NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao NAM UC Tuan Bao

Tuổi Trẻ Về Nguồn

 

 

Nghĩ gì về chương trình dạy tiếng Việt tại hải ngoại?

Nhàn SFChiến tranh tuy đã chấm dứt cách đây 42 năm, nhưng tại Hoa Kỳ nó vẫn tiếp diễn bằng một hình thức mới: đó là cuộc chiến “giành chính nghĩa”, mà vai trò của phản chiến vẫn không thay đổi, luôn đứng bên cạnh nâng đỡ cho kẻ thắng cuộc như họ đã từng làm trước đây khi muốn Mỹ rút khỏi miền Nam. Vì thế từ phim ảnh cho đến những buổi hội thảo và nhất là sách viết về lịch sử cuộc chiến Việt Nam đưa vào giảng dạy tại các trường học tại Mỹ đều có mục đích xoá bỏ vai trò người lính VNCH, làm mất đi chính nghĩa của miền Nam, nâng cao uy tín ngụy tạo cho họ Hồ.
Cuốn sách “Modern World History” được mang ra dạy tại một trường trung học thuộc khu vực 7 thành phố San Jose vùng Bắc Cali là một điển hình. Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện và giáo sư Jean Libby vào năm 2007 phải mở một cuộc họp đưa ra những sai lầm của cuốn sách khi viết về chiến tranh VN. Sách cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là nhà độc tài, ngược lại Hồ Chí Minh là người yêu nước, người làm nên lịch sử, được người dân nguỡng mộ gọi ông là “Uncle Ho”.
Thực tế ra sao, ngày nay, dù ở trong hay ngoài đất nước mọi ngưởi đều đã rõ. Viết về “Cải Cách Ruộng Đất” sách cho đó là chương trình nổi tiếng phân chia đất đai cho người dân nhưng lại lờ tịt đi chuyện hàng trăm ngàn người dân trên đất Bắc đã bị chết oan dưới bàn tay đẫm máu của Hồ Chí Minh, kẻ đã mang chủ nghĩa CS áp đặt vào Việt Nam.


Trong công tác tuyên truyền vận động người Việt Nam ở nước ngoài, dạy tiếng Việt là mối quan tâm hàng đầu của CSVN, đã được gói ghém trong chỉ thị “vận động chính quyền sở tại đưa tiếng Việt vào chương trình học của các trường phổ thông như một ngoại ngữ”. (1)


Theo bản tin từ đài Á Châu Tự Do ngày 4-8-2009 trên website của Bộ Ngoại Giao CSVN loan tin đang có một dự án dạy tiếng Việt cho người VN ở nước ngoài (2). Dự án thử nghiệm bắt đầu từ 2009 đến 2010 bằng các khoá huấn luyện giáo viên, lập giáo án và cung cấp sách giáo khoa. Nó được phối hợp tổ chức bởi Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Ủy Ban Công Tác Người Việt Nam ở Nước Ngoài. Bản tin còn cho biết họ đặt cơ sở giáo dục tại Los Angeles và đã phân phối sách giáo khoa đến nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ.
Thế rồi chỉ hơn một năm sau, tháng 7-2010, Dự luật HR 3359 The US And World Education Act (Dự luật Giáo Dục Tương Giao giữa Hoa Kỳ và Thế Giới) (3) của Dân Biểu Loretta Sanchez ra đời, cho phép dạy tiếng Việt trong các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12. Dự luật này tuy được 107 Dân Biểu Mỹ, đa số thuộc đảng Dân Chủ và giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, Ủy Viên Hội Đồng Quản Trị học khu Garden Grove, giám đốc điều hành Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược, nhiệt tình ủng hộ, nhưng vì phải chi gần 200 triệu đô cho năm đầu tiên, một số tiền quá lớn nên DL HR 3359 đành phải dẹp bỏ.
Bàn về chuyện CS cử người ra hải ngoại dạy tiếng Việt, giáo sư Kim Oanh, trên đài Á Châu Tự Do, đã phản bác vì theo bà, người dạy bắt buộc phải là người Mỹ gốc Việt, ngôn ngữ của các em tại đây là Anh ngữ, tiếng Việt chỉ là ngoại ngữ, chưa kể tài liệu giảng dạy phải đúng theo hoàn cảnh tiêu chuẩn tại hải ngoại. Tuy nhiên, những ai có cơ hội theo dõi cuộc phỏng vấn Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao CSVN trên youtube Phố Bolsa TV hẳn chưa quên một chi tiết quan trọng. Được hỏi về thành quả của việc thi hành Nghị quyết 36 trong thời gian qua, ông Sơn tỏ ra khá hài lòng khi nhấn mạnh tới con số khoảng trên 30 giáo viên dạy Viêt ngữ tại hải ngoại đã về nước tham dự một khoá bồi dưỡng ở Hà Nội (!?)
Tài liệu dưới đây sẽ chứng minh cho giáo sư Kim Oanh thấy bằng cách nào CS có thể đào tạo đội ngũ giáo viên ngay tại hải ngoại này?
Ngược giòng thời gian, vào năm 2003, Nguyễn Đình Bin đến San Francisco kêu gọi phụ huynh cho con em về thăm quê nhà và chỉ phải chịu tiền vé máy bay “còn mọi chi phí ăn ở, di chuyển, tham quan” nhà nước đài thọ hết. Kể từ đó, giới trẻ được đưa về VN qua chương trình Từ Thiện của các doanh gia nhưng quan trọng và thành công hơn hết là chương trình “Giáo dục Quốc tế mùa hè” phát xuất từ các đại học cộng đồng do một số giáo sư VN giảng dạy tiếng Việt hướng dẫn đưa sinh viên về VN tham dự khoá học Mùa Hè vào tháng 7 mỗi năm. Tại tiểu bang Cali thì có Vũ Đức Vượng của De Anza College Bắc Cali và Quyên Di Chúc Bùi, đại học Long Beach Nam California. Xin nhấn mạnh ở đây, không phải ai cũng “may mắn” như Vũ Đức Vượng và Quyên Di Chúc Bùi. Năm 2005 giáo sư Nguyễn Hưng Quốc đã đưa một số sinh viên từ Úc về VN tham khảo thì bị chặn ngay tại phi trường, ông bị buộc cấm nhập cảnh phải lên máy bay trở về Úc, để lại nhóm sinh viên cho nhà nước quản lý.
Các em về VN tham dự trại hè được tẩy não cho đi thăm lăng Hồ, địa đạo Củ Chi, viện bảo tàng Tội ác chiến tranh... và điều quan trọng nhất để thu hút các em gia nhập đông đảo là được có thêm credits cho môn học của mình. Phụ huynh có lẽ chỉ thấy cái lợi như hòn sỏi trước mắt mà quên đi cái hại như tảng đá về nguy cơ con em mình bị biến thành tay sai đắc lực cho chế độ!


Trại hè năm 2014 (Nguồn: báo Quê Hương)
Đành rằng không phải em nào cũng dễ bảo, nhưng chỉ cần một số nhỏ trong số 100 em, vì nhiệt tình với đất nước mà mắc mưu CS, nếu gom lại khoảng vài ba năm CS cũng tạo được một đội ngũ “Thanh Niên Thiện Chí” hải ngoại làm việc không công dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Điển hình là nhóm sinh viên tại Mỹ trong ảnh dưới đây đã trở về VN dự lễ bế giảng tiếng Việt năm 2007.


Nguồn: Báo Quê Hương #11- 2009.
Tuy Dự luật HR 3359 thất bại nhưng tiếng Việt vẫn được vận động ngầm tại từng địa phương đưa vào trường học dưới dạng song ngữ hai chiều DLI (Dual Language Immersion). Đầu tiên được thi hành tại trường tiếu học Stafford ngoại ô thành phố Houston Texas, rồi đến trường White Center Heights - Burien của thành phố Seattle tiểu bang Washington, tiếp theo được chấp thuận tại Garden Grove Nam Cali. Giáo sư Quyên Di cũng đã góp phần không nhỏ trong việc hướng dẫn chọn lựa sách giáo khoa cho chương trình này.
Câu chuyện tưởng rằng bị rơi vào quên lãng. Nhưng vào khoảng tháng 3 năm 2015, ông Tạ Đức Trí, Thị Trường thành phố Westminster phát hiện bộ sách “Let’s Speak Vietnamese” được dùng giảng dạy tiếng Việt tại trường Warner Middle School, nơi con gái ông theo học. Từ nội dung cho đến cách sử dụng từ ngữ tập sách giáo khoa này dùng toàn tài liệu CS. Nhân danh là phụ huynh, TT Tạ Đức Trí đã gửi thư cho Tổng Quản Trị học khu trình bày vấn đề này. Phát ngôn viên học khu, bà Trish Montgomery cho biết, ông TT Wesminster Tạ Đức Trí là người đầu tiên bày tỏ quan ngại về cuốn sách. Vẫn theo bà Trish Montgomery thì cuốn sách này được giới thiệu là tốt nhất hiện đang được sử dụng tại các trường thuộc Học Khu Huntington Beach, trường trung học Westminster, các đại học UCLA, Colombia và Yale University.


Sách “Let's Speak Vietnamese” của tác giả Lê-Phạm Thúy-Kim. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)
Khoảng hai năm sau, chính xác là trên báo Người Việt, đề ngày 26-02-2017, ký giả Linh Nguyễn đã viết một bài tường thuật chi tiết về trường hợp hai phụ huynh Nguyễn Vũ và Nguyễn Hiếu có con em học cùng trường tiểu học John O Tynes thuộc thành phố Placentia kế cận Tiểu Sàigòn đã mang về nhà khoe cha mẹ tập sách “I Am Vietnamese American”, 30 trang, tác giả Felice Blanc, do The Rosen Publishing Group’s Power Press, New York, xuất bản.
Cả hai phụ huynh này đều tỏ dấu lo ngại khi đọc nội dung cùng những hình ảnh tuyên truyền cho họ Hồ và chế độ độc tài tàn ác cộng sản VN.


Bìa tập "I Am Vietnamese American" của Felice Blanc
Hai trường hợp điển hình kể trên khiến những người quan tâm không khỏi lo ngại và nêu câu hỏi về sự im lặng đến khó hiểu của những giáo chức người Việt đang giảng dạy trong hệ thống học đường Hoa Kỳ thuộc các Học khu miền Nam Cali nhất là những người được các đại học Fulerton, Long Beach, UCLA tuyển vào giảng dạy Việt ngữ, trong đó có ông Quyên Di.
Quyên Di Chúc Bùi là giảng viên kiêm trưởng ban Việt Ngữ đại học UCLA. Tự cho mình là người “chống CS trên mặt trận văn hoá” và để biện hộ cho tấm hình chụp ông đang thuyết trình tại cuộc hội thảo do khoa “Việt Nam Học” tổ chức năm 20012 tại Hà Nội, Quyên Di Chúc Bùi đã cho rằng “muốn cộng đồng không bị văn hoá CS xâm nhập thì phải trực diện với họ (CS)” và chính ông là người có cơ hội đó để nói cho CS biết về sức mạnh quyết tâm bảo vệ phát triển ngôn ngữ văn hoá VN tại Hoa Kỳ mục đích cho thấy “họ không thể nào xâm nhập vào cộng đồng hải ngoại qua con đường văn hoá ngôn ngữ”.
Lời tự biện hộ trên đây của đương sự giá trị bao nhiêu, người viết xin dành cho quý độc giả, nhất là quý phụ huynh học sinh, sinh viên trong Cộng đồng thẩm định.


Thạc sĩ Đào Văn Hùng (Phó Chủ nhiệm Khoa) trao đổi ý kiến với GS Quyên Di trong cuộc Hội thảo ở Hà Nội năm 2012 - (Ảnh: Trung Hiếu/VSL).
Cũng thế, giáo sư Kim Oanh, khi còn là Ủy Viên Giáo Dục học khu Garden Grove, đã chủ trương không phải chỉ dạy tiếng Việt mà còn phải dạy cho các em biết “các em là người tị nạn CS, tị nạn chính trị”. Theo bà, giáo trình “Lịch sử người Việt tị nạn” bằng tiếng Anh, dựa theo phim “Vượt Sóng” của nhà đạo diễn Hàm Trần, do chính bà biên soạn đã được đưa vào các học khu trong đó có học khu Westminster, để người Mỹ cũng như người Mỹ gốc Việt hiểu được tại sao người Việt Nam lại có mặt tại nơi này


GS Nguyễn Lâm Kim Oanh. Photo courtesy of www.smartvoter.org. Photo: RFA
Nhờ vào những lời lẽ đề cao thành tích mình như thế, hai nhân vật này đã được tín nhiệm trong vai trò lãnh đạo và phát huy chương trình học tiếng Việt tại hải ngoại. Họ đi khắp nơi trên nước Mỹ, từ việc giúp chọn lựa sách giáo khoa cho đến huấn luyện đội ngũ thầy cô giảng dạy, đến mở những khoá tu nghiệp giáo chức, kể cả về Viêt Nam trao đổi kinh nghiệm với khoa “Việt Nam Học” thuộc Viện Đại Học Hà Nội.
Các đại học Hoa Kỳ khi tuyển chọn giảng viên cho môn ngôn ngữ học thường là chọn những người có bằng được cấp phát từ những quốc gia có bang giao mà hai nước công nhận. Đây là lý do mà Khoa VNH năm 2004 đã được CS chỉ định cho phép đào tạo cử nhân Việt Nam Học (VNH) có “phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân trong việc phát triển tiếng Việt tại hải ngoại”. Để thi hành Nghị Quyết 36, CSVN đã nặn ra “hàng chục Quyên Di Chúc Bùi”, nhận lãnh vai trò giảng dạy tiếng Việt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Miên, Lào, Thái, Đại Hàn, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Hoa Kỳ v.v..., Từ đó mới có những cuộc hội họp gọi là “hội nghị quốc tế VNH” tại Hà Nội để nghe mấy ông Quyên Di Chúc Bùi từ các nơi trở về tường trình công tác cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các tham dự viên, chủ yếu là tại Hoa Kỳ. Như thế danh từ “Quốc tế” đây không có nghĩa là mời các giáo sư dạy ngôn ngữ các quốc gia khác nhau tại đại học UCLA về họp như Quyên Di đã giải thích biện hộ cho sự có mặt của mình trong buối hội thảo do Hà Nội tổ chức!
Năm 2011 giáo sư Kim Oanh giữ chức Giám Đốc chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược SLI (Strgetic Language Initiative) cho hệ thống bao gồm 23 đại học trên toàn tiểu bang Cali trong đó có 10 đại học có chương trình huấn luyện cho sinh viên trong mọi ngành có thể lựa chọn học được một trong năm ngôn ngữ được cho là cần thiết cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu là Hoa ngữ, Hàn ngữ, Nga ngữ, Ba Tư ngữ và Ả Rập ngữ, để khi ra làm việc sinh viên có đủ khả năng sinh ngữ thông hiểu văn hoá có cơ hội làm việc cho các công ty quốc tế. Tiếng Việt lại không được Ủy Ban Liên Bộ (Quốc Phòng, Ngoại Giao và Giáo Dục) chọn vào chương trình “Ngôn Ngữ Chiến Lược” nên với “sáng kiến mới”, giáo sư Kim Oanh đã lập ra ngay một chương trình giảng dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ nhì tại một trường ít được biết đến như trung tâm Khai Trí Houston Texas vào niên khoá 2017-2018 này. Nếu đây là thí điểm để đưa tiếng Việt vào đại học như năm ngoại ngữ đã được chấp thuận ở Cali cho chương trình “Ngôn ngữ chiến lược”, thì ai sẽ là người đủ tiêu chuẩn giảng dạy nếu không phải là những người tốt nghiệp khoa Việt Nam Học của Việt Nam? Thời gian học, sinh viên còn được giáo sư bản xứ đưa về thăm VN (quốc gia mà họ đang học ngoại ngữ) để học hỏi tiếp xúc trực tiếp văn hoá VN. Việc này cũng chẳng khác gì chương trình “Giáo Dục Quốc Tế Mùa Hè” mà thầy giáo Quyên Di Chúc Bùi đã tận tụy thi hành từ bao lâu cho cảc em mới bước vào ngưởng cửa đại học.
Là người Việt Nam không ai là không muốn cho con em mình trao dồi tiếng mẹ đẻ nhưng phải hiểu Việt Nam không đơn thuần như các nước Pháp, Đức, hay Mễ Tây Cơ mà nó còn cái đuôi “Xã Hội Chủ Nghĩa”! Trong khi nền giáo dục trong nước theo chính sách nô lệ ngu dân, bao nhiêu người than oán thì lại vận động cho được đem ra nước ngoài chỉ để lừa gạt tuyên truyền cho chế độ. Phần phụ huynh, cũng nên lưu ý theo dõi bài vở con em mình không nên lơ là bỏ thí giao trứng cho ác, biết ra thì chuyện đã rồi, không khéo thì chính mình lại góp tay hãm hại con em mình!
Bây giờ người ta mới hiểu vì lý do gì mà đảng Dân Chủ lại đưa ra DL.SB 1322 năm 2008 và DL AB 22 năm 2017 tại tiểu bang Cali, cho phép đảng viên CS được vào giảng dạy làm việc tại các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Xưa nay trí thức có bao giờ được CS tin dùng mà chỉ lợi dụng nhất thời rồi bị đoạ đày cho đến chết! Tấm gương Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường chưa đủ để thức tỉnh hay sao mà quí vị cứ nhắm mắt xô đẩy tuổi trẻ vào con đường bất hạnh?
Đây là vấn đề rất quan trọng, người Việt tị nạn không thể không quan tâm theo dõi và tìm phương đối phó.
Nam Cali 10/2017.
Nhàn SF
Chú thích:
(1) Báo Quê Hương #11-2009
(2) http://www.rfa.org/vietnamese/programs/OverseasVietnamese/Foreign-affairs-ministry-promotes-vietnamese-language-abroad-panh-08212009121806.html
(3) http://www.rfa.org/vietnamese/international/How-hr-3359-us-and-world-education-act--affect-vietnamese-in-the-us-ttruc-07042010124745.html?searchterm:utf8:ustring=HR+3359+Loretta+Sanchez
https://vietbao.com/p1 12a271217/nhu-cau-day-tieng-vi et-nhu-song-nguCác Số Báo Trước:


Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt NamThu Hằng
Hào khí Thành NamĐỗ Trường
Suy nghĩ về người Thầy trong xã hội hôm nayĐặng Đăng Phước
Ngành nghề Việt Nam tại Triển lãm Hoàn cầu Paris 1900Thu Hằng
Những chiếc xe hơi Pháp đầu tiên ở Việt Namx…
Nhân ngày Vu Lan Thắng Hội, bàn về chữ HiếuLuật sư Đào Tăng Dực
Khí TiếtĐỗ Trường
Chỉ có Mẹ và chỉ có Mẹ mà thôi!Huỳnh Quốc Bình
Tạp ghi văn nghệ: Nguyễn Mạnh Côn, đem tâm tình viết lịch sửNguyễn Mạnh Trinh
Hồ Chí Minh: Vương cốt Khỉ Đột Bảo Giang
Kho lịch sử Việt Nam thời thuộc địa trong Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại PhápThu Hằng
Quốc Hiệu Việt Nam theo dòng lịch sử (2879 TCN - 2017 SCN)Nguyễn Lộc Yên
Không đòi ai trả núi sông ta? Huỳnh Quốc Bình
Bến Hải vẫn còn đó Phạm Minh-Tâm
Hỡi người trẻ Việt NamĐiệp Mỹ Linh
Quá trình đấu tranh của trí thức và giới trẻ Việt Nam Cành Nam
Xin đừng tránh xa chính trịIris Vinh Hayes, Ph.D.
Tản mạn 30 tháng 4Nguyễn Văn Tâm
Tiếng Việt Cũ-Phương Pháp Mới Hà Vũ
Lê Trung Nghĩa (1904 - 1947)Nguyễn Lộc Yên
Lý Đông A (1920 -1946?)Nguyễn Lộc Yên
Hành trang Việt ngữ: Sổ Tay Chính Tả và bộ Việt Sử Bằng TranhTrangđài Glassey-Trầnguyễn
Hình bóng phố phường Hà Thành qua nhà cổ 87 Mã MâyThu Hằng
Khi về đã lạnh vườn xưaTrần Vũ
Động Đình Hồ - Cội nguồn của tộc ViệtTrần Thị Vĩnh Tường
Những bản dịch Thơ ngụ ngôn La Fontaine sang tiếng ViệtThu Hằng
Nhà thờ Đức Bà, đặc trưng kiến trúc Pháp giữa lòng Sàigònx…
Tự điển tiếng Việt đổi đờiĐào Văn Bình
Phong cách "kiến trúc Đông Dương" tại Việt Nam đầu thế kỷ XX x…
Ông Già Bến Ngự Trần Thảo
Giới trẻ tìm về lịch sử qua những ca khúc nhạc vàngCát Linh
Diễn tiến tư tưởng Phan Châu Trinh Trần Gia Phụng
I và Y Nguyễn Đắc Dõng
Diện tích nước Việt cổ lớn gấp 10 lần ngày nay Trần Hưng
Lừng danh sử Việt: Đội quân duy nhất thế giới từ vua đến tướng đều là phụ nữ Trần Hưng
Sinh nhật thứ 426 năm cha đẻ chữ Quốc ngữ: Xứ sở này nợ ông ấy lời tri ânLS Đặng Đình Mạnh
Bản thân chữ Quốc ngữ “có tội” với Dân tộc Việt Nam không? Nguyễn Văn Nghệ
Những phụ nữ với dòng máu Hai Bà Trưng và các thái thú thời đại ngày hôm nay Đồ Hiếm
Trò chuyện với nhà nghiên cứu sử học Trần Gia Phụng về chiến thắng năm Kỷ Dậu 1789 Hồng Phúc
Nên hiểu “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” của nhà cách mạng Phan Châu Trinh như thế nào?Phan Thành Khương
Vài suy nghĩ nhân lễ giỗ Ngô Quyền Huỳnh Khánh Hòa
Thống lĩnh 100 nghìn quân bắc phạt, Lý Thường Kiệt đã khiến cả Trung Quốc chấn động như thế nào?Bảo Nguyên
Xuân Đinh Dậu nhớ xuân Kỷ Dậu: Trận Đống Đa dưới ngòi bút của Nguyễn Văn TốChu Nguyễn
Những truyện cổ tích thời Hùng VươngNguyễn Lộc Yên
Mơ thành người Quang TrungLữ Thị Tường Uyên
Đánh tan quân phương Bắc & Sinh nhật vua Trần Nhân TôngCô Tư SàiGòn
Chính Khí ViệtTrần Trung Đạo
Chữ, Nghĩa và sự trong sáng của tiếng Việt Giang Phúc Đông Sơn
Hà Nội và tiếng leng keng tầu điện xưax…
Lục Vân Tiên có tranh minh họa, 120 năm bị bỏ quên tại Phápx…
Phạm Mê Linh với CD Học Tiếng Việt qua bài hátThanh Trúc
Nguyễn Hữu Liêm đưa ra Một Triết Học Về Lịch Sử Việt Lê Giang Trần
Việt Nam: một dân tộc đang đứng trước họa diệt vong Nguyễn Lương Tuyền
Một số anh thư thời đại LS Đào Tăng Dực
Tuổi Trẻ Việt Nam & Tinh thần Quang Trung Ts. Mai Thanh Truyết
Tại sao phải giết Tổng thống Ngô Đình Diệm?Mặc Lâm
Giá trị tinh thần lập hiến Việt Nam Cộng HòaNguyễn Quang Duy
Trọng Thủy thời nayĐỗ Văn Phúc
Dân tộc Việt Nam sẽ bị diệt chủng khi toàn dân bị ác cộng bắt làm nô lệ!LM Nguyễn Văn Lý
Những điều Mẹ không dạy cho con…LS Đặng Đình Mạnh
“Con thành người Việt Nam”Nguyệt Quỳnh
Sống lại khí thế Bạch Đằng, Đống ĐaĐỗ Văn Phúc
Ngày Giỗ Hưng Đạo Đại Vương, Bình Định Vương Lê Lợi và Trung Liệt Hầu Lê LaiLS Đào Tăng Dực
Tiến trình Bắc thuộc lần thứ 5 của Trung Cộng Mai Thanh Truyết
Chúc thư chính trị của một danh tướng Trần Gia Phụng
Nhân 145 năm ngày mất danh nhân Nguyễn Trường Tộ (1871-2016) - Nguyễn Trường Tộ hiến kế dùng Tây chặn Tàu để bảo vệ biển Đông Việt Nam Nguyễn Thanh Giang
Father's day nhớ về Cha tôiJo. Vĩnh SA
Mừng ngày Hiền phụ với chương trình TV The VoiceAutumn Huỳnh
Nguồn gốc điạ danh SàigònBình-nguyên Lộc
Đặt lại vấn đề nguồn gốc dân tộc và văn minh Việt NamNguyễn Văn Tuấn
Nền tảng văn hoá Việt NamPhạm Hy Sơn
Nền tảng văn hoá Việt NamPhạm Hy Sơn
Biên giới Việt Nam và Trung Quốc qua các triều đại quân chủ Việt Nam Giáo sư Phạm Cao Dương
Trang phục bình dân của người Việt vào cuối thế kỷ XIXThu Hằng
Suy nghĩ bên đèn đỏ ở Nara Trần Trung Đạo
Nghề thủ công Việt Nam qua nhãn quan của toàn quyền Pháp De Lanessanx…
Danh tướng Lý Thường Kiệt và Nam Quốc Sơn HàNguyễn Châu
"Sự im lặng của cha tôi": Một nhà báo Pháp gốc Việt tìm về nguồn cộix…
Tạp ghi văn nghệ: Ngày Từ Phụ, đọc thư gửi cho con của một tổng thốngNguyễn Mạnh Trinh
Từ Hà Nội đến Sàigòn: Từ di cư 1954 đến di tản 1975 trốn chạy cộng sảnLữ Tuấn
Đất nước tôiTrần Thành Mỹ
Một nét đẹp trong tiếng Việt, chữ NướcTrần Thành Mỹ
Tiếng Việt ba miền - Tiếng nào là ‘chuẩn’?Ts. Lê Thiện Phúc
Lá gan người NamTrương Đình Phượng
Từ Hà Nội đến Sàigòn: Từ di cư 1954 đến di tản 1975 trốn chạy cộng sảnLữ Tuấn
Một vài nét về văn hoá Việt NamTs. Lê Thiện Phúc
Nền tảng của thể chế chính trị Việt Nam Cộng HoàNguyễn Thanh Bạch
Hiệp định Genève 1954, nước Việt Nam chia haiNguyên Anh
Tục lệ cổ truyền Việt Nam, phải có lá trầu, trái cau và sáp vôi trong đám cướiNguyễn Huy Hùng
Việt Nam chống lại Hốt Tất Liệt Lauren Hilgers
Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tưởng nhớ Sư Bà Thiều Hoa cầm quân chống giặc Hánx…
Lễ Hai Bà Trưng và truyền thống anh hùng chống ngoại xâm của phụ nữ Việt NamPhạm hy Sơn
Giai thoại Trạng TrìnhNguyễn Quý Đại
Đọc lại một số thi phẩm của Phan Châu Trinh (1872-1926)Phan Thành Khương
Ngô Vương: Ngô Quyền (897- 944)Nguyễn Lộc Yên
Vua Lý Nhân Tông Việt Thái
Tết Nguyên ĐánNguyễn Lộc Yên
Khỉ gió… con bú dù!Nguyễn Dư
TrầuSong Thao
Tai sao Tết Việt Nam phải có bánh chưng bánh dày?Nguyễn Huy Hùng
Bản thông điệp cho ngày maiGiao Chỉ, SJ
Bản thông điệp cho ngày maiGiao Chỉ, SJ
Theo Phan Bội Châu: Chống tham nhũng - Chống áp bức Ngô Nhân Dụng
Cô giáo của tôi và lòng yêu nước Ts. Nguyễn Đình Thắng
Không thể xóa tên Sàigòn!Nguyễn Ngọc Huy
Lịch Sử và Dân Tộc Bảo Giang
Nguyễn Văn Vĩnh và tờ Đăng-cổ tùng-báoThu Hằng
Đòn ngoại giao của người Việt xưa và nayNguyễn Tường Thụy
Tiểu sử và sự nghiệp của cố Tổng Thống Ngô Đình DiệmNguyễn Ngọc Cường
23-10 là ngày trưng cầu dân ýTrần Gia Phụng
Nhớ về vị Tổng Thống kính yêu của Việt Nam Yên Tánh
Như Phan Chu Trinh, mới xứng với câu “tìm đường cứu nước”x…
Ngô Thì Nhậm (1746 -1803)Nguyễn Lộc Yên
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi”- Bài 1 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi”- Bài 2 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 3 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 4 Nguyễn Ngọc Lanh
Từ Nguyễn Trường Tộ tới bộ ngũ: “Vĩnh-Quỳnh-Tốn-Tố-Khôi” - Bài 5 Nguyễn Ngọc Lanh
Ngày giỗ Đức Hưng Đạo Đại Vương, các Đức Lê Lai và Lê Lợix…
Ngày giỗ Đức Hưng Đạo Đại Vương, các Đức Lê Lai và Lê Lợix…
Giới trẻ Lasan với cội nguồn và di sản văn hóa ViệtThanh Trúc
Giới trẻ Lasan với cội nguồn và di sản văn hóa ViệtThanh Trúc
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Vua Cảnh Thịnh: Nguyễn Quang Toản (1783 -1802)Nguyễn Lộc Yên
Tạp ghi văn nghệ: Tracy Võ và hồi ký Small BambooNguyễn Mạnh Trinh
Vua Cảnh Thịnh: Nguyễn Quang Toản (1783 -1802)Nguyễn Lộc Yên
Vua Quang Trung: Nguyễn Huệ (1753 - 1792)Nguyễn Lộc Yên
Vu Lan - Ngày Lễ Cha Mẹ của Người Việt GS Trần Thủy Tiên, M.S.
Trang Sử Việt: Thái Đức Hoàng Đế: Nguyễn Nhạc (? - 1793)Nguyễn Lộc Yên
"We Are Here" - Tự truyện của thế hệ tị nạn thứ haiThanh Trúc
Lý Thường Kiệt - Nhà quân sự, chính trị kiệt xuấtDuy Long
Hành Trang và Lý Tưởng Teresa Trần Kiều Ngọc
Tản mạn về huyền sử Hạ Miên Trường
"Nông-cổ mín-đàm", tờ báo kinh tế đầu tiên của Việt NamThu Hằng, RFI
Những nhà báo tiên phong cho báo chí tiếng ViệtĐỗ Ngọc Yên
Nam Kỳ, cái nôi của nền báo chí Việt Nam (giai đoạn cuối thế kỷ XIX)Thu Hằng, RFI
Những thế hệ người Việt đầu tiên định cư trên đất Thái lan (phần 1)Anh Vũ
Những thế hệ người Việt đầu tiên định cư trên đất Thái lan (phần 2)Anh Vũ
Phim "Gạo đắng", số phận nông dân Việt Nam ở vùng CamargueThu Hằng
85 năm Ngày Tang Yên Bái: Không ai trong số họ đã hô “Việt Nam Quốc Dân Đảng muôn năm”Trần Trung Đạo
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản Hoàng Thị Tố Lang
Chuyện một người mang tên Nguyễn Thị Di Tản Hoàng Thị Tố Lang
Hãy làm người Quang Trung, hỡi tuổi trẻ Việt Nam x…
Mother’s day: Những lời Hát Ru của MẹCát Linh
Quốc Hận 30/4, tâm bút tuổi trẻ Hải Ngoại Lanney Tran
Mother's Day - Viết về MẹJo. Vĩnh SA
Trương Vĩnh Ký: Chiếc cầu nối Đông-TâyPétrus Ký
Nhân ngày báo chí VN, tản mạn về báo chí cộng sảnHuỳnh Ngọc Chênh
Mẹ tôi và lá cờ vàng ba sọc đỏNguyễn Kiến
Kỷ niệm 400 năm chữ quốc ngữ ra đời (1615-2015)Nữ tu Bùi Thị Minh Thùy
Quê hương đất tổTrần Thành Mỹ
Anh hùng dân tộcĐối Diện Quân Thù
Cờ Vàng trên phố Bolsa thách đố những bàn tay đenGiáo Già
Đã 13 lân dân Việt đại thắng giặc phương Bắc xâm lăngNguyễn Thanh Đức
Mùa xuân trong truyền thuyết Hùng Vương Vũ Anh Phong
Vua Quang Trung và chiến thắng Đống ĐaViệt Thái
Rợp bóng cờNguyễn Nhân Trí
Vua Hàm Nghi: Cuộc đời nghệ sĩRFI
Nước Việt mến yêuNguyễn Nhơn
Chiến thuật hạ thành Ngọc Hồi của quân Sơn TâyNguyễn Văn Nghệ
Đầu Xuân tâm tình chuyên đạo hiếuNguyễn Văn Nghệ
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ lòng yêu nước Trần Gia Phụng
Học đánh cần chữ MJo. Vĩnh
Trận Hoàng Sa, biểu tượng hội tụ lòng yêu nước Trần Gia Phụng
Học đánh cần chữ MJo. Vĩnh
Lá cờ, màu cờ và hồn nước Bảo Giang
Những năm tháng lưu đày của vua Hàm Nghi ở AlgerRFI, 31/12/2014
Những câu nói bất hủSơn Nghị
Hiểm họa Bắc thuộc xưa và nay - Bài học nào cho Việt NamMai Hương@S
Tại sao chúng ta cần phải trở về văn hoá dân tộcTriết gia Kim-Định
Hịch Bình Ngô của thời đại chúng taTrưng Vương Saigon
Lý Thường Kiệt phạt TốngNguồn: http://vi.wikipedia.org
Tư duy về Dân Trí Phan Châu Thành
Xem xét nước Tàu tại sao gọi rằng “Trung Quốc”Nguyễn Lộc Yên
Cao đẳng quốc dânPhan Bội Châu
Thác Bản Giốc - Những bằng chứng lịch sử Mai Thái Lĩnh
Lẩy bẩy như Cao Biền dậy nonNguyễn Đổng Chi
700 Năm cuộc tình Huyền Trân Công ChúaTrúc Giang MN
Đính chính sai lầm về "Nam Hải"Phạm Cao Dương
Mái tóc người vợ Truyện kể Khải Nguyên
Ải Chi LăngTrần Công Nhung
Chuyện thần tiên nước Văn LangTừ Vũ
Cây cô độcNguyễn Thị Khánh Minh
Phỏng vấn ông Bố Việt ở Úc Châu Nhân ngày Hiền Phụ - Father’s DayJovi Nguyễn
Chỗ đứng của tiếng Việt trong thế giớiNguyễn Hy Vọng
Chuyện cổ tích “Trầu Cau”Ngành Mai
Ngược xuôi “Những nẻo đường tiếng Việt”Lê Hữu
Bác sĩ Nguyễn Hy Vọng ra mắt hai tác phẩm "Từ điển nguồn gốc tiếng Việt" và Những nẻo đường tiếng Việt"Hoàng Thụy Văn
Tâm sự Nguyễn Trãi khi đất nước bị giặc Minh chiếm đóng (trước khi gặp Lê Lợi)Phạm Thảo Nguyên
Số phận Lê Chiêu Thống và đoàn tòng vong trên đất Trung QuốcĐào Tiến Thi
Tinh thần và trách nhiệm khi Tổ Quốc lâm nguyNguyễn Lộc Yên
Rước voi về dày mả tổNguyễn Gia Kiểng
Hai chữ Việt Nam Phạm Minh-Tâm
Những tấm gương bất tử Trần Quốc Việt
Khóc với dòng sông hay “Món nợ tuổi hai mươi”Trần Trung Đạo
Kỷ niệm 84 năm ngày mất của nhà ái quốc Nguyễn Thái HọcTrần Trung Đạo
Nữ anh hùng Cô Giang đã "Tủi thân không được chết vinh dưới cờ" Trần Quốc Việt
Suy tư nhân ngày mất của anh hùng Nguyễn Thái Học - Đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng Nguyễn Chí Đức
"Tuổi trẻ Việt Nam với cội nguồn dân tộc" Thanh Sơn
Người Hoa ở Việt NamNguyễn Văn Khậy
Bãi cọc Bạch Đằng GiangViên Linh
Tàu Cộng xâm lược xin chớ hung hăngBichthuy Ly
Từ ải Nam Quan đến mũi Cà MauTiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm
Ải Nam QuanChu Tất Tiến
Bắc thuộc lần thứ nămTs Mai Thanh Truyết
Mối lo phương BắcVương Văn Bắc
Xin hỏi các anh là ai? Sao lại bắn, giết chúng tôi khi chống Tàu xâm lăng VNMường Giang
Muôn đời dân tộc Việt vẫn nhớ ơn Quốc tổ Hùng VươngMường Giang
Văn Tế Quốc Tổ Và Anh Linh Tử SĩNguyễn Lộc Yên
Truyền thống dân tộc Việt và ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng VươngNC_Lê Hoàng Thanh
Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 Âm lịchPhạm Trần Quốc Việt
Sát thát và sát đất Đi Tới
Tuổi trẻ Việt Nam ý thức & con tim Việt tộcNgô Quốc Sĩ
Lịch sử ngàn năm Bắc Thuộc - Hai Bà Trưng khởi nghĩa dựng nền độc lập Phạm Hy Sơn
Tư tưởng Phan Châu Trinh và hiện tình Việt NamLS. Đỗ Thái Nhiên
Đọc lại “Hãy cảnh giác với Bắc Triều” của Lê Chí QuangLê Nguyên
Sứ mạng Thanh Niên và các tầng lớp Trí Thức trước Lịch Sử & Dân TộcTrúc Giang/Cao Gia
Nhân ngày 17/2: nhắc lại những bí mật trong cuộc chiến Việt - Trung năm 1979Huỳnh Tâm
19-1 Ngày Hoàng Sa: Tiếp nối những trang sử Việt chống Tàu đỏ xâm lượcMường Giang
Chiến Thắng Đống Đa, 1789Lê Đình Thọ
Tiếng Việt mình và thế hệ cháu tôiĐỗ Xuân Tê
Tiếng Việt mình và thế hệ cháu tôiĐỗ Xuân Tê
Chú tiểu chùa Cổ PhápNgô Viết Trọng
Người Việt đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳx…
Vì sao đội khăn tang trong tang lễ?JoVinh SA Sưu tầm
Giữ tiếng Việt, vững nước ViệtTrangđài Glassey-TrầnNguyễn
Trần Thủ Độ: Đời luận anh hùng x…
Đã 13 lần dân Việt đại thắng giặc phương Bắc xân lăngNguyễn Thanh Đức
Sứ mạng thanh niên trước lịch sửTrúc Giang/Cao Gia
Nối giòngTrần Thành Mỹ
Giặc phương Bắc kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt NamPhạm Hoàng Tùng