HOME
Tin Thế Giới
 
Thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa: Trung Quốc hứa chi 124 tỷ đô la
 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại buổi khai mạc thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa Mới tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 14/05/2017, China, May 14, 2017. REUTERS/Thomas Peter

(RFI): Phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa Mới mở ra ngày 14/05/2017 tại Bắc Kinh, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết một ngân khoản 124 tỷ đô la dành cho dự án đầy tham vọng của ông. Đó là kế hoạch «Một Vành Đai, Một Con Đường», nhằm làm sống lại con đường tơ lụa thời xa xưa, khôi phục lại động cơ của kinh tế toàn cầu, kết nối Trung Quốc với phần còn lại của châu Á, châu Âu và châu Phi, thông qua một mạng lưới cơ sở hạ tầng mới.
Hội nghị thượng đỉnh mà Trung Quốc tổ chức trong hai ngày nhằm phô trương lợi ích của sáng kiến liên quan trực tiếp đến hơn 65 quốc gia, chiếm tổng cộng một phần ba GDP của thế giới. Tham dự hội nghị, có 29 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ, trong đó nổi bật nhất là tổng thống Nga Vladimir Putin, trong lúc các lãnh đạo cao cấp nhất ở các nước phương Tây đều vắng bóng.
Theo ghi nhận của thông tín viên RFI Heike Schmidt tại Bắc Kinh, dự án Con Đường Tơ Lụa Mới trước hết phục vụ cho Trung Quốc: Cách nay 2,000 năm, đế chế Trung Hoa đã dùng Con Đường Tơ Lụa để vận chuyển sản phẩm của họ sang châu Âu bằng lạc đà. Ngày nay, sự khôi phục tuyến đường này sẽ cho phép Bắc Kinh áp đặt uy thế của cường quốc hàng đầu thế giới.
Theo ông Tom Miller, tác giả quyển biên khảo «Giấc mơ châu Á của Trung Quốc», «một bước ngoặt quan trọng đã được thực hiện dưới thời Tập Cận Bình. Ngày nay, Trung Quốc muốn đóng một vai trò tích cực trên sân khấu quốc tế. Trung Quốc thực sự hiện diện ở hàng đầu và đang tìm cách đóng vai trò chủ đạo».
Guồng máy tuyên truyền của Trung Quốc cố gắng cho mọi người tin rằng các tuyến đường bộ, đường sắt và hệ thống hải cảng được tài trợ với hàng tỉ euro, sẽ có lợi cho tất cả. Trên thực tế, nước chủ yếu được lợi là Trung Quốc. Trên vấn đề này, ông Tom Miller nhận định: «Trung Quốc muốn trở thành động lực kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi lên và thành nhà lãnh đạo ở châu Á. Trung Quốc tin rằng khi giúp các nước khác phát triển, các nước đó sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc. Điều đó sẽ cho phép Bắc Kinh tăng cường ảnh hưởng!»
Trung Quốc cũng nhìn thấy rằng dự án đó là một giải pháp mầu nhiệm cho nền kinh tế của chính họ. Chuyên gia Tom Miller ghi nhận: «Tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại, và Trung Quốc đang tìm kiếm thị trường mới, cơ hội mới ở nước ngoài. Một ví dụ: Trung Quốc sản xuất quá nhiều thép. Vì vậy, nếu có thể xuất khẩu sản phẩm này, họ có thể giảm bớt tình trạng sản xuất thừa».
Trọng Nghĩa 14-05-2017

--------------------
Biển Đông: Philippines và Trung Quốc khởi sự đối thoại song phương

 

Bãi cạn Scarborough, một vùng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông. Wikipedia

(RFI): Manila và Bắc Kinh sẽ chính thức đối thoại song phương về các tranh chấp tại Biển Đông kể từ tuần tới. Trên đây là thông báo của đại sứ Philippines tại Trung Quốc ngày 13/05/2017. Theo đại sứ Philippines, với cuộc đối thoại này, «một chương mới» mở ra trong quan hệ hai nước.
Theo báo chí Philippines, cuộc đối thoại sẽ diễn ra bên lề một hội nghị cấp thứ trưởng ngoại giao giữa ASEAN và Trung Quốc tại miền Nam Trung Quốc. Trả lời kênh truyền hình Philippines ABS-CBN, đại sứ Jose Santa Romana cho biết cuộc đối thoại đầu tiên này là dịp mở đầu cho một «cơ chế tham vấn song phương» lâu dài, dự kiến sẽ diễn ra với nhịp độ hai lần một năm. Cơ chế này trước hết giúp cho hai phía trao đổi các quan điểm riêng, vốn rất khác biệt, của mình về vấn đề Biển Đông.
Đại sứ Philippines giải thích việc mở ra cuộc đối thoại song phương là kết quả của chính sách ngoại giao mới của tổng thống Rodrigo Duterte, «tách biệt» các tranh chấp Biển Đông với các quan hệ hợp tác kinh tế, văn hoá với Trung Quốc, khác với chính sách đối đầu của tổng thống tiền nhiệm.
Theo đại sứ Jose Santa Romana, «nếu đặt các tranh chấp Biển Đông ở trung tâm và chọn cách đối đầu làm chính, hệ quả là các quan hệ hợp tác sẽ bị cản trở, bởi các tranh chấp không thể được giải quyết một cách nhanh chóng».
Đại diện ngoại giao Philippines cho rằng việc ngư dân Philippines trở lại hoạt động bình thường trong những tháng gần đây tại khu vực xung quanh bãi cạn Scarbourough, vốn bị Trung Quốc kiểm soát, là một dấu hiệu thành công cụ thể của chính sách ngoại giao mới.
Manila không từ bỏ các thắng lợi pháp lý tại La Haye
Tuy nhiên, đại sứ Philippines nhấn mạnh, tách các tranh chấp tại Biển Đông sang một bên không có nghĩa là Manila từ bỏ các đòi hỏi chủ quyền của mình tại khu vực này. Báo Philippines Inquirer dẫn lời đại sứ Jose Santa Romana, theo đó Manila sẽ «không từ bỏ» các thắng lợi về pháp lý, đạt được với phán quyết hồi tháng 07/2016 của Toà Trọng Tài Thường Trực La Haye, trong vụ kiện chống lại Trung Quốc.
Cho đến nay, các tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại hầu hết Biển Đông, con đường hàng hải huyết mạch thế giới, không những gây lo ngại rất lớn cho các nước láng giềng trực tiếp có tranh chấp với Trung Quốc, mà còn là một trong những hồ sơ quốc tế nóng bỏng nhất, đặc biệt với việc Trung Quốc tăng cường bồi đắp nhiều đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa và gia tăng quân sự hoá khu vực này. ASEAN đang nỗ lực đàm phán với Trung Quốc để thông qua Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC), để ngăn ngừa xung đột bùng phát.

Ngoại trưởng Indonesia khuyến nghị nhanh chóng hoàn tất COC

Trong cuộc hội kiến với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tại Bắc Kinh, hôm 13/05, ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đề nghị Trung Quốc thực sự nỗ lực để thực thi cam kết thông qua dự thảo khung của Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC vào giữa năm nay. Theo báo Singapore Straits Times, mong muốn của phía Indonesia là cùng với việc thông qua dự thảo khung nói trên, Bắc Kinh cần thông báo rõ lộ trình hoàn tất COC trong thời hạn sớm nhất.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte hiện có mặt tại Bắc Kinh để tham dự thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới, do Trung Quốc tổ chức hai ngày 14-15/05.
Trọng Thành 14-05-2017

--------------------
Bắc Hàn lại thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo

 

Dân Nam Hàn theo dõi thông tin về việc Bắc Hàn thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo ngày 14/05/2017. Ảnh chụp tại một ga tàu điện ở Seoul (Nam Hàn).Kim Do-hoon/Yonhap via REUTERS

(RFI): Bắc Hàn lại thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo sáng ngày 14/05/2017, vào lúc 05g27 giờ địa phương. Hoả tiễn được bắn đi từ căn cứ quân sự Kusong, phía Tây Bắc Bình Nhưỡng, bay được 700 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, ở vị trí cách Nam Hàn 400 km. Đây là vụ thử hoả tiễn thứ 2 của Bình Nhưỡng trong vòng 15 ngày qua và chỉ 4 ngày sau khi tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In nhậm chức.
Reuters cho biết hoả tiễn của Bắc Hàn đã bay được 700 km trong khoảng 30 phút và đạt độ cao 2,000 km. Theo bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Tomomi Inada, rất có thể đây là một loại vũ khí mới của chế độ Bắc Hàn. Tân tổng thống Nam Hàn đã tổ chức ngay lập tức cuộc họp khẩn của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và cứng rắn chỉ trích Bình Nhưỡng, coi đó là «một hành động khiêu khích vô trách nhiệm».
Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên phủ tổng thống Nam Hàn cho biết mặc dù ông Moon Jae In để ngỏ khả năng đối thoại với Bắc Hàn, nhưng điều này chỉ có thể diễn ra với điều kiện Bình Nhưỡng phải thay đổi thái độ. Nhật Bản thì cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong khi tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu quốc tế phải có biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Bắc Hàn.
Còn điện Kremlin cho biết, trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh nhân khai mạc hội nghị thượng đỉnh về sáng kiến Con Đường Tơ Lụa Mới, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận chi tiết về tình hình bán đảo Triều Tiên và đều tỏ ra lo ngại về việc căng thẳng gia tăng.
Thùy Dương 14-05-2017

--------------------
Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Mỹ khi hội đủ điều kiện

 

Liệu bán đảo Triều Tiên sẽ có hoà bình? Trong ảnh, một bức họa của Song Byeok, nguyên cán bộ tuyên truyền Bắc Hàn, đào tị sang Nam Hàn. Tranh trưng bày tại Luân Đôn, ngày 09/05/2017.Reuters Foundation/Emma Batha

(RFI): Bình Nhưỡng có thể đối thoại với chính quyền Trump, nếu các điều kiện được hội đủ. Trên đây là tuyên bố vào hôm 13/05/2017, của một quan chức ngoại giao Bắc Hàn, đặc trách các vấn đề Bắc Mỹ.
Theo hãng tin Nam Hàn Yonhap, được Reuters trích dẫn, bà Choe Son Hui, đã xác định như trên tại Bắc Kinh trước khi trở về Bình Nhưỡng sau chuyến đi Na Uy, nơi bà đã tham gia một cuộc thảo luận với một số cựu quan chức Mỹ. Trả lời báo chí, bà Choe khẳng định là với Mỹ, «chúng tôi sẽ đối thoại nếu các điều kiện được hội đủ».
Vào đầu tháng 5 này, tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói là ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, nếu hoàn cảnh cho phép. Trước đó, tổng thống Mỹ đã đe dọa về khả năng «một cuộc xung đột lớn» với Bắc Hàn, tuy cho rằng ông vẫn thiên về một giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân và hoả tiễn Bắc Hàn. Còn về khả năng Bắc Hàn đối thoại với tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, bà Choe Son Hui trả lời ngắn gọn: «Để xem sao».
Trái với người tiền nhiệm Park Geun Hye, tân tổng thống Nam Hàn có quan điểm hoà hoãn hơn với Bắc Hàn, chủ trương cần phải nói chuyện trực tiếp với chế độ Bình Nhưỡng. Trên vấn đề này, trong một bài phỏng vấn dành cho kênh truyền thông Mỹ NBC, ông Donald Trump hôm qua nhấn mạnh rằng ông không phản đối việc nói chuyện với Bắc Hàn, nhưng cần phải hội đủ các điều kiện đối thoại trước. Ông Trump không đi sâu vào chi tiết, nhưng một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ vào hôm qua có nói đến việc Bắc Hàn phải «đình chỉ toàn bộ các hoạt động phi pháp cũng như từ bỏ các hành vi hung hăng trong khu vực».
Trọng Nghĩa, Thụy My 13-05-2017

--------------------
TQ bảo vệ việc mời BTT tham gia Diễn đàn Con Đường Tơ Lụa Mới

 
(RFI): Trung Quốc hoan nghênh tất cả các nước tham gia diễn đàn Con đường tơ lụa mới vào cuối tuần này. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay 13/05/2017 tuyên bố như trên, sau khi Hoa Kỳ cảnh báo rằng sự tham gia của Bắc Hàn có thể làm ảnh hưởng đến các nước khác.
Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã gởi công hàm đến bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nói rằng việc mời Bắc Hàn tham dự sẽ tạo ra tín hiệu sai lạc, vào thời điểm mà thế giới đang cố gắng gây áp lực lên Bình Nhưỡng về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử.
Tranh cãi về Bắc Hàn đe dọa làm lu mờ hội nghị thượng đỉnh vốn là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm, vì đây là sáng kiến tâm đắc của chủ tịch Tập Cận Bình. Được hỏi về việc này, bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong một thông cáo nói rằng Con Đường Tơ Lụa Mới (Một vành đai, Một con đường) là một sáng kiến rộng mở cho tất cả. Bắc Kinh hoan nghênh phái đoàn tất cả các nước tham gia diễn đàn.
Hôm thứ Ba, bộ này loan báo Bắc Hàn sẽ gởi một phái đoàn đến tham dự, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể. Theo hãng tin Nam Hàn Yonhap, ông Kim Yong Jae, bộ trưởng Quan hệ Kinh tế Đối ngoại dẫn đầu phái đoàn.
Lãnh đạo của 29 nước sẽ tham dự diễn đàn tại Bắc Kinh trong hai ngày 14 và 15/5, một sự kiện nhằm xúc tiến chủ trương của Tập Cận Bình mở rộng quan hệ giữa châu Á, châu Phi và châu Âu, với hàng tỉ đô la đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhưng nhiều nhà ngoại giao phương Tây cho rằng chủ trương này nhằm bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu.
Trọng Nghĩa, Thụy My 13-05-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP - RFI) - Cuộc chiến chống ma túy: LHQ ra "tối hậu thư" cho Philippine
s.
Chính phủ Philippines, hôm 13/05/2017, họp khẩn, sau tối hậu thư của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Theo LHQ, từ nay đến tháng 9, Manila phải giải trình về cáo buộc 9.000 người bị giết hại trong cuộc chiến chống ma túy mà tổng thống Duterte phát động. Ủy ban đưa ra 3 yêu cầu: hủy bỏ lệnh cấm báo cáo viên đặc biệt của LHQ tới Phillippines điều tra các vụ hành quyết bất hợp pháp, không tái lập án tử hình và từ bỏ dự luật giảm tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống còn 9 tuổi. Gần 50 quốc gia, hôm 11/05, đã gửi tới LHQ thông điệp phản đối cuộc chiến chống ma túy đẫm máu. Tuy nhiên, Trung Quốc bảo vệ chính quyền của Duterte, kêu gọi các quốc gia «tôn trọng chủ quyền» của nước này.

(AFP) - Philippines: Du khách quốc tế có nguy cơ bị bắt cóc tại Palawan.
Đại sứ quán của nhiều nước phương Tây tại Philippines như của Mỹ, Anh, Canada, cảnh báo về nguy cơ tổ chức Hồi Giáo cực đoan Abou Sayaf bắt cóc du khách quốc tế ở Palawan, hòn đảo du lịch nổi tiếng của Philippines. Cách đây vài tuần, nhà chức trách nước này đã phá được một âm mưu tấn công của Abou Sayaf trên đảo Bohol.

(AFP) - Nepal: Lần đầu tiên bầu cử địa phương từ 20 năm
.
Đây là lần đầu tiên kể từ 20 năm nay, cử tri quốc gia Nam Á nhỏ bé - nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - bỏ phiếu bầu đại biểu tại các địa phương. Đây là một sự kiện được đánh giá là bản lề trong quá trình củng cố nền dân chủ tại Nepal, được mở đường với Hiến Pháp mới năm 2015, được thông qua sau 10 năm đàm phán cam go. Các cử tri sẽ bầu hơn 13.000 chức danh, trong số khoảng 50.000 ứng cử viên, từ thị trưởng đến ủy viên hội đồng huyện… Vòng hai cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong một tháng nữa, ngày 14/06.

(AFP) - Venezuela: Tuần hành bằng xe hơi, mô tô, xe đạp và ngựa
.
Hôm qua, 12/05/2017, nhiều đoàn người tuần hành bằng xe hơi, mô tô, xe đạp và ngựa để phản đối tổng thống Nicolas Maduras. Tại nhiều thành phố, các đoàn xe đã bị xe cảnh sát chặn, lực lượng an ninh dùng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Nhiều người tham gia biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục tuần hành cho đến khi nào tìm được lối thoát cho đất nước đang khủng hoảng.

(AFP) - Nghi án việc làm giả Fillon: Ông chủ tạp chí Hai Thế Giới bị khởi tố
.
Quyết định khởi tố được đưa ra hôm thứ Sáu, 12/05/2017. Ông Marc Ladreit de Lachrrière, giám đốc tạp chí Revue des deux mondes, bị cáo buộc đã trả lương khống cho vợ của cựu thủ tướng François Fillon, bà Peneloppe, trong thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 12/2013, với tư cách “cố vấn văn chương”. Đây là vụ khởi tố thứ ba trong nghi án việc làm giả liên quan đến cựu thủ tướng Pháp, người bị loại sau vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

(AFP) - Đức: Bầu cử Nghị Viện bang Nordrhein-Westfalen
.
Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật 14/05/2017, tại bang đông dân cư nhất nước Đức, với khoảng 20 triệu dân, được coi là đặc biệt quan trọng đối với thủ tướng Angela Merkel. Lãnh đạo đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo Đức đang có ý định ra tái ứng cử thêm một nhiệm kỳ thứ tư. Theo các thăm dò dư luận, đảng của thủ tướng Merkel có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa với đảng Xã Hội Dân Chủ. Thủ tướng Merkel hiện ở trong tình thế tương đối thuận lợi, tỉ lệ ủng hộ đảng cựu hữu dân tộc chủ nghĩa AfD giảm còn khoảng 6%. Bang Nordrhein-Westfalen được coi là một cứ địa của đảng cánh tả.
RFI 14-05-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn hủy bỏ họp báo hàng ngày ở Toà Bạch Ốc

 

Bà Sarah Huckabee Sanders, một trong hai phát ngôn viên Toà Bạch Ốc. Ảnh chụp ngày 11/05/2017. REUTERS/Kevin Lamarque

(RFI): Việc tổng thống Donald Trump bất ngờ cách chức giám đốc FBI James Comey và những lời giải thích đầy mâu thuẫn của Toà Bạch Ốc đã tạo nên một con bão truyền thông tại Mỹ. Tức giận với các phóng viên, ngày 12/05/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tin nhắn đe dọa chấm dứt truyền thống họp báo hàng ngày ở Toà Bạch Ốc. Hôm 13/05, trong một buổi phỏng vấn truyền hình, Donald Trump khẳng định ý muốn trên, cho rằng truyền thông thù ghét ông
Từ New York, thông tín viên RFI Grégoire Pourtier cho biết thêm chi tiết:
Tuần qua, các phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc ngày nào cũng phải ê chề chịu trận trước các các nhà báo. Vì thế, Donald Trump cho biết phải chống trả «các tin giả». Theo ông, các phương tiện truyền thông không hiểu gì về việc ông làm và dành thời gian để «vạch lá tìm sâu».
Đối với Donald Trump, giải pháp chống lại có thể là hủy bỏ các buổi hỏi/đáp theo truyền thống với báo chí, như ông viết trên mạng Tweeter hôm thứ Sáu.
Không chỉ viết trên mạng xã hội, tổng thống đã phát triển ý này trên truyền hình ngày thứ Bảy 13/05. Theo ông, các phóng viên rất thích gây gổ, họ chỉ tập trung vào một số chủ đề và có thể giật một tít lớn khi ông mới chỉ nói một vài từ, chưa hết cả câu.
Ông Trump nói: «Đơn giản là chúng ta hủy bỏ các buổi họp báo. Trừ khi tôi muốn họp báo hai tuần 1 lần, và chính tôi làm việc đó, còn thì hủy bỏ hết. Tôi nghĩ rằng đây là một ý hay. Ở đó, tôi thấy có sự thù hằn không tới mức thể tin được. Sarah Huckabee là một phụ nữ trẻ duyên dáng, còn Sean Spicer là một người tuyệt vời, rất đáng mến.»
Hai phát ngôn viên trên chắc chắc sẽ hài lòng khi thấy ông chủ khen họ đáng mến. Nhưng Donald Trump lại chẳng nhắc gì đến năng lực của hai người này và tỏ ra không dứt khoát về tương lai của họ. Nhất là Donald Trump không thực sự bênh vực họ khi giải thích rằng, bản thân ông cũng rất năng động nên có nhiều ý tưởng xuất sắc nảy ra trong đầu, vì thế họ rất khó theo kịp ông.
Đối với Donald Trump, các phóng viên có thể sẽ phải tự bằng lòng với các bản thông cáo khi làm việc, trong khi chờ đợi các buổi họp báo được tổng thống tổ chức 15 ngày 1 lần.
Cho dù thường được coi là mang tính chất «màu mè» hơn là thực chất, các phát biểu của ông Trump lại rất ăn khách. Ông Donald Trump không ngại nhắc lại rằng lượng khán giả xem các buổi họp báo của ông trên truyền hình cao ở mức lịch sử.
Liên quan tới chức giám đốc FBI, theo AFP, hôm qua tổng thống Donald Trump cho biết muốn nhanh chóng bổ nhiệm một người vào chức vụ này.
Thùy Dương 14-05-2017

--------------------
EU kêu gọi chính phủ Miến giúp người Rohingya

 Ủy Viên Đặc Trách Cứu Trợ của EU, ông Christos Styliani. AFP photo

(RFA): Một giới chức cao cấp EU kêu gọi chính phủ Miến Điện tăng cường trợ giúp cho cộng đồng Hồi Giáo Rohingya cư ngụ ở miền Bắc bang Rakhine, nơi quân đội và an ninh Miến đang thực hiện những cuộc hành quân để truy lùng khủng bố.
Nói với báo chí ngay sau khi kết thúc 3 ngày viếng thăm Miến Điện, Ủy Viên Đặc Trách Cứu Trợ của EU là ông Christos Stylianides nói rằng trong tất cả những cuộc họp với chính phủ Miến, ông đều kêu gọi phải tìm cách giúp đỡ cho người Ronhingya.
Ông nói thêm một trong những điều chính phủ Myanmar cần làm ngay là cho phép các tổ chức từ thiện nước ngoài giúp đỡ cho những người phải bỏ nhà cửa đề chạy tỵ nạn.
Tin từ các tổ chức thiện nguyện quốc tế và những hãng thông tấn nước ngoài cho biết từ tháng Mười năm ngoái tới giờ, có khoảng 100,000 người Hồi Giáo Rohingya phải chạy lánh nạn, phần lớn chạy sang Bangladesh.
Những người này lên tiếng cáo buộc binh sĩ và an ninh Miến có hành động tàn ác, như bắt bớ, bắn giết, cướp của và hãm hiếp.
Chính phủ Miến nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc vừa nói, nhưng đồng thời không cho quan sát viên quốc tế đến bang Rakhine để tìm hiểu hư thực.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Philippines sẽ mua vũ khí từ Trung Quốc và Nga

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (thứ ba từ phải) thăm tàu khu trục Trung Quốc neo đậu tại cảng quốc tế Davao vào ngày 1 tháng 5 năm 2017. AFP photo

(RFA): Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho hay nước ông sẽ tìm mua võ khí từ Trung Quốc và Nga. Nói với báo chí tại Bắc Kinh, ông bộ trưởng Delfin Lorenzana giải thích rằng Hoa Kỳ đặt quá nhiều điều kiện trước khi bán võ khí cho Phi, trong lúc Manila cần thêm máy bay, tầu cao tốc và súng đạn để hiện đại hoá quân sự, cũng như sử dụng vào công tác chống bọn khủng bố đang hoạt động ở miền Nam của Phi.
Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, tiếp xúc với một số công ty chuyên sản xuất dụng cụ quốc phòng của Trung Quốc để thảo luận về chuyện mua võ khí và đạn dược. Cuộc tiếp xúc này diễn ra tại Bắc Kinh, bên lề Diễn Đàn Vòng Đai Và Con Đường do Trung Quốc tổ chức. Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho biết trong thời gian tới, sẽ gửi một phái đoàn chuyên viên quốc phòng đến Bắc Kinh để xem có thể mua những loại khí cụ nào do Trung Quốc sản xuất. Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã giúp Phi 14 triệu dollars khi cụ, đồng thời cam kết cho vay 500 triệu dollars nếu Phi đồng ý mua võ khí của Trung Quốc.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Bắc Hàn phóng hoả tiễn, thế giới họp khẩn

 Ảnh được KCNA phát hành ngày 15/5/2017 vụ phóng thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo Hwasong-12 của Bắc Hàn hôm 14/5/2017. AFP photo

(RFA): Bắc Hàn ăn mừng phóng hoả tiễn đạn đạo thành công, trong khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh yêu cầu Hội Đồng Bảo An nhóm phiên họp khẩn cấp để bàn thảo về những biện pháp đối phó với hành động Bình Nhưỡng vừa làm.
Bản tin mới nhất của thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA cho hay đích thân lãnh tụ Kim Jong-Un đứng quan sát vụ phóng hoả tiễn hồi sáng sớm Chủ Nhật vừa rồi, đồng thời nói thêm hoả tiễn đạn đạo tầm trung mà họ mới phóng thử có khả năng chở theo đầu đạn hạt nhân. Bản tin của KCNA còn nói rằng hoả tiễn bay xa gần 800 cây số trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, nhưng tầm hoạt động thật sự có thể bay xa tới 2,500 cây số, đồng thời trích dẫn lời lãnh tụ Kim Jong-Un nói rằng đây là loại vũ khí tuyệt diệu để bảo vệ an ninh quốc phòng, chống lại âm mưu mà Hoa Kỳ đang theo đuổi là sử dụng võ lực để uy hiếp những nước không có võ khí hạt nhân.
Tại Washington, tin tức ghi nhận được từ Toà Bạch Ốc cho hay trưa thứ Ba 16 tháng Năm 2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm phiên họp đặc biệt để thảo luận về việc Bắc Hàn tiếp tục gây rối.
Trả lời phỏng vấn, bà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ đề nghị thêm một số biện pháp cấm vận đối với chính quyền Bình Nhưỡng. Tin nói rằng có thể Washington sẽ đề nghị giới hạn số lượng xăng dầu quốc tế được phép bán cho Bắc Hàn. Vài giờ trước đây, đại sứ Ji Jae Ryong của Bắc Hàn tại Trung Quốc nói với báo chí rằng trong tương lai, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục kế hoạch phóng hoả tiễn, nếu lãnh tụ Kim Jong-Un xem đó là điều cần thiết phải làm.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Trung Quốc chi 124 tỷ đô la cho "Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường"

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chào đón các lãnh đạo tham gia diễn đàn Vành Đai và Con Đường tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 14 Tháng 5 năm 2017. AFP photo

(RFA): Sau khi kết thúc hội nghị kéo dài hai ngày 14 và 15 tháng Năm ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ chi 124 tỷ đô la cho chương trình có tên gọi "Sáng kiến Một Vành đai Một Con đường".
Thêm vào đó, tin từ Reuters cho biết ông Tập Cận Bình khẳng định ông có đầy đủ lý do để tin vào tương lai của dự án này, một sáng kiến mang đậm dấu ấn của ông, do chính ông đưa ra vào năm 2013, nhằm thúc đẩy con đường tự do thương mại toàn cầu, bắt đầu với đại lục Á - Âu.
Theo ông Tập Cận Bình, mặc dù cam kết về con đường hướng tới "hoà bình và thịnh vượng" vẫn còn một chặng đường dài nhưng có thể đạt được nếu tất cả các bên liên quan đều nỗ lực chung.
Ông Tập Cận Bình phát biểu tại diễn đàn rằng “Không cần biết đối tác đến từ Châu Á hay Châu Âu, Châu Phi hay từ Mỹ quốc, tất cả đều là sự hợp tác chặt chẽ nhằm đẩy mạnh xây dựng sáng kiến Vành đai và Con đường”.
Cũng theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh sáng kiến Vành đai và Con đường, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và các quan chức hàng đầu từ 29 quốc gia trên thế giới, nhằm thúc đẩy các tham vọng toàn cầu của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi "America First".
Cũng liên quan đến Hội nghị Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường, chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang, người đang có chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong thời gian 11-15/5, cũng tham dự.
Thông tấn xã Việt Nam trích dẫn phát biểu của chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng Việt Nam hoan nghênh tinh thần tiếp cận những sáng tạo mới, sáng kiến kết nối trong khu vực nói chung và sáng kiến Vành đai và con đường nói riêng.
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng hợp tác, đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng giao thông liên lục địa, hình thành mạng lưới giao thông kết nối các quốc gia Châu Á với nhau, giữa Châu Âu và châu Á, châu Phi và châu Mỹ.
Nhân dịp này, chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng gửi lời mời Tổng thống Argentina Mauricio Macri đến thăm Việt Nam và vị tổng thống vui vẻ nhận lời.
RFA, 15/05/2017

--------------------
Tranh luận dữ dội giữa các ứng cử viên tổng thống Iran

 

Sáu ứng cử viên vào chức tổng thống Iran trong cuộc bầu cử tháng 5/2017. Ảnh tổng thống mãn nhiệm Rohani ở hàng dưới, bên phải.ATTA KENARE / AFP
(RFI): Cuộc tranh luận truyền hình lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng giữa sáu ứng cử viên tổng thống Iran diễn ra hôm qua 12/05/2017, với những cuộc tấn công ác liệt cũng như những cáo buộc tham nhũng và quản lý tồi.
Tổng thống mãn nhiệm Hassan Rohani - từng chiến thắng vẻ vang bốn năm trước đây, với lời hứa sẽ đưa Iran thoát khỏi tình trạng cô lập - thứ Sáu 19/5 tới sẽ phải đối đầu với năm đối thủ khác. Trong đó có ứng viên bảo thủ Ebrahim Raisi được giáo chủ Ali Khomenei đỡ đầu, và Mohammad Baqer Qalibaf, đương kim đô trưởng Teheran.
Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi cho biết thêm chi tiết cụ thể:
«Hai ứng cử viên bảo thủ tố cáo chính phủ Rohani đã làm gia tăng tình trạng nghèo khó, và chỉ quan tâm đến một thiểu số người giàu. Tương tự, họ cáo buộc ông Hassan Rohani đã không đấu tranh chống tham nhũng - như đô trưởng Teheran, người ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 19 tháng Năm tới, đã khẳng định.
Ông Qalibaf nói: «Chính ông phải hành động chống lại nạn tham nhũng. Ông biết những người thân cận của ông đã làm những gì trong các lãnh vực tài chính, ngân hàng và kinh tế. Vì sao ông chẳng làm gì cả, đó là vì ông cũng thủ lợi».
Trước những cáo buộc này, ông Hassan Rohani khẳng định các đối thủ của ông thiếu kinh nghiệm, nhất là về ngoại giao. Ông bảo vệ thành quả nhiệm kỳ của mình, đặc biệt là hiệp định nguyên tử và việc quốc tế dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt. Rohani cũng hứa hẹn sẽ làm cho các trừng phạt khác được bãi bỏ.
Ông Rohani nói: «Tôi đã sẵn sàng, ngoài các trừng phạt về nguyên tử mà tôi đã gỡ được trong những năm gần đây, tiếp tục tháo gỡ các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào Iran».
Có điều tổng thống Rohani còn phải tính đến chính quyền Mỹ của ông Donald Trump, vốn có chính sách thù địch đối với Iran.»
Reuters cho biết thêm, trong ba tiếng đồng hồ tranh luận, ông Rohani đã tấn công vào những mục tiêu lâu nay bất khả xâm phạm, như định chế tư pháp và Pasdaran, đơn vị tinh nhuệ của Vệ Binh Cách Mạng đang kiểm soát phần lớn nền kinh tế quốc gia. Ông cũng tố cáo đô trưởng Qalibaf, cựu chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng và giám đốc cảnh sát, là một kẻ lưu manh đã tự khoe khoang việc trấn áp các thanh niên biểu tình.
Thụy My 13-05-2017

--------------------
Pháp-Anh-Mỹ-Nhật khởi động lại đợt tập trận tại đảo Guam

 

Tập trận đổ bộ bốn nước Mỹ-Pháp-Anh-Nhật tại Guam, Thái Bình Dương, ngày 13/05/2017. REUTERS/Oh Hyun

(RFI): Đợt tập trận đổ bộ tại khu vực đảo Guam thuộc Mỹ ở vùng Thái Bình Dương đã được liên quân 4 nước Pháp, Anh, Mỹ và Nhật Bản khởi động vào hôm nay, 13/05/2017, một hôm sau khi phải đình hoãn do việc một tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn.
Theo thượng úy Joshua Hays, một phát ngôn viên của Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, nội dung tập trận hôm nay bao gồm việc bính lính Nhật Bản tập đổ bộ lên đảo bằng xuồng cao su. Vào ngày mai sẽ là nội dung tập trận bắn đạn thật, phối hợp giữa lực lượng Pháp và các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ.
Bên cạnh đó cũng có những bài tập phối hợp hành động giữa quân đội các nước khác nhau, chẳng hạn như các trực thăng Anh Quốc đáp xuống tàu chở trực thăng Pháp để không vận các đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ lên bờ.
Theo hãng tin Mỹ AP, đợt trận kéo dài một tuần lễ, có cả quân đội Anh tham gia, đã được tổ chức nhằm cổ vũ cho quyền tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế, trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối quan ngại là Trung Quốc có thể hạn chế quyền tự do đi lại trên vùng Biển Đông, mà hầu như toàn bộ diện tích bị Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của họ.
Đợt tập trận được tổ chức ở khu vực xung quanh hai đảo Guam và Tinian, thuộc chủ quyền Hoa Kỳ, nằm cách Manila khoảng 1.500 hải lý về phía đông và Tokyo về phía nam.
Tham gia đợt tập trận, ngoài lực lượng Mỹ, như vậy là có hai chiến hạm Pháp - tàu chở trực thăng Mistral và hộ tống hạm tàng hình Courbet - chở theo một số trực thăng Anh Quốc cùng 70 lính Anh. Nhật Bản cũng cử một lực lượng bao gồm 50 quân nhân và 160 thủy thủ cùng chiến thuyền đổ bộ.
Đợt tập trận đã được tái khởi động, sau một ngày tạm hoãn do việc một chiếc tàu đổ bộ Pháp bất ngờ bị mắc cạn, buộc giới chức chỉ huy cuộc tập trận phải đình chỉ cuộc thao diễn để thẩm định tình hình.
Trọng Nghĩa 13-05-2017--------------------
Facebook e dè «lính Thái»

 
(RFI): Còn ở Thái Lan, chính quyền quân sự tiến thêm một bước trong chính sách kiểm duyệt thông tin và ngăn chận quyền tự do ngôn luận. Bị áp lực, các nhà cung cấp dịch vụ internet ở Thái Lan buộc phải biên thư cho ông Mark Zukerberg, sáng lập viên Tổng Giám Đốc Facebook khẩn cầu phong tỏa 600 trang trên mạng xã hội này. Các trang này bị chính quyền Thái xem là loan truyền nội dung vu khống vương triều.
Tuy Facebook không tức khắc đóng cửa 600 tài khoản bị chiếu cố, nhưng buộc phải có phản ứng. Facebook gửi một thông điệp đến sử gia Somsak Jeamteerasakul, đang lưu vong ở Paris, để thông báo ông đang bị một toà án Thái Lan kết tội xúc phạm tân vương, vì một đoạn băng video công bố trên trang Facebook. Chính quyền quân sự Thái cấm dân chúng liên lạc với sử gia Somsak Jeamteerasakul qua internet hay xem bài của ông trên Facebook.
Thông tin này rất đáng lo vì tuần trước, ba người Thái Lan bị bắt vì chia sẻ bình luận trên trang của Somsak. Ngay thông tín viên RFI Arnaud Dubus ở Bangkok cũng phải thận trọng không nói rõ chi tiết về đọan băng này:
Đó là những trang bị xem là tạo ra hình ảnh tiêu cực cho tân vương Thái Lan. Chẳng hạn như video thu hình quốc vương lúc sống ở Đức. Bản thân tôi, tôi cũng không thể nói rõ hơn vì như thế sẽ bị xem là phạm thượng, một tội có thể bị lãnh án từ 3 đến 15 năm tù. Từ khi họ chiếm chính quyền vào năm 2014, tập đoàn quân sự Thái Lan đã chận tổng cộng 7.000 địa chỉ web bị xem là phạm thượng, nhưng lại gặp trở ngại với những dịch vụ đặt ở nước ngoài trong đó có Facebook. Chính quyền Thái chỉ có thể phong tỏa toàn bộ Facebook, nhưng không thể chọn lọc một số trang. Họ biết công luận sẽ phản ứng mạnh, nếu toàn bộ Facebook bị phong tỏa, cho nên cuối cùng họ chọn giải pháp viết thư cho Mark Zukerberg.
Tú Anh, 13-5-2017--------------------
Kagathi, tổ tiên của diều giấy

 
(RFI): Cũng trong vùng Đông Nam Á, nhật báo Indonesia, Kompas, trong bài phóng sự ở đảo Muna, biển Banda, thuật lại «chiến tích» của một người ham mộ thả diều, một nét văn hoá danh tiếng của địa phương. Con diều Kagathi Kolope, của ông La Malisi, một nghệ nhân 56 tuổi, được ghi vào kỷ lục Guinness, dài 5 mét, rộng 4,3 mét, toàn thân làm bằng sợi cỏ cây.
Qua những vết tích cổ xưa để lại trong hang động, nhà nhân chủng học người Đức Wolfgang Bieck, tin rằng các con diều ở Muna, Indonesia có thể đã xuất hiện từ 4.000, thậm chí 40.000 năm trước chứ không phát xuất từ Trung Hoa cách nay 2.500 năm như nhiều giả thuyết suy đoán.
Ngoài thú vui tiêu khiển, cánh diều Indonesia còn đem lại tiếng vang quảng cáo cho quần đảo Đông Nam Á này qua những đại hội diều giấy trên thế giới.
Chủ nhân cánh diều vô địch Kagathi Kolope tin rằng diều giấy cũng có linh hồn như truyền thuyết của tổ tiên kể lại.
Cuối cùng, người dân địa phương còn sử dụng những cánh diều to lớn này để đuổi chim, bảo vệ muà màng.
Tú Anh, 13-5-2017--------------------
Ninja hồi sinh tại Nhật

 
(RFI): Đối với thính giả ham chuộng võ thuật, trong tuần này có hai sự kiện được chú ý. Một là ở Nhật bản, đại học Mie, miền trung đảo Nhật bản, thành lập trung tâm nghiên cứu Ninja, những tay sát thủ huyền thoại hắc y, bịt mặt, phóng Phi tiêu có tài tàng hình, đi trên nứớc….
Theo Afp, người chủ xướng chương trình phục hồi truyền thống văn hoá này là giáo sư Yiji yamada. Địa điểm tọa lạc trung tâm nghiên cứu «quốc tế» là Iga, 350 cây số tây nam Tokyo, nới có nhiều ninja trong lịch sử. Tin này được loan báo vài ngày sau khi một loạt tài liêu bí mật của Ninja được khám phá. Ngôi nhà của một gia đình có truyền thống Ninja cũng ở Iga, còn cất giữ 150 tài liệu, bí kíp giảng dạy chi tiết cách chế tạo và sử dụng chất độc, kỹ thuật chiến đấu, gián điệp, ám sát.
Trước thời triều đại Edo (1603 và 1868), Iga và Koka là vùng hoạt động của hai băng Ninja nổi tiếng.
Tú Anh, 13-5-2017--------------------
Bruce Lee Phi châu

 
(RFI): Tại Pháp nhà xuất bản Robert Laffont cho ra mắt quyển sách đầu tay của một võ sư người Cameroun được mệnh danh là Bruce Lee Phi châu. Năm 1980, cậu bé nhà quê Dominique Saatenang, được cha mẹ cho lên tỉnh đi học. Được cô chú dẫn đi xem cuốn phim Long Tranh Hổ Đấu, cậu học sinh 11 tuổi mê Lý Tiểu Long đến mức sang Thiếu Lâm Tự, dự kiến ở một tháng, cuối cùng thành 4 năm mồ hôi và thử thách. Tiếp theo là đại học võ thuật Bắc Kinh để kiện toàn ước mơ con đường võ nghiệp.
Tháng năm này, quyển sách đầu tay của Bruce Lee Phi châu ra mắt độc giả, ghi lại những kỷ niệm, chia sẻ những suy tư hiền triết trong tác phẩm «Mở tay này, bạn sẽ nắm cả thế giới» (Ouvre ta main et tu possédera le monde).
Tú Anh, 13-5-2017

--------------------
Truyền thông Bắc Hàn nhắc đến tân tổng thống Nam Hàn

 

Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In vẫy tay chào người dân trên đường từ Quốc Hội đến phủ tổng thống, Seoul, ngày 10/05/2017. YONHAP / AFP

(RFI): Theo AFP, hãng thông tấn chính thức của chính quyền Bắc Hàn KCNA đã viết bốn câu, thay vì một như trước đây, để giới thiệu về tân tổng thống Nam Hàn, ông Moon Jae In, người được coi là có quan điểm sẵn sàng đối thoại trực tiếp với miền Bắc, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.
Cụ thể, KCNA đã giới thiệu ông Moon Jae In đắc cử với 41% số phiếu bầu, và trở thành tổng thống thứ 19 của Nam Hàn. KCNA cũng nhấn mạnh là «cuộc bầu cử trước thời hạn đã diễn ra, do kẻ phản bội Park Guen-Hye bị phế truất, theo đòi hỏi của dân chúng Nam Hàn, chống lại các tội lỗi chưa từng có trong lịch sử chính trị của xứ này».
Khi bà Park Guen Hye đắc cử tổng thống năm 2012, KCNA chỉ giới thiệu một câu. Lần này, hãng tin chính thức của Bắc Hàn đã dành cho tân tổng thống cả thảy bốn câu. Vẫn theo hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA, ngày 12/05/2017, Quốc Hội Bắc Hàn đã gửi một thông điệp phản đối đến Hạ Viện Hoa Kỳ, để lên án các trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, được áp dụng từ ngày 04/05. Đây là một trong những thông điệp hiếm hoi của Quốc Hội Bắc Hàn về vấn đề trên.
Vẫn liên quan đến bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap, ngày 12/05, bộ Quốc Phòng Nam Hàn thông báo chuẩn bị thực thi một loạt các cải cách trong quân đội, thể theo các cam kết tranh cử của tổng thống tân cử Moon Jae In. Cụ thể là ngân sách quân sự sẽ tăng lên ở mức 3% GDP, so với mức 2.4% như hiện nay. Việc tăng ngân sách cho phép cải thiện hệ thống vũ khí, đào tạo các lực lượng tinh nhuệ, và tăng lương cho binh sĩ. Vào tuần tới, bộ Quốc Phòng Nam Hàn sẽ có bộ trưởng mới.
Về quan hệ Nam Hàn-Trung Quốc, ngày 12/05, Seoul đã chấp nhận lời mời của Bắc Kinh, tham dự thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới, sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào Chủ Nhật 14/05. Lời mời được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuyển đến tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, trong cuộc điện đàm ngày 11/05. Dự án Con Đường Tơ Lụa Mới là một kế hoạch đầu tư khổng lồ mà Bắc Kinh chủ trương nhằm nối liền châu Á, châu Âu và châu Phi nhờ một loạt cơ sở hạ tầng mới. Cho đến nay, nhiều nước không muốn tham gia vào dự án trên, vì lo ngại các mưu đồ thao túng của Trung Quốc.
Trọng Thành 12-05-2017

--------------------
Venezuela: Đến lượt các cụ già xuống đường đòi "tương lai" cho con cháu

 

Người già Vénézuela biểu tình phản đối tổng thống Maduro tại thủ đô, ngày 12/05/2017.Ảnh: REUTERS/Christian Veron

(RFI): Hàng nghìn cụ ông, cụ bà Venezuela đã tuần hành với ghế lăn và gậy chống, ngày 12/05/2017, tại thủ đô Caracas, để đòi tổng thống Maduro có biện pháp bảo đảm dược phẩm và thực phẩm cho các cháu. Biểu tình do đối lập tổ chức diễn ra ngay sau hôm bộ trưởng Y Tế bị sa thải, vì công bố các số liệu báo động về tình trạng trẻ tử vong rất cao.
Cuộc tuần hành của những người cao tuổi đã diễn ra tại phía Đông thủ đô Caracas và nhiều thành phố khác trên khắp cả nước. Riêng tại Caracas, đoàn tuần hành bị an ninh ngăn không cho vào trung tâm thành phố. Gilma Bernal, một người bà có ba cháu, không kìm được nước mắt khi, trả lời thông tín viên RFI Julien Gonzalez. Bà cho biết: «Tôi đến đây vì tất cả những anh hùng, các sinh viên, các thanh niên, đã ngã xuống trong các cuộc biểu tình. Họ ở lứa tuổi các cháu tôi. Trước kia, chúng tôi từng có một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều, chúng tôi đã làm việc nhiều, nhưng chúng tôi đã có tất cả. Còn bây giờ, tôi phải xếp hàng để mua một thứ gì đó cho các cháu tôi, một bữa sáng, hay một bữa trưa. Với chính phủ này, các cháu tôi không có tương lai».
Carlos Danos, một nhân viên Nhà nước về hưu chia sẻ cùng một nỗi giận dữ và tình cảm bất lực: «chính quyền vừa tăng lương hưu 85,000 bolivar, nhưng khoản tiền này chỉ đủ để mua được một hộp trứng to, nửa cân pho mát». Theo ông, chế độ hưu trí tại Venezuela là «tồi tệ nhất hành tinh».
Để đáp trả cuộc tuần hành giận dữ này, chính quyền Venezuela đã tổ chức tại trung tâm thành phố một mít tinh lớn khác, cũng toàn do người hưu trí thân chính quyền tham gia. Đợt biểu tình phản kháng tại Venezuela diễn ra từ đầu tháng 4. Một trong những dấu hiệu thể hiện sự lúng túng của chính quyền, đó là việc bộ Y Tế phải cung cấp số liệu về tử vong trẻ em, tăng hơn 30% giữa hai năm 2015 và 2016. Các nguyên nhân chính là viêm đường hô hấp, nhiễm trùng máu. Theo hiệp hội y tế Venezuela, các bệnh viện hiện chỉ được cấp 3% thuốc men cần thiết.
Hôm nay, tổ chức bảo vệ nhân quyền Foro Penal tố cáo toà án quân sự của chính quyền Venezuela đã bỏ tù ít nhất 155 thường dân kể từ đầu cuộc phản kháng. Một quan chức cao cấp trong ngành tư pháp Venezuela hôm thứ Tư cũng lên án tình trạng chính quyền sử dụng toà án quân sự để kết án những người biểu tình bị bắt.
Trọng Thành 13-05-2017