HOME
Tin Thế Giới
 
Bầu cử cấp vùng Venezuela: Thắng lợi của phe tổng thống Maduro
 

Ứng viên đối lập Venezuela Juan Pablo Guanipa đắc cử tại tiểu bang Zulia, ngày 15/10/2017. RFI/Marie Normand

(RFI): Ủy Ban Bầu Cử Venezuela thông báo trong cuộc bầu cử cấp vùng Chủ Nhật 15/10/2017, đảng cầm quyền của tổng thống Maduro giành thắng lợi tại 17 trên tổng số 23 tiểu bang. Phe đối lập bị thua tại các tiểu bang "then chốt", chỉ giành được 5 tiểu bang thay vì từ 11 đến 18 tiểu bang như các thăm dò dư luận cho thấy.
Đặc phái viên đài RFI Marie Normand tường trình từ Maracaibo, bang Zulia, một trong 5 địa điểm mà ứng cử viên thuộc phe chống đối tổng thống Maduro đắc cử: "Theo thông cáo của Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia, ông Juan Pablo Guanipa đắc cử với 51,6% tại bang Zulia, miền Tây Bắc Venezuela. Tiểu Bang này có truyền thống bầu cho phe đối lập, ngay từ cuộc bầu cử cấp vùng đầu tiên năm 1989. Dù vậy, trong cuộc tuyển cử năm 2012, cử tri đã bỏ phiếu cho một người thân cận với cố tổng thống Hugo Chavez là ông Arias Cardenas. Lần này thống đốc mãn nhiệm đã bị loại.
Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Juan Pablo Guanipa có vào được đến dinh thống đốc của tiểu bang Zulia hay không. Tổng thống Maduro đã nhấn mạnh rằng các thống đốc bắt buộc phải trung thành với Quốc Hội Lập Hiến được bầu ra hồi tháng 07/2017. Đối lập Venezuela đã tẩy chay cuộc bầu cử lần ấy.
Liệu thống đốc tân cử của tiểu bang này có thuần phục Quốc Hội Lập Hiến hay không? Juan Pablo Guanipa trả lời: "Không đời nào. Không hề có Quốc Hội Lập Hiến. Đó chỉ là một trò hề, một vụ gian lận và Quốc Hội Lập Hiến không phải do người dân đề xuất như quy định trong Hiến Pháp".
Ông Juan Pablo Guanipa, cũng như hầu hết các ứng cử viên đối lập, trong cuộc vận động đã chủ trương đem lại một sự thay đổi cho đất nước. Ưu tiên của ông là tìm ra ngõ thoát chấm dứt khủng hoảng kinh tế đang hoành hành tại tiểu bang Zulia, bằng cách xin trợ giúp nhân đạo. Ở đây, người dân thiếu từ lương thực đến thuốc men".
Thanh Hà RFI, 16-10-2017

--------------------
Bắc Hàn từ chối đối thoại với Nam Hàn tại Nga

 

Phái đoàn Bắc Hàn trong một buổi đàm thoại với ngoại trưởng Nga tại Matxcơva, ngày 29/09/2017. REUTERS/Sergei Karpukhin

(RFI): Bên lề diễn đàn của Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) tại thành phố Saint-Petersburg (Nga) ngày 16/10/2017, các chính khách Bắc Hàn và Nam Hàn đều hiện diện, nhưng không tiến hành đối thoại trực tiếp về chương trình hạt nhân và hoả tiễn gây tranh cãi của Bình Nhưỡng, bất chấp lời kêu gọi của Nga. Theo báo chí Nga, bà Valentina Matviyenko, chủ tịch Thượng Viện Nga, sẽ lần lượt có cuộc hội đàm riêng với phó chủ tịch Quốc Hội Bắc Hàn và người đứng đầu Nghị Viện Nam Hàn về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.
Chính quyền Matxcova từng kêu gọi đôi bên tận dụng cơ hội cùng có mặt tại Nga để đối thoại, song ngày 15/10, hãng thông tấn Nga RIA, trích lời ông Piotr Tolstoi, phó chủ tịch Hạ Viện Nga, cho biết là sẽ không có bất kỳ cuộc gặp gỡ nào giữa hai phái đoàn Triều Tiên. Một quan chức trong phái đoàn Bắc Hàn nhấn mạnh rằng, chính việc Hoa Kỳ gây áp lực trên Bình Nhưỡng, và cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là yếu tố khiến cho cuộc đối thoại không thể diễn ra.
Trong một nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy đàm phán, ông Konstantin Kosachyov, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Nga cho biết là chính quyền Nga ngày 16/10, sẽ lại kêu gọi hai phái đoàn trực tiếp đối thoại với nhau. Theo quan chức Nga này, đoàn đại biểu của chính quyền Bình Nhưỡng kiên quyết từ chối đối thoại, trong khi phái đoàn Nam Hàn tỏ ý sẵn sàng tham gia cuộc gặp.
Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CNN ngày 15/10, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng, các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn «sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi quả bom đầu tiên được thả xuống».
Người đứng đầu cơ quan Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Washington đã phải mất nhiều thời gian để thảo luận về những phương án nhằm đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng, và tổng thống Trump hiện đã có trong tay những đối sách quân sự này. Song ông Tillerson cũng nhấn mạnh rằng, chủ nhân Toà Bạch Ốc muốn giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao, thay vì phát động một cuộc chiến tranh.
Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng hoả tiễn của chính quyền Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây làm cộng đồng quốc tế lo ngại bùng nổ một cuộc chiến tranh hạt nhân. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã tăng cường lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn. Nga và Trung Quốc đã chủ trương một kế hoạch giảm căng thẳng, theo đó Mỹ và Nam Hàn ngừng các cuộc tập trận rầm rộ, đồng thời chính quyền Kim Jong Un ngừng chương trình hoả tiễn đạn đạo tầm xa. Đó là những động thái nhằm dọn đường cho các cuộc thương lượng đa phương.
Duy Anh RFI, 16-10-2017

--------------------
Syria: Thành phần thánh chiến ngoại quốc tại Raqqa phải đầu hàng

 

Thường dân trên đường chạy khỏi Raqqa, Syria, ngày 16/10/2017.REUTERS/Rodi Said

(RFI): Phát ngôn viên của liên quân quốc tế do Mỹ chỉ huy đã xóa tan sự mập mờ xoay quanh số phận của những chiến binh ngoại quốc tại Raqqa. Ngày 15/10/2017, đại tá Ryan Dillon tuyên bố, «hoặc là họ phải đầu hàng, hoặc là tiếp tục chiến đấu».
Thông tín viên RFI Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth:
"Khoảng 200 đến 300 chiến binh ngoại quốc cùng các thành viên gia đình của họ cố thủ trong một vùng chiếm đóng rộng 2km vuông, đầy hầm trú ẩn và địa đạo. Cuộc tấn công của Lực Lượng Dân Chủ Syria với sự hậu thuẫn của Washington nhắm vào khu vực này bắt đầu bằng một cuộc nã pháo dữ dội.
Các trang web thân phe đối lập cũng như những nguồn tin của chính phủ Syria tường trình những cuộc tấn công quyết liệt vào những ngôi nhà đổ nát và những con phố phủ đầy gạch vụn.
Khoảng 3.000 thường dân đã rời thành phố trong đêm thứ Bẩy (14/10/2017) theo một thỏa thuận do các tộc trưởng thương lượng và đã tới được vùng do lực lượng FDS kiểm soát. Theo thỏa thuận này, 275 chiến binh người Syria thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và gia đình của họ đã đầu hàng liên minh Ả Rập-Kurdistan.
Tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền và các nguồn tin độc lập ở Syria khẳng định rằng Hoa Kỳ và đặc biệt là Pháp đã phản đối quyết liệt việc sơ tán các chiến binh thánh chiến ngoại quốc. Trong số này có Abdelilah Himich, bí danh «Abdel lính lê dương», còn gọi là Abou Suleiman al-Faransi, người bị cho là đầu não các vụ khủng bố ở Paris và Bruxelles".
Duy Anh RFI, 16-10-2017

--------------------
Mỹ-Hàn bắt đầu 5 ngày tập trận bất chấp đe dọa từ Bình Nhưỡng

 

Tầu ngầm có hoả tiễn dẫn đường USS Michigan đến căn cứ Hải Quân Busan, Nam Hàn, ngày 13/10/2017. Courtesy William Carlisle/U.S. Navy/Handout via REUTERS

(RFI): Đúng theo kế hoạch, ngày 16/10/2017, quân đội Mỹ và Nam Hàn đã khởi động 5 ngày tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên bất chấp đe dọa trả đũa đến từ Bình Nhưỡng. Hôm 13/10, Bắc Hàn đã nhắc lại lời đe dọa bắn hoả tiễn về phía đảo Guam của Mỹ để đáp trả điều được Bình Nhưỡng cho là hành động khiêu khích của Hoa Kỳ.
Theo Hải Quân Nam Hàn, đợt tập trận lần này huy động một loạt máy bay tiêm kích cũng như trực thăng của hai bên, cùng với 40 tàu hải quân và tàu ngầm, trong đó có hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan. Phát ngôn viên quân đội Nam Hàn xác nhận với các phóng viên là nội dung tập huấn bao gồm cách phản ứng trước các hành vi khiêu khích của Hải Quân Bắc Hàn, đồng thời nâng cao khả năng hợp đồng tác chiến giữa các đồng minh.
Các cuộc tập trận cũng bao gồm các bài tập bắn đạn thật do các chiến hạm và chiến đấu cơ thực hiện, cùng với các bài tập chống tàu ngầm. Tuy nhiên, quân đội Nam Hàn không công bố bất kỳ hình ảnh nào về cuộc tập trận. Như để thị uy thêm, Hoa Kỳ cũng đã gửi bốn chiến đấu cơ hiện đại - hai chiếc F-22 và hai chiếc F-35 - đến tham gia cuộc triển lãm hàng không mở ra từ ngày 17/10 tại Seoul. Vào tuần trước, Mỹ cũng đã cho hai oanh tạc cơ chiến lược B-1B bay từ Guam đến Nam Hàn để phô trương sức mạnh chống Bắc Hàn.
Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, trước mắt chưa thấy Bình Nhưỡng có phản ứng đối với cuộc tập trận Mỹ-Hàn vừa mở ra, nhưng vào thứ Sáu 13/10, bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đã tố cáo hành động «khiêu khích» của Mỹ, và một chuyên gia tại Viện Nghiên Cứu Mỹ của bộ Ngoại Giao Bắc Hàn khẳng định rằng Bình Nhưỡng «sẽ có những phản ứng tự vệ, bao gồm cả một vụ phóng hoả tiễn vào vùng biển gần đảo Guam của Hoa Kỳ».
Về phần Nam Hàn, trong một cuộc điều trần trước nghị viện ngày 16/10, phó tham mưu trưởng liên quân nước này, tướng Jeong Kyeong Doo, cho biết là quân đội Nam Hàn đang chuẩn bị một kế hoạch tác chiến mới để chống lại các mối đe dọa «tiên tiến» từ Bắc Hàn. Kế hoạch này độc lập với các kế hoạch hiện thời mà Seoul và Washington đang áp dụng để đối phó với Bình Nhưỡng.
Trọng Nghĩa RFI, 16-10-2017

--------------------
Bầu cử Quốc Hội Áo: Đảng bảo thủ chiến thắng

 Đảng cực hữu của ông Sebastian Kurz giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc Hội, ngày 15/10/2017 .VLADIMIR SIMICEK / AFP

(RFI): Trong cuộc bầu cử Quốc Hội Áo ngày 15/10/2017, theo kết quả dựa trên 86% số phiếu đã kiểm, đảng bảo thủ ÖVP về đầu với 31%. Về nhì là đảng Xã Hội Dân Chủ SPÖ của thủ tướng mãn nhiệm Christian Kern với chưa đầy 27%, chỉ hơn đảng cực hữu trong đường tơ kẽ tóc, khoảng 26%. Thế nhưng FPÖ lại có rất nhiều triển vọng trở lại chính quyền, trong một chính phủ liên minh với đảng bảo thủ của cựu ngoại trưởng Sebastian Kurz.
Trong thời gian từ 2000 đến 2006, FPÖ từng liên minh với đảng bảo thủ lãnh đạo đất nước. Khi đó, sự hiện diện của đảng cực hữu trong chính quyền Vienna làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ tại Liên Hiệp Châu Âu. Đảng FPÖ xem người nhập cư là một mối đe dọa đối với an ninh và sự thịnh vượng kinh tế của Áo.
Về phía Sebastian Kurz, với tư cách ngoại trưởng Áo, mùa thu 2015, ông là một trong những người đầu tiên lên tiếng phản đối chính sách hào phóng đón nhận người nhập cư của Đức.
Như vậy là lãnh đạo đảng bảo thủ, Sebastian Kurz, sẽ trở thành thủ tướng tương lai của nước Áo. Mới 31 tuổi, ông đoạt kỷ lục lãnh đạo trẻ tuổi nhất tại châu Âu, vốn đang do thủ tướng Ai Len, Leo Varadkar, 38 tuổi, nắm giữ.

Bầu cử cấp vùng tại Đức: Thất bại của thủ tướng Merkel

Còn trong cuộc bầu cử cấp địa phương ngày 15/10/2017 tại vùng Niedersachsen (Basse Saxe), miền bắc nước Đức, đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo của thủ tướng Angela Merkel thất bại. Liên minh đảng Xanh và Xã Hội Dân Chủ - cánh tả, về đầu với 37,3% số phiếu. Đảng của thủ tướng Merkel thua 4 điểm. Thất bại này càng tạo đà cho đảng Xanh "mặc cả" với thủ tướng Merkel trong việc thành lập chính phủ liên minh.
Thanh Hà RFI, 16-10-2017

--------------------
Philippines: Hai thủ lĩnh thánh chiến Hồi Giáo tại Marawi đã bị hạ sát

 

Lực lượng quân chính phủ Philippines truy tìm quân thánh chiến Maute, tại thành phố Marawi, miền nam Philippines, ngày 30/08/2017. REUTERS/Froilan Gallardo

(RFI): Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines, Delfin Lorenzana, ngày 16/10/2017 thông báo: Quân đội đã hạ sát hai thủ lĩnh của phong trào thánh chiến Hồi Giáo Philippines trung thành với Daech: Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute, đứng đầu phong trào nổi dậy chiếm đóng thành phố Marawi, miền Nam Philippines, từ tháng 05/2017. Chiến dịch tái chiếm Marawi làm hơn 1,000 người chết, 400,000 người phải di tản.
Marawi là thành phố có đông dân cư Hồi Giáo nhất tại Philippines. Mỹ đặt Hapilon, 51 tuổi, trong danh sách những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất và treo giải thưởng 5 triệu đô la cho những ai cung cấp thông tin về nhân vật này.
Thông tín viên RFI Marianne Dardard tường trình từ thủ đô Manila: "Thủ lĩnh nhóm được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo phong là đại diện cho Daech tại Philippines, Isnilon Hapilon, cùng với Omarkhayam Maute, một trong hai người đã sáng lập tổ chức khủng bố Maute, đều đã bị triệt hạ trong khuôn khổ một chiến dịch quân sự. Nhiều hình ảnh hai thi thể đầy máu, được xác định là do quân đội cung cấp, đã được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội. Trong một vài ngày sắp tới, Philippines sẽ thông báo thành phố Marawi được giải phóng hoàn toàn.
Isnilon Hapilon là một trong những kẻ khủng bố đang bị Hoa Kỳ ráo riết truy lùng. Hapilon còn là một trong những thủ lĩnh của tổ chức Hồi Giáo cực đoan Abou Sayyaf chuyên bắt cóc người đòi tiền chuộc. Nhóm này hoành hành tại miền Nam Philippines và là tổ chức đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này tuyên bố trung thành với Daech.
Ngày 23/05/2017, quân đội Philippines đã có kế hoạch bắt Isnilon Hapilon, chiến dịch này đã khiến các đồng minh của Isnilon Hapilon, như là tổ chức Maute, phong tỏa thành phố".
Thanh Hà RFI, 16-10-2017

--------------------
Giới luật sư quốc tế cảnh báo về nền pháp trị tại Hong Kong

 Xe cảnh sát chở nhà tranh đấu dân chủ Hoàng Chi Phong rời Tòa án Tối cao Hồng Kông. Ảnh chụp ngày 13 tháng 10 năm 2017. AFP PHOTO

(RFA): Trong thư ngỏ phổ biến tại Hồng Kong ngày 12 tháng 10, một số luật gia hàng đầu của thế giới viết rằng việc chính quyền đặc khu mới tuyên án những nhà đấu tranh dân chủ là bằng chứng cho thấy nền tư pháp Hồng Kong đang bị chi phối bởi Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Thư ngỏ còn có đoạn viết rằng pháp quyền và những quyền tự do căn bản của người dân Hồng Kong đang bị đe dọa, đi ngược lại với những điều Bắc Kinh đã cam kết khi được chính phủ Anh trao trả lại khu đất này, là không can dự vào chuyện nội bộ của đặc khu, theo đúng với quy định một quốc gia nhưng 2 hệ thống điều hành riêng biệt nhau.
Lá thư ngỏ nêu ra trường hợp hồi tháng Tám mới đây, 3 nhà tranh đấu dân chủ, trong đó có thủ lãnh thanh niên sinh viên Hoàng Chi Phong, bị tòa Hồng Kong bỏ tù chỉ vì tổ chức và tham gia những cuộc biểu tình ôn hòa đòi tự do, dân chủ hồi 2014. Những cuộc biểu tình đó được các luật gia ký tên trong thư ngỏ gọi là các cuộc biểu tình ôn hòa nhất mà thế giới trông thấy.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Campuchia sẽ phân phối lại ghế quốc hội nếu đảng đối lập giải tán

 Hình chụp do Quốc hội Campuchia công bố hôm 16/10/2017 cho thấy các dân biểu giơ tay biểu quyết thông qua một dự luật ở quốc hội ở Phnompenh. AFP

(RFA): Đảng Nhân dân Campuchia đang cầm quyền hôm 16 tháng 10 bỏ phiếu nhất trí phân phối lại các ghế ở quốc hội do Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang nắm giữ nếu đảng này bị giải tán trong vài tuần tới.
Hồi đầu tháng này, chính phủ của Thủ tướng Hun Sen đã đệ đơn lên tòa tối cao đòi giải tán CNRP. Hiện tòa Tối cao chưa đưa ra ngày sẽ có phán quyết nhưng quyết định của tòa sẽ được đưa ra nội trong năm nay.
Tất cả 67 dân biểu của đảng cầm quyền bao gồm Thủ tướng Hun Sen đã bỏ phiếu đồng ý thay đổi luật cho phép giới chức bầu cử được quyền phân phối lại các ghế hay vị trí tại địa phương do một đảng bị giải tán đang nắm giữ. Không có một dân biểu nào của đảng CNRP tham gia bỏ phiếu hôm 16/10.
Sự tồn tại của đảng CNRP hiện được cho là ngàn cân treo sợi tóc khi Thủ tướng Hun Sen trong các tháng gần đây tiến hành một loạt các tấn công về pháp lý nhắm vào giới lãnh đạo của đảng này và khiến phần đông trong số 55 dân biểu thuộc đảng này phải chạy ra nước ngoài. Chủ tịch đảng này là ông Kem Sokha bị buộc tội phản quốc.
Những thay đổi trong luật hiện vẫn cần phải được Thượng viện thông qua và có chữ ký của nhà vua. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng đây chỉ là những bước mang tính hình thức.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Hoa Kỳ, Nam Hàn bắt đầu tập trận hải quân

 Máy bay Super Hornet F / A-18F trên boong hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson trong một cuộc tập trận quân sự chung Nam Hàn-Mỹ ở biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 14 tháng 3 năm 2017. AFP PHOTO

(RFA): Tại Nam Hàn, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày giữa hải quân Hoa Kỳ và hải quân đồng minh Nam Hàn đã khởi đầu, ở ngay gần ranh giới lãnh hải phân chia Nam và Bắc Hàn.
Đây là một trong những cuộc tập trận quy mô nhất, với sự tham dự của hàng không mẫu hạm Mỹ USS Ronald Reagan và 2 khu trục hạm. Mục tiêu được chính phủ Seoul nói là nhằm đo lường khả năng sẵn sàng của binh sĩ hai nước trong trường hợp bị tấn công bởi Bình Nhưỡng, nhưng các nhà quan sát cho rằng của Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn muốn dùng cuộc thao diễn để chứng tỏ sức mạnh quân sự, nhằm răn đe Bắc Hàn.
Hôm 15 tháng 10, Bộ Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn cũng cho hay ngoài cuộc tập trận này, còn có một cuộc tập trận sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng Mười Một, trong đó bao gồm cả chương trình huấn luyện di tản binh sĩ Mỹ và gia đình của họ khi có biến.
Trong những tháng gần đây, tình hình bán đảo Tiều Tiên ngày một trở nên bất ổn hơn, đặc biệt sau vụ nổ thử nghiệm hạt nhân mà Bắc Hàn thực hiện hồi đầu tháng Chín vừa rồi. Song song với điều này, Bình Nhưỡng còn liên tục phóng thử hoả tiễn đạn đạo, đồng thời đe dọa có đủ khả năng để bắn vào lãnh thổ Mỹ.
Trước những đe dọa của Bắc Hàn, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần lên tiếng nói Washington cương quyết bảo vệ an ninh quốc phòng cho chính mình và các nước đồng minh, đồng thời cảnh báo rằng nếu chiến tranh xảy ra, Bắc Hàn sẽ phải gánh chịu mức trả đũa mạnh mẽ nhất của Mỹ mà thế giới chưa từng thấy.
Ông Trump cũng không ngần ngại cảnh báo là có thể sử dụng giải pháp quân sự để giải quyết vấn đề Bắc Hàn. Mười ngày trước đây, ông Trump viết trên tài khoản Twitter rằng tất cả những giải pháp ngoại giao mà các vị tổng thống và các chính phủ tiền nhiệm đã làm trong 25 năm qua đối với Bắc Hàn đều thất bại, thành thử ra “chỉ có một điều tác dụng” với Bình Nhưỡng. “Điều tác dụng” này được hiểu là giải pháp quân sự.
Tuy nhiên mới hôm 15 tháng 10 khi trả lời phỏng vấn của Đài Truyền Hình CNN, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ không muốn chiến tranh xảy ra, thay vào đó, Hoa Kỳ muốn giải quyết vấn đề Bắc Hàn bằng đường lối ngoại giao, ôn hòa.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Thủ lĩnh IS tại Philippines bị tiêu diệt

 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (phải) và Tướng Eduardo Ano cho phóng viên xem hình chụp xác Isnilon Hapilon và Omar Maute, thủ lĩnh nhóm Maute trong cuộc họp báo ở đại bản doanh của quân đội tại thành phố Marawi, Philippines hôm 16/10/2017. Reuters

(RFA): Thủ lĩnh nhóm phiến quân Maute ở miền Nam Philippines và nằm trong danh sách những kẻ khủng bố bị truy nã đặc biệt của Mỹ là Isnilon Hapilon vừa bị tiêu diệt hôm ngày 16/10 trong một trận chiến của quân đội Philippines nhằm chiếm lại thành phố Marawi từ tay phiến quân. Cuộc tấn công cũng diệt được một thủ lĩnh khác của nhóm Maute là Omar Maute.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các nhà phân tích an ninh cho biết Hapilon là nhân vật quan trọng của nhóm phiến quân Hồi giáo đòi thành lập nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á trong khi chúng đang phải chịu những thất bại trên chiến trường tại Iraq và Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho báo giới biết việc tiêu diệt được Hapilon có ý nghĩa quan trọng đối với quân chính phủ, và cái chết của Hapilon giống như một cú đánh có tính biểu tượng đối với sức chiến đấu của phiến quân trong khu vực vì Hapilon được coi như là người đứng đầu Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.
Trước đó chính phủ Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu đô la cho những thông tin dẫn đến việc bắt Hapilon. Sau cái chết của Hapilon, các chuyên gia và giới chức tình báo Philippines cho rằng có nhiều khả năng một kẻ khủng bố khác có tên Mahmud Ahmad người Malaysia và đã từng được đào tạo bởi Al-Qaeda sẽ trở thành lãnh đạo của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong khu vực. Các giới chức tình báo cho biết Mahmud Ahmad là một người tìm nguồn tài trợ và tuyển mộ người cho khủng bố. Người này cũng giúp tạo dựng mối liên minh giữa các chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tiến đánh thành phố Marawi vào tháng 5 vừa qua. Giới chức Philippines cho biết họ vẫn đang truy tìm Mahmud.
Tướng Eduardo Ano của Philippines hôm 16 tháng 10 cho báo chí biết dựa theo các thông tin mà quân đội Philippines có được, Mahmud hiện vẫn ở trong khu vực chiến trường cùng với một số người Indonesia và Malaysia khác. Tuy nhiên, ông cho biết, thái độ của những người này giờ đây không còn hung hăng như trước. Tướng Ano thúc giục 30 chiến binh Hồi giáo vẫn còn sót lại ở chiến trường đang thu nhỏ đầu hàng và thả các con tin trong khi quân chính phủ đang gia tăng tấn công.
Trong khi đó, các giới chức tình báo của Malaysia cho biết Mahmud đã rời Marawi an toàn vài tháng trước. Mahmud Ahmad năm nay 39 tuổi là người có bằng tiến sĩ về tôn giáo và là một giảng viên tại một trường đại học ở Kuala Lumpur. Theo báo cáo của Viện Phân tích chính sách và xung đột ở Indonesia hồi tháng 7 vừa qua, Mahmud là người đứng thứ hai sau Hapilon trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Thêm người Rohingya chết do lật thuyền khi chạy lánh nạn

 Người tị nạn Rohingya lội bộ qua con kênh nước nông sau khi vượt qua sông Naf để vào Bangladesh hôm 16/10/2017. AFP

(RFA): Có ít nhất khoảng 10 người chết đuối và hàng chục người khác mất tích khi một chiếc thuyền chở những người Hồi giáo Rohingya đến Bangladesh bị chìm hôm ngày 16/10 ở cửa sông Naf trên biên giới giữa hai nước Bangladesh và Myanmar. Giới chức Biên phòng Bangladesh cho biết tin này hôm 16/10.
Hãng tin AFP trích lời Trung tá S.M. Ariful Islam thuộc Biên phòng Bangladesh cho biết chiếc tàu lâm nạn chở theo khoảng 50 người khi bị chìm. Ông cho biết đã có 21 người sống sót bơi vào bờ. Lực lượng biên phòng nước này đang tiến hành tìm kiếm những người còn lại trên sông Naf.
Một giới chức cảnh sát Bangladesh cho biết họ đã tìm thấy thi thể của 6 trẻ em và 4 phụ nữ.
Một người dân địa phương cho AFP biết vụ chìm tàu xảy ra vào buổi cầu kinh sớm khi những người điều khiển tàu cố đưa tàu vào bờ ngược dòng nước.
Cho đến giờ đã có gần 200 người Rohingya bị cho là đã chết đuối trong vòng 6 tuần qua khi vượt biên vào Bangladesh. Họ thường đi trên những chiếc tàu đánh cá bằng bỗ và thường là quá tải.
Trong khi đó, lực lượng Biên phòng Bangladesh hôm 16 tháng 10 cho biết đã có 12.000 người tị nạn từ Myanmar vào Bangladesh trong vòng 24 giờ đồng hồ qua.
Theo Liên Hiệp Quốc, tổng cộng đã có 537.000 người Rohingya đến Bangladesh trong vòng 7 tuần qua. Đây là những người chạy trốn khỏi bạo lực đang diễn ra ở Bang Rakhine của Myanmar, nơi Liên Hiệp Quốc cho là quân đội Myanmar đang tiến hành một vụ thanh lọc sắc tộc.
Hãng tin Reuters cho biết những người tị nạn Rohingya đến Bangladesh trong tình trạng nghèo đói và sợ hãi. Những người này phải lội nước trong khi buộc con ở bên hông để vào Bangladesh. Họ cho biết trong nhiều ngày họ đã phải đi qua bụi rậm, lội qua các con suối có nước dâng cao do mưa.
RFA, 16/10/2017

--------------------
Tư lệnh Hải Quân Ấn Độ: Tình hình Biển Đông vẫn đáng quan ngại

 

Ảnh minh hoạ: Chiến hạm Ấn Độ viếng cảng Port Area tại Philippines ngày 30/09/2017. REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại, phát biểu hôm 14/10/2017 nhân một hội nghị về biển tại Goa, đô đốc Sunil Lanba, tư lệnh Hải Quân Ấn Độ đã bày tỏ thái độ quan ngại về cả cuộc tranh chấp Triều Tiên lẫn Biển Đông. Đặc biệt về Biển Đông, lãnh đạo Hải Quân Ấn cho rằng nguyên do đến từ việc «chủ quyền lãnh thổ» của các đảo quốc và các nước đã bị một số quốc gia «nghiễm nhiên vô hiệu hóa».
Theo hãng tin Ấn Độ TNN, đô đốc Lanba đã nhấn mạnh đến nhu cầu bảo đảm sao cho các đại dương được tự do và an toàn để cho mọi quốc gia có thể sử dụng được một cách hợp pháp. Và khi xuất hiện tranh chấp giữa các quốc gia sử dụng biển, điều đó cần phải được giải quyết thông qua các cơ chế giải quyết xung đột đã được thiết lập.
Thế nhưng, theo tư lệnh Hải Quân Ấn Độ: «Thái độ hẹp hòi, dân tộc chủ nghĩa cực đoan đôi khi có xu hướng làm suy yếu các cơ chế, ví dụ như ở Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên, và đó là vấn đề khiến ai cũng phải quan ngại».
Bên cạnh đó, theo đô đốc Lanba, một yếu tố đáng quan ngại khác là sự trỗi dậy của các hình thức tội phạm hàng hải khác nhau như khủng bố, cướp biển, buôn lậu ma túy, vũ khí và đánh cá bất hợp pháp. Đối với tư lệnh Hải Quân Ấn Độ: «Không thể giải thích việc chia sẻ quyền sở hữu một cách lỏng lẻo, để biến điều đó thành hành động cướp tài nguyên một cách vô tội vạ… Bảo tồn hệ sinh thái mỏng manh, bảo đảm tính bền vững của môi trường vì lợi ích chung và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của tất cả vùng duyên hải cũng là một trách nhiệm tập thể mà một vài nước có thể là cố tình lãng quên để trục lợi."
Đô đốc Ấn Độ không tố cáo đích danh nước nào, nhưng thông điệp của ông được cho là nhắm vào Trung Quốc, nước trong thời gian qua thường xuyên bị cáo buộc là ỷ mạnh chèn ép các láng giềng để đòi chủ quyền rộng khắp trên hầu như toàn bộ Biển Đông, đồng thời sẵn sàng tàn phá hệ sinh thái trong vùng khi cho nạo vét các rạn san hô mà họ chiếm đóng tại Biển Đông để bồi đắp và xây dựng các tiền đồn trên đó.
Trọng Nghĩa 15-10-2017

--------------------
Trung Quốc: Cựu bộ trưởng Tư Pháp bị khai trừ khỏi đảng

 

Bà Ngô Ái Anh (Wu Aiying). Ảnh chụp lúc còn tại chức bộ trưởng Tư Pháp Trung Quốc, ngày 7/03/2013. REUTERS/Stringer

(RFI): Với lý do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", từ ngữ dùng để chỉ tội tham nhũng, bà Ngô Ái Anh (Wu Aiying), cựu bộ trưởng Tư Pháp Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng. Quyết định trên đây được đưa ra vài ngày trước khi Bắc Kinh khai mạc Đại hội Đảng.
Trong thông cáo ngày 14/10/2017, Ủy Ban Kỷ Luật Trung Ương Trung Quốc bất ngờ đưa tên bà Ngô Ái Anh vào danh sách đen. Cựu bộ trưởng Tư Pháp Trung Quốc bị "kỷ luật" cùng với hơn một chục quan chức khác, trong đó có những nhân vật như cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh, ông Tô Chí Tài, hay nguyên chủ tịch Thiên Tân, Hoàng Hưng Quốc…
Hãng tin Reuters nhắc lại bà Ngô là người tỉnh Sơn Đông, là một trong những phụ nữ có chức vụ quan trọng nhất trong guồng máy lãnh đạo của Trung Quốc. Từ năm 2005 tới tháng 2/2017, bà được chỉ định làm bộ trưởng Tư Pháp và là phụ nữ thứ nhì được cất nhắc vào chức vụ này. Tin cựu bộ trưởng Tư Pháp Ngô Ái Anh bị khai trừ khỏi đảng được công bố trong bối cảnh thứ Tư 18/10 tới đây, Bắc Kinh khai mạc Đại Hội Đảng.
Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, hôm qua, Ủy Ban Trung Ương thông báo "điều chỉnh các quy chế của tổ chức", nhưng không đi sâu vào chi tiết. Tuy nhiên nhiều nhà quan sát cho rằng, việc điều chỉnh này nhằm một mục đích: tăng cường quyền lực của ông Tập Cận Bình.
Thanh Hà 15-10-2017

--------------------
Mỹ thị uy bằng vũ khí tại Nam Hàn, nhân cuộc tập trận chung

 

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, lúc còn ở Biển Đông ngày 30/09/2017.REUTERS/Bobby Yip

(RFI): Một ngày trước cuộc tập trận với Hải Quân Nam Hàn, hàng không mẫu hạm, tàu ngầm nguyên tử, máy bay tàng hình cùng nhiều trang thiết bị tối tân khác của Mỹ trong tư thế sẵn sàng. Theo giới quan sát, đây là dấu hiệu cho thấy Washington công nhận "căng thẳng trong khu vực leo thang".
Hãng tin Nam Hàn Yonhap nêu lên khả năng Bắc Hàn sẽ có hành động trả đũa vụ tập trận chung Mỹ-Hàn được dự trù mở ra vào ngày mai, 16/10/2017 và sẽ kéo dài trong nhiều ngày. Phía Hoa Kỳ đã điều hàng không mẫu hạm chiếc USS Ronald Reagan đặt căn cứ Yokosuka, Nhật Bản đến vùng biển của Nam Hàn. Hàng không mẫu hạm này đóng vai trò "then chốt" trong chiến lược phòng thủ Mỹ tại vùng Thái Bình Dương. Dài 333 mét, có trọng lượng 100,000 tấn, chiếc USS Ronald Reagan là một trong 10 hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ.
Ngoài ra Hải Quân Hoa Kỳ còn huy động tàu ngầm có trang bị hệ thống bắn chận hoả tiễn, chiếc USS Michigan, có trang bị 150 hoả tiễn Tomahawk. Chiếc USS Michigan đang túc trực ngoài khơi thành phố cảng Busan. Bên cạnh việc chuẩn bị cho đợt thao diễn trên biển lần này, Washington còn đưa nhiều máy bay và trang thiết bị quân sự dùng cho Không Quân đến phía Nam thủ đô Seoul, trong khuôn khổ cuộc triển lãm hàng không sắp mở ra tại căn cứ quân sự Seongnam vào ngày 17/10/2017.
Thanh Hà 15-10-2017

--------------------
Bình Nhưỡng gây sự với Úc vào lúc bán đảo Triều Tiên nóng lại

 

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop không khoan nhượng với Bình Nhưỡng. REUTERS/Stephanie Keith

(RFI): Một hôm sau khi bị Bắc Hàn đe doạ, chính quyền Úc vào hôm 15/10/2017 đã cứng rắn đáp trả: Phát biểu với báo giới tại Sydney, ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã cho rằng lời lẽ hung hăng của Bình Nhưỡng không có gì mới, và điều đó chỉ làm cho Canberra kiên định hơn trong việc tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng Bắc Hàn.
Vào hôm 14/10, hãng thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA đã lớn tiếng tố cáo là «Úc gần đây đã có những bước đi nguy hiểm khi hùa theo các hành động khiêu khích chính trị và quân sự điên rồ của Mỹ nhằm chống lại Bắc Hàn». Hãng tin Bắc Hàn đã cảnh cáo là nếu tiếp tục theo chân Mỹ để «áp đặt áp lực quân sự, kinh tế và ngoại giao lên Bắc Hàn…, Úc sẽ không thể tránh được thảm hoạ».
Lời tố cáo nói trên được đưa ra sau khi hai bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Úc, nhân chuyến công du Nam Hàn, hôm 11/10 vừa qua đã ghé thăm làng Bàn Môn Điếm trong vùng phi quân sự ở biên giới Nam Hàn và Bắc Hàn. Tại đấy, hai bộ trưởng Úc đã nhấn mạnh trên nhu cầu gây áp lực ngoại giao để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi Bắc Hàn ngừng các chương trình thử nghiệm vũ khí, hạt nhân và hoả tiễn.
Đối với ngoại trưởng Úc, Bắc Hàn vẫn quen thói đe doạ Úc, cũng nhu các nước khác trong khu vực, và đó là lý do tại sao Úc tham gia vào một chiến lược tập thể nhằm gây sức ép tối đa trên Bình Nhưỡng để buộc Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán. Cùng một quan điểm với bà Bishop, ông Dan Tehan, một quốc vụ khanh trong bộ Quốc Phòng Úc, vào hôm nay cũng xác định trở lại rằng Canberra sẽ tiếp tục làm tất cả để bảo vệ, giúp đỡ và hỗ trợ các đồng minh, và không «khiếp nhược» trước những lời hù doạ của Bình Nhưỡng.
Khẩu chiến Bình Nhưỡng-Canberra bùng lên vào lúc tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại trong bối cảnh liên quân Mỹ-Hàn đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận rầm rộ khởi sự vào ngày 16/10.
Trọng Nghĩa 15-10-2017

--------------------
Syria: Lực lượng do Mỹ yểm trợ mở đợt tấn công tối hậu vào Raqqa

 

Syria: Một quang cảnh thành phố Raqqa, ngày 12/10/2017.REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Tại Syria, liên minh người Kurdistan và người Ả Rập được Mỹ hậu thuẫn mang tên Lực Lượng Dân Chủ Syria FDS, ngày 15/10/2017 loan báo là trận đánh Raqqa đã bước vào giai đoạn tối hậu, mà mục tiêu là triệt hạ toàn bộ các ổ kháng cự của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech còn sót lại trong thành phố.
Cuộc tấn công được mệnh danh là tối hậu này đã được tung ra sau khi nhiều chiến binh thánh chiến ngoại quốc đã rời khỏi Raqqa trong khuôn khổ một thỏa thuận mà các lãnh đạo bộ tộc đã đúc kết. Chính một lãnh đạo Hội Đồng Dân Sự Raqqa đã cho biết như trên, qua đó đã giải tỏa phần nào tình trạng mập mờ hôm 14/10, bao quanh việc di tản các chiến binh thánh chiến.
Theo thông tín viên RFI từ Beyrouth, Paul Khalifeh, chiến dịch di tản những chiến binh Daech ra khỏi Raqqa đã gặp vướng mắc do việc tình báo Pháp không muốn để sổng một cán bộ Daech bị nghi là chủ mưu loạt khủng bố đẫm máu tại Paris vào tháng 11 năm 2015:
Số phận các chiến binh nước ngoài đã làm chậm lại việc di tản quân thánh chiến ra khỏi Raqqa. Rốt cuộc, việc di tản đã bắt đầu được tiến hành vào ngày thứ Bảy và tiếp tục trong đêm sang Chủ Nhât.
Theo giám đốc Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman, việc thực hiện thỏa thuận bị chậm lại là do phản đối của tình báo Pháp liên quan đến một trong những chiến binh nói trên. Paris không muốn kẻ tình nghi đã lên kế hoạch vụ khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris được đưa ra khỏi Raqqa.
Trọng Nghĩa 15-10-2017

--------------------
Kyrgyzstan bầu lại tổng thống ở một đất nước bị tham nhũng tác hại

 

Kyrgyzstan: Một cảnh bỏ phiếu bầu tổng thống trước thời hạn tại Ashan, vùng phụ cận Bichkek. Ảnh ngày 14/10/2017. REUTERS/Vladimir Pirogov

(RFI): Cử tri Kyrgyzstan ngày 15/10/2017 bầu lại tổng thống lần thứ 5 kể từ khi tách rời khỏi Liên Bang Xô Viết. Trong số 11 ứng cử viên, hai cựu thủ tướng Sooronbaï Jeenbekov và Omourbek Babanov có nhiều triển vọng nhất, nhưng không một ứng cử viên nào hy vọng đắc cử ngay vòng đầu. Cả hai đều cam kết tận diệt tham nhũng.
Lên cầm quyền từ năm 2011, trong sáu năm vừa qua, tổng thống Almazbek Atambaev đã thắt chặt quan hệ với Nga về mặt chính trị, và mở rộng bang giao với Trung Quốc trên địa hạt kinh tế.
Tổng thống mãn nhiệm có lập trường thân Nga công khai ủng hộ ông Jeenbekov. Phóng sự dưới đây của đặc phái viên Assel Kipchakova từ Bichkek cho thấy Kyrgyzstan đang bị nạn tham nhũng lũng đoạn:
"Với mức lương trung bình khoảng 180 euro, 'đút lót, chạy chọt' là chuyện thường xảy ra như cơm bữa ở Kyrgyzstan. Cả quốc gia này bị lũng đoạn. Ở đây cái gì cũng được mua bán bằng tiền. Người ta có thể mua từ bằng cấp cho đến chỗ làm, Kalil từng hành nghề buôn bán than thở: ông bắt đầu lo lắng cho cô con gái, đang theo học ngành y. Ông có một đầu mối, có thể giúp con gái ông tìm được một chỗ làm tốt, đổi lấy gần 3.000 euro, cả một gia tài đối với gia đình ông.
Ở đây, từ người lái tắc xi cũng phải biết đút lót. Vợ chồng ông đã mất một đứa con, vì họ không có nổi 50 euro để lót tay cho bà đỡ. Quá đau khổ, vợ chồng người tài xế tắc xi này không biết phải làm gì. Kiện tụng cũng vô ích, những người nhận hối lộ chẳng bị phạt bao giờ. Ở đây, không có tiền, con người ta 'chỉ là một con số không', như lời ông nói.
Dường như nhiều người dân Kyrgyzstan cam chịu với hoàn cảnh ấy. Cả hai ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu cuộc chạy đua, đều cam kết bài trừ tham nhũng. Một lời hứa mà người ta đã được nghe thấy từ 26 năm nay".
Thanh Hà 15-10-2017

--------------------
Bầu cử cấp vùng tại Venezuela: Đối lập lo ngại "gian lận"

 

Quân đội Venezuela mang các thùng phiếu chuẩn bị cho cuộc bầu cử cấp vùng ngày 15/10. Ảnh tại Caracas, ngày 09/10/2017. REUTERS/Ricardo Moraes

(RFI): Khoảng 18 triệu cử tri Venezuela ngày 15/10/2017 được kêu gọi bầu lại thống đốc tại 23 bang. Đây là cuộc tuyển cử đầu tiên sau bầu cử Quốc Hội Lập Hiến tháng 8/2017 và làn sóng bạo động làm 125 người thiệt mạng.
Phe đối lập với tổng thống Nicolas Maduro không tẩy chay các phòng phiếu nhưng cảnh báo trước nguy cơ gian lận bầu cử. Thông tín viên đài RFI, Juilien Gonzalez từ Caracas tường thuật:
" Trong cuộc đọ sức tay đôi đầu tiên giữa hai phe kể từ sau thắng lợi của đối lập nhân bầu cử Quốc Hội hồi 2015, phe đối lập đang chiếm thế thượng phong, theo kết quả các cuộc thăm dò. Tuy vậy, tỷ lệ cử tri tham gia lần này sẽ là yếu tố quyết định. Đối lập Venezuela biết rất rõ điều đó.
Đành rằng bầu cử cấp vùng, chưa bao giờ huy động đông đảo cử tri, dù vậy các gương mặt nổi bật phe đối lập từ nhiều tuần qua, không quản ngại công sức vận động. Họ đặc biệt chú ý tới thành phần cử tri thất vọng sau 4 tháng liên tục xuống đường, nhưng kết quả chung cuộc lại chẳng đi đến đâu. Quốc Hội Lập Hiến vẫn được dựng lên bất chấp áp lực của cộng đồng quốc tế.
Cho dù quyền hạn của các lãnh đạo ở cấp vùng có thể sẽ bị Quốc Hội Lập Hiến thu hẹp, thế nhưng phe chống tổng thống Maduro vẫn khẳng định, cuộc bầu cử hôm nay là một cột mốc để đem lại những thay đổi cho đất nước.
Phe của tổng thống Maduro thì hứa hẹn, bầu cử lần này sẽ đem lại 'thắng lợi vẻ vang cho chủ nghĩa Chavez', củng cố nền tảng xã hội và những thành tựu đã có từ sau cuộc Cách Mạng mang tên cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez.
Đối lập cảnh cáo trước nguy cơ gian lận bầu cử, chỉ trích việc chính quyền di dời hơn 200 phòng phiếu nhằm 'đánh hỏa mù'. Cơ quan đặc trách việc bảo đảm bầu cử công bằng đã bác bỏ những cáo buộc đó và cho rằng, cuộc tuyển cử ngày hôm nay 'minh bạch', được đặt dưới sự giám sát của 70 quan sát viên quốc tế.
Thanh Hà 15-10-2017

--------------------
Bầu cử Quốc Hội Áo: Vai trò then chốt của phe cực hữu bài ngoại

 

Lãnh đạo đảng bảo thủ (ÖVP) Sebastian Kurz, 31 tuổi. Ảnh lúc vận động tranh cử tại Vienna (Áo), ngày 13/10/2017. REUTERS/Leonhard Foeger

(RFI): Ngày 15/10/2017, hơn 6 triệu cử tri Áo được kêu gọi bầu lại Quốc Hội. Chính sách nhập cư của Vienna là đề tài thu hút công luận. Lãnh đạo đảng bảo thủ (ÖVP) ông Sebastian Kurz, 31 tuổi, với đường lối cứng rắn trên hồ sơ này, có nhiều triển vọng trở thành thủ tướng tương lai.
Nhưng mọi chú ý đang dồn về đảng cực hữu với chủ trương bài người nước ngoài, FPÖ. Đảng này do ông Heinz-Christian Strache lãnh đạo, từ 12 năm qua không ngừng lớn mạnh. Thậm chí FPÖ có thể đe doạ cả đảng Xã Hội Dân Chủ (SPÖ) của thủ tướng mãn nhiệm Christian Kern.
Thông tín viên đài RFI từ Vienna Isaure Hiace phác hoạ ra toàn cảnh chính trị tại Áo:
"31 tuổi, Sebastian Kurz có khả năng trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất tại Châu Âu. Lãnh đạo đảng bảo thủ đang được xem là có nhiều triển vọng trở thành thủ tướng. Trên nguyên tắc, đảng này xẽ về đầu khi kết quả bầu cử được công bối tôi nay. Tuy nhiên, vị trí thứ nhì trong cuộc tuyển cử lần này mới là đề tài được mọi người quan tâm.
Đảng cựu hữu và Xã Hội Dân Chủ đang tranh nhau để có được vị trí đó. Có nhiều khả năng ông Sebastian Kurz phải liên minh với một trong hai đảng này để cầm quyền.
Có điều từ một vài tuần lễ qua quan hệ giữa đảng bảo thủ của ông Kurz với đảng Xã Hội Dân Chủ đã trở nên căng thẳng, vì nhiều đoạn băng video với nội dung chế diễu lãnh đạo đảng bảo thủ được phổ biến rộng rãi trên mạng. Phía bên Sebastian Kurz cho rằng đảng Xã Hội Dân Chủ đứng đằng sau chiến dịch tấn công đó.
Có nguy cơ liên minh giữa hai đảng truyền thống này, vốn cùng nhau chia sẻ quyền lực từ năm 1945, không được tiếp tục. Nhiều người đang hướng tới một liên minh mới, giữa cánh bảo thủ và phe cựu hữu. Đảng cựu hữu có thể về nhì lần này, với tỷ lệ ủng hộ được dự trù lên tới 27 %. Đây sẽ là một kỷ lục.
Và nếu đúng như vậy, gần như chắc chắn là Sebastian Kurz sẽ chọn đối tác liên minh này, bởi ông có một sự gần gũi nào đó với những tư tưởng mang tính dân tộc chủ nghĩa"
Thanh Hà 15-10-2017