HOME
Tin Thế Giới
 
Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ muốn gia nhập ASEAN
 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson (giữa) và Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Washington, DC vào ngày 4 tháng 5 năm 2017. AFP photo

(RFA): Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte có thể thúc đẩy Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhận Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ làm thành viên.
Phát biểu này của ông Duterte với báo giới hôm thứ Ba, 16 tháng 5 cho thấy vị trí địa lý của hai quốc gia này không phải là vấn đề lo ngại đối với ông.
Ông Duterte nói rằng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ bày tỏ với ông về mong muốn được gia nhập vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. AFP trích dẫn lời ông Duterte rằng: “Họ muốn gia nhập ASEAN và vì tôi đang giữ chức chủ tịch, họ muốn tôi hỗ trợ họ gia nhập”.
Và câu trả lời của ông là: ‘Được, tại sao không’
Hiện nay, mười quốc gia thành viên của Asean là Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Hoa Kỳ bước vào thời kỳ cạnh tranh sức mạnh hải quân

 Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson được chụp ngày 26 tháng 4 năm 2017. AFP photo

(RFA): Hoa Kỳ cần mở rộng hạm đội và khả năng trên biển của mình nhằm duy trì sức cạnh tranh khi Trung Quốc và Nga đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân của mình. Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson nói như vậy hôm 16 tháng 5. Phát biểu với báo giới tại căn cứ hải quân Changi, Singapore, Đô đốc Richardson nói rằng Hoa Kỳ lại đang bước vào một thời kỳ của sự cạnh tranh trên biển. Ông nói một số cường quốc như Nga, Trung Quốc, đặc biệt là Trung Quốc đang trưởng thành về mọi mặt. Do vậy ông cho rằng đến một lúc nào đó Hoa Kỳ phải mở rộng và tiếp tục phát triển khả năng trên biển của mình.
Hồi tháng trước Trung Quốc đã hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của mình giữa lúc có những lo ngại về những gia tăng trong hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Ngày 17 tháng 5, Hoa Kỳ sẽ công bố sách trắng Hải quân tương lai của mình.
Hãng tin Reuters trích nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết những nước đang thách thức những lợi ích của Hoa Kỳ đang lớn mạnh ở mức độ nhanh hơn Mỹ. Để duy trì sức cạnh tranh, Hoa Kỳ vì vậy cần phải có hành động ngay bây giờ, tức là có một hạm đội tàu lớn hơn tốt hơn vào những năm 2020 chứ không chờ đến năm 2040. Tổng thống Donald Trump khi còn đang tranh cử đã nói ông muốn tăng số tàu chiến của Hoa Kỳ từ 290 chiếc lên 350 chiếc.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Philippines muốn cùng khai thác ở Trường Sa

 Ảnh chụp từ trên một hòn đảo ở Trường Sa ngày 21 tháng 4 năm 2017. AFP photo

(RFA): Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte nhắc lại lời đề nghị cùng khai thác tài nguyên chung với hai quốc gia đang tranh chấp vùng biển Trường Sa là Trung Quốc và Việt Nam. Ông Duterte nói với báo chí về lời đề nghị hợp tác ba bên là nếu không có trở ngại gì và có thể gặt hái điều gì đó thì tại sao lại không làm. Ông còn nói thêm là sự hợp tác đó sẽ công bằng. Tuy nhiên ông không đề cập đến hai quốc gia khác cũng có tranh chấp vùng biển Trường Sa là Malaysia và Brunei.
Hiện chưa thấy Việt Nam và Trung Quốc lên tiếng về lời đề nghị của ông Duterte.
RFA, 16/05/2017

--------------------
Châu Âu và Ấn Độ tẩy chay Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc

 

Thượng đỉnh "Con Đường Tơ Lụa" tại Bắc Kinh. Chủ tịch Tập Cận Bình (G), Tổng thống Nga Putin (T), Achentina Mauricio Macri (P). Ảnh ngày 15/05/2017. Reuters

(RFI): Thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa thế kỷ 21 tổ chức tại Bắc Kinh kết thúc hôm 15/05/2017. Nhiều thành viên trong Liên Hiệp Châu Âu từ chối ký kết văn bản về thương mại trong dự án Một Vành Đai Một Con Đường. Đối với New Delhi, tham vọng của Bắc Kinh thiết lập một vành đai từ Âu sang Á xuyên qua Cachemire vùng có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ là một mối đe dọa.
Theo một nguồn tin ngoại giao được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, ít nhất 6 nước trong Liên Hiệp Châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia từ chối ký kết vào thông cáo kết thúc thượng đỉnh ở Bắc Kinh liên quan đến vế thương mại. Nhiều nước châu Âu tẩy chay đề xuất của Trung Quốc do văn bản này không quan tâm đúng mức đến "các chuẩn mực về môi trường, về các tiêu chuẩn xã hội, không bảo đảm tính minh bạch mỗi khi các cơ quan nhà nước gọi thầu".
Trong trường hợp của Ấn Độ, New Delhi tẩy chay thượng đỉnh Một Vành Đai Một Con Đường tổ chức tại Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15/05/2017 do bất đồng về chủ quyền lãnh thổ, theo như giải thích của thông tín viên đài RFI từ New Delhi, Sébastien Farcis: "Thái độ kình địch giữa hai Ấn Độ và Trung Quốc trong khu vực lên đến đỉnh cao vào cuối tuần này. Điều ấy được thể hiện qua việc New Delhi tẩy chay thượng đỉnh quốc tế quan trọng được tổ chức tại Bắc Kinh. Thật vậy, từ lâu nay Trung Quốc đã yểm trợ kẻ thù truyền thống của Ấn Độ là Pakistan, xem Islamabad là một trong những cánh tay đắc lực để thực hiện dự án Con Đường Tơ Lụa mới.
Trung Quốc dự trù đầu tư 42 tỷ euro tại Pakistan, với nhiều dự án xây dựng cầu đường, hải cảng. Vấn đề đặt ra là xa lộ chính của dự án vĩ đại này lại đi ngang qua vùng Cachemire của Pakistan, nơi mà từ 70 năm nay Ấn Độ vẫn khẳng định chủ quyền. Đây là điều New Delhi không thể chấp nhận được. Dù vậy trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, Ấn Độ đang trong thế đơn độc. Tất cả các quốc gia trong vùng, ngoại trừ Bhoutan, đều đã ngả vào vòng tay Bắc Kinh. Trung Quốc hứa giúp các quốc gia này nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng, cấp tín dụng và huy động các tập đoàn xây dựng của Trung Quốc.
Trước mắt, New Delhi đang mở chiến dịch phản công: vận động một vài nước lân cận như là Sri Lanka hay Nepal kháng cự với Bắc Kinh. Nhưng có khả năng, Ấn Độ sẽ khó cưỡng lại trước sức thuyết phục mạnh mẽ của Trung Quốc".
Thanh Hà 15-05-2017

--------------------
Bắc Hàn: Hoả tiễn mới có thể mang đầu đạn hạt nhân

 

Hoả tiễn đạn đạo Hwasong-12 được phóng thử nghiệm, ngày 14/05/2017. Ảnh qua Reuters và do hãng tin Bắc Hàn KCNA cung cấp ngày 15/05/2017. KCNA via REUTERS

(RFI): Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong Un đã đích thân giám sát cuộc thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo thế hệ mới Hwasong-12, tầm trung và tầm xa hôm Chủ Nhật. Giới chuyên gia nhìn nhận Bắc Hàn đạt được tiến bộ quan trọng. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp vào ngày 16/05/2017.
Trong bản tin ngày 15/05/2017, hãng tin của Bình Nhưỡng cho rằng vụ phóng thử hoả tiễn chiến lược Hwasong-12 ngày hôm trước là để trắc nghiệm khả năng hoả tiễn loại mới mang đầu đạn hạt nhân thật mạnh. Hoả tiễn đạt độ cao 2,115 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản cách điểm xuất phát 787 km. Đây lần đầu tiên kể từ khi tân tổng thống Nam Hàn nhậm chức (9/5) và cũng là lần thứ hai trong vòng hai tuần, Bình Nhưỡng phóng hoả tiễn ra biển Nhật Bản.
Giới chuyên gia Mỹ được AFP trích dẫn, như Jeffrey Lewis và John Hopkins, thẩm định đây là loại hoả tiễn có thể bay xa đến 4,500 cây số và chắc chắn đủ sức tấn công vào các căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương.
Washington và Tokyo đã phản ứng tức khắc, đề nghị triệu tập khẩn cấp Hội đồng Bảo An vào ngày thứ Ba 16/05/2017. Nhưng các biện pháp do Mỹ gợi ý giới hạn ở mức độ «gia tăng trừng phạt tài chính». Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Nikki Haley, khẳng định «mối đe dọa là xác thực», hoả tiễn rơi «gần nước Nga», Trung Quốc «không thể đối thoại» với Bắc Hàn. Liên Hiệp Châu Âu và NATO cũng lên án hành động «đe dọa hoà bình».
Thế nhưng, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin, đang tham dự hội nghị «Con Đường Tơ Lụa Mới» tại Bắc Kinh chỉ lo ngại «căng thẳng trong vùng leo thang». Khẳng định «nước Nga không bị đe dọa», tổng thống Putin chỉ trích «hành động thiếu xây dựng của chế độ Bắc Hàn» cùng lúc kêu gọi «ngưng hù họa Bình Nhưỡng».
Về phần Seoul, tân tổng thống Moon Jae In lên án «một vụ khiêu khích nguy hiểm». Còn giới phân tích Nam Hàn thẩm định dụng ý của Bình Nhưỡng là «tạo uy thế để đàm phán và thăm dò chính sách hợp tác giữa hai chính quyền mới ở Mỹ và Seoul».
Tú Anh 15-05-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Philippines: Nghị sĩ bác bỏ kiến nghị phế truất tổng thống

Ngày 15/05/2017, nhiều dân biểu Quốc Hội Philippines bác bỏ một kiến nghị truất phế tổng thống Rodrigo Duterte với lý do ông phạm tội ác chống nhân loại vì phát động cuộc chiến chống ma túy. Ủy Ban Tư Pháp của Quốc Hội đã bác bỏ toàn bộ nội dung khiếu kiện trên ngay trong phiên điều trần đầu tiên. Trong kiến nghị, phe đối lập tố ông Duterte đã chủ trương giết ngườikhông cần tư pháp xét xử. Trong 8 tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống đã có hơn 8.000 người bị chết.

(AFP) - Ấn Độ có thể tiếp tục mua máy bay Rafale của Pháp

Chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn chế tạo máy bay Dassault, ông Eric Trappier ngày 14/05/2017 cho biết, tập đoàn đang tiến hành các cuộc thương thảo chuẩn bị cho một hợp đồng mới bán máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ. Sau 3 hợp đồng bán 36 chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ, 24 chiếc cho Ai Cập và 24 chiếc cho Qatar, Dassault đang chuẩn bị hoàn tất hợp đồng thứ tư ở nước ngoài, có thể là vào năm 2018.

(AFP) - Ấn Độ lại bị chấn động vì một vụ án hãm hiếp tập thể

Một vụ hãm hiếp tập thể rồi đánh chết nạn nhân để phi tang lại xảy ra tại Ấn Độ. Cảnh sát bang Haryana cho biết câu lưu hai nghi can, truy nã 6 kẻ tình nghi khác. Thi thể nạn nhân, 23 tuổi, được tìm thấy ngày 12/05/2017, sau bốn ngày mất tích. Nghi can số một là bạn trai cũ, cùng một nhóm bạn, tổ chức bắt cóc cô gái để hãm hiếp trả thù.

(AFP) - Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội đối thoại

Khủng hoảng chính trị tại Venezuela, đã làm cho 38 người chết. Quân đội chính phủ đứng về phía tổng thống Nicolas Maduro trong khi Quốc Hội đứng về phía đối lập. Ngày 14/05/2017 dân biểu Julio Borges kêu gọi bộ trưởng quốc phòng Vladimir Padrino Lopez «mở đối thoại chân thành trong nội bộ quân đội»: Nếu phe tổng thống Maduro có quyền trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng hiện nay với quân đội thì, để cho công bằng, đối lập cũng phải có quyền này.

(AFP) - Syrie: Liên quân quốc tế lại oanh kích lầm, 23 thường dân tử vong

Theo tổ chức nhân quyền Syria OSCE, vào lúc 3 giờ khuya đêm ngày 14/05/2017, máy bay của liên quân chống Daech do Hoa Kỳ điều hợp đã oanh kích vào một khu dân cư ở de Boukamal, một căn cứ địa của thánh chiếnở Syria, gần biên giới với Irak. Ít nhất 23 thường dân tử thương. OSDH cho biết Daech đã biến nhiều căn hộ ở Boukamal thành «bộ chỉ huy». Đầu tháng 5, liên quân nhìn nhận «không cố ý» oanh kích chết 352 thường dân ở Irak và Syria.

(Reuters) - Ả Rập Xê Út và Nga triển hạn thêm 9 tháng chính sách giới hạn lượng sản xuất dầu hỏa

Biện pháp này nhằm tránh để giầu hỏa mất giá. Theo thỏa thuận giữa Riyad và Matxcơva, cho đến tháng 3/2018, Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Khẩu Dầu Hỏa -OPEC và Nga này cung cấp 1,8 triệu thùng dầu. Nga và Ả Rập Xê Út cung cấp 20 % dầu hỏa cho thế giới. Quyết định trên sẽ chính thức được thông báo vào ngày 25/05/2017 nhân cuộc họp của OPEC. Nhưng tin trên được bộ trưởng Năng Lượng hai nước tiết lộ bên lề thượng đỉnh Một Vành Đai Một Con Đường tổ chức ở Bắc Kinh.

(AFP) - Gay Pride Singapore cấm người nước ngoài tham gia

Trong bối cảnh chính quyền Singapore siết chặt kiểm soát lên các cuộc tập họp quần chúng, ban tổ chức lễ hội của người đồng tính tại Singapore, Pink Dot ngày 14/05/2017 thông báo người nước ngoài không được quyền tham gia Gay Pride, dự trù vào ngày 01/07/2017. Tại một đất nước bảo thủ như Singapore, lễ hội của giới đồng tính được tổ chức lần đầu năm 2009, thu hút được đến 28.000 người tham dự.
RFI 15-05-2017

--------------------
Toàn cầu hoá "kiểu Trung Quốc" đe dọa nước yếu

 

Bản đồ Con Đường Tơ Lụa thời cổ đại nối liền Âu-ÁẢnh: Wikipedia

(RFI): Thứ Hai, 15/05/2017, báo Pháp nhất loạt nói về tân tổng thống Macron, người vừa nhậm chức hôm trước. Libération: «Hãy cố lên». Les Echos: «Vào cuộc». Báo Le Figaro nói đến «Những thách thức lớn». Về thời sự quốc tế, Le Monde chú ý đến thượng đỉnh «Con Đường Tơ Lụa Mới» tại Bắc Kinh, diễn ra trong hai ngày, 14 và 15/05, với bài phân tích: «Một cuộc toàn cầu hoá "kiểu Trung Quốc"'».
Le Monde ghi nhận một thực tế rất mới là, kể từ một năm nay, cứ mỗi tuần lại có một đoàn tàu chở hàng từ Trung Quốc vượt qua hơn 10,000 km, tới khoảng 15 thành phố Châu Âu, từ Lyon, đến Luân Đôn, Madrid, Duisburg (Đức)… Việc hàng hoá lưu chuyển bằng đường sắt từ Đông qua Tây, và ngược lại, là một trụ cột trong dự án Con Đường Tơ Lụa Mới của Bắc Kinh, còn gọi là dự án «Một vành đai, một con đường», khởi sự từ năm 2013, có tham vọng bao trùm hơn 60 quốc gia, với hai phần ba dân số và gần một nửa GDP toàn cầu. Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy một «thời kỳ vàng son» cho thương mại song phương châu Âu - Trung Quốc đang đến? «Hoàn toàn không có gì chắc chắn»! Bên cạnh một loạt các cản trở hiện tại, như hàng rào thuế quan còn tồn tại ở nhiều nơi, tuyến đường sắt hiện chưa được nối liền hoàn toàn, an ninh tại nhiều khu vực bất ổn suốt dọc tuyến đường sắt…, Le Monde nhấn mạnh đến «tính chất nguy hiểm của dự án đối với các nước dễ tổn thương nhất».

Đầu tư rất khó hoàn vốn

Hồi tháng 1/2017, công ty thẩm định tài chính Ficht cho rằng các nước nghèo rất ít có khả năng hoàn trả các khoản tín dụng khổng lồ, để xây dựng các cơ sở hạ tầng, vay từ Trung Quốc. Cụ thể như, dự án đường sắt cao tốc qua Lào, có trị giá ước tính 7 tỉ đô la, tương đương một nửa GDP quốc gia nghèo nhất hành tinh này. Theo chuyên gia văn phòng tư vấn Gavekal Dragonomics, một số quan chức Trung Quốc thừa nhận rằng sẽ phải chấp nhận mất đến 80% số vốn đầu tư vào Pakistan chẳng hạn.
Dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, về mặt hình thức, có vẻ rất hấp dẫn. Khoảng 140 thỏa thuận về giao thông các loại đã được Trung Quốc ký kết với các đối tác, riêng tại khu vực Trung Á. Thế nhưng theo chuyên gia François Godement của một viện tư vấn hàng đầu của châu Âu (European Council on Foreign Relations), cách làm ăn của Trung Quốc rõ ràng mang tính manh mún, bởi các thỏa thuận song phương như vậy hoàn toàn không thể thay thế cho một thỏa thuận thương mại toàn thể.
Theo chuyên gia nói trên, phần lớn các dự án bắt nguồn từ mục tiêu «địa chính trị» hơn là «thuần túy thương mại». Rất nhiều quốc gia ký kết hợp đồng với Trung Quốc ở trong trạng thái rất mong manh về tài chính, bất ổn về an ninh và nạn tham nhũng đè nặng.

Chủ yếu để giải quyết hàng dư thừa

Phân tích của Le Monde nhấn mạnh đến động lực ẩn đằng sau quyết tâm mở ra dự án «toàn cầu hoá theo kiểu Trung Quốc» này, trước hết là để Bắc Kinh xuất khẩu khối lượng lớn hàng hoá công nghiệp đang dư thừa trong nước, sau nhiều thập niên tăng trưởng quá nóng. Bao nhiêu thép, xi măng, máy móc không có người tiêu thụ tại Trung Quốc cần đến các thị trường mới. Theo Ngân hàng Phát Triển Châu Âu, từ nay đến 2030, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng riêng tại châu Á ước tính là 26,000 tỉ đô la. Với lý do này, nhiều người hy vọng, nếu được quản lý tốt dự án Một Vành Đai Một Con Đường có thể thúc đẩy nhiều khu vực kinh tế «chậm phát triển nhất». Nhưng nhiều thực tế như đã dẫn ở trên cho thấy trong hiện tại, dự án khổng lồ của Trung Quốc rõ ràng là một mối nguy với nhiều nước nghèo.
Cũng về chủ đề này, báo La Croix dẫn nhận định của đại sứ Liên Hiệp Châu Âu tại Trung Quốc, ông Hans Dietmar Schweisgut, lưu ý: để khẳng định thiện chí thúc đẩy tự do thương mại của mình, trước hết Trung Quốc nên thực hiện, ngay tại nước mình, những điều mà Bắc Kinh thường «rao giảng» trên trường quốc tế, cụ thể là không ngăn cản hàng hoá của châu Âu vào Trung Quốc.
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
Bắc Hàn dùng hoả tiễn mặc cả với Mỹ

 
(RFI): Về thời sự châu Á, Le Figaro cũng chú ý đến vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn hôm qua, với bài «Bình Nhưỡng thách thức sự kiên nhẫn của tổng thống Mỹ». Vụ bắn hoả tiễn diễn ra chỉ bốn ngày sau khi tổng thống Nam Hàn, một người chủ trương đối thoại với Bắc Hàn, tuyên thệ nhậm chức.
Le Figaro cũng ghi nhận vụ bắn thử diễn ra song song với việc đại diện ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Hoa Kỳ, kể cả với mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân, một hồ sơ vốn bị bế tắc từ năm 2008.
Theo Le Figaro, thử hoả tiễn, đối lại chiến lược xoa dịu của Donald Trump, Bình Nhưỡng đang đi vào một con đường nguy hiểm. Theo đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, việc Bình Nhưỡng thử hoả tiễn càng khiến Washington không chấp nhận đàm phán với Bắc Hàn.
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
Pháp: Macron hãy cố lên!

 
(RFI): Về tân tổng thống Macron, Libération chạy tựa «Hãy cố lên», với bức hình cuộc chia tay của Emmanuel Macron với người tiền nhiệm tại Điện Elysée. Báo Les Echos chọn tựa lớn trang nhất: «Vào cuộc», trên nền bức ảnh tân tổng thống đầu trần dưới trời mưa bụi trên đại lộ Champs-Elysées.
Xã luận báo Le Figaro thiên hữu, mang tựa đề «Điều cơ bản, đó là nước Pháp», bày tỏ: «Mong sao ông ấy thành công», «với tư cách là người Pháp, với tư cách các công dân, hãy thực sự mong muốn điều đó! Đừng sa đà vào những mặc cả vụn vặt». Điều quan trọng «không phải là cánh tả, cánh hữu hay cánh trung, mà là nước Pháp… Nước Pháp nghìn lần xứng đáng hơn là những cuộc tranh cãi thấp kém». Le Figaro kêu gọi hãy thừa nhận một điều là Emmanuel Macron phải kế thừa một nước Pháp đang trong tình trạng được gọi là «thê thảm», về kinh tế, tài chính và xã hội.
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
«Sự hồi sinh kỳ diệu»

 
(RFI): Trong khi đó, với tựa trang nhất «Bước đi đầu tiên», báo Công Giáo La Croix dẫn lại lời hiệu triệu mang đầy hy vọng của tân tổng thống: «Chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của một sự hồi sinh kỳ diệu». Bài xã luận «Hương vị của tương lai» nhắc lại một diễn đạt đặc biệt của tân tổng thống Macron trong thời gian tranh cử: «En même temps» (tạm dịch là «Cùng lúc»). Cụm từ - vốn bị một bộ phận công luận Pháp nhạo báng - được Emmanuel Macron khẳng định như là tiêu biểu cho «khát vọng nhìn nhận toàn bộ tính phức tạp của thực tế, thay vì lập trường đơn giản hoá, đối lập triệt để thiện với ác».
La Croix đúc kết lại thông điệp của tân tổng thống. Đó là trước mắt cần đến «một nỗ lực bền bỉ», nhằm «trả lại cho người Pháp niềm tự tin, vốn bị suy yếu từ quá lâu, để làm sống dậy «khát vọng tương lai», với ba trọng điểm: giải phóng (thị trường) lao động, hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích sáng kiến.
Xã luận của tờ báo thiên tả Libération, với tựa đề «Di sản», ghi nhận một loạt đòi hỏi trái ngược, đang chờ đợi người tổng thống thứ tám của nền Đệ Ngũ Cộng Hoà. Tân tổng thống Emmanuel Macron có tham vọng kế thừa «toàn bộ tinh hoa» của nền Đệ Ngũ Cộng Hoà, trong khi nhiều người cho rằng định chế này đang rơi vào giai đoạn «kiệt sức»; người được cử tri hy vọng sẽ nhúng tay giải quyết mọi việc, lại chủ trương là một nguyên thủ đứng bên trên để điều hành, một tổng thống «rất kiệm lời»

Macron phải thuyết phục được châu Âu và Đức

Bên cạnh cuộc tranh cử Quốc Hội, hồ sơ số một đợi tân tổng thống là châu Âu. Chuyến công du Đức của Emmanuel Macron hôm nay cũng là chủ đề chính của nhiều báo. Báo Libération có bài «Châu Âu: Macron còn phải quyến rũ được Bruxelles và Berlin».
Libération ghi nhận một nghịch lý là: Nước Đức nằm ở trung tâm trong chiến lược tương lai của Emmanuel Macron, nhưng dịp thể hiện đầu tiên lập trường của lãnh đạo 39 tuổi về vấn đề này lại là một bài diễn văn bằng tiếng Anh, đọc tại Đại học Humboldt, Đức, hôm 10/01/2017. Một phát biểu gần như không được công chúng Pháp và Đức biết đến.
Trong bài diễn văn này, ứng cử viên Macron cho biết để lấy lại niềm tin với Đức, ông chủ trương thực thi cam kết không bội chi quá 3%, giảm nợ công và cải cách thị trường lao động. Cùng lúc đó là một loạt dự kiến cải cách táo bạo, đặc biệt là việc cải cách khu vực đồng euro, ngay từ cuộc họp đầu tiên của Hội Đồng Châu Âu vào tháng 6 tới. Theo Libération, dự án cải cách khu vực đồng euro của lãnh đạo Pháp trẻ tuổi bị bộ trưởng Tài Chính Đức cho là «phi thực tế».
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
Ngân sách riêng cho khối euro, hồ sơ hàng đầu

 
(RFI): Báo kinh tế Les Echos giới thiệu 6 hồ sơ chính về châu Âu trong cuộc hội kiến giữa tổng thống Pháp và thủ tướng Đức hôm nay, trong đó có việc xây dựng ngân sách chung của khối euro, thúc đẩy đầu tư công, xây dựng nền quốc phòng châu Âu, khuyến khích mua hàng sản xuất tại châu Âu (Buy European Act), chính sách phân bổ người tị nạn.
Về ngân sách chung của khối Euro, được coi là một hồ sơ hàng đầu, theo tân tổng thống Pháp, cần có một bộ trưởng Tài Chính chung của khối, hoạt động dưới sự kiểm soát của một Nghị Viện của toàn khối. Đề nghị này của ông Macron vốn được đảng Xã Hội Dân Chủ Đức ủng hộ, nhưng đảng này vừa lãnh thêm một thất bại nặng nề tại cuộc bầu cử Nghị Viện vùng Nordrhein-Westphalen.
Dầu sao, theo Les Echos, bộ trưởng Tài Chính Đức không bác bỏ hoàn toàn sáng kiến của Pháp, nhưng cho rằng «trước mắt» đề nghị nói trên là bất khả thi. Vì để thực hiện, cần điều chỉnh một loạt các hiệp ước của châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc phải tổ chức trưng cầu dân ý tại nhiều quốc gia thành viên. Theo phía Đức, nên sử dụng các cơ chế sẵn có, như chuyển đổi Cơ Chế Bình Ổn Châu Âu (MES) thành Quỹ Tiền Tệ Châu Âu, có vai trò quản lý ngân sách của khối các nước sử dụng đồng euro.
Bài «Liên Âu nín thở chờ đợi dự án châu Âu của tổng thống Macron» của Le Figaro tỏ ra lạc quan là: khác với năm 2016, «năm của những kịch bản đen tối nhất, sau khi Anh Quốc quyết định rời Liên Âu và Donald Trump dự kiến Liên Hiệp Châu Âu tan vỡ», năm 2017 này có thể sẽ là năm khởi đầu cho một «sự trỗi dậy tập thể». Theo Le Figaro, Paris và Berlin đã tìm được đồng thuận trong nhiều chủ đề: đoàn kết trong hồ sơ Brexit, bảo vệ các giá trị dân chủ tại khu vực các nước đông Âu, hay chính sách an ninh…
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
Bắc Cực: Ngoại trưởng Mỹ lại khẳng định sẽ thực thi Thỏa thuận Khí hậu

 
(RFI): Trong lĩnh vực môi trường, báo kinh tế Les Echos có bài thông báo Mỹ vừa thông qua một tuyên bố về Bắc Cực, trong một thượng đỉnh được tổ chức hai năm một lần, cùng với 7 quốc gia vùng Bắc Cực.
Tuyên bố nói trên kêu gọi thực thi Thỏa thuận Khí hậu Paris, một hiệp ước quốc tế được coi là thành tựu hàng đầu của thời Obama, vốn bị tổng thống kế nhiệm Donald Trump đe dọa hủy bỏ. Tuyên bố được ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ký tại Fairbanks, Alaska, hôm 11/05.
Tuy nhiên, Les Echos không mấy lạc quan với lập trường của ngoại trưởng Mỹ, vì tuyên bố nói trên không mang tính ràng buộc. Mặt khác, cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí ExxonMobil khẳng định Hoa Kỳ không vội vã.
Tốc độ nóng lên của Bắc Cực được dự đoán sẽ nhanh gấp từ hai đến ba lần so với tốc độ trung bình của Trái đất. Nếu vào cuối thế kỷ, nhiệt độ Trái đất tăng 2°C, thì xứ sở của loài gấu trắng sẽ nóng lên từ 4°C đến 6°C. Hệ quả của mức tăng nhiệt độ này gây lo sợ.
Trọng Thành 15-05-2017--------------------
Thành tựu sinh thái thời Hollande: Công lớn của bà Royal

 
(RFI): Vẫn về sinh thái, báo Le Monde có bài tổng thuật «Sinh thái bị coi nhẹ» đáng chú ý, điểm lại những hay, dở của nhiệm kỳ tổng thống Pháp Hollande trong lĩnh vực môi trường. Ngoài Thỏa thuận Khí hậu Paris, được coi là một «chiến thắng ngoại giao mang tính lịch sử không thể phủ nhận được», theo Le Monde, nhiệm kỳ của tổng thống Hollande để lại hai bộ luật quan trọng: luật chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và luật đa dạng sinh thái (xem thêm: Môi trường: Bất đồng sâu sắc giữa 2 ứng cử viên tổng thống Pháp).
Điều đáng chú ý là vấn đề sinh thái đã từng là con ghẻ của tổng thống trong hai năm đầu của nhiệm kỳ. Chỉ đến khi chính trị gia Segolène Royal, vợ cũ của tổng thống Hollande, trở thành bộ trưởng Môi Trường thì lĩnh vực này mới thực sự khởi sắc. Lần đầu tiên, tội gây «tổn hại cho sinh thái» được ghi vào luật Dân Sự. Tuy nhiên, bộ trưởng Môi Trường đã bị thua trong cuộc chiến chống nạn bùn đỏ, do công ty Alteo sản xuất alumium, xả vào khu bảo tồn biển Calanques, Địa Trung Hải.
Nhìn chung, cho dù nhiệm kỳ của tổng thống Hollande đã tạo lập được một số nền tảng quan trọng cho cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, nhưng chính sách chung về môi trường của tổng thống tiền nhiệm thiếu một đường lối nhất quán. Hàng loạt mảng quan trọng bị bỏ ngỏ, như cuộc chiến chống ô nhiễm không khí, chống thuốc trừ sâu, các chất gây rối loạn nội tiết tố, thiết lập một sắc thuế thực sự vì sinh thái, hay bảo vệ đại dương…
Trọng Thành 15-05-2017

--------------------
Vì sao 3,000 nhà báo nước ngoài đến Paris đưa tin bầu cử Pháp?

 

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫy chào dân chúng trên đại lộ Champs Elysées sau lễ nhậm chức ngày 14/05/2017.REUTERS/Francois Lenoir

(RFI): Kết quả bầu cử ở Pháp vừa qua khiến đảng Cộng sản Trung Quốc hài lòng, nước Mỹ của Donald Trump không hiểu nổi, còn nước Nga của Vladimir Putin không che giấu sự thất vọng. Theo nhà phê bình Alain Frachon của Le Monde, cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm Chủ nhật 07/05/2017 là một sự kiện mang tính toàn cầu. Không một nước lớn nào có thể dửng dưng trước chiến thắng của ông Emmanuel Macron.
Chuyện gì đã xảy ra? Vì sao có đến 3.000 nhà báo nước ngoài đổ xô đến Paris để đưa tin? Chẳng lẽ tương lai của một cường quốc bậc trung với gần 67 triệu dân như nước Pháp lại mang một sức nặng đặc biệt nào đó?
Câu trả lời trên các mặt báo thế giới cho thấy, không phải vì để tìm kiếm một chút hương xa, mà đây là vấn đề quốc tế quan trọng. Cuộc bầu cử Pháp vượt lên trên tính cách của hai ứng cử viên. Một bên là chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN), bà Marine Le Pen; còn bên kia là một «vật thể lạ» trên chính trường, nhân vật trẻ theo chủ trương trung dung Emmanuel Macron, 39 tuổi.
«Đó là một cuộc trưng cầu dân ý về châu Âu và toàn cầu hoá» - Pierre Briançon, một trong những nhà bình luận lớn của trang web Mỹ Politico nhận định. Lần đầu tiên từ rất nhiều năm qua tại châu Âu, mới có một ứng cử viên tổng thống vận động tranh cử với lá cờ màu xanh điểm những ngôi sao tung bay phất phới, tỏ rõ niềm tin châu Âu.
Theo Adam Nossiter của tờ New York Times, «Đây là toàn cầu hoá chống lại dân tộc chủ nghĩa». Bên ngoài khuôn khổ châu Âu, cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm một trong những cuộc đại chiến ý thức hệ của đầu thế kỷ 21. Gideon Rachman, bình luận viên trưởng về ngoại giao của Financial Times đặt câu hỏi: «Vì sao Macron lại quan trọng như thế đối với toàn thế giới?». Trả lời: «Nếu Macron thành công, các lực lượng dân tộc chủ nghĩa và cực đoan chính trị sẽ thất bại ở khắp nơi, còn nếu ông thất cử, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ sẽ ngóc đầu dậy».
Báo chí Anh ngữ có phần vội vã khi hình dung ra chương sau logic của cuộc bỏ phiếu Brexit ở Anh (với chủ đề duy nhất là nhập cư), và việc ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ (chống nhập cư và toàn cầu hoá) năm 2016. Người ta đã quên mất đặc tính dân tộc.
Theo suy đoán của họ, thì đến lượt nước Pháp có nguy cơ rơi vào trò chơi dân túy. Pháp cũng sẽ quay cuồng trước cơn lốc toàn cầu hoá các trao đổi thương mại, cuộc cách mạng công nghệ thường trực, những luồng người nhập cư, chủ nghĩa đa văn hoá…tất cả những gì làm xã hội Pháp trở nên dễ tổn thương.
Nước Pháp cũng có thể nhường bước cho ảo ảnh của một thứ cocktail kiểu Donald Trump: bài ngoại, chủ nghĩa bảo hộ và tự cô lập. Vấn đề càng trầm trọng hơn khi Liên Hiệp Châu Âu (EU), một trong những định chế thương mại đầu tiên của thế giới, không thể sống sót với việc bà Le Pen đắc cử. Tương tự đối với đồng euro, đồng tiền dự trữ thứ nhì toàn cầu.
Gắn bó nhất với toàn cầu hoá, các nền kinh tế mới nổi quan sát kỹ lưỡng những dấu hiệu đến từ nước Pháp. Đứng đầu trong số đó, các lãnh đạo Trung Quốc hôm thứ Hai 8/5 không che giấu rằng họ đã thở phào nhẹ nhõm. Bài xã luận của Global Times tức Hoàn cầu Thời báo của đảng Cộng sản, tỏ ra mừng rỡ trước sự xuất hiện của tổng thống Macron.
Sau chấn thương Brexit, cuộc bầu cử Pháp chứng tỏ sự chối từ xu hướng bảo hộ, «sẽ làm ổn định châu Âu» - theo Global Times. Nhà bình luận hồ hởi: «Đối với nhiều người, chiến thắng của ông Macron sẽ được đón nhận như một bằng chứng cho thấy nước Pháp vẫn là nguồn cảm hứng cho cả thế giới. Mãi về sau này, khi nhìn lại sự kiện, người ta có thể nói rằng người Pháp đã có sự chọn lựa mang tính quyết định cho nền văn minh».
Matxcơva thì không văn vẻ như thế. Vẫn thường chỉ trích công cuộc toàn cầu hoá - bị coi là mối đe dọa cho thế giới da trắng Cơ Đốc giáo, với «linh hồn Nga» hay bản sắc đất nước - Vladimir Putin là một trong những người thua thiệt trước kết quả bầu cử tổng thống Pháp ngày 7/5.
Ông Putin đã từng long trọng đón tiếp bà Le Pen tại điện Kremlin, hai người chủ trương dân tộc chủ nghĩa ca ngợi lẫn nhau. Truyền thông Nga không ngừng loan tải tất cả những tin đồn sai lạc, vu khống và lăng mạ trên các mạng xã hội về Emmanuel Macron. Bên cạnh đó còn có mối nghi ngờ lớn về tin tặc Nga - vốn không còn là chuyện lạ - đánh cắp và phổ biến các thư điện tử của ê-kíp tranh cử phong trào Tiến Bước.
Như là một sự tình cờ, chính các trang web cực hữu Mỹ là những nơi đầu tiên lan truyền các dữ liệu của vụ «MacronLeaks». Trong số đó có những trang có liên hệ hoặc gần gũi với mạng lưới của Steve Bannon, một trong những cố vấn của tổng thống Mỹ Donald Trump; tấn công vào toàn cầu hoá và bảo vệ một thế giới da trắng. Nếu các chọn lựa của chính phủ Mỹ ngày nay có khác đi, đã thực tiễn hơn, thì ít nhất ông Trump cũng đã từng vận động tranh cử với các chủ đề tương tự. Hôm 21/4, ông Trump cũng đã bày tỏ một dạng ngưỡng mộ đối với bà Le Pen, tức một cách ủng hộ cực hữu Pháp.
Phe chống châu Âu đã thất bại ở Áo và Hà Lan, bây giờ đến Pháp. Liệu chúng ta có thể kết luận đây là sự thụt lùi của làn sóng phản kháng, nảy sinh ra từ những rạn nứt xã hội và văn hoá do toàn cầu hoá? Sự nổi loạn của cử tri chống lại «giới tinh hoa» phải chăng đã bị bẻ gãy trước ngưỡng cửa nước Pháp? Theo cây bút Alain Frachon, suy luận này là sai lầm.
Bà Le Pen đã đạt được tỉ lệ phiếu «vô cùng lớn» - theo như cách nói của ông Trump. Tại các nước châu Âu, các phong trào phản kháng cánh hữu cũng như cánh tả, chỉ đạt được khoảng 15% đến 20% trong các cuộc bầu cử quốc gia. Các đảng này đã trở thành lực lượng thứ hai hoặc thứ ba tại các nước liên quan, vẽ lại tấm bản đồ chính trị của Cựu lục địa.
Ông Emmanuel Macron đã không nhầm lẫn về ý nghĩa việc thắng cử của mình: ông tuyên bố cần phải đáp lại «cơn giận dữ» này và làm giảm bớt những lá phiếu phản kháng tại Pháp. Alain Frachon kết luận, tham vọng này đã vượt xa khỏi biên giới nước Pháp.
Thụy My 15-05-2017

--------------------
Pháp: Tuần lễ quyết định với tân tổng thống Macron

 

Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước mộ Chiến Sĩ Vô Danh ở Khải Hoàn Môn -Arc de Triomphe, Paris, ngày 14/05/2017. REUTERS/Alain Jocard/Pool

(RFI): Không để lãng phí thời gian, tân tổng thống Pháp bắt tay ngay vào công việc chỉ một ngày sau khi nhậm chức: chỉ định thủ tướng để tìm đa số ở Quốc Hội và bay sang Berlin, hội kiến thủ tướng Đức Merkel để bàn về tương lai châu Âu.
Về mặt đối nội, trận đấu kế tiếp chờ đợi tân chủ nhân điện Elysée là bầu cử Quốc Hội với đa số rộng rãi để có thể thi hành những biện pháp cải tổ sâu rộng cho đất nước. Báo giới thường nói, bầu cử tổng thống Pháp là một cuộc tuyển chọn qua bốn vòng, tổng thống tân cử còn phải chuẩn bị cho trận chiến ở Quốc Hội. Như tất cả những người tiền nhiệm, để giành được thắng lợi đó, Emmanuel Macron phải tìm được một vị "tướng tài".
Trên phương diện ngoại giao, xây dựng một Liên Hiệp Châu Âu vững mạnh là ưu tiên của tân lãnh đạo Pháp. Để đạt được mục tiêu đó, Paris cần thuyết phục nước Đức của thủ tướng Merkel. Sau Jacques Chirac, Nicolas Sarkozy và tổng thống François Hollande, chiều nay thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Lập trường thân châu Âu của tân lãnh đạo Pháp đã trấn an được Berlin.
Chỉ một ngày sau khi bước chân vào điện Elysée, tổng thống Macron dành chuyến xuất ngoại đầu tiên sang Đức, để cùng thủ tướng Merkel mở ra một trang sử mới trong quan hệ Paris-Berlin, đem lại một làn gió mới cho Liên Hiệp Châu Âu. Emmanuel Macron lên cầm quyền trong bối cảnh cách nay chưa đầy một năm, người dân Anh bỏ phiếu đưa nước này ra khỏi châu Âu-Brexit. Các phong trào bài châu Âu tại nhiều nước thành viên, từ Hà Lan đến Áo và nhất là ở Pháp liên tục dâng cao. Châu Âu đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ kinh tế, an ninh đến vấn đề nhập cư.
Theo như phân tích của nhà chính trị học Olivier Ihl, chuyến công du Đức chiều nay không chỉ là một bài toán trắc nghiệm về quan hệ Paris-Berlin mà còn mang tính định đoạt cho một Liên Hiệp Châu Âu đang có nguy cơ bị tan rã.
Trục Paris-Berlin luôn được coi là động cơ của con tàu châu Âu. Nhưng nói như thế không có nghĩa là đôi bên lúc nào cũng đồng thuận với nhau. Chưa gì mà báo chí Berlin đã sợ rằng, chính sách châu Âu của tân tổng thống Macron sẽ gây tốn kém cho người Đức, cho nước Đức.
Cố vấn đặc biệt của viện nghiên cứu chiến lược Pháp, FRS, François Heisbourg còn đi xa hơn khi cho rằng, Đức và châu Âu sẽ là "tâm điểm trong chính sách đối ngoại" của tổng thống Macron và tất cả nỗ lực của tân tổng thống Pháp sẽ xoay quanh châu Âu.
Có điều theo phân tích của chuyên gia này quan hệ quốc tế thường đầy rẫy những bất ngờ. Những cuộc xung đột vũ trang trên thế giới chẳng mấy khi được báo trước. Khi lên cầm quyền, tổng thống François Hollande từng cam kết rút quân khỏi Afghanistan, để rồi khi rời khỏi điện Elysée ngày 14/05/2017, sau 5 năm cầm quyền, ông Hollande là vị tổng thống Pháp đã khởi động ba chiến dịch quân sự ở Mali, Trung Phi và Irak-Syria. Ba mặt trận mới trong vỏn vẹn 5 năm cầm quyền, một kỷ lục trong lịch sử của nền Đệ Ngũ Cộng Hoà.
Emmanuel Macron muốn châu Âu là tâm điểm trong chính sách đối ngoại của ông. Nhưng theo quan điểm của một nhà ngoại giao được AFP trích dẫn, về mặt đối ngoại, tổng thống, sẽ gặp nhiều bất ngờ. Trước mắt, tình hình Algéri, thuộc địa cũ của Pháp có thể là một thách thức lớn. Sức khỏe của tổng thống Algeri Abdelaziz Bouteflika đã suy sụp nhiều năm qua, mở đường cho rất nhiều các cuộc đấu đá ở hậu trường, với những hệ lụy khó lường. Theo quan chức này, Algéri mới là " hồ sơ gai góc nhất".
Bên cạnh đó từ xung đột Syria đến khủng hoảng Ukraina, từ hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn đến cuộc chiến chống khủng bố … tất cả những chủ đề đó đòi hỏi nhiều thời gian và nghị lực của tân lãnh đạo Pháp.
Chắc chắn là một loạt các thượng đỉnh quốc tế vào cuối tháng này, từ thượng đỉnh NATO ở Bruxelles đến G7 ở Ý sẽ là những đợt thử lửa với ông Emmanuel Macron: tổng thống Pháp lần đầu làm việc với tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Đến thượng đỉnh G20 vào tháng 7 tới đây, áp lực càng lớn khi tổng thống Pháp phải tìm ra một ngôn ngữ chung để nói chuyện với các nguyên thủ Trung Quốc Tập Cận Bình và Nga Vladimir Putin.
Thanh Hà 15-05-2017

--------------------
Đức: Đảng cầm quyền giành thắng lợi quan trọng trong bầu cử địa phương

 

Ông Armin Laschet (P), lãnh đạo đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU ở Bắc Rhénanie-Westphalie nhận hoa từ tay thủ tướng Angela Merkel sau thắng lợi bầu cử. Ảnh ngày 15/05/2017.REUTERS/Fabrizio Bensch

(RFI): Hôm qua, 14/05/2014, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo CDU của thủ tướng Đức đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lập pháp tại bang lớn nhất nước Bắc Rhénanie-Westphalie. Kết quả này tạo đà thắng lợi cho đảng cầm quyền trên phạm vi toàn quốc trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9 tới. Bà Angela Merkel đang có nhiều cơ hội tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4.
Thông tín viên Pascal Thibaut tại Berlin:
" Đảng CDU của bà Angela Merkel giành thắng lợi tuyển cử thứ 3 trong vài tuần. Chiến thắng ngày Chủ Nhật hôm qua đặc biệt ngoạn mục vì đây là cuộc bầu cử theo thông lệ vẫn được coi như là một cuộc bỏ phiếu ở quy mô quốc gia thu nhỏ. Một phần năm cử tri Đức đã tham gia bầu cử tại bang Bắc Rhénanie-Westphalie.
Chiến thắng của đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo trong vùng này càng có ý nghĩa khi đây chính là thành trì truyền thống của đảng Xã Hội Dân Chủ, hiện đang mất quyền lãnh đạo.
Sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử Quốc Hội vào tháng 9 tới, bà Angela Merkel thấy ở đây chính sách của mình đã được khẳng định và cơ hội tiếp tục nắm quyền càng tăng.
Đối với đối thủ của bà Merkel là ông Martin Schulz, thì tối qua là một đòn nặng nề. Đảng Xã Hội Dân Chủ thừa nhận thua đau. Sự hứng khởi khi ông được chỉ định lãnh đạo đảng Xã Hội Dân Chủ hồi đầu năm nay đã xẹp xuống. Đảng này lại thụt lùi thêm 10 điểm trong cuộc thăm dò dư luận so với đảng CDU.
Đảng Xã Hội Dân Chủ sẽ phải xem lại chiến lược và chương trình hành động không mấy thuyết phục của chủ tịch đảng. Bà Angela Merkel chắc không cần phải đề xuất gì thêm nhiều trong chương trình, bản thân con người bà vẫn tiếp tục thuyết phục được người dân Đức. "
Anh Vũ 15-05-2017

--------------------
Mỹ: Hậu quả gián tiếp của các sắc lệnh cấm nhập cư

 

Một người nhập cư Sri Lanka tại San Diego, California. Ảnh chụp ngày 9/04/2017. REUTERS/Sandy Huffaker

(RFI): Một toà phúc thẩm ở miền Tây Hoa Kỳ, ngày 15/05/2017, xem xét sắc lệnh chống nhập cư của chính quyền Donald Trump nhắm vào công dân của sáu nước Hồi Giáo. Các văn bản cho đến lúc này vẫn bị tư pháp ngăn chặn, nhưng đã và đang gây ra một hệ quả tiêu cực: Người nhập cư bất hợp pháp bị bạo hành nhưng không dám đi khai báo nữa vì sợ bị trục xuất.
Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio gửi về bài tường trình: «Bầu không khí trong các cộng đồng người châu Mỹ Latinh và Hồi Giáo tại Hoa Kỳ không còn như trước nữa. Hội Đồng Quan Hệ Mỹ-Hồi Giáo, một tổ chức có thế lực tại Hoa Kỳ đã nói đến hiện tượng này trong thư liên lạc với các thành viên, tình hình đã xấu đi kể từ khi các sắc lệnh về nhập cư được công bố, cho dù các văn bản này đã bị tư pháp chặn lại.
Cảnh sát cũng ghi nhận sự thay đổi này, cụ thể là tại nhiều thành phố lớn, số các vụ phạm trọng tội và khinh tội đã giảm khoảng 12% kể từ tháng Giêng. Vậy tình trạng này liên quan gì đến các sắc lệnh về nhập cư? Tại Houston, Texas và Los Angeles ở California, số các vụ bạo hành giảm ở các khu vực đông dân nhập cư. Cảnh sát cho rằng trên thực tế, các nạn nhân không đi khai báo và cũng không ra làm chứng nữa. Chưa có gì chứng minh được nhận định này, thế nhưng rất đông nạn nhân là những người không có giấy tờ lưu trú hợp pháp và họ không muốn bị trục xuất sau khi gặp cảnh sát để khai báo.
Thống đốc tiểu bang Texas vừa cho thông qua một văn bản cấm các thành phố trong tiểu bang này tiếp đón và trở thành cứ địa của người nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát và các tổ chức bảo vệ người nhập cư lo ngại về biện pháp này.»
RFI 15-05-2017

--------------------
Tấn công mạng toàn cầu tiếp tục lây lan ở châu Á

 

Ảnh minh họa chụp ngày 13/05/2017: Ai là tác giả các vụ tấn công tin tặc?Reuters
(RFI): Hàng loạt chính phủ và doanh nghiệp ở châu Á hôm 15/05/2017 đã thông báo hệ thống máy tính của họ bị rối loạn vì nhiễm virus WannaCry do cuộc tấn công mạng toàn cầu trong những ngày qua. Tốc độ lây lan của các virus tin tặc này sẽ còn tăng gấp bội bởi hôm nay là ngày đầu tuần, các nhân viên trở lại làm việc.
Hôm thứ Sáu (13/05), cuộc tấn công tin tặc bằng mã độc đã làm hơn 200,000 máy tính ở trên 150 nước bị ngừng hoạt động. Nạn nhân của vụ tấn công rất đa dạng, từ các nhà máy, bệnh viện, trường học và các cơ sở kinh doanh trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, tập đoàn lớn về năng lượng Petro China hôm nay thông báo hệ thống thanh toán tại nhiều trạm bán xăng dầu của tập đoàn đã bị virus xâm nhập gây rối loạn. Tuy nhiên, sau đó đa số các điểm đã được phục hồi. Nhật báo Trung Quốc China Daily cũng cho biết, ít nhất có 200,000 máy tính tại Trung Quốc bị nhiễm mã độc, chủ yếu là các máy tính của trường học.
Trong khi đó, theo phát ngôn viên của thị trường chứng khóa Hồng Kông, toàn bộ hệ thống tin học của các cơ sở giao dịch tại đây vẫn hoạt động bình thường. Tại Nam Hàn, các công ty đã khuyến cáo nhân viên không mở các tệp tin đính kèm hoặc các đường link dẫn có nghi ngờ mà họ nhận được trong hộp thư điện tử. Thậm chí, một trường học đã tạm thời cấm học sinh truy cập internet. Phủ tổng thống Nam Hàn cho biết đã phát hiện trong nước có 9 trường hợp bị nhiễm virus tin tặc.
Theo Reuters, chính phủ Đài Loan dường như tránh được vụ tấn công tin học nhờ có quy định bắt buộc các cơ quan Nhà nước phải cài đặt các cập nhật mới phần mềm máy tính nếu có. Từ hôm 13/5, Microsoft đã đưa ra cập nhật mới để sửa chữa các lỗ hổng mà virus có thể ẩn trong hệ thống. Tại Việt Nam, theo trang báo mạng VnExpress, «cho đến trước 0g đêm 15/5, hơn 200 máy tính đã bị lây nhiễm virus tống tiền. Trong đó, một số trường hợp máy chủ của doanh nghiệp đã bị thâm nhập». Việt Nam nằm trong danh sách 20 nước hàng đầu bị virus WannaCry tấn công trong đợt này.
Anh Vũ 15-05-2017

--------------------
Nga: Biểu tình ở Matxcơva chống kế hoạch phá hủy hàng ngàn chung cư

 

Biểu tình tại Matxcơva chống kế hoạch đập phá hàng ngàn khu tập thể của thập niên 1950. Ảnh ngày 14/05/2017REUTERS/Sergei Karpukhin

(RFI): Trong một kế hoạch thiết kế đô thị đại quy mô, chính quyền Nga dự trù phá hàng ngàn khu tập thể của thập niên 1950, di dời hàng trăm ngàn dân cư, đặc biệt là tại thủ đô. Từ tháng Ba đến nay, nhiều lời kêu gọi xuống đường để phản đối dự án được cho là phục vụ các nhóm đầu cơ địa ốc. Cuộc biểu tình được cho phép hôm Chủ Nhật đã huy động khoảng 20 000 người.
Từ Matx cơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường thuật:
" Cuộc xuống đường hôm Chủ Nhật 14/05/2017 đã gây bất ngờ vì số người tham gia rất đông. Sự kiện này phản ánh tâm trạng lo ngại trong dân chúng Nga. Từ những yêu sách cụ thể liên quan đến đời sống thường này như dự án quy hoạch đô thị này, dân chúng tự tổ chức thành từng tổ khu phố để đối phó.
Một thanh niên cho biết, các nhà tranh đấu phát báo trong khu phố, để kêu gọi biểu tình và để phân tích ý nghĩa pháp lý của dự luật canh tân thành phố.
Người biểu tình gồm đủ mọi tầng lớp xã hội, già có, trẻ có, cũng như những người hoài niệm thời xô-viết. Nhiều người vỗ tay hoan hô nhà đối lập Alexei Navalny, người khác thì không muốn vị luật sư chống tham ô có mặt trong đoàn biểu tình được cho là phi chính trị.
Tuy nhiên, đa số giương cao khẩu hiệu: chúng tôi chán ngấy. Một thanh niên cầm chân dung của đô trưởng Matxcơva, mặt bị gạch chéo bằng từ chán ngấy, giải thích: Nước Nga trở lại thời độc tài. Ở Matxcơva, thị trưởng là đại diện của chính quyền chứ không phải là đại diện của dân.
Chán ngấy - Nadoel đang trở thành một trong những từ ngữ mà người Nga thích dùng trong bối cảnh sắp bước vào mùa bầu cử và thấy đương kim tổng thống Vladimir Putin, nắm quyền từ 17 năm nay, ra tranh cử một lần nữa."
Tú Anh 15-05-2017

--------------------
Eurovison 2017: Phong cách mộc mạc Bồ Đào Nha lên ngôi

 

Ca sĩ Bồ Đào Nha Salvador Sobral (T), cùng người chị Luisa, tác giả ca khúc đoạt giải Eurovision 2017, vui mừng sau chiến thắng tại Kiev (Ukraina) ngày 13/05/2017.REUTERS/Gleb Garanich

(RFI): Cuộc thi ca nhạc Eurovision 2017 tại Kiev (Ukraina) khép lại hôm 13/05/2017, với chiến thắng của ca sĩ Bồ Đào Nha Salvador Sobral, 27 tuổi. Đây là lần đầu tiên, Bồ Đào Nha giành được giải thưởng này. Bài hát của ca sĩ Bồ Đào Nha gây ấn tượng với phong cách trình bày mộc mạc.
Amar Pelos Dois” (tạm dịch là " Yêu cho cả hai"), bài hát giành giải thưởng được ca sĩ hát lên bằng chính tiếng mẹ đẻ của mình, chứ không phải bằng tiếng Anh như thường thấy. Trả lời báo giới, ngay sau chiến thắng, ca sĩ cho biết, "chiến thắng này là vinh quang của âm nhạc”. Theo anh, “âm nhạc không phải là pháo bông, mà chính là tiếng hát của lòng người”.
Bài hát của ca sĩ Bồ Đào Nha gây ấn tượng với phong cách trình bày mộc mạc, khác hẳn với lối diễn trình diễn hoa mỹ thường thấy của nhiều ca sĩ đương đại.
Thời khắc xúc động của Eurovision, với 200 triệu khán thính giả hôm qua, là khi Salvador Sobral trình diễn cùng với chính người chị Luisa Sobral, tác giả bài hát, sau khi giải thưởng được công bố.
Đại diện của Pháp, nữ ca sĩ Alma, chia sẻ: "Bài hát đẹp xứng với giải thưởng được trao tặng… Thật tuyệt vời khi thấy các giá trị gia đình được vinh danh".
Eurovision là giải ca nhạc do Liên Minh Phát Thanh và Truyền Hình Châu Âu tổ chức hàng năm. Có 42 quốc gia tham dự năm nay.
Chiến thắng của Salvador Sobral được đón nhận nồng nhiệt tại Bồ Đào Nha, quốc gia vốn chỉ đứng thứ sáu là cao nhất trong toàn bộ lịch sử 62 năm của giải.

Eurovision: Quyết tâm gắn bó với châu Âu của Ukraina

Eurovision ra mắt lần đầu tiên tại Thụy Sĩ năm 1956, đúng vào thời kỳ đầu của Chiến Tranh Lạnh. Giải năm nay diễn ra trong lúc miền đông Ukraina chiến sự vẫn âm ỉ, giữa phe ly khai thân Nga với lực lượng ủng hộ chính quyền. Ít nhất bốn thường dân thiệt mạng hôm qua tại Addiivka, gần Donetsk, một thủ phủ của phe nổi dậy. Tổng thống Ukraina Porochenko thông báo không tham dự cuộc thi vì lý do này.
Đối với Ukraina, đăng cai tổ chức cuộc tranh tài ca nhạc Eurovision năm nay là một cách để bày tỏ sự gắn bó với châu Âu, với các giá trị tự do và dân chủ. Năm ngoái 2016, nữ ca sĩ Ukraina Susana Jamaladinova, biệt danh "Jamala", đoạt giải nhất Eurovision, với ca khúc 1944. Jamala có cha là người Tatar (ở bán đảo Crimée, bị Nga sáp nhập từ năm 2014), và mẹ là người Armenia.
Bài hát 1944 nhắc lại một hồi ức đau đớn trong lịch sử của sắc tộc Tatar, bán đảo Crimée. Vào chính năm này, chính quyền Staline đã ra lệnh đưa gần như toàn bộ sắc dân này đến các vùng hẻo lánh tại Trung Á. Có đến một nửa trong số họ đã chết trong thời gian bị lưu đày.
Trọng Thành 14-05-2017