HOME
Tin Thế Giới
 
Thượng nghị sĩ Úc từ chức vì có liên quan đến Trung Quốc
 Thượng nghị sĩ đảng Lao Động Australia Sam Dastyari phát biểu trước báo giới ở Sydney hôm 6/9/2016, xin lỗi công chúng sau khi yêu cầu một công ty có liên quan với chính phủ Trung Quốc trả 1,273 USD cho văn phòng của ông. AFP

(RFA): Thượng nghị sĩ thuộc Đảng đối lập của Úc, ông Sam Dastyari, tuyên bố ông sẽ từ chức ngay sau khi các mối liên hệ giữa ông với Trung Quốc bị tố giác. Trả lời phỏng vấn với truyền thông tại thành phố Sydney, ông Dastyari cho biết trước những áp lực chính trị, ông quyết định rút lui khỏi chính trường.
Ông Sam Dastyari được xem là một ngôi sao đang lên của Đảng đối lập của Úc. Cuối tháng 11 vừa qua, ông Dastyari từng bị cách chức khỏi một số vị trí tại thượng viện vì đưa ra những tuyên bố ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng từ tuần trước, kể từ khi Australia tuyên bố sẽ cấm các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài, nhằm mục đích ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài vào trong chính trường của quốc gia. Khi tuyên bố lệnh cấm, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đặc biệt đã chỉ đích danh Trung Quốc, trích dẫn "những báo cáo gây ảnh hưởng từ Trung Quốc".
Lên tiếng về quyết định từ chức của ông Sam Dastyari, phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết đây là ‘chuyện trong nhà’ của nước Úc và Trung Quốc không chủ trương có ý kiến về vấn đề nội bộ của các quốc gia khác.
RFA, 12/12/2017

--------------------
Châu Âu ngưng tài trợ cho bầu cử vào năm tới tại Campuchia

 Lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Sôn Chhay (giữa) phát biểu cùng với hai người phó là Mu Sochua (phải) và Ke Sovannaroth (trái trong cuộc họp báo tại Phnopenh hôm 25/9/2017. AFP

(RFA): Liên Minh Châu Âu EU quyết định ngưng các khoản tài trợ giúp Campuchia tổ chức bầu cử, lấy lý do không tin cuộc bầu cử vào tháng Bảy năm tới ở Xứ Chùa Tháp sẽ diễn ra theo đúng tinh thần tự do và công bằng.
Trong văn thư gửi cho Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Campuchia, EU viết rằng cuộc bầu cử mà đối lập không được quyền tham gia sẽ bị xem là cuộc bầu cử không hợp pháp. Văn thư viết tiếp dựa theo những gì đang xảy ra, Liên Minh Châu Âu không thể hỗ trợ cho công tác tổ chức như đã hứa.
Quyết định của EU liên quan đến việc chính phủ do Thủ Tướng Hun Sen lãnh đạo có những hành động bị lên án là đàn áp đối lập, qua việc bắt giữ lãnh tụ Kem Sokha của đảng Cứu Quốc, và dùng phán quyết của Tòa Tối Cao để giải tán đảng vừa nói. Trước quyết định của EU, phát ngôn viên Phay Siphan của Thủ Tướng Hun Sen nói rằng chính phủ nước ông có tiền để tự tổ chức bàu cử, không nhất thiết phải cần đến trợ giúp của nước ngoài.
Mới tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra một số biện pháp cứng rắn đối với Xứ Chùa Tháp, như không trợ giúp Phnom Penh tổ chức bầu cử, không cho một số viên chức Campuchia và thân nhân của những người này nhập cảnh vào Mỹ. Khi loan báo những điều này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rõ đây là phản ứng trực tiếp của Washington trước những hành động chính phủ Mỹ gọi là “phản dân chủ” của chính quyền Phnom Penh. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nhắc lại đòi hỏi Phnom Penh phải để đảng đối lập Cứu Quốc hoạt động trở lại, cũng như phải trả tự do ngay cho lãnh tụ Kem Sokha của đảng này. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn đòi chính phủ Campuchia phải cho các tổ chức xã hội dân sự và báo chí được quyền tự do hoạt động.
RFA, 12/12/2017

--------------------
Mỹ, Nhật, Nam Hàn tập trận, Trung Quốc phản ứng

 Hình chụp do Bộ Quốc phòng Nam Hàn công bố hôm 6/12/2017: máy bay chiến đấu của Mỹ bay qua Nam Hàn trong cuộc tập trận chung với Nam Hàn. AFP

(RFA): Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản hôm thứ Hai ngày 12/11 đã bắt đầu một cuộc tập trận chung kéo dài hai ngày nhằm tìm và phát hiện các hoả tiễn bắn ra từ Bắc Hàn. Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho hay cuộc tập trận được diễn ra ở vùng nước gần bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Trong quá trình tập trận, các tàu chiến Aegis từ mỗi nước sẽ giả định phát hiện và theo dõi các hoả tiễn đạn đạo bắn ra từ Bắc Hàn và chia sẻ thông tin với nhau. Cuộc tập trận diễn ra chỉ hai tuần sau khi Bình Nhưỡng cho bắn thử một hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới và tuyên bố nước này đã trở thành quốc gia hạt nhân, gây quan ngại cho nhiều nước trên thế giới.
Hồi tuần trước, Nam Hàn và Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay để cho Bắc Hàn thấy sức mạnh của liên minh. Cả ba nước cũng đã thúc giục thế giới phải có biện pháp cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn nhưng chỉ nhận được phản ứng không mặn mà từ phía Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung giữa ba nước vì cho rằng cuộc tập trận không có lợi cho hòa bình và ổn định ở khu vực. Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói tình hình đang trong một vòng quay nguy hiểm của gây hấn và đối đầu. Nếu vòng xoay này tiếp tục thì nó sẽ dẫn đến kết quả hết sức tồi tệ và không có lợi cho bất cứ bên nào.
Trung Quốc đưa ra phản ứng này trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In ở Bắc Kinh vào giữa tuần này, nhằm tìm cách giảm căng thẳng giữa hai nước liên quan đến việc Nam Hàn cho Mỹ triển khai hệ thống chống hoả tiễn trên đất Hàn.
Tại Moscow, Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bước vào giai đoạn nóng bỏng. Ông Lavrov đưa ra phát biểu này sau cuộc gặp ba bên giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Ông cũng cho biết cả ba nước đều không muốn thấy tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn nữa.
Cũng trong ngày thứ Hai, 11/12, Tham mưu trưởng quân đội nga, Tướng Valery Gerasimov lên tiếng cảnh báo cuộc tập trận giữa Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản chỉ làm gây thêm lo ngại và tạo bất ổn cho khu vực. Ông đưa ra phát biểu này ngay trước cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Odonera ở Tokyo. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 11/12 cho biết cả Nga và Trung Quốc đều phản đối Mỹ triển khai hệ thống chống hoả tiễn THAAD trên đất Nam Hàn.
Trung Quốc đặc biệt lo ngại hệ thống radar này có thể theo dõi sâu vào lãnh thổ của nước này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này đã bắt đầu một cuộc tập trận chống hoả tiễn chung với Nga ở Bắc Kinh. Tuyên bố của Bộ này cho biết cuộc tập trận không nhắm vào bất cứ nước thứ ba nào.
RFA, 11/12/2017

--------------------
Căng thẳng Trung Quốc, Đài Loan gia tăng sau chuyến thăm của tàu chiến Mỹ

 Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫy tay từ tàu ngầm Sea Taiger ở căn cứ hải quân Tsoying ở Cao Hùng, miền nam Đài Loan hôm 21/3/2017. AFP

(RFA): Trung Quốc đe dọa sẽ xâm chiếm Đài Loan ngay khi tàu chiến Hoa Kỳ thăm viếng đảo quốc này. Đe dọa được ông Lý Khắc Tân (Li Kexin), một nhà ngoại giao cao cấp của đại sứ quán Trung Quốc ở Washington DC đưa ra hôm thứ Sáu vừa qua, ngày 8 tháng 12 năm 2017, nói thêm rằng ông đã nói với các quan chức Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ kích hoạt Luật chống ly khai, cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực ở Đài Bắc nếu thấy cần thiết để ngăn chặn việc hòn đảo này tách ra khỏi Hoa Lục, nếu phía Hoa Kỳ gửi các tàu hải quân tới Đài Loan.
"Ngày mà tàu Hải quân Hoa Kỳ đến Cao Hùng (Kaohsiung) là ngày mà Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ thống nhất Đài Loan bằng quân sự", giới truyền thông Trung Quốc cuối tuần qua trích lời ông Lý khi nhắc về xứ cảng Đài Bắc.
Đáp trả phát ngôn của ông Lý, Bộ Ngoại giao Đài Loan vào cuối ngày thứ Bảy cho biết rằng chính quyền Trung Quốc một mặt muốn chinh phục cảm tình của Đài Bắc, nhưng mặt khác Bắc Kinh cũng đã nhiều lần lặp lại những lời đe dọa khiến người dân xứ Đài bị tổn thương. Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói thêm: "Những phương pháp này cho thấy sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa thực sự của hệ thống dân chủ và cách hoạt động của xã hội dân chủ."
Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai của Hoa Lục và thường xuyên cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất đất nước. Hoa Kỳ mặc dù không có quan hệ đồng minh với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Bắc tự bảo vệ mình.
RFA, 11/12/2017

--------------------
Tổng thống Philippines muốn kéo dài lệnh thiết quân luật ở miền Nam

 Các nhà hoạt động đốt hình biếm họa Tổng thống Rodrigo Duterte ở Mendiola, gần dinh Malacanang ở Manila hôm 8/12/2017. Những người biểu tình phản đối chiến dịch chống ma túy và gia hạn lệnh thiết quân luật ở Mindanao. AFP

(RFA): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu Quốc hội nước này gia hạn thiết quân luật trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Các vị dân cử sẽ bỏ phiếu trong ngày thứ Tư tới đây để xem là có kéo dài thêm lệnh thiết quân luật thêm một năm hay không.
Lý do được ông Duterte đưa ra là các nhóm dân quân chống chính phủ đang tập hợp lực lượng sau thất bại của họ tại thành phố Marawi.
Ông nói thêm là các nhóm dân quân này đã có người lãnh đạo mới, sau khi những người đứng đầu đã bị tiêu diệt ở Marawi, và mục tiêu của họ không chỉ là ở Philippines mà là thiết lập nhà nước Hồi giáo theo kiểu ISIS ở vùng Đông Nam Á.
Các nguồn tin tình báo của quân đội Phi cũng nói là bọn khủng bố đang âm mưu đặt bom ở nhiều thành phố của Philippines.
Tổ chức nhân quyền của Phi có tên là Karapatan thì lên tiếng nghi ngờ tại sao lại phải kéo dài thiết quân luật hai tháng sau khi cuộc chiến Marawi chấm dứt, nói rằng kéo dài thiết quân luật sẽ tạo tiền lệ để chính quyền tuyên bố thiết quân luật trên cả nước.
Thành phố Marawi trên đảo Mindanao bị dân quân Hồi giáo trung thành với Nhà nước Hồi giáo ISIS ở Trung Đông tấn công và chiếm giữ hồ tháng Năm năm nay. Quân đội Phi đã tái chiếm hoàn toàn thành phố hồi tháng 10 và đã tiêu diệt khoảng 1100 quân khủng bố.
Cuộc chiến đó cũng làm cho khoảng 350 ngàn thường dân bỏ nhà cửa đi lánh nạn.
RFA, 11/12/2017

--------------------
Tình báo Đức: Trung Quốc lợi dụng mạng xã hội để làm gián điệp

 

Ảnh minh họa. Bộ trưởng Nội Vụ Đức Thomas de Maiziere (phải) và lãnh đạo cơ quan tình báo nội địa Hans-Georg Maassen tại Berlin, ngày 28/6/2016Rainer Jensen / dpa / AFP

(RFI): Cơ quan phản gián Đức ngày hôm 10/12/2017 đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ Trung Quốc sử dụng các mạng xã hội để moi tin từ các quan chức cũng như giới làm chính trị tại Đức. Một cách cụ thể là đã có đến hơn 10,000 nhân vật Đức bị gián điệp Trung Quốc tiếp cận thông qua các tài khoản mạng giả mạo, đặc biệt là qua mạng LinkedIn.
Theo hãng tin Mỹ AP, ông Hans-Georg Maassen, giám đốc cơ quan phản gián Đức, mang tên là BfV, tình báo Trung Quốc đã thiết lập nhiều tài khoản hay profile ảo trên mạng xã hội, chủ yếu là trên mạng kết nối giới chuyên nghiệp LinkedIn, giả danh là chuyên gia tư vấn, chuyên gia tuyển mộ, hay học giả, từ đó «kết nối» với các mục tiêu như các chính khách hay quan chức cao cấp, thu thập thông tin về những thói quen, sở thích, quan điểm chính trị của những người này.
Đối với ông Maassen, đây thực sự là một chiến dịch có quy mô rộng lớn, nhằm thâm nhập vào các nghị viện, các bộ và cơ quan chính phủ Đức. Để đối phó, cơ quan phản gián Đức đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào đầu năm nay, chuyên theo dõi việc sử dụng các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội LinkedIn. Cuộc điều tra đã kéo dài 9 tháng
Trong một động thái khá bất thường, phản gián Đức đã cho biết chi tiết về 8 tài khoản cá nhân bị cho là giả mạo, sử dụng những cái tên như Lily Wu, Laeticia Chen hoặc Alex Li. Các profile này cung cấp những sơ yếu lý lịch rất đáng nể, với hàng trăm đầu mối liên lạc, kèm theo những bức ảnh ứng viên trẻ rất thu hút…
Ngoài ra BfV cũng nêu tên 6 tổ chức mà cơ quan này cho rằng đã được tình báo Trung Quốc sử dụng là vỏ bọc để che đậy mục đích tiếp cận đối tượng mà họ muốn khai thác. Trong số này, có 2 tổ chức mang tên Association France Euro-Chine và Global View Strategic Consulting. Theo hãng tin Anh Reuters, phản gián Đức đã không che giấu thái độ quan ngại khi cho biết là «có thể còn có một số lượng lớn các cá nhân là đối tượng moi tin của gián điệp Trung Quốc, và nhiều tài khoản mạng xã hội giả mạo khác chưa bị phát hiện».
Dĩ nhiên là Trung Quốc đã bác bỏ các kết luận của cơ quan phản gián Đức. Phát biểu tại Bắc Kinh vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng đã cho rằng các cáo buộc từ phía Đức hoàn toàn vô căn cứ. Theo nhân vật này thì Trung Quốc «hy vọng là các tổ chức Đức, đặc biệt là các cơ quan chính phủ, có lời lẽ và hành động có trách nhiệm hơn, và không làm những việc bất lợi cho sự phát triển quan hệ song phương».
Trọng Nghĩa 11-12-2017

--------------------
Úc-Trung Quốc: Nhân Dân Nhật Báo tố báo chí Úc kỳ thị chủng tộc

 

Một số sinh viên Trung Quốc chụp ảnh sau lễ tốt nghiệp khoá học thương mại tại đại học Sydney, ngày 12/10/2017.William WEST / AFP

(RFI): Từ lúc bị nêu tên là nhân tố mưu toan lũng đoạn chính trường Úc, Bắc Kinh càng lúc càng tỏ thái độ tức tối, gia tăng dọa nạt Canberra. Ngày 11/12/2017, đến lượt tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, lên giọng cáo buộc các đồng nghiệp Úc là mang đậm tâm lý kỳ thị chủng tộc và có đầu óc hoang tưởng khi đưa tin về việc Trung Quốc xen vào nội tình chính trị Úc.
Theo hãng tin Anh Reuters, trong một bài xã luận, tờ báo đã cho rằng truyền thông Úc đầy rẫy những thông tin hoang đường, đả kích chính quyền Trung Quốc một cách vô căn cứ và vu khống một cách đầy ác ý các du học sinh Trung Quốc và Hoa Kiều sống ở Úc. Tờ báo đảng của Trung Quốc không ngần ngại cho rằng "những lập luận ồn ào hoang tưởng đó đều hàm chứa tính chất kỳ thị chủng tộc và là vết nhơ trên hình ảnh của nước Úc là một xã hội đa văn hoá".
Bài xã luận được ký tên "Trung Thanh", một bút danh thường được dùng khi tờ Nhân Dân Nhật Báo đề cập đến những vấn đề đối ngoại. "Tiếng nói Trung Quốc", còn khẳng định Trung Quốc không cố tình can thiệp vào chính trường Úc, không dùng sự đóng góp tài chính để gây ảnh hưởng. Lời đả kích Úc trên tờ Nhân Dân Nhật Báo đã nối tiếp những lời phản đối của chính quyền Bắc Kinh sau khi Trung Quốc bị thủ tướng Úc Michael Turnbull nêu đích đanh là nước tìm cách ảnh hưởng đến đời sống chính trị Úc, buộc ông phải đề xuất một số luật hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài trên các đảng chính trị Úc.
Hãng Reuters nhắc lại rằng việc Bắc Kinh mưu toan dùng quyền lực mềm gây ảnh hưởng tại Úc đã nổi cộm trở lại vào tuần trước, khi nghị sĩ Sam Dastyari, một chính khách có thế lực thuộc Công Đảng Úc (đối lập) bị loại khỏi chính phủ vì đã gọi điện thoại cảnh báo một doanh nhân Trung Quốc, đồng thời là đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc, rằng điện thoại của ông bị tình báo Úc nghe lén.
Tháng 6/2017, hai hãng truyền thông Úc là Fairfax Media và ABC đã báo động về việc Bắc Kinh tung chiến dịch "cài người" vào chính trường Úc để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc.
Trọng Nghĩa 11-12-2017

--------------------
Philippines: Duterte muốn triển hạn thiết quân luật thêm 1 năm

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) chụp ảnh với các quân nhân nữ khi tới thăm Bangolo, Marawi, ngày 17/10/2017.Malacanang Presidential Photo/Handout via REUTERS/File Photo

(RFI): Hôm nay, 11/12/2017, tổng thống Philippines Duterte đã yêu cầu Quốc Hội triển hạn thiết quân luật chống phiến quân Hồi Giáo và Cộng sản đến cuối năm 2018.
Trong bức thư gửi các nghị sĩ Philippines, ông Duterte giải thích rằng việc triển hạn thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao thêm một năm là «cần thiết». Tổng thống Philippines đã ban hành thiết quân luật trên đảo này từ tháng 05/2017, sau khi một nhóm thánh chiến tự nhận thuộc tổ chức Nhà nước Hồi Giáo nổi dậy chiếm thành phố Marawi. Phải mất 5 tháng, lực lượng an ninh Philippines, với sự yểm trợ của Hoa Kỳ, mới dẹp được phiến quân Hồi Giáo, sau nhiều trận giao tranh ác liệt khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.
Mặc dù tháng 10 vừa qua ông Duterte khẳng định thành phố Marawi đã được giải phóng và các lãnh đạo quân đội thông báo rằng đa số các chỉ huy phiến quân Hồi Giáo đã bị tiêu diệt, chính quyền Manila cảnh báo là một số quân thánh chiến đã chạy thoát được khỏi Marawi và có thể sẽ tập hợp lại ở một nơi khác.
Quốc Hội Philippines trong tuần này sẽ bỏ phiếu về yêu cầu của tổng thống Duterte triển hạn thiết quân luật thêm một năm trên đảo Mindanao. Thiết quân luật là một vấn đề rất nhạy cảm ở Philippines, vì nó khiến người ta nhớ lại thời chế độ độc tài Ferdinand Marcos, người đã từng ban hành thiết quân luật vào năm 1972.
Trong bức thư gửi các nghị sĩ, tổng thống Philippines cũng cảnh báo về phiến quân Cộng Sản. Theo ông Duterte, lực lượng này đã gia tăng các «hành động khủng bố» nhằm lật đổ chính phủ. Gần đây, ông Duterte đã hủy các cuộc đàm phán dự kiến với đại diện của Quân Đội Nhân Dân mới, nhánh vũ trang của đảng Cộng Sản Philippines. Tổng thống Duterte tố cáo là lực lượng này vẫn tiến hành các chiến dịch vũ trang.
Thanh Phương 11-12-2017

--------------------
Thủ tướng Israel vẫn bảo vệ quyết định của Mỹ về Jerusalem

 

Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Federica Mogherini, tại Bruxelles, ngày 11/12/2017. REUTERS/Francois Lenoir TPX IMAGES OF THE DAY

(RFI): Trong cuộc họp với ngoại trưởng 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles sáng 11/12/2017, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một lần nữa tuyên bố quyết định của Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của nhà nước Do Thái là "nền tảng đem lại hòa bình". Tới nay, Liên Hiệp Châu Âu thường xuyên chỉ trích Tel Aviv chiếm đóng các vùng đất của người Palestine.
Từ 22 năm qua, ông Netanyahu là thủ tướng Israel đầu tiên tiếp xúc với các lãnh đạo ngành ngoại giao của Liên Âu. Cách nay hai ngày, thủ tướng Israel lên án Bruxelles có thái độ "giả dối" khi chỉ trích quyết định của tổng thống Trump về Jerusalem nhưng lại im lặng khi "hỏa tiễn chĩa vào Israel". Họp báo chung với người đứng đầu ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu - bà Federica Mogherini, thủ tướng Israel tuyên bố "tôn trọng châu Âu nhưng không sẵn sàng chấp nhận chính sách bên trọng, bên khinh của Bruxelles" về Cận Đông.
Cũng trong cuộc họp báo sáng nay, bà Mogherini một lần nữa giữ khoảng cách với quyết định của tổng thống Hoa Kỳ về Jerusalem. Theo bà, giải pháp duy nhất để giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine là "công nhận hai Nhà nước, với Jerusalem là thủ đô của hai Nhà nước đó, theo đường biên giới đã được vạch ra từ năm 1967".
Trước khi đến Bruxelles, thủ tướng Israel đã hội đàm với tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tại Paris chiều ngày 10/12/2017. Nguyên thủ Pháp kêu gọi ông Netanyahu nên có "những cử chỉ can đảm hướng tới người Palestine để tháo gỡ bế tắc hiện tại". Theo quan điểm của Paris, đối thoại song phương và đình chỉ các chương trình chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine sẽ giúp tái tạo niệm tin giữa Tel Aviv với Cơ Quan Quyền Lực Palestine. Cũng trong nỗ lực ngoại giao, chiều nay chủ tịch Cơ Quan Quyền Lực Palestine, Mahmoud Abbas đến Cairo, thảo luận với tổng thống Ai Cập về hồ sơ Jerusalem. Trên nguyên tắc, vào cuối tháng 12/2017, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence công du Cận Đông để thảo luận với các lãnh đạo trong khu vực về bước kế tiếp trong kế hoạch hòa bình vốn đang bị bế tắc. Nhưng trước mắt, Palestine báo trước là sẽ không tiếp phó tổng thống Mỹ.
Tại Cận Đông, hôm qua hàng chục ngàn người biểu tình tiếp tục phản đối quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump về Jerusalem. Bạo động trong 4 ngày qua tại Gaza, Ramallah và Bethléem làm 4 người Palestine thiệt mạng, hơn 1,000 người bị thương, theo các nguồn tin từ bệnh viện Palestine được AFP trích dẫn.
Tại châu Á, khoảng 5,000 người biểu tình trước sứ quan Mỹ tại Jakarta với khẩu hiệu "Jerusalem thuộc về Palestine".
Thanh Hà 11-12-2017

--------------------
Ván bài Nga trong thế giới Ả Rập

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bộ trưởng Quốc Phòng Sergei Shoigu (trái, hàng trên) và tổng thống Syria Bashar al-Assad (thứ hai bên phải, hàng trên) tại cơ sở không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia, Syria, ngày 11/12/2017.Sputnik/Mikhail Klimentyev/Sputnik via REUTERS

(RFI): Trong bối cảnh lò lửa chiến sự Trung Đông đang nóng rực từ khi tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và các hiềm khích tranh giành ảnh hưởng trong các nước Ả Rập tiếp tục căng thẳng cao độ, trang quốc tế nhật báo Le Figaro có bài nhận định của thông tín viên Pierre Avril tại Matxcơva về vai trò của nước Nga giờ đây trong khu vực Trung Đông.
Bài viết mang tựa đề: «Liệu Nga có là ông chủ mới của thế giới Ả Rập?» ghi nhận: «Phong trào Mùa Xuân Ả rập khởi phát năm 2011, các cuộc biểu tình chống Putin ở Nga lên cao, rồi đến cuộc cách mạng màu ở Ukraina, những sự kiện đó càng làm cho Kremlin có cảm giác bị vây hãm. Bằng việc can thiệp vào Syria, nước Nga đã tìm được cơ hội lật ngược thế cờ.»
Bài viết của tác giả đặt ra các câu hỏi để lý giải cho vai trò của Nga ngày nay trên bàn cờ Trung Đông. Trước hết là câu hỏi:

Matxcơva có thể dựa vào quá khứ Xô Viết?

Tác giả nhắc lại lịch sử từ những năm 1960, Liên Xô, nhân danh sự nghiệp chống chủ nghĩa đế quốc đã ủng hộ đắc lực cho các phong trào dân tộc và cách mạng Ả Rập. Trong đó, đặc biệt có Mặt Trận Giải Phóng Dhofar (FLD). Tổ chức vũ trang theo chủ nghĩa Mác-xít này, trước khi bị rơi vào quên lãng, đã tồn tại hàng chục năm dưới sự nâng đỡ của Liên Xô, cùng những ý đồ lật đổ các vương triều vùng Vịnh, nhưng không thành. Liên Xô cũng hậu thuẫn Nasser lật đổ chế độ quân chủ do Anh hậu thuẫn, lên cầm quyền ở Ai Cập đầu những năm 1950. Liên Xô cũng từng cung cấp vũ khí cho cuộc chiến giành độc lập của người Algeri. Thậm chí, từ năm 1967 đến năm 1990, Matxcơva còn thành công trong việc dựng lên ở Nam Yemen một chế độ 100% Mác-xít trong thế giới Ả Rập.
Từ thập niên 1990, chế độ Xô Viết sụp đổ đã kéo theo dấu ấn Xô Viết ở Trung Đông. Le Figaro trích dẫn ông Kirill Semionov, cố vấn đối ngoại của Nga: «Ảnh hưởng của chúng ta trở về con số không. Nga không còn nguồn tài chính để dẫn dắt chính sách riêng của mình trong một vùng đã bị mất toàn bộ lợi ích».
Cuộc chiến tại Syria đánh dấu sự trở lại hùng mạnh của nước Nga?
Theo tác giả bài viết, «Trên thực tế, một chuỗi sự kiện phức tạp bùng phát khi có phong trào Mùa xuân Ả Rập đã đẩy Matxcơva vào đấu trường này. Năm 2011, sau khi Moubarak bị lật đổ ở Cairo, Nga cảm thấy bị phản bội khi Luân Đôn và Paris mở chiến dịch tấn công Lybia lật đổ Kadhafi, từ lâu vẫn là đối tác kinh tế quan trọng của Matxcơva. Vài tháng sau, đến lượt Assad bị đe dọa. Theo Kremlin, mối đe dọa đó không phải từ đường phố ở Syria mà là từ nhưng nhà bảo trợ phương Tây».
Một yếu tố làm tình hình thêm nghiêm trọng là những sự kiện ở các nước Ả Rập xảy ra trùng vào thời điểm phong trào đường phố chống Putin lên cao ở Nga hồi cuối năm 2011, đầu năm 2012. Sau đó 2 năm lại nổ ra cuộc Cách Mạng Màu thân châu Âu ở Ukraina lật đổ tổng thống thân Nga. Từ đó Nga bắt đầu cảm thấy bị đe dọa.
Cuộc can thiệp quân sự của Nga vào Syria bắt đầu từ tháng 09/2015 là câu trả lời cụ thể cho các thách thức an ninh của họ. Matxcơva ban đầu nghĩ rằng họ sử dụng đòn bẩy quân sự ở Syria là để buộc các nước phương Tây gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga vì vụ can thiệp vào Ukraina.
Theo bài báo, trong cuộc khủng hoảng Trung Cận Đông vùng Vịnh hiện nay, Nga là cường quốc duy nhất có liên hệ với mọi bên để có thể đóng vai trò trung gian điều khiển cuộc chơi. Matxcơva hợp tác chặt chẽ với Iran trong việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria, trong khi đa số các nước từ Ả Rập Xê Út đến Hoa Kỳ không nói chuyện được với Teheran. Không can dự trực tiếp nhưng Matxcơva xích lại với Qatar để thúc đẩy vương quốc này đối thoại với Ả Rập Xê Út.
Le Figaro nhận định: «Giờ đây, từ thắng lợi quân sự, Matxcơva trở thành người đối thoại bắt buộc mà các nước bảo trợ cho phe nổi dậy ở Syria phải thích nghi. Thổ Nhĩ Kỳ chống kịch liệt Damas cũng đang hợp tác chặt chẽ với Nga».
Như vậy, có thể thấy vai trò của Nga là không thể phủ nhận ở Trung Đông lúc này. Với vị thế đó, Nga đang tìm cách gia cố các mối quan hệ thương mại với mọi tác nhân trong vùng, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự.

Liệu Nga đã cắm chân vững chãi trong vùng?

Theo tác giả bài báo, «thừa cơ khủng hoảng Syria để nhảy vào Trung Đông một cách gần như là đột nhập, Matxcơva có thể sẽ mất ảnh hưởng trong vùng, một khi hòa bình được vãn hồi». Đây là giả thuyết đang được giới nghiên cứu Ả Rập của Nga bàn luận.
Một mặt, sự bành trướng của nước Iran Hồi giáo dòng Shia có thể khiến quan hệ Nga với Ả Rập Xê Út trở về con số 0 bất cứ lúc nào. Mặt khác, các nước như Ai cập vẫn muốn duy trì ảnh hưởng của Mỹ. Còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ hữu hảo với Nga trong lúc quan hệ của họ với Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu gặp rắc rối. Với việc tổng thống Donald Trump vừa công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, quan hệ giữa Matxcơva và nhà nước Do Thái vốn vẫn được chú trọng và đã được cải thiện đáng kể thời gian qua, nay sẽ trở nên tế nhị hơn nhiều.
Tác giả kết luận: «Trong một vùng thường trực các xáo trộn này, Vladimir Putin không thể tự phụ với nhãn quan chiến lược. Vai trò của nhà chiến thuật, hay có thể gọi là cơ hội, cũng đủ để ông thực hiện tham vọng.»

Bắc Hàn ngó sang Nga

Cũng liên quan đến Nga, nhưng trong quan hệ với một khu vực nóng khác của thế giới, bán đảo Triều Tiên, báo Le Monde có bài viết: «Bình Nhưỡng đánh mắt về Matxcova».
Le Monde cho biết, do theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo, Bắc Hàn đang bị quốc tế thắt chặt trừng phạt. Trung Quốc - đồng minh truyền thống của chế độ Bình Nhưỡng - cũng bắt đầu chuyển biến, áp dụng triệt để hơn các trừng phạt quốc tế. Trong khi đó, nhiều số liệu cho thấy xuất khẩu của Bắc Hàn sang Nga dường như gia tăng vào lúc quốc tế mở rộng trừng phạt. Trong năm 2016, thương mại hai nước đạt hơn 76 triệu đô la, nhưng chỉ riêng quý đầu 2017, con số này đã đạt 31,4 triệu đô la.
Nga vẫn đang tìm cách duy trì quan hệ kinh tế với Bắc Hàn như là một trong những ưu tiên của họ để phát triển vùng Viễn Đông. Trong khi đó, Le Monde trích dẫn chuyên gia Liudmila Zakharova, thuộc Viện Kinh Tế Triều Tiên có đóng trụ sở tại Mỹ, theo đó chế độ Bình Nhưỡng đang tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc lớn vào Trung Quốc bằng cách tăng các tiếp xúc với nước Nga.
Vẫn theo Le Monde, Nga và Bắc Hàn đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đường sắt và đường thủy trong đặc khu kinh tế Rajin ở Bắc Hàn nối với vùng Viễn Đông Nga. Trong nghị quyết được Hội Đồng Bảo An thông qua hồi tháng 09/2017, sau vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bắc Hàn, Matxcơva đã đạt được đòi hỏi để các liên doanh trong đặc khu kinh tế chung Rajin và Khassan (Viễn Đông Nga) được nằm ngoài lệnh trừng phạt.
Anh Vũ 11-12-2017--------------------
Brexit: Khó khăn thực sự ở phía trước

 
(RFI): Tiếp tục với trang báo Le Monde, trở lại với thời sự được chú ý nhất ở châu Âu với thỏa thuận ly dị vừa được ký giữa Anh và Châu Âu hôm thứ Sáu 08/12/2017, khép lại vòng thương lượng đầu tiên về Brexit. Xã luận Le Monde ghi nhận bằng hàng tựa «Brexit: Lợi thế thuộc Bruxelles».
Thỏa thuận được thủ tướng Anh Theresa May và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Junker thông báo tại Bruxelles ngày 08/12 là văn bản ấn định hình thức ly dị và mở ra giai đoạn đàm phán thứ 2 về các mối quan hệ trong tương lai giữa Luân Đôn và 27 thành viên của Liên Âu. Cái giá mà Luân Đôn phải chi trả cho vụ ly dị này đã được ấn định khoảng 50 tỷ euro.
Le Monde nhận định, «thỏa thuận này rất có lợi cho Liên Hiệp Châu Âu. Liên Hiệp đã đưa Luân Đôn đến chính xác nơi mình muốn. Châu Âu áp đặt các ưu tiên, lịch trình, số tiền đền bù. Liên Hiệp cũng áp đặt được ý tưởng cho thời kỳ chuyển tiếp, có thể hiểu là phác thảo cho mối quan hệ trong tương lai với nước Anh».
Về phần Luân Đôn, Le Monde nhận xét: «Người Anh đã đánh giá thấp Liên Hiệp và đánh giá quá cao thế mạnh của họ, cuối cùng họ đã phải xuống nước».
Le Monde cũng nhận thấy «khó khăn nhất vẫn là phần việc phải làm sắp tới. Giai đoạn 2 đàm phán sẽ khiến hai bên phải nhìn thẳng vào Brexit và thừa nhận cái giá phải trả cho vụ ly dị này.»
Anh Vũ 11-12-2017--------------------
Ukraina: Manh nha một cuộc cách mạng chưa tên gọi

 
(RFI): Một vấn đề thời sự khác diễn ra ở Ukraina được Le Figaro chú ý là cuộc biểu tình của dân chúng đòi thả ông Saakachvili diễn ra ngày 10/12/2017, tại Kiev. Cựu tổng thống Gruzia nhưng đang nổi lên là một gương mặt đối lập chủ chốt ở Ukraina, sau khi ông bị cảnh sát bắt hôm 08/12.
Theo Le Figaro, cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người ở Kiev đòi thả ông Saakachvili đã biến thành một cuộc huy động chống tổng thống Porochenko và chế độ tham nhũng của ông.
Tờ báo ghi nhận: «Bốn năm sau cuộc cách mạng đã đánh đổ Vicktor Ianoukovitch, giờ đây Porochenko đang phải đối mặt với sự phản kháng ngày càng quyết liệt». Vụ bắt giữ Mikhail Saakachvili chỉ là giọt nước làm tràn ly, vì nó diễn ra đúng vào lúc người dân Ukraina đang bất mãn cao độ với chế độ tham nhũng của Porochenko, người đã được bầu lên sau khi cuộc cách mạng đường phố lật đổ chế độ chuyền quyền, tham nhũng Ianoukovitch hồi mùa xuân 2014.
Ông Saakachvili, công dân Gruzia đã đến Ukraina 2015 theo lời kêu gọi của tổng thống Porochenko và được ông này phong cho chức thống đốc vùng Odessa, với trách nhiệm chống tham nhũng trong thành phố bên bờ biển Đen này. Trở thành công dân Ukraina, ông Saakachvili buộc phải từ bỏ quốc tịch Gruzia.
Bỗng nhiên, năm 2016, Saakachvili từ chức, quay sang chống lại Porochenko và trở thành kẻ thù không đội trời chung với tổng thống Ukraina. Mùa hè 2017, ông bị tước quốc tịch Ukraina khi đang ở nước ngoài. Nhưng ông vẫn cố tìm cách trở về Ukraina qua biên giới Ba Lan. Từ khi trở về Kiev, Saakachvili trở thành một trong những nhà đối lập kiên quyết nhất chống lại chính quyền Porochenko.
Ông Saakachvili sẽ được đưa ra tòa hôm nay 11/12, nhưng vụ bắt giữ này sẽ càng làm tăng thêm sự phẫn nộ của dân chúng Ukraina, những người lật đổ đã thành công cả một chế độ chỉ từ sự phẫn nộ trước một chế độ tham nhũng bất công.
Anh Vũ 11-12-2017

--------------------
Mỹ: Nổ tại New York, một nghi can bị bắt giữ

 

Sau vụ nổ ở New York, cảnh sát phong tỏa khu vực gần khu vực Port Authority, khởi điểm của nhiều tuyến xe buýt trên đảo Manhattan.Reuters

(RFI): Hãng tin Mỹ AP trích dẫn nhiều nguồn tin thông thạo cho biết một vụ nổ đã xảy ra vào giờ cao điểm, khoảng 7 giờ 30 sáng ngày 11/12/2017, gần khu vực nhà ga Port Authority, trên đảo Manhattan, New York. Bốn người bị thương. Cảnh sát bắt giữ một nghi can.
Thị trưởng thành phố Bill de Baliso tuyên bố đây là một "âm mưu tấn công khủng bố" và hung thủ hành động đơn lẻ. Trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng thành phố New York James O'Neil cho biết danh tinh nghi can là Akayed Ullah, 27 tuổi. Nghi can bị thương nhẹ, có mang đai thuốc nổ trên người và đây là một quả bom tự tạo "sơ sài". Theo truyền thông Hoa Kỳ, người này mang quốc tịch Bangladesh, sống ở Mỹ từ 7 năm qua tại khu Brooklyn, New York. Port Authority nằm cách không xa Times Square, một khu vực rất sầm uất tại New York. Toàn bộ khu vực gần nhà ga Port Authority bị phong tỏa. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được thông báo về tin này.
Cuối tháng 10/2017, một vụ tấn công bằng xe tải đã xảy ra cũng tại New York, làm 8 người thiệt mạng. Thủ phạm là một thanh niên người Ouzbekistan. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nhận là tác giả.
Thanh Hà 11-12-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 

(Reuters) - Khẩu chiến Trung Quốc-Đài Loan.
Thứ Sáu tuần qua, một nhà ngoại giao Trung Quốc, Lý Khắc Tân (Li Kexin) dọa "đổ bộ" lên Đài Loan một khi tàu chiến của Mỹ cập bến cảng Cao Hùng. Ngày 09/12/2017, thông cáo của bộ Ngoại Giao Đài Loan chỉ trích thái độ vừa dụ, vừa dọa của Trung Quốc nhắm vào hòn đảo này và nhấn mạnh rằng tuyên bố của ông Lý Khắc Tân chứng tỏ "Bắc Kinh không hiểu thế nào là một nền dân chủ".

(AFP) - Trung Quốc điều tra về Tôn Chính Tài.
Hôm nay 11/12/2017, tư pháp Trung Quốc thông báo đã mở một cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Tôn Chính Tài, một cựu lãnh đạo cao cấp, về những cáo buộc tham nhũng. Nguyên là ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, tức là một trong 25 người có quyền lực nhất trong Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài mùa hè 2017 đã bị cách chức bí thư Trùng Khánh và bị khai trừ khỏi đảng. Tháng 10/2017, đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng đã cáo buộc ông Tôn Chính Tài và hai cựu lãnh đạo khác có âm mưu «tạo phản».

(AFP) - WTO khai mạc cuộc họp cấp bộ trưởng Thương Mại.

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới kẹt giữa hai làn đạn của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Bộ trưởng các nước thành viên Tổ Chức Thương Mại Thế Giới khai mạc khoá họp tại Buenos Aires, Achentina, ngày 11/12/2017, trong bối cảnh chính quyền Trump đòi xét lại các thỏa thuận mậu dịch đa phương. Robert Lighthizer, một người nổi tiếng bài WTO, đại diện cho phái đoàn Mỹ. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh đang bị nhiều thành viên trong WTO kiện về cạnh tranh bất bình đẳng.

(AFP) - Ukraina: Biểu tình đòi trả tự do cho Saakachvilli.

Ngày 10/12/2017, hàng ngàn người ủng hộ nhà đối lập Mikheil Saakachvili đã tập hợp ở trung tâm thủ đô Kiev để đòi trả tự do cho ông và đòi truất phế đối thủ của ông là tổng thống Petro Porochenko. Nguyên là tổng thống Gruzia, ông Saakachvili đã bị cơ quan an ninh Ukraina bắt giữ hôm thứ Bảy 09/12, vì bị cáo buộc âm mưu đảo chính với sự trợ giúp của Nga. Ông Saakachvilli đã bác bỏ cáo buộc trên và thông báo sẽ tuyệt thực để phản đối việc ông bị bắt giữ.

(AFP) - Pháp: Thi hài Johnny Hallyday được đưa về Saint-Barthélemy.

Hôm qua, 10/12/2017, thi hài của nam danh ca Pháp Johnny Hallyday đã được đưa đến đảo Saint-Barthélemy, vùng biển Caribê, để được mai táng hôm nay tại nghĩa trang Lorient, theo đúng nguyện vọng của người quá cố. Hallyday qua đời đêm 05/12 rạng sáng 06/12 do bệnh ung thư phổi.

(AFP) - Pháp: Wauquiez lên lãnh đạo đảng Những Người Cộng Hòa.

Hôm qua, 10/12/2017, ông Laurent Wauquiez đã được bầu làm tân chủ tịch đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa (LR), thay thế cựu tổng thống Nicolas Sarkozy. Hiện là chủ tịch vùng Auvergne-Rhône-Alpes, ông Wauquiez sẽ mang trọng trách xây dựng lại đảng cánh hữu này sau thất bại bầu cử năm 2017, thất bại đã khiến một bộ phận trong đảng ngả theo đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron hoặc đầu quân cho đảng Agir, một đảng cánh hữu mới được thành lập.

(AFP) - Pháp: Thắng lợi của phe đòi quyền tự trị cho đảo Corse.

Trong cuộc bầu cử cấp vùng ngày 10/12/2017, phong trào Vì Đảo Corse - Pè a Corsica, do ông Gilles Simeoni lãnh đạo, giành được đa số tuyệt đối, chiếm 41/63 ghế tại Nghị Viện Corse. Với thành tích nói trên, phong trào Vì Đảo Corse đòi chính quyền trung ương Pháp công nhận quy chế tự trị rộng rãi hơn cho hòn đảo được mệnh danh là L'Ile de Beauté này.

(AFP) - Pháp thu hồi sữa cho trẻ sơ sinh của tập đoàn Lactalis.

Sau khi phát hiện vi khuẩn đường ruột Samonella trong các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh do tập đoàn Lactalis sản xuất, chính phủ Pháp ngày 10/12/2017 ra lệnh cấm bán hơn 600 lô hàng của Lactalis trên thị trường Pháp và cấm xuất khẩu. Lactalis nhìn nhận đây là một thiệt hại lớn đối với tập đoàn. Toàn bộ danh sách các sản phẩm liên quan được công bố trên trang mạng của bộ Y Tế Pháp ở địa chỉ http://bit.ly/2nKZye5.

(AP) - Thổ Nhĩ Kỳ mở phiên tòa xét xử thủ phạm vụ khủng bố hôm Tết dương lịch 2017 làm 39 người thiệt mạng.

Đa số nạn nhân là du khách nước ngoài. Phiên tòa xử Abdulkadir Masharipov cùng 56 tòng phạm mở ra ngày 11/12/2017 tại Silivri, ngoại thành Istanbul. Masharipov mang quốc tịch Ouzbekistan, nhận là tác giả vụ tấn công. Theo Tư Pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Masharipov nhận được lệnh ra tay từ một ông trùm mang quốc tịch Nga, đóng đô tại Syria.

(Reuters) - Tổng thống Nga, Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Trích dẫn hãng thông tấn Nga RIA, Reuters cho biết tổng thống Putin chuẩn bị một phần lực lưọng khỏi Syria và trong ngày hôm nay 11/12/2017, ông sẽ thăm căn cứ quân sự Nga Hmeymim tại Lattaquié, miền tây Syria, hội đàm với tổng thống Syria Bachard Al Assad. Tháng 9/2015, Nga can thiệp quân sự vào Syria, giúp chế độ Damas đảo ngược thế cờ, sau bốn năm khủng hoảng.

(AFP) - Ả Rập Xê Út cho mở rạp chiếu phim.

Hôm nay, 11/12/2017, bộ trưởng Văn Hoá Và Thông Tin Ả Rập Xê Út thông báo là sắp tới sẽ cho phép mở các rạp chiếu phim công cộng, chấm dứt một lệnh cấm đã có từ hơn 35 năm nay. Các rạp chiếu phim đã bị cấm từ thời thập niên 1980 dưới áp lực của giới tu sĩ, khi Ả Rập Xê Út áp dụng những giáo lý Hồi Giáo một cách rất khắt khe, cấm mọi hình thức giải trí, cũng như không cho phép đàn ông và phụ nữ tập hợp ở cùng một nơi công cộng.
RFI 11-12-2017

--------------------
Ngoại giao Mỹ: Thư kêu gọi ngoại trưởng Tillerson từ chức

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Washington, 28/11/2017. REUTERS/ Yuri Gripas

(RFI): Trong 11 tháng Donald Trump ở Toà Bạch Ốc, hàng loạt vị trí then chốt trong ngành ngoại giao Hoa Kỳ vẫn để trống. Trang mạng tạp chí Foreign Policy ngày 9/12/2017 vừa đăng bức thư ngỏ của nhà ngoại giao Elizabeth Shackelford kêu gọi ngoại trưởng Rex Tillerson từ chức, khi "bảo vệ nhân quyền không còn là ưu tiên của nền ngoại giao Hoa Kỳ" "ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới đang tuột dốc"
Thông tín viên đài RFI Grégoire Pourtier từ New York cho biết: "Elizabeth Shackelford là một ngôi sao đang lên của ngành ngoại giao Hoa Kỳ. Trong thời gian gần đây, bà đặc trách hồ sơ Somalia. Nhưng ở cái tuổi 38, bà quyết định ngừng theo đuổi sự nghiệp của một nhà ngoại giao. Trong một bức thư không khoan nhượng gửi đến ngoại trưởng Rex Tillerson, bà viết: "Cách nay 7 năm, tôi từ bỏ lĩnh vực tư nhân để đóng góp và bảo vệ lợi ích, cũng như các giá trị của nước Mỹ. Với các lãnh đạo hiện nay, tôi không thể tiếp tục làm công việc đó. Trong 10 tháng gần đây, chính quyền của chúng ta đã không có những nỗ lực để phát huy hay bảo vệ nhân quyền và dân chủ.
Bộ Ngoại Giao, thể theo yêu cầu của Toà Bạch Ốc, đã đặt chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thẩm quyền của bộ Quốc Phòng. Điều ấy làm tổn hại cho đất nước. Công việc chúng ta làm từng ngày càng trở nên vô ích. Rất nhiều người có năng lực và kinh nghiệm đã rời bỏ bộ Ngoại Giao".
Để kết luận, Elizabeth Shackelford không vòng vo khi khuyên ông Tillerson cũng nên từ chức nếu như ông không đủ sức đảo ngược tình thế. Lá thư này đã được soạn từ đầu tháng 11/2017, nhưng mới chỉ được tiết lộ vào cuối tuần qua, đúng vào thời điểm hai thượng nghị sĩ tên tuổi mạnh mẽ tố cáo Mỹ thiếu sót trong việc bảo vệ nhân quyền. Thêm vào đó, chuyên gia về Trung Đông của Toà Bạch Ốc cũng vừa thông báo từ chức".
Thanh Hà 11-12-2017

--------------------
Quách Văn Quý: Tỉ phú Trung Quốc quyết định thay đổi chế độ

 

Tỉ phú Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui) trả lời một cuộc phỏng vấn tại New York, ngày 30/04/2017. REUTERS/Brendan McDermid

(RFI): Từ căn nhà sang trọng trong một cao ốc chọc trời tại Manhattan, tỉ phú Quách Văn Quý (Guo Wengui), hiện đang tị nạn tại Mỹ, hứa làm tất cả để dân chủ hoá chế độ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông khẳng định không có tham vọng trở thành một «Trump Trung Hoa»«thích được tự do, du lịch và tận hưởng cuộc sống».
Trả lời phỏng vấn AFP và được hãng tin Pháp đăng ngày 10/12/2017, ông Quách Văn Quý hướng tới mục tiêu «đi đến một Nhà nước pháp quyền, đi đến một nền dân chủ, tự do, một sự thay đổi chế độ từ giờ đến 3 năm nữa» nếu có thể được.
Theo AFP, hiếm khi các nhà tỉ phú Trung Quốc chọn con đường ly khai, nhưng kể từ khi tỉ phú Quách Văn Quý rời Trung Quốc vào mùa hè 2014, tài sản của ông bị tịch thu, hai anh em trai bị bắt. Trước đó, một người em khác bị chết trong sự kiện Thiên An Môn 1989 và chính bản thân ông cũng bị bắt và bị dọa giết trong suốt 22 tháng sau sự kiện này. Chính từ trong tù, ông quyết định «đấu tranh chống hệ thống phi nhân tính, phản dân chủ và bất công».
Ông cũng cho biết, chính quyền Bắc Kinh từng cử nhân viên đến viếng thăm ông ngay tại Manhattan vào tháng 5/2017 với một mục đích duy nhất: Buộc ông im lặng và «chấm dứt nêu tên các quan chức tham nhũng». Nhận định về giới doanh nhân thành đạt Trung Quốc, ông Quách Văn Quý cho rằng họ chỉ có hai khả năng: «hoặc rời đất nước, hoặc ở lại chờ bị loại».
Tỉ phú Quách Văn Quý khẳng định suy nghĩ kế hoạch thay đổi chế độ Trung Quốc từ 28 năm nay và đã thảo luận kế hoạch này với ông Steve Bannon, cựu cố vấn của tổng thống Donald Trump.
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
Trung Quốc dọa tấn công Đài Loan "ngày chiến hạm Mỹ ghé thăm"

 

Cuộc điện thoại của tổng thống Đài Loan với Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump từng khuấy động quan hệ Mỹ-Trung. Ảnh do văn phòng tổng thống Đài Loan cung cấp cho Reuters.

(RFI): Người đưa ra lời đe dọa này là Lý Khắc Tân, nhân vật số hai của sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ: «Ngày chiến hạm Mỹ đến quân cảng Cao Hùng là ngày quân đội Trung Quốc tấn công Đài Loan». Theo AP, tình hình châu Á có thêm dấu hiệu căng thẳng với thái độ cường điệu của Trung Quốc trước chương trình giao lưu hải quân Mỹ với Đài Loan. Trong một cuộc nói chuyện với 200 sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ và có mời một số kiều dân Đài Loan và báo chí, công sứ Lý Khắc Tân (Li Ke Xin) tuyên bố là nếu Hoa Kỳ vi phạm "đạo luật chống ly khai của Trung Quốc" ban hành từ năm 2005, nếu cho tàu chiến cặp bến cảng Đài Loan.
Theo trích dẫn của báo Đài Loan Liberty Times, thì nhân vật số hai của của sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố như sau: "Ngày hải quân Mỹ đến cảng Cao Hùng, cũng là ngày Giải Phóng Quân Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng quân sự".
Theo ông Lý Khắc Tân, quyết định chung Mỹ-Đài Loan tổ chức cho hải thuyền thăm viếng lẫn nhau là vi phạm đạo luật "Phản phân ly quốc gia pháp" của Trung Quốc, ban hành năm 2005 sau khi ông Trần Thủy Biển, lãnh đạo đảng Dân Tiến, đắc cử tổng thống Đài Loan. Chương trình thăm viếng này được Quốc Hội Mỹ thông qua gần đây. Bộ Ngoại Giao Đài Loan thẩm định những lời tuyên bố mang tính đe dọa của một viên chức Trung Quốc chỉ gây xúc phạm đến tình cảm của nhân dân Hoa Lục và Đài Loan, không hữu ích gì cho nỗ lực cải thiện quan hệ hai bờ eo biển.
Trong khi đó, Alexander Hoàng, chuyên gia quan hệ quốc tế thuộc đại học Tam Cương, Đài Loan cho rằng tuyên bố trên đây của viên công sứ Trung Quốc là nhắm vào dư luận nội bộ. Bắc Kinh thừa biết không có phương tiện để cản trở Quốc Hội Mỹ ủng hộ Đài Bắc nên dùng lời đe dọa để đánh phá nỗ lực của những người có cảm tình với Đài Loan.
Hãng AP lưu ý thêm là Trung Quốc cũng tăng cường sức mạnh và hiện diện quân sự tại Biển Đông kể cả xây dựng thêm quân cảng và phi trường.
Tú Anh 10-12-2017