NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Trang Phụ Nữ

 

Chuyện phụ nữ được lấy nhiều chồng ở Bhutan

Sưu tầmBhutan là một đất nước hết sức xinh đẹp, thanh bình và có nhiều điều thú vị, hấp dẫn. Chế độ hôn nhân ở đấy cực kỳ thoáng. Nếu bạn thích một ai đó, bạn có thể chung sống với họ như vợ chồng. Ở đó không có chuyện đánh ghen, một người phụ nữ có thể lấy nhiều chồng. Nếu bạn nào có thích vậy, hãy đến Bhutan nhé.
Ở Bhutan, chuyện phụ nữ lấy nhiều chồng không có gì lạ, người đàn ông còn đi ở rể nữa. Điều thú vị hơn là quan niệm hôn nhân ở Bhutan khá thoáng, yêu là về sống với nhau như vợ chồng, không cần đăng kí kết hôn. Đất nước Bhutan thanh bình, trong trẻo và mang trong mình nhiều bí mật hấp dẫn.
Đất nước Bhutan xinh đẹp có nhiều bí ẩn, nhưng cũng không ít điều thú vị độc đáo đã được tiết lộ, khiến mọi người hiểu thêm các nét văn hóa, đời sống ở đó. Tại quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới này, tuy người dân nghèo nhưng rất ý thức tuân thủ những quy tắc, luật lệ riêng, và họ coi hạnh phúc chính là sự thịnh vượng giàu có nhất.
Ngoài những điều đặc biệt như dân cư không hút thuốc lá, không bán thuốc lá, không có tội phạm, nhà ở Bhutan không mấy ai khoá cửa, thủ đô Thimphu là thủ đô duy nhất trên thế giới không sử dụng đèn giao thông… thì quan niệm và quy định về tình yêu hôn nhân ở đây cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.
Để giúp mọi người hiểu rõ hơn và có cái nhìn đúng đắn về chuyện kết hôn tại đất nước Rồng Sấm, chị Wangchen Hà (37 tuổi), một phụ nữ Việt lấy chồng Bhutan đã có một bài viết khá hay và sâu sắc, chia sẻ về những điều thực tế chị biết. Chị Hà hiện đang là giám đốc một công ty du lịch tại thủ đô Thimphu, đã có 2 con và đang hưởng thụ cuộc sống dễ chịu bình an như nhiều người Bhutan khác bên chồng con. Vì yêu chồng và vượt qua nhiều rào cản để đến sinh sống lập nghiệp tại đất nước xa xôi ấy, nên chị càng ngày càng say mê Bhutan, dành thời gian tìm hiểu khá nhiều về văn hoá, phong tục, cuộc sống đời thường tại đây. Trong đó, những lát cắt về khía cạnh tình yêu hôn nhân mang nhiều nét rất thú vị.
“Như đã hứa, mình xin viết về tình yêu và hôn nhân Bhutan.
Ở Bhutan theo chế độ mẫu hệ, trai lớn lên lấy vợ sẽ đi ở rể! Phụ nữ được nhà nước bảo vệ rất cao, chính vì thế rất ít khi có chuyện bạo hành gia đình. Vì nếu người chồng chỉ tát nhẹ vợ một cái mà vợ kiện, cũng có thể bị phạt tù, chứ không cần chờ khám sức khỏe xem tổn hại bao nhiêu % sức khỏe! Theo mình đây chỉ là nguyên nhân nhỏ, còn nguyên nhân chính là họ theo Phật giáo, ngấm lời Phật dạy nên trầm tĩnh hơn người khác và cũng ít tạo nghiệp hơn!”.Chị Wangchen Hà đang sống hạnh phúc cùng chồng tại Bhutan.

Đó mới chỉ là mở đầu, ở một số vùng miền khác trên thế giới, nhiều bộ tộc vẫn sống theo chế độ mẫu hệ, nên cũng không có gì to tát. Bhutan coi trọng hạnh phúc của người dân, nên chuyện hành hung trong gia đình rất khó xảy ra. Điều đáng chú ý hơn ở đây là chuyện người dân Bhutan được lấy nhiều vợ, nhiều chồng, mà chị Hà miêu tả khá cụ thể chi tiết:
“Chuyện phụ nữ Bhutan được lấy 2 chồng là ở một số vùng nông thôn, nếu gia đình có 2 con trai, và gia đình đó nghèo mà người con trai lớn lấy được vợ khá giả thì cha mẹ thường gả luôn cả cậu em trai theo anh, lấy chung vợ, và thường nhà gái cũng vì việc sẽ có thêm nhân công lao động, nên chấp nhận việc cho con gái lấy 2 chồng.
Còn việc đàn ông được phép lấy 4 vợ cũng có do Thái hoàng, tức vua thứ 4, có 4 vợ là 4 chị em ruột (vì vua cũng như dân, thế nên dân mới được phép lấy 4 vợ)! Nhưng với điều kiện phải được sự đồng ý của bà cả. Và việc này thì hiện tại rất hiếm! Thái hoàng cũng đã tuyên bố với dân của vua con, tức vua hiện tại đời thứ 5 chỉ được lấy 1 vợ, trong tương lai đàn ông Bhutan cũng chỉ 1 vợ như các nước khác!
Từ việc này cũng có chuyện vui vui ngược lại với việc đàn bà lấy 2 chồng là 2 anh em ruột, do bố mẹ chồng gả con trai cho thì lại có vùng Paro (có sân bay quốc tế duy nhất), gia đình nhà gái vì không muốn phân chia gia tài nên nhà nào có 2, 3 cô con gái cũng thường ép con gái lấy chung chồng (nhiều người đàn ông lấy vợ ở Paro chẳng đợi bố mẹ vợ bật đèn xanh, mà sẽ tự mình cố gắng chiếm lòng cô em, rồi tán tỉnh cô chị bằng cách đưa ra một đống lợi ích nếu chị em lấy chung chồng, như chị đẻ thì em chăm và em đẻ chị chăm...) thế nên vùng này nổi tiếng chị em ruột lấy chung chồng, mặc dù quê 4 bà thái hậu lại ở cố đô Punakha chứ không ở đây! Chuyện đàn ông lấy nhiều vợ là do học theo Thái hoàng và sẽ chấm dứt tục lệ này sau khi Thái hoàng qua đời, còn chuyện phụ nữ được lấy 2 chồng thì không biết khi nào vua mới ra lệnh cấm”.
Phụ nữ ở Bhutan rất được coi trọng, là vị trí trụ cột trong gia đình như đàn ông ở Việt Nam vậy.


Việc kết hôn ở Bhutan khá cởi mở, không có bạo hành gia đình nên các cặp vợ chồng đều chung sống hạnh phúc.

Hơi phức tạp một chút, nhưng tóm lại là ở Bhutan cho phép đa phu đa thê, riêng đa thê là tục lệ “có thời hạn”, chỉ tính đến khi Thái hoàng qua đời. Ngoài ra, ở quốc gia xinh đẹp này, chuyện kết hôn cũng có một số điều đáng chú ý, thậm chí khá lạ. Nếu có ý định cưới anh chàng nào ở Bhutan, các cô gái nên tham khảo kinh nghiệm hiểu biết của bà mẹ 2 con Wangchen Hà.
“Quan niệm hôn nhân ở Bhutan rất thoáng, yêu nhau là về ở với nhau rồi sinh con đẻ cái, rất ít cặp đăng ký kết hôn. Ở với nhau thì gọi là vợ chồng thế nên chia tay cũng gọi là ly dị! Khi chia tay, nếu lỗi thuộc về đàn bà thì không bắt phải trả tiền cho đàn ông để được ly dị, trừ khi một số đàn bà giàu có và thấy tội nghiệp chồng cũ thì sẽ cho chồng cũ ít tiền để đi ra khỏi nhà! Còn đa số là đàn ông dù không có lỗi vẫn phải đền tiền cho phụ nữ khi ly dị! Và đương nhiên nếu lý do ly dị là lỗi của đàn ông, thì người đàn bà sẽ được phép ra giá, là chồng cũ phải đền bao nhiêu tiền cho mình (giờ các anh đã thấy thích lấy nhiều vợ chưa ạ, vừa đi ở rể làm không công cho nhà vợ, lúc gây lỗi phải chia tay, thì ra đi 2 bàn tay trắng, xong còn phải đền tiền cho phụ nữ). Cái giá nó phụ thuộc vào từng trường hợp - và việc ly dị cũng không cần phải đến toà (trừ khi không thống nhất được tiền bồi thường thì mới kiện nhau ra toà), chỉ cần viết một tờ giấy trong đó có ghi rõ chia tay, ai nuôi con (nếu có con), chồng đền cho vợ bao nhiêu tiền... Và mỗi bên vợ, chồng có một người làm chứng ký vào, cùng chữ ký của hai vợ chồng thế là xong vụ ly hôn (sẽ copy ra 2 bản mỗi người giữ 1 bản).
Còn việc ly dị nhiều như mình nói ở trên, các cặp yêu nhau về ở với nhau, cũng gọi là vợ chồng, và chia tay nhau đương nhiên cũng gọi là ly dị! Bhutan không có văn hoá cưới xin, giờ hiện đại hóa mới có một số cặp tổ chức cưới. Nhưng đây là văn hoá du nhập chứ không phải văn hoá Bhutan.
Còn như bài báo nào đó viết là phụ nữ Bhutan ngoại tình rất nhiều? Đàn ông Bhutan chung thủy? Tôi cam đoan phụ nữ Bhutan rất mạnh mẽ, vì chế độ mẫu hệ phải quản lý gia tài, gia đình, đặc biệt ở nông thôn là phải phân việc nhà nông cho người đàn ông của mình, nhưng không có chuyện ngoại tình vô tổ chức như bài báo viết, và một chuyện nực cười nữa, nếu phụ nữ lăng nhăng, đàn ông chung thủy thì phụ nữ lăng nhăng với ai?”.

Ở Việt Nam, luật pháp chỉ công nhận vợ chồng khi ra phường đăng ký, không cần tổ chức đám cưới, nhưng phải có tờ giấy gọi là chứng nhận đăng ký kết hôn. Còn ở Bhutan thì yêu nhau về chung sống đã thành vợ chồng. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sống chung rồi họ đều có ý thức trách nhiệm với nhau, chẳng cần đến sự ràng buộc luật pháp. Chỉ có điều, người nước ngoài muốn kết hôn với người dân Bhutan thì hơi khó khăn, bản thân chị Hà nằm trong trường hợp đó nên chị rất hiểu, để được chung sống với chồng tới bây giờ, chị đã trải qua nhiều khó khăn, sự phản đối của gia đình, và thích nghi với phong tục tập quán ở đất nước Nam Á này. Ở Bhutan có hẳn một cơ quan gọi là Bộ Hạnh phúc, mà hôn nhân gia đình xây dựng dựa trên nền tảng tình cảm, họ đưa ra những quy tắc bảo đảm hạnh phúc đích thực cũng không có gì phải phàn nàn.
“Mình xin nói thêm là việc kết hôn với người Bhutan không hề dễ, do trước đây Bhutan là nước theo Phật giáo 100% nhưng khi người Bhutan lấy vợ, chồng người nước ngoài rồi đưa một số đạo khác vào Bhutan, đã phá vỡ nền văn hoá Phật giáo của họ! Ở đây không phải do họ kỳ thị đạo khác, mà chỉ là họ muốn bảo tồn văn hoá Phật giáo của họ. Lý do nữa là nhiều người dùng việc kết hôn giả để vào Bhutan làm ăn. Vì thế từ mấy năm nay, vua hạn chế cấp giấy kết hôn cho người lấy vợ chồng từ nước ngoài, cụ thể là ngừng cấp giấy kết hôn cho tới đầu năm nay mới cấp lại, nhưng với điều kiện phải vượt qua cuộc phỏng vấn của một hội đồng gồm 5 vị giám khảo (hơn cả thi đại học)!
Mình có tìm hiểu và thấy đợt tháng 3, có 780 cặp phỏng vấn chỉ 30 cặp được cấp giấy kết hôn. Nếu cặp nào trượt phải chờ 1 năm sau mới được phỏng vấn lại, còn chính phủ sẽ tổ chức phỏng vấn cho các cặp đôi mới 3 tháng /1 lần tổ chức! Không có ngoại lệ, dù bạn lấy nhau ở nước ngoài, đã có đăng kỳ kết hôn ở nước ngoài thì cũng không có giá trị ở Bhutan! Nếu không có giấy kết hôn do nhà nước Bhutan cấp thì bạn cũng chỉ giống như du khách khác, muốn tới Bhutan (quê chồng, vợ) bạn thì vẫn phải nộp tiền tour, đặt tour như du khách! Kể cả bạn đã có giấy kết hôn, bạn cũng không nhập được quốc tịch Bhutan, bạn chỉ được thẻ visa 1 năm và hàng năm hai vợ chồng bạn phải tới toà trình diện lại một lần vào ngày kết hôn để bảo đảm cuộc hôn nhân của bạn vẫn ổn định và sẽ được gia hạn tiếp visa 1 năm nữa”.
Chị Hà là một trong số ít người Việt kết hôn ở Bhutan, chị học cách thích nghi với lối sống ở đây và hài lòng với cuộc hôn nhân của mình.
Đọc xong tất cả những điều trên, nhiều người cảm thấy ngạc nhiên vì một số quy định chả giống ở đâu, nhưng cũng mở mang thêm hiểu biết về quốc gia xinh đẹp Bhutan. Đặc biệt, bên cạnh các nét văn hoá truyền thống đáng ngưỡng mộ, thì chuyện hôn nhân gia đình và cuộc sống của phụ nữ Bhutan cũng rất hấp dẫn. Qua lời kể của một bà mẹ Việt lấy chồng và sinh sống tại thủ đô Thimphu, hình ảnh Bhutan trở nên sống động, gần gũi và rõ nét hơn rất nhiều trong tâm trí nhiều người. 

Các Số Báo Trước:


Là phụ nữ, muốn hạnh phúc?Nguồn: Phụ Nữ Today
Park Geun Hye, nữ tù nhân ở xà lim 503Thụy My; 29-07-2017
Tâm sự phẫn uất của người vợ 6 lần mang thai không thành, bị chồng và gia đình ruồng bỏ Theo Hồng Minh / Trí Thức Trẻ
Cô gái Sàigòn nhờ mẹ viết thư tình, nay hạnh phúc bên chồng Mỹtheo viendongdaily
Mẹ Việt NamHồ Đình Nghiêm
Tranh đấu vì hận thù hay vì thương yêu Kông Kông
Mẹ của Như Quỳnh: Trước mắt tôi là một khoảng đêm đen rất là dàix…
Người phụ nữ mặc áo trắng đến dự phiên tòa Mẹ Nấm Hải Âu
Sanh con bình thường Nguyễn Ý-Đức
Khi cha mẹ bỏ bê con cáiLan Hương
Trò chuyện với "Những người phụ nữ tự làm chủ mình"Lan Hương
Những người vợ hy sinh bội phầnLan Hương
Đổi đời nhờ phẫu thuật thẫm mỹLan Hương
Lãnh đạo trẻ của Việt Nam: Lưu Thị QuyênBùi Anh Trinh
Phụ nữ ngày nay với căn bệnh AIDSLan Hương
Đèn Kuala Lumpur "ngọn tỏ ngọn lu" Trần Mộng Tú
Vận động minh bạch ngân sách, Lưu Thị Quyên đoạt giải thưởng lãnh đạo trẻ Mỹ VOA, 05/05/2017
Ếch Phu Hồ: Nói chuyện tiền hay chuyện thủ dâm?Khải Đơn
Chuyện tình "cổ tích"Sưu tầm
Cô gái gốc Việt kể chuyện bị kỳ thị tại Ái Nhĩ Lantheo VienDong
Áp lực sau khi sinh của phụ nữ ViệtLan Hương
Phụ nữ ngày nay và vấn nạn đa thêLan Hương
Lý do sinh lý quan trọng đối với chồng bạnTs Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt
Mẹ Nấm: từ ‘tội nhân’ tới giải thưởng quốc tế Trà Mi-VOA
Hoa Kỳ, với Ngày Phụ Nữ Quốc Tế, 8.3.2017GS Trần Thủy Tiên
Những cánh bèo trôi ở GeylangTưởng Năng Tiến
Tôi có biết gì đâuPhạm Thị Hoài
Người “Phụ Nữ Sắt Thép” của Nước AnhTác Giả: Raymond T. Pronk.
Những khuôn mặt nữ tranh đấuRFA, 08/03/2017
Những phụ nữ mong con, chờ chồngCát Linh
8/3 - Những người Mẹ tranh đấu vì conHòa Ái
Bạn bè nói về Mẹ Nấm và Trần Thị NgaKính Hòa
Câu chuyện của những phụ nữ thành công trên đất MỹLan Hương
Thân phận một phụ nữ Việt ở lậu trên xứ MỹĐằng-Giao
Người phụ nữ chung tìnhx…
Cuộc sống của “cô dâu Việt” miền Tây bây giờ ra sao?Hòa Ái, RFA
Bà Bùi Thị Minh Hằng "sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn"Nhật Bình/Người Việt
Thành công chính trị của phụ nữ Mỹ gốc Việt trong năm 2016BBC, 23 tháng 1, 2017
Đỗ Thanh Vân, một phụ nữ VN oai hùng can đảm x…
Tết! Vì sao con không có Mẹ?Cát Linh, RFA
Cho một người phụ nữ, tháng ChạpTuấn Khanh
Một người Việt đoạt giải Nữ Hộ Sinh Xuất Sắc Quốc TếThanh Trúc
Cát hay là ngọc: Giằng xé giữa nỗi đau bị xâm hại tình dục và sự thậtYến Trinh
Út Bạch Lan: Nữ Vương bất tử trong lòng khán giảx…
Máy bay điện mặt trời: Bí quyết thành côngx…
Cấn Thị Thêu, người phụ nữ can trườngJ.B Nguyễn Hữu Vinh
Kế mưu sinh của phụ nữ biên giới phía BắcHải Ninh
Sầu nữ Út Bạch LanMặc Lâm
Vẻ đẹp nóng bỏng của Tân đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trumpx...
Tại sao phụ nữ không tố cáo kẻ lạm dụng?Hải Ninh
Huma Abedin là ai?CBĐ
Những bà nội trợ "cô đơn"Thiên Thanh
Ôsin Ả Rập S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Ngày Phụ Nữ: Có những bà mẹ chọn chông gai Khánh An
Những người đàn bà còn ở lạiS.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Tấm lòng của cô gái tử nạn khi giúp dân vùng nước lụt VienDongDaily.Com
Doanh nhân nữ thành đạt mang lại những thay đổi tích cựcThanh Trúc
Quyền của phụ nữ Việt Hoàng Giang
Cùng bay với Phi Đội Trời Xanh ở VirginiaCung Hoàng Kim
Cùng bay với Phi Đội Trời Xanh ở VirginiaCung Hoàng Kim
Những người đẹp Bắc Hàn trong nhà hàng sang trọng Bắc KinhThụy My
5 năm xâm nhập thế giới mại dâm Sàigòn: Tôi có sa ngã?x…
Nữ tiến sĩ gốc Việt thâm nhập thế giới mại dâm như thế nàotheo Cảnh Toàn (thực hiện)
Nữ tiến sĩ và 5 năm xâm nhập thế giới mại dâmx…
Chuyện kể của cô dâu "trinh nữ" 79 tuổi và mối tình giữa đường đứt gánh giờ nối lại Nguồn: Kaitlyn Chamberlin
Đánh đòn trẻ con, hại nhiều hơn lợiViệt Hà
Phụ nữ và con đường chính trị ở Việt NamHoà Ái
Mười sáu tuổi Ngọc Giàu chiếm giải Thanh Tâm 1960Ngành Mai
UNICEF: Sữa ngoài tiêu tốn 35% thu nhập một gia đình Việt ở mức trung bìnhViệt Hà
Janet Nguyễn - Nữ Thượng nghị sĩ gốc ViệtAnh Minh
LS. Nguyễn Thị Thúy - Viện trưởng gốc Việt đầu tiên tại đại học Hoa KỳThanh Trúc
Tản mạn về "Chiếc Áo Dài Việt Nam"Lê - Ngọc Châu
Betty Nguyễn - Nữ xướng ngôn viên nổi tiếng người Mỹ gốc ViệtAnh Minh
Elizabeth Phù - Nữ cố vấn gốc Việt của Tổng thống Hoa KỳAnh Minh
Câu chuyện nỗ lực bảo vệ công lý của một người nông dânThanh Trúc, phóng viên RFA
Geisha, nghề nối liền truyền thống với hiện đạiThu Hằng
Tháng Tư Đen tối và những kế hoạch của phụ nữ Việt hiện đạiHạ Vũ
Từ trẻ đường phố đến sinh viên xuất sắc quốc tếThanh Trúc
Nữ sinh tuổi 17 nhận học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới Lệ Thu
Quốc tế thiếu nhi nói chuyện những bà “mẹ trẻ con”Hạ Vũ
Nữ trợ thủ đặc biệt nhất của bà Hillary Clinton An ninh thế giới
Phụ nữ: Đi biểu tình là vì con cái chúng taHạ Vũ
Chuyện kinh doanh của phụ nữ ViệtHạ Vũ
Tháng Tư Đen tối và những kế hoạch của phụ nữ Việt hiện đạiHạ Vũ
Từ trẻ đường phố đến sinh viên xuất sắc quốc tếThanh Trúc
Nữ sinh tuổi 17 nhận học bổng từ 12 trường ĐH tốt nhất thế giới Lệ Thu
Khi phụ nữ tập khí côngHạ Vũ
Chuyện buồn người vợ tù cải tạo.. Trần Thanh Minh
Phụ nữ Việt Nam và việc cân bằng giữa công việc và cuộc sốngHạ Vũ
Vì một xã hội không bạo lực và xâm hại tình dụcHạ Vũ
“Truyền thống” đánh ghen và vấn đề nữ quyền ở Việt NamHạ Vũ
Trang Hạ và việc “Đấu tranh cho quyền bình đẳng” của phụ nữ Việt NamHạ Vũ
Chuyện về những người mẹ không danh phậnHòa Ái
Suy ngẫm về ngày 8 tháng 3 Hồng Hoa
Phụ nữ miền Nam trước 1975 và nayNguyễn Quang Duy
Ngày Quốc Tế Phụ Nữ ở Việt NamHạ Vũ
Lênh đênh thân phận Geisha tại Đông DươngThu Hằng
Phụ nữ Việt Nam và ngày Tết Nguyên TiêuHạ Vũ
Bị hãm hiếp và xém chút nữa là đã bị giết để lấy nội tạngJuliet Song
Lan Khuê, người con gái Việt Nam Dâu bể tang thương
Thêm các bằng chứng về ích lợi của việc cho con bú sữa mẹViệt Hà
Sinh lực phụ nữ đổ ra cho cái Tết như thế nào?Mặc Lâm
Ngày mùng 1 Tết có ý nghĩa gì với phụ nữ Việt Hạ Vũ
Phụ nữ Việt Nam sắm Tết như thế nào?Hạ Vũ
Việc đối nội đối ngoại dịp Tết của phụ nữ ViệtHạ Vũ
Chữ “Công” trong Tứ đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt ngày nayHạ Vũ
Chữ “Dung” trong Tứ đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt ngày nayHạ Vũ
Ước mơ của phụ nữ Việt Nam trong năm 2016Hạ Vũ
Chữ "Ngôn" trong Tứ Đức - Khổng Giáo trong đời sống phụ nữ Việt Nam ngày nayHạ Vũ
Món nợ đồng lầnHạ Vũ
Phụ nữ Việt & Đàn ông VNCao Bá Tuấn
Đàn bà Việt Nam thời Xã Nghĩa Nguyễn Bá Chổi
Chưa kịp mặc áo cưới đã trở thành nạn nhânNgọc Lan
Câu chuyện... khó tưởng: Hai bà cụ cùng ngày sanh, ngày tử Hoài Mỹ
Tại sao Hoa Hậu Thế Giới Canada không sợ những hăm dọa từ Trung Quốc?Joshua Philipp
Nhân ngày Nhà Giáo VN, nói về truyền thống “tôn sư, trọng đạo”Hạ Vũ
Phụ nữ Việt Nam và chuyện chính trịHạ Vũ
100 cô dâu Việt mất tích có thể rơi vào lò mổ nội tạng ở Trung Quốcx…
Mai Lệ Huyền, một "đệ nhất sexy" và một người phụ nữ bình thườngCát Linh
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tỷ lệ nạo phá thai Hạ Vũ
Vai trò phụ nữ Việt Nam trong tiến trình dân chủ hóa đất nướcLuật Sư Đào Tăng Dực
Một góc tối xứ Hàn: Khi những cụ bà 70 tuổi phải ra đường bán dâm Lương Hồng Phúc / Trí Thức Trẻ
Người ở lạiHoa Mai
Phụ nữ Việt và thói quen làm đẹp nửa vời Hoàng Giang
Giáo dục giới tính có hiệu quả?Hạ Vũ
Những yếu tố sức khỏe cần lưu tâm với phụ nữ ở độ tuổi ngoài 50Việt Hà
Sinh hoạt của cô Cung Hoàng Kim ở Washington DC GS Trần Thủy Tiên
Muôn nẻo giữ chồngHạ Vũ
Cô dâu 14 tuổi và hành trình bị bán sang Trung Quốc Trà Mi
Cô gái trẻ dấn thân vào sứ mạng truyền thông vì người nghèo Trà Mi
Phật giáo và những ảnh hướng tới tiến trình bình đẳng giới ở VNHạ Vũ
Những thân cò thương binh Việt Nam Cộng HòaHạt Sương Khuya
"Trào lưu" mẹ đơn thân ở VNHạ Vũ
Những Hòn vọng phu thời nayHạ Vũ
Lời kể của những cô gái trẻ bị bán sang Trung QuốcHoàng Dung
Thân phận người quả phụ trong tuần lễ ngày 2 tháng 9 Lê Hải Lăng
Cô giáo Võ Thị Thanh Hải: Quá khứ đầy nghiệt ngã Huỳnh Anh Tú
Tranh đấu cho nhân quyền và quyền lợi của học sinh nghèo Cô giáo Võ Thị Thanh Hải
TQ tranh luận việc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng VOA
Những người khuyết tật và chuyện hôn nhânHạ Vũ
Lấy chồng là một quy luật bắt buộc?Hạ Vũ
Đằng sau cái gọi là “Kế hoạch hóa gia đình”Hạ Vũ
Chuyện cô gái sống qua nỗi kinh hoàng mang tên Nhà nước Hồi giáo x…
Thảm kịch con "cưng" giết cha mẹ đẻ Theo Toronto Life, Washington Post, National Post.
Bà Mẹ quê một đời đi tìm công lýThanh Trúc
10 người đàn bà đẹp nhất mọi thời đại Theo masculin. com
Từ cô bé “ở đợ” tới nước Mỹ ngày âyTrương Thị Thu Huyền
15 điều phụ nữ cần “khắc cốt ghi tâm” trong cuộc đờiTác giả: St (theo FB Đức Bảo Phạm)
Tình trạng đàn áp phụ nữ hoạt động vì nhân quyền ở Việt NamHải Ninh
Những nữ chính trị gia xinh đẹp nhất thế giới(Nguồn: Top10 for/Tổng hợp)
Phụ nữ Việt ở Đài Loan: Bạo lực gia đìnhHạnh Ly
Hoa hậu Nhật làm thay đổi cái nhìn xã hội?Rupert Wingfield-Hayes
Áo dài Việt Nam ở New YorkHải Ninh
Cô gái bán hoa thời nhà sản!Hiền Duyên
Lục bình trên dòng kinh đen Vũ Đông Hà
Những nữ lãnh đạo cộng đồng người ViệtHải Ninh
Những bà mẹ già không cô đơnHòa Ái
Chiếc áo dài 40 năm trên đất MỹHải Ninh
Việt Nam cho phép mang thai hộ Hải Ninh
Nữ tiến sĩ ở Mỹ nuôi con ở MỹHải Ninh
Đài Phát Thanh Chân Trời Mới phỏng vấn Cung Hoàng Kim, Miss Nebraska 2015x…
Bài thuyết trình chấn động của nữ thực tập sinh nổi tiếngNguyễn Thảo
Nghề làm móng của người Việt ở MỹHải Ninh
Trang Hạ: “Đàn ông về nhà chỉ ăn - tắm - ngủ khác gì con lợn“Theo afamily.vn
Tâm thư của một “con lợn” gửi nhà văn Trang HạX…
Những phụ nữ hoạt động dân chủ ở VN Hải Ninh, phóng viên RFA
Sách về những phụ nữ anh hùng ở Châu ÁHải Ninh
Những cô dâu Việt đón Tết ở nước ngoàiHải Ninh
Bình đẳng giới và nữ quyềnHải Ninh
Chuyện tình 40 năm Việt - MỹHải Ninh
Câu chuyện về 3 mẹ con bà Ngô Đình NhuKim Thanh
Câu chuyện tình Mỹ-Việt: David Brown - Tuyết Lê-BrownHà Giang
Blogger Đoan Trang: Cô gái thách thức những thử thách Trà Mi
Cô gái trẻ dấn thân vào sứ mạng truyền thông vì người nghèo
Nhà báo nữ trong thế giới Hồi GiáoHải Ninh
Nhà báo nữ trong thế giới Hồi GiáoHải Ninh
Hình ảnh nhạy cảm trên facebook và rủi roHải Ninh
Những phụ nữ tiêu biểu của năm 2014Hải Ninh
Những hiểu lầm về người đồng tính nữHải Ninh
Tạ Phong Tần, người phụ nữ phi thường Phạm Thanh Nghiên
Thân phận người con gái của Cần thơĐặng Mỹ Dung
Xem bói lấy chồngHải Ninh
Cô gái Việt Nam ơi... Hạt Sương Khuya
Cô gái Mỹ gốc Việt đoạt giải hoa hậu tiểu bang Nebraska Hải Ninh
Câu chuyện về tình mẫu tử
Trào lưu ăn kiêng Detox ở Việt NamHải Ninh
Phạm Thanh Nghiên - thân gầy đứng thẳng trong giông tố cuộc đời Vũ Đông Hà
Cấn Thị Thêu, người phụ nữ kiên trung của nông dân Dương NộiNguyễn Tường Thụy
Janet Nguyễn, người phụ nữ VN đầu tiên được bầu vào Thượng viện CaliforniaHoài Vũ
Phụ nữ dân tộc ở Ha Giang tham gia các dịch vụ du lịchHoài Vũ
Malala Yousafzai, người trẻ nhất được giải Nobel Hoà Bình Hoài Vũ
Nữ y tá hết lòng vì bệnh nhânHoài Vũ
Trào lưu sống thử ở Việt Nam Hoài Vũ
Vì sao bị đánh mà không bỏ chồngHoài Vũ
Những cảnh đời khốn khổ dưới đòn roiHoài Vũ
Phận nghèo lấy chồng Nam HànHoài Vũ
Hẹn hò trên mạngHoài Vũ
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niênThanh Trúc
Bùi Thị Minh Hằng hơn cả Rosa Parks Nguyễn Ngọc Già
Bà Võ Thị Thắng từng bị ám sát hụt bởi các "đồng chí" của mình? Đào Hiếu
Chủ tịch Sang: "Có kẻ hiểm ác, giấu mặt đối xử bất nhân" với bà Võ Thị Thắng Hoàng Trần
“là mây cao là tiếng hát”Nguyệt Quỳnh
Con gái Đại tướng Cao Văn Viên nói về cuộc chiến Việt NamHà Giang/Người Việt
Mẹ tự tử để lấy tiền phúng viếng cho con đi học x…
Tâm sự của một người đàn bà Việt kiều đau khổ...Huyền Nguyễn
Vĩnh biệt Ca sĩ Quỳnh GiaoHuy Phương
Thân phận người con gái Cần ThơĐặng Mỹ Dung
Gái miền Tây lưu lạc xứ ngườiNhóm phóng viên từ VN
Nữ Thiếu úy Amanda Nguyễn xuất thân từ West Point, Hà Giang
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Nhìn nốt ruồi trên mặt phụ nữ đoán vận đào hoa An Hạ
Nhìn nốt ruồi đoán vận mệnh và tính cách chủ nhânNgọc Anh
Nhìn nốt ruồi trên mặt phụ nữ đoán vận đào hoa An Hạ
Nhìn nốt ruồi đoán vận mệnh và tính cách chủ nhânNgọc Anh
Cuộc đời trắc trở và con đường hoàn lương của nữ tướng cướptheo Đông Hưng, antd
Tuyệt chiêu mê hoặc đàn ông của bà lão trăm tuổi có 23 đời chồngtheo VTC News
“Thằng chồng Việt Kiều" của tôibài do bạn Bá Trần giới thiệu
Nhóm Bảo Vệ Sự Sống đến Âu ChâuTường An
Ngày quốc tế lao động và những lao động nữ Nhóm phóng viên từ VN
Xin chào các Chị các EmS.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Tâm sự của 1 cô gái 16 tuổi quan hệ hơn 30 lần một ngày theo tintuckenh13.
Ngọc Đan Thanh: Loài hoa nở muộnĐức Hà
Cô dâu Việt và trở ngại ngôn ngữHoà Ái
Người đàn bà “hủi” thành tỉ phúLê Đức Dục - Đức Bình
Aline, Cô bé gốc Việt được làm Thi Sứ và mời vào Bạch ỐcĐinh Từ Thức
Bi kịch cuộc đời của người phụ nữ xấu nhất thế giớitheo Kênh 14.vn
Phụ nữ có gene BRCA 1 có thể phải mổ bỏ buồng trứng ở tuổi 35Việt Hà
Đỗ Thị Minh Hạnh: Anh thư nước Việt. Nguyễn Bắc Truyển
Viết về phụ nữ Việt NamVũ Hoàng
Schapelle Corby: Tiền là trên hết!Hưng Việt
Yulia Tymoshenko: Nàng không phải là thiên thần đâu nhé!Điền Phong
Làm thế nào để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở phụ nữViệt Hà
Những con đường gạch và những cô gái của Làng Trinh Tiết Thanh Trúc
Lời kêu gọi đầu năm Giáp Ngọ 2014 của Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Nướcx…
Ca sĩ Như Quỳnh, hạnh phúc và những đắng cayBăng Huyền
Chuyện về những 'má mì' tuổi teen Nguồn: AP, VOA
Hịch Chị Em Phụ NữNhất Hướng
Người vọng phu Hoàng SaNguyễn Minh
Những bà mẹ…anh hùngAlan Phan
Vợ của các phi hành gia Mỹ: Nước mắt sau ánh hào quangTheo Telegraph
Hội phụ nữ đầu tiên thực sự bảo vệ phụ nữ Huỳnh Thục Vy
Phụ Nữ Nhân Quyền bảo vệ nữ quyềnNguyễn Thị Yến Trang
Chúng ta là chị emMẹ Nấm
Hình ảnh người phụ nữ trong văn chương ViệtThu Hương
Ngày phụ nữ Việt Nam và quyền thực sự của phụ nữKính Hoà
Tâm sự người vợ tùTrần Khải Thanh Thủy
Mùa Thu trở lại Sikieu Thái LanTrần Trung Đạo
Đoạn kết buồn của một mối tình Ukraine - VietnamElena Elovikova
Tình trạng bạo hành phụ nữ ở Á ChâuThanh Trúc
Chuyện của một phụ nữ nghiện đánh bàiNgọc Lan/Người Việt
Người dược sĩ khuyết tật và ngôi nhà mơ ước Ngọc Lan