HOME
Tin Thế Giới
 
Nước Anh yếu thế trước đàm phán Brexit
 

Treo cờ chuẩn bị cho đàm phán Brexit giữa Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu, Bruxelles, ngày 19/06/2017. REUTERS/Francois Lenoir

(RFI): Ngày 19/06/2017, Luân Đôn và Bruxelles chính thức bắt đầu cuộc đàm phán Brexit, tức là về các điều khoản để Anh Quốc rút lui khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Cuộc đàm phán này, dự kiến kéo dài 2 năm, được bắt đầu một cách mờ nhạt trong bối cảnh nước Anh vẫn chưa có chính phủ chính thức và Luân Đôn lại vừa tiếp tục bị tấn công nghi là khủng bố.
RFI: Trên nguyên tắc, Anh và Liên Hiệp Châu Âu hôm nay chính thức bắt đầu cuộc đàm phán về Brexit. Luân Đôn đã chuẩn bị cuộc đàm phán cho hôm nay như thế nào?
Lê Hải: Ngày 19/06 lẽ ra là một ngày rất quan trọng đối với nước Anh, nhưng tin hàng đầu trên trang nhất đều tập trung vào vụ xe tải nhỏ lao vào đám đông hồi nửa đêm, đang được xử lý như một vụ tấn công khủng bố nhắm vào những người Hồi giáo trong mùa lễ Ramadan. Thay vì họp bàn phương án thực hiện đàm phán Brexit, chính phủ phải tổ chức phiên họp khẩn cấp chống khủng bố có tên gọi là Cobra. Mà trên thực tế thì nước Anh vẫn chưa chính thức có chính phủ, vì mãi đến thứ Tư 21/06 này mới hy vọng có được bài diễn văn của nữ hoàng trước quốc hội, tức là biểu tượng chính thức công nhận đảng cầm quyền có đủ đa số quá bán để thông qua kế hoạch ngân sách.
Cho đến giờ đảng Bảo Thủ của bà Theresa May vẫn chưa đạt được thỏa thuận với đảng Dân Chủ Liên Hiệp DUP vì nhóm 10 nghị sĩ Quốc Hội muốn đòi nhiều quyền lợi cho xứ Bắc Ailen ví dụ miễn thuế sân bay như giống Ireland và nhiều ưu đãi cho công dân cộng hòa Ireland, tức cũng là một nước thành viên của Liên Hiệp Châu Âu. Bản thân các lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu cũng ngồi vào bàn đàm phán với tâm thế không biết những người đang ngồi ở phía đối diện có đủ tư cách và uy tín để nói chuyện hay không. Bởi vì, đằng sau họ không phải là một chính phủ đủ mạnh để thực hiện cam kết, lại đang phải xử lý một loạt những vấn đề khẩn cấp về an ninh, từ dư âm của các vụ khủng bố cho đến đám cháy kinh hoàng ở Luân Đôn vừa qua.
RFI: Công luận Anh Quốc giờ có ý kiến thế nào, một năm sau khi bỏ phiếu Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý?
Lê Hải: Sự bất mãn của dư luận đối với chính phủ của bà May có lẽ đã lên đến đỉnh điểm với cuộc biểu tình tự phát sau đám cháy, nối tiếp bằng một cuộc biểu tình phản đối liên minh với DUP. Nhật báo Independent chạy bài tường thuật khảo sát dư luận mới nhất của Survation ghi nhận đa số người Anh muốn tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý về việc có đồng ý rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu hay không, một sự đảo chiều rõ ràng so với khảo sát trước đó vào tháng Tư.
Đi sâu vào chi tiết thì có đến 69% người được hỏi không chấp nhận rút khỏi khu vực thuế quan chung, chính là điều khoản quan trọng nhất trong cuộc đàm phán sắp tới đây. Thủ tướng Anh từng nói rằng thà không có thỏa thuận còn hơn là thỏa thuận yếu thế, nhưng giờ đây, có vẻ như là nếu không đạt được thỏa thuận gì thì tương lai sẽ là một thảm họa cho nước Anh và người dân Anh.
RFI: Nói tóm lại, Anh bước vào đàm phán hoàn toàn trong thế yếu?
Lê Hải: Tờ báo chuyên về các đề tài chính trị của Liên Hiệp Châu Âu xuất bản tại Bruxelles là tờ Politico có trong tay các tài liệu mật hướng dẫn đàm phán của các bên, nhận định rằng cuộc đàm phán Brexit bắt đầu với thế mạnh và quyền kiểm soát trong tay Liên Hiệp Châu Âu. Bản thân tổng thống Pháp hồi tuần trước khi mời thủ tướng Anh sang ăn tối và xem bóng đá đã chìa cánh tay ân huệ ra cho nước Anh nếu kịp nghĩ lại thì cuộc hôn nhân với Liên Hiệp Châu Âu vẫn sẽ tiếp tục như cũ như chưa từng có lời lẽ nào về chuyện chia tay. Thế nhưng, tối qua trưởng phái đoàn Anh là David Davis vẫn gửi thông điệp khẳng định chắc chắn là muốn rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu.
Đây chính là tử huyệt của nước Anh hiện nay, khi mà người dân không biết nghe theo ai, và các lãnh đạo thì mạnh ai người ấy nói và ủng hộ một kiểu Brexit khác nhau. Tổng thống Pháp trong cuộc họp báo cùng thủ tướng Anh lắng nghe tiếng Anh lưu loát và nhấn mạnh chuyện ông biết tiếng Anh nhưng dùng tiếng Pháp để trả lời, trong lúc bà May thì lúng túng dùng phiên dịch qua tai nghe, và làm rơi bài diễn văn chuẩn bị sẵn.
Điều đó khiến nhiều khán giả và bình luận viên truyền hình sợ hãi trước viễn cảnh nếu nước Anh rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu thì tiếng Anh cũng biến mất luôn trong hệ thống văn bản châu Âu và hoàn toàn suy yếu trên thế giới, trong khi rất nhiều người Anh và cả một hệ thống đại học đồ sộ của đất nước này đang sống bằng nghề dạy tiếng Anh.
Tờ Politico có tranh biếm họa vẽ bà thủ tướng Anh tự tay cầm cây súng Brexit đưa vào miệng tự sát. Nước Anh đúng là đang vô vọng húc vào bức tường chắn mà ngay chính Liên Hiệp Châu Âu cũng không muốn dựng lên. Bộ trưởng Tài Chính Đức cũng lên tiếng giống tổng thống Pháp, hy vọng nước Anh sẽ đổi ý, nhưng nếu không thì thảm cảnh là điều không thể tránh khỏi.
RFI: Đó là về mặt chính trị, còn về kinh tế thì sẽ như thế nào?
Lê Hải: Các lãnh đạo của Ủy Ban Châu Âu cũng tỏ ý thương hại nước Anh trong hoàn cảnh thiếu chuẩn bị, nhưng Liên Hiệp châu Âu không thể làm gì khác hơn là dứt khoát rũ bỏ không thương tiếc trên bàn đàm phán. Trùm tài chính George Soros nhận định tình huống của cuộc đàm phán Brexit là cả hai bên đều sẽ thua đậm, và khuyên thủ tướng Anh nên cố gắng giữ vị trí trong liên minh kinh tế để tránh đổ vỡ cho cuộc sống đang vốn khó khăn của người dân Anh hiện nay.
Hai vấn đề chính mà Liên Hiệp Châu Âu đã nêu cụ thể và chuyển văn bản cho nước Anh nghiên cứu là quyền công dân và bồi thường tài chính, nhưng có vẻ như chính phủ Anh vẫn chưa có thời gian để tập trung nghiên cứu, và thậm chí còn chưa hồi phục sau một tuần lễ gánh chịu đủ mọi lời chỉ trích từ cả dân chúng và phe đối lập lẫn ngay các đồng sự trong đảng vừa bị mất chức nghị sĩ quốc hội sau cuộc bầu cử đầy ngớ ngẩn vừa qua.
RFI, Lê Hải 19-06-2017

--------------------
Diễn viên hài mở triển lãm "Thư viện twitter" của tổng thống Trump

 

Triển lãm "Thư viện twitter của tổng thống Trump", New York, 17 và 18/06/2017. RFI

(RFI): Đã gần 5 tháng ông Donald Trump ngự ở Toà Bạch Ốc. Phong cách liên tục dùng twitter, để bày tỏ quan điểm của tổng thống Mỹ về mọi vấn đề chính trị trong nước và quốc tế, bị nhiều người phản đối, nhưng cũng có nhiều người coi đây là một trò cười. Theo AFP, tại New York, một triển lãm đặc biệt mang tên «Thư viện twitter của tổng thống» được tổ chức trong hôm qua và hôm nay, Chủ nhật 18/06/2017. Triển lãm thực hiện theo sáng kiến của diễn viên hài Trevor Noah.
Việc tổ chức triển lãm «thư viện tweet của tổng thống» là một cách để nhắc đến các thư viện mà tổng thống Mỹ nhiều đời đã xây dựng, sau khi rời chức vụ, để làm nơi lưu trữ các tài liệu quý (1). Đây là dịp mà công chúng có thể tìm xem toàn bộ các thông điệp twitter của Donald Trump, kể từ năm 2009, khi tổng thống tương lai bắt đầu mở tài khoản cá nhân @realDonaldTrump. Một số thông điệp nổi tiếng nhất của tổng thống nhiều bê bối này được đóng khung vàng cẩn thận, giống như trong viện bảo tàng.
Tài khoản twitter cá nhân được Donald Trump tiếp tục sử dụng sau khi nhậm chức tổng thống ngày 20/01/2017, thay vì tài khoản chính thức @POTUS. @realDonaldTrump hiện được hơn 32 triệu dân mạng theo dõi.
Trong triển lãm này có cả một tấm bản đồ thế giới để chỉ ra mối liên hệ giữa các thông điệp tweet của tổng thống Trump với các nước. Tuy nhiên, theo một thống kế, đối tượng tweet nhiều nhất của ông Trump là đối thủ, người tiền nhiệm Barack Obama.
Đặc biệt tại triển lãm, có một phòng Bầu Dục mô phỏng và một số toa lét giống như ở Toà Bạch Ốc, nơi khách thăm có thể vào đây để tweet «theo kiểu tổng thống Trump», để thể hiện quan điểm về các vấn đề thời sự chính trị thế giới.
Tác giả của cuộc triển lãm, diễn viên hài Trevor Noah, là người dẫn chương trình nổi tiếng của mục «The Daily Show» của kênh truyền hình cáp Comedy Central.

Dự luật «Covfefe» cấm Donald Trump tự xóa thông điệp trên twitter cá nhân

Triển lãm diễn ra chớp nhoáng nói trên được tổ chức trong bối cảnh một dân biểu Mỹ vừa đệ trình một dự luật hồi đầu tuần này, yêu cầu coi các bình luận trên twitter của tổng thống là «phát ngôn chính thức», và vì tầm quan trọng của chúng, các twett của tổng thống cần được lưu trữ và tổng thống không được tự tiện xóa bỏ, kể cả đối với tài khoản cá nhân.
Theo Reuters, dự luật mang tên «Covfefe» là viết tắt của «Communication Over Various Feeds Electronically For Engagement act». Khi dùng cái tên «Covfefe», nghị sĩ Dân Chủ Mike Quigley, người đề xuất dự luật, ắt hẳn muốn nhại lại một tweet nổi tiếng gần đây của Donald Trump có chữ covfefe.
Chữ covfefe trong thông điệp tweet «Despite the constant negative press covfefe» ngày 31/05 có thể hiểu là “coverage” bị viết sai. Thế nhưng, tweet này bị chủ nhân xóa bỏ, để thay bằng một thông điệp mới đầy giễu cợt: «Who can figure out the true meaning of "covfefe"??? Enjoy!» (tạm dịch là: Đố ai đoán được ý nghĩa thực sự của chữ “covfefe”. Tận hưởng nhé!).
Rõ ràng giọt nước đã tràn ly!
----
(1) Đầu tháng 5/2017, Barack Obama công bố mô hình dự án «thư viện tổng thống» đầy tham vọng của ông, với mục tiêu là nơi ươm mầm cho thế hệ lãnh đạo tương lai. Dự án khu «thư viện» bao gồm một bảo tàng, một thư viện và một khu hội nghị. Thư viện Obama được xây dựng tại Chicago, sẽ khởi công từ năm 2021.
Trọng Thành 18-06-2017

--------------------
Tìm thấy thi thể 7 thủy thủ Hoa Kỳ trên chiến hạm Fitzgerald

 Hình bảy thủy thủ Mỹ tử vong trên chiến hạm USS Fitzgerald do va chạm với tàu chở hàng của Philippines tên vùng biển Nhật Bản hôm 16/6/2017. AFP photo

(RFA): Bảy thủy thủ mất tích khi xảy ra vụ tàu khu trục USS Fitzgerald bị va chạm bởi tàu chở container gắn cờ hiệu Philippines, vào hôm thứ Bảy tại phía Nam Vịnh Nhật Bản. Cả bảy nạn nhân được Hải quân Hoa Kỳ xác nhận đã chết.
Thông tin vừa nêu được hãng thông tấn Reuters loan tải vào hôm thứ Hai, ngày 19 tháng 6. Tin nói vụ va chạm xảy ra trong lúc một số thủy thủ đoàn của tàu khu trục USS Fitzgerald đang ngủ. Vụ tai nạn làm bể đường ống nước của tàu khiến hai khoang ngủ, phòng radio và phòng máy phụ trợ bị ngập nước. Chiếc USS Fitzgerald phải quay trở lại căn cứ hải quân Yokosuka phía Nam Tokyo vào tối thứ Bảy để sửa chữa.
Hạm trưởng Bryce Benson, một thành viên bị thương được đưa đến Bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka bằng trực thăng đã rời bệnh viện vào hôm thứ Hai. Hiện chỉ còn một thủy thủ nằm viện nhưng tình trạng sức khỏe không được thông báo. Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tiến hành điều tra vụ va chạm tàu. Phó Đô đốc Joseph P. Aucoin, chỉ huy trưởng Hạm Đội 7 vào hôm Chủ nhật từ chối đưa ra bình luận về nguyên nhân vụ va chạm. Một trong bảy hải quân bị thiệt mạng trong vụ việc vừa nêu được xác nhận là người gốc Việt có tên Ngọc T, Trương Huỳnh 25 tuổi từ Oakville, bang Connecticut.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Nổ bom xe ở miền Nam Thái Lan, 6 người chết

 Bác sĩ pháp y của quân đội Thái Lan kiểm tra khu vực nổ bom ở tỉnh Pattani ngày 19 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Sáu binh lính Thái Lan bị thiệt mạng và bốn người khác bị thương hôm thứ Hai 19 tháng 6 do trúng bom khi đang tuần tra. Ông Preuk Liengsuk, cảnh sát trưởng của quận Thung Yang Daeng thuộc tỉnh Pattani cho biết như vừa nêu.
Quả bom được kích nổ khi lực lượng tuần tra gồm 10 người trên chiếc xe đi qua một con đường đất ở Pattani. Vùng Nam Thái Lan giáp giới với Malaysia nơi có đa số người Hồi giáo sinh sống phải đối mặt với nhiều vụ tấn công khủng bố kể từ năm 2004 cho đến nay khiến hơn 6400 người thiệt mạng. Chính quyền quân nhân Thái Lan hiện nay cố gắng thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình với chiến binh Hồi giáo kể từ khi giành được quyền lực năm 2014.Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã không thành công.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Nhiều người Marawi di tản tử vong trong trại tị nạn

 Cư dân mang cờ trắng và đồ đạc chạy trốn khỏi cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và các chiến binh Hồi giáo ở Marawi trên đảo Mindanao miền Nam vào ngày 19 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Nhiều người chạy trốn trong cuộc giao tranh giữa quân đội nhà nước và Phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi, Philippines đã tử vong tại các trại sơ tán vì tình trạng quá tải và vệ sinh không đảm bảo.
Bộ trưởng Y tế Paulyn Ubial nói với báo giới rằng ít nhất 24 người đã tử vong tại các trại này. Trong khi đó giám đốc y tế của tỉnh Lanao del Sur ông Alinader Minalang cho biết trong số 40.000 người tị nạn, có đến 300 người mắc chứng tiêu chảy. Nguyên nhân được ông này cho biết là do vấn đề vệ sinh và thiếu nguồn nước uống.
Hãng Reuters cho biết tại các trại này nhiều gia đình có tới hàng chục người ngủ cùng nhau trên sàn bê tông, và ở một số nơi hàng trăm người dùng chung nhau một nhà vệ sinh.
Cuộc chiến giữa quân đội và phiến quân Hồi giáo xảy ra từ ngày 23/5 vừa qua, khiến gần 350 người thiệt mạng và hàng chục ngàn người phải chạy trốn.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Indonesia, Malaysia, Philippines tuần tra hải quân chung

 Từ trái qua: Tham mưu trưởng quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Malaysia Raja Mohamed Affandi ký kết thỏa thuận tuần tra chung hôm 19/6/2017. AFP photo

(RFA): Indonesia, Malaysia và Philippines vừa bắt đầu các cuộc tuần tra chung trên biển hôm 19 tháng 6 vào lúc có những đe dọa ngày một tăng từ những nhóm quá khích.
Cuộc tuần tra được thực hiện giữa lúc quân đội Philippines đang giao tranh với các tay súng Hồi giáo trung thành với Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Marawi, miền Nam Philippines.
Tham mưu trưởng quân đội Indonesia Gatot Nurmantyo cho biết cuộc diễn tập diễn ra đúng lúc phải ngăn chặn các phiến quân từ Marawi hòa vào những người tị nạn chạy trốn sang Indonesia.
Hồi tháng 5 năm ngoái, cả ba nước đã đồng ý sẽ thực hiện những cuộc tuần tra chung và chia sẻ thông tin tình báo sau một loạt các vụ bắt cóc người nước ngoài do nhóm Hồi giáo quá khích, Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines tiến hành. Nhiều nạn nhân đã bị chặt đầu vì không nộp tiền chuộc.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Giới chức ASEAN thăm tàu chiến Nhật

 Hàng không mẫu hạm Izumo của Nhật tại căn cứ Yokosuka ở tỉnh Kanagawa vào ngày 01 tháng 5 năm 2017. AFP photo

(RFA): Các sĩ quan quân đội của 10 nước thành viên ASEAN vào ngày 19 tháng 6 lên hàng không mẫu hạm Izumo của Nhật hiện đang có mặt tại Singapore bắt đầu chuyến thăm 4 ngày khu vực Biển Đông. Bộ Quốc phòng Nhật loan tin này trên trang web chính thức.
Đây được cho là dấu hiệu mới nhất của Nhật muốn tăng cường nổ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng lên của Trung Quốc.
Sau đó, vào ngày 20 tháng 6, những đại diện quốc phòng khác thuộc khối ASEAN cũng đến tham dự một sự kiện kéo dài 3 ngày ở Nhật bản để quan sát các cuộc diễn tập ứng phó thảm họa. Giới chức Bộ Quốc phòng Nhật bản cho biết đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức sự kiện như vậy với ASEAN.
Hai sự kiện này diễn ra liên tục cho thấy cấp độ hợp tác chưa từng có từ trước tới nay giữa hai phía trong lĩnh vực quốc phòng và giữa các giới chức quốc phòng dân sự. Hai sự kiện cũng đánh dấu những thúc đẩy vào hướng ngoại giao quân sự của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.
Nhật Bản hiện rất lo ngại việc Trung Quốc củng cố kiểm soát khu vực Biển Đông bằng cách cho xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo, bán vũ khí và cung cấp trợ giúp phát triển.
Nhật Bản cho rằng nước này hiện ở vị thế tốt hơn Hoa Kỳ trong khu vực để lôi kéo các nước ASEAN ra khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Hoa Kỳ khởi động thực thi Luật Magnitsky toàn cầu

 Tổng thống Barack Obama ký luật Magnitsky mở rộng phạm vi ra các nước khác trên thế giới hôm 8/12/2016. AFP photo

(RFA): Hoa Kỳ vừa hoàn tất thủ tục và thể thức thực thi Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky. Theo đó, Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố bắt đầu nhận hồ sơ cứu xét vào cuối tháng 6 này.
Tuần tới, 10 bộ hồ sơ liên quan đến các quốc gia Azerbaijan, Bahrain, Ai Cập, Mexico, Ả Rập Sa-út, Congo, Liberia, Panama, Trung Quốc và Việt Nam sẽ được đệ trình lên hai Bộ vừa nêu. Trong đó, 7 hồ sơ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và 3 hồ sơ liên quan tham nhũng.
10 bộ hồ sơ sắp được đệ trình do một nhóm các tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ và tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Mỹ phối hợp soạn thảo và họ cũng đang tiến hành lập bộ hồ sơ đợt thứ hai. Riêng hồ sơ liên quan đến Việt Nam, tổ chức BPSOS cho biết còn vận động để chế tài 180 giới chức chính quyền Việt Nam.
Việc thực thi Luật Chịu trách nhiệm về Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky do 3 cơ quan hữu trách của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố và Bộ Tư pháp.
RFA, 19/6/2017

--------------------
Bắc Hàn cáo buộc Mỹ "ăn cướp"

 

Bắc Hàn từng nhiều lần chỉ trích Mỹ trong quá khứ.

(VOA): Bắc Hàn hôm 18/6 cáo buộc chính quyền Hoa Kỳ “cướp” một kiện hàng ngoại giao tại sân bay John F. Kennedy ở New York. Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của Bình Nhưỡng nói rằng một phái đoàn của Bắc Hàn trở về từ một hội thảo tại Liên Hiệp Quốc về quyền của người khuyết tật “đã bị ăn cướp” tại phi trường John F. Kennedy trong “một hành động khiêu khích trái phép và ghê tởm”.
Người phát ngôn nói: "Các nhà ngoại giao của một quốc gia có chủ quyền bị cướp một kiện hàng ngoại giao ở giữa New York, nơi đặt trụ sở của Liên Hiệp Quốc và là địa điểm cho các cuộc họp quốc tế, bao gồm cả cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc".

Trụ sở LHQ ở New York.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn dẫn lời phát ngôn viên này nói rằng việc đó “rõ ràng cho thấy Mỹ là quốc gia vô luật”. Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc không có bình luận ngay về cáo buộc của Bắc Hàn. Theo KCNA, vụ việc xảy ra hôm 16/6 khi hơn 20 quan chức của Bộ An ninh Nội địa và cảnh sát Mỹ “đã hành động như những kẻ côn đồ để lấy đi một gói hàng ngoại giao từ các nhà ngoại giao”, vốn có giấy chứng nhận hàng hóa ngoại giao phù hợp.
VOA, 18/06/2017

--------------------
Tai nạn tàu chiến ở Nhật: Hải quân Mỹ tìm được thi thể 7 thủy thủ

 

Khu trục hạm USS Fitzgerald trở về căn cứ Yokosuka, 17/06/2017. REUTERS/Toru Hanai
(RFI): Một ngày sau vụ khu trục hạm Hoa Kỳ USS Fitzgerald bị một tàu chở hàng đâm, hôm 18/06/2017, chỉ huy Hạm đội Bảy thông báo đã tìm được thi thể 7 thành viên thủ thủy đoàn bị coi là mất tích. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào một chiến hạm thuộc loại hiện đại nhất của Mỹ lại gặp nạn?
Theo phó đô đốc, tư lệnh Hạm đội Bảy Joseph Aucoin, thi thể các thủy thủ đã được tìm thấy trong khoang ngủ của con tàu. Tai nạn xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng, giờ địa phương, đúng vào lúc đa số thủy thủ đang trong giấc ngủ. Trả lời báo giới, chỉ huy Hạm đội 7 giải thích là vết thủng lớn đã khiến cả một cột nước khổng lồ ập vào tàu, khiến những người ở gần đó gần như không có cơ may sống sót.
Theo AFP, hôm qua, vào cuối buổi chiều, 16 giờ sau tai nạn, khu trục hạm dài 154 mét đã trở về căn cứ hải quân Yokosuka, miền Tây Nhật Bản. Chính tại đây, các thợ lặn bắt đầu công việc tìm kiếm người mất tích bên trong con tàu.
Phó đô đốc Joseph Aucoin cũng cho biết hạm trưởng Bryce Benson bị thương, được sơ tán khỏi tàu cũng nhiều thủy thủ, hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện. Lãnh đạo Hạm đội 7 không đưa ra bất cứ bình luận nào về nguồn gốc tai nạn. Vụ tàu chiến Mỹ bị đâm xảy ra tại một khu vực giao thông hàng hải tấp nập, tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra tai nạn, thời tiết ổn định. Khu trục hạm USS Fitzgerald thuộc loại hiện đại nhất, được trang bị các radar tân tiến, đang hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch của Hạm đội Bảy tại vùng biển Triều Tiên.
Về nguyên tắc, phía Nhật Bản sẽ mở điều tra, nhưng theo hiệp ước hợp tác an ninh song phương, Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò chính trong các điều tra, nếu vụ việc liên quan đến các chiến hạm tối tân của Hải quân Mỹ. Tàu gây tai nạn ACX Crystal mang cờ Philippines, nhưng thuộc tập đoàn hàng hải NYK Line của Nhật. Không có ai trong số 20 thủy thủ của tàu bị thương. Người phát ngôn của hãng NYK Nhật cho AFP biết sẽ «hợp tác hoàn toàn» với nhà chức trách trong vụ này.
RFI 18-06-2017

--------------------
Iraq: Daech cầm giữ 100,000 bia người tại Mossoul

 

Khói đen bốc lên từ phía tây Mossoul, ngày 15/06/2017. REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Quân đội Iraq thông báo tấn công vào điểm kháng cự cuối cùng của Daech tại Mossoul. Liên Hiệp Quốc khẳng định Daech sử dụng 100,000 thường dân làm bia đỡ đạn. Trận đánh vào khu phố cổ, được dự báo rất khó khăn vì hết đất chạy, Daech sẽ tử chiến.
Các lực lượng của Iraq hôm 18/06/2017 bắt đầu tấn công vào khu phố cổ Mossoul, điểm chống cự cuối cùng tại thành phố lớn thứ hai Iraq, nằm trong tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo từ năm 2014. Trên đây là tuyên bố của tướng Adbelamir Yarallah, chỉ huy chiến dịch tái chiếm Mossoul.
Trong một thông cáo, tướng Adbelamir Yarallah cho biết «các lực lượng quân sự, chống khủng bố và cảnh sát quốc gia đã bắt đầu tấn công vào khu phố cổ Mossoul». Tướng Abdel Wahab al-Saadi, một chỉ huy lực lượng tinh nhuệ chống khủng bố cũng đã khẳng định thông tin trên với AFP. Mossoul là thành phố lớn cuối cùng mà quân đội chính phủ Iraq chưa hoàn toàn kiểm soát từ khi chiến dịch tái chiếm lãnh thổ được tiến hành từ hơn một năm nay.
Trong bối cảnh Daech bị thua trên hai chiến trường từ Syria cho đến Iraq, ông Bruno Geddo, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn ở Iraq ngày 16/06/2017 khẳng định với báo chí tại Genève là khoảng 100,000 thường dân Iraq bị giữ lại bên trong thành phố Mossoul để làm «lá chắn sống» cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Cao ủy Bruno Geddo cũng cho biết thêm là Daech «gom dân về đây với mục đích đánh trận cuối cùng gây thiệt hại thật nặng, hầu để lại tiếng vang trong lịch sử».
Chiến binh Daech tích trữ lượng thực, thực phẩm trong khi thức ăn, điện, nước và xăng dầu can kiệt. Liên Hiệp Quốc lo ngại điều kiện sống của các thường dân còn đang mắc kẹt bên trong thành phố Mossoul ngày càng thiếu thốn.
RFI 18-06-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(Facebook) - Việt Nam thông báo ngày xử blogger Mẹ Nấm

Nhà tranh đấu nhân quyền và bảo vệ môi trường Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, biệt danh là «Mẹ Nấm», sẽ bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm vào ngày 29/6/2017 sắp tới với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”. Luật sư Nguyễn Khả Thành loan báo tin này trên facebook. Phiên xử sơ thẩm sẽ diễn ra «công khai» tại trụ sở tòa án Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt từ ngày 10/10/2016, đến nay đã hơn 8 tháng, nhưng chính quyền không cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gặp mẹ và hai con còn nhỏ tuổi, theo lời thân mẫu Nguyễn Thị Tuyết Lan. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong 12 phụ nữ quốc tế được bộ Ngoại Giao Mỹ trao giải thưởng «Phụ nữ Can đảm Quốc Tế» vào ngày 29/03/2017. Blogger Mẹ Nấm được bốn luật sư gồm Nguyễn Khả Thành, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân và Võ An Đôn tham gia bảo vệ.

(AFP) - Nga phản đối Mỹ gây «chiến tranh lạnh» với Cuba

Chia sẻ quan điểm của LaHabana sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm kinh doanh với quân đội Cuba, bộ ngoại giao Nga trong bản tuyên bố ngày chủ nhật 18/06/2017, chỉ trích chủ nhân Toà Bạch Ốc muốn trở lại thời kỳ chiến tranh lạnh. Matxcơva một lần nữa khẳng định «tính liên đới không lay chuyển» với Cuba. Theo giới phân tích, khi cấm doanh nhân Mỹ giao dịch với các công ty do quân đội Cuba kiểm soát, nhất là trong lãnh vực du lịch, Donald Trump đánh vào túi tiền của chế độ Castro.

(AFP) - Nam Hàn bổ nhiệm phụ nữ làm ngoại trưởng

Theo AFP, 18/06/2017, lần đầu tiên một phụ nữ đứng đầu bộ Ngoại Giao Nam Hàn. Trong bối cảnh quan hệ với Bình Nhưỡng căng thẳng, tổng thống Moon Jae In bổ nhiệm bà Kang Kyung Wha, làm ngoại trưởng. Năm nay 62 tuổi, tân ngoại trưởng Nam Hàn từng là trợ lý Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và từ đầu năm nay làm cố vấn cho tổng thư ký Antonio Guterres.

(AFP) - Iran/Ả Rập Xê Út: Máu đổ trên biển

Trong bối cảnh căng thẳng trong thế giới hồi giáo Shia-Sunni, một ngư dân Iran bị cảnh sát biển Ả Rập Xê Út bắn chết ngày hôm qua 17/06/2017. Theo bộ Nội Vụ Iran, hai tàu đánh cá Iran bị sóng lớn xô dạt vào hải phận của Ả Rập Xê Út trong khi đang đánh lưới ở vịnh Ba Tư. Một ngư dân Iran đã bị lính tuần duyên của Ryad bắn chết. Quan hệ ngoại giao giữa hai cường quốc cấp vùng bị cắt đứt từ năm 2016.

(AFP) - Afghanistan: Taliban tiếp tục tấn công trong mùa chay Ramadan

Trụ sở cảnh sát thành phố Gardez, miền trung Afghanistan bị một nhóm taliban tấn công vào sáng sớm chủ nhật, 18/06/2017. Theo thông tin đầu tiên, phía cảnh sát có 5 người chết và 9 người bị thương. Nhóm đặc công taliban có ít nhất 5 người, đến trưa nay vẫn còn một chiến binh chống cự. Còn ở phía bắc, một binh sĩ Afghanistan nổ súng bắn vào một nhóm quân nhân Mỹ, gây thương tích cho 7 người trước khi bị bắn chết.

(AFP) - Colombia: Nổ bom ở trung tâm thương mại Bogota, 3 người chết, 9 người bị thương

Một vụ nổ bom trong một khu nhà vệ sinh dành cho nữ giới trong trung tâm thương mại Bogota vào 17h hôm qua đã làm 3 người chết (1 người Pháp và 2 người Colombia) và 9 người bị thương. Tổng thống Colombia đã lên án vụ tấn công và yêu cầu tướng Jorge Nieto, cảnh sát trưởng quốc gia, mở điều tra. Tổng thống Juan Manuel Santos cũng triệu tập Hội đồng an ninh để triển khai thêm các biện pháp đảm bảo an ninh cho thủ đô.

(AFP) - Nga tiêu diệt hai thủ lĩnh Daech

Quân đội Nga thông báo bắn hạ hai chỉ huy quân sự tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech), và khoảng 180 chiến binh của tổ chức này tại khu vực gần Deir Ezzor, miền tây Syria. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết trong chiến dịch ngăn chặn, được tiến hành từ ngày 06 đến 08/06, không quân Nga phá hủy được 16 xe quân sự của Daech, và một kho vũ khí. Deir Ezzor nằm trong tay Deach từ năm 2015.

(AFP) - Đàm phán về Syria mở lại ngày 10/07

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura thông báo, vòng đàm phán thứ bảy giữa các phe phái Syria sẽ diễn ra từ ngày 10 tháng tới tại Genève. Vòng thứ sáu kết thúc ngày 19 tháng trước, sau bốn ngày làm việc, đã không mang lại kết quả cụ thể nào, ngoại trừ việc LHQ đã khởi sự thảo luận với các chuyên gia của chính phủ Syria và đối lập, về một số vấn đề «pháp lý và hiến pháp».

(AFP) - Syria: Đình chiến 48 giờ

Quân đội Syria tuyên bố đình chiến 48 giờ, kể từ hôm qua, tại thành phố miền nam Deraa, nơi chiến sự ác liệt từ nhiều ngày nay. Quân nổi dậy hiện kiểm soát 60% tỉnh Deraa.

(AFP) - Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan dọa bắt lãnh đạo đối lập

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, hôm qua 17/06/2017, dọa cho tư pháp bắt ông Kemal Kiliçdaroglu, lãnh đạo đảng xã hội dân chủ CHP, vì ông này đã kêu gọi người dân đi 450km từ Ankara tới Istambul để phản đối việc dân biểu Enis Berberoglu của đảng CHP bị kết án 25 năm tù về tội cung cấp các thông tin mật cho nhật báo Cumhuriyet. Tổng thống Erdogan cho rằng «kêu gọi người dân xuống đường không tốt cho cả họ và đất nước», «đi lang thang ngoài đường với biểu ngữ «công lý» không mang lại công lý và «ở Thổ Nhĩ Kỳ, công lý chỉ có ở Quốc Hội».

(AFP) - Thảm nạn cháy rừng ở Bồ Đào Nha: 62 người chết

Sấm sét dường như là nguyên nhân gây ra một trận bão lửa tàn phá vùng Leiria ở miền trung Bồ Đào Nha từ trưa thứ bảy 17/06/2017 trong bối cảnh nhiệt độ oi bức lúc cận hè. 700 nhân viên và hơn 200 xe cứu hỏa, cùng máy bay được huy động, nhưng vẫn chưa dập tắt được hỏa hoạn đang thiêu đốt một khu rừng lớn và nhiều ngôi làng. Thiệt hại nhân mạng tăng từng giờ. Trong số nạn nhân tử vong, có 18 người chết cháy trong xe khi lưu thông. Liên Hiệp Châu Âu đã khẩn cấp trợ giúp Bồ Đào Nha. Chính phủ Lisboa cho biết lực lượng và phương tiện cứu hỏa của Pháp và Tâp Ban Nha tăng cường đã đến nơi. Bồ Đào Nha tuyên bố để tang ba ngày.

(AFP) - Tây Ban Nha: Hàng chục ngàn người tuần hành kêu gọi tiếp nhận người tị nạn

Hôm qua 17/06/217, hàng chục ngàn người Tây Ban Nha đã tham gia tuần hành ở thủ đô Madrid để yêu cầu chính phủ tiếp nhận 17.300 người tị nạn theo đúng cam kết với Liên Hiệp Châu Âu. Theo Amnesty International, cho tới nay, Tây Ban Nha mới chỉ tiếp nhận 1.300 người tị nạn. Người biểu tình giương cao các biểu ngữ «Không có con người bất hợp pháp», «Xây cầu, chứ không xây tường», «Hạ rào chắn xuống». Cuộc tuần hành trên do các tổ chức phi chính phủ - trong đó có Amnesty International - tổ chức chỉ vài hôm trước khi tới ngày thế giới về người tị nạn 20/06.
RFI 18-06-2017

--------------------
Hỏa hoạn ở Luân Đôn: Cảnh sát thừa nhận 58 người thiệt mạng

 

Người dân địa phương bày tỏ ủng hộ với các nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Kensington, Luân Đôn. Ảnh chụp ngày 17/06/2017. REUTERS/Hannah McKay

(RFI): Về vụ hỏa hoạn ở khu nhà xã hội Grenfelle đêm 13, rạng sáng 14/06/2017, tại quận Kensington và Chelsea, Luân Đôn, cơ quan cảnh sát thủ đô Anh Quốc thừa nhận ít nhất 58 người thiệt mạng. Pháp đề nghị hỗ trợ điều tra. Reuters cho biết ông Stuart Cundy, cảnh sát trưởng thành phố Luân Đôn, hôm 17/06/2017, phát biểu với báo chí: "Thật đáng buồn là cho tới giờ, 58 người mà chúng tôi được báo là có mặt trong tòa nhà Grenfell đêm hôm đó vẫn mất tích. Vì vậy, tôi lấy làm tiếc phải thông báo chúng tôi nghĩ là họ đã chết".
Trong số 58 người này, có 30 người được khẳng định đã chết, số còn lại là mất tích và được phỏng đoán là đã thiệt mạng. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Stuart Cundy cũng cho biết là con số này còn có thể sẽ tăng thêm. Nếu con số 58 người chết là đúng, thì vụ cháy chung cư cao tầng Grenfell là vụ hỏa hoạn có nhiều người thiệt mạng nhất tại Luân Đôn từ sau Thế Chiến đệ nhị tới nay.
Hôm qua, phát biểu từ điện Buckingham, nữ hoàng Elizabeth đệ nhị nhấn mạnh «đất nước đã phải gánh chịu hàng loạt thảm họa kinh hoàng». Nhưng nữ hoàng rất cảm kích trước tinh thần tương trợ và đoàn kết của người dân sau vụ khủng bố ở Manchester và đám cháy tòa tháp Grenfell. Còn thủ tướng Anh Theresa May, sau những chỉ trích của công chúng, chiều hôm qua đã tổ chức một cuộc họp khẩn với các bộ trưởng để kiểm tra những việc nhà chức trách đã xử lý được sau vụ hỏa hoạn Grenfell. Thủ tướng thông báo chi ngay lập tức 5.7 triệu euros để hỗ trợ gia đình các nạn nhân ổn định lại chỗ ở. Bà Theresa May cũng đã đón tiếp các nạn nhân thảm họa Grenfell tại phủ thủ tướng.
Mặc dù cho rằng hành động của các đơn vị cứu hỏa, cứu hộ, chăm sóc ý tế là rất anh dũng, nhưng thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận công tác hỗ trợ và cung cấp thông tin trong những giờ đầu khi đám cháy xảy ra là chưa đủ. Cũng trong ngày hôm qua, ông Richard Ferrand, bộ trưởng Quy Hoạch Phát Triển Pháp đã đề nghị hỗ trợ Luân Đôn điều tra nguyên nhân hoả hoạn và các yếu tố khiến đám cháy Grenfell lan rộng và nhanh. Bộ trưởng Richard Ferrand cũng yêu cầu Trung tâm khoa học và kỹ thuật xây dựng nhanh chóng báo cáo về các quy định an ninh phòng cháy chữa cháy tại Pháp.
Thùy Dương 18-06-2017

--------------------
Một thủy thủ Việt Nam được quân đội Philippines giải thoát khỏi quân Hồi giáo

 

Một nhóm chiến binh Abu Sayyaf ở Philippines.Reuters

(RFI): Quân đội Philippines hôm nay 17/06/2017 loan báo đã cứu thoát một thủy thủ Việt Nam bị quân Hồi Giáo bắt giữ từ bảy tháng qua tại miền Nam.
Theo AFP, ông Hoàng Võ, 28 tuổi, hôm qua đã được giải cứu khỏi một trại của Abu Sayyaf trên đảo Basilan, sau khi những kẻ bắt cóc phải chạy trốn vì quân đội Philippines không kích và bắn pháo vào trại này. Bà Jo-Ann Petinglay, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết thuyền viên này đã được chăm sóc vết thương ở lưng.
Ông Võ bị bắt tháng 11 năm ngoái cùng với năm thuyền viên Việt Nam khác tại đảo Sibago, miền nam Mindanao. Theo một thông báo của bộ chỉ huy quân đội Zamboanga, Abu Sayyaf đang giữ 26 con tin trên đảo Sulu và Basilan, trong đó có nhiều người ngoại quốc.
Phiến quân Abu Sayyaf trong nhiều năm qua thường bắt cóc người nước ngoài cũng như dân địa phương, nhốt trong rừng rậm để đòi tiền chuộc, và chặt đầu con tin nếu không nhận được tiền. Công dân Đức Jurgen Kantner, 70 tuổi, năm nay đã bị sát hại man rợ theo kiểu này, vì nhóm bắt cóc không nhận được số tiền chuộc mang 30 triệu peso (600.000 đô la) theo đòi hỏi. Năm ngoái, Abu Sayyaf cũng đã chặt đầu hai con tin Canada.
Phe Abu Sayyaf, một mạng lưới phiến quân hình thành trong thập niên 90 được Al Qaida tài trợ, đã bị chia thành nhiều nhóm nhỏ, và một số nhóm tiếp tục các hoạt động cướp phá và bắt cóc
Thụy My 17-06-2017

--------------------
LHQ yêu cầu Bắc Hàn làm sáng tỏ vụ sinh viên Mỹ bị hôn mê

 Sinh viên Mỹ Otto Warmbier trước phiên tòa tại Bình Nhưỡng ngày 29/02/2016.Ảnh do KCNA công bố

(RFI): Hôm 16/076/2017, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Hàn, ông Tomas Ojea Quintana, đã ra thông cáo yêu cầu Bình Nhưỡng giải thích vì sao sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị hôn mê khi được trả tự do và được đưa về Hoa Kỳ sau một năm bị giam ở Bắc Hàn.
Sinh viên Otto Warmbier đã bị chính quyền Bình Nhưỡng kết án 15 năm lao động khổ sai vào tháng 03/2016 với cáo buộc có «những hoạt động thù địch», do anh đã đánh cắp một bích chương có khẩu hiệu chính trị trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng. Bị hôn mê hơn một năm trong tù, anh đã được hồi hương ngày 13/06/2017, sau khi được chính quyền Bắc Hàn trả tự do «vì lý do nhân đạo».
Theo các bác sĩ đang chăm sóc Warmbier, hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao sinh viên này bị hôn mê. Họ cho rằng não sinh viên này bị tổn thương có thể là do hậu quả của tình trạng ngừng tim phổi. Họ phản bác giải thích của chế độ Bình Nhưỡng rằng Warmbier đã bị ngộ độc.
Chế độ Bình Nhưỡng trong quá khứ vẫn thường bắt một công dân Mỹ, rồi tổ chức một phiên toà rầm rộ và kết án nặng nề người này. Họ chỉ trả tự do cho tù nhân khi nào có các nhân vật cao cấp của Mỹ đến Bắc Hàn để thương lượng, như các cựu tổng thống Jimmy Carter hay Bille Clinton đã làm. Nhưng lần này, theo phỏng đoán của giáo sư Stephen Haggard, chuyên gia về Bắc Hàn, được hãng tin Reuters trích dẫn ngày 16/06, có thể là chế độ Bình Nhưỡng đã hoảng sợ khi nhận thấy mức độ trầm trọng của tình trạng sức khỏe sinh viên Warmbier. Vì sợ Warmbier chết trong tù nên họ đã kín đáo dàn xếp ngoại giao với Washington để trả tự do sớm cho sinh viên Mỹ.
Thanh Phương 17-06-2017

--------------------
Bảy thủy thủ Mỹ mất tích trong vụ đụng tàu Philippines

 

Khu trục hạm Mỹ USS Fitzgerald bị tàu hàng Philippines đâm thủng, ngoài khơi thành phố cảng Shimoda (tây nam), 16/06/2017.Ảnh Kyodo/Reuter

(RFI): Lực lượng tuần duyên Nhật hôm nay 17/06/2017 đang tìm kiếm bảy thủy thủ Mỹ mất tích sau khi khu trục hạm USS Fitzgerald đụng phải một tàu chở hàng Philippines ở ngoài khơi thành phố Yokosuka của Nhật Bản.
Tai nạn xảy ra vào lúc 2 giờ 30 địa phương (17 giờ 30 GMT hôm qua), giữa khu trục hạm Mỹ USS Fitzgerald và chiếc tàu container ACX Crystal, tại vùng biển cách Yokosuka 56 hải lý về hướng tây nam. Hạm đội Thái Bình Dương cho biết sĩ quan chỉ huy tàu là Bryce Benson cùng với hai thủy thủ khác bị thương đã được đưa sang một tàu bệnh viện Mỹ.
Thông cáo của Hạm đội Thái Bình Dương cho biết: «Chiếc USS Fitzgerald bị hư hại ở mạn tàu bên phải và mớn nước. Vụ va chạm đã làm nước tràn vào bên trong tàu. Tuy động cơ vẫn hoạt động nhưng lực đẩy bị hạn chế.»
Người đứng đầu lực lượng tuần duyên Nhật, ông Yutaka Saito nói với kênh truyền hình NHK, khu vực này gần các cảng container lớn của Yokohama và Tokyo nên tàu bè qua lại rất tấp nập, trong quá khứ đã từng xảy ra các tai nạn. Cho đến trưa nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng theo NHK, lý do là chiếc tàu container dài 222 mét đã đột ngột đổi hướng.
Tuần duyên Nhật đã gởi năm chiếc tàu, hai máy bay và một đội cứu hộ đến khu vực. Hải quân Mỹ thì điều khu trục hạm USS Dewey (DDG 105), y tế cấp cứu cùng với hai tàu kéo, và các phi cơ cũng sẵn sàng tham gia. Chiếc USS Fitzgerald được các tàu kéo dẫn đường hướng về Yokosuka trong vịnh Tokyo.
Được hạ thủy trong thập niên 90, khu trục hạm USS Fitzgerald dài 154 mét, trọng tải 9.000 tấn hoạt động tại Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản, từng được triển khai trong chiến tranh Iraq năm 2003. Còn chiếc ACX Crystal là tàu chở container mang cờ Philippines, nhưng thuộc tập đoàn hàng hải NYK Line của Nhật. Cả 20 thủy thủ trên chiếc tàu này vẫn an toàn, tàu chỉ bị hư hại nhẹ và đang quay về một hải cảng Tokyo.
Thụy My 17-06-2017

--------------------
Chiến hạm Mỹ-Nhật thao dượt chung ở Biển Đông

 

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Biển Nhật Bản ngày 01/06/2017. REUTERS

(RFI): Hai chiến hạm của Nhật vừa thao dượt chung với hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan ở Biển Đông, theo tin của báo chí Nhật hôm 17/06/2017.
Tờ Yomiuri Shimbun cho biết là từ ngày 13 đến ngày 15/06 vừa qua, chiếc tàu chở trực thăng JS Izumo và khu trục hạm JS Sazanami của Nhật đã tập huấn chung với hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử USS Ronald Reagan và một khu trục hạm của Mỹ ở vùng Biển Đông. Tờ báo Nhật nói trên và hãng tin All-Nippon News Network đều ghi nhận đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ và hải quân Nhật thao dượt chung tại vùng biển mà Trung Quốc đang nhanh chóng quân sự hóa các đảo tranh chấp.
Cuộc tập huấn chung này diễn ra một tháng sau khi chiến hạm Izumo của Nhật được triển khai để bảo vệ một tàu tiếp liệu của Mỹ. Việc triển khai này, theo lời bộ trưởng Quốc Phòng Tomoni Inada, là nhằm thể hiện sự vững chắc của liên minh quân sự Mỹ-Nhật. Nhưng một số nghị sĩ và tổ chức xã hội dân sự ở Nhật đã phản đối quyết định đó, vì họ không đồng ý với chính sách của Tokyo mở rộng hoạt động quân sự ở nước ngoài.
Gần đây Trung Quốc đã cảnh cáo Hoa Kỳ và Nhật Bản là không được can thiệp vào hồ sơ Biển Đông, sau khi bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ chỉ trích các hoạt động của Bắc Kinh bồi đắp các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.
Thanh Phương 17-06-2017

--------------------
Cuba chỉ trích các biện pháp hạn chế của Trump, kêu gọi đối thoại

 

Người bán hàng trên một đường phố ở thủ đô Cuba La Habana. Ảnh chụp ngày 16/06/2017. REUTERS/Alexandre Meneghini

(RFI): Chính quyền Cuba «lên án» các biện pháp hạn chế trao đổi giữa Hoa Kỳ và Cuba do tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo hôm 16/06/2017, và tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục tiến trình đối thoại được khởi động từ khi hai nước tái lập quan hệ ngoại giao dưới thời Obama.
Trong thông cáo đọc trên truyền hình nhà nước, La Habana «tố cáo các biện pháp mới tăng cường cấm vận», trong khi vẫn nhắc lại «thiện chí tiếp tục đối thoại và hợp tác», một tiến trình bắt đầu từ năm 2015. Chỉ trích «chủ trương thù địch nhắc nhở lại thời kỳ đối đầu căng thẳng» và «sử dụng các biện pháp cưỡng bức trong quá khứ», chính quyền Cuba tỏ ý tiếc về «sự thụt lùi trong quan hệ hai nước». Chính phủ của ông Raul Castro nhấn mạnh: «Tất cả mọi chiến lược nhắm vào mục đích thay đổi hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của Cuba, thông qua áp lực hoặc các biện pháp tinh tế hơn, đều sẽ thất bại».
Hôm qua từ khu Little Havana ở Miami, nơi đông đảo cộng đồng người tị nạn Cuba sinh sống, tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo việc giới hạn chế các trao đổi với những định chế do quân đội Cuba kiểm soát, và siết chặt việc sang Cuba du lịch. Ông Trump hứa hẹn «một hiệp định tốt hơn cho người Cuba và Hoa Kỳ». Theo ông, việc giảm nhẹ cấm vận của chính quyền Obama «không giúp gì cho người dân Cuba mà chỉ làm giàu cho chế độ».
Ngoài các biện pháp kỹ thuật được thông báo, bài diễn văn của Donald Trump đánh dấu một bước ngoặt mới, đi ngược lại với chủ trương mở cửa với chuyến viếng thăm lịch sử đảo quốc của người tiền nhiệm Barack Obama tháng 3/2016, tuy không đặt lại vấn đề về quan hệ ngoại giao. Đặc biệt là đánh vào quân đội Cuba, vốn đang khống chế nhiều lãnh vực xương sống của nền kinh tế đảo quốc.
Thụy My 17-06-2017