HOME
Tin Thế Giới
 
Mưa mùa làm ít nhất 160 người thiệt mạng ở Nam Á
 Người dân Nepal di chuyển đến khu vực cao hơn để tránh lũ, ngày 13 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Mưa lũ và sạt lở đất trong những ngày gần đây đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và khiến hàng triệu người ở khắp miền bắc Ấn Độ, miền nam Nepal và Bangladesh phải di dời.
Đa số nạn nhân thiệt mạng do chết đuối hoặc bị mắc kẹt trong nhà sập hay cây cối đổ.
Hãng AP cho biết Cảnh sát Nepal vào ngày 14/8 vẫn đang tìm kiếm 85 người bị mất tích do các bờ sông sạt lở, khiến ít nhất 75 người tử vong.
Phát ngôn viên Cảnh sát Nepal, ông Pushkar Karki cho biết số người thiệt mạng trong thực tế có thể cao hơn số liệu báo cáo, do còn nhiều nạn nhận ở vùng sâu vùng xa.
Lũ lụt đã tàn phá mùa màng của người dân Nepal và khiến hàng ngàn nông dân phải trú ẩn trong các trường học hoặc lều trại. Nhân viên cứu hộ cho biết nhiều người không có đủ thức ăn và nước uống.
Bà Sumnima Shrestha, phát ngôn viên của tổ chức từ thiện chống nghèo đói Heifer International, cho biết mưa lũ xảy ra đúng thời điểm người dân vừa cấy lúa xong, tệ hơn là gia súc của họ nuôi cũng bị cuốn trôi trong mưa lũ.
Tại Bangladesh, chính quyền cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng, 600.000 người bị mắc kẹt và hơn 360.000 người phải di dời đến các khu trú ẩn tạm bợ.
Ở bang Assam miền đông bắc Ấn Độ, lũ lụt đã làm hư hỏng cầu đường, và cuốn trôi hàng ngàn ngôi nhà. Các quan chức cho hay có ít nhất 2 triệu rưỡi người bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 200.000 người hiện đang trú trong các trại cứu hộ.
Vườn quốc gia Kaziranga tại Assam cũng bị ngập nước, khiến cho nhiều loài tê giác và hươu cao cổ nguy cấp phải di chuyển. Hàng chục con nai đã bị xe ô tô cán chết khi tìm đường thoát nạn.
Trong khi đó tại bang Himachal Pradesh của Ấn Độ, binh lính đã thu được xác của 46 nạn nhân tử vong trong hai chiếc xe buýt gặp nạn do sạt lở đất hôm 13/8.
RFA, 14/8/2017

--------------------
Đài Loan nói máy bay TQ tiếp tục huấn luyện bay gần đảo quốc này

 Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc trong một lần bay diễn tập, ảnh minh họa. AFP

(RFA): Máy bay quân sự của Trung Quốc tiếp tục hoạt động bay huấn luyện gần Đài Loan sang ngày thứ ba tính đến thứ Hai, 14 tháng Tám.
Thông tin được Bộ Quốc Phòng Đài Loan loan đi, và cho biết rõ hai máy bay vận tải của quân đội Trung Quốc bay ngang qua eo biển Ba Sĩ giữa Philippines và đảo quốc Đài Loan, lượn nhiều vòng, bay về phía Đông Bắc gần một hòn đảo của Nhật Bản, rồi bay về Đại Lục.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cũng nói rằng họ theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc từ đầu đến cuối, chuẩn bị tinh thần để can thiệp khi cần thiết.
Bộ Quốc Phòng Trung Quốc chưa lên tiếng gì về chuyện này, và đây là những hoạt động mới nhất của không quân Trung Quốc sát cạnh đảo Đài Loan, và Nhật Bản, trong một loạt chuyến bay của không quân nước này trong thời gian gần đây.
Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một lãnh thổ của mình, và có thể sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần, mặc dù trên thực tế đảo quốc này được một cai trị bởi một chế độ chính trị hoàn toàn khác với Bắc Kinh. Trong thời gian gần đây thái độ của Trung Quốc đối với Đài Loan ngày càng mạnh mẽ, vì Bắc Kinh lo ngại khuynh hướng độc lập của người dân Đài Loan lên cao sau khi đảng Dân Tiến của đương kim Tổng thống Thái Anh Văn lên cầm quyền.
RFA, 14/8/2017

--------------------
Tướng Mỹ lên tiếng về vấn đề Bắc Hàn

 Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ ông Joseph Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn ông Song Young-moo tại cuộc gặp ngày 14 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Đại Tướng Joseph Dunford, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, cho hay quân lực Mỹ đã sẵn sàng để đối phó với Bắc Hàn, trong trường hợp các giải pháp ngoại giao và cấm vận với Bình Nhưỡng không đem lại hiệu quả.
Điều này được Đại Tướng Dunford trình bày với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hồi sáng ngày 14 tháng 8, trong cuộc thảo luận ở Seoul về tình hình an ninh bán đảo Triều Tiên và những biện pháp hai chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn cần làm để chận đứng những hành động mang tính khiêu khích, gây hấn của Bình Nhưỡng.
Sau Seoul, Tướng Dunford sẽ sang Nhật Bản và Trung Quốc.
Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Mỹ thực hiện chuyến viếng thăm Châu Á với mục đích trấn an 2 quốc gia đồng minh là Nam Hàn và Nhật Bản, đồng thời cũng để xây dựng quan hệ với Trung Quốc.
Cũng cần nhắc lại trước khi đến Seoul, Tướng Dunford có nói rằng Washington đang tìm cách giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn mà không xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh rằng Washington sẽ sử dụng biện pháp quân sự, nói rõ không thể chấp nhận Bắc Hàn đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và các nước đồng minh bằng võ khí hạt nhân.
Tại Washington, các giới chức Toà Bạch Ốc nhắc lại rằng cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc đều đều nhất trí Bình Nhưỡng phải ngưng ngay các hành động khiêu khích và leo thang mà họ đang làm.
Tin mới nhất từ Bắc Kinh cho hay kể từ ngày 15 tháng 8, Trung Quốc sẽ ngưng mua than, sắt, quặng sắt và hải sản của Bắc Hàn, thực hiện đúng điều Bộ Trưởng Ngoại Giao Vương Nghị đã tuyên bố là sẽ tuân thủ đúng với quyết định trừng phạt Bình Nhưỡng mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mới thông qua hồi tuần trước.
Sáng ngày 14 tháng 8 trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng loan báo đã chọn ông trợ lý bộ trưởng ngoại giao Khổng Huyễn Hựu là đặc sứ về Bắc Hàn.
Người được chọn là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam và phục vụ tại Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Nhật Bản.
Trong vai trò mới được trao phó, chắc chắn ông Khổng sẽ sang Bình Nhưỡng, nhưng chưa thấy Bắc Kinh nói gì về chuyến đi này.
Trở lại Seoul, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in kêu gọi các quốc gia tìm cách giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn bằng đường lối ôn hòa.
Văn phòng Tổng Thống Nam Hàn cho biết trong cuộc họp với các cố vấn, Tổng Thống Moon nói rằng tất cả những hành động gây hấn, những cuộc khẩu chiến, chỉ khiến tình hình trở nên rối ren hơn.
Ông cũng nói mục tiêu quan trọng nhất là phải bảo vệ ổn định cho quốc gia, và không thể để cho chiến tranh lại xảy ra ở Bán Đảo Triều Tiên.
RFA, 14/8/2017

--------------------
Trung Quốc cho Không Quân liên tục tập huấn quanh Đài Loan

 

(Ảnh minh họa) Chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc.Reuters

(RFI): Bộ Quốc Phòng Đài Loan hôm nay, 13/08/2017 loan báo: Liên tiếp trong hai ngày cuối tuần, phi cơ quân sự Trung Quốc, trong đó có oanh tạc cơ, đã thực hiện những phi vụ tập huấn quanh Đài Loan, bay qua không phận vùng cực nam rồi bay vòng qua không phận phía bắc của hòn đảo, gần Nhật Bản.
Theo nguồn tin trên, vào hôm nay, hai chiếc máy bay vận tải quân sự của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa Đài Loan và Philippines trước hướng ngược lên gần đảo Miyako của Nhật Bản, nằm ở phía bắc của Đài Loan. Tại đó, vận tải cơ Trung Quốc đã nhập đội cùng với hai chiến đấu cơ Trung Quốc trước khi tất cả bay trở về căn cứ.
Vào hôm qua, các oanh tạc cơ và vận tải cơ Trung Quốc cũng sử dụng cùng một đường bay, trong lúc một đội chiến đấu cơ và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc vượt qua eo biển Ba Sĩ.
Quân Đội Đài Loan đã cẩn thận giám sát các hoạt động tập huấn của phi cơ quân sự Trung Quốc để sẵn sàng đối phó khi cần thiết, nhưng không thấy có lý do gì để báo động.
Theo ghi nhận của Reuters, trong những tháng gần đây, Không Quân Trung Quốc đã cho tiến hành nhiều phi vụ bay tập huấn đường trường quanh Đài Loan và các hòn đảo phía nam Nhật Bản, trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tỏ thái độ quyết đoán các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Trung Quốc cũng ra sức thị uy với Đài Loan, mà Bắc Kinh muốn sát nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, kể cả bằng võ lực. Trung Quốc đã liên tiếp cảnh cáo rằng bất cứ động thái nào của chính quyền Đài Bắc nhằm tiến tới độc lập chính thức sẽ vấp phải một phản ứng võ trang từ phía Bắc Kinh.
Trung Quốc hiện đang rốt ráo thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng bao gồm việc đóng hàng không mẫu hạm, phát triển các loại chiến đấu cơ tàng hình, để nâng cao năng lực tung quân đội tham gia các chiến dịch viễn chinh.
Trọng Nghĩa 13-08-2017

--------------------
Miến Điện điều thêm quân đội đến bang Rakhine, LHQ lo ngại

 

Miến Điện: Một cảnh tượng ở làng Tin May, sau cuôc đụng độ giữa quân đội và lực lượng hồi giáo ở bang Rakhine. Ảnh ngày 14/07/2017. Reuters

(RFI): Ngày 12/08/2017, một số quan chức chính phủ Miến Điện, xin giấu tên, đã xác nhận việc thiết lập giới nghiêm và triển khai thêm quân tới bang Rakhine. Lời xác nhận được đưa ra trong bối cảnh đại diện Liên Hiệp Quốc tỏ ý quan ngại trước các thông tin về việc Quân Đội Miến Điện được tăng cường đến khu vực này.
Ngày 11/8, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, bà Yanghee Lee đã bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước các thông tin theo đó quân đội Miến Điện đã đưa nhiều tiểu đoàn lính đến tăng cường cho lực lượng đã có sẵn tại Rakhine.
Từ tháng 10 năm ngoái, sau vụ một số phần tử nổi dậy tấn công vào nhiều đồn biên phòng, quân đội Miến Điện đã được đưa đến vùng Rakhine, và đã đàn áp thẳng tay người Hồi Giáo Rohingya trong vùng, một chiến dịch đã bị Liên Hiệp Quốc cho là không khác gì một vụ thanh lọc chủng tộc.
Truyền thông nhà nước Miến Điện hôm nay cho biết nhiều chiến dịch bố ráp đang được thực hiện trong vùng núi May Yu của bang Rakhine, nơi được cho là có các nhóm nổi dậy đang hoạt động
Những tháng gần đây hàng chục dân thường đã bị những sát thủ đeo mặt nạ hạ sát hay bắt cóc. Chính phủ Miến Điện đã đổ trách nhiệm cho nhóm vũ trang mang tên Quân Đội Cứu Tinh Arakan Rohingya, nhưng nhóm này đã phủ nhận trên twitter về việc giết dân thường.
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Miến Điện thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.
Rohingya là nhóm thiểu số đạo Hồi bị chính quyền coi là di cư bất hợp pháp từ Bangladesh, mặc dù đã sống tại Miến Điện nhiều thế kỷ. Một triệu người Rohingya không được nhập tịch và bị tước nhiều quyền cơ bản, và luôn bị đa số tín đồ Phật Giáo kỳ thị.
Minh Tâm 12-08-2017

--------------------
Ấn Độ tăng quân tại vùng giáp giới Trung Quốc

 

Ảnh minh họa: Tân binh Ấn Độ tập huấn ở căn cứ Rangreth, Srinagar,Kashmir. Ảnh 15/07/2017. Reuters

(RFI): Thông tin báo chí tại New Delhi hôm 11/8/2017 tiết lộ: Ấn Độ đã gia tăng số lượng binh lính dọc theo vùng biên giới với Trung Quốc ở miền Đông Bắc Ấn. Quyết định tăng quân được đưa ra vào lúc New Delhi và Bắc Kinh đang đối đầu căng thẳng tại một vùng cao nguyên có giá trị chiến lược thiết yếu trên dãy Himalaya.
Hãng tin Ấn Độ PTI trích dẫn một quan chức chính phủ xin giấu tên cho biết là quân số tại hai vùng Sikkim và Arunachal dọc theo biên giới với Trung Quốc đã tăng lên, nhưng không cho biết chi tiết. Cũng theo nhân vật này, thì mức độ «cảnh báo» trong quân đội Ấn cũng đã được nâng cao. Tuy nhiên quan chức này xác định rằng New Delhi đã không tăng quân số tại vùng ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, nơi vẫn có khoảng 350 binh lính Ấn Độ ở trong tư thế đối mặt với Quân Đội Trung Quốc từ gần 7 tuần lễ nay.
Tình hình biên giới Ấn-Trung bắt đầu bị khuấy động từ tháng Sáu vừa qua, khi lính Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường thông qua vùng Doklam, một nơi thuộc lãnh thổ Bhutan, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Ấn Độ, một đồng minh thân thiết của Bhutan, đã cho triển khai quân đội để ngăn chặn các dự án xây dựng, và Bắc Kinh đã tố cáo Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc.
Trung Quốc cứng giọng đòi Ấn Độ phải rút quân ra khỏi khu vực trước mọi cuộc đàm phán, trong lúc New Delhi yêu cầu cả hai bên đều triệt thoái lực lượng.
Vùng cao nguyên nơi quân đội Ấn-Trung đang gườm nhau là một vị trí trọng yếu, vì nếu kiểm soát được cao nguyên này, Trung Quốc có thể chọc thẳng vào khu vực «yết hầu» của Ấn Độ, một dải đất mỏng nối liền hai tiểu bang Đông Bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước. Thái độ nghị kỵ của Ấn Độ đối với Trung Quốc đã có lịch sử hàng trăm năm, đặc biệt là từ sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi vào năm 1962 tại Arunachal Pradesh, bang biên giới của Ấn Độ.
Trọng Nghĩa 12-08-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Pháp giành được ba chức vô địch điền kinh thế giới
.
Hôm 13/08/2017, vận động viên đi bộ Pháp Yohann Diniz đã giành được chức vô địch thế giới ở bộ môn đi bộ 50 km ở Giải Vô Địch Điền Kinh Thế Giới tại Luân Đôn. Thành tích này đã thêm vào bảng vàng vốn đã rất nặng ký của Yohann Diniz, đã ba lần vô địch châu Âu (2006, 2010, 2014) và hiện giữ kỷ lục thế giới ở cự ly đi bộ 50 cây số (3:32:33).
Đối với đoàn Pháp, giải đấu Luân Đôn được xem là rất thành công, vì đã giành được tổng cộng 3 huy chương vàng. Trước Yohann Diniz, Kevin Mayer đã trở thành người Pháp đầu tiên đoạt chức Vô Địch Thế Giới môn décathlon, tức 10 môn điền kinh phối hợp, và Pierre-Ambroise Bosse ở môn chạy 800m. Phải lần ngược về năm 2003 và Giải Vô Địch Thế Giới Paris mới thấy một thành tích tương tự (Eunice Barber, nhảy xa, đội tiếp sức 4x100m nam, và 4x400m nữ).

(AFP) - Pháp: Cháy rừng lan rộng trên đảo Corse
.
Đêm 12/08/217, nhiều vụ cháy mới đã xảy ra tại Bastia, phía đông bắc đảo. Một người đàn ông bị tình nghi «cố tình gây ra năm đám cháy mới ở Bastia» đã bị tạm giữ. Ở cực nam đảo Corse cũng xảy ra cháy và hiện hỏa hoạn vẫn chưa được dập tắt. Tổng cộng, khoảng 2.000 ha rừng đã bị lửa thiêu rụi, song không gây thiệt hại về người. Gần 1.000 người dân sống gần các khu vực hỏa hoạn đã được sơ tán tới các trường học và nhà tạm.

(AFP) - Động đất 6.4 độ Richter tại Indonesia
.
Vụ động đất bắt đầu vào 10 giờ 08 phút giờ địa phương ngày 13/08/2017. Tâm chấn nằm ở độ sâu 35km dưới mặt biển, cách hòn đảo Sumatra 73 km về phía tây. Theo các nhà nghiên cứu địa chấn, sẽ không có nguy cơ sóng thần. Hiện chưa có thiệt hại về người và tài sản.

(AFP) - Ít nhất 64 trẻ em Ấn Độ qua đời do thiếu ô-xy trong vòng 6 ngày
.
Đó là con số được chính quyền Ấn Độ công bố vào ngày 12/08/2017. Từ ngày 07/08, bệnh viện nhà nước Baba Raghav Das (bắc Ấn Độ) đã rơi vào tình trạng thiếu nguồn khí ô-xy trợ thở, dẫn đến cái chết của các bệnh nhân nhỏ tuổi. Các cơ quan chức năng hiện đang tiến hành điều tra. Giám đốc điều hành bệnh viện hiện bị đình chỉ công tác.

(RFI) - Ai Cập: Nhiều quan chức bị đình chỉ vì tai nạn đường sắt
.
Ngày 11/08/2017, hai đoàn tầu xuất phát từ Cairo và Port-Said đã đâm vào nhau tại thành phố Alexandrie, khiến 45 người chết và 172 người bị thương. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nguyên nhân thảm kịch này là lỗi con người: hoặc do lỗi điều khiển ghi đường sắt, hoặc do nhân viên lái tầu từ Cairo không tôn trọng đèn hiệu. Người này cũng khai là phanh tầu bị hỏng. Hiện nhiều quan chức ngành đường sắt bị tạm giam hoặc đình chỉ công tác.

(Reuters) - Syria: Quân chính phủ chiếm lại thành phố Al Soukhna
.
Theo truyền thông Syria ngày 12/08/2007, Al Soukhna, nằm ở miền trung Syria, cách đông bắc Palmyra khoảng 50 km. Đây là thành phố lớn cuối cùng còn nằm trong tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở tỉnh Homs. Ngày 13/08, thêm 25 quân thánh chiến Daech tại đông bắc tỉnh Homs bị đặc công Syria triệt hạ với sự yểm trợ của máy bay Nga. Theo nguồn tin của Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, phía quân chính phủ có 6 người thiệt mạng.

(Reuters) - Syria: Có đủ chứng cứ để xét xử tổng thống Bachar Al Assad
.
Ngày 13/08/2017, bà Carla Del Ponte, thành viên của Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc, cho biết đã thu thập đầy đủ chứng cứ để đưa tổng thống Syria Bachar Al Assad ra xét xử về tội ác chiến tranh. Chính phủ Syria bác bỏ mọi thông tin của ủy ban điều tra trên của Liên Hiệp Quốc.

(AFP) - Thêm một quan chức cao cấp của Daech tại Afghanistan bị tiêu diệt
. Đợt tấn công của quân đội Mỹ ngày 10/08/2017 đã hạt sát Abdul Rahman, được cho là thủ lĩnh của chi nhánh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại tỉnh Kunar (đông bắc Afghanistan) - còn gọi là El-Khorasan. Trong thông cáo ngày 13/08, tướng John Nicholson, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, tuyên bố «cái chết của Abdul Rahman giáng thêm một cú vào bộ máy điều hành cấp cao của El-Khorasan».
Gia Hưng 13-08-2017

--------------------
Y Sỹ Không Biên Giới tạm ngưng cứu nạn tại Địa Trung Hải

 

(Ảnh minh họa) - Nhiều người tị nạn được cứu trên biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Lybia, ngày 15/06/2017.REUTERS/Stefano Rellandini

(RFI): Tại Roma, hôm qua, 13/08/2017, tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới (MSF) tuyên bố tạm dừng các hoạt động cứu nạn trên biển Địa Trung Hải. Lý do được tổ chức trên đưa ra là mối đe dọa từ lực lượng cảnh sát biển Libya và sự can thiệp thái quá của chính phủ Ý.
Trong bốn năm qua, có khoảng 600.000 người tị nạn đã phải chạy trốn sang Ý, phần lớn trong số đó trốn chạy khỏi cuộc chiến tranh Libya. Ngoài các tàu cứu nạn của chính phủ, có không ít các tàu nhỏ hoạt động từ thiện trợ giúp công việc chuyên trở người tị nạn.
Do lo ngại về tình trạng buôn người, chính phủ Ý đã soạn thảo một Bộ quy tắc Ứng xử, yêu cầu các nhóm liên quan phải tuân thủ. Tổ chức MSF và một số nhóm cứu trợ khác phản đối những quy tắc do Ý đề xuất, cho rằng những quy định trên cản trở công việc cứu nạn.
Ngoài ra, lực lượng cảnh sát biển Libya ngày càng gây khó dễ cho các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại vùng biển nước này. Theo lời giám đốc chi nhánh Y Sĩ Không Biên giới tại Ý Loris de Filippi, các tàu hoạt động nhân đạo bị lực lượng cảnh sát biển Libya gây áp lực, phải hoạt động cách bờ biển Libya hàng trăm cây số.
Ông De Filippi chỉ trích hoạt động hợp tác giữa chính phủ Roma và lực lượng cảnh sát biển Libya. Theo ông, nước Ý đã không còn ưu tiên mục đích nhân đạo. Thay vào đó, nước Ý đang lợi dụng hoàn cảnh nhằm cắt giảm số người tị nạn.
Gia Hưng 13-08-2017

--------------------
TT Pháp kêu gọi phối hợp hành động trên hồ sơ Bắc Hàn

 

(Ảnh minh họa) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (P) và đồng nhiệm Hoa Kỳ Donald Trump (T) trong buổi họp báo tại điện Elysée, ngày 13/07/2017. REUTERS/Gonzalo Fuentes

(RFI): Hôm qua, 12/08/2017, sau cuộc trao đổi qua điện thoại với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tỏ ý quan ngại trước tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hành động.
Theo thông tin từ điện Elysée, tổng thống Macron đã đàm thoại với đồng nhiệm Mỹ để tìm phương án «thuyết phục Bắc Hàn tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế», và hai tổng thống Pháp - Mỹ đã đồng ý «giữ liên lạc trong những ngày sắp tới».
Còn theo thông cáo từ Toà Bạch Ốc, hai vị nguyên thủ đã bàn bạc về vấn đề căng thẳng leo thang tại Bắc Hàn. Hơn nữa, Washington sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp đối ngoại, kinh tế, và quân sự để ngăn chặn mối đe dọa.
Trong một bản thông cáo, tổng thống Pháp bày tỏ thái độ quan ngại trước mối đe dọa hoả tiễn và hạt nhân từ Bắc Hàn, và cho rằng các lãnh đạo thế giới cần phải hợp tác với nhau để thúc giục Bình Nhưỡng «quay trở lại con đường đàm phán vô điều kiện».
Cuộc nói chuyện Pháp-Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó lãnh đạo Bắc Kinh kêu gọi ông Trump có lời lẽ kiềm chế, tránh làm căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.
Gia Hưng 13-08-2017

--------------------
Phó tổng thống Mỹ bắt đầu công du châu Mỹ Latinh

 

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.REUTERS/Jason Reed

(RFI): Theo hãng tin Mỹ AP, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã lên đường công du châu Mỹ Latinh và lần lượt tới thăm các nước Colombia, Achentina, Chi Lê và Panama. Tại Colombia, hôm nay 13/08/2017, ông Pence sẽ hội đàm với tổng thống Columbia Joan Manuel Santos về vấn đề khủng hoảng tại Venezuela.
Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh hôm thứ Sáu 11/08, tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa can thiệp quân sư vào Venezuela. Ngay lập tức, có không ít tiếng nói chỉ trích tuyên bố “điên rồ” của ông Donald Trump. Bộ Ngoại Giao Colombia lên án việc “sử dụng vũ lực”và cho rằng cần dùng biện pháp dân chủ để đối phó với tình trạng khủng hoảng, và phải tôn trọng chủ quyền của Venezuela.
Ngoài cuộc khủng hoảng tại Venezuela, phó tổng thống Mike Pence sẽ đề cập đến thương mại và một số vấn đề chung giữa hai nước, đặc biệt về nạn trồng cây coca đang tăng vọt tại Colombia. Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 07/2017, việc trồng và sản xuất coca tại Colombia đạt mức cao nhất trong vài thập kỷ gần đây. Điều này gây khó khăn cho chiến dịch phòng chống ma túy và giữ gìn an ninh nội địa của tổng thống Juan Manuel Santos. Chính quyền Donald Trump đã không ít lần thúc giục Colombia tiêu diệt các đường dây buôn lậu ma túy sang Mỹ.
Gia Hưng 13-08-2017

--------------------
Iran tăng cường đáng kể chương trình hoả tiễn đạn đạo

 

(Ảnh minh họa) - Một phiên họp tại Nghị Viện Iran.IRNA

(RFI): Ngày 13/08/2017, Nghị viện Iran đã thông qua khoản ngân sách tăng đáng kể cho chương trình hoả tiễn đạn đạo và lực lượng quân sự phụ trách các chiến dịch bên ngoài. Quyết định này là nhằm đáp trả những biện pháp trừng phạt mới hồi tháng 07/2017 của Mỹ, trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng hơn từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ.
Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, được AFP trích dẫn, Nghị Viện Iran đã thông qua, với 240/244 phiếu thuận, khoản ngân sách 260 triệu đô la để «phát triển chương trình hoả tiễn» và một khoản tương đương cho lực lượng quân sự ở nước ngoài của Lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa.
Theo thứ trưởng Ngoại Giao Iran, «dự thảo luật này được chính phủ ủng hộ», còn chủ tịch Nghị Viện Iran cảnh báo: «Người Mỹ phải hiểu rằng đây mới chỉ là hành động đầu tiên của chúng tôi». Ngay khi kết quả được thông báo, các nghị sĩ Iran đã hô vang: «Đả đảo Hoa Kỳ !». Dự thảo luật còn phải chờ Hội Đồng Bảo Vệ Cách Mạng phê chuẩn.
Iran cũng đang tiến hành đàm phán với Airbus để mua 48 máy bay trực thăng phục vụ mục đích dân sự. Theo Reuters, bộ Y Tế Iran dự tính đặt 45 chiếc trực thăng cấp cứu. Cơ quan Quản lý Cảng biển và Lưu thông hàng hải dự định mua ba trực thăng phục vụ công việc tìm kiếm cứu nạn.
Thu Hằng 13-08-2017

--------------------
Người dân đảo Guam cầu nguyện vì hòa bình

 

Nhiều người dân đảo Guam tới nhà thờ Santa Barbara cầu nguyện vì hòa bình, ngày 13/08/2017. REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Từ vài ngày nay, đảo Guam bị lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đe dọa tấn công bằng 4 hoả tiễn. Đây là đòn đáp trả của Bình Nhưỡng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trút «lửa căm hờn» lên chế độ Kim Jong Un. Đảo Guam, nơi 80% dân số theo Thiên Chúa Giáo, đang cố gắng hết sức để chuẩn bị đối phó trước nguy cơ bị tấn công.
Từ đảo Guam, thông tín viên RFI Angélique Forget tường thuật:
Trên sân trước của nhà thờ Santa Maria ở Agana, thủ đô của Guam, ông Frank, 53 tuổi, quả quyết bước tới phía trước. Chủ Nhật nào ông cũng tới nhà thờ này. Nhưng với ông, buổi cầu nguyện hôm nay đặc biệt quan trọng. Ông Frank chia sẻ: «Tôi sẽ cầu nguyện để tất cả được giải quyết ổn thỏa, không ai bị thương, và không người nào phải ra đi vì chiến tranh. Tôi nghĩ rằng hòa bình rất quan trọng tại thời điểm này.»
Trong bài thuyết giáo, cha Paul Gofigan tìm cách truyền cho các con chiên một thông điệp: «Nếu chúng ta phải cầu nguyện vì hòa bình … hòa bình nằm trong tâm chúng ta … chúng ta không thể tìm thấy hòa bình từ bên ngoài … tất cả đều phải bắt nguồn từ chính chúng ta …»
Đối với bà Madeleine Conely, 70 tuổi, cần phải cầu nguyện cho người dân đảo Guam, và cầu nguyện để Donald Trump và Kim Jong Un chấm dứt những lời đe dọa khiến căng thẳng leo thang. Bà nói: «Tôi nghĩ rằng cả hai người này đều đề cao, quá đề cao cái tôi. Điều này khiến họ đi tới đâu thì tất cả mọi thứ đều bị cuốn trôi đi hết. Và thật đáng buồn là họ không nghĩ tới toàn cảnh …»
Tại đây, tất cả các con chiên đều cố gắng tự trấn an mình bằng cách nhắc lại cho nhau nghe rằng hồi năm 2013, Bình Nhưỡng đã từng thông báo muốn tấn công đảo Guam … nhưng rồi cuối cùng những lời đe dọa trên vẫn không biến thành hành động.
RFI 13-08-2017

--------------------
Châu Mỹ Latinh lên án lời đe dọa dùng võ lực của Donald Trump

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ở sân golf Bedminster, ngay trước khi phát biểu về Venezuela, ngày 11/08/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela, ngày 12/08/2017, tố cáo tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định tại Nam Mỹ sau lời đe dọa can thiệp quân sự nhắm vào chính quyền Maduro. Nhiều quốc gia Nam Mỹ khác cũng tức giận về phát biểu ngày 11/08 của tổng thống Donald Trump.
Từ Caracas, thông tín viên RFI Andréina Flores giải thích:
«Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino đã bác bỏ phát biểu của tổng thống Mỹ với lời lẽ gay gắt: «Đây là một hành động điên rồ, vô cùng cực đoan». Ông nói thêm: «Tôi, nhân danh một người lính chiến đấu trong Lực lượng Vũ trang Nhân dân, tôi chắc chắc là chúng ta sẽ đứng ngay trên tuyến đầu để bảo vệ lợi ích và chủ quyền của Venezuela yêu quý của chúng ta».
Nhưng tại Venezuela, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu khả năng can thiệp của Mỹ là vì lý do lợi ích dầu lửa hay vì bảo vệ nền dân chủ? Liệu quân đội, do bộ trưởng Padrino đứng đầu, có đủ mạnh và được chuẩn bị kỹ để đối đầu quân sự với Mỹ? Đối với nhiều người, có lẽ thật ngây thơ khi tin vào cơ may của quân đội Venezuela trước lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới.
Trong khi đó, thứ Bảy 12/08, các nhà lãnh đạo bên phe đối lập đã tổ chức một cuộc tuần hành chống tổng thống Nicolas Maduro nhưng không thu hút được nhiều người tham gia.
Đây là dấu hiệu mất tinh thần sâu sắc bên phe đối lập vì dù đã biểu tình trong suốt bốn tháng với hơn 125 người chết, tổng thống Maduro vẫn thành lập được Quốc Hội Lập Hiến có quyền lực vô hạn».
Nam Mỹ phản đối tuyên bố can thiệp quân sự của tổng thống Hoa Kỳ
Sau phản đối của Venezuela, cũng trong ngày 12/08, các nước Nam Mỹ Brazil, Colombia, Peru, Chilê, Mêhicô, Ecuador và Nicaragua đều lên tiếng phản đối tuyên bố dùng vũ lực can thiệp vào Venezuela của tổng thống Donald Trump.
Trên Twitter, ngoại trưởng Mêhicô cho rằng «khủng hoảng tại Venezuela không thể giải quyết bằng hành động quân sự, dù từ bên trong hay bên ngoài». Ngoại trưởng Brazil, trong bản thông cáo, khẳng định «bác bỏ bạo lực và mọi hình thức sử dụng vũ lực». Còn hai nước Nicaragua và Ecuador thể hiện «tình đoàn kết» với chính phủ và nhân dân Venezuela, đồng thời phản đối mọi đe dọa can thiệp quân sự vào nước này.
Ngoài ra, Caracas còn nhận được sự ủng hộ của Cuba, Bolivia và các nước vùng Caribe vì những nước này đều phụ thuộc vào dầu lửa, được bán giá rẻ, của Venezuela.
Thu Hằng 13-08-2017

--------------------
Miến Điện điều thêm quân đội đến bang Rakhine, LHQ lo ngại

 

Miến Điện: Một cảnh tượng ở làng Tin May, sau cuôc đụng độ giữa quân đội và lực lượng hồi giáo ở bang Rakhine. Ảnh ngày 14/07/2017.Reuters

(RFI): Ngày 12/08/2017, một số quan chức chính phủ Miến Điện, xin giấu tên, đã xác nhận việc thiết lập giới nghiêm và triển khai thêm quân tới bang Rakhine. Lời xác nhận được đưa ra trong bối cảnh đại diện Liên Hiệp Quốc tỏ ý quan ngại trước các thông tin về việc Quân Đội Miến Điện được tăng cường đến khu vực này.
Ngày 11/8, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, bà Yanghee Lee đã bày tỏ thái độ hết sức quan ngại trước các thông tin theo đó quân đội Miến Điện đã đưa nhiều tiểu đoàn lính đến tăng cường cho lực lượng đã có sẵn tại Rakhine.
Từ tháng 10 năm ngoái, sau vụ một số phần tử nổi dậy tấn công vào nhiều đồn biên phòng, quân đội Miến Điện đã được đưa đến vùng Rakhine, và đã đàn áp thẳng tay người Hồi Giáo Rohingya trong vùng, một chiến dịch đã bị Liên Hiệp Quốc cho là không khác gì một vụ thanh lọc chủng tộc.
Truyền thông nhà nước Miến Điện hôm nay cho biết nhiều chiến dịch bố ráp đang được thực hiện trong vùng núi May Yu của bang Rakhine, nơi được cho là có các nhóm nổi dậy đang hoạt động
Những tháng gần đây hàng chục dân thường đã bị những sát thủ đeo mặt nạ hạ sát hay bắt cóc. Chính phủ Miến Điện đã đổ trách nhiệm cho nhóm vũ trang mang tên Quân Đội Cứu Tinh Arakan Rohingya, nhưng nhóm này đã phủ nhận trên twitter về việc giết dân thường.
Đặc sứ Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Miến Điện thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp với các chuẩn mực nhân quyền quốc tế.
Rohingya là nhóm thiểu số đạo Hồi bị chính quyền coi là di cư bất hợp pháp từ Bangladesh, mặc dù đã sống tại Miến Điện nhiều thế kỷ. Một triệu người Rohingya không được nhập tịch và bị tước nhiều quyền cơ bản, và luôn bị đa số tín đồ Phật Giáo kỳ thị.
Minh Tâm 12-08-2017

--------------------
Ấn Độ tăng quân tại vùng giáp giới Trung Quốc

 

Ảnh minh họa: Tân binh Ấn Độ tập huấn ở căn cứ Rangreth, Srinagar,Kashmir. Ảnh 15/07/2017.Reuters

(RFI): Thông tin báo chí tại New Delhi hôm 11/08/2017 tiết lộ: Ấn Độ đã gia tăng số lượng binh lính dọc theo vùng biên giới với Trung Quốc ở miền đông bắc Ấn. Quyết định tăng quân được đưa ra vào lúc New Delhi và Bắc Kinh đang đối đầu căng thẳng tại một vùng cao nguyên có giá trị chiến lược thiết yếu trên dãy Himalaya.
Hãng tin Ấn Độ PTI trích dẫn một quan chức chính phủ xin giấu tên cho biết là quân số tại hai vùng Sikkim và Arunachal dọc theo biên giới với Trung Quốc đã tăng lên, nhưng không cho biết chi tiết. Cũng theo nhân vật này, thì mức độ «cảnh báo» trong quân đội Ấn cũng đã được nâng cao.
Tuy nhiên quan chức này xác định rằng New Delhi đã không tăng quân số tại vùng ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, nơi vẫn có khoảng 350 binh lính Ấn Độ ở trong tư thế đối mặt với Quân Đội Trung Quốc từ gần 7 tuần lễ nay.
Tình hình biên giới Ấn-Trung bắt đầu bị khuấy động từ tháng Sáu vừa qua, khi lính Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường thông qua vùng Doklam, một nơi thuộc lãnh thổ Bhutan, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Ấn Độ, một đồng minh thân thiết của Bhutan, đã cho triển khai quân đội để ngăn chặn các dự án xây dựng, và Bắc Kinh đã tố cáo Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc.
Trung Quốc cứng giọng đòi Ấn Độ phải rút quân ra khỏi khu vực trước mọi cuộc đàm phán, trong lúc New Delhi yêu cầu cả hai bên đều triệt thoái lực lượng.
Vùng cao nguyên nơi quân đội Ấn-Trung đang gườm nhau là một vị trí trọng yếu, vì nếu kiểm soát được cao nguyên này, Trung Quốc có thể chọc thẳng vào khu vực «yết hầu» của Ấn Độ, một dải đất mỏng nối liền hai bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước.
Thái độ nghị kỵ của Ấn Độ đối với Trung Quốc đã có lịch sử hàng trăm năm, đặc biệt là từ sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi vào năm 1962 tại Arunachal Pradesh, bang biên giới của Ấn Độ.
Trọng Nghĩa 12-08-2017

--------------------
Chuyên gia Mỹ cảnh báo: Bình Nhưỡng sắp bắn hoả tiễn từ tàu ngầm

 

Ảnh minh họa: Căn cứ Không quân Mỹ trên đảo Guam. Ảnh năm 2006.Navy/Handout/File Photo via REUTERS

(RFI): Đấu khẩu Washington-Bình Nhưỡng ngày càng gay gắt, với những lời đe dọa quân sự nhắm vào nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 11/08/2017 lại cứng giọng tuyên bố đã sẵn sàng để tấn công Bắc Hàn, ít lâu sau khi chế độ Kim Jong Un loan báo chi tiết kế hoạch dùng hoả tiễn bắn qua đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Theo thông tín viên RFI Louis Palligiano tại Seoul, quân đội Bắc Hàn có dấu hiệu sắp có hành động khiêu khích mới. Theo trang web Mỹ «38 Vĩ Độ Bắc» có uy tín, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử nghiệm thêm hoả tiễn:
«Từ vài ngày nay, Bình Nhưỡng lớn tiếng nhấn mạnh là một kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ sẽ hoàn tất vào giữa tháng Tám. Lời đe dọa này càng lúc càng được cụ thể hóa: Quân Đội Bắc Hàn tuyên bố rằng bốn hoả tiễn đạn đạo tầm trung sẽ bay ngang qua các vùng Shimane, Hiroshima và Kochi của Nhật Bản, và sau đó sẽ rơi xuống biển, cách Guam 30 cây số.
Guam là một hòn đảo ởThái Bình Dương, tuy nhỏ nhưng lại có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Quân Đội Mỹ, là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ với các oanh tạc cơ chiến lược, và khoảng 6.000 binh sĩ đóng quân ở đó.
Bực tức trước những lời thách thức của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Donald Trump đã cảnh báo Bình Nhưỡng rằng «các phương án quân sự đã có và đã sẵn sàng để sử dụng.» Tuy nhiên lời đe dọa của Donald Trump không hề làm Bắc Hàn run sợ. Chế độ Bình Nhưỡng sắp tiến hành những vụ thử hoả tiễn mới.
Theo trang web Mỹ chuyên trách vấn đề Triều Tiên - 38 Vĩ Độ Bắc (38° North) - hình ảnh vệ tinh cho thấy rằng Bắc Hàn có lẽ đang chuẩn bị phóng hoả tiễn hải đối địa từ tàu ngầm sâu dưới mặt biển.
Chuyên gia về quốc phòng Bắc Hàn Joseph Bermudez cho rằng các hình ảnh này cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng phát triển loại vũ khí hạt nhân dùng trên biển.
Trong bối cảnh căng thẳng cùng cực đoan, bất kỳ một hành vi khiêu khích mới nào của Bình Nhưỡng đều làm dấy lên lo ngại rằng tổng thống Mỹ rốt cuộc sẽ biến lời nói thành hành động.
Trọng Nghĩa 12-08-2017

--------------------
Lào và Cam Bốt hứa rút quân khỏi vùng biên giới

 

Cảnh xe thiết giáp của quân đội Cam Bốt băng qua Phnom Penh. Ảnh 11/08/2017.Reuters

(RFI): Lãnh đạo Cam Bốt và Lào đã hứa rút quân khỏi một vùng biên giới đang có tranh chấp từ nhiều tháng qua giữa hai nước sau cuộc họp khẩn vào ngày 12/08/2017. Trong cuộc họp báo chung được truyền trực tiếp trên Facebook của thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, hai bên thông báo «vấn đề đã được giải quyết».
Trước đó, thủ tướng Cam Bốt ra tối hậu thư yêu cầu đến ngày 17/08, Lào phải rút 30 quân nhân khỏi thị trấn Koh Reusey, thuộc tỉnh Stung Treng của Cam Bốt. Theo lệnh ngày 11/08 của ông Hun Sen, nhiều đơn vị quân đội và pháo phản lực đi qua thủ đô Phnom Penh, ngược lên biên giới phía bắc với Lào.
Tuy nhiên, ngày 12/08, ông Hun Sen bất ngờ đến thủ đô Vientiane để họp khẩn cấp với đồng nhiệm Lào. Sau buổi họp, thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tuyên bố «đã ra lệnh cho các cấp chính quyền liên quan rút quân từ sáng mai» (13/08). Còn thủ tướng Hun Sen hoan nghênh thỏa thuận là một «thành công lớn đối với hai nước».
Vấn đề tranh chấp biên giới thường rất được chính trị hóa ở Cam Bốt, đặc biệt với thủ tướng Hun Sen, luôn bị chỉ trích quá nhân nhượng trong các thỏa thuận về lãnh thổ với Việt Nam.
Thu Hằng 12-08-2017

--------------------
Bắc Hàn: Tập Cận Bình kêu gọi Trump dịu giọng

 

Ảnh minh họa: Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh. Ảnh tại thượng đỉnh G20, Hambourg, Đức, ngày 08/07/2017.Reuters

(RFI): Trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/08/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cần có một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Bắc Hàn, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.
Một phần nội dung cuộc điện đàm được phát trên truyền hình nhà nước Trung Quốc, theo đó, ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng lợi ích chung của Trung Quốc và Hoa Kỳ là duy trì hòa bình và giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, thông qua đàm phán trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.
Hãng tin AFP cho biết cũng trong cuộc điện đàm này, chủ tịch Trung Quốc kêu gọi «các bên liên quan kiềm chế và tránh những phát biểu và hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên». Ông Tập Cận Bình muốn nhắc đến phát biểu ngày 11/08 của tổng thống Mỹ từ sân golf Bedminster (New Jersey): «Nếu Bình Nhưỡng làm bất kỳ việc gì nhắm vào Guam, hay một vùng đất của Mỹ hay một đồng minh của Hoa Kỳ, Bắc Hàn sẽ phải thật sự và nhanh chóng hối hận về việc đó».
Về phía Mỹ, sau cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ, Toà Bạch Ốc tuyên bố Bắc Hàn «phải ngừng hành động gây hấn và leo thang căng thẳng». Bản thông cáo của Toà Bạch Ốc cũng cho biết lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung «đã nhắc lại cam kết chung đối với việc phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên».
Đối với Guam, qua cuộc điện đàm với thống đốc Eddie Calvo, tổng thống Trump tuyên bố quân đội Mỹ «đã sẵn sàng bảo đảm an ninh cho người dân Guam cũng như toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ».

Trung Quốc sẽ ủng hộ Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng không khai hỏa trước

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, cả Mỹ và Bắc Hàn đừng trông chờ vào bất kỳ sự ủng hộ nào, dù nhỏ nhất, từ phía Trung Quốc. Đây là nội dung bài xã luận 11/08 của Hoàn Cầu Thời Báo. Tuy nhiên, vẫn có một trường hợp cụ thể, theo giải thích của thông tín viên RFI Heike Schmidt từ Bắc Kinh.
«Nếu Bắc Hàn là bên đầu tiên bắn hoả tiễn đe dọa lãnh thổ Mỹ và Hoa Kỳ phản công, thì Trung Quốc sẽ giữ thế trung lập». Đây là khẳng định của Hoàn Cầu Thời Báo.
Nhưng tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa ra thêm trường hợp thứ hai: «Nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tấn công và tìm cách lật đổ chế độ Bắc Hàn để thay đổi cán cân chính trị trên bán đảo Triều Tiên, trong trường hợp đó, Bắc Kinh sẽ ngăn chặn».
Bài xã luận trên cũng cảnh báo trong trường hợp xung đột, cả hai bên đều thua cuộc, song lại không nhắc đến phe thất bại thứ ba, có thể là Trung Quốc, trong cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.
Vì đối với Trung Quốc, không có gì tai hại bằng một cuộc chiến ngay cạnh biên giới. Trung Quốc sẽ bị mất vùng đệm, giúp giữ khoảng cách với Mỹ và Nhật Bản.
Bắc Kinh đang phải đối mặt với thế lưỡng nan: phải thuyết phục được Bình Nhưỡng, và tránh để chế độ Kim Jong Un sụp đổ. Vì vậy, Bắc Kinh đã chấp nhận áp dụng nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn - một sự kiện chưa từng có - song vẫn tiếp tục cung cấp dầu và lương thực cho người dân Bắc Hàn».
Thu Hằng 12-08-2017