HOME
Tin Thế Giới
 
Pháp: Sự phục hồi kinh tế nhấn chìm ngoại thương
 
(RFI): Trong lĩnh vực kinh tế Pháp, Le Monde gióng hồi chuông báo động về sự suy yếu của ngoại thương Pháp. Theo Le Monde, điều oái oăm là «sự phục hồi kinh tế của Pháp đã nhấn chìm ngoại thương của nước này». Theo con số thống kê mà Hải Quan Pháp công bố hôm 08/08/2017, giá trị nhập khẩu cao hơn giá trị xuất khẩu tới 34,3 tỉ euro, cả về hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ.
Vậy tại sao trong khi tình hình kinh tế của Pháp được cải thiện, tỉ lệ tăng trưởng bắt đầu tăng, thất nghiệp từng bước giảm, các doanh nghiệp làm ăn có lãi hơn, thì thâm hụt thương mại lại nghiêm trọng ở mức 50%? Đặc biệt trong bối cảnh tại nhiều nước châu Âu, nhất là Đức, thặng dư thương mại tăng mạnh, thậm chí đạt mức kỷ lục?
Theo Le Monde, có hai lý do. Một mặt, từ lâu nay, Pháp không chú ý tới xuất khẩu, không có chính sách cạnh tranh quốc tế nên thị phần quốc tế cứ giảm dần từ năm này sang năm khác. Mặt khác, theo chuyên gia kinh tế Pháp Patrick Artus, bộ máy sản xuất công nghiệp của Pháp không đáp ứng được nhu cầu đang càng càng tăng trong nước. Vì không tìm được các sản phẩm «made in France» ưng ý, người tiêu dùng tìm tới các sản phẩm của nước ngoài: điện thoại di động của Nam Hàn, máy móc thiết bị của Đức, robot của Nhật… Nhập khẩu của Pháp đã tăng 4,4% sau một năm. Riêng doanh thu của các ngành dệt may, da giầy của Pháp đã suy giảm 87% trong vòng 20 năm.
Hậu quả là, mặc dù kết quả các thăm dò ý kiến cho thấy người Pháp luôn chú trọng tới yếu tố «made in France» khi mua sắm, nhưng trên thực tế, chưa bao giờ họ mua nhiều hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài tới vậy. Le Monde kết luận: «Tại Pháp, tiêu dùng gây ra thâm hụt cán cân thương mại. Tại Đức, tiêu dùng kích thích sản xuất và tạo ra công ăn việc làm».
Để thoát khỏi tình trạng trên, theo các chuyên gia kinh tế, cần có nhiều thời gian và một chính sách bền vững chắc, hợp lý và rõ ràng. Và đó cũng chính là một thông điệp dành cho tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Thùy Dương 10-08-2017--------------------
Tái chế rác thải: Giới công nghiệp châu Âu bất ngờ trước quyết định của Bắc Kinh

 
(RFI): Trong lĩnh vực công nghiệp, ngày 18/07/2017, nhà chức trách Trung Quốc thông báo cấm nhập khẩu 24 loại rác thải từ nay tới cuối năm 2017, trong đó có 8 loại nhựa, các vật liệu dệt may như chất coton, len, giấy và một số loại rác thải công nghiệp khác. Trong thông báo gửi tổ chức Thương Mại Thế Giới, Bắc Kinh giải thích là đã có quá nhiều rác thải gây ô nhiễm và nguy hiểm được nhập vào Trung Quốc.
Trên thực tế, trong số 8 triệu tấn rác nhựa mà châu Âu thải ra mỗi năm, gần 3 triệu tấn được xuất sang châu Á, trong đó có 2,6 triệu tấn được xuất sang Trung Quốc. Tổng cộng, Trung Quốc nhập gần 9 triệu tấn rác nhựa công nghiệp mỗi năm.
Trong bài viết «Tái chế rác thải: Các nhà công nghiệp bất ngờ trước quyết định của Bắc Kinh», nhật báo kinh tế Les Echos cho biết nhiều nhà công nghiệp trong lĩnh vực tái chế rác thải đánh giá «trước mắt, đó là quyết định gây xáo trộn, nhưng nếu xét về lâu dài thì sẽ mang lại nhiều cơ hội» và quyết định của Bắc Kinh sẽ buộc các nhà công nghiệp châu Âu cải cách.
Thùy Dương 10-08-2017--------------------
Trứng gà nhiễm độc: Paris phê phán Liên Hiệp Châu Âu chậm trễ

 
(RFI): Liên quan tới vụ tai tiếng trứng gà nhiễm độc fipronil ở 7 nước Liên Hiệp Châu Âu, bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp Stéphane Travert mới đây đã chỉ trích sự chậm trễ của hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm RASFF của châu Âu. Ông cũng thông báo Pháp sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở chăn nuôi và cung cấp trứng để bảo đảm là không có nguy cơ nhiễm bệnh từ việc sử dụng các sản phẩm pha trộn.
Le Figaro dẫn lời một quan chức quản lý thực phẩm cho biết hiện tại Pháp có 80 cơ sở chế biến trứng phục vụ ngành công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn và các tiệm làm bánh ngọt. Tạm thời, nhà chức trách mới phát hiện ra 5 cơ sở có trứng nhiễm độc fipronil nhưng rất có thể con số này sẽ còn tăng. Liên quan tới các sở chăn nuôi gà lấy trứng, chỉ có một cơ sở ở tỉnh Pas-de-Calais có trứng nhiễm độc nhưng toàn bộ số trứng trên đã bị tiêu hủy. Con số này ở Hà Lan là 180 cơ sở.
Tuy nhiên, tai tiếng trứng gà nhiễm độc ở châu Âu không làm giảm doanh thu của các nhà phân phối trứng gà tại Pháp. Nhu cầu trứng gà sạch và trứng gà nuôi thả ngoài trời đặc biệt tăng cao. Cơ quan quản lý ngành sản xuất trứng của Pháp bảo đảm cung cấp đủ trứng cho thị trường trong nước vì chính quyền cấm các cơ sở chăn nuôi lấy trứng sử dụng chất fipronil.
Thùy Dương 10-08-2017--------------------
Khô hạn: 82 tỉnh của Pháp bị ảnh hưởng

 
(RFI): Vẫn tại Pháp nhưng liên quan tới thời tiết, khí hậu, Le Monde cho biết thời tiết khô hạn ở Pháp sẽ còn kéo dài ít nhất là cho tới mùa thu. Ba phần tư lượng nước ở các mạch nước ngầm đang ở mức thấp so với mức trung bình 15 năm qua. Phần lớn các vùng của Pháp đang rơi vào tình trạng «khô cạn nguồn nước». 82 tỉnh bị ảnh hưởng do nguồn nước hạn chế. Con số này vào năm 2016 chỉ là 29. Nguồn nước ở Charente-Maritime bị khô cạn ở mức kỷ lục từ 50 năm nay, nhất là do nông dân trồng quá nhiều ngô.
Thùy Dương 10-08-2017--------------------
Trang nhất các báo Pháp

 
(RFI): Những đe dọa tấn công lẫn nhau giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un là một đề tài thời sự nóng hổi trên các báo Pháp ngày 10/08/2017.
Báo Libération dành trang nhất để đăng bức ảnh hài hước kiểu «hai trong một»: nhân vật đang tươi cười, có mái tóc, khuôn mặt và trang phục của tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng đôi mắt và nụ cười lại là của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. Libération chơi chữ để chú thích cho bức ảnh: «Trump và Kim: hai nguyên tử móc nối tạo nên vật chất». Trên trang nhất, Libération cũng đặt câu hỏi liệu các lời khiêu khích của hai lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn chỉ là để khoa trương hay là những mối đe dọa thực sự.
Nhật báo công giáo La Croix chạy tựa «Triều Tiên, những nguy cơ chồng chất» và nhận định lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump tăng cường đe dọa chiến tranh toàn diện.
Ngoài chủ đề nguy cơ chiến tranh giữa Washington và Bình Nhưỡng, vụ tấn công vào một nhóm quân nhân Pháp đang đi tuần bảo vệ an ninh trong chiến dịch phòng chống khủng bố thì bị một chiếc xe tông thẳng vào khiến người bị thương ở Levallois-Perret, ngoại ô tây-bắc Paris vào ngày 09/08 cũng là đề tài được báo chí Pháp quan tâm, đưa lên trang nhất và giành nhiều trang bài phân tích.
«Vụ tấn công ở Le Vallois, binh lính quân đội và cảnh sát là mục tiêu chính của Hồi giáo cực đoan» là tựa trang nhất của nhật báo Le Figaro. Vụ tấn công xảy ra chỉ cách trụ sở của tổng cục An Ninh Nội Địa Pháp DGSI vài trăm mét. Le Figaro nhận định một lần nữa các biểu tượng của nước Pháp lại bị tấn công trực diện. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết sẽ sớm xem xét lại chiến dịch phòng chống khủng bố Sentinelle vốn đang bị nhiều chuyên gia và quan chức chính trị chỉ trích.
Le Monde dành sự quan tâm đến du lịch Pháp qua hàng tựa «Du lịch Pháp hồi phục nhờ sự quay trở lại của khách du lịch nước ngoài». Du khách Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản lại tới Pháp du lịch nhiều. Số khách du lịch đã tăng 10,2% trong quý II năm 2017. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 26/07 khẳng định du lịch là «kho báu của quốc gia» và hy vọng Pháp đón được 100 triệu du khách quốc tế từ nay tới năm 2020.
Nhật báo kinh tế Les Echos chạy tựa trang nhất: «Gã khổng lồ Disney tuyên chuyến với Netflix». Hãng phim Mỹ Disney sẽ rút phần lớn phim của hãng ra khỏi dịch vụ video trực tuyến của Netflix. Disney muốn giành lại quyền kiểm soát phân phối phim với dịch vụ riêng của mình.
Thùy Dương 10-08-2017

--------------------
Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba

 

Quốc kỳ Mỹ tại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba ngày 14/08/2015.REUTERS/Pablo Martinez Monsivais
(RFI): Theo thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 10/08/2017, do một số nhân viên đại sứ quán Mỹ tại La Habana đã phải về nước vì lâm bệnh, hai nhà ngoại giao Cuba đã bị Washington trục xuất.
AFP trích lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Heather Nauert, cho biết: "Một số nhân viên Mỹ làm việc tại sứ quán Hoa Kỳ đã lâm bệnh. Chúng tôi không có câu trả lời về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này".
Bà không tiết lộ thông tin chi tiết về căn bệnh hay số người bị bệnh. Bà nói thêm: "Chúng tôi đã đưa những người này về Hoa Kỳ. Do đó, chúng tôi đã phải đề nghị hai nhân viên Cuba tại Mỹ về nước, và họ đã về" từ hồi tháng Năm.
Vào chiều 09/08, chính phủ Cuba xác nhận thông tin trên. La Habana cho biết đã phản đối quyết định trục xuất của Hoa Kỳ, và thúc giục Washington hợp tác, làm rõ vấn đề.
Gia Hưng 10-08-2017

--------------------
Tàu chiến Hoa Kỳ tiếp tục vào Biển Đông

 

Hải quân Mỹ treo cờ trên khu trục hạm USS John S. McCain. AFP photo

(RFA): Hoa Kỳ vào ngày 10 tháng 8 lại cho tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý của một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây lên tại Biển Đông.
Một quan chức Hoa Kỳ muốn giấu tên cho hãng tin Reuters biết như vừa nêu.
Hoạt động tự do hàng hải mới nhất này được thực hiện bởi khu trục hạm USS John S. McCain khi tàu chiến này áp sát đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là một trong 7 bãi đá ở Trường Sa mà Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo trong mấy năm qua.
Như thế đây là lần thứ hai tàu chiến Hoa Kỳ đi vào vùng 12 hải lý của đá Vành Khăn và là lần thứ ba dưới thời của tổng thổng Donald Trump, hoạt động tự do hàng hải FONOPS của Mỹ được tiến hành tại khu vực Biển Đông.
Chuyến thứ nhất do tàu USS Dewey thực hiện sát đá Vành Khăn hôm 25 tháng 5 vừa qua. Và vào ngày 2 tháng 7, tàu USS Stethem đi vào vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn thuộc Hoàng Sa.
Reuters cho biết cả Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa trả lời cho hãng tin này khi được hỏi về thông tin vừa nêu.
Hoa Kỳ từng lên tiếng chỉ trích hoạt động bồi lắp, tạo lên đảo nhân tạo rồi sau đó xây dựng những cơ sở quân sự mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực Biển Đông. Hoạt động này bị cho có thể giới hạn quyền tự do hàng hải ở khu vực biển với tuyến đường mà hàng hóa vận chuyển qua hằng năm lên đến chừng 5 ngàn tỷ đô la.
Chính quyền của tổng thống Donald Trump từng cam kết sẽ cho thực hiện nhiều chuyến tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.
Giới chuyên gia và quan chức từng lên tiếng chỉ trích tổng thống Barack Obama về quan điểm hoạt động đi qua vô hại khiến tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc được củng cố.
Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đến 90% khu vực Biển Đông nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương vạch ra. Tuy nhiên, Philippines đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA ở The Hague và vào ngày 12 tháng 7 năm ngoái PCA tuyên đường đứt khúc 9 đoạn này không có căn cứ cả về mặt lịch sử lẫn pháp lý.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Nhà bình luận chính trị Campuchia bị tuyên án tù

 Cảnh sát Campichia áp tải ông Kim Sok, một nhà phê bình chính trị đến phiên tòa ở Phnom Penh vào ngày 10/08/2017. Photo: AFP

(RFA): Tòa án ở Phnom Penh vừa tuyên án tù 18 tháng đối với nhà phê bình chính trị, ông Kim Sok với tội danh đã cáo buộc Đảng Nhân Dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen nhúng tay trong cuộc ám sát nhà bình luận chính trị nổi tiếng, ông Kem Ley hồi tháng 7 năm ngoái.
Hãng tin AFP loan tin vừa nêu vào ngày 10 tháng 8, cho biết ông Kim Sok bị buộc tội phỉ báng và kích động dân chúng qua một cuộc phỏng vấn trên radio, cho rằng có sự liên quan giữa Đảng Nhân Dân Campuchia lãnh đạo với vụ ám sát ông Kem Ley.
Nhà phê bình chính trị, ông Kim Sok bị tuyên 18 tháng tù giam và phải nộp số tiền bồi thường danh dự 200 ngàn đô la Mỹ cho Đảng Nhân Dân Campuchia.
Thẩm phán Ky Rithy nói trong phiên tòa rằng những lời bình luận của bị can Kim Sok gây ra sự giận dữ trong dân chúng và có thể dẫn đến sự xáo trộn trong xã hội.
Trước lời cáo buộc của thẩm phán phiên tòa, ông Kim Sok la lớn “Tôi không tôn trọng ông thẩm phán bù nhìn” và yêu cầu một phiên tòa xét xử khác.
Theo số liệu của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, kể từ năm 2013, chính quyền của Thủ tướng Hun Sen giam cầm khoảng 27 tù nhân chính trị và hàng chục người khác đang đối mặt với sự bắt bớ.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Nạn buôn người gia tăng ở khu vực sông Mekong

 Những cô gái đang chờ khách trước một quán bar ở phố Patpong, trung tâm Bangkok chụp năm 2006. AFP photo

(RFA): Nhu cầu tình dục với trẻ em là nguyên nhân làm tăng nạn buôn người ở khu vực sông Mekong.
Liên Hiệp Quốc đưa ra báo cáo hôm 10 tháng 8 và cho biết thêm Thái Lan đang trở thành trung tâm của tình trạng chat sex với trẻ em qua web cam, vấn đề mà trước đây phổ biến ở Philippines.
Reuters dẫn lời một chuyên gia tư vấn cao cấp tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Ma Túy và Tội phạm (UNODC) tại buổi công bố báo cáo rằng tệ nạn mới về buôn người ở Bangkok, vấn đề nhu cầu tình dục qua webcam với trẻ em đang có tình trạng "cung vượt cầu”.
Theo Reuters, Thái Lan là một trung tâm của nạn buôn lậu và buôn người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em từ các nước láng giềng nghèo như Campuchia và Myanmar.
Các cuộc điều tra của các nhóm nhân quyền và các phương tiện truyền thông cho thấy, rất nhiều người buộc phải làm việc trong ngành công nghiệp tình dục của Thái Lan và ngay cả những lao động làm việc trong các ngành như nghề cá, xây dựng và nông nghiệp cũng bị lạm dụng.
Theo số liệu của chính phủ Thái Lan năm 2015, khoảng 4 triệu người di dân sang Thái Lan. UNODC ước tính rằng từ 4 đến 23 di dân Thái Lan là nạn nhân của nạn buôn người.
Phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan từ chối bình luận về những báo cáo của UNODC.
Văn phòng trẻ em Liên Hiệp Quốc cho biết trong một báo cáo năm 2016, các gia đình nghèo ở Philippines đã đẩy con của họ vào cuộc mua bán tình dục qua mạng cho những người mắc bệnh ấu dâm. Liên Hiệp Quốc gọi đó là một hình thức "nô lệ trẻ em".
Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến mạng xã hội, hôm thứ Năm, 10 tháng 8, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử trả lời phỏng vấn báo trong nước về vấn đề mạng xã hội, ông cho biết ‘Mạng xã hội làm tha hoá hành vi sống của nhiều người’.
Theo ông Lâm, người dùng mạng xã hội hay gặp phải tình trạng bày tỏ quan điểm về một vấn đề chưa có đầy đủ thông tin chính xác.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Philippines: Chọn lọc blogger để cấp thẻ báo chí

 Mocha Uson (thứ hai, trái), một blogger ủng hộ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila hôm 25/2/2017. AFP photo

(RFA): Những người dùng mạng xã hội có hơn 5 ngàn người theo dõi thuộc diện đủ tư cách để có thể cấp thẻ báo chí đưa tin về Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Hãng tin AFP trích lời các trợ lý của ông Duterte cho biết hôm 10 tháng 8 như vừa nêu.
Thông tin này gây xôn xao trong giới báo chí truyền thống, vào khi có tranh cãi về cáo buộc các blogger ủng hộ ông Duterte tung "tin giả", đặc biệt tin liên quan đến cuộc chiến ma túy do tổng thống ban hành và đến nay khiến hằng ngàn người thiệt mạng.
Theo AFP, chính phủ Philippines cho biết việc cấp thẻ cho các bloggers cho thấy một khung cảnh báo chí mới trong đó các cá nhân dùng mạng xã hội đang cạnh tranh dữ dội với các định chế truyền thống như báo giấy.
Ông Kris Ablan, phụ tá báo chí của tổng thống Duterte nói với báo giới là cần phải nhìn nhận các phương tiện truyền thông mới và ảnh hưởng của thể loại này.
Theo lời ông Kris Ablan thì Margaux "Mocha" Uson, một ca sĩ nổi tiếng, một người mẫu, một blogger với hơn 5 triệu người theo dõi trên Facebook cá nhân, người đứng đầu văn phòng truyền thông xã hội của tổng thống Duterte sẽ giám sát tiến trình cấp thẻ như vừa nêu.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Đụng độ giữa Abu Sayyaf và quân đội Philippines

 Một lính Philippine bị thương trong một cuộc đụng độ với các chiến binh Hồi giáo Abu Sayyaf trên đảo Mindanao ngày 03 Tháng 3 năm 2017. AFP photo

(RFA): Hai binh sĩ Philippines thiệt mạng và 5 tay súng Abu Sayyaf bị bắn hạ khi quân đội Phi tìm cách giải thoát các con tin bị Abu Sayyaf cầm giữ.
Hãng AP loan tin ngày 10 tháng 8 dẫn lời phát ngôn nhân quân đội Philippines, tướng Sirilito Sobejana, cho hay đây là cuộc đụng độ với khoảng 30 dân quân vũ trang của Abu Sayyaf sáng sớm ngày 10 tháng Tám ở vùng mạn Nam Sulu, trong mục đích cứu 23 con tin trong đó có 15 người nước ngoài, vào khi có tin nói Abu Sayyaf sẽ cắt đầu hết những người này như họ vẫn thường làm với các con tin trước.
Theo tướng Sirilito Sobejana, quân khủng bố Abu Sayyaf đã chia hai mươi mấy con tin ra thành từng nhóm nằm dưới sự chỉ huy của từng thủ lĩnh nên rất khó biết đích xác liệu nhóm dân quân mà quân lính Phi đang truy đuổi có dẫn con tin đi theo với họ không.
Tháng Bảy vừa qua, binh đội duyên phòng Philiipines tìm thấy 2 thi thể không đầu của hai ngư dân Việt Nam bị quân khủng bố chuyên bắt cóc Abu Sayyaf sát hại rồi vất ra ngoài.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Hoa Kỳ không để yên cho Bắc Hàn đe dọa an ninh nước Mỹ

 Ảnh ghép lãnh tụ Bắc Hàn Kim jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. AFP

(RFA): Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis đã đưa ra lời cảnh báo thật mạnh mẽ dành cho Bắc Hàn, trong khi Bình Nhưỡng lên tiếng cho hay đang cứu xét nghiêm chỉnh kế hoạch tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ, khởi đầu bằng 4 hoả tiễn bắn vào vùng biển nằm cách hòn đảo này chừng 30 cây số.
Trong bản tuyên bố được Ngũ Giác Đài phổ biến chiều hôm qua, ông James Mattis, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng Bắc Hàn phải ngưng ngay mọi ý định hành động có thể dẫn tới sự kết thúc của chế độ và hủy diệt người dân của chính mình.
Cũng trong bản tuyên bố, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng nhắc lại lời kêu gọi Bắc Hàn phải từ bỏ phát triển võ khí hạt nhân, đừng tiếp tục tự cô lập, trước khi cảnh báo thêm là mọi hành động của Bình Nhưỡng sẽ bị Hoa Kỳ áp đảo, sẽ thua Mỹ ở bất kỳ cuộc chạy đua võ trang hay xung đột nào mà Bắc Hàn khởi xướng.
Những lời lẽ mạnh mẽ này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump nói rõ rằng Washington sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào mà Bắc Hàn nhắm vào Mỹ. Theo lời Tổng Thống Trump, mức độ đáp trả của Mỹ sẽ là “lửa và cuồng nộ mà thế giới chưa từng thấy”.
Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA của nhà nước Bắc Hàn đưa tin cho hay quân đội nước này có kế hoạch giữa tháng Tám sẽ bắn 4 hoả tiễn đạn đạo tầm trung nhắm vào vùng biển gần ngay đảo Guam của Mỹ. Bản tin cho biết kế hoạch sẽ được đệ trình lên lãnh đạo Kim Jong-Un để xin quyết định.
Theo kế hoạch, 4 hoả tiễn loại Hwasong-12 sẽ bay qua các tỉnh Shimane, Hiroshima và Koichi của Nhận Bản, với hành trình gần 3,400km, trước khi rơi xuống vùng biển cách đảo Guam khoảng 30 cây số.
Bản tin của KCNA cũng cho hay kế hoạch quân sự mà Bắc Hàn đang nhắm tới là để ngăn chận mọi hoạt động xuất phát tại Guam của kẻ thù, đồng thời cũng là lời cảnh báo nghiêm túc muốn gửi tới nước Mỹ.
Vài giờ đồng hồ trước đây, một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc khẳng định Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ quốc gia trước nguy cơ bị Bắc Hàn tấn công.
Trả lời phỏng vấn của BBC, Cố Vấn Tổng Thống Mỹ là ông Sebastian Gorka nhấn mạnh Tổng Thống Trump là người rất cương quyết, không để yên cho Bắc Hàn đe dọa an ninh nước Mỹ và người dân Mỹ.
Ông Cố Vấn Gorka từ chối trả lời câu hỏi về những biện pháp mà Washington sẽ làm để đối phó với Bắc Hàn, ví von tựa như một ván bài.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Trung Quốc chào bán cho Malaysia khí tài quân sự

 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman trong cuộc họp song phương bên lề Hội nghị ASEAN lần thứ 50 tại Manila, ngày 6 tháng 8 năm 2017. AFP

(RFA): Trung Quốc chào bán cho Malaysia những hệ thống pháo và radar để nước này bố trí tại cực nam đất nước. Tin này có thể khiến Singapore lo ngại.
Hãng Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông Malaysia cho biết một phái đoàn quan chức Trung Quốc đến Malaysia vào ngày 9 tháng 8 đưa ra đề nghị như vừa nêu.
Theo đó có đến 12 đơn vị hệ thống phóng pháo AR3 cùng một hệ thống radar được chào cho phía Malaysia theo một chương trình mua sắm kèm một khoản vay có thời hạn 50 năm. Quy mô khoản vay và loại radar không được tiết lộ.
Tờ Straits Times của Singapore cũng đưa tin về đề nghị này của Hoa Lục, dẫn nguồn một quan chức cấp cao của chính phủ Kuala Lumpur nói rằng Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã trao đổi sơ qua về vấn đề này với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Dũng, khi ông Vương tới dự lễ khởi công dự án đường sắt ở Malaysia hôm 9/8.
Tin cũng nói thêm là quyết định cuối cùng về đề nghị này dự kiến được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Malaysia vào cuối năm nay.
Hiện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng của Trung Quốc và Singapore chưa có bình luận gì.
Trung Quốc chế tạo hệ thống AR-3 để xuất khẩu. Hệ thống này được đưa vào sử dụng lần đầu năm 2011 và được mô tả là một trong những loại pháo phản lực phóng loạt mạnh nhất hiện nay.
RFA, 10/8/2017

--------------------
Nhật cung cấp phụ tùng máy bay cho Philippines

 Một máy bay giám sát hàng hải P3-C của Nhật Bản. AFP photo

(RFA): Hãng tin Reuters cho biết Nhật Bản sẽ cung cấp hàng ngàn phụ tùng máy bay trực thăng cho quân đội Philippines.
Một viên chức cao cấp của không quân Philippines nói với Reuters rằng Nhật sẽ cung cấp khoảng 40 ngàn phụ tùng trực thăng, và đó là sự thể hiện mối quan hệ chiến lược mạnh mẽ giữa hai quốc gia.
Giá cả của lô hàng không được tiết lộ, và nguồn tin của hãng Reuters cũng không muốn nêu danh tánh.
Việc cung cấp thiết bị quân sự từ Nhật Bản như vậy được các nhà quan sát gọi là một chính sách ngoại giao quốc phòng mới của Tokyo. Mục tiêu được nói nhằm tìm kiếm các đồng minh Đông Nam Á, để ngăn chận sự lớn mạnh và đe dọa của Trung Quốc trong khu vực.
Ngoài Philippines thì Malaysia, và Việt Nam cũng tìm kiếm mua các máy bay săn tàu ngầm P3-C của quân đội Nhật Bản, khi quân đội Nhật thay thế các máy bay này bằng các loại mới hơn.
Nỗ lực kết nối đồng minh của Nhật và Đông Nam Á cũng được thể hiện qua chuyến thăm Đông Nam Á của chiến hạm hiện đại Izumo của Nhật hồi tháng Sáu vừa qua. Đây là một chiến hạm mang trực thăng, và Nhật đã mời các sĩ quan hải quân của Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam thăm chiến hạm này trong một chuyến đi bốn ngày trên Biển Đông.
RFA, 10/8/2017

--------------------
TT Trump ‘rất biết ơn’ TT Putin trục xuất hơn 700 nhân viên ngoại giao Mỹ

 

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với báo chí tại New Jersey. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

BEDMINSTER, New Jersey (NV) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm cho hay ông “rất biết ơn” Tổng Thống Nga Vladimir Putin là đã ra lệnh trục xuất 755 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga vì điều này sẽ giúp ông cắt giảm chi phí trả lương cho công chức Mỹ, theo bản tin Washington Post.
Đề cập về vấn đề này lần đầu tiên kể từ khi ông Putin đưa ra quyết định tháng qua là tòa đại sứ cùng các tòa lãnh sự Mỹ ở Nga phải cắt giảm tất cả 755 nhân viên, ông Trump cho báo chí hay rằng ông không thấy có lý do gì để những người này tiếp tục làm việc ở Nga.
Ông Trump nói: “Tôi muốn cám ơn ông ấy vì chúng ta muốn cắt giảm sổ lương và đối với tôi, tôi rất biết ơn ông trục xuất những người đó vì nay chúng ta sẽ có ít người để phải trả lương.”
“Không có lý do gì để những người này quay trở lại Nga. Tôi rất cảm kích về sự việc là chúng ta có thể cắt giảm sổ lương ở Mỹ. Chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền,” ông Trump được trích lời nói tiếp.
Lệnh trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ của ông Putin tạo sự căng thẳng lớn về ngoại giao giữa Mỹ và Nga, sau khi Quốc Hội Mỹ thông qua luật trừng phạt Moscow vì can dự vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, cũng theo Washington Post.
Dự luật này sau đó được Tổng Thống Trump ký, mặc dù ông tuyên bố là nó “vi hiến.”
(V.Giang), Người Việt
August 10, 2017


--------------------
Gà mái Trump

 

Mandel Ngan/ Getty Images

Một hình nộm gà mái với mái tóc trông giống tóc của Tổng Thống Donald Trump đã được bơm và dựng lên trên một sân cỏ nằm về phía nam của Tòa Bạch Ốc vào sáng thứ Tư. Con gà cao khoảng 10 thước này được gọi là “Chicken Don,” tức là “Gà Mái Donald Trump.” Chỉ trong một thời gian ngắn, hình ảnh gà mái Trump đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Người sáng tạo gà là anh Taran Singh Brar, một nhà làm phim tài liệu. Thủ tục xin giấy phép để trưng bày con gà này đã kéo dài suốt năm tháng qua, ban đầu dự định cho ngày khai thuế. Khi vừa được cấp giấy phép, Taran liền mang gà đến công viên. Anh nói rằng con gà mái này là biểu tượng cho sự yếu hèn của ông Trump, vì ông không dám công khai hồ sơ thuế, không dám đối đầu với lãnh tụ Nga Vladimir Putin, và nay chơi trò “gà mái” với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un. Tòa Bạch Ốc đã không có ý kiến về vụ gà này.