HOME
Tin Thế Giới
 
Bắc Hàn: Sứ giả Liên Hiệp Quốc cảnh báo nguy cơ "tính lầm"
 

Lãnh đạo Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman (đeo kính) quá cảnh Bắc Kinh ngày 9/12/2017 sau chuyến công du Bắc Hàn. REUTERS/Thomas Pete

(RFI): Sai một ly đi một dặm, chiến tranh có thể «bùng nổ vì tính toán sai lầm». Trên đây răn đe của phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy 9/12/2017, sau bốn ngày viếng thăm Bắc Hàn, kèm theo lời khuyến cáo Bình Nhưỡng nên duy trì các kênh liên lạc. Thông cáo của Liên Hiệp Quốc được bản tin của AFP ngày 10/12/2017 trích dẫn cho biết: Trong các cuộc hội kiến, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đặc trách các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman cùng với ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho và thứ trưởng ngoại giao Pak Myong Kuk, đều nhìn nhận «tình hình hiện nay căng thẳng tột độ và nguy hiểm cho an ninh, hoà bình thế giới».
Nhấn mạnh đến «nhu cầu khẩn cấp ngăn ngừa những tính toán sai lầm đưa đến xung đột», phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Hàn «mở các kênh tiếp cận hầu giảm thiểu rủi ro chiến tranh». Jeffrey Feltman cũng nhấn mạnh đến «nhu cầu thi hành toàn bộ các nghị quyết trừng phạt của Hội Đồng Bảo An» và dùng «thiện chí đối thọai» để giải quyết cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên «bằng con đường duy nhất là ngoại giao».
Thông báo của Liên Hiệp Quốc không nói gì đến «thỏa thuận tổ chức các cuộc tiếp xúc ở nhiều cấp độ khác nhau» mà hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA loan tin. Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng than phiền với sứ giả Liên Hiệp Quốc là bị Hoa Kỳ «bắt chẹt bằng đe dọa hạt nhân» mà cụ thể là «các cuộc tập trận Mỹ - Hàn» thường xuyên diễn ra ở phía nam vĩ tuyến 38. KCNA không cho biết Jeffrey Feltman có gặp Kim Jong Un hay không.
Vào thời điểm phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc quá cảnh Bắc Kinh, sau bốn ngày thăm viếng Bình Nhưỡng, bộ ngoại giao Trung Quốc công bố một tuyên bố của ngoại trưởng Vương Nghị với nhận định «bi quan» về tình hình bán đảo Triều Tiên: «vẫn nằm trong vòng xoáy đối đầu và bạo lực».
Tú Anh 10-12-2017

--------------------
Cúp Bóng Đá Đông Á: Nhật Bản thắng Bắc Hàn 1-0

 

Cầu thủ Nhật Bản Yosuke Ideguchi (2) mừng rỡ sau khi ghi được bàn thắng trước đội tuyển Bắc Hàn, nhân trận đấu ngày 09/12/2017 tại sân vận động Ajinomoto, Tokyo (Nhật Bản).Reuters/Toru Hana

(RFI): Đội tuyển Bắc Hàn đã phải chịu khuất phục trước đội tuyển chủ nhà Nhật Bản trong trận thi đấu tối 09/12/2017 với tỉ số 0-1 tại Tokyo trong khuôn khổ Cúp Bóng Đá Đông Á. Trận đấu gây chú ý vì diễn ra đúng 11 ngày sau vụ Bình Nhưỡng lại bắn thử hoả tiễn liên lục địa và hoả tiễn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
Ngoài Nhật Bản và Bắc Hàn, còn có Trung Quốc và Nam Hàn tham gia tranh giải Cúp Đông Á diễn ra trong vòng một tuần.
Từ Kyoto, thông tín viên RFI Alexandre Barbe giải thích:
«Tối thứ Bẩy (09/12), các vụ thử hoả tiễn nhường chỗ cho những cú sút. Trong thời gian 90 phút thi đấu, Nhật Bản và Bắc Hàn có cơ hội vàng để làm quên đi những căng thẳng giữa hai nước.
Đây là ý kiến của Takeshi, một người hâm mộ bóng đá: «Tôi nghĩ là mọi người đều mong muốn hòa bình. Tôi hy vọng các tuyển thủ cho chúng ta thấy rằng thông qua thể thao, người ta có thể bỏ qua các xung đột. Tôi theo dõi trận đấu với tinh thần đó».
Ngược lại, Takashi, một huấn luyện viên không chuyên, thì lại không hoan nghênh cuộc gặp gỡ chút nào. Theo ông: «Chắc chắn đây là thời điểm tồi tệ nhất. Với tư cách là huấn luyện viên của một đội tuyển trẻ, tôi không muốn thể thao xen kẽ vào chuyện chính trị. Lẽ ra trận đấu nên được tổ chức ở một nơi khác, chứ không phải ở Nhật Bản, vì điều này mang lại một mối rủi ro nào đó, tại đây, trong bối cảnh hiện nay».
Trong bối cảnh căng thẳng, công dân Bắc Hàn bị cấm vào lãnh thổ Nhật Bản, trừ trường hợp các tuyển thủ được cấp một loại visa đặc biệt. Điều này khiến Kuroda, một fan bóng đá khác lo lắng: «Với các vụ gián điệp được biết đến, tôi hy vọng là danh tính của các cầu thủ Bắc Hàn được kiểm tra kỹ càng. Thật đáng ngại nếu một người trong số họ bỗng dưng biến mất».
Sau trận thi đấu với Nhật Bản, một trận đấu khác, cũng đầy căng thẳng, đang chờ Bắc Hàn: Đó là trận đấu với Nam Hàn, diễn ra thứ Ba 12/12, tại Tokyo».
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
Mỹ-Nhật-Hàn: Diễn tập quân sự với nội dung phát hiện hoả tiễn Bắc Hàn

 

Hoả tiễn Bắc Hàn từng bay ngang qua Nhật Bản. Ảnh ngày 29/8/2017. Reuters
(RFI): Trong hai ngày 11-12/12/2017, quân đội ba nước Mỹ, Nhật Bản và Nam Hàn tổ chức diễn tập quân sự với mục tiêu chính là phát hiện và xác định vị trí của hoả tiễn. Thông tin đã được phía Nhật Bản loan báo vào hôm 10/12/2017.
Thông cáo của Lực Lượng Phòng Vệ (tức Quân Đội) Nhật Bản nhấn mạnh đây là đợt diễn tập trao đổi thông tin lần thứ 6 giữa ba nước, liên quan đến việc phát hiện các hoả tiễn đạn đạo, trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Hàn. Theo Reuters, bản thông cáo tuy nhiên không cho biết liệu hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn có được sử dụng trong đợt diễn tập lần này hay không. Hệ thống THAAD, với giàn radar rất mạnh được đặt ngay sát biên giới với Bắc Hàn, đã khiến Trung Quốc bất bình. Hoả tiễn của Bình Nhưỡng đã nhiều lần bay qua lãnh thổ Nhật Bản trong các vụ thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của quốc tế, trong đó vụ bắn thử gần đây nhất diễn ra ngày 29/11.
Cùng ngày 10/12, Nam Hàn thông báo bổ sung các biện pháp trừng phạt nhắm vào 20 tổ chức và khoảng 10 cá nhân Bắc Hàn. Seoul cấm mọi quan hệ tài chính với những đối tượng bị trừng phạt. Theo thông cáo của bộ Tài Chính Nam Hàn, «các biện pháp đơn phương này sẽ ngăn chặn, không cho những nguồn tài chính bất hợp pháp đến được Bắc Hàn và giúp tăng cường các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia này».
Tuy nhiên, quyết định trên chỉ mang tính tượng trưng, vì mọi hoạt động thương mại và tài chính đã bị cấm giữa hai miền Triều Tiên từ tháng 5/2010 sau vụ đánh chìm một tầu chiến của Nam Hàn.
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
An ninh Úc: Nhiều chính khách Úc có quan hệ với tình báo Trung Quốc

 

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull phát biểu trong buổi họp báo tại Nghị Viện, Canberra, Úc, ngày 05/12/2017. REUTERS/AAP/Mick Tsikas/

(RFI): Cơ Quan Tình Báo An Ninh Úc (ASIO) đã nhận diện được khoảng 10 chính khách Úc bị cho là có quan hệ mật thiết với tình báo Trung Quốc. Theo nhật báo Úc The Australian số cuối tuần ra ngày 9/12/2017, các quan chức an ninh Úc cho rằng tình trạng đó bắt nguồn từ một chính sách hẳn hoi của Bắc Kinh nhằm thao túng đời sống chính trị Úc.
Các chi tiết trên đây đã được tờ The Weekend Australian tiết lộ, theo đó những người bị tình nghi đều là ửng cử viên trong các cuộc bầu cử cấp địa phương. Tuy nhiên, mối quan ngại về bàn tay của tình báo Trung Quốc cũng liên quan đến các chính khách ở cấp tiểu bang hay liên bang, trong đó có ít nhất là một người đã thực thụ được bầu làm đại biểu dân cử. Quan hệ giữa nhân vật này với các cơ quan tình báo Trung Quốc đã có từ trước khi ông được bầu.
Theo tờ báo, việc tình báo Trung Quốc “nuôi dưỡng” các ứng cử viên nằm trong một chiến dịch rộng lớn hơn của Bắc Kinh nhằm cài những nhân tố thân cận có thế lực vào trong các nghị viện tại Úc. Mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc được các giới chức tình báo Úc cho là “không đồng đều, nhưng sâu đậm”.
Thông tin này được tờ báo đưa ra trong bối cảnh mới đây thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã công khai tỏ ý quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc trên đời sống chính trị Úc, và hôm mồng 5/12 vừa qua đã loan báo một số luật tăng cường biện pháp chống gián điệp, và cấm các khoản tài trợ cho các đảng chính trị.
Bị thủ tướng Úc nêu đích danh, Bắc Kinh đã cực lực phản đối. Ngày 8/12, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết là nước này đã có công hàm phản đối chính thức gởi đến Canberra, về những điều bị Bắc Kinh cho là “thành kiến vô căn cứ” đối với Trung Quốc. Phát ngôn viên Trung Quốc tuy nhiên không cho biết là công hàm phản đối đã được gởi vào lúc nào.
Trọng Nghĩa 09-12-2017

--------------------
Trung Quốc quan ngại về thỏa thuận đầu tư Philippines - Đài Loan

 

Kho cảng Cao Hùng, Đài Loan, ngày 07/08/2017.REUTERS/Tyrone Siu

(RFI): Trung Quốc ngày 08/12/2017 cho biết đặc biệt lo ngại về việc Philipinnes ký một thỏa thuận đầu tư với Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan thuộc Trung Quốc nên không được phép thiết lập quan hệ chính thức với các nước khác.
Đài Bắc cho biết đại diện Đài Loan tại Philippines đã ký kết thỏa thuận với chính quyền Manila hôm thứ Năm 07/12. Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng nói Trung Quốc không có vấn đề với quan hệ thương mại "bình thường" mà các nước đã có với Đài Loan, nhưng phản đối mọi trao đổi chính thức.
Trong cuộc họp báo hàng ngày, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh phát biểu: "Chúng tôi rất quan ngại rằng Philippines ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư với Đài Loan hoặc các văn bản hợp tác chính thức khác". Trung Quốc hy vọng rằng Manila sẽ tôn trọng nguyên tắc "một nước Trung Hoa" và tránh việc mối quan hệ giữa Philippines với Đài Loan sẽ làm hỏng quan hệ Bắc Kinh-Manila,
Các quan chức ngoại giao của Philippines và Phòng Thương mại Và Công nghiệp không bình luận ngay lập tức về thông tin trên. Cho tới nay, theo truyền thống, Đài Loan và Philippines vẫn có mối quan hệ kinh doanh và hợp tác văn hoá chặt chẽ, mặc dù Manila đã cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1975.
Thùy Dương 09-12-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Bầu cử tại bang Gujarat, bài trắc nghiệm cho thủ tướng Ấn Độ.

Ngày 09/12/2017, cử tri đã đi bầu nghị viện Gujarat, một bang chủ chốt của ông Modi và do đảng BJP của ông nắm quyền từ 22 năm nay, vào thời điểm nhiều biện pháp cải cách kinh tế của người đứng đầu chính phủ gây tranh cãi trên toàn quốc. Theo giới chuyên gia, đây là một thách thức nghiêm túc đối với ông Modi, vì các đối thủ của ông tận dụng làn sóng bất bình do khó khăn kinh tế, và có thể có lợi cho đảng Quốc Đại đối thủ. Vòng hai diễn ra ngày 14/12.

(AFP) - Ukraina: Bốn binh sĩ tử trận trong một ngày.

Chiến sự gia tăng tại miền đông Ukraina. Trong ngày 09/12/2017, bốn binh sĩ quân đội chính phủ và một chiến binh phe ly khai thân Nga bị tử thương trong các tận giao tranh ở gần Donesk, «thủ đô» của nước cộng hoà tự phong Donetsk. Thỏa thuận ngưng bắn và sự hiện diện của thanh tra OSCE không làm máu ngưng đổ.

(AFP) - Di dân nô lệ: Ý và Libya hợp tác chống buôn người.

Chính phủ Ý và chính quyền Lybia thân Tây phương đồng ý thành lập một «tổ hỗn hợp» để chống các đường dây buôn người, tổ chức vượt biển. Thành viên của cơ quan này gồm nhân viên tình báo, tư pháp và lực lượng tuần duyên. Quyết định được thông báo tại Tripoli ngày 09/12/2017, nhân chuyến công tác của bộ trưởng Nội Vụ Ý Marco Minniti. Theo Tripoli, hiện đang có 500.000 di dân ở Libya không kể 20.000 người tạm trú trong các trại của bộ nội vụ chính quyền Tripoli.

(AFP) - Ngôi làng Alwine ở Đông Đức được bán với giá 140.000 euro.

Tân chủ nhân trả giá qua điện thoại trong phiên đấu giá ngày 09/12/2017 tại Berlin. Làng Alwine từng nhiều lần đổi chủ sở hữu trong quá khứ, rộng 16.800 m2, gồm khoảng 10 ngôi nhà, nhà kho và đất đai và chừng 20 người dân. Tân chủ nhân, không tiết lộ danh tính, sống cách Berlin khoảng 120 km.

(AFP) - Nam California: Hỏa hoạn tiếp tục nhưng gió giảm nhẹ.

Những cơn gió mạnh bất thường đã bớt cường độ. Lực lượng cứu hỏa hy vọng sẽ sớm kiểm soát được thần hỏa trong khi cư dân cầu mong sớm trở về nhà. Từ đầu tuần, hơn 70.000 hecta ở các vùng Los Angeles, từ Santa Barbara phía bắc cho đến San Diego ở phía nam, bị thiêu rụi cùng với nhiều biệt thự sang trọng trị giá hàng chục triệu đôla.
RFI 10-12-2017

--------------------
Israel: Biểu tình trên toàn quốc đòi thủ tướng Netanyahu từ chức

 

Người dân Israel biểu tình tố cáo tình trạng tham nhũng trong chính phủ, Tel Aviv, ngày 09/12/2017.JACK GUEZ / AFP

(RFI): Vài chục nghìn người dân Israel đã xuống đường biểu tình ngày 09/12/2017 phản đối chính phủ và đòi thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chức, trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Thông tín viên RFI Michel Paul tường trình từ Tel-Aviv:
«"Đất nước này là của chúng ta, và không thuộc về Netanyahu", "Bibi về nhà ông đi", "Xấu hổ"… Đó là một vài biểu ngữ được vài chục nghìn người biểu tình giương cao ở tất cả các thành phố lớn của Israel, đặc biệt tại Tel-Aviv.
Người biểu tình đòi thủ tướng Israel từ chức vì các vụ tham nhũng và loạt điều tra mà ông là đối tượng từ vài tháng nay. Nhiều lãnh đạo khác trong đảng Likoud của ông Netanyahu cũng bị nhắm đến.
Với ông Laurent Cigé, một thành viên đảng Lao Động Israel, tình trạng tham nhũng tại Israel tác động trực tiếp đến các giá trị dân chủ quốc gia. Ông nói: "Hiện mọi người lên án nạn tham nhũng đang gặm nhấm xã hội Israel. Có rất nhiều người, từ cánh tả đến cánh hữu hay trung lập, ngán ngẩm khi nhìn thấy các nghị sĩ, trợ lý hay bộ trưởng liên tục bị bắt giữ, bị nghi ngờ và bị cảnh sát thẩm vấn".
Những người biểu tình cũng phản đối các đạo luật do những người thân cận của ông Benjamin Netanyahu trình lên Nghị Viện Israel nhằm tăng cường quyền miễn trừ cho thủ tướng Israel.
Người đứng đầu chính phủ Israel từng bị cảnh sát thẩm vấn về các vụ nhận tiền hối lộ và lạm dụng quyền lực. Ngoài ra, rất nhiều cố vấn thân cận của ông Netanyahu cũng bị điều tra trong thương vụ mua bán tầu ngầm với một công ty của Đức».
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
Putin hoá thành Ông già Noel, Superman trong một triển lãm ở Matxcơva

 

Bức tranh tổng thống Nga Putin đang bắn rocket, được trưng bày tại triển lãm "SuperPutin" tại bào tàng UMAM, Matxcơva. Ảnh chụp ngày 06/12/2017.REUTERS/Maxim Shemetov

(RFI): Vladimir Putin hoá thành Siêu Nhân (Superman), một cầu thủ khúc côn cầu, một người bạn của động vật hay hoá thành Ông già Noel. Tổng thống Nga, quyết định tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ 4, được vinh danh trong một cuộc triển lãm có tên «Super Putin» được tổ chức tại Matxcơva.
Trong một căn phòng rộng của một nhà máy cũ được cải tạo lại thành bảo tàng nằm giữa thủ đô Nga, khách tham quan có thể ngắm nhìn Vladimir Putin đang vuốt ve một chú cún, giương cao lá cờ Nga trên lưng một con gấu hoặc đang bắn những quả hoả tiễn mang mầu quốc kỳ Nga.
Giải thích với AFP, chị Ioulia Dzioujeva, 22 tuổi, một trong các nhà tổ chức, giải thích: «Mỗi bức tranh nhấn mạnh đến một phẩm chất và một giá trị của tổng thống».
Tổng cộng có khoảng 30 «họa sĩ và nhà điêu khắc đại diện cho thế hệ trẻ Nga» tham gia cuộc triển lãm, được tổ chức tại bảo tàng UMAM đến ngày 15/01/2018. «Mỗi một nghệ sĩ thể hiện Vladimir Putin dưới những góc nhìn tích cực của họ. Mỗi người trong số họ đều yêu mến, tôn trọng và ủng hộ ông», theo nhận xét của chị Ioulia Dzioujeva.
Vì vậy, nhiều tác phẩm được trưng bày tại triển lãm thể hiện tổng thống Nga dưới hình ảnh của một siêu anh hùng. Đặc biệt, với thành viên ban tổ chức, «đó là một siêu tổng thống và một nhà siêu lãnh đạo», một người có nhiều phẩm chất như «thẳng thắn, thể thao, đam mê âm nhạc, bảo vệ động vật…». Ông Putin là người «trung thực, tôn trọng đối với chúng tôi (người dân Nga) và ông chỉ có đồng minh và bạn hữu». Điểm yếu duy nhất của ông Putin? Đó là ông không có «siêu phu nhân». Từ khi ly hôn năm 2013, người đứng đầu điện Kremlin rất kín tiếng về đời tư.
Lễ khai mạc triển lãm diễn ra trùng hợp «ngẫu nhiên» với thông báo ra tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ tư của tổng thống Putin vào ngày 06/12. Sau Matxcơva, các tác phẩm sẽ được trưng bày tại Berlin, Luân Đôn.
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
Bagdad tuyên bố chiến thắng hoàn toàn Daech tại Iraq

 

Thủ tướng Iraq Al Abadi thông báo chiến thắng tổ chức Daech, Bagdad, ngày 09/12/2017.Iraqi Prime Minister Media Office/Handout via REUTERS

(RFI): Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo bị hoàn toàn đẩy lùi khỏi Iraq sau gần bốn năm chiếm đóng đến 1/3 lãnh thổ nước này. Thông tin được thủ tướng Iraq Haider Al Abadi long trọng tuyên bố ngày 09/12/2017 trước bộ Quốc Phòng ở Bagdad.
Trong một bản thông cáo chính thức, được AFP trích dẫn, thủ tướng Abadi cũng quyết định: Chủ Nhật 10/12/2017 là ngày lễ để «chào mừng chiến thắng». Một buổi diễu binh cũng được tổ chức tại trung tâm Bagdad nhân sự kiện này.
Thủ tướng Abadi tuyên bố, sau chiến thắng Daech, cuộc chiến tiếp theo sẽ nhắm vào nạn tham nhũng, được cho là căn bệnh ung thư thực sự đang ngăn cản sự phát triển của Iraq. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, dù bị «quét sạch» khỏi Iraq, Daech «vẫn còn nhiều chỗ giấu hoặc kho vũ khí» tại nước này.
Trong khi đó, tại Syria, tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền (OSDH) ngày 09/10 cho biết tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã chiếm lại được ngôi làng Bachkoun sau nhiều ngày giao chiến với một liên quân do một chi nhánh cũ của Al Qaida chỉ huy. Chiến thắng này giúp Daech trở lại tỉnh Idleb, ở tây bắc Syria. Trước đó, ngày 07/10, Nga tuyên bố Syria «hoàn toàn được giải phóng» khỏi Daech.
Nhiều người Pháp và Algeri, sau khi tham gia tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ở Syria, đã gia nhập hàng ngũ của lực lượng thánh chiến này ở miền bắc Afghanistan, trong những căn cứ mới đang được tổ chức này gầy dựng. Một quan chức địa phương cho biết, nhóm người này đến khu Darzab, thuộc tỉnh Jowzjan, từ giữa tháng 11 cùng với nhiều phụ nữ.
Thu Hằng 10-12-2017

--------------------
Phó tổng thư ký LHQ kết thúc chuyến thăm Bắc Hàn

 

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho tiếp phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman tại Bình Nhưỡng, ngày 07/12/2017. KCNA via REUTERS

(RFI): Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Jeffrey Feltman, ngày 9/12/2017 đã rời Bình Nhưỡng để tới Bắc Kinh sau bốn ngày thảo luận với giới chức ngoại giao Bắc Hàn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.
Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Feltman đã trao đổi với ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho vào thứ Năm 7/12 và đã hai lần hội đàm với thứ trưởng Pak Myong Guk. Reuters dẫn lời hãng tin Nhà nước Bắc Hàn KCNA, theo đó, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ mong muốn giảm nhẹ căng thẳng trong khu vực. Ông Felman cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của quốc tế có những hệ quả xấu tới công tác cứu trợ nhân tạo ở Bắc Hàn.
Hãng tin KCNA còn cho biết khi trao đổi với phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, chính quyền Bình Nhưỡng tố cáo Washington đã «đe dọa tấn công hạt nhân» Bắc Hàn và coi đó là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chấp nhận tiến hành trao đổi thường xuyên với Liên Hiệp Quốc qua những chuyến thăm ở nhiều cấp độ. Ông Jeffrey Feltman là người Mỹ có vị trí cao cấp nhất tại Liên Hiệp Quốc, là phó tổng thư ký đầu tiên đến thăm Bắc Hàn kể từ tháng 2/2010. Mặc dù ông Feltman trước đây làm việc cho bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhưng lần này, bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh ông Feltman tới Bình Nhưỡng không phải với tư cách đại diện cho Washington.
Thùy Dương 09-12-2017

--------------------
Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật: Tokyo chuẩn bị trang bị hoả tiễn tầm xa

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và ngoại trưởng Taro Kono tại Tokyo ngày 29/11/2017. STR / AFP

(RFI): Ba ngày sau tiết lộ của báo chí, ngày 8/12/2017 bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera chính thức thông báo kế hoạch trang bị hoả tiễn không đối địa. Mục tiêu đề ra nhằm đối phó với đe dọa quân sự của Bắc Hàn.
Thông tín viên đài RFI từ Tokyo, Frédéric Charles tường trình: "Nhật Bản sẽ trang bị cho chiến đấu cơ loại hoả tiễn tầm bắn 1,000 cây số, có khả năng bắn tới các cơ sở hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, điều mà hiện tại Tokyo không thể thực hiện, do quy định trong bản Hiến Pháp chủ hòa, theo đó tầm bắn tối đa bị giới hạn ở mức 300 km.
Về giới hạn nói trên của bản Hiến Pháp, bộ trưởng Quốc Phòng, Itsunori Onodera, đáp lại rằng, hoả tiễn Mỹ sẽ cho phép Nhật Bản đáp trả trước đe dọa Bắc Hàn mà mối đe dọa đó thì lại nằm ngoài tầm 300 cây số như quy định của Hiến Pháp. Ngoài ra, bộ Quốc Phòng Nhật còn dự trù mua hoả tiễn tầm bắn 500 cây số của tập đoàn chế tạo vũ khí Na Uy, Kongsberg. Loại hoả tiễn này đang được trang bị cho loại máy bay tàng hình F-35 của Mỹ. Không quân Nhật Bản đang đặt mua 42 chiếc F-35.
Tokyo quyết định tăng tốc trang bị các phương tiện tấn công qua việc tăng ngân sách quốc phòng. Đa số dân Nhật tán đồng việc trang bị hoả tiễn có thể bắn tới Bắc Hàn trong bối cảnh Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều vụ thử nghiệm hỏa tiễn, mà hai trong số đó đã bay ngang qua Nhật Bản".
Thanh Hà 08-12-2017

--------------------
Giải mã chiến lược thâu tóm Bắc Cực của Trung Quốc

 

Tàu phá băng Tuyết Long (Xue Long) tại cảng Thiên Tân (đông bắc Trung Quốc), tháng 11/2011. Reuters

(RFI): Tham vọng bành trướng của Bắc Kinh không chỉ được thấy tại những khu vực gần Trung Quốc, từ Biển Đông cho đến Ấn Độ, mà còn ở rất xa, như tại châu Phi, thậm chí châu Mỹ. Mới đây, tham vọng này còn được thấy ở miền Bắc Cực. Trong một bài viết cuối tháng 11/2017, tuần báo L’Obs đã phân tích rõ chiến lược của Bắc Kinh nhằm thâu tóm tài nguyên khoáng sản rất dồi dào nhưng chưa được khai phá tại vùng đất băng giá đó.
Trích dẫn nhà nghiên cứu Anne-Marie Brady, tác giả một tập biên khảo về tham vọng của Trung Quốc đối với Nam Cực và Bắc Cực, vừa được Nhà Xuất Bản Đại Học Cambridge tại Anh Quốc phát hành (China as a Polar Great Power, Cambridge University Press, 06/2017), L’Obs cho biết là chiến lược này được phác họa từ đầu những năm 2000, nhưng không được chú ý trong hơn 10 năm. phải đợi đến khi Tập Cận Bình “lên ngôi” thì mới được đẩy mạnh.
L’Obs ghi nhận: Vào năm 2014, ngay sau khi Tập Cận Bình tỏ ý muốn «gia nhập hàng ngũ các cường quốc vùng địa cực», lập tức mọi cấp của bộ máy nhà nước Trung Quốc đã vạch kế hoạch cụ thể hoá ý muốn trên. Sau không gian, đại dương và Internet, đến lượt Nam Cực và Bắc Cực được đưa vào diện lãnh vực cần chinh phục. Không một nước nào khác có được như Trung Quốc một chiến lược được thiết kế toàn diện như như vậy, với đầy đủ phương tiện tài chánh để thực hiện.

Ba con đường tơ lụa mới: Trên bộ, trên biển và xuyên Bắc Cực

Đối với chuyên gia Anne-Marie Brady, Trung Quốc đã có một «tầm nhìn hoàn toàn mới về thế giới». Trong các tấm bản đồ mới, loại "thẳng đứng", do Cục Đại Dương Trung Quốc thực hiện vào năm 2004, và được Quân Đội sử dụng hai năm sau đó, Bắc Cực và Nam Cực không còn ngoài mép nữa, mà ở trung tâm. Những tấm bản đồ đó, được công bố vào năm 2014, theo bà Brady, là «sự thể hiện bằng hình ảnh chính sách toàn cầu mới mang tính thực tế của Trung Quốc: thực tiễn, nêu rõ các lợi ích quốc gia của Trung Quốc, hợp tác khi cần thiết và sẵn sàng đối phó với một cuộc xung đột có thể xảy ra».
Tham vọng chiếm dụng địa cực của Tập Cận Bình đã được đưa vào dự án Một Vành Đai, Một Con Đường - One Belt, One Road OBOR - tức là dự án Con Đường Tơ Lụa Mới mà Bắc Kinh đã nỗ lực chào hàng trong bốn năm qua... Hai tuyến đường đã được vẽ, một trên bộ, đi xuyên qua Trung Á, và một trên biển, đi đến Đông Phi và Châu Âu thông qua kênh đào Suez. Tháng 6 vừa qua, một tháng trước chuyến viếng thăm Nga của lãnh đạo Trung Quốc, Ủy Ban Quốc Gia về Phát Triển và Cải Cách chính thức bổ sung vào dự án một "Con đường Tơ lụa" thứ ba, đó là xuyên qua vùng băng đá.
Dự kiến trước tình trạng băng tan, Trung Quốc chuẩn bị cho tương lai, với một mục tiêu rất dài hạn. Đó là giành lại vị trí cường quốc thương mại hàng đầu thế giới mà Trung Quốc luôn luôn chiếm đóng, ít nhất là cho đến cuộc chiến tranh thuốc phiện vào thế kỷ thứ 19.
Theo Malte Humpert, sáng lập viên Viện Nghiên Cứu Bắc Cực, một nhóm tư vấn tại Washington: «Bắc Cực là một ván cờ vua, nơi ta phải nghĩ đến 20 nước đi trước, và Trung Quốc rất giỏi trong địa hạt này... Trong lúc đó thì châu Âu và Mỹ lại quá tập trung vào những gì ngắn hạn, do bị chi phối bằng các cuộc bầu cử cứ 4 hoặc 5 năm một lần, và những đòi hỏi là phải có lợi nhuận ngay». Theo chuyên gia này, Bắc Kinh đã có lựa chọn đúng đắn: «Vào thời chinh phục miền Viễn Tây, đâu có ai đặt vấn đề về lợi nhuận trước mắt của tuyến đường sắt giữa Saint Louis và San Francisco!»

Không ngại tốn kém để tung quyền lực mềm nắm vùng Bắc Cực

Trung Quốc đã không cần nhìn vào chi phí: Trong vòng chưa đầy 5 năm, họ đã đầu tư 89 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng ở các nước vùng Bắc Cực. Lượng tiền này tương đương với gần 20% GDP hàng năm của các nước nằm ở phía Bắc vĩ tuyến 66. Bắc Kinh luôn tỏ vẻ nhỏ nhẹ, phần lớn chỉ nắm thiểu số trong các dự án và đặt ưu tiên cho việc hợp tác. Họ không tiếc tiền của dùng quyền lực mềm để chiêu dụ đối tác. Vào ngày 7/11 chẳng hạn, đại sứ Trung Quốc tại Reykjavik, thủ đô Iceland, đã hoan nghênh sự kiện theo đó từ năm 2008, Viện Khổng Tử của Trung Quốc (tương đương với định chế Alliance française của Pháp) đã đào tạo được 3,000 người Iceland nói tiếng Hoa... nghĩa là 1% dân số nước này!
Biểu tượng rõ nhất của chính sách này là sự phát triển của ngành hàng hải. Năm nay, 9 chiếc tàu buôn Trung Quốc của hãng Cosco sẽ sử dụng tuyến đường xuyên Bắc Cực theo ngã Đông Bắc, chủ yếu để vận chuyển vật liệu xây dựng đến nhà máy khí đốt Yamal ở miền Bắc nước Nga. Vào năm ngoái, đã có 5 chiếc dùng tuyến đường này. Các tuyến đường biển xuyên Bắc Cực đã có thể dùng được vài tháng mỗi năm. Tuy nhiên, các con tàu chở container cỡ lớn sẽ còn phải đợi thêm vài thập kỷ nữa, cho đến khi hoàn chỉnh được các công nghệ dùng cho lưu thông qua vùng băng đá vốn rất nguy hiểm. Bắc Kinh hiện đang dốc sức làm chuyện này.
Trong số ba tuyến đường xuyên Bắc Cực, tuyến trung tâm trong tương lai, đi qua vùng biển quốc tế, là tuyến đường mà Trung Quốc ước ao nhiều nhất. Chuyên gia Malte Humpert xác định: «Đối với tham vọng thương mại của Trung Quốc, tuyến đường đó tối quan trọng... Mọi thứ mà Trung Quốc nhập vào hay xuất đi hiện nay đều phải đi qua những eo biển phức tạp như Malacca, hay qua những kênh đào như Suez và Panama».
Cho đến giờ, Trung Quốc chỉ có một chiếc tàu phá băng "hạng nặng", tên là Tuyết Long (Xue Long), mua lại của Ukraina vào năm 1993, và dành cho nghiên cứu. Chiếc này đã bắt đầu tập hợp thông tin về các tuyến đường tương lai. Một tàu phá băng lớn thứ hai, chiếc Tuyết Long 2, đang được đóng tại xưởng Giang Nam gần Thượng Hải. Quân đội Trung Quốc cũng đang phát triển một đội tàu phá băng có kích thước trung bình. Đối với Bắc Kinh, việc tỏ rõ mối quan tâm của họ đến các tuyến đường xuyên Bắc Cực mới cũng cho phép họ tham gia vào việc soạn thảo các quy tắc sẽ điều hành các tuyến đường này.

Chiêu dụ được nước Nga của Putin!

Cho đến gần đây, Nga, một cường quốc Bắc Cực, không có nhiều thiện cảm với các ý đồ của Trung Quốc đối với Bắc Cực. Tổng thống Nga Putin luôn cho rằng Bắc Cực là phần mở rộng tự nhiên của nước Nga. Thế nhưng Bắc Kinh đã dùng tiền chiêu dụ được Matxcơva. Vào tháng 3, tại một diễn đàn về Bắc Cực tổ chức ở thành phố Arkhangelsk trên bờ biển miền Bắc nước Nga, Putin đã tỏ ý vô cùng phấn khởi về lợi ích Nga có thể thu được nhờ hiện tượng băng Bắc Cực tan chảy nhanh chóng: «Hiện tại, đã có 1.4 triệu tấn hàng hoá được vận chuyển bằng tàu dọc theo tuyến đường phía Bắc. Vào năm 2035, sẽ là 30 triệu. Điều đó cho thấy đà tăng trưởng tôi đang nói tới nhanh đến chừng nào!»
Thế nhưng, Nga cũng không thoát khỏi vòng kềm tỏa của những tính toán ngắn hạn. Họ không thể bỏ ra hàng chục tỷ đô la cần thiết cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc thiết lập các giàn khoan tìm dầu khí. Do trừng phạt kinh tế mà châu Âu và Mỹ áp đặt từ năm 2014, Nga không còn trông cậy vào đầu tư phương Tây được nữa. Vì vậy, họ phải quay sang Trung Quốc, và Bắc Kinh đã biết cách khai thác điểm yếu đó của Nga để có được các điều kiện thuận lợi cho nguồn cung ứng tương lai của Trung Quốc.
Bắc Kinh đã nắm giữ được hai dự án khí đốt thiên nhiên lớn ở phía miền Bắc nước Nga: Yamal LNG (trong đó Total chiếm 20%) và Bắc Cực LNG 2. Tương tự như vậy, Trung Quốc trở thành nhà tài trợ cho cảng nước sâu gần Arkhangelsk, bên bờ Biển Trắng, cũng như cho dự án tuyến đường sắt Belkomur sẽ nối liền Arkhangelsk với các vùng Urals, Siberia và Trung Quốc... Và trong năm nay, hợp tác sẽ chỉ phát triển mạnh mẽ hơn mà thôi.
Trọng Nghĩa 08-12-2017--------------------
Hiểm họa cho môi trường, đe dọa cho an ninh của Mỹ

 
(RFI): Mark Rosen, chuyên gia thuộc trung tâm tham vấn CNA, thân cận với bộ Quốc phòng Mỹ, đã không giấu thái độ quan ngại, trước hết về hiểm họa đối với môi trường.
Trung Quốc nổi tiếng là không quan tâm đến tác hại môi trường, trong lúc Bắc Cực lại là một vùng rất dễ bị tổn thương: Đó là một cái biển khép kín, khó tiếp cận, một tai nạn liên quan đến dầu hỏa, dù nhỏ, cũng sẽ là một thảm hạo.
Mặt khác, việc Trung Quốc thâu tóm nguyên liệu thô có thể giúp Bắc Kinh giành được độc quyền đối với một số kim loại - ví dụ các chất được dùng cho điện thoại thông minh. Về mặt chiến lược, đối với các nước khác, điều đó thậm chí còn là một nguy cơ chứ không đơn thuần là điều đáng quan ngại.
Nhạy cảm nhất có lẽ là trường hợp Groenland, một lãnh thổ tự trị rộng lớn của Đan Mạch, đang hướng đến độc lập. Các tập đoàn Trung Quốc đã lên kế hoạch đầu tư 4 tỷ đô la vào Groenland. Con số 4 tỷ có vẻ khiêm tốn, nhưng tương đương với 185% GDP hàng năm của hòn đảo chỉ có 56.000 cư dân. Trung Quốc đã nắm các mỏ kẽm, sắt, đất hiếm, vàng, uranium tại đấy, trong lúc chính quyền của Groenland, quá nhỏ bé, lại bất lực trong việc điều hòa và kiểm soát các hoạt động khai thác gây ô nhiễm cao đó.
Cuối cùng, Groenland là một vùng đất chiến lược vì một số lý do: Vị trí địa lý ngay tại cửa ngõ vào Mỹ, sự có mặt của một căn cứ quân sự Mỹ trên đảo; sự phong phú của các mỏ kim loại quý hiếm. Theo chuyên gia Mark Rosen: «Nếu Trung Quốc gửi hàng ngàn công nhân đến các mỏ đó và họ quyết định ở lại, điều đó sẽ thay đổi động lực địa chính trị của vùng Bắc Cực».
Trọng Nghĩa 08-12-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Cảnh sát Nhật Bản bắt ba ngư dân Bắc Hàn vì ăn trộm.

Ba người này nằm trong số 10 "ngư dân" Bắc Hàn được Nhật Bản trục vớt vào tháng 11/2017 khi con tầu gỗ thô sơ của họ gặp thời tiết xấu ở ngoài khơi đảo Hokkaido. Ngày 09/12, phát ngôn viên sở Cảnh Sát Hokkaido cho biết, thuyền trưởng 45 tuổi và hai thành viên khác trên tầu đã bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một máy phát điện. Đây không phải là vụ bắt giữ đầu tiên, một số ngư dân Bắc Hàn, sau khi được hải cảnh Nhật Bản cứu giúp ngoài khơi và chăm sóc, khi rời đi, thường "cầm nhầm" ti vi, máy giặt, tủ lạnh, xe máy…

(Reuters) - Nepal: Liên minh cánh tả sắp giành chiến thắng bầu cử Quốc Hội.
Kỳ bầu cử đầu tiên tại Nepal kể từ năm 2008 đã diễn ra ngày 07/12/2017. Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Liên minh cánh tả gồm các cựu chiến binh theo chủ nghĩa Mao và phe Cộng Sản thắng tại 63/80 đơn vị bầu cử. Tuy nhiên, kết quả chính thức chỉ được công bố trong khoảng 10 ngày nữa. Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, Nepal là một trong những nước nghèo nhất thế giới, sống nhờ trợ cấp nhân đạo và ngành du lịch.

(Reuters) - LHQ khuyến cáo không nên hồi hương người Rohingya quá sớm.
Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ngày 08/12/2017 cảnh báo không nên thúc giục hay để người tị nạn Rohingya tại Bangladesh hồi hương quá sớm, tức là trước khi tình hình tại bang Rakhine, Miến Điện ổn định trở lại. Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh không thể đẩy người Rohingya lại vào tình cảnh "không thể sống nổi" tại bang Rakhine. Liên Hiệp Quốc lưu ý là thỏa thuận giữa Bangladesh và Miến Điện về việc hồi hương người Rohingya chỉ được tiến hành nếu an toàn của người Rohingya được bảo đảm.

(Oues-France) - Đức: Cả một ngôi làng được bán đấu giá.

Với giá khởi đầu là 125.000 euro, ngôi làng Alwine ở Đông Đức, gồm khoảng 10 ngôi nhà, nhà kho và đất đai và chừng 20 người dân được đưa ra bán đấu giá vào hai ngày 09 và 10/12/2017. Quyết định bán đấu giá mang tính biểu tượng nhưng cũng là một nguồn hy vọng với dân làng, giống như số phận của nhiều làng nhỏ khác ở Đông Đức lâm cảnh khó khăn vì thanh niên bỏ xứ đi lập nghiệp ở Tây Đức. Theo công ty Karhausen, phụ trách thương vụ, rất nhiều người đã tỏ ra quan tâm. Tuy nhiên, việc đổi chủ chưa chắc đã đem lại tương lai sáng lạn hơn cho ngôi làng.

(Reuters) - Mỹ thúc ép Nga tôn trọng hiệp định hoả tiễn tầm trung.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 08/12/2017 tuyên bố Washington sẽ xem xét khả năng chế tạo hoả tiễn hành trình tầm trung mới để đáp lại việc mà họ coi là Nga vi phạm hiệp định hạt nhân tầm trung INF 1987. Trong một thông cáo, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết Washington dự kiến nhiều biện pháp kinh tế và quân sự để Nga tuân thủ hiệp định INF, nhưng chính quyền Mỹ cũng sẵn sàng ngưng “các hoạt động nghiên cứu và phát triển” liên quan nếu Matxcơva tôn trọng trở lại hiệp định INF.

(Reuters) - Mỹ: Sắc lệnh chống nhập cư của tổng thống Donald Trump chính thức có hiệu lực.
Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 08/12/2017 thông báo đã bắt đầu áp dụng toàn bộ nội dung sắc lệnh chống nhập cư của tổng thống Donald Trump, theo đó người dân 6 quốc gia có đa phần dân chúng theo Hồi Giáo bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh của ông Donald Trump đã được Tòa Tối Cao Mỹ thông qua trước đó 4 ngày.

(Reuters) - Mỹ: TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại California.
Tổng thống Donald Trump ngày 08/12/2017 ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang California, nơi các trận cháy rừng tàn phá Los Angeles suốt 5 ngày qua. Quyết định trên tạo thuận lợi cho cơ quan liên bang về quản lý tình trạng khẩn cấp và bộ Nôi Vụ Mỹ phối hợp khống chế ngọn lửa. Ngày 08/12, 8.500 lính cứu hỏa đã được huy động, từ Santa Barbara tới San Diego. 500 ngôi nhà đã bị thiêu rụi. 1 người tử vong, 6 dân thường và 4 lính cứu hỏa bị thương. Khi các cơn cháy rừng lên tơi đỉnh điểm, 212.000 người dân sống ở California đã phải sơ tán. Sau đó, lệnh sơ tán đã được gỡ bỏ tại nhiều nơi.

(AFP) - Cuba cho phép người dân gửi tin nhắn cho các thuê bao Mỹ.
Công ty Etecsa độc quyền về viễn thông tại Cuba ngày 08/12/2017 đã cho phép người Cuba gửi tin nhắn từ bất kỳ điện thoại di động nào trên thế giới và tới bất kỳ điện thoại di động nào tại Hoa Kỳ với phí 0,60 đô la/tin nhắn. Vào tháng 02/2015, Etecsa và IDT Domestic Telecom, Inc của Hoa Kỳ đã đạt được một thoả thuận và thiết lập kết nối viễn thông trực tiếp đầu tiên giữa Cuba và Mỹ, ban đầu chỉ dành cho các cuộc gọi điện thoại cố định.

(RFI) - Congo: 15 lính Mũ nồi xanh thiệt mạng.

Ngoài ra, còn có 3 người mất tích và 53 người bị thương trong một vụ tấn công chưa từng có ngày 07/12/2017, nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở đông bắc Congo, giữa Mbau và biên giới Uganda, nơi được mệnh danh là "thung lũng tử thần". Phái bộ Monusco của Liên Hiệp Quốc cho rằng vụ tấn công đẫm máu có thể do lực lượng nổi dậy Hồi Giáo ADF thực hiện. Lực lượng này hoành hành trong vùng từ 20 năm nay.
RFI 09-12-2017

--------------------
Cựu tổng thống Gruzia rốt cuộc đã sa lưới cảnh sát Ukraina

 

Một nhóm người ủng hộ ông Mikhail Saakashvili biểu tình đốt phá bên ngoài một khu tạm giam nhà đối lập với tổng thống Ukraina Porochenko, Kiev, ngày 09/12/2017.REUTERS/Valentyn Ogirenko

(RFI): Cựu tổng thống Gruzia, Mikhail Saakashvili, người đã trở thành lãnh đạo chính trị đối lập tại Ukraina bị bắt vào ngày 08/12/2017 tại Kiev, thủ đô Ukraina. Ông đã bị chính quyền Ukraina ra lệnh bắt giam từ hôm 05/12, nhưng hôm đó ông đã được hàng trăm cảm tình viên giải thoát khỏi xe cảnh sát.
Lần này thì ông đã bị bắt và đưa đến nhà giam. Đối với những người ủng hộ, ông Saakashvili là một tù nhân chính trị của ổng thống Petro Porochenko.
Từ thủ đô Ukraina, thông tín viên RFI Sébastien Gobert tường trình:
“Ông Mikhail Saakashvili vẫn khỏe mạnh. Điều kiện giam giữ ông khả dĩ chấp nhận được. Qua tuyên bố trên, một trong những luật sư của cựu tổng thống người Gruzia xác nhận rằng ông đang bị giam giữ và sẽ ở lại đó ít ra là cho đến thứ Hai, 11/12. Sau đó ông sẽ được chuyển tới một nhà tù khác và số phận sẽ do tòa án quyết định. Trước mắt, tổng chưởng lý đã đòi đặt ông trong tình trạng quản thúc tại gia.
Ông Mikhail Saakashvili đã bị bắt khi đang trên đường đi đến nhà một người bạn ở trung tâm Kiev. Đám đông những người ủng hộ đã đánh tháo cho ông mấy hôm trước đã không ở cạnh ông. Khi vụ bắt giữ ông được thông báo, giới ủng hộ ông đã liên tiếp kêu gọi đến nhà tù giải thoát cho ông, nhưng cho đến khuya hôm qua, chỉ có không đầy 200 người hưởng ứng và đến tụ tập trước nhà giam.
Tất cả đều cho rằng đây là một vụ bắt giữ bất hợp pháp. Họ khẳng định quyết tâm chống lại chủ nghĩa chuyên chế và chế độ tham nhũng của tổng thống Petro Porochenko.
Về phần mình, Mikhail Saakashvili loan báo quyết định tuyệt thực và kêu gọi những người ủng hộ ông rầm rộ biểu tình vào ngày 10/12. Một ngày cuối tuần mới đầy nguy cơ lại mở ra ở Ukraina”.
Trọng Nghĩa 09-12-2017

--------------------
Căng thẳng Jerusalem: Israel oanh kích Gaza, Mỹ bị cô lập ở HĐBA

 

Người Thổ Nhĩ Kỳ phản đối quyết định của tổng thống Trump chuyển sứ quán Mỹ đến Jerusalem, Istanbul, ngày 8/12/2017. REUTERS/Osman Orsal

(RFI): Hai chiến binh Palestine bị chết rạng sáng ngày 9/12/2017 trong một trận oanh tạc của Israel nhắm vào một mục tiêu Hamas ở trung tâm dải Gaza. Israel tiến hành không kích nhằm đáp trả 3 hỏa tiễn mà Phong Trào Kháng Chiến Hồi Giáo Hamas bắn vào Israel ngày 8/12 trong «ngày giận dữ» của người Hồi Giáo.
Hãng tin AFP, trích thông cáo của quân đội Israel, cho biết «vũ khí của không quân đã nhắm vào 4 cấu trúc của tổ chức khủng bố Hamas ở dải Gaza (…) gồm hai nhà máy sản xuất vũ khí, một kho vũ khí và một khu quân sự». Các trận oanh kích này còn làm khoảng 15 người khác bị thương (trong đó có trẻ em và phụ nữ), theo một quan chức an ninh của Phong trào Hamas, kiểm soát dải Gaza từ 10 năm nay.
Sau cộng đồng quốc, đến lượt 14 thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong phiên họp khẩn cấp ngày 8/12/2017, lần lượt lên tiếng phản đối quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump đi ngược lại với các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Từ New York, thông tín viên RFI Marie Bourreau giải thích thêm: «Chưa bao giờ, ngay cả khi khai mào chiến tranh Iraq, Hoa Kỳ lại bị cô độc đến như vậy. 14 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhất trí lên án quyết định của Washington. Ông Matthew Rycroft, đại diện ngoại giao của Anh Quốc, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, phát biểu: «Chúng tôi không đồng ý với quyết định của Mỹ về việc chuyển sứ quán nước này đến Jerusalem và đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trước khi đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Quyết định này không giúp gì cho tiến trình xúc tiến hòa bình trong vùng, một mục tiêu mà tôi biết rằng tất cả chúng ta cùng chia sẻ trong Hội Đồng này».
Với tinh thần đoàn kết hiếm hoi của châu Âu, các đại sứ Pháp, Anh, Ý, Đức và Thụy Điển cùng lên án một quyết định không phù hợp với các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An. Định chế quốc tế này không công nhận bất kỳ thay đổi nào về đường biên giới được thông qua ngày 4/6/1967, trừ các quyết định thay đổi do các bên liên quan đạt được nhờ con đường đàm phán. Ngược lại, tỏ ra ít bị lay chuyển về những cáo buộc trên, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc cho rằng Washington là một đối tác đặc quyền. Bà Nikki Haley phát biểu: «Chúng tôi dấn thân trong tiến trình xúc tiến hòa bình giữa Israel và Palestine hơn bất kỳ những gì chúng tôi từng làm trong quá khứ».
Hội Đồng Bảo An ghi nhận, đồng thời thúc giục Hoa Kỳ đưa ra những đề xuất chi tiết để giải quyết hồ sơ Israel-Palestine».

Giáo chủ của Al Azhar hủy cuộc gặp với phó tổng thống Mỹ Mike Pence

Sau phong trào phản ứng dữ dội của người dân và các giới chính trị gia, đến lượt lãnh đạo các cơ quan tinh thần Hồi Giáo lên tiếng. Giáo chủ Ahmed Al Tayeb của Đền thờ Al Azhar (Cairo), một trong những cơ quan tinh thần cao nhất của Hồi Giáo theo hệ phái Suni, tuyên bố hủy cuộc gặp với phó tổng thống Mỹ Mike Pence, dự kiến diễn ra ngày 20/12, vì «không tiếp những người xuyên tạc lịch sử».
Ngoài ra, theo thông tín viên RFI Alexandre Buccianti tại Cairo (Ai Cập), giáo chủ Ahmed Al Tayeb đã triệu tập một phiên họp của Hội Đồng các bậc hiền nhân Hồi Giáo và kêu gọi tổ chức một cuộc hội thảo cấp vùng quy tụ các nhà chức trách quan trọng nhất của Hồi Giáo và Kitô Giáo để đáp trả quyết định của Washington. Cùng ngày 9/12, một cuộc họp bất thường cấp bộ trưởng diễn ra tại trụ sở của Liên Đoàn Ả Rập ở Cairo nhằm nghiên cứu hướng đáp trả đối với quyết định của tổng thống Mỹ.
RFI 09-12-2017