HOME
Tin Thế Giới
 
Hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn: Mục tiêu chung của Tập Cận Bình và Moon Jae In
 

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In điện đàm với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại dinh tổng thống Nhà Xanh, Seoul, ngày 11/05/2017Blue House/Yonhap via REUTERS

(RFI): Tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In hôm nay 11/05/2017 đã có cuộc điện đàm đầu tiên với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Phát ngôn viên của tổng thống Nam Hàn khẳng định với báo chí là hai nhà lãnh đạo đặt mục tiêu chung là phi hạt nhân hoá Bắc Hàn.
Cuộc điện đàm của tân tổng thống Nam Hàn Moon Jae In và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng trong những tháng qua do Nam Hàn triển khai hệ thống lá chắn hoả tiễn THAAD của Mỹ.
Tổng thống Moon Jae In - vốn là người khá dè dặt trong việc triển khai lá chắn hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn - đã nói với Tập Cận Bình là ông «ý thức» được những lo ngại của Trung Quốc và đề nghị có thêm thảo luận song phương để có thể hiểu thêm về hồ sơ trên.
AFP trích lời phát ngôn viên của tân tổng thống Nam Hàn cho biết trong cuộc điện đàm 40 phút, tân tổng thống Moon Jae In cũng đề xuất cử đoàn đại biểu tới Bắc Kinh để thảo luận về lá chắn hoả tiễn THAAD và hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn. Còn chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức mời đồng nhiệm Nam Hàn sang thăm Bắc Kinh.
Thùy Dương 11-05-2017

--------------------
Moon Jae In, vận hội mới trong quan hệ liên Triều?

 

Tổng thống tân cử Nam Hàn Moon Jae In phát biểu sau kết quả bỏ phiếu, Seoul, ngày 9/05/2017.Seo Myeong-gon /Yonhap via REUTERS

(RFI): Trong 5 năm tới đây kể từ thứ Tư 10/05/2017, Nam Hàn do một vị tổng thống cánh tả có chủ trương mềm dẻo và cởi mở với chế độ Bình Nhưỡng, lãnh đạo. Liệu thay đổi chính trị này, lật qua trang sử «cứng rắn» của bà Park Geun Hye, sẽ giúp tình hình bán đảo Triều Tiên bớt căng thẳng, cho dù gây bất bình trong nội bộ Nam Hàn và đồng minh Hoa Kỳ?
Trong lễ nhậm chức, tân tổng thống Moon Jae In (Văn Tại Dần) tuyên bố ông là đại diện của mọi người dân Nam Hàn chứ không phải chỉ riêng cho 41% cử tri ủng hộ ông. Nhắc lại cam kết trong suốt mùa tranh cử, tân tổng thống Nam Hàn cho biết sẵn sàng đi ra miền bắc để đối thọai với chính quyền Kim Jong Un nếu «hội đủ các điều kiện».
Như vậy, kể từ hôm nay, Nam Hàn đi theo một đường lối ôn hoà với Bắc Hàn, khác với chính sách cứng rắn của nữ tổng thống bị truất phế Park Geun Hye, mà cũng là chủ trương của tổng thống Mỹ Donald Trump. Cũng khác với người tiền nhiệm Barack Obama, tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ «đơn phương xử lý kể cả bằng vũ lực mối đe dọa của Bắc Hàn». Theo lập luận của chế độ Bình Nhưỡng, vì lo sợ bị Mỹ tấn công, nên phải chế tạo bom hạt nhân để tự vệ.

Đường lên miền Bắc gian nan

Ngoài sự kiện lật qua trang sử nhiệm kỳ tai tiếng của người tiền nhiệm, quá trình hoạt động của tân tổng thống Moon Jae In cho phép đông đảo dân chúng tin tưởng là ông là người của tình thế. Sinh năm 1953, cha mẹ là người miền bắc tị nạn chiến tranh, luật sư nhân quyền Moon Jae In dành một thời tuổi trẻ tranh đấu chống độc tài Park Chung Hee, thân phụ của nữ tổng thống mới bị truất phế. Ông cũng là người thân cận của cố tổng thống Roh Moo Hyun, tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Kim Jong Il - Roh Moo Hyun vào đầu tháng 10 năm 2007, tiếp nối chính sách «Vầng Thái Dương» của cố tổng thống Kim Dae Jung trong thập niên 1990. Theo giới phân tích, các vị tổng thống cánh tả ở Nam Hàn bắt chước mô hình «Ostpolitik» (chính sách hướng Đông) của thủ tướng Tây Đức Willy Brandt trong quan hệ với Đông Đức, trong thập niên 1970.
Một trong những quyết định đầu tiên của tân tổng thống ngay sau khi nhậm chức là bổ nhiệm ông Suh Hoon làm giám đốc cơ quan tình báo. Sĩ quan tình báo gạo cội, từng tham gia vào kế hoạch tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, tuyên bố với báo chí là «còn quá sớm để nói đến thượng đỉnh lần ba nhưng đó là chuyện cần thiết».
Nam Hàn cũng cần đồng minh Hoa Kỳ, nhưng tổng thống Moon Jae In cho rằng đã đến lúc Seoul phải có tiếng nói độc lập trong chính sách an ninh chung liên quan đến tồn vong của quốc gia. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo là tân tổng thống sẽ gặp nhiều khó khăn.
Thứ nhất, theo chuyên gia Robert Kelly, đại học Busan, khác với tình hình 20 năm về trước, Bắc Hàn ngày nay đã có bom hạt nhân và hoả tiễn.
Thứ hai, chủ trương hoà giải với Bình Nhưỡng là đi ngược xu hướng chung tại Hoa Kỳ, vẫn xem Bắc Hàn là mối nguy hiểm thực thụ, đe dọa an ninh thế giới và sinh mạng của 28.000 quân Mỹ ở Nam Hàn. Các đơn vị này vừa bảo vệ Nam Hàn, nhưng cũng vừa là một trụ cột trong chiến lược toàn cầu của Washington.
Hệ thống lá chắn chống hoả tiễn tầm trung cao THAAD đã được bố trí xong trước ngày bầu cử, đặt tân tổng thống Moon Jae In trước sự đã rồi.
Cuối cùng là nội bộ Nam Hàn. Xem mọi nhượng bộ với Bắc Hàn là nguy hiểm, các đối thủ của tân tổng thống tố cáo ông là «cảm tình viên» của cộng sản, cho dù ông sinh ở miền nam.
Cẩn trọng và để giải tỏa mọi ngộ nhận, vài giờ trước lễ tuyên thệ, ông Moon Jae In gặp các dân biểu bảo thủ của đảng Tự Do Nam Hàn, những người lên án ông «giao nộp» đất nước cho Bắc Hàn một khi lên nắm quyền.

Hư hư thực thực

Tuy nhiên, theo AFP, chính sách «Vầng Thái Dương» có thể phục vụ chiến lược của Mỹ. Vào lúc mọi kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ứng cử viên cánh tả chiến thắng, ngày 01/05 vừa qua, tổng thống Donald Trump, với tâm cơ khó lường, đột nhiên tuyên bố «sẵn sàng tiếp Kim Jong Un». Chuyên gia Nam Hàn Cheong Seong Chang, viện Sejong lý giải: Washington và Seoul phối hợp đòn cương nhu đối phó với Bình Nhưỡng.
Ông Trump là cây gậy, ông Moon là củ cà rốt, để đòi Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết Liên Hiệp Quốc, bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, một nhà ngoại giao ở Seoul cũng nói thế.
Vấn đề là liệu Kim Jong Un có thích ăn cà rốt hay không?
Tú Anh 10-05-2017

--------------------
Tin Đọc Nhanh

 


(SCMP) - Biển Đông: Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra vì tự do hàng hải
.
Tư lệnh Hải Quân Mỹ Gary Ross khẳng định các cuộc tuần tra sẽ được tiến hành «như đã từng làm trước đây, trong đó có cả Biển Đông» nhằm phản đối «những đòi hỏi chủ quyền quá đáng». Tuy nhiên, trong thư điện tử trả lời South China Morning Post (10/05/2017), ông không nêu đích danh những đòi hỏi của Trung Quốc tại vùng biển đang có tranh chấp.

(ABS-CBN) - Philippines khẳng định Trung Quốc vẫn hoạt động lấn chiếm tại Biển Đông
.
Báo cáo trước Ủy ban Quốc Phòng tại Hạ Viện, đại diện quân đội Philippines khẳng định tầu khảo sát hải dương hiện đại Hướng Dương Hồng 03 (Xiang Yang Hong 03) của Trung Quốc đã lưu lại 9 ngày ở phía tây bắc thành phố Vigan thuộc vùng Nam Ilocos (trên đảo Luzon) và một tầu khác của Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải Philippines quanh đảo Mindoro. Theo quân đội Philippines, Trung Quốc là một trong các mối đe dọa đối với an ninh của Philippines

(AFP) - Philippines: Tổng thống Duterte chỉ trích cảnh sát tham nhũng
.
Ngày 10/05/2017, ông Duterte lại lên tiếng chỉ trích lực lượng cảnh sát sau khi 4 sĩ quan của lực lượng tiên phong trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines bị cáo buộc bắt cóc và tống tiền. Vụ tai tiếng mới liên quan đến cảnh sát lại làm dấy lên mối lo ngại về quyền hạn của họ trong cuộc chiến chống ma túy. Để làm trong sạch lực lượng cảnh sát, ông Duterte cho biết đã lên kế hoạch bổ nhiệm tướng Eduardo Ano - chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang - làm thư ký Nội Vụ khi vị tướng này về hưu vào cuối năm 2017.

(AFP) - CIA lập đơn vị đặc biệt theo dõi Bắc Hàn
.
Quyết định được cơ quan tình báo Mỹ CIA thông báo ngày 10/05/2017. Đây là lần đầu tiên, một điệp vụ tập trung vào một nước, điều động nhân lực và phương tiện của nhiều đơn vị khác để phân tích, theo dõi chương trình vũ khí hạt nhân được xem là mối đe dọa cho an ninh của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của CIA, Jonathan Liu, cho rằng «những mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối đầu đang thay đổi, CIA cũng phải thay đổi để đáp trả».

(AP) - Trung Quốc thả hai luật sư bảo vệ nhân quyền
.
Sau hơn 22 tháng bị giam tại một nơi bí mật, hai luật sư Tạ Dương (Xie Yang) và Lý Hoà Bình (Li Heping) được thả ngày 10/05/2017 sau khi «thú tội âm mưu lật đổ chính quyền» do «bị phương Tây xúi giục» trước một toà án tại thành phố Trường San, tỉnh Hồ Nam, hôm thứ Hai 08/05. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế cho rằng đó là lời thú tội bị ép cung do bị tra tấn. Vợ của luật sư bảo vệ nhân quyền Tạ Dương và hai con gái hiện đang ở bang Texas, Hoa Kỳ và chờ xin được tị nạn, sau hành trình xuất ngoại gian truân.

(AFP) - Đức đóng cửa một khách sạn của Bắc Hàn tại Berlin.
Thông báo được nhà chức trách Đức đưa ra ngày 10/05/2017 nhằm ngăn nguồn ngoại tệ cho Bình Nhưỡng, theo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An. Theo truyền thông Đức, khách sạn giá rẻ Cityhostel, thuộc sở hữu của sứ quán Bắc Hàn tại Đức, mỗi tháng mang lại cho Bình Nhưỡng 38.000 euro. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Đức giải thích đại diện của Bắc Hàn tại nước ngoài chỉ được phép hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao, tất các hoạt động thương mại đều bị cấm.

(Reuters) - Pháp: Nhiều trang Internet bị tin tặc tấn công
.
Doanh nghiệp Codexis của Pháp chuyên về cung cấp thông tin đã bị tin tặc tấn công mạnh ngày 10/05/ 2017, khiến nhiều khách hàng của hãng, trong đó có nhiều tờ báo Pháp (Le Monde, Le Figaro) đồng loạt bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí công chúng không thể truy cập vào trang mạng của các báo này. Theo tuần báo l’Obs, khách hàng cũng không truy cập được vào trang web của nhiều doanh nghiệp lớn như Airbus, Hermes, Longchamps… Tối cùng ngày, đồng sáng lập Codexis thông báo đã khắc phục được sự cố, còn Bộ Nội Vụ Pháp thông báo «hệ thống báo động và thông tin của người dân» của bộ vẫn hoạt động.

(AFP) - Áo kết án một thanh niên tị nạn Syria
.
Một cựu chiến binh đối lập Syria bị tư pháp Áo kết án tù chung thân trong phiên xử ngày 10/05/2017 tại Tyrol (Áo), vì tội hành quyết 20 binh sĩ quân đội chính phủ ở chiến trường Homs trong hai năm 2013 và 2014. Bị câu lưu vào năm 2016 trong một trại tị nạn ở Kufstein, do một người đồng hương tố cáo, đương sự nhìn nhận «hạ sát 20 quân nhân chính phủ, bị thương và bị tước vũ khí». Luật pháp Áo xem hành động này là tội ác chiến tranh.

(RFI) - Đối lập Venezuela tiếp tục biểu tình chống tổng thống Maduro
.
Cuộc biểu tình tại thủ đô Caracas ngày 10/05/2017 vẫn nhằm mục đích bảo vệ Hiến Pháp hiện nay và phản đối thông báo thành lập Quốc Hội lập hiến của tổng thống. Biểu tượng thể hiện thất vọng của những người biểu tình là những chai «chứa đầy phân» (poopootov) ném về phía cảnh sát. Một thanh niên 27 tuổi bị chết trong cuộc biểu tình tại khu Las Mercedes, phía đông Caracas, nâng số người chết vì biểu tình trong thời gian qua lên đến 38 người. Tư pháp Venezuela đã mở điều tra.

(AFP) - Brazil: Cựu tổng thống Brazil Lula bị toà án chất vấn 5 giờ
.
Phiên xét xử kín ngày 10/05/2017 mang tính lịch sử có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho tham vọng quay lại lãnh đạo đất nước của ông Lula. Nếu bị kết án, cựu tổng thống Lula da Silva có thể sẽ phải chịu án tù giam và không thể ra tranh cử tổng thống năm 2018. Ông Lula tố cáo phiên toà xét xử ông là bất hợp pháp. Ông cho rằng mình là nạn nhân của một phiên toà giả dối, lừa lọc.

(AFP) - Mỹ hứa thưởng 10 triệu đô la cho thông tin giúp định vị một thủ lĩnh thánh chiến ở Syria
. Mohammad Al Jolani là người đứng đầu nhóm Fateh Al Cham, chi nhánh cũ của tổ chức Al Qaida tại Syria, nổi tiếng có tổ chức và hiếu chiến. Fateh Al Cham là tổ chức thánh chiến lớn thứ hai tại Syria, sau tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Hiện bộ Ngoại Giao Mỹ treo giải cho mọi thông tin liên quan đến khoảng 60 kẻ thánh chiến. Đứng đầu danh sách là Abou Bakr Al Baghdadi, thủ lĩnh của Daech và Ayman Al Zawahiri, thủ lĩnh của Al Qaida, với số tiền thưởng lên đến 25 triệu đô la.

(AFP) - NATO điều động thêm binh lính tới Afghanistan
.
Sau cuộc gặp với thủ tướng Anh Theresa May tại Luân Đôn, tổng thư ký Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg ngày 10/05/2017 thông báo NATO điều động thêm vài ngàn binh lính tới Afghanistan để hỗ trợ lực lượng an ninh nước này chống lại quân Taliban. Tổng thư ký NATO nhấn mạnh số binh lính này sẽ làm nhiệm vụ huấn luyện, tư vấn chứ không tham gia các chiến dịch quân sự tại Afghanistan.
RFI 11-05-2017

--------------------
Đức quyết đoạn tuyệt với quá khứ Quốc Xã và cải tổ quân đội

 

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức Ursula von der Leyen (G), trong chuyến thanh sát trại đóng quân Illkirch, ngày 3/05/2017.REUTERS/Vincent Kessler

(RFI): Quân đội Đức thông báo ngày 10/05/2017 một kế hoạch thay đổi quân lệnh nội bộ nhằm cấm quân nhân tôn sùng các biểu tượng của quân đội thời Quốc Xã. Quyết định trên được đưa ra sau khi hai quân nhân bị bắt giữ vì tàng trữ nhiều di vật thời chế độ quốc xã 1935-1945.
Sau buổi trả lời chất vấn trước một ủy ban ở Hạ Viện về vụ tai tiếng khiến chính phủ Đức khó xử trong những ngày qua, bộ trưởng Quốc Phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định «sẽ tu chính sắc lệnh liên quan đến các truyền thống» trong quân đội Đức vì văn bản có hiệu lực cho đến nay được áp dụng từ năm 1982 và «để một vài kẽ hở» dễ bị lợi dụng.
Bà cũng đánh giá quân đội phải có cơ chế cảnh báo các sự cố và mối đe dọa tiềm tàng một cách hiệu quả hơn và điều quan trọng là phải phát triển giáo dục chính trị cho quân nhân.
Về hai quân nhân hiện bị giam giữ và được cho là quá gần gũi với cực hữu, một người là trung úy Franco Albrecht, 28 tuổi, bị tình nghi lên kế hoạch tiến hành khủng bố nhắm vào các chính trị gia Đức mà họ cho là quá ưu ái đối với nhập cư. Người bị bắt thứ hai, được cảnh sát Đức thẩm vấn ngày 09/05, là một sinh viên.
Trong khuôn khổ một cuộc điều tra, chính quyền phát hiện nhiều di vật từ thời Đức quốc xã 1935-1945 trong một gian phòng chung của lữ đoàn Pháp-Đức đóng tại Illkirch (ngoại ô thành phố Strasbourg, Pháp), doanh trại của hai quân nhân Đức bị bắt. Nhiều đồ vật khác được phát hiện ít lâu sau tại một doanh trại khác ở Donaueschgen (tây nam Đức), buộc bộ Quốc Phòng ra lệnh thanh tra tất cả các toà nhà thuộc quân đội.
Trước tai tiếng này, rất nhiều cơ quan truyền thông Đức ngạc nhiên vì một số doanh trại con mang tên tướng Wehrmacht Erwin Rommel, được mệnh danh là «Con Sói Hoang Mạc» vì các chiến dịch quân sự tại Bắc Phi do ông chỉ huy trong Thế Chiến II.
Thu Hằng 11-05-2017

--------------------
Tổng thống tân cử Pháp bị áp lực của Bruxelles

 

Ông Emmanuel Macron tại Paris ngày 07/05/ 2017 sau khi đắc cử tổng thống PhápLionel BONAVENTURE / POOL / AFP

(RFI): Chưa nhậm chức nhưng tổng thống tân cử của Pháp bị sức ép cảnh báo từ Liên Hiệp Châu Âu. Tăng trưởng trong vùng sử dụng đồng euro được dự báo khả quan, nhưng tỉ lệ thâm thủng ngân sách của thành viên Pháp cũng tăng.
Theo bản nghiên cứu của Ủy Ban Châu Âu công bố ngày 11/05/2017, kinh tế vùng đồng tiền chung sẽ vững chắc trong năm 2017 và 2018 với tỷ lệ tăng trưởng 1,9%, hơn năm trước 0,1 điểm.
Ủy viên kinh tế Pierre Moscovici lấy làm tiếc là do tình hình thế giới bất trắc, chính sách thương mại của Mỹ, chương trình điều chỉnh kinh tế của Trung Quốc và Brexit, đã khiến cho kinh tế châu Âu không phất lên mạnh hơn.
Nước Pháp cũng theo đà tăng trưởng này, nhưng tỉ lệ thâm thủng ngân sách cũng tăng nhẹ theo, hơn mức trần 3% của GDP. Công bố điểm đen này, ủy viên kinh tế Pierre Moscovici nhấn mạnh là «không có ý gây áp lực với tổng thống tân cử Pháp». Tuy nhiên, ông nhắc khéo: Pháp là thành viên duy nhất trong số 19 nước sử dụng đồng euro bị thâm thủng trên 3%. Tổng thống tân cử Emmanuel Macron biết rõ nguyên tắc của Liên Hiệp Châu Âu.
Để tuân thủ nguyên tắc quân bình ngân sách, nước Pháp phải tiến hành nhiều biện pháp «cải cách đớn đau» nhất là về thị trường lao động và an sinh xã hội, theo yêu cầu của Bruxelles.
Tú Anh 11-05-2017

--------------------
Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga kiềm chế Syria và Iran

 

Tổng thống Donald J. Trump (T) tiếp ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng, Washington 10/05/2017.HO / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / AFP

(RFI): Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 10/05/2017 đã kêu gọi Nga kiềm chế Syria và Iran đồng thời hợp tác với Mỹ để chấm dứt chiến tranh tại Syria, trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc ngày càng gia tăng.
Hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đón tiếp ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov tại Toà Bạch Ốc. Đây là lần đầu tiên ông Donald Trump đón tiếp một quan chức cấp cao của Nga kể từ khi nhậm chức tổng thống Mỹ.
Sau cuộc gặp trong phòng Bầu Dục mà theo đánh giá của tổng thống Mỹ là «một cuộc gặp gỡ rất, rất tốt đẹp», ông Donald Trump đã thúc giục ngoại trưởng Nga hành động để «kiềm chế» các đồng minh của Matxcơva là chế độ của tổng thống Syria Bachar Al-Assad, Iran và các nhóm mà Nga hậu thuẫn. Theo AFP, tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh Washington và Matxcơva phải hợp tác để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.
Về phía ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, sau khi gặp gỡ tổng thống Donald Trump và ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông phát biểu với báo chí là hai bên đã sẵn sàng hợp tác trong hồ sơ về các vùng giảm căng thẳng và đã tìm ra hướng đi cụ thể để cùng nhau giải quyết khủng hoảng Syria.

Syria: Liên quân Kurdistan-Ả Rập chiếm thành phố chiến lược Tabqa

Lực lượng liên quân người Kurdistan và Ả Rập Syria do Hoa Kỳ hậu thuẫn ngày 10/05/2017 đã chiếm được thành phố Tabqa và con đập trên sông Euphrate. Theo Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria OSDH, đây là khu vực then chốt hướng đến thành phố Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Lực lượng liên quân đã vào thành phố từ ngày 24/04, nhưng tổ chức thánh chiến kháng cự quyết liệt với đội quân phục kích, xe cài bom và các thiết bị bay không người lái được trang bị vũ khí.
Trong khi đó, giới chuyên gia và quân sự tại Damas cho biết quân đội chính phủ sẽ tranh thủ thời hạn «tạm ngưng thù nghịch» ở phía tây Syria để tiến về phía đông nhằm ngăn chặn liên quân đối lập do Washington hậu thuẫn chiếm lại những vùng đất từ tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.
Thùy Dương, Thu Hằng 11-05-2017

--------------------
Pháp: Đảng Cộng Hoà Tiến Bước công bố danh sách 450 ứng viên lập pháp

 

Toà nhà Quốc Hội Pháp, quận 7, ParisREUTERS

(RFI): Phong trào Tiến Bước! (En Marche!) do Emmanuel Macron thành lập năm 2016 công bố ngày 11/05/2017 danh sách ứng viên được lựa chọn tham gia cuộc bầu cử lập pháp được tổ chức vào 11 và 18/06. Tổng thống tân cử Pháp cần có đa số ở Hạ Viện để thực hiện những chương trình cải cách mà ông đã hứa trong lúc vận động tranh cử.
Theo AFP, danh sách ứng viên lập pháp của đảng Cộng Hoà Tiến Bước được hình thành từ hai lời hứa: đổi mới và đa nguyên chính trị. Mục đích này khiến nội bộ các đảng truyền thống bị khuấy động, giữa một bên muốn liên minh và bên kia là tìm cách phục thù cho thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống.
Thay vì 577 ứng viên như dự kiến, trong danh sách đầu tiên được đảng Cộng Hoà Tiến Bước công bố chiều 11/05 gồm khoảng 450 ứng viên «chắc chắn». Tuy nhiên, theo ông Jean-Paul Delevoye, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên, trong hai ngày 11 và 12/05, ban tiếp tục nghiên cứu nhiều hồ sơ ứng viên nộp vào hạn chót, như trường hợp của cựu thủ tướng Pháp Manuel Valls.
Trước đó, ngày 10/05, chủ tịch Ban tuyển chọn ứng viên của đảng Cộng Hoà Tiến Bước khẳng định trên đài Europe 1 rằng cựu thủ tướng Pháp không đáp ứng đủ điều kiện ứng cử, nên «trong trường hợp cụ thể này, Ban tuyển chọn không thể nghiên cứu hồ sơ ứng cử của ông Valls». Cụ thể là ông Valls chưa đăng ký gia nhập đảng Cộng Hoà Tiến Bước.
Quyết định của cựu thủ tướng Manuel Valls, hiện là đảng viên Đảng Xã Hội, đăng ký ứng cử trên danh nghĩa đảng Cộng Hoà Tiến Bước khiến đảng Xã Hội tức giận. Ông Jean-Christophe Cambadélis, thư ký Đảng Xã Hội khẳng định trên đài BeurFM rằng tổ chức này đang tiến hành thủ tục có thể dẫn đến việc khai trừ ông Valls.
Phản đối quyết định trên, ngày 11/05, ông Didier Guillaume, chủ tịch nhóm Xã Hội tại Thượng Viện, đánh giá đó là «nỗi hổ thẹn» của đảng Xã Hội. Thay vì đe dọa khai trừ Manuel Valls khỏi đảng, «lãnh đạo đảng Xã Hội, những người đã dồn cánh tả đến chân tường với kết quả 6% trong cuộc bầu cử tổng thống, lẽ ra phải hành động tốt hơn là thách thức nhau».
Riêng về phía đảng Những Người Cộng Hoà, trả lời đài RFI, chủ tịch đảng Bernard Accoyer khẳng định không một ứng viên nào của đảng cánh hữu hưởng ứng lời kêu gọi của đảng Cộng Hoà Tiến Bước trong cuộc bầu cử lập pháp.

Pháp: thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức và giải tán chính phủ

Hội Đồng Bảo Hiến Pháp hôm qua 10/05/2017 chính thức tuyên bố Emmanuel Macron đắc cử tổng thống Pháp, với 66,1% số phiếu bầu so với tỉ lệ 33,9% của đối thủ Marine Le Pen tại vòng hai bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 07/05.
Tỉ lệ phiếu bầu mà Hội Đồng Bảo Hiến Pháp thông báo không thay đổi so với con số mà bộ Nội Vụ Pháp công bố hôm thứ Hai 08/05. Lễ chuyển giao quyền lực giữa tổng thống mãn nhiệm François Hollande và tổng thống tân cử Emmanuelle Macron sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 14/05 tại điện Elysée.
Sau thông báo chính thức của Hội Đồng Bảo Hiến, theo truyền thống, thủ tướng Bernard Cazeneuve nộp đơn từ chức và giải tán chính phủ. Tổng thống mãn nhiệm François Hollande đã ghi nhận việc thủ tướng Bernard Cazeneuve từ chức, giải tán chính phủ và yêu cầu ông Cazeneuve tiếp tục giải quyết công việc cho tới ngày chính phủ mới được thành lập, theo dự kiến là vào đầu tuần tới.
Cũng trong ngày hôm qua, tổng thống mãn nhiệm François Hollande chủ trì cuộc họp cuối cùng của Hội Đồng Bộ Trưởng.
Thu Hằng, Thùy Dương 11-05-2017

--------------------
Thổ Nhĩ Kỳ đòi Mỹ hủy quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng Kurdistan

 

Du kích của lực lượng Kurdistan Syria tại một chốt cách Raqqa 50 km.AFP PHOTO / DELIL SOULEIMAN

(RFI): Theo AFP, hôm qua, 10/05/2017, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đòi Hoa Kỳ phải hủy bỏ, không chậm trễ, quyết định cung cấp vũ khí, khí tài cho Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân (YPG) - lực lượng du kích Kurdistan ở phía bắc Syria. Chính quyền Ankara đã biểu thị sự tức giận và tố cáo Mỹ đã lựa chọn ủng hộ khủng bố, không đếm xỉa đến đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ.
Từ Istanbul, thông tín viên Alexandre Billette tường trình:
Đối với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, lực lượng du kích Kurdistan và tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech) đều như nhau và quyết định của Washington chỉ nhằm trang bị vũ khí cho một tổ chức khủng bố để chống lại một nhóm khủng bố khác. Đó là một quyết định không thể chấp nhận được. Washington không thể bất chấp đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, để ủng hộ khủng bố.
Về phần mình, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng mỗi khẩu súng trao cho lực lượng du kích Kurdistan là một mối đe dọa đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Ankara, đây là phản ứng thái quá sau vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, hồi cuối tháng Tư vừa qua, chỉ oanh kích vào các vị trí của lực lượng Kurdistan tại Syria và Irak.
Thế nhưng, thông báo của Mỹ được đưa ra vào một thời điểm đặc biệt: Chưa đầy một tuần nữa sẽ có cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và đồng nhiệm Mỹ Donald Trump (16/05).
Do vậy, Ankara rơi vào tình thế khó xử: Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách xích lại gần tân chính quyền Mỹ nhưng giờ đây lại bị đặt trước một việc đã rồi.
RFI 11-05-2017

--------------------
Tổng thống Palestine tới Nga để tìm sự hậu thuẫn của Matxcơva

 

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas trong chuyến thăm Washington ngày 03/05/2017.REUTERS/Carlos Barria

(RFI): Theo thông báo của điện Kremlin, tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày hôm nay, 11/05/2017, tiếp tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại Sochi, bên bờ biển Hắc Hải. Chuyến đi này diễn ra sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Palestine và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, vào tuần trước, tại Washington.
Nga là đồng minh truyền thống của cơ quan quyền lực Palestine nhưng có ít ảnh hưởng hơn so với Hoa Kỳ trong hồ sơ xung đột Palestine-Irsrael.
Từ Matxcơva, thông tín viên Muriel Pomponne tường trình:
Matxcơva muốn tạo thuận lợi cho tiến trình hoà giải giữa các phe phái Palestine. Để làm việc này, vào tháng Giêng năm nay, Nga đã tiếp khoảng một chục phái đoàn Palestine và đạt được một văn bản do tất cả các phe phái Palestine ký kết. Mặt khác, Nga thông báo sẵn sàng đón tiếp một hội nghị quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.
Đối với tổng thống Palestine Mahmud Abbas, điều quan trọng là phải dựa vào sự ủng hộ của Nga vốn luôn luôn chủ trương giải pháp có hai Nhà nước, Palestine và Israel, trong lúc, Hoa Kỳ không chắc chắn ủng hộ lựa chọn này.
Đồng thời, gần đây, Nga cho biết sẵn sàng xem xét việc coi Tây Jerusalem là thủ đô của Israel với điều kiện Đông Jerusalem trở thành thủ đô của Palestine. Tóm lại, đây là một sự chuyển hướng nhích lại gần lập trường của Mỹ.
Tổng thống Mahmud Abbas thông báo sẵn sàng gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahou dưới sự bảo trợ của tổng thống Mỹ Donald Trump. Lãnh đạo cơ quan quyền lực Palestine muốn được bảo đảm là có sự ủng hộ của Nga vào lúc các đồng thuận giữa Matxcơva và Washington dường như đang ngày càng rõ nét.
RFI 11-05-2017

--------------------
«Lính mới» Macron trên chính trường đối ngoại

 

Tổng thống tân cử Pháp Emmanuel Macron trong lễ kỷ niệm ngày hủy bỏ chế độ nô lệ tại vườn Luxembourg, Paris, ngày 10/05/2017.REUTERS/Eric Feferberg/Pool

(RFI): Sau ngày nhậm chức (14/05/2017), tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ phải đương đầu với một thế bất ổn và bất trắc. Chỉ vài ngày nữa thôi «gánh nặng ngàn cân» rơi xuống đôi vai của nhà lãnh đạo trẻ tuổi, không kinh nghiệm đối ngoại: Brexit, châu Âu, Trung Đông, Nga…Có đáng lo hay không?
Nếu so sánh với Marine Le Pen chủ trương dứt khoát rời NATO và Liên Hiệp Châu Âu để tiến gần với Nga, chính sách ngoại giao của Emmanuel Macron chỉ mới ở giai đoạn phác họa. Phần lớn của cương lĩnh chính trị tập trung tháo gỡ những vấn nạn hay trì trệ của nước Pháp như kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế…
Thế nhưng vào ngày 14/05 tới đây, Emmanuel Macron bước vào điện Elysée vào thời điểm tình hình thế giới không thuận lợi. Liên Hiệp Châu Âu suy yếu vì Anh Quốc rút lui, bên trong thì khủng bố, bên ngoài thì biên giới phía đông bị nước Nga của Vladimir Putin đe dọa, ở phía nam thì Trung Đông rối loạn, bên kia Đại Tây Dương nước Mỹ co cụm còn ở châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc Tập Cận Bình dương oai diễu võ.
Theo nhà báo Isabelle Lasserre chuyên trách về chính trị quốc tế của Le Figaro, thách thức chờ đón tổng thống mới ngay tuần đầu tiên là phải đối phó với khủng hoảng trong Liên Hiệp Châu Âu mà ưu tiên số một là hồ sơ Brexit, phản ứng về chính sách bành trướng của Nga, tuyên bố lập trường về Trung Đông.
Là một người thân châu Âu, Emmanuel Macron đã đến Berlin tiếp xúc với thủ tướng Đức Angela Merkel trong giai đoạn tranh cử. Ông đã nhiều lần sang Trung Đông, ghé Liban và Jordani, tới Bắc Phi thăm Algéri, Tunisia nhưng chưa bao giờ đặt chân đến châu Phi da đen và… châu Á. Trong các cuộc tranh luận truyền hình, ông cũng ít đề cập đến các vấn đề quốc tế. Bởi vì chính trị quốc tế không phải là mối quan tâm của ông trong mùa bầu cử. Một nguồn tin của phong trào Tiến Bước! xác nhận thiếu sót này nhưng cho rằng đây là «hiện tượng chung của các nền dân chủ Tây phương, kể cả ở Mỹ».
Chính sách ngoại giao của tổng thống tân cử chỉ mới được phác họa nhưng được dự báo tiếp nối đường lối của hai vị tiền nhiệm Nicolas Sarkozy và François Hollande. Emmanuel Macron chủ trương một «nhãn quan De Gaulle- Mitterrand». Điều này chứng tỏ chính sách đối ngoại của Pháp không lệ thuộc vào cá tính của chủ nhân điện Elysée mà xuyên suốt phục vụ quyền lợi của Pháp. Tổng thống tân cử Emmanuel Macron có là một ngoại lệ?
Giáo sư Lê Đình Thông, đại học Paris-Nanterre phân tích:
RFI: Chính sách ngoại giao của tân tổng thống Macron được xem là còn trong giai đoạn «phác họa». Theo giáo sư, đâu là những nét chính?
GS Lê Đình Thông: Theo Hiến Pháp đệ ngũ Cộng hoà Pháp, Tổng thống quyết định chính sách ngoại giao và quốc phòng. Có thể tóm tắt chính sách ngoại giao của tân tổng thống Macron tóm tắt bằng hai chữ: " Liên tục (continuité) và điều chỉnh (ajustement)", theo tinh thần thực tiễn. Ông Macron chủ trương một chính sách ngoại giao cương quyết. Cố vấn ngoại giao của ông là các bạn học Trường Quốc gia Hành chính (ENA), hiện làm việc tại bộ Ngoại Giao như Aurélien Lechevalier, Guillaume Ollagnier, Gérard Araud v.v.
Trên địa bàn châu Âu, tân tổng thống nhận định nuớc Pháp bị lấn lướt ở Bruxelles, vì vậy cần sửa đổi các định chế châu Âu.
Đối với tổng thống Putin, ông Macron chủ trương bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Nga nhưng vẫn tiếp tục các biện pháp trừng phạt cho đến khi điện Kremlin tôn trọng thỏa ước Minsk về vấn đề Ukraina.
Đối với nước Mỹ, theo ông Macron, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thiếu quân bình trong các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, Pháp cần sự cộng tác của Washington trong các quan hệ giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.
Về vấn đề Syria, theo ông, nước Pháp sẽ không đánh giá khả năng lãnh đạo của Bachar Al Assad, nhưng chú trọng đến việc tái lập hoà bình tại khu vực này bằng cách dẹp tan Nhà Nước Hồi Giáo Daech.
Về các khu vực khác trên thế giới, như Đông Nam Á và Việt Nam, ông Macron triển khai chính sách ngoại giao tùy thời (diplomatie de l’opportunité): "gặp thời thế thế thời phải thế", kết hợp giữa chủ trương Gaullisme và Mitterrandisme. Chính sách này từng được triển khai, định đoạt việc bức tường Bá Linh và khối cộng sản Đông Âu sụp đổ
RFI: Những hồ sơ lớn và thuộc loại nghìn cân và khủng hoảng đang chờ tân tổng thống....
GS Lê Đình Thông:Sau khi nhậm chức, tổng thống Macron sẽ phải đối đầu với tình trạng hỗn loạn trên thế giới. Các cuộc khủng hoảng quốc tế có hậu quả trực tiếp đối với Pháp. Theo Bruno Tertrais, chuyên gia địa lý chính trị và chiến lược, thực tế này đè nặng lên tổng thống tân nhiệm ngay tuần lễ đầu.
Chính sách đối ngoại vốn không phải là quan tâm hàng đầu của ứng cử viên Macron. Việc ông Macron đánh giá chính sách thực dân của Pháp là "tội chống nhân loại" là một bằng cớ. Sự việc này thường thấy trong các chế độ dân chủ phương Tây. Nhưng "nghề dạy nghề". Trước khi trở thành tổng thống, ông Hollande cũng không có kinh nghiệm ngoại giao, nhưng lãnh vực này lại trở nên điểm son trong nhiệm kỳ 5 năm.
Để bổ sung việc thiếu kinh nghiệm trong lãnh vực ngoại giao, ông bỏ thì giờ nghiền ngẫm tác phẩm của cựu ngoại trưởng Dominique de Villepin. Macron thông minh, sẽ mau chóng trở nên một vị tổng thống đa năng, đa hiệu. Ông am tường tiếng Anh, khác với hai tổng thống tiền nhiệm Sarkozy và Hollande.
RFI: Liệu những sáng kiến của tổng thống Emmanuel Macron đưa ra sau khi nhậm chức có thể ảnh hưởng đến lập trường chung của Liên Hiệp Châu Âu?
GS Lê Đình Thông:Sau khi nước Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, Pháp trở nên quốc gia duy nhất trong Liên Hiệp có vũ khí hạt nhân và là nước duy nhất trong Liên Hiệp là hội viên thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Ưu điểm này khiến tân tổng thống mạnh dạn ấn định nguyên tắc giới hạn thỏa hiệp với nước ngoài. Sau vụ điện Kremlin tấn công tin học chống lại phong trào En Marche, ông có lập trường cứng rắn với Putin. Nếu trước đây, ông cho rằng nước Nga là đối tác với Pháp để thảo luận về hồ sơ Syria, sau khi đắc cử, ông chủ trương duy trì trừng phạt nước Nga.
Những gánh nặng ngàn cân này là «thực tế» đang chờ vị tổng thống được 66% cử tri tin cậy, theo như nhận định của Bruno Tertrais, phó giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp (FRS), thành viên của nhóm tham mưu trong phong trào Tiến Bước.
Năm năm trước đây, François Hollande cũng vào điện Elysée mà không có chút kinh nghiệm hay kiến thức về đối ngoại. Thế mà, đây chính là lãnh vực mà tổng thống mãn nhiệm năng nổ nhất và được khen ngợi nhiều nhất.
Nhưng theo chuyên gia Bruno Tertrais, thực tế sẽ làm Emmanuel Macron nhanh chóng hiểu ra «chính trị quốc tế không phải là thi ca».
Giới thân cận của tổng thống tân cử tỏ ra lạc quan: Emmanuel Macron học nhanh, hiểu nhanh. Cụ thể là chỉ cần một đôi ngày là ông thay đổi lập trường, tỏ ra cứng rắn hơn với Nga, sau khi trang mạng của phong trào Tiến Bước! bị tin tặc tấn công. Chỉ một năm trước, ông còn xem Nga là «đối tác» và tính chuyện «đàm phán» trên hồ sơ Syria. Ngày nay, ông thẩm định nước Nga của Putin không chia sẻ giá trị và quyền lợi của Pháp.
Cho đến giờ, hình như người nắm vận mệnh nước Pháp trong 5 năm tới chưa ý thức sẽ phải tập trung 50% thời gian cho hồ sơ quốc tế.
Dù sao, chính sách đối ngoại của tổng thống mới cũng tùy thuộc vào các nhân vật cột trụ khác của chính phủ đã được hoặc đang được chọn lựa: Bộ trưởng Quốc Phòng, Ngoại Giao, các tướng lãnh tham mưu và những cố vấn thân cận.
Tú Anh, 11-5-2017

--------------------
Tổng thống Nam Hàn đặt mục tiêu phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên

 Tổng thống mới của Nam Hàn Moon Jae-In đang điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Xanh ngày 11 tháng 5 năm 2017. AFP photo

(RFA): Tân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In đã nói chuyện qua điện thoại với Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Trước đó, Tổng Thống Moon cũng nhận điện thoại chúc mừng của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Bản thông cáo do Toà Bạch Ốc phổ biến cho hay hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn đồng ý cùng hợp tác chặt chẽ hơn, để đạt mục tiêu bán đảo Triều Tiên phải là khu vực phi hạt nhân.
Trong cuộc nói chuyện với lãnh tụ Tập Cận Bình của Trung Quốc, Tân Tổng Thống Nam Hàn và người đang lãnh đạo Bắc Kinh cũng đồng ý với mục tiêu vừa nêu.
Tân Tổng Thống Nam Hàn còn nêu ý kiến Bắc Kinh nên tăng áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải ngưng ngay những hành động gây rối, cũng như chấm dứt chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo.
Các bản tin được phổ biến còn cho thấy Tân Tổng Thống Nam Hàn còn yêu cầu hai chính phủ Seoul và Bắc Kinh thảo luận chi tiết hơn về những biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng, kể cả các biện pháp cấm vận, chế tài, và hợp tác gây áp lực với Bắc Hàn.
Trong cuộc điện đàm, Tân Tổng Thống Moon có nói rằng ông hiểu quan ngại của Trung Quốc đối với hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD mà chính phủ tiền nhiệm đồng ý cho Hoa Kỳ đặt trên lãnh thổ Nam Hàn. Vì thế, bước đầu tiên là hai chính phủ sẽ trao đổi đặc sứ chuyên trách vấn đề Bắc Hàn và những vần đề có thể ảnh hưỡng đến mối quan hệ song phương, trước khi Tân Tổng Thống Moon chính thức sang thăm Bắc Kinh.
Về cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Nhật, tin tức chúng tôi thu thập được cho hay Tổng Thống Moon và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng ý sẽ sớm gặp nhau, cũng để bàn thảo về sách lược đối phó với Bình Nhưỡng.
Một chuyện quan trọng khác cũng được hai ông nói tới là việc giải quyết vấn đề lịch sử, liên quan đến số phận của hàng trăm ngàn phụ nữ Nam Hàn bị bắt phải làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời thế chiến thứ Hai.
Ở điểm này, Thủ Tướng Nhật Bản nói rằng đã làm tròn trách nhiệm khi đạt được thỏa thuận với Seoul hồi 2015, khi Nhật chính thức xin lỗi và giao cho Nam Hàn khoản tiền để giúp đỡ cho những phụ nữ không may. Tân Tổng Thống Nam Hàn thì nói rằng phần lớn người dân Nam Hàn không chấp nhận điều đó, đòi hỏi chính phủ Nhật Bản phải làm hơn nữa.
Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, hôm 11 tháng 5 Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn đã triệu tất cả các đại diện của những đại sứ quán nước ngoài, để loan báo Bắc Hàn đang điều tra những người liên quan đến âm mưu muốn ám sát lãnh tụ Kim Jong-Un.
Âm mưu này được Bắc Hàn công bố hồi tháng trước, cáo buộc chính phủ Nam Hàn và cơ quan tình báo CIA Mỹ thuê người sử dụng chất độc hoá học để ám sát lãnh tụ Kim Jong Un.
Trong cuộc tiếp xúc với các nhà ngoại giao nước ngoài, đại diện Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng sẽ yêu cầu dẫn độ những kẻ can dự vào âm mưu này, gọi đó là âm mưu khủng bố, là hành động gây chiến mà một số nước đang chủ mưu.
Washington và Seoul chưa lên tiếng nói gì về chuyện này.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Thêm quan chức Trung Quốc ra toà tội hối lộ

 
(RFA): Toà án Trung Quốc đã xét xử vụ án liên quan tới Nguyên Cục trưởng cục thống kê Trung Quốc với cáo buộc nhận hối hộ với số tiền lên đến 22 triệu Mỹ kim.
Hãng tin Reuters ngày 11/5 cho biết ông Vương Bảo An thừa nhận cáo buộc trên và bày tỏ hối hận trước phiên toà.
Tin cho biết thêm khoản tiền hối lộ được ông Vương nhận trực tiếp, hoặc qua người thân đổi lại ông này phải giúp đỡ họ với các đề nghị bao gồm duyệt dự án hoặc xin việc.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó cho biết vụ điều tra liên quan đến ông Vương Bảo An bắt đầu từ tháng giêng năm ngoái. Thông tin điều tra của ủy ban này cho thấy ông này lạm dụng quyền lực, chức vụ để nhận hối lộ, bao gồm cả việc dùng quyền lực mua dâm, từ năm 1994 kéo dài đến tận năm 2016.
Ông Vương được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vào tháng 4.2015 và trước đó từng giữ nhiều chức vụ khác nhau trong Bộ Tài chính suốt 17 năm.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Nạn buôn người qua biên giới Thái - Miến vẫn tăng

 Lãnh đạo Myanmar, Aung San Suu Kyi (trái) và Phó thủ tướng Thái Lan, Somkid Jatusripitak tại Bangkok vào ngày 23 tháng 6 năm 2016. AFP photo

(RFA): Vấn nạn buôn người qua biên giới từ Miến Điện sang Thái Lan tiếp tục gia tăng mặc dù cơ quan chức năng hai lân bang có biện pháp cứng rắn đối với hoạt động phi pháp này.
Bản tin của hãng Reuters loan ngày 11 tháng 5 dẫn lời một viên chức phụ trách nhập cư ở biên giới Thái Lan tại tỉnh Tak là không thể kiểm soát được tình hình dù phía Thái đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn; những kẻ buôn người vẫn tìm cách luồn lách, đối phó.
Tại Miến Điện dù tình hình kinh tế có khá hơn; nhưng mức lương vẫn còn thấp nhất trong khu vực khiến Thái Lan tiếp tục là vùng đất mà nhiều người dân Miến muốn sang kiếm tiền.
Tại Xứ Chùa Vàng, người nhập cư Myanmar thường làm những công việc chân tay nặng nhọc mà người Thái không muốn làm như xây dựng, đánh cá, đồng áng…
Ghi nhận của Cơ quan Cảnh sát Nhập cư Thái Lan cho thấy từ năm 2014 đến nay số người bị buôn từ Myanmar sang Thái vẫn tăng; trong khi ít người sẵn sàng chấp nhập hy sinh đi bằng đường biển để sang Thái mưu sinh.
Vào năm ngoái chính quyền hai lân bang Thái- Miến ký thỏa thuận cho người nhập cư Myanmar làm việc hợp pháp tại Xứ Chùa Vàng. Tuy nhiên nhiều người nhập cư không muốn chờ đến 6 tháng để được cấp giấy phép, nên có người bị rơi vào bẫy của những kẻ buôn người.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Hội Chữ Thập Đỏ muốn đến vùng xung đột ở Miến

 Một cảnh sát Myanmar tuần tra khu vực biên giới với Bangladesh hôm 15/10/2016. AFP photo

(RFA): Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế lên tiếng kêu gọi chính phủ Myanmar tạo điều kiện cho tổ chức này đi đến được các vùng có xung đột vũ trang để giúp đỡ các nạn nhân.
Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế, ông Peter Mauer, nói rằng ông không đi đến được các vùng phía bắc Miến Điện nơi quân đội Miến đang giao tranh với đội quân Kachin độc lập của người thiểu số. Ngoài ra còn có một đoàn nhân viên của Hội chữ thập đỏ bị cầm giữ ở vùng này vào tháng trước.
Ông Mauer cho hay ông sẽ gặp các viên chức Miến vào thứ Sáu tới đây, cũng như sẽ gặp lãnh tụ Miến Điện là bà Aung San Suu Kyi vào tuần tới ở Bắc Kinh để bàn về vấn đề này.
Hồi năm ngoái Liên minh vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội. Chính phủ của bà đã đưa ra một chương trình tìm kiếm hoà bình hoà giải với các nhóm sắc tộc thiểu số, nhưng giao tranh lại bùng nổ và có đến 160 ngàn người phải bỏ nhà đi chạy loạn kể từ khi đảng của bà Suu Kyi lên nắm quyền đến nay.
RFA, 11/05/2017

--------------------
New Zealand phê chuẩn TPP

 Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila hôm 18/11/2015. AFP photo

(RFA): New Zealand hôm thứ Năm 11 tháng Năm phê chuẩn Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương- TPP, trở thành quốc gia thứ nhì sau khi Nhật Bản phê chuẩn hiệp ước này.
Bản tin của AP đánh đi từ Wellington, dẫn lời của bộ trưởng Bộ Thương Mại New Zealand, ông Tood McClay, qui định trước đó khi đàm phán TPP thì phải cần có sự phê chuẩn của Hoa Kỳ trước khi thành hiệu lực, thế nhưng nay Mỹ đã rút ra thì các nước còn lại phải điều chỉnh trong khuôn khổ không có nền kinh tế lớn nhất là Hoa Kỳ can dự vào nữa.
Vẫn theo lời ông McClay, New Zealand muốn gởi một thông điệp rõ ràng đến các nước là khu vực xuất khẩu và doanh nghiệp đang tìm kiếm mọi phương cách phù hợp và thích ứng theo như những điều khoản đã điều chỉnh khi ký vào hiệp ước này.
Việc phê chuẩn TPP của New Zeland diễn ra trước chuyến công du của thủ tướng nước này, Bill English, sang thăm Nhật vào tuần tới.
Trong khi đó vào cuối tháng này, tại Việt Nam, Bộ trưởng Thương Mại Todd McClay sẽ đồng chủ trì hội nghị bộ trưởng các nước tham gia TPP.
New Zealand là một nước ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương- TPP. Lý do được cho biết vì nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào xuất khẩu sản phẩm sữa cùng những mặt hàng nông nghiệp khác.
RFA, 11/05/2017

--------------------
Philippines chuyển vật liệu xây dựng ra đảo Thị Tứ

 Đảo Thị Tứ chụp ngày 28/4/2015. Courtesy of csis.org

(RFA): Philippines đã bắt đầu đưa quân và vật liệu đến xây dựng tại đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa. Giới chức quân đội Philippines cho biết như vậy vào hôm nay, 11 tháng 5.
Thiếu tướng Raul Del Rosario, Tư lệnh miền Tây của quân đội Philippines cho biết quân và vật liệu đã được điều đến đảo Thị Tứ từ tuần trước. Philippines dành ra khoảng 32 triệu đô la cho việc xây dựng các công trình tại đảo này bao gồm cảng cá, trạm phát điện năng lượng mặt trời, nhà máy khử muối từ nước biển, nhà ở cho lính và các cơ sở cho nghiên cứu biển và du lịch.
Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cùng một số quan chức quốc phòng khác đã ra thăm đảo Thị Tứ. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chuyến thăm này vì cho rằng nó đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.
RFA, 11/05/2017