HOME
Tin Thế Giới
 
Venezuela: Mỹ lơ là, Iran âm thầm cắm rễ
 

Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro (P) và đồng nhiệm Iran Hassan Rohani, tại Téhéran, ngày 10/01/2015. EUTERS/Miraflores Palace/Handout via Reuters

(RFI): Chiếc vòi của Iran không chỉ vươn rộng trong khu vực Trung Cận Đông, mà còn đang ngấm ngầm cắm rễ tại Nam Mỹ, điển hình nhất là tại Venezuela. Tuần san l’Express, trong bài viết đề tựa «Venezuela, chi nhánh của Trung Đông», nhận định rằng đối với tổng thống Nicolas Maduro, trục kết nối Caracas với thế giới Hồi Giáo Ả Rập là thiết yếu cho sự sống còn chế độ của ông đang trên đà bị phá sản.
Đầu tiên hết bài viết nhận định kể từ khi Hoa Kỳ không quan tâm đến «sân sau» của mình vì cho rằng khu vực này không còn là một ưu tiên, một thế tương quan lực lượng mới đã được hình thành tại Nam Mỹ. Ban đầu là Liên Minh Bolivar vì châu Mỹ (Alba) do Cuba và Venezuela đứng đầu thành lập năm 1999, quy tụ các nước chống Mỹ như Bolivia, Nicaragua và Ecuador. Tiếp đến là Trung Quốc. Vì cũng muốn gây dựng ảnh hưởng của mình tại đây, nên Bắc Kinh đã ồ ạt đầu tư và cấp các khoản cho vay tín dụng, mà Bắc Kinh vẫn hy vọng một ngày có thể thu hồi được vốn.
Nga cũng không muốn mất phần, nên sau nửa thế kỷ vắng bóng đã quay trở lại Venezuela. Matxcơva trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Caracas. Nhất là trong năm 2018, một xưởng sản xuất súng trường và đạn dược của Nga tại Venezuela sẽ đi vào hoạt động, trong khuôn khổ một thỏa thuận song phương.
Nhưng trong cuộc chơi lớn này, điều ngạc nhiên nhất chính là sự trỗi dậy của trục chiến lược Caracas và thế giới Hồi Giáo Ả Rập. Trên góc nhìn lịch sử, cộng đồng người Hồi Giáo tại Nam Mỹ đã có từ thế kỷ 19 với sự xuất hiện của những thương gia gốc Liban-Syria, chủ yếu theo Công Giáo. Trong quá khứ, vùng Nam Mỹ cũng đã từng có hai nhân vật gốc Trung Đông làm lãnh đạo. Ông Carlos Menem, tổng thống Achentina giai đoạn 1989 - 1999; và ông Abdala Bucaram lãnh đạo Equateur chỉ được 6 tháng trước khi bị phế truất vì bị thiểu năng tâm thần vào tháng 02/1997.
Nhìn lại trường hợp Venezuela, l’Express cho biết trong hàng ngũ lãnh đạo hiện tại của Caracas có nhiều nhân vật có nguồn gốc Trung Đông. Đặc biệt là phó tổng thống Tareck El Aissami là người gốc Liban-Syria. Nhân vật này là con trai của nhà sáng lập đảng Baas tại Venezuela và là cháu nội của một trong người sáng lập đảng chính trị cùng tên tại Syria.
Ông Tareck El Aissami hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ, vì bị cáo buộc rửa tiền từ buôn ma túy và nhất là vì mối quan hệ của ông với phe Hezbollah, mà Hoa Kỳ xem là khủng bố. Trong trường hợp tổng thống Nicolas Maduro bị phế truất, phó tổng thống sẽ là người thay thế điều hành đất nước.

Nam Mỹ: Ổ khủng bố?

Theo ghi nhận của các cơ quan tình báo Mỹ và Israel, sự hiện diện của Hezbollah tại thành phố Ciudad del Este của Paraguay đã có từ 30 năm qua. Đây là khu giao thương sầm uất của các băng đảng ở biên giới giữa Brazil với Achentina. Mỹ và Israel nghi ngờ rằng với các hoạt động buôn lậu tại đây, cộng đồng Liban-Syria có thể tài trợ cho các nhóm Hồi Giáo cực đoan tại Trung Đông mỗi năm từ 300 - 500 ngàn đô la. Nhưng dường như dưới thời Hugo Chavez, Ciudad del Este của Paraguay đã bị thay thế bằng đảo Margarita của Venezuela để trở thành một thiên đường cho khủng bố và buôn thuốc phiện.
Tuy nhiên, l’Express nhìn nhận là quan hệ song phương gắn kết giữa Iran và Venezuela đã có từ những năm 1960, khi cả hai đều là những nước thành viên sáng lập Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEP. Cùng với thời gian, mối quan hệ này chưa bao giờ suy giảm thông qua hàng trăm thỏa thuận đối tác kinh tế và thương mại. Giờ đây, trong bối cảnh Venezuela đang chìm ngập trong nợ nần, khan hiếm lương thực nhu yếu phẩm và trong sự chuyên chế, Nicolas Maduro vẫn tiếp tục theo đuổi nhiệm vụ thiêng liêng: tăng cường kết nối với thế giới Ả Rập nhằm củng cố vị thế của Venezuela trên trường quốc tế. Với ý đồ này, liệu rằng một ngày nào đó Hoa Kỳ có thể nhìn thấy chiến hạm của Iran lướt trên những làn sóng xanh biếc của vịnh Mêhicô ngay trước mũi mình hay không?
Minh Anh 09-12-2017--------------------
Giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ: Châu Âu nên chọn ai?

 
(RFI): Cũng liên quan đến lĩnh vực đối ngoại, tuần báo L’Obs có bài bình luận khá thú vị đề tựa: «Phải chăng nên lựa chọn Trung Quốc thay vì Mỹ?» của Nicolas Colin, giảng viên thuộc Học viện Nghiên cứu Chính trị Paris.
Đầu tiên hết tác giả nhìn nhận rằng ý tưởng về một nước Trung Hoa lớn mạnh không phải là mới. Từ lâu phương Tây đã bị hớp hồn về mức độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và ngày nay, sức tăng trưởng đó đang chuyển hoá thành sức mạnh chiến lược. Trung Quốc giờ là tác nhân ngự trị trên phạm vi toàn cầu.
Trong khi đó, châu Âu và Mỹ ngày càng có nhiều điểm bất đồng và khác biệt trên các lĩnh vực chính trị, nhân quyền, văn hoá và xã hội, kể từ thời George Bush và nhất là dưới thời Donald Trump. Vậy thì tại sao trong một thời gian dài, châu Âu lại cảm thấy gần gũi với nước Mỹ?
Theo tác giả, lý do của sự đồng thuận giữa châu Âu và Mỹ là hai bên quyết định vượt qua những bất đồng để cùng bảo vệ các lợi ích chung trên sân khấu chính trị quốc tế. Với kế hoạch Marshall, Hoa Kỳ giúp châu Âu tái thiết sau Đệ Nhị Thế Chiến. Với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO, Hoa Kỳ bảo đảm an ninh và sự phồn thịnh cho châu Âu.
Là quê hương của nền kinh tế vận hành theo phương pháp dây chuyền Ford, Hoa Kỳ quyết định cách thức châu Âu sản xuất và tiêu dùng trong thế kỷ 20. Với hệ thống các trường đại học cũng như Hollywood, Hoa Kỳ tạo dựng hệ thống giá trị và cách sống của châu Âu.
Minh Anh 09-12-2017--------------------
Trung Quốc soán ngôi Mỹ?

 
(RFI): Do vậy, câu hỏi liên quan đến Trung Quốc cần phải được đặt lại và thảo luận: Liệu châu Âu có thể liên kết với Trung Quốc trong thế kỷ 21 như đã làm với Hoa Kỳ trong thế kỷ 20? Theo tác giả, có nhiều luận điểm ủng hộ quan điểm này.
Sau nhiều thập niên phát triển về kinh tế, hiện nay Trung Quốc đã đạt tới biên giới của lĩnh vực sáng tạo. Alibaba, Đằng Tấn (Tencent), Bách Độ (Baidu) là những tập đoàn tin học lớn mạnh nhất trên thế giới. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại quan trọng.
Đặc biệt là Bắc Kinh định ra phương hướng trong chính sách kinh tế. Các nỗ lực sáng tạo, về tin học cũng như trong các lĩnh vực khác, là nhằm phục vụ các mục tiêu rõ ràng và hợp lý. Trên sân khấu chính trị quốc tế, Trung Quốc đã dấn thân và hành động sao cho các nước khác có thể đi theo phương hướng đó và chia sẻ các mối lợi do chính sách này tạo ra.
Vào thời điểm Hoa Kỳ đóng cửa biên giới, rút khỏi nhiều định chế quốc tế và giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế quốc gia đối với bên ngoài, dường như Trung Quốc đóng vai trò thay thế Mỹ. Giờ đây, Trung Quốc trong hàng ngũ các nước đi đầu đối phó với những thách thức toàn cầu (trong lĩnh vực biến đổi khí hậu), giải quyết các khủng hoảng (căng thẳng Bắc Hàn), hỗ trợ phát triển kinh tế của các vùng chậm phát triển (Đông Nam Á, châu Phi) và thúc đẩy sự xuất hiện tầng lớp trung lưu trong tương lai.
Có thể nói, Trung Quốc đã chọn đúng thời điểm để khẳng định vị trí của mình: đó là lúc kinh tế thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi. Thế giới rời bỏ nền kinh tế theo mô hình sản xuất dây chuyển Ford để bước vào nền kinh tế số. Và ở mỗi thời kỳ công nghệ-kinh tế mới trong lịch sử thì đều có một quốc gia cụ thể thống trị: đó là nước đã đi trước các quốc gia khác trong việc lập ra các định chế cần thiết để làm cho phương thức tăng trưởng mới bền vững hơn và tùy thuộc lẫn nhau hơn.
Nhiều người nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ thống trị kỷ nguyên tin học và mạng. Nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính Trung Quốc có thể trở thành cái nôi chính của nền kinh tế số toàn cầu.
Hiện vẫn tồn tại nhiều khác biệt về chính trị và văn hoá giữa Trung Quốc và châu Âu, nhất là về tự do ngôn luận và các quyền cơ bản của công dân. Nếu như có thể thúc đẩy Trung Quốc thay đổi, dấn thân nhiều hơn, chấp nhận luật chơi quốc tế hơn thì lúc đó châu Âu có thể quay sang với Trung Quốc thay vì Hoa Kỳ.
Minh Anh 09-12-2017--------------------
Hồ sơ di dân: Khi Liên Hiệp Châu Âu giở trò đạo đức giả

 
(RFI): Courrier International trên trang nhất chạy tít lớn: «Di dân: Hãy chấm dứt thói đạo đức giả». Tuần san dành nhiều trang báo lược thuật lại nhận định của các báo nước ngoài về cách xử lý làn sóng di dân tị nạn đến châu Âu của Liên Hiệp Châu Âu và một số quốc gia châu Phi có liên quan.
Đầu tiên, tuần san đưa ra một quan sát chung: Số lượng thuyền nhân đến từ châu Phi vào châu Âu đã giảm hẳn đáng kể, nhất là kể từ khi có thỏa thuận giữa Liên Hiệp Châu Âu và Libya, được ký vào tháng 02/2017.
Thế nhưng, một phóng sự gần đây của đài truyền hình Mỹ CNN lại cho thấy một thực tế khác hẳn. Di dân tị nạn tại Libya bị nhốt ở những trại tạm giam do dân quân tự vệ Lybia quản lý trong những điều kiện bất nhân và còn bị đem bán đấu giá như những nô lệ. Tiết lộ này đã khiến cộng đồng quốc tế bất bình. Vì sao như vậy?
Theo giải thích của tờ Irish Times (Thời báo Ailen), sở dĩ châu Âu và nhất là Roma có được kết quả này là nhờ vào việc mua chuộc các lãnh chúa và các dân quân tự vệ có liên kết với đường dây buôn người và vờ như không biết đến tình trạng bi thương của những người tị nạn đang bị giam giữ trong các trại tạm giam.
Một nhận định cũng được tờ Middle East Eye tại Luân Đôn đồng chia sẻ. Tờ báo lược lại lời thuật của một số nhân chứng cho biết các trại tạm giam đó chẳng khác gì các trại lao động cưỡng bức. Dân quân tự vệ dùng vũ lực cướp bóc tài sản của di dân. Phụ nữ và trẻ em bị hãm hiếp, đánh đập. Tình trạng đói khát và nạn lạm dụng là thường xuyên.
Trước thảm nạn này, lãnh đạo các nước châu Phi có liên quan chỉ nhỏ «nước mắt cá sấu», là lời tố cáo trên tờ Le Pays của Burkina Faso. Không chỉ vô tâm, tham nhũng mà còn tính toán ích kỷ. Bất lực vì không thể giải quyết nạn thất nghiệp triền miên, lãnh đạo một số nước châu Phi xem những đợt di tản đó như là một luồng dưỡng khí.
Đây cũng là cách giúp các vị lãnh đạo này xua tan được một mối nguy tiềm tàng: Những người thất nghiệp đó phần đông là giới trẻ, có thể sẽ là những người nổi dậy phản đối, nguy hiểm. Đổi lại, họ có thể yên tâm hy vọng đất nước nhận được ngoại tệ từ những ai liều lĩnh «bán mạng» để đến được thiên đường châu Âu.
Minh Anh 09-12-2017--------------------
Pháp: «Gái gọi» ở tuổi 16

 
(RFI): Trong lĩnh vực xã hội, l’Express có bài điều tra báo động một hiện tượng đáng lo ngại đang có xu hướng phát triển mạnh tại Pháp. Ước tính có khoảng từ 6.000-8.000 thiếu niên đã bán thân thể của mình để đổi lấy những món quà đắt giá hay tiền bạc. Bài viết đề tựa «Tại Pháp, gái gọi ở tuổi 16».
Điều đáng lo là các bậc phụ huynh, cảnh sát, thẩm phán và các nhà giáo dục cảm thấy bất lực trong việc ngăn chặn tệ nạn do việc các em từ chối sự trợ giúp. Điều tra của l’Express còn cho thấy vấn nạn này không chừa một tầng lớp xã hội nào, kể cả con cái các gia đình khá giả.
Bài viết trích giải thích của chuyên gia về tình dục học, bà Claude Giordanella, có nhiều động cơ thúc đẩy các em lao vào con đường bán thân: ham thích thời trang hàng hiệu, điện thoại thông minh iPhone, gia nhập một «nhóm xã hội» nào đó, khẳng định khả năng quyến rũ, trả thù cánh mày râu, thậm chí làm cho sợ để cảm thấy mình tồn tại.
Vẫn theo tuần báo, chính sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội đã tạo thuận lợi cho sự phát triển vấn nạn này. Thêm vào đó là văn hoá tiêu thụ, hình ảnh khiêu dâm lan tràn trên mạng, quảng cáo tình dục công khai hay các trang mạng mời gọi ngoại tình… Tất cả những điều đó đã đẩy biết bao nam thanh nữ tú «bị cháy túi» lao vào tìm kiếm những «bố già» hào phóng.
Sự tiếp tay giữa Internet và các trang mạng xã hội đã giúp cho các em thoát dễ dàng tầm kiểm soát của bố mẹ. Theo nhận định của một nhà giáo dục, «Tất cả những em tham gia làm gái gọi hay mãi dâm đều có những điểm yếu chung: Thiếu tự tin, thiếu tình thương gia đình, học hành khó khăn, thậm chí là bị bạo hành trong gia đình hay bị xâm hại tình dục».
Minh Anh 09-12-2017--------------------
Hollywood: Một đấu trường khác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc?

 
(RFI): Trở lại với tuần báo Courrier International, nhưng trong lĩnh vực điện ảnh. Vào lúc Hollywood đang tìm cách vượt qua cơn sóng dữ «Harvey Weinstein», làm chao đảo kinh đô điện ảnh này vì những cáo buộc sách nhiễu tình dục, một mối đe dọa khác cũng đang lởn vởn tại kinh đô điện ảnh này.
Trong bài viết đề tựa «Mối đe dọa Trung Quốc không phải là bóng ma», Courrier International tổng hợp một số bài nhận định trên các báo Mỹ cho thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh nhau trên lĩnh vực này để tìm cách phân phối các sản phẩm điện ảnh cũng như là áp đặt tầm nhìn của mình về thế giới lên toàn cầu.
Minh Anh 09-12-2017

--------------------
Jerusalem: Một mình Trump chống lại tất cả

 

Biểu tình tại thủ đô Amman, Jordanie ngày 8/12/2017, phản đối quyết định của tổng thống Mỹ công nhận Jérusalem là thủ đô của Israel. REUTERS

(RFI): Chủ đề ngự trị trang nhất nhiều tờ báo Pháp hôm nay là quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jérusalem là thủ đô của Israel. Le Monde chạy tựa: «Jérusalem: bước ngoặt ngoại giao của Trump». Sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố chính thức thừa nhận Jérusalem là thủ đô của Israel, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhóm họp khẩn cấp ngày 8/12. Các nước Ả Rập lên án quyết định này và tổ chức Hamas Palestine kêu gọi tiến hành chiến tranh ném đá - Intifada. Theo Le Monde, với quyết định này, «Trump lựa chọn sự cô lập về ngoại giao» và trên thực tế, «Chấm dứt vai trò trung gian hòa giải không thiên vị của Hoa Kỳ» trong cuộc xung đột Israel-Palestine.
Trong bài xã luận «Một mình chống lại tất cả», Le Monde nhận định: Donald Trump đã bỏ ngoài tai tất cả những lời cảnh báo, một cách lịch sự hay thúc ép, tùy theo lãnh đạo của các nước, những lời cầu khẩn, thậm chí của cả giáo hoàng Phanxicô, trước khi tổng thống Mỹ, vào ngày 6/12/2017, thông báo chính thức thừa nhận Jérusalem là thủ đô của Israel. Các phản ứng báo động và phẫn nộ của cộng đồng quốc tế về quyết định này - ngoại trừ thủ tướng Israel Benyamin Nétanyahou vỗ cả hai tay để hoan nghênh - khẳng định, nhất là đối với những ai còn ngờ vực, rằng tổng thống Mỹ không ngần ngại xoá bỏ mọi điều cấm kỵ.
Rõ ràng là cho đến lúc này, Hoa Kỳ của tổng thống Donald Trump không chỉ hài lòng với việc đơn phương ra các quyết định, bất chấp ý kiến của các đối tác gần gũi nhất.
Hoa Kỳ đã tiến hành tháo gỡ hệ thống quan hệ quốc tế mà chính họ đã xây dựng sau đệ nhị thế chiến. Thông báo của ông Trump về Jérusalem thực sự là một sự cưỡng bức xoá bỏ vai trò của ngoại giao như là một cách thức để giải quyết các xung đột. Theo tinh thần hiệp định Oslo, được ký kết dưới sự bảo trợ của Mỹ năm 1993, Israel đã cam kết đàm phán về quy chế tương lai của Jérusalem trong khuôn khổ hiệp định hòa bình. Vua Jordani, một trong những nhà lãnh đạo ôn hòa nhất trong vùng Trung Đông, đã nhấn mạnh, vấn đề Jérusalem «mang tính quyết định để đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới». Điều không may là tiến trình hòa bình được khởi động từ sau hiệp định Oslo không tiến triển và cho đến lúc này, không có hòa đàm giữa Irael và Palestine.
Khi nhóm lên tia lửa Jérusalem, tổng thống Mỹ đã công khai chấp nhận nguy cơ làm gia tăng căng thẳng và làm dấy lên các vụ bạo động mới trong một khu vực luôn luôn ở bên bờ vực của sự bùng nổ, và ông cũng không hề nói rõ các dự án của mình nhằm tái thúc đẩy tiến trình hòa bình. Việc cử phó tổng thống Michael Pence tới Cận Đông không hề hàm ý nhắc tới khía cạnh này.
Tệ hại hơn, khi ra quyết định như vậy, ông Trump đã ủng hộ chính sách «việc đã rồi» của thủ tướng Israel Nétanyahou. Chính phủ Israel được dựng lên ở Jérusalem, ngay từ năm 1948, nhưng Đông Jérusalem lại hoàn toàn của người Ả Rập cho đến năm 1967. Từ đó trở đi, tranh thủ việc Israel xây dựng các khu định cư, khoảng 200 ngàn người Israel đã tới sinh cơ lập nghiệp tại đây xen kẽ với người Palestine, và điều này làm cho vấn đề quy chế của thành phố Jérusalem càng trở nên phức tạp. Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Jérusalem thủ đô của Israel là một thực tế nhưng ông lại cẩn thận tránh không nói đến Đông Jérusalem có thể trở thành thủ đô của Nhà nước Palestine. Theo lô-gích, lập luận này cũng là một sự thừa nhận các khu định cư tại những vùng lãnh thổ Israel chiếm đóng như là một thực tế, bất chấp luật pháp quốc tế.
Không phải chỉ có nghệ thuật ngoại giao mà rõ ràng là cả luật pháp quốc tế cũng không phải là những tham số trong chính sách đối ngoại của chính quyền Trump. Chính sách này được chỉ đạo bởi mối ám ảnh của ông đoạn tuyệt với những người tiền nhiệm và những đòi hỏi thúc ép về đối nội - cụ thể là mối quan tâm làm hài lòng cộng đồng Tin Lành Phúc Âm và các nhóm vận động hành lang thân Israel.
Kể từ khi nhậm chức, hồi tháng Giêng 2017 đến nay, danh sách các cam kết quốc tế mà Donald Trump xoá bỏ ngày càng dài: hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương - TPP; hiệp định Paris về khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, cùng với Israel rút khỏi UNESCO; tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới - WTO, các đại diện Mỹ ngày càng tỏ ra ngỗ ngược và gần đây nhất, Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa ước Toàn Cầu về di dân và tị nạn đã được Liên Hiệp Quốc thông qua. Đó là chưa nói đến bài diễn văn chỉ trích mạnh mẽ cơ chế đa phương mà ông Trump đọc tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng Chín, cũng như việc phá hủy bộ máy ngoại giao của nước Mỹ. Danh sách này đủ dài để cho các đồng minh của Mỹ phải ý thức được rằng thế giới đã đi vào một thời kỳ mới.
Đã đến lúc cần phải ghi nhận thực tế này. Và cũng như điều cần phải làm khi Mỹ rút khỏi hiệp định Paris về khí hậu, cần phải học cách lách tránh chính quyền liên bang Hoa Kỳ đang dấn thân vào con đường gây bất ổn nguy hiểm cho cộng đồng quốc tế.
Trung Đông: Trum chơi trò nguy hiểm
Cũng về tình hình Trung Đông, trang nhất Le Figaro chạy tựa: «Jérusalem: Trump làm dấy lên làn sóng phản đối trên toàn thế giới». Tờ báo cho rằng «Chỉ với một tuyên bố, Trump giúp người Hồi Giáo, vốn dĩ chia rẽ, nay đoàn kết lại» và nhận định «Đối với Trump, chính trị thắng thế đối với ngoại giao».
Xã luận của Le Figaro cảnh báo, đó là «Một trò chơi nguy hiểm». Bởi vì Donald Trump đã làm dấy lên sấm chớp trên một bầu trời nặng trĩu giông bão. Trước mắt, quyết định của Trump không làm thay đổi gì nhiều, nhưng có tính biểu tượng rất cao. Và theo tờ báo, chỉ có là ông Trump mới không nhận thức được tất cả các ý nghĩa tôn giáo, chính trị của một thành phố thánh biểu tượng của ba tôn giáo. Quyết định của Donald Trump nhắm vào mục đích đối nội. Khi đoạn tuyệt với nhiều thập kỷ ngoại giao Mỹ, ông muốn làm hài lòng những người ủng hộ, các cử tri của ông và các nhà tài trợ cho ông. Cũng có thể ông muốn đánh lạc hướng dư luận trong nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, trong lúc cuộc điều tra đang tập trung vào con rể ông, Jared Kushner, đồng thời cũng là đặc phái viên của tổng thống phụ trách hồ sơ Trung Đông.
Xã luận của Le Figaro cho rằng thật đáng kinh ngạc về việc Donald Trump thiếu vắng tầm nhìn. Quyết định của ông không hề nằm trong khuôn khổ triển vọng một giải pháp chính trị nào cả. Tờ báo kết luận, ông Trump «tác nhân quậy mạnh nhất» phá bỏ mọi quy ước quốc tế mà không hề xây dựng gì sau đó, như trong cuộc xung đột Israel-Palestine, tại Syria, Libya, hồ sơ Bắc Hàn, Nga. Ông không hề giúp gì cho các hồ sơ nói trên tiến triển. Điều này ngược lại hẳn với Vladimir Putin. Tại Trung Đông, Hoa Kỳ bằng lòng khai thác một cách nguy hiểm các biểu tượng, trong khi đó, Nga lại đi vào cụ thể và đạt được các kết quả.

Chúa trời là nhà ngoại giao?

Về phần mình, Liberation đưa lên trang nhất hàng tựa: «Jérusalem: Bên bờ vực thẳm». Xã luận Liberation mạnh dạn hơn với câu hỏi: «Phải chăng Chúa trời là nhà ngoại giao?». Khi đại sứ Israel tại Pháp khẳng định: Jérusalem là thủ đô của chúng tôi từ 3,000 năm nay, Liberation cho biết đó là truyền thống Do Thái và cần phải tôn trọng. Thậm chí, điều này còn được ghi trong kinh thánh. Tuy nhiên, liệu kinh thánh có thực sự trở thành sách giáo khoa về địa chính trị đương đại, một tài liệu chỉ dẫn về ngoại giao hay không? Tờ báo nhấn mạnh, kinh thánh không phải là cuốn sách về lịch sử và theo giới chuyên gia, kể cả các nhà khảo cổ Israel, thì tất cả những sự kiện trước 600 năm trước Công Nguyên nêu trong kinh thánh chỉ là huyền thoại. Không một dấu vết khảo cổ này khẳng định các sự kiện đó, thậm chí còn phản bác. Do vậy, chuyện Jérusalem là thủ đô Israel từ 3,000 năm nay cũng chỉ là huyền thoại. Mọi dân tộc đều cần có những huyền thoại thần bí. Nhưng liệu các thần bí huyền thoại này có phải là những điểm tham chiếu chính đáng để tạo ra một lý do chính trị ở đó và vào thời điểm hiện nay hay không? Liberation cảnh báo: Việc lại đưa yếu tố tinh thần, tâm linh vào chính trị quốc tế có một tên gọi: đó là chiến tranh.
Còn báo La Croix đặt câu hỏi «Israel-Palestine, tương lai có thể sẽ ra sao?». Quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Jérusalem là thủ đô của Israel, đi ngược lại các nguyên tắc của tiến trình hòa đàm, trong khi đó, các phương tiện ngoại giao để cứu vãn tiến trình này thì chỉ có hạn.
RFI 08-12-2017--------------------
Các chủ đề khác

 
(RFI): Một số chủ đề thời sự khác cũng được báo chí Pháp nhắc đến như việc tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo ra tranh cử, đảng Xã Hội Dân Chủ Đức chấp nhận đàm phán với đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo để thành lập chính phủ, Pháp ký được nhiều hợp đồng lớn với Qatar.
Kết thúc mục điểm báo hôm nay, xin đề cập đến lĩnh vực năng lượng tái tạo, báo Le Monde cho biết «Liên Minh Quốc Tế Về Năng Lượng Mặt Trời bắt đầu có hiệu lực».
Hai năm sau khi Ấn Độ và Pháp thông báo, nhân Hội nghị khí hậu Paris COP 21, Liên Minh Quốc Tế Về Năng Lượng Mặt Trời chính thức đi vào hoạt động ngày 06/12. Hiện đã có 46 nước ký trong đó 19 quốc gia đã phê chuẩn. Liên minh này ra đời xuất phát từ một thực tế: mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo dồi dào nhất tại những vùng không có công nghệ, tài chính hoặc kinh nghiệm.
Liên minh hy vọng huy động được khoảng 1000 tỷ đô la từ nay đến năm 2030, từ khu vực tư nhân và các nhà tài trợ quốc tế như Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Đầu Tư Châu Âu.
Trong trường hợp thành công, liên minh cũng mang lại cho Ấn Độ những mối lợi về ngoại giao. Ấn Độ muốn giữ vị trí «thủ lĩnh» trong việc phát triển một lĩnh vực mang tính chiến lược đối với nhiều nước đang phát triển, nhất là ở châu Phi, cho dù Trung Quốc hiện là nhà sản xuất số một thế giới các bảng điện năng lượng mặt trời. Liên minh cũng là tổ chức quốc tế đầu tiên mà Ấn Độ đón tiếp trên lãnh thổ của mình.
RFI 08-12-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(AFP) - Danh thủ Ronaldo dành Quả Bóng Vàng 2017 san bằng kỷ lục với Messi.
Không có nhiều bất ngờ, danh thủ Cristiano Ronaldo đã dành Quả Bóng Vàng thứ 5 của tuần báo thể thao Pháp France Football cho mùa bóng 2017, trong buổi lễ trao Quả Bóng Vàng tối 07/12/2017, được tổ chức long trọng trên tầng một tháp Eiffel, Paris. Đã nắm giữ 4 Quả Bóng Vàng các năm 2008, 2013, 2014 và 2016. Cristiano Ronaldo đã vượt qua hai tên tuổi lớn của làng bóng tròn thế giới, Lionel Messi người Achentina và Neymar người Brazil, trong cuộc bình chọn của 176 nhà báo thể thao trên thế giới, để ghi thêm dấu ấn thành tích cá nhân trong lịch sử bóng đá thế giới. Tài năng người Bồ Đào Nha, đang chơi cho câu lạc bộ Real Madrid, như vậy đã đuổi kịp kỷ lục 5 Quả Bóng Vàng của Lionel Messi, danh thủ người Achentina chơi cho câu lạc bộ Barcelona.

(AFP) - Trung Quốc: Xuất khẩu gấp đôi so với dự báo.
Xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 11/2017 đã tăng hơn gấp đôi so với dự báo: tăng 12,3% so với năm 2016, đạt 217,4 tỷ đô la, theo đánh giá của Bloomberg News. Số liệu chính thức được công bố ngày 08/12/2017 cũng cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy trong nước đã tăng nhanh hơn dự báo. Nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng 17,7% lên 177,2 tỷ USD, vượt qua dự báo là 13%.

(Reuters) - Bình Nhưỡng muốn thảo luận trực tiếp với Washington về an ninh Bắc Hàn.
Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov ngày 07/12/2017 thông báo với đồng nhiệm Mỹ Rex Tillerson là Bình Nhưỡng muốn thảo luận trực tiếp với Washington để đạt được thỏa thuận về an ninh cho Bắc Hàn. Theo Interfax, ngoại trưởng Nga tuyên bố Matxcơva ủng hộ ý tưởng thảo luận và sẵn sàng cùng tham gia cuộc thảo luận giữa Bình Nhưỡng và Washington để tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy thương lượng.

(AFP) - Mỹ: Xung đột tại Ukraina là «chướng ngại vật» lớn nhất cho việc bình thường hoá quan hệ Mỹ - Nga.
Ngày 07/12/2017, trong cuộc họp thường niên của Tổ Chức An Ninh Và Hợp Tác Châu Âu OSCE tại Vienna - Áo, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu là cuộc xung đột tại Ukraina là «chướng ngại vật» lớn nhất cho việc bình thường hoá quan hệ Mỹ - Nga, khủng hoảng Ukraina là thách thức khó khăn nhất mà OSCE phải đối mặt. Ông Rex Tillerson khẳng định năm 2017 có nhiều thường dân thiệt mạng ở miền Đông Ukrain hơn năm 2016 và số vụ vi phạm lệnh hưu chiến cũng tăng 60%.

(AFP) - Ủy ban Châu Âu kiện Hungary, Ba Lan và Cộng Hòa Séc ra tòa Tư Pháp Châu Âu.
Ủy Ban Châu Âu ngày 07/10/2017 đã kiện Hungary, Ba Lan và Cộng Hòa Séc ra tòa Tư Pháp Châu Âu vì ba nước trên đã từ chối đón tiếp hàng chục ngàn người xin tị nạn theo phân bổ của Ủy Ban Châu Âu trong suốt hai năm qua. Hungary và Ba Lan không tiếp nhận một người tị nạn nào trong hai năm qua. Cộng hòa Séc không tiếp nhận một người nào từ tháng 08/2016. Ngoại trưởng Ba Lan phản đối quyết định của Ủy Ban Châu Âu: Vacxava không đồng ý với quyết định phân bổ năm 2015 của Liên Hiệp.

(AFP) - Đức: Bà Merkel và chủ tịch đảng SPD sẽ thảo luận thành lập chính phủ liên minh
.
Ông Martin Schulz, chủ tịch đảng Xã Hội-Dân Chủ sẽ có cuộc họp với bà Angela Merkel, người vẫn đang tạm giữ chức thủ tướng, vào thứ Tư 13/12/2017 để thảo luận về việc liên minh thành lập nội các. Ý tưởng tổ chức cuộc thảo luận trên đã được các đại biểu của đảng Xã Hội - Dân Chủ SPD «bật đèn xanh» trong phiên họp ngày 07/12. Ngoài bà Angela Merkel và ông Martin Schulz, còn có ông Horst Sehoofer lãnh đạo đảng Xã Hội Thiên Chúa Giáo CSU Bayern tham gia thảo luận.

(Reuters) - Nhóm quốc tế hỗ trợ Liban họp tại Paris.
Cuộc họp của Nhóm Quốc Tế hỗ trợ Liban được tổ chức sáng ngày 08/12/2017 tại Paris, với sự tham dự của thủ tướng Liban Hariri và đại diện của 5 nước thành viên Hội đồng Bảo An để giúp Liban thoát khỏi khủng hoảng. Tổng thống Pháp Macron cảnh báo là Iran và Ả Rập Xê Út không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Liban, kêu gọi lực lượng vũ trang Hezbollah Liban tôn trọng nguyên tắc «không can dự» vào các cuộc khủng hoảng trong khu vực. Bên lề cuộc họp, ngoại trưởng Mỹ có buổi trao đổi với thủ tướng Liban và đề xuất «các biện pháp mạnh tay hơn» để hạn chế «các hành động gây bất ổn» trong khu vực của lực lượng Hezbollah.

(AFP) - Pháp tưởng nhớ hai tượng đài văn hoá Jean d'Ormesson và Johnny Hallyday

Lễ truy điệu viện sĩ Hàn Lâm - nhà văn Jean d'Ormesson tại điện Invalides, quận 7, Paris diễn ra chiều ngày 08/12/2017. Tổng thống Pháp vinh danh "tinh hoa" của đất nước. Jean d'Ormesson là tác giả của hơn 40 cuốn sách, là nhà văn hiếm hoi khi sinh thời đã thấy những tác phẩm của ông trong bộ sách La Pléiade.
Còn vào ngày 09/12/2017, tang lễ của danh ca Pháp Johnny Hallyday sẽ được cử hành trọng thể. Đoàn xe tang của thần tượng nhạc rock sẽ đi qua đại lộ đẹp nhất thế giới Champs - Elysées. Tang lễ của nam danh ca Johnny Hallyday sẽ được cử hành tại nhà thờ Madeleine, với sự tham dự của tổng thống Macron và phu nhân, và rất nhiều chính khách Pháp. Đảo Saint Bathélémy trong vùng biển Caribê là nơi ông yên nghỉ cuối cùng. Sinh thời, Johnny Hallyday thường về đây nghỉ mát với gia đình.
RFI 08-12-2017

--------------------
Jerusalem: Canh bạc đầy rủi ro của Donald Trump

 

Tại dải Gaza, người Palestine đạp trên một tấm ảnh của Donald Trump, ngay sau thông báo quyết định công nhận Jérusalem là thủ đô của Israel.© AFP/MOHAMMED ABED

(RFI): Thông báo của tổng thống Mỹ đơn phương nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bị khắp thế giới, trừ Israel, xem là hành động «khiêu khích» không đúng lúc không đúng việc có thể làm Trung Đông «bốc lửa». Trái lại, Donald Trump cho biết ông muốn xoá bài làm lại để mang lại hoà bình cho Palestine với sự trợ giúp của Israel và Ả Rập Xê Út. Hư thực thế nào?
Sự kiện tổng thống Donald Trump quyết định công nhận Jerusalem, thành phố thánh của ba tôn giáo - đạo Thiên Chúa, đạo Hồi và đạo Do Thái, cùng thờ một Đức Chúa Trời - là thủ đô của Nhà Nước Do Thái, làm cho cộng đồng Ả Rập và Hồi Giáo bất bình. Hầu hết các thủ đô quốc tế, từ Liên Hiệp Châu Âu cho đến Liên Hiệp Quốc đều lo ngại phản ứng mạnh từ cộng đồng Hồi Giáo và người Palestine sẽ làm cho Trung Đông chìm trong bão lửa, như cảnh báo của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.
Câu hỏi đặt ra và vì những lý do nào Washington lại lấy một quyết định đầy rủi ro như thế? Từ khi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật nhìn nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 1995, ba đời tổng thống Mỹ từ Bill Clinton, George W. Bush đến Barack Obama, sáu tháng một lần, tìm cách trì hoãn. Điểm xứng đáng của tổng thống 45 của Mỹ ở chỗ, ông không phải là người đầu tiên nương vào quy chế của Jerusalem để tranh cử nhưng là người đầu tiên dám thực hiện lời hứa.
Kế hoạch của Donald Trump được ông mô tả là «hỏa tiễn hai tầng». Tầng thứ nhất, theo giải thích của tổng thống Mỹ: phải nhìn nhận thực tế Jerusalem là thủ đô của Israel mà còn là thủ đô của một nền dân chủ lớn trên thế giới. Khi lý giải như thế, tổng thống Mỹ phác họa tầng thứ hai: xây dựng một hiệp định hòa bình mới, do Mỹ bảo trợ, thay thế thỏa thuận Oslo bế tắc từ hơn phần tư thế kỷ. Lập luận của tổng thống Donald Trump là ông muốn «làm sáng tỏ vấn đề» để «bứng đi những chốt chận tạo điều kiện đem lại hoà bình».
Theo hai viên chức Mỹ được Reuteurs trích dẫn, tổng thống Donald Trump hứa với chủ tịch Palestine Mamoud Abbas một dự án «làm hài lòng Palestine». Cụ thể ra sao, tổng thống Mỹ không nói rõ: đánh đổi Đông Jerusalem với nhà nước Palestine được Israel công nhận? Người tị nạn Palestine được hồi hương mà cho đến nay Israel kiên quyết khước từ?
Điều chắc chắn là trong kế hoạch này, Mỹ huy động cả Ả Rập Xê Út và Israel, hai nước, vì có kẻ thù chung là Iran, sẽ hợp tác giúp Palestine. Lập luận của tổng thống Donald Trump là ông muốn xoá bài làm lại, «bứng đi những chốt chận tạo điều kiện đem lại hoà bình». Giới phân tích không đồng ý như vậy và đưa ra ba cách diễn giải.
Thứ nhất là vì nhu cầu chính trị nội bộ. Truyền thông Mỹ, ít cảm thông với tổng thống doanh nhân, thì cho là ông Trump muốn thu hút lá phiếu cộng đồng Do Thái và nhất cộng đồng Tin Lành Phúc Âm mà trong kỳ bầu cử vừa qua có đến 80% cử tri dồn phiếu cho ông. Đối với hai cộng đồng tôn giáo này, không thể để cho thánh địa Jerusalem, một lần nữa lọt vào tay người Ả Rập. Không phải ngẫu nhiên mà tổng thống Mỹ chọn thời điểm này để tung quả bom «Jerusalem». Một mặt, uy tín của Donald Trump xuống thấp kỷ lục sau 10 tháng cầm quyền, chỉ còn 35% dân chúng ủng hộ, vào lúc nước Mỹ chuẩn bị bầu lại Quốc Hội năm 2018. Thứ hai là để đánh lạc hướng công luận trong bối cảnh vòng vây tư pháp, điều tra vụ thông đồng với Nga, khép chặt dần.
Động cơ thứ hai là cá tính của Donald Trump. Ông thường tự hào là hành động theo linh tính. Thế nhưng, trong trường hợp chiến tranh Afghanistan, tổng thống Mỹ đã làm ngược lại và giải thích: theo linh tính, tôi nghĩ là phải bỏ Afghanistan, nhưng lý trí buộc tôi phải nghe theo cố vấn, nghe theo các tướng lĩnh và bộ trưởng quốc phòng James Mattis.
Trong vụ Jerusalem, tổng thống Trump nghe lời cố vấn của ai? Người thứ nhất là phó tổng thống Mike Pence, thuộc Hội Thánh Phúc Âm và người thứ hai chính là con rể Jared Kushner, theo Do Thái giáo. Áp lực thứ ba đến từ nhà tỷ phú Sheldon Adelson, chủ nhân nhiều sòng bạc và cũng là nhà tài trợ của Donald Trump và bạn thân của thủ tướng Israel Benjamin Netanhyahu.
Theo Mediapart, hoả tiễn hai tầng của tổng thống Trump có nguy cơ nổ ngay tầng thứ nhất. Không những người Ả Rập mà cả thế giới cho đến Đức Giáo Hoàng đều phản đối. Theo một thăm dò ý kiến, 56% dân Israel cũng xem quyết định chuyển sứ quán Mỹ về Jerusalem là «không đúng lúc».
Tú Anh 08-12-2017

--------------------
Brexit: Châu Âu và Anh đạt được thỏa thuận về giai đoạn 1

 

Thủ tướng Anh Theresa May được chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đón tiếp tại trụ sở Ủy Ban ở Bruxelles (Bỉ) ngày 08/12/2017.REUTERS/Yves Herman

(RFI): Vào sáng sớm ngày 08/12/2017 tại Bruxelles, thủ tướng Anh và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu thông báo đôi bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc về những điều kiện để Anh Quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Giai đoạn 1 về thủ tục Brexit đã hoàn tất, giờ đây Bruxelles và Luân Đôn tiến hành giai đoạn 2, tức là đàm phán về quan hệ trong tương lai giữa Liên Hiệp Châu Âu với nước Anh thời hậu Brexit.
Cụ thể hơn, Anh Quốc và Châu Âu đã đạt đồng thuận trên ba hồ sơ chính gây tranh cãi. Ba hồ sơ đó gồm đường biên giới giữa Bắc Ailen thuộc Anh Quốc và Cộng Hòa Ailen; quy chế của người lao động nước ngoài tại Anh và khoản tiền mà Luân Đôn phải hoàn trả cho châu Âu khi rời khỏi Liên Hiệp.
Trả lời báo chí sáng nay, thủ tướng Anh Thersea May khẳng định: Luân Đôn và Bruxelles đồng ý bảo vệ quyền lợi của 3 triệu công dân trong Liên Hiệp Châu Âu làm việc tại Anh và đổi lại, quyền lợi của hàng triệu người Anh làm việc tại 27 nước còn lại trong Liên Âu cũng được bảo đảm.
Về việc Luân Đôn phải hoàn trả lại cho Liên Hiệp Châu Âu bao nhiêu tiền khi rời khỏi Liên Hiệp, bà May cho biết đã đạt được một thỏa thuận "công bằng". Theo nhiều nguồn tin thông thạo, khoản tiền này sẽ dao động ở mức từ 45 đến 55 tỷ euro.
Sau cùng trên hồ sơ từng đặt thủ tướng Theresa May trong thế kẹt là đường biên giới giữa Bắc Ailen thuộc vương quốc Anh với Cộng Hòa Ailen, một thành viên Liên Hiệp Châu Âu, chính quyền Luân Đôn cam kết không thành lập một đường biên giới cụ thể.
Thỏa thuận về nguyên tắc liên quan tới giai đoạn 1 của Brexit đã đạt được hôm nay, nhưng các bên còn phải đi sâu thêm vào chi tiết.
Trưởng đoàn đàm phán châu Âu, Michel Barnier dự trù là văn bản sau cùng sẽ được công bố vào tháng 10/2018. Trong khi chờ đợi, Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu đàm phán về giai đoạn 2 của Brexit, chủ yếu tập trung vào quan hệ ngoại thương giữa Luân Đôn và phần còn lại trong Liên Âu. Bruxelles cho biết có khả năng dành cho vương quốc Anh chính sách ưu đãi về thương mại, đầu tư, tài chính... tương tự như với Canada hiện nay.
Thanh Hà 08-12-2017

--------------------
Ba Lan: Bộ trưởng Tài Chính được bổ nhiệm làm thủ tướng

 

Tân thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh tư liệu chụp ngày 12/04/2017.Agencja Gazeta/Patryk Ogorzalek via REUTERS

(RFI): Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo đã từ chức sau hai năm điều hành chính phủ. Người lên nắm quyền lãnh đạo thay bà Szydlo là bộ trưởng Tài Chính Mateusz Morawiecki. Quyết định trên được Ủy Ban Chính Trị của đảng bảo thủ cầm quyền Luật Pháp và Công Lý (PiS) thông qua vào tối 07/12/2017. Ông Mateusz Morawiecki sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới. Một nhiệm vụ quan trọng của tân thủ tướng Ba Lan là cải thiện hình ảnh của Ba Lan trong dư luận quốc tế.
Từ Vacxava, thông tín viên RFI Damien Simonart giải thích:
«Cho tới năm 2015, ông Mateusz Morawiecki, 49 tuổi, vẫn theo đuổi sự nghiệp trong ngành tài chính. Là kinh tế gia xuất sắc, ông đã từ bỏ vị trí chủ tịch của một ngân hàng lớn để tham gia chính phủ vào năm 2015 và giữ chức bộ trưởng Phát Triển.
Ông Morawiecki là người triển khai các cam kết vì lợi ích của dân của chính phủ bảo thủ, chẳng hạn trợ cấp 115 euro/tháng cho các gia đình có 2 con trở lên, giảm tuổi nghỉ hưu và hoàn trả chi phí thuốc thang cho người cao tuổi.
Để cung cấp tài chính cho các chương trình trên, ông Morawiecki đấu tranh không khoan nhượng chống nạn gian lận thuế khoá và tìm cách giảm nợ công. Phe đối lập lo lắng cho nền kinh tế quốc gia trong dài hạn nhưng tạm thời, tỉ lệ thất nghiệp của Ba Lan đang thấp kỷ lục - dưới 7% - và ngân sách đạt thặng dư trong quý ba.
Lịch lãm, có học thức và biết nhiều ngoại ngữ, Mateusz Morawiecki sẽ tìm cách tô điểm lại hình ảnh của Ba Lan vốn đang xấu đi trong lòng Liên Hiệp Châu Âu, cho dù Morawiecki vẫn luôn bị lãnh đạo đảng của ông là Jaroslaw Kaczynski, một người chuyên quyền, giám sát.»
Thùy Dương 08-12-2017

--------------------
Hamas kêu gọi Palestine nổi dậy chống quyết định của Mỹ về Jerusalem

 

Tín đồ Hồi Giáo hô khẩu hiệu và giương cao cờ Palestine sau buổi cầu nguyện tại khu phố cổ ở thành phố Jerusalem ngày 08/12/2017. REUTERS/Ammar Awad

(RFI): Bạo lực có nguy cơ bùng dậy tại Palestine sau khi tổng thống Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tổ chức Hamas kêu gọi «tiến hành chiến tranh ném đá» intifada, một chiến thuật đã được sử dụng hai lần trong quá khứ để chống lại quân đội Israel. Ngày 07/12/2017, hàng ngàn người Palestine đã xuống đường bày tỏ lòng phẫn nộ, đốt ảnh của tổng thống Mỹ Donald Trump. Thứ sáu 08/12, ngày cầu nguyện hàng tuần của đạo Hồi, được xem là ngày của «mọi nguy hiểm». Biểu tình được kêu gọi khắp thế giới Hồi Giáo từ Trung Đông cho đến châu Á.
Trên mặt ngoại giao, hai tổ chức Palestine là Hamas và Fatah tìm cách xoá bỏ xung khắc, để đương đầu với tình huống mới.
Từ Jerusalem, thông tín viên Guilhem Delteil tường thuật:
«Quan hệ giữa Mỹ và Palestine từ nay đã giá lạnh. Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence sắp viếng thăm Trung Đông trong khỏang một chục ngày tới đây, không còn được xem là khách quý ở Cisjordanie.
Các nhà lãnh đạo Palestine không muốn thảo luận về hoà bình với chính quyền Mỹ. Mohamed Shtayyeh, một cán bộ của Fatah, đảng của chủ tịch Palestine, tuyên bố: Nói rằng chuyển sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv về Jerusalem không làm tan vỡ tiến trình hòa bình là nói bậy. Bởi vì Israel và người Palestine chúng tôi đã đồng ý với nhau đây là chủ đề thương lượng, thế mà bây giờ (Mỹ) nói là không phải thế».
Người Palestine từ nay tìm một sức mạnh khác để bảo trợ cho tiến trình hòa bình. Nhưng trước hết, sau 10 năm phân hoá nội bộ, hai tổ chức Fatah và Hamas muốn đoàn kết lập một mặt trận chung. Mohamed Shtayyeh cho biết tiếp: «Chúng tôi gấp rút thi hành mọi biện pháp để hòa giải dân tộc. Chúng tôi không để cho mục tiêu này thất bại vì nó đáp ứng quyền lợi dân tộc Palestine. Chúng tôi sẽ nỗ lực làm việc cho đến khi nào đạt được thành công viên mãn».
Cách nay một tuần, ban lãnh đạo Fatah còn tố cáo phe Hamas không tôn trọng các cam kết. Từ nay, giọng điệu hai bên đã thay đổi toàn diện. Cơ quan quyền lực Palestine nói đến khả năng bỏ các biện pháp cấm vận dải đất Gaza, nơi mà phe Hamas kiểm soát từ 10 năm nay.»

Biểu tình tận châu Á

Đề phòng tình hình vượt tầm kiểm soát, Israel tăng cường hàng trăm cảnh sát ở Jerusalem. Tuy nhiên, theo Reuters, an ninh Israel không sử dụng biện pháp cản trở nào nhắm vào người Hồi Giáo đến thánh địa cầu nguyện.
Sáng nay tại Malaysia, để tỏ tình liên đới với Palestine, hàng ngàn tín đồ đạo Hồi mang biểu ngữ «đả đảo Donald Trump» biểu tình trước Toà Đại Sứ Mỹ ở Kuala Lumpur.
Quyết định của tổng thống Mỹ, gây phản ứng bất đồng trên khắp thế giới, là chủ đề thảo luận trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An được triệu tập khẩn cấp vào hôm nay 08/12/2017 theo yêu cầu của 8 thành viên, đứng đầu là Pháp.
Tú Anh 08-12-2017

--------------------
Tư pháp Achentina ra lệnh truy nã cựu tổng thống Cristina Kirchner

 

Cựu tổng thống Cristina Kirchner tại Thượng Viện Áchentina ở Buenos Aires ngày 29/11/2017. REUTERS/Marcos Brindicci

(RFI): Bị cáo buộc bao che cho Iran và gây trở ngại cho các nhà điều tra về vụ khủng bố xảy ra hồi năm 1994 nhắm vào một cơ sở của người Do Thái tại Achentina, cựu tổng thống Cristina Kirchner (2007-2015) đã rơi vào tầm ngắm của Tư Pháp.
Thẩm phán liên bang, Carlos Bonadio ngày 07/12/2017 phát lệnh truy nã nhắm vào bà Kirchner. Vừa đắc cử thượng nghị sĩ hồi tháng 10/2017, cựu tổng thống Achentina dường như không được hưởng quyền miễn trừ tư pháp. Thông tín viên Jean-Louis Buchet từ Buenos Aires, RFI giải thích thêm:
"Quyết định chính thức khởi tố và đòi tống giam Cristina Kirchner là bước kế tiếp của thủ tục pháp lý từng được chưởng lý Alberto Nisman khởi động trước khi ông này đột ngột từ trần một cách bí ẩn hồi tháng 1/2015. Khi đó, ông Nisma cáo buộc cựu tổng thống Achentina cản trở Tư Pháp điều tra về vụ khủng bố năm 1994, nhắm vào một cơ sở của hãng bảo hiểm Amia của người Do Thái, làm 85 người chết.
Chưởng lý Nisman cho rằng bà Kirchner và ngoại trưởng Achentina thời đó đã muốn chạy tội cho các bị cáo người Iran, để đổi lấy một thỏa thuận với chính quyền Teheran, theo đó các nghi can của Iran sẽ được một thẩm phán người Achentina thẩm vấn tại Teheran. Thỏa thuận này chưa từng được áp dụng.
Tiếp theo đó, Tư Pháp Achentina đóng lại hồ sơ vì cho rằng những cáo buộc về trách nhiệm của các quan chức Iran trong vụ khủng bố hồi năm 1994 là không có cơ sở.
Tuy nhiên năm ngoái, Tòa phúc thẩm đòi mở lại hồ sơ này. Cũng tòa này hôm qua đã chính thức khởi tố bà Cristina Kirchner, vừa đắc cử thượng nghị sĩ. Chưởng lý Carlos Bonadio yều cầu đình chỉ quyền miễn trừ truy tố của thượng nghị sĩ Kirchner. Trong trường hợp đó, cựu tổng thống Achentina sẽ bị tống giam. Kịch bản này sẽ không xảy ra, ít nhất là trong thời gian sắp tới.
Đây là lần thứ tư, cựu tổng thống Cristina Kirchner bị khởi tố. Ba vụ trước đây, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng".
Thanh Hà 08-12-2017

--------------------
Đức ‘lột mặt nạ’ của tình báo Trung Quốc

 

Cảnh báo của Đức phản ánh mối quan ngại gia tăng của các cơ quan tình báo phương Tây và châu Âu về các hoạt động bí mật của Trung Quốc ở nước mình.

(VOA): Cơ quan tình báo Đức đã công bố các thông tin chi tiết của các trang trên mạng xã hội họ cho là được tình báo Trung Quốc làm giả để thu thập các thông tin cá nhân về các quan chức và chính trị gia Đức.
Theo Reuters, bước đi bất thường này nhằm cảnh báo các quan chức về nguy cơ tiết lộ các thông tin cá nhân quan trọng qua truyền thông xã hội.
BfV nói rằng “các cơ quan tình báo Trung quốc đã hoạt động mạnh trên các trang như LinkedIn và lâu nay đã tìm cách thu thập thông tin cũng như các nguồn tình báo theo cách này”, trong đó bao gồm việc tìm dữ liệu về thói quen hay sở thích chính trị.
Trong chín tháng nghiên cứu, cơ quan tình báo Đức đã phát hiện ra rằng hơn 10 nghìn công dân Đức đã được liên lạc trên trang web kết nối nghề nghiệp bởi các trang giả dạng làm người tuyển dụng, người cố vấn hay các học giả.
Theo BfV, nhiều hình ảnh đăng trên các trang web giả mạo là những người đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi ăn mặc sành điệu và bắt mắt lấy từ các tạp chí thời trang.
Reuters cho biết đã xem xét một số trang giả mạo và thấy có liên hệ với các nhà ngoại giao và chính trị gia cấp cao từ một số quốc gia châu Âu.
Cảnh báo trên phản ánh mối quan ngại gia tăng của các cơ quan tình báo phương Tây và châu Âu về các hoạt động bí mật của Trung Quốc ở nước mình, cũng như sau cảnh báo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ về nỗ lực tuyển dụng công dân Hoa Kỳ làm tình báo của Trung Quốc.
BfV đã thúc giục những người sử dụng liên hệ với cơ quan này nếu phát hiện ra các trang đáng ngờ trên mạng xã hội.
VOA, 10/12/2017