HOME
Tin Thế Giới
 
Các chiến binh ISIS xâm nhập Philippines
 Ông Ebrahim Murad, Chủ tịch Mặt trận Hồi giáo giải phóng Moro, nói chuyện tại một diễn đàn tại Manila ngày 20/2/2018. AFP

(RFA): Các chiến binh khủng bố ISIS ở Trung Đông đang xâm nhập Philippines. Ông Ebrahim Murad, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo ly khai Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro tại miền Nam Philippines nói như thế với các phóng viên vào ngày thứ Ba 20/2/2018.
Trước đó, Mặt trận giai phóng Hồi giáo Moro đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ để đổi lấy quyền tự trị lớn hơn cho cộng đồng Hồi giáo tại miền Nam Philippines. Ông Ebrahimm Murad còn nói là nhóm ISIS này đã lên kế hoạch tấn công hai thành phố nhỏ trên đảo Mindanao miền Nam Philippines là Iligan và Cotabato, nhưng kế hoạch này đã không thực hiện được.
Dựa trên những thông tin tình báo do nhóm ly khai Mặt trận Moro thu thập được, thì những phần tử Hồi giáo cực đoan tại Mindanao đang tuyển mộ tàn quân ISIS từ Trung Đông, tích cực tuyên truyền quan điểm cực đoan dưới vỏ bọc kinh thánh Koran tại các vùng làng mạc hẻo lánh.
Những thông tin được ông Ebrahim Murad đưa ra về mối đe dọa của các cuộc tấn công khủng bố được đưa ra chỉ vài tháng sau khi quân đội Phi dẹp tan được cuộc tấn công của các lực lượng khủng bố có quan hệ với ISIS vào thành phố Marawi miền Nam nước này vào năm ngoái. Trận đánh ở đây kéo dài đến 5 tháng với khoảng 1100 người thiệt mạng.
Đứng trước mối đe dọa hiện nay ông Ebrahim Murad nói rằng Quốc hội Phi cần sớm thông qua dự luật cho phép miền Nam có nhiều quyền tự trị hơn của cộng đồng Hồi giáo chiếm đa số tại đây. Bản thân Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro, sau thời gian nổi dậy đòi ly khai với chính phủ trung ương tại Manila cũng đã ngồi vào bàn đàm phán, nhưng ông thận trọng nói rằng không thể chiến thắng được chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo nếu không kiến tạo được hòa bình ngay trong Quốc hội.
RFA, 20/2/2018

--------------------
Pyeongchang 2018: Một vận động viên Nga bị phát hiện dùng chất kích thích

 

Alexander Krushelnitsky, vận động viên Nga thi môn bi đá trên băng.REUTERS/Cathal McNaughton/File Photo

(RFI): Nước Nga vẫn không thoát khỏi tai tiếng dùng chất kích thích trong thể thao. Hôm nay, 19/02/2018, Tòa án Trọng tài Thể thao vừa xác nhận trường hợp đầu tiên của một vận động viên Nga tại Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, Nam Hàn. Đó là Alexander Krushelnitsky, vận động viên môn bi đá trên băng.
Hôm qua, Liên đoàn Quốc tế môn bi đá trên băng loan báo là một vận động viên Nga thi đấu dưới mầu cờ Olympic đã bị phát hiện sử dụng chất kích thích. Theo thông tín viên RFI Etienne Bouche, kết quả kiểm tra của mẫu A được lấy từ vận động viên này cho thấy có sự hiện diện của chất meldonium, nằm trong danh sách các loại hóa chất bị cấm kể từ ngày 01/01/2016.
Hôm qua, tùy viên báo chí phụ trách «Các vận động viên Nga» không muốn cho biết tên vận động viên có liên quan chừng nào kết quả xét nghiệm mẫu B chưa được công bố. Nhưng báo chí Nga đã nêu tên vận động viên Alexandre Krouchelnitski, chơi môn bi đá trên băng, đạt huy chương đồng môn thi đấu đôi-hỗn hợp.
Kết quả phân tích mẫu B được thực hiện trong ngày hôm nay đã xác nhận Krouchelnitski có sử dụng một chất kích thích, nhưng Tòa Án Trọng Tài Thể Thao không nói rõ đó là chất nào.
Đây là trường hợp dùng chất kích thích thứ hai được phát hiện trong kỳ Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang này, sau vận động viên trượt băng tốc độ Nhật Bản Kei Sato. Nhật báo Kommersant đã cảnh báo hậu quả cho nước Nga có thể sẽ rất là nặng nề. Trước mắt, Krouchelnitski có thể bị đình chỉ thi đấu và bị tước huy chương đồng.
Thanh Phương 19-02-2018

--------------------
Anh Quốc trong thế «trên đe dưới búa» tại Biển Đông

 

Tầu khu trục hạm HMS Sutherland của Anh.@gov.uk

(RFI): HMS Sutherland, khu trục hạm diệt tàu ngầm của hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia tuần tra với các đồng minh trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nói cách khác, cựu siêu cường hàng hải của thế kỷ 19 sẽ góp phần vào chiến lược của Mỹ, Úc, Nhật, Ấn ngăn chận ý đồ thống trị Biển Đông của Trung Quốc. Nói dễ nhưng làm phải thận trọng, theo như nhận định của một nhà phân tích trên Asia Times.
Sự kiện khu trục hạm HMS Sutherland được đưa vào vùng Tây Thái Bình Dương là một trong những nỗ lực của Anh Quốc nhằm củng cố vai trò của một cường quốc và đánh tan những lập luận cho rằng thế lực đang yếu dần. Theo tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Gavin Williams tại Úc hồi tuần trước, hải quân Anh sẽ yểm trợ cho chiến dịch «Tự do hàng hải» tại Biển Đông, con đường huyết mạch của thương mại quốc tế, một nỗ lực của Mỹ hầu ngăn chận Trung Quốc biến thành ao nhà. Tuy đang vất vả tìm ngân sách để trang bị hàng không mẫu hạm mới nhưng chính phủ Anh Quốc không thiếu lý do chính đáng để tung lực lượng đến tận châu Á.
Bốn lý do chính yếu
Trước hết, Liên Hiệp Anh là thành viên của Hội Đồng Bảo An. Thứ hai, trong số 18 quốc gia trong Khối Thịnh Vượng Chung, đại đa số lại nằm ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Lý do thứ ba là Anh Quốc bị ràng buộc với Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Canada trong một hiệp ước hợp tác tình báo. Và thứ tư là Anh Quốc có một thỏa thuận quốc phòng chung với Úc, New Zealand, và hai nước Đông Nam Á là Malaysia và Singapore. Luân Đôn có trách nhiệm bảo vệ đồng minh trước tham vọng của Trung Quốc lấy Biển Đông làm ao nhà. Do vậy, tuần tra «bảo vệ tự do hàng hải» là biện pháp tốt nhất để bảo vệ «nguyên tắc giao thương quốc tế».

Bảo vệ đồng minh và đối tác là bảo vệ chính mình sau Brexit

Trong diễn văn hồi tháng 2/2018, tướng Nicholas Carter, tham mưu trưởng liên quân nhận định là tình trạng căng thẳng do Trung Quốc tranh giành chủ quyền tại Biển Đông chứng minh Hoa Kỳ có lý. Như vậy, mục tiêu thật sự của Anh Quốc khi đưa chiến hạm vào Ấn Độ - Thái Bình Dương là vì lý do an ninh sinh tử. Luân Đôn không che giấu thái độ bất bình Trung Quốc lấn chiếm, nâng cấp các đảo đá ngầm thành căn cứ quân sự tiền phương. Một khi ảnh hưởng quân sự và kinh tế của Trung Quốc bao trùm khu vực thì Anh Quốc có nguy cơ mất hết đối tác thương mại truyền thống. Thế mà, trong bối cảnh Brexit, ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, Luân Đôn trông cậy vào sinh lực năng động của Khối Thịnh Vượng Chung.

Thận trọng

Theo Emanuele Scimia, tác giả bài phân tích «trên đe dưới búa», thì để cân bằng những hệ quả tiêu cực của Brexit, Anh Quốc có thể hướng đông, thắt chặt quan hệ thương mại với Trung Quốc. Khi chọn giải pháp đưa chiến hạm vào Biển Đông, Anh Quốc sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn hiện nay của các nước láng giềng của Trung Quốc: một mặt phải lo bảo vệ chủ quyền, một mặt «phải chơi» với kẻ xâm lược nhưng mạnh về quân sự lẫn kinh tế.
Lúc sinh thời, thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu có đưa ra một đối sách được xem là khôn ngoan trong quan hệ tay ba với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Có lẽ chiến hạm Anh không nên hải hành bên trong 12 hải lý bất cứ «một đảo nhân tạo nào ở biển Đông».
Tú Anh 19-02-2018

--------------------
Philippines và Trung Quốc thảo luận về thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (P) tiếp đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte nhân diễn đàn "Một vành đai, một con đường", Bắc Kinh ngày 15/05/2017.REUTERS/Etienne Oliveau

(RFI): Vào tuần trước, Philippines và Trung Quốc đã họp tại Manila để thảo luận về khả năng thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông. Đó là thông báo của ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano với các phóng viên vào ngày 16/02/2018 và được hãng tin Bloomberg loan tải hôm qua.
Theo lời ngoại trưởng Philippines, trong vòng ba tháng tới, Manila sẽ cùng với Bắc Kinh đúc kết một hiệp định khung để hai nước có thể tiến hành thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông, tại các khu vực mà Philippines và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền. Ông Cayetano cho rằng dự án này là rất quan trọng đối với Philippines, vì mỏ khí Malampaya theo dự báo sẽ cạn kiệt vào năm 2024. Đây vẫn là nguồn cung cấp khí cho nhiều nhà máy điện của Philippines.
Theo ông Cayetano, các quan chức bộ Quốc Phòng, Năng Lượng và Ngoại Giao đang soạn thảo hiệp định khung cho phía Philippines, nhưng ông khẳng định ngay là văn bản này sẽ theo đúng tinh thần của Hiến Pháp Philippines và sẽ được Tòa Án Tối Cao xem xét kỹ lưỡng.
Ngoại trưởng Philippines nhắc lại là đã có tiền lệ về thăm dò dầu khí chung ở Biển Đông, chẳng hạn như vào năm 2004, ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Philippines đã tiến hành khảo sát địa chấn chung ở vùng biển này. Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, cho tới nay, Tòa Án Tối Cao Philippines vẫn còn đặt vấn đề về tính hợp pháp của dự án đó.
Ngày 15/02 vừa qua, đại sứ Philippines ở Bắc Kinh, Chito Sta. Romana cho biết, nhóm nghiên cứu về khả năng thăm dò dầu khí chung giữa Trung Quốc với Philippines sẽ công bố kết quả nghiên cứu trong năm nay.
Thanh Phương 19-02-2018

--------------------
Tham vọng quân sự của Trung Quốc ở Cam Bốt và trong khu vực

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Cam Bốt Tea Banh tiếp một chỉ huy hải quân Trung Quốc tại Phnom Penh, ngày 17/10/2016. REUTERS/Samrang Pring

(RFI): Trong khuôn khổ «Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện», Trung Quốc và Cam Bốt sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự «Rồng Vàng» lần thứ hai vào tháng 03/2018. Trong khi đó, Cam Bốt đã hủy bỏ cuộc tập trận «Angkor Sentinel» hàng năm với Hoa Kỳ, và nêu lý do là cần huy động quân đội để bảo đảm sự ổn định trong việc tổ chức các cuộc bầu cử trong năm 2017 và 2018. Ngày 08/02/2018, giáo sư Carlyle Thayer, thuộc Học viện Quốc Phòng Úc, trả lời các câu hỏi của báo giới về quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Cam Bốt. RFI Tiếng Việt xin giới thiệu.

Quan điểm của ông về những tham vọng quân sự của Trung Quốc ở khu vực Châu Á (Indo) Thái Bình Dương là gì? Điều gì thúc đẩy tham vọng của Trung Quốc?

Carlyle Thayer: Trung Quốc tìm cách khôi phục toàn bộ mức độ ưu tiên trong nhận thức về châu Á, theo đó, chủ nghĩa thực dân phương Tây đã bị lật đổ. Động lực thúc đẩy Trung Quốc đưa ra ưu tiên này bao gồm việc thống nhất đất nước bằng cách sáp nhập Đài Loan và giành lại các vùng lãnh hải bị mất, mà theo quan điểm của Bắc Kinh là đã bị Nhật chiếm cứ một cách bất hợp pháp ở biển Hoa Đông, quần đảo Senkaku, và các thực thể, đảo ở Biển Đông. Việc hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc là nhằm đối phó với các tình huống liên quan đến Đài Loan và giành chiến thắng nếu một cuộc xung đột nổ ra và để ngăn chặn hoặc phòng ngừa quân đội Mỹ đóng vai trò quyết định trong một cuộc xung đột vũ trang có liên quan đến Đài Loan.
Trung Quốc nuôi dưỡng những tham vọng này vì phải kế thừa di sản của một «thế kỷ quốc gia bị sỉ nhục» vì quy mô dân số và trọng lượng kinh tế. Trung Quốc coi Mỹ và hệ thống liên minh của Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương là một trở ngại cho tham vọng của họ.
Cam Bốt hưởng lợi ra sao về việc Trung Quốc ngày càng gia tăng viện trợ quân sự?
Carlyle Thayer: Quyết định của Cam Bốt đồng hành với Trung Quốc là nhằm tránh áp lực của phương Tây đòi duy trì một nền dân chủ đa đảng tự do và tôn trọng nhân quyền. Cam Bốt biết là nếu tôn trọng lập trường của Trung Quốc, thì họ sẽ chịu rất ít hoặc không có việc can thiệp vào các vấn đề chính trị trong nước. Hun Sen và Đảng Nhân Dân Cam Bốt của ông muốn giữ quyền kiểm soát quân đội và nghi ngờ các sĩ quan quân đội Cam Bốt được đào tạo ở nước ngoài, một đội ngũ sĩ quan không có gì bảo đảm về sự trung thành của họ đối với chính quyền của ông.
Trung Quốc đào tạo và hỗ trợ vật chất cho Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Cam Bốt để bảo vệ biên giới và khi cần, để bảo đảm cả an ninh trong nước. Khi chấp nhận viện trợ của Trung Quốc, các lãnh đạo Cam Bốt đang cố làm hài lòng giới lãnh đạo ở Bắc Kinh.

Các nước láng giềng kề cận của Cam Bốt như Việt Nam và Thái Lan sẽ nhìn nhận thế nào về mối quan hệ quân sự chặt chẽ của Cam Bốt với Trung Quốc?

Carlyle Thayer: Cả Thái Lan và Việt Nam, mỗi nước đều có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Thái Lan từ lâu đã mua vũ khí của Trung Quốc. Kể từ cuộc đảo chính năm 2014, Hoa Kỳ cho đến thời gian gần đây, đã tránh bán vũ khí quân sự cho Thái Lan. Khía cạnh tiêu cực duy nhất là Trung Quốc cũng cung cấp vũ khí cho Cam Bốt và chúng sẽ được sử dụng nếu lại xẩy ra đụng độ biên giới Thái Lan - Cam Bốt. Quân đội Thái Lan có khả năng đương đầu với một cuộc xung đột với Cam Bốt.
Tình hình Việt Nam thì khác. Đây là một cường quốc quân sự nếu so sánh với Cam Bốt. Việt Nam có một lực lượng bộ binh hùng hậu được trang bị tốt. Từ năm 2015, Việt Nam đã ưu tiên hiện đại hóa lực lượng bộ binh. Cũng trong tiến trình hiện đại hóa quân đội, Việt Nam sẽ mua 64 xe tăng chiến đấu T-90 của Nga. Cần nhớ rằng viện trợ quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả cố vấn, cho Khmer Đỏ đã không ngăn cản được Việt Nam xâm lược Cam Bốt vào cuối năm 1978.
Quân đội Trung Quốc và Việt Nam có quan hệ tương đối ổn định. Trong bốn năm qua, hai bên đã lần lượt thay nhau tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới, bao gồm cả các cuộc gặp thường niên giữa các bộ trưởng Quốc Phòng. Các sĩ quan Việt Nam theo học ở các trường chính trị tại Trung Quốc và giữa hai nước có chương trình trao đổi đào tạo thường xuyên ở cấp hạ sĩ quan.
Việt Nam không mua vũ khí của Trung Quốc. Nga là nhà cung cấp chính. Cả Trung Quốc và Nga sẽ phải quyết định nên phản ứng thế nào nếu xẩy ra đụng độ giữa Cam Bốt và Thái Lan, giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Quan hệ quân sự giữa Cam Bốt và Trung Quốc tác động ra sao đối với trật tự an ninh khu vực? (trong khi Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến trình quân sự hóa ở Biển Đông).

Carlyle Thayer: Quan hệ quân sự Cam Bốt - Trung Quốc không phải là duy nhất ở Đông Nam Á. Mặc dù Trung Quốc có quan hệ quân sự với tất cả các nước thành viên ASEAN, nhưng phạm vi và mức độ quan hệ với từng quốc gia có khác nhau. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc có mối quan hệ ổn định với các định chế đa phương của ASEAN và với ASEAN như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Plus (ADMM + Plus).
Trung Quốc đang sử dụng ngoại giao quân sự để tranh giành ảnh hưởng với các đối tác đối thoại khác của ASEAN như Hoa Kỳ. Trung Quốc trực tiếp chủ trì các cuộc họp quân sự giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh tham gia vào các cuộc tập trận quân sự cấp thấp trong khuôn khổ ADMM Plus. Việc quân sự hoá Biển Đông của Trung Quốc chỉ liên quan trực tiếp đến bốn quốc gia khu vực là Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Việc quân sự hóa của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến Indonesia. Lập trường chính thức của Jakarta là bác bỏ việc coi Indonesia là một bên trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Rồi kể từ cuộc bầu cử đưa ông Rodrigo Duterte, người chủ trương thân thiện với Bắc Kinh, lên làm tổng thống, quan hệ quân sự giữa Manila và Washington đã bị thu hẹp. Duterte đã ra lệnh cho quân đội Philippines xem xét việc mua vũ khí của Trung Quốc (và Nga).
Tuy vậy, chưa thấy có tiến triển rõ nét nào trong lúc Hoa Kỳ vẫn là nguồn cung cấp vũ khí chính và ngày càng quan trọng cho Philippines (và cả Nam Hàn nữa). Malaysia «quản lý» được về mặt chính trị hồ sơ tranh chấp lãnh thổ nhưng tiếp tục hiện đại hóa quân đội và hoan nghênh sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.
Brunei là một bên trong tranh chấp biển với Trung Quốc nếu như trong khu vực đường chín đoạn - theo như bản đồ mà Bắc Kinh đưa ra - có chỗ nối hai đoạn, cắt ngang qua vùng đặc quyền kinh tế của Brunei. Cho đến nay, Brunei thường xuyên giữ khoảng cách với tranh chấp ở Biển Đông. Việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông là động lực chính thúc đẩy Việt Nam hiện đại hóa bộ máy quân sự.
Trong 5 năm qua, Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu vũ khí đứng thứ 10 trên thế giới. Việt Nam đã phát triển «lực lượng răn đe» chống máy bay đa năng hiện đại, đặt các dàn hoả tiễn chống hạm ở vùng duyên hải, phát triển lực lượng hải quân, với quy mô khiêm tốn, qua việc mua các loại tầu tấn công nhanh có trang bị hoả tiễn, các khu trục hạm và sáu tàu ngầm lớp Kilo. Cả ba binh chủng đều được trang bị hoả tiễn. Indonesia quan ngại về cái mà Trung Quốc gọi là những đòi hỏi lịch sử liên quan đến vùng biển xung quanh quần đảo Natuna. Chính quyền Jakarta rất chủ động trong việc bắt giữ tàu đánh cá nước ngoài, bao gồm cả tàu đánh cá của Trung Quốc. Quốc gia Đông Nam Á này cũng bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự để có thể đối phó nhanh chóng với các sự cố và tàu bè nước ngoài (hàm ý là Trung Quốc) xâm nhập vào vùng biển của nước này.
Tóm lại, theo quan điểm của Cam Bốt, việc Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông cho thấy nước này sẽ sớm trở thành cường quốc quân sự thống trị trong khu vực và tất cả các nước khác sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với thực tế này. Theo tính toán của Campuchia, họ có được các ưu ái của Bắc Kinh nếu ủng hộ chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông. Và một ngày nào đó, Cam Bốt có thể phải kêu gọi Trung Quốc ủng hộ trong trường hợp có xung đột với một quốc gia khác, trong hoặc ngoài khu vực.
Giới lãnh đạo ở Phnom Penh cảm thấy yên tâm trước những căng thẳng trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc bởi vì trong một chừng mực nào đó, những căng thẳng này làm giảm bớt sự «chú ý» của Việt Nam tới Cam Bốt.
RFI 19-02-2018

--------------------
Chùa Đại Chiêu, biểu tượng Phật giáo Tây Tạng bị hỏa hoạn

 

Một góc khu chùa Đại Chiêu (Jokhang) của người Tây Tạng. Ảnh chụp ngày 10/09/2016. JOHANNES EISELE / AFP

(RFI): Ngày 17/02/2018, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chùa Đại Chiêu (Jokhang), một trong những ngôi chùa theo hệ phái Phật Giáo Mật Tông linh thiêng nhất của thủ phủ Lhassa, Tây Tạng. Nguyên nhân vụ hỏa hoạn và thiệt hại ra sao cho quần thể được xếp hạng Di sản Văn hóa Thế Giới hiện chưa được biết rõ.
Theo tường thuật của AFP, có rất ít thông tin về vụ hỏa hoạn tại chùa Đại Chiêu trên truyền thông Trung Quốc. Các hình ảnh video trên mạng xã hội đã bị kiểm duyệt. Duy trên Twitter, người ta có thể thấy những cột lửa khổng lồ. Chính quyền Tây Tạng chỉ thông báo ngắn gọn là lửa đã được dập tắt, và không có nạn nhân nào. Người ta không biết là vụ hỏa hoạn này là do cố tình hay vô ý xảy ra. Theo những người Tây Tạng ở nước ngoài, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách giảm thiểu tầm mức thiệt hại để không gây ra xáo trộn.
Giới nghiên cứu cho rằng bất kể hệ quả ra sao, vụ hỏa hoạn này gây nhiều sự chú ý do vị thế quan trọng của chùa Đại Chiêu đối với người dân Tây Tạng. Trả lời câu hỏi của đài RFI, nhà dân tộc học và chuyên gia về Tây Tạng, bà Katia Buffetrille giải thích: «Đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên do vua Tây Tạng, Tùng Tán Cán Bố, người đã có công thống nhất Tây Tạng, cho xây dựng vào thế kỷ thứ VII. Bên trong chùa là nơi ngự tọa một bức tượng Phật linh thiêng nhất Tây Tạng, bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lúc 12 tuổi. Và dường như theo truyền thuyết, bức tượng này do chính Ngài thánh hóa. Người dân Tây Tạng ai cũng mong muốn có ngày được thấy và rạp mình trước bức tượng này.
Theo dòng thời gian, chùa Đại Chiêu được mở rộng dần, và là nơi mang tính biểu tượng tôn giáo và chính trị quan trọng của Tây Tạng. Chùa Đại Chiêu trở thành một địa điểm ở đó người dân Tây Tạng đến bày tỏ thái độ phản đối với các luật lệ của Trung Quốc. Mọi cuộc biểu tình của các nhà sư, luôn luôn ôn hòa, bắt đầu từ những năm 1980-1990, thậm chí vào năm 2008, đều hướng về chùa Đại Chiêu và tuần hành vòng quanh ngôi chùa này. Vụ hai nhà sư trẻ Tây Tạng tự thiêu năm 2012 cũng đã diễn ra trước chùa Đại Chiêu
».
Minh Anh 18-02-2018

--------------------
Biển Đông: CSIS nghi Bắc Kinh xây trung tâm do thám trên bãi Đá Chữ Thập

 

Các công trình xây dựng của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, Trường Sa, Biển Đông (Ảnh vệ tinh do CISIS công bố ngày 29/06/2017)REUTERS

(RFI): South China Morning Post ngày 17/02/2018 trích dẫn báo cáo của Cơ quan Minh Bạch Hàng Hải CSIS của Mỹ nghi ngờ Trung Quốc đang cho xây dựng một trung tâm thu thập thông tin tình báo trên bãi Đá Chữ Thập, nằm trong quần đảo Trường Sa, Biển Đông.
Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu 16/2 vừa qua, CSIS cho rằng «rất có thể bãi Đá Chữ Thập sẽ được sử dụng như là một trung tâm viễn thông hay theo dõi cho quân đội Trung Quốc trong khu vực».
Mối nghi ngờ này được dựa trên cơ sở phân tích và đối chiếu các hình ảnh do chính vệ tinh của CSIS có được và những hình ảnh tờ Philippine Daily Inquirer đưa ra hồi đầu tháng 2/2018. Cơ quan Minh Bạch Hàng Hải cho rằng Trung Quốc đã trang bị ở phía Đông Bắc đảo Đá Chữ Thập một mạng lưới các thiết bị cảm ứng và viễn thông có quy mô lớn hơn so với những đảo đá nhân tạo khác trong quần đảo Trường Sa. Bãi Đá Chữ Thập là một trong số các đảo đá được cải tạo nhiều nhất, với tổng diện tích được xây dựng trong năm 2017 là khoảng 100,000 m². Sau khi đã hoàn tất việc xây dựng một phi đạo dài 3,000m ở phía Bắc đảo vào năm 2015, Bắc Kinh lần lượt hoàn thiện việc xây dựng các nhà chứa chiến đấu cơ, xe tăng tiếp nhiên liệu và máy bay vận tải ở phía Nam của phi đạo này vào năm rồi.
Minh Anh 18-02-2018

--------------------
Kết nạp các nước tây Balkan: Thế tiến thoái lưỡng nan của Liên Âu

 

Khu vực tây Balkan, Nam Âu. Croatia màu vàng, các nước còn lại màu đỏ.Ảnh: Wikipedia

(RFI): Bước tiến mới trong cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ, dự luật về người nhập cư tại Pháp bị chỉ trích mạnh là một số chủ đề lớn trang nhất báo Pháp hôm nay, 19/02/2018. Về châu Âu, báo Le Monde có bài phân tích về «thế tiến thoái lưỡng nan của Liên Âu» trong vấn đề kết nạp các nước tây Balkan. Sáng kiến có thể có lợi cho châu Âu về nhiều mặt, nếu diễn biến thuận lợi, nhưng cũng có thể khiến nội bộ Liên Âu trở nên bê bối hơn, đặc biệt với sự trỗi dậy mạnh hơn của các phong trào dân túy, vốn đã rất nguy hiểm hiện nay.
Bài «Kết nạp các nước Balkan: Thế tiến thoái lưỡng nan của Liên Âu» mở đầu với không khí tẻ nhạt tại phòng họp báo Nghị Viện Châu Âu hôm 06/02, vào lúc lãnh đạo ngoại giao châu Âu giới thiệu «Chiến lược với các nước miền tây bán đảo Balkan» (tức các quốc gia thuộc Nam Tư cũ, ngoài Croatia và Slovenia) (1), với viễn cảnh gia nhập kể từ 2025, trước hết là với Serbia và Montenegro, và sau đó là với bốn nước còn lại, Albani, Kosovo, Bosnia-Herzegovina và Macedonia.
Lập trường của Ủy Ban Châu Âu không hề được các quốc gia trụ cột của Liên Âu hưởng ứng. Thời hạn 2025 bị cho là «phi thực tế». Để được kết nạp vào Liên Âu, sáu nước miền tây Balkan phải tiến hành thành công các cải cách để «ổn định chính trị, làm trong sạch ngành tư pháp, khu vực công, đẩy lùi nạn tham nhũng, và giúp cho các chuẩn mực và giá trị của châu Âu được tôn trọng». Thế nhưng, theo các chuyên gia, ngay cả với Serbia - «quốc gia đi xa nhất, với hơn 10 năm nỗ lực» -, con đường hội nhập dự tính «sẽ còn dài».

Hệ quả chưa tính hết của đợt gia nhập ồ ạt 2004

Điều mà nhiều người lo ngại trước hết là dự án «hội nhập nhanh chóng» các nước tây Balkan có thể biến thành cái cớ để phe dân túy và hoài nghi châu Âu lợi dụng kích động dân chúng trong thời gian tranh cử Nghị Viện Châu Âu, dự kiến tổ chức vào mùa xuân 2019.
Le Monde điểm lại toàn bộ quá trình xây dựng và mở rộng Liên Âu kể từ năm 1951, để rút ra các bài học về nhiều hậu quả do việc nôn nóng mở rộng, cũng như do tính toán ích kỷ của một số quốc gia thành viên, đặc biệt là đợt kết nạp thứ năm, đợt đông đảo nhất, với 10 thành viên mới cùng một lượt (trong đó chủ yếu là các nước Đông Âu cũ, gồm có Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Hungary, ba quốc gia Baltic…). Việc mở rộng này đã gây ra một đảo lộn lớn đối với Liên Âu, mà các lãnh đạo châu Âu vào thời điểm đó đã không tính tới, trước hết với việc trung tâm Liên Hiệp Châu Âu dịch về phía đông.
Theo cựu thủ tướng Ý Enrico Letta, giáo viên Học Viện Chính Trị Paris Sciences-Po, sở dĩ Đức chủ trương mở rộng mạnh về phía đông là để củng cố lợi ích tại khu vực láng giềng, trong khi đó Anh Quốc dự đoán việc Liên Âu mở rộng sẽ làm suy yếu phe chủ trương xây dựng một liên bang châu Âu.
Cuộc khủng hoảng nhập cư trong những năm gần đây cho thấy sự khác biệt hết sức sâu sắc giữa các nhóm thành viên Liên Âu, đặc biệt giữa các nước miền tây châu Âu với các nước thuộc khối Đông Âu cũ. Việc các định chế dân chủ pháp quyền bị tấn công tại Đức và Ba Lan dẫn đến một khủng hoảng mới trong nội bộ Liên Âu.

Lên án tình trạng «giả vờ hội nhập»

Trong hiện tại, dự án mở ra lộ trình kết nạp các quốc gia tại miền tây Balkan, vốn là khu vực đầy bất ổn, được hy vọng sẽ thúc đẩy nỗ lực hướng đến tiến bộ ở các quốc gia liên quan, cũng mang lại một lợi thế địa chiến lược cho châu Âu, đặc biệt với các nước có đa số dân cư theo đạo Hồi, như Bosnia và Kosovo, để ngăn chặn ảnh hưởng của các quốc gia Hồi Giáo vùng Vịnh (xem thêm: Sarajevo: Phong vũ biểu của căng thẳng Nga-phương Tây). Thế nhưng một số người trong cuộc cũng tố cáo tình trạng «giả vờ chứng tỏ nỗ lực hội nhập» để hưởng lợi tại nhiều quốc gia tây Balkan. Viễn cảnh gia nhập Liên Âu đã được đề ra ngay từ năm 1999 (tức sau khi cuộc chiến Kosovo chấm dứt).
Le Monde lưu ý đến tiến trình hội nhập đầy gian truân và hiện còn dở dang của hai quốc gia Đông Âu cũ, Rumani và Bulgari, cũng như dự án kết nạp coi là bế tắc với Thổ Nhĩ Kỳ, với sự lên ngôi của chính quyền độc tài của tổng thống Erdogan.
Cái khó ló cái khôn. Theo Le Monde, trong tình thế dự án xây dựng Liên Âu đang gặp nhiều trở lực hiện nay, lịch trình mở rộng châu Âu về hướng tây Balkan nên được coi là cơ hội để làm sống trở lại cuộc thảo luận về dự án xây dựng châu Âu «nhiều tốc độ», như quan điểm của cựu thủ tướng Ý Enrico Letta, bởi quan niệm mở rộng như từ trước đến nay sẽ không còn được đông đảo cử tri các nước thành viên ủng hộ.
Quan điểm châu Âu nhiều tốc độ là chủ trương của tổng thống Pháp, điều này phía Đức tỏ ra dè dặt. Vấn đề kết nạp các nước tây Balkan sẽ được thảo luận tại Bulgari, ngày 17/05, tới, Le Monde gợi ý đây là dịp để các nước đối chọi quan điểm thực sự, đoạn tuyệt với mọi thái độ «vờ vĩnh» lâu nay.
An ninh thế giới: 2018, «năm rất nhiều hiểm nguy»
Về thời sự quốc tế, báo Les Echos chú ý đến hội nghị về an ninh quốc tế lần thứ 54 vừa diễn ra tại Munich cuối tuần qua, với bài phân tích: «Hội nghị an ninh: 2018, một năm đầy nguy hiểm». Chủ đề chính của hội nghị an ninh Munich là: «From the brink and back? / Liệu chúng ta đã rời khỏi miệng vực hay chưa?».
Biểu tượng cho một thế giới đầy hiểm nguy này là hình ảnh thủ tướng Israel cầm một mảnh máy bay không người lái được cho là của Iran, bị bắn hạ mới đây, và đe dọa trả đũa trực tiếp Teheran, theo mô tả của Les Echos. Chỉ ít phút sau đó, ngoại trưởng Iran trả lời họp báo chế nhạo thái độ của lãnh đạo Israel là một trò hề.
Les Echos cũng điểm mặt các căng thẳng lớn, bất ổn lớn của thế giới hiện nay là mẫu thuẫn giữa Nga với Hoa Kỳ và các đồng minh trong hồ sơ Syria và Ukraina, giữa phương Tây và Trung Quốc về chủ đề Con Đường Tơ Lụa mới. Nỗ lực tìm một tiếng nói chung, để quan điểm của châu Âu được lắng nghe trên thế giới tiếp tục là một thách thức lớn. Les Echos chú ý đến đề nghị của thủ tướng Anh, đề nghị một hiệp ước an ninh với Liên Âu sau Brexit, đề nghị được đồng nhiệm Pháp Edouard Philip, lần đầu tham gia hội nghị hưởng ứng.

Trục Mỹ - Thổ: «Lời lẽ to tát» không đi kèm phối hợp cụ thể

Quan hệ Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ là một hồ sơ chính khác của thời sự quốc tế. Le Monde ghi nhận việc «Ankara và Wahsington hòa dịu» trong vấn đề Syria, cam kết sẽ phối hợp, nhưng nhiều điều mơ hồ trong quan hệ song phương vẫn tồn tại. Nhận định được đưa ra sau cuộc kín giữa ngoại trưởng Mỹ Tillerson và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Cuộc họp được giữ bí mật đến mức không có sự tham dự của phiên dịch viên bộ Ngoại Giao Mỹ. Hội kiến Mỹ-Thổ diễn ra trong bối ảnh, từ gần một tháng nay, Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tấn công vùng Afrin, Syria, do lực lượng Kurdistan thân Mỹ kiểm soát. Để tháo gỡ mầm mống xung đột, Washington và Ankara quyết định lập một nhóm hỗn hợp, với một buổi làm việc đầu tiên vào giữa tháng tới. Mỹ-Thổ ra tuyên bố chung tái khẳng định quan hệ đồng minh NATO, và đối tác chiến lược 70 năm, cam kết «bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ» của Syria và chống khủng bố.
Tuy nhiên, theo Le Monde, ngoài các lời lẽ to tát chung chung này (hay «các ước nguyện thành kính», từ ngữ trong nguyên văn), hai bên không đưa ra được một cam kết cụ thể nào. Bất đồng chủ yếu xoay quanh vấn đề lực lượng vũ trang YPG, người Kurdistan, được Hoa Kỳ coi là đồng minh, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ lên án khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ cũng từ chối rút quân khỏi vùng Manbij, một khu vực khác của người Kurdistan, với mục tiêu hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng muốn đưa quân chiếm khu vực này.
Washington lo ngại tình trạng nhân quyền đang ngày một tồi tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai ngày trước chuyến công du của ông Tillerson, một nhà vật lý song tịch Mỹ - Thổ, nhân viên NASA, bị Ankara kết án 7 năm tù, do «tham gia» phong trào của giáo sĩ Gulen, bị cáo buộc tổ chức vụ đảo chính hụt năm 2016.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Mỹ: Điều tra về nghi an Nga can thiệp tiến triển

 
(RFI): Điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ có nhiều tiến triển. Le Figaro cho biết tư pháp Mỹ ra cáo trạng, nhắm vào 13 cá nhân và ba tổ chức của Nga, mô tả chi tiết các phương pháp mà Matxcơva sử dụng để tác động đến dư luận, có lợi cho ứng cử viên Donald Trump. Trong kỳ nghỉ cuối tuần qua, tổng thống Mỹ liên tục bác bỏ khả năng là các can thiệp trên ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.
Cho dù, cho đến nay, kết quả điều tra tạm thời không liên quan trực tiếp đến cá nhân tổng thống Mỹ, nhưng không loại trừ sẽ có «những bước phát triển mới». Les Echos nhận xét là, giờ đây cho dù có muốn, tổng thống Mỹ cũng không thể «sa thải» chưởng lý Robert Mueller, người phụ trách cuộc điều tra, cùng trợ lý của ông, trừ phi nếu muốn tỏ ra chính mình cũng là «một nhân viên» của Matxcơva.
Các lãnh đạo tình báo Mỹ cũng tố cáo chính phủ Hoa Kỳ không có kế hoạch chống lại sự can thiệp của Nga vào bầu cử, trong lúc có nhiều bằng chứng về khả năng Nga sẽ lặp lại chiến dịch can thiệp vào bầu cử Nghị Viện Mỹ giữa kỳ vào cuối năm nay.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Pakistan: Khủng bố giảm, chính trị có xu hướng ổn định hơn

 
(RFI): Pakistan cũng là một chủ đề đáng chú ý khác về kinh tế. Le Figaro ghi nhận tình hình an ninh của quốc gia này, sau hơn một thập niên bất ổn, đang có xu hướng cải thiện. Số lượng các vụ khủng bố năm 2017 đã sụt giảm 69% so với bốn năm trước.
Năm ngoái, các đại diện giới chủ Pháp bắt đầu xúc tiến mở đầu tư tại Pakistan. Theo Le Figaro, Islamabad hiện rất phụ thuộc vào đầu tư của Trung Quốc, chiếm tới 49%, trong bối cảnh Pakistan rất cần đến các đầu tư nước ngoài vào hàng loạt lĩnh vực cơ sở hạ tầng đường xá, năng lượng, viễn thông, nước, dịch vụ tài chính... Tầng lớp trung lưu Pakistan ước tính 80 đến 90 triệu.
Pakistan có xu hướng tiếp tục giữ được ổn định chính trị tương đối so với cách đây hai thập niên. Nếu không có gì thay đổi, đây sẽ là nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp mà một chính phủ dân cử hoàn tất được nhiệm kỳ, dự kiến kết thúc vào mùa hè năm nay.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Thể thao Mùa Đông Nam Hàn: Thắng lợi đẹp trong môn bắn súng - trượt tuyết

 
(RFI): Về thể thao, thành tích tại Thế Vận mùa đông Nam Hàn của vận động viên Pháp Martin Fourcade trong môn trượt tuyết - bắn súng cự lý 20 km, gây ấn tượng mạnh, với thắng lợi chỉ trong gang tấc trước đối thủ Đức (nói đúng hơn là «trong đường tơ kẽ tóc») (mũi ván trượt của vận động viên Đức Simon Schempp đến trước, trong lúc giầy trượt của Martin Fourcade về đầu). Đây là huy chương vàng thứ tư của anh trong sự nghiệp thể thao Thế Vận Hội.
Thắng lợi của Martin Foucarde và đối thủ ngang tài ngang sức được Libération cho là rất đẹp, bởi sự kiện này cho thấy điều «kỳ diệu» của thể thao, khi được và thua chỉ là hai mặt của tấm huân chương.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Dự báo: 40% dân cư thế giới thiếu nước nặng nề

 
(RFI): Lĩnh vực môi trường cũng là hồ sơ lớn khác của Le Monde, với tựa «Khô hạn, khai thác kiệt quệ: Thế giới trong cơn khát». Báo động được đưa ra nhân dịp chính quyền Nam Phi tuyên bố tình trạng khẩn cấp về nước trên toàn quốc. Theo Liên Hiệp Quốc, bốn phần mười dân số thế giới sẽ lâm vào cảnh thiếu nước, do môi trường suy thoái và biến đổi khí hậu.
Việc đô thị mở rộng, với dân số gia tăng, dự kiến từ 60% đến 92% dân số toàn cầu trước cuối thế kỷ, cùng lối sống tiêu thụ nhiều nước, sản phẩm đòi hỏi nhiều nước, được điểm mặt là nguyên nhân chính. Đô thị xài nước nhiều hơn trong khi dân cư các khu vực nông thôn thiếu nước sạch để dùng là viễn cảnh chung.
Nhiều chuyên gia dự báo sẽ có xung đột lớn về nước, đặc biệt giữa đô thị với các vùng nông nghiệp, mà sản xuất đòi hỏi nhiều nước.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Triển lãm nông nghiệp Pháp: Tương lai của nghề nông

 
(RFI): La Croix chú ý đến cuộc triển lãm Nông nghiệp Pháp, sẽ khai mạc cuối tuần này, với bài «Tương lai của nghề nông». Thứ Năm tới, khoảng 1000 nhà nông được mời đến phủ tổng thống. Đây được coi là một cử chỉ bất ngờ của tổng thống Macron, vốn bị coi là người ít hiểu biết về nông thôn.
Triển lãm nông nghiệp tại Paris, được tổ chức mỗi năm một lần, được coi là dịp gặp gỡ quan trọng giữa công chúng đô thị với các nhà nông, giữa hai thế giới vốn có xu hướng ngoảnh mặt với nhau. Nông nghiệp Pháp đang trải qua giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng một lúc tìm kiếm nâng cao chất lượng sản phẩm, và thúc đẩy xuất khẩu.
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
«Crash Test»: Nghệ thuật trong kỷ Nhân Sinh

 
(RFI): Về nghệ thuật, Libération giới thiệu một triển lãm đặc biệt tại Montepellier, mang tên «Crash Test, cuộc cách mạng phân tử». Triển lãm muốn giới thiệu một cách nhìn mới về nghệ thuật, khi khai thác «những tương tác vô hình giữa sự sống và các hợp chất hóa học», vốn còn rất ít được biết đến, nhưng lại là một thực tế phổ biến với nhân loại hiện nay, khi các hoạt động của con người tác động ghê gớm đến đời sống tự nhiên, và con người phải gánh nhận các hậu quả ngược lại. Thời kỳ lịch sử thường được giới chuyên gia gọi là kỷ Nhân Sinh (Anthropocène).
Trọng Thành 19-02-2018--------------------
Trang nhất

 
(RFI): Thời sự nước Pháp là hồ sơ lớn trang nhất của Les Echos, cùng Libération và La Croix. Libération và La Croix tập trung vào chủ đề dự luật nhập cư mới của bộ trưởng Nội Vụ Gerard Collombe. Libération lên án lập trường «nghiệt ngã» của lãnh đạo Nội Vụ, còn La Croix đặt câu hỏi: «Liệu kế hoạch gia tăng trục xuất (người nhập cư không giấy tờ) có khả thi?».
Báo kinh tế Les Echos chú ý đến việc chính phủ Pháp thành lập một đơn vị tư pháp chống lậu thuế mới. Theo tờ báo, chính sách chống lậu thuế mới là kết quả sáu tháng «thương lượng căng thẳng trong hậu trường», giữa hai bộ Tài Chính và Nội Vụ.
----
(1) Croatia là quốc gia tây Balkan đầu tiên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu (năm 2013). Slovenia, thuộc Nam Tư cũ nhưng không nằm trong bán đảo Balkan, trở thành thành viên Liên Âu năm 2004, và gia nhập khu vực đồng euro năm 2007.
Trọng Thành 19-02-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(RFI) - Nạn nhân của cảnh sát, một bé trai Mỹ được bồi thường hơn 30 triệu đôla.

Ngày 17/02/2018 vừa qua, một bồi thẩm đoàn ở Baltimore, gồm sáu phụ nữ đã quyết định bồi thường thiệt hại và quyền lợi cho một đứa trẻ 6 tuổi, mẹ bị cảnh sát bắn chết vì từ chối nộp súng. Vào năm 2016, Kodi Gaines chứng kiến người mẹ trút linh hồn vì thương tích quá nặng trong căn hộ của gia đình. Bản thân cậu bé cũng bị trúng đạn hai lần.

(AFP) - Thời tiết xấu, Iran chưa tìm ra xác chiếc máy bay ATR72 lâm nạn
.
Trái với hy vọng ban đầu, bốn chiếc trực thăng đi tìm chiếc máy bay mất tích cùng với 66 hành khách và phi hành đoàn đã phải trở về sáng sớm ngày 19/02/2018. Chiếc máy bay dân dụng của Iran khởi hành từ Teheran ngày hôm qua đã biến mất trên màn ảnh ra-đa trong vùng đồi núi Zagros trong cơn bão tuyết. Hàng trăm nhân viên cứu hộ phải tự lực leo núi và tìm kiếm vì máy định vị của phi cơ bị hỏng.

(Reuters) - Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên sông Hoàng Hà
.
Tân Hoa Xã ngày 19/02/2018, trích thông cáo của bộ Nông Nghiệp Trung Quốc cho biết việc đánh bắt cá trên sông Hoàng Hà sẽ bị cấm từ ngày 01/04 đến 30/06 ngay từ năm nay. Lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên sông Dương Tử đã có từ năm 2002 và trên sông Châu Giang là từ năm 2010.

(AFP) - Tổng thống Nam Hàn chỉ trích Mỹ “bảo hộ mậu dịch quá đáng”
.
Ông Moon Jae In ngày 19/02/2018, đã có phản ứng mạnh mẽ trước lời đe dọa của tổng thống Mỹ tuần qua, đòi tăng thuế hàng nhập khẩu từ Nam Hàn và xem xét lại thỏa thuận tự do mậu dịch ký vào năm 2012 với Seoul. Tổng thống Nam Hàn muốn giới lãnh đạo nước này phản ứng nghiêm túc và kiểm tra lại xem những biện pháp của Mỹ có vi phạm thỏa thuận năm 2012 hay không.

(AFP) - Singapore sẽ ban hành thuế carbon
.
Singapore ngày 19/02/2018, thông báo kể từ năm 2019, nước này sẽ ban hành một loại thuế carbon nhằm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và cũng nhằm nâng cao sức cạnh tranh của các công ty của đảo quốc. Singapore áp dụng thuế này trong bối cảnh các hiệp định quốc tế về chống biến đổi khí hậu bắt đầu có hiệu lực, buộc các quốc gia phải ban hành những hạn chế nghiêm ngặt hơn.
RFI 19-02-2018

--------------------
Thảm sát ở Florida: Học sinh Mỹ kêu gọi biểu tình trên toàn quốc

 

Những người phản đối kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc mua bán và sử dụng súng sau vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ, ngày 17/02/2018.© Reuters

(RFI): Một cuộc xuống đường sẽ được tổ chức tại Washington DC và trên khắp nước Mỹ vào ngày 24/03/2018 tới đây đòi hỏi phải kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua và sử dụng súng. Vụ thảm sát 17 học sinh và giáo viên tại một trường trung học ở Florida hồi tuần trước gây xúc động trên toàn quốc cũng như những lần trước.
Được đặt tên là «cuộc tuần hành vì sinh mệnh của chúng ta», những học sinh sống sót của trường Marjory Stoneman Douglas sẽ tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Washington. Ban tổ chức cho AFP biết cuộc xuống đường lần này đòi «chính quyền phải khẩn cấp đưa ra quốc hội một dự luật đầy đủ và hiệu quả để chấm dứt vấn đề bạo lực do vũ khí gây ra trên khắp nước Mỹ».
Thủ phạm đem súng vào trường bắn chết 14 bạn học cũ và ba thầy giáo là một học sinh bị đuổi học trước đó không lâu. Tuy là một thanh niên thích bạo lực, cảnh sát được thông báo, nhưng kẻ gây án mạng vẫn có giấy phép mua súng. Sự kiện cảnh sát liên bang FBI sai sót bổn phận điều tra đã tạo cho tổng thống Mỹ cơ hội để tấn công cơ quan phản gián, khắc tinh của chủ nhân Toà Bạch Ốc trong cuộc điều tra tai tiếng chính quyền Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Donald Trump lên án FBI không ngăn cản được vụ thảm sát «do mất thời giờ tìm bằng chứng buộc tội Nga thông đồng với Donald Trump».
FBI một lần nữa bị tổng thống Trump tấn công vào lúc bản thân ông bị công luận lên án «có quan hệ» với hiệp hội buôn súng NRA. Không ít nghị sĩ Cộng Hòa bất bình thái độ của chủ nhân Toà Bạch Ốc. Thượng nghị sĩ John McCain cảnh báo về hệ quả «quyền lợi nước Mỹ không được gì chỉ có tổng thống Nga Putin là hưởng lợi».
Phản ứng về quyết định của Mỹ trừng phạt 13 công dân Nga và 3 công ty trong vụ án án thiệp vào bầu cử Mỹ, phát ngôn viên điện Kremlin trong tuyên bố ngày 19/02/2018 cho rằng «không có chứng cớ nào để buộc tội nhà nước Nga».
Tú Anh 19-02-2018

--------------------
Nạn nhân Do Thái thời Đức Quốc Xã: Ba Lan và Israel lại căng thẳng

 

Thủ tướng Ba Lan, Mateusz Morawiecki, phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Munich, ngày 17/02/2018. REUTERS/Michaela Rehle

(RFI): Hôm qua, 18/02/2018, căng thẳng lại dấy lên giữa Israel và Ba Lan sau những lời phát biểu gây tranh cãi của thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki bên lề Hội Nghị An Ninh Munich.
Hôm 17/02, khi trả lời câu hỏi của một phóng viên liên quan đến đạo luật trừng phạt những ai nói rằng Ba Lan có trách nhiệm trong Nạn Diệt Chủng Do Thái thời Đức Quốc Xã, ông Mateusz Morawiecki đã khẳng định rằng ông sẽ không xem là «phạm tội khi nói rằng có những thủ phạm diệt chủng Do Thái người Ba Lan, tương tự như đã có những thủ phạm người Do Thái, người Ukraina, chứ không chỉ có người Đức».
Lời so sánh này, nhất là việc nói đến người Do Thái cũng là thủ phạm diệt chủng, đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích tại Israel và nhiều phản ứng khác tại Ba Lan.
Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart cho biết thêm thông tin:
«Sau khi thủ tướng Netanyahu chỉ trích những phát biểu của ông Mateusz Morawiecki là «quá đáng» và Hội Người Do Thái Thế Giới yêu cầu xin lỗi, Vacxava như dự kiến, đã phản ứng lập tức.
Ngay trong đêm thứ Bảy 17/02 rạng sáng Chủ Nhật 18/02, phát ngôn viên chính phủ trong một thông cáo viết rằng ông Mateusz Morawiecki không có ý định ‘‘phủ nhận Tội ác Diệt Chủng Do Thái, cũng như gán cho các nạn nhân Do Thái bất kỳ trách nhiệm nào trong nạn thảm sát do Đức Quốc Xã thực hiện’’.
Đối với Vacxava, thủ tướng Ba Lan chỉ đơn giản muốn ‘‘kêu gọi một cuộc tranh luận thẳng thắn về những tội ác nhắm vào người Do Thái’’.
Theo ông Jacek Sasin, nghị sĩ thuộc đảng dân tộc chủ nghĩa PiS, lãnh đạo chính phủ Ba Lan đã không có một lời nói dối nào và những ai tấn công ông ấy đang cho thấy rõ là không có thiện ý.
Còn theo giáo trưởng Do Thái Giáo tại Vacxava, ông Michael Schudrich, chính việc nêu lên trong cùng một câu các thủ phạm người Ba Lan, Do Thái và Đức trong vụ diệt chủng người Do Thái là điều ‘‘khó hiểu và rất đáng buồn’’
Về phần nhân vật chính, thủ tướng Mateusz Morawiecki, sau cuộc điện đàm với đồng nhiệm Israel ngày hôm qua, ông khẳng định trên mạng xã hội twitter là Ba Lan sẽ tiếp tục đối thoại với Israel về chủ đề lịch sử này».
Mai Vân 19-02-2018

--------------------
Anh Quốc: Nạn sách nhiễu tình dục cũng khuấy động giải điện ảnh BAFTA

 

Từ trái qua: Martin McDonagh, Peter Czernin, Sam Rockwell, Frances McDormand và Graham Broadbent, nhóm làm phim 'Three Billboards Outside Ebbing Missouri', tại lễ trao giải thưởng BAFTA Awards, Luân Đôn ngày 18/02/2018.REUTERS/Hannah McKay

(RFI): Lễ trao giải thưởng điện ảnh Bafta Awards của Anh Quốc, đã mở ra tối ngày 18/02/2018, tại nhà hát Royal Albert Hall, Luân Đôn. Và như người ta chờ đợi, sự kiện điện ảnh này còn là dịp để lên án nạn sách nhiễu tình dục sau vụ tai tiếng Harvey Weinstein gây chấn động.
Thông tín viên RFI, tại Luân Đôn, Marina Daras, tường thuật:
«Chiếc thảm đỏ của Royal Albert Hall đã biến thành thảm đen trong khoảnh khắc một buổi tối. Nghệ sĩ Anh đã đi theo phong trào Time is Up, mặc trang phục đen và mang những huy hiệu phản đối những vụ tai tiếng dính líu đến những tên tuổi trong ngành điện ảnh, trong đó có Harvey Weinstein.
Người giới thiệu chương trình Joanna Lumley đã nhắc đến phong trào trong bài diễn văn khai mạc. Bà nói: Chúng ta tối nay đang ở nhà hát Royal Albert Hall huyền diệu, đầy tính lịch sử, nơi mà cách 100 năm đã chứng kiến một sự kiện lịch sử lần đầu tiên trao quyền bỏ phiếu cho một nhóm phụ nữ Anh Quốc.
Cách đây một thế kỷ, các phụ nữ đòi quyền bầu cử đã đặt nền móng cho sự phản kháng mạnh mẽ mà ngày nay ta thấy lại nơi phong trào Time is Up và ý chí diệt trừ mọi hình thức đối xử bất bình đẳng và lạm dụng đối với phụ nữ ở mọi nơi trên thế giới.»
Vào sáng Chủ nhật, gần 200 phụ nữ trong ngành điện ảnh đã khai trương một quỹ nhằm tài trợ cho những chiến dịch thông tin và hỗ trợ cho những vụ kiện các hành vi sách nhiễu. Nữ diễn viên Anh Emma Watson đã tham gia với đóng góp rất cao: 1,13 triệu euro.
Tại Mỹ, một sự kiện tương tự đã diễn ra vào tháng Giêng, với quỹ hỗ trợ tư pháp hiệp hội Time is Up quyên góp được 21 triệu đô la trong vỏn vẹn hai tháng.»
Trong lãnh vực điện ảnh, bộ phim Three Billboards Outside Ebbing, Missouri - Ba tấm bảng quảng cáo bên ngoài Ebbing, Missouri - đã giành chiến thắng áp đảo tại lễ trao giải Bafta năm nay trong đó đặc biệt là hai giải: Phim hay nhất và nữ chính xuất sắc nhất về tay diễn viên Frances McDormand.
Chủ đề phụ nữ đấu tranh cũng được khai thác trong bộ phim này, nói về một về người mẹ đi tìm công lý cho người con gái bị giết oan.
Mai Vân 19-02-2018