giảm tình trạng sản xuất thừa, nên ít có nhu cầu vay hơn». Chuyên gia này cũng nêu ra hành động tích cực của Ngân Hàng Trung Ương nhằm giảm bớt tín dụng đen.
Cũng cùng xu hướng lạc quan, Sébastien Djaoui, chuyên về thị trường Trung Quốc của ngân hàng Nomura tương đối hóa vấn đề nợ, nhấn mạnh đến cán cân thương mại thặng dư và lượng tiền tiết kiệm lớn: «Nợ của Trung Quốc do người Trung Quốc nắm giữ».
Các chuyên gia đều đồng ý ở một điểm: nợ nần phình to, chủ yếu là do các công ty quốc doanh. Tập Cận Bình cam đoan sẽ cải cách các tập đoàn công nghiệp khổng lồ này, đa số kém hiệu quả và sản xuất thừa. Theo Alicia Garcia Herrero: «Mới đây đã có thay đổi, sở hữu chủ của các doanh nghiệp quốc doanh không còn là Nhà Nước mà là Đảng!».
Chính quyền đã cho sáp nhập các công ty quốc doanh làm ăn hiệu quả nhất với các doanh nghiệp đang suy sụp, với tham vọng tạo ra các đại tập đoàn mang tầm quốc tế. Aidan Yao nhận định: «Biện pháp này khác hẳn những gì thị trường trông đợi cách đây 5 năm, nhắm vào tư nhân hóa». Tuy vậy cũng đã có những nỗ lực để chuyển đổi khu vực quốc doanh.
Nếu việc tự do hóa đã được tiến hành từ 5 năm qua, đặc biệt trong lãnh vực tài chính, qua việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và kết nối thị trường chứng khoán Thượng Hải với Hồng Kông, điều rõ rệt nhất là nền kinh tế ngày càng bị tập trung hóa.
Ngay cả thông qua các ngôi sao công nghệ, thường là tư nhân, như Hoa Vi (Huawei), «Nhà Nước đã tăng cường kiểm soát» qua những mối liên hệ với Đảng hay chính quyền địa phương, theo kiểu «golden share» (cổ phần ưu tiên), tinh tế và mạnh mẽ hơn - Alicia Garcia Herrero giải thích.
Sébastien Djaoui dự báo: «Chính quyền có thể nắm lấy các công ty đã trở nên quá to, như Alibaba chẳng hạn». Nhà tỉ phú Mã Vân (Jack Ma), chủ nhân tập đoàn bán hàng trên mạng vào mùa xuân từng nói: «Chúng tôi không chỉ là một doanh nghiệp mà là cả một nền kinh tế». Thế nên, rất có thể ông Tập Cận Bình sẽ cố mở rộng thêm nữa tầm khống chế của mình.
Thụy My, RFI 18-10-2017

--------------------
Tập Cận Bình phát họa tầm nhìn kỷ nguyên mới cho Trung Quốc

 

Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn trong phiên họp khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung quốc lần thứ 19 tại Bắc Kinh ngày 18/10/2017.

(VOA): Khai mạc cuộc họp chính trị cấp cao ngày 18/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra đánh giá rõ ràng về những thách thức mà nền kinh tế đứng hàng thứ hai trên thế giới và đảng cộng sản cầm quyền Trung Quốc đang đối mặt, đồng thời đề ra một tầm nhìn đầy tham vọng kéo dài đến giữa thế kỷ này, cam kết xây dựng điều ông gọi là một “quốc gia theo chủ nghĩa xã hội hiện đại” cho một “kỷ nguyên mới.”
Trong bài diễn văn dài gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ tại phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 19, ông Tập tỏ ý tin tưởng về tương lai và cơ hội của Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh là đảng cộng sản ngày càng vững mạnh sẽ tiếp tục đưa ra những bước tiến về phía trước.
Tuy nhiên, nỗ lực đó không phải là không có những thách thức.
Kể từ khi lên cầm quyền cách đây 5 năm, ông Tập đã thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng, trừng trị hơn một triệu quan chức và hạ bệ một vài đảng viên cao cấp. Ông nói cuộc chiến chống tham nhũng sẽ luôn luôn tiến triển và tham nhũng vẫn là mối đe dọa lớn nhất của đảng.
Trong bài diễn văn, ông thường xuyên nhắc tới những khó khăn giới lãnh đạo Trung Quốc đang đối mặt. Từ ‘khó khăn’ được ông nhắc đến hơn hai mươi lần.
“Khi chủ nghĩa xã hội với những đặc thù của Trung Quốc bước vào một kỷ nguyên mới, đảng phải áp dụng những chiều hướng mới. Để nắm bắt thời cơ, trước tiên phải mạnh mẽ” ông Tập nói. “Đảng và quyền lực của đảng dựa vào việc thu phục lòng dân. Những gì công chúng ghét và chống đối, chúng ta phải nêu lên và giải quyết.”
Ông Tập nói nhu cầu của gần 1,4 tỉ người dân Trung Quốc đang ngày một lớn.
“Không chỉ những nhu cầu vật chất và văn hóa của người dân tăng trưởng, những nhu cầu về dân chủ, cai trị theo luật pháp, công bằng và công lý, an ninh và một môi trường tốt đẹp hơn cũng gia tăng mỗi ngày,” ông Tập nói.
Dù nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cập đến nhu cầu dân chủ ngày càng tăng, nhưng ông nhấn mạnh rằng không có cải cách chính trị đáng kể nào trước mắt.
Năm năm cầm quyền đầu tiên của ông Tập được đánh dấu bằng việc siết chặt hơn bao giờ hết quyền tự do ngôn luận cả trên mạng lẫn trong xã hội. Trong khi tìm cách chuyển tải tầm nhìn cho Trung Quốc, ông Tập đã lãnh đạo việc đàn áp sâu rộng xã hội dân sự và bắt giam những người bất đồng chính kiến và các luật sư.
Ông chứng tỏ không có dấu hiệu nới lỏng việc này. Thật ra, Đại hội Đảng thứ 19 dự kiến sẽ nới rộng thêm quyền hạn của ông.
Trong đại hội được tổ chức 5 năm một lần, đảng cộng sản Trung Quốc cầm quyền sẽ sắp xếp lại các vị trí lãnh đạo và lập tân Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị, nhóm các nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ cai trị Trung Quốc trong 5 năm tới. Cơ quan này sẽ được bổ sung với nhiều đảng viên trung thành với ông Tập, là một phần của phe nhóm ông trong đảng.
Về kinh tế, ông Tập nói phát triển kinh tế của Trung Quốc không đe dọa quốc gia nào cả và Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa cho các công ty nước ngoài. Ông nói Trung Quốc sẽ mở rộng việc tiếp cận các khu vực dịch vụ và làm sâu rộng thêm những cải cách thị trường có định hướng, trong khi củng cố các công ty quốc doanh.
Trong bài diễn văn, ông Tập nỗ lực cân bằng sự nhấn mạnh của ông đối với chủ nghĩa xã hội và sự kiểm soát của nhà nước bằng cách hứa hẹn một cuộc chơi bình đẳng đối với các công ty nước ngoài có thể mang vào những công nghệ mới và sáng tạo mà chính phủ ông rất mong muốn.
Các nhà phân tích nói hứa hẹn của ông Tập không mấy thúc đẩy các thị trường tại Trung Quốc là phản hồi trước những than phiền ngày càng tăng về sự phân biệt đối xử mà các công ty nước ngoài nói họ đang đối mặt tại Trung Quốc. Các nhà phân tích cũng nói thêm là bài diễn văn của ông Tập cũng nhấn mạnh đến việc Bắc Kinh thích hơn khi các công ty nước ngoài lập công ty liên doanh, cung cấp kiến thức kỹ thuật tiên tiến cho Trung Quốc, thay vì chỉ mở xưởng vận hành từ nước ngoài.
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố đảng cộng sản nhắm mục tiêu trước năm 2035 phát triển Trung Quốc thành một quốc gia hiện đại, đầy sáng kiến và đến 2050 trở thành một “cường quốc vững mạnh” tiên tiến.
VOA, 19/10/2017

--------------------
EU và Nhật nên xem xét ngưng tài trợ cho bầu cử ở Campuchia

 Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch tại buổi họp báo ở Bangkok, Thái Lan hôm 18/10/2017. AP

(RFA): Các nhóm đấu tranh nhân quyền thúc giục Liên Minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, xem xét biện pháp ngưng cung cấp tài chính cho cuộc bầu cử sắp tới ở Campuchia nếu như nổ lực giải tán đảng đối lập Cứu Nguy Dân Tộc của đảng cầm quyền ở nước thành công.
Ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói rằng nếu Đảng Nhân dân cách mạng đang cầm quyền thắng được vụ kiện đòi giải tán đảng đối lập Cứu nguy dân tộc, thì cuộc bầu cử vào năm tới chỉ là trò đùa.
Ông Robertson nói thêm rằng đảng cầm quyền đang dùng những thủ đoạn bẩn thỉu để để bỏ tù những dân biểu đối lập.
Tổ chức Ủy ban luật gia quốc tế có trụ sở ở Geneva, Thụy sĩ, thì nói rằng đảng cầm quyền đang dựa vào hệ thống tư pháp do đảng mình kiểm soát để đập tan nền dân chủ của Campuchia.
Hiện Liên minh Châu Âu, cũng như Nhật Bản chưa ra lời bình luận nào về những lời kêu gọi này.
Châu Âu và Nhật Bản là nguồn cung cấp tài chính chủ yếu để tổ chức cuộc bầu cử vào năm 2018 ở Campuchia. Ngoài ra còn có Trung Quốc, và Mỹ, nước cung cấp các phương tiện vận tải, cũng như những trợ giúp kỹ thuật.
Xin nhắc lại là trong thời gian qua, chính quyền Phnom Penh do đảng Nhân Dân Cách Mạng của Thủ tướng Hunsen lãnh đạo đã tiến hành đàn áp các chính khách đối lập. Ông Kem Sokha, một lãnh tụ của đảng Cứu nguy dân tộc bị bắt hồi đầu tháng Chín với cáo buộc phản quốc. Một số đông đại biểu quốc hội của đảng này phải bỏ trốn ra nước ngoài vì sợ đàn áp.
Sau đó Đảng Nhân Dân Cách Mạng lại tiếp tục tấn công đảng đối lập bằng cách kiện đảng này ra tòa, yêu cầu tòa án Campuchia ra lệnh giải tán đảng Cứu nguy dân tộc.
Ngoài ra chính quyền Phnom Penh cũng mạnh tay đàn áp các cơ quan truyền thông độc lập, báo Cambodia Daily đã bị đóng cửa vì cáo buộc trốn thuế, mà báo này bác bỏ.
RFA, 18/10/2017