HOME
Tin Thế Giới
 
Bắc Hàn tạm ngưng kế hoạch bắn hoả tiễn đến gần đảo Guam
 Ảnh chụp ngày 14 tháng 8 năm 2017 và được KCNA phát hành ngày 15 tháng 8 năm 2017 hình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra căn cứ quân sự của lực lượng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). AFP

(RFA): Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un quyết định tạm thời ngưng kế hoạch bắn hoả tiễn vào vùng biển nằm sát đảo Guam của Hoa Kỳ, nhưng cũng nói rõ là sẽ thực hiện kế hoạch này nếu Washington vẫn tiếp tục có những hành động gây hấn. Tin này được hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA đưa ra ngày 15 tháng 8.
Bản tin cho hay chiều hôm 14 tháng 8, lãnh tụ Bình Nhưỡng được Lực Lượng Tác Chiến Kỹ Thuật trình bày mọi chi tiết về kế hoạch bắn hoả tiễn đến Guam. Sau đó, ông Kim Jong-Un quyết định tạm ngưng, nhưng vẫn tiếp tục cảnh báo là nguy cơ chiến tranh vẫn còn, cuộc chiến có xảy ra hay không tùy thuộc vào thái độ của Hoa Kỳ. Quyết định của lãnh tụ Bắc Hàn được nhiều nhà quan sát gọi là quyết định mở đường cho các cuộc thương thuyết ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng, để giải quyết căng thẳng giữa đôi bên trong những tuần lễ vừa qua.
Cũng cần nhắc lại cuối tuần rồi, Bắc Hàn dọa sẽ bắn 4 hoả tiễn đạn đạo vào vùng biển cách đảo Guam của Mỹ chỉ chừng 30 cây số. Tức khắc, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng bằng những lời tuyên bố mạnh mẽ nhất, cho hay nếu điều đó xảy ra, ông Trump sẽ chỉ thị cho quân đội trả đũa bằng sức mạnh quân sự mà thế giới chưa từng thấy.
Mới hôm 14 tháng 8, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và ông Tổng Trưởng Quốc Phòng James Mattis còn ký tên chung trên bài nhận định đang tải trên tờ The Wall Street Journal, nói rõ Bình Nhưỡng phải chịu mọi trách nhiêm vì gây nên chiến tranh. Nhưng cũng trong bài nhận định này, hai vị ngoại trưởng và tổng trưởng quốc phòng Mỹ viết rằng Washington không chủ trương lật đổ chính phủ Bình Nhưỡng, mà chỉ đòi hỏi Bắc Hàn phải ngưng ngay những hành động gây hấn, tạo bất ổn ở Bán Đảo Triều Tiên cũng như gây ảnh hưởng bất lợi cho hòa bình toàn cầu.
Tại Washington, các viên chức Toà Bạch Ốc chưa lên tiếng nói gì về tin liên quan đến quyết định của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un, nhưng những nguồn tin chưa kiểm chứng được cho hay từ cuối tuần rồi, đại diện ngoại giao Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã gặp nhau ở New York. Mục đích cuộc gặp được nói là nhằm tìm cách giải quyết căng thẳng, không để cho chiến tranh xảy ra.
Tại Seoul, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng vừa lên tiếng, đại ý cho hay ông sẽ tìm mọi cách để chiến tranh không xảy ra, nhấn mạnh không ai có quyền quyết định sử dụng giải pháp quân sự đối với Bắc Hàn mà không được sự đồng ý của chính phủ miền Nam. Tuy vậy, Tổng Thống Nam Hàn cũng cho biết không đàm phán với Bắc Hàn, cho tới khi nào Bình Nhưỡng ngưng kế hoạch gây hấn bằng võ khí hạt nhân và hoả tiễn.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Trung Quốc cam kết không chiếm thêm thực thể ở Biển Đông

 Hình ảnh Đảo Cây do Nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải, AMTI chụp từ vệ tinh ngày 28/1/2017. AFP photo

(RFA): Bộ Trưởng Quốc phòng Philippines vào chiều tối ngày 14 tháng 8 phát biểu trước quốc hội nước này là Trung Quốc cam đoan sẽ không chiếm thêm thực thể nào nữa ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.
Hãng tin Reuters ngày 15 tháng Tám dẫn lời bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Philippines, ông Delfin Lorenzana tại buổi điều trần ở quốc hội Phi, rằng Manila và Bắc Kinh trên nguyên tắc đã đạt tới sự đồng thuận hay có thể nói một phương cách tiên quyết liên quan đến vấn đề ngưng chiếm giữ hay sở hữu thêm những thực thể trong khu vực tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa, đặc biệt trên bãi cạn Scaborough là ngư trường của Philippines mà Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012.
Vẫn theo lời Bộ Trưởng Quốc phòng Philippinies, trong tương lai nếu Trung Quốc tìm cách chiếm giữ bất cứ đảo nào trong khu vực này thì đó sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng. Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana không bình luận điều gì khi các đại biểu quốc hội Phi đề cập đến một báo cáo từ quân đội Philippines là 5 chiếc tàu Trung Quốc xuất hiện rất gần, tức trong vòng 5 kilômét, quanh vùng đảo Thị Tứ thuộc vùng đảo Trường Sa. Dân biểu Gary Alejano còn cho Reuters biết là hai hôm trước đây những tàu đánh cá Trung Quốc đã chận một tàu tuần tra của Philippines.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Đài Loan cảnh giác trước việc TQ diễn tập

 Một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc. AFP
(RFA): Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm 15 tháng 8 cho biết quân đội nước ngày được đặt trong tình trạng báo động sau ba ngày máy bay quân sự Trung Quốc diễn tập sát gần đảo quốc này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan Trần Trung Cát cho biết máy bay quân sự của Trung Quốc đã vài lần bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, nói thêm là hải quân và không quân của đảo quốc này sẽ luôn cảnh giác đề phòng trước hoạt động đó.
Ông Trần cũng trấn an người dân rằng Đài Loan đã quá kinh nghiệm với những chuyện như thế này nên dân chúng cứ yên tâm. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh là sẽ hành động khôn khéo để tránh làm mâu thuẫn với Hoa Lục leo thang. Hiện tại Trung Quốc chưa lên tiếng về cuộc diễn tập không quân vào những ngày qua sát đảo quốc Đài Loan. Chính quyền Đài Loan nói rằng 2 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay qua vịnh Bashir giữa Đài Loan và Philippines, bay tiếp về hướng Bắc gần đảo Miyako của Nhật trước khi bay về căn cứ.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Lãnh tụ sinh viên Thái bị bỏ tù vì tội Khi Quân

 Người biểu tình mang mặt nạ của nhà hoạt động nhân quyền Thái Lan Jatupat "Pai" Boonpattararaksa, người đã bị bắt vào đầu tháng 12 năm 2016 với cáo buộc tội Khi Quân. Ảnh chụp tại Bangkok ngày 22 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Thủ lĩnh sinh viên Thái Lan 25 tuổi, Jatupat “Pai Dao Din” Boonpatararaksa, bị tòa án tỉnh Khon Kaen tuyên án hai năm 6 tháng tù giam vì tội Khi Quân.
Anh Jatupat bị bắt tháng Mười Hai năm 2016 sau khi đưa lên facebook hình ảnh cũng như bài viết về những chuyện chưa ai biết về tân vương Maha Vajiralongkorn và hoàng gia Thái Lan.
Bản tin AFP ngày 15 tháng Tám dẫn lời thân phụ của anh Jatupat cho biết tòa dự định tuyên phạt Jatupat 5 năm tù giam nhưng rồi giảm xuống còn 2 năm rưỡi sau khi anh này nhận lên tiếng nhận tội.
Theo luật Lese Majeste của Thái Lan, người dân có lời lẽ hay hành động gọi là xúc xiểm động chạm đến quốc vương hay hoàng gia đều bị khép vào tội khi quân. Người bị bắt thường được xử kín với mức án cao nhất là 15 năm tù.
Trước giờ người phạm luật Lese Majeste thường được khuyên nên nhận tội để được hưởng án giảm khinh. Đây là luật bị dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong và ngoài Thái Lan chỉ trích là tùy tiện, áp đặt trong mục đích chính trị hơn là bảo vệ quốc vương Thái Lan.
Ông Kinsley Abbott, thành viên Ủy Hội Công Lý Quốc Tế, tổ chức chuyên theo dõi những phiên tòa xử tội khi quân ở Thái Lan, nói rằng chính phủ quân sự Thái dùng luật này để tước bỏ quyền tự do ngôn luận của giới trí thức.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Phản đối Thủ Tướng Nhật gửi phẩm vật cúng đền Tử sĩ

 Người dân Nhật Bản tưởng niệm những người hy sinh trong chiến tranh Thế giới Thứ Hai trước đền Yasukuni ngày 15 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Trung Quốc và Bắc Hàn kêu gọi Nhật Bản phải đối mặt với quá khức chiếm đóng trong chiến tranh Thế giới Thứ hai, sau khi Thủ tướng Shinzo Abe gửi phẩm vật dâng cúng đến đền thờ sĩ tử hôm thứ Ba 15 tháng 8.
Tin từ Reuters cho hay vị dân cử Masahiko Shibayama, đại diện cho thủ tướng Abe, dâng phẩm vật tại đền nhằm bày tỏ sự chia buồn đối với những người đã hy sinh trong chiến tranh và cầu nguyện cho hòa bình. Ông Abe nói ông rất tiếc vì ông không thể đến thăm đền Yasukuni.
Trước đây, các chuyến thăm của các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến đền tử sĩ Yasukuni đã gây phẫn nộ cho Bắc Kinh và Seoul bởi ở đó có thờ 14 vị tướng Nhật Bản bị kết án là tội phạm chiến tranh.
Quan hệ của Trung Quốc với Nhật Bản lâu nay căng thẳng một phần do Bắc Kinh cáo buộc Tokyo không công nhận quá khứ chiếm đóng Hoa Lục trước đây. Nhật Bản cũng chiếm đóng Triều Tiên từ năm 1910-1945.
Việc duy trì quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Nam Hàn vào lúc này được cho là quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh căng thẳng tăng cao sau khi Bắc Hàn thực hiện hàng loạt các cuộc thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo, rồi đe dọa từ Bắc Hàn tấn công khu vực đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương và lời cảnh báo trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Đài Loan tổ chức ‘tiểu thế vận hội’

 Đài Loan sắp khai mạc kỳ thể thao các đại học thế giới mùa hè có tên gọi Universiade. Ảnh chụp hôm 11/8/2017. AFP photo

(RFA): Đài Loan vào thứ bảy tới đây sẽ khai mạc kỳ thể thao các đại học thế giới mùa hè có tên gọi Universiade.
Hoạt động thể thao kéo dài trong hai tuần và được mệnh danh ‘Tiểu Olympics’ lần đầu tiên được tổ chức tại đảo quốc Đài Loan, qui tụ hơn 7 ngàn sinh viên khắp toàn cầu về tham dự.
Tuy nhiên do điều được nói là ‘nhạy cảm’ từ phía Bắc Kinh, tên của vùng lãnh thổ chủ nhà đăng cai tổ chức phải dùng là Trung Hoa Đài Bắc, rồi quốc kỳ cũng như quốc ca Đài Loan cũng không được dùng trong khuôn khổ thi đấu. Điều này cũng được cho biết là theo qui định của Olympics cũng như của Universiade.
Trong những lễ trao huy chương thì một cờ ‘Trung Hoa Đài Bắc’ đặc biệt sẽ được kéo lên khi có vận động viên của Đài Loan được giải. Tên gọi ‘Trung Hoa Đài Bắc’ là một tương nhượng cho phép Đài Loan được tham dự Thế vận hội Olympics kể từ năm 1984; tên gọi này cũng được Đài Loan sử dụng tại những sự kiện quốc tế khác nhằm tránh phản đối từ phía Trung Quốc.
Tin cho hay một số vận động viên Trung Quốc sẽ tham gia Universade tại Đài Bắc với tư cách cá nhân chứ không theo đội. Động thái này được cho là cách thức tẩy chay; và giới chuyên gia phân tích nhận định là một phần nổ lực từ Bắc Kinh muốn tác động ảnh hưởng lên công luận Đài Bắc qua kênh tiếp xúc phi chính phủ.
Đài Bắc mất ghế tại Liên hiệp Quốc và chuyển sang cho Bắc Kinh đại diện Trung Quốc kể từ năm 1971. Từ đó Bắc Kinh chống lại mọi công nhận chủ quyền của Đài Loan như một quốc gia và thường xuyên gây áp lực quốc tế về vấn đề này.
RFA, 15/8/2017

--------------------
Pakistan kỷ niệm 70 năm tách khỏi Ấn Độ trong không khí căng thẳng

 

Cảnh mừng lễ Quốc khánh tại Karachi, Pakistan, ngày 14/08/2017.Reuters

(RFI): Hôm nay, 14/08/2017, Pakistan long trọng kỷ niệm 70 năm ngày độc lập, ngày quốc gia Nam Á này tách khỏi Ấn Độ.
Lễ kỉ niệm được tổ chức ngay từ nửa đêm chủ nhật qua sáng nay. Pháo hoa được bắn tại các thành phố lớn. Sáng nay, tân thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi, vừa nhậm chức hôm 1/8, chủ trì buổi lễ Quốc khánh tại thủ đô. Tuy nhiên, nghi thức đặc biệt được chú ý là lễ thượng cờ mang tính biểu tượng, do tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan, ông Qamar Javed Bajwa, một nhân vật đầy thế lực, chủ trì. Chiếc cột cờ cao hơn 100 mét nằm tại trạm biên phòng Wagah, bang Punjab, sát với Ấn Độ.
70 năm sau ngày độc lập, căng thẳng biên giới giữa hai nước láng giềng vẫn còn nguyên. Chính tại Wagah, ngày nào cũng vậy, vào cuối buổi chiều, hàng ngàn người Pakistan đổ về đây để tham dự nghi thức đóng cửa biên giới nổi tiếng, mang đầy tính quân sự. Căng thẳng giữa hai láng giềng Nam Á lộ rõ qua nhịp sống hàng ngày. Tuy nhiên, khu vực xung quanh đường ranh giới tạm thời giữa hai nước ở vùng Cachemire tranh chấp mới là nơi máu vẫn còn đổ gần như hàng ngày, trong những ngày gần đây, khi hai bên bắn súng và pháo qua lại.
Buổi lễ kỉ niệm độc lập của Pakistan năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ quân đội và chính quyền dân sự đang căng thẳng, hai tuần sau việc thủ tướng Nawaz Sharif bị Tòa án Tối cao cách chức, vì bị cáo buộc tham nhũng.
Ngày mai, đến lượt New Delhi sẽ kỷ niệm 70 năm dịp chia tay với Pakistan.
Trọng Thành 14-08-2017

--------------------
Khủng hoảng hoả tiễn Bắc Hàn: Kinh tế Nam Hàn «chịu vạ lây»

 

Năm 2016, hãng Samsung của Nam Hàn đứng đầu thị trường Trung Quốc về điện thoại thông minh. REUTERS/Baz Ratner

(RFI): Trong những ngày gần đây, khủng hoảng Bắc Hàn là đề tài nóng bỏng trên các trang báo Pháp. Le Monde số ra hôm nay có bài viết với tiều đề «Kinh tế Nam Hàn bị ảnh hưởng từ khủng hoảng hoả tiễn». Cuộc khủng hoảng Bắc Hàn có những tác động, dù là gián tiếp, nhưng lại rất nặng nề, tới nền kinh tế Nam Hàn.
Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Nam Hàn, đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa việc Seoul triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Nam Hàn. Mặc dù THAAD nhằm chống hoả tiễn của Bắc Hàn, nhưng Bắc Kinh lại coi đó là mối đe dọa tới an ninh của Trung Quốc nên đã phản ứng gay gắt vào hồi tháng 7/2016, khi tổng thống Nam Hàn khi đó là bà Park Geun Hye quyết định triển khai THAAD và vào hồi tháng 3/2017 khi lá chắn THAAD chính thức bắt đầu được lắp đặt ở Seongju - miền Trung Nam Hàn. Hàng hóa Nam Hàn đã bị tẩy chay dữ dội ở Trung Quốc. Bắc Kinh thậm chí còn cấm công dân Trung Quốc sang Nam Hàn du lịch.
Theo Hiệp Hội Thương Mại Quốc Tế của Nam Hàn (KITA), xuất khẩu phụ tùng xe hơi của Nam Hàn sang Trung Quốc đã sụt giảm 33% trong giai đoạn tháng 3 - 5/2017. Lượng sản phẩm của hãng Hyundai - Kia bán ra trên thị trường nước láng giềng Trung Quốc cũng sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cả các nhà cung cấp của hãng này. Gần 1,000 công ty Nam Hàn trong lĩnh vực xe hơi bị tác động ở nhiều mức độ khác nhau.
Ngày 27/7/2017, trong buổi gặp gỡ giữa giới doanh nhân và tổng thống Nam Hàn Moon Jae In tại Nhà Xanh (phủ tổng thống Nam Hàn), phó chủ tịch Hyundai-Kia, ông Chung Eui Sun, đã phải nhờ sự giúp đỡ của tổng thống.
Samsung, hãng đứng đầu bảng trên thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc hồi năm 2016, đã tụt xuống vị trí thứ 8 vào năm nay. Các tập đoàn mỹ phẩm Nam Hàn cũng chịu chung số phận, trước hết phải kể tới Amore Pacific, công ty sở hữu các nhãn hiệu Sulwhasoo, Mamonde và Innisfree, vốn rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Doanh số bán hàng quý 2/2017 của Amore Pacific đã giảm 17.8%, còn 1,410 tỉ won (1.05 tỉ euro). Lợi nhuận của hãng giảm 57.9%, còn 130.4 tỉ won. Lợi nhuận của tập đoàn LG Household&Health Care, một gã khổng lồ khác trong ngành mỹ phẩm Nam Hàn, cũng giảm 57.9%.
Tập đoàn phân phối thực phẩm Lotte, doanh nghiệp cho chính phủ triển khai THAAD trên phần đất của công ty mình, cũng bị giảm 4.3% doanh số bán hàng quý 1/2017, do không xuất khẩu được nhiều hàng sang Trung Quốc, nhiều chuỗi cửa hàng của Lotte tại Trung Quốc phải đóng cửa. Do du lịch mất mùa, chuỗi cửa hàng miễn thuế của Lotte cũng không còn «ăn nên làm ra» như trước đây.
Theo thống kê hồi tháng 6/2017, du lịch Nam Hàn cũng giảm 36.2%/năm, do mất tới 66.4% khách hàng Trung Quốc. Thu nhập của ngành du lịch Nam Hàn đạt mức thấp nhất từ quý 2/2011. Căng thẳng song phương cũng khiến số du khách Nam Hàn tới Trung Quốc giảm 60% vào quý 2/2017 so với cùng kỳ năm ngoái. Số chuyến bay nối hai quốc gia cũng giảm 44.9%. Bộ Du Lịch Nam Hàn đã phải chi 80 tỉ won để hỗ trợ các hãng lữ hành. Le Monde kết luận, trong hoàn cảnh hiện tại, các nhà công nghiệp Nam Hàn cần tìm cách thích nghi, tập trung phát triển các thị trường như Mỹ, Malaysia và Thái Lan.
Matxcơva đứng ngoài «cuộc khẩu chiến» Bắc Hàn
Vẫn liên quan tới cuộc khủng hoảng Bắc Hàn, Le Figaro nhận định «Matxcơva thích đứng bên ngoài vụ lùm xùm và ngả theo Bắc Kinh». Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, hôm thứ Sáu tuần trước cho biết Nga sẽ không chấp nhận một đất nước Bắc Hàn hạt nhân hóa. Còn cho tới nay, tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn giữ yên lặng trên hồ sơ Bắc Hàn, theo Le Figaro, rất có thể chủ nhân điện Kremlin đang tìm kiếm một chiến lược mới hoặc một thời điểm thích hợp hơn. Về quan hệ ngoại giao, Le Figaro cho biết quan hệ Matxcơva-Bình Nhưỡng chưa bao giờ lấy sự tin tưởng làm nền tảng. Hồi đầu những năm 1960, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã khiến Matcơva lo ngại. Điện Kremlin vì thế chọn giải pháp hợp tác để quan sát, thậm chí là kiểm soát các nghiên cứu và và thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn.
Sử gia Andrei Lankov, chuyên gia về Triều Tiên hồi tưởng: «Lãnh đạo Bắc Hàn chưa bao giờ có thiện cảm đặc biệt với Liên Xô, nhưng làm ra vẻ nhượng bộ để che mắt Liên Xô». Ngày nay, Matxcơva cũng không giữ vai trò gì đặc biệt với Bình Nhưỡng. Lãnh đạo Bắc Hàn tìm cách giữ mối quan hệ láng giềng tốt với Nga thì cũng chỉ là để giữ đối trọng với Trung Quốc mà thôi. Còn hợp tác kinh tế và quân sự thì vẫn rất hạn chế. Trong khi đó, về lý thuyết, các hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn có tầm bay 3,000 km, có thể bắn tới hồ Baikal, đe dọa một khu vực rộng lớn ở nam Sibéria, đặc biệt là Vladivostok, thủ phủ của vùng Viễn Đông của Nga.
Theo Le Figaro, việc kiềm chế của Nga đối với Bắc Hàn có thể được giải thích phần nào bằng quan điểm Nga không chấp nhận bất kỳ hình thức trừng phạt hay cấm vận nào, vì các ý định đánh vào kinh tế đều không chống được các chương trình phát triển hoả tiễn và hạt nhân của Bình Nhưỡng, mà chỉ tác động tới đời sống người dân.
Và đối với điện Kremlin, hồ sơ Bắc Hàn chỉ đứng ở vị trí thứ ba. Ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga là quan hệ với các nước thành viên Liên Xô cũ, nhất là Ukraina. Thứ hai là Trung Đông, Syria và cuộc chiến chống khủng bố nói chung.
Thùy Dương 14-08-2017--------------------
Robot - mối nguy của nhân công giá rẻ

 
(RFI): Trong lĩnh vực kinh tế - xã hội, báo Les Echos nhận định tại châu Á, số phận của vài chục triệu nhân công dệt may có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu các robot được đưa vào sử dụng trong ngành công nghiệp may mặc. Trong bài viết «Mối nguy hiểm cho các nhà máy giá rẻ tại các nước kinh tế mới nổi», Les Echos cho biết một công ty khởi nghiệp do hai kỹ sư Ấn Độ thành lập năm 2011 đã chế tạo thành công hai robot có tên gọi «Butler» «Sorter» để phục vụ trong kho hàng dệt may. Nhiều khách hàng mua hai loại robot trên với số lượng lớn là các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm may mặc trên mạng internet.
Liệu đó có phải một thành công? Chắc chắn đó là thành công của ngành công nghệ Ấn Độ. Nhưng tại một đất nước mà mỗi tháng phải tiếp nhận thêm khoảng 1 triệu lao động mới thì thành tựu công nghệ robot lại làm dấy lên nỗi sợ mất việc làm. Theo một báo cáo mới của Ngân Hàng Thế Giới, các nước có nền kinh tế mới nổi sẽ phải chịu nhiều hệ quả tiêu cực của công nghệ robot. Gần 70% lao động ở các quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng. Tỉ lệ này là 57% ở các nước thuộc tổ chức Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OCDE.
Năm ngoái, tổ chức Lao Động Quốc Tế cũng đã gióng hồi chuông cảnh báo cho ngành dệt may, theo đó gần 90% nhân công dệt may và da giầy của Việt Nam và Cam Bốt sẽ mất việc vì robot. Trong khi đó, đó lại là lĩnh vực hiện đang sử dụng rất nhiều nhân công. Tại Cam Bốt, Indonésia, Thái Lan và Malaisia, tổng tộng có khoảng 9 triệu người làm việc trong ngành may mặc. Tại các nước Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, con số này là khoảng 27 triệu.
Thùy Dương 14-08-2017--------------------
Do đông giá, châu Âu sẽ thiếu táo

 
(RFI): Vụ thu hoạch táo tại Pháp năm nay diễn ra sớm hơn so với thường lệ 15 ngày, do ảnh hưởng của những đợt nắng nóng cao bất thường hồi tháng 06-07. Trong bài viết «Do đông giá, châu Âu sẽ thiếu táo», Le Figaro cho biết theo những kết luận ban đầu của nông dân, năm nay táo mất mùa. Thời tiết giá lạnh hồi cuối mùa xuân khiến sản lượng táo của Pháp giảm 8%. Còn tại các nước châu Âu khác, trung bình sản lượng táo giảm tới hơn 22%.
Tuy nhiên, trong cái rủi nước Pháp lại có cái may. Đó là sẽ các nhà sản xuất táo Pháp không bị cạnh tranh bởi các đối thủ châu Âu. 50% sản lượng táo của Pháp sẽ được xuất ra nước ngoài, với tổng trị giá khoảng 565 triệu euro. Khách hàng lớn nhất ở châu Âu của các nhà sản xuất táo Pháp là Anh Quốc, Đức và Tây Ban Nha. Pháp cũng mới có thêm một số thị trường xuất khẩu mới là các nước Trung Đông, Việt Nam và Trung Quốc. Điều này bù đắp thiệt hại của nông dân trồng táo Pháp do Nga cách đây 3 năm đã ra lệnh cấm nhập nông sản châu Âu.
Thùy Dương 14-08-2017--------------------
Trang nhất các báo Pháp

 

(RFI): «Triều Tiên, Venezuela: Trump khiến cả hành tinh lo ngại»
là tít chính trên trang nhất báo le Monde. Theo tổng hợp của Le Monde, Nga rất lo ngại về nguy cơ xung đột với Bắc Hàn hiện đang ở mức rất cao, bao gồm cả đe dọa sử dụng vũ lực. Còn Trung Quốc vừa kêu gọi Bắc Hàn ngưng thử ngiệm hoả tiễn, vừa đề nghị Mỹ và Nam Hàn ngưng các cuộc thao dợt quân sự dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. Trong khi đó, Donald Trump nhắc đi nhắc lại về ý định trả đũa quân sự nếu Bình Nhưỡng bắn hoả tiễn tới đảo Guam. Về phần mình, Nhật Bản đã triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn Patriot. Thêm vào đó, tổng thống Mỹ Donald Trump lại mới đe dọa Vanezuela về khả năng can thiệp quân sự vào nước này, một hành động bị Caracas gọi là «điên rồ».
Còn nhật báo Le Figaro đặt câu hỏi: «Triều Tiên, Venezuela: Trump sẵn sàng đi tới đâu?». Le Figaro nhận định Trump dường như đang chuẩn bị đưa Hoa Kỳ trở lại với vai trò «sen đầm thế giới» và làm khuấy đảo nền ngoại giao toàn cầu.
Nhật báo Libération hướng sự chú ý tới thời sự Hoa Kỳ qua hàng tít ngắn gọn «Charlottesville - Toà Bạch Ốc» trên nền một bức ảnh cỡ lớn chụp cảnh một đám đông người da trắng đang tụ tập, tay giơ cao những cây đuốc rực lửa, miệng đang hô hào. Theo Libération, do ức chế về Donald Trump và những người thân cận của tổng thống, những người thuộc phe cực hữu đã tập trung biểu tình, dẫn tới thảm kịch chết người ở Virginia tối hôm thứ Bảy.
Trong khi đó, nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm tới thời sự nước Pháp với hàng tựa «Macron đối diện với thách thức về ngân sách». Mặc dù tân tổng thống Pháp có khởi đầu rất tốt và rất chau chuốt hình ảnh trên trường quốc tế, nhưng tỉ lệ được lòng dân của chủ nhân điện Elysée đã giảm mạnh sau 3 tháng cầm quyền, đặc biệt sau chính sách giảm trợ cấp nhà ở và hoãn thay đổi về chính sách thuế như ông đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống.
Tuy nhiên, theo Les Echos, nguyên thủ Pháp Macron vẫn có rất nhiều lợi thế trong tay, chẳng hạn như đã khéo léo thương lượng với các nghiệp đoàn về cải cách luật lao động. Nền kinh tế Pháp cũng bắt đầu có những dấu hiệu được khôi phục, nhiều việc làm mới được tạo ra và theo dự báo kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi, vì rất có thể dân chúng sẽ cho rằng trong bối cảnh tích cực như vậy thì một số đề xuất cải cách mạnh tay của tổng thống là không cần thiết.
Thùy Dương 14-08-2017

--------------------
Giám đốc CIA: Chiến tranh với Bắc Hàn chưa bùng nổ trước mắt

 

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In đón tiếp tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, tướng Joseph Dunford, tại Seoul, ngày 14/08/2017. Reuters

(RFI): Trả lời truyền thông Mỹ tuần qua, một số quan chức cao cấp Hoa Kỳ, trong đó có giám đốc CIA, khẳng định, trước mắt chưa có nguy cơ bùng nổ chiến tranh với Bắc Hàn, tuy nhiên, khả năng xung đột là cao hơn. Các nhận xét được đưa ra vào lúc cuộc khẩu chiến giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Hàn, dữ dội đến mức nhiều người cho rằng xung đột quân sự là khó tránh khỏi.
Hôm 13/08/2017, trả lời phỏng vấn CBS News, giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA, ông Mike Pompeo, cho biết “không có thông tin nào” cho thấy nguy cơ bùng nổ chiến tranh với Bắc Hàn trong hiện tại, tuy nhiên Bình Nhưỡng đang phát triển vũ khí hạt nhân, “với một tốc độ đáng báo động”.
Lãnh đạo cơ quan tình báo Mỹ cũng báo trước là không nên ngạc nhiên khi thấy Bắc Hàn thử hoả tiễn liên lục địa lần thứ ba, sau hai vụ thử trong tháng Bảy. Giám đốc CIA Mike Pompeo cũng trấn an dân chúng là chính quyền Mỹ, tình báo cũng như quân đội, đang làm mọi thứ trong quyền hạn để bảo vệ nước Mỹ khỏi thách thức từ Bắc Hàn.
Cố vấn an ninh quốc gia McMaster, trong một cuộc trả lời trước đó với ABCs, nhấn mạnh là nguy cơ hiện nay “không lớn hơn tuần trước”, nhưng “chúng ta đang gần với chiến tranh hơn là một thập niên trước”.

Lo ngại về lời lẽ bốc lửa của tổng thống Trump

Cựu tổng tham mưu trưởng Quân Đội Mỹ, đô đốc Mike Mullen, trả lời NBC News, tỏ ra “hết sức lo ngại”, về các lời lẽ “rất mạnh” từ phía Bắc Hàn, cũng như Hoa Kỳ, dường như đang “làm giảm” cơ hội cho hòa bình, gia tăng nguy cơ “những phản ứng bất tương xứng”, khiến tình hình “vượt tầm kiểm soát”. Cựu giám đốc CIA Leon Panetta cũng lo ngại về phong cách nói năng bốc đồng của tổng thống Donald Trump, có thể khiến xung đột trở nên nghiêm trọng hơn.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ tới Nam Hàn

Theo Reuters, tổng tham mưu trưởng Quân Đội Mỹ, tướng Joseph Dunford, đang công du Đông Bắc Á. Người phát ngôn của Phủ tổng thống Nam Hàn cho biết trong cuộc gặp tổng thống Nam Hàn hôm nay, lãnh đạo quân đội Mỹ khẳng định “các biện pháp quân sự đang được chuẩn bị” sẽ chỉ được dùng đến khi nào “ngoại giao và trừng phạt kinh tế thất bại”. Tổng tham mưu trưởng Mỹ sẽ tới Nhật Bản và Nam Hàn.
Về phần mình, tổng thống Nam Hàn Moon Jae In hôm nay một lần nữa kêu gọi hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, và đề nghị Bình Nhưỡng chấm dứt các đe dọa. Trong khi đó, thứ trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Choo-suk dự kiến Bắc Hàn phải mất từ một đến hai năm nữa mới làm chủ được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.
Trọng Thành 14-08-2017

--------------------
Thống đốc đảo Guam tỏ thái độ cứng rắn với Bắc Hàn

 

Guam: Thống đốc Eddie Calvo (T) trả lời họp báo tại trụ sở chính quyền tại Adelup, ngày 14/08/2017.Reuters

(RFI): Hôm 14/08/2017, thống đốc đảo Guam Eddie Calvo phát biểu trước báo chí rằng «đôi khi cần phải có một cú đấm thẳng mặt để chấm dứt những trò dọa nạt», đáp lại việc Bình Nhưỡng đe dọa phóng hoả tiễn nhắm vào đảo này.
Trước đó, ngày 12/8/2017, ông Eddie cũng đăng trên facebook một đoạn video về cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông và tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Bắc Hàn. Ông Trump tuyên bố «Chính phủ đã sẵn sàng 100% vì Guam, các bạn đang sống trong an ninh».
Nhịp sống ở hòn đảo với 160 nghìn dân và hai căn cứ quân sự gồm 6 nghìn lính Mỹ có vẻ như không xáo trộn nhiều sau những lời đe dọa từ Bắc Hàn.
Thông tín viên RFI Angélique Forget tại Guam gửi về bài tường thuật: «Tony San Nicolas 30 tuổi ngồi trên chiếc khăn tắm đưa mắt quan sát vùng biển Thái Bình Dương. Cư dân này của hòn đảo tin vào khả năng xảy ra cuộc tấn công hoả tiễn nhưng nghĩ rằng chẳng việc gì phải sợ.
San Nicolas nói rằng «Bắc Hàn đã sẵn sàng! Họ sẵn sàng phóng hoả tiễn tới bất cứ nơi nào. Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. Những thói quen thường nhật của tôi đến giờ cũng không có gì thay đổi, tôi ra khỏi nhà tận hưởng không gian ngoài trời. Hôm nay là một ngày tuyệt vời, nắng đẹp, biển đẹp khiến tôi chỉ muốn lặn ngụp!»
Ở Guam, người dân giờ đã quen với bão tố, động đất hay cảnh báo sóng thần. Mối đe dọa từ hoả tiễn của Bắc Hàn dường như chỉ được coi là một mối nguy hiểm thêm nếm. Tại cửa hàng cho thuê thiết bị lặn của mình, anh Gayle 27 tuổi thậm chí chỉ thoáng cười khi được hỏi anh có tin rằng mối đe dọa này là một cơ hội quảng bá cho đảo Guam. Anh nói «Gia đình và bạn bè của tôi ở Mỹ lúc nào cũng hỏi: Guam nằm ở đâu vậy? Bây giờ, nhờ Kim Jong-Un, chúng tôi thành ra nổi tiếng!»
Tuy nhiên, sự thật chúng ta đều biết nếu Bắc Hàn bắn hoả tiễn thì chỉ mất 14 phút là hoả tiễn bay tới Guam. Trong trường hợp vụ tấn công xảy ra, người dân Guam hiện tại chủ yếu dựa vào sự bảo vệ của lá chắn chống hoả tiễn do quân đội Mỹ triển khai.»
Minh Tâm 14-08-2017

--------------------
Bắc Hàn triệu hồi các đại sứ chủ chốt

 

Ảnh minh họa: Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho (G). Ảnh chụp nhân hội nghị ASEAN tại Manila, ngày 08/08/2017. Reuters

(RFI): Ngày 14/8/2017, theo nguồn tin từ Yonhap, một quan chức Nam Hàn giấu tên cho biết Bình Nhưỡng đã triệu hồi các quan chức ngoại giao quan trọng, trong đó ít nhất có các đại sứ tại Trung Quốc và Nga và đại diện tại Liên Hiệp Quốc.
Quan chức Nam Hàn nói trên cho biết. «Bắc Hàn có vẻ như đang tổ chức một hội nghị của các lãnh đạo ngoại giao nước ngoài sau khi gọi các đại sứ của họ tại các nước lớn về lại Bình Nhưỡng» Nhưng thông tin chính xác về số đại sứ được triệu hồi tham dự cuộc họp thì không được tiết lộ.
Người phát ngôn bộ Thống Nhất Nam Hàn, ông Baik Tae-hyun phát biểu với báo giới rằng đây cũng có thể chỉ là một phần của hội nghị đại sứ thường kỳ của Bắc Hàn. Theo ông Baik Tae hyun, gần đây nhất, cuộc họp đại sứ lần thứ 43 của Bắc Hàn được tổ chức vào tháng 7 năm 2015. Động thái này của Bắc Hàn diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị nhiều chỉ trích và các biện pháp trừng phạt quốc tế sau khi phóng thử thành công hai hoả tiễn liên lục địa và tuyên bố trong tháng 8 sẽ phóng hoả tiễn nhắm tới đảo Guam, Mỹ.
Các nhà quan sát cho rằng cuộc họp cũng có thể liên quan việc gần đây Trung Quốc tuyên bố sẽ hành động nhiều hơn để phản đối các hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng. Hôm nay, Bắc Kinh vừa thông báo kể từ nửa đêm mai sẽ ngưng nhập khẩu than, sắt, chì, quặng sắt chì và hải sản từ Bắc Hàn.
Minh Tâm 14-08-2017--------------------
Liên Hiệp Châu Âu-ASEAN: Biển Đông vẫn là điều cấm kỵ?

 

Ảnh minh họa: Tầu đổ bộ Mistral (T) của Hải Quân Pháp cập cảng quân sự Sasebo, tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, ngày 29/04/2017 tại vùng biển Guam. REUTERS/Nobuhiro Kubo

(RFI): Tuy Liên Hiệp Châu Âu và ASEAN đang tăng cường hợp tác về an ninh và quốc phòng, Biển Đông dường như vẫn là điều cấm kỵ trong quan hệ giữa hai khối. Đó là nhận định chung của Asia Times trong một bài viết đang trên mạng hôm 14/08/2017.
Trong các cuộc gặp gỡ song phương tại Manila từ ngày 6 đến 8/8/2017 vừa qua, Liên Hiệp Châu Âu và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đồng ý sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Kế hoạch hành động EU-ASEAN cho giai đoạn 2018-2022, được thông qua tại Manila, có bao gồm cả vấn đề an ninh hàng hải, một vấn đề nóng bỏng đối với Đông Nam Á do các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Kế hoạch hành động này còn đề ra ra những chương trình hợp tác về cứu trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai, các chiến dịch duy trì hòa bình, quân y và chống khủng bố.
Thế nhưng, khi được Asia Times hỏi về việc Ủy Ban Châu Âu có sẵn sàng gởi các chiến hạm đến tuần tra ở các vùng biển Đông Nam Á theo thỏa thuận với ASEAN hay không, một phát ngôn viên của Liên Hiệp Châu Âu trả lời rằng “phạm vi và quy mô của hợp tác EU-ASEAN sẽ được xác định trong tiến trình thực hiện kế hoạch hành động vừa được thông qua”.
Hiểu theo ngôn từ ngoại giao, điều này có nghĩa là Liên Hiệp Châu Âu chưa sẵn sàng thực hiện các chuyến tuần tra ở Biển Đông, nơi mà 4 nước ASEAN (Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei) cùng với Đài Loan đang tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc. Vào năm ngoái, Pháp đã đề nghị điều các chiến hạm của Liên Hiệp Châu Âu đến vùng Đông Á. Các chiến hạm của riêng nước Pháp vẫn thường xuyên đi qua các vùng biển Ấn Độ Dương-Tây Thái Bình Dương để hành xử quyền tự do hàng hải. Theo Asia Times, chính phủ Pháp cũng muốn tiến hành các chiến dịch như vậy ở vùng Biển Đông trong khuôn khổ Liên Hiệp Châu Âu. Anh Quốc, quốc gia đang thương lượng về việc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, gần đây tuyên bố cũng đang nghiên cứu khả năng triển khai các chiến hạm của nước ngày đến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Dẫu sao thì trong bản tuyên bố chung đưa ra ngày 5/8 vừa qua, các Ngoại trưởng ASEAN đã kêu gọi các quốc gia đang tranh chấp và các quốc gia ngoài khu vực nên có thái độ kềm chế và không quân sự hóa Biển Đông. Theo Asia Times, khi tuyên bố như vậy, ASEAN hạn chế khuôn khổ hợp tác với Liên Hiệp Châu Âu về Biển Đông và coi như ngả theo lập trường của Trung Quốc, vốn vẫn kiên quyết chống lại sự can thiệp của “bên ngoài” vào khu vực này.
Chính vì vậy mà lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini và các đồng nhiệm ASEAN đã cố tránh nói đến những sự việc và vấn đề liên quan các vùng biển tranh chấp mà có thể làm phật lòng Trung Quốc. Trong tuyên bố chung về kỷ niệm 40 năm thiết lập bang giao EU-ASEAN, đưa ra vào ngày 6/8, hai khối đúng là có bày tỏ sự ủng hộ việc đạt đến bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN với Trung Quốc, nhưng lại không nói rõ là bộ quy tắc này phải mang tính “ràng buộc pháp lý”, điều mà Việt Nam đã yêu cầu nhưng Bắc Kinh dứt khoát không chấp nhận.
Mặt khác, tuy nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển, nhưng thông cáo chung EU-ASEAN lại không nhắc đến phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, bác bỏ những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngoài ra, trong bài phát biểu ngày 7/8, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Mogherini đã không hề đề cập đến Biển Đông, mà chỉ tập trung vào khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn.
Thanh Phương 14-08-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng chưa từng có từ 11 năm nay
.
Chính phủ Nhật Bản ngày 14/08 vừa công bố số liệu sơ bộ cho thấy GDP quý II/2017 tăng 1% so với quý I, và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng vượt bậc này là do nhu cầu tiêu thụ nội địa của người dân Nhật Bản tăng mạnh trở lại. Đầu tư tăng gần 10% so với quý II/2016, dấu hiệu cho thấy sự lạc quan của giới doanh nghiệp.

(AFP) - Lũ lụt ở Ấn Độ, Nepal và Bangladesh: ít nhất 175 người chết
.
Hôm qua 13/08/2017, nhà chức trách ba nước thông báo lũ lụt và lở đất đã khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán trong ba ngày qua. Riêng tại Ấn Độ, chỉ trong ngày hôm qua, ít nhất 46 người thiệt mạng, 20.000 người phải trú tạm trong các lán trại được dựng khẩn cấp ở Assam, miền đông bắc nước này. Nhiều tuyến đường sắt bị ngập trong nước.

(AFP) - Quốc hội Iran giới hạn luật tử hình tội phạm ma túy
.
Việc Quốc hội thông qua luật sửa đổi ngày 13/08/2017 giúp nhiều người phạm tội buôn bán ma túy thoát khỏi cái chết. Hiện tại, Iran có 5.300 người bị kết án tử hình và đang chờ thi hành án. Dự luật còn phải được Hội Đồng Bảo Vệ Hiến Pháp Iran chấp thuận. Theo tổ chức nhân quyền Amnesty International, năm 2016, Iran là một trong 5 quốc gia tử hình nhiều nhất. Đa phần các tử tù bị treo cổ vì tội buôn bán ma túy.

(AFP) - Lãnh đạo đối lập Venezuela phản đối mọi đe dọa quân sự từ nước ngoài
.
Tuyên bố được đưa ra hôm qua, 13/08/2017, hai ngày sau khi tổng thống Mỹ nêu khả năng “can thiệp quân sự” chống chính quyền Venezuela, bị cáo buộc gây ra cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ 4 tháng nay, khiến 125 người chết. Trong khi đó, chính quyền Caracas thông báo bắt 18 người, bao gồm quân nhân và dân thường, bị cáo buộc tấn công vào một căn cứ quân sự hôm 6/8.
RFI 14-08-2017

--------------------
Nhân viên an ninh sân bay Barcelona đình công vô thời hạn

 

Cảnh phi trường Barcelona ngày đình công của nhân viên an ninh. Ảnh 14/08/2017. Reuters

(RFI): Hôm 14/8/2017, chính phủ Tây Ban Nha đã phải điều lực lượng an ninh dân sự tới làm nhiệm vụ tại sân bay Barcelona- El Prat , sau khi hệ thống an ninh tại đây tê liệt vì đình công. Nhân viên an ninh sân bay quốc tế này đã bắt đầu cuộc tổng đình công từ đầu tháng 8. Nguyên nhân là do lãnh đạo sân bay từ chối yêu cầu tăng lương 18% cho nhân viên, trong khi 360 nhân viên tố cáo sân bay luôn trong tình trạng quá tải và thiếu nhân lực nghiêm trọng.
Thông tín viên Francine Quentin từ Barcelona cho biết thêm chi tiết:
«Từ ngày 4 tháng 8, nhân viên của công ty Eulen hoạt động tại sân bay Barcelona đã đình công 4 giờ mỗi ngày. Cuộc đình công này khiến việc kiểm tra an ninh sân bay bị chậm trễ trầm trọng. Hôm nay, cuộc định công đã trở thành vô thời hạn, khiến vệ binh dân sự, lực lượng cảnh sát Tây Ban Nha với quy chế quân sự, đã phải được tăng cường cho đội ngũ nhân viên để giảm thời gian đợi chờ cho hành khách.
Các nhân viên an ninh đình công vệ tố cáo ban giám đốc đã cắt giảm số nhân viên và tiền thưởng trong khi trong 8 năm qua lưu thông của sân bay đã tăng 60%. Các nhân viên an ninh yêu cầu tăng € 3.750 tiền lương mỗi năm.
Năm ngoái, sân bay này đã đạt mức kỷ lục với 44 triệu hành khách, tăng 10% so với năm 2015. Điều này khiến cho sân bay Barcelona trở thành sân bay lớn thứ hai Tây Ban Nha và dự báo số hành khách có thể lên tới 55 triệu vào năm 2023.
Sự gia tăng về số hành khách tại các sân bay Tây Ban Nha có liên quan đến việc bùng nổ du lịch. Nước này đã tiếp đón hơn 70 triệu khách du lịch vào năm 2016, tăng 10% so với năm 2015.
Minh Tâm 14-08-2017

--------------------
Bạo động tại Charlottesville: Toà Bạch Ốc khó dập tắt sự phẫn nộ

 

Hoa Kỳ: Cảnh chiếc xe đâm vào đám đông trên đường phố Charlottesville, Virginia. Ảnh ngày 12/8/2017. Reuters

(RFI): Sau các vụ bạo động xảy ra vào dịp tập hợp của các thành phần cực hữu tại thành phố Charlottesville, bang Virginia, miền Đông Hoa Kỳ, ngày 13/08/2017, Toà Bạch Ốc ra thông báo chính thức lên án “các thành phần cổ vũ cho chủng tộc da trắng thượng đẳng, đảng KKK và lực lượng phát xít mới”, trong đó có James Fields, nghi phạm vụ đâm chết người bằng xe tải. Tuy nhiên, thái độ mập mờ ban đầu của tổng thống Donald Trump gây phẫn nộ.
Ngay từ tối thứ Bảy, những người phản đối tổng thống Mỹ lên án ông Trump đã có thái độ mập mờ đối với phái cực hữu trong thời gian tranh cử, và các phản ứng của ông ta sau các bạo lực tại Charlottesville là quá lừng chừng. Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier cho biết thêm:
“Việc các thành phần cực đoan tập hợp tại đây nhiều lần trong năm nay không phải là do địa điểm này là một trung tâm phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Ngược lại, đó là do hội đồng thành phố, do phe Dân Chủ kiểm soát, đã bỏ phiếu thông qua quyết định dẹp bỏ tượng của một nhân vật trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ giữa thế kỷ 19, được Liên minh miền Nam tôn làm anh hùng.
Giống như James Fields, đến từ Ohio sau khi lớn lên tại Kentucky, những người thuộc phe bảo vệ chủng tộc da trắng đã đổ về thành phố này, để bảo vệ ký ức về tướng Lee, anh hùng của cuộc Nội chiến, người lãnh đạo quân đội của các tiểu bang ủng hộ chế độ nô lệ ở miền Nam.
Về phần mình, trong kỳ nghỉ cuối tuần trước, Fields chỉ là một thành phần bình thường trong “đội quân” cực hữu. Một đội quân thực sự, bởi một vài người thậm chí có đeo vũ khí trên thắt lưng. Về phần mình, thanh niên 20 tuổi này đã sử dụng một chiếc xe hơi giết một người và làm bị thương khoảng 20 người khác.
Các bức ảnh cho thấy James Fields ngày hôm ấy mang một lá chắn, đứng bên cạnh nhiều thành phần tân phát xít. Một trong các giáo viên cũ của nhân vật này đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Hitler. Bị truy tố tội giết người, gây bạo lực có chủ ý và lẩn trốn, James Fields sẽ phải ra trình diện thẩm phán hôm nay.
Phát xít mới, đảng KKK, hay ủng hộ chế độ nô lệ… Các nhóm nói trên được tổ chức theo nhiều kiểu khác nhau, và một bộ phận lớn những người ủng hộ không tham gia một cách chính thức. Tuy nhiên, các phát biểu của tổng thống Mỹ hôm qua khiến các phe nhóm này còn mạnh bạo hơn, và chắc chắn là những người cổ vũ cho cuộc tập hợp bạo động hôm thứ Bảy, mang tên “thống nhất cánh hữu”, hy vọng sẽ tạo ra một phong trào còn rộng lớn hơn nữa”.
Trọng Thành 14-08-2017