HOME
Tin Thế Giới
 
Biển Đông: Philippines tăng cường quân và thiết bị trên đảo Thị Tứ
 

Toàn cảnh đảo Thị Tứ, nhìn từ trên cao. Ảnh chụp ngày 21/04/2017.REUTERS/Erik De Castro

(RFI): Quân đội Philippines ngày 11/05/2017 xác nhận Manila đã bắt đầu đưa binh lính và hàng tiếp liệu đến đảo Thị Tứ mà Philippines đang kiểm soát ở vùng quần đảo Trường Sa đặt tên là Pag-asa. Mục tiêu là để chuẩn bị xây dựng một số công trình, trong đó có đề án củng cố và nối dài một phi đạo cũng như xây một bến tàu.
Theo hãng tin Mỹ AP, tướng Raul del Rosario, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Miền Tây của quân đội Philippines cho biết là quân lính và hàng tiếp liệu đã được vận chuyển đến đảo Thị Tứ vào tuần qua.
Chính quyền Manila đã quyết định dành 1,6 tỷ peso (tức 32 triệu đô la) cho việc xây mới và tu bổ các công trình trên đảo này, trong đó có một cảng dùng cho tàu cá, trạm điện mặt trời, trạm lọc nước biển, tu bổ nơi ở cho bính lính trú đóng trên đảo, cũng như các cơ sở dùng cho nghiên cứu hải dương học và cho du khách.
Là một trong những thực thể do Philippines kiểm soát tại Trường Sa, đảo Thị Tứ cũng bị Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan đòi chủ quyền. Trên đảo có khoảng 200 người Philippines cư ngụ, chủ yếu là binh lính và ngư dân. Đảo này cũng có một phi đạo ngắn, đủ cho máy bay cỡ trung bình đáp xuống.
Vào tháng 04/2017, đích thân bộ trưởng Quốc Phòng Philippines cùng một số sĩ quan cao cấp ra thăm Thị Tứ. Phát biểu nhân dịp đó, viên chức này nhắc lại kế hoạch tu bổ cơ sở trên đảo, biến nơi này thành một vùng bảo tồn biển, thậm chí thành một địa điểm du lịch.
Chuyến thăm đã bị Trung Quốc phản đối, viện cớ rằng đảo này thuộc chủ quyền Trung Quốc. Trung Quốc đã xây dựng nhiều công trình quy mô quân sự cũng như dân sự trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm đóng tại Trường Sa, trong đó có đá Xu Bi rất gần với đảo Thị Tứ.
Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Philippines về ý định củng cố, mở rộng sự hiện diện của họ tại Trường Sa.
Trọng Nghĩa 12-05-2017

--------------------
Sri Lanka từ chối cho tàu ngầm Trung Quốc cập cảng

 

Một tầu ngầm Trung Quốc trong buổi lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải Quân của Quân Đội Trung Quốc, ngày 23/04/2009 tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.AFP PHOTO / POOL / Guang Niu

(RFI): Đề nghị của Bắc Kinh cho một tầu ngầm neo đậu tại cảng Colombo bị chính quyền Sri Lanka từ chối. Thông tin nói trên được đưa ra đúng vào lúc thủ tướng Ấn Độ đang có chuyến công du đảo quốc.
Theo Reuters, tàu ngầm Trung Quốc có kế hoạch ghé cảng Sri Lanka vào khoảng ngày 16/05/2017, sau chuyến công du của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhưng một viên chức cao cấp của bộ Quốc Phòng Sri Lanka ngày 11/05 cho biết yêu cầu này đã bị «từ chối», ông giải thích đây là «một chủ đề rất nhạy cảm».
Một quan chức chính phủ Sri Lanka xin ẩn danh khẳng định là «rất ít có khả năng» Colombo sẽ chấp nhận để tàu ngầm Trung Quốc vào các cảng của nước này, do lo ngại từ phía Ấn Độ. Trong khi đó, một nguồn tin gần gũi với đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo thì ngược lại, cho hay chuyến viếng thăm của tàu ngầm vẫn còn đang đợi câu trả lời chính thức.
Tháng 10/2014, Ấn Độ đã hết sức bất bình, khi chính quyền của tổng thống Mahinda Rajapakse cho phép hai tàu ngầm Trung Quốc neo đậu ngoài khơi thủ đô Colombo. Trái lại, đương kim tổng thống Maithiripala Sirisena có chủ trương giới hạn ảnh hưởng của Trung Quốc, vào lúc Bắc Kinh, trong những năm gần đây, đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại đảo quốc Nam Á. Tuy nhiên, hiện vẫn có hơn 70% hàng hoá qua cảng Colombo là đến từ Ấn Độ.
Năm 1987, Ấn Độ và Sri Lanka ký kết một thỏa thuận, cam kết không bên nào để cho lãnh thổ của mình được sử dụng vào các hoạt động có hại cho an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của đối tác.
New Delhi rất cảnh giác trước dự án một loạt các cảng biển tại vùng Ấn Độ Dương, mà Bắc Kinh đang xúc tiến xây dựng, trong đó có cảng Hambantota của Sri Lanka. Ấn Độ lo ngại Trung Quốc sử dụng hệ thống cảng biển này vào mục tiêu quân sự.
Trọng Thành 12-05-2017

--------------------
Nước Pháp có tân tổng thống, Nga "chờ xem"

 

Bản đồ Nga và Liên Hiệp Châu Âu. Ảnh minh họa.CC/Glentamara

(RFI): Ngay sau chiến thắng của Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng chiến thắng của người đứng đầu phong trào En Marche! (Tiến Bước!). Tuy nhiên, trong thời gian vận động tranh cử tại Pháp, tổng thống Putin được cho là ủng hộ ứng viên phong trào cực hữu Pháp Marine Le Pen, người mà ông đích thân đón tiếp tại điện Kremlin.
Ngoài ra, Nga cũng bị nghi ngờ đứng sau hàng loạt vụ tin tặc nhằm phá hoại cuộc vận động của ứng viên Macron, như đã từng làm với ứng viên Dân Chủ Mỹ Hilary Clinton vào năm 2016.
Ứng viên phong trào Tiến Bước! đã đắc cử tổng thống Pháp cho nhiệm kỳ 2017-2022. Phản ứng của giới chính trị gia và truyền thông Nga ra sao đối với kỳ bầu cử tổng thống Pháp vừa qua? RFI tiếng Việt đặt câu hỏi với thông tin viên Hoàng Dung từ Matxcơva.
Thông tín viên Hoàng Dung_Matxcơva 12/05/2017

RFI: Báo chí và công luận Nga quan tâm như thế nào đến đợt vận động tranh cử tổng thống Pháp vừa qua, đặc biệt là bà Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia, được cho là thân Nga và còn được đích thân tổng thống Putin tiếp đón tại điện Kremlin?

Hoàng Dung: Trong đợt vận động tranh cử tổng thống Pháp vừa qua, báo chí Nga đặc biệt quan tâm đến cuộc bầu cử ở Pháp. Bởi vì Pháp vẫn luôn là một đồng minh quan trọng của Nga trong khối Liên Minh Âu Châu. Trong nhiều năm qua, Pháp có các chính sách khá ủng hộ và không chống đối lại chính sách của Nga. Cho nên, Nga rất quan tâm trong thời gian tới ai sẽ là người đứng đầu nước Pháp và như vậy, sẽ rất quan trong trong việc nhận được sự ủng hộ của nước Pháp trong tương lai hay là không. Vì vậy, báo chí và chính giới Nga đã dành cho cuộc bầu cử này sự quan tâm đặc biệt.
Và sự quan tâm này còn vì một nguyên do khác là do người ta không thể nào xác định được trước khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố ai sẽ là tân tổng thống của nước Pháp. Vì thế, sự quan tâm lại càng được chính giới và báo chí bàn cãi và quan tâm trong suốt thời gian trước cuộc bầu cử. Ngoài ra, còn có nhiều quan điểm và sự ủng hộ cho những ứng cử viên khác nhau trong số những ứng viên tổng thống Pháp lần này.

RFI: Giống như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tin tặc Nga, được cho là do Matxcơva giật dây, bị cáo buộc nhiều lần tấn công phong trào Tiến Bước! của tổng thống tân cử Pháp trong đợt vận động tranh cử. Phản ứng của Nga ra sao về những cáo buộc trên?

Cũng như trong lần bị cáo buộc tham gia gây ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Nga dường như không bận tâm lắm đến cáo buộc này vì họ luôn cho rằng Nga có rất nhiều kẻ thù, cũng như Mỹ và các nước Âu châu không muốn Nga có sự ảnh hưởng đối với chính trường trên thế giới.
Đối với dân chúng Nga và báo chí, họ thấy thú vị vì lần này bỗng dưng Nga lại có vai trò đặc biệt quan trọng như thế. Không phải tự nhiên và dễ dàng gì mà ảnh hưởng được đến đường hướng chính trị của một nước lớn như Mỹ và Pháp. Cho nên, dân chúng có vẻ rất thích thú khi bị cáo buộc như vậy. Mặt khác, báo chí cũng bình luận rằng, như vậy, Nga có ảnh hưởng không nhỏ đối với thế giới bằng cách này hay cách khác.

RFI: Xin chị cho biết phản ứng của chính phủ và báo chí Nga về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp vừa qua? Ông Macron được đánh giá như thế nào?

Ông Macron, trước cuộc bầu cử tổng thống, không được chính giới Nga ủng hộ lắm. Nói cách khác là họ rụt rè về thái độ của ông ở cương vị tổng thống. Trước cuộc bầu cử tổng thống Pháp, báo chí và chính giới Nga dành sự ủng hộ nhiều hơn cho ông Fillon, cựu thủ tướng Pháp. Sau đó, vị trí thứ hai là dành cho bà Marine Le Pen, đã được đích thân tổng thống Nga tiếp đón tại điện Kremlin.
Ông Macron là một người hoàn toàn mới, như một nhân vật hoàn toàn mới trên chính trường nước Pháp. Nhất là những quan điểm của ông ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu đã làm cho nước Nga hoàn toàn dè dặt. Nhưng nước Nga cũng không e ngại ông Macron, vì họ cho rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Pháp lần này là dấu hiệu cho thấy nước Pháp muốn thay đổi và cần thay đổi giống như nước Mỹ đã bầu chọn cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Vì vậy, họ đang chờ đợi xem nước Pháp sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới.

RFI: Ông Macron là người gắn bó và ủng hộ Liên Hiệp Châu Âu, trong khi đó Nga và khối này đang có quan hệ căng thẳng. Vậy Nga sẽ có chính sách quan hệ ra sao với Liên Hiệp và với Pháp khi ông Macron đắc cử tổng thống?

Chính sách đối ngoại của Nga trong thời gian qua đã cho thấy Nga vẫn cố gắng tìm vị trí riêng của mình, có một ảnh hưởng đối với đường lối của châu Âu nói riêng và của thế giới nói chung. Bên cạnh đó, Nga cũng không muốn đối đầu, mà muốn tìm sự hợp tác trong khía cạnh đôi bên cùng có lợi, nhưng phải là bình đẳng và không bị phụ thuộc vào Liên Minh Âu Châu.
Trong thời gian tới, Nga tiếp tục đường hướng như vậy trong vấn đề đối ngoại với Liên Minh Âu Châu. Vì thế, Nga cũng sẽ cố gắng để thiết lập một mối quan hệ ngoại giao bình đẳng với nước Pháp dù là với vị tổng thống nào giữ cương vị này trong thời gian tới.
Liên Minh Âu Châu đưa ra chính sách cấm vận đối với Nga tính đến nay đã được ba năm. Nhưng không vì thế mà người Nga đầu hàng. Ngoài ra, nước Nga là một nước rất đặc biệt, như nhận xét của một nhà ngoại giao nổi tiếng của Nga: «Không thể nào hiểu nước Nga bằng lý trí. Chỉ có thể yêu quý nước Nga bằng trái tim».
Nước Nga càng bị khó khăn, càng bị dồn vào chân tường, tinh thần dân tộc của họ lại càng vừng mạnh và họ lại vượt lên. Cho nên, mặc dù bị cấm vận trong ba năm qua, nhưng người Nga không vì thế mà nản lòng, cũng không vì thế mà chê trách hay lên án tổng thống và chính phủ. Đây là một tính cách đặc biệt Nga. Vì thế, trong thời gian tới, chính sách của Liên Minh Âu Châu, dù cấm vận hay không cấm vận, trên thực tế không ảnh hưởng gì đối với chính sách của nước Nga.
RFI 12-05-2017

--------------------
Donald Trump, Watergate và gọng kềm đang siết chặt quanh tổng thống Mỹ

 

Biểu tình trước Toà Bạch Ốc ngày 10/05/2017 phản đối việc tổng thống Donald Trump cách chức giám đốc FBI James Comey.REUTERS/Jonathan Ernst

(RFI): Tại Hoa Kỳ, việc tổng thống Mỹ bất ngờ cách chức giám đốc FBI James Comey đã gây rúng động. Trong bài xã luận mang tựa đề «Donald Trump và tiếng vọng Watergate», Le Monde nhận định Washington đang trong cơn bão chính trị, mà thủ đô nước Mỹ là tâm bão. Les Echos cho biết «Gọng kềm đang siết lại xung quanh Donald Trump», còn Le Figaro nhận xét «Donald Trump sa lầy trong vụ James Comey».

Donald Trump và tiếng vọng Watergate
Theo Le Monde, vụ này chứng tỏ một chính quyền Cộng Hoà hỗn loạn hơn bao giờ hết, từ khi ông Donald Trump bước vào Toà Bạch Ốc. Trầm trọng hơn nữa là xì-căng-đan mới này khiến người ta phải đặt câu hỏi về sự gắn bó của tổng thống thứ 45 của nước Mỹ với nền dân chủ.
Chỉ với một lá thư dài bốn dòng báo cho ông James Comey là ông không đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ, hôm thứ Tư 10/5 ông Trump đã cách chức giám đốc cảnh sát liên bang Hoa Kỳ (FBI). Ông Comey đang lãnh đạo một cách cứng rắn cuộc điều tra làm cho tổng thống bực tức, vì có thể liên quan trực tiếp đến ông. Đó là việc xác định xem Nga đóng vai trò như thế nào trong chiến dịch tranh cử năm 2016, cũng như khả năng có các quan hệ giữa các quan chức Nga tại Washington và một số thành viên trong ê-kíp của ông Trump.
Đây là lần đầu tiên kể từ xì-căng-đan Watergate - khiến tổng thống Richard Nixon phải từ chức vào mùa hè năm 1974 - một tổng thống Mỹ cách chức giám đốc FBI đang tiến hành điều tra về một vụ có liên quan đến mình. Nếu toàn bộ phe đối lập Dân Chủ tố cáo một quyết định tùy tiện, đi ngược lại với nền dân chủ; nhiều đại biểu Cộng Hoà cũng đặt ra nghi vấn về cơ sở dẫn đến hành động này của ông Trump.
Donald Trump luôn bác bỏ mọi liên can với Nga trong tranh cử, những người thân cận của ông gọi cuộc điều tra của FBI là vạch lá tìm sâu. Họ khẳng định không có quan hệ gì với các tin tặc đã tấn công vào đảng Dân Chủ - mà tất cả các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định là từ Nga. Một số email được công bố rõ ràng muốn làm xấu đi hình ảnh của ứng cử viên Hillary Clinton.
Vấn đề là ông Trump liên tục cho người ta cảm giác là có điều gì phải giấu diếm trong quan hệ với Nga. Không ai hiểu được vì sao Donald Trump luôn ca ngợi Vladimir Putin. Người ta cũng nghi ngờ về quan hệ kinh doanh với các ngân hàng Nga của vị tổng thống đầu tiên từ chối công bố bản khai thuế, trong khi một sự minh bạch tối thiểu cũng giúp làm giảm đi các nghi vấn.
Về phía Quốc Hội tiếp tục cuộc điều tra riêng rẽ về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ông Trump phải bổ nhiệm một giám đốc mới cho FBI. Nếu tân giám đốc bỏ rơi «hồ sơ Nga», thì xì-căng-đan này sẽ nổ lớn. Do vậy phe Dân Chủ và một số nghị sĩ, dân biểu Cộng Hoà nhất quyết đòi bộ Tư Pháp đề nghị một công tố viên đặc biệt để đi đến cùng cuộc điều tra.
Donald Trump đã từng đả kích các thẩm phán về các dự luật nhập cư, phỉ báng cơ quan tình báo Mỹ, và không có tuần nào là ông không chỉ trích báo chí. Washington sống theo nhịp điệu những hành động thất thường và các tweet của một tổng thống, mà bao trùm lên là câu hỏi: liệu ông Trump có khả năng tôn trọng trò chơi tế nhị giữa quyền lực và phản biện, vốn là đặc điểm của nền dân chủ Mỹ?

Gọng kềm siết chặt xung quanh Donald Trump
Les Echos nhận định, thật sự là Donald Trump đã sai lầm. Ông không nghĩ rằng vụ cách chức James Comey lại gây phản ứng dữ dội như thế. Phe Dân Chủ từ nhiều tháng qua chẳng đã từng đòi hỏi giám đốc FBI phải ra đi đó sao, vì cho rằng ông Comey chịu trách nhiệm lớn trong thất bại của bà Hillary Clinton.
Donald Trump đã nộ khí xung thiên khi nghe so sánh với vụ Watergate. Ông viết trên Twitter: «Đó là bọn mị dân bẩn thỉu!». Quá tự tin, tổng thống Mỹ chẳng thèm tham khảo nhân viên Toà Bạch Ốc trước khi hành động, hầu hết chỉ được biết tin qua báo chí. Thượng nghị sĩ Cộng Hoà Newt Gingrich nhận định: «Tổng thống cần chậm lại một chút, và tham khảo các cố vấn. Không thể là người dẫn đầu mà không cho ê-kíp của mình hay biết gì cả».
Sau 24 tiếng đồng hồ chao đảo, Toà Bạch Ốc cố gắng kiểm soát lại tình hình. Như thường lệ, Donald Trump muốn đánh lạc hướng chú ý quan việc ra sắc lệnh kiểm tra mọi «sơ hở» trong hệ thống bầu cử. Ông vẫn tiếp tục khẳng định việc bà Hillary Clinton đạt được số phiếu bầu phổ thông nhiều hơn (hơn ông 3 triệu phiếu) là do gian lận (đăng ký tên giả, phiếu bầu giả…).
Nhưng không đủ để dập tắt đám cháy mà ông đã khơi lên tối thứ Ba. Các thượng nghị sĩ bất chợt đòi đẩy nhanh tiến độ điều tra. Ủy ban tình báo yêu cầu tướng Michael Flynn chuyển giao tất cả email, nội dung điện đàm và trao đổi tài chính có liên quan tới Nga. Ủy ban cũng chú ý đến liên quan về mặt này giữa ông Trump với Nga, và đòi hỏi một báo cáo chi tiết nơi bộ trưởng Tài Chính.
Trong số các câu hỏi được đặt ra xung quanh vụ này, Les Echos cho rằng có ba vấn đề đáng ngại nhất cho ông chủ Toà Bạch Ốc. Thứ nhất, quyết định cách chức James Comey có liên quan đến mong muốn của giám đốc FBI muốn đẩy nhanh tiến độ về hồ sơ Nga? Thứ hai, liệu bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có quyền cách chức ông Comey? Cuối cùng, vì sao James Comey ba lần thông báo cho Donald Trump về diễn tiến cuộc điều tra, trong khi điều này bị cấm?
Bên cạnh Quốc Hội, cơ quan FBI cũng chứng tỏ sẵn sàng chiến đấu. Trên Washington Post, một nhân viên ẩn danh cho biết: «Với sự ra đi của ông James Comey, Donald Trump đã tuyên bố chiến tranh với vô số nhân viên FBI. Chúng tôi đang phối hợp để trả đũa». Còn người tạm thay thế ông Comey, trong cuộc điều trần trước Hạ Viện sáng thứ Năm khẳng định: «James Comey được ủng hộ rộng rãi trong FBI, cho đến hiện nay cũng vậy».

Đức giáo hoàng phong hai vị thánh nhân 100 năm Đức Mẹ Fatima
Sự kiện kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (Bồ Đào Nha) được các báo Pháp chú ý. Nhật báo công giáo La Croix nhận định «Đức giáo hoàng tại Fatima, một thông điệp hoà bình cho thế giới». Le Figaro cho biết «Đức giáo hoàng đến Fatima để phong hai vị thánh», đó là hai em bé chăn cừu đã nhìn thấy Đức Mẹ Đồng Trinh Maria. Ước tính có khoảng một triệu tín đồ sẽ đến hành hương.
Theo Le Figaro, đây là một trong những sự kiện huyền bí nhất của Giáo hội Công giáo trong thế kỷ 20. Ngày 13 tháng Năm năm 1917, ba trẻ chăn cừu là Lucie, 10 tuổi, François, 9 tuổi và Jacinthe, 7 tuổi đã nhìn thấy Đức Mẹ hiện ra sáng loà, với một thông điệp dài. Giáo hội đến năm 1930 mới công nhận phép lạ này.
Hai em bé nhỏ tuổi nhất đã qua đời vì dịch cúm Tây Ban Nha thời đó, đã được Đức giáo hoàng Gioan Phaolồ II phong thánh ngày 13/05/2000. Còn Lucie sau đó trở thành nữ tu, đến năm 2005 mới mất ở tuổi 97, và thủ tục phong thánh đang được tiến hành.
Chính sơ Lucie đã ghi lại những lời tiên tri của Đức Mẹ, và được chỉ thị không tiết lộ trước năm 1960. Giáo hội La Mã công bố hai phần đầu của thông điệp vào năm 1942, nhưng chờ đến năm 2000 mới tiết lộ lời tiên tri thứ ba.
Lời tiên tri đầu tiên là khung cảnh địa ngục. Đức Mẹ Đồng Trinh cho thấy một biển lửa dưới lòng đất, trong đó là quỷ sứ và các linh hồn. Hình ảnh này chỉ hiện ra trong chốc lát. Thứ hai là về Đệ nhị Thế chiến, và lời tiên tri thứ ba là một vụ ám sát giáo hoàng. Đó là những gì đã xảy ra trong thực tế.
La Croix dẫn lời người dân địa phương lo sợ đại chiến thế giới lần thứ ba, nhưng hy vọng việc Đức giáo hoàng đến hành hương sẽ nhắc nhở lại thông điệp hoà bình của Đức Mẹ Fatima.

Hồng vệ binh thời kỹ thuật số của Tập Cận Bình
Liên quan đến châu Á, Le Figaro có bài viết «Các du kích thời 2.0 của Tập Cận Bình». Những đoàn quân cư dân mạng ái quốc được gọi là «những đoá hồng nhỏ», chiến đấu kịch liệt trên mạng để bảo vệ «đường hướng đỏ» của đảng, trước các «kẻ thù» từ bên trong và các cường quốc đối địch.
Thông tín viên tại Thượng Hải Sébastien Faletti đã tìm gặp các «chiến binh» loại này. Một nữ sinh viên hãnh diện khoe: «Trước đây, thần tượng của tôi là các diễn viên hay ca sĩ. Nhưng bây giờ là ngoại trưởng Vương Nghị, ông rất cương quyết trước Nam Hàn».
Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc với khuôn mặt khó chịu, hôm 8/3 đã kịch liệt đả kích Seoul vì để cho Lầu Năm Góc triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn. Vương Nghị nhướng mày đe dọa, nước Nam Hàn nhỏ bé sẽ phải trả giá vì «sai lầm» này.
Quân đội Trung Quốc cho là các radar của THAAD đe dọa sức mạnh tấn công nguyên tử của nước này. Nhưng Tập Cận Bình có thể trông cậy vào một đội quân khác trên mạng, để giành chiến thắng trong «cuộc chiến thế kỷ» với Donald Trump. «Những bông hồng nhỏ» là lực lượng tấn công rất hung hăng, có thể nói là những Hồng vệ binh trong thời đại kỹ thuật số.
Một lực lượng được chỉ đạo từ trong bóng tối, mà liên hệ của những người cầm đầu với đảng vẫn nhập nhằng. Các sinh viên cho biết họ được chia thành nhiều nhóm, nhận được các tài liệu được chuẩn bị trước. Việc lăng mạ bị cấm đoán.
Tháng 5/2016, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã trở thành nạn nhân, trang Facebook của bà bị tràn ngập hàng chục ngàn post đả kích. Cũng trong năm 2016, nhãn hiệu Lancôme của Pháp bị đe dọa tẩy chay vì đã dùng hình ảnh một ngôi sao Hồng Kông đã tham gia các cuộc biểu tình «Cách mạng Dù». Tây Tạng, Hồng Kông, Đài Loan, Biển Đông là những chủ đề chính của các diễn đàn, đầy những lời bình trịch thượng của người khổng lồ đối với những người láng giềng nhỏ bé.

Nạn tạt a-xít hoành hành tại Anh
Trên lãnh vực xã hội, Libération báo động «Nạn tạt a-xít hoành hành tại Anh», chủ yếu là từ các băng đảng ở Luân Đôn.
Thông tín viên của tờ báo tại Luân Đôn nêu ra một trường hợp cụ thể: đêm Chủ nhật 17/4 tại hộp đêm Mangle, một người đàn ông bất ngờ tạt một chất lỏng vào đám đông trên sàn nhảy. Đó là ammoniac, a-xít clohydric hay nước tẩy Javel? Những tiếng la hét át hẳn tiếng nhạc, 20 người bị thương hầu hết là trên mặt, trong đó có hai người bị ảnh hưởng nặng đến thị giác, số khác phải mang thẹo suốt đời.
Không có tuần lễ nào mà không xảy ra một vụ tạt a-xít tại thủ đô nước Anh. Số vụ tấn công bằng a-xít đã tăng 74% trong vòng một năm. Từ 2010 đến nay, đã có đến 1.800 vụ tạt a-xít ở Luân Đôn. Con số này khiến Anh quốc trở thành quốc gia có số vụ tạt a-xít cao nhất, tuy nhiên theo Acid Survivors Trust International (ASTI) thì «một phần cũng do số vụ kiện tại Anh nhiều hơn, vì người ta tin vào công lý hơn tại một số nước khác mà các vụ tấn công loại này diễn ra thường xuyên hơn».
Những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là Colombia, Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, chủ yếu là đàn ông tấn công vào phụ nữ. Còn tại Anh, hai phần ba nạn nhân là nam thanh niên. A-xít nay trở thành vũ khí của các băng đảng, vì rẻ hơn và khó bị phát hiện hơn. Ngoài ra về luật pháp thì nếu tấn công bằng dao có thể bị truy tố vì tội cố sát, trong khi bằng a-xít chỉ bị tội đả thương, dẫn đến bản án nhẹ hơn. Ba phần tư các vụ tạt a-xít giữa các băng đảng không bị thưa kiện, vì đối với giới găng-tơ, việc này đáng xấu hổ trong khi bị đâm chém giúp họ có được «đẳng cấp» trên chốn giang hồ.

Sau bầu cử tổng thống, đến cuộc chiến bầu cử Quốc Hội Pháp

Các báo Pháp hôm nay dành trang nhất và nhiều trang trong cho cuộc bầu cử Quốc Hội sắp tới. Le Monde nói về «Macron: Hậu trường việc chọn lựa các ứng cử viên Quốc Hội». Tổng thống tân cử Emmanuel Macron, muốn chiếm được đa số tại Quốc Hội, đã dành thời gian giải quyết những trường hợp phức tạp như cựu thủ tướng Manuel Valls muốn đứng chung dưới ngọn cờ của mình, và thu hút các nhân vật cánh hữu phía ông Alain Juppé. Tuy nhiên các chính khách cánh hữu được ngắm nghía đòi hỏi ông Macron phải bổ nhiệm thủ tướng của phe mình, trước khi chấp nhận liên kết.
Le Figaro nhận xét «Bầu cử Quốc Hội: Đối mặt với Macron, cánh hữu kháng cự, Bayrou (cánh trung) nổi loạn». Danh sách chưa hoàn chỉnh các ứng cử viên của phong trào Cộng Hoà Tiến Bước không có nhân vật nào của đảng cánh hữu Những Người Cộng Hoà, mặt khác chủ tịch đảng cánh trung MoDem là François Bayrou tuyên bố không tán thành danh sách này.
Libération chạy tựa «Ở trung tâm cỗ máy Macron» với nhận xét, phương pháp lựa chọn người ra tranh cử giống với việc tuyển lựa nhân viên công ty hơn là chọn lựa chính khách. Còn việc huy động tài chính cho chiến dịch tranh cử thì nhắm vào giới ngân hàng và các ông chủ trẻ.
Nhật báo công giáo La Croix kêu gọi «Chỉnh đốn lại nước Pháp». Riêng nhật báo kinh tế Les Echos quan tâm đến lãnh vực truyền thông, nói về việc hai nhà tỉ phú Vincent Bolloré và Patrick Drahi củng cố vương quốc của mình.
Thụy My 12-05-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(Reuters) - Việt Nam - Trung Quốc đối thoại "tích cực" về Biển Đông
.
Theo nhận định của thứ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin), trong cuộc hội đàm giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng nhiệm Việt Nam Trần Đại Quang ngày 11/05/2017 tại Bắc Kinh, lãnh đạo hai nước đã "thảo luận với giọng điệu tích tích cực (…) không bên nào đả kích bên nào" trên hồ sơ tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Chủ tịch Việt Nam dẫn đầu một phái đoàn đến Bắc Kinh từ ngày 11 đến 15/05/2017. Một trong những mục tiêu chính nhằm dự diễn đàn cấp cao về kế hoạch Con Đường Tơ Lụa Thế Kỷ 21 - "Một Vành Đai, Một Con Đường" khai mạc vào Chủ Nhật 14/05/2017.

(AFP) - Bộ trưởng Tài chính G7 họp tại Bari, Ý, ngày 12-13/05/2017
.
Các đối tác của Hoa Kỳ gạt sang một bên những bất đồng để "tìm hiểu" rõ hơn về chính sách kinh tế, tài chính của Washington. Chủ trương bảo hộ của chính quyền Trump gây lo ngại trong hàng ngũ 6 đối tác còn lại của Mỹ, gồm Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada.

(AFP) - Liên Hiệp Châu Âu bật đèn xanh miễn visa đối với công dân Ukraina
.
Ngày 11/05/2017, Bruxelles thông báo các công dân Ukraina có thể lưu lại tại bất kỳ quốc gia nào trong Liên Hiệp (ngoại trừ Anh Quốc và Ai Len), tối đa là 90 ngày tổng cộng trong một giai đoạn 180 ngày, để du lịch, thăm thân nhân, bạn bè, hay giao dịch làm ăn, nhưng không được phép sử dụng dịp miễn visa này để lao động. Biện pháp này có hiệu lực ngay sau khi được Hội Đồng Châu Âu và Quốc Hội chính thức phê chuẩn. Miễn visa là một biện pháp trong khuôn khổ thỏa thuận liên kết giữa Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina, được ký kết tháng 03/2014, sau cuộc chính biến Maidan, lật đổ chính quyền thân Nga.

(Reuters) - Thủ tướng Đức Merkel tiếp tân tổng thống Pháp Macron vào chiều thứ Hai 15/05/2017
. Ba hồ sơ chính đôi bên cùng thảo luận gồm an ninh, kinh tế và kế hoạch đầu tư cho Liên Hiệp Châu Âu. Lãnh đạo hai nước sẽ họp báo chung tại phủ thủ tướng Đức. Berlin sẽ là chặng xuất ngoại đầu tiên của tân tổng thống Pháp, Emmanuel Macron, một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức.

(AFP) - Một thế kỷ Đức Mẹ Đồng Trinh hiện hình: Đức giáo hoàng tới Fatima
.
Ngày 12/05/2017, Đức giáo hoàng Phanxicô tới thánh địa Fatima, Bồ Đào Nha, nơi Đức Mẹ Đồng Trinh hiện ra lần đầu tiên cách đây một thế kỷ. Trong thời gian Thế Chiến I, tương truyền Đức Mẹ Đồng Trinh đã xuất hiện 6 lần, để lại nhiều thông điệp cho thế gian. Từ đây đến Chủ Nhật, có thể khoảng 2 triệu tín đồ sẽ đổ về Fatima. Thánh địa Fatima là nơi hàng năm có đến 5 triệu khách hành hương. Trong dịp lễ Đức Mẹ Đồng Trinh này, giáo hoàng Phanxicô sẽ cầu nguyện cho hoà bình, một thế kỷ sau cuộc Đại chiến thế giới, trong bối cảnh khủng bố nổi lên khắp nơi, và thế giới đang đứng trước nguy cơ «một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba mang tính địa phương», theo diễn đạt của Đức giáo hoàng.

(AFP) - Mỹ bán 160 hoả tiễn Patriot trị giá 2 tỷ đô la cho Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
.
Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ngày 11/05/2017 đồng ý về một thỏa thuận quốc phòng giữa Washington với Abou Dabi. Theo Lầu Năm Góc, hoả tiễn Patriot của Mỹ sẽ giúp Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất tăng cường khả năng phòng thủ. Mỹ tránh nêu đích danh Iran, nhưng giới quan sát cho rằng Washington cố ý trấn an đồng minh tại vùng Vịnh trong bối cảnh chính quyền Obama đã cải thiện quan hệ với Teheran sau thỏa thuận lịch sử về hạt nhân.
RFI 12-05-2017

--------------------
Quốc Hội Mỹ ủng hộ điều tra độc lập nghi án Nga thao túng bầu cử Mỹ

 

Quyền giám đốc FBI Andrew McCabe điều trần trước Ủy ban Tình báo của Thượng Viện, Washington, Hoa Kỳ, ngày 11/05/2017.REUTERS/Eric Thayer

(RFI): Ngày 11/05/2017, ngay sau khi giám đốc Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) bị tổng thống cách chức, Quốc Hội Hoa Kỳ khẳng định hoàn toàn ủng hộ cơ quan này điều tra nghi án Nga can thiệp vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Điều trần trước Thượng Viện, quyền giám đốc FBI cho biết cuộc điều tra hiện không bị trở ngại.
Tại Thượng Viện, người đứng đầu ủy ban Tình Báo, thượng nghị sĩ Cộng Hoà Richard Burr, và thượng nghị sĩ Dân Chủ Mark Warner đều ca ngợi ông James Comey, vị giám đốc vừa bị sả thải. Họ cũng hứa hẹn sẽ tích cực tiếp tục cuộc điều tra riêng của Thượng Viện trong nghi án này.
Theo các nhà quan sát, việc cách chức giám đốc FBI là một nỗ lực mới của Toà Bạch Ốc nhằm ngăn cản cuộc điều tra đang được tiến hành. Một nguồn tin Quốc Hội Mỹ hôm 10/05 cho biết ông James Comey trước khi bị cách chức, đã yêu cầu chính quyền tăng cường phương tiện cho cuộc điều tra. Trong khi đó, ngày 11/05, trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, tổng thống Donald Trump thừa nhận đã ba lần chất vấn giám đốc FBI James Comey xem liệu chính ông có bị điều tra hay không.
Điều trần trước Thượng Viện ngày 11/05, quyền giám đốc FBI Andrew McCabe bảo đảm là cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục cuộc điều tra, bất chấp các áp lực chính trị. Thông tín viên Grégoire Pourtier tường trình từ New York,
«Cuộc điều trần của ông Andrew McCabe chắc chắn không làm cho tổng thống Trump hài lòng. Bởi vì, gần như trong tất cả những điểm nhạy cảm nhất, tóm lại về những vấn đề mà ông chấp nhận giải trình, quyền giám đốc FBI đều nói ngược lại Toà Bạch Ốc.
Phải chăng James Comey đã không còn được các nhân viên tin tưởng? Không đúng! Ông ấy đã được ủng hộ rộng rãi, và hiện nay vẫn như vậy. McCabe nhấn mạnh đến "sự rất kính trọng" của ông đối với cựu giám đốc.
Theo các kết quả điều tra, liệu các thông đồng giữa phía Nga và những người thân cận với Donald Trump chỉ là chuyện vụn vặt? Không đúng! Có những thông tin quan trọng được tìm thấy, và nếu như không thể công bố có bao nhiêu nhân viên điều tra được huy động, thì FBI rất xem trọng, và chắc chắn sẽ không để vụ việc này bị chôn vùi.
Quyền giám đốc cơ quan điều tra liên bang bảo đảm là "cuộc điều tra vẫn tiếp tục, bất kể tình hình có thay đổi". Ông khẳng định "cần phải nói rõ, không ai có thể ngăn cản các nhân viên FBI làm công việc của mình. Đó là bảo vệ người dân Mỹ, bảo vệ Hiến Pháp".
Andrew McCabe cho biết là hiện tại FBI không bị gây sức ép, nhưng sau đó, ông tuyên bố sẽ báo với Thượng Viện, nếu bị áp lực về chính trị. Quyền giám đốc FBI nhấn mạnh là ông sẽ không thông báo với Toà Bạch Ốc về cuộc điều tra đang tiến hành.
Khi sa thải giám đốc FBI, chắc chắn tổng thống Mỹ đã hy vọng giải quyết được một vấn đề, thế nhưng ngược lại Donald Trump đã gây thêm một vấn đề mới, và đặc biệt là củng cố thêm những nghi ngờ đối với chính phủ Mỹ».
Trọng Thành 12-05-2017

--------------------
Indonesia trục xuất các nhà làm phim Nhật Bản

 
(RFA): 6 nhà làm phim tài liệu người Nhật Bản đã bị chính quyền Indonesia trục xuất khi đang tìm cách quay phim ở tỉnh Papua.
Lý do trục xuất được giới chức Indonesia đưa ra là các nhà làm phim này không có visa hợp lệ.
Người đứng đầu cơ quan di trú điạ phương của Indonesia, Yopie Watimena, cho hay những nhà làm phim thuộc hãng Nagano Procuction House đã phải rời khỏi Indonesia vào hôm thứ Năm 11/5, sau khi bị bắt lúc quay phim về những tộc người ở thị trấn Wamena.
Các vấn đề ở tỉnh Papua miền cực đông của Indonesia nơi tình trạng nổi dậy chống chính quyền trong nhiều thập kỷ qua được coi là nhạy cảm đối với Indonesia nhất là khi các phóng viên tìm đến đây đưa tin.
Indonesia rất hiếm khi cấp visa cho các phóng viên đến đưa tin độc lập tại khu vực này.
Thông báo của cơ quan di trú địa phương cho biết những nhà làm phim Nhật Bản chỉ có visa du lịch khi đến Indonesia.
Hồi tháng 3 vừa qua, hai người Pháp cũng bị Indonesia trục xuất sau khi bị bắt vì dùng visa không đúng khi đến làm phim ở Papua.
RFA, 12/05/2017

--------------------
Trung Quốc yêu cầu báo chí không nêu khoản đầu tư vào Con đường Tơ lụa mới

 
(RFA): Truyền thông Trung Quốc được chỉ thị chỉ nói về tầm quan trọng của chiến lược mang tên “Vành Đai Và Con Đường”, nhưng không đưa tin nói về số tiền mà Bắc Kinh bỏ ra để đầu tư ở những nước tham gia.
Trước đây tên gọi đầy đủ là ‘Một Vành Đai, Một Con Đường’.
Chỉ thị này được một viên chức tỉnh Phúc Kiến đưa ra với các nhà báo địa phương, trước khi đại diện của 29 nước đến Bắc Kinh để tham dự diễn dàn cao cấp hợp tác quốc tế, cùng bàn thảo về sáng kiến do Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khởi xướng từ năm 2013, với mục đích kết nối con đường tơ lụa trên biển và con dường tơ lụa trên đất liền thành một trục kinh tế, liên kết, Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.
Nhiều nhà quan sát cho rằng sáng kiến này thể hiện rõ ý muốn của Bắc Kinh là sử dụng kinh tế để tạo thế lực chính trị khắp nơi, nhưng Trung Quốc nhiều lần bác bỏ lập luận này, nói rằng sáng kiến chỉ nhằm vào mục đích kết hợp các nền kinh tế, tất cả mọi quốc gia đều có thể tham gia và đều có lợi.
RFA, 12/05/2017

--------------------
Bắc Hàn gửi thư phản đối đến Quốc hội Hoa Kỳ

 
(RFA): Quốc hội Bắc Hàn đã gửi thư cho Quốc hội Hoa Kỳ, để phản đối việc Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật quy định thêm nhiều biện pháp cấm vận và chế tài đối với chính quyền Bình Nhưỡng.
Theo thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn KCNA, thư được gửi sang Hoa Kỳ sáng ngày 12/5, nhưng không nói rõ có gửi qua ngã ngoại giao hay không.
Hiện giờ Bình Nhưỡng và Washington không trao đổi quan hệ trực tiếp, nên mọi trao đổi thường được gửi qua trung gian là Đại sứ quán Thụy Điển tại Bắc Hàn.
KCNA cũng tiết lộ một phần nội dung lá thư của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Bắc Hàn, chỉ trích quyết định của Hạ viện Mỹ là một hành động tàn ác đối với nhân loại.
Xin nhắc lại hôm thứ Năm tuần trước, Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật gia tăng mức cấm vận và chế tài đối với Bình Nhưỡng, trong đó chủ đích nhắm thẳng vào kỹ nghệ vận tải đường biển của Bắc Hàn, cáo buộc Bắc Hàn xem công nhân như nô lệ.
Dự luật đã được đưa sang Thượng Viện, chờ thông qua.
RFA, 12/05/2017

--------------------
Lập pháp Mỹ kêu gọi Trump ‘cứng rắn’ với Trung Quốc ở Biển Đông

 

(VOA): Các Thượng nghị sĩ thuộc cả hai đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10/5 viết thư gửi Tổng thống Donald Trump thúc giục ‘cứng rắn’ hơn với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông, kêu gọi tiến hành thêm các cuộc tuần tra hải quân để duy trì quyền tự do hàng hải tại khu vực.
Lời kêu gọi của 7 Thượng nghị sĩ trong bức thư chung phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng trong Quốc hội Mỹ e rằng chính quyền Trump có thể để lọt địa thế chiến lược vào tay Trung Quốc trong lúc tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh nhằm áp lực Bình Nhưỡng phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.
Lá thư bày tỏ quan ngại về việc Mỹ ngưng các cuộc tuần tra ‘tự do hàng hải’ tại Biển Đông từ tháng 10 năm ngoái.
Ngoại trưởng Rex Tillerson thoạt đầu tỏ ý sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng cho tới nay, việc này chưa được hiện thực hoá.
“Vì vậy, chúng tôi thúc giục chính quyền của Tổng thống có các bước cần thiết để thực thi quyền tự do hàng hải-hàng không thường xuyên ở Biển Đông, vốn quan trọng đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và hoà bình, thịnh vượng ở Châu Á Thái Bình Dương,” tờ Foreign Policy trích một đoạn trong kiến nghị thư của các Thượng nghị sĩ gửi Tổng thống cho biết.
Báo này cũng dẫn tin từ một số giới chức Ngũ Giác Đài và Quốc hội cho biết chính quyền Trump tới nay vẫn khước từ đề nghị của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ về các hoạt động ‘tự do hàng hải’ ở Biển Đông dù trước đây cả Tổng thống Trump lẫn các phụ tá của ông cam kết sẽ xác quyết lợi ích của Mỹ trước một Trung Quốc ‘bành trướng.’
Thư ngỏ của các Thượng nghị sĩ cũng dẫn ra hàng loạt các hành động gây hấn và đáng ngại của Trung Quốc ở Biển Đông bao gồm xây đảo nhân tạo, đâm húc tàu cá, và cảnh cáo tàu và máy bay lưu thông trong khu vực.
7 Thượng nghị sĩ đồng ký tên trong kiến nghị thư gồm Bob Corker, Marco Rubio, Cory Gardner, Benjamin Cardin, Jack Reed, Edward Markey, và Brian Schatz.
VOA, 12/05/2017
Nguồn: Foreign Policy/NYT

--------------------
Trump biện hộ quyết định đuổi Giám đốc FBI

 

Tổng thống Trump gặp cựu Ngoại trưởng Kissinger tại Toà Bạch Ốc, 10/5/2017

(VOA): Tổng thống Mỹ Donald Trump đang biện hộ việc ông sa thải Giám đốc FBI James Comey. Tổng thống nói "ông ấy không làm việc tốt, đơn thuần là như vậy".
Ông Trump nói như vậy hôm thứ Tư tại Phòng Bầu dục, với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger ngồi bên cạnh.
Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, tổng thống khẳng định ông Comey đã để mất lòng tin của "tất cả mọi người ở Washington, cả người đảng Cộng hoà lẫn đảng Dân chủ".
Trong loạt các bài ngắn đăng trên Twitter sáng thứ Tư, ông Trump nói ông Comey "sẽ được thay thế bằng một người sẽ làm việc tốt hơn nhiều, phục hồi tinh thần và uy tín của FBI".
Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Tư đã bảo vệ động thái của tổng thống, nói rằng ông Trump "đã đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm" khi ông sa thải ông Comey.
Những người chỉ trích quyết định đuổi việc ông Comey nói quyết định đó làm dấy lên những câu hỏi về cuộc điều tra của FBI xem Nga có hay không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 và liệu có thể có hay không sự thông đồng giữa các phụ tá về tranh cử của ông Trump và các đại diện lợi ích của Nga.
Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân chủ, ủy viên cấp cao trong Ủy ban Tư pháp, nói hôm thứ Tư rằng động thái của ông Trump "vô cùng đáng ngờ".
Những lý do của chính quyền về việc sa thải ông bỏ Comey đã được nêu trong hai lá thư riêng rẽ do Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Rod Rosenstein viết.
Ông Rosenstein viết rằng ông Comey "đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng" khi xử lý kết luận của cuộc điều tra về email của bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Rosenstein cáo buộc cựu giám đốc của FBI đã hành động vượt qua cả thẩm quyền của bộ trưởng tư pháp khi ông Comey kết luận rằng không nên truy tố cựu ngoại trưởng.
VOA, 11/05/2017

--------------------
Bão chính trị sau vụ bãi chức Giám Đốc FBI

 

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Tom Perez cùng người biểu tình chống việc sa thải ông James Comey của ông Trump, ngày 10/05/2017.

(VOA): Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư bênh vực quyết định của ông, bãi chức Giám Đốc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI James Comey, hành động khiến dấy lên cơn bão chính trị ở thủ đô Washington. Trong khi ông Trump và những người trong chính phủ của ông bênh vực quyết định đó, các nhà lập pháp đối lập đòi bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để dẫn đầu một cuộc điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Từ Washington, thông tín viên Jim Malone của VOA gửi về bài tường trnh chi tiết sau đây.
Trong cuộc gặp gỡ với cựu Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Toà Bạch Ốc, Tổng thống Trump được hỏi về quyết định của ông, sa thải Giám Đốc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ - FBI James Comey.
Trả lời câu hỏi vì lý do gì ông sa thải Giám Đốc FBI Comey? Tổng thống Trump trả lời:
"Bởi vì ông ấy không làm tốt công việc, rất đơn giản. Ông ấy đã không làm tốt công việc."
Trong bức thư gửi cho ông Comey, Tổng thống Trump nói ông đã hành động dựa trên khuyến nghị của các quan chức cấp cao trong Bộ Tư pháp về cách ông Comey xử lý vấn đề email của bà Hillary Clinton hồi năm ngoái.
Việc ông Comey bị bãi nhiệm đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình bên ngoài Toà Bạch Ốc, và tạo ra một cơn bão chính trị tại những nơi khác ở Washington.
Tại Thượng viện, các thành viên đảng Dân chủ yêu cầu Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein chỉ định một luật sư đặc biệt để điều tra khả năng có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo phe dân chủ tại Thượng viện, nói:
"Nếu như tôi, ông ấy tin rằng người dân Mỹ có quyền đặt niềm tin vào sự công bằng của cuộc điều tra, thì ông hãy chỉ định một công tố viên đặc biệt và rút Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI ra khỏi cuộc điều tra, và hãy tránh sự chi phối của chính quyền này."
Một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc bác bỏ những lo sợ bên đảng Dân chủ rằng ông Trump đang tìm cách dẹp bỏ cuộc điều tra về vai trò của Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Bà Sarah Huckabee Sanders, người phát ngôn Toà Bạch Ốc, nói:
"Không có bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga, chúng tôi còn mong cho cuộc điều tra đó sớm hoàn tất, để tất cả chúng ta có thể tiến tới phía trước."
Một số đảng viên Đảng Cộng hoà cũng bày tỏ quan tâm về việc bãi chức ông James Comey, và liệu quyết định này có ảnh hưởng tới cuộc điều tra mà cơ quan FBI đang tiến hành hay không.
Nhưng thủ lãnh khối đa số tại Thượng viện Hoa Kỳ, ông Mitch McConnell, người vẫn phản đối việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt, nói đảng Dân chủ từ lâu đã than phiền về những hành động của ông Comey bất lợi cho bà Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông McConnell tỏ ý mỉa mai:
"Các đồng nghiệp của chúng tôi bên Đảng Dân chủ đang than phiền về việc sa thải một giám đốc FBI mà chính họ đã nhiều lần lớn tiếng chỉ trích."
Một nhà phân tích của Đại học George Washington, Frank Sesno, cho rằng thời điểm ông Trump sa thải ông Comey đã đặt ra rất nhiều nghi vấn mà có thể sẽ không được nhanh chóng giải đáp.
"Liệu họ có thực sự muốn siết lại kỷ luật trong nội bộ FBI, hay là họ đang tìm cách loại trừ khỏi FBI nhân vật đang dẫn đầu cuộc điều tra vào chính quyền hay những người chung quanh chiến dịch vận động tranh cử đã giúp ông Donald Trump thắng cử?"
Tổng thống Trump từ lâu đã bác bỏ cuộc điều tra vào vai trò của nước Nga như một trò lừa bịp.
Nhưng bằng quyết định sa thải Giám Đốc FBI James Comey, ông Trump vô hình chung đã khởi động một chuỗi sự kiện có thể dẫn đến một cuộc điều tra rốt ráo hơn nữa về những mối liên hệ có thể có giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông với nước Nga.
VOA, 11/05/2017

--------------------
Cựu TT Carter quan ngại chính sách nhân quyền của Trump

 

Cựu Tổng thống Jimmy Carter tại Trung tâm Carter ở Atlanta.

(VOA): Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter bày tỏ quan ngại rằng các tín hiệu của chính quyền Trump bớt nhấn mạnh tới nhân quyền sẽ làm xói mòn sự ủng hộ cho quyền con người tại các nước.
Phát biểu với AP nhân 2 ngày gặp gỡ hàng chục nhà hoạt động nhân quyền tại Trung tâm Carter ở Atlanta hôm 9/5, ông Carter nay đã 92 tuổi, nhấn mạnh: “Tổng thống nêu rõ trong bài diễn văn nhậm chức-tôi có mặt ở đó-khi ông nói Hoa Kỳ sẽ không cố gắng ép buộc các tiêu chuẩn Mỹ lên các nước khác. Tôi cho rằng ông ấy muốn nói tới các tiêu chuẩn hoà bình, nhân quyền, tự do, công lý, đại loại như thế.”
Ông Carter khẳng định: “Các tiêu chuẩn mà chúng ta thường nhận rằng tiêu chuẩn Mỹ thật ra là thực thi hoá tuyên bố toàn cầu về nhân quyền, và hoà bình.”
Ông Carter cũng phản đối quan niệm cho rằng cam kết nhân quyền không thể tồn tại song hành với an ninh quốc gia.
Cựu Tổng thống Carter nói: “Cách tốt nhất để một nước bảo đảm an ninh, không lo sợ và không bạo động, chính là cổ súy nhân quyền và tự do.”
Kể từ khi rời Toà Bạch Ốc, ông Carter đã hoạt động trong nhiều vấn đề nhân quyền từ chuyện bầu cử công bằng tới lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Ông thành lập tổ chức bất vụ lợi mang tên Trung tâm Carter.
Hội thảo về nhân quyền năm nay là lần thứ 10 kể từ 2003, quy tụ sự tham gia của các nhà hoạt động nhân quyền trên toàn cầu.
VOA, 11/05/2017
AP

--------------------
Giới đại gia Nam Hàn trong «tầm nhắm» của tân tổng thống Moon Jea In

 

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-Yong (G), được đưa từ nhà tù đến trình diện tòa tại Seoul ngày 11/05/2017.JUNG Yeon-Je / AFP

(RFI): Kinh tế Nam Hàn nằm trong tay của hơn một chục đại tập đoàn chaebol mà một số là «đế chế gia đình». Ít nhất bốn đại gia Hyundai, Samsung, SK và LG bị tân tổng thống Moon Jea In buộc phải sang trang thời kỳ móc ngoặc giữa kinh doanh và chính trị, một căn bệnh trầm kha của nền kinh tế hạng tư châu Á.
Sau cuộc chiến 1950-1953, Nam Hàn nhanh chóng xoá bỏ hậu quả chiến tranh, từ một nước nông nghiệp thành một quốc gia công nghiệp ngay từ thập niên 1970. Chiếc đũa thần kinh tế này chính là vai trò then chốt của những tập đoàn công kỹ nghệ như Hyundai, Samsung.
Các doanh nghiệp này tạo ra hàng triệu công ăn việc làm. Chỉ riêng tập đoàn Samsung đem lại 25% tổng thu nhập quốc gia GDP, bao trùm nhiều lãnh vực từ TV, Smartphone, chip điện tử cho đến thời trang và khách sạn sang trọng.
Vấn đề là các tập đoàn này có ảnh hưởng mạnh và lũng đoạn giới cầm quyền. Theo AFP, họ bị tố cáo sử dụng sức mạnh tiền bạc và quan hệ chính trị để ngăn chận mọi chính sách canh tân và đa dạng hoá kinh tế từ 25 năm nay. Vụ tai tiếng lớn nhất, nổ ra trong năm nay, đã gây chấn động bộ máy Nhà nước mà hệ quả là nữ tổng thống Park Geun Hye bị truất phế và bị tống giam ở hai phần ba nhiệm kỳ.
Từ thời Kim Dae Jung, tổng thống cánh tả đầu tiên, 1998-2003, Nam Hàn đã cố gắng trong sạch hoá chế độ và chấm dứt tình trạng móc ngoặc giữa các đại tập đoàn và chính giới, tạo cơ hội cho một thế hệ chuyên gia quản trị xí nghiệp chuyên nghiệp vươn lên thay thế lớp già. Trong số 30 chaebol, Hyundai và Daewoo cùng với 14 tập đoàn chấp nhận đổi chủ. Tuy nhiên, nhiều gia đình thừa kế vẫn tiếp tục chi phối ban quản trị qua một hệ thống chân rết băng đảng tinh vi.
Một tổng thống cánh tả khác, tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư, 10/05/2017, tức khắc bắt tay vào việc chặt chân rết, gây sức ép lên bốn đại gia: Hyundai, Samsung, SK và LG. Theo tổng thống Moon Jea In, sở dĩ bốn tập đoàn này chống lại cải cách vì các chính quyền tiền nhiệm, thuộc đảng Dân Chủ cánh tả cho đến bà Park Geun Hye, đã thiếu nhiệt tâm và tích cực.
Ngay cố tổng thống Kim Dae Jung, Nobel Hoà bình 2002, đã bị tố cáo, qua trung gian của Hyundai, «lót tay» chế độ Bình Nhưỡng 400 triệu đôla, để gặp lãnh đạo miền Bắc Kim Jong Il vào năm 2000.
Một trong những nhân vật phải trả giá cho vụ tai tiếng «nữ quân sư» Choi Soon Sil là ông Lee Jae Yong, thừa kế tập đoàn Samsung phải ngồi tù, kéo theo chiếc ghế tổng thống của bà Park Geun Hye.
Liệu tổng thống mới, với lời hứa đem lại tính minh bạch trong cách điều hành xí nghiệp, chặt đứt lề thói cha truyền con nối, sẽ thành công? Thứ Năm 11/05/2017, một ngày sau khi tân tổng thống tuyên thệ, nhiều chaebol thuê trang quảng cáo trên báo để chào mừng ông Moon Jea In. Trang dành cho Samsung đăng ảnh một bé gái tươi cười với hàng chữ: Hy vọng một tương lai tươi sáng bắt đầu.
Theo AFP, giới phân tích khá lạc quan, đưa ra hai lý do thuận lợi: một là tại Nam Hàn, lòng dân với mong muốn cải cách thành công, nên bầu ông Moon Jea In. Thứ hai, tổng thống mới có đa số tại Quốc Hội.
Trong số những biện pháp đề ra là lập đội cảnh sát theo dõi đạo đức nghề nghiệp tránh cảnh cá lớn nuốt cá bé, giới hạn thẩm quyền ân xá đối với tội phạm kinh tế.
Tuy nhiên, một số chuyên gia như giáo sư Robert Kelly, đại học Busan, dè chừng một số cản lực. Thứ nhất, mọi biện pháp trừng phạt các chaebol có thể tác hại lây đến công ăn việc làm và kinh tế. Thứ hai, các đại tập đoàn công nghiệp đã bắt rễ vào «hệ thống» và được đông đảo dân Nam Hàn ngưỡng mộ. Samsung, Hyundai, Posco… không chỉ là công ty, mà còn là «các nhà vô địch», niềm tự hào của quốc gia.
Tú Anh 11-05-2017