HOME
Tin Thế Giới
 
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc "nguy cơ xung đột"
 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson điều trần trước Ủy ban đối ngoại Thượng Viện, Washington DC, ngày 13/06/2017. REUTERS/Aaron P. Bernstein

(RFI): Chính sách đối ngoại hiện nay của Trung Quốc có thể "dẫn đến xung đột" trong vùng Thái Bình Dương. Trong cuộc điều trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 14/06/2017, ngoại trưởng RexTillerson tuyên bố như trên và nhấn mạnh ông đã trực tiếp đưa ra cảnh báo này với các đối tác Trung Quốc.
Bản tin của báo Mỹ Washington Examiner không nói rõ lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ, Rex Tillerson đã đưa ra cảnh báo nói trên với các quan chức Trung Quốc khi nào.
Trong cuộc điều trần hôm qua, ngoại trưởng Mỹ ghi nhận: việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và mở rộng cơ sở hạ tầng tại các hòn đảo trong vùng có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông "đang gây ra bất ổn ở khu vực Thái Bình Dương. Những bất ổn đó có thể đưa chúng ta vào một cuộc xung đột". Theo ông Tillerson, đây là một trong những vấn đề cần giải quyết cấp bách trong quan hệ Mỹ-Trung.
Về câu hỏi liệu sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có là một mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ, ngoại trưởng Tillerson quan niệm Hoa Kỳ phải chấp nhận thích nghi với tình thế đó, nhưng không thể để Bắc Kinh biến kinh tế, thương mại thành "vũ khí" để lôi kéo các đồng minh của Hoa Kỳ về phía Trung Quốc.
Theo ông Tillerson, Washington cần gửi tới Bắc Kinh thông điệp rõ ràng là Trung Quốc không thể dùng chiến thuật đó để giải quyết những hồ sơ gai góc như hạt nhân Bắc Hàn hay tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Về phía bộ trưởng Quốc Phòng, James Mattis cũng trong buổi điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách của Hạ Viện hôm 14/06/2017 đã tuyên bố: Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch "khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải ở Biển Đông" bất chấp chống đối mạnh mẽ của Trung Quốc. Lý do được tướng Mattis đưa ra: tự do lưu thông hàng hải là một phần không thể tách rời trong chính sách phòng thủ của Hoa Kỳ.
Tháng 5/2017 tàu chiến USS Dewey, đã áp sát Đá Vành Khăn - trong khu vực quần đảo Trường Sa. Đây là lần đầu tiên dưới chính quyền Trump, Hải quân Mỹ khẳng định quyền tự do lưu thông hàng hải tại các vùng đang có tranh chấp, ở Biển Đông.
Thanh Hà 15-06-2017

--------------------
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tái khẳng định hợp tác quốc phòng với Philippines

 

Thiết giáp của quân đội Philippines tại Marawi, ngày 01/06/2017REUTERS/Romeo Ranoco

(RFI): Kết thúc chuyến thăm Philippines kéo dài 3 ngày, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, đô đốc Scott Swift hôm qua 14/06/2017 tái khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ quân đội Philippines trong chiến dịch chống khủng bố tại Marawi, cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và chống khủng bố với Manila.
Đô đốc Scott Swift phát biểu: "Tôi rất vui khi có cơ hội làm việc với các quan chức chính phủ cấp cao và các nhà lãnh đạo quân sự ở Manila. Chúng tôi tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ và tái khẳng định cam kết hợp tác để đối mặt với những thách thức chung."
Báo Philstar của Philippines cho biết tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift đã gặp ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, bộ trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana, tổng tham mưu trưởng quân đội Eduardo Año và Phó Tư lệnh Hải Quân Ronald Mercado.
Liên quan tới cuộc chiến ở thành phố Marawi miền nam Philippines, một chính trị gia nước này dẫn lời nhiều dân thường trốn thoát khỏi thành phố Marawi miền nam Philippines cho biết đã nhìn thấy thi thể của ít nhất 100 người trong khu vực diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng an ninh Philippines và các chiến binh Hồi Giáo Maute. Hiện vẫn còn 500-1000 dân thường bị mắc kẹt bên trong thành phố.
Trong khi đó, quân đội Philippines hôm nay cho biết đã bắt được Mohammad Noaim Maute, một trong bẩy anh em nhà Maute, thành viên cao cấp của nhóm Hồi Giáo cực đoan Maute ủng hộ Daech, tại một trạm kiểm soát gần thành phố biển Cagayan de Oro.
Thùy Dương 15-06-2017--------------------
Nhật Bản: Đạo luật chống khủng bố gây nhiều lo ngại

 

Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsutoshi Kaneda trả lời báo chí sau khi luật chống khủng bố được Thượng Viện thông qua. Ảnh ngày 15/06/2017.Reuters

(RFI): Hôm nay, 15/06/2017, phe bảo thủ chiếm đa số tại Thượng viện Nhật Bản, đã thông qua đạo luật chống khủng bố. Theo Reuters, công luận Nhật Bản lo ngại là văn bản này hạn chế các quyền tự do của công dân. Tháng Ba vừa qua, Hạ viện Nhật Bản đã chấp thuận văn bản này.
Từ Tokyo, thông tín viên Frederic Charles tường trình:
«Luật sư đoàn quốc gia Nhật Bản lo ngại việc đưa vào đạo luật này một danh sách các tội danh không hề có liên quan gì đến khủng bố hoặc tội phạm có tổ chức. Ví dụ như việc tham gia đua thuyền mà không có giấy phép, hoặc đánh cắp cây trồng tại các khu bảo tồn thiên nhiên. Thậm chí, một người đi tham quan khu vườn mang theo bản đồ và ống nhòm, cũng có thể bị bắt vì bị nghi ngờ chuẩn bị khủng bố.
Giới luật sư lo ngại là mục đích của đạo luật có thể bị lạm dụng, cho phép tùy tiện nghe lén điện thoại của bất kỳ người nào phản đối các hoạt động của chính phủ.
Văn bản này làm người ta nhớ lại các đạo luật dưới thời phát xít cầm quyền tại Nhật Bản, theo đó, các công dân có thể bị bắt giữ nếu phản đối chiến tranh, hoạt động chính trị hoặc có những đòi hỏi về các quyền lợi xã hội.
Tháng Năm vừa qua, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, phụ trách hồ sơ bảo vệ đời tư công dân, đã gửi thư tới chính phủ Nhật Bản, bày tỏ lo ngại về những hạn chế trong việc bảo vệ đời tư công dân.
Nhật Bản là nước có lực lượng cảnh sát quản lý chặt chẽ và chắc chắn nhất trên thế giới
RFI 15-06-2017

--------------------
Giải Nobel Kinh tế Joseph Stiglitz: «Với Donald Trump, Hoa Kỳ còn khổ sở»

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Toà Bạch Ốc, Washington DC, ngày 14/06/2017.REUTERS/Kevin Lamarque

(RFI): Từ khi vào Toà Bạch Ốc đến nay mới chưa được nửa năm, tổng thống Donald Trump đã khiến dư luận báo chí tốn không ít giấy mực về những tác phong, phát ngôn đến đường lối chính trị. Ông Trump không những là nỗi thất vọng của những ai vốn vẫn quen nhìn Hoa Kỳ như là cường quốc lãnh đạo thế giới mà sẽ còn làm cho nước Mỹ khổ sở.
Nhật báo kinh tế Les Echos ngày 15/06/2017 có bài viết của Joseph E. Stiglitz, giải thưởng Nobel Kinh Tế và hiện là giáo sư Đại học Columbia, New York. Bài báo lấy tựa đề: «Đã đến lúc hành động chống lại Donald Trump».
Mở đầu bài viết, nhà kinh tế Mỹ khẳng định: «Donald Trump đã ném quả bom vào cấu trúc kinh tế thế giới được xây dựng với muôn vàn khó khăn từ sau Thế Chiến Thứ II». Theo tác giả thì việc tổng thống Trump quyết định «rút Hoa Kỳ ra khỏi Thỏa thuận về khí hậu Paris vừa qua chỉ là màn mới nhất tấn công vào nền tảng giá trị của chúng ta, vào các thể chế của chúng ta».
Giải Nobel Kinh Tế đã vạch ra tất cả những cách nghĩ, cách làm của ông Donald Trump đều phủ nhận tất cả những gì đã có, phục vụ lợi ích riêng chứ không hề vì quyền lợi chung của nước Mỹ, dân Mỹ. Tác giả Joseph Stiglitz viết: «Việc phủ nhận khoa học của ông ta, đặc biệt trong lĩnh vực khí hậu đang đe dọa những tiến bộ công nghệ….Ông Trump đang đe dọa sự vận hành của xã hội Mỹ và nền kinh tế Mỹ».
Theo giải Nobel Kinh Tế, ông Trump đã lợi dụng nỗi bất bình trong người dân Mỹ về kinh tế trì trệ trong nhiều năm qua.Thế nhưng, chương trình thuế khóa và bảo hiểm y tế cho thấy thực chất mục tiêu của ông, đó là: «Làm giàu cho bản thân, tạo đặc quyền đặc lợi cho những người đã ủng hộ ông». Dẫn chứng là: «Trong một đất nước tuổi thọ giảm, cải cách bảo hiểm y tế của ông ta đã để mặc thêm 23 triệu người khánh kiệt trước bệnh tật.» Tác giả nhận định: «Với Trump, nước Mỹ sẽ còn phải khổ sở».

Trump chấm dứt vai trò lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ

Trong những điều kiện như vậy, tác giả đặt câu hỏi, «phải làm gì trước một loại bạo chúa tính khí thất thường muốn tất cả thuộc về mình? Thế giới có thể hành động thế nào trước một nước Mỹ đang trở thành Nhà nước lưu manh?»
Tác giả nhận thấy, riêng vấn đề khí hậu toàn cầu, «bây giờ chúng ta đã biết thế giới không thể tin vào Hoa Kỳ để đối mặt với những đe dọa hiện hữu của quá trình khí hậu ấm lên. Châu Âu và Trung Quốc đã đúng khi khẳng định cam kết ủng hộ một tương lai biết tôn trọng môi trường. Đó là sự lựa chọn tốt cho hành tinh và cho cả kinh tế …. Châu Âu và châu Á rồi sẽ bỏ cách xa Hoa Kỳ trên lĩnh vực công nghệ xanh. Các nước còn lại của thế giới không nên ngần ngại đánh thuế các-bon vào những hàng xuất khẩu Mỹ không tôn trọng chuẩn mực thế giới».
Cuối cùng tác giả kết luận: «Đối với ông Trump, rõ ràng là một cuộc tranh luận có lý lẽ không làm ông ta thay đổi ý. Đã đến lúc phải hành động».

Các đảng chính trị truyền thống: nguy cơ phá sản cả chính trị lẫn kinh tế

Nước Pháp đang ở giữa hai vòng bầu cử Quốc Hội. Báo Le Monde trở lại với thất bại của hai đảng chính trị truyền thống tả - hữu của Pháp, nhưng trên khía cạnh tài chính.
Sau thất bại ở cuộc bầu cử tổng thống và nay đến bầu cử Quốc Hội, Đảng Xã Hội (PS) bên cánh tả và đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa (LR) không chỉ bị đặt trước nguy cơ phá sản về chính trị mà sẽ còn phải điêu đứng về tài chính. Bởi vì phần lớn những chu cấp tài chính của Nhà nước cho các đảng chính trị phụ thuộc vào số lượng các nghị sĩ trúng cử và số phiếu thu được trong bầu cử.
Theo Le Monde, cứ mỗi nghị sĩ trúng cử sẽ mang lại cho đảng mình 37.280 euro. Thêm vào đó, mỗi phiếu thu được ở vòng 1 sẽ được ngân sách Nhà nước trợ cấp cho 1,42 euro. Theo như ước tính kết quả vòng 1, Đảng Xã Hội có thể mất 245 đại biểu, đảng LR mất từ 80 đến 150 đại biểu. Như vậy con số thất thoát tài chính của hai đảng này sẽ phải lên tới hàng triệu euro. Hai đảng truyền thống thay nhau lãnh đạo nhiều thập kỷ qua sắp tới sẽ phải vật lộn với nguồn kinh phí cạn kiệt để sinh tồn dưới thời Macron.
Đảng Xã Hội còn đứng trước thực tế nghiệt ngã khác, đó là số lượng đảng viên giảm sút tới một nửa từ hơn 250 nghìn xuống còn khoảng 120 nghìn người. Đây cũng là một nguồn góp quỹ đáng kể cho đảng. Vì thế, sau vòng 2 tới đây, PS sẽ phải tính toán và có thể sẽ phải bán trụ sở hoành tráng của mình ở trung tâm thủ đô để tồn tại.
Với đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa, dù về thứ nhì ở vòng một, nhưng đảng này cũng dự báo sẽ mất khoảng 100 đại biểu. Như vậy nguồn thu sẽ bị giảm ít nhất gần 4 triệu euro trong khi đảng này trong những năm qua đang bị thâm hụt chi tiêu hàng chục triệu euro do các chiến dịch tuyển cử tốn kém. Thêm vào đó, Những Người Cộng Hòa đang gánh món nợ tới 55 triệu euro. LR đang phải chuẩn bị cho những ngày tháng thắt lưng buộc bụng.
Một kịch bản thất thu khác cũng xảy ra với đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN). Đảng này trong vòng 1 vừa qua chỉ thu được 2.990 454 phiếu, tức giảm 538.209 phiếu so với kỳ bầu cử năm 2012 và như thế FN thất thu khoảng 764 nghìn euro.
Thế mới thấy, ở Pháp, thất bại trong tuyển cử của một đảng phái không đơn thuần là chính trị mà còn là tổn thất kinh tế trực tiếp. Và tổn thất này cũng không hề nhỏ.
Anh Vũ 15-06-2017--------------------
Phải giảm nhẹ gánh nặng cho Hy Lạp!

 
(RFI): Chuyển qua nhật báo Libération. Chủ đề chính của tờ báo là Hy Lạp. Trang nhất Libération chạy tựa lớn: «Ông Macron, hãy chìa tay ra với nhân dân Hy Lạp!»
Lý do có lời kêu gọi đó là hôm nay, 15/06/2017, nhóm nước khu vực đồng euro (Eurogroupe) gặp nhau để quyết định số phận con nợ Hy Lạp. Xã luận của Libération, nhân dịp này kêu gọi nước Pháp hãy cân nhắc ủng hộ giải pháp xóa cho Hy Lạp ít ra là một phần nợ khiến người dân đất nước này đang phải è cổ ra trả nợ trong bao nhiêu năm qua.
Libération nhắc lại: «Dưới sự lãnh đạo can đảm của thủ tướng Alexis Tsipras, đất nước Hy Lạp đã phải chấp nhận chịu đựng phi thường để tôn trọng các cam kết vay nợ. Ủy Ban Châu Âu cũng thừa nhận kể từ đầu cuộc khủng hoảng chưa bao giờ có một lãnh đạo Hy Lạp đáng tin cậy như ông Tsipras. Những hy sinh đã tác động nghiệt ngã đến xã hội Hy Lạp. (….) Rõ ràng là dưới con mắt của tất cả các chuyên gia có thiện ý, giờ đây không chỉ giảm nhẹ càng nhiều càng tốt gánh nợ của nước này, mà phải có biện pháp cụ thể xóa bớt khoản nợ nay đã chiếm gần 180% GDP đang đè nặng lên nền kinh tế của Hy Lạp…»
Libération kêu gọi tổng thống Pháp: «Ông tổng thống, trong thành phần chính phủ trước, ông đã tỏ sự ân cần với Hy Lạp. Giờ đây ở vị thế mạnh, ông có dịp để đóng vai trò quyết định trong lịch sử của Liên Hiệp Châu Âu. Ông sẽ làm như vậy chứ?»
Đi cùng với bài xã luận trên, Libération còn dành nhiều trang bài điểm lại tình hình nợ công của Hy Lạp để cho thấy suốt từ năm 2009, người dân ở quốc gia thành viên nhỏ bé của Liên Hiệp Châu Âu này đã phải gồng mình sống trong kham khổ cũng chỉ để được vay tiền, và gánh nợ lớn thì vẫn ngày thêm chồng chất.
Anh Vũ 15-06-2017--------------------
Trung Quốc: Bùng nổ phẫu thuật thẩm mỹ trong giới trẻ

 
(RFI): Liên quan đến châu Á, báo Le Figaro có bài phóng sự về đề tài xã hội với hàng tựa khá thú vị: «Cuộc đua dao kéo của giới trẻ Trung Quốc». Bài phóng sự điều tra của Le Figaro nói về một hiện tượng xã hội đang rất phổ biến trong giới trẻ Trung Quốc hiện nay.
Với hy vọng trở nên nổi tiếng để làm giàu nhanh nhờ vào sự bùng nổ phát video trực tiếp trên internet, ngày càng đông các cô gái trẻ ở Trung Quốc nhờ cậy đến dao kéo để thay đổi diện mạo. Họ sẵn sàng bỏ những khoản tiền lớn để phẫu thuật thẩm mỹ, để rồi kết quả là họ đều có những khuôn mặt giống nhau, rập khuôn với những nhân vật trong truyện tranh hay phim hoạt hình. Mục đích là trở nên nổi tiếng để dễ dàng kiếm tiền trong thời đại internet. Xu hướng này trong giới trẻ đang làm bùng nổ thị trường thẩm mỹ ở đất nước hơn 1,2 tỷ người.
Tại Bắc Kinh, tác giả bài báo đã gặp một cô gái chân quê, đến từ tỉnh Sơn Đông. Cô đã xoay xở để có được 9.000 euro, một tài sản lớn với nhiều người Trung Quốc, để làm lại khuôn mặt, mà theo cô đó là cách đầu tư tuyệt vời. Với một khuôn mặt khả ái nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, cô xuất hiện trên các video phát trực tiếp trên các mạng xã hội để bán hàng qua mạng, và cô đã thu hút được rất nhiều fan theo dõi. Kết quả đó giúp công việc làm ăn của cô tiến triển tốt. Cô gái này cho biết, chỉ sau 6 tháng, mỗi tháng cô đã có thể kiếm được từ 8-10 nghìn euro. Trường hợp của cô gái trẻ này giờ không còn là cá biệt mà đang thành một trào lưu trong giới trẻ Trung Quốc, những người muốn kiếm tiền dễ mà không phải lao động vất vả.
Nhiều năm gần đây, trên mạng xã hội ở Trung Quốc đã bùng nổ các trang cá nhân phát video trực tiếp của các cô gái trẻ mong muốn trở thành người nổi tiếng nhanh chóng trên internet. Họ ý thức được thu nhập của họ liên quan trực tiếp đến diện mạo và sự nổi tiếng. Điểm hẹn của thành công trước tiên phải là các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ. Theo thống kê của một hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc, trong năm 2014 có 7 triệu người nhờ đến dao kéo để tân trang lại khuôn mặt. Thị trường này ước tích giá trị khoảng 52 tỷ euro trong năm 2015 và sẽ tăng gấp đôi vào năm 2019. Trung Quốc sẽ trở thành thị trường lớn thứ 3 trong lĩnh vực này, sau Mỹ và Brazil.
Thế nhưng ở Trung Quốc, thị trường này không được quản lý chặt. Cả nước chỉ có 3.000 bệnh viện tư được cấp phép hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. Trong khi đó vẫn có khoảng từ 50 nghìn đến 100 nghìn salon làm đẹp, không có chuyên môn, giấy phép nhưng vẫn tiến hành các hình thức phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau.
Anh Vũ 15-06-2017--------------------
Tin Đọc Nhanh

 
(Reuters) - Triển lãm công nghệ quốc tế Viva Technology khai mạc tại Paris

Ngày 15/06/2017, triển lãm công nghệ quốc tế Viva Technology Paris khai mạc ở Trung tâm triển lãm Paris Expo Porte de Versailles. Triển lãm Viva Technology Paris do tập đoàn quảng cáo Publicis và báo kinh tế Les Echos của Pháp đồng tổ chức, tập trung vào sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, chuyển đổi công nghệ số và đổi mới. Tới dự lễ khai mạc, tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo thành lập quỹ đầu tư cho đổi mới và công nghiệp với tổng số tiền lên tới 10 tỉ euro.

(RFI) - Liên Hiệp Châu Âu bỏ tính phí roaming chuyển vùng điện thoại

Kể từ ngày 15/06/2017, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động tại châu Âu chính thức hủy cước phí roaming cho khách hàng các nước thành viên Liên Hiệp. Đây là kết quả đấu tranh suốt 10 năm của Liên Hiệp Châu Âu. Năm 2004, ủy viên Hội Đồng Châu Âu Viviane Reding bắt đầu đấu tranh yêu cầu các hãng dịch vụ điện thoại di động bỏ phí roaming. Năm 2007, phí roaming tại châu Âu giảm được 60%. Do giá thuê bao điện thoại di động tại một số nước thấp hơn tại một số nước khác tới 8 lần, nên để tránh trường hợp khách hàng gian lận, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động có quyền yêu cầu khách hàng giải thích nếu họ sử dụng dịch vụ của một nước khác liên tục trên 4 tháng.

(RFI) - Tổng thống Pháp Macron gặp vua Maroc Mohammed VI tại Rabat

Cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo diễn ra ngày hôm qua 14/06/2017. Đích thân quốc vương Mohammed VI đã ra sân bay đón tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Do không phải chuyến thăm cấp Nhà nước, tổng thống Macron đã được vua Mohammed đón tiếp một cách thân mật nhưng không kém phần long trọng. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hợp tác song phương và các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Qatar.

(AFP) - Pháp: Bộ trưởng Tư Pháp trong tâm bão

Đúng vào lúc trình bày tại Hội Đồng Bộ Trưởng về dự luật cải tổ đời sống xã hội chính trị ở Pháp, uy tín của François Bayrou bị sứt mẻ. Tờ báo trào phúng Le Canard Enchainé ấn bản ngày 14/06/2017 tiết lộ thư ký riêng của ông Bayrou nhận lương của Liên Hiệp Châu Âu nhưng phục vụ đảng MoDem trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2012. Sự nhập nhằng về sổ sách kế toán của MoDem cánh trung mà ông Bayrou tới nay là chủ tịch đảng, đặt tổng thống Macron trong thế khó xử. Có nhiều nguồn tin cho rằng, ông Bayrou khó có thể giữ được chiếc ghế bộ trưởng Tư Pháp lâu dài.

(AFP) - Bất ổn chính trị tại Rumani

Chính phủ Rumani tan rã. Ngày 14/06/2017 hàng loạt các bộ trưởng thuộc đảng Xã Hội Dân Chủ đệ đơn từ chức vì bất tín nhiệm thủ tướng Sorin Grindeanu. Lý do đưa ra: thủ tướng Roumanie không thực hiện cải tổ kinh tế cần thiết cho đất nước như cam kết hồi tháng 12 năm 2016. Trước mắt ông Grindeanu, 43 tuổi, vẫn bám víu vào chiếc ghế thủ tướng. Tương lai chính trị Rumani thêm mù mờ.

(AFP) - Thượng Viện Mỹ thông qua quyết định gia tăng trừng phạt Nga

Với 97 phiếu thuận, 2 chống, ngày 14/06/2017, Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua thêm một số biện pháp trừng phạt Matxcơva: đưa thêm vào danh sách trừng phạt tên tuổi của một số nhân vật Nga bị cho là tham nhũng, hay một số tập đoàn Nga bị cáo buộc cung cấp vũ khí cho chế độ Bachar Al Assad tại Syria, hoặc có liên quan đến các vụ tấn công tin học nhắm vào Hoa Kỳ trong bầu cử tổng thống 2016. Để có hiệu lực, quyết định của Thượng Viện còn phải được bên Hạ Viện thông qua. Đức và Áo phản đối Mỹ gia tăng trừng phạt Nga, vì lo ngại tác động xấu đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp của hai nước này đang làm ăn với Nga.

(AFP) - Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất chỉ đạo

Trong phiên họp ngày 14/06/2017, Fed tăng lãi suất ngân hàng Mỹ thêm 0,25 điểm. Lãi suất mới dao động từ 1 đến 1,25 %. Đây là lần thứ tư Fed tăng lãi suất từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 và ba lần trong số này được đưa ra kể từ Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Fed dự trù nâng lãi suất chỉ đạo lên tới 2,1 % từ nay cho tới 2018.

(AFP) - Dịch thổ tả tại Yemen, gần 1.000 người chết

Theo thống kê Liên Hiệp Quốc được thông báo ngày 15/06/2017, Yemen đang trải qua một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng: 130.000 ca bệnh được phát hiện, 970 người - phân nửa là phụ nữ và trẻ em tử vong. Ngoài dịch thổ tả, Yemen còn phải đương đầu với nạn đói do cuộc nội chiến kéo dài. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc phụ trách về hồ sơ Yemen cho rằng cộng đồng quốc tế cần huy động 1,8 tỷ đô la để tài trợ cho các chương trình nhân đạo giúp Yemen. Tới nay Liên Hiệp Quốc mới chỉ thu thập được khoảng 29 % số tiền nói trên.

(Reuters) - Lầu Năm Góc gạt khả năng triển khai thêm quân tại Afghanistan

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, James Mattis đã khẳng định như trên trong cuộc điều trần tại Hạ Viện ngày 14/06/2017. Cũng trong phiên điều trần này, ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong những tuần sắp tới.

(AFP) - Trung Quốc đưa kính viễn vọng tia X đầu tiên lên không gian

Chiếc kính viễn vọng “Made in China” đầu tiên này, nặng 2,5 tấn đã được hoả tiễn đẩy Trường Chinh - 4B, đưa lên quỹ đạo vào trưa ngày 15/06/2017. Thiết bị có nhiệm vụ phục vụ cho nghiên cứu khoa học vũ trụ như từ trường, các phát xạ thiên hà hay sự hình thành các lỗ đen. Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ euro trong các chương trình không gian nhằm bắt kịp châu Âu và Hoa Kỳ trong lĩnh vực này.
RFI 15-06-2017

--------------------
Ai Cập "nhượng" hai hòn đảo chiến lược cho Ả Rập Xê Út

 

Đảo Tiran ở Hồng Hải.Wikimedia Commons / Marc Ryckaert (MJJR)

(RFI): Sau Tòa Án Hành Chính Tối Cao, đến lượt Quốc Hội Ai Cập ngày 14/06/2017 thông qua quyết định chuyển nhượng lại cho Ả Rập Xê Út hai hòn đảo mang tính chiến lược trong vùng vịnh Aqaba: đảo Tiran và Sanafir. Đối lập và một phần đa số cầm quyền phe tổng thống Al Sissi rất bất bình trước việc Cairo xét lại lằn ranh trên biển với Riyad.
Thông tín viên Alexandre Buccianti từ Cairo, giải thích thêm:
"Thông qua. Tôi thông báo Quốc Hội đã đồng ý thông qua thỏa thuận về đường biên giới trên biển giữa Ai Cập và Ả Rập Xê Út."
Trong không khí hỗn độn khó tả, chủ tịch Quốc Hội Ai Cập tuyên bố như trên, sau khi các đại biểu giơ tay lên để biểu quyết. Phe đối lập và kể cả một phần trong hàng ngũ đảng cầm quyền đều chống đối quyết định này. Họ xem đây là một ngày đen tối đối với đất nước.
Thậm chí có người xem việc Cairo trao quyền quản lý hai hòn đảo Tiran và Sanafir cho Ả Rập Xê Út là một sự ô nhục, không kém thất bại ê chề sau cuộc chiến Sáu Ngày cách nay đúng 50 năm. Thời kỳ đó, đã có nhiều binh sĩ Ai Cập tử trận trên đảo Tiran trong cuộc đọ sức với Israel.
Cảnh sát Ai Cập đêm hôm qua đã bắt giữ khoảng 20 người biểu tình tại trung tâm thủ đô, chống đối quyết định nhường lãnh thổ và lãnh hải cho Ả Rập Xê Út.
Trụ sở của công đoàn đại diện cho báo chí Ai Cập, bị bao vây. Đây là nơi đối lập đã tổ chức một cuộc sit in biểu tình bất bạo động chống lại quyết định của chính quyền".
Thanh Hà 15-06-2017

--------------------
Khủng hoảng vùng Vịnh: Qatar mua 36 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ

 Ảnh minh họa: Bộ trưởng Quốc Phòng Qatar Khalid bin Mohammed al-Attiyah (P) lúc gặp đồng nhiệm Mỹ James Mattis (G) và đại sứ Mỹ Dana Shell Smith (T) tại Doha, ngày 22/4/2017.JONATHAN ERNST / POOL / AFP

(RFI): Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vùng Vịnh không ngừng gia tăng, hôm 14/06/2017, bộ trưởng Quốc Phòng Qatar thông báo ký hợp đồng mua chiến đấu cơ Boeing F-15 của Mỹ với tổng giá trị lên tới 12 tỉ đô la.
Theo Bloomberg, Qatar mua của Hoa Kỳ 36 chiến đâu cơ. Mặc dù tổng thống Mỹ mới đây cáo buộc Qatar «hậu thuẫn mạnh mẽ khủng bố», nhưng trong một thông cáo, Lầu Năm Góc cho biết thương vụ trên cho phép Hoa Kỳ và Qatar củng cố hợp tác an ninh và tăng cường khả năng phối hợp hành động.
Trong cuộc gặp giữa bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và đồng nhiệm Qatar Khalid al Attiyah ngày hôm qua, hai bên đã thảo luận về các chiến dịch chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, nhấn mạnh cần sớm giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh để các đối tác trong khu vực có thể tập trung thực hiện mục tiêu chung.
Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin Qatar QNA thông báo hai tàu của Hải Quân Mỹ đã tới Doha để tham gia tập trận chung với Hải Quân Qatar.
Mặt khác, Qatar cũng thông báo rút 450 binh lính khỏi Ras Doumeira, khu vực biên giới có tranh chấp giữa Erythrée và Djibouti. Trong vụ tranh chấp biên giới từ năm 2008 giữa hai quốc gia trên, Qatar giữ vai trò trung gian hòa giải. Tuy nhiên, cả hai quốc gia Eritrea và Djibouti lại ủng hộ Ả Rập Xê Út trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.
Quyết định rút quân của Qatar có thể được coi là đòn trừng phạt cho Eritrea và Djibouti. Tuy nhiên, cũng có thể coi đây là dấu hiệu nhượng bộ mang tính tượng trưng của Qatar trong cuộc chiến địa chính trị với Riyad: Ả Rập Xê Út có sự hiện diện quân sự lớn tại khu vực Biển Đỏ.
Thùy Dương 15-06-2017

--------------------
Úc đền bù 47 triệu euro cho dân nhập cư bị ngược đãi

 

Người xin tỵ nạn bị cầm giữ ở trại giam Manus, Papua New Guinéa. Ảnh ngày 21/03/2014. AAP/Eoin Blackwell/via REUTERS

(RFI): Theo thông báo của văn phòng luật sư Slater and Gordon, được AFP trích dẫn, hôm 14/06/2017, chính phủ Úc và một số công ty tư nhân phụ trách an ninh, đã đạt được thỏa thuận với đại diện bên nguyên đơn bao gồm 1905 dân nhập cư bị giam giữ và ngược đãi từ năm 2012 trong trại tị nạn trên đảo Manus, ở Papua New Guinea. Để tránh bị kiện ra trước tòa, Canberra chấp thuận đền bù 70 triệu đô la Úc (tương đương 47 triệu euro).
Từ Melbourne, thông tín viên Caroline Lafargue cho biết thêm thông tin:
«Dùng tiền để mua sự im lặng. Chính phủ Úc và hai công ty tư nhân cung cấp dịch vụ theo dõi và quản lý trung tâm giam giữ trên đảo Manus, chấp nhận đền bù khoảng 47 triệu euro cho 1905 di dân. Đổi lại, những người này phải từ bỏ kiện chính phủ Úc.
Từ hai năm nay, các luật sư của nhóm di dân này đã thu thập hàng trăm lời chứng tố cáo tình trạng bạo lực mà những người bị giam giữ ở trung tâm Manus phải hứng chịu, trong đó có vụ một người xin tị nạn bị bảo vệ đánh chết trong vụ bạo loạn, hoặc việc các nhân viên quản lý trại có những hành động xâm hại tình dục và thể xác nhắm vào người bị giam giữ, cũng như việc trại giam không có trợ giúp y tế thích đáng.
Đó là hồ sơ cáo buộc chính phủ Úc vốn thường xuyên bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích vì đã ngược đãi người xin tị nạn. Canberra đành phải chi tiền để đền bù, nhưng bộ trưởng bộ Di Trú nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, việc đền bù này không phải là một sự thừa nhận trách nhiệm.
Đối với dân nhập cư và các hiệp hội Úc ủng hộ họ, thì việc hòa giải này là một thắng lợi rõ rệt. Thế nhưng, vấn đề trại giam Manus vẫn chưa được giải quyết: hiện vẫn còn khoảng 900 người bị giam giữ ở đây và tương lai của họ không rõ ràng. Trung tâm này sẽ phải đóng cửa vào tháng 10 sắp tới và Canberra từ chối đón nhận những người này trên lãnh thổ Úc».
RFI 15-06-2017

--------------------
Quốc Hội Nhật Bản thông qua luật chống khủng bố

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về việc thông qua luật chống khủng bố trước nhà báo tại Tokyo ngày 15 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Luật mới được Quốc Hội thông qua ngày 15 tháng 6 cho phép chính phủ theo dõi những người bị tình nghi hoạt động khủng bố, và kẻ phạm pháp có thể bị kêu án tới 5 năm tù.
Luật này được đảng cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị, lấy lý do phải bảo đảm an ninh trước ngày tổ chức Olympic mùa hè 2020 tại Tokyo, đồng thời giải thích luật chống khủng bố được ban hành ở nhiều quốc gia để đối phó với tình hình an ninh mới, và đối phó với những tổ chức khủng bố quốc tế đang tìm cách mở rộng hoạt động.
Những người chống đối cho rằng luật này tạo cơ hội cho chính quyền có cớ để theo dõi hoạt động của người dân, vị phạm quyền tự do cá nhân và quyền bày tỏ quan điểm được ghi trong hiến pháp.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Biểu tình lớn chống chính phủ ở Đài Bắc

 Những người biểu tình cầm ảnh chân dung Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen bên ngoài Quốc hội ở Đài Bắc vào ngày 15 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Tại Đài Bắc vào ngày 15 tháng 6, hàng chục ngàn cử tri Đài Loan đã tổ chức cuộc biểu tình ngay tại trụ sở Quốc Hội, đòi hỏi Tổng Thống Thái Anh Văn phải từ chức.
Những người biểu tình nói rằng trong năm vừa qua, Bà Thái Anh Văn đã không làm tròn trách nhiệm, không lắng nghe tiếng nói của cử tri, đưa ra những chính sách không được người dân ủng hộ.
Cuộc biểu tình diễn ra trong lúc những cuộc thăm dò chính trị cho thấy uy thế của bà tổng thống Đài Loan đang xuống thấp, đặc biệt sau ngày bà đề nghị giảm tiền hưu trí.
Một việc khác cũng khiến chính phủ của Bà Thái Anh Văn gặp khó khăn là ý kiến công nhận hôn nhân đồng tính, trong khi các cử tri thuộc cánh bảo thủ chống đối.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Trung Quốc tiếp tục áp lực Đài Loan trong ngoại giao

 
(RFA): Viện dẫn lý do chỉ có một nước Trung Hoa và Bắc Kinh là đại diện chính thức, Trung Quốc đang áp lực 5 quốc gia không cho Đài Loan dùng từ Trung Hoa Dân Quốc khi mở văn phòng đại diện.
Tin này được Bộ Ngoại Giao Đài Loan đưa ra ngày hôm 15 tháng 6, nói rõ Bắc Kinh đang gây áp lực với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Bahrain, Ecuador, Jordan và Nigeria, là các nước không có quan hệ ngoại giao với Đài Bắc, nhưng cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện thương mại và văn hóa dưới tên văn phòng đại diện Trung Hoa Dân Quốc.
Đòi hỏi của Bắc Kinh là tất cả mọi quan hệ với Đài Loan đều chỉ được dùng tên Đài Loan hoặc Đài Bắc, nhắc lại đó chỉ là một tỉnh của Trung Quốc chứ không phải là một quốc gia độc lập. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng nhiều lần nói nếu cần, sẽ dùng cả biện pháp quân sự đối với Đài Loan để thống nhất đất nước.
Chưa rõ các nước bị Bắc Kinh áp lực sẽ giải quyết như thế nào.
Cũng cần nói thêm từ Trung Hoa Dân Quốc được sử dụng từ năm 1912, và tiếp tục được dùng sau khi Quốc Dân Đảng bị cộng sản Trung Hoa đánh bại trong cuộc chiến Quốc-Cộng hồi 1949, phải chạy ra Đài Loan.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Thái bắt nghi phạm liên quan vụ đánh bom bệnh viện

 Một bệnh nhân của bệnh viện Phramongkutklao sau vụ nổ bom vào ngày 22 tháng 5 năm 2017 tại Bangkok, Thái Lan. AFP photo

(RFA): Thái Lan vừa bắt giữ một người đàn ông 62 tuổi, vì bị tình nghi có liên can đến vụ đánh bom tại một bệnh viện ở Bangkok, làm 24 người bị thương vong hôm 22 tháng 5.
Bộ trưởng Quốc Phòng Thái Prawit Wongsuwan cho Reuters biết thông tin vừa nêu vào hôm 15 tháng 6 và nói rằng người đàn ông này bị bắt giữ để điều tra.
Trong khi đó, Phó cảnh sát trưởng Srivara Ransibrahmanakul nói với Reuters rằng vụ điều tra vụ đánh bom Bệnh viện Phramongkutklao đạt được tiến độ được.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Phóng viên Úc bị bắn ở Marawi

 Phóng viên Úc Adam Harvey được sơ cứu trước khi đến bệnh viện tại tỉnh Lanao Del Sur ở Marawi, Philippines vào ngày 15 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Một phóng viên của hãng phát thanh truyền hình Úc đã bị bắn vào cổ khi đến tác nghiệp tại thành phố Marawi, Philippines nơi đang diễn ra cuộc chiến dữ dội giữa quân đội nhà nước và phiến quân Hồi giáo.
Phóng viên Adam Harvey viết trên trang Twitter rằng ông cảm thấy rất may mắn vì không bị thương nặng, đính kèm tấm hình X quang cho thấy viên đạn nằm ngay trong cổ ông, sát với xương sống.
Hãng AFP dẫn lời người phát ngôn nhân Ủy ban Quản lý Khủng hoảng, Zia Alonto Adiong, cho biết tất cả các phóng viên nhà báo trong nước và quốc tế đều cư trú tại một khu nhà dù đã được quân đội bảo vệ nhưng chỉ nằm cách khu giao chiến chừng 2 km.
Qua sự việc trên, Trung tá Jo-ar Herrera đã lên tiếng cảnh báo rằng các phóng viên cần cẩn thận vì khu nhà nằm rất gần, thậm chí là trong tầm nhìn của phiến quân.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Philippines: Hàng trăm xác người ở khu vực giao tranh

 Một bệnh viện hoang phế sau khi quân đội chính phủ tấn công nhóm Maute, thành phố Marawi, Philippines ngày 12 tháng 6 năm 2017. AFP photo

(RFA): Những người đang chạy trốn khỏi thành phố Marawi, miền Nam Philippines cho biết thấy nhiều xác chết tại khu vực giao tranh giữa lực lượng chính phủ và các phiến quân Hồi giáo trong suốt ba tuần qua.
Hãng tin Reuters ngày 15/6 dẫn lời chính trị gia Zia Alonto Adiong nói với báo giới rằng những người dân cho ông biết có ít nhất 100 xác nằm rải rác trong khu vực giao tranh. Tuy nhiên thông tin này chưa được phía quân đội xác minh.
Cuộc chiến giữa quân đội Phi và phiến quân Hồi giáo đã bước vào tuần thứ 4, với số người thiệt mạng được báo cáo là 290 từ cả hai phía và thường dân. Trung sĩ Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên quân đội Phi nói với hãng Reuters rằng họ đang tiến vào trung tâm thương mại của thành phố Marawi nơi các phiến quân đang chiếm đóng, nói thêm rằng phía quân đội đang cố gắng hết sức để kết thúc cuộc chiến càng sớm càng tốt.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Trung Quốc khai thác băng cháy ở Biển Đông

 
(RFA): Trung Quốc bắt đầu tiến hành khai thác băng cháy ở khu vực mới trên Biển Đông với sản lượng 6.800 m3/ngày kể từ hôm 10 tháng 6.
Tân Hoa Xã mới đây trích nguồn tin từ Sở Địa chất Quảng Châu cho biết việc khai thác được thực hiện tại khu vực biển Thần Hồ, cách Hong Kong khoảng 300 km về phía Đông Nam.
Trước đó vào tháng 5 năm 2017, Trung Quốc công bố nước này lần đầu tiên thành công trong việc khai thác khí đốt từ băng cháy. Theo Business Insider, tổng lượng khí methane mà Trung Quốc thu được từ khu vực Biển Đông tính đến nay là khoảng 210.000 m3.
Băng cháy là hỗn hợp đông lạnh của nước và khí tự nhiên đậm đặc. Đây là một trong những nhiên liệu hóa thạch dồi dào nhất thế giới. Ước tính của một số nhà khoa học cho thấy một mét khối bang cháy chứa khoảng 160 m3 khí thiên nhiên.
Trước Trung Quốc, các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và khai thác băng cháy.
RFA, 15/06/2017

--------------------
Australia lập khu bảo tồn động vật bản địa

 Các nhân viên quản lý dự án đang kiểm tra một địa điểm tại khu bảo tồn, hôm 6/6/2017. AFP

(RFA): Tổ chức Bảo vệ Đời sống Hoang dã của Úc đang thành lập một khu bảo tồn rộng 69 ngàn hectares ở gần thành phố Alice Springs miền cực bắc nước Úc.
Điều đặc biệt là khu bảo tồn này được thành lập để bảo vệ các động vật bản địa nhỏ và trung bình khỏi bị các loại mèo rừng và cáo tiêu diệt. Vì vậy khu bảo tồn sẽ có một hàng rào lớn được dựng lên để ngăn chặn các loài cáo và mèo rừng.
Tổ chức Bảo vệ Đời sống Hoang dã của Úc dự tính sẽ đem vào khu bảo tồn này ít nhất 10 chủng loại các động vật bản địa sắp bị tuyệt chủng, từ các đảo cũng như những vùng xa xôi của nước Úc.
Các loại cáo và mèo rừng không phải là động vật bản địa của Úc được những di dân đem vào lục địa này từ hai trăm năm trước, và theo các nhà khoa học thì chúng đã tiêu diệt rất nhiều các loài thú bản địa như các loài gặm nhấm nhỏ và thú ăn kiến rất đặc trưng của lục địa Úc.
RFA, 14/06/2017

--------------------
Hồng Kông ban hành dự luật cấm buôn bán ngà voi

 Ông Wong Kam-Sing và các quan chức đang xem các ngà voi bắt giữ tại Hồng Kông, hôm 15/5/2014 (Ảnh minh họa) AFP

(RFA): Hồng Kông vừa đưa ra dự luật cấm buôn bán ngà voi nhằm nỗ lực xóa bỏ nạn săn bắt voi trái phép.
Hãng AFP cho biết dự thảo sửa đổi bổ sung cho luật về bảo vệ các loài động thực vật nguy cấp được trình vào ngày 14/6 nhằm có những biện pháp mạnh hơn tiến đến chấm dứt tình trạng buôn bán ngà voi tại Hồng Kông trong vòng 5 năm.
AFP dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Wong Kam-Sing, người giới thiệu dự luật này tại Hội đồng lập pháp, cho biết Hồng Kông cần đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế, nói thêm là hoạt động buôn bán ngà voi tại vùng lãnh thổ này cần hoàn toàn chấm dứt vào năm 2021.
Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng như vậy là Hồng Kông thua xa Trung Quốc bởi vì Hoa Lục đã cam kết ngưng hoàn toàn các hoạt động buôn bán ngà voi vào cuối năm nay.
RFA, 14/06/2017

--------------------
Indonesia phát hiện đường dây buôn bán động vật hoang dã

 Nhân viên đang kiểm tra hàng rào tại Khu bảo tồn Tê giác Sumatra ở Way Kambas, hôm 8/11/2016 (Ảnh minh họa). AFP

(RFA): Các quan chức Indonesia tiến hành bắt giữ hàng trăm cá thể và vảy các loài tê tê nguy cấp với tổng trị giá lên đến 190.000 USD sau khi phanh phui ra một đường dây buôn lậu động vật hoang dã.
Hãng thông tấn AFP ngày 14/6 cho biết các viên chức hải quân đã đột kích vào một nhà kho trên đảo Sumatra và bắt giữ hai người đàn ông có dính líu đến vụ buôn lậu này.
Tại hiện trường, 223 cá thể tê tê, trong đó 24 cá thể đã chết và được đông lạnh cùng 9 túi lớn đựng vảy tê tê đã được phát hiện.
Tháng 8 năm ngoái, một vụ buôn lậu tê tê khác trên đảo Java tại quốc gia này cũng bị phát hiện. Các quan chức đã tìm thấy 650 cá thể tê tê được giấu trong tủ đông và đã bắt giữ một nghi phạm.
RFA, 14/06/2017