HOME
Tin Thế Giới
 
Tin Đọc Nhanh
 


\(AFP) - Nghi can cho khủng bố thuê nhà được tha bổng.
Jawad Bendaoud, người đã cho hai quân thánh chiến trong vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11/2016 thuê nhà, tối qua 14/02/2018 đã được ra tù, sau khi toà tiểu hình Paris tuyên bố tha bổng. Viện công tố vốn đề nghị bốn năm tù, ngay lập tức đã kháng cáo. Năm nay 31 tuổi, bị biệt giam từ 27 tháng qua, Jawad Bendaoud đã cho tên khủng bố Abdelhamid Abaaoud và đồng phạm Chakid Akroun thuê phòng tại Saint Denis, ngoại ô Paris tối 17/11/2016. Đến sáng tinh mơ hôm sau, cảnh sát đã tấn công và tiêu diệt hai tên thánh chiến. Vụ án Jawad Bendaoud có trên 700 nguyên đơn và 100 luật sư tham gia.

(Reuters) - Diễu binh ở Mỹ sẽ tốn từ 10 đến 30 triệu đô la.

Cuộc diễu binh mà tổng thống Donald Trump mong muốn tổ chức tại Washington sẽ làm tiêu tốn 10 đến 30 triệu đô la tiền thuế của dân. Reuters hôm nay 15/02/2018 dẫn lời ông Mick Mulvaney, giám đốc cơ quan quản lý ngân sách (OMB) của chính quyền Trump, cho biết như trên. Tổng thống Mỹ sau khi được đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron mời tham dự cuộc diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 14/7 trên đại lộ Champs-Elysées, đã yêu cầu bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tổ chức sự kiện tương tự.

(Reuters) - Thủ tướng Úc cấm quan hệ tình dục giữa các bộ trưởng và cộng sự.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay 15/02/2018 tuyên bố cấm đoán quan hệ tình dục giữa các bộ trưởng và các cộng sự, sau khi nổ ra xì-căng-đan của phó thủ tướng Barnaby Joyce. Ông Joyce, 50 tuổi, chủ tịch đảng Quốc Gia Úc, khi tranh cử đã nhấn mạnh đến giá trị gia đình. Nhưng tuy đã có vợ từ 24 năm qua, ông lại duy trì quan hệ với một cựu trợ lý, và bà này đã có thai với ông. Thủ tướng Turnbull cũng loan báo ông Joyce bị tạm ngưng chức từ tuần tới.

(Reuters) - Trung Quốc ghi nhận ca virus cúm gia cầm H7N4 đầu tiên nơi người.

Bệnh nhân là một phụ nữ đã 68 tuổi, sống ở tỉnh Giang Tô, miền đông nam Trung Quốc. Bà biểu hiện triệu chứng nhiễm cúm từ ngày 25/12/2017 sau khi tiếp xúc với gia cầm sống, phải nhập viện nhưng đã ra viện ngày 22/01/2018 sau khi được xác định đã hoàn toàn bình phục. Những năm gần đây, chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm và phổ biến lây lan sang người tại Trung Quốc là chủng H7N9, với hơn 1.500 người bị kể từ năm 2013 tới nay, với ít nhất 600 người tử vong.

(AFP) - Irak được hứa tài trợ 30 tỷ đô la để tái thiết.

Cam kết tài chánh này được đưa ra ngày 14/02/2018, ngày cuối của một hội nghị quốc tế 3 ngày tại Koweit, bàn việc giúp Irak xây dựng lại đất nước bị tàn phá sau ba năm bị tàn phá trong cuộc chiến tranh chống lại Daech. Trong khi nước chủ nhà Koweit bày tỏ sự hài lòng, số tiền này vẫn còn xa so với nhu cầu do chính Bagdad nêu lên là 88 tỷ đô la vào ngày khai mạc.
RFI 15-02-2018


--------------------
ISS: Trung Quốc và Nga phá vỡ thế cân bằng quân sự trên thế giới

 

Ảnh minh họa: Máy bay chiến đấu J-15 trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tham gia tập trận tại Biển Đông ngày 02/01/2017. REUTERS/Stringer

(RFI): Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trụ sở tại Luân Đôn, đã chính thức công bố vào hôm qua 14/02/2018 bản báo cáo thường niên về tương quan lực lượng quân sự trên thế giới - The Military Balance 2018. Trong ấn bản năm nay, IISS đặc biệt ghi nhận đà vươn lên về mặt quân sự của Trung Quốc và Nga, có tác động thay đổi thế cân bằng quân sự hiện hữu.
Bối cảnh chung, theo Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế Luân Đôn, vẫn là một thế giới không chắc chắn, với các mối đe dọa khủng bố xuyên quốc gia vẫn tồn tại. Thế nhưng, yếu tố mới là đà vươn lên về mặt quân sự của Trung Quốc và Nga, cũng như sự tụt hậu của một nền Quốc Phòng Châu Âu thống nhất, cho dù «nhận thức về các mối đe dọa đang thay đổi ở các nước châu Âu» thúc đẩy các quốc gia này chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.
Đánh giá về Trung Quốc, Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế thẩm định rằng Bắc Kinh tiếp tục tăng cường khả năng quân sự, và các loại hoả tiễn và chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Trung Quốc sẽ tạo nên hoài nghi về sức mạnh độc tôn của Hoa Kỳ trong lãnh vực không quân.
Còn trên biển, từ đầu những năm 2000, Trung Quốc đã sản xuất nhiều tàu chiến hơn Nhật Bản, Nam Hàn và Ấn Độ. Trong vỏn vẹn bốn năm, trọng tải tàu quân sự mà Trung Quốc hạ thủy đã vượt quá tổng trọng tải của toàn bộ Hải Quân Pháp.
Về Nga, theo IISS, nước này vẫn tiếp tục sử dụng vũ lực trong khu vực chung quanh mình và tại các nước ở xa. Mátxcơva đã phát huy các chiến lược nhằm tăng cường ảnh hưởng, sử dụng đòn bẩy tài chính và tuyên truyền để chiêu mộ các nhóm thiểu số nói tiếng Nga và các đảng chính trị thân Nga.
Theo ông John Chipman, giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế, Nga cũng tiến hành một cuộc chiến tranh trên mạng để can thiệp vào các tiến trình dân chủ tại các nước khác.
Riêng về châu Âu, xu hướng được Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ghi nhận là việc tái vũ trang. Theo tính toán của IISS, chi tiêu quân sự của châu Âu đã tăng 3,6% vào năm 2017 ; vấn đề là ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển vẫn còn hạn chế.
Theo ông John Chipman, ngân quỹ dành cho đổi mới và sáng tạo của các đại gia trong ngành công nghiệp vũ khí như Boeing, Lockheed Martin của Mỹ và BAE của Anh, còn cao hơn tất cả các nước châu Âu gộp lại, ngoại trừ hai nước Pháp và Anh.
Trọng Nghĩa 15-02-2018

--------------------
Vụ Porter: Trump lên án bạo hành gia đình, Hạ Viện mở điều tra

 

Thư ký Toà Bạch Ốc Rob Porter. Ảnh ngày 2/10/2017 tại Toà Bạch Ốc.REUTERS/Kevin Lamarque/Files

(RFI): Một tuần sau khi ông Rob Porter, thư ký Toà Bạch Ốc phải từ chức vì bị tố cáo đã đánh đập hai người vợ cũ, tổng thống Mỹ hôm qua 14/02/2018 mới công khai lên án nạn bạo hành gia đình. Tuy nhiên Hạ Viện đã quyết định mở điều tra về sự hiện diện tại cơ quan trung tâm quyền lực Mỹ, của một nhân vật bị FBI cáo buộc là thô bạo.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet cho biết thêm chi tiết:
«Phải đợi đến bảy ngày sau khi xì-căng-đan Porter bùng nổ, tổng thống Donald Trump mới công khai lên án bạo lực gia đình. Ông nói: «Tôi hoàn toàn phản đối bạo hành gia đình dưới tất cả mọi hình thức. Mọi người đều biết nhưng không nói ra. Bây giờ quý vị mới nghe thấy, nhưng cũng đã hay biết rồi».
Trước khi đưa ra tuyên bố này, sự can thiệp công khai duy nhất của Donald Trump về chủ đề trên là viết trên Twitter những dòng ủng hộ những người đàn ông bị vu khống. Ngoài thái độ nhập nhằng của tổng thống, vấn đề còn là cách giải quyết khủng hoảng của Toà Bạch Ốc. Ngay cả phó tổng thống Mike Pence cũng nhìn nhận «Toà Bạch Ốc lẽ ra đã phải xử lý tốt hơn».
FBI từ tháng Ba năm ngoái đã cảnh báo về thái độ thô bạo của Rob Porter, và cảnh sát từ chối bảo vệ an ninh cho ông ta. Tuy vậy thư ký Toà Bạch Ốc vẫn tại vị, và tiếp tục được tham khảo tất cả các loại tài liệu mật. Chính ở điểm này mà Hạ Viện muốn làm rõ, khi mở cuộc điều tra do dân biểu Cộng Hoà Trey Godwin đứng đầu.
Ông Godwin nói: «Tôi thực sự đặt dấu hỏi, làm thế nào một người như thế lại được ngồi vào chiếc ghế đó. Thế nên tôi rất bàng hoàng về mọi phương diện của vụ này. Ai đã biết được những gì, khi nào, và bằng cách nào?»
Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc John Kelly, cấp trên trực tiếp của ông Rob Porter cũng nằm trong tầm ngắm. Ông bị nghi ngờ là đã ngăn chận các thông tin do FBI chuyển giao về những hành vi của người phụ tá».
Thụy My 15-02-2018

--------------------
Philippines, Trung Quốc thảo luận cùng thăm dò chung tại Biển Đông

 Các nhà hoạt động Philippines biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 10/2/2018 phản đối việc Trung Quốc đòi chủ quyền bằng cách lắp đặt các thiết bị quân sự ở biển Đông. AFP

(RFA): Philippines và Trung Quốc đang thảo luận về vấn đề thăm dò chung tại khu vực Biển Đông dù cho hai phía đang có tranh chấp chủ quyền tại khu vực biển này.
Bộ Trưởng Ngoại Giao Philippines, Alan Peter Cayetano, vào ngày 16 tháng 2 cho biết như vừa nêu. Cũng theo lời người đứng đầu Bộ Ngoại Giao Philippines, Manila tích cực thúc đẩy cho công tác này vì cả hai nước đều muốn thực hiện kế hoạch thăm dò chung với nhau như thế.
Ông Alan Peter Cayetano nói rõ là mỗi phía sẽ thành lập nhóm làm việc riêng của nước mình về kế hoạch thăm dò chung. Sau đó Manila tiếp tục tìm cách để kế hoạch thăm dò chung với Trung Quốc tại vùng biển của Philippines không bị vi hiến.
Tổng thống đương nhiệm của Philippines, Rodrigo Duterte, từ khi đắc cử vào giữa năm 2016 đến nay, thường lên tiếng cảnh báo giới phân tích quốc phòng và luật gia phải làm giảm nhẹ đòi hỏi của Philippines và gác lại phán quyết mà Toà Trọng Tài Thường Trực Quốc tế- PCA tuyên có lợi cho Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông.
Vào ngày 16 tháng 2, Bộ trưởng Ngoại giao Alan Peter Cayetano của Philippines cho biết Manila sẽ tham vấn giới chuyên gia luật quốc tế nhằm bảo đảm bất cứ thỏa thuận thăm dò chung nào với Bắc Kinh tại khu vực Biển Đông không gây hại cho chủ quyền quốc gia của Philippines.
Ông này còn nhấn mạnh là thảo luận của đôi bên chỉ tập trung vào thăm dò thôi, chứ không đề cập đến giai đoạn phát triển sau đó.
Bộ Trưởng Ngoại giao Philippines nhắc đến một thỏa thuận ba bên giữa Bắc Kinh, Manila và Hà Nội trong việc cùng thăm dò dầu mỏ tại một khu vực ở Biển Đông được ký dưới thời của nữ Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo vào năm 2005. Ông Alan cho rằng đây có thể là mô hình cho thỏa thuận đang bàn thảo với Bắc Kinh.
Tuy nhiên, thỏa thuận 3 bên mà ngoại trưởng Alan Peter Cateyano vừa nhắc, hiện đang vẫn còn treo vì một nhóm đối lập đệ trình vấn đề lên Toà Tối Cao Philippines hồi năm 2008 về tính hợp hiến của một thỏa thuận như thế.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Nhiều nơi trên thế giới mừng năm mới âm lịch Mậu Tuất

 Múa sư tử mừng năm mới trước cầu Harbour và nhà hát Opera ở Sydney, Australia hôm 16/2/2018. AFP

(RFA): Có hơn 400 thành phố tại hơn 130 quốc gia trên thế giới có sinh hoạt đón chào năm mới âm lịch Mậu Tuất. Thống kê do Tân Hoa Xã của Trung Quốc loan đi vào ngày 16 tháng 2.
Tại thành phố New York ở miền đông Hoa Kỳ, vào tối thứ tư chính quyền địa phương cho đốt pháo hoa trên sông Hudson để mừng năm mới âm lịch Mậu Tuất.
Thành phố Lviv của Ukraine cũng tổ chức mừng tết âm lịch năm nay là năm thứ bảy liên tiếp. Thành phố du lịch Sharm el-Sheik của Ai Cập năm nay cũng tổ chức trang trí mừng năm mới âm lịch trong ba ngày.
Cũng tin liên quan tết âm lịch, một nhầm lẫn xảy ra tại Malaysia khiến cơ quan chức năng phải lên tiếng xin lỗi. Đó là quảng cáo của chính phủ Kuala Lumpur trên tờ báo tiếng Hoa tại nước này lại mang hình vẽ một con gà trống ‘sủa’ để đón mừng năm âm lịch con chó Mậu Tuất.
Nhiều cư dân mạng bỡn cợt quảng cáo đó của Bộ Thương Mại- Hợp Tác- Tiêu Dùng cho rằng có sự sai lệch; trong khi ấy lại có ý kiến cho rằng đó là một chủ ý nhằm tránh sử dụng hình ảnh con chó, một động vật bị cho là không sạch sẽ theo quan niệm Hồi Giáo.
Bộ Thương Mại- Hợp Tác- Tiêu Dùng của Malaysia vào chiều tối ngày thứ 5 lên tiếng xin lỗi về quảng cáo đó và nói nguyên nhân vì lỗi kỹ thuật.
Tại Malaysia, cộng đồng người Hoa chiếm chừng 1 phần tư dân số vốn chủ yếu người theo Hồi Giáo. Nhiều cửa tiệm tại Malaysia tránh sử dụng hình ảnh chó năm nay vì sợ bị cho là xúc phạm vào lúc ngày càng có quan ngại về chủ nghĩa Hồi giáo bảo thủ, cực đoan.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Hàng không mẫu hạm Mỹ tới Philippines

 Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đi qua vùng Tây Thái Bình Dương hôm 3/5/2017. AP

(RFA): Vào thứ sáu ngày 16 tháng 2, hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vison đã ghé thăm Philippines trong chuyến đi vào vùng Tây Thái Bình Dương của tàu.
Đi cùng với hàng không mẫu hạm là khu trục hạm có hoả tiễn dẫn đường USS Michael Murphy. Có khoảng 5,500 thủy thủ trên cả hai tàu.
Theo dự kiến hai tàu sẽ tham gia các hoạt động với cộng đồng trong thời gian ghé thăm Manila.
Phó Đô đốc John Fuller, chỉ huy nhóm tàu Carl Vinson, trong tuyên bố đưa ra vào cùng ngày, nói rằng Hoa Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ từ phía chính phủ và người dân Philippines. Ông hy vọng hai bên sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai nước.
Theo thông báo của nhóm tàu Carl Vinson, nhóm tàu đang hoạt động ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương để cùng làm việc với các đối tác và đồng minh, thúc đẩy tự do trên biển và cải thiện an ninh khu vực.
Nhóm tàu Carl Vinson được Hoa Kỳ triển khai vào khu vực biển Đông vào giữa lúc Bắc Kinh đang gia tăng việc xây dựng các cơ sở quân sự của mình trên các đảo nhân tạo mà nước này chiếm giữ.
Biển Đông là khu vực đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc với một số nước trong khu vực bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi đến 90% diện tích khu vực biển quan trọng này của thế giới.
Hoa Kỳ từ trước đến nay vẫn phản đối việc Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa biển Đông và kêu gọi các bên không nên phá vỡ hiện trạng.
Phó Đô đốc Fuller nói với báo giới trên tàu Carl Vinson rằng sự có mặt của Mỹ trong khu vực là quan trọng. Ông nhấn mạnh với sự xuất hiện của nhóm tàu Carl Vinson, sự hiện diện của Mỹ ở biển Đông là rõ ràng và khẳng định hải quân Mỹ đang hoạt động tại đây.
Trước đó, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tới Việt Nam vào hồi cuối tháng 1, hai bên đã thảo luận việc cho phép hàng không mẫu hạm Mỹ tới thăm cảng Đà Nẵng của Việt Nam trong tháng 3 tới. Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam sau nhiều thập niên.
Đã có những lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ lên tiếng phản đối khi hàng không mẫu hạm Mỹ tới thăm Việt Nam. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 26/1 đã chính thúc lên tiếng hoan nghên quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.
Trước đó, nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tới Việt Nam và Indonesia, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc đã có bài viết cảnh báo Mỹ đừng quá tự tin về vai trò của Mỹ tại khu vực biển Đông. Tờ báo viết ‘Hoa Kỳ không còn thống soái ở biển Đông’ và đừng quá tự tin về việc các nước ASEAN sẽ theo chính sách của Mỹ.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Nepal có thủ tướng mới theo cộng sản

 Tân Thủ tướng Nepal Sharma Oli vẫy tay sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Kathmandu hôm 28/10/2015. AFP

(RFA): Hãng tin Pháp AFP loan tin vào ngày 15 tháng 2 và cho biết ông Sharma Oli, năm nay 65 tuổi, sẽ cùng với đồng minh là những cựu chiến binh quân nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông sẽ thành lập chính phủ sau khi thắng Đảng Quốc Đại Nepal trong kỳ bầu cử vừa qua. Ông Sharma tuyên thệ nhậm chức trong ngày 15 tháng 2.
Đây là chính phủ dân cử đầu tiên được bầu ra dưới bản tân hiến pháp Nepal kể từ khi chế độ quân chủ kiểu Ấn độ giáo kết thúc cách đây 11 năm, và Nepal chuyển thành một nhà nước cộng hoà liên bang với quyền hành được giao về cho địa phương nhiều hơn.
Trong suốt 11 năm qua, bất ổn chính trị cộng với cuộc nổi dậy của phong trào Maoist, tức là những người chủ trương theo chủ nghĩa cộng sản theo kiểu Mao Trạch Đông bên Trung Quốc, đã làm cho tiến trình bầu cử dân chủ bị chậm lại, và chỉ có thể được thực hiện khi những chiến binh Maoist từ bỏ vũ khí và tham gia chính trường như một đảng phái chính trị.
Người ta cho rằng ông Sharma Oli sẽ tìm cách quân bình quan hệ ngoại giao với hai láng giềng khổng lồ là Ấn Độ và Trung Quốc.
Ông Oli từng được biết như là một người kích động chủ nghĩa dân tộc Nepal chống lại Ấn Độ, gây nên những căng thẳng biên giới hồi năm 2015. Nhân cơ hội đó Bắc Kinh đã đổ nhiều tiền vào những dự án cơ sở hạ tầng ở Nepal để gây ảnh hưởng.
Giới quan sát đang chờ xem là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Oli trong cương vị thủ tướng sẽ là nước nào.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Toà Indonesia xét xử giáo sĩ chủ mưu các vụ khủng bố

 Cảnh sát Indonesia áp giải giáo sĩ Aman Abdurrahman (thứ hai từ phải sang) đến toà tại Nam Jakarta hôm 15/2/2018. AFP

(RFA): Toà án Indonesia, vào ngày 15 tháng Hai tiến hành xét xử giáo sĩ cực đoan Aman Abdurrahman với cáo buộc đã chỉ đạo một loạt các cuộc tấn công, trong đó có vụ nổ súng và đánh bom cảm tử gây chết người hồi năm 2016 ở Jakarta.
Theo cáo trạng, giáo sĩ Aman Abdurrahman bị buộc tội “lên kế hoạch và chỉ đạo người khác thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nơi công cộng.
Công tố viên Anita Dewayani nói tại phiên toà rằng Abdurrahman đã tuyên thệ trung thành với nhóm phiến quân Hồi giáo IS hồi năm 2014 và sau đó đã kêu gọi những người khác thực hiện các cuộc tấn công.
Công tố viên Anita Dewayani nêu lên một cuộc tấn công ở Jakarta vào tháng Một năm 2016, do Abdurrahman chủ mưu, nhắm vào những người nước ngoài, là các công dân Pháp và Nga, khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 tên gây ra vụ tấn công.
Bên cạnh đó, Công tố viên Anita Dewayani còn cáo buộc Abdurrahman đứng đằng sau vụ tấn công tự sát hồi năm ngoái, giết chết 3 cảnh sát tại một trạm xe buýt ở Jakarta và một vụ tấn công bom vào nhà thờ ở Samarinda trên đảo Borneo, làm 4 trẻ em bị thương.
Trước các cáo buộc vừa nêu, Abdurrahman nói rằng đã thông hiểu những cáo buộc này và không phản đối bản cáo trạng.
Luật sư bào chữa cho Abdurrahman không nói gì về lời tuyên bố của thân chủ. Nếu bị toà kết án, Abdurrahman có thể bị tuyên tử hình.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm H7N4 đầu tiên

 Các tình nguyện viên từ tổ chức trợ giúp dân sự (CAS) mặc đồ bảo hộ tham gia vào buổi diễn tập phản ứng nhanh về cúm gia cầm ở Hong Kong hôm 21/5/2017. AFP

(RFA): Trung Quốc xác nhận ca nhiễm cúm H7N4 đầu tiên khiến Hồng Kông phải ra cảnh báo cho người dân của mình đi du lịch đến đại lục trong dịp Tết Nguyên đán này. Hãng tin AFP loan tin này hôm thứ năm ngày 15 tháng 2.
Bệnh nhân nhiễm virus cúm H7N4 đầu tiên được xác định là một phụ nữ 68 tuổi ở miền đông tỉnh Giang Tô. Vào ngày 25 tháng 12 bà này đã nhập bệnh viện ngay sau khi có biểu hiện nhiễm bệnh và đã được chữa trị và hồi phục sau đó.
Ngay sau khi được các nhà chức trách Trung Quốc thông báo về trường nhiễm cúm này vào cuối hôm thứ tư, Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ Hồng Kông cho biết bệnh nhân đã tiếp xúc với gia cầm trước khi bị mắc cúm đông thời cảnh báo người dân tránh lui tới các khu chợ ẩm ướt, chợ gia cầm hoặc các trang trại.
Các ca nhiễm cúm gia cầm đầu tiên trên thế giới đã được phát hiện ở Hồng Kông vào năm 1997 sau khi có 6 người tử vong vì cúm H5N1. Sau đó, có hàng trăm ca tử vong được ghi nhận trên thế giới trong các đợt bùng phát cúm gia cầm, đặc biệt là dòng virus độc lực cao như H7N9.
Nhà chức trách Trung Quốc và Hồng Kông đã không cung cấp thêm chi tiết về tính độc hại của chủng virus cúm H7N4 mới được tìm thấy.
Hongkong là khu vực có nguy cơ lây lan cao các bệnh truyền nhiễm bởi mật độ dân số cao và mật độ giao thương quốc tế dày đặc.
Hiện các nhà chức trách Hong Kong đã và đang phải đối mặt với một đợt bùng phát dịch cúm có thể gây tử vong.
RFA, 16/2/2018

--------------------
Trung Quốc đã xây 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông

 

Hình chụp vệ tinh các cơ sở quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đá Chữ Thập, Trường Sa tính đến năm 2017. Courtesy AMTI (CSIS)

(RFA): Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, đô đốc Harry Harris, vào ngày 14 tháng 2, lên tiếng cảnh báo về sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc, cụ thể qua hoạt động đơn phương xây dựng 7 căn cứ quân sự mới ở Biển Đông.
Mạng Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng loan tin và cho biết trong phiên điều trần ở Quốc Hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, đô đốc Harry Harris nói rõ Trung Quốc đang nỗ lực khẳng định chủ quyền tại những thực thể tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp quân sự hóa thêm nữa những đảo nhân tạo bồi lắp nên.
Đô đốc Harry Harris cho Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Mỹ biết là những cơ sở mới mà Trung Quốc lập nên gồm có nhà chứa máy bay, trạm radar, đường băng…
Trung Quốc nói khí tài ở Biển Đông không nhắm đến láng giềng
Trong khi đó, đặc sứ Philippines tại Bắc Kinh, ông Jose Sta Romana nói với báo giới hôm 14/2 rằng các thiết bị quân sự được Trung Quốc triển khai trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông không nhắm vào Philippines hay bất cứ nước láng giềng nào khác.
Ông Sta Romana đưa ra phát biểu này sau cuộc họp giữ giới chức hai nước về vấn đề biển Đông diễn ra tại Manila, Philippines hôm 13/2.
Đại sứ Jose Sta Romana nói thêm rằng việc trang bị quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông là vì sự cạnh tranh giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc và Mỹ liên quan đến vấn đề Biển Đông. Ông cũng khẳng định mong muốn của chính phủ Philippines là duy trì quan hệ tốt với cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ, và duy trì độc lập trong chính sách ngoại giao, đạt được lợi ích cao nhất cho Philippines.
Hiện Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn khu vực biển Đông, nơi một số nước ASEAN khác bao gồm Philippines cũng có chủ quyền. Đây là tuyến đường biển quan trọng của thế giới với ước tính khoảng 5 nghìn tỷ đô la trị giá hàng hóa qua lại mỗi năm.
Các hình ảnh vệ tinh thời gian gần đây cho thấy Trung Quốc đang trong quá trình hoàn tất quân sự hóa khu vực Biển Đông bao gồm việc xây dựng các căn cứ không quân và hải quân trên 7 đảo mà nước này chiếm giữ ở Trường Sa và Hoàng Sa.
Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải tại Mỹ mới đây cho biết họ đã phát hiện được những đường hầm, nhà chứa hoả tiễn, radar và anten tần số cao được lắp đặt trên các đảo mà Trung Quốc chiếm giữ.
Đại sứ Sta Romana cho biết phía Philippines nhân dịp này cũng bày tỏ sự quan ngại của họ về việc quân sự hóa Biển Đông. Ông nói hai bên vẫn có ý kiến khác biệt. Phía Trung Quốc khẳng định họ có quyền đòi chủ quyền và thiết lập các cơ sở quân sự trên khu vực mà họ cho là thuộc chủ quyền của mình.
Việc Trung Quốc gia tăng quân sự hóa Biển Đông trong các năm qua đã góp phần làm tình hình ở biển Đông thêm căng thẳng. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn khẳng định tình hình trong khu vực đã ổn định hơn trong thời gian qua bởi nỗ lực của các nước trong khu vực và nhất là sau khi ASEAN và Trung Quốc đạt được một bộ khung về Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) vào tháng 8 năm ngoái. Theo dự kiến, ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành tham vấn về COC trong tháng 3 tới.
Các chuyên gia nước ngoài đánh giá bộ khung COC thiếu tính ràng buộc về pháp lý như mong muốn ban đầu vì những sức ép từ Trung Quốc.
RFA, 15/2/2018

--------------------
Tổng thống Đài Loan gửi lời chúc Tết Trung Quốc

 Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. AFP

(RFA): "Tôi muốn nhân cơ hội này gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người ở phía bên kia eo biển Đài Loan và những người Trung Quốc khắp nơi trên thế giới.”
Đó là thông điệp chúc Xuân của Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn trong một video được loan đi vào trước thềm năm mới Tết Âm lịch Mậu Tuất, rơi vào ngày thứ Sáu 16/2/2018.
Bà Thái Anh Văn cho rằng đây là một lễ hội quan trọng vì người dân của cả hai miền đất nước Đài Loan có thể chia sẻ những tập tục truyền thống cổ truyền có chung nguồn gốc với nhau. Bà nói rằng thông việc trao đổi giao tiếp giữa người với người và các phương tiện truyền thông, đã có thể thu hẹp khoảng cách tâm lý giữa hai phía.
Theo Reuters, Đài Loan vốn là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất và là một điểm nóng nguy hiểm của quân đội Trung Quốc. Trung Quốc xem Đài Loan là lãnh thổ không tách rời và có thể kể cả sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan về dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.
Mối quan hệ căng thẳng giữa hai phía tăng cao kể từ khi bà Thái Anh Văn, thuộc Đảng Dân Tiến đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016, với niềm tin rằng bà muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo. Đó là xem như một ‘lằn ranh đỏ’ đối với Trung Quốc.
Trang mạng của Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ghi rằng “Nếu bà Thái Anh Văn thực sự muốn dùng Lễ hội mùa xuân để thể hiện thiện chí, tất nhiên chúng tôi hoan nghênh”.
RFA, 15/2/2018

--------------------
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cảnh báo: Cộng sản muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ

 

Trong một phản kháng mới nhất chống lại thỏa thuận giữa Vatican và Bắc Kinh, Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân cảnh báo rằng cộng sản Trung Quốc muốn bắt Giáo Hội làm nô lệ cho chúng.
Trong một bài phân tích được đăng trên tờ Asia-News để trình bày quan điểm của ngài đối với cuộc phỏng vấn trước đó mà Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, dành cho tờ Vatican Insider về cách tiếp cận của Vatican đối với cuộc đàm phán với Trung Quốc, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân cho rằng Đức Hồng Y Parolin đã bỏ qua những nguy hiểm do sự thống trị của đảng cộng sản Trung Quốc trên cộng đoàn công khai.
Ngài nhận xét rằng: “Cộng sản không còn cảm thấy cần phải che đậy. Các hình ảnh cho thấy rằng chính Nhà nước đang quản lý Giáo Hội Công Giáo ở Trung Quốc, đó không còn là một Giáo Hội Công Giáo nữa nhưng là giáo hội Trung Quốc, một thứ ly giáo. Các phiên họp của Hiệp Hội Công Giáo Yêu Nước và của cái gọi là ‘Hội Đồng Giám Mục’ luôn được chủ trì bởi một quan chức chính phủ”.
Từ những gì chúng ta có thể thấy được, Tòa Thánh đang muốn chấp nhận một thực tại không thể chấp nhận được này. (Có thực sự chắc chắn rằng điều này là vì lợi ích của Giáo Hội không?)”
Đức Hồng Y Trần Nhật Quân phàn nàn rằng Hồng Y Parolin đã quá “tôn sùng chính sách ngoại giao Ostpolitik” của người tiền nhiệm là Đức Hồng Y Casaroli (Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh từ năm 1979 đến năm 1990, là người đã thúc đẩy đối thoại với khối Xô Viết) đến mức xem thường chứng tá đức tin của những người trung thành với Giáo Hội.
“Chúng tôi thấy rằng ngài đã quá tôn sùng chính sách ngoại giao Ostpolitik của sư phụ Casaroli và khinh bỉ đức tin chân chính của những người bảo vệ vững chắc Giáo hội do Chúa Giêsu thành lập trên các Tông Đồ khỏi bất cứ sự can thiệp nào của các thế lực trần thế.
“Tôi sẽ không bao giờ quên được sự kinh ngạc của mình khi đọc một bài báo trên tờ Quan Sát Viên Rôma cách đây vài năm về một bài phát biểu trong đó ngài đã mô tả các anh hùng trong đức tin của chúng ta ở các nước Trung Âu dưới chế độ cộng sản (Đức Hồng Y Wyszynsky, và Đức Hồng Y Beran, mà không nhắc đến tên họ) như là các ‘võ sĩ’, những ‘người phản đối chính phủ một cách có hệ thống và háo hức muốn xuất hiện trên sân khấu chính trị’”
Đức Hồng Y bày tỏ âu lo rằng đối thoại với chế độ cộng sản Trung Quốc là hoang tưởng vì chế độ độc tài ấy lật lọng và Tòa Thánh không phải là một thực tại chính trị kinh tế có khả năng buộc Trung Quốc phải thực thi các cam kết đã ký.
“Để một cuộc đối thoại là chân thật, nó phải bắt đầu từ một vị thế bình đẳng. Không có đối thoại thực sự giữa cai ngục và tù nhân, giữa người chiến thắng và kẻ chiến bại. Nhưng vị thế của chính chúng ta dường như đã được bắt đầu một cách rất yếu thế. Nguồn tin đáng tin cậy nói rằng phái đoàn Tòa Thánh không thể thảo luận về trường hợp của Đức cha Giacôbê Tô Chí Dân, là người đã bị nhà cầm quyền giam giữ trong hơn hai mươi năm qua, bởi vì những người đối thoại đã từ chối thảo luận. Theo tôi, phái đoàn chúng ta nên rời khỏi bàn đàm phán và trở về nhà. Chấp nhận sự từ chối của họ cũng giống như quỳ gối xuống trước mặt họ ngay từ ban đầu.”
Trong khi Tòa Thánh được tin là sẽ chấp nhận 7 “giám mục” được tấn phong trái phép và đã từng bị vạ tuyệt thông, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân hỏi:
“Còn các Giám mục hợp pháp theo giáo luật của Hội Thánh nhưng không được Nhà nước công nhận thì sao? Họ có được [nhà nước Trung Quốc] ‘chấp nhận’ không?”
Ngài nhấn mạnh rằng:
“Đây là vấn đề lương thiện, và công lý. Chúng tôi cần được biết và phải được cho biết là chúng ta muốn đạt đến điều gì, nghĩa là, lương tâm của chúng ta mong đợi một kết quả đối thoại ra sao. Trong trường hợp của chúng tôi, rõ ràng chúng tôi muốn: ‘một nền tự do tôn giáo thật sự không chỉ không làm tổn hại mà còn đem lại thiện ích thực sự cho đất nước’.
Chúng ta có thể đạt được một cuộc đối thoại như thế không? Có hy vọng thành công không? Có một nền tảng tối thiểu nào để hy vọng không trong tình hình hiện nay khi mà Đảng Cộng sản Trung Quốc mạnh hơn bao giờ và hung hăng hơn bao giờ hết? Khi cả lời nói và hành động của họ đều biểu lộ một cách rõ ràng sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn tất cả mọi tôn giáo, cách riêng là những tôn giáo mà họ gọi là ‘ngoại quốc’.
Trong khi ủng hộ nhu cầu đối thoại bên ngoài với chính quyền [Trung Quốc], Vatican đã bóp nghẹt đối thoại trong nội bộ Giáo hội. Trong một cử chỉ rất thô bạo, Ủy ban Giáo hoàng về Giáo hội ở Trung Quốc được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã bị giải tán mà không có một lời giải thích nào. Tiếng nói có thẩm quyền của Trung Quốc ở Vatican, là Đức Tổng Giám Mục Savio Hàn Đại Huy, bị điều đi làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Hy Lạp.”
Đi xa hơn nữa, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân đã buộc tội Hồng Y Parolin “cắt cúp” nhằm bóp méo thông điệp mà Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã gửi cho Giáo hội Trung Quốc.
“Trong chương 4 Đoạn 7: Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI nói: ‘Giải pháp cho các vấn đề hiện tại không thể theo đuổi thông qua xung đột đang diễn ra với các cơ quan dân sự hợp pháp; tuy nhiên, sự vâng phục các cơ quan này là không thể chấp nhận được khi họ can thiệp một cách quá mức vào các vấn đề về đức tin và kỷ luật của Giáo Hội.. ”
Trong đoạn 6, trích dẫn ‘Deus caritas est’, Đức Bênêđíctô XVI nói nguyên văn ‘Giáo hội không thể và không được thay thế Nhà nước, nhưng đồng thời không thể và không được đứng bên lề cuộc đấu tranh cho công lý.. ’
Trong cả hai trích dẫn, Hồng Y Parolin chỉ lợi dụng câu đầu, cắt mất một nửa còn lại, làm mất đi sự cân bằng trong suy nghĩ của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16.”
Đức Hồng Y Trung Hoa kết luận rằng những người Công Giáo Hoa Lục trung thành sẽ không chấp nhận thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Vatican.
“Ân thưởng kẻ phản bội sao? Lẽ nào lại đi khiển trách những người trung thành? Sao lại buộc một giám mục hợp pháp phải nhường chỗ cho một kẻ bị vạ tuyệt thông? Có khác gì là xát muối vào những vết thương vẫn còn đang mở?”
Đặng Tự Do
Nguồn: vietcatholic.net

--------------------
Nga lũng đoạn dư luận bầu cử Mỹ bằng cách nào?

 

Tấm hình do Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa công bố cho thấy những lời kêu gọi của nhóm “Being Patriotic” trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. (Hình: AP Photo/Jon Elswick)

Hơn một năm trước khi tìm cách lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Nga đã cử hai “nữ thám báo” qua Mỹ nghiên cứu địa bàn.
Đó là vào tháng Sáu năm 2014, hơn một tháng sau khi Vladimir Putin, tổng thống Nga, chiếm Crimea của nước Ukraine.
Aleksandra Y. Krylova và Anna V. Bogacheva, dùng visa du lịch. Họ mua máy ảnh, sim cards và điện thoại di động dùng xong vứt đi, đã đi một vòng trong ba tuần lễ, qua chín tiểu bang, gồm có California, Illinois, Louisiana, New York, Texas, kể cả các tiểu bang “then chốt” cho kết quả các cuộc bầu cử, như Colorado, Michigan, Nevada và New Mexico. Họ còn chuẩn bị sẵn một “lộ trình tẩu thoát” nếu hành tung và mục đích chuyến đi bị tình báo Mỹ khám phá.
Krylova thường xuyên báo cáo cho các người điều khiển chiến dịch tại St. Petersburg. Công trình nghiên cứu của họ là căn bản cho Internet Research Agency (RI), Cơ sở Nghiên cứu Internet, lập ra chiến dịch tuyên truyền gây ảnh hưởng trên cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ năm 2016.
Nhưng tình báo Mỹ đã đánh hơi thấy chuyện lạ. Tháng Chín năm 2016, sau khi FBI báo động Tòa Bạch Ốc, lúc ông Barack Obama còn làm tổng thống, về những hoạt động khả nghi của các “đặc công” Nga, bà Irina V. Kaverzina, một trong những người điều khiển chiến dịch ở St. Petersburg, viết email cho một thân nhân, than rằng: “Chúng tôi đang gặp một vụ khủng hoảng nho nhỏ! Bọn FBI đã phanh ra hoạt động của mình (không nói rỡn đâu).” Irina viết tiếp: “Vì thế chúng tôi đang rất bận rộn tìm cách xóa hết các dấu vết.” Và kể rõ ràng: “Chúng tôi đã tạo ra những hình ảnh và các bài viết để cài (post) lên mạng, làm sao cho dân Mỹ tưởng rằng chính bọn Mỹ đã đưa lên.”
Nhưng Irina V. Kaverzina và đồng bọn chưa xóa hết các dấu vết như bản cáo trạng 37 trang được ông Rosenstein, Thứ trưởng Tư pháp đưa ra ngày Thứ Sáu tuần trước, cho thấy. Email của Irina V. Kaverzina được công bố trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, tức là FBI cũng có khả năng đọc được email gửi cho nhau ở nước Nga! Hoặc họ có “tay trong” nằm giữa lòng “địch quân” rút được các email đó. FBI đã báo tin cho ông Obama, ông đem chia sẻ với các ứng cử viên tổng thống năm 2016, Donald Trump và Hillary Clinton.
Toán hành động của IR gồm có 80 người, họ dùng những máy điện toán chủ (servers) thuê ngay tại Mỹ để che giấu nguồn gốc phát xuất từ Nga.
Toán “đặc công” bẻ lái dư luận dùng mạng lưới những “người Mỹ hoạt động giả” này viết email, dùng Fecebook, Twitter, tung ra các bài và hình ảnh gửi tới những người Mỹ ngay tình ủng hộ ứng cử viên Donald Trump khiến họ tưởng rằng đang gặp những “đồng chí!”
Những đặc công tin học này đã tạo ra những tên giả hoặc đánh cắp nhân dạng của những người Mỹ có thật bằng các mua những số an sinh xã hội của những người Mỹ có thật, ngụy tạo nhiều bằng lái xe, để mở tài khoản ở ngân hàng (bank accounts) và các danh mục trên mạng lưới xã hội như Facebook hay Twitter accounts.
Toán đặc công Nga đã mua những trang quảng cáo trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác. Trong đó họ đưa lên các bài viết và hình ảnh ủng hộ Trump, chống Clinton. Những thông điệp của người Nga cũng tấn công các ứng cử viên Cộng Hòa khác, như các nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio. Nhiều người Mỹ nhận được các thông điệp này đã vô tình gửi đi cho bạn bè, mở rộng mạng lưới tuyên truyền của đặc công Nga.
Họ nhắm vào các người tình nguyện làm việc trong ban vận động của ứng cử viên Donald Trump. Một nhà vận động cho ông Trump ở Texas tưởng mình đang tiếp xúc với những người Mỹ đồng chí hướng, đã mách nước các đặc công Nga rằng cần phải tập trung mũi dùi tuyên truyền vào những “tiểu bang tím,” nửa xanh (Dân chủ) nửa đỏ (Cộng Hòa), như “Colorado, Virginia và Florida.”
Cuối tháng Bẩy năm 2016, người Nga trả tiền mua nhiều quảng cáo trên Facebook và Instagram để bắt đầu hô hào tổ chức các cuộc biểu tình hỗ trợ ông Trump và chống bà Clinton, bản cao trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.
Mùa Hè năm 2016, nhóm đặc công Nga chọn Florida làm nơi tập trung nỗ lực, với phong trào “Florida Theo Trump” (Florida Goes Trump) ở khắp trong tiểu bang này; lấy cuộc biểu tỉnh ngày 20 Tháng Tám ủng hộ ông Trump làm tiêu điểm.
Dùng các danh hiệu giả tạo, họ liên lạc với ban vận động của đương kim tổng thống ở Florida, yêu cầu được phục vụ miễn phí. Bản cáo trạng của bộ Tư pháp Mỹ cho biết có một email truyền lệnh cho toán đặc công, viết rằng: “Hô hào trên internet không chưa đủ … Phải có hành động thật! Chúng ta đã tổ chức các cuộc biểu tình ở New York trước đây. Giờ phải nhắm vào các tiểu bang tím như Florida.” Toán đặc công tin học đã tìm cách liên lạc với những nhóm ủng hộ ông Trump, khích động tinh thần và vạch ra những chi tiết cần làm.
Những đặc công tin học Nga mở các danh mục giả mạo trên mạng, như các nhóm tự xưng là “Yêu Nước, Being Patriotic” trên Facebook, hoặc danh mục Twitter “@March_for_Trump” để liên lạc với những người ủng hộ ông Trump. Một danh mục Twitter mạo danh chi bộ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Tennessee, lấy tên “TEN_GOP;” Ten viết tắt tên tiểu bang và GOP là tên gọi đảng Cộng Hòa. Danh mục này đã lôi cuốn được hơn 100,000 người trong và ngoài tiểu bang theo dõi thường xuyên, kể cả ứng cử viên Trump và con trai ông.
Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp cho biết khi @TEN_GOP truyền đi thông điệp, “Chúng tôi yêu Tổng thống” (We love you Mr. President) thì Tổng thống tân cử Donald Trump đã vô tình đáp lại, “So Nice! Thank You” rồi đem “tuýt lại” cho hàng triệu người ủng hộ ông coi. Con trai ông, Donald Trump Jr., sau khi nhận được, cũng vô tình chuyển đi rất nhiều thông điệp do toán đặc công Nga tạo ra.
Theo bản cáo trạng trên, người Nga cũng thành công trong việc tổ chức các cuộc biểu tình với các mục tiêu khác nhau. Như ngày 25 tháng Ba ở New York để ủng hộ Trump. Ngày 9 tháng Bẩy là một cuộc biểu tình ủng hộ bà Hillary Clinton, với đề tài “Hãy cứu các người Mỹ Hồi Giáo!” ngay tại Washington D.C..
Ngày 23 tháng Bẩy, là cuộc biểu tình chống Clinton ở New York. Ngày 20 tháng Tám, “Florida Goes Trump” khắp nơi trong tiểu bang này. Ngày 2 tháng Mười, biểu tình của “Thợ Mỏ ủng hộ Trump” trong nhiều thành phố, tiểu bang Pennsylvania.
Sau khi Tổng thống Trump đắc cử, Toán đặc công tin học Nga tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống tân cử tại New York ngày 12 tháng Mười Một. Cũng trong ngày đó chính họ lại tổ chức một cuộc biểu tình mang khẩu hiệu “Trump không phải tổng thống của tôi!” (Trump is NOT my President), cũng tại New York! Ngày 19 là cuộc biểu tình ở North Carolina, với khẩu hiệu “Dân Charlotte Chống Trump” (Charlotte Against Trump).
Toán người Nga đã trả tiền thuê một người Mỹ ủng hộ ông Trump, ngay tình không biết bị lợi dụng, dựng lên một cái chuồng đặt trên sàn một chiếc xe vận tải trống, trong đó thuê một người hóa trang giống bà Clinton, nhưng mặc áo nhà tù; minh họa cho một khẩu hiệu tranh cử của ông Trump: “Bỏ tù nó đi!” (Lock Her Up).
Sau kinh nghiệm thành công ở Florida, người Nga đã áp dụng các chiến thuật vận động tương tự ở New York, Pennsylvania, và các nơi khác.
Trong thời gian đang vận động tranh cử, toán đặc công tin học Nga dùng phương tiện của mạng Instagram để tìm cách làm nản lòng những người thuộc sắc dân da mầu, xúi dục họ bỏ rơi bà Clinton. Thay vào đó, họ kêu gọi những người này tẩy chay không đi bầu, hoặc nếu đi bầu thì hãy “Chọn Hòa Bình,” bỏ phiếu cho Bà Stein, ứng cử viên đảng Xanh, là người sẽ chia bớt phiếu của bà Clinton.
Một danh mục giả tạo do người Nga lập ra mang tên “Woke Blacks” (Da Đen Thức Tỉnh), gửi đi một thông điệp ngày 16 tháng Mười, 2016, viết: “Giữa hai con quỷ, chúng ta không cần phải chọn con quỷ ác ít hơn,” ý nói bà Clinton. Thông điệp nội bộ truyền lệnh cho toán đặc công tin học khuyến cáo: “Hãy dùng tất cả các cơ hội để tấn công Hillary và tất cả các ứng cử viên khác, ngoại trừ Sanders và Trump thì ủng hộ.” Ông Sanders là một ứng cử viên tranh với bà Clinton trong đảng Dân chủ. Năm 2011, bà Clinton là ngoại trưởng Mỹ, đã bị Tổng thống Nga Putin tố cáo là khích động dân Nga chống Putin tổ chức bầu cử gian lận. Nhiều cuộc biểu tình lớn đã xẩy ra khắp nước Nga năm đó. (Đ.T)