HOME
Tin Thế Giới
 
Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục tập trận bất chấp quan hệ Liên Triều cải thiện
 

Tổng thống Nam Hàn và phu nhân Kim Jung Sook tham dự một buổi thi đấu tại sân trượt băng Gangneung, ngày 17/02/2018. REUTERS/John Sibley

(RFI): Trước các động thái hoà dịu hẳn của Bắc Hàn, chính quyền Nam Hàn vẫn duy trì quan điểm thận trọng. Ngày 17/2/2018, tổng thống Nam Hàn cho rằng vẫn còn quá sớm để có quyết định dứt khoát về một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều. Tuyên bố thận trọng này được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Seoul xác nhận sẽ tiếp tục tập trận với đồng minh Mỹ, bất chấp những lời kêu gọi hủy bỏ liên tiếp của Bình Nhưỡng.
Theo hãng tin Nam Hàn Yonhap, phát biểu nhân dịp ghé thăm Trung Tâm Báo Chí của Thế Vận Hội PyeongChang, tổng thống Moon Jae In đã lưu ý rằng lúc này còn quá sớm để nói về thời điểm, thậm chí về sự tồn tại của một hội nghị thượng đỉnh Liên Triều, mà khả năng đã được lãnh đạo Bắc Hàn gợi lên vào tuần trước. Ngay khi ấy, tổng thống Nam Hàn đã không trả lời ngay lời mời của Bình Nhưỡng khi nhấn mạnh đến sự cần thiết của một số điều kiện phù hợp.
Việc Bình Nhưỡng tỏ thái độ mềm mỏng với Seoul đã bị Washington hết sức nghi ngờ. Như để trấn an đồng minh Mỹ, Nam Hàn mới đây đã xác nhận với Hoa Kỳ rằng các cuộc tập trận chung, được tạm gác trong thời gian Thế Vận Hội, sẽ được tái lập kể từ tháng Tư. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, Bruce Klingner, một chuyên gia cấp cao về Đông Bắc Á của Heritage Foundation tại Washington cho biết là toàn bộ quan chức Nam Hàn mà ông có dịp tiếp xúc đều bảo đảm rằng các cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ-Hàn sẽ tiếp tục diễn ra “như từ trước đến nay”.
Câu hỏi đặt ra là nếu các cuộc tập trận Mỹ Hàn tiếp diễn, phản ứng của Bắc Hàn sẽ ra sao, có sẽ tiếp tục “mềm mỏng” với người anh em miền Nam nữa hay không?
Mới hôm trước (16/2), Bình Nhưỡng còn bắn tiếng nhắc lại yêu cầu Nam Hàn hủy bỏ toàn bộ các cuộc diễn tập quân sự với Mỹ, vốn bị Bắc Hàn cho là những cuộc tập trận nhằm chuẩn bị tấn công xâm lấn Bắc Hàn. Theo hãng tin Nhật Kyodo, lời nhắc nhở được nêu lên trên trang web Uriminzokkiri của Bắc Hàn.
Trọng Nghĩa 17-02-2018

--------------------
Hàng không mẫu hạm Mỹ Carl Vinson đến Biển Đông ghé cảng Philippines

 

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, trên Thái Bình Dương. Ảnh chụp ngày 31/05/2015.CC/U.S. Navy

(RFI): Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson đã đến Biển Đông và đã cập bến cảng Manila tại Philippines vào ngày 16/02/2018, trong khuôn khổ một chuyến ghé cảng hữu nghị. Tháp tùng theo hàng không mẫu hạm Mỹ là khu trục hạm được trang bị hoả tiễn dẫn đường USS Michael Murphy. Thủy thủ đoàn Mỹ bao gồm tổng cộng 5.500 người.
Trong một bản thông cáo, ban chỉ huy nhóm tác chiến của tàu Carl Vinson xác nhận họ đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương để phối hợp với các đối tác và đồng minh, phát huy quyền tự do trên biển và cải thiện an ninh khu vực.
Hành trình của hàng không mẫu hạm Carl Vinson đang rất được chú ý vì lẽ con tàu này đã được Hoa Kỳ chọn để ghé cảng Đà Nẵng của Việt Nam, trong một chuyến thăm lịch sử dự kiến vào tháng 03/2018.
Khả năng hàng không mẫu hạm Mỹ ghé cảng Việt Nam đã khiến Trung Quốc quan ngại, mặc dù trên bình diện chính thức, Bắc Kinh luôn tuyên bố rằng đó là một diễn biến bình thường.
Trung Quốc được cho là đã bật đèn xanh cho Hoàn Cầu Thời Báo bắn đi những thông điệp cảnh báo. Ngay vào lúc chiếc USS Carl Vinson ghé Manila, cái loa của các thành phần diều hâu Trung Quốc đã khẳng định rằng việc cho chiếc tàu này vào biển Đông phản ánh một thái độ “bất an” của Washington trước đà trỗi dậy của Trung Quốc
Hoàn Cầu Thời Báo đã trích dẫn một nhà nghiên cứu Trung Quốc, Lưu Vệ Đông (Liu Weidong), thuộc Viện Nghiên Cứu Mỹ ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng: “Chính quyền Donald Trump đang cố gắng gây áp lực trên Trung Quốc bằng cách tạo ra nhiều vấn đề hơn, bao gồm cả vấn đề Biển Đông… bởi vì họ cảm thấy không thoải mái, không hài lòng trước khả năng cạnh tranh đang lên cao của Trung Quốc. Những động thái “khiêu khích” của Mỹ ở Biển Đông có thể sẽ còn xảy ra trong tương lai”.
Tờ báo đã lưu ý là hàng không mẫu hạm Carl Vinson sẽ thăm Việt Nam trong tháng 03/2018, phản ánh sự hiện diện lớn nhất của lực lượng quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ 1975.
Trọng Nghĩa 17-02-2018

--------------------
Bắc Hàn âm thầm kỷ niệm sinh nhật Kim Jong Il

 

Người dân Bình Nhưỡng viếng tượng lãnh đạo Bắc Hàn nhân ngày sinh nhật chủ tích quá cố Kim Jong Il. Ảnh ngày 16/02/2018. Kyodo/via REUTERS

(RFI): Ngày 16/2/2018, Bình Nhưỡng đã tổ chức kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Il, cha của lãnh đạo hiện nay. Ông Kim Jong Un đến viếng Cung kỷ niệm Kumsusan, nhưng tránh mọi hành động khiêu khích trong bối cảnh Bình Nhưỡng thúc đẩy ngoại giao liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Theo hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn, được trang Nikkei trích dẫn, tháp tùng ông Kim Jong Un đến viếng Cung kỷ niệm Kumsusan, nơi yên nghỉ của ông nội Kim Nhật Thành và cha là Kim Jong Il, còn có ba phó chủ tịch đảng Lao Động là Choe Ryong Hae, Pak Kwang Ho và Ri Su Yong. Đáng chú ý có lẽ là ông Hwang Pyong So, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Chính Trị thuộc quân đội Bắc Hàn, từng có tin đồn là bị hành quyết, cũng tham gia buổi lễ trong trang phục dân sự.
Một dấu hiệu khác được cho là «hoà dịu» từ phía Bình Nhưỡng sau khi cử phái đoàn sang tham dự Thế Vận Hội mùa Đông Pyeongchang: Lần đầu tiên kể từ nhiều năm qua, một số bài hát K-Pop Nam Hàn được biểu diễn trước công chúng ở Bình Nhưỡng.
Nhiều cơ quan truyền thông của Bắc Hàn đưa tin Dàn Nhạc Samjiyon của nước này đã «biểu diễn lại nhiều bài hát của miền Nam» trong một buổi biểu diễn ngày 16/2 tại Bình Nhưỡng, trước nhiều quan chức của đảng và nghệ sĩ. Trước đó, nhóm nhạc nổi tiếng của Bắc Hàn đã trình diễn hai buổi nhân Thế Vận Hội tại Nam Hàn, ở Gangneung và ở Seoul. Khoảng 120,000 người đã tìm cách có được một tấm vé trong số 1,000 vé bán ra tại Seoul.
Hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il rất hâm mộ nhạc pop Nam Hàn. Năm 2000, nhân kỳ họp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền, nhiều ca sĩ và nhạc sĩ miền Nam đã đến miền Bắc và gặp Kim Jong Il. Lãnh đạo Bắc Hàn lúc đó đã cho phép họ trình diễn khoảng 20 bài hát.
Thu Hằng 17-02-2018

--------------------
Cũng như hạt nhân, kinh tế Bắc Hàn «ngụy trang» tiến bước

 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un thị sát một nhà máy mới ở Bình Nhưỡng. Ảnh do KCNA phân phát ngày 01/02/2018. KCNA/via REUTERS

(RFI): Cách mạng nhung tại Nam Phi, cách mạng xe hỏa, cải tổ thi cử và giáo dục tại Pháp, chiến trường mới giữa các cường quốc cấp vùng tại Trung Đông, nước cờ bén nhạy của tổng thống Nam Hàn Moon Jae In trong trận đồ hạt nhân phức tạp, Kim Jong Un «cũng che giấu» chiến lược kinh tế là một số đề tài chính của báo chí Pháp ngày 16/2/2018.
Zuma từ chức, tựa lớn của Le Monde.Tại Nam Phi, dưới sức ép của đảng ANC cầm quyền, của tư pháp và dân chúng, tổng thống Zuma phải từ chức. Đây là tổng thống thứ hai ở châu Phi, sau nhà độc tài Mugabe ở Zimbabwe, mất ghế dưới ba áp lực. Cũng trên trang nhất, nhật báo độc lập cho biết bằng cách nào bộ trưởng giáo dục Pháp «Blanquer sẽ cải cách bằng Tú tài và trung học cấp ba», một nhu cầu «canh tân cần thiết».

Con Chó Đất

Không quên hôm nay là ngày đầu năm Mậu Tuất, La Croix chia sẻ dự báo của một chiêm tinh gia Hồng Kông «con chó đất (thổ) đem lại một năm tốt lành» trong khi chờ đợi những biến cố đáng lo «với con chó lửa vào năm 2030». Chiếm gần hết trang nhất của nhật báo Công giáo là bức ảnh một hoả tiễn rời giàn phóng cùng với bài nhận định của một chuyên gia Pháp, nhân diễn đàn an ninh quốc tế hàng năm khai mạc tại Munich vào chiều nay: «Nguy cơ chạy đua vũ trang xuất phát từ chính sách răn đe hạt nhân của Nga và Mỹ».
Trong khi đó, Le Monde tập trung vào bán đảo Triều Tiên với hai bài phân tích: «Bàn đạp Thế Vận Hội» «Trong kinh tế cũng thế, Bắc Hàn ngụy trang đi tới».

Bắc Hàn và kinh tế «ngụy trang»

Để minh chứng cho nhận xét này, Marie de Verges, tác giả của bài kinh tế Bắc Hàn tìm lại một bức thư trong kho tài liệu mật của bộ Ngoại Giao Pháp. Trong chuyến thăm viếng Bắc Hàn vào năm 1974, đại sứ Pháp tại Trung Quốc Etienne Manac’h «cho biết» nhìn thấy hiện tượng «sinh động» ở phía Bắc vĩ tuyến 38. Gặp nhiều người dân mà bề ngoài có thể «bị lầm với một công dân Nhật có tiền». Thủ đô Bình Nhưỡng có «nhiều toà cao ốc mới toanh, nông thôn được cơ giới hóa và đáng chú ý hơn hết là chính quyền tỏ ra quan tâm đến việc cải thiện điều kiện vật chất và đời sống của người dân».
Giờ đây, trong bối cảnh Thế Vận Hội đưa Bắc Hàn lên trang nhất thời sự, thì bức điện tín lạc quan của đại sứ Pháp 40 năm về trước không khỏi làm người đọc ngỡ ngàng. Tuy Bình Nhưỡng biết lợi dụng Thế Vận Hội để đóng vai đoàn kết với anh em miền Nam, thậm chí giành được thiện cảm quốc tế, nhưng trên thực tế hai nước khác xa nhau một trời một vực.
Quê hương của Samsung, của Hyundai là con rồng kinh tế của thế giới trong khi ở phía Bắc vĩ tuyến 38, phải nhìn nhận rằng những lời hứa phát triển kinh tế của Bình Nhưỡng qua sự mô tả của đại sứ Etienne Manac’h không được thực hiện. Kinh tế Bắc Hàn vẫn bị xếp vào hạng nghèo khó ở châu Á. Những sản phẩm công nghệ chế biến của họ, thuộc loại nhu yếu phẩm ở miền Bắc, hoàn toàn không có tiếng tăm gì trên thị trường thế giới.
Tại sao Bình Nhưỡng không theo chân Trung Quốc, Việt Nam mở cửa? Do khép kín, bế quan tỏa cảng, Bắc Hàn bị nạn đói trong thập niên 1990 và rơi vào tình trạng trì trệ. Các nguồn kinh tế hiếm hoi lại được dồn vào cuộc chay đua hạt nhân thay vì dành cải thiện đời sống dân chúng. Thật ra câu chuyện không đơn giản như thế, theo Le Monde. Cũng như thời «Triều du» của đại sứ Etienne Manac’h, kinh tế Bắc Hàn tiếp tục đánh lừa giới quan sát. Vì không có thống kê, các chuyên gia dựa theo những gì họ thấy: cao ốc mọc như nấm, một xã hội tiêu dùng manh nha xuất hiện, những trung tâm thương mại được xây cất, hiện tượng cạnh tranh giữa các xe taxi, giữa những quán ăn hay nhãn hiệu kem đánh răng, sữa chua, xe đạp...
Theo Ngân hàng Nhà nước Nam Hàn, tỉ lệ tăng trưởng của Bắc Hàn là 3.6% trong năm 2016, tương tự như tình hình Ba Lan và Hungary sau khi thoát khỏi chế độ cộng sản. Theo Le Monde, một bộ phận dân chúng vẫn đói nhưng từ khi Kim Jong Un lên cầm quyền, «lãnh đạo tối cao» cam kết chấm dứt chính sách «thắt lưng buộc bụng», từ nay gắn kết phát triển kinh tế với vũ khí hạt nhân. Làm ăn tư nhân được khuyến khích, với một giai cấp doanh nghiệp được gọi là «đại gia» không khác mấy so với Trung Quốc trong thập niên 1980.
Vấn đề là lời hứa của Kim Jong Un rất khó thực hiện vì đụng phải chính sách cấm vận. Tuy nhiên, theo một chuyên gia kinh tế Pháp, Bình Nhưỡng đã chuẩn bị tình huống này và đã có chính sách luồn lách cấm vận để tồn tại. Trong quân sự cũng như trong kinh tế, Bắc Hàn là một phương trình «phức tạp» theo kết luận của Le Monde.

Giàn nhún và dốc tuyết của «vận động viên Moon»

Lọt trong thế trận phức tạp của Bình Nhưỡng, Nam Hàn còn chịu áp lực của Trung Quốc và đồng minh Hoa Kỳ. Seoul không thụ động. Chiến pháp đầy rủi ro của tổng thống Nam Hàn - tìm cách thuyết phục Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán - được phân tích trong bài «Bàn đạp Thế Vận Hội» của Le Monde, một sáng kiến không được đa số dân chúng Nam Hàn hưởng ứng. Chính vì xác suất thành công không cao nên tổng thống Moon Jae In chấp nhận đánh cược: lối thoát trong ngõ cụt. Mười triệu dân thủ đô Seoul nằm trong tầm mưa pháo của Bắc Hàn: của 8,000 khẩu đại bác có khả năng bắn ra 300,000 quả đạn trong một giờ. Do vậy, trước khi giải quyết vũ khí hạt nhân, ưu tiên số một của tổng thống Nam Hàn là phải «hạ nhiệt» tại bán đảo, tức là phải kéo Washington và Bình Nhưỡng ngồi vào bàn thương lượng.
Đối với tổng thống Donald Trump, chế độ Kim Jong Un sớm muộn gì cũng sụp đổ thì đàm phán làm gì. Nhưng bây giờ tổng thống Mỹ thấy rõ Trung Quốc không làm thay Mỹ, chế độ Bình Nhưỡng tìm cách tồn tại - bằng mọi giá buộc Mỹ phải nhìn nhận là siêu cường hạt nhân. Với hai thực tế này, con đường duy nhất là Mỹ phải đích thân nói chuyện với Bắc Hàn qua trung gian môi giới của… tổng thống Nam Hàn. Theo Le Monde, tổng thống Moon có cơ may thắng cược hoà bình, gây áp lực tối đa với đồng minh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cũng như một vận động viên trượt tuyết, con dốc giá băng của Pyeonchang đòi hỏi tổng thống Moon phải thật cẩn thận.
Tú Anh 16-02-2018--------------------
Hỏa xa Pháp trước quả bom tái cấu trúc

 
(RFI): Coi chừng xe khởi hành: nhật báo cánh tả Libération tóm lược trên trang bìa «Ngành đường sắt của Pháp sẽ thay đổi sâu sắc» qua những đề nghị cải cách «như quả bom» của bản báo cáo Spinetta, tên của cựu lãnh đạo hãng hàng không dân dụng «giảm cân» Air France.
Cũng như đồng nghiệp cánh tả, trang nhất của Le Figaro đặt câu hỏi: Phải chăng quy chế đặc quyền của nhân viên ngành xe lửa Pháp sắp đến hồi kết? Bảo báo cáo vừa trao cho chính phủ đề ra 43 biện pháp cải cách công ty nhà nước nhiều nợ nần, trong đó có việc biến hai bộ phận của SNCF thành những công ty nặc danh, và lập quy chế mới cho các nhân viên được tuyển dụng trong tương lai: một cuộc tuyên chiến, theo cảnh báo của giới nghiệp đoàn lao động.
Tú Anh 16-02-2018--------------------
Syria: Nga gặp cảnh «lực bất tòng tâm».

 
(RFI): Trên trang quốc tế, nhật báo cánh hữu chú ý về lò lửa Trung Đông, chiến trường mới của các cường quốc cấp vùng và vũng lầy của nước Nga.
Theo Le Figaro, sự tham chiến ngày càng sâu của Thổ Nhĩ Kỳ và Israel tại Syria, có mục đích làm thay đổi kết quả cuộc xung đột. Ankara muốn chận Kurdistan lập quốc, còn Tel Aviv thì dứt khóat không để cho Iran cắm cọc tại Syria.
Trong bối cảnh tranh giành chiến lược nóng bỏng này, Nga tuy vẫn mạnh trên lý thuyết, nhưng vì ủng hộ Bachar Al Assad nên không còn vũ khí chính trị nào để đạt được một thỏa hiệp ngoại giao ở Syria. Matxcơva còn khó thoát vũng lầy bởi vì chủ trương thân Nga của «đồng minh Donald Trump» đã bị xếp vào quá khứ. Đưa hoả tiễn tối tân S-400 vào Syria, Nga gây hệ quả tiêu cực trong quan hệ với châu Âu qua thông điệp, thực tế, phũ phàng: sức mạnh quân sự không bao giờ là phương tiện lỗi thời trong ván cờ địa chính trị.
Tú Anh 16-02-2018--------------------
Hóa chất trong đồ chơi trẻ con đe dọa tương lai nhân loại

 
(RFI): Le Monde trở lại với hồ sơ «Chất độc trong đồ chơi trẻ con»«Tác hại của hóa chất bisphenol A trong quá trình hình thành tế bào sinh dục của thai nhi.»
Một cuộc thanh tra cấp châu Âu phát hiện chất chì, amiante và phtalates vẫn còn được dùng trong đồ chơi, dụng cụ trong nhà và trong xe đẩy chở em bé.
Tai hại hơn nữa là hợp chất bisphenol A được chứng minh gây tác hại cho tế bào gốc trong tuyến sinh dục bé trai, một khám phá của giới khoa học Pháp
Tú Anh 16-02-2018--------------------
Vận động viên thể thao: Vì sao nam đông hơn nữ

 
(RFI): Trong mùa Thế vận, Libération tìm hiểu vì sao nam giới giỏi thể thao hơn nữ giới. Thủ phạm chính là tâm lý «trọng nam khinh nữ» bắt rễ trong xã hội: dụng cụ thể thao và cơ sở tập luyện công cộng luôn ưu tiên cho bọn con trai. Thế vận hội Sotchi 2014 và Rio 2016 cho thấy dù ở các bộ môn nào, mùa hè hay mùa đông, nữ vận động viên bao giờ cũng ít hơn nam giới, số huy chương gặt hái cũng ít hơn (hai lần ít hơn ở Rio, hai lần ít hơn ở Sotchi).
Giới nghiên cứu đề nghị:hãy bắt đầu như Bordeaux, thành phố tây nam nước Pháp, nơi đã có một «ban theo dõi thể thao» nữ giới để tái lập quân bình, thêm phụ cấp cho các chương trình dành cho phái nữ thay vì dành đến 70% cho nam giới như hiện nay.
Tú Anh 16-02-2018

--------------------
Mỹ sẽ không đánh «hộc máu mũi» Bắc Hàn

 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (G) tại Bàn Môn Điếm, biên giới liên Triều, ngày 17/03/2017. REUTERS/ Lee Jin-man/Pool

(RFI): Hoa Kỳ không có ý định đánh phủ đầu Bắc Hàn để trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng do phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Thông tin được nhiều nghị sĩ Mỹ khẳng định ngày 15/2/2018 sau khi được một số quan chức Toà Bạch Ốc cho biết.
Hãng tin AFP nhắc lại, nhiều cơ quan truyền thông Mỹ từng đưa tin một số quan chức Toà Bạch Ốc nhắc đến chiến dịch đánh phủ đầu, mang tên «Mũi đẫm máu», với mục tiêu là hăm dọa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Tuy nhiên, theo thượng nghị sĩ Cộng Hoà tiểu bang Idaho, James Risch, «rất nhiều quan chức cao cấp trong chính phủ đã nói với chúng tôi là không có chiến lược «Mũi đẫm máu» và chưa bao giờ nhắc đến chiến lược này». Thông tin cũng được thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen khẳng định.
Vẫn theo truyền thông Mỹ, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis ủng hộ chiến lược quân sự, trong khi ngoại trưởng Rex Tillerson thiên về giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Về phần phó tổng thổng Mike Pence, trái ngược với thái độ «phớt lờ» phái đoàn Bắc Hàn tại lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang, ông lại tỏ ra dịu giọng hơn khi trả lời trang thông tin Axios của Mỹ về quan điểm của Hoa Kỳ. Theo đài KBS (Nam Hàn), ông Pence nêu khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng, nhưng nhấn mạnh: đối thoại không phải để đàm phán, mà để hiểu nhau hơn. Phó tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định quan hệ Washington-Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi chừng nào quốc gia này vẫn theo đuổi tham vọng hạt nhân.
Thu Hằng 16-02-2018

--------------------
Manila sẽ đặt tên cho các thực thể dưới đáy biển ở vùng Benham Rise

 

Dân Philippines biểu tình trước lãnh sự Trung Quốc ở Manila, ngày 24/03/2017, để phản đối Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Benham Rise.TED ALJIBE / AFP

(RFI): Sau khi phản đối việc Trung Quốc đặt tên cho một số thực thể ngầm dưới đáy biển thuộc vùng Benham Rise nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thêm lục địa của Philippines, chính quyền Manila hôm qua 15/02/2018 khẳng định là họ đang đặt tên Philippines cho các thực thể trong khu vực, bất chấp sự kiện là Trung Quốc đã đặt tên cho bốn ngọn núi và một ngọn đồi ngầm tại vùng đó.
Trong một cuộc họp báo, ông Harry Roque, phát ngôn viên của tổng thống Philippines xác định: «Trong vấn đề đặt tên, có một quy trình cần tuân thủ, theo đúng quy định của Liên Hiệp Quốc. Đây không phải là một vấn đề chính trị, mà là một tiến trình khoa học. Bất kỳ ai khám phá ra những thực thể mới đều có quyền đặt tên.»
Theo báo Singapore The Straits Times, Liên Hiệp Quốc đã công nhận các quyền kinh tế độc quyền của Philipines đối với vùng đất dưới đáy biển của khu vực trước đây gọi là Benham Rise và sau này đổi tên thành Philippine Rise - vào năm 2012 như là một phần của thềm lục địa của Philippines. Vùng này được cho là có nhiều nguồn cá ngừ, khí đốt và quặng mangan.
Với diện tích 130.000 km vuông, gần bằng bán đảo Malaysia, và phần lớn là chưa được khám phá, Philippine Rise nằm cách đảo chính Luzon của Philippines 250 km về phía đông, ở khu vực thường xuyên bị bão, có độ sâu từ 2.000 đến 5.000m.
Chính những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt đó đã thúc đẩy Manila mời các quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc, giúp họ khảo sát khu vực và lập bản đồ.
Trung Quốc đã nộp tên dĩ nhiên là tiếng Hoa (Jinghao, Tianbao, Haidongquing, Cuiquiao và Jujiu) - cho năm thực thể bao gồm 4 ngọn núi và một ngọn đồi ngầm ở vùng này, đệ trình trước tiểu ban đặt tên đặc biệt của Tổ Chức Thủy Văn Quốc tế vào hai năm 2015 và 2017.
Khi biết được thông tin, chính quyền Philippines đã khiếu nại động thái của Trung Quốc, xuất phát từ mối quan ngại rằng Bắc Kinh có thể dựa vào đó để tuyên bố chủ quyền lãnh hải.
Ông Duterte tuần trước đã ra lệnh đình chỉ các công việc nghiên cứu khoa học và thăm dò của nước ngoài tại vùng Philippine Rise sau khi «một nhà ngoại giao cấp thấp của một quốc gia khác» cho rằng vùng đất dưới đáy biển trong khu vực không thuộc về Philippines.
Quốc tịch nhà ngoại giao không được xác định, nhưng một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc vào năm 2017 đã từng cho rằng Manila không thể tuyên bố là vùng Philippine Rise là một phần lãnh thổ Philippines.
Theo một số nhà phân tích, Trung Quốc có thể nhòm ngó khu vực này với mục tiêu để tạo ra một «hàng rào» thứ hai ở phía đông Biển Đông nhằm thách thức quyền thống trị của Mỹ trên Thái Bình Dương.
Philippine Rise nằm gần căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam và Hawai, và đã xuất hiện một số quan ngại rằng Trung Quốc đang thăm dò độ sâu của biển vùng Benham Rise để mở tuyến đường cho tàu ngầm của họ đi từ Biển Đông ra Thái Bình Dương.
Trọng Nghĩa 16-02-2018

--------------------
Tư Pháp Mỹ khởi tố 13 người Nga về tội xen vào bầu cử Mỹ năm 2016

 

Thứ trưởng bộ Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh ngày 16/02/2018, tại Washington.REUTERS/David hepardson
(RFI): Trong một thông cáo công bố ngày hôm qua, 16/02/2018, công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 đã loan báo quyết định khởi tố 13 công dân Nga và 3 tổ chức ở Nga với tội danh âm mưu lừa đảo nước Mỹ.

Ngoài tội danh chung nói trên, có 3 người bị buộc thêm tội lừa đảo tài chính, và 5 người khác thêm tội đánh cắp danh tính của người khác.
Từ San Francisco, thông tín viên RFI Eric de Salve giải thích:
Trên các mạng xã hội, núp sau hàng ngàn tài khoản giả và các quảng cáo được trả tiền với tên giả, những người này mạo nhận là công dân Mỹ để bôi bác một số ứng cử viên như Hillary Clinton, hay cổ vũ cho một số khác thân Nga như Donald Trump.
Có khi họ tổ chức cả những vụ biểu tình giả cùng ngày, cùng nơi, một vụ ủng hộ Donald Trump, một vụ khác thì chống lại. Mục tiêu, theo Tư Pháp Mỹ, là để chia rẽ và kích động căng thẳng trên những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất: nhập cư, Hồi Giáo, kỳ thị, cộng đồng thiểu số.
Trong một cuộc họp báo, thứ bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Rod Rosenstein nhận định: «Các bị cáo có dấu hiệu tiến hành cái mà họ gọi là chiến tranh thông tin nhắm vào Mỹ»,
Phó chưởng lý đặc trách giám sát cuộc điều tra do công tố viên đặc biêt Robert Mueller tiến hành, đã công bố bản cáo trạng vào hôm qua, 16/02. Cáo trạng dài 37 trang nhắm vào 13 «người Nga âm mưu kích động bất hoà ở Mỹ bằng cách phá hoại lòng tin của công chúng vào nền dân chủ».
Theo bản cáo trạng, hàng trăm người đã tham gia vào sự bất ổn định này với một ngân sách hàng triệu đô la. Chiến dịch được hướng dẫn từ Nga thông qua một công ty Internet do Evgueni Prighozine, một người thân cận với tổng thống Putin, tài trợ.
Tất cả những lời tố cáo trên đã bị bộ Ngoại Giao Nga gạt đi, gọi đấy là những điều hoàn toàn «phi lý».
Trọng Nghĩa 17-02-2018

--------------------
Mỹ: Khoảng 700,000 "Dreamers" lại có nguy cơ bị trục xuất

 

Ảnh minh họa: Quốc Hội Mỹ tại Washington.©REUTERS/Jim Bourg

(RFI): Số phận của gần 2 triệu thiếu niên nhập cư đến Mỹ từ nhỏ cùng gia đình vẫn chưa được định đoạt, trong khi quy chế liên quan đến họ sẽ hết hiệu lực ngày 05/03/2018. Sau ba ngày thảo luận gay gắt, Thượng Viện Mỹ đã không vượt qua được những bất đồng về dự thảo cải cách luật về những «Dreamers» này. Bốn dự thảo được đưa ra bỏ phiếu đã không thu được đa số cần thiết vào ngày 15/02.
Thông tin viên RFI Anne Corpet tại Washington cho biết:
«Người đứng đầu phe đa số Dân Chủ tại Thượng Viện thừa nhận: «Đây là một tuần đáng thất vọng. Nếu tổng thống ngừng ngấm ngầm phá hoại những nỗ lực của chúng tôi, thì có lẽ chúng tôi đã có thể đạt được một đạo luật được cả hai đảng nhất trí».
Hai ông Mitch McConnell và Chuck Schumer đã không ngừng nỗ lực để cố đạt được một thỏa thuận chung, nhưng không một văn bản nào thu được 60 phiếu cần thiết.
Một trong những văn bản được đưa ra bỏ phiếu liên quan đến việc tháo khoán 25 triệu đô la để bảo đảm an ninh đường biên giới và dự trù tiến trình cấp quốc tịch cho những «Dreamers». Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump đã can thiệp bằng cách chỉ trích toàn bộ dự thảo trên không có biện pháp giúp giảm mạnh mẽ tình trạng nhập cư hợp pháp.
Văn bản mới được đề xuất này, phù hợp với các mong muốn của Toà Bạch Ốc, đã không nhận được đủ số phiếu. Nếu không có đạo luật mới, khoảng 700.000 thanh niên nhập cư bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ có nguy cơ bị trục xuất.
Trong một tin Tweet ngày 16/02, tổng thống Mỹ lên án phe Dân Chủ đã bỏ rơi những thanh niên này. Nhưng thực ra, chính Toà Bạch Ốc đã bãi bỏ quy chế hợp pháp của những «Dreamers» có từ thời tổng thống Obama và như vậy, chính Toà Bạch Ốc đã gây nên tình trạng rối ren mà họ đang phải trải qua hiện nay».
Thu Hằng 17-02-2018

--------------------
Brazil: Quân đội được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Rio de Janeiro

 

Quân đội Brazil từng được điều động đến làm công tác trị an tại Rio De Janeiro, như tại khu nhà bình dân Jacarezinho trong chiến dịch chống các băng đảng ma túy. Ảnh tư liệu chụp ngày 18/01/2018. REUTERS/Ricardo Moraes

(RFI): Tại Brazil, do việc tình trạng tội phạm gia tăng mạnh trong những tháng gần đây, đặc biệt trong thời gian lễ hội Carnaval, tổng thống Temer ngày 16/02/2018 đã ký sắc lệnh chuyển thẩm quyền bảo vệ trật tự và an ninh thành phố Rio de Janeiro cho quân đội.
Quyết định này đã gây tranh cãi vì là một biện pháp chưa từng thấy, theo đó, các lực lượng cảnh sát được đặt dưới quyền chỉ huy của quân đội.
Thông tín viên RFI tại Rio de Janeiro, François Cardonna tường thuật:
"Quân đội sẽ nắm quyền kiểm soát toàn bộ lực lượng cảnh sát. Biện pháp của tổng thống còn phải được Nghị Viện hợp thức hóa, nhưng một viên tướng quân đội đã được đề cử để bảo đảm vấn đề an ninh quốc gia. Sĩ quan này đã từng bảo đảm an ninh cho Rio vào lúc diễn ra Thế Vận Hội 2016.
Vị tướng được cử sẽ thay thế một người trong giới dân sự: bộ trưởng đặc trách an ninh công cộng vốn đã bị đình chỉ công tác. Thị trưởng Rio đang công du nước ngoài đã hoan nghênh biện pháp chưa từng thấy này.
Tình trang mất an ninh của thành phố Rio đã trở nên nghiêm trọng trong những tháng qua. Những vụ cướp bóc, hành hung xẩy ra như cơm bữa. Số lượng hành động phạm tội đã bùng lên nhân lễ Carnaval.
Đây là lần đầu tiên từ khi Hiến Pháp được thông qua năm 1988 mà chính quyền liên bang quyết định can thiệp, đưa quân đội qua nắm một định chế dân sự.
Quân đội có thể đảm trách trật tự an ninh ở Rio cho đến cuối năm. Mục tiêu, theo lời tổng thống Temer, là để tận diệt tình trạng tội pham được ông ví như là một bênh ung thư sắp lây lan ra cả nước".
Bang Rio hiện đang ở bên bờ phá sản, ngân quỹ trống rỗng, lương công chức, trong đó có cảnh sát, bị trả trễ cả mấy tháng.
Đối với người dân Rio, cảnh trực thăng quân sự bay lượn trên không, trong lúc xe jeep và xe thiết giáp tuần tra trên đường phố đã quá quen thuộc. Những năm gần đây, quân đội thường được huy động để bảo đảm an ninh cho nhiều sự kiện hay chiến dịch, nhưng chưa bao giờ một quân nhân lại được cử cai quản toàn bộ lực lượng cảnh sát.
Người dân tỏ vẻ thông cảm, vì như giải thích của chủ một cửa hàng: "Những tên cướp tấn công vào mọi nơi, tấn công vào người đi đường, ở khu chợ, ở nhà hàng, thậm vào cả ngân hàng".
Nhưng có người cũng phản đối, như một sinh viên 23 tuổi, cho là quyết định của tổng thống Temer phản ánh một sự quản lý tồi tệ, đưa đến tình trạng này. Theo sinh viên này, đưa quân đội vào thành phố không phải là một biện pháp tốt, vì gợi lên những năm đen tối của giai đoạn độc tài 1964-1985.
Mai Vân 17-02-2018

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Indonesia mua 11 chiến đấu cơ Su-35 Nga.
Hợp đồng trị giá 1,14 tỉ đô la được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Indonesia thông báo ngày 17/02/2018. Hai chiến đấu cơ sẽ được giao vào tháng 08/2018, 6 chiếc khác được giao trong thời hạn 18 tháng và 3 chiếc còn lại sẽ được giao vào 5 tháng sau đó.

(RFI) - Tổ chức Save the Children: 375 triệu trẻ em sống trong chiến tranh.

Con số kỷ lục đáng báo động này được nêu lên trong bản báo cáo công bố ngày 15/02/2018 và tăng thêm 75% so với đầu những năm 1970. Trẻ em phải sống hàng ngày với chiến tranh tập trung ở một số nước châu Phi, Syria, Irak, Afghanistan. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 73.000 trẻ em đã bị chết hoặc bị cụt tay chân trong khoảng 25 cuộc xung đột từ năm 2005. Nhiều đạo luật quốc tế đã được áp dụng để bảo vệ trẻ em nhưng dường như vẫn chưa đủ.

(AFP) - Người Rohingya: Canada trừng phạt một tướng Miến Điện.

Theo thông báo ngày 16/02/2018 của chính phủ Canada, các biện pháp trừng phạt nhắm vào tham mưu trưởng quân đội Miến Điện Maung Maung Soe vì «đã giữ vai trò quyết định trong việc vi phạm nhân quyền đối với người Rohingya». Vị tướng này bị cấm vào Canada và tài sản của ông ở Canada sẽ bị đóng băng. Cùng ngày, Thái Lan lại trao huy chương hoàng gia cho tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Miến Điện, nhân chuyến thăm Bangkok. Theo giải thích của chính quyền quân sự, «trao huy chương hoàng gia cho các chỉ huy tối cao nước ngoài là truyền thống» của Thái Lan.

(RFI) - Thổ Nhĩ Kỳ kết án chung thân ba nhà báo, thả một nhà báo Đức gốc Thổ.

Bản án được tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ tuyên ngày 16/02/2018 kết án hai anh em Ahmet và Mehmet Altan, và ông Nazli Ilicak, từng là nghị sĩ của đảng AKP, tham gia vào «âm mưu lật đổ trật tự hiến pháp» vào tháng 07/2016. Bản án bị giới bảo vệ tự do báo chí chỉ trích mạnh mẽ. Nhà báo Deniz Yücel, người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, đã được trả tự do cùng ngày, sau một năm bị giam giữ mà không có cáo trạng. Việc trả tự do cho nhà báo này là một trong những điều kiện mà Berlin đưa ra để bình thường hóa quan hệ song phương.

(AFP/RFI) - Tổng thống Venezuela cáo buộc quân đội Colombia khiêu khích.

Ngày 16/02/2018, ông Maduro cho biết quân đội Colombia huấn luyện người Venezuela nhằm mục đích sử dụng họ tấn công lực lượng Colombia dưới danh nghĩa là «thành viên của quân đội Venezuela», như vậy sẽ tạo cớ gây xung đột vũ trang giữa hai nước. Trong khi đó, ngày 15/02, Brazil đã phải thông qua hàng loạt biện pháp để đối phó với làn sóng nhập cư Venezuela, công nhận «tình trạng xã hội khẩn cấp» ở bang Roraima biên giới vì đón nhận đến 40.000 người Venezuela, chiếm khoảng 10% dân số của bang.

(AFP) - Tổng thống Mỹ đến thăm nạn nhân vụ xả súng ở Florida.

Tối 16/02/2018, cùng với phu nhân Melania, tổng thống Trump đã đến thăm hỏi các nạn nhân đang được điều trị ở bệnh viện Broward Health, bang Florida. Ông đánh giá cao công việc của các bác sĩ, y tá bệnh viện và của lực lượng an ninh, cũng như thời gian kỷ lục chuyển nạn nhân đến bệnh viện.
RFI 17-02-2018

--------------------
Đến lượt Mỹ tố cáo Nga tung mã độc tấn công phương Tây năm 2017

 

Mã độc NotPetya được sử dụng để cướp tiền trên internet.DAMIEN MEYER / AFP

(RFI): Ngày 6/02/2018, phát ngôn viên điện Kremlin một lần nữa lại lên tiếng bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ, theo đó quân đội Nga là thành phần đứng sau vụ tấn công bằng mã độc «NotPetya» đã khiến thế giới thiệt hại hàng tỉ đô la. Trước đó, phủ tổng thống Nga cũng đã bác bỏ cáo buộc tương tự đến từ Luân Đôn.
Đối với Toà Bạch Ốc, chính Nga là chủ mưu trong vụ tấn công tin học bằng mã độc hồi tháng 6/2017, vừa làm tê liệt một phần hạ tầng cơ sở của Ukraina, vừa phá hoại các hệ thống máy tính tại Mỹ và châu Âu trong đó có nhiều máy chủ của các tập đoàn lớn.
Washington đồng thời cho rằng vụ tấn công tin học đó sẽ phải lãnh hậu quả quốc tế.
Trước Hoa Kỳ, cơ quan an ninh mạng của Anh cũng xác định các mục tiêu ban đầu của vụ tấn công bằng mã độc "NotPetya" là Ukraina, tuy nhiên mã độc nhanh chóng lan rộng, ảnh hưởng cả mạng lưới kinh doanh của châu Âu và Nga.
Điện Kremlin đã nhanh chóng bác bỏ các cáo buộc trên, bị phát ngôn viên Dmitry Peskov cho là vô căn cứ. Đối với phía Nga, những lời tố cáo nằm trong chiến dịch bài Nga đang được phương Tây tiến hành.
Theo hãng Reuters, lời tố cáo ngắn nhưng dữ dội của Mỹ nhắm vào Nga là một điểm mới lạ, vì đây là lần đầu tiên mà chính phủ Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Nga về cái được coi là một trong những vụ tấn công mạng tệ hại nhất từ trước đến nay. Trước chính quyền, các chuyên gia an ninh mạng đã quy trách nhiệm cho Nga.
Trọng Nghĩa 16-02-2018

--------------------
Mỹ ép EU tự lo quốc phòng, nhưng không muốn bị cạnh tranh về vũ khí

 

Quốc kỳ của 27 nước thành viên NATO.REUTERS/Mandel Ngan

(RFI): Khoảng 20 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ châu Âu cùng tham gia Hội nghị an ninh hàng năm Munich, Đức, vào cuối tuần này, 17-19/02/2018, trong bối cảnh nước Mỹ của Donald Trump chủ trương «co cụm», giảm bớt gánh vác về an ninh và kêu gọi các đồng minh châu Âu tăng cường khả năng «tự lo» về quốc phòng. Đây cũng là một trong những nội dung chính trong cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong hai ngày 14 và15/02, tại Bruxelles.
Từ lâu, Washington luôn yêu cầu các nước đồng minh châu Âu phải tăng ngân sách để cùng «chia sẻ gánh nặng» quốc phòng với Mỹ. Sau khi tăng thêm 40% ngân sách cho việc triển khai quân nhân Mỹ tại châu Âu (European Deterrence Initiative) năm 2018, Hoa Kỳ mới thông báo tăng thêm 35% (khoảng 6,5 tỉ đô la) cho quốc phòng năm 2019.
Theo tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, quyết định của Mỹ nhằm «thúc đẩy các đồng minh châu Âu nỗ lực hơn nữa để bảo đảm an ninh cho chính họ». Năm 2014, NATO đã quyết định, trong vòng 10 năm, mỗi nước thành viên phải đạt được mức tối thiểu cho chi phí quân sự là 2% GDP và hơn một nửa số nước thành viên phải đạt được mức này vào năm 2024. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Jens Stoltenberg, «đã có nhiều tiến bộ, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm». Trên thực tế, mới chỉ có 8 trên tổng số 29 nước thành viên NATO có thể bảo đảm được mức chi 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2018 và có thể đạt đến chỉ tiêu 15 nước cho đến năm 2024.
Trước sức ép của Hoa Kỳ, các nước châu Âu đã có phản ứng. Tuy nhiên, cách thức tăng cường khả năng «tự lo» về quốc phòng của các đồng minh châu Âu lại làm Mỹ lo ngại: Liên Hiệp Châu Âu muốn phối hợp phát triển ngành công nghiệp quốc phòng.
Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benaze cho biết thêm thông tin:
«Trong chuyên cơ đưa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Bruxelles, ông James Mattis cho biết sẽ nhấn mạnh đến việc tăng ngân sách quốc phòng. Ngoài ra, một trong các trợ lý của ông nói thêm là các dự án về mặt quốc phòng của Liên Hiệp Châu Âu cũng không nên gây hại cho NATO.
Những lời cảnh báo này trực tiếp nhắm đến thượng đỉnh «Quốc phòng châu Âu» gần đây nhất diễn ra vào tháng 12/2017, khi châu Âu nêu lên một số dự án và khả năng cùng tài trợ nếu được, đặc biệt cho ngành công nghiệp vũ khí của lục địa này.
Các nước đồng minh châu Âu cố trấn an và khẳng định không có bất kỳ rủi ro nào về trùng lặp vô ích hoặc khả năng cạnh tranh. Nhưng theo đại sứ Mỹ tại NATO, thực ra Washington lo ngại về hình thức bảo hộ châu Âu. Và có thể đây là điểm yếu gây khó chịu vì ngoài mục tiêu 2% GDP cho quốc phòng, còn có mục tiêu 1/5 tổng chi phí được giành cho đầu tư trang thiết bị.
Cho đến nay, các thành viên châu Âu vẫn phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ. Hoạt động bán vũ khí của Mỹ cho các lực lượng quân sự châu Âu có thể sẽ giảm đi nếu Liên Hiệp Châu Âu đạt được mục tiêu thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng».
Theo AFP, mối lo ngại chính của Mỹ là châu Âu chuyển qua mua vũ khí khí tài của châu Âu. Một nhà ngoại giao châu Âu đáp lại: «Phải có một quan hệ cân bằng, vì các nước châu Âu không thể cung cấp trang thiết bị quốc phòng trên lãnh thổ Mỹ».
Dù còn phải giải quyết nhiều bất đồng, nhưng theo một nhà ngoại giao châu Âu, «cần phải duy trì sự thống nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, vì một số nước khác muốn can thiệp» dù không chỉ đích danh nước Nga.
Báo cáo thường niên về tương quan quân sự trên thế giới - The Military Balance 2018, của Viện Nghiên Cứu Chiến Luợc Quốc Tế - IISS, công bố ngày 14/02 vừa qua, nhận định rằng Nga tiếp tục sử dụng vũ lực đối với các nước láng giềng và ở nước ngoài và các nỗ lực vươn lên về quân sự của Nga, cũng như Trung Quốc, làm thay đổi thế cân bằng quân sự hiện hữu.
Thu Hằng 16-02-2018

--------------------
Syria: Hội Đồng Bảo An sẽ bỏ phiếu một nghị quyết về ngừng bắn

 

Xe của Liên Hiệp Quốc tại làng Otaya, thuộc Ghouta, tỉnh Damas (Syria). Ảnh chụp ngày 14/02/2018. REUTERS/Bassam Khabieh

(RFI): Thụy Điển và Koweit trình bày với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi kêu gọi 30 ngày ngừng bắn tại Syria để đưa cứu trợ nhân đạo đến cho người dân. Dự thảo đã được sửa đổi nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Nga.
Văn bản mới, mà AFP đọc được ngày 16/02/2018 quy định rằng lệnh ngừng bắn sẽ không áp dụng cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo và các nhóm Al Qaeda. Điều đó cho phép chính phủ Syria tiếp tục các cuộc tấn công, đặc biệt là ở tỉnh Idleb. Một cuộc bỏ phiếu được dự kiến vào tuần tới.
Trong lúc đó, trên hiện trường, một đoàn cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến được khu vực Đông Ghouta gần Damas.
Thăm Liban, ngoại trưởng Mỹ cực lực đả kích lực lượng Hezbollah
Trong khi đó thì Ngoại trưởng Mỹ đang công du khu vực tìm giải pháp cho hồ sơ Syria.
Viếng thăm Liban hôm qua, 15/02/2018 ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông đã nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới giữa Liban và Israel. Ông cũng đánh giá cao vai trò của quân đội Liban mà Washington là nước hỗ trợ tài chính chủ yếu.
Tuy nhiên dù đã công nhận rằng Hezbollah là một phần của "tiến trình chính trị" ở Liban, ngoại trưởng Mỹ ngay tại thủ đô Beyrouth đã cực lực đả kích lực lượng thuộc phong trào Hồi Giáo Shia, có đại diện trong chính phủ. Ông nói:
"Nước Mỹ coi Hezbollah là một tổ chức khủng bố trong hơn hai mươi năm... Hezbollah không chỉ là một mối quan tâm của riêng nước Mỹ, mà Liban cũng phải lo lắng về những hành động của Hezbollah và kho vũ khí to lớn của lực lượng đang khiến Liban bị chú ý một cách tiêu cực.
Sự can dự của Hezbollah vào các cuộc xung đột khu vực đe dọa an ninh của Liban và gây mất ổn định trong khu vực. Sự hiện diện của Hezbollah ở Syria còn duy trì tình trạng đổ máu, xua đuổi người dân vô tội khỏi nơi cư ngụ, và củng cố chế độ dã man của Assad. Sự can thiệp của Hezbollah ở Irak và Yemen cũng thúc đẩy bạo lực.
Đây là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo Liban hành động để duy trì sự cam kết của chính phủ Liban, tách mình ra khỏi các xung đột khu vực. Cộng đồng quốc tế đòi hỏi rằng tất cả các bên ở Liban phải tôn trọng cam kết, trong đó có Hezbollah. Tổ chức này phải dừng hoạt động của mình ở nước ngoài nhằm giảm bớt căng thẳng trong khu vực".
Trọng Nghĩa 16-02-2018

--------------------
Nga xác nhận có 5 kiều dân bị chết vì oanh kích của Mỹ ở Syria

 

Thành phố Deir Ezzor của Syria đổ nát vì các trận bom. Ảnh chụp ngày 04/11/2017.STRINGER / AFP

(RFI): Sau một tuần lễ nhùng nhằng, không rõ ràng, bộ Ngoại Giao Nga vào hôm qua 15/02/2018 cho biết đã có 5 kiều dân Nga bị sát hại trong cuộc oanh kích của liên quân quốc tế nhắm vào quân đội Syria trong tuần qua.
Phát ngôn viên ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nói rõ đây không phải nói là lính Nga mà là công dân Nga, tuy rằng còn cần xác định rõ thêm quốc tịch của những nạn nhân. Ngoài những người thiệt mạng, còn có nhiều người bị thương.
Vụ oanh kích nói trên xẩy ra ở Deir Ezzor vào hôm thứ Tư, 07/02. Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định là lính Nga không hiện diện ở vùng phía đông này của Syria.
Tuy nhiên, theo AFP, nhiều kiều dân Nga tham gia chiến đấu ở Syria với tư cách lính đánh thuê, làm việc cho một công ty tư nhân gọi là Wagner. Một số phương tiện truyền thông còn nói đến hàng chục có khi hàng trăm lính đánh thuê Nga chết trong vụ tấn công ở Deir Ezzor, nhưng người phát ngôn Nga đã không xác nhận mà cho là đấy là tin thất thiệt do những người chống đối chế độ truyền tải. Bà nói thêm là tại những nơi diễn ra chiến tranh có kiều dân nhiều nước trên thế giới, trong đó cũng có người Nga, và rất khó theo dõi xem họ làm gì.
Theo truyền thông Nga, vùng bị Mỹ oanh kích là vùng mỏ dầu khí do lực lượng Ả Rập và Kurdistan kiếm soát và bị lực lượng dân quân thân chế độ Damas được Nga hậu thuẫn tấn công. Theo bộ Quốc Phòng Nga, lực lượng Syria đang truy quét một đơn vị thánh chiến sau khi bị oanh kích.
Cho tới ngày hôm qua thì phía Mỹ cũng như phía Nga đều cho biết không được thông tin về nạn nhân Nga trong vụ đụng độ nói trên. Đây là đầu tiên, theo AFP mà chiến sĩ Nga và Mỹ trực tiếp dấn thân vào trận đánh ở Syria, điều mà cả Mỹ và Nga đều muốn tránh xẩy ra.

Liên Hiệp Châu Âu lo ngại về tình hình Syria

Ngoại trưởng các quốc gia Liên Hiệp Châu Âu, vào hôm qua, 15/02/2018, đã tỏ mối quan ngại trước những diễn tiến ở Syria và mong muốn đàm phán hoà bình được nối lại.
Người phụ trách Ngoại Giao Châu Âu, bà Federica Mogherini cho biết là Châu Âu đang thảo luận về cách hỗ trợ nhân đạo cho những người Syria ở trong nước và tỵ nạn ở những nước láng giềng, Jordani, Liban, Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cũng xem Châu Âu có thể thúc đẩy thế nào «tiến trình hoà bình Syria đang gặp khó khăn» trong những tuần qua.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, cảnh báo về nguy cơ cả vùng bùng nổ: «Chúng ta đã chứng kiến một cuộc nội chiến, giờ đây có nguy cơ cả vùng lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng». Theo ông đàm phán đang bế tắc phải được thúc đẩy lại càng sớm càng tốt.
Các ngoại trưởng Châu Âu họp tại Sofia, thủ đô Bulgari, trong hai ngày 15 và 16 tháng Hai.
Mai Vân 16-02-2018--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(CNA) - Ngoại trưởng Nhật: Trung Quốc phải hành xử như một nước lớn đích thực.

Trong một bài phỏng vấn dành riêng cho hãng truyền thông Singapore Chanel News Asia ngày 15/02/2018, ôngTaro Kono đã nhấn mạnh như trên khi đả kích những hành động «khiêu khích» của Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Ngoại trưởng Nhật nêu bật vụ phát hiện một tàu ngầm tấn công hạt nhân của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển gần các hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp. Theo ông Kono: «Trung Quốc cần chấm dứt các hoạt động nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng. Trung Quốc cần phải học cách hành xử như một quốc gia lớn.»

(AFP) - Nga: Trang web của nhà đối lập Navalny bị ngăn chận.

Quyết định được thực hiện kể từ tối 15/02/2018 theo lệnh của ban đặc trách theo dõi truyền thông, đáp ứng yêu cầu của một nhà tỉ phú bị điều tra tham nhũng. Việc ngăn chận diễn ra không đầy một tuần sau khi trang này công bố một video tố cáo phó thủ tướng Nga Serguei Prikhodko được nhà tỉ phú Oleg Deripaksa «ưu đãi». Trong bức thư gởi đến AFP, nhà tỉ phú giải thích ông muốn bảo vệ đời sống riêng tư chứ không có mục tiêu chính trị.

(Reuters) - Ai Cập: 53 chiến binh Hồi Giáo bị hạ sát
.
Quân đội Ai Cập loan báo triệt hạ được 53 phần tử Hồi Giáo cực đoan và bắt giữ được 680 người trong một chiến dịch quân sự ở vùng Sinai, mở ra từ ngày 09/02/2018, huy động cả ba binh chủng Hải, Lục, Không Quân, phối hợp với lực lượng Cảnh Sát. Đối tượng là «các lực lượng khủng bố» ở Sinai, vùng hạ lưu sông Nil và vùng sa mạc phía Tây. Quân Đội Ai Cập cho biết đã phá hủy 1 tấn thuốc nổ, 378 ổ dấu vũ khí và hạ tầng cơ sở.
RFI 16-02-2018